Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tin Hàng Ngày 08/01/2019 PDF Print E-mail
Written by Editor   
Tuesday, 08 January 2019 08:40

 

Mỹ-Triều : Kim-Tập liên hoàn áp lực lên Trump.

 

media
Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần đầu tại Singapore ngày 12/06/2018. Donald Trump và Kim Jong Un sẽ gặp nhau lần hai với sự hậu thuẫn của Trung Quốc?REUTERS/Jonathan Ernst/File Photo

Kim Jong Un « bất ngờ » đến Bắc Kinh có thể là để chuẩn bị thượng đỉnh Mỹ -Triều lần thứ hai sau cuộc gặp giữa Donlad Trump và Kim Jong Un cách nay gần 7 tháng tại Singapore. Tuy nhiên, theo giới phân tích, Trung Quốc và Bắc Triều Tiên đang xây dựng thế liên hoàn để gây sức ép với Donald Trump theo hướng « Trung-Triều cùng có lợi ».

Bối cảnh bế tắc

Cuộc đàm phán Mỹ-Triều về kho vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng đang ở trong ngõ cụt từ sau thượng đỉnh lịch sử tại Singapore hồi tháng 06/2018 : Bắc Triều Tiên đòi Mỹ nới lỏng cấm vận tức khắc, trong lúc Washington ra điều kiện Bình Nhưỡng từ bỏ hạt nhân trước đã.

Đầu năm 2019, Bình Nhưỡng đã lên giọng đe dọa. Trong thông điệp Tết Dương lịch, Kim Jong Un cảnh báo là nếu Washington không đổi thái độ thì Bình Nhưỡng «sẽ tìm cách khác để bảo vệ quyền lợi và chủ quyền».

Chiến thuật « cáo mượn oai hùm »

Không đầy mười ngày sau khi hù dọa Washington,  ngày 08/01/2019, lãnh đạo Bắc Triều Tiên « bất ngờ » đến Bắc Kinh. Mục đích của chuyến thăm viếng này là gì và vì sao chọn lúc này ?

Theo AFP, lãnh đạo Bắc Triều Tiên muốn mượn tay Trung Quốc để « mặc cả với Mỹ » nhưng không phải chỉ đơn giản một chiều. Harry Kazianis, chuyên gia của Trung tâm Nghiên cứu vì Quyền lợi Quốc gia ở Washington, phân tích : Hoa Kỳ cần phải « để ý » những nỗ lực của Bình Nhưỡng tăng cường quan hệ với Bắc Kinh, vì gần như toàn bộ ngoại thương của Bắc Triều Tiên đi qua láng giềng Trung Quốc. Một khi quan hệ Trung-Triều được mở rộng, thì chiến lược gây sức ép tối đa của Washington nhằm cô lập Bắc Triều Tiên sẽ bớt hiệu nghiệm. Khi đến Bắc Kinh, Kim Jong Un muốn khuyến cáo chính quyền Donald Trump là Bắc Triều Tiên có nhiều giải pháp ngoại giao, cũng như kinh tế khác, ngoài những hứa hẹn có điều kiện của Mỹ và Hàn Quốc.

Lá bài của Trung Quốc

Việc Bắc Kinh chọn thời điểm này để tiếp lãnh đạo Bắc Triều Tiên cũng không phải là ngẫu nhiên : một phái đoàn đàm phán Mỹ đang có mặt tại thủ đô Trung Quốc từ 24 giờ trước để thảo luận về cuộc chiến tranh thương mại giữa hai siêu cường kinh tế đang làm rung chuyển kinh tế thế giới.

Cũng theo Harry Kazianis, đây là thời điểm thuận lợi, theo quan điểm của Bắc Kinh, sử dụng lá bài Bắc Triều Tiên để mặc cả với Washington. Hơn bất cứ một chế độ nào khác, Trung Quốc luôn luôn lo sợ chính quyền Bình Nhưỡng sụp đổ, quân đội Mỹ tiến sát biên giới đông bắc. Nhưng Bắc Kinh cũng e dè đòn chiến tranh thương mại của Mỹ, cũng như đang bị trói buộc vì lệnh trừng phạt kinh tế của Liên Hiệp Quốc nhắm vào Bắc Triều Tiên.

Trong chiều hướng này, giới phân tích suy đoán là Bắc Kinh sẽ đòi Mỹ ngưng áp thuế hàng Trung Quốc, đổi lại sẽ «hứa » thuyết phục Kim Jong Un nhượng bộ trên hồ sơ hạt nhân. Giáo sư Koh Yu Hwan, chuyên gia tình hình Bắc Triều Tiên tại đại học Dongguk, Seoul, cho rằng « nếu Bắc Kinh cam kết viện trợ kinh tế và bảo đảm an toàn cho chế độ Bình Nhưỡng trong trường hợp từ bỏ vũ khí hạt nhân, Bắc Triều Tiên sẽ cảm thấy an tâm hơn » và có thể mềm dẻo hơn.

Một chuyên gia khác của Hàn Quốc tỏ ra lạc quan. Trả lời câu hỏi của AFP, ông Cheong Seong Chang, nhà nghiên cứu của Viện Sejong, Seoul, dự báo : chuyến viếng thăm Bắc Kinh là tín hiệu Kim Jong Un sắp gặp Donald Trump hoặc Moon Jea In. Nhưng với sự hậu thuẫn của Trung Quốc.

‘Áo Vàng’’ : Chính phủ Pháp muốn có luật mới chống nạn đập phá.

media
Thủ tướng Pháp Edouard Philippe trong chương trình truyền hình lúc 20 giờ trên kênh TF1, ngày 07/01/2019.ERIC FEFERBERG / POOL / AF

Ngày 07/01/2019, hai ngày sau biểu tình Hồi VIII của phong trào Áo Vàng, với nhiều bạo lực kèm theo, thủ tướng Pháp thông báo trên truyền hình sẽ áp dụng một số biện pháp mới để bảo vệ trật tự công cộng, và đặc biệt là đề xuất một luật mới, để ngăn chặn hiệu quả hơn nạn đập phá, bên lề các cuộc biểu tình.

Cụ thể, theo thủ tướng Edouard Philippe, Quốc Hội cần ra một luật cấm những người có tiền sự phá phách tham gia vào các cuộc tập hợp, tương tự như luật đã có, dùng để chống nạn hooligan trong thể thao, với việc cấm các cổ động viên hung hăng vào sân vận động.

Ông Edouard Philippe nhấn mạnh là cần phải bảo vệ quyền biểu tình và đồng thời trừng phạt những ai xâm phạm quyền này. Những kẻ đập phá sẽ phải trả tiền để bồi thường cho những gì mà họ gây tổn hại, chứ không phải Nhà nước dùng tiền công quỹ do người dân đóng góp để làm việc này. Theo thủ tướng Philippe, luật mới cũng cần trừng phạt nghiêm những người biểu tình mà không thông báo trước.

Trên Twitter, bộ trưởng Nội Vụ Christophe Castaner cho biết hoàn toàn ủng hộ thủ tướng, và ủng hộ việc « hiện đại hóa các phương tiện duy trì trật tự, tăng cường số lượng cảnh sát cơ động và làm cho hệ thống bảo vệ an ninh hiện nay thích ứng tốt hơn với tình trạng bạo lực cao, xâm hại đến quyền tự do biểu tình và làm nhơ nhuốc các giá trị phổ quát của nền cộng hòa ».

Cũng hôm qua, thủ tướng Philippe tổng kết kể từ đầu phong trào Áo Vàng (ngày 17/11) đến nay, đã có 5.600 người bị câu lưu và tư pháp đã đưa ra khoảng 1.000 án phạt.

Hai lãnh đạo dân túy Ý lên tiếng

Trong lúc chính phủ Pháp đang lo đối phó với nạn bạo lực đi kèm biểu tình của phong trào Áo Vàng, hôm qua, một số chính trị gia dân túy Ý lên tiếng cổ vũ « những người Áo Vàng » ở Pháp và bày tỏ sự hoan hỉ trước điều mà họ gọi là « một châu Âu mới » đang ra đời, ít tháng trước cuộc bầu cử Nghị Viện Châu Âu.

Phó thủ tướng Ý Luigi Di Maio, thủ lĩnh phong trào Năm Sao (M5S), trên trang blog của phong trào này, kêu gọi : « Hỡi những người Áo Vàng, đừng chùn bước ! ». Một phó thủ tướng khác, ông Matteo Salvini, thủ lĩnh Liên Đoàn, đảng cực hữu dân tộc chủ nghĩa, thì tuyên bố ủng bộ « các công dân lương thiện chống lại một tổng thống đang chống lại chính nhân dân mình ».

Hôm nay, bộ trưởng Pháp phụ trách châu Âu, bà Nathalie Loisseau, kêu gọi chính phủ Ý nên chú ý trước hết lợi ích của người dân Ý. Bộ trưởng Pháp khẳng định là bà không chắc là việc hai lãnh đạo Ý quan tâm đến phong trào Áo Vàng mang lại lợi ích cho người dân nước Ý.

Kim Jong Un thăm Trung Quốc trước thượng đỉnh với Trump.

media
Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un và phu nhân Ri Sol-ju chuẩn bị đến thăm Bắc Kinh. Ảnh chụp ngày 07/01/2018.KCNA via REUTERS

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un ngày 08/01/2019 đến Bắc Kinh, một chuyến viếng thăm bất ngờ diễn ra chỉ vài ngày sau khi ông đe dọa sẽ thay đổi thái độ nếu Hoa Kỳ duy trì các biện pháp trừng phạt.

Ông Kim Jong Un cùng với phu nhân Ri Sol Ju và nhiều quan chức cao cấp tháp tùng, đi trên chuyến tàu đặc biệt từ Bình Nhưỡng, trưa nay đã đến thủ đô Trung Quốc. Từ Bắc Kinh, thông tín viên Stéphane Lagarde tường trình :

"Vào lúc hơn 10 giờ sáng nay, tiếng nhạc « Đông Phương Hồng » báo giờ ở nhà ga trung tâm Bắc Kinh vừa mới tắt trong loa phóng thanh, bỗng xuất hiện hơn một chục chiếc xe hơi sang trọng màu đen, theo sau là cả một đoàn mô tô công an Trung Quốc. Trên cầu vượt dành cho người đi bộ dẫn đến khoảng sân chính, cũng như ở cửa sổ những khách sạn nhỏ xung quanh, các phóng viên ảnh của các hãng thông tấn và nhiều đồng nghiệp Nhật, Hàn kiên nhẫn chờ đợi.

Đây là chuyến viếng thăm Trung Quốc lần thứ tư của Kim Jong Un, nhưng là lần đầu tiên đài truyền hình trung ương Bắc Triều Tiên loan báo chuyến đi ngay cả trước khi lãnh tụ Bình Nhưỡng đến Bắc Kinh.

Đồng nghiệp ở đài truyền hình Hàn Quốc CBS nói : « Tôi chờ chuyến tàu chở Kim Jong Un. Tôi đã từng có mặt trong ba chuyến thăm Trung Quốc trước đây của nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên. Năm ngoái, tôi đợi ở quảng trường Thiên An Môn (ngày 25/03/2018) rồi đến tận cảng Đại Liên (ngày 7 và 8/05/2018) và ở sân bay Bắc Kinh (19 và 20/06/2018) » - « Nhưng anh có nhìn thấy ông Kim không ? » - « Không, không thể nào thấy được ».

Lần này cũng vậy, những ai đang hy vọng rồi sẽ thất vọng. Mười một giờ…Tiếng nhạc « Đông Phương Hồng » lại vang lên trong loa phóng thanh, những rào cản được dựng lên, những người lính yêu cầu chúng tôi lùi lại. Nhà ga Bắc Kinh và các khu vực xung quanh như sững lại, rồi những chiếc xe màu đen cùng với đoàn mô tô hộ tống lại xuất hiện trên đại lộ Zhan Dong Jie của Bắc Kinh, theo sau là những chiếc xe buýt chở đoàn đại biểu Bắc Triều Tiên.

Một trận mưa lời bình nở rộ trên mạng xã hội. « Lần này, chúng ta có thể trực tiếp chúc mừng sinh nhật Kim Jong Un » - nhật báo của Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Trung Quốc khẳng định."

Theo các nhà quan sát, Kim Jong Un, mà sinh nhật 36 tuổi là đúng vào hôm nay, muốn hội ý với ông Tập Cận Bình trước khi gặp tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng thời tìm kiếm sự hỗ trợ của Bắc Kinh để được giảm nhẹ trừng phạt.

Reuters hôm nay dẫn lời bộ Ngoại Giao Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh luôn đóng một vai trò tích cực trong việc tìm kiếm một giải pháp cho bán đảo Triều Tiên.

Trump : Quân Mỹ sẽ rút khỏi Syria theo «tiến độ thích hợp».

media
Một binh sĩ Mỹ tại vùng Manbij, Syria. Ảnh chụp ngày 01/11/2018.REUTERS/U.S. Army/Zoe Garbarino

Việc rút quân Mỹ khỏi Syria vẫn chưa rõ ràng : tổng thống Donald Trump ngày 07/01/2019 khẳng định sẽ tiến hành cuộc triệt thoái theo một « tiến độ thích hợp ». Sau tuyên bố rút quân gây nhiều tranh cãi trước đây, tổng thống Hoa Kỳ có vẻ muốn nhượng bộ về lịch trình hồi hương lính Mỹ.

Từ Washington, thông tín viên Anne Corpet cho biết thêm chi tiết :

« Tổng thống Donald Trump chưa bao giờ đưa ra thời hạn cụ thể cho việc rút quân Mỹ khỏi Syria. Bây giờ ông nêu ra vấn đề này một cách dè dặt hơn so với tháng trước. Ông Trump viết trên Twitter : « Chúng ta sẽ rời Syria với một nhịp độ thích ứng, trong lúc vẫn tiếp tục chiến đấu chống lại tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo, và phải tỏ ra thận trọng ».

Donald Trump đả kích New York Times, tờ báo mà ông cáo buộc là loan truyền các tin giả. Nhật báo này nói rằng chính quyền đã lui bước trước vấn đề rút quân nhanh chóng khỏi Syria. Tổng thống Mỹ cho rằng báo chí đã đưa lại không đúng theo tinh thần bài diễn văn.

Tuy nhiên hôm 19/12 trong một video trên Twitter ông Trump tuyên bố : « Chúng ta đã chiến thắng tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo, và bây giờ là lúc các quân nhân của chúng ta hồi hương » - một câu nói tất nhiên làm người ta nghĩ rằng quân Mỹ sẽ rút đi ngay lập tức. Tuyên bố trên đã gây ra những phản đối mạnh mẽ, và bộ trưởng Quốc Phòng James Mattis từ chức do bất bình trước việc Washington bỏ rơi đồng minh Kurdistan.

Từ đầu tháng Giêng, tổng thống Trump có vẻ lùi bước về lịch trình rút quân. Sau cuộc gặp với một thượng nghị sĩ Cộng Hòa vốn phản đối quyết định này, ông Trump tuyên bố rằng việc hồi hương 2.000 binh sĩ đang chiến đấu tại Syria sẽ còn mất một ít thời gian nữa ».

Tổng thống Mỹ-Pháp trao đổi về việc rút quân Mỹ khỏi Syria

Nhà Trắng hôm qua cho biết tổng thống Mỹ Donald Trump cùng với đồng nhiệm Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc điện đàm về vấn đề rút quân Mỹ khỏi Syria. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh « tầm quan trọng của sự phối hợp chặt chẽ », đồng thời nhắc lại rằng « sẽ không dung thứ việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria thêm một lần nữa ».

Trước đó phía Pháp tuyên bố rất quan ngại về an ninh của các đối tác của Hoa Kỳ tại Syria, đòi hỏi phải bảo vệ cư dân vùng đông bắc nước này.

Trên thực địa, quân thánh chiến của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo (IS, Daech) hôm nay tiến hành các cuộc tấn công tự sát vào một lực lượng hỗn hợp Ả Rập & Kurdistan (FDS) ở miền bắc Syria làm 23 chiến binh thiệt mạng, phía thánh chiến có 9 người chết tại chỗ.

Đánh bắt cá ở Biển Đông : Trò chơi hai mặt của Bắc Kinh.

media
Một thuyền của ngư dân Philippines tại vùng biển quanh bãi cạn Scarborough, nơi có tranh chấp với Trung Quốc. Ảnh chụp ngày 16/06/2016.AFP

Trước áp lực bảo đảm an ninh nguồn cung cấp trong nước và với tham vọng phát triển ngành xuất khẩu thủy sản, Bắc Kinh không ngần ngại chơi trò hai mặt với các nước láng giềng trong vùng Biển Đông. Trên đây là những nhận định chung của chuyên gia Sébastien Colin, nhà địa lý học và giảng viên Viện Quốc gia Ngôn ngữ và Văn minh Phương Đông (Inalco), trên kênh truyền hình France 24.

Biển Đông những năm gần đây đã thật sự thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế và giới chuyên gia, do những căng thẳng vì các tranh chấp chủ quyền lãnh hải. Trung Quốc đã chiếm nhiều bãi đá ngầm tại hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa mà một số  nước như Việt Nam, Philippines đều tuyên bố có chủ quyền.

Đối với giới chuyên gia Pháp, Biển Đông còn được ví như là Địa Trung Hải châu Á. Bởi vì, trong quá khứ, ngay từ thế kỷ XV, XVI, khu vực này đã là một không gian giao thương nhộn nhịp quan trọng. Để rồi chính tại đây, các quốc gia mới trỗi dậy một khi thời kỳ thực dân chấm dứt cũng bắt đầu để ý đến các giới hạn chủ quyền lãnh thổ, giới hạn chính trị… Và trong bối cảnh toàn cầu hóa kinh tế hiện nay, vùng không gian này vẫn luôn mang tính thời sự hơn bao giờ hết.

Bởi vì giờ đây, Biển Đông, không gian trao đổi, nay cũng là không gian căng thẳng, không chỉ về mặt quân sự vì những yêu sách chủ quyền lãnh thổ đối với các bãi đá ngầm, các đảo nhỏ, mà cả về môi trường. Tình trạng đánh bắt thủy hải sản quá mức đã đặt khu vực này dưới nhiều áp lực, trong khi mà các chương trình hợp tác đa phương giữa các nước có liên quan hầu như vắng bóng, theo như quan sát của ông Sébastien Colin:

« Ở đây, người ta đưa ra các chiến lược, những quan điểm khác nhau của các chính phủ : nhiều chương trình hợp tác được đề xuất giữa một số nước này, nhưng lại thiếu hợp tác với những nước khác. Quả thật, bất kể việc các nước hiện đều có chung một thách thức, nhưng các áp lực môi trường đã không thúc đẩy được một sự hợp tác sâu rộng như mong đợi ».

Trung Quốc: Người khổng lồ "háu đói" thủy sản

Căng thẳng này dường như còn gia tăng thêm một mức khi Trung Quốc gần đây thông báo từ đây đến năm 2050, kinh tế hàng hải (gồm các hoạt động cảng biển, vận chuyển hàng hải, du lịch...) phải chiếm đến 30% tổng sản phẩm quốc nội. Và nhất là khi tập trung quan sát ngành ngư nghiệp, người ta nhận thấy rõ là « Bắc Kinh có một lập trường gây căng thẳng nhiều hơn là hợp tác », theo như phân tích của ông Colin.

Hiện tại, Trung Quốc đã đứng đầu thế giới về nuôi trồng thủy hải sản (chiếm 61% tổng sản lượng thủy hải sản) và đánh bắt (khoảng 27%). Ông Colin lưu ý : « Năm 2015, sản lượng đánh bắt xa bờ của Trung Quốc là 17,6 triệu tấn. Quốc gia đứng hàng thứ hai trên thế giới là Indonesia, với 6,5 triệu tấn. »

Bảo đảm an ninh lương thực là một thách thức lớn đối với Trung Quốc. Nhu cầu tiêu thụ thủy hải sản trong nước đã tăng mạnh ngay từ những năm 1980, 1990, 2000. Nhu cầu này vẫn sẽ tiếp tục gia tăng trong những thời gian sắp tới, bởi vì mức tiêu thụ cá mỗi năm tính theo đầu người tại Trung Quốc không ngừng tăng lên.

Điều nghịch lý là Bắc Kinh không chỉ hài lòng với việc bảo đảm nguồn cung cho thị trường nội địa khổng lồ, mà còn muốn đẩy mạnh xuất khẩu thủy hải sản ra thị trường thế giới. Với ông Colin, đây quả là một đòi hỏi đầy tham vọng : « Trung Quốc xuất khẩu một phần sản lượng của mình, 10% sản lượng nuôi trồng được xuất khẩu ra thị trường thế giới. Do vậy, nước này có một chính sách gia tăng xuất khẩu đơn giản chỉ vì lý do kinh tế và đương nhiên điều đó khiến cho nhu cầu về thủy hải sản của Trung Quốc ngày càng trở nên lớn ».

Cơ chế song phương hơn là đa phương

Hệ quả đương nhiên của một chính sách ngư nghiệp « tham vọng » này là Trung Quốc phải đối mặt với nhiều vấn đề như ô nhiễm bờ biển, nguồn dự trữ thủy hải sản bị suy kiệt. Trung Quốc buộc phải mở rộng phạm vi đánh bắt, đi đến những vùng biển xa hơn ở Biển Đông, hay Nam Thái Bình Dương. Và đây cũng chính là điểm phát sinh các căng thẳng trong khu vực.

Về điểm này, chuyên gia Sébastien Colin trở lại nguyên nhân sâu xa giải thích vì sao Trung Quốc ngày nay luôn nằm trong thế kẹt giữa ý muốn « hợp lý hóa » một phần các nguồn thủy sản ở các vùng duyên hải và chính sách phát triển đánh bắt xa bờ.

Trên thực tế, Trung Quốc hiện đang khai thác quá mức các nguồn thủy hải sản gần bờ. Trong suốt những năm 1980, 1990, Bắc Kinh đã phát triển mạnh ngành nuôi trồng thủy hải sản nhằm cung cấp cho thị trường nội địa, đồng thời Trung Quốc cũng tìm cách giảm bớt đội ngư thuyền nhằm bảo tồn các nguồn thủy hải sản gần bờ.

Thế nhưng, mô hình đó giờ đang tỏ ra hụt hơi. Ngành nuôi trồng thủy hải sản không có nhiều triển vọng phát triển tại Trung Quốc. Các nguồn thủy hải sản ven bờ thì đang dần suy kiệt. Các loài cá ven bờ là những loài cá nhỏ, chỉ có thể dùng để làm thức ăn cho cá nuôi.

Câu hỏi đặt ra : Đâu là chiến lược hành động của Bắc Kinh trong lĩnh vực này ? Hợp tác đa phương hay là song phương ? Về điểm này, chuyên gia Colin khẳng định Bắc Kinh không có thiện chí hợp tác « đa phương » và chỉ giải quyết các căng thẳng trong lĩnh vực ngư nghiệp thông qua các thỏa thuận song phương. Ông giải thích rằng :

« Bởi vì các chính sách đa phương đòi hỏi Bắc Kinh phải tuân thủ một số tiêu chí được quy định trong Công ước Quốc tế về Quản lý ngư nghiệp và chống đánh bắt trái phép. Và Trung Quốc luôn phản đối văn bản này, cũng như là không tham gia ký kết và phê chuẩn. Do vậy, Trung Quốc chỉ giải quyết vấn đề đánh bắt bằng hợp tác song phương thông qua một loạt các thỏa thuận được phép tiếp cận các vùng đặc quyền kinh tế của một nước nào đó. »

Đương nhiên những thỏa thuận này không thể nào ngăn chận những va chạm, xung khắc xảy ra. Ngư dân địa phương phản đối mạnh mẽ trước việc ngư dân Trung Quốc được phép đến đánh bắt tại những ngư trường truyền thống của họ. Và một hệ quả khác cũng đáng chú ý là những nguồn cá do các ngư thuyền của Trung Quốc đánh bắt được chưa hẳn được dành cho các ngư thuyền địa phương. Đây chính là một trong những vấn đề thường gặp nhất trong các kiểu thỏa thuận này và dĩ nhiên Trung Quốc chưa hẳn là tác nhân duy nhất.

2019 : Brexit, điểm nóng đe dọa tăng trưởng châu Âu.

2019 : Brexit, điểm nóng đe dọa tăng trưởng châu Âu
Tương lai bất định giữa Anh Quốc và Liên Hiệp Châu Âu sau Brexit.Reuters

Mỹ, Trung Quốc Nhật Bản hay châu Âu là đầu tầu kinh tế của thế giới trong năm 2019 ? Nhiều đám mây đen đe dọa tăng trưởng trên Lục Địa Già. Đứng đầu trong số đó là ẩn số về Brexit, khi Anh Quốc ra đi sau 40 năm chung sống với Liên Hiệp Châu Âu.

Các dự báo đều cho rằng kinh tế Nhật ổn định, tăng trưởng tại Mỹ vững vàng, GDP của Trung Quốc vẫn tăng hơn 6 % một năm, không một thành viên nào trong khối Euro phải đối mặt với khủng hoảng, vậy mà giới trong ngành đều coi 2019 là một năm "đầy bất trắc" với "quá nhiều ẩn số". Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế và Ngân Hàng Thế Giới giảm dự báo tăng trưởng của toàn cầu cho năm nay.

Mọi chú ý vẫn dồn về phía Donald Trump - Tập Cận Bình, xem đến khi nào thì hai ông khổng lồ này buông vũ khí sau cuộc chiến thương mại kéo dài suốt cả năm 2018. Thế giới nợ nần chồng chất, chứng khoán từ Âu sang Á trồi sụt thất thường. Hy vọng nhóm các nền kinh tế đang trỗi dậy BRICS ( Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi ) tỏa sáng gần như tiêu tan.

Riêng tại châu Âu, giới đầu tư ngày càng hoài nghi về khả năng cải tổ của tổng thống Pháp Emmanuel Macron sau đợt nổi dậy của phong trào Áo Vàng. Đầu tầu kinh tế của Liên Hiệp Châu Âu là Đức liên tiếp tỏ dấu hiệu mệt mỏi. Nhưng thách thức to lớn nhất đặt ra cho cả châu lục này là ngưỡng 29/03/2019, khi Anh Quốc chính thức ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu.

Brexit : Dân chúng đang trả giá cho những tranh cãi trên chính trường Luân Đôn

Ngày 29/03/2019, Anh Quốc sẽ chính thức ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu. Từ sau cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 6/2016, Luân Đôn ráo riết đàm phán với Bruxelles về một giai đoạn chuyển tiếp 21 tháng. Đó là thời gian cần thiết để nước Anh đặt nền tảng cho quan hệ với 27 thành viên còn lại trong Liên Âu thời hậu Brexit.

Nhưng gần 100 ngày trước khi chính chức chia tay, không có gì bảo đảm cho giai đoạn chuyển tiếp đó. Trong trường hợp xấu nhất là chia tay mà không có được thỏa thuận, "no deal", với hậu quả kèm theo là, kể từ ngày 30/03/2019, Luân Đôn sẽ mất hết mọi lợi thế trong quan hệ với Liên Hiệp Châu Âu. Từ chính sách ưu đãi thuế quan đến điều khoản tự do lưu thông về hàng hóa, thuốc men, quyền tự do đi lại của các công dân Anh và Liên Âu, thỏa thuận ưu đãi tài chính của khu vực City hay quy định về hàng không ... cũng đều phải đàm phán lại từ đầu.

Trả lời trên đài France Inter hôm 19/10/2018, trưởng đoàn đàm phán của Liên Hiệp Châu Âu về Brexit, Michel Barnier nói rõ về tác hại trong trường hợp Anh Quốc ra đi mà không đạt được một thỏa thuận nào với Liên Âu :

"Nếu như không đạt được đồng thuận ngày 30 tháng 3, sẽ không có giai đoạn chuyển tiếp. Anh Quốc phải lập tức ra khỏi liên minh thuế quan châu Âu. Với quyết định từ bỏ Liên Âu, Luân Đôn mặc nhiên từ bỏ 750 thỏa thuận quốc tế, kể cả thỏa thuận về thị trường chung Châu Âu. Vương quốc Anh khi đó sẽ có mối quan hệ với Liên Hiệp Châu Âu trong khuôn khổ Tổ Chức Thương Mại Thế Giới. Điều đó có nghĩa là Bruxelles sẽ tái lập các hàng rào thuế quan và hạn ngạch nhập khẩu đối với hàng hóa của Anh bán sang thị trường chung châu Âu. Mọi chuyện khi đó sẽ khó khăn hơn rất nhiều cho tất cả chúng ta, nhưng lại càng tai hại hơn đối với dân Anh".

Trong trường hợp này, thiệt hại cho cả đôi bên ước tính lên tới 65 tỷ euro, như thẩm định của cơ quan tư vấn Oliver Wyman, trụ sở tại New York. Ba mươi  tỷ trong số này đè nặng lên các doanh nghiệp Anh, 35 tỷ sẽ do các công ty của toàn thể 27 nước còn lại trong Liên Hiệp Châu Âu gánh chịu. Chính vì muốn tránh kịch bản tai hại và tốn kém này, thủ tướng Theresa May hôm 25/11/2018 đã cố gắng đạt được đồng thuận với các đối tác châu Âu về thủ tục ly dị. Nhưng văn bản đó đã vấp phải sự chống đối của chính nghị viện Anh. Một số dân biểu ngay trong đảng bảo thủ của bà thậm chí còn tìm cách bỏ phiếu bất tín nhiệm Theresa May, nhưng đã thất bại.

Trong lúc các chính khách tại Luân Đôn lao vào một cuộc đọ sức huynh đệ tương tàn, các doanh nghiệp Anh hết sức lo lắng cho giai đoạn sắp mở ra từ sau cột mốc quan trọng 29/03/2019. Chủ một cửa hàng hoa tại Birmingham, trả lời phóng viên RFI Ariane Gaffuri, nói ông đang trong thế bị động, bởi vì hàng ngày vẫn phải mua hoa từ Ha Lan. Hàng được chuyển đến cảng Calais, miền bắc nước Pháp rồi được chuyên chở qua đường hầm dưới lòng biển Manche trước khi vào lãnh thổ Anh. Trong trường hợp Anh Quốc không đạt được một đồng thuận nào với các đối tác châu Âu về Brexit, thủ tục hải quan sẽ phức tạp hơn nhiều, thuế nhập khẩu tăng lên và ảnh hưởng tới doanh thu của cửa hàng hoa.

Cũng như ông bán hoa ở Birmingham, các doanh nhân Anh từ ngành thực phẩm đến công nghiệp đều trong trạng thái lo âu.

Chỉ riêng về mậu dịch, thứ nhất họ sợ trong chưa đầy 100 ngày nữa, nước Anh sẽ bị gạt ra ngoài thị trường chung của 27 thành viên còn lại trong Liên Âu với gần 450 triệu dân. Lo ngại thứ hai là mất hết những lợi thế vốn có trong 40 năm qua : thuế hải quan sẽ tăng lên trở lại, hàng của Anh đắt đỏ hơn và khó bán hơn sang châu Âu. Thêm vào đó hàng xuất ra hay nhập vào Liên Hiệp Châu Âu phải khai báo ở hải quan như tất cả những xe chở hàng từ những nước ngoài.

65 tỷ euro thiệt hại vì Brexit

Nhưng không chỉ có giới tiểu thương lo ngại, như nhận xét của Béatrice Leveillé, phóng viên RFI và cũng từng là thông tín viên thường trực của đài tại Luân Đôn :

"Không khí tại khu tài chính City rất ảm đạm, các doanh nghiệp lo ngại Luân Đôn không đạt được thỏa thuận với châu Âu khi chia tay. Trong trường hợp này, Anh Quốc bỗng dưng đứng ngoài Liên Hiệp Châu Âu. Các công dân Anh khi vào châu Âu phải tuân thủ những thủ tục ở biên giới tương tự như công dân Mauritania. Ai cũng nghĩ là kịch bản này hoàn toàn có thể xảy ra.

Thỏa thuận mà thủ tướng Theresa May đàm phán được với 27 thành viên còn lại của Liên Hiệp Châu Âu cuối năm ngoái đã không được Nghị Viện Anh tán đồng. Phe chủ trương tổ chức lại một cuộc trưng cầu dân ý thứ nhì không áp đặt được sáng kiến đó. Lãnh đạo Công Đảng Jeremy Corbyn, người có khả năng thay thế bà May, thì chỉ có một mục lịch trình duy nhất đó là đàm phán lại về Brexit, nhưng chẳng ai hài lòng với giải pháp này. Brexit, một bài toán nan giải, nay đang trở thành một cơn ác mộng. Thủ tướng Theresa May hứa sẽ đưa kế hoạch Brexit ra biểu quyết tại Quốc Hội trước ngày 21 tháng Giêng. Bà đang dùng chiến thuận câu giờ để văn bản này được thông qua. Bằng không, theo Theresa May, Anh Quốc sẽ phải ra đi mà không đạt được thỏa thuận nào với Liên Âu, hay cũng có thể là sẽ không có Brexit".

Chuyên gia kinh tế Alexandre Vincent, thuộc trung tâm nghiên cứu Rexecode tại Paris giải thích thêm :

"Trong trường hợp một kịch bản Brexit triệt để, lượng hàng hóa và dịch vụ trao đổi giữa nước Anh với Liên Hiệp Châu Âu sẽ giảm đi đáng kể. Một số nghiên cứu nêu lên khả năng giảm tới 50 %. Như vậy, về trung hạn, GDP của Anh bị mất từ 6 đến 9 %. Trong trường hợp khả quan nhất thì thiệt hại ước tính lên tới khoảng 3 hay 4 %, vào thời điểm mà kinh tế châu Âu và toàn cầu có dấu hiệu đang tăng trưởng chậm lại".

Ẩn số về tương lai của Anh Quốc sau Brexit đã khiến tổng đầu tư tại vương quốc này sụt giảm gần 30 % trong năm 2018, nhất là khi biết rằng 55 % xuất khẩu của Anh là để bán sáng vào Liên Âu.

Nhưng không chỉ có người dân Anh lo lắng. Các đối tác thương mại chính của Luân Đôn cũng đang lo âu không kém. Một nước nhỏ như Đan Mạch, với khoảng 6 triệu dân, hàng năm xuất khẩu 13 tỷ euro hàng sang Anh Quốc, đang gấp rút tìm những thị trường mới. Riêng với Pháp, Anh là một trong số 10 bạn hàng quan trọng nhất, là thị trường tiêu thụ 5 % hàng xuất khẩu "made in France", 30.000 doanh nghiệp Pháp xuất khẩu sang Anh Quốc.

Riêng tại các thành phố cảng ở phía bắc từ Brest đến Le Havre hay Calais..., một phần lớn các hoạt động kinh tế phụ thuộc vào giao thương với vương quốc Anh. Mỗi ngày có ít nhất 50.000 tấn thực phẩm phải đi qua các cửa khẩu của Pháp, trước khi đến tay người tiêu dùng ở bên kia bờ biển Manche ; gần 140 tỷ euro hàng hóa hai chiều trung chuyển qua đường hầm dưới lòng biển Manche. Theo thống kê của bộ Giao Thông Pháp, trong năm 2017, chỉ riêng hai thành phố cảng là Calais và Dunkerque đã là cửa khẩu của 4,2 triệu xe tải giữa Anh Quốc và châu Âu lục địa.

Tái lập đường biên giới giữa Anh và Pháp không phải là chuyện dễ làm, đó là chưa kể hàng loạt những khó khăn đặt ra về quyền tự do đi lại của người lao động giữa Liên Âu và Anh Quốc sau này.

Giữa tháng 12/2018, Ngân Hàng Trung Ương Châu Âu đã giảm dự báo tăng trưởng của Liên Âu. Tại Berlin, bộ trưởng Tài Chính Đức báo động "thời kỳ vàng son đã đi qua", tăng trưởng của Đức sẽ chựng lại trong năm nay một phần do "hiệu ứng Brexit".

Brexit đang chi phối chính quyền Luân Đôn và đang đặt các đối tác châu Âu của Anh Quốc vào thế lúng túng không kém, đặc biệt là trong bối cảnh, chưa đầy hai tháng sau ngưỡng 29 tháng 3, toàn Liên Hiệp Châu Âu sẽ bầu lại Nghị Viện. Bruxelles hiện thời khổ tâm vì cuộc ly dị đã cận kề với Anh Quốc. Những hồ sơ nóng bỏng trong quan hệ thương mại với Hoa Kỳ hay Trung Quốc tạm thời được giới lãnh đạo châu Âu tạm gác sang một bên.

Trudeau và Trump tố cáo Bắc Kinh giam giữ tùy tiện hai công dân Canada.

media
Vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, lãnh đạo tập đoàn Hoa Vi tại Canada, đã khiến quan hệ Ottawa và Bắc Kinh căng thẳng.CTV / AFP

Thủ tướng Canada Justin Trudeau và tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 07/01/2019 đã thảo luận về « việc Trung Quốc giam giữ tùy tiện hai công dân Canada » từ một tháng qua, kêu gọi Bắc Kinh trả tự do cho họ.

Hai nhà lãnh đạo Bắc Mỹ cũng « bàn bạc về yêu cầu dẫn độ mà Hoa Kỳ đã đưa ra với Canada » trong khuôn khổ cuộc điều tra về Hoa Vi (Huawei) dẫn đến việc Canada bắt giam bà Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou), phó chủ tịch tập đoàn này tại Vancouver, theo đòi hỏi của Mỹ. Thủ tướng Trudeau và tổng thống Trump « tái khẳng định tầm quan trọng của độc lập tư pháp và thượng tôn pháp luật » trong hồ sơ này.

Chính quyền Trung Quốc đã bắt nhà cựu ngoại giao Canada Michael Kovrig vào ngày 10/12/2018 với lý do chính thức là có các hoạt động « đe dọa đến an ninh quốc gia », và một cố vấn người Canada là Michael Spavor, bị cáo buộc có quan hệ với Bắc Triều Tiên.

Canada, với sự ủng hộ của Hoa Kỳ và nhiều nước phương Tây, trong đó có Pháp, Đức, đã nhiều lần kêu gọi Trung Quốc trả tự do ngay lập tức cho họ.

Các nhà quan sát nhận định việc bắt giữ hai công dân Canada trên là nhằm trả đũa vụ bà Mạnh Vãn Châu. Bị Washington nghi ngờ đã vi phạm lệnh trừng phạt Iran, bà Mạnh hiện bị quản thúc tại gia ở Vancouver, trong khi chờ đợi tư pháp Canada xem xét yêu cầu của Mỹ. Nếu bị dẫn độ sang Hoa Kỳ, bà có nguy cơ lãnh án đến 30 năm tù giam.

TIN ĐỌC NHANH.

media

(AFP) – Chủ tịch Ngân Hàng Thế Giới bất ngờ từ chức. Ông Jim Yong Kim, chủ tịch Ngân Hàng Thế Giới (WB) hôm 07/01/2019 thông báo từ chức khi còn hai năm nữa mới chấm dứt nhiệm kỳ vào năm 2021. Đây là cơ hội cho chính quyền Donald Trump vốn phản đối chủ nghĩa đa phương, chỉ định một ban lãnh đạo mới, vì Hoa Kỳ là cổ đông lớn nhất của định chế này. Ông Jim có cha là người Bắc Triều Tiên đào thoát sang Hàn Quốc, qua Mỹ từ lúc năm tuổi, có hai bằng tiến sĩ, được cựu tổng thống Barack Obama đưa lên lãnh đạo WB từ năm 2012.

(AFP) – Trung Quốc : 20 trẻ em bị thương trong vụ tấn công bằng búa. Sáng ngày 08/01/2019 có 20 học sinh một trường tiểu học ở Bắc Kinh bị thương, trong đó có ba em bị thương nặng, do bị một người đàn ông dùng búa tấn công. Hung thủ đã bị bắt tại chỗ. Các vụ tấn công vào trường học từng nhiều lần xảy ra tại Trung Quốc, ở Vân Nam, Liêu Ninh, Quảng Tây…

(AFP) – Một tỉ phú Nhật phá kỷ lục về số lần chia sẻ trên Twitter. Tỉ phú Yusaku Maezawa hôm 07/01/2019 đã phá kỷ lục khi tin nhắn Twitter của ông được chia sẻ trên 5,55 triệu lượt, số lần chia sẻ nhiều nhất trong lịch sử. Ông hứa tặng 1 triệu yen (8.061 euro) cho 100 follower chia sẻ tin này, được chọn bằng cách rút thăm.

(AFP) – Thổ Nhĩ Kỳ mở phiên xử các nghi can sát hại đại sứ Nga. Phiên tòa xét xử 28 nghi can bị cáo buộc có liên quan đến vụ ám sát đại sứ Nga Androi Karlov hôm 19/12/2016 được mở ra hôm nay, 08/01/2019, tại Ankara. Hung thủ Mevlut Mert Altintas khẳng định muốn trả thù cho thành phố Aleppo ở Syria, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng giáo sĩ Fethullah Gulen đang lưu vong ở Mỹ đã giật dây vụ này.

(AFP) – Nếu Brexit không thỏa thuận, sẽ tắc đường nghiêm trọng ở miền nam nước Anh. Hôm qua, 07/01/2019, bộ Giao Thông Anh trắc nghiệm trên thực địa kịch bản tắc đường ở miền nam, để chuẩn bị đối phó với phương án Luân Đôn chia tay với Liên Hiệp Châu Âu mà không có thỏa thuận. Theo cảng biển Douvres, miền nam nước Anh (đối diện với nước Pháp), nếu các thủ tục nhập cảnh với xe tải kéo dài hơn 2 phút so với hiện nay, xa lộ từ Douvres sẽ tắc khoảng 27 km, bởi hàng ngày có đến 10.000 xe tải đi qua con đường này. Tình hình tương tự như ở phía nước Pháp. Chính phủ Anh thông báo Quốc Hội sẽ bỏ phiếu Brexit ngày 15/01. Nguy cơ Brexit không thỏa thuận khá cao.

(AFP) - Tổng thống Mỹ lên truyền hình giờ "vàng" thuyết phục quốc dân về bức tường với Mêhicô. Ông Donald Trump thông báo trên Twitter sẽ phát biểu trên truyền hình vào 21 giờ ngày hôm nay, 08/01/2019, giờ Washington, để thuyết phục người dân về dự án xây bức tường biên giới, ngăn chặn dân nhập cư lậu. Với cuộc nói chuyện trên truyền hình vào giờ "vàng", tổng thống muốn gây áp lực  mạnh hơn với phe Dân Chủ, hiện kiểm soát Hạ Viện, để thông qua ngân sách 5 tỉ euro xây tường.  Các lãnh đạo đảng Dân Chủ tại Quốc Hội khẳng định cũng sẽ phát biểu trên truyền hình vào giờ "vàng" để bác bỏ các thông tin "xuyên tạc và tuyên truyền ác ý" của tổng thống.

(AFP) – Amazon trở thành công ty tư nhân đắt tiền nhất thế giới. Tập đoàn thương mại điện tử Amazon từ hôm 07/01/2019 đã vượt qua Microsoft, trở thành công ty tư nhân có giá trị lớn nhất tại Wall Street. Cổ phiếu của tập đoàn đã tăng 3,44%, đưa tổng giá trị của Amazon trên thị trường chứng khoán lên 797 tỉ đô la. Microsoft, với 783 tỉ đô la, bị đẩy lui xuống hàng thứ hai.

Đàm phán thương mại Mỹ-Trung: Trump lạc quan thái quá ?

media
Phái đoàn Mỹ đến Bắc Kinh tiếp tục thương thuyết tìm giải pháp chấm dứt chiến thương mại, ngày 07/01/2019.REUTERS

Hai tờ Le Monde và Les Échos số đề ngày hôm nay, 08/01/2019, có bài viết về cuộc đàm phán chính thức đầu tiên tại Bắc Kinh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc từ ngày hai lãnh đạo Donald Trump và Tập Cận Bình đồng ý hưu chiến 3 tháng vào đầu tháng 12/2018.

Theo cả hai tờ báo, tổng thống Mỹ đã liên tục tuyên bố thắng lợi, nhưng thực tế cho thấy là những bước lùi của Bắc Kinh chẳng là bao, trong lúc các đại tập đoàn Mỹ bắt đầu chịu tác động của cuộc chiến thương mại.

Trong bài viết mang tựa đề rất khô khan « Chiến tranh thương mại : Washington và Bắc Kinh tái lập thương thuyết », thông tín viên nhật báo kinh tế Les Echos cho rằng không nên chờ đợi quá nhiều từ cuộc đàm phán đầu tiên này, vì hai ngày quá ngắn ngủi để giảm bớt căng thẳng chồng chất giữa hai nước. Tuy nhiên, nếu đạt được kết quả, hai bên có thể gặp nhau ở cấp cao hơn, kể cả ở cấp cao nhất, với khả năng nhân vật số một của Mỹ là Donald Trump, tiếp xúc với nhân vật số 2 tại Trung Quốc là Vương Kỳ Sơn bên lề Diễn đàn Davos ở Thụy Sĩ.

Tăng trưởng Trung Quốc bị chậm lại tác hại đến các tập đoàn Mỹ

Đối với Les Echos, trong thời gian gần đây, tổng thống Mỹ liên tục có những tuyên bố lạc quan trước việc Trung Quốc sẽ phải nhượng bộ Hoa Kỳ. Mới Chủ Nhật vừa qua, ông Trump còn khẳng định « Các cuộc thảo luận với Trung Quốc đang diễn ra rất tốt. Tôi thực sự nghĩ rằng họ muốn đạt được thỏa thuận ». Ông cho rằng đà tăng trưởng khựng lại sẽ buộc Bắc Kinh phải tìm kiếm thỏa thuận với Mỹ.

Quả là nền kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu đáng lo ngại do tăng trưởng chậm lại, thế nhưng điều này cũng ảnh hưởng đến các công ty Mỹ, mà biểu hiện rõ nhất là doanh số sụt giảm của các tập đoàn như Ford, General Motors hay Apple tại Trung Quốc. Tờ Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Quốc không ngần ngại cảnh cáo Mỹ, cho rằng Washington cũng cần đến thỏa thuận, chứ không riêng gì Bắc Kinh.

Đối với Les Echos, cho đến lúc này, Bắc Kinh mới chỉ có một vài nhượng bộ nhỏ nhoi cho Mỹ, như nhập khẩu đậu nành và gạo Mỹ trở lại, hoặc tái lập mức thuế nhập khẩu trước khủng hoảng nhắm vào xe hơi Mỹ. Những bước đầu này vẫn còn rất xa so với yêu cầu của Mỹ.

Thận trọng trước việc Trump bị Trung Quốc “đánh lừa”

Nhật báo Le Monde cũng cho rằng không nên ngộ nhận trước các cử chỉ hòa giải của Trung Quốc. Ngoài các biện pháp thuế quan, Bắc Kinh còn cố cho thấy rằng họ đang đáp ứng một trong những yêu cầu của Washington, khi cho biết là đang xem xét một bộ luật mới về đầu tư nước ngoài, trong đó việc ép buộc chuyển giao công nghệ sẽ bị cấm.

Đối với Alicia Garcia-Herrero, chuyên gia kinh tế tại ngân hàng Natixis : « Về cơ bản, tất cả các biện pháp Trung Quốc đưa ra không có gì đáng kể, thậm chí họ không hề đề cập đến việc cải cách khu vực quốc doanh và chính sách công nghiệp ».

Theo nhật báo này, một thỏa thuận hoàn toàn có thể đạt được trước khi hưu chiến hết hạn, nhưng vấn đề đối với giới chức thương mại Mỹ, mà cụ thể là đối với đại diện thương mại Robert Lighthizer, một người nổi tiếng với thái độ nghi kỵ Bắc Kinh, là phải làm sao tránh được việc ông Donald Trump tuyên bố chiến thắng quá dễ dàng, trong khi chỉ được một vài lời hứa từ phía Trung Quốc.

Áo Vàng: Chính phủ Pháp chơi lá bài trật tự an ninh

Sau đợt biểu tình của phong trào Áo Vàng hôm 05/01 vừa qua, kèm theo một loạt hành vi bạo động dữ dội, thủ tướng Pháp Edouard Philippe tối hôm mồng 07/01 đã loan báo một loạt biện pháp nhằm tái lập trật tự công cộng. Báo chí Pháp hôm nay dĩ nhiên đã dành nhiều trang bài cho các biện pháp này.

Tựa lớn trang nhất trên Le Figaro đã nhấn mạnh trên « Kế hoạch của hành pháp nhằm tái lập trật tư » trong vấn đề Áo Vàng. Đối với tờ báo thiên hữu này, đó là một kế hoạch tăng cường và củng cố các biện pháp hành chánh và tư pháp, sao cho những thành phần phá phách khỏi lộng hành.

Khi cố ý phô trương « lá bài an ninh », với những biện pháp rất cứng rắn, chính quyền Macron như muốn tạo ra « một cú sốc điện ». Trong vấn đề này, chính phủ có lợi thế là các giá trị về trật tự, nhà nước pháp quyền, được mọi tầng lớp cử tri hoan nghênh. Với việc thông báo ngay từ lúc này các quyết định, chính quyền hy vọng chận đứng những lời tố cáo là đã quá thụ động hay bất lực.

Có điều, theo Le Figaro, thách thức đối với tổng thống Pháp là làm thế nào để ước muốn có được trật tự an ninh lấn át lòng “ghét bỏ Macron” trong đại bộ phận dân chúng.

Áo Vàng : Giải pháp phải là chính trị

Nhật báo Công Giáo La Croix cũng đưa ra một lời cảnh báo với chính phủ : Cho dù có tái lập được trật tự an ninh, không nên lầm tưởng rằng cuộc khủng hoảng Áo Vàng đã kết thúc. Nguyên nhân cơn tức giận bùng lên từ hai tháng qua vẫn còn đấy, những biện pháp xã hội mà tổng thống Pháp đã thông báo không đủ để làm dịu cơn phẫn nộ, trong lúc vẫn còn đầy rẫy những thành phần « chủ trương nổi dậy để san bằng nền dân chủ của chúng ta ».

Tờ báo cho rằng chỉ có một giải pháp : Đó là « tưởng tượng ra những đáp án tương xứng với những câu hỏi đặt ra. Đó là những câu hỏi đúng đắn, không nên khinh thường. »

Báo Le Monde cũng cùng quan điểm với La Croix khi nhấn mạnh rằng : « Câu trả lời duy nhất cho cuộc khủng hoảng hiện nay chỉ có thể là chính trị. Những biện pháp xã hội đáng kể đã được thông báo và đã được nghị viện khẩn cấp thông qua để đáp lại những đòi hỏi ban đầu của phong trào Áo Vàng. Giờ đây đến lúc phải lắng nghe và đáp lại yêu sách dân chủ của họ, một việc không phải là không cấp thiết ».

Đối với Le Monde, đó là chủ đề của cuộc thảo luận toàn quốc sắp mở ra, và chính quyền phải làm sao để mọi người thấy rằng đó là một cuộc thảo luận « cởi mở, minh bạch và có trách nhiệm », vừa trong cách tiến hành, việc tổng hợp ý kiến, và trong những kết luận rút ra.

Quốc vương Malaysia thoái vị vì tình !

La Croix nhìn về Châu Á chú ý đến sự kiện quốc vương Malaysia thoái vị một cách khó hiểu.

Ngày Chủ Nhật, 06/01, Cung điện Malaysia thông báo quốc vương Muhammad V từ bỏ ngai vàng. Thông báo này chấm dứt loạt tin đồn từ mấy tuần nay trước sự vắng mặt của nhà vua, mà tính chính đáng bị xem như không còn nữa sau đám cưới với một hoa hậu người Nga. Muhammad Faris Petra như thế đã giành được một biệt danh là nhà vua đầu tiên của Malaysia từ bỏ ngai vàng từ khi quốc gia này được độc lập năm 1957.

Cho dù lý do chính thức thoái vị của Muhammad V là vấn đề sức khỏe, nhưng quan hệ của vị vua 49 tuổi với cựu hoa hậu Matxcơva, Oksana Voevodina, 26 tuổi, có lẽ đã đóng một vai trò không nhỏ trong sự kiện thoái vị này. Từ tháng Tư 2018, người ta đã thấy cô hoa hậu, cũng được biết ở Nga do tham gia chương trình truyền hình thực tế, xuất hiện bên cạnh nhà vua. Nhưng tiết lộ về đám cưới của hai người, ngày 22/11/2018, đã gây chấn động…

Tại Malaysia, một quốc gia quân chủ lập hiến, vai trò quốc vương chỉ mang tính chất tượng trưng, là lãnh đạo danh dự của quân đội và Hồi Giáo tại quốc gia mà 6 người trên 10 theo đạo Hồi. Là một nhân vật được tôn kính, mọi lời chỉ trích nhà vua bị xem là tội khi quân, có thể bị truy tố.

Những trang nhất khác

Libération dành tựa lớn trang nhất cho một vấn đề xã hội tại Pháp : Cách biệt ngày càng sâu rộng về giá nhà giữa Paris, các vùng đô thị lớn và phần còn lại của đất nước. Theo điều tra của tờ báo, giá nhà cửa tại các vùng đô thị lớn ở Pháp ngày càng tăng, khiến cho sự phân cách các đô thị với vùng nông thôn ngày càng lớn. Riêng thủ đô Paris thuộc diện ngoại hạng.

La Croix thì nêu bật ở trang nhất một yếu tố mới tác động đến người Pháp kể từ năm nay : Tiền thuế bị khấu trừ thẳng vào lương. Hồ sơ lớn với tựa đề « Thuế thu tận gốc, một vấn đề đôi lứa », khai thác một hệ quả ngộ nghĩnh của biện pháp đánh thuế mới được áp dụng : các cặp sống chung với nhau đã phải nói chuyện tiền bạc với nhau để xác định tỷ lệ thuế mà mỗi người bị trừ.

Les Echos chú ý đến « Những rắc rối mới về Thuế Gia Cư » tại Pháp. Đối với tờ báo, việc xóa bỏ sắc thuế này cho 20% hộ gia đình thuộc diện giàu có nhất đang gây chia rẽ trong chính phủ Macron.

Last Updated on Wednesday, 09 January 2019 09:00
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation