Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tin Hàng Ngày 4/8/2012 PDF Print E-mail
Written by Editor   
Saturday, 04 August 2012 06:13

Syria: Giao tranh gần Đài truyền hình Aleppo.

Khu Salah al-Din ở trung tâm Aleppo chìm trong lửa khói giao tranh giữa Quân đội Tự do Syria và binh sĩ chính phủ, ngày 4/8/2012.

Giao tranh lại diễn ra giữa các lực lượng quân sự Syria và phe nổi dậy ngày hôm nay để giành quyền kiểm soát một đài truyền hình của nhà nước tại thành phố Aleppo ở miền bắc, trong lúc binh sĩ chính phủ oanh kích những khu vực do phe nổi dậy kiểm soát ở thủ đô Damascus.

Đài Quan sát Nhân quyền Syria ở Anh cho biết hơn 20 người thiệt mạng trong những vụ bạo động hôm thứ Sáu.

Cũng trong ngày thứ Sáu, Đại hội đồng Liên hiệp quốc đã thông qua một nghị quyết không có tính cưỡng hành để lên án việc Syria dùng vũ khí hạng nặng trong cuộc chiến đấu chống các lực lượng nổi dậy. Nghị quyết này cũng chỉ trích Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc không ngăn được bạo động ở Syria.

Nghị quyết này đã nhanh chóng gặp phải sự đả kích của Syria. Đại sứ Syria tại Liên hiệp quốc, ông Bashar Ja'afari nói rằng nghị quyết này là một màn kịch, không ảnh hưởng gì tới nước ông.

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki Moon nói rằng vụ xung đột Syria giờ đây đã trở thành “một cuộc chiến tranh đại lý.” Ông hối thúc các cường quốc thế giới chấm dứt vụ bạo động, và nói rằng “những quyền lợi cấp thiết của người dân Syria phải đứng trên những sự tranh giành ảnh hưởng.”

Nga và Trung Quốc đã phủ quyết 3 nghị quyết của Hội đồng Bảo an về vấn đề Syria. Ông Ban Ki Moon nói rằng Hội đồng “bị tê liệt” vì vấn đề này.

Mỹ bênh vực Đông Nam Á đang bị Trung Quốc chèn ép

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nhân chuyến đi Bắc Kinh 5/2012 (REUTERS)
Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nhân chuyến đi Bắc Kinh 5/2012 (REUTERS)

Trong một động thái không ai chờ đợi, vào hôm qua 03/08/2012, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chính thức ra tuyên bố về Biển Đông, gián tiếp bênh vực cho Philippines và Việt Nam đang bị Trung Quốc uy hiếp. Được đưa ra ít lâu sau Nghị quyết của Thượng viện Mỹ cũng về Biển Đông, bản tuyên bố cho thấy là cả hành pháp lẫn lập pháp Hoa Kỳ đều quan tâm đến Biển Đông dù nước Mỹ đang vận động tranh cử.

Phải nói là sau một loạt những hành động của Trung Quốc thản nhiên tuyên bố lấn chiếm các khu vực đang tranh chấp với các láng giềng, mọi người đều chú ý theo dõi phản ứng của Hoa Kỳ, vì lẽ các động thái của Bắc Kinh mang tính chất đe dọa rất rõ, khi đụng chạm đến vùng đặc quyền kinh tế “hợp pháp của các láng giềng.

Philippines là nước bị bắt nạt đầu tiên, với vụ Trung Quốc cho tàu trú đóng tại vùng bãi cạn Scarbrough, bên trong khu vực đặc quyền kinh tế 200 hải lý của quốc gia Đông Nam Á. Chẳng những thế, dù Manila nhẫn nhịn, Trung Quốc vẫn gây sức ép trên mặt kinh tế, và mới đây, trước khi cho tàu rút khỏi bãi Scarborough thì đã cho chăng giây chặn ngõ vào.

Đối với Việt Nam, hành động khiêu khích còn rõ rệt hơn nữa khi một tập đoàn dầu khí Trung Quốc tự tiện phân lô vùng thềm lục địa của Việt Nam rồi mời quốc tế đấu thầu thăm dò các lô đó.

Một quyết định khác liên can đến tất cả các nước có tranh chấp chủ quyền với Bắc Kinh tại Biển Đông là việc Trung Quốc củng cố đơn vị hành chánh gọi là “thành phố Tam Sa” được họ giao quyền cai quản toàn bộ vùng Biển Đông mà Bắc Kinh cho là từ thuở xa xưa đã thuộc về họ. Trụ sở đơn vị hành chánh này được đặt trên quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc đã dùng võ lực đánh chiếm từ tay Việt Nam vào năm 1974.

Điều đáng quan ngại là ý hướng quân sự hóa quyền kiểm soát vùng Biển Đông của Trung Quốc, với quyết định cắm thêm một đơn vị quân đội đồn trú tại Tam Sa, sau khi đã tuyên bố là đă cho tiến hành các cuộc tuần tra võ trang để bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc trong vùng.

Bản tuyên bố về Biển Đông của bộ Ngoại giao Mỹ đã chỉ trích đích danh Trung Quốc và quyết định thành lập “thành phố Tam Sa” cũng như đóng quân tại nơi này, xem đấy là những hành vi “đi ngược lại các nỗ lực hợp tác ngoại giao nhằm giải quyết các bất đồng và có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng trong vùng”.

Bộ ngoại giao Mỹ còn nêu bật thái độ quan ngại trước nhiều diễn biến không hay mà tác giả được hiểu là Trung Quốc, từ việc có những lập luận hung hăng, gây hấn, - ám chỉ những lời đe dọa của truyền thông Trung Quốc đòi dậy cho Việt Nam và Philippines một bài học, hay là các hành động ép buộc về kinh tế - gợi đến việc Bắc Kinh gây khó dễ cho ngành du lịch và xuất khẩu của Philippines, hoặc là việc Trung Quốc phân lô thềm lục địa của Việt Nam hay bắt chẹt các đối tác dầu khí của Hà Nội …

Bản tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ không một lần nêu tên Việt Nam, hay Philippines, nhưng theo giới quan sát, đó rõ ràng là một động thái ngoại giao nhằm bênh vực hai quốc gia Đông Nam Á đang bị Trung Quốc liên tục thúc ép.

Thái độ bênh vực Đông Nam Á cũng đã được Thượng viện Mỹ thể hiện hôm 02/08, với bản nghị quyết được nhất trí thông qua kêu gọi các nước tự kềm chế để không làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông. Văn kiện do Thượng nghị sĩ Jim Webb đề xướng đã xác định rằng Mỹ “cam kết hỗ trợ các nước Đông Nam Á trong việc duy trì sức mạnh và sự độc lập của mình”.

Tổng thống Obama: Kinh tế Mỹ cải thiện nhưng không đủ nhanh

Tổng thống Obama phát biểu về thuế tại Tòa Bạch Ốc
Tổng thống Barack Obama và đối thủ Cộng hòa Mitt Romney, đang có những lập trường đối nghịch về con số thất nghiệp mới nhất tại Hoa Kỳ.

Bộ Lao động nói các chủ nhân tư của Hoa Kỳ tạo ra 163.000 việc làm vào tháng Bảy, nhiều hơn dự kiến và nhiều nhất kể từ tháng Hai năm nay.

Tuy nhiên tỉ lệ thất nghiệp lên đến 8,3% so với 8,2% của tháng Sáu. Tỉ lệ thất nghiệp vẫn trên 8% kể từ tháng đầu tiên khi Tổng thống Obama nhậm chức vào năm 2009.

Hôm thứ Sáu, Tổng thống tuyên bố tại Tòa Bạch Ốc là 4,5 triệu việc làm đã được tạo ra trong vòng 29 tháng qua, và cho tới nay đã có thêm 1,1 triệu việc làm. Tuy nhiên ông công nhận là cần cải thiện thêm nữa. Tổng thống Obama nói:

“Chúng ta có những người láng giềng và những người trong gia đình đang tìm việc làm và an ninh đi kèm với công việc. Tuy nhiên phải công nhận: Chúng ta còn quá nhiều người đang tìm kiếm việc làm.”

Trong khi ông Obama nói những con số này là dấu hiệu tiếp tục phục hồi, ứng cử viên Tổng thống Đảng Cộng hòa Mitt Romney gọi đó là “một nhát búa khác” đánh vào tầng lớp trung lưu.

Vận động tranh cử tại Las Vegas, bang Nevada, ông Romney phát biểu là chính sách của Tổng thống đã gây ra tình trạng kinh tế khó khăn hiện nay. Ông Romney nói:

“Chính sách của Tổng thống Obama đã đưa nước Mỹ có tỉ lệ thất nghiệp trên 8% trong 42 tháng liên tiếp, có 23 triệu người không có việc làm hay ngưng không tìm việc và bán thất nghiệp. Những chính sách này chúng ta biết sẽ đưa chúng ta đi về đâu. Chính sách này sẽ đưa nước Mỹ thành một nước yếu kém cho chúng ta, cho con cháu chúng ta và cho toàn thế giới.”

Con số việc làm được tạo ra cho đến nay đủ để đáp ứng với mức tăng dân số, nhưng không đủ để giúp tỉ lệ thất nghiệp giảm sút.

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm chạp ở mức 1,5% từ tháng Tư đến tháng Sáu, sau khi có mức tăng trưởng nhanh hơn trước đây trong năm.

Tổng thống Obama nói Quốc hội có thể giúp đẩy mạnh phục hồi kinh tế bằng cách thông qua gia hạn giảm thuế cho mọi người trừ những người Mỹ giàu nhất; nhưng đảng Cộng hòa muốn tiếp tục giảm thuế cho tất cả mọi người.

Tình trạng kinh tế là một vấn đề chắc chắn ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử tháng 11 sắp đến.

Kể từ Thế chiến Thứ hai, không Tổng thống nào tái đắc cử với tỉ lệ thất nghiệp trên 8%. Nhiều cuộc thăm dò công luận cho thấy nhiều người Mỹ thích Tổng thống Obama, nhưng có nhiều người hơn tin tưởng ông Romney trong việc lãnh đạo kinh tế.

Hầu hết những cuộc thăm dò cho thấy, 3 tháng trước ngày bầu cử hai ứng cử viên ngang bằng nhau.

Ngoại trưởng Clinton đến thăm Kenya

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton đến Phi trường Quốc tế Jomo Kenyatta ở Nairobi, Kenya, ngày 4/8/2012.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton hôm nay đến Kenya trong chặng dừng chân mới nhất của chuyến công du 11 ngày ở Phi châu.

Theo dự liệu, bà sẽ thúc giục các nhà lãnh đạo Kenya tổ chức cuộc bầu cử tự do và công bằng vào năm tới. Cuộc bầu cử năm 2007 ở Kenya đã gây nên tình trạng bạo động trên diện rộng.

Bà Clinton cũng sẽ hội kiến các nhà lãnh đạo của Somalia, nước láng giềng của Kenya, để hối thúc họ hoàn tất cuộc chuyển tiếp chính trị sang một chính phủ mới theo thời biểu đã định.

Nhiệm quyền của chính phủ chuyển tiếp do Liên hiệp quốc ấn định sẽ hết hạn vào ngày 20 tháng 8.

Hôm qua, sau khi Somalia thông qua bản hiến pháp lâm thời, bà Clinton hối thúc các nhà lãnh đạo nước này hoàn thành những nhiệm vụ còn lại “một cách nhanh chóng và minh bạch.”

Các nhà lãnh đạo Somalia còn phải chọn lựa các thành viên của quốc hội kế tiếp và bầu ra một vị tổng thống mới.

Sau khi rời Kenya, bà Clinton sẽ đến thăm Malawi và Nam Phi.

NASA hợp tác với tư nhân để tiếp tục thám hiểm không gian

Tên lửa Falcon 9 của SpaceX

Cơ quan không gian NASA của Hoa Kỳ loan báo những thoả thuận mới với các công ty tư nhân để các phi hành gia lại có thể được phóng đi từ Hoa Kỳ.

Các giới chức NASA cho biết, việc Hoa Kỳ dựa vào Nga để đưa các phi hành gia Mỹ lên Trạm Không Gian Quốc Tế có thể chấm dứt vào cuối năm 2017.

Tổng Giám đốc NASA, ông Charles Bolden, đã mở một cuộc họp báo tại Trung tâm Không gian Kennedy ở Florida hôm thứ Sáu.

Ông cho biết, NASA đã chọn ba công ty để phát triển khả năng chuyên chở phi hành đoàn và giữ cho NASA đi đúng hướng, hầu chấm dứt tình trạng thuê mướn nước ngoài thực hiện các chương trình bay vào không gian của Mỹ.

Ba công ty vừa kể là Space Exploration Technologies có trụ sở ở California thường được biết tới với tên SpaceX, công ty Sierra Nevada có trụ sở ở Colorado, và công ty Boeing có trụ sở ở Texas.

Bảy công ty đã tham gia đấu thầu và NASA đã chọn ba công ty để ký hợp đồng. NASA nói ba công ty vừa kể có nhiều thành tích có khả năng đa dạng, so với các công ty còn lại. Cả 3 công ty đã đề nghị hai loại phi thuyền và hai loại xe phóng tên lửa Falcon 9 và tên lửa Atlas Việc của SpaceX. Tất cả ba công ty lúc đầu sẽ phóng phi thuyền từ Mũi Canaveral, Florida.

Theo các hợp đồng này, các công ty sẽ chỉ được chi tiền khi họ đáp ứng tất cả điều kiện quy định. Kế hoạch này giúp giữ cho chi phí phải trả bằng tiền của người dân đóng thuế nằm trong vòng kiểm soát.

Công ty Sierra Nevada có thể kiếm được 212,5 triệu đô la nếu hội đủ tất cả 9 điều kiện quy định. Công ty Boeing có thể kiếm được 460 triệu nếu hội đủ 19 điều quy định, và công ty SpaceX có thể kiếm được 440 triệu nếu hội đủ 14 điều kiện quy định.

NASA đã có một hợp đồng chuyên chở thương mại với SpaceX, làm nên lịch sử hồi tháng Năm với tên lửa Falcon 9 và tàu không gian Dragon. SpaceX là công ty tư đầu tiên và duy nhất gởi một phi thuyền thương mại lên Trạm Không Gian Quốc Tế. Các phi vụ chuyên chở hàng hóa đều đặn được dự trù bắt đầu trong năm nay.

Liên hiệp quốc cứu trợ lũ lụt tới Bắc Triều Tiên

Cư dân leo lên mái nhà để tránh lũ, thành phố Anju, tỉnh Nam Phyongan, Bắc Triều Tiên

Sau khi phái tới Bắc Triều Tiên một toán nhân viên khảo sát hồi đầu tuần này, cơ quan của Liên hiệp quốc này hôm thứ Sáu cho biết lũ lụt đã gây thiệt hại đáng kể cho những cánh đồng trồng lúa, bắp, và đậu nành.

Chương trình Thực phẩm Thế giới nói rằng chuyến hàng cứu trợ này sẽ cung cấp 400 gram bắp cho các nạn nhân trong vòng 14 ngày. Họ cũng nhấn mạnh tới việc hàng vạn gia đình cần gấp nước sạch để tránh xảy ra dịch bệnh.

Hãng thông tấn chính thức của Bắc Triều Tiên KCNA cho biết tổng cộng 119 người thiệt mạng trong vài tuần qua, hơn 60.000 người mất nhà cửa và 45.000 hécta hoa màu bị ngập úng hoặc bị nước lũ cuốn trôi.

Vận động viên Mỹ nào làm nên lịch sử tại Olympic London?

Gabby Douglas biểu diễn tại vòng chung kết Olympic London
Vận động viên Thể dục Dụng cụ Gabby Douglas lúc nào cũng quyết tâm. Quyết tâm này đã đưa đẩy em từ thành phố Virginia Beach, Virginia thuộc bờ biển miền Đông nước Mỹ sang bang Iowa miền Trung Tây, và sau đó đến Thế Vận Hội London.

Vận động viên 16 tuổi đã làm nên lịch sử trong tuần này, trở thành người Mỹ gốc châu Phi đoạt huy chương vàng đầu tiên trong môn Thể dục Dụng cụ toàn năng.

Sự kiên trì của Douglas giúp thuyết phục được mẹ em cho phép em di chuyển đến Iowa, xa nhà mấy trăm kilômét để tập luyện cho Thế Vận Hội. Lúc bấy giờ Douglas chỉ có 14 tuổi.

Dù bà Natalie Hawkins lo ngại về sự di chuyển này và chỉ được gặp con 4 lần trong hai năm qua, bà hãnh diện đứng trên khán đài Thế Vận Hội chứng kiến cô con gái út của bà làm nên lịch sử vào ngày 2 tháng 8.

Douglas từ lâu đã mơ ước được tranh tài Thế Vận Hội và được gợi hứng từ Dominique Dawes, ba lần có mặt trong đoàn Thể dục Dụng cụ Hoa Kỳ tham dự Thế Vận Hội và là Vận động viên Thể dục Dụng cụ người Mỹ gốc châu Phi đầu tiên đoạt được huy chương Thế Vận Hội vào năm 1996.

Douglas ghi nhận sự thành công của em nhờ vào các nhân vật gương mẫu trong đời mình, nhất là mẹ em. Em nói:

“Em có được những đức tính này từ mẹ em. Mẹ em là một người cương quyết làm cho được việc, giống như là khi bà muốn điều gì, bà tranh đấu để có được, và cuối cùng bà vượt lên hàng đầu và có được điều đó.”

Ngôi sao trẻ này bắt đầu được huấn luyện Thể dục Dụng cụ vào năm 3 tuổi khi người chị lớn, cũng là một Vận động viên Thể dục Dụng cụ dạy em nhào lộn.

Vào năm lên 8 tuổi, Douglas chiếm giải vô địch tiểu bang Virginia. Môn em thành thạo nhất là xà lệch, em bay nhanh và nhẹ nhàng qua hai xà. Sự khéo léo khiến em có biệt danh là “Sóc bay.”

Douglas là một vận động viên bình tĩnh, không bị đám đông làm xao xuyến. Em nói:

“Em thích biểu diễn trước đám đông, tung mình thật cao. Em có thể nghe được lời thán phục. Và em muốn nói với họ hãy yên tâm, em sẽ nắm được xà ngang, em sẽ làm được. Thật là tuyệt vời khi thấy phản ứng của khán giả.”

Sự nổi tiếng của Gabby Douglas chỉ mới bắt đầu. Chỉ trong vòng vài giờ sau khi giành huy chương vàng, ảnh của cô đã được in trên hộp ngũ cốc ăn sáng làm bằng bắp của công ty thực phẩm Kellogg.

Bây giờ em có thể kiếm hàng triệu đô la bằng cách quảng cáo sản phẩm của các công ty.

​​

Báo TQ bác bỏ chỉ trích của Mỹ

Việt Nam phản đối mạnh mẽ việc thành lập thành phố Tam Sa

Hãng tin nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã nói Mỹ 'liệu mà cư xử' sau khi Washington phê phán Trung Quốc nâng cấp đơn vị hành chính ở thành phố Tam Sa.

Hoa Kỳ hôm 3/8 ra tuyên bố về Biển Đông, trong một diễn biến bất thường trực tiếp bày tỏ bất đồng chính sách với Trung Quốc.

Sang ngày 4/8, bài bình luận của hãng tin Trung Quốc phản bác rằng cáo buộc của Mỹ "vô căn cứ, vô trách nhiệm".

Tân Hoa Xã khẳng định Trung Quốc "luôn duy trì kiềm chế ở mức tối đa".

Nói về Mỹ, bài báo viết "một mặt nước này nhấn mạnh sự trung lập, nói có phần trong sự ổn định và tự do đi lại trên biển".

"Mặt khác, họ thúc vài nước có tranh chấp tiến hành các bước khiêu khích để tạo ra thù địch," bài bình luận cáo buộc.

Tân Hoa Xã nói Trung Quốc "hoan nghênh vai trò xây dựng của Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương".

"Nhưng về vấn đề Nam Hải, Trung Quốc và các láng giềng liên quan có khả năng và sự khôn ngoan để tự giải quyết tranh chấp một cách hợp lý," bài báo kết luận.

Đề cập Tam Sa

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, ra hôm thứ Sáu 3/8, nói nước này "lo ngại về sự gia tăng căng thẳng tại khu vực Biển Đông và đang theo dõi sát sao tình hình".

Phó Phát ngôn Patrick Ventrell trực tiếp đề cập "việc Trung Quốc nâng cấp đơn vị hành chính ở thành phố Tam Sa và thiết lập một đơn vị quân sự đồn trú mới ở nơi này, bao trùm các vùng tranh chấp trên biển Nam Trung Hoa, đi ngược lại các nỗ lực hợp tác ngoại giao nhằm giải quyết các bất đồng, và có nguy cơ làm tăng căng thẳng trong vùng".

"Hoa Kỳ thúc giục tất cả các bên hãy hành động nhằm làm dịu căng thẳng," ông nói.

Cuối tháng Sáu, Trung Quốc tuyên bố thành lập thành phố Tam Sa, rồi sau đó lại nâng cấp thành thành phố cấp khu vực.

Tuyên bố của Mỹ có thể được xem là một thắng lợi ngoại giao cho Việt Nam, nước đã phản đối việc thành lập thành phố Tam Sa trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa mà Hà Nội xem là của Việt Nam.

Trước đó hôm 2/8, Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi kiềm chế để không làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông.

Nghị quyết này cũng nói Hoa Kỳ "cam kết hỗ trợ các nước Đông Nam Á được mạnh mẽ và độc lập".

Mỹ chọn phe?

Bonnie Glaser, một chuyên gia về Trung Quốc ở Washington, nói Hoa Kỳ muốn củng cố đoàn kết trong Asean.

Bà ghi nhận tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ không đề cập thêm hành vi "khiêu khích" của nước nào khác.

Chi tiết này sẽ làm Trung Quốc khó chịu vì nước này "ngày càng xem Mỹ đã chọn phe và khiến Việt Nam và Philippines bạo gan đối đầu với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông," bà phân tích.

Một nhà phân tích khác lại cảnh báo Hoa Kỳ có thể chỉ khiến Trung Quốc càng xem nghi ngờ của họ là chính xác.

Kenneth Lieberthal, một chuyên gia về Trung Quốc từng làm cho chính phủ Tổng thống Bill Clinton, nói: "Rất có thể Trung Quốc sẽ xem cảnh báo này không cần thiết, và xác nhận lo ngại của họ rằng Hoa Kỳ đang tìm cách đứng về phe các nước Đông Nam Á để chống lại họ.”

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn nhắc lại nước này "không đứng về bên nào trong các tranh chấp chủ quyền đối với các vùng lãnh thổ và không có tham vọng lãnh thổ ở Biển Nam Trung Hoa".

"Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng các quốc gia trong vùng cần phải phối hợp với nhau làm việc qua con đuờng ngoại giao để giải quyết các tranh chấp, không ép buộc, không hù dọa, không đe dọa và không sử dụng vũ lực," tuyên bố nói.

 

Hun Sen 'trả lời về biên giới với VN'

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng (trái) và Thủ tướng Campuchia Hunsen khai trương cột mốc 314

Cột mốc 314 được khai trương vào dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ song phương Việt Nam - Campuchia

Thủ tướng Campuchia Hun Sen sẽ trả lời trước Quốc hội về cáo buộc để mất đất trong đàm phán với Việt Nam.

Quốc hội Campuchia cho biết một trong những chủ đề của phiên họp ngày 9/8 là giải thích về vấn đề phân định biên giới trên bộ với Việt Nam.

Đảng đối lập chính, Sam Rainsy, đã yêu cầu điều này.

Hôm thứ Tư, Thủ tướng Hun Sen nói ông sẽ cần đến bốn tiếng đồng hồ để giải thích trước Quốc hội.

"Thật nghiêm trọng và không chấp nhận được khi họ gọi chúng tôi là 'phản bội', vì thế tôi cần giải thích," ông Hun Sen nói tại một buổi lễ tốt nghiệp đại học.

Phe đối lập Campuchia vẫn phản đối hiệp định biên giới song phương với Việt Nam vì điều mà họ cho rằng Việt Nam đã xâm lấn đất của Campuchia.

Hôm 24/6, Thủ tướng hai nước tham gia lễ dựng mốc phân định biên giới trên bộ.

Tại buổi lễ với sự tham gia của khoảng 1000 người bao gồm quan chức hai nước, hai thủ tướng đã kéo khăn phủ đỏ khai trương cột mốt.

Ông Hunsen nói: "Tôi khai trương cột mốc 314 và tôi muốn nó trở thành cơ sở cho tình hữu nghị mãi mãi và thúc đẩy sự phát triển của tất cả các cơ sở trên biên giới giữa hai nước."

Mốc 314 nằm giữa tỉnh Kiên Giang của Việt Nam và Kampot của Campuchia.

Nó cũng đánh dấu kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Việt Nam nói cho tới nay hai bên đã cắm được 287 trong tổng số 314 cột mốc.

 

Hội nghề cá Việt Nam tố cáo Trung Quốc "xâm lược"

Tàu cá của Trung Quốc đồng loạt triển khai hoạt động (AFP)
Tàu cá của Trung Quốc đồng loạt triển khai hoạt động (AFP)

Phản ứng trước các thông tin được báo chí Trung Quốc rầm rộ loan tải trong những ngày gần đây, theo đó hơn 23.000 chiếc tàu cá được nước này đưa xuống Biển Đông, Hội nghề cá Việt Nam, trong một bản tuyên bố đề ngày hôm qua 03/08/2012 đã lên tiếng phản đối “Trung Quốc vi pham chủ quyền biển đảo của Việt Nam”.

Điều đáng chú ý là nội dung lời phản đối rất mạnh mẽ, gọi quyết định của Trung Quốc xua tàu cá xuống Biển Đông là một hành vi “xâm lược”. Bản tuyên bố nhắc lại rằng trong thời gian qua, Bắc Kinh đã liên tiếp có hành động xâm phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Hội nghề cá Việt Nam nêu bật sự kiện là mới đây, khi lệnh cấm đánh cá trên Biển Đông đơn phương của Trung Quốc hết hiệu lực vào ngày 01/08, thì “hàng chục ngàn tàu cá của Trung Quốc đồng loạt triển khai hoạt động đánh bắt cá tại khu vực quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam”.

Bản tuyên bố nhấn mạnh : “Đây là hành động xâm lược của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam”, vi phạm cả Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982, lẫn bản Tuyên bố về Ứng xử của các bên tại Biển Đông năm 2002 mà Bắc Kinh đã ký với ASEAN.

Hội Nghề cá Việt Nam đồng thời yêu cầu chính quyền Việt Nam phải có biện pháp hữu hiệu và mạnh mẽ hơn để phản đối “việc làm phi pháp” của Trung Quốc, và có biện pháp giúp đỡ để ngư dân Việt Nam yên tâm sản xuất.

Xin nhắc lại là những ngày qua, truyền thông Trung Quốc đồng loạt đưa tin về việc hàng chục ngàn chiếc tàu cá của họ thuộc các tỉnh Quảng Đông, Hải Nam – hơn 23.000 chiếc – bắt đầu trực chỉ xuống vùng quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa để đánh bắt.

Theo giới phân tích, việc Bắc Kinh bật đèn xanh cho tàu cá ồ ạt xuống Biển Đông nằm trong chính sách dùng hoạt động kinh tế để áp đặt chủ quyền. Hành động này còn làm dấy lên nguy cơ sự cố xẩy ra, đặc biệt trong bối cảnh một số quan chức địa phương Trung Quốc còn kêu gọi chính quyền trang bị vũ khí cho các ngư dân Trung Quốc hoạt động xa bờ.

Ngoài ra chưa kể đến khả năng va chạm giữa tàu ngư chính hay hải giám Trung Quốc -được cử theo bảo vệ tàu cá Trung Quốc – với lực lượng tuần duyên hoặc cảnh sát biển của các nước láng giềng mà nhiệm vụ là bảo vệ vùng biển thuộc

chủ quyền của nước mình.

 

 

Last Updated on Monday, 06 August 2012 05:41
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation