Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tin Hàng Ngày 07/02/2019. PDF Print E-mail
Written by Editor   
Thursday, 07 February 2019 19:17

 

Mỹ và Bắc Triều Tiên cố đạt thỏa thuận trước thượng đỉnh ở Việt Nam.

 

media
Ảnh tư liệu: Đặc sứ Mỹ về Bắc Triều Tiên Stephen Biegun (P), ngoại trưởng Mike Pompeo (G) và phó chủ tịch Đảng Lao Động Bắc Triều Tiên Kim Yong Cho, tại một khách sạn ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 18/01/2019REUTERS/Joshua Roberts

Hôm qua, 06/02/2019, đặc sứ Mỹ về Bắc Triều Tiên, Stephen Biegun đã đến Bình Nhưỡng, để cố đạt được một thỏa thuận với Bắc Triều Tiên, trước khi diễn ra thượng đỉnh giữa tổng thống Donald Trump và chủ tịch Kim Jong Un tại Việt Nam hai ngày 27 và 28/02.

Từ Seoul, thông tín viên Frédéric Ojardias tường trình:

Xuất phát từ căn cứ quân sự Mỹ Osan ở Hàn Quốc vào buổi sáng, ông Stephen Biegun đã đáp xuống Bình Nhưỡng để mở các cuộc thảo luận nhằm chuẩn bị cho thượng đỉnh Donald Trump – Kim Jong Un và có thể là nhằm đạt được một hiệp định phi hạt nhân hóa.

Các nhà phân tích tại Seoul nhận thấy có những lý do đáng lạc quan trong những tuyên bố gần đây của đặc sứ Mỹ. Ông Biegun xác nhận là Kim Jong Un đã cam kết tháo dỡ toàn bộ các cơ sở sản xuất nhiên liệu hạt nhân.

Ông còn cho biết là Hoa Kỳ về phần mình dường như sẵn sàng ký một hiệp định chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên. Đây là điều mà Bình Nhưỡng đòi hỏi từ nhiều thập niên qua. Washington thậm chí có thể chấp nhận bãi bỏ một số biện pháp trừng phạt, trước khi Bắc Triều Tiên giải trừ hoàn toàn vũ khí hạt nhân. Đây là một thay đổi đáng kể trong lập trường của Mỹ. Thái độ mềm dẽo này giúp cho hai bên có thể đạt được thỏa hiệp.

Chính phủ Hàn Quốc đã hoan nghênh việc tổng thống Mỹ xác nhận việc mở cuộc họp thượng đỉnh với lãnh đạo Bắc Triều Tiên. Seoul nhắc lại rằng nước chủ nhà, Việt Nam, đã từng có chiến tranh ác liệt với Hoa Kỳ, nhưng nay cũng trở thành một nước bạn của Mỹ.”

Về quan hệ liên Triều, theo hãng tin Yonhap, hôm nay, bộ trưởng Nội Vụ Hàn Quốc vừa thông báo là chính phủ Seoul sẽ chi ra 11,6 tỷ đô la từ đây đến năm 2030 để phát triển cơ sở hạ tầng tại các vùng biên giới hai miền, bao gồm cả vùng phi quân sự.

Cũng theo nguồn tin này, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã chấp thuận cho Cơ quan Phát triển và Hợp tác Thụy Sĩ và tổ chức World Vision International được miễn thực thi các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với Bình Nhưỡng, để hai tổ chức này có thể cung cấp cho Bắc Triều Tiên các trang thiết bị về cung cấp nước và ngăn ngừa lũ lụt.

AMTI: Trung Quốc điều dân quân tới đảo Thị Tứ Biển Đông.

media
Binh sĩ Philippines trên đảo Thị Tứ, Trường Sa , nơi có tranh chấp chủ quyền giữa Việt Nam, Philippines, Trung Quốc, Đài Loan. Ảnh chụp ngày 11/05/2015.AFP PHOTO / POOL / RITCHIE B. TONGO.

Hôm qua, 06/02/2019, tổ chức Sáng kiến ​​Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) dựa trên các hình ảnh vệ tinh, tiết lộ rằng “một số tàu Trung Quốc đã hoạt động trong khu vực giữa bãi đá Subi và đảo Thị Tứ, Biển Đông, ít nhất kể từ tháng 7 năm 2018”

AMTI thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), trụ sở tại Washington, cho biết hành động nói trên của Trung Quốc có thể là nhằm “đáp trả nỗ lực ban đầu của Philippines về việc tu sửa đường băng” trên đảo Thị Tứ vào tháng 5 năm 2018.

Thị Tứ là đảo tự nhiên lớn thứ 2 tại quần đảo Trường Sa thuộc Biển Đông, hiện do Philippines kiểm soát, nhưng Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan cùng đòi chủ quyền.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana ngày 04/02 cho biết Manila đặt mục tiêu hoàn thành một đoạn đường dốc trên đảo Thị Tứ “trong đầu năm 2019”, theo tin của tờ Philippine Daily Inquirer.

Theo AMTI, đoạn đường này “sẽ tạo thuận lợi cho việc cung cấp thiết bị và vật liệu xây dựng cho hòn đảo để phục vụ các hoạt động nâng cấp đã được dự trù”, đặc biệt là nâng cấp đường băng trên đảo. Và Trung Quốc đã đáp trả công trình mới của Philippines này “bằng cách triển khai một đội tàu lớn từ đá Subi, chỉ cách Thị Tứ hơn 12 hải lý về phía tây nam”. Đội tàu này gồm một số tàu của hải quân Trung Quốc và Lực lượng Cảnh sát biển Trung Quốc (CCG), cùng với hàng chục tàu cá lớn, có kích thước từ 30 đến 70 mét.

Các chuyên gia của AMTI cho rằng các tàu cá này “có những dấu hiệu thuộc về lực lượng dân quân hàng hải của Trung Quốc”, có trang bị hệ thống vô hiệu hóa máy thu phát tự động (AIS) nhằm che giấu các hoạt động của họ.

Venezuela: Lật đổ Maduro, một ván cờ « khó » đối với Mỹ.

media
Giới hoạt động nhân quyền và chống chiến tranh biểu tình trước Nhà Trắng phản đối Mỹ can thiệp vào cuộc khủng hoảng ở Venezuela, Washington, ngày 26/01/2019REUTERS/Joshua Roberts.

Venezuela đang trải qua một cuộc khủng hoảng chính trị, xã hội và nhân đạo lớn chưa từng có. Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ phe đối lập và khẳng định không loại trừ khả năng can thiệp quân sự để lật đổ chế độ « độc tài » tổng thống Maduro. Giới chuyên gia cho rằng tuy Hoa Kỳ trong thế mạnh, nhưng đây chưa hẳn là một ván cờ dễ cho chính quyền Washington.

Lạm phát kỷ lục, khan hiếm lương thực và thuốc men… đẩy hàng triệu người bỏ xứ tha hương. Câu hỏi đặt ra : Với một bản tổng kết u ám như thế làm thế nào « nhà độc tài » vẫn có thể duy trì quyền lực ? Liệu tổng thống Mỹ Donald Trump có thể can thiệp quân sự để lật đổ chế độ « bạo chúa » như đánh giá của cố vấn an ninh quốc gia John Bolton ?

Tuần san L’Express của Pháp khẳng định Hoa Kỳ khó có thể dùng giải pháp quân sự với Venezuela. Nhìn từ phía Venezuela, tâm lý chống Mỹ vẫn còn cao. Washington chưa thật sự có được sự ủng hộ hoàn toàn của người dân Venezuela. Những người ủng hộ chế độ Maduro chỉ trích Hoa Kỳ và phương Tây can thiệp vào chuyện nội bộ và ủng hộ đảo chính.

Trên bình diện quốc tế, chế độ Maduro được Nga và Trung Quốc « chống lưng ». Tuy nhiên, theo giới quan sát, Cuba mới chính là rào cản lớn nhất, gây khó khăn cho chiến lược của Hoa Kỳ trong hồ sơ Venezuela. L’Express nêu lên ba lý do chính.

Thứ nhất, Cuba khống chế toàn bộ quân đội Venezuela. Các sĩ quan cao cấp của nước này, do bộ chỉ huy Cuba điều khiển, được hưởng những đặc quyền đặc lợi, trong khi các hàng sĩ quan cấp thấp, binh sĩ chịu các áp lực dưới hình thức các kiểu đe dọa trá hình nhắm vào gia đình họ.

Theo các nguồn tin lưu hành trên các trang mạng xã hội của phe đối lập, nhiều sĩ quan cao cấp Cuba hiện diện trong quân đội Venezuela: hai tướng, bốn đại tá, tám trung tá, sáu đại úy, 25 sĩ quan cấp úy và 4.500 binh sĩ bộ binh mặc quân phục Venezuela được phân bổ rải rác trong 9 sư đoàn.

Hơn nữa, Cuba thâm nhập sâu trong đời sống chính trị Venezuela. Ngay những ngày đầu lên cầm quyền, cố tổng thống Hugo Chavez đã áp dụng ngay sách lược của Cuba : Kiểm soát chính phủ, Sửa đổi Hiến Pháp, Vô hiệu hóa các định chế, Tống khứ các lực lượng đối lập bằng cách buộc họ phải đi tị nạn và cuối cùng, làm cho cuộc sống những ai ở lại trở nên ngột ngạt nhằm bóp nghẹt ngay từ trong trứng nước mọi mầm mống phản đối.

Thứ hai, cùng với thời gian, Venezuela trở thành một điểm trung chuyển ma túy Colombia nhờ vào băng đảng Los Soles. Một băng đảng bao gồm các sĩ quan cao cấp, có quan hệ mật thiết các sĩ quan Venezuela do nhân vật số hai chính phủ kiểm soát. Đây chính là một trong những nguồn thu béo bở cho quân đội.

Thứ ba, dưới sự chỉ đạo từ xa của Cuba, Venezuela dần dần đi ra khỏi quỹ đạo của phương Tây. Vì vậy, tầm ảnh hưởng của Nga tại đất nước châu Mỹ Latinh này ngày càng lớn. Theo giải thích của sử gia Olivier Compagnon, giám đốc Viện Nghiên Cứu Châu Mỹ Latinh, trên đài RFI, một mặt Nga là chủ nợ thứ hai của Venezuela, đứng sau Trung Quốc. Mặt khác, Venezuela là một lá bài địa chính trị để Nga làm đối trọng với thế bá quyền của Mỹ trên thế giới.

Đó là chưa tính đến sự ủng hộ của nhiều nước khác đối với Venezuela như Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Bolivia, Nicaragua hay như Lực lượng quân đội Cách mạng Colombia (Farc), những đối tác chiến lược chính của chính quyền Caracas.

Tóm lại, trong ván cờ này, tuy Cuba chật vật tìm cách cứu đồng minh, Hoa Kỳ trong thế thượng phong, nhưng mong muốn của Donald Trump đánh đuổi « bạo chúa » Nicolas Maduro cũng không dễ gì thực hiện.

Hoa Vi : ngòi nổ của chiến tranh viễn thông Trung-Mỹ.

Hoa Vi : ngòi nổ của chiến tranh viễn thông Trung-Mỹ

Ảnh minh họa: Biểu hiệu của Hoa Vi (Huawei) trên nền cờ Liên Hiệp Châu Âu và Hoa KỳREUTERS/Dado Ruvic.

Donald Trump cáo buộc Hoa Vi là mối đe dọa cho an ninh nước Mỹ. Lên như diều gặp gió, tập đoàn điện thoại và linh kiện viễn thông có liên hệ với quân đội Trung Quốc trở thành đối tượng chính trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung để thống lĩnh kinh tế và công nghệ toàncầu.

Là một trong những tác nhân chính của mạng điện thoại di động thế hệ 5G, được xem là cao điểm của cách mạng công nghệ internet, hệ thống viễn thông này có thể được dùng vào mục tiêu chính trị, gián điệp và phá hoại. Do vậy, tổng thống Mỹ cáo buộc tập đoàn công nghệ, do một cựu sĩ quan quân đội Trung Quốc sáng lập, đe dọa an ninh Hoa Kỳ. Ngoài chiến dịch ngoại giao thuyết phục các nước đồng minh cấm cửa Hoa Vi, các định chế tư pháp, lập pháp của Mỹ cũng tham gia ngăn chận tập đoàn điện tử viễn thông Trung Quốc.

Điều 7 - đạo luật 2017 và "công ty yêu nước"

Theo Andrus Ansip, phó ủy viên châu Âu đặc trách thị trường kỹ thuật số, Liên Âu cần phải e dè Hoa Vi và các công ty khác của Trung Quốc, bởi vì họ hợp tác với tình báo Trung Quốc. Phó ủy viên Andrus Ansip muốn nói đến một điều luật của Trung Quốc, luật số 7 ban hành năm 2017, bắt buộc « công dân và các công ty Trung Quốc yêu nước phải hợp tác với cơ quan tình báo».

Nhưng đối với chủ nhân sáng lập Hoa Vi, Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei), cho dù ông là cựu sĩ quan, nhưng những cáo buộc phục vụ chính quyền Trung Quốc chỉ là « tin đồn » và « chưa bao giờ Hoa Vi bị bắt quả tang ». Con gái của Nhậm Chính Phi, mang họ mẹ là Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou), lãnh đạo số hai của Hoa Vi, đang chờ quyết định của tư pháp Canada dẫn độ về Mỹ để trả lời về một vụ khác : qua mặt lệnh trừng phạt Iran của Washington.

Tối thứ Ba 05/02/2019, trong Thông điệp Liên Bang, tổng thống Donald Trump cảnh báo Trung Quốc : « Những hành động đánh cắp việc làm và thịnh vượng của nước Mỹ từ nay chấm dứt».

Hoa Vi đáng ngại chỗ nào ? Cụ thể Hoa Kỳ đối phó ra sao và đâu là mục tiêu của Mỹ lẫn Trung Quốc trong cuộc chiến này ?

Từ Washington, nhà báo Phạm Trần phân tích :

« Điều nghiêm trọng nhất là từ lâu nay, từ thời tổng thống Obama, Mỹ vẫn theo dõi Trung Quốc về vấn đề đánh cắp dữ kiện khoa học. Chính quyền Obama đã tố cáo bộ Quốc Phòng Trung Quốc tập trung khả năng xâm nhập bộ máy điện tử của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, bộ Quốc Phòng, các cơ quan an ninh như CIA và FBI. Nhưng Trung Quốc đều bác bỏ. Quốc Hội Mỹ tìm mọi cách điều tra thu thập bằng cớ để truy tố Trung Quốc, nhưng không thành công.

Thế thì bây giờ xảy ra vụ TMobil. Tmobil, một công ty rất lớn về điện thoại viễn thông của Mỹ hợp tác với Hoa Vi làm ăn buôn bán, nhưng đã phát giác ra một lệnh của Hoa Vi chỉ thị cho công nhân đánh cắp một dữ kiện trong bộ máy điện tử của TMobil, mà Hoa Vi không chế tạo được. TMobil bắt được nhân viên đó, thu lại được tài liệu, trong đó Hoa Vi ra lệnh và hứa thưởng tiền…. ».

TIN ĐỌC NHANH.

media

(AFP) – Bruxelles bác dự án sáp nhập Alstom-Siemens. Ủy Ban Châu Âu ngày 06/02/2019 đã bác bỏ dự án sáp nhập hai tập đoàn của Pháp và của Đức. Quyết định này đã bị Paris phản ứng mạnh mẽ, cho đó là « một sai lầm kinh tế và chính trị ».

(AFP) – Hoa Kỳ : Thống đốc bang Tân Mêhicô rút Vệ Binh Quốc Gia khỏi vùng biên giới với Mêhicô. Bà Michelle Lujan Grisham, trong thông cáo ngày 05/02/2019 đã thẳng thừng bác bỏ khẳng định của chính quyền Liên bang cho rằng « đất nước đang sống trong một cuộc khủng hoảng an ninh ở biên giới phía nam ». Lệnh rút lực lượng Vệ Binh Quốc Gia đã được tân lãnh đạo bang tuyên bố không lâu trước khi ông Donald Trump có bài phát biểu Thông điệp toàn Liên Bang ở Quốc Hội, nhắc lại yêu cầu xây tường ở biên giới với Mêhicô

(RFI) – Tổng thống Mỹ muốn một người thân cận làm giám đốc Ngân Hàng Thế Giới. Ông David Malpass, nhân vật số hai của bộ Tài Chính đã được ông Donald Trump hôm qua 06/02/2019 chọn làm ứng viên cho chức giám đốc Ngân Hàng Thế Giới. Thông báo này được đưa ra sau quyết định từ nhiệm bất ngờ của ông Jim Yong Kim hồi tháng Giêng năm 2019, mà lẽ ra nhiệm kỳ sẽ kết thúc cuối năm 2022.

(AFP) – Brazil : Cựu tổng thống Lula lãnh thêm một án tù mới. Tòa án Brazil ngày 06/02/2019 đã kết án cựu tổng thống cánh tả 12 năm và 11 tháng tù giam vì các tội tham nhũng và rửa tiền trong một vụ việc khác. Trước đó, ông đã bị kết án 12 năm và một tháng tù giam cũng với các tội danh tham nhũng và rửa tiền. Các cáo buộc này đều bị cựu tổng thống Lula bác bỏ. Theo luật Brazil, hai bản án này có thể cộng gộp, nếu như cả hai mức án tù tổng cộng không vượt quá mức 30 năm tù giam, mức án tối đa tại Brazil.

(AFP) – Vụ cầu thủ Sala mất tích : Một thi thể được tìm thấy trong chiếc máy bay bị rơi. Theo cơ quan Điều tra Tai nạn Hàng không Anh quốc ngày 07/02/2019, các nhà điều tra đã tìm thấy và đã đưa về đất liền một thi thể trong xác chiếc máy bay chở cầu thủ Achentina Emiliano Sala, biến mất khỏi màn hình ra-đa ngày 21/01 trên không phận biển Manche. Nguyên nhân vụ tai nạn hiện vẫn chưa rõ.

(AFP) – 2015-2018 : Bốn năm nóng nhất từ trước đến nay kể từ khi thế giới bắt đầu đo nhiệt độ Trái đất. Tại Liên Hiệp Quốc ngày 06/02/2019, tổ chức Khí tượng thế giới cho rằng nhiệt độ trung bình Trái đất năm 2018 đã tăng vọt thêm 1°C so với thời kỳ tiền công nghiệp (tức trước thời gian 1850-1900). Năm 2018 xếp hàng thứ 4 trong những năm nóng nhất được ghi nhận.

(France 24) – Trung Quốc : Một nhân viên ngân hàng thu lợi bất chính một triệu đô la. Truyền thông Trung Quốc ngày Chủ Nhật 04/02 cho biết rõ ông Qin Qisheng, nhân viên ngân hàng, trong vòng một năm đã lợi dụng các khe hở tin học tại các máy rút tiền tự động và sử dụng tài khoản giả để rút tiền bất chính mà không để lại dấu vết. Viên kỹ sư tin học 43 tuổi này thú nhận cứ đến đúng nửa đêm đã đến rút từ 650 đến 2.500 nhân dân tệ tại các máy rút tiền trong suốt năm 2016. Sự việc được phát hiện một năm sau đó.

Đường sắt cao tốc : Gã khổng lồ Trung Quốc đã gõ cửa châu Âu.

mediaMột tàu cao tốc Trung Quốc. Ảnh chụp ngày 25/07/2011.REUTERS/Jason Lee.

Thời sự nước Pháp là chủ đề chính của báo kinh tế Les Echos, với hàng tựa trang nhất : « Thiếu hụt ngân sách : lời cảnh báo cho Macron ». Nhìn ra quốc tế, báo Libération có bài viết về tình hình « Trong pháo đài chống Maduro tại Venezuela ». Nhưng đề tài được nhiều báo Pháp hôm nay quan tâm nhất là quyết định của Ủy Ban Châu Âu cấm vụ sáp nhập của hai tập đoàn Alstom và Siemens, chuyêncung cấp tàu cao tốc và thiết bị đường sắt.

Quyết định của Bruxelles khiến chính phủ Đức và Pháp lo ngại và làm dấy lên nhiều tranh cãi về chính sách công nghiệp của Liên Hiệp Châu Âu, cũng như về khả năng cạnh tranh trước đối thủ đáng gờm Trung Quốc. Báo Le Figaro chạy tựa trang nhất « Alstom-Siemens : Bruxelles trên ghế bị cáo ». Cũng tương tự, La Croix nhận định : « Alstom-Siemens : Bruxelles bị buộc tội »

Nhân dịp này, báo Le Figaro có bài viết giới thiệu về « CRRC - gã khổng lồ đáng gờm của Trung Quốc trong ngành đường sắt - đã gõ cửa Châu Âu ».Chính tập đoàn này, với doanh thu 26 tỉ đô la, là mối lo sợ khiến hai tập đoàn châu ÂuAlstom và Siemens muốn sáp nhập.

Được thành lập vào năm 2004, chủ yếu từ hai doanh nghiệp Nhà nước CNR và CSR của Trung Quốc, CRRC là tập đoàn hàng đầu thế giới về chế tạo tàu cao tốc, nhờ chính sách đầu tư chiến lược của Bắc Kinh. Trong vòng 15 năm, Bắc Kinh đã cho đầu tư xây dựng hệ thống đường sắt cao tốc dài 29.000 km, gấp 12 lần so với Pháp.

Các đối thủ của CRRC nghĩ rằng tập đoàn Trung Quốc chỉ đầu tư vào thị trường trong nước và Đông Nam Á, nhưng trên thực tế, CRRC tìm cách phát triển ở cả các nước khác. Tại châu Âu, tập đoàn Trung Quốc có được nhiều hợp đồng nhỏ ở Macedonia, Serbia và Cộng Hòa Séc.

Chính tại Hoa Kỳ mà hãng CRRC đã ghi dấu ấn với quốc tế : năm 2014, CRRC đã ký được hợp đồng trị giá 566 triệu đô la, để xây tại Springfield một nhà máy chế tạo tàu điện ngầm cho Boston. Kể từ đó, các đơn đặt hàng với CRRC ngày càng nhiều. Thành phố Philadelphia đặt mua 45 tàu hai tầng với giá 137 triệu đô la. Los Angeles cũng đặt mua 64 tàu với tổng trị giá hợp đồng lên tới gần 180 triệu đô la.

Tại triển lãm đường sắt thế giới Innotrans, CRRC đã giới thiệu tàu cao tốc Phục Hưng (Fuxing) với vận tốc lên tới 400km/h. Cetrovo, tàu điện ngầm tương lai tiết kiệm năng lượng cũng được trình làng nhân dịp này.

Ngay từ khi tập đoàn ra đời, ban lãnh đạo CRRC đã đề ra mục tiêu doanh thu xuất khẩu đạt 15 tỉ đô la vào năm 2020. Le Figaro kết luận « Khi đó, đương nhiên, thị phần của châu Âu sẽ còn nhỏ hơn nữa ».

Vĩnh biệt « hậu chiến tranh lạnh »

Cách nay 2 năm, không ai có thể tưởng tượng một tổng thống Mỹ một ngày nào đó sẽ rút Hoa Kỳ khỏi NATO, nhưng chúng ta đang ở năm 2019, tổng thống Mỹ là lại ông Donald Trump, người vốn rất ưa thích việc rút Mỹ khỏi những hiệp định không phải do ông ký. Trong bài viết có tựa « Vĩnh biệt hậu chiến tranh lạnh » đăng trên Le Monde, nhà báo Sylvie Kauffmann cho biết vì lo sợ ông Trump đòi rút Mỹ khỏi NATO, ngày 22/01/2019, Hạ Viện Mỹ đã thông qua một văn bản cho phép chặn mọi ý định của Nhà Trắng rút Hoa Kỳ khỏi NATO.

May mắn là tổng thống Trump không đòi rút khỏi NATO trong Thông điệp Liên Bang hôm 05/02, nhưng trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Liên Âu đang suy yếu nghiêm trọng, chủ nhân Nhà Trắng đã tạm rút lui, trong vòng 6 tháng, khỏi Hiệp định tên lửa tầm trung INF mà Washington và Liên Xô đã ký hồi năm 1987, với lý do Nga thường xuyên vi phạm Hiệp định. Chính quyền thời tổng thống Obama cũng đã từng tố cáo Nga triển khai các tên lửa mới, vi phạm Hiệp ước.

Điều mới, đối với nhà báo Sylvie Kauffmann, không phải là ở ngay chính việc Mỹ rút khỏi INF mà ở chỗ nó cho thấy bối cảnh địa chiến lược đã thay đổi.

Thứ nhất là sự sụp đổ của cơ cấu chống phổ biến vũ khí hạt nhân sau Chiến tranh lạnh. Thực ra, cơ cấu đó đã hoàn toàn lỗi thời. Vào cuối thời chiến tranh lạnh, đầu những năm 1990, Trung Quốc vẫn chưa phải một cường quốc kinh tế hay quân sự. Hiện giờ, Trung Quốc đã có đủ thời gian và phương tiện để chế tạo tên lửa tầm trung, do không bị ràng buộc bởi hiệp định INF như Nga và Mỹ.

Điểm thay đổi thứ hai là đối với Washington, hiện giờ không phải là Nga mà chính Trung Quốc mới là mối đe dọa thực sự của Mỹ.

Thứ ba là sự bất cân xứng giữa các hệ thống phòng thủ. Tình hình hiện nay rất phức tạp và các loại vũ khí đa dạng hơn thời trước. William Burns, một cựu quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ, hiện là chủ tịch Quỹ Canergie vì hòa bình quốc tế, hồi cuối tháng 01/2019, tại Diễn đàn kinh tế Davos, đã nhấn mạnh đến tính đa dạng của các công nghệ không liên quan tới vũ khí hạt nhân, như không gian mạng, các bước tiến về chế tạo hệ thống tên lửa và công nghệ hiện đại liên quan tới vũ khí thông thường.

Theo chuyên gia William Burns, sự phức tạp nói trên sẽ đặt ra những thách thức lớn cho ngành ngoại giao. Ông Burns dự báo năm 2019 có thể gánh hậu quả nặng nề về cơ cấu hạt nhân giống giai đoạn sau vụ khủng hoảng tên lửa ở Cuba năm 1962. Theo ông Burns, việc hủy bỏ cơ cấu hạt nhân Nga - Mỹ sẽ có những tác động tiêu cực đến những nỗ lực chống phổ biến hạt nhân ở Iran và Bắc Triều Tiên.

Sau khi Mỹ thông báo hủy bỏ hiệp ước INF, châu Âu vẫn hoài công chờ đợi « kế hoạch B » của Mỹ. Trước thềm hội nghị an ninh Munich thường niên 15-17/02, chủ tịch hội nghị kêu gọi Đức, Pháp và Liên Hiệp Châu Âu thức tỉnh : « Cần nhìn trực diện vào mọi việc. Chúng ta đang phải đối đầu với một căn bệnh không thể chữa khỏi : sự sụp đổ của hệ thống quốc tế đang tồn tại ». Còn cựu ngoại trưởng Đức, Sigmar Gabriel, cảnh báo Liên Hiệp đang trở thành con mồi của những siêu cường hạt nhân.

Ý : Tại sao những người có bằng cấp trốn chạy khỏi đất nước ?

Trong lĩnh vực xã hội, báo Les Echos đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi « Tại sao những người có bằng cấp trốn chạy khỏi nước Ý ? ». Trong quá khứ, đã có nhiều làn sóng người Ý di cư ồ ạt ra nước ngoài, nhưng lần này đợt di cư đặc biệt gây lo ngại vì liên quan chủ yếu đến giới trẻ. Trong vài năm qua, có tới 156.000 người có bằng cấp quyết định chuyển sang nước ngoài sinh sống, chủ yếu là các nước châu Âu như Pháp, Đức và Anh. Theo thanh niên Ý, đó là nơi « mọi chuyện diễn ra tốt đẹp hơn, mọi thứ đều dễ dàng hơn và điều gì cũng có thể được ».

Theo báo cáo của Viện thống kê quốc gia Istat và nhiều viện nghiên cứu khác, giới trẻ Ý đang gánh chịu nhiều thiệt thòi. Tỉ lệ thất nghiệp của thanh niên lên tới 33%, cao gấp đôi so với tỉ lệ trung bình ở châu Âu. Những thanh niên thuộc thế hệ Y, sinh ra trong giai đoạn 1980-2000, có thu nhập thấp hơn 15% so với thu nhập trung bình của người dân. Từ vài thập niên nay, Ý không chú trọng đầu tư vào đào tạo và nghiên cứu, nên thanh niên không nhìn thấy tương lai.

Khủng hoảng kinh tế khiến tình hình càng nghiêm trọng hơn. Trong năm 2008, có 21.000 người dưới 40 tuổi rời nước Ý, con số này đă tăng lên gấp 3 vào năm 2017, thành 60.000 người. Theo giám đốc một trung tâm nghiên cứu về di cư, con đường ra nước ngoài mở ra cho giới trẻ Ý cơ hội được làm công việc xứng đáng với trình độ học vấn và khát vọng của họ, cũng như được trả lương xứng đáng hơn.

Luân Đôn : Vòng xoáy bạo lực giết người bằng dao

Vẫn trong lĩnh vực xã hội, nhìn sang Anh Quốc, báo Le Figaro quan tâm đến « Hàng loạt vụ giết người bằng dao ở Luân Đôn ». Trong năm 2018, số vụ giết người ở Luân Đôn đã tăng đến mức kỷ lục tính từ 10 năm qua : 135 vụ, trong đó hơn một nửa số vụ là giết người bằng dao. Đa phần nạn nhân là nam giới, dưới 30 tuổi, thường là người da đen.

Theo thống kê của cảnh sát Luân Đôn, 48% số người bị bắt vì mang dao nằm trong độ tuổi 10-19 tuổi. Mặc dù việc mua bán súng bị hạn chế ở Anh, nhưng các loại dao lại được bán tự do ở mọi ngõ ngách và cả trên mạng internet.

Một quan chức cảnh sát Luân Đôn cho biết các vụ tấn công bằng dao ngày càng tàn bạo. Bạo lực kéo theo bạo lực. Các thanh niên tự trang bị vũ khí để tự vệ trong trường hợp bị tấn công. Các loại áo giáp chống dao cũng bán rất chạy.

Vấn nạn bạo lực ở Luân Đôn được truyền thông Anh nói đến nhiều trong những tháng qua với một cảm giác bất lực. Trong khi các thanh niên đâm chém nhau trên đường phố, nhiều người mất mạng vì những lý do tầm phào, thậm chí chả vì cái gì, thì dường như các chính trị gia đang đang bị lạc trong sương mù Brexit. Khủng hoảng Brexit đã khiến chính phủ nước Anh quên đi vấn nạn bạo lực bằng dao đang ngày càng gia tăng.

Phe cánh tả chỉ trích đảng bảo thủ đã cắt giảm 20% sĩ số cảnh sát từ năm 2010. Còn phe cánh hữu lại tố cáo thị trưởng Luân Đôn thụ động trước vòng xoáy bạo lực ở thủ đô.

Tuy nhiên, báo Le Figaro cũng cho biết bộ trưởng Nội Vụ Anh đã hứa gia tăng nỗ lực để chấm dứt các vụ tấn công đẫm máu làm tan nát nhiều gia đình, tàn phá các cộng đồng dân cư ở Luân Đôn : người trên 12 tuổi bị nghi trang bị dao không được tham gia mạng xã hội, phải chịu lệnh giới nghiêm ...

Giá cobalt - kim loại thiết yếu để chế smartphone - giảm mạnh

Trong lĩnh vực khai khoáng, cobalt là kim loại được truyền thông nói tới nhiều nhất trong hai năm qua. Đó là chất không thể thiếu để chế tạo ắc quy xe hơi chạy điện và pin điện thoại thông minh và máy tính bảng. Báo kinh tế Les Echos cho biết hiện giờ, giá kim loại cobalt đã giảm xuống mức thấp nhất tính từ hai năm nay, chỉ còn 33.000 đô la/tấn, và dự báo sản lượng khai thác sẽ còn tăng mạnh.

Trước đó, từ đầu năm 2017, giá cobalt đã tăng vọt do các nhà sản xuất điện thoại và xe hơi lo ngại thiếu nguồn cung. Chỉ trong khoảng một năm, giá cobalt đã tăng gấp 3, đạt mức cao kỷ lục tính từ 10 năm trước đó. Các doanh nghiệp khai khoáng đã đầu tư ồ ạt để đáp ứng nhu cầu của các nhà sản xuất điện thoại thông minh và xe hơi điện.

Hệ quả là làn sóng khai thác dâng cao, nhất là ở Cộng Hòa Congo, nước dẫn đầu thế giới về khai thác cobalt. Người được hưởng lợi nhiều nhất, theo Les Echos, đương nhiên là các nhà sản xuất xe hơi lớn.

Last Updated on Friday, 08 February 2019 08:47
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation