Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
52 khuôn mặt Phụ Nữ cảm nghĩ về Tác giả Quốc-Nam. PDF Print E-mail
Written by Editor   
Wednesday, 03 October 2012 20:26

52 khuôn mặt Phụ Nữ đã cảm nghĩ về Tác phẩm Tác giả Quốc-Nam.

 

LTS.-Thi sĩ Quốc Nam là tác giả đầu tiên ở hải ngoại có 1 tập thơ được độc giả đón nhận nồng nhiệt hết 5 ngàn ấn bản trong hơn 1 thập niên. Đó là thi tập “Quê Hương Nước Mắt” ấn hành lần đầu năm 1987. Tác giả QN đã xuất bản 23 tác phẩm trước & sau năm 1975. Ông cũng là Tên Tuổi được trên 200 nhân vật cộng đồng & văn hóa nhắc nhở hơn 4 thập niên qua. Trong số này có 52 khuôn mặt phụ nữ bày tỏ cảm nghĩ (trích đoạn) về Tác phẩm & Tác giả QN sau đây:

* CAO MỴ NHÂN, cựu Sĩ Quan cấp Tá QLVNCH, nữ tác giả hàng chục tác phẩm (Hawthorn, CA): Nhà thơ Quốc Nam lao vào sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, làm được nhiều công tác rộng lớn có tính cách của những tổ chức, cơ quan, hội đoàn, phải cần nhiều bàn tay chung sức, thì Quốc Nam chỉ một mình hô hoán, chủ trương. Đầu nghĩ, miệng nói, tay làm, tất nhiên chân bước như chạy để bắt kịp thời gian, cơ hội... Nhà thơ lính chiến Quốc Nam sẽ còn mãi cảm giác đó, khi mỗi lần đối diện với hoàn cảnh bây giờ “đạo lý ma”, cho người làm thơ những bức xúc, nhưng không thất vọng bỏ cuộc. Quốc Nam vẫn luôn luôn muốn và thích mang lá cờ đầu, đi “tiên phong” vào tiến trình văn hóa dân tộc ở xứ sở lưu vong này.

Ủy Ban Sáng Lập Đại Hội Văn Chương Phụ Nữ Việt Nam & Ban Tổ Chức Đại Hội Kỳ 2 vinh danh Nữ sĩ Vi Khuê trước cộng đồng năm 2010. Hình từ trái qua phải: Thi sĩ Quốc Nam, nữ sĩ Vi Khuê, và nữ tác giả Phong Thu. Photo by Henry Nguyễn.

* VI KHUÊ, nữ sĩ, tác giả hàng chục tác phẩm, nguyên Hiệu Trưởng Trung Học đệ nhị cấp Văn Khoa Dalat, người phụ nữ Việt đầu tiên được ghi tên trong "Tự Điển Danh Nhân Thế Giới" (Washington D.C.): Trên con đường gian nan khúc khuỷu của kiếp lưu vong - đường đi càng khó, không khó vì ngăn sông cách núi, mà khó vì đoạn trường vượt núi băng sông - đương đầu với cả đại dương ầm ầm sóng vỗ - Ông bạn Quốc Nam của chúng ta đã có đủ can trường, tài năng và nhẫn nhục san bằng bao chướng ngại, để trở nên một người có tầm vóc, thành công về nhiều phương diện. Như đã được ghi nhận đó đây, Quốc Nam chẳng những từ tuổi thanh niên ở quê nhà đã từng xông pha tên đạn trong hàng ngũ những người lính Alpha Đỏ... mà từ khi ra hải ngoại, đã lần lượt đảm nhiệm một số vai trò khá quan trọng.

* BÍCH THUẬN, Nữ nghệ sĩ “Bắc Đẩu” của nền cổ nhạc VN (Paris, Pháp quốc): Đọc xong tuyển tập thơ “Quê Hương Nước Mắt” của Quốc Nam, tôi nghĩ rằng: mỗi người Việt tha hương, ai cũng có một tâm sự, chẳng ít thì nhiều trong những bài thơ của quyển “Quê Hương Nước Mắt”. Riêng Bích Thuận khi đọc những bài: Quê Hương Mẹ, Nói Với Cha, Đưa Mẹ Về Quê Hương v.v... Bích Thuận cảm thấy mặt nóng bừng!... Và sao thấy môi mình mằn mặn... Khi đọc xong, mới biết, thì ra mình đã khóc lúc nào mà không hay!

* ANGEL PHAN, nhà văn (San Diego, CA): "Gái quốc sắc Trưng Vương, trai anh hùng Hồ Ngọc Cẩn" Câu nói nầy mình đã từng nghe các anh Trung học Hồ Ngọc Cẩn kháo nhau. Bây giờ trong thực tế sư huynh của mình, Văn Thi sĩ Quốc Nam đã từng là người học sinh mang màu áo Hồ Ngọc Cẩn. Là người tiếp nối, bảo vệ và duy trì nền văn hóa Việt Nam ở hải ngoại. Khi tiếp chuyện với anh, tôi có hỏi “Anh học Hồ Ngọc Cẩn năm nào?” Anh trả lời “1956". Tôi rất đổi ngạc nhiên, vì năm đó tôi mới sinh ra đời các chị em ơi! Không ngờ anh đã qua cái tuổi "Thất thập cổ lai hy" mà còn năng động, nhanh nhẹn, đầy sáng tạo và cống hiến. Xin chân thành gởi đến anh lòng tri ân sâu sắc.

* BÍCH XUÂN, nữ tác giả, ca sĩ (Paris, Pháp quốc): Đọc những bài thơ trong cuốn «Từ Thung Lũng Hoa Vàng đến Cao Nguyên Tình Xanh» thơ tập năm của thi sĩ Quốc Nam, câu thơ mở đầu của mỗi bài thật nhẹ nhàng (đối với tôi) làm nguời đọc muốn tiếp câu thứ hai, và đến câu cuối của bài thơ. Thơ anh có tình, có cảnh, có nhạc, có niêm luật, có nội dung, làm người đọc như đang bên cạnh dòng suối mát. Tôi chỉ mới đọc vài bài thơ tình, vài bài thơ quê hương của Quốc Nam, mà lòng đã rung lên những cảm xúc bồi hồi...

* BÍCH HƯỜNG, nữ thi nhân, cựu giáo chức tại Hội An (tỉnh Quảng Nam) 85 tuổi (Tacoma, WA): Thanksgiving, tôi chúc mừng: Quý vị vui vẻ, đồng lòng tiến lên. Cám ơn Quốc-Nam trước tiên. Chúc Thi Sĩ mãi là chim đầu đàn. Thi ca như nước suối tràn. Chiến Sĩ Văn Hóa vang lừng năm châu. Radio bền vững dài lâu. Sóng HD lan rộng năm sau tung hoành. (Mùa Lễ Tạ Ơn Hoa Kỳ năm 2009)

* CAO THỊ ĐÀO (độc giả yêu thi ca VN từ Paris, Pháp quốc): Một sự tình cờ, hết sức tình cờ. Tôi đọc được hai tập thơ «Người tình quê hương» và «Quê hương nước mắt» của thi sĩ Quốc Nam. Tôi không ngờ anh chính là một thi sĩ có những bài thơ từng phát thanh trong chương trình thi ca của ban «Mây Tần». Đó là chương trình ngâm thơ chủ trương bởi thi sĩ Kiên Giang Hà Huy Hà, trên làn sóng điện của Đài phát thanh Sài-Gòn. Tôi đã say mê chương trình thi ca này với phần diễn ngâm của Hồng Vân và Hoàng Oanh, đến nổi quên cả học bài. Qua một thời gian quá dài kể từ thập niên sáu mươi tới ngày nay, tôi không thể nhớ hết tên thi sĩ từng sinh hoạt với Ban Mây Tần, và tôi những tưởng các thi sĩ trong chương trình Mây Tần bây giờ không còn ai nữa!!! Nhưng hôm nay «sự tình cờ» cắc cớ đó lại cho tôi biết thi sĩ Quốc Nam vẫn còn đó. Với thời gian trôi mau, dù tóc thi sĩ nay điểm sương, nhưng tâm hồn anh vẫn còn lai láng tình yêu quê hương và người tình của thuở hoa niên. Tôi nghĩ rằng: Sự nghiệt ngã của đất nước đã làm cho hai tập thơ nêu trên đi sâu vào lòng người Việt tha hương.

* CHÚC ANH, nữ tác giả (Los Angeles, CA): Thi Sĩ Quốc Nam, ai ai cũng biết, là một Thi Văn Sĩ tài hoa, tiếng tăm lừng lẫy, một thiên tài của Thi Ca, một Chiến Sĩ Văn Hóa Việt Nam. Thi Sĩ đã được biết bao người khâm phục tài năng, mến mộ tâm hồn. Từ bậc thượng lưu, trí thức, khoa bảng, văn nghệ sĩ, quý vị lãnh đạo các Tôn Giáo, đến những thuyền nhân ly hương khốn khổ... Thi Sĩ là người được Trời sinh ra để sống cho Quê Hương, Dân Tộc Việt Nam. Bằng “cây bút thần” của mình, suốt nửa thế kỷ, Thi Sĩ đã miệt mài đấu tranh chống Cộng không ngừng nghỉ, qua những dòng thơ văn trữ tình, tha thiết, thủy chung. Đọc những tác phẩm “Quê Hương Nước Mắt” và “Người Tình Quê Hương” của Thi Sĩ, tôi không ngăn được dòng lệ. Thơ của Ông đã sưởi ấm tâm hồn tôi vô ngần, đã cho tôi biết bao nguồn hy vọng, can đảm trước những thử thách đầy cam go, khổ nhục của cuộc đời.

* DIỄM CHI, nữ ca sĩ "Du Ca Chi Bảo", nhà văn, nhà báo: Anh Quốc Nam là một thi văn sĩ đã hy sinh và một lòng vì tổ Quốc Việt Nam. Rất cảm phục tấm lòng không vì tiền tài hoạt động cho lá Cờ Vàng suốt mấy chục năm.

* DƯƠNG HỒNG ANH, Nhà thơ kỳ cựu, tác giả (Westminster, CA): Tôi muốn tìm hiểu thêm cuộc đời văn nghệ của nhà thơ Quốc Nam, cũng là kẻ sĩ ly hương với những vần thơ hùng tráng, tha thiết hướng về quê hương dân tộc. Tôi khâm phục ông, một thi sĩ, một nhà văn hóa có tài, có tâm hồn đối với cộng đồng và đất nước. Thơ rằng: "Chẳng quản gian nan vạn dặm trường. Tình người nghệ sĩ với quê hương. Quốc-Nam gom những bông hoa đẹp, Tô điểm cho vườn văn hóa chung. Thung Lũng Hoa Vàng thắm sắc hương. Muôn ngàn hoa chữ dệt văn chương. Tình thơ ý nhạc, hồn sông núi. Ấm nắng thu bay trải ngập đường." (Tặng thi sĩ Quốc Nam 8 câu thơ, nhân dịp Đại Hội Văn Chương Phụ Nữ kỳ 3 tổ chức ở Thung Lũng Hoa Vàng tháng 8 năm 2013)

* HOÀNG MINH NGUYỆT, nhà văn, nhà thơ (Las Vegas, NV).- Hôm qua xem phim về cuộc đời bà cựu Thủ Tướng Anh-quốc Margaret Thatcher, bà có câu "One's life should matter", tôi đã nghĩ tới anh. Anh đã trả nợ đời, đã xứng đáng với bước anh đi và dưỡng khí anh thở. Một phút, một giờ của đời anh và những người như anh, giá trị hơn bao nhiêu cuộc đời dài của nhiều người khác. Những vũ khí hiện đại trên thế giới chỉ có sức mạnh tàn phá, chứ không thu hút được lòng người, và thay đổi nhân tâm như sức mạnh ngòi bút. Thiên tài xử dụng ngòi bút của anh đã làm tăng thêm cho đời ý nghĩa thiêng liêng của nó. Anh đã thực hành câu "Đã mang tiếng ở trong trời đất. Phải có danh gì với núi sông", có điều là tôi thích thay chữ “danh” bằng chữ “công” mới đúng với sự nghiệp của anh hơn, bởi từ xưa tới nay những bậc anh hùng, vĩ nhân chỉ toàn  hy sinh tận tụy đời họ cho chính nghĩa, chứ không vì danh nghiệp. (viết vào dịp Sinh Nhật thứ 80 của bà, 30/1/2013)

* HỒ THỊ TRIỀU LAM, nhà văn (Westminster, CA): Thuở còn đi học, tôi đã từng say mê đọc thơ của thi sĩ Quốc Nam, những giòng thơ của ông đã đi vào tâm tư tôi từ thuở 16, 17 tuổi, tuổi mới lớn với nhiều mơ mộng... Đọc những dòng thơ trong 2 thi tập Người Tình Quê Hương & Quê Hương Nước Mắt, khiến tôi như được sống lại với những kỷ niệm xưa, đã cho tôi hơi thở để thấy mình còn tồn tại dưới khung trời tạm bợ này. 2 thi tập nêu trên của thi sĩ Quốc Nam, theo tôi, chính là quyển sách gối đầu giường của hầu hết người Việt lưu vong.

* HOA THU, nữ sĩ thời tiền chiến (Seattle, WA): Tôi ngán đọc thơ... hiện đại, thặng dư trên sách báo ngày nay. Cầm tập thơ “Người Tình Quê Hương” của ông, tôi lơ đãng lướt qua bài thứ nhất “Áo dài quê hương”... Tôi giật mình... vội định tâm... đọc một lượt 52 bài thơ dài, ngắn ...Và tôi bàng hoàng! Thật là một hiện tượng! Ông Quốc Nam làm báo, dựng nhà xuất bản, lập đài truyền thanh, tổ chức giải Ca Sĩ Tượng Vàng... tung hoành ngang dọc ngoài cộng đồng... sao lại có nội tâm sâu lắng, lại có thể hạ những vần rung cảm nhường ấy! Lục bát là thể dễ mà khó làm, thường biến thành... vè hát xẩm! Những bài sáu tám của ông vượt ngoài thông lệ đó. Trong thể nào, ông cũng gieo vần thật nhẹ, lời thanh thoát, dù tứ thơ thâm trầm. Đối với tôi, thơ ông nổi bật nhất là những bài 6 chữ. Tôi không có chủng tử âm nhạc mà mỗi khi đọc mấy câu thơ ông, tôi thấy như đang hát...

* HOÀNG THỊ ĐÁO TIỆP, nữ Tác giả (Sacramento, CA): Thơ Quốc Nam tự nhiên như không cố ý làm thơ mà lại là thơ. Tình cảm chân thành, mãnh liệt, trung hiếu vẹn toàn. Hèn chi được lắm người ‘đồng thanh tương ứng’ như thế.

* JACKIE BÔNG, nhà báo Anh Ngữ, tác giả, nhà hoạt động xã hội, Hoa Hậu Cao Niên Thủ đô Hoa Thịnh Đốn (Laos, Á Châu): Bài này cho tôi biết thêm về hai người bạn tri kỷ, như anh và Bác sĩ Trần Đại Sỹ, luôn thân thiết và quý trọng nhau cho đến tuổi bạc đầu. Thật là hiếm có, thấy một nhân chứng viết về anh, làm cho tôi và mọi người thấy rõ anh là một người tài giỏi từ thuở xưa cho đến ngày nay, không thay đổi, chỉ có tiến lên thêm, không bao giờ lùi bước trước bất cứ trắc trở nào! Đáng quý thật. Xin cho tôi bái phục một người mà tôi không được hiểu biết nhiều hơn, và thân thiện như anh...

* KIM HƯƠNG, nhà thơ, tác giả: Quốc Nam người chiến sĩ đa tài, Hải ngoại thi văn có kém ai. Thế giới lời thơ vang bút thép, Quê nhà nghiệp võ trọn đời trai. Văn chương nước Việt truyền thông đạt, Nghĩa khí anh hào mãi chẳng phai. Dân tộc hưng vong, phu hữu trách, Gian nan trăm mối dạ khôn nài.

* KHÁNH HÀ, nữ nghệ sĩ (San Jose, CA): Quốc Nam là một tên tuổi được nhắc nhở nhiều nhất qua quá trình sinh hoạt của ông. Một nhà báo, nhà thơ và nhà văn. Ông thường tổ chức những giải Tượng Vàng Ca Sĩ, và cũng thường tổ chức những buổi thi ca có tầm vóc ở San Jose và các vùng phụ cận. Phong Trào Thi Ca là do Quốc Nam khởi xướng. Và cũng nhờ những buổi thi ca này, nên có nhiều nghệ sĩ ra mắt băng thơ, trong số đó có Khánh Hà. Thung Lũng Hoa Vàng có rất nhiều tài năng, nên Thung Lũng Hoa Vàng có danh xưng rất là đẹp. (trích CD Khánh Hà số 3 chủ đề "Rót rượu cho dòng sông" phát hành năm 2015)

alt

Nữ tài tử quốc tế Kiều Chinh trong hàng ghế khách danh dự của "Ngày Hội Ngộ Phụ Nữ VN Toàn Cầu 40 năm tị nạn" tại "Trái tim tị nạn" City of Westminster ngày 18 tháng tư đen 2015. Hình từ trái qua phải: GS/Sử Gia Phạm Cao Dương, GS Đại Học Jeffrey Miller (Viện Sĩ của Hàn Lâm Viện Nghệ Thuât & Khoa Học quốc gia Hoa Kỳ), Khoa Học gia/Tiến Sĩ Nguyễn Thượng Vũ, Kiều Chinh. Ghế sau nữ tài tử KC là Tác Giả/Dược Sĩ Vũ Văn Tùng (Chủ Tịch Trung Ương Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại). Photo by Nguyễn Minh.

* KIỀU CHINH, nữ tài tử quốc tế của nền điện ảnh Việt-Mỹ (Nam California): “Giữa không khí của Tháng Tư Đen, xin được kính chào những người phụ nữ trong lãnh vực văn học nghệ thuật. Họ cũng là những người mẹ VN, những người đàn bà phải chịu đựng biết bao khốn khó lao đao trong chiến tranh, và họ đã đứng vững mà còn vươn lên được. Xin cám ơn Quốc Nam đã ghi công những người phụ nữ VN”... (Phát biểu ngày 18 tháng tư 2015 tại "Ngày Hội Ngộ Phụ Nữ VN Toàn Cầu 40 năm tị nạn").

* KIỀU MỘNG HÀ, Nữ sĩ, Tác giả, nhà thư họa (Desoco, Texas): Nước mất nhà tan, mỗi chúng ta nào khác chi thân phận cánh bèo. Thi sĩ Quốc Nam đã kết hợp những cánh bèo lang thang đây đó, và biến thành những cánh hoa trong Đại Hội Văn Chương Phụ Nữ Việt Nam. Và sự thành công của anh quả thật rất xứng đáng. Về lãnh vực văn chương, tôi đồng ý với lời nhận định của nữ sĩ Vũ Thị Dạ Thảo “Dòng thơ của Quốc Nam ngùn ngụt lửa ái quốc, lai láng tình yêu lứa đôi...” Tháng 7/2005, nữ tác giả này đã gởi bức thư hoạ trang trọng đề: Kiều Mộng Hà quý tặng thi sĩ Quốc Nam "Viễn xứ dạ hoài mơ cố quốc, Quê nhà lòng tưởng nhớ trời Nam".

Đài truyền hình SBTN phỏng vấn thi sĩ Quốc Nam năm 2006, bởi nữ tác giả Kiều Mỹ Duyên.

* KIỀU MỸ DUYÊN, nguyên Phóng Viên Chiến Trường, tác giả “Chinh Chiến Điêu Linh” (Garden Grove, CA): Thi sĩ là người sáng tác thơ, nếu làm truyền thông, đối diện với thực tế, tin tức giết chóc hàng ngày, thị trường chứng khoán lên xuống, hiện thực làm cho thi sĩ đau đầu thì làm sao có những vần thơ tuyệt tác? Tôi thường nghe một nhà văn than thở, làm báo giết chết nhà văn, viết văn cho báo mãi rồi không còn văn chương. Thi sĩ cũng vậy, làm truyền thông nói mãi sẽ không làm thơ được? Thế mà nhà thơ nhà báo Quốc Nam vẫn ấn hành đều đặn những tập thơ được nhiều người yêu chuộng.

* LÊ MỘNG HOÀNG, Nhà văn, Nhà báo, Tác giả (Annandale, VA): Sau khi tham dự Đại Hội Văn Chương Phụ Nữ Việt Nam Toàn Cầu kỳ 3, tôi thật lòng khâm phục tài tổ chức khéo léo, chương trình văn nghệ đặc sắc, nhất là hảo ý muốn vinh danh người phụ nữ Việt Nam cầm bút của “Chiên sĩ văn hóa Việt Nam” Quôc-Nam.

* LÊ THỊ VIỆT NAM, Nhà văn, Nhà báo, Tác giả (Westminster, CA): Tôi trực tiếp nói lời cám ơn “Người Chiến Sĩ Văn Hóa” THI SĨ QUỐC NAM, kẻ chưa bao giờ mệt mỏi, cất tiếng gọi Sức Sống Nữ Lưu góp mặt. Tôi biết nhiều bậc tài trí trong cộng đồng Người Việt, vất vả suy tư trước những đấu-đá-quyền-lực, làm sao tồn tại nơi nhiệm sở, tạo lợi nhuận chốn thương trường, tìm thăng tiến chính trường không kém phần so găng quyết liệt! Họ cảm thấy an lòng có cô vợ toàn-tâm-toàn-ý việc nội trợ, tìm vui trong bếp núc, củng cố mọi ngăn nắp nếp sống gia đình, bận bịu trau tria nhan sắc, ẩn nhẫn phục vụ đẹp lòng cha-con-mình lấy làm hạnh phúc riêng cố hữu… Tôi đúc kết số bài tôi đã viết trên Facebook và Blogs hàng ngày từ Jan. 24/2013 đến nay, thành một tập mang sắc thái thời sự, sẽ in thành sách để tặng số Chị Em của ĐẠI HỘI VĂN CHƯƠNG… Và để riêng Kính Tặng Thi Sĩ QUỐC NAM như một món quà cm nghĩa, tri ơn người khai sáng ĐI HỘI VĂN CHƯƠNG PHỤ NỮ VIỆT NAM trước công luận...

* LÊ VÂN THANH MAI, nữ chủ báo Việt Life Styles, Giám Đốc đài phát thanh TNT Arizona 24/7: Về nhà thơ Quốc Nam, ông là một nhà hoạt động văn hóa đa năng, một nhà văn, một nhà báo, một nhà thơ, một nhà hoạt động cộng đồng. Và ông đã được nhiều tổ chức vinh danh là “Chiến Sĩ Văn Hóa Việt Nam”. Riêng Trường Võ Bị Quốc Gia VN ở Đà Lạt, nơi Quốc Nam đã được hun đúc để trở thành một chiến sĩ văn võ song toàn của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, thì đã có lời vinh danh do cựu Trung Tá Võ Văn Anh (Phó Chủ Tịch Tổng Hội Cựu SVSQ Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam) tuyên đọc ngày 26 tháng 10 năm 2001 tại Nam California…

* MẠC VÂN QÙY, nhà thơ (San Jose, CA): Gần 44 năm sau tôi mới bắt gặp lại những vần thơ của Quốc Nam qua 2 tập thơ Quê Hương Nước Mắt và Người Tình Quê Hương, khi tôi qua Hoa Kỳ đoàn tụ với các con tôi. Tôi say mê nghiền ngẫm từng lời thơ của anh. Lòng tôi bùi ngùi và xúc động không thể diễn tả bằng chữ nghĩa. Bởi vì thơ Quốc Nam ngày nay đã bay cao vời vợi, thơ của anh không hề bị mai một theo thời gian. Trái lại, dòng thơ Quốc Nam mỗi lúc càng thêm mới lạ, khám phá một nét riêng, lãng mạn chân quê, bàng bạc trên những nương dâu, đồng lúa, qua những nhịp cầu tre, những tiếng cuốc kêu mùa hè. Dòng thơ Quốc Nam đôi khi hùng tráng như tiếng kèn đồng thúc quân vào chiến trận. Thơ anh chất ngất tình tự dân tộc, quê hương đất nước, ngọt ngào như giòng sữa Mẹ Việt Nam.

* MIÊN DU DALAT , thi nhạc sĩ, tác gỉa (Nam California): Miên Du xin cảm ơn tất cả quý khán thính giả trên Cao Nguyên Tình Xanh, phải nói là rất có tình khi anh Quốc Nam đứng tổ chức Đại Hội Văn Chương Phụ Nữ. Nếu không có quý vị cộng đồng, không có quý khán thính giả tới tham dự thì buổi tổ chức mình cũng không thành công. Miên Du thấy rằng đó là nhờ uy tín của anh Quốc Nam và Ban Tổ Chức… Phải nói cái buổi Đại Hội 3 ngày đó làm Miên Du là người hạnh phúc nhứt trong cuộc đời, nghĩa là chưa bao giờ đựơc hạnh phúc như thế… Miên Du chạy tới mà nói, Miên Du phải ơn anh Quốc Nam ơi! Miên Du chưa bao giờ được hạnh phúc như vầy. Miên Du phải gởi lời với anh Quốc Nam và chị Thu Nga là Miên Du xin cảm ơn quý vị cộng đồng, tất cả các quý thính giả ở Cao Nguyên Tình Xanh đã dành cho Miên Du mối chân tình sâu đậm, và Miên Du không bao giờ quên... (Trích một phần nguyên văn lời MD phát biểu trên làm sóng điện của Saigon Radio giữa tháng 10/2005, cùng 2 tác giả Quốc Nam & Thu Nga).

* NGUYỄN CÁT MINH NGUYỆT, nữ tác giả, ái nữ cố họa sĩ Nguyễn Cát Tường, người sáng tạo kiểu áo dài Lemur ở Hà Nội thập niên 1940 (Anaheim, CA): Tôi đã đọc 2 thi tập nổi tiếng của anh: Quê Hương Nước Mắt và Người Tình Quê Hương. Thật đúng như tên “Quốc Nam”, thơ anh luôn luôn hướng về Quê Hương và nhân cách hóa quê hương là Người Tình. Khi đọc, ai cũng cảm động lòng yêu nước của anh qua những bài thơ trác tuyệt.

* NGUYỄN PHAN NGỌC AN, nữ tác giả (San Jose, CA): Tôi cảm phục một tâm hồn yêu quê hương, yêu tha nhân, yêu đồng đội chứa chan của thi sĩ Quốc Nam. Những lời thơ tràn đầy hào khí đã nói lên từ trái tim rướm máu của ông khi nghĩ đến núi sông xương máu chan hòa; trong thơ, ông là một người chung thủy với quê hương, thủy chung với đồng đội, tha thiết với mẹ cha, với vợ con gia đình. Ngoài xã hội ông là một người năng nổ xả thân, đem ngòi bút góp phần tô bồi cho nền văn hóa Việt Nam. Điều mà chúng tôi trân trọng nhất là ông đã bỏ bao công lao để vinh danh những phụ nữ cầm bút, những nữ lưu đã dấn thân vào xã hội mà bấy lâu nay nào ai quan tâm đến. Đó là tấm lòng sống cho mọi người, sống vì mọi người mà rất ít ai có được.

* NGUYỄN PHƯƠNG THUÝ (Silver Spring, MD), nhà thơ, Moderator diễn đàn “Văn Chương Phụ Nữ” (2010-2013): Thi sĩ Quốc Nam xuất thân từ trường Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt (VBQGĐL), nơi đã rèn luyện ông thành một sĩ quan kiêu hùng với quân hiệu “Alpha Đỏ”.  Ông rất hãnh diện về ngôi trường và lý tưởng mà ông hằng theo đuổi và phụng sự. Những ký niệm lãng mạn, hào hùng cũng như khổ đau đã được ông viết lại trong thi tập “Bản Thánh Ca Alpha Đỏ” làm say mê biết bao phụ nữ. Ông còn dùng ngòi bút để lột tả tình yêu quê hương, những dấu tích của chiến tranh, những tâm sự với Mẹ, với người tình… trong các tác phẩm “Quê Hương Nước Mắt”, “Người Tình Quê Hương”. Dòng thơ truyền cảm làm xúc động lòng người được viết bởi một ngòi bút điêu luyện của người suốt đời làm văn hóa. Tôi tặng ông vài vần thơ như sau: “Lời thơ có lúc dịu dàng. Yêu thương thắm thiết lại chan chứa tình. Có khi uất hận, oan khiên. Như dao cứa mãi nát tim, bồi hồi. Quốc Nam thi sĩ danh-thời. Tấm lòng tha thiết trọn đời, văn chương!"

* NGUYỄN THỊ MẮT NÂU, tác giả, nhà văn, nhà thơ, nhà truyền thông, Chủ Tịch Trung Tâm Văn Bút Tây Nam Hoa Kỳ (Fullerton, CA): Khi viết về thi sĩ Quốc Nam, đã đem tình yêu vào lửa đạn, đem quê hương vào đam mê, đem quân trường Võ Bị vào lý tưởng, và đem lý tưởng vào cống hiến vô vị lợi cho cộng đồng người Việt, không quản ngại thời gian. Đã có bề dầy hơn nửa thế kỷ trong lãnh vưc văn học nghệ thuật. Lại đuợc hưởng nhiền ân sủng, nhiều người nhắc đến trong nhiều năm qua với sự thương yêu mến mộ. Thì có lẽ mọi ngôn ngữ cũng trở thành thừa thãi. Nhưng: “Thừa, thì cũng phải nói thôi. Thơ, Văn nặng gánh - Dạ tơi bời. Nửa vòng thế kỷ - không mệt mỏi. Thi sĩ nặng tình... Nam quốc ơi!”

* NGUYỄN THỊ THANH DƯƠNG, nhà văn, nhà thơ (Arlington, TX): Bây giờ tôi mới biết những mỹ danh, địa danh thân quen trong cộng đồng Việt Nam hải ngoại thường dùng như "Thung Lũng Hoa Vàng" (San Jose), "Cao Nguyên Tình Xanh" (Seattle)  và "Hoa Hồng phố" (Portland) từ cảm xúc của nhà thơ Quốc Nam. Và đọc thơ của Quốc Nam, trong thi tập "Bản Thánh Ca Alpha Đỏ" cũng như trong "Quốc Nam thơ tập năm" vẫn là một bên tình một bên quê. Tình yêu lãng mạn tha thiết, và tình quê hương nồng nàn gắn bó. Đó chính là tiếng thơ quen thuộc Quốc Nam từ bao nhiêu năm nay chưa hề ngừng nghỉ...

* NGUYỄN THANH XUÂN, Tác giả, nhà văn (San Jose, CA): Mới đây, mọi nữ lưu từ khắp bốn phương trời tụ họp đến Thung Lũng Hoa Vàng để mừng Ngày Văn Chương Phụ Nữ VN Toàn Cầu. Những nỗi niềm xôn xao, quyến luyến tay bắt mặt mừng, những vòng tay ôm xiết sau 3 năm không gặp, bây giờ ai trở về nhà nấy với những nỗi niềm khác nhau. Thanh Xuân kỳ này là một trong những người trong ban tổ chức để phụ giúp anh Quốc Nam với hy vọng đại hội được thành công. Anh Quốc Nam đã đổ hết tất cả công và của để ráng cho chị em phụ nữ của mình được rạng rỡ mặt với cộng đồng VN nói chung và quốc tế nói riêng. Nếu không có anh Quốc Nam thì đại hội này đã không bao giờ xảy ra. Hãy nhìn những tấm hình rực rỡ của 49 nữ lưu, và nhìn tấm hình của phụ nữ chúng ta với hai anh Chinh Nguyên và Quốc Nam đang ngồi ở bục, các chị có cảm xúc gì không? Đây chính là sự thành công đấy! Thi Sĩ Quốc Nam là một người có ý chí rất mạnh, can trường trước mọi thử thách chông gai. Sự nhẫn nại, kiên trì và khiếu lãnh đạo của anh đã chứng tỏ anh là một người luôn cương quyết thực hiện những công việc vĩ đại, không lùi bước khi gặp khó khăn để đạt được sự thành công cho nhiều người. Ngày Đại Hội Văn Chương Phụ Nữ đã thành công rực rỡ trước những sự chứng kiến của nhiều khán giả, sự khâm phục và ngưỡng mộ của thế hệ trẻ và niềm vui chung của mọi người(San Jose ngày 22/8/2013)

* NHẬT HẠNH, nữ ca nhạc sĩ (Houston, TX): Thi nhân tâm cảm dạt dào. Quốc-Nam thi sĩ đượm màu ngát xanh. Những gì ẩn hiện trong anh. Dường như khắc khoải cội cành xót xa. Quốc-Nam ngọn sóng phong ba. Một thời oanh liệt sơn hà, quê hương. Nỗi lòng ly biệt đoạn trường. Sóng gào thác đổ cố hương nghẹn ngào. Canh tàn còn giấc chiêm bao. Giòng sông, đồng lúa, hàng cau, cánh diều. Lưu vong đất khách trời Âu. Bút đào khơi lửa nhuốm màu thiết tha. Tiên phong Chiến Sĩ Văn Hoa. Tượng Vàng tiếp nối tiếng ca cho đời. Chủ đài, chủ bút đương thời. Thiên tai cứu trợ, giúp người gian nan. Rainier đỉnh núi ngút ngàn. Vinh danh tài đức những nàng bút-thư. Hoa Vàng Thung Lũng sương mù. Hồng Hoa Phố thắm trời chiều Portland. Tuyết rơi Cao Nguyên Tình Xanh. Quốc-Nam chọn đặt địa danh mỹ miều. In nhiều tác phẩm đáng yêu. Cuộc đời dâng hiến vạn điều... tha nhân.

* NHẬT NGUYỆT, nữ tác giả (Nam California): Nhà thơ Quốc Nam là người đầu tiên đã chiếu cố, đã “can đảm” nhận xuất bản truyện dài đầu tay của tôi, một cây bút vô danh mới từ Việt Nam sang định cư ở Hoa Kỳ. Lúc bấy giờ, nếu ông cũng giống những nhà xuất bản khác, cứ tự nhiên từ chối thì tôi đã buông bút chẳng còn gì để viết nữa... Sau khi đọc tập thơ “Quê Hương Nước Mắt” trước đó, rồi “Người Tình Quê Hương” mới đây, tôi đã phải nhìn lại thi sĩ với một góc độ khác... Rõ ràng, Quốc Nam chẳng những có tình người, lại có cả tình yêu quê hương và tổ quốc nữa. Tình quê hương tổ quốc của ông ở đây không phải chỉ thể hiện qua hành động, mà ngay trong thơ văn cũng được gói ghém nói lên. Với tôi, đó gần như một thông điệp gởi cho đồng bào tôi...

* NHƯ HẢO, nữ nghệ sĩ, Giám Đốc đài phát thanh & tạp chí Mẹ Việt Nam, thủ đô tị nạn Little Saigon, California: Nói đến thi sĩ Quốc Nam thì Như Hảo xin được thưa là một tên tuổi rất là quen thuộc trong giới sinh hoạt văn học nghệ thuật từ 4 thập niên qua. Ông từng có 18 tác phẩm văn thơ đã xuất bản trước và sau năm 1975. Hiện thi sĩ là Giám Đốc Đài Saigon, phát thanh 24/24 giờ tại tiểu bang Washington, kiêm chủ bút Nguyệt Báo Đông Phương. Ông cũng là chủ tịch Ủy Ban Sáng Lập Giải Quốc Tế Tượng Vàng Việt Nam đã liên tục hoạt động từ 14 năm qua, và đã thành lập khu vườn Văn Hóa Việt Nam đầu tiên ở hải ngoại là Công Viên Tượng Vàng Việt Nam với tượng đài cao 12 feet tại đô thị Seattle. Đặc biệt trong dịp nhân loại bước vào thế kỷ mới, Cơ Sở Văn Hóa Đông Phương của ông đã thực hiện được Quốc Tế Đại Hội Văn Hóa Việt Nam Mừng Thế Kỷ XXI rất thành công tại Tacoma Dome (một cầu trường mái gỗ lớn nhất thế giới)...[Trích Mẹ Viêt Nam Radio nă 2001]

* PHẠM KHÁNH VÂN, Giáo sư Đại Học Sư Phạm Saigon, phu nhân Sử gia/GS Đại Học Phạm Cao Dương: Những hoạt động văn hóa có tm vóc lớn mà Anh tổ chức đã góp phần rất lớn vào việc bảo tồn và phát huy văn hóa Việt Nam… Cám ơn Anh đã chia sẻ những lời tâm huyết của một người lính chiến bảo vệ Chính Nghĩa Tự Do. Việt Nam thật hãnh diện có những nguời con Alpha Đỏ, từ Truờng Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt như Anh.

* PHONG THU, nữ tác giả, cựu cộng tác viên Đài Á Châu Tự Do, nguyên giáo sư Trường Cao Đẳng Sư Phạm Bình Dương (Takoma Park, MD): Trong tập thơ “Người Tình Quê Hương”, tôi tìm được nơi anh những ý tưởng mới lạ. Anh đã ví von quê hương giống như một người tình tuyệt vời thướt tha trong tà áo tím. Thơ Quốc Nam bàng bạc, bao trùm mối tình lớn lao đó trong suốt quá trình lưu vong, mất quê hương... Những bài thơ của Quốc Nam nói về tình yêu dù ở thể lục bát, thơ năm chữ, thơ tự do, hay thất ngôn, đều mang âm hưởng, nhạc điệu khác nhau. Chúng ta có thể thấy nội dung thơ trùng lặp, nhưng cái tài của Quốc Nam ở chỗ không có bài thơ nào giống bài thơ nào. Quốc Nam biết xử dụng nhuần nhuyễn tài năng và phong cách, cũng như sự chọn lọc từ ngữ để thể hiện thi ca. Thơ anh có sức lôi cuốn và truyền cảm, khiến cho người đọc có thể nghe theo tiếng gọi của trái tim anh. Đó chính là một Quốc Nam đa cảm, lãng mạn, có trái tim chan chứa tình người và tình quê hương.

* QUÝ PHI, nữ nghệ sĩ, giọng ngâm vàng Arizona: Đọc trong những quyển sách của các con mình, tôi thấy một số bài thơ của thi sĩ Quốc Nam, thì lúc đầu tôi nghĩ nhà thơ này lãng mạn, tình tứ quá. Như bài Hồng Hoa Phố rồi EM... Mình tưởng như người yêu nào, nhưng coi kỹ lại thì nhà thơ đã nhân cách hóa những nơi nào đã đi qua, thành những Cao Nguyên Tình Xanh, Thung Lũng Hoa Vàng, EM Hồng Hoa v.v... Thưa anh Quốc Nam, tôi có một chị bạn có người con làm việc ở San Jose thì chị lấy làm hãnh diện nói con chị ở “Thung Lũng Hoa Vàng” đó, mà chị rất sung sướng để khoe như vậy đó .

* REGINA HOÀNG KIM NGÂN, Giáo sư Anh-Pháp Ngữ, nữ tử vi gia tại Úc Châu (NSW, Australia): Tôi chưa bao giờ hân hạnh gặp thi sĩ Quốc Nam, nhưng thơ ông đã đi vào tâm hồn tôi từ ngày còn là nữ sinh Nha Trang 16 tuổi, khi tôi tình cờ đọc được tập thơ “Tình Ca Linh Alpha Đỏ”. Tại Việt Nam cũng như tại nước Úc, tôi từng là cô giáo dạy Anh & Pháp ngữ. Tôi đã được đọc thơ của mấy trăm nhà thơ trên thế giới và VN, nhưng tôi chỉ mến mộ dòng thơ của 2 thi sĩ là: Krishnamurti của Ấn Độ và Quốc Nam của VN...

* SƯƠNG LAM, nhà thơ, nhà văn, tác giả, cựu Đốc Sự 12 Quốc Gia Hành Chánh VNCH (Portland, OR): Tôi thật không ngờ một người xuất thân từ Trường Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt khóa 22 “tay súng tay cờ” khi khoác áo chinh nhân, bây giờ lại là một khách văn nhân “tay bút tay vàng” nổi tiếng qua các tập thơ Quê Hương Nước Mắt, Người Tình Quê Hương I & II, lãng mạn trữ tình, đầy tình tự quê hương, qua các sinh hoạt văn học nghệ thuật cao đẹp, mà giới truyền thông báo chí, các hội đoàn đã hết lời khen tặng. Tôi lại càng quý phục anh hơn nữa. Tôi tin tưởng rằng với trái tim luôn luôn nồng cháy tình yêu quê hương dân tộc, thi văn sĩ Quốc Nam sẽ tiếp tục thành công hơn nữa, trên bước đường phục vụ nhân sinh và nghệ thuật mà anh đã lựa chọn.

* THIÊN DI, Bác sĩ nha khoa Lã Anh Đào, Úc Châu (Nàng Dâu Võ Bị Khóa 29/TVBQGVN): Quốc-Nam, tác giả của “Tình Ca Lính Alpha Đỏ”, tập thơ đã khiến cho cô học sinh lớp Đệ Tam trường Nữ Trung Học Trưng Vương, ở cái tuổi mới lớn vừa biết mộng mơ trong tà áo trắng, đã thầm yêu đời lính... Nhà thơ Quốc Nam, một biểu trưng cho người chiến sĩ kiên cường đã không hề biết mệt mỏi trong công cuộc đấu tranh từ chiến trường bom đạn, và bây giờ là mặt trận Văn Hóa. Ông quả xứng đáng là “Chiến Sĩ Văn Hóa Việt Nam” như báo giới, truyền thông và 10 tổ chức người Việt uy tín đã tuyên dương.

Nữ tác giả Thu Nga phỏng vấn Thi sĩ Quốc Nam trước ống kính của đài truyền hình SBTN cuối tháng 5/2012. Photo by Nguyễn Mùi.

* THU NGA, nữ tác giả, Giám Đốc đài phát thanh Saigon Dallas 1600AM & Truyền Hình SBTN Bắc Texas (Nàng Dâu Võ Bị Khóa 18/TVBQGVN): Với niềm hãnh diện là người con yêu của ngôi trường Mẹ danh tiếng nhất Đông Nam Á, Khóa 22 Võ Bị, nhà thơ Quốc Nam ngậm ngùi vì trách nhiệm đã không hoàn thành nên lũ Quỷ đã nhuộm Đỏ khắp non sông... Đọc xong 2 tập thơ Nguời Tình Quê Hương và Quê Hương Nước Mắt của Quốc Nam, những dòng thơ tâm tình tự trái tim của người thi sĩ đã được mệnh danh là “Chiến Sĩ Văn Hóa VN” vẫn còn để lại trong tôi nhiều cảm xúc.

* THƯ KHANH, nữ tác giả (Lynnwood, WA): Thơ xuất bản mà bán được một ngàn cuốn đã là chuyện hiếm hoi. Thế mà khi biết thi sĩ Quốc Nam đã xuất bản tới bốn tập thơ. Lần nào cũng bán hết. Có một tuyển tập tựa đề là “QUÊ HƯƠNG NƯỚC MẮT”, ông đã tái bản tới lần thứ năm mới đáp ứng đủ cho độc giả, thì đúng là một chuyện lạ... Tâm tư tình cảm của tác giả đã được chuyên chở đến cho độc gỉa bằng những bài thơ có vần hoặc tám chữ. Có những ngôn từ mới mà tác giả sáng tạo được, không dùng lại của ai. Thơ mang Tư Tưởng - Quê Hương và Đấu Tranh mà Quốc Nam đã diễn tả để lôi cuốn độc giả đến độ sách được in tới lần thứ 5 - thì đó là SỰ THÀNH CÔNG CỦA THƠ vậy. Tôi có thể kết luận: từ “THI SĨ” nói chung hoặc “Chiến Sĩ Văn Hoá Việt Nam” nói riêng, rất xứng đáng dành cho Quốc Nam.

* THƯƠNG HOÀI THƯƠNG, nữ tác giả (Ohio): Trước kia, trong thời “Nam Bộ kháng chiến”, cùng với một số nhà văn, lý thuyết gia như Tam Ích, Hồ Hữu Tường, Thiếu Sơn, Dương Tử Giang và một số nhà thơ như Vũ Anh Khanh, Thẩm Thệ Hà, Hoàng Tố Nguyên, Chim Xanh v.v... đã tạo nên một thời văn nghệ thơ chiến đấu thật rực rỡ. Họ hành động bằng cách sống với đời sống đau khổ, chiến đấu và ngã gục như Chim Xanh, cùng một vài người nữa ở miền Hậu Giang. Họ như những dấu vết tuy đã phai mờ trong sương khói của thời gian, nhưng vẫn còn vọng lại cái hình ảnh của một “Miền đông Nam Bộ dấu còn trong sương”... Và hôm nay, nối tiếp những dòng thơ văn, ca nhạc đấu tranh, thơ Quốc Nam chính là hiện thân của những lớp thi nhân trong thời Nam Bộ Kháng Chiến nói trên. Thơ ông như huyết mạch bừng sôi trong thân thể, mà tấm thân thể đó là dãy nước non lầm than của quê hương Việt Nam mến yêu từ thời Pháp thuộc đến nay.

* TỊNH NHƯ, nữ tác gia, Nàng Dâu Võ Bị Khóa 12/TVBQGVN (Nam California): Tôi đã đọc hết 2 tập thơ Quê Hương Nước Mắt và Người Tình Quê Hương của Quốc Nam. Quá hay, chẳng biết diễn đạt sao cho hết những điều vô cùng quý giá. Có chăng là sự cảm ứng được nhà thơ với niềm trăn trở khi thấy quê hương đất nước bị cường quyền Cộng Sản ngu dốt đang thống trị, làm cho dân tình khốn đốn, nghèo đói, khổ đau... Nếu nói về tâm sự những người xa quê luôn hướng vọng về quê cha đất tổ, thú thực những dòng thơ của anh đã khiến độc giả thật thấm thía, nhớ nhung chất ngất. Với con người yêu văn chương như tôi, được đọc 2 tập thơ này đã cảm thấy xúc động khi đọc từ trang đầu đến trang cuối.

* TỐ OANH, nữ sĩ (phu nhân của nhạc sĩ tiền chiến ANH VIỆT Trần Văn Trọng, Bắc California): Đương thời, anh Anh Việt và tôi rất yêu quý anh, và ngưỡng mộ công việc anh làm. Anh rất can đảm, và gặt hái được nhiều thành công qua sự hoạt động không ngừng và bền bỉ, hăng say, đam mê của nghệ sĩ chân chính... Anh là tấm gương sáng chói cho những người Việt Nam noi theo.

* TRỊNH THANH THỦY, nhạc sĩ, tác giả (Lake Land, FL): Công trình văn hóa và khả năng đầy nhiệt huyết của thi văn sĩ Quốc Nam đã khiến quý thính giả/độc giả hâm mộ, kính trọng và thương mến ông. Những công việc ông làm khó ai có thể làm theo được. Ông sáng lập Đại Hội Văn Chương Phụ Nữ Việt Nam, để ca ngợi, khích lệ chị em phụ nữ có cơ hội phô trương tài năng như các phụ nữ khắp thế giới. Việc làm này của ông đã đem đến cho nữ giới chúng ta thêm phấn khởi, tự tin. Nhờ đó, người phụ nữ VN có dịp chứng tỏ tài năng của mình trước công luận. Những tổ chức ông sáng lập đếu bất vụ lợi. Thi văn sĩ Quốc Nam đã hiến dâng sức khoẻ, vật chất, tiền bạc, thời giờ, và ngay cả hạnh phúc cá nhân để lăn xả vào những công tác "đội đá vá trời", ăn cơm nhà vác ngà voi có một chưa hai. Ông Quốc Nam, một nhân tài hiện đại. Chúng ta nên biết điều này, để phần nào đền bù sự hy sinh cao cả của ông, đã cố gắng níu giữ, bồi đắp nền văn học của dân tộc VN...

* TƯỜNG THÚY, nhà thơ, tác giả, Nàng Dâu Võ Bị Khóa 20/TVBQGVN (Tucson, AZ): Khi được đọc những thi phẩm của tác giả Quốc Nam”, thì người đọc không thể nào không nhớ đến những câu thơ nói về tình yêu của một chàng SVSQ Võ Bị Dalat, sao mà nồng nàn thế, sao mà say đắm thế... Thơ Quốc Nam không chỉ dừng lại ở đó, mà với anh tình yêu Quê Hương cũng tha thiết đậm đà không kém. Quốc Nam đã ray rứt, xót xa nhiều, khi nhớ về quê hưong... Một sĩ quan tác chiến, từng vào sinh ra tử, từng đổ máu nơi chiến trường, thiết tưởng tâm hồn anh phải khô cằn sỏi đá lắm chứ. Nhưng không, thơ Quốc Nam vẫn còn lãng mạn, còn ướt át và mộng mơ lắm. Xin cám ơn anh rất nhiều, đã cho chúng tôi được thưởng thức những vần thơ hay và đẹp như vậy.

* TRẦN THỊ LONG, một thuyền nhân ở trại tị nạn Bataan (Philippines 1985): Ông làm thơ hay quá! Bấy lâu nay tôi chỉ khóc vì gia đình tan vỡ; nhưng khi đọc thơ ông, thì tôi cũng mạnh dạn nói lên ý chí, không còn yếu đuối nữa. Tôi cảm tạ ông giúp tôi biết được rằng những người VN may mắn thoát được gông cùm Cộng Sản, không phải tất cả đã quên hết quê hương đau khổ, mà nhiều người trong đó có Quốc Nam “Tuổi trẻ Việt, thưa cha, sẽ dựng cờ. Máu chúng con quyết xoay vần lịch sử”.

* VI VÂN, nhà thơ/nhà văn, tác giả, Nàng Dâu Võ Bị Khóa 20/TVBQGVN (El Monte, CA): Quốc Nam là một cựu Sĩ Quan QLVNCH, một người chiến sĩ anh hùng trên các trận địa, đã từng đổ máu và hy sinh một phần trong cơ thể cho Quê Hương Tổ Quốc. Anh xuất thân từ Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam, một trường Đại Học Quân Sự nổi tiếng nhất Đông Nam Á thời bấy giờ. Những người trai vào quân trường này, sau 8 tuần lễ huấn nhục sẽ được chánh thức trở thành Sinh Viên Sĩ Quan và được mang trên vai áo dấu “Alpha Đỏ”. Với tôi, màu Alpha Đỏ vẫn dạt dào mến thương trong ký ức, vẫn đẹp muôn đời, và là niềm hãnh diện bất tận.

* VÕ THỊ TRÚC GIANG, nữ Tác giả (Neufgrange, Pháp): Phụ nữ như tôi, như nữ sĩ Việt Hoài Phương, se thắt ruột gan khi nghe tin về đất nước mình. Chúng tôi may mắn sinh ra đời làm thân nữ nhi để không phải cầm súng giữ gìn quê hương như anh Quốc Nam trong thời chiến. Thì may quá chúng tôi còn gặp được thi sĩ Quốc Nam, người Chiến Sĩ Văn Hóa cùng chiến tuyến với chúng tôi. Anh nói thay tôi, anh động viên chúng tôi hãy dùng ngòi bút mình làm nên Lịch Sử, chớ nên sợ hãi.

* VŨ THỊ DẠ THẢO, nhà văn nhà thơ, tác giả hàng chục tác phẩm (Toroto, Canada): Dòng thơ của Quốc Nam ngùn ngụt lửa ái quốc, lai láng tình yêu lứa đôi. Cả một thời trai trẻ Quốc Nam đã hiến dâng dòng máu can trường cho tổ quốc. Còn lại nửa đời mang nặng hận ly hương, ông đem hết tâm huyết ra phục vụ nền văn hóa dân tộc Việt đang cố vươn lên để góp mặt trong vô số nền văn hóa các nước khác nơi xứ lạ quê người. Làm sao cho ngôn ngữ Việt được trường tồn nơi hải ngoại, là mối ưu hàng đầu thường canh cánh bên lòng ông.

* VŨ TRIỀU NGHI, nữ tác giả (San Francisco, CA): Dòng huyết lệ bắt nguồn từ tim óc Tác Giả đã cho tôi một rung cảm cao độ khi đọc mỗi dòng thơ Quốc Nam viết... Đọc những bài thơ của chàng, đa số diễn tả niềm đau mất quê hương... Ngược dòng thời gian, tôi lật lại dòng thơ cũ, những ngày ông còn mang Alpha Đỏ trên vai. Thuở ấy, chàng “Nhìn đỉnh Lâm-Viên nghiêng bóng quân trường”, để rồi “Chuyến đi xa anh hái nụ hoa vàng, Hôn rất nhẹ với du hồn tưởng nhớ”.

Bên lề Đại Hội Văn Chương Phụ Nữ VN kỳ 2 tại vùng Thủ Đô Mỹ Quốc tháng 8/2010. Hình từ trái qua phải: Học giả Nguyễn Ngọc Bích, nữ tác giả Lê Mỹ Hân (Nhật Bản), nữ sĩ Trương Anh Thụy (Tủ sách Cành Nam), và thi sĩ Quốc Nam.

Last Updated on Sunday, 14 January 2018 22:05
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation