Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tin Hàng Ngày 05/02/2019. PDF Print E-mail
Written by Editor   
Tuesday, 05 February 2019 09:22

 

Venezuela : Nhóm Lima kêu gọi quân đội hậu thuẫn chuyển đổi chế độ.

 

media
Tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido gửi thông điệp qua video đến cuộc họp của nhóm Lima được tổ chức tại Ottawa, Canada, ngày 04/2019REUTERS.

Họp tại Ottawa, Canada, ngày 04/02/2019, đa số các thành viên của nhóm Lima kêu gọi quân đội Venezuela ủng hộ tổng thống lâm thời Juan Guaido và chuyển đổi chế độ một cách ôn hoà, tránh mọi bạo lực.

Thành lập vào năm 2017 tại thủ đô Peru, nhóm Lima bao gồm 14 nước châu Mỹ Latinh cộng với Canada có mục tiêu giúp Venezuela thoát khỏi khủng hoảng. Những nước lớn như Brazil, Achentina, Chilê và hơn một chục quốc gia khu vực đứng về phe đối lập Venezuela.

Từ Québec, thông tín viên Pascale Guéricolas tường thuật:

Đại diện các quốc gia châu Mỹ Latinh dường như ủng hộ vô điều kiện Juan Guaido, tổng thống lâm thời Venezuela. Đại diện của Juan Guaido cũng có mặt trong cuộc họp tại Ottawa. Đại diện của Mỹ và Anh cũng xuất hiện trong hội nghị này. Điều hy hữu là tại Canada giờ đây có hai đại sứ Venezuela: một vị ủng hộ tổng thống Maduro, một vị đại diện cho chủ tịch Quốc Hội.

Cho dù tình hình rất căng thẳng ở Venezuela, ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland bày tỏ hy vọng cuộc chuyển đổi chính trị sang chế độ dân chủ sẽ diễn ra trong ôn hoà. Khác với tổng thống Mỹ Donald Trump, giới lãnh đạo Canada chủ trương một giải pháp ôn hoà. Thủ tướng Justin Trudeau, nhân hội nghị này, thông báo cung cấp viện trợ nhân đạo, khoảng 40 triệu đô la Mỹ, cho thường dân Venezuela và nhất là những người vượt biên tị nạn.

Số tiền này được dùng để mua thực phẩm, lều và thuốc men, tăng cường dịch vụ y tế tại các nước láng giềng của Venezuela cưu mang người tị nạn.»

Mêhicô không ủng hộ Juan Guaido, không gửi đại diện tham dự hội nghị Ottawa. Quốc đảo Saint Lucie và Guyane tham dự nhưng không ký vào bản tuyên bố chung của nhóm Lima.

Ngoài nhóm Lima, tổng thống Venezuela tự xưng còn được 19 nước châu Âu công nhận. Do bị Ý ngăn chận, Liên Hiệp Châu Âu không ra được tuyên bố chung công nhận Juan Guaido. Lập trường của 19 nước châu Âu bị tổng thống Nicolas Maduro chỉ trích «ủng hộ kế hoạch đảo chính của Mỹ » và ông đe dọa « sẽ xem xét lại quan hệ ngoại giao » với 19 nước châu Âu này mà đứng đầu là Anh, Pháp, Đức và Tây Ban Nha.

Nhiều nước châu Âu cảnh giác với thiết bị Hoa Vi.

media
Nhãn hiệu Hoa Vi bên ngoài một thương xá ở Bắc Kinh. Ảnh chụp ngày 29/01/2019.REUTERS/Jason Lee.

Cũng như nhiều nước khác trên thế giới, tại châu Âu, ngày càng có nhiều nước cảnh giác với các thiết bị viễn thông của tập đoàn Trung Quốc Hoa Vi. Các trang thiết bị Hoa Vi bị nghi ngờ giúp tình báo Trung Quốc theo dõi đánh cắp thông tin ở những nước sử dụng.

Trong bản báo cáo về các nguy cơ đối với an ninh quốc gia  trong năm 2019 công bố hôm 04/02/2019, giám đốc tình báo Na Uy khẳng định có nhiều rủi ro khi sử dụng thiết bị viễn thông của Hoa Vi, vì luật của Trung Quốc buộc các tập đoàn có trụ sở tại Trung Quốc phải hỗ trợ kỹ thuật cho cơ quan tình báo nước này.

Trong khi đó, các công ty dịch vụ viễn thông chính của Na Uy đã sử dụng các thiết bị của Hoa Vi để khai thác mạng 4G. Quốc gia này đang tính đến việc ra các quy định nhằm giảm thiểu rủi ro đến an ninh quốc gia.

Cộng Hòa Séc thì đã có hành động cụ thể là loại tập đoàn Trung Quốc ra khỏi danh sách đấu thầu dự án xây dựng một mạng quản lý thuế trị giá 20 triệu euro.

Tại Ba Lan, chính quyền nước này đang đánh giá các nguy cơ sau vụ bắt giữ một lãnh đạo chi nhánh Hoa Vi cách đây hai tuần, vì nhân vật này bị tình nghi làm gián điệp cho Bắc Kinh.

Còn tại Pháp, tuần này, Thượng Viện sẽ thảo luận về việc sửa đổi một điều luật nhằm phòng chống các hoạt động gián điệp hay phá hoại trên mạng thông tin 5G. Đức cũng đang suy tính biện pháp hạn chế tập đoàn Trung Quốc tiếp cận thị trường 5G. Trong một tài liệu nội bộ mà hãng tin Bloomberg có được, tập đoàn viễn thông Đức Deutsche Telekom nhấn mạnh, châu Âu có thể bị chậm hơn từ một đến hai năm so với Trung Quốc và Hoa Kỳ, nếu cứ để tập đoàn viễn thông Trung Quốc tự do tung hoành.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đọc thông điệp liên bang.

media
Tổng thống Donald Trump phát biểu trong một cuộc họp tại Nhà Trắng ngày 01/02/2019.Reuters.

Hôm nay, 05/02/2019, là ngày tổng thống Mỹ Donald Trump đọc thông điệp liên bang truyền thống. Chủ nhân Nhà Trắng sẽ đề cập tới những chủ đề gì ? Từ Washington, thông tín viên Anne Corpet cho biết :

“Tống thống sẽ kêu gọi thỏa hiệp, đoàn kết và thậm chí sẽ tỏ ra rất nhã nhặn, lịch sự. Những người thân cận của tổng thống Mỹ Doanld Trump nói như vậy về bài diễn văn của ông hôm nay. Một phong cách trái ngược với bản chất hiếu chiến và những tuyên bố bốc đồng thường thấy ở tổng thống.

Ông Trump chắc sẽ phát biểu: “Chúng ta có thể cùng nhau vượt qua những sự chia rẽ và xóa đi những vết thương cũ”, trong bối cảnh ông đang gặp sự chống đối từ phía Hạ Viện, nay do phe Dân Chủ chiếm đa số, cũng như đối đầu sự bất mãn ngày càng tăng ngay trong nội bộ đảng của ông. Nhiều dân biểu Cộng Hòa không che giấu sự bất đồng với Nhà Trắng về kế hoạch rút quân khỏi Syria hay với việc ông muốn lách Quốc Hội để được phép xây bức tường ở biên giới.

Donald Trump cũng sẽ đề cập đến những chủ đề có sự đồng thuận như giảm giá dược phẩm, xây dựng cơ sở hạ tầng và chắc chắn sẽ nói về nhập cư, chủ đề ưa thích của ông. Chủ nhân Nhà Trắng sẽ tổng kết hoạt động của ông, tán dương thỏa thuận thương mại đạt được với Canada và Mêhicô, hứa nhanh chóng tìm lối thoát cho các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc.

Cuối cùng, về quốc tế, tổng thống Trump sẽ nói tới tình hình ở Venezuela, cuộc gặp sắp tới với lãnh đạo Bắc Triều Tiên và việc rút khỏi các xung đột mà Mỹ đang tham gia”.

Đối lập Venezuela tổ chức tại Washington hội nghị cứu trợ nhân đạo.

media
Phe đối lập Venezuela biểu tình ủng hộ Juan Guaido, Caracas, 25/01/2019REUTERS/Carlos Garcia Rawlins.

Đại diện của lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido, hôm qua 04/02/2018 thông báo tổ chức một hội nghị về cứu trợ nhân đạo khẩn cấp tại cho người dân Venezuela vào ngày 14/02 tới tại Washington.

Theo AFP, thông báo được đưa ra ngay sau khi tổng thống tự phong Juan Guaido được hàng chục nước công nhận và trong hoàn cảnh người dân Venezuela đang phải sống trong tình trạng thiếu thốn lương thực, thực phẩm, thuốc men ngày càng trầm trọng.

« Chính phủ lâm thời Venezuela sẽ tổ chức vào ngày 14/02 một hội nghị quốc tế để xin cứu trợ nhân đạo khẩn cấp cho Venezuela », theo thông cáo của văn phòng của ông Carlos Vecchio, người được giao nhiệm vụ đại diện cho Juan Guaido tại Hoa Kỳ.

Hội nghị sẽ bàn tìm nguồn viện trợ nhân đạo của nước ngoài, từ kiều dân Venezuela và các tổ chức phi chính phủ cũng như các tổ chức tư nhân. Cuộc họp sẽ diễn ra tại trụ sở của Tổ chức các nước châu Mỹ (OEA). Hiện tại nội bộ của tổ chức này vẫn đang bị chia rẽ xung quanh việc ủng hộ tổng thống lâm thời Juan Gualdo.

Từ khi Venezuela lâm vào cuộc khủng hoảng kinh tế, thiếu lương thực thuốc men trầm trọng, tổng thống Nicolas Maduro đã nhiều lần từ chối viện trợ nhân đạo, vì theo ông đó là cách mở đường cho can thiệp quân sự của nước ngoài mà đứng đầu là Mỹ nhằm lật đổ chế độ Caracas hiện nay.

Theo tổng thống tự phong Juan Guaido, hiện đợt hàng cứu trợ nhân đạo đến từ các nước láng giềng đã được đưa tới biên giới Venezuela – Colombia, nhưng quân đội chặn không cho qua.

Trong một bối cảnh khác, Foro Penal, một tổ chức phi chính phủ bảo vệ các tù nhân chính trị trong khu vực, cho biết, riêng trong khoảng từ 21 đến 31 tháng Giêng vừa qua, tại Venezuela, đã có gần một nghìn người bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình chống chế độ Maduro. Ngày 29/01 Liên Hiệp Quốc cũng đưa ra con số 40 người thiệt mạng trong đợt biểu tình chống Nicolas Maduro tháng trước.

Thủ tướng Đức - Nhật bảo vệ tự do mậu dịch và chủ nghĩa đa phương.

media
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (P) đón tiếp đồng nhiệm Đức Angla Merkel tại nhà riêng, Tokyo, ngày 04/02/2019REUTERS.

Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm qua 04/02/2019 công du Nhật Bản. Tháp tùng thủ tướng là một đoàn lãnh đạo doanh nghiệp của Đức.

Chuyến thăm của bà Merkel nhằm biểu dương hiệp định tự do mậu dịch giữa châu Âu và Nhật Bản. Đây là thị trường lớn nhất thế giới, chiếm 30% PIB toàn cầu. Cuộc gặp giữa hai thủ tướng Đức và Nhật cũng là dịp để hai nhà lãnh đạo bảo vệ tự do mậu dịch và gửi đi thông điệp chống chủ nghĩa bảo hộ của tổng thống Mỹ Donald Trump.

Từ Tokyo, thông tín viên RFI Frédéric Charles giải thích:

« Tại Tokyo, cả Angela Merkel và Shinzo Abe đều chung trận tuyến chống chủ nghĩa bảo hộ, trong bối cảnh Quỹ tiền tệ quốc tế cảnh báo là cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung có thể sớm gây tổn hại đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Angela Merkel hiếm khi sang Nhật. Người Nhật nói rằng bà ấy chỉ nhìn thấy nước Đức, nhưng giờ đây, kể từ khi nước Mỹ tố cáo Trung Quốc đánh cắp công nghệ tương lai, thủ tướng Đức cảm thấy cần thắt chặt quan hệ với Nhật Bản.

Angela Merkel và Shinzo Abe nhấn mạnh là Đức và Nhật, hai nước xuất khẩu lớn, đã quyết định đảm bảo sự thịnh vượng của thế giới và trật tự đa phương, trước chính sách « Nước Mỹ là trên hết » của Donald Trump.

Tuy nhiên, hợp tác thương mại giữa Nhật Bản và Đức còn hạn chế do Nhật lệ thuộc Mỹ về quân sự. Nhật Bản không thể cùng châu Âu tham gia cơ chế cho phép các doanh nghiệp châu Âu giao thương với Iran bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ và duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran ».

Cứu Venezuela : Bài toán nát óc của Cuba.

media
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu với báo chí trước khi bay sang Cuba ngày 20/04/2018.REUTERS/Carlos Garcia Rawlin.

Tổng thống cánh tả Venezuela Nicolas Maduro đang trong thế dầu sôi lửa bỏng mà đồng minh ý thức hệ thân thiết nhất trong vùng là Cuba dường như vô kế khả thi. Ngoài tuyên bố của chủ tịch Miguel Diaz-Canel hôm 23/01/2019 trên Tweeter, « ủng hộ » đồng nhiệm Venezuela chống « đế quốc », từ đó đến nay, La Habana giữ thái độ kín đáo. Vì sao ?

Cuba có ngầm trợ giúp tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hay không ? Washington nói có, còn La Habana phủ nhận. Tuy nhiên, Cuba không bao giờ cải chính mối quan hệ sâu xa giữa hai chế độ xã hội chủ nghĩa từ nhiều thập niên qua.

Thứ sáu tuần trước, sau khi Donald Trump tuyên bố công nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido là tổng thống của Venezuela, đến lượt phó tổng thống Mike Pence « tố cáo » ảnh hưởng tai hại của Cuba trong cuộc khủng hoảng Venezuela và kêu gọi đã đến lúc « giải phóng Venezuela khỏi bàn tay của Cuba ». Tuyên bố này cùng nhịp điệu với nhận định của ông John Bolton, cố vấn diều hâu của tổng thống Donald Trump, xem Venezuela, Cuba và Nicaragua là « trục bạo chúa » và lên án Cuba « kiểm soát quân đội Venezuela »

Mối giao hảo Cuba-Venezuela đã kéo dài từ năm 1999 cho đến 2013, tức là suốt 14 năm chế độ Hugo Chavez, một « fan » của Fidel Castro. Quan hệ giữa hai nhà cố lãnh đạo này như « cha với con », theo nhận định của Michael Shifter, chủ tịch nhóm nghiên cứu Đối Thoại Liên Châu Mỹ ở Washington. Hai nước, do vậy, trợ giúp nhau rất chặt chẽ.

Theo thỏa thuận, Caracas, với nguồn ngoại tệ và năng lượng dồi dào, cung cấp dầu hỏa giá rẽ và viện trợ kinh tế cho Cuba đang bị Mỹ cấm vận sắp phá sản.

Đổi lại, Venezuela được hàng ngàn bác sĩ Cuba sang trợ giúp về y tế và cố vấn quân sự giúp nâng cao khả năng tác chiến và an ninh quốc phòng. Từ từ, năm lãnh vực nhạy cảm, gồm hồ sơ công chứng, giấy căn cước (chứng minh nhân dân), tình báo, quân đội và cảnh sát của  Venezuela bị Cuba kiểm soát. Cựu đại sứ Anh tại Cuba và Venezuela, ông Paul Webster Hare, nay là giáo sư đại học Boston, cho rằng Cuba được lợi nhiều hơn trong mối quan hệ này. Chính tình báo Cuba mỗi ngày « thuyết trình » tình hình cho tổng thống Maduro.

Cuba tận nhân lực để tri thiên mệnh

Theo nhật báo Pháp Le Figaro, một sĩ quan lực lượng đặc biệt Cuba từng hoạt động tại Nicaragua tiết lộ « Cuba có binh lính tại Venezuela, có lực lượng đặc biệt sẵn sàng chiến đấu ». Theo một số sĩ quan cao cấp Cuba, nay tị nạn tại Mỹ, ít nhất có 300 sĩ quan Cuba đóng vai cố vấn trong quân đội Venezuela, không kể con số không rõ là bao nhiêu sĩ quan tình báo, không để cho quân nhân Venezuela đào ngũ. Tổng thống tự xưng đã kêu gọi quân nhân Cuba hãy rời khỏi Venezuela.

Liệu trong cuộc khủng hoảng hiện nay, không phải tổng thống Venezuela mà còn có Cuba quyết định ? La Habana dứt khoát bác bỏ cáo buộc này, nhưng rõ ràng là họ rất lo ngại. Thứ tư tuần trước, lần đầu tiên bộ ngoại giao Cuba triệu tập đại sứ các nước châu Âu để bày tỏ lo ngại : Nếu Maduro rời chính quyền, Cuba sẽ bị thiệt hại rất lớn. Để chuẩn bị cho mọi tình huống, Cuba thăm dò các nước dầu hỏa khác như Nga, Iran và Algerie.

Mất Venezuela, Cuba càng bị cô lập thêm. Nhưng dường như đồng minh Nga đã tính đến giải pháp này. Trong một cuộc trao đổi với nhóm Eurasia, một tổ chức tư vấn về khủng hoảng địa chính trị, một nhà ngoại giao Nga cho biết Matxcơva muốn sang trang Maduro và đang thảo luận với Canada.

Cứu không được, bỏ không xong

Ông Michael Shifter không loại trừ kịch bản : Nicolas Maduro sẽ chiến đấu tới cùng, với sự trợ giúp của Cuba. Nhưng nếu không xong, ông sẽ bay sang Cuba tị nạn.

Thời sự năm Kỷ Hợi qua tiên đoán của các thầy phong thủy.

media
Tại một chợ hoa ở thành phố Quảng Châu, Trung Quốc. Ảnh chụp ngày 3/2/2019.Reuters.

Vì Heo là con vật biểu tượng của may mắn và thịnh vượng, nên năm Hợi thường được cho là một năm rất tốt để sinh con, để lập gia đình, để đầu tư, làm ăn. Nhưng theo các thầy phong thủy thì năm Kỷ Hợi lại không thuận lợi cho một số  nhà lãnh đạo thế giới, đặc biệt là tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nhiều người tin rằng đứa trẻ sinh năm Hợi sau này sẽ có một cuộc sống an lành, sung túc. Hợi là biểu tượng của giàu sang, cho nên không phải vô cớ mà người ta nặn con heo đất để trẻ nhỏ bỏ tiền để dành vào đó. Ai trong đời mà đã không từng có niềm vui đập nát con heo đất đó, rồi náo nức đếm số tiền mà mình đã chắt chiu, dành dụm từ lâu.

Thịt heo được chế biến thành nhiều món rất ngon và trong dân gian, khi thấy ai có nhiều heo nuôi trong nhà, thì có nghĩa là nhà đó lúc nào cũng có của ăn của để.

Năm 2019, theo quan niệm của người phương Đông, là thuộc hành Thổ ( đất ), mà mầu của Thổ là nâu, cho nên người ta tin rằng những màu mang lại may mắn cho năm nay sẽ là nâu, vàng cũng như các màu xám.

Nói chung, theo các chiêm tinh gia, năm Hợi là năm thuận lợi cho mọi con giáp, với điều kiện là phải có nhiều nỗ lực và biết nắm bắt thời cơ.

Chứng khoán thuận lợi ?

Về tài chính, theo một số chuyên gia, năm Hợi là năm rất tốt cho các cổ phiếu của các công ty Trung Quốc, vì lịch sử đã cho thấy là cứ đến năm Hợi thì các thị trường chứng khoán Trung Quốc lại khấm khá, như vào năm 2007, cũng là năm con Heo, chỉ số MSCI China đã tăng đến 66,6%, còn chỉ số Shangai Composite tăng đến 68%, theo một nhà quản lý cổ phiếu. Trước đó, trong năm Hợi 1995, chỉ số HangSeng Composite của thị trường chứng khoán Hồng Kông cũng đã tăng 23%.

Tuy nhiên, vào tháng trước, tập đoàn tài chính CLSA ở Hồng Kông đã công bố Chỉ số phong thủy ( Feng Shui Index )thường niên,    cảnh báo đối với giới đầu tư chứng khoán rằng họ sẽ phải rất thận trọng trong năm Kỷ Hợi. Ngân hàng này nhấn mạnh : « Năm Kỷ Hợi là năm xung khắc giữa hai yếu tố thủy và hỏa, theo tử vi của Trung Quốc. Trong năm nay, các nhà đầu tư cần tập trung giảm thiểu thiệt hại, thay vì theo đuổi các khoản lợi nhuận lớn ».

Trump sẽ bị truất phế ?

Theo các thầy phong thủy này, dựa trên Kinh Dịch, Hợi tượng trưng cho Thủy ( nước ), mà can của năm nay là Kỷ, tức là thổ ( đất ), nước trộn lẫn với sẽ thành bùn, như vậy là các lãnh đạo thế giới sẽ không có suy nghĩ sáng suốt, cho nên sẽ không đưa ra được những quyết định đúng đắn. Theo thầy phong thủy Tsai Shang-chi của Đài Loan, năm Hợi đặc biệt rất là xấu đối với những người sinh năm Tuất, và đó là trường hợp của tổng thống Hoa Kỳ Donald  Trump. Trả lời hãng tin AFP ngày 31/01/2019, ông khẳng định là tất cả những chuyện gì xấu xa của những người sinh năm con Chó có thể sẽ bị phơi bày cho bàn dân thiên hạ. Thậm chí có nguy cơ là tổng thống Trump sẽ bị truất phế.

Thầy phong thủy Thierry Chow tại Hồng Kông cũng không tỏ vẻ lạc quan về sự nghiệp chính trị của ông Donald Trump. Bà tiên đoán là tổng thống Mỹ sẽ « tiêu hao rất nhiều năng lượng » chỉ để rước thêm phiền phức vào người. Theo bà Thierry Chow, có nhiều chuyện bị phanh phui, sẽ không tốt cho sự nghiệp của ông ấy.

Bản Chỉ dẫn Phong Thủy của tập đoàn CLSA cũng đã khuyên tổng thống Trump  cần thận trọng hơn trong năm con Heo 2019, vì ông có thể gặp nhiều chuyện không may, do ông tuổi Tuất, mạng Hỏa, mà vận số của những người tuổi này được cho là sẽ không thuận lợi trong năm Hợi.

Alec So, nhà phân tích của CLSA phụ trách thực hiện Chỉ dẫn Phong Thủy khuyên ông Trump nên dành thời gian đi spa nhiều hơn để thư giãn trong năm con Heo !

Nhưng theo một thầy phong thủy khác tại Hồng Kông, Alion Yeo, những ai có mưu đồ truất phế tổng thống Trump thì phải lựa đúng thời cơ, vì khuôn khổ thời gian sẽ rất hạn hẹp. Ông cho rằng, thời cơ duy nhất để truất phế ông Donald Trump nằm trong khoảng từ 06/12/2019 đến ngày 06/01/2020.

Theo hãng tin AFP, cũng chính những thầy phong thủy nói trên đã từng tiên  đoán cách đây 12 tháng rằng năm Mậu Tuất sẽ là năm rất « đen đủi » không chỉ đối với vị nguyên thủ quốc gia Mỹ, mà còn đối với nhiều lãnh đạo khác. Như ta đã thấy, năm con Chó đã chứng kiến chiến tranh thương mại bùng nổ giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới Mỹ Trung.

Macron cũng chẳng khá gì

Đối với Alion Yeo, trong năm Kỷ Hợi, căng thẳng trên trường quốc tế sẽ dịu đi, nhưng chính là trên « sân nhà » mà các lãnh đạo thế giới phải bận tâm nhất. Nghe lời tiên đoán này, chắc tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ rất lo ngại, sau khi đã lao đao khốn khổ trong năm Mậu Tuất vừa qua, đặc biệt là vào cuối năm, với sự bùng phát phong trào « Áo Vàng ».

Tổng thống Macron sinh vào cuối năm 1977, tức năm con Rắn, mà cũng giống như chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, những người sinh năm con Rắn sẽ gặp « rất nhiều thay đổi » trong năm 2019, theo tiên đoán của thầy phong thủy Thierry Chow. Theo bà Chow, cả hai ông Emmanuel Macron và Tập Cận Bình đều phải suy nghĩ rất cẩn thận trước khi ra các quyết định.

Các thầy phong thủy tiên đoán năm Kỷ Hợi cũng rất phức tạp đối với thủ tướng Anh Theresa May. Alion Yeo cho rằng chỉ có dựa vào Liên Hiệp Châu Âu, Anh Quốc mới được may mắn và thịnh vượng, chứ còn « Brexit cứng » ( ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu mà không có thỏa thuận ) sẽ dẫn đến các vụ bạo loạn và biểu tình.

Thầy phong thủy Tsai Shang-chi cũng không mấy lạc quan về kết quả đàm phán thương mại Mỹ-Trung, vì theo ông, bên nào cũng bám vào một tư duy lỗi thời, bảo thủ, mà không nhìn thấy những hậu quả về dài hạn, cho nên có nguy cơ là đàm phán sẽ thất bại.

Theo Chỉ dẫn Phong Thủy của CLSA, nhìn chung, chỉ có những người tuổi Ngọ, Mão, Tí, Thìn và Dậu được cho là sẽ "thuận buồm xuôi gió" trong năm Kỷ Hợi 2019. Chẳng hạn, bà Kim Yo Jung, em gái của nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un, có thể tin tưởng vào vận may trong năm con Heo, vì bà sinh năm Mão.

Như đã nói ở trên, năm Hợi là năm rất tốt việc sinh con đẻ cái, nên sẽ rất thuận lợi cho hoàng tử Harry và công nương Meghan Markle, vì đứa con đầu lòng của họ sẽ chào đời vào mùa Xuân tới. Thầy phong thủy Thierry Chow thậm chí còn đoán đứa bé ấy sẽ là con trai !

TIN ĐỌC NHANH.

media

(AFP) - Pháp : Hỏa hoạn ở Paris, ít nhất 10 người chết. Vụ cháy dữ dội bên trong một tòa nhà ở quận 16, Paris, vào đêm hôm qua, rạng sáng hôm nay 05/02/2019 còn khiến 37 người bị thương, trong đó có 6 nhân viên cứu hỏa. Lực lượng cứu hỏa đã mất tới 5 giờ mới dập tắt được đám cháy. Đây là vụ hỏa hoạn khiến nhiều người chết nhất ở Paris từ gần 14 năm nay. Một phụ nữ khoảng 40 tuổi sống trong tòa nhà bị nghi cố ý gây cháy và đã bị câu lưu.

(AFP) - Quỹ tiền tệ quốc tế giải ngân khoản vay 2 tỉ đô la cho Ai Cập. Thông báo được đưa ra hôm qua 04/02/2019 sau khi Quỹ tiền tệ quốc tế xem xét chương trình cải cách kinh tế của Ai Cập. Theo tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế, Christine Lagarde, Ai Cập đã đạt được nhiều tiến bộ về ổn định kinh tế, đạt mức tăng trưởng cao nhất khu vực, giảm thiếu hụt ngân sách và điều chỉnh mức lạm phát phù hợp với yêu cầu của Ngân hàng trung ương từ nay đến cuối năm 2019.

(Reuters) -Nga chế tạo tên lửa mới nhắm vào các mục tiêu ở Tây Âu. Thủ tướng Dimitri Medvedev tuyên bố vào tuần trước Nga sẽ nghiên cứu vũ khí mới để đáp trả Hoa Kỳ rút bỏ hiệp định INF. Hôm nay, bộ trưởng quốc Phòng Nga, Serguei Choigu cho biết từ nay đến 2021, Nga sẽ chế tạo hỏa tiển mới có tầm bắn xa hơn 5500 km tính từ biên giới Nga.

(AFP) - Nga : Hơn 20.000 người phải sơ tán vì báo động bom. Hôm nay, 05/02/2019, hơn 90 tòa nhà, trong đó có nhiều trường học, cơ quan nhà nước, trung tâm thương mại, bệnh viện, ở thủ đô Matxcơva nhận được email thông báo bị cài chất nổ. Tuy nhiên, nhà chức trách sau đó không tìm được bom ở các địa điểm trên. Các email cảnh báo chất nổ được gửi từ nước ngoài, đặc biệt từ Ukraina.

(AFP) - Miến Điện : Bốn nhóm nổi dậy vũ trang sắc tộc thiểu số trong danh sách đen của Facebook. Tập đoàn Mỹ hôm nay 05/02/2019 công bố danh sách nói trên, trong các nỗ lực kiểm soát, hạn chế các đăng tải, tin nhắn có nội dung kích động hận thù trên Facebook. Các nhóm vũ trang nói trên bị cấm hoạt động trên Facebook, các tin nhắn có nội dung kích động hận thù đều bị gỡ bỏ.

(YONHAP) - Người Hàn thích kết hôn với người nước ngoài. Theo số liệu của bộ Tư pháp Hàn Quốc, số người nước ngoài kết hôn với người Hàn Quốc trong năm ngoái đã vượt con số 157 nghìn người. Trong số này, chiếm 2/3 là người Trung Quốc và Việt Nam. Số phụ nữ nhiều gấp năm lần nam giới. Người Trung Quốc chiếm đầu bảng với hơn 58 nghìn người, tiếp theo là người Việt Nam với hơn 41 nghìn người. Số khác đến từ các nước như nhật Bản, Philippines, Cam Bốt, Đài Loan, Mỹ hay Mông Cổ.

(AFP) - Hai ngày 55 triệu người Ấn Độ đi tắm sông Hằng. Khoảng 55 triệu người theo đạo Hindu, trong hai ngày đã hành hương về Allahabad, bang Uttar Pradesh, tham dự lễ hội Kumbh Mela, tắm sông trên sông Hằng để tẩy rửa bụi trần tội lỗi, theo nghi lễ linh thiêng của đạo Hindu, theo thông báo của các nhà tổ chức lễ hội hôm nay 05/02/2019. Đây là cuộc hành hương tôn giáo lớn nhất hành tinh. Con số trên được chính quyền ước tính qua quan sát từ trên không. Với số lượng người khổng lồ như vậy, việc đếm người hành hương trên mặt đất là không thể.

Trump trong thế mạnh chống Maduro.

media
Biểu tình chống tổng thống Venezuela Maduro tại Caracas, Venezuela, ngày 02/02/2019.REUTERS/Carlos Barria.

Khủng hoảng chính trị tại Venezuela vẫn là tâm điểm thời sự quốc tế trên các báo Pháp số ra ngày 05/02/2019. Nhật báo Le Monde, trong bài viết có tựa đề « Trump trong thế mạnh chống Maduro », nêu rõ lập trường của tổng thống Mỹ trong hồ sơ này : Thay đổi chế độ mà không cần đổ tiền tái thiết Venezuela.

Bằng chứng cho quyết tâm lật đổ chế độ Maduro đã được thể hiện rõ trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CBS hôm 03/02 vừa qua, khi ông cho rằng « can thiệp quân sự chắc chắn là một giải pháp ».

Tuy nhiên, theo quan điểm của bà Shannon O'Neil, thuộc Hội đồng Quan hệ Quốc tế của Mỹ, một chiến dịch can thiệp quân sự là « phi thực tế ». Con số 5000 quân, mà ông John Bolton bóng gió nói đến tại Colombia trong một buổi họp báo ngắn ngày 28/01, không đủ để tiến hành một chiến dịch quân sự tại một đất nước có diện tích lớn gấp hai lần Irak.

Chuyên gia Shannon O 'Neil cảnh báo thêm: « Nhìn từ mọi phía, đây là một nhà nước bị phá sản, nhưng bất kể lực lượng nào muốn đến đây đều sẽ phải lao vào tái thiết đất nước, vốn dĩ có thể kéo dài trong nhiều năm ».

Chính vì điều này, ngoài việc tiến hành cấm vận dầu lửa đánh thẳng vào nguồn thu của chế độ Maduro, chính quyền Wahsington cho đến lúc này vẫn chọn một chiến lược đa phương.

Một mặt, Hoa Kỳ trông cậy vào liên minh liên châu Mỹ, « nhóm Lima », mà Hoa Kỳ không là thành viên. Tình hình tồi tệ và mối đe dọa một làn sóng nhập cư chưa từng có cũng đang tác động mạnh đến toàn vùng châu Mỹ Latinh. Mặt khác, chính quyền Donald Trump có thể phối hợp chặt chẽ với nhiều nước lớn khác tại châu lục, như Canada chẳng hạn.

Hơn nữa, Donald Trump có nhiều lý do khác muốn Maduro phải ra đi, bởi vì hồ sơ này còn bao hàm yếu tố chính trị trong nước tại một bang chiến lược trong tiến trình tái tranh cử tổng thống Mỹ 2020, đó là bang Florida.

Bang này có một cộng đồng người Venezuela khá lớn, đến Mỹ tỵ nạn ngay từ ngày đầu của thời chế độ Hugo Chavez, được thành lập cách nay hai thập niên. Phó tổng thống Mỹ Mike Pence, hôm 02/02, trong một cuộc mit-tinh, đã trấn an cộng đồng này rằng thời gian để « đối thoại » với Nicolas Maduro không còn nữa, giờ là lúc « hành động ».

Lá bài « Guaido trước đã » của Trump

Về điểm này, Libération cũng có cùng lập luận với Le Monde. Nhật báo trích dẫn một số phân tích của bà Lisa Viscidi, trung tâm cố vấn « Đối thoại Liên châu Mỹ » (Inter-American Dialogue) cho rằng đe dọa can thiệp quân sự của Mỹ chỉ mang tính chất cảnh báo.

Tuy nhiên, theo vị chuyên gia này, Donald Trump xem cuộc khủng hoảng kinh tế - xã hội tại Venezuela như là một mối họa cho an ninh quốc gia Mỹ. « Trên thực tế, áp lực về vấn đề nhân đạo, chủ yếu đến từ Colombia, quốc gia đón nhiều người tị nạn Venezuela nhất ( 3 triệu người ). Thế nhưng, hiện tại, chính quyền Trump chỉ giải ngân có 20 triệu đô la để đáp ứng nhu cầu này ».

Hơn nữa, vẫn theo chuyên gia Lisa Viscidi, tầm ảnh hưởng gia tăng của Trung Quốc và Nga trong vùng « sân sau » này không làm hài lòng Mỹ chút nào. Bà kết luận : « Có nhiều mối lo thật sự trên phương diện địa chính trị liên quan đến Venezuela. Nga và Trung Quốc, vì đã đầu tư khá nhiều tại Venezuela, nên không muốn mất các lợi thế với đối tác này ».

Châu Âu rụt rè ủng hộ Juan Guaido

Trong khi Hoa Kỳ kiên quyết lật đổ chế độ Nicolas Maduro, việc ủng hộ tổng thống tự phong Juan Guaido đang chia rẽ nội bộ Liên Hiệp Châu Âu.

Nếu như Les Echos cho rằng « Châu Âu tăng cường cô lập chế độ Venezuela », hay « Áp lực quốc tế nhắm vào Maduro tiếp tục gia tăng » như hàng tít lớn trên Le Monde, thì Le Figaro ghi nhận « Hai mươi tám nước vẫn bị chia rẽ ». Mười bốn nước trong khối Liên Hiệp Châu Âu, trong đó có Pháp, đã nhìn nhận Juan Guaido  là tổng thống tạm quyền tại Venezuela. Chính quyền Caracas dự định « xét lại các mối quan hệ » với các nước phương Tây.

Trong bối cảnh này, xã luận của Le Monde kêu gọi Liên Hiệp Châu Âu cẩn trọng, nên « ủng hộ nhưng không can thiệp ». Bài viết giải thích :

« Cuộc đối đầu Maduro – Guaido làm lộ rõ những chia rẽ trong cộng đồng quốc tế, minh họa tiến triển chia phe phái địa chính trị. Không chỉ có Cuba và Nga, hiện diện quân sự tại Venezuela, ủng hộ chế độ Maduro, người kế thừa di sản Hugo Chavez, nhưng còn có cả Trung Quốc và nhất là Thổ Nhĩ Kỳ, thành viên của NATO.

Trong khi đó, Washington tích cực ủng hộ Juan Guaido và đã ban hành một loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm bóp nghẹt chế độ Maduro. Canada, cũng như nhiều nước Nam Mỹ khác, nhanh chóng theo chân Mỹ. Liên Hiệp Châu Âu kêu gọi tổ chức lại một cuộc bầu cử tổng thống, một đề nghị đã bị ông Nicolas Maduro bác bỏ và đa số các nước thành viên trong Liên Âu đã ủng hộ lãnh đạo đối lập Venezuela.

Tác nhân chính yếu trong ván cờ này là quân đội Venezuela thì không hề lay chuyển. Ông Guaido phải tiếp tục các nỗ lực nhằm thuyết phục giới quân nhân. Do vậy, sự ủng hộ một cách ôn hòa của nhiều quốc gia khác ngày càng nhiều, như từ Liên Hiệp Châu Âu và nhóm Lima, và cả từ Canada chỉ có thể giúp củng cố hơn nữa vị thế của Guaido và sự ủng hộ này phải được khẳng định một cách rõ ràng.

Nhưng trong một tình huống bấp bênh như hiện nay, chắc chắn là một hành động can thiệp quân sự của Mỹ, như tổng thống Trump đang dọa, sẽ là một sai lầm nghiêm trọng ».

Trump : Thông điệp Liên bang với bầu cử 2020 trong tầm ngắm

Một chủ đề quốc tế khác cũng được nhiều nhật báo Pháp hôm nay quan tâm đến là Thông điệp toàn Liên bang của tổng thống Mỹ Donald Trump.

Le Figaro trên trang nhất cho rằng « Trước Quốc Hội, Trump mở chiến dịch tái tranh cử ». La Croix có bài viết « Donald Trump được đón tiếp tại một Quốc Hội đối địch ». Les Echos ghi nhận « Donald Trump trước thách thức tập hợp ». Tổng thống Mỹ có bài phát biểu Thông điệp Liên bang lần thứ hai trong bối cảnh chính quyền Trump ngày càng có xu hướng cực hữu. Bài diễn văn của ông hôm nay cũng sẽ đề cập đến những điểm bất đồng với đảng Dân Chủ.

Irak : Trump khiêu khích những người phản đối quân đội Mỹ

Cũng liên quan đến Donald Trump, Le Figaro cho biết tại « Irak : Sự khiêu khích của Trump củng cố phe phản đối sự hiện diện của Mỹ ».

Trên kênh truyền hình CBS hôm Chủ Nhật 03/02, tổng thống Mỹ giải thích muốn duy trì căn cứ quân sự của Mỹ tại Ain al-Assad ở phía tây Bagdad để « giám sát » Iran, đối thủ của Mỹ. Ông nói: « Nếu ai đó tìm cách sản xuất vũ khí hạt nhân, chúng tôi sẽ biết ngay trước khi họ chế tạo ».

Phát biểu này ngay lập tức đã khiến nhiều lãnh đạo Irak bất bình, cảnh cáo Hoa Kỳ là « Hiến Pháp Irak bác bỏ mọi hình thức sử dụng Irak như là một cơ sở để tấn công hay xâm lấn một nước láng giềng. Quân đội Mỹ hiện diện tại đây dựa theo điều luật và trong khuôn khổ thỏa thuận giữa hai nước, mọi hoạt động ngoài khuôn khổ này là không thể chấp nhận ».

Đặc biệt là phe ủng hộ lãnh đạo giáo phái Shia Moqtada Sadr – cựu thù của Mỹ - đã lên án mạnh mẽ những tuyên bố trên của ông Donald Trump. Một nghị sĩ thuộc phe này cho rằng « việc rút quân Mỹ khỏi Irak là một nghĩa vụ của quốc gia ». Ông  còn đề nghị một dự thảo luật liên quan đến sự hiện diện của lính Mỹ và mong muốn luật này được thông qua sớm nhất.

Đức : Không có bảo tàng xúc xích ở Buchenwald

Trở lại với báo Le Monde, nhưng trong lĩnh vực văn hóa. Nhật báo giải thích vì sao « Không có bảo tàng xúc xích ở Buchenwald ».

Bảo tàng xúc xích hiện nay nằm ở làng Holzhausen, thuộc vùng Thuringe, phía đông nước Đức. Nhưng bảo tàng quá nhỏ để đón khách tham quan, ban lãnh đạo đã quyết định dời sang một điểm khác. Sau 5 tháng tìm kiếm, họ tìm được một điểm khác lý tưởng hơn, cách xa điểm hiện nay 60 km, ở thành phố Muhlhausen. Thế nhưng, hai hôm sau khi thông báo địa điểm mới, ngày 01/02, lãnh đạo bảo tàng đành phải tuyên bố hủy dự án vì bị phản đối.

Nguyên nhân là bảo tàng xúc xích mới sẽ được lập ngay tại khu trại tập trung cũ Martha II, nơi từng giam giữ khoảng 700 phụ nữ Do Thái đến từ Hungary và Ba Lan trong suốt giai đoạn từ tháng 09/1944 – 02/1945. Thông báo này ngay lập tức đã bị Hội Đồng những người Do Thái Đức phản đối mạnh mẽ cho rằng « một quyết định như thế là lãng quên quá khứ và thật khó hiểu ».

Last Updated on Wednesday, 06 February 2019 08:58
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation