Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tin Hàng Ngày 13/01/2019. PDF Print E-mail
Written by Editor   
Friday, 11 January 2019 08:45

 

Pháp-Nhật lên án "thái độ hung hăng" của Trung Quốc trên biển.

 

media
Bộ trưởng Quân Lực Pháp Florence Parly và ngoại trưởng Jean-Yves Le Drian chào đón ngoại trưởng Nhật Taro Konvà bộ trưởng Quốc Phòng Takeshi Iwaya tại Brest.AFP.

Sau kỳ họp ngoại giao-quốc phòng lần thứ năm, theo công thức 2+2 hôm thứ sáu 11/01/2019 tại Brest, Pháp và Nhật cùng phản đối « thái độ hung hăng của Trung Quốc tại Biển Hoa Đông và Biển Đông ». Hai bên thông báo « nâng cao hợp tác giữa Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và các đơn vị quân đội Pháp đóng tại các đảo ở Nam Thái Bình Dương ».

Quyết tâm tăng cường hợp tác an ninh Pháp-Nhật được thể hiện trong cuộc họp báo chung hôm thứ Sáu tại quân cảng Brest, miền tây bắc nước Pháp, theo nhận định của hãng thông tấn NHK. Bốn quan chức cao cấp gồm ngoại trưởng Nhật Bản Kono Taro và bộ trưởng Quốc Phòng Iwaya Takeshi, ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian và bộ trưởng bộ Quân Lực Florence Parly cùng bày tỏ quan ngại « sâu sắc » và lên án « mạnh mẽ » Trung Quốc gia tăng hoạt động quân sự ở Biển Hoa Đông và Biển Đông, làm tình hình căng thẳng.

Để đối phó với mối đe dọa này, hai bên quyết định « nâng cao hợp tác » giữa quân đội Nhật và các đơn vị Pháp đóng tại Nam Thái Bình Dương (đảo Nouvelle Calédonie) từ quân sự cho đến khoa học, công nghệ, môi trường và năng lượng.

Hiện nay, hai nước đã và đang chuẩn bị các cuộc tập trận chung và có dự án chế tạo « tàu ngầm tự hành săn thủy lôi ».

Không quân Nhật sẽ trang bị hệ thống phá sóng truyền tin

Về phần Tokyo, để đối phó với nguy cơ bị không quân Trung Quốc và Nga uy hiếp và xâm lăng, máy bay quân sự Nhật sẽ được trang bị hệ thống tấn công điện tử để phá sóng ra-đa và truyền tin đối phương. Mục tiêu thứ nhất là tăng cường khả năng tự vệ chống tên lửa có trang bị hệ thống nhiễu sóng đánh lừa ra-đa Nhật Bản. Mục đích thứ hai là vô hiệu hóa từ xa khả năng tấn công của không quân, hải quân hay bất cứ một lực lượng nào của đối phương muốn xâm lăng nước Nhật.

Kế hoạch này đã được đưa vào ngân sách quốc phòng kể từ năm tới 2020.

Nhật báo Yomiuri thiên hữu cho biết chính phủ rút tỉa bài học Ukraina năm 2014. Khi Nga sáp nhập bán đảo Crimée, hệ thống truyền tin liên lạc giữa bộ chỉ huy và các đơn vị Ukraina bị Nga phá sóng làm tê liệt. Quân đội Trung Quốc cũng đã trang bị cho các tiền đồn ở Biển Đông loại vũ khí điện tử này.

Lần thứ hai, Mỹ điều oanh tạc cơ B-2 đến Hawaii "dằn mặt" Trung Quốc.

media
Oanh tạc cơ B-2 của Mỹ.Wikipedia.

Ba máy bay ném bom tối tân B-2 Spirit và một đơn vị gồm 200 người của Mỹ đã được điều đến Căn cứ Quân sự hỗn hợp Trân Châu Cảng ở Hawaii vào ngày 11/01/2019 để tham gia huấn luyện ở Thái Bình Dương. Đây là lần thứ hai, máy bay B-2 được triển khai ở Thái Bình Dương trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc, đặc biệt là những yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Theo trang Business Insider, trích thông tin của Bộ chỉ huy Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương, ba chiếc B-2 xuất phát từ căn cứ không quân Whiteman, ở Missouri, đến Hawaii nhằm trấn an các đồng minh và gửi thông điệp rõ ràng tới bất kỳ quốc gia nào đe dọa đến hòa bình và an ninh khu vực.

Bản thông cáo của trung tá Joshua Dorr, giám đốc điều hành Phi đội ném bom 393, nhấn mạnh đến khả năng giám sát thường trực của máy bay B-2, có thể « xuyên thủng hệ thống phòng thủ tinh vi nhất của kẻ thù »« sẵn sàng bảo vệ Hoa Kỳ cũng như các đồng minh ».

Theo ông, đợt huấn luyện này rất quan trọng và nhằm ba mục đích : duy trì khả năng tương tác trong khu vực của quân đội Mỹ, tạo khả năng phối hợp với các đồng minh của Mỹ trong các cuộc tập trận chung và xác nhận khả năng sẵn sàng tấn công toàn cầu.

Đây là lần thứ hai, Mỹ điều oanh tạc cơ tối tân B-2 đến Hawaii. Lần thứ nhất diễn ra vào tháng 10/2018 sau khi Trung Quốc tuyên bố triển khai hệ thống tên lửa đạn đạo trung gian DF-26 (còn được gọi là « sát thủ đảo Guam »).

Phía Trung Quốc luôn phản ứng mạnh mẽ với các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ trong khu vực, thường xuyên chỉ trích gay gắt Washington, thậm chí đe dọa các chiến hạm Mỹ.

Hoa Vi sa thải nhân viên bị bắt tại Ba Lan.

media
Trụ sở Hoa Vi tại Vacxava, Ba Lan. Ảnh chụp ngày 11/01/2019.© REUTERS/Kacper Pempel.

Chỉ vài ngày sau khi ông Vương Vệ Tinh (Wang Weijing) bị bắt tại Ba Lan vì bị tình nghi làm gián điệp, ngày 12/01/2019, tập đoàn Hoa Vi đã nhanh chóng thông báo sa thải nhân viên này.

Trong bản thông cáo được AFP trích dẫn, Hoa Vi khẳng định : « các hoạt động (mà ông Vương Vệ Tinh) bị cáo buộc không liên quan đến tập đoàn »« căn cứ theo điều kiện trong hợp đồng lao động, chúng tôi đã đưa ra quyết định (sa thải) vì vụ việc đã làm phương hại đến uy tín của Hoa Vi ».

Vụ bắt giữ một công dân Trung Quốc bị tình nghi làm gián điệp tại Ba Lan đã nâng số quốc gia đề phòng tập đoàn Hoa Vi lên thành sáu nước, theo liệt kê của trang Herald ở New Zealand ngày 13/01.

Mỹ là nước đầu tiên nghi ngờ Hoa Vi vào năm 2012 khi Ủy ban Tình báo Hạ Viện công bố một bản báo cáo về khả năng tập đoàn Trung Quốc bị sử dụng làm gián điệp, đe dọa đến an ninh quốc gia.

Trước sức ép của Mỹ, chính phủ Ottawa cũng đã ngăn Hoa Vi tham gia vào cơ sở hạ tầng mạng 5G của Canada vì, theo thượng nghị sĩ Mark Warner, khi trả lời CBC News vào tuần trước, « các tập đoàn viễn thông Trung Quốc bị chính phủ Trung Quốc tác động trực tiếp ».

Chính phủ Úc và New Zealand, lần lượt vào tháng 08 và tháng 11/2018, tuyên bố cấm Hoa Vi và công ty ZTE của Trung Quốc cung cấp công nghệ 5G do lo sợ an ninh quốc gia bị đe dọa.

Vào tháng 12/2018, dù không nêu đích danh, nhưng chính phủ Nhật đã loại Hoa Vi và ZTE khỏi các hợp đồng chính thức. Ba tập đoàn cung cấp viễn thông lớn của Nhật Bản, NTT Docomo, KDDI và SoftBank, cũng sẽ không sử dụng thiết bị của Hoa Vi trong hệ thống mạng của họ.

Hoa Vi đã vượt qua tập đoàn Apple của Mỹ để trở thành nhà cung cấp điện thoại di động lớn thứ hai trên thế giới. Đây là một yếu tố chiến lược trong dự án « Con đường tơ lụa kỹ thuật số » của Bắc Kinh và dịch vụ của Hoa Vi được sử dụng ở hơn 170 nước trên thế giới.

Mỹ : Tiết lộ mới về quan hệ với Matxcơva, Donald Trump điên tiết.

media
Tổng thống Mỹ Donald Trump (T) và cựu giám đốc FBI James Comey (ảnh ghép).REUTERS.

Liệu Donald Trump có phải là « nhân viên » của điện Kremlin ? Và nếu có thì do tự nguyện hay vì vô tình trúng kế Matxcơva ? Hư thực ra sao chưa rõ nhưng theo tiết lộ mới nhất của báo chí Mỹ, FBI đã đặt câu hỏi này trước khi nhà tỉ phú địa ốc đắc cử tổng thống. Từ năm 2017, FBI đã bắt đầu điều tra. Sáng sớm thứ Bảy 12/01/2019, chủ nhân Nhà Trắng không tiếc lời nhục mạ nhật báo New York Times, FBI và cựu giám đốc James Comey.

Kết quả điều tra của chưởng lý đặc biệt Robert Muller sắp được công bố trong vài tuần nữa. Từ New York, thông tín viên RFI Grégoire Pourtier tường thuật :

Ngay trước khi ông Robert Muller được bổ nhiệm làm chưởng lý đặc biệt, cục cảnh sát liên bang FBI đã tiến hành điều tra tổng thống Donald Trump trên hai hồ sơ.

Thứ nhất, liên quan đến an ninh quốc gia, FBI muốn biết nhà tỉ phú này trong quá khứ, vì vô tình hay hữu ý, từng hoạt động cho Matxcơva hay không ? Bởi vì, cho dù ông Donald Trump khẳng định không có tham vọng làm ăn buôn bán gì với Nga trong thời gian tranh cử, các dự án đầu tư tại Nga vẫn tiếp tục được thương lượng, theo lời khai của Michael Cohen, luật sư cũ của chủ nhân Nhà Trắng.

Hồ sơ thứ hai liên quan đến quyết định của tổng thống Donald Trump cách chức giám đốc FBI, James Comey.

Tổng thống Donald Trump đã nhìn nhận, trong một cuộc phỏng vấn, quyết định cách chức là phản ứng của ông về việc FBI mở điều tra nghi án Nga can thiệp vào chiến dịch vận động tranh cử tổng thống 2016.

Sự kiện được báo New York Times tiết lộ hôm thứ Sáu, theo đó cảnh sát liên bang đã nghi ngờ tỉ phú Donald Trump hoạt động cho Matxcơva, từ trước khi đắc cử, không phải là tin chấn động duy nhất. Vì ngay sau đó, Washington Post đưa thêm tin « sốt dẻo » : nội dung một số cuộc hội kiến giữa Donald Trump và Vladimir Putin vẫn là chuyện bí ẩn, kể cả Hội Đồng An Ninh Quốc Gia cũng không rõ.

Bởi vì khác với thông lệ, nội dung các cuộc hội đàm này không được báo cáo đầy đủ chi tiết và ít người được tham dự. Theo Washington Post, có ít nhất là một trường hợp tổng thống Donald Trump đã tịch thu sổ ghi chép của thông dịch viên. Và một trường hợp nữa là tổng thống Mỹ, một mình trao đổi với Vladimir Putin và chỉ dựa vào thông dịch viên của tổng thống Nga mà thôi.

Pháp : Bốn người chết, 51 bị thương trong vụ nổ ở trung tâm Paris.

media
Lực lượng cứu hỏa được gọi đến số 6 đường Trévise, Paris sáng 12/01/2019 vì khí đốt bị rò rỉ, sau đó vụ nổ đã xảy ra.REUTERS/Benoit Tessier.

Hôm nay 13/01/2019 Viện Công tố Paris loan báo đã tìm thấy xác một phụ nữ dưới tòa nhà bị nổ, có thể do rò rỉ khí đốt, tại trung tâm Paris hôm thứ Bảy. Như vậy tổng số nạn nhân thiệt mạng trong tai nạn này là 4 người, và có 51 người khác bị thương.

Đây là người cư ngụ tại căn hộ ngay trên địa điểm bị phát nổ, đã mất tích từ hôm qua và được 55 lính cứu hỏa cùng với chó nghiệp vụ tìm kiếm suốt đêm. Hôm qua cơ quan chức năng thông báo có hai người lính cứu hỏa (27 và 28 tuổi), một nữ du khách Tây Ban Nha bị chết và 51 người bị thương trong đó có 10 người bị thương nặng. Khoảng 150 cư dân đã được sơ tán.

Vụ nổ xảy ra vào sáng sớm hôm qua 12/1 tại một tiệm bánh mì ở tòa nhà số 6 đường Trévise ở quận 9 Paris, gây cháy ở tầng trệt và lầu 1. Sức công phá mãnh liệt cho đến nỗi nhiều căn nhà ở cách đó mấy con đường cũng bị vỡ kính, xe hơi bị lật ngửa.

Trên 200 lính cứu hỏa và 100 cảnh sát được huy động, hai trực thăng đậu trước Nhà hát Opera luân phiên chở những nạn nhân bị thương nặng đến bệnh viện, do một phần Paris bị phe Áo Vàng phong tỏa. Tòa Đô chính Paris đã lập một bộ phận tiếp đón và hỗ trợ tại quận 9 để giúp cư dân khu này tìm nơi tạm trú và đáp ứng những nhu cầu thiết yếu.

Rất nhiều tòa nhà ở Paris có hệ thống khí đốt để nấu ăn và sưởi ấm, nhưng các vụ nổ vì rò rỉ khí gas rất hiếm hoi.

Mỹ kêu gọi thành lập chính phủ mới ở Venezuela.

media
Chủ tịch Quốc Hội Venezuela Juan Guaido trong cuộc mít tinh ngày 11/01/2019 tại Caracas.REUTERS/Manaure Quintero.

Căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Venezuela đang tăng lên. Washington không công nhận nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của ông Maduro, vừa nhậm chức hôm 10/01, và hôm qua 12/01/2019 công khai kêu gọi thành lập chính phủ mới.

Phát ngôn viên Robert Palladino của bộ Ngoại Giao Mỹ nhấn mạnh : « Dân tộc Venezuela đáng được sống tự do trong một xã hội dân chủ do một Nhà nước pháp quyền điều hành », đồng thời kêu gọi « Quốc Hội và toàn thể người dân Venezuela cùng hành động ôn hòa, để thành lập một chính phủ đúng theo Hiến Pháp và xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn ».

Trước đó, đang công du Trung Đông, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định « chế độ Maduro là bất hợp pháp ». Hoa Kỳ chỉ coi Quốc Hội Venezuela là « cơ chế hợp pháp nắm quyền duy nhất, do người dân bầu lên ». Tương tự, Tổ chức các Quốc gia châu Mỹ cũng không công nhận tính chính đáng của tổng thống Maduro, tái đắc cử trong cuộc bỏ phiếu hôm 20/05/2018 và bị phe đối lập tẩy chay.

Liên Hiệp Quốc trợ giúp nhân đạo Venezuela

Ông Maduro nhậm chức nhiệm kỳ hai trong bối cảnh kinh tế Venezuela bị khủng hoảng trầm trọng. Ngày 12/01, Liên Hiệp Quốc đã đề xuất trợ giúp một số lĩnh vực « khẩn cấp » cho quốc gia dầu mỏ này, bao gồm thực phẩm và y tế.

Trong buổi làm việc với ông Peter Grohmann, điều phối viên của Liên Hiệp Quốc tại Venezuela, tổng thống Maduro « kêu gọi sự hỗ trợ của mọi hệ thống lương thực vì đây là một trong số các vấn đề mà chúng tôi phải đối phó trong các năm 2016, 2017 và 2018 » nhưng ông không thừa nhận « khủng hoảng nhân đạo ». Ông Maduro cáo buộc các biện pháp trừng phạt của Mỹ là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hiện nay.

Vào tháng 10/2018, tổ chức UNICEF đã viện trợ 32 triệu đô la cho Venezuela nhằm giảm bớt tình trạng tử vong ở trẻ sơ sinh và bảo vệ trẻ em.

Serbia : Biểu tình chống chính phủ bước sang tuần thứ sáu.

media
Hàng ngàn người Serbie xuống đường hôm 12/01/2019 đòi hỏi tự do báo chí và chấm dứt đàn áp đối lập.REUTERS/Djordje Kojadinovic.

Khoảng 12.000 người hôm qua 12/01/2019 đã tập hợp lại ở Beograd để phản đối chính sách của tổng thống Aleksandar Vucic và chính phủ Serbia. Từ một tháng rưỡi qua, cứ mỗi thứ Bảy, hàng ngàn người dân bất bình với chính quyền lại biểu tình ở trung tâm thủ đô Beograd.

Từ Beograd, thông tín viên RFI Laurent Rouy tường trình :

« Phong trào phản kháng nổi lên vào đầu tháng 12 năm ngoái, sau khi một nhà đối lập với tổng thống Vucic bị tấn công bằng gậy sắt. Người biểu tình cũng yêu cầu phải làm rõ vụ ám sát nhà đối lập Oliver Ivanovic cách đây một năm, và việc sử dụng bạo lực đàn áp các nhà báo.

Bộ trưởng Nội Vụ cũng được yêu cầu từ chức, và phong trào còn đòi các phương tiện truyền thông thân chính phủ phải đưa tin về các cuộc biểu tình. Do bị kiểm duyệt, một bộ phận dân chúng ở tỉnh không biết về phong trào phản kháng diễn ra ở trung tâm thủ đô.

Một người đàn ông tức giận nói : « Người dân Serbia không có quyền nói ra những gì mình nghĩ. Những ai phát biểu thì lập tức bị sỉ nhục công khai, bị mắng là đồ rác rưởi ». Một phụ nữ thêm vào : « Cần phải thay đổi tổng thống và chính phủ này ».

Tổng thống Serbia phản ứng bằng những tuyên bố trái ngược nhau. Khi thì ông tỏ ra nghi kỵ phong trào biểu tình, lúc khác lại nói chính phủ sẵn sàng đối thoại với nhân dân.

Đối với Stéphane, một sinh viên ở Beograd, đây là bằng chứng cho thấy các cuộc biểu tình đã có được tác động. Anh nói : « Ông Vucic đã sợ, ông ta chuẩn bị một cuộc mít-tinh để đối phó vào ngày 17 tháng Giêng tới. Chúng tôi hy vọng người dân biết tỉnh thức đúng lúc. Hy vọng, đó là tất cả những gì còn lại của chúng tôi ».

Trong tuần này, các cuộc biểu tình đã bắt đầu tại 9 thành phố khác. Nhưng phong trào phản kháng chưa đủ tầm cỡ để đe dọa quyền lực của tổng thống Vucic, còn phải chờ xem tiến triển sẽ như thế nào. »

Áo Vàng : Huy động đông người nhưng bớt bạo động.

media
"Áo Vàng" bị giải tán bằng hơi cay hôm 12/01/2019 tại Bourges.GUILLAUME SOUVANT / AFP.

Chống chính sách của tổng thống Pháp Macron, phe Áo vàng huy động hơn 80.000 người xuống đường hôm thứ bảy 12/01/2019 nhưng những vụ cướp phá cửa hàng, đốt xe, xung đột với cảnh sát đã giảm nhiều so với 8 lần trước.

Theo AFP, bộ Nội Vụ cho biết trên toàn quốc có 84.000 người tham gia biểu tình, đông hơn rất nhiều so với con số 50.000 được ghi nhận vào thứ Bảy tuần trước. Tuy nhiên, điểm đáng ghi nhận, là vào lúc còn ba ngày nữa là mở ra chiến dịch « Thảo luận toàn quốc » nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng xã hội trầm trọng nhất trong 50 năm qua, bạo lực đã giảm nhiều.

Tại Paris, khoảng 8.000 « Áo Vàng » biểu tình trên đại lộ Champs-Elysées trong không khí được bộ trưởng Nội Vụ mô tả là « ôn hòa, không có đụng độ nghiêm trọng ». Theo bộ trưởng Christophe Castaner, « thứ nhất là do tinh thần trách nhiệm của người biểu tình mạnh hơn tâm lý đọ sức, và thứ hai là nhờ bố trí một lực lượng an ninh hùng hậu, trên 80.000 người trên toàn quốc, đúng chỗ và cơ động nhanh ».

Trên thực tế, bạo động tuy giảm nhưng vẫn có xảy ra nhất là tại Paris, Bordeaux, Toulouse , Bourges, Caen… và một số nạn nhân của Áo Vàng là các phóng viên báo chí, truyền hình đi làm phóng sự. Nhiều nhà báo bị đánh, chửi mắng, thậm chí bị lấy dụng cụ hành nghề như ở Toulouse, Toulon, Rouen… cho dù truyền thông Pháp không hề nương tay đối với chính phủ, và luôn đưa tin rộng rãi về các quan điểm của phe Áo Vàng.

Tổng cộng, cảnh sát câu lưu 244 người trong số này, 201 người bị tạm giam để điều tra.

Nếu kéo thêm 2 tuần, thiệt hại từ shutdown sẽ bằng giá bức tường Trump.

media
"800.000 người không lương" - một trong những biểu ngữ nói lên hiện trạng trong cuộc biểu tình đòi kết thúc shutdown tại Washington, ngày 10/01/2019.REUTERS/Carlos Barria.

Vụ « shutdown » (chính phủ đóng cửa) dài nhất trong lịch sử Mỹ cho đến hôm nay 13/01/2019 ngày càng tỏ ra đe dọa cho tăng trưởng của nền kinh tế đứng đầu thế giới. Nếu kéo dài thêm hai tuần nữa, tình trạng shutdown sẽ gây thiệt hại cho Hoa Kỳ tương đương với bức tường trị giá 5,7 tỉ đô la, mà tổng thống Donald Trump đòi hỏi và phe Dân Chủ từ chối.

Hầu hết các vụ shutdown trước đây (từ 1976 đến nay tổng cộng 21 vụ) đều ngắn, khó gây tác động. Nhưng lần này chính quyền liên bang đã đóng cửa suốt ba tuần qua. Theo bà Bett Ann Bovino, kinh tế gia trưởng của S & P Global Ratings, thiệt hại đã lên đến 1,2 tỉ đô la một tuần, với một phần tư công chức liên bang (800.000 người) phải nghỉ việc.

Không có tiền xây tường, ông Trump từ chối thông qua ngân sách chính phủ liên bang. Tình hình hiện nay hầu như trong ngõ cụt.

Cho dù các trường hợp shutdown năm 1995 và năm 2013 cho thấy nền kinh tế có thể nhanh chóng lại sức, nhưng việc chính quyền liên bang tê liệt có tác động tiêu cực trên rất nhiều phương diện, chứ không chỉ đối với lương công chức.

Nông dân gặp khó khăn vì thương chiến Mỹ-Trung hiện chưa nhận được trợ cấp, các gia đình nghèo nhất sẽ không còn trợ giúp thực phẩm kể từ cuối tháng Hai. Nhà nông đã bắt đầu gieo hạt, nhưng trợ cấp hạt giống và thức ăn gia súc vẫn chưa có.

Các nhân viên có hợp đồng với chính phủ bị thiệt mất 200 triệu đô la mỗi ngày, theo Bloomberg News. Cơ quan quản lý chứng khoán SEC đã ngưng giải quyết việc niêm yết, thủ tục cấp giấy phép khai thác dầu khí bị chậm lại, thanh tra vệ sinh ngưng làm việc…

Ngành du lịch cũng bị ảnh hưởng, vì 400 công viên quốc gia bị mất nguồn thu 18 triệu đô la một ngày ; các nhà hàng, khách sạn, cửa hàng bán đồ lưu niệm mất khách.

Ngân hàng Trung ương đã yêu cầu các nhà băng tỏ ra thông cảm với khách, và bộ Gia Cư đề nghị các sở hữu chủ không trục xuất những người thuê nghèo khổ nhất, mà tiền thuê được chính quyền liên bang trợ giúp.

Đối với 380.000 nhân viên liên bang bị thất nghiệp bất đắc dĩ, và 420.000 người khác đành phải làm việc không công do công việc mang tính thiết yếu, tác động là rất lớn. Công ty địa ốc Zillow ước tính, những nhân viên này còn nợ 438 triệu đô la tiền nhà một tháng, phải đóng trước tiền tạm ứng. Lực lượng tuần duyên công bố (và sau đó nhanh chóng gỡ bỏ) danh sách những việc cần làm để sống qua ngày trong thời gian shutdown, từ giữ trẻ cho đến bán đồ cũ.

Tại một số khu phố ở thủ đô Washington, nơi 20% nhân viên liên bang cư ngụ, các nhà hàng vắng bóng thực khách, taxi hiếm khi chạy nên giao thông trên đường thông suốt một cách đáng ngạc nhiên.

Yingrui Huang, kỹ sư làm việc cho một công ty gia công cho cơ sở quốc phòng Goddard Space Flight Center của NASA ở Maryland, cho AFP biết, doanh nghiệp chuyên sản xuất vệ tinh khí tượng và kính viễn vọng cho chính quyền phải đóng cửa cho đến khi có lệnh mới. Trong khi chờ đợi, người kỹ sư này chạy taxi cho công ty công nghệ Lyft.

Võ Sư Trương Văn Bảo : Võ cổ truyền Việt Nam cần có võ sư tầm quốc tế

Võ Sư Trương Văn Bảo : Võ cổ truyền Việt Nam cần có võ sư tầm quốc tế
Võ sư Trương Văn Bảo (phải) truyền thụ võ cổ truyền Việt Nam cho võ sư Nga Eremin Vitaly tại trường thể thao Dossaf, Ivanovo, CHLB Nga tháng 01/2019.Ảnh do Võ sư Trương Văn Bảo cung cấp.

Những ngày cuối năm 2018 vừa qua, tại thành phố Ivanovo giá lạnh của nước Nga, Võ sư Trương Văn Bảo, Đại võ sư quốc tế, phó chủ tịch kiêm trưởng ban quan hệ quốc tế Liên đoàn Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam, cùng Đại võ sư Nguyễn Thành Sang, trưởng môn phái Thiếu Lâm Hồng Gia đã âm thầm mang võ cổ truyền Việt Nam đến với người Nga.

Không hẳn là những người đã đặt nền móng cho môn võ Việt ở nước Nga xa xôi, đây cũng không phải là chuyến « gánh võ Việt » ra nước ngoài đầu tiên. Nhưng chuyến du huấn nước Nga của hai vị Đại võ sư làng võ cổ truyền Việt Nam đã gây ấn tượng mạnh ở thành phố Ivanovo bởi tinh thần võ đạo, truyền thống lịch sử và văn hóa của dân tộc.

Trong làng võ Việt Nam, Đại võ sư Trương Văn Bảo là một người thầy tinh thông võ thuật, võ học, có hàng ngàn võ sư, võ sinh ở trong nước và ở khắp nơi trên thế giới. Ông cũng đã không ít lần bôn ba khắp thế giới để truyền bá tinh hoa võ Việt cho bạn bè quốc tế. Hơn 60 năm gắn bó với cuộc đời võ nghiệp, ông luôn trăn trở làm sao truyền bá ra khắp thế giới tinh hoa Võ cổ truyền Việt Nam với cốt lõi là tinh thần thượng võ và văn hóa lịch sử của người Việt.

Sau khi vừa từ Nga trở về, Võ sư Trương Văn Bảo đã dành

Đại Võ sư Trương Văn Bảo - Đà Lạt 12/01/2019 Nghe.

cho tạp chí Thể thao cuộc trao đổi để nói lên những suy nghĩ của ông sau chuyến « gánh võ Việt » ra nước ngoài lần này.

TIN ĐỌC NHANH.

media

(Telegraph) - Hải quân Anh lập căn cứ ở Biển Đông, Nga đe dọa trả đũa. Lên án Luân Đôn « quân sự hóa chính sách đối ngoại », Matxcơva hôm thứ Sáu 11/01/2019 cảnh cáo Anh Quốc coi chừng bị Nga trả đũa nếu thấy an ninh bị đe dọa. Trả lời phỏng vấn báo The Telegraph cuối năm 2018, bộ trưởng Quốc Phòng Anh Gavin Williamson cho biết, để tránh tình trạng đơn độc sau Brexit, quân đội Hoàng gia suy tính mở hai căn cứ hải quân ở nước ngoài, có thể là ở Singapore hay Brunei ở Biển Đông và Guyana hoặc Montserra ở vùng biển Caribê. Matxcơva xem đây là một dạng NATO phát huy lực lượng.

(Reuters) - Việt-Nam : Khai thác dầu ở Biển Đông gặp khó khăn vì ai ? PetroVietnam, tập đoàn dầu khí nhà nước Việt Nam, hôm thứ Sáu cho biết căng thẳng ở Biển Đông tiếp tục gây thiệt hại cho ngành khai thác dầu khí ngoài khơi Việt Nam trong năm 2019. Cụ thể, PetroVietnam hạ chỉ tiêu năm nay xuống còn 12,37 triệu tấn dầu thô, thấp hơn năm vừa qua 11,45%.

(AFP) - Chiến tranh thương mại : Trung Quốc cố gắng hòa với Mỹ trong năm 2019. Tân Hoa Xã trong bản tin ngày 13/01/2019 cho biết bộ trưởng Thương Mại Chung Sơn hứa hẹn sẽ « giải quyết những bất đồng với Mỹ một cách nghiêm túc » trong năm nay. Cụ thể, Bắc Kinh sẽ « thu ngắn » danh sách các lãnh vực bị giới đầu tư quốc tế phàn nàn là không thể hoạt động được, cũng như mở rộng các lãnh vực không cần đối tác Trung Quốc liên doanh. Chờ xem.

(Yonhap) - Tập Cận Bình có thể thăm Bắc Triều Tiên vào tháng 04/2019. Sau cuộc họp với chánh văn phòng của tổng thống Moon Jae In ngày 11/01/2019, chủ tịch đảng Dân Chủ Hàn Quốc Lee Hae Chan dự đoán, sau chuyến thăm Bình Nhưỡng, « có rất nhiều khả năng chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Hàn Quốc vào tháng Năm ». Trước đó, trong chuyến thăm Bắc Kinh tuần này của Kim Jong Un, ông Tập Cận Bình đã nhận lời mời thăm Bình Nhưỡng « vào thời điểm thích hợp ».

(Yonhap) - Một tổ chức ủng hộ thống nhất muốn gửi 500 con heo sang Bắc Triều Tiên. Theo thông tin ngày 11/01/2019 của Hội đồng hòa giải và hợp tác Triều Tiên, số lượng này sẽ được chia thành nhiều đợt nhằm trợ giúp nhân đạo, đồng thời cũng là một dự án hòa bình góp phần vào quá trình hợp tác, trao đổi liên Triều trong lĩnh vực chăn nuôi và nông nghiệp.

(Yonhap) - Hàn Quốc tiếp nhận hai chiến đấu cơ tàng hình Mỹ. Nguồn tin quân đội Hàn Quốc ngày 13/01/2019 cho biết hai chiến đấu cơ F-35A này, được giao vào cuối tháng 03/2019, nằm trong hợp đồng 40 chiếc được ký năm 2014 với tổng giá trị lên đến 107,5 triệu đô la. Hàn Quốc sẽ tiếp nhận 10 chiếc F-35 khác từ giờ đến cuối năm 2019 và số còn lại sẽ được triển khai cho đến năm 2021.

(AFP) -Trung Đông- Israel xác nhận oanh kích Syria. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sáng nay cho biết trong « 36 giờ qua, không quân Israel đã nhiều lần oanh kích các kho vũ khí của Iran tại Syria trong phi trường quốc tế Damas ». Theo thủ tướng Israel, hành động này chứng tỏ với Iran là Israel « không đe dọa suông ». Trước đó, trong đêm thứ sáu, truyền hình Syria đưa tin có nhiều tên lửa của Israel bị bắn hạ nhưng một nhà kho bị đánh trúng.

(AFP) -Teheran phản đối Ba Lan tổ chức hội nghị quốc tế chống Iran. Đại biện Ba Lan tại Iran Wojciech Unolt đã bị chính quyền Teheran triệu lên bộ Ngoại Giao, Chủ nhật 13/01/2019 để nghe phản đối. Phát ngôn viên của bộ Ngoại Giao Iran yêu cầu Vacxava từ chối tổ chức « hội nghị quốc tế bài Iran » được gọi là « vì an ninh và hòa bình Trung Đông » mà ngoại trưởng Mỹ thông báo sẽ diễn ra trong hai ngày 13 và 14 tháng 02 tới đây.

(AFP) - Tai nạn xe khách ở Cuba, 7 người chết, 33 người bị thương. Chiếc xe chạy tuyến đường nối thành phố Baracoa với thủ đô La Habana bị lật hôm 10/01/2019. Trong số nạn nhân thiệt mạng có hai du khách người Achentina, một người Đức và một người Pháp. Nguyên nhân vụ tai nạn vẫn đang được điều tra.

 

Last Updated on Monday, 14 January 2019 21:20
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation