Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tin Hàng Ngày 12/02/2019. PDF Print E-mail
Written by Editor   
Tuesday, 12 February 2019 08:49

Bình Nhưỡng tiếp tục chế tạo bom hạt nhân.

media
Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un (G) đi thị sát một cơ sở sản xuất vũ khí nguyên tử. Ảnh do KCN công bố ngày 03/09/2017KCNA via REUTERS/File Photo.

Đàm phán với Mỹ giải trừ vũ khí hạt nhân nhưng Bình Nhưỡng tiếp tục sản xuất chất phóng xạ để làm bom nguyên tử. Trên đây là báo cáo của một viện nghiên cứu Mỹ mới được công bố.

Bản báo cáo của Trung Tâm An Ninh và Hợp Tác Quốc Tế thuộc đại học Stanford Hoa Kỳ cho biết, trong năm 2018, Bình Nhưỡng sản xuất một số lượng plutonium từ 5 đến 8 kg, đủ để chế tạo thêm 7 quả bom hạt nhân. Trái lại, việc tuân thủ lời hứa tạm ngưng thử nghiệm bom và tên lửa từ năm 2017 cho phép suy đoán khả năng đe dọa của Bắc Triều Tiên trong năm vừa qua thấp hơn năm 2017.

Được Reuters đặt câu hỏi kiểm chứng, Siegfried Hecker, một trong các tác giả bản nghiên cứu cho biết thêm là thông tin về việc chế độ Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục sản xuất plutonium được xác minh qua hình ảnh vệ tinh gián điệp.

Trong năm 2017, nhóm nghiên cứu của Siegfried Hecker ước lượng Bắc Triều Tiên đã tích trữ được khoảng 30 quả bom hạt nhân.

Liên Triều : Seoul không lập bộ tư lệnh chống chiến tranh hạt nhân

Quân đội Hàn Quốc thông báo hủy kế hoạch thành lập bộ tư lệnh đặc nhiệm chống mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng, trong khuôn khổ sáng kiến xây dựng hòa bình tại bán đảo, theo tin của Yonhap ngày 12/02/2019.

Kế hoạch thành lập đơn vị này là một trong những lời hứa lúc tranh cử của tổng thống Moon Jae In.

Kế hoạch phản công được đặt trên ba trục : trừng phạt ồ ạt , vô hiệu hóa ban lãnh đạo Bình Nhưỡng và phản công phủ đầu với hệ thống “sát thủ” phòng không và diệt tên lửa gọi chung là KAMD.

Theo một số nhà quan sát, Seoul đình chỉ kế hoạch này với mục đích làm giảm căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên và tạo thuận lợi cho tiến trình đàm phán hồ sơ hạt nhân của Bắc Triều Tiên .

Tuy nhiên, theo lý giải của Viện Phân Tích Quốc Phòng, phương án KAMD không thật sự hiệu nghiệm vì vừa chồng chéo vừa cản trở hoạt động của nhiều đơn vị khác có cùng nhiệm vụ.

Bộ Quốc Phòng Hàn Quốc đã tổ chức lại hệ thống phòng thủ - phản công với tên mới là AMD, hệ thống đối đầu với đe dọa hạt nhân và vũ khí khác.

Anh Quốc xác nhận cử tàu sân bay mang theo F-35 Anh-Mỹ đến Biển Đông

mediaTàu USS McCampbell của Mỹ và HMS Argyll của Anh thao diễn trên biển. Ảnh ngày 15/01/2018.(US NAVY)

Bộ trưởng Quốc Phòng Anh Quốc Gavin Williamson ngày 11/02/2019 xác nhận : Luân Đôn sẽ phái hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth qua vùng Thái Bình Dương và Biển Đông. Tàu sân bay của Anh sẽ mang theo một đội chiến đấu cơ F-35 hỗn hợp của cả Anh và Mỹ.

Theo kênh truyền thông Mỹ CNBC, trong phát biểu tại viện nghiên cứu quân sự RUSI tại Luân Đôn, bộ trưởng Quốc Phòng đã xác nhận một lần nữa quyết định cử tàu sân bay đến Biển Đông từng được loan báo từ năm 2018, giải thích thêm rằng Anh Quốc cần phải thể hiện rõ ràng « quyền lực cứng - hard power » và « khả năng tiêu diệt địch thủ - lethality » vừa để bảo vệ lợi ích của Anh Quốc trong vùng, vừa để nhấn mạnh thực tế theo đó Mỹ là đối tác thân cận nhất của Anh.

Ông Williamson không tiết lộ thời điểm triển khai cụ thể chiếc HMS Queen Elizabeth qua Biển Đông, nhưng cho biết là hàng không mẫu hạm Anh sẽ mang theo một số lượng đáng kể chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Mỹ và Anh.

Ý tưởng về việc cử tàu sân bay Queen Elizabeth đến Biển Đông đã được cựu ngoại trưởng Boris Johnson gợi lên hồi tháng 7/2017, với một thời điểm dự trù là năm 2021.

Dẫu sao thì trong thời gian gần đây, cùng với một số nước khác như Pháp, Nhật, Úc…, Anh Quốc ngày càng xác định rõ ý muốn dấn thân vào Biển Đông, bất chấp các động thái hăm dọa của Trung Quốc.

Gần đây nhất là vào tháng 1/2019, khinh hạm Anh HMS Argyll đã tập trận chung với khu trục Mỹ USS McCampbell ở Biển Đông, sau khi chiếc McCampell hoàn tất một chiến dịch tuần tra bảo vệ quyền tự do hàng hải ở khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Tháng 8/2018, Hải Quân Anh cũng cho tàu đổ bộ tấn công HMS Albion, chở theo lực lượng thủy quân lục chiến, di chuyển gần khu vực Hoàng Sa.

Vào cuối năm 2018, chính bộ trưởng Quốc Phòng Williamson cho biết ý định xây dựng một căn cứ quân sự ven Biển Đông, có thể tại Brunei hoặc Singapore.

Tương lai Thái Lan vẫn trong tay quân đội.

media
Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan Ocha tại Bangkok. Ảnh ngày 10/01/2017.Reuters.

Ngày 24/03/2019 Thái Lan bầu lại Quốc Hội. Đây là cuộc tuyển cử đầu tiên từ sau cuộc đảo chính do quân đội tiến hành năm 2014. Cử tri Thái sẽ bầu ra 500 đại biểu Quốc Hội.

Trong bài "Thái Lan đi về đâu ?" đăng trên trang mạng của Viện Quan hệ Quốc Tế Pháp, IFRI ngày 04/02/2019, Charuwan Lowira-Lulin trở lại với những thủ đoạn của bên quân đội để nắm giữ quyền lực một cách lâu dài tại Thái Lan.

Chưa đầy hai tháng trước bầu cử Quốc Hội Thái Lan, chị của quốc vương Thái bất ngờ tuyên bố đại diện cho đảng Thai Raksa Chart, thân với thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra, ra tranh cử để trở thành thủ tướng. Nhưng giấc mơ ấy của công chúa Ubolratana chóng tàn. Chưa đầy 24 giờ sau, đảng Thai Raksa Chart, phải rút tên ứng viên ngoại hạng này. Thậm chí đảng này còn bị đe dọa cấm hoạt động.

Tính đến năm 2014 Thái Lan đã trải qua 18 cuộc đảo chính, kể từ khi chấm dứt chế độ quân chủ tuyệt đối năm 1932. Từ thập niên 1970, năm năm vừa qua là giai đoạn dài nhất quyền lực trong tay tập đoàn quân sự xứ Xiêm La. Theo nhà nghiên cứu về Thái Lan Charuwan Lowira-Lulin, tập đoàn quân sự sẽ còn tiếp tục điều hành đất nước trong một thời gian dài, vì quân đội đã làm chuẩn bị tất cả cho mục đích ấy.

Để hiểu được bối cảnh chính trị Thái Lan hiện nay, tác giả đã trở lại thời điểm 2001 khi đảng Thai Rak Thai do nhà tài phiệt Thaksin Shinawatra lập ra và đảng này đã đắc cử, làm đảo lộn toàn cảnh chính trị Bangkok. Đảng Người Thái Thương Người Thái dùng lá bài xã hội để thu hút lá phiếu cử tri. Đắc cử vẻ vang, Thaksin tự tin vào hào quang của mình, mở rộng mạng lưới ảnh hưởng của gia đình Shinawatra và của đảng Thai Rak Thai. Nạn tham nhũng bùng lên trở lại.

Trong một chu kỳ 5 năm với Thaksin ở chức vụ thủ tướng, một phong trào đối lập bắt đầu hình thành và thường được biết đến dưới cái tên phong trào Áo Vàng. Để đối phó với Áo Vàng, phe ủng hộ đảng Thai Rak Thai khoác lên mình những chiếc áo sơ mi đỏ, gọi là phe Áo Đỏ.

Tình hình chính trị bấp bênh. Năm 2006 tướng Sonthi Bunyaratakatin đảo chính. Thủ tướng Thaksin bị truy tố về một loạt các tội danh, từ lạm quyền đến tham nhũng. Ông đã phải trốn ra nước ngoài. Nhưng quân đội lùi về hậu trường.

Chuyên gia về tình hình Thái Lan thuộc viện IFRI của Pháp nhắc lại, "cái bóng của Thaksin" vẫn bao phủ lên sân khấu chính trị Thái Lan và từ xa, ông này vẫn gián tiếp can thiệp vào các hoạt động chính trị của đất nước qua trung gian ba đời thủ tướng : Samak Sundaravej (2006-2008), Somchai Wongsawat (2008-2011) và nhất là nữ thủ tướng Yingluck Shinawatra (2011-2014), em gái Thaksin.

Bà Yingkuck bị chỉ trích là con rối trong tay người anh. Dưới nhiệm kỳ của bà, nhiều vụ tai tiếng tham nhũng tiếp tục gây công phẫn trong dư luận, dẫn tới nhiều đợt biểu tình rầm rộ gây rối loạn một phần các hoạt động kinh tế. Năm 2013 Yingluck Shinawatra ban hành một đạo luật ân xá mở đường cho người anh trở về. Đó là giọt nước làm tràn ly.

Bà bị truất phế vào tháng 5/ 2014. Hai tuần sau quân đội lên cầm quyền. Tổng tư lệnh Lục Quân, tướng Prayuth Chan Ocha đứng đầu tập đoàn quân sự mang tên Khor Sor Chor - Ủy Ban Quốc Gia vì Hòa Bình và Trật Tự thâu tóm quyền lực. Với sự đồng thuận của hoàng gia, tướng Prayuth Chan Ocha được chỉ định vào chức vụ thủ tướng.

Tập đoàn quân sự Thái từng bước củng cố quyền lực

Sau nhiều tháng bất ổn, việc tướng Prayuth Chan Ocha lên thay thế bà Yingluck được công luận Thái Lan tán đồng, với hy vọng mọi người được yên ổn làm ăn. 2014 cũng là thời điểm sức khỏe của nhà vua Rama IX sa sút, quân đội được coi là một phao cứu hộ. Tướng Chan Ocha hứa hẹn cải tổ đất nước, hòa giải giữa hai phe Áo Đỏ và Áo Vàng. Quan trọng hơn nữa là quân đội cam kết cho bầu lại Quốc Hội.

Trên thực tế, theo chuyên gia của viện IFRI, "tập đoàn quân sự đã tìm mọi cách để nắm giữ quyền lực". Một trong những phương tiện đó là khai thác tinh thần bài Thaksin để chinh phục cảm tình của công luận.

Tác giả bài tham luận được đăng trên trang mạng của Viện Quan Hệ Quốc Tế Pháp, Charuwan Lowira-Lulin không khoan nhượng khi điểm lại tình hình Thái Lan từ khi tập đoàn quân sự lên cầm quyền tới nay : từ kinh tế, chính trị đến xã hội, không có gì thay đổi trong hơn 4 năm qua. Thay đổi duy nhất là quyền lợi của bên quân đội thì đã được tăng lên đáng kể.

Trò hề dân chủ

Cụ thể hơn, năm qua, tập đoàn quân sự đã làm những gì để kiểm soát đất nước ? Tác giả bài viết nhắc lại, quân đội Thái đã lập ra một số các ủy ban để gọi là giám sát tiến trình cải tổ nhưng về thực chất các ủy ban đó đều trong tay các tướng lĩnh ở Bangkok.

Thế rồi cuộc chiến chống tham nhũng chỉ là khẩu hiệu bề ngoài để làm vừa lòng công luận. Từ 2014 tới nay, các quyền tự do báo chí và ngôn luận tại Thái Lan từng bước bị thu hẹp. Quyền tự do hội họp không còn tồn tại. Mọi chỉ trích nhắm vào chế độ, mọi bình luận về toàn cảnh chính trị Thái Lan trên các mạng xã hội đều bị nghiêm cấm và có thể dẫn đến những bản án tù.

Nhưng công cụ rõ rệt nhất để tập đoàn quân sự Thái Lan củng cố quyền lực là bản Hiến Pháp được thông qua năm 2017. Hai điều khoản quan trọng nhất trong văn bản này bao gồm : thứ nhất luật bầu cử và thứ hai là điều khoản 65 trong bản Hiến Pháp mới cho phép một Ủy Ban Chiến Lược Quốc Gia điều khiển gần như toàn bộ những lĩnh vực nhậy cảm - từ năng lượng đến an ninh, từ môi trường đến giáo dục - trong vòng 20 năm. Chủ tịch Ủy ban này không ai khác ngoài tướng Prayuth Chan Ocha.

Về luật bầu cử, Hiến Pháp Thái Lan chính thức có hiệu lực từ tháng 04/2017 quy định : lập pháp trong tay Quốc Hội và Thượng Viện. Thượng Viện bao gồm 200 thượng nghị sĩ, nhưng riêng trong khóa đầu tiên, quân đội đã chỉ định 250 thượng nghị sĩ. Thượng Viện có thẩm quyền đề cử thủ tướng chính phủ.

Về phía Quốc Hội, luật chơi lại càng phức tạp hơn.

Hạ Viện có 500 dân biểu, 350 trong số này đại diện cho 350 đơn vị bầu cử, và được bầu ra theo thể thức đơn danh đa số. 150 ghế còn lại được bầu theo tỷ lệ. Hai hình thức bầu bán này như ghi nhận của tác giả bài tham luận "Thái Lan đi về đâu ?" khiến các đảng nhỏ thiệt thòi, giúp cho phe quân đội tránh được mọi bất ngờ như kịch bản từng xảy ra hồi năm 2001 khi đảng Thai Rak Thai của nhà tài phiệt Thaksin bất ngờ chiếm đa số ở Quốc Hội

Vậy có những đảng nào ra tranh cử tại Thái Lan lần này ? Đối lập Áo Vàng, Áo Đỏ năm xưa nay đã được thay thế bằng một bên là tập đoàn quân sự Thái và bên kia là đảng Phuea Thai, do gia đình Thaksin Shinawatra "điều khiển từ xa".

Bên quân đội lập ra đảng mang tên Phalang Pracharat có nghĩa là "quyền lực thuộc về dân". Các thành viên của đảng này chủ yếu là bên quân đội Thái và các quan chức trong chính quyền.

Bên cạnh hai đảng lớn vừa nêu, thì còn phải kể tới Đảng Dân Chủ đã hoạt động từ 70 năm qua, nhưng gần như chưa bao giờ có sức thu hút đông đảo cử tri.

Mới đây, vừa xuất hiện phong trào mang tên Anakot Mai có nghĩa là "Tương lai mới". Đại đa số thành viên là những người trẻ tuổi, chưa bao giờ tham gia các hoạt động chính trị. Anakot Mai có sức hấp dẫn trong mắt giới trẻ Thái Lan trong độ tuổi từ 18 đến 25, nhưng lại bị phần lớn công luận chỉ trích là có lập trường quá khích.

Qua việc công chúa Thái Lan tuyên bố ra tranh cử, công luận mới vừa biết thêm về đảng Thai Raksa Chart.

Nhưng đặc trưng của chính trị Thái Lan là luôn đem lại những bất ngờ. Ngần ấy những thủ đoạn của tập đoàn quân sự Thái để bám trụ quyền lực nhưng tới nay, các thăm dò về ý định bỏ phiếu cho thấy đảng Phalang Pracharat của bên quân đội hiện thời chỉ được từ 4 đến 5 % cử tri ủng hộ.

Hơn 200 đại diện xã hội dân sự Hàn Quốc thăm Bắc Triều Tiên.

media
Bắc Triều Tiên kỷ niệm 71 năm thành lập Quân Đội, 08/01/2019. Ảnh minh họa.KCNA via REUTERS.

Hôm nay 12/02/2019, hơn 200 đại diện xã hội dân sự, tôn giáo Hàn Quốc viếng thăm Bắc Triều Tiên. Phái đoàn Hàn Quốc gặp gỡ các đối tác miền Bắc tại núi Kim Cương, ngọn núi thiêng của người Triều Tiên. Đây là hoạt động hợp tác dân sự Liên Triều đầu tiên trong năm mới 2019.

Theo hãng tin Hàn Quốc Yonhap, phái đoàn Hàn Quốc gồm 251 người. Trong số này có đại diện nhiều tổ chức tôn giáo, hiệp hội dân sự, nhiều tổ chức của phụ nữ, của giới trẻ và của người làm nghề nông, cùng một số dân biểu và phóng viên. Trong vòng hai ngày, các đại diện xã hội dân sự Hàn Quốc sẽ có nhiều cuộc họp chung với các đối tác Bắc Triều Tiên. Trong chương trình hoạt động phối hợp, có các trao đổi giữa giảng viên, sinh viên, đặc biệt trong lĩnh vực nghệ thuật và thể thao.

Sáng ngày làm việc thứ hai, trước khi viếng thăm một ngôi đền, các đại diện Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên sẽ cùng nhau ngắm mặt trời mọc từ núi Kim Cương.

Chuyến đi của phái đoàn Hàn Quốc sang miền Bắc diễn ra ba tháng sau khi các đại diện Ủy Ban Hòa Giải và Hợp Tác Liên Triều (KCRC) của Hàn Quốc đến miền Bắc, để chuẩn bị cho các hoạt động phối hợp Liên Triều, nhằm thực thi các thỏa thuận song phương được lãnh đạo hai nước ký kết hồi năm ngoái.

Vẫn về quan hệ Liên Triều, Yonhap dẫn kết quả một điều tra của bộ Giáo Dục và bộ Thống Nhất Hàn Quốc, thực hiện cuối năm ngoái, theo đó hơn 50% học sinh miền Nam muốn tăng cường hợp tác với miền Bắc, hơn 60% học sinh ủng hộ thống nhất hai miền. Đây là một cuộc điều tra quy mô lớn, gần 83.000 học sinh thuộc 597 trường học trên khắp cả nước đã tham gia trả lời câu hỏi. Trong số những người trả lời, chỉ có 5,2% coi Bắc Triều Tiên là một quốc gia thù địch.

Pháp trong thế lưỡng nan trước túi tham của Trung Quốc.

media
Ảnh tư liệu: Thủ tướng Pháp Manuel Valls (T) đón đồng nhiệm Trung Quốc Lý Khắc Cường (Li Keqiang) và phu nhân tại sân bay Toulouse-Blagnac Airport, gần Toulouse, Pháp, ngày 02/07/2015Reuters.

Washington, Paris, cũng như các thủ đô châu Âu đều lo ngại lòng tham của các tập đoàn doanh nghiệp Trung Quốc muốn thống lĩnh thị trường. Nước Mỹ của Donald Trump thừa sức vừa đánh vừa đàm với Bắc Kinh, trái lại, Pháp không có kế sách vẹn toàn.

Tại Hoa Kỳ cũng như ở Đức, sức mạnh tiền bạc và tham vọng của các tập đoàn Trung Quốc tạo ra tình trạng căng thẳng trong thương mại thế giới. Áp lực của Mỹ qua chiến tranh áp thuế cũng như thái độ của Berlin sau khi mắc mưu Trung Quốc, bán tháo công ty « rô-bô » Kuka năm 2016 cho thấy Tây phương thức tỉnh. Thứ Năm tới đây, Nghị Viện Châu Âu sẽ thông qua đạo luật mới về đầu tư, kiểm soát chặt chẽ hơn vốn đầu tư nước ngoài mà đối tượng là Trung Quốc.

Nước Pháp : con mồi ngon của các tỷ phú đỏ

Đất canh tác, khách sạn, phi trường, lâu đài sản xuất rượu… từ 15 năm nay, hàng loạt cơ sở kinh tế, thương mại của Pháp bị doanh nghiệp Trung Quốc từ từ gậm nhấm. Từ khi Hoa Kỳ tăng cường kiểm soát đầu tư nước ngoài để bảo vệ công nghệ quốc gia, Pháp trở thành hấp dẫn hơn. Chỉ trong một năm 2018, Trung Quốc chi ra 1,8 tỷ đôla để mua lại các doanh nghiệp tại Pháp, tăng 86%, trong khi ở Mỹ, vốn đầu tư của Trung Quốc từ 30 tỷ trong năm trước giảm xuống còn 4,8 tỷ.

Vấn đề là doanh nhân Trung Quốc đầu tư không hẳn vì mục đích « đôi bên cùng có lợi » như khẩu hiệu quảng cáo mà là để « chiếm đoạt công nghệ và kiến thức khoa học ». Trong khi đó, phía Pháp bị thua lỗ nặng. Cụ thể là phi trường Blagnac, Toulouse, chỉ sau ba năm chuyển nhượng, chủ đầu tư Trung Quốc bán lại cổ phần. Vì sao, không ai rõ. Vụ thứ hai là tập đoàn xe hơi Peugeot-Citroen cho công ty Đông Phương (Dongfeng) góp vốn từ bốn năm nay, nhưng buôn bán chưa bao giờ ế ẩm như thế tại Trung Quốc.

Sở hữu trí tuệ

Ngoài chuyển nhượng doanh nghiệp, Pháp còn mối lo thứ hai là bảo vệ bí mật công nghệ trong bối cảnh các đại tập đoàn Trung Quốc tung tiền vào các lãnh vực chiến lược, đe dọa an ninh quốc gia.

Vụ Hoa Vi, theo giới phân tích, chỉ là một trường hợp điển hình. Tố cáo Hoa Vi đánh cắp bí mật công nghệ và làm gián điệp cho công an Trung Quốc, Hoa Kỳ tuyên chiến với tập đoàn điện thoại và trang thiết bị viễn thông, đứng đầu thế giới với mạng nối kết tương lai thế hệ 5. Nhưng khác với Mỹ, Úc, New Zealand cấm hẳn Hoa Vi, Pháp chọn giải pháp dung hoà hơn : chỉ nhận diện và loại trừ những trang thiết bị có thể được khai thác trong mục tiêu gián điệp.

Vấn nạn của chính phủ Pháp là không có phương án vẹn toàn. Loại trừ Hoa Vi thì Pháp sẽ bị chậm trễ trong việc phát triển hệ thống liên lạc viễn thông 5G tác hại đến khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp Pháp trên thị trường quốc tế. Loại Hoa Vi chắc chắn sẽ làm phật lòng Bắc Kinh, điều mà Paris không muốn.

Còn mở rộng cửa hợp tác với Hoa Vi thì cũng chắc chắn sẽ có vấn đề với Mỹ. Theo Le Monde, trong những ngày qua, Washington gia tăng áp lực hành lang. Đại sứ Mỹ tại Bruxelles Gordon Sondland một lần nữa kêu gọi Liên Hiệp Châu Âu gạt Hoa Vi ra rìa, nếu không sẽ bị mất ưu thế trên thị trường Hoa Kỳ.

Áp lực này đã có tiếng vang tại Thượng viện Pháp. Hôm nay, trong cuộc biểu quyết long trọng dự luật Pacte (Chương trình hành động và chuyển đổi công nghệ ) do chính phủ đề xướng, Thượng viện Pháp bác bỏ dự án tư hữu hóa phi trường Paris, công ty sổ số quốc gia và nhất là gác qua một bên điều khoản quy định về 5G, với lý do « cần thảo luận sâu rộng ».

Thượng Viện Mỹ đạt thỏa hiệp về “bức tường biên giới của D. Trump”.

media
Donald Trump tại El Paso, Texas, Hoa Kỳ, ảnh ngày 11/02/2019.REUTERS/Leah Millis.

Hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện Hoa Kỳ hôm 11/02/2019 rốt cuộc đã đạt được thỏa thuận về ngân sách để tránh một vụ shutdown mới, đe dọa làm tê liệt chính quyền Liên Bang một lần nữa.

Tuy nhiên, thỏa hiệp chỉ cung cấp hơn 1,3 tỷ đô la, tức một phần nhỏ trong số 5,7 tỷ đô la mà tổng thống Mỹ Donald Trump đòi hỏi để xây dựng bức tường ở biên giới với Mêhicô.

Vào lúc các lãnh đạo Quốc Hội đàm phán ở Washington, tổng thống Mỹ đã đến thành phố El Paso, tiểu bang Texas, để tham dự một cuộc mít tinh của những người ủng hộ ông. Tại đấy, Donald Trump một lần nữa đã phô trương hiệu quả của bức tường mà ông đòi phải cho xây.

Thông tín viên Eric de Salve tại San Franciso tường trình :

"Trước hàng ngàn người ủng hộ tập trung về El Paso, ông Trump hô lên: Không một nơi nào khác tốt hơn nơi đây để nói về vấn đề an ninh biên giới.

Tổng thống Mỹ khẳng định một lần nữa rằng kể từ khi xây dựng lên một hàng rào với Mêhicô năm 2008, thành phố biên giới này đã trở thành một trong những nơi an toàn nhất ở Mỹ. Dù cũng thuộc đảng Cộng Hòa như Donald Trump, thị trưởng El Paso đã trưng ra các số liệu để cho rằng lời khẳng định của ông Trump hoàn toàn sai. Thế nhưng, luận điệu của tổng thống Mỹ vẫn như cũ.

Ông nói: Tôi không cần biết thị trưởng thuộc đảng Cộng Hòa hay Dân Chủ. Những ai nói rằng bức tường không thay đổi gì là nhảm nhí! Những bức tường luôn luôn có hiệu quả ! Chúng ta muốn ngăn chặn không cho ma túy, giới buôn lậu và tội phạm xâm nhập vào đất nước chúng ta. Những bức tường cho phép cứu được mạng người.

Cũng tại El Paso vào hôm qua, ông Beto O'Rourke, chính khách 40 tuổi người Texas đã tổ chức một cuộc mít tinh phản đối tổng thống Mỹ. Là một nhân vật đang lên, một ứng cử viên tiềm tàng của đảng Dân Chủ cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 – ông O’Rourke đã tỏ ý muốn đáp trả sự dối trá và lòng thù hận. Ông khẳng định: Chúng tôi đang đấu tranh cho nước Mỹ và chúng tôi đang đấu tranh chống lại các bức tường !

Theo thỏa hiệp đạt được hôm qua tại Quốc Hội Mỹ ở Washington, sau nhiều tháng đọ sức, đảng Dân Chủ đồng ý chi ra hơn 1,3 tỷ đô la trong số 5,7 tỷ mà tổng thống Trump yêu cầu để bắt đầu xây dựng một hàng rào mới bằng sắt ở vùng biên giới với Mêhicô. Thỏa thuận đẩy lùi nguy cơ chính quyền Liên Bang Mỹ bị tê liệt một lần nữa".

Văn bản đạt được hôm qua giữa hai đảng ở Thượng Viện Mỹ là một thỏa thuận nguyên tắc nhằm để tránh một vụ "shutdown" mới. Theo nội dung thỏa hiệp được tiết lộ, bức tường mà tổng thống Trump mong muốn sẽ nhận được một ngân sách khoảng 1,375 tỷ đô la, một món tiền ít hơn nhiều so với 5,7 tỷ đô là mà ông yêu cầu.

Tính ra, công trình sẽ được xây dựng là một đoạn hàng rào dài khoảng 90 cây số, ở vùng thung lũng Rio Grande, miền Nam Texas.

Thỏa hiệp, tuy nhiên cần phải được Hạ Viện thông qua và được tổng thống phê chuẩn trước khi có hiệu lực.

TIN ĐỌC NHANH.

media

(AP) - Thái Lan- Mỹ khai mạc cuộc tập trận Cobra Gold thường niên. Lễ khai mạc mở ra ngày 12/02/2019 tại miền Bắc Thái Lan với sự tham gia của 29 quốc gia. Ngoài Thái Lan và Mỹ, có 7 nước khác được coi là thành viên tích cực tham gia nhất, bao gồm 3 nước Đông Á (Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc), 3 quốc gia Đông Nam Á (Singapore, Indonesia, Malaysia) và Ấn Độ. Cuộc tập trận sẽ kéo dài cho đến ngày 22/02/2019.

(Reuters) - Nhà trắng khẳng định TT Mỹ vẫn muốn gặp Chủ tịch Trung Quốc. Phát biểu trên đài truyền hình Mỹ Fox News hôm 11/02/2019, cố vấn Nhà Trắng Kellyanne Conway cho biết là tổng thống Trump - muốn gặp chủ tịch Tập "rất sớm". Có khả năng hai người sẽ gặp nhau vào tháng 3 tới tại khu Mar-a-Lago - Florida. Bà Conway nhấn mạnh rằng tổng thống Mỹ rất muốn có một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, và tình hình đang diễn biến theo chiều hướng tích cực.

(Reuters) - Malaysia hoãn phiên tòa xét xử cựu thủ tướng Najib Razak. Phiên tòa xét xử cựu lãnh đạo Malaysia với cáo buộc liên quan vụ bê bối nhiều tỷ USD tại Quỹ 1MDB, dự trù mở ra hôm 12/02/2019 đã bị hoãn lại. Nguyên do là vì phía ông Najib Razak kháng án. Hiện, tòa án chưa thông báo lịch xét xử tiếp theo. Cựu thủ tướng Malaysia luôn khẳng định vô tội đối với các cáo buộc hình sự về lợi dụng tín nhiệm, rửa tiền và lạm dụng quyền lực.

(Channel News Asia)- "Gái giải sầu", chủ tịch Quốc Hội Hàn Quốc đòi Nhật Hoàng xin lỗi. Chủ tịch Quốc Hội Hàn Quốc Moon Hee Sang trong một phỏng vấn hồi tuần trước với hãng tin Bloomberg, coi Nhật Hoàng Ahikito như là “con của một tội phạm chiến tranh”. Với lý do này, ông yêu cầu Nhật Hoàng xin được tha thứ trong vấn đề “Gái giải sầu”, tức tình trạng hai trăm ngàn phụ nữ trong đó đa số là người Triều Tiên bị bắt làm nô lệ tình dục cho quân đội Nhật Bản hồi Thế chiến Hai. Hôm nay 12/02, chánh văn phòng chính phủ Nhật Bản cho biết tuyên bố nói trên là một điều “hết sức đáng tiếc” và yêu cầu chủ tịch Quốc Hội Hàn Quốc rút lại đề nghị này.

(AFP) – Na Uy ‘‘không hoan nghênh’’ lãnh sự Ba Lan, bộ Ngoại Giao Ba Lan tuyên bố trả đũa. Bộ Ngoại Giao Ba Lan hôm nay, 12/02/2019, thông báo sẽ có phản ứng tương thích ngay tức khắc. Theo chính quyền Na Uy, viên lãnh sự Ba Lan Kowalski đã có nhiều can thiệp thô bạo nhắm vào hoạt động của các công chức Na Uy, phụ trách hồ sơ trẻ em bị tách khỏi gia đình người Ba Lan tại Na Uy, do bị coi là không có đủ khả năng nuôi con. Lãnh sự Ba Lan buộc phải rời Na Uy trong 8 ngày. Các cơ quan Na Uy phụ trách công tác xã hội thường bị phê phán ngay tại Na Uy và ở nước ngoài, do phương pháp hành động “độc đoán” trong vấn đề này. Bị ảnh hưởng nhiều nhất thường là các gia đình gốc nước ngoài.

(AFP) - Tây ban Nha : 12 lãnh đạo Catalunya ly khai ra toà. Toà án tối cao Tây Ban Nha bắt đầu xét xử vụ án 12 lãnh đạo vùng tự trị Catalunya bị cáo buộc nổi loạn, ly khai và biển thủ công quỹ. Phiên toà khai mạc ngày 12/02/2019 tại Madrid và dự trù kéo dài đến tháng 7. Hàng trăm cảnh sát được bố trí chung quanh toà án đối mặt với các nhóm chủ trương Catalunya độc lập. Trong số nhân chứng có cựu thủ tướng Manuel Rajoy. Trái lại, nghi can quan trọng nhất là thủ lĩnh ly khai Carles Puigdemont, hiện sống lưu vong tại Bỉ, vắng mặt.

Đầu tư của Trung Quốc : Pháp bị giằng xé giữa thèm muốn và lo âu.

media
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Xi Jinping) tiếp thủ tướng Pháp Edouard Philippe (T), tại Bắc Kinh, ngày 25/06/2018Fred Dufour/Pool via REUTERS.

Làm thế nào cân bằng giữa việc nhận đầu tư của Trung Quốc với việc bảo vệ chủ quyền công nghệ của đất nước ? Một phương trình khó cho nước Pháp. Phụ trang kinh tế báo Le Monde ngày 12/02/2019 có hàng tít đáng chú ý : « Đối mặt với Trung Quốc, nước Pháp diễn trò đi dây thăng bằng ».

Đầu tiên hết, nhật báo dẫn nhận định của bà Agatha Kratz, thuộc văn phòng cố vấn độc lập Rhodium Group giải thích vì sao Trung Quốc thích đầu tư vào Pháp và các nước châu Âu. Ngoài việc tìm kiếm các kỹ nghệ và tài năng, « nước Pháp cũng như châu Âu còn là một sân chơi hấp dẫn đối với các doanh nghiệp Trung Quốc hơn cả Hoa Kỳ vì nước này những năm gần đây khép chặt cánh cửa với các nhà đầu tư Trung Quốc bằng cách tăng cường kiểm soát các khoản đầu tư ».

Các số liệu thống kê đưa ra cho thấy trong năm 2018, đầu tư của Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực từ đất nông nghiệp, chuỗi khách sạn, các ruộng nho, các hãng công nghệ đã lên đến 1,8 tỷ đô la, chiếm khoảng 86% sức tăng trưởng trong một năm. Le Monde nhìn nhận một cách công bằng rằng một số doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư là để cho phát triển tại chỗ. Nhiều dự án đầu tư ăn nên làm ra nhưng số khác gặp cũng không ít thất bại.

Thế nhưng, đầu tư của Trung Quốc đặt nước Pháp và nhiều nước châu Âu trước một thách thức khác đáng lo hơn : Vấn đề chủ quyền công nghệ. Việc Trung Quốc nay đã trở thành một cường quốc trong nhiều lĩnh vực chiến lược đang làm chao đảo nền kinh tế thế giới và khiến nhiều nước lo lắng quan ngại trên bình diện an ninh quốc gia. Mà ví dụ điển hình chính là lĩnh vực viễn thông và tập đoàn công nghệ hàng đầu Hoa Vi.

Cuộc đối đầu chưa từng có giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc liên quan đến số phận của Hoa Vi bắt đầu từ mùa thu năm 2018, vì Washington nghi ngờ tập đoàn này cài những cánh cổng bí mật để theo dõi nhiều nước có lợi cho Bắc Kinh, đã đặt Pháp và nhiều nước châu Âu trong thế khó xử.

Tuy nhiên, trước tầm mức của vụ việc và không như Hoa Kỳ cùng với một số nước khác đã có các biện pháp cứng rắn, nước Pháp đã chọn một giải pháp ngoại giao. Theo đó, Paris tăng cường các quy định kiểm soát và cho phép dùng các thiết bị cũng như là phần mềm của Hoa Vi để trang bị cho việc phủ sóng mạng 5G tương lai.

Vì sao Paris lại có một quyết định chiến lược như vậy ? Le Monde đưa ra 3 lý do để giải thích : Thứ nhất trên bình diện ngoại giao. Chính phủ Pháp không muốn làm mếch lòng Bắc Kinh khi sập cửa với một trong những ngành công nghệ mũi nhọn nước này.

Thứ hai, về mặt kinh tế, đầu tư của Hoa Vi trên đất Pháp từ năm 2003 đã tạo ra không ít việc làm. Chi nhánh Hoa Vi tại Pháp tuyển dụng hơn 1.000 lao động nằm rải rác tại 5 trung tâm nghiên cứu và phát triển. Bên cạnh đó, Hoa Vi còn là khách hàng lớn của khoảng 280 nhà cung cấp trang thiết bị khác của nước Pháp.

Việc gạt Hoa Vi ra khỏi kế hoạch phủ sóng 5G có nguy cơ gánh lấy nhiều tác động. Nước Pháp khó có thể cạnh tranh với nhiều đối thủ lớn như Nokia và Ericsson, đồng thời người tiêu dùng có nguy cơ phải trả giá cao cho những trang thiết bị mà chúng có thể sẽ đè nặng lên khả năng đầu tư cho việc phủ sóng.

Cuối cùng, quyết định gạt Hoa Vi có thể dẫn đến việc chậm trễ phát triển mạng 5G do các nhà khai thác mạng sẽ phải sửa đổi danh sách các nhà cung cấp trang thiết bị. Và sự chậm trễ này có nguy cơ tác động đến tính cạnh tranh của các doanh nghiệp Pháp trên bình diện quốc tế, để lại một sân trống cho Hoa Kỳ hay Trung Quốc trong khi mà mạng 5G hứa hẹn một cuộc cách mạng cho nền công nghiệp nhờ vào tốc độ truyền dữ liệu và thời gian phản ứng cực kỳ nhanh chóng.

Le Monde cảnh báo, trong lúc chính phủ chờ các nghị sĩ thông qua một dự thảo luật mới, Hoa Kỳ đang tăng cường các cuộc vận động hành lang tại châu Âu nhằm gạt Hoa Vi hoàn toàn ra khỏi cuộc chơi 5G. Đại sứ Mỹ bên cạnh Liên Hiệp Châu Âu không ngần ngại đe dọa rằng những nước nào vẫn tiếp tục đi theo Hoa Vi, có thể sẽ phải gánh lấy nhiều bất lợi trong trao đổi thương mại với Hoa Kỳ trong tương lai. Tóm lại, « nước Pháp trong thế lưỡng nan trước những thèm khát của Trung Quốc » như tựa đề bài viết.

Brexit : 45 ngày phập phồng

Còn có 45 ngày nữa là Anh Quốc chính thức rời Liên Hiệp Châu Âu. Phụ san kinh tế Le Figaro đưa tít lớn « Brexit : Mù mờ vẫn tồn tại, lo lắng ngày càng lớn ».

Một bầu không khí đang bao trùm lên giới doanh nhân Anh Quốc. « Nền kinh tế nước Anh trong "vùng nguy hiểm" khi chỉ còn có 45 ngày nữa diễn ra Brexit » Le Figaro nhận xét. Sức tăng trưởng kinh tế trong quý IV năm qua đã giảm mạnh và thậm chí có dấu hiệu suy thoái trong tháng 12/2018. Các doanh nghiệp Anh Quốc lưỡng lự giữa việc đi hay ở lại trong khi mà các chính khách vẫn đang tiếp tục đối đầu nhau.

Về điểm này, Les Echos cho biết thêm là « Thủ tướng May thử vận với chiến lược chạy nước rút ».Thủ tướng Anh tiến hành song song hai cuộc đàm phán, một bên với Liên Hiệp Châu Âu và bên kia với các đảng đối lập về cách thức rời Liên Âu. Tuy nhiên, nhật báo kinh tế này tỏ ra bi quan không hy vọng rằng bà May có thể đạt được một bước tiến nào.

Catalunya : Những người ủng hộ độc lập trên ghế bị cáo

Cũng tại châu Âu, một hồ sơ lớn khác được nhiều báo Pháp nói đến là việc chính quyền Tây Ban Nha đưa ra xét xử các lãnh đạo đảng chủ trương độc lập cho vùng Catalunya. La Croix trên trang nhất đề tựa : « Catalunya, một phiên xử và nhiều chia rẽ ».

Ngày thứ Ba, 12/02/2019, Tây Ban Nha chính thức mở phiên xử mười hai lãnh đạo vùng Catalunya vì những vai trò của họ trong mưu toan đòi ly khai năm 2017.

Liberation có bài phân tích đề tựa : « Catalunya, một phiên xử thay cho một tiến trình ». Thông tín viên nhật báo ghi nhận phiên xử diễn ra trong bối cảnh căng thẳng, phe hữu và cực hữu lên án thủ tướng chính phủ Pedro Sanchez tìm kiếm một thỏa hiệp với các phe đòi ly khai ở Catalunya.

Algeri : Quyền lực hóa thạch

Thời sự Bắc Phi đáng chú ý nhất là thông báo ra tranh cử nhiệm kỳ thứ năm của tổng thống mãn nhiệm Algeri, ông Abdelaziz Bouteflika. Nay đã 81 tuổi và sức khỏe yếu kém, ông hầu như vắng bóng trên chính trường quốc tế và hiếm xuất hiện trước công chúng trong nước. Nhưng điều đó không hề cản trở ông tiếp tục ra tranh cử tổng thống sau 20 năm cầm quyền.

Le Monde trên trang nhất chạy hàng tít lớn « Tại Algeri : Bouteflika tranh cử tổng thống tại một đất nước không chút ảo tưởng ». Thông báo ông ra tranh cử không gây ngạc nhiên cho thấy có sự chia rẽ trong đảng cầm quyền, không có khả năng tìm được người kế thừa như nhận định của Les Echos.

Bài xã luận của Le Monde còn mỉa mai cho rằng việc ông Bouteflika muốn tiếp tục cầm quyền chẳng khác gì với một thứ « quyền lực bị hóa thạch ». Một tin chẳng lành cho đất nước. Bởi vì, quyền lực hóa thạch đó đã cho thấy rõ có sự đứt đoạn giữa thượng tầng lãnh đạo với xã hội đang sống trong hai hình thức khác nhau.

Trên thượng tầng, tổng thống Bouteflika, sống bao bọc bởi một phe mờ ám đến mức các nhà quan sát không tài nào giải mã tiến triển được, đành phải bám lấy hình ảnh một thế hệ của đảng FLN thắng lợi từ cuộc chiến giành độc lập.

Ngoài xã hội, người dân phần lớn vẫn còn bị chấn thương tâm lý bởi cuộc nội chiến khủng khiếp trong những năm 1990 nhưng lại rất kiên nhẫn. Một cách nào đó, có thể nói rằng họ chấp nhận đánh đổi việc thực thi một số quyền để có được một sự bảo đảm tối thiểu về mặt xã hội có được từ nguồn khai thác khí ga dồi dào của đất nước.

Thế nhưng, thỏa ước này không tồn tại vĩnh viễn. Hố sâu ngăn cách giới trẻ khao khát được « tung hoành » và một quyền lực lỗi thời không tìm thấy một đường hướng nào khác ngoài tình trạng trì trệ bất động ngày càng được mở rộng.

 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation