Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tin Hàng Ngày 09/02/2019. PDF Print E-mail
Written by Editor   
Saturday, 09 February 2019 09:14

 

Mỹ cố lung lạc quân đội Venezuela, Guaido sẵn sàng để Hoa Kỳ can thiệp.

 

media
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton với cuốn sổ tay có ghi "5.000 quân ở Colombia", gây đồn đoán về sự can thiệp của Washington.REUTERS/Jim Young.

Hoa Kỳ đang có liên lạc trực tiếp với các thành viên quân đội Venezuela để thúc giục họ từ bỏ tổng thống Nicolas Maduro. Trong một bài phỏng vấn dành cho hãng tin Anh Reuters, được công bố hôm qua 08/02/2019, một quan chức cấp cao Nhà Trắng đã tiết lộ như trên.

Theo quan chức xin giấu tên được Reuters trích dẫn, chính quyền của tổng thống Mỹ Donald Trump hy vọng là sẽ có thêm nhiều quân nhân rời bỏ hàng ngũ của tổng thống Maduro. Cho đến nay, chỉ có một vài sĩ quan quân đội Venezuela làm điều này kể từ khi lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido tuyên bố làm tổng thống lâm thời và được Mỹ cùng hàng chục quốc gia khác công nhận.

Đối với quan chức Nhà Trắng được Reuters phỏng vấn, cho dù còn ít ỏi, nhưng những trường hợp rời bỏ hàng ngũ Maduro như kể trên là “những viên sỏi đầu tiên trước khi chúng ta bắt đầu thực sự nhìn thấy những tảng đá lớn hơn lăn xuống chân đồi”.

Theo nhân vật này, Mỹ đã tiến hành những cuộc trò chuyện với các thành viên quân đội Venezuela, “mặc dù những cuộc trò chuyện đó rất hạn chế". Quan chức Mỹ tuy nhiên không cho biết thông tin chi tiết và cấp bậc của các quân nhân Venezuela được tiếp cận.

Theo Reuters, cho đến giờ này, chưa thể biết được là liệu những cuộc tiếp xúc đó có thành công hay không trong việc chia rẽ quân đội Venezuela, vốn là chỗ dựa chính cho phép ông Nicolas Maduro duy trì quyền lực.

Juan Guaido không loại trừ khả năng "cho phép Mỹ can thiệp quân sự"

Chính quyền Trump vừa tìm cách lung lạc lực lượng quân đội Venezuela thân Maduro, vừa bắn đi tín hiệu là không loại trừ việc can thiệp quân sự vào quốc gia Nam Mỹ này.

Ý định của Mỹ đã được tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido gián tiếp tán đồng.

Trả lời hãng tin Pháp AFP vào hôm qua, ông Guaido cho biết “sẽ làm mọi điều cần thiết… để cứu lấy mạng người…”, và ông không loại trừ “vấn đề gây tranh cãi” về việc kêu gọi lực lượng ngoại quốc, đặc biệt là Mỹ, can thiệp quân sự vào Venezuela để đánh đuổi ông Nicolas Maduro.

Thượng đỉnh Donald Trump - Kim Jong Un lần hai sẽ diễn ra ở Hà Nội

mediaTổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un tại Singapore ngày 12/06/2018.REUTERS/Jonathan Ernst/File Photo

Hôm qua, 08/02/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ rằng cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa ông với lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un sẽ diễn ra ở Hà Nội. Cho tới nay, người ta chỉ được biết là thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai sẽ diễn ra trong hai ngày 27 và 28/02 ở Việt Nam, nhưng không biết cụ thể là ở thành phố nào.

Trên mạng Twitter, tổng thống Trump viết: “ Các đại diện của tôi vừa rời Bắc Triều Tiên sau một cuộc họp đạt nhiều kết quả. Thượng đỉnh sẽ diễn ra ở Hà Nội, Việt Nam, ngày 27 và 28/02”. Ông viết thêm: “ Tôi rất nóng lòng gặp chủ tịch Kim và thúc đẩy hòa bình”.

Theo hãng tin AFP, cho tới nay, Bình Nhưỡng vẫn chưa có thông báo chính thức về thượng đỉnh Mỹ - Triều. Hôm qua, trong cuộc họp với các sĩ quan cao cấp của quân đội Bắc Triều Tiên, ông Kim Jong Un cũng không đề cập đến thượng đỉnh với tổng thống Donald Trump.

Cũng trên mạng Twitter hôm qua, tổng thống Hoa Kỳ cho rằng Bắc Triều Tiên “sẽ có một tương lai tươi sáng hơn về mặt kinh tế” và dưới sự lãnh đạo của Kim Jong Un, nước này sẽ trở thành một “cường quốc kinh tế”.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên tại Singapore tháng 06/2018, lãnh đạo Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên đã ký một tuyên bố với nội dung rất mơ hồ, ủng hộ việc “phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”. Nhưng cho tới nay, đàm phán về giải trừ vũ khí hạt nhân vẫn gặp bế tắc. Các nhà phân tích hy vọng là cuộc họp thượng đỉnh lần hai giữa tổng thống Donald Trump với chủ tịch Kim Jong Un sẽ đạt kết quả cụ thể hơn.

Đàm phán Mỹ-Triều vẫn sẽ gay go cho đến ngày thượng đỉnh lần II

Washington và Bình Nhưỡng đã thống nhất ý kiến được trên vấn đề thời gian và địa điểm của Hội Nghị Thượng Đỉnh Trump-Kim lần thứ hai. Tuy nhiên, theo ông Stephen Biegun, đặc sứ Mỹ về Bắc Triều Tiên vào hôm nay, 09/02/2019, từ lúc này cho đến lúc khai mạc hội nghị là ngày 27/02 tại Hà Nội, vẫn còn một số công việc khó khăn phải hoàn thành.

Phát biểu ở Seoul sau ba ngày đàm phán với phía Bắc Triều Tiên tại Bình Nhưỡng, đặc sứ Mỹ xác nhận rằng các cuộc thương thuyết nhằm chuẩn bị cho thượng đỉnh Trump-Kim lần II đã có kết quả. Thế nhưng từ nay đến đó, cần phải có thêm nhiều cuộc đối thoại khác, trong đó có một cuộc gặp mới giữa ông Biegun với người đồng cấp Bắc Triều Tiên Kim Hyok Chol.

Trong cuộc tiếp xúc với ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung Wha để thông tin về kết quả vòng đàm phán với Bắc Triều Tiên, đặc sứ Mỹ nhận định: “Chúng tôi vẫn còn một số công việc khó khăn phải làm với Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên… Tôi tin tưởng rằng nếu cả hai bên đều giữ đúng cam kết, chúng tôi có thể đạt được tiến bộ thực sự…”

Về phần mình, bộ Ngoại Giao Mỹ nêu rõ nội dung ba ngày đàm phán của ông Biegun tại Bình Nhưỡng. Đó là thẩm định kết quả của việc thực hiện các cam kết của hai lãnh đạo Mỹ và Bắc Triều Tiên nhân thượng đỉnh Singapore: “phi hạt nhân hóa hoàn toàn, thay đổi quan hệ Mỹ-Bắc Triều Tiên và xây dựng một nền hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên”.

Ưu tiên hàng đầu của Bình Nhưỡng: Không còn cấm vận

Theo hãng tin Pháp AFP, trong những ngày tới đây cần phải chú ý xem là liệu phía Mỹ có đề nghị dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt kinh tế hay không để đánh đổi lấy việc Bình Nhưỡng có những bước phi hạt nhân hóa cụ thể.

Vào hôm qua, tổng thống Trump đã vẽ lên viễn cảnh một nước Bắc Triều Tiên là cường quốc kinh tế, nhưng nhiều nhà quan sát cho rằng điều mà Kim Jong Un muốn hiện nay chính là Mỹ và quốc tế bãi bỏ các biện pháp trừng phạt.

Giáo sư Park Won Gon, thuộc Đại Học Handong (Hàn Quốc) khẳng định: “Điều mà Bình Nhưỡng muốn nhất vào lúc này là việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt hiện hành… Ý tưởng trở thành một cường quốc kinh tế có vẻ quá mơ hồ, thậm chí không thực tế đối với họ vào thời điểm hiện tại”.

Hy Lạp bật đèn xanh cho Macedonia gia nhập NATO.

media
Quốc Hội Macedonia quyết định đổi tên nước thành Cộng Hòa Macedonia Phương Bắc.REUTERS/ Tomislav Georgiev.

Với 153 phiếu thuận, 140 phiếu chống và một người vắng mặt, Quốc Hội Hy Lạp vào hôm qua, 08/02/2019 đã phê chuẩn nghị định thư về việc NATO kết nạp Cộng Hòa Macedonia Phương Bắc, giai đoạn cuối cùng cho phép quốc gia Nam Âu này trở thành thành viên của Liên Minh Bắc Đại Tây Dương.

Quyết định này rất có ý nghĩa, vì cho đến nay Hy Lạp đã nhiều lần phủ quyết việc kết nạp Macedonia vào NATO.

Hôm 06/02 vừa qua, 29 thành viên NATO đã ký kết nghị định thư kết nạp Macedonia, cho phép nước này trở thành thành viên thứ 30 trong liên minh quân sự, sau khi Macedonia đạt được thỏa thuận với Hy Lạp về vấn đề đổi tên nước.

Từ nhiều năm qua, việc Macedonia gia nhập NATO cũng như Liên Hiệp Châu Âu luôn luôn bị Hy Lạp phản đối. Athens không chấp nhận việc quốc gia thoát thai từ Nam Tư cũ này mang tên Macedonia, vốn cũng là tên một tỉnh ở miền Bắc Hy Lạp, sợ rằng việc trùng tên có thể dẫn đến tranh chấp lãnh thổ.

Nước Macedonia do đó đã phải tiến hành thủ tục đổi tên rất phức tạp, nhưng rốt cuộc việc này đã được hoàn thành, và vào tháng Sáu năm ngoái, Hy Lạp và Macedonia chính thức ký hiệp định đổi tên Macedonia từ Cộng Hòa Nam Tư cũ Macedonia, thành Cộng Hòa Macedonia Phương Bắc.

Mỹ: TT Trump ‘phớt lờ’ việc báo cáo cho Quốc Hội về vụ Khashoggi.

media
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói chuyện với báo chí tại Nhà Trắng về vụ ám sát nhà báo Jamal Khashoggi. Ảnh tư liệu chụp ngày 23/10/2018.REUTERS/Leah Millis.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày hôm qua 08/02/2019 đã bỏ qua lời kêu gọi của Quốc Hội Hoa Kỳ, yêu cầu ông phải xác định rõ trách nhiệm của thái tử Ả Rập Xê Út trong vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi tại Thổ Nhĩ Kỳ đầu tháng 10 năm 2018.

Hôm qua là hạn chót để tổng thống Mỹ báo cáo, nhưng các nguồn tin từ Quốc Hội xác nhận là họ chưa nhận được gì từ ông Trump.

Theo hãng tin Pháp AFP, một quan chức Mỹ cao cấp xác định rằng nhân danh nguyên tắc tam quyền phân lập, “Tổng thống có quyền từ chối hành động theo yêu cầu của một ủy ban Quốc Hội khi cảm thấy đó là điều thích hợp”.

Sau khi nhấn mạnh rằng chính quyền Mỹ đã trừng phạt 17 người Ả Rập Xê Út trong vụ này, quan chức này cam kết rằng chính phủ sẽ tiếp tục các nỗ lực “buộc những người can dự vào vụ giết hại ông Jamal Khashoggi phải chịu trách nhiệm.”

Phản ứng của Nhà Trắng đã bị ông Patrick Leahy, một thượng nghị sĩ đảng Dân Chủ cực lực phản đối. Theo ông, hạn chót hôm 08/02 “không phải là một ‘yêu cầu’ mà là một nghĩa vụ pháp lý”. Thượng nghị sĩ này đã tố cáo Nhà Trắng “giúp các quan chức (Ả Rập Xê Út) thoát khỏi công lý”.

Sau khi nhà báo Khasghoggi bị sát hại dã man, các thượng nghị sĩ thuộc hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đã kích hoạt Đạo luật Magnitsky vào tháng 10 vừa qua, cho chính quyền Donald Trump 120 ngày, tức là đến ngày 08/02/2019 là phải báo cáo rõ ai là người chịu trách nhiệm về cái chết của ông Khashoggi.

Bất chấp các thông tin cho thấy rằng thái tử Mohammed ben Salmane, nhân vật số một tại Ả Rập Xê Út, là người chịu trách nhiệm chính, tổng thống Mỹ Donald Trump đã cố không quy kết nhân vật này để khỏi gây xáo trộn trong quan hệ với một đối tác đã được chọn làm đối trọng chống Iran trong khu vực.

Việt Nam và Nga khai thác mỏ dầu mới ở Biển Đông.

media
Khai thác dầu lửa từ mỏ Bạch Hổ ở ngoài khơi Vũng Tàu.Wikipedia.

Theo báo Nhật Nikkei Asian Review hôm 08/02/2019, một công ty liên doanh dầu khí giữa Việt Nam và Nga bắt đầu sản xuất dầu thô trên một địa điểm mới tại Biển Đông. Dự án này sẽ mang lại trên 1 tỉ đô la cho Hà Nội từ nay đến năm 2032.

Công ty Vietsovpetro là liên doanh giữa tập đoàn quốc doanh PetroVietnam và Nga, hoạt động tại một mỏ dầu cách bờ biển phía nam của Việt Nam 160 km. Địa điểm này nằm gần mỏ dầu lớn nhất Việt Nam là Bạch Hổ, cũng do Vietsovpetro khai thác, nhưng nằm bên ngoài « đường lưỡi bò » do Bắc Kinh tự vẽ để yêu sách chủ quyền Biển Đông.

Vietsovpetro sở hữu 55% mỏ này, PetroVietnam 30% và tập đoàn địa ốc Bitexco của Việt Nam chiếm 15%. Đây là mỏ dầu mới nhất của Việt Nam kể từ nhiều năm qua, trong khi việc khai thác dầu khí đang chựng lại.

Mỏ dầu Bạch Hổ bắt đầu được khai thác kể từ năm 1986, giúp Việt Nam trở thành một trong những nhà sản xuất dầu lửa hàng đầu tại châu Á. Nhưng sản lượng trên toàn quốc đã giảm dần sau khi lên đến đỉnh điểm vào năm 2004, và Bạch Hổ cũng cho ra ít dầu hơn. Hậu quả là Việt Nam sẽ phải nhập khẩu dầu từ những năm 2010.

Hà Nội muốn thăm dò dầu khí nhiều hơn trong vùng đặc quyền kinh tế của mình ở Biển Đông. Tuy nhiên Trung Quốc gây sức ép nặng nề khiến nhiều dự án của Việt Nam phải dừng lại.

Brexit : Chính quyền Anh vội vã tuyển người cho tình trạng khẩn cấp.

media
Tàu "Spirit of France" được điều đến cảng Dover để thử nghiệm xem có thể xoay sở thế nào trong trường hợp Brexit không thỏa thuận.P. Nicholls/ Reuters.

Trong lúc việc thương lượng về Brexit vẫn đang trong ngõ cụt, và trước khả năng Anh ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu mà không có thỏa thuận nào, chính quyền hôm 08/02/2019 đã bắt đầu tuyển mộ bằng mọi cách để thành lập một đơn vị khẩn cấp, nhằm bảo đảm cho đất nước vẫn hoạt động bình thường trong trường hợp xấu nhất.

« Theo nhật báo The Guardian, nơi xuất phát nguồn tin, trong thời gian gần đây những người có trách nhiệm đã huy động trên 5.000 công chức, để thành lập một loại trung tâm chỉ huy khẩn cấp như của quân đội. Nhưng đến nay, chỉ còn không đầy 50 ngày nữa là nước Anh chính thức ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu, chính quyền quyết định mở rộng việc tuyển dụng cho các ứng cử viên bên ngoài.

Tiêu chuẩn được tìm kiếm là những người « có thần kinh thép », với nhiệm vụ trợ giúp cho nhiều bộ khác nhau để giải quyết tình trạng khủng hoảng trong trường hợp « no deal », tức Anh ra khỏi châu Âu mà không có thỏa thuận nào. Các ứng cử viên được đề nghị mức lương có thể lên đến 450 euro một ngày, và phải sẵn sàng làm việc kể từ cuối tháng Hai.

Đặc biệt bộ Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn đang ráo riết tìm kiếm những khuôn mặt mới. Họ phải đối phó với nhiều tình trạng, chẳng hạn như rác bị chồng chất do việc thu gom rác bị dừng lại, hoặc xử lý các xe tải chở gia súc bị kẹt trong dòng xe lưu thông ở Kent, gần cảng Douvres, điểm trung chuyển chính yếu về thương mại giữa Anh quốc và Liên Hiệp Châu Âu.

Các tin tức rò rỉ một cách khéo léo này nhằm chứng tỏ chính phủ sẵn sàng đối phó với mọi tình huống, sau khi bị cáo buộc là đánh giá thấp khả năng ra khỏi châu Âu không thỏa thuận, và những hậu quả trầm trọng sẽ xảy đến tức khắc. »

Hoàng gia Thái ngăn chận công chúa tranh chức thủ tướng.

media
Công chúa Thái Lan Ubolratana chỉ là ứng cử viên chức thủ tướng có một ngày.Reuters.

Chị của quốc vương Thái Lan chỉ tranh chức thủ tướng đúng một ngày. Hôm nay, 09/02/2019, tuân theo sắc lệnh của vua, đảng Thai Raksa Thai chính thức thông báo rút lại đơn ứng cử của công chúa Ubolratana trong cuộc bầu cử Quốc Hội ngày 24/03 tới.

Hoàng gia Thái đã công bố sắc lệnh từ tối qua, vì họ không chấp việc công chúa hôm qua thông báo ra tranh cử với tư cách ứng cử viên của một đảng được thành lập bởi những người thân cận với cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, một nhân vật có tư tưởng chống hoàng gia.

Từ Bangkok, thông tín viên Carol Isoux tường trình:

« Các thành viên của hoàng gia không được tham gia chính trị, quốc vương đã nhắc lại như vậy. Vi phạm quy định này là một hành động trái với Hiến pháp và trái văn hóa Thái Lan.

Người chị của quốc vương tại vị đã thông báo ý định của bà ra tranh cử trong cuộc bầu cử Quốc Hội ngày 24/03/2019, nhắc lại rằng bà đã từ bỏ mọi tước hiệu hoàng gia từ năm 1972 vì đã lấy chồng người Mỹ. Công chúa lập dị này tuyên bố: “ Tôi sống một cuộc sống hoàn toàn bình thường.”

Nhưng em trai của bà khẳng định bà vẫn là một thành viên của hoàng gia Thái. Tuy vậy, thật khó mà tưởng tượng là công chúa đã có thể lấy quyết định nói trên mà không báo trước quốc vương.

Theo các nhà phân tích chính trị, có thể đã có những áp lực từ phía những thành phần bảo thủ trong phe hoàng gia, không chấp nhận việc công chúa đã quyết định ra tranh cử với tư cách ứng cử viên của một đảng bị xem là thuộc phe “Áo Đỏ”. Lãnh đạo đảng này, cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra đã bị tố cáo là có tư tưởng chống hoàng gia. Chính vì vậy mà tình hình đã đảo ngược một cách ngoạn mục như vậy.”

TIN ĐỌC NHANH

media

(Reuters) - Anh ngăn không cho Hoa Vi tiếp cận các dự án công nghệ nhạy cảm. Theo tờ báo bình dân The Sun ngày 08/02/2019, luật mới về đầu tư nước ngoài tại Anh sẽ loại tập đoàn viễn thông Trung Quốc Hoa Vi ra khỏi các dự án công nghệ nhạy cảm của Anh Quốc, sợ rằng Trung Quốc lợi dụng điều này để làm gián điệp. Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt và bộ trưởng Quốc Phòng Gavin Williamson nằm trong số những người quan ngại về Hoa Vi.

(AFP) – Trung Quốc phản đối thủ tướng Ấn Độ đến vùng biên giới. Hôm nay, 09/02/2019, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc đã ra thông cáo phản đối chuyến đi cách đó vài tiếng đồng hồ của thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đến bang Arunachal Pradesh, một vùng tranh chấp giữa hai nước tại biên giới chung. Bắc Kinh và New Delhi hiện vẫn bất đồng với nhau về đường biên giới tại bang Arunachal Pradesh, được sát nhập vào Ấn Độ từ thời thuộc địa của Anh, nhưng nay Trung Quốc cũng đòi chủ quyền.

(AFP) - Mỹ muốn Afghanistan đạt hòa ước với Taliban trước bầu cử tổng thống. Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan, ông Zalmay Khalilzad ngày 08/02/2019, đã tỏ ý lạc quan về khả năng chính quyền Kabul có thể đạt được một thỏa thuận hòa bình với phe Hồi Giáo Taliban trước thời điểm bầu cử tổng thống Afghanistan vào tháng Bảy tới đây. Điều này sẽ cho phép Mỹ dễ dàng triệt thoái lực lượng quân sự ra khỏi nước này đúng theo nguyện vọng của tổng thống Trump.

(AFP) - Bác sĩ Nhà Trắng : Sức khỏe tổng thống Trump « rất tốt ». Sau khi khám sức khỏe tổng thống Mỹ trong gần 4 tiếng đồng hồ, hôm qua, 08/02/2019, bác sĩ của Nhà Trắng, Sean Conley thông báo là sức khỏe của ông Donald Trump, năm nay 72 tuổi vẫn « rất tốt ». Tổng thống Mỹ không uống rượu, không hút thuốc, nhưng thích uống Coca Light và rất mê thức ăn nhanh fast-food.

(AFP) - Pháp : Truy tố nghi can vụ cháy tòa nhà khiến 10 người chết ở Paris. Theo thông báo của Viện Công tố Paris, phụ nữ bị nghi gây ra vụ hỏa hoạn ở Paris vào đầu tuần đã bị truy tố hôm qua, 08/02/2019 và bị tạm giam. Bà Essia B., mắc bệnh tâm thần, đã bị bắt trong tình trạng say xỉn ngay sau khi lửa bùng phát trong một tòa nhà ở quận 16 Paris. Đây là vụ hỏa hoạn gây tử vong nhiều nhất ở Paris trong 14 năm qua, với 10 người chết và 96 người bị thương.

Venezuela : Maduro trúng ngư lôi nhưng chưa chìm.

media
Ông Nicolas Maduro đọc diễn văn trước những người ủng hộ tại Caracas.REUTERS/Carlos Barria.

Khủng hoảng Venezuela, Binh pháp Hoa Vi của đảng Cộng sản Trung Quốc, Bắc Kinh trong mắt một nhà dân túy, Gián điệp quốc tế tái xuất, Hệ quả 40 năm cách mạng Hồi giáo Iran… những chủ đề trên các tuần báo Pháp hôm nay làm cuộc khủng hoảng Áo Vàng và đấu đá tại Pháp, chỉ là bão tố trong ly nước.

Như thường lệ, thời sự quốc tế dồi dào nhất vẫn là tuần báo Courrier International tổng hợp 1.500 bài báo quốc tế. Hồ sơ đặc biệt tuần này tổng kết 40 năm cách mạng Hồi giáo Iran và nhìn về tương lai không có tín hiệu khả quan. Cũng bất trắc không kém là cuộc khủng hoảng chính trị tại Venezuela, đối đầu hai vị tổng thống. Người đương nhiệm ngày càng yếu thế hơn so với vị lâm thời.

Courrier International giới thiệu với độc giả hai quan điểm : Tổng thống xã hội bị siết gọng kềm, theo nhận định của El Tiempo, báo Colombia. Quan điểm thứ hai của báo Đức, tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung : cần phải hướng dẫn tổng thống tự phong.

Sau khi chủ tịch Quốc Hội lập pháp Venezuela tuyên thệ nhậm chức tổng thống, trước hàng chục ngàn người, chuyện gì sẽ xảy ra trong bước kế tiếp ? Đây là câu hỏi được đặt ra trên khắp nước Venezuela và trên thế giới, theo báo El Tiempo. Dưới bức hí họa một ông râu sâu róm ngồi trong xe tăng chĩa súng cà-nông vào một anh thanh niên mảnh khảnh tay cầm ống loa, tác giả phân tích tương quan lực lượng : một bên, Juan Guaido được quốc tế công nhận và nhất là không ngờ nhà lãnh đạo đối lập trẻ tuổi này lại được phe đối lập đoàn kết hậu thuẫn. Bên kia, Nicolas Maduro, bị cô lập, đứng dưới chân tường.

Tuy nhiên, dù Mỹ và các nước láng giềng của Venezuela huy động mọi biện pháp bóp nghẹt dưỡng khí kinh tài để làm sụp chế độ Caracas, còn phải có nhiều động tác hơn nữa mới có thể đánh chìm được Nicolas Maduro. Bởi vì hàng sĩ quan cao cấp, đang bị tư pháp điều tra về các hành động tham ô và buôn ma túy, biết rõ nếu họ buông Maduro thì họ sẽ chết theo. Nhưng nếu quân đội ý thức là dân chúng cần lương thực và cần mở cửa biên giới với Colombia để nhận viện trợ quốc tế thì người ta có quyền hy vọng một giải pháp ôn hòa. El Tiempo của Colombia không dám phiêu lưu trả lời câu hỏi : Maduro sẽ sụp đổ hay không ? Tuy nhiên, tờ báo kết luận : chưa bao giờ gọng kềm siết chặt như thế và có nhiều quyết tâm làm cho chế độ sụp đổ như thế.

Cùng nhận định là Maduro không đầu hàng một cách dễ dàng, báo Đức Người Frankfurter cho rằng cần phải « giúp » lãnh đạo đối lập bởi vì Maduro « để lộ bản chất » không chấp nhận luật chơi dân chủ, tổ chức bầu lại tổng thống để đưa đất nước ra khỏi bế tắc chính trị một cách lý tưởng nhất cho cả đôi bên và quốc tế. Khi công nhận Juan Guaido, Đức và đa số quốc gia châu Âu hỗ trợ cho Mỹ và các quốc gia châu Mỹ la-tinh vì hai nhu cầu : đạo đức và dân chủ. Các nền dân chủ Châu Âu không thể không bảo vệ các quyền chính đáng của công dân Venezuela.

Từ một quốc gia thịnh vượng, Venezuela đã rơi xuống hố sâu khủng hoảng và nghèo đói vì chế độ của Maduro. Khi một nhà lãnh đạo chính trị là cội nguồn của mọi bất hạnh xảy đến cho dân chúng thì phải ngăn chận đương sự lộng hành. Sự kiện trong nội bộ châu Âu có những đảng mị dân như « phong trào 5 sao » ở Ý ủng hộ Maduro chứng tỏ phe tả châu Âu chỉ gắn bó với ý thức hệ và quên đi chuyện chính quyền Trung Quốc và Nga hoàn toàn không quan tâm gì đến số phận thường dân Venezuela mà chỉ nhìn đến trữ lượng dầu hỏa và tính tóan hơn thua với Hoa Kỳ.

Tập đoàn Hoa Vi Trung Quốc, vũ khí chiến tranh gián điệp của Bắc Kinh trong mục tiêu khống chế tây phương, là chủ đề thứ hai của các tuần báo. Mỹ và Châu Âu đối phó ra sao ? Hệ quả đối với Trung Quốc ?

Bằng cách nào Hoa Vi chinh phục thị trường châu Âu ? Điều tra của New York Times, được Courrier International giới thiệu một trích đoạn đưa ra ba chiến thuật : đầu tư, bảo trợ và hứa hẹn hoa mỹ, rồi từ từ gây sức ép với những nạn nhân lọt vào bẫy rập. Tại Anh, Hoa Vi lập « hội đồng quản trị đặc biệt » với John Brown, cựu Tổng giám đốc tập đoàn dầu khí BP làm chủ tịch. Rồi thông báo sẽ đầu tư 3 tỉ bảng Anh. Hoa Vi tìm cách kết thân với thủ tướng Anh, thủ tướng Đức. Chỉ trong vòng 5 năm, nhân viên của Hoa Vi tại châu Âu tăng từ 7300 lên 12.000.

Thế nhưng, vị thế châu Âu của Hoa Vi, thị trường thứ hai sau Hoa lục, rơi một cách nhanh chóng. Đây là tín hiệu báo trước Hoa Vi sẽ mất thị phần trên toàn thế giới. Tháng Giêng 2019, một trong những cán bộ lãnh đạo ở Ba Lan bị bắt về tội gián điệp. Tất cả những gì xảy ra trong ba tháng qua đều đi theo chiều hướng xấu : Pháp, Đức, Tiệp đều nghĩ đến phương án loại Hoa Vi ra khỏi các dự án G5 trong tương lai.

Báo chí Hồng Kông và Hoa lục cũng cho rằng phản ứng của Mỹ và Tây Âu, từ biện pháp truy tố đánh cắp bí mật công nghệ hay cáo buộc gián điệp là một « logic chính trị » muốn « tiêu diệt Hoa Vi bằng mọi giá » ?

Tuần báo Le Point giải thích vì sao mạng lưới viễn thông thế hệ 5 của Hoa Vi đe dọa tự do thế giới. Trong bài « Binh pháp chiến tranh mới của Trung Quốc », Le Point cho rằng một mặt Hoa Vi được chế độ Trung Quốc yểm trợ tối đa : bảo vệ thị trường nội địa, hỗ trợ đánh cắp công nghệ nước ngoài, được Ngân hàng Nhà nước trợ giúp xuất khẩu qua con đường tơ lụa mới, tự do hối lộ không bị trừng phạt. Mặt khác, Hoa Vi là công ty chủ chốt trong chính sách theo dõi nhận diện công dân qua hệ thống camera kỹ thuật số kết hợp chặt chẽ với bộ máy công an. Điều 7 Luật an ninh 2017 buộc công dân và xí nghiệp hợp tác với an ninh tình báo.

Do vậy, theo Le Point, hành động trả đũa của Mỹ tương xứng với thử thách chiến lược mà thế giới đang đối đầu : giới chủ nhân doanh nghiệp Trung Quốc sử dụng nhiều hộ chiếu khác nhau để phòng thân khi bị Bắc Kinh truy nã, từ nay họ biết sẽ gặp vấn đề ở ngoài Trung Quốc. Quan trọng hơn hết là hệ quả tác động bên trong chế độ Bắc Kinh : Cuộc phản công của Mỹ đánh Hoa Vi đã làm gia tăng mối bất hòa, xung khắc giữa lãnh vực nhà nước và tư nhân. Phe tư nhân không muốn tài trợ cho kế hoạch « Made in China 2025 » của Tập Cận Bình. Đòn phản công của Donald Trump còn khuyến khích các đối thủ trong đảng của chủ tịch Trung Quốc, những người chỉ trích họ Tập thiếu thận trọng thách thức Hoa Kỳ.

Trong không khí chiến tranh thương mại, chiến tranh lạnh, Le Point đưa độc giả trở lại những trận đấu trong bóng tối với điệp viên hành động cổ điển, gián điệp mạng, tình báo không gian. Trong trận thế phức tạp này, vì sao Putin tung an ninh quân đội GRU ra nước ngoài ? Hoa Vi đóng vai trò gì trong binh pháp gián điệp của Trung Quốc ? Đối sách của Pháp ra sao ?

Theo Le Point, vũ khí bí mật của Pháp để vô hiệu hóa « Hoa Vi, vũ khí của đảng Cộng sản Trung Quốc » là Ủy ban R226. Nhiệm vụ của cơ quan tối mật này là « nhận dạng, đánh giá mức độ quan trọng của từng cơ phận trong hệ thống 5G và từ đó lựa chọn linh kiện phù hợp, bảo vệ an toàn và bảo mật tối đa ».

Trong một bài điều tra dài hơn 4 trang, Le Point trích một chuyên gia tình báo Pháp than phiền: Nước Pháp chậm quá. Hãy nhìn xem nước Mỹ, khi muốn đập Hoa Vi, họ bắt ngay một lãnh đạo và mọi việc được dấy động.

Trong số những giai thoại về hoạt động tình báo trong thời gian qua, Le Point lý giải vì sao an ninh quân đội Nga, gọi tắt là GRU đảm trách hoạt động ngoài lãnh thổ Nga, nhiệm vụ truyền thống của tình báo đối ngoại SVR ? Nicolai Gluchkov, nhà tài phiệt trước là người thân cận với Putin nhưng sau đó trở thành đối lập, đã chết bí ẩn tại Luân Đôn 8 ngày trước vụ đầu độc cha con cựu trung tá Skripal và hàng loạt cái chết bí ẩn khác bị cho là do điệp viên GRU ra tay.

Tại sau Putin tin cậy vào GRU và thất sủng SVR ? Lý do là khi xảy ra vụ biểu tình ở quảng trường Maidan ở Ukraina và sau đó tổng thống thân Nga Viktor Yanoukovitch bị lật đổ, mà Kremlin không trở tay kịp. Nhân viên SVR có mặt đầy ở trong sứ quán Nga tại Kiev và FSB được tăng viện 10 ngày trước cũng bất lực.

Matxcơva cứu được sĩ diện là nhờ GRU. Trước tiên GRU ra tay khẩn cấp, cứu Yanoukovitch đem sang Nga và vài tháng sau, với những nhân viên bịt mặt, GRU xâm nhập và chiếm bán đảo Crimée không cần nổ súng.

Một thành công lớn khác của GRU trong điệp vụ hải ngoại là trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016, hàng chục ngàn thư điện tử của ban vận động cho Hillary Clinton bị tiết lộ.

Nước Pháp vẫn chưa thoát khỏi khủng hoảng Áo Vàng. Gilets Jaunes được các phe dân túy châu Âu ủng hộ đánh phá trật tự chính trị hiện hữu. Nhưng đối tượng chính của các phong trào mị dân này là ai ?

Đối với tuần báo L’Obs, trích một cố vấn thân thiết của tổng thống Macron thì nhược điểm của ông là không giữ được miệng. Thấm thía bài học châm dầu vào lửa chọc tức phe Áo Vàng xuống đường nhưng chứng nào tật nấy, chỉ bớt đôi chút mà thôi. Tại sao ? Tại vì nhà lãnh đạo thế hệ mới này đoan chắc rằng giới lãnh đạo trước đều là những kẻ đạo đức giả. Mà muốn giải quyết những vấn nạn của đất nước thì phải có can đảm gọi đích danh vấn nạn đó.

Còn Le Point thì có vẻ tội nghiệp cho tổng thống. Vì muốn bớt nợ công qua tiết kiệm ngân sách mà cuối cùng chủ nhân điện Elysée phải chi thêm tiền. Trong bài « Liệu Macron quẹo trái ? », tác giả bài xã luận làm tính nhẩm : nhà nước chi ra 15 tỉ euro để xoa dịu cơn giận của 100.000 Áo Vàng. Tính ra, tốn kém trung bình vì mỗi áo vàng là 150.000 euro, thế mà tình hình vẫn không yên.

Steve BannonĐảng Cộng sản Trung Quốc là kẻ thù chung của Nga-Mỹ

Không hẹn mà nên, cả L’Obs và L’Express đều tập trung phân tích xu hướng dân túy tại châu Âu và Pháp nhân phong trào Áo Vàng và khủng hoảng ở Venezuela. L’Obs, cánh tả, chỉ trích lãnh đạo đảng « Nước Pháp Bất Khuất » Jean-Luc Melanchon, là nhà cách mạng tưởng tượng, lý luận theo ý thức hệ hơn là nhìn vào thực tế. L’Express tìm hiểu rộng hơn, đến các phong trào dân túy ở Ý, ở Đức và phỏng vấn một « cao thủ » dân túy từng giúp Donald Trump chinh phục cử tri bình dân tại Mỹ và nay được xem là « cố vấn » của đảng cực hữu Pháp : Steve Bannon.

Khi được đặt câu hỏi về mục tiêu sâu xa của phong trào cực hữu, dân túy tại châu Âu phải chăng là để đánh phá Liên Hiệp Châu Âu, phục vụ cho mưu đồ của Putin, cựu cố vấn của Donald Trump gây ngạc nhiên : Không phải như thế. Phong trào Áo Vàng không có bằng cấp đại học danh tiếng của Pháp, nhưng họ đòi hỏi chính đáng. Họ làm Macron lo ngại nhưng cũng không làm Putin, kẻ ghét biểu tình, lên tinh thần. Nếu Liên Hiệp Châu Âu thay đổi thành một hợp bang với từng thành viên hùng mạnh thì sẽ đáng lo cho Putin.

Tuy nhiên, vẫn theo Steve Bannon, tương lai thế giới sẽ đi theo một trật tự mới Cơ Đốc-Do Thái Giáo với Israel, Châu Âu, Nga và Mỹ. Bởi vì « kẻ thù chung của thế giới là đảng Cộng sản Trung Quốc và chế độ độc tài con buôn ». Tập Cận Bình, theo Steve Bannon, là Hitler của thế kỷ 21 : kiểm soát dân chúng bằng máy nhận diện, đàn áp tín đồ Thiên Chúa giáo, bắt giam người Hồi Duy Ngô Nhĩ. Như để cảnh báo thế giới bằng ngôn từ gây sốc, Steve Bannon gọi những người vỗ tay hoan hô Tập Cận Bình là những kẻ tệ hại hơn cả những tay « đồng lõa » với Hitler.

Chế độ giáo quyền Iran kỷ niệm trọng thể 40 năm ngày lật đổ chế độ vương quyền trong bối cảnh thất bại từ kinh tế, xã hội cho đến…tôn giáo.

Iran trở thành một cường quốc khu vực nhưng hiếu chiến và muốn vũ khí hạt nhân. Nhưng đằng sau lớp son rực rỡ này là một nền kinh tế khủng hoảng, một xã hội xa lánh giáo quyền. Giáo chủ Khamenei soạn thảo kế hoạch tương lai 50 năm dự báo Iran sẽ là một nước Hồi giáo hùng mạnh kết hợp công nghệ với giáo quyền. Tuy nhiên, theo luật sư Shrin Ebadi, nhà hoạt động nhân quyền, Nobel Hòa bình 2003, chế độ này không thể tồn tại lâu dài. Phải thay đổi, và hy vọng thay đổi không đổ máu, qua một cuộc trưng cầu dân ý.

Last Updated on Monday, 11 February 2019 08:40
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation