Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tin Hàng Ngày 06/02/2019. PDF Print E-mail
Written by Editor   
Wednesday, 06 February 2019 08:53

 

Thượng Đỉnh Trump-Kim lần II: Mỹ chọn Việt Nam để chiêu dụ Bình Nhưỡng.

 

media
Cảnh 2 phái đoàn Mỹ (p) và Bắc Triều Tiên gặp nhau như tại Singapore ngày 12/06/2018 trong bức ảnh này, sẽ tái diễn tại Việt Nam vào cuối tháng Hai 2019.Reuters.

Ngày 05/02/2019, đúng mồng 1 Tết âm lịch, tổng thống Mỹ Donald Trump như đã tặng Việt Nam một món quà quý giá: Chính thức loan báo Việt Nam là địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa ông và lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jung Un. Cho dù trong những tuần lễ qua, khả năng về thượng đỉnh Trump-Kim tại Việt Nam đã được bàn tán rất nhiều, nhưng việc hội nghị được tổng thống Mỹ long trọng thông báo trong khuôn khổ Thông Điệp Liên Bang hàng năm đã góp phần thu hút sự chú ý đến vai trò quốc tế của Việt Nam.

Báo giới trong thời gian qua đã nói rất nhiều về những lý do đã thúc đẩy Mỹ chọn Việt Nam là nơi tổ chức cuộc gặp lần thứ hai giữa hai ông Donald Trump và Kim Jong Un, đồng thời phân tích thêm về nguyên nhân đã khiến Bắc Triều Tiên đồng ý với đề nghị này.

Hầu hết các nhà quan sát đều kết luận rằng: Mục tiêu của Mỹ khi chọn Việt Nam làm nơi nói chuyện với lãnh đạo Bắc Triều Tiên, đó là vì Washington muốn dùng Hà Nội làm một tấm gương để thuyết phục Bình Nhưỡng về những mối lợi to lớn mà Bắc Triều Tiên có thể đạt được nếu chấp nhận các điều kiện của Mỹ trong lãnh vực giải trừ vũ khí hạt nhân để bình thường hóa được quan hệ song phương.

Thượng đỉnh Trump-Kim ở Việt Nam đầy ý nghĩa biểu tượng

Trong bài phân tích hôm 01/02/2019 mang tựa đề “Một hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim tại Việt Nam sẽ mang ý nghĩa biểu tượng lớn cho Bắc Triều Tiên”, nhật báo Mỹ The Washington Post không ngần ngại khẳng định rằng việc chọn Việt Nam làm địa điểm tổ chức thượng đỉnh Trump-Kim lần II là một điều gần như là hiển nhiên.

Theo tờ báo, Việt Nam là một nước gần gũi với Bắc Triều Tiên trên rất nhiều phương diện nên dễ được Bắc Triều Tiên chấp nhận làm nơi hội họp với Hoa Kỳ.

Trước tiên hết là Việt Nam gần Bắc Triều Tiên về địa dư. Việc gần gũi địa lý này có nghĩa là là lãnh đạo Bình Nhưỡng Kim Jong Un có thể dùng phi cơ riêng của mình bay thẳng đến nơi họp mà không cần phải đi mượn máy bay của nước khác, hoặc phải quá cảnh một nơi nào đó để tiếp tế nhiên liệu.

Về mặt ngoại giao, Việt Nam là nước có quan hệ với cả Mỹ lẫn Bắc Triều Tiên, với đại sứ quán đặt ở Hà Nội. Điều này tạo điều kiện cho cả hai bên tổ chức sắp xếp tốt hoạt động của lãnh đạo hai nước trong thời gian hội nghị.

Để Kim Jong Un thấy rõ chuyển biến tích cực khi cựu thù hòa giải với nhau

Và đặc biệt nhất, theo Washington Post, Việt Nam đã có một quá trình chuyển đổi theo chiều hướng tích cực mà Bắc Triều Tiên có thể học tập. Đó là cách thức mà một nước do đảng Cộng Sản điều hành đã thành công phát triển kinh tế sau khi biến một kẻ thù – là Hoa Kỳ - thành một đối tác thân thiện.

Điều trước tiên mà Mỹ muốn ông Kim Jong Un - người chưa hề viếng thăm chính thức Việt Nam - được thấy tận mắt là đà xích lại gần nhau ngoạn mục giữa hai nước cựu thù Việt Nam và Hoa Kỳ.

Cũng như Bắc Triều Tiên, Việt Nam đã từng phải đối phó với Mỹ trong một cuộc chiến tàn khốc. Nhưng chỉ 2 thập niên sau khi cuộc chiến tranh Việt Nam kết thúc năm 1975, hai nước đã bình thường hóa quan hệ, và kế từ năm 95 đến nay, đã có 4 đời tổng thống Mỹ đến thăm Việt Nam, từ tổng thống Clinton vào năm 2000, cho đến các tổng thống Bush và Obama sau đó, và gần đây nhất là tổng thống Trump vào năm ngoái.

Ở chiều ngược lại, các lãnh đạo Việt Nam cũng được các tổng thống Mỹ tiếp đón ở Nhà Trắng, thậm chí ngay cả lãnh đạo Đảng Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng cũng đã từng được tổng thống Mỹ Barack Obama nghênh tiếp tại Washington, trở thành lãnh đạo Công Sản Việt Nam đầu tiên đến thăm Phòng Bầu Dục.

Không chỉ ở cấp chính phủ, mà đối với dư luận dân chúng cũng vậy. Theo Washington Post, các cuộc thăm dò ý kiến đều cho thấy mức độ tin cậy ấm áp đáng ngạc nhiên giữa hai quốc gia.

Khuyến khích Bình Nhưỡng mở cửa theo mô hình Việt Nam

Một ý tưởng thứ hai mà Mỹ không hề che giấu là khuyến khích Bắc Triều Tiên đi theo đường cải cách kinh tế của Việt Nam với sự hỗ trợ tích cực của Hoa Kỳ.

Washington Post đã nhắc lại sự kiện là vào tháng 7 năm ngoái 2018, khi đến thăm thủ đô Hà Nội của Việt Nam, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã công khai gợi ý rằng Bắc Triều Tiên nên đi theo hướng phát triển mà Việt Nam đã theo đuổi.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ khi ấy cho rằng: “Trước sự thịnh vượng và mối quan hệ đối tác mà chúng ta có với Việt Nam ngày nay, mà trước đây không ai dám tưởng tượng ra, tôi có một thông điệp dành cho Chủ tịch Kim Jong Un… Tổng thống Trump tin rằng đất nước Bắc Triều Tiên có thể tái tạo đường đi ấy…, Bắc Triều Tiên sẽ có kết quả tốt nếu nắm bắt ngay thời cơ”

Theo ngoại trưởng Mỹ, sự vươn lên của Việt Nam đã là một “phép màu”, và nếu lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un biết nắm bắt cơ may, thì “phép màu này có thể trở thành phép màu của Bắc Triều Tiên”

Đối với Washington Post, đặc điểm của Việt Nam là cải cách kinh tế theo hướng tạo ra một nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, cho phép thúc đẩy phát triển kinh tế trong khi vẫn duy trì quyền lãnh đạo của Đảng Cộng Sản.

Đó là một nhân tố có sức thu hút đối với Kim Jong Un, có lẽ cũng hy vọng là Bắc Triều Tiên có thể đi theo một quỹ đạo tương tự - và có lẽ, nhanh hơn một chút.  Washington Post ghi nhận là vào cuối năm ngoái, ngoại trưởng Bắc Triều Tiên Ri Yong Ho đã đến thăm Việt Nam, với một trong những mục tiêu là nghiên cứu chính sách Đổi Mới của Việt Nam.

Liệu Bắc Triều Tiên có sẽ thành công trong việc áp dụng mô hình của Việt Nam hay không, đây là một điều vẫn đang được tranh luận. Có Theo Washington Post, cho dù cả Việt Nam lẫn Bắc Triều Tiên đều không phải là một nền một nền dân chủ, nhưng ở Việt Nam, quyền lãnh đạo đất nước vẫn mang tính chất tập thể, chứ không phải là tập trung trong tay một người như tại Bắc Triều Tiên.

Cho dù vậy, mô hình phát triển tại Việt Nam được cho là sẽ được Kim Jong Un quan tâm vì dẫu sao hai nước cũng gần giống nhau về quy mô của nền kinh tế.

Pháp: Lần đầu tiên Áo Vàng và công đoàn CGT cùng xuống đường.

media
Đoàn biểu tình của công đoàn CGT trong cuộc xuống đường tại Paris cùng với một số công đoàn khác và những người Áo Vàng ngày 05/02/2019.REUTERS/Charles Platiau.

Hàng trăm ngàn người hôm thứ Ba 05/02/2019 đã xuống đường trên toàn nước Pháp theo lời kêu gọi của công đoàn CGT, nhưng lần đầu tiên có sự tham gia của một số nhóm Áo Vàng. Cùng ngày, Hạ Viện Pháp đã thông qua dự luật « chống côn đồ » trong các cuộc biểu tình, tuy số dân biểu đảng cầm quyền vắng mặt lên đến mức kỷ lục.

Theo CGT, khoảng 300.000 người đã tham gia, còn theo bộ Nội Vụ là 137.000 người. Riêng tại Paris, con số theo nhà tổ chức và cảnh sát lần lượt là 35.000 và 18.000 người. Những chiếc Áo Vàng sát cánh với màu áo và lá cờ đỏ của công đoàn cánh tả, đòi hỏi tăng lương tối thiểu, công bằng trong thuế khóa, chống cải cách trung học, chống tăng học phí đối với sinh viên ngoại quốc, đòi thêm nhiều dịch vụ công, tự do biểu tình…

Có một sự trùng hợp là cũng trong hôm qua, Hạ Viện với đa số phiếu đã thông qua dự luật « chống côn đồ » bị tranh cãi (387 phiếu thuận, 92 phiếu chống và 74 vắng mặt). Đáng chú ý là lần đầu tiên có đến 50 dân biểu đảng cầm quyền Cộng Hòa Tiến Bước (LREM) không bỏ phiếu.

Để chống lại nạn côn đồ trà trộn vào đoàn biểu tình để phá hoại như vẫn xảy ra lâu nay, đạo luật quy định Sở Cảnh Sát có thể ra lệnh cấm, và biểu tình không phép có thể bị phạt đến 6 tháng tù, 7.500 euro. Cảnh sát được khám người để tìm vũ khí theo lệnh của công tố viên, những kẻ phá hoại bị buộc phải bồi thường thiệt hại dù không bị kết án hình sự.

Thông điệp Liên Bang: Tổng thống Mỹ tiếp tục đòi xây tường biên giới.

media
TT Mỹ Donald Trump đọc diễn văn về Tình Trạng Liên Bang ngày 05/02/2019 tại trụ sở Quốc Hội Mỹ ở Washington D.C (Hoa Kỳ).Doug Mills/Pool via REUTERS.

Trong Thông điệp Liên Bang hôm 05/02/2019, Donald Trump lại nói nhiều về nhập cư, và điều mà ông gọi là cuộc khủng hoảng ở biên giới phía nam với Mêhicô. Tổng thống Mỹ một lần nữa lại hứa hẹn xây dựng bức tường chống di dân.

Thông tín viên Eric de Salve từ San Francisco cho biết thêm chi tiết :

Trước Quốc Hội, ông Donald Trump quay lại với ý tưởng cố hữu là bức tường chống nhập cư, vấn đề vừa mới làm cho ông gặp phải thất bại chính trị nặng nề nhất. Sau 35 ngày đọ sức với phe Dân Chủ làm chính quyền Liên Bang bị tê liệt một phần, tổng thống đã phải nhượng bộ mà chẳng đòi được một đồng đô la nào từ đối lập.

Chính trong tình thế rất suy yếu về chính trị, tỉ lệ tín nhiệm thấp nhất trong các cuộc thăm dò, mà Donald Trump lại một lần nữa lại giơ cao mối đe dọa shutdown trong Thông điệp Liên Bang. Ông nói : Trong quá khứ, đa số các dân biểu hiện diện tại đây đã ủng hộ việc xây tường, nhưng chưa bao giờ một bức tường đàng hoàng được dựng lên. Tôi thì tôi sẽ làm được việc đó !

Tổng thống Mỹ hứa hẹn như vậy, và hy vọng từ nay đến ngày 15 tháng Hai sẽ được giải ngân 5,7 tỉ đô la để bắt đầu việc xây dựng bức tường, vốn là lời hứa chủ yếu trong chiến dịch tranh cử. Ông Trump khẳng định với giọng nói hòa dịu hơn bình thường : Bức tường sẽ có tác dụng, sẽ cứu được nhiều mạng người. Chúng ta hãy làm việc cùng nhau để tìm được một thỏa hiệp.

Stacey Abrams, cựu ứng viên thống đốc, người da đen, ở tiểu bang Georgia, được phe Dân Chủ chọn lựa để đáp trả bài diễn văn của Donald Trump. Bà phản bác : « Nước Mỹ hùng mạnh hơn nhờ nhập cư, chứ không phải nhờ những bức tường ».

Vợ một nhà hoạt động Mỹ gốc Việt được mời tham dự

Trong số người được mời đến nghe tổng thống Mỹ đọc Thông điệp Liên Bang có bà Helen Nguyen, vợ ông Michael Phuong Minh Nguyen, một công dân Mỹ gốc Việt bị bắt hồi tháng 7/2018 vì cáo buộc hoạt động chống chính quyền Việt Nam. Dân biểu đảng Dân Chủ ở Nam California Katie Porter, người đã gởi giấy mời, cho Reuters biết là chỉ nhận được rất ít thông tin về ông Phuong Minh Nguyen từ Hà Nội, với lý do đang trong quá trình điều tra.

Venezuela : Quốc Hội thảo luận vấn đề viện trợ nhân đạo.

media
Dân tị nạn Venezuela qua cầu Simon Bolivar, biên giới với Colombia, ngày 05/02/2019REUTERS/Carlos Eduardo Ramirez.

Tại Venezuela, thủ lãnh đối lập Juan Guaido thách thức ông Nicolas Maduro qua việc tổ chức tiếp nhận viện trợ nhân đạo bên ngoài biên giới. Hôm qua 05/02/2019 Quốc Hội Venezuela, do đối lập nắm giữ, đã đưa vấn đề viện trợ ra thảo luận.

Trong cuộc biểu tình lớn thứ Bảy tuần trước tại Caracas, ông Guaido loan báo hàng viện trợ đã đến Colombia, Brazil và một đảo ở vịnh Caribê, nhưng ông Maduro cho rằng đó chỉ là cái cớ để Mỹ can thiệp quân sự. Tối qua một cây cầu ở biên giới Colombia đã bị các quân nhân phong tỏa. Phía Hội Hồng thập tự cho biết sẵn sàng đảm nhiệm việc phân phối, nhưng chỉ khi nào hàng viện trợ đã ở trong lãnh thổ Venezuela.

Từ Caracas, thông tín viên Benjamin Delille tường trình :

« Sáng hôm qua tại trụ sở Quốc Hội liên bang, viện trợ nhân đạo là trung tâm của mọi cuộc tranh luận. Hàng cứu trợ được tập kết ở bên ngoài biên giới, nhưng chính quyền khẳng định sẽ không cho vào bất cứ thứ gì, và rất có thể sẽ sử dụng đến vũ lực.

Nhưng theo dân biểu Romel Guzamana của bang Amazonas, cần phải chấp nhận rủi ro này. Ông nói : Tôi nghĩ rằng như thế tốt hơn, để không còn ai bị chết vì đói hay vì không có thuốc men. Đó là một hành động nhân đạo.

Trong khu vườn của tòa nhà Quốc Hội, cũng có các dân biểu của Quốc Hội lập hiến trung thành với ông Nicolas Maduro. Theo Miguel Barroeta, chính là các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã làm cho nhân dân Venezuela phải đói khổ. Ông này nói : Viện trợ nhân đạo duy nhất có hiệu quả là phải dỡ bỏ hoàn toàn tình trạng phong tỏa, chấm dứt các vụ tấn công độc ác nhắm vào chính phủ cách mạng và nền cộng hòa.

Theo dân biểu Armando Armas, thuộc đảng của ông Juan Guaido, phát biểu kiểu như trên là dối trá. Ông giải thích chủ trương của phe Maduro : Họ giữ ghế được nhờ gây sợ hãi, nhờ đó họ duy trì sự kiểm soát xã hội, và nhờ vào nạn đói. Một người lệ thuộc vào trợ cấp xã hội thì có thể chi phối họ.

Dù sao đi nữa, các dân biểu có thể trông cậy vào sự hỗ trợ của các nước đã công nhận ông Juan Guaido : trên 65 triệu đô la đã được giải ngân ».

Hôm qua Quốc Hội Venezuela cũng đã thông qua một luật, quy định thời hạn tối đa cho chính phủ lâm thời do ông Juan Guaido lãnh đạo, là 12 tháng. Ông Guaido, được khoảng 40 nước công nhận là tổng thống lâm thời, yêu cầu bảo vệ tài sản và tiền bạc của Venezuela ở nước ngoài. Về phía Hoa Kỳ, kể từ ngày 28/04 sẽ cấm các quốc gia và định chế sử dụng hệ thống tài chính của Mỹ để mua dầu lửa Venezuela.

Donald Trump thông báo gặp Kim Jong Un tại Việt Nam cuối tháng Hai.

media
Ảnh tư liệu: Tổng thống Mỹ Donald Trump (T) và lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un, tản bộ trong khuôn viên khách sạn Capella, đảo Sentosa, Singapore, ngày 12/06/2018REUTERS/Jonathan Ernst/File Photo.

Trong Thông điệp Liên Bang đọc tại Quốc Hội Hoa Kỳ, hôm qua 05/02/2019, tổng thống Donald Trump chính thức thông báo sẽ gặp lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un tại Việt Nam trong hai ngày 27 và 28/02/2019.

Cùng với thông báo về thời gian và nơi tổ chức cuộc thượng đỉnh lần thứ hai với lãnh đạo Bắc Triều Tiên, nguyên thủ Mỹ tuyên bố Washington sẽ tiếp tục chiến lược ngoại giao « táo bạo » hiện nay nhằm mang lại « hòa bình » cho bán đảo Triều Tiên. Donald Trump khẳng định để đạt được mục tiêu nói trên, còn nhiều việc phải làm, nhưng quan hệ cá nhân của ông với Kim Jong Un là « tốt đẹp ».

Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh là Hoa Kỳ đã đạt được nhiều bước tiến trong quan hệ với Bắc Triều Tiên, cụ thể như « các con tin đã trở về nhà, các vụ thử hạt nhân đã ngưng lại, và (Bắc Triều Tiên) không còn phóng thử tên lửa từ 15 tháng nay ». Tổng thống Trump còn cho rằng, nếu ông không đắc cử tổng thống, nước Mỹ hiện tại có thể đã đang trong « một cuộc xung đột lớn » với Bắc Triều Tiên.

Theo AFP, trong cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhất ở Singapore, hồi tháng 06/2018, hai bên mới chỉ nhất trí về mục tiêu phi hạt nhân hóa Bắc Triều Tiên, nhưng các thương thuyết tiếp theo đã dậm chân tại chỗ, cuộc gặp lần thứ hai sẽ phải đưa đến các tiến bộ cụ thể. Hôm nay, đặc phái viên Mỹ về Bắc Triều Tiên Stephen Biegen có kế hoạch gặp đồng nhiệm Bắc Triều Tiên Kim Hyok Chol tại Bình Nhưỡng để chuẩn bị cho cuộc thượng đỉnh Mỹ-Bắc Triều Tiên lần thứ hai.

Theo nhiều nhà quan sát, Hoa Kỳ có thể chấp nhận ký một thỏa thuận chấm dứt chiến tranh với Bắc Triều Tiên, để đổi lại việc Bình Nhưỡng cung cấp một « danh sách đầy đủ » về hệ thống vũ khí hạt nhân của nước này và một « lộ trình » giải trừ hạt nhân.

Về thành phố sẽ diễn ra thượng đỉnh Trump – Kim, hiện tại còn chưa rõ. Thủ đô Hà Nội hay tại Đà Nẵng ? Có thể Bắc Triều Tiên thiên về Hà Nội, nơi có đại sứ quán của nước này, trong lúc phía Hoa Kỳ thì muốn tổ chức tại Đà Nẵng. Có nhiều khả năng Đà Nẵng, thành phố từng đăng cai thượng đỉnh khối APEC hồi 2017, trong đó tổng thống Mỹ là khách mời, sẽ là điểm gặp. Reuters cho hay tối hôm qua, thứ Ba 05/02, cũng là ngày đầu năm mới cổ truyền Việt Nam, bốn máy bay quân sự Mỹ V-22 « Osprey » đã hạ cánh tại thành phố Đà Nẵng và lưu lại đây trong ít giờ.

Theo một số nhà quan sát, khi chọn Việt Nam, tổng thống Mỹ muốn gửi đến Bắc Kinh một thông điệp là Hoa Kỳ có phương tiện để đối trọng với ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc đối với Bắc Triều Tiên. Washington muốn thuyết phục Bình Nhưỡng rằng Việt Nam là một mô hình phù hợp với Bắc Triều Tiên, một chế độ cộng sản đang tìm đường phát triển kinh tế và hội nhập với quốc tế.

Nga đặt mục tiêu 2 năm hoàn thiện hỏa tiễn tầm trung trên bộ.

media
TT Nga Vladimir Putin họp với bộ trưởng Quốc Phòng Sergei Shoigu và ngoại trưởng Sergei Lavrov tại điện Kremlin (Mátxcơva - Nga) ngày 02/02/2019.Alexei Nikolsky/Kremlin via REUTERS.

Sau khi Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp ước tên lửa tầm trung INF, có thể mang đầu đạn hạt nhân, Nga cũng quyết định rời khỏi INF. Hôm qua, 05/02/2019, Matxcơva khẳng định sẽ phát triển các tên lửa tầm trung có tầm bắn hơn 500 km, vốn bị cấm theo Hiệp định nói trên. Nhiều chuyên gia lo ngại Nga và Mỹ sẽ lao vào một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Thông tín viên Daniel Vallot tường trình từ Matxcơva :

« Chưa đầy ba ngày kể từ khi tuyên bố rút khỏi Hiệp ước tên lửa tầm trung INF để đáp trả Mỹ, chính quyền Nga đã quyết định hành động khẩn trương hơn, với việc chuyển nhanh sang giai đoạn tiếp theo, phát triển một loại hỏa tiễn đạn đạo mới.

Hôm qua, tại Matxcơva, bộ trưởng Quốc Phòng Nga Serguei Choigu thông báo : ‘‘Kể từ ngày 02/02, Hoa Kỳ ngừng tuân thủ các nghĩa vụ trong khuôn khổ Hiệp ước INF. Cùng lúc đó, phía Mỹ cũng nỗ lực hoàn thiện các tên lửa trên bộ có tầm bắn xa hơn 500 km, vượt quá các giới hạn mà thỏa thuận nói trên đặt ra. Vì lý do đó, tổng thống Nga đã ra lệnh cho bộ Quốc Phòng có các biện pháp tương thích’’.

Để nhanh chóng có được loại tên lửa mới này, Matxcơva sẽ phát triển hỏa tiễn hành trình Kalibr, vốn được dùng trong Hải quân, cho các hoạt động tác chiến trên bộ. Hỏa tiễn Kalibr từng được Quân đội Nga sử dụng hồi mùa thu 2015, để oanh kích các lực lượng nổi dậy tại Syria. Với tầm bắn hơn 500 km, loại tên lửa này cho phép nước Nga tấn công vào bất cứ mục tiêu nào ở châu Âu. Sau tuyên bố của bộ trưởng Quốc Phòng Serguei Choigou, Quân đội Nga có hai năm để hoàn thiện vũ khí nói trên ».

Pháp kêu gọi Mỹ - Nga triển hạn Hiệp ước START Mới

Cùng với việc Mỹ và Nga đồng loạt rút khỏi Hiệp ước về tên lửa hạt nhân chiến thuật INF, cộng đồng quốc tế cũng lo ngại Washington và Matxcơva chạy đua trong lĩnh vực vũ khí hạt nhân chiến lược, sau khi Hiệp ước START Mới (New START), ký kết năm 2010, hết hiệu lực vào đầu năm 2021. Hôm qua, 05/02, bộ trưởng phụ trách châu Âu của Pháp, bà Nathalie Loiseau, kêu gọi hai siêu cường hạt nhân triển hạn Hiệp ước START Mới, và đàm phán để chuẩn bị cho một hiệp ước kế tục.

Hiệp ước START Mới yêu cầu hai bên giảm dần trong vòng 10 năm số lượng đầu đạn hạt nhân, đồng thời khai triển một chế độ kiểm tra nghiêm ngặt và trao đổi dữ liệu. Hôm thứ Sáu, 01/02, một thứ trưởng Ngoại Giao Nga thông báo Hiệp ước vũ khí hạt nhân chiến lược này rất có thể sẽ không được triển hạn.

Taliban và đối lập Afghanistan đối thoại tại Matxcơva.

media
Buổi khai mạc cuộc đối thoại giữa đại diện Taliban các nhóm đối lập Afghanistan tại Mátxcơva ngày 05/02/2019.Yuri KADOBNOV / AFP.

Tại Nga hôm 05/02/2019, đã diễn ra một cuộc đối thoại chưa từng có nhằm tìm kiếm hòa bình cho Afghanistan. Lần đầu tiên, đại diện lực lượng nổi dậy Taliban chính thức gặp các chính trị gia đối lập Afghanistan. Đối thoại được truyền hình trực tiếp tại Afghanistan.

Theo AFP, đứng đầu phái đoàn chính trị gia đối lập Afghanistan, với khoảng 80 thành viên, là cựu tổng thống Hamid Karzai. Trong phái đoàn đối lập, còn có một số thủ lĩnh quân sự của lực lượng Liên Minh Phương Bắc, từng chống Taliban trong thập niên 90. Hai cựu thủ lĩnh Mohammad Mohaqiq và Younus Qanooni cũng là người ủng hộ Mohammad Hanif Atmar, một ứng cử viên nặng ký trong cuộc bầu cử tổng thống, dự kiến sẽ diễn ra ngày 20/07 tới. Về phía Taliban, đứng đầu là đại diện của lực lượng này ở Qatar, Scher Mohammad Abbas Stanikzai.

Về phần nước Nga, trong một thông cáo đăng tải sau đó, ngoại trưởng Serguei Lavrov khẳng định « điều quan trọng là việc giải quyết tranh chấp tại Afghanistan phải được tiến hành một cách minh bạch, với sự tham gia của tất cả các lực lượng chính trị trong nước, cũng như tính đến lợi ích của tất cả các quốc gia láng giềng ».

Trên thực tế, chính quyền Kabul không có mặt trong cuộc đối thoại chính trị nói trên. Trả lời AFP, nhà phân tích Haroon Mir cho rằng mục tiêu của phe Taliban là « phân hóa giới chính trị Afghanistan ». Tổng thống Afghanistan, Ashraf Ghani, trong một phát biểu trên truyền hình tối qua, cũng chỉ trích cuộc đối thoại tại Matxcơva, không có sự tham gia của chính phủ hợp pháp, là một điều « kỳ cục ».

Trong cuộc đối thoại, đại diện Taliban đã tranh thủ diễn đàn để trình bày quan điểm của lực lượng này về viễn cảnh chính trị tại Afghanistan, đặc biệt với đòi hỏi một Hiến Pháp Hồi Giáo, thay thế cho Hiến Pháp hiện hành, bị đánh giá là sao chép của phương Tây.

Về phía đối lập Afghanistan, một trong hai phụ nữ Afghanistan duy nhất được mời đến Matxcơva, bà Fawzia Koofi - chủ tịch Ủy Ban Phụ Nữ, Xã Hội Dân Sự và Nhân Quyền của Quốc Hội - khẳng định Taliban cần hiểu rằng « tình hình tại Afghanistan đã thay đổi », « xã hội Afghanistan đã hiện đại hơn, vì vậy Taliban cần thích nghi với thực tế mới ».

Theo nhiều nhà quan sát, không có đại diện tại cuộc gặp hôm qua tại Matxcơva, vốn được coi là một đối thoại nội bộ đầu tiên vì hòa bình tại Afghanistan, là một thất bại mới đối với chính quyền nước này. Kabul cũng không được tham gia vào các đàm phán trước đó giữa Hoa Kỳ với Taliban, mà cuộc họp mới nhất diễn ra tại Qatar hồi cuối tháng Giêng.

Hôm nay, 6/2, hãng tin Reuters dẫn lời đại diện Taliban cho biết cuộc đàm phán với Hoa Kỳ tháng trước đã thành công. Washington cam kết sẽ giảm lực lượng đồn trú tại Afghanistan xuống một nửa, từ nay đến tháng 4/2019.

TIN ĐỌC NHANH.

media

(AFP)Mất hàng trăm triệu tiền ảo vì giám đốc đột tử. Một sàn giao dịch tiền ảo lớn ở Canada hôm qua 05/02/2019 đã khai phá sản sau khi giám đốc trẻ tuổi đột ngột qua đời vào tháng 12. Gerald Cotten, 30 tuổi, là người duy nhất trên đời biết mật mã để giao dịch lượng tiền ảo bitcoin, litecoin, etherum trị giá 180 triệu đô la Canada (120 triệu euro) của 115.000 khách hàng. Công ty Quadriga đã phải ngưng hoạt động sau nhiều tuần lễ hoài công tìm cách mở máy tính xách tay của ông chủ quá cố.

(AFP) – Pháp dành ngày đánh dấu cuộc diệt chủng Armenia. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tối 05/02/2019 loan báo ngày 24 tháng Tư hàng năm sẽ là « Ngày kỷ niệm cuộc diệt chủng Armenia », nhằm tưởng niệm nạn nhân vụ thảm sát năm 1915. Khoảng 1,5 triệu người Armenia đã bị đế quốc Thổ Nhĩ Kỳ Ottoman sát hại trong Đệ Nhất Thế Chiến ; khoảng 20 nước đã công nhận đây là một vụ diệt chủng. Thổ Nhĩ Kỳ hôm 06/02/2019 lên án quyết định của Pháp.

(AP, Reuters) Úc hủy thẻ định cư của một đại gia Trung Quốc thao túng chính trường. Chính phủ Úc hôm nay 05/02/2019 thông báo đã bác đơn xin nhập quốc tịch đồng thời hủy luôn thẻ định cư, từ chối cấp visa cho ông Hoàng Hướng Mặc (Huang Xiangmo). Doanh nhân này từng tặng những khoản tiền rất lớn cho các đảng chính trị, tổ chức kỷ niệm 200 năm người Hoa nhập cư vào Úc, được biết đến qua vụ hối lộ một thượng nghị sĩ đảng Lao Động để ông này ủng hộ quan điểm của Bắc Kinh về chủ quyền Biển Đông.

(Reuters) – Venezuela : Maduro bị tố cáo tìm cách chuyển 1,2 tỉ đô ra nước ngoài. Một ngân hàng Bồ Đào Nha đã từ chối chuyển 1,2 tỉ đô la của Venezuela sang Uruguay. Một dân biểu đối lập trong phiên họp Quốc Hội tại Caracas hôm qua 05/02/2019 thông báo như trên. Bộ Thông tin Venezuela không trả lời câu hỏi của Reuters về vấn đề này.

(Reuters) –Đức họp liên bộ về Hoa Vi và 5G. Các bộ trưởng Đức họp lại hôm nay 05/02/2019 để thảo luận về các biện pháp nhằm tăng cường an ninh cho mạng lưới điện thoại di động thế hệ mới, trong bối cảnh có những ý kiến khác nhau về việc sử dụng thiết bị của Hoa Vi (Huawei). Hiện nay Hoa Kỳ, Úc, New Zealand đã cấm sử dụng thiết bị 5G từ Hoa Vi, và Washington cổ vũ các nước Liên Hiệp Châu Âu cũng có biện pháp tương tự.

(AFP) – Rừng của Malaysia bị đe dọa khi người Trung Quốc thích ăn sầu riêng. Hãng tin Pháp ngày 05/06/2016 trích dẫn đại diện tổ chức bảo vệ rừng tại Malaysia PEKA cho biết, nhu cầu tiêu thụ sầu riêng của Trung Quốc gia tăng, đe dọa sự tồn tại của nhiều khu rừng tại Malaysia đặc biệt là trong vùng Raub, miền trung nước này. Sau nạn tàn phá rừng để lấy đất trồng cọ, sầu riêng giờ đây trở thành một mối đe dọa tiềm tàng đối với hệ sinh thái tại Malaysia. Giống sầu riêng được ưa chuộng nhất của Malaysia được xuất khẩu sang Trung Quốc với giá 120 đô la một quả. Cái giá đắt đỏ nói trên không làm nản lòng giới có tiền và mê sầu riêng.

(AFP) – Gia đình nhà tỷ phú Rockefeller tặng không cho Bảo Tàng Nghệ Thuật MoMa New York 200 triệu đô la. Bảo tàng Mỹ ngày 05/02/2019 thông báo tin trên và đây là một trong những khoản đóng góp quan trọng nhất cho viện bảo tàng này. Khi còn sinh thời, năm 2005, nhà tỷ phú David Rockefeller từng tặng không cho bảo tàng MoMa 100 triệu đô la và nhiều tác phẩm nổi tiếng của những danh họa bậc thầy như Gauguin, Matisse, Picasso ou Cézanne.

(AFP) – Tại Nga, hơn 50.000 người phải sơ tán vì báo động bom giả. Hôm qua, 05/02/2019, hàng chục nghìn người đã phải dời khỏi hơn 200 tòa nhà, trong đó có nhiều cơ sở công lập, như trường đại học, trường phổ thông, bệnh viện, cơ sở hành chính, hay trung tâm thương mại, theo hãng thông tấn Nga Ria Novosti. Lý do của cuộc sơ tán ồ ạt này là do một số báo động bom giả, được gửi qua đường bưu điện. Theo chính quyền Nga, các báo động giả được gửi từ nước ngoài, đặc biệt là từ Ukraina.

(AFP) – Biểu tình tại New York để đánh động về số phận người Duy Ngô Nhĩ tại Trung Quốc. Khoảng 50 người tập hợp hôm qua trước cửa phái bộ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, để thu hút sự chú ý về số phận của người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương, Trung Quốc, và kêu gọi chính quyền Mỹ hành động khẩn. Sáng kiến biểu tình xuất phát từ một sinh viên ngành y, Yosef Roth. Tuy hoàn toàn không có quan hệ cá nhân nào với cộng đồng thiểu số theo đạo Hồi này, nhưng Yosef Roth rất xúc động trước các đàn áp tàn bạo của chính quyền Trung Quốc đối với sắc tộc Duy Ngô Nhĩ.

(AFP) – Hơn hai phần ba người Pháp ủng hộ Trưng cầu dân ý theo sáng kiến công dân (RIC). Một thăm dò dư luận của Viện điều tra IFOP hôm nay cho hay 9/10 người Pháp nghe nói đến Trưng cầu dân ý theo sáng kiến công dân (RIC), và hơn 2/3 ủng hộ sáng kiến này. RIC là một trong các yêu sách chủ yếu của phong trào « Áo Vàng », bùng phát từ cuối tháng 11/2018. 77% người trả lời ủng hộ việc tổ chức RIC để cho cử tri cho ý kiến về một dự luật, « không xuất phát từ Quốc Hội ». 72% ủng hộ cho ý kiến về một đạo luật đã được Quốc Hội thông qua.

(AFP) – Giáo hoàng được kêu gọi hoàn toàn không ăn thịt, cá, trong mùa lễ trọng, trước dịp lễ Phục Sinh, để bảo vệ Trái đất. Một nhóm bảo vệ môi trường Mỹ hôm nay đưa ra lời kêu gọi : nếu giáo hoàng Phanxicô kiêng hoàn toàn thịt cá trong mùa Careme, kéo dài 40 ngày (bắt đầu từ ngày 6/3 năm nay), thì hiệp hội Foundation Blue Horizon International sẽ biếu 1 triệu đô la cho các chương trình từ thiện do giáo hoàng lựa chọn. Mục tiêu của thách đố là vận động đông đảo dân chúng các nước giàu thay đổi thói quen ăn uống, một nguyên nhân chính gây hiệu ứng nhà kính, khiến Trái đất nóng lên nhanh chóng.

Hoa Vi kẹt giữa cuộc đọ sức chính trị-công nghệ Trung Quốc-Phương Tây.

media
Gian hàng Hoa Vi tại triển lãm trong khuôn khổ Đại Hội Di Động Thế giới ở Barcelona (Tây Ban Nha), ngày 27/02/2017.Reuters.

Cuộc chiến tranh thương mại giữa Bắc Kinh và Washington còn chưa ngã ngũ, tập đoàn viễn thông Hoa Vi, biểu tượng cho sự bành trướng kinh tế của Trung Quốc, nổi lên như là tâm điểm của một cuộc chiến quốc tế. Le Figaro chạy tựa lớn trang nhất : « Người khổng lồ Hoa Vi tâm điểm sốc giữa Trung Quốc và phương Tây ».

Nhật báo Pháp ghi nhận « sau vụ Canada bắt giữ và có thể cho dẫn độ sang Mỹ tổng giám đốc tài chính của tập đoàn Hoa Vi để xét xử, thế giới viễn thông bị cuốn vào một cuộc chiến nóng bỏng vượt ra ngoài khuôn khổ cạnh tranh công nghệ ».

Không còn chỉ giới hạn ở một cuộc chạy đua công nghệ ở tầm công ty, vụ Hoa Vi phản ánh cuộc đọ sức giữa phương tây và Trung Quốc xem ai kiểm soát được thế giới tương lai mà nhật báo Le Figaro ví như là « Cuộc chiến tranh lạnh công nghệ », tựa của bài xã luận.

Le Figaro viết : « Đã có một thời các cường quốc đối đầu nhau trong chuyện triển khai tên lửa hạt nhân hay căn cứ quân sự. Giờ đây, cuộc đọ sức giữa Trung Quốc và các nước phương Tây xoay quanh một vật thể không rõ ràng lắm. Đó là mạng thông tin liên lạc, lĩnh vực mà nhà khổng lồ viễn thông Trung Quốc dẫn đầu thế giới. Và thế là giữa Washington và Bắc Kinh, một cuộc « chiến tranh lạnh công nghệ » được tuyên chiến ».

Hoa Vi đang chiếm thế thượng phong với thế hệ mạng di động 5G trên thế giới khiến phương Tây ngày càng lo ngại. Theo Hoa Kỳ sẽ là một đe dọa cho an ninh, nếu Hoa Vi kiểm soát hạ tầng cơ sở thông tin thế hệ thứ 5. Khi đó, người Trung Quốc sẽ có được khả năng đáng sợ để do thám cả thế giới. Bắc Kinh thì la toáng lên đó chỉ là « âm mưu nhằm ngăn chặn họ phát triển ».

Theo Le Figaro, « vụ Hoa Vi nói lên rất nhiều điều về thế giới của chúng ta hiện nay, về những thách thức và mối tương quan lực lượng trong tương lai. Đó là trận chiến thương mại, công nghệ và cả địa chính trị. Cuộc đấu đó nằm trong cuộc cạnh tranh lớn để thống trị thế giới mà Mỹ và Trung Quốc đang lao vào ».

Châu Âu bắt đầu thức tỉnh

Le Fiagaro nhận định : « Đối với các nước châu Âu, cú sốc Hoa Vi phải làm cho họ thức tỉnh. Trong một thời gian dài, các nước châu Âu vẫn còn mê mẩn với sự phát triển ấn tượng Trung Quốc. Đã đến lúc châu Âu phải tỏ cho thấy bớt ngây thơ trước một đối tượng luôn tự thoát ra ngoài luật chơi. Nếu châu Âu không đầu tư cải tiến cho những lĩnh vực chiến lược, sự lệ thuộc công nghệ sẽ gia tăng một cách nguy hiểm. Châu Âu sẽ còn bị bất ngờ về cuộc chơi lớn giữa Mỹ và Trung Quốc. »

Trong bối cảnh đó, Le Figaro ghi nhận châu Âu bắt đầu hoảng loạn không biết hành động thế nào khi sực tỉnh ra mối nguy hiểm mới trong khi mà Hoa Vi đã cắm rễ khá sâu trên lục địa này và nhất là các nước châu Âu có thể bị tụt hậu nếu tiếp tục làm ngơ cho Hoa Vi. Cuộc chiến của châu Âu với sự bành trướng công nghệ của Trung Quốc mới chỉ bắt đầu.

5G made in China đe dọa thế giới ?

Trong bài viết dài về vụ Hoa Vi, Le Figaro cho biết : « Hồi tháng 7 vừa qua, tại Nova Scotia, một tỉnh của Canada, lãnh đạo tình báo của nhóm « 5 Eyes » gồm Mỹ, Anh, Úc , New Zealand và Canada đã bí mật gặp nhau để báo động. Đã đến lúc nghiêm trọng. Mạng G5 ra mắt 2019 có nguy cơ giúp Trung Quốc có được khả năng thao túng cuộc cách mạng công nghệ sắp tới. Hoa Vi đã đi đầu trong công nghệ mới này. Đó là công nghệ làm cột sống kinh tế tương lai. Xe hơi không người lái, đồ dùng kết nối, trí thông minh nhân tạo : Trong tương lai tất cả đều phải dựa vào mạng truyền tải dữ liệu tin tốc độ cao đó ». Le Figaro dẫn nhận định của chuyên gia nhân khẳng định cái được mất trong cuộc cạnh tranh Mỹ -Trung đó chính là kiểm soát tương lai.

Để bổ sung thêm cho chủ đề chính là mối đe dọa của Hoa Vi. Le Figaro có một bài viết khác mang tiêu đề : « Mạng 5G, vũ khí quyết định để thắng trận chiến tương lai ».

Tác giả bài viết khẳng định mạng 5G là một trong những chìa khóa của cuộc chiến trong tương lai. Rất nhiều ứng dụng công nghệ hiện đại phải cần đến mạng 5G. Đó sẽ là một cuộc cách mạng thực sự trong lĩnh vực dân sự cũng như quân sự. Với tốc độ đường truyền nhanh gấp 20 lần 4G (tới 10 gigabits /giây), 5G cho phép truyền tải một lượng khổng lồ dữ liệu, một yếu tố chủ chốt trong lĩnh vực trí thông minh nhân tạo.

Pháp chuẩn bị ứng phó với Brexit không thỏa thuận

Chuyển qua nhật báo Libération. Chiếm trang nhất của tờ báo là chủ đề Brexit. Libération phác họa một cách chắc chắn viễn ảnh nước Anh rời châu Âu không thỏa thuận vào ngày 29/03 tới đây.

Mối quan tâm của tờ báo là « Nước Pháp chuẩn bị thế nào » cho kịch bản xấu này ? Tờ báo nhắc lại : « ngày 17 tháng Giêng, thủ tướng Edouard Philippe đã ấn nút đỏ. 48 giờ sau khi Quốc Hội Anh bác bỏ thỏa thuận của chính phủ Anh với Bruxelles về Brexit, chính phủ Pháp đã khởi động kế hoạch đối phó với kịch bản nước Anh ra đi không thỏa thuận ».

Libération cho biết, Paris đã chuẩn bị 200 biện pháp ưu tiên từ mùa xuân 2018. Đó là các biện pháp liên quan đến các điểm kiểm tra biên giới, quyền của kiều dân Anh tại Pháp, giao thông vận tải, các hoạt động tài chính cho đến việc làm sao tiếp tục chuyển giao thiết bị quốc phòng giữa hai nước. Mục tiêu là bảo đảm trong từng lĩnh vực vẫn duy trì được tính liên tục tối thiểu bất chấp Brexit.

Liberation ghi nhận « Nhiều nhà bình luận, các giới chức có tranh nhiệm ở 2 bên bờ biển Manche đồng thanh nói tới một tai họa. Người ta có thể dự đoán 1000 tình huống rắc rối ở biên giới, vô số các rầy rà trong thủ tục hành chính, sự xáo trộn trong một số lĩnh vực như nghề đánh bắt cá, giá cả một số sản phẩm tiêu dùng liên quan đến tái lập thuế quan đảo lộn, kinh tế bị chậm lại do các doanh nghiệp từ một tháng nay trong tình trạng bất ổn… » Cuối cùng Xã luận Libération nhận xét : Tất cả những chuyện đó thật phi lý, nhưng về lâu dài Vương Quốc Anh cũng như những nước khác bên ngoài vẫn phải làm ăn buôn bán với châu Âu.

Libération cho biết thêm có 3 lĩnh vực quan trọng sẽ bị tác động nhiều bởi Brexit. Đó là lĩnh vực chế biến nông phẩm. Các nhà xuất khẩu Pháp lo sợ họ sẽ phải đón bão. So với các lĩnh vực kinh tế khác thì đây là ngành sẽ bị mất mát nhiều nhất trong viễn cảnh Brexit không thỏa thuận. Pháp đứng sau Hà Lan, là nhà cung cấp đứng thứ 2 cho Anh Quốc các mặt hàng nông phẩm với trị giá 5 ,9 tỷ euro/năm.

Ngành thứ 2 phải hứng chịu nhiều tổn thất bởi Brexit là hàng không. Airbus đã phải chuẩn bị rút bỏ bớt các dự án hoạt động tại Anh từ đầu năm nay. Ngành thứ 3 là du lịch. Đây là ngành kinh tế mà từ vài năm gần đây Pháp chiếm đầu bảng. Nhưng Brexit không thỏa thuận có thể hãm lại tốc độ phát triển nhưng chắc chắn chính phủ Pháp sẽ phải có các quyết định về visa để tạo điều kiện cho khách Anh vẫn qua Pháp du lịch dễ dàng.

Mỹ: Tư pháp soi lại lễ nhậm chức của tổng thống Donald Trump

Trở lại với nhật báo Le Figaro, tờ báo có bài đáng chú ý « Lễ nhậm chức tổng thống của Donald Trump bị tư pháp liên bang soi ».

Tờ báo cho hay, thứ Hai đầu tuần này, Ủy ban tổ chức lễ nhậm chức tổng thống Mỹ ngày 20 tháng Giêng năm 2017 đã nhận được trát của chưởng lý Manhattan yêu cầu nộp lại tất cả các tài liệu về những khoản tiền tài trợ, chi tiêu và các hợp đồng và cả các giấy mời liên quan đến sự kiện trên. Các nhà điều tra liên bang dường như trước đó đã cố gắng làm sáng tỏ về nguồn gốc một số nguồn tiền, tính hợp pháp về một số khoản chi tiêu và sự có mặt khá bất thường trong buổi lễ của khoảng một chục nhà tài phiệt người Ukraina, thân cận với Nga.

Theo Le Figaro, do ông Trump giành chiến thắng khá bất ngờ trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 8/11/2016, ủy ban tổ chức lễ nhậm chức được thành lập vội vàng. Nhưng chỉ trong 72 ngày bộ phận này quyên góp được 107 triệu đô la, một khoản tiền kỷ lục cho buổi lễ nhậm chức của tổng thống Trump. Trong số các nhà hảo tâm có nhiều tỷ phú chi ra tới cả triệu đô la. Điều các nhà điều tra quan tâm là những đối tượng sẵn sàng bỏ khoản tiền lớn chi cho lễ nhậm chức tổng thống của ông Trump, những người có những mối quan hệ làm ăn với người thân cận của ông Donald Trump cần phải làm rõ.

Theo Le Figaro, cuộc điều tra về ban tổ chức lễ nhậm chức tổng thống của ông Trump được bắt đầu từ mùa xuân năm trước, khi FBI phát hiện trong số các đoạn ghi âm nói chuyện điện thoại có một cuộc hội thoại giữa Michael Cohen, luật sư riêng của ông Trump, với Stephanie Winston Wolkoff về chi tiêu cho buổi lễ nhậm chức 20 tháng Giêng 2018.

Bà Winston, bạn thân của đệ nhất phu nhân Melania Trump có công ty WIS Media Partner và trở thành nhà cung cấp dịch vụ số 1 cho lễ nhậm chức. Bà đã thu về 25,8 triệu đô la cho các dịch vụ khác nhau, trong đó đút túi 1,6 triệu, phần còn lại chia cho các tầu phụ. Bà này đã bị cách chức cố vấn của đệ nhất phu nhân sau khi thông tin trên bị phát giác.

Vẫn theo Le Figaro, ban tổ chức đã chi 77 triệu đô la cho các cuộc hội họp, nghi lễ hội hè và trong đó có cả 10 nghìn đô la tiền « trang điểm ». Các khoản chi tiêu đó không có gì đáng trách cả nhưng nhận tiền của người nước ngoài cho các công việc quốc gia là bị cấm ở Mỹ. Các nhà điều tra đang tìm hiểu tại sao lại có khá đông người Ukraina có mặt trong lễ nhậm chức và các bữa tiệc sau đó. Báo New York Times phát giác là những nhân vật đó đều có quan hệ và được cho là thân Matxcơva.

Last Updated on Thursday, 07 February 2019 19:18
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation