Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Nhiều ngôi sao Văn Học tụ hội về San Jose nhân Đại Hội Văn Chương Phụ Nữ Toàn Cầu. PDF Print E-mail
Written by Editor   
Wednesday, 14 August 2013 07:56

Nhiều ngôi sao Văn Học Học Nghệ Thuật khắp thế giới tụ hội về San José trong Đại Hội Văn Chương Phụ Nữ VN Toàn Cầu kỳ 3.

* Nữ sĩ Cao Mỵ Nhân nhìn nhận Tuyển Tập Văn Chương "Yếm Hoa" quy tụ 74 nữ tác giả là một quyển sách chưa từng có.

SAN JOSÉ (TMN News).- Dư luận đồng bào miền Bắc California đang xôn xao với Đại Hội Văn Chương Phụ Nữ Toàn Cầu kỳ 3 sắp diễn ra tại Thung Lũng Hoa Vàng San José trong 3 ngày 16, 17 & 18 tháng 8 năm 2013. Vào đầu tuần này, một số nữ tác giả từ xa xôi nhất đã có mặt tại phi trường New York, để chuẩn bị đến sớm tại San José dự Đại Hội. Đó là tác giả/nhà báo Mỹ Jackie Bông đến từ Á Châu, nhà văn Anh Thư đến từ Úc Châu, nhà thơ Kim Tiên đến từ Âu Châu. Ngoài ra, các nữ tác giả tên tuổi cũng đang chuẩn bị lên dương phó hội. Đó là quý nữ sĩ Cao Mỵ Nhân, Huệ Thu, Bích Huyền, Dương Hồng Anh (chị họ của khoa học gia Dương Nguyệt Ánh), cùng hai nhà truyền thông kỳ cựu Kiều Mỹ Duyên & Như Hảo.

alt

Ban Tổ Chức cho biết một số nhân vật danh tiếng Mỹ-Việt sẽ hiện diện trong Đại Hội chiều Chủ Nhật 18/8/2013 tại Unify Events Center số 765 Story Rd, San Jose, CA 95122. Trong số này có một tên tuổi lớn trong giới Giáo Sư Đại Học Mỹ là Giáo sư/tiến sĩ Jeffrey Miller (Viện Sĩ của Hàn Lâm Viện Nghệ Thuật và Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ) sẽ ca ngợi giới Phụ Nữ Cầm Bút VN.

Vần theo Ban Tổ Chức, Đại Nhạc Hội Bóng Hồng Quê Hương bế mạc Đại Hội tuy dàn dựng công phụ và chương trình mới lạ nhất từ lâu nay, nhưng chỉ còn Vé Ủng Hội 20 Mỹ kim bán tại cửa từ 1:30G trưa Chủ Nhật tuần này. Các Vé Bảo Trợ (VIP) 50MK đã không còn nữa.

Trong bầu không khí phần khởi của Đại Hội, nữ sĩ Cao Mỵ Nhân (cựu Sĩ Quan Cao Cấp QLVNCH) vừa gởi tới đồng bào trong và ngoài nước VN bài "Tuyển Tập Yếm Hoa". Đây là Tuyển Tập khá đồ sộ vừa ấn hành nhằm chào mừng Đại Hội. Bài viết của Bà nguyên văn như sau:

“YẾM HOA là tên bức tranh lụa tuyệt đẹp của nữ họa sĩ Thanh Trí, được Cơ Sở Văn Hóa Đông Phương "thỉnh" làm bìa trước cho Tuyển Tập Văn Chương Phụ Nữ Việt Nam 2013. Theo lời Nhà Xuất Bản thì: "Quyển Tuyển Tập này được ấn hành dành riêng cho nữ giới sinh hoạt văn học tại hải ngoại, quyển sách văn, thơ, nhạc đầu tiên do chính 74 nữ văn nghệ sĩ góp công". Tức góp bài vở để in ấn.

Quý vị đã từng đọc hàng ngàn tuyển tập của hàng trăm văn nghệ sĩ chung tay xuất bản. Quý văn nghệ sĩ gồm đủ 2 giới nam, nữ; nhưng có lẽ chưa từng có tuyển tập Văn Chương Phụ Nữ Việt Nam được hình thành bởi "Chiến Sĩ Văn Hóa Quốc-Nam" (chủ trương Cơ Sở Văn Hóa Đông Phương) tự nhận lãnh trách nhiệm phổ biến, chỉ với nhã ý dành cho nữ giới làm văn học nghệ thuật có cơ hội thể hiện tài năng trước cộng đồng người Việt tha hương trên thế giới ngày nay.

Cùng với lý do vào trung tuần tháng 8-2013, Đại Hội Văn Chương Phụ Nữ Việt Nam Toàn Cầu kỳ III sẽ được tổ chức rầm rộ tại San Jose, Bắc California, giới thiệu các nữ tác giả tham dự đại hội, mà lâu nay quý vị thường nghe nói các phụ nữ tài hoa, tức quý vị phụ nữ có tài năng, khả năng sáng tác bài vở thuộc các bộ môn văn học, nghệ thuật như: văn, thơ, họa, nhạc v.v... gồm cả quý vị đã và đang làm báo chí, truyền thông (truyền thanh, truyền hình).

Phần giới thiệu đại hội và dạ hội thì không thuộc phạm vi bài viết này, tôi chỉ xin giới thiệu với quý vị độc giả về Tuyển Tập Văn Chương Phụ Nữ Việt Nam do Cơ Sở Văn Hóa Đông Phương thông báo mời các nữ tác giả bốn phương gởi tác phẩm, để thi văn sĩ Quốc Nam tập trung in ấn. Do đó, chúng tôi giới thiệu với độc giả và làng văn quyển tuyển tập dày 722 trang (chưa kể bìa), ghi danh 74 tác giả cộng tác với Cơ Sở Văn Hóa Đông Phương, có nghĩa nhà báo, nhà văn, nhà thơ Quốc Nam không tự ý giới thiệu tác giả và trích dẫn tác phẩm của các tác giả ấy.

Để tránh ngộ nhận, Tuyển Tập Văn Chương Phụ Nữ Việt Nam năm 2013 không phải tập trung hầu hết quý vị phụ nữ Việt Nam cầm bút ở trong và ngoài nước, nên có thể quý vị nếu định đi tìm một tác giả nào đó, lại không có tên trong tuyển tập này chẳng hạn, thì chẳng phải Đông Phương Foundation quên hay bỏ sót vậy thôi.

Trước hết, về hình thức, Tuyển Tập Văn Chương Phụ Nữ Việt Nam năm 2013 mang một vóc dáng vô cùng mỹ thuật, hoa phẩm "Yếm Hoa" của nữ họa sĩ Thanh Trí với màu lam tím lạt, chiếc yếm đào như một làn mây mơ hồ, nói lên tính văn chương tuyệt vời nơi các ngành nghệ thuật từ văn, thơ, nhạc, họa, tới v.v... những gì hoa mộng một thời của phụ nữ Việt Nam từ cổ chí kim.

alt

Các cụ ta xưa hay gọi: chiếc yếm, giải yếm, để nói về mảnh yếm che trước ngực phụ nữ, bất phân tuổi tác nào. Còn trẻ thì yếm thắm, yếm đào, yếm đỏ, tới tuổi trung niên thì yếm sồi, yếm đũi màu gạch, mầu nâu, khi đã lão lai thì yếm chằng, yếm đẹp, chẳng cần phải thay yếm mới, mà cứ tìm bất cứ mảnh vải nào vá lên chỗ sờn chỗ rách, miễn làm sao che kín ngực, kín bụng là được rồi.

Thế nên quý bà, quý cô hiểu rằng chiếc yếm bắt nguồn ở miền Bắc xa xôi, nhất là ở miền quê, cho đến tiền bán thế kỷ thứ 20 vừa qua vẫn còn xài, nhưng luôn luôn chỉ để che ngực, bên ngoài yếm vẫn phải có áo cánh (áo lá), áo tứ thân (áo dài) để dứt khoát là che phủ tấm lưng trần.

Do đó thời nay, vẫn dùng hình thức yếm che ngực thành một phần trên của các thứ áo đầm dạ hội, hoặc áo đi chơi giữa phố phường như kiểu áo cổ chữ U, chữ V, áo 2 dây treo cổ thịnh hành bây giờ.

Họa phẩm "Yếm Hoa" của nữ họa sĩ Thanh Trí hầu như "đại diện" cho chị em sáng tác thơ, văn, nhạc in trong Tuyển Tập Văn Chương Phụ Nữ Việt Nam năm 2013.

Từ đó, mời quý vị độc giả mở những trang trong, thơ văn đầy ắp, nhạc và lời ca của những nữ nhạc sĩ kiêm ca sĩ thời đại hiện nay đóng góp.

Cũng từ đó, tôi lan man theo dòng văn chương phụ nữ Việt Nam hiện đại, chỉ tạm hiểu là đang hiện hành, không phải chuyện to lớn gì, vì như tôi trình bày trên, chỉ đan cử các tác giả cộng tác với Cơ Sở Văn Hóa Đông Phương trong Đại Hội Phụ Nữ Tài Năng Kỳ III sắp tới ở San Jose.

Khác với nhiều lần tôi đọc những tuyển tập hỗn hợp trước đây, với tuyển tập của 74 phụ nữ Việt Nam hải ngoại này, tôi tạm thời xin phép quý tác giả làm một bài phân tách mỏng như sau:

Qua phần tiểu sử, tôi xếp được 2/3 trên tổng số tác giả đã bước qua ngưỡng cửa đại học, thành danh trong khoa cử hay nghề nghiệp. Đa phần tổng quát không phải trong nhóm 2/3 vừa nêu, quý vị tác giả xuất thân từ các gia đình tri thức, tư sản, tiểu tư sản lâu đời, hay tự lập thân khi đến định cư ở các nước không Cộng Sản trên thế giới.

Vì thế cho nên, tôi rút ta được những điểm son, mà hiếm thấy ở các tuyển tập tổng hợp khác, đó là tính cách đặc biệt của hầu hết quý vị tác giả trong Tuyển Tập Văn Chương Phụ Nữ Việt Nam 2013 của Cơ Sở Văn Hóa Đông Phương:

- Lòng chân thành với văn chương, khi viết đã biểu lộ nhiều nét chân thực, vô tư.

- Tính khiêm tốn, tự tin, tự trọng, nên rất dễ hòa đồng.

Qua 2 điểm nêu trên, chắc chắn quý tác giả trong tuyển tập không hề nghĩ Phụ Nữ Tài Hoa, Phụ Nữ Tài Năng mà nhà báo, nhà truyền thông Quốc Nam từ lâu vẫn giữ nhã ý, phong tặng cho quý vị tài hoa hay điêu khắc v.v... kể cả cầm micro trình diễn trước đám đông.

Lại cũng vì thế mà tôi đọc kỹ hơn từng bài viết nói lên điều gì.

- Thơ tình cảm riêng tư.

- Thơ tình yêu quê hương đất nước.

- Diễn tả nỗi đau thương qua cuộc đổi đời 30-4-1975, trong đó "vượt biên" là nội dung chiếm khá nhiều trang sách ở cả thơ và văn.

Tất nhiên về mặt thời sự, trong Tuyển Tập Văn Chương Phụ Nữ Việt Nam đương nêu, cũng có những bài bình luận, phê phán về văn chương phản kháng, cùng tích cách thiếu dân chủ, nhân chủ, nhân quyền ở quốc nội.

Xem vậy, tôi có thể kết luận:  Tuyển Tập Văn Chương Phụ Nữ Việt Nam 2013 do Cơ Sở Văn Hóa Đông Phương ấn hành rất phù hợp với tình cảm đồng hương, xa xứ nói chung, và với quý vị phụ nữ làm văn học, nghệ thuật nói riêng vậy”. (Tin Miền Nam News Agnecy)

alt

 

 

 

 

 

Last Updated on Monday, 26 August 2013 07:36
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation