Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tin Hàng Ngày 06/01/2019 PDF Print E-mail
Written by Editor   
Friday, 04 January 2019 08:38

 

Tổng thống Đài Loan ủng hộ việc Anh Quốc lập căn cứ ở Biển Đông.

 

media
Chiến hạm Anh HMS Sutherland đã được triển khai xuống vùng biển Châu Á-Thái Bình Dương trong năm 2018. Ảnh minh họar Pacific deployment next year (2018)@gov.uk

Trong những phát biểu với báo giới ngày hôm qua, 05/01/2019, tại Đài Bắc, tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cho biết là bà ủng hộ việc Anh Quốc thiết lập một căn cứ quân sự tại khu vực Biển Đông. Đây một ý đinh đã được bộ trưởng Quốc Phòng Anh Quốc tiết lộ với tờ The Sunday Telegraph ngày 30/12/2018, theo đó có khả năng là Luân Đôn sẽ đặt căn cứ quân sự đó ở Singapore hay Brunei.

Khi được phóng viên báo Sunday Telegraph hỏi rằng liệu bà có ủng hộ sự hiện diện của một căn cứ quân sự Anh ở Singapore hoặc Brunei hay không, tổng thống Thái Anh Văn xác định rằng Đài Loan hoan nghênh mọi hành động có ích cho việc duy trì hòa bình ở Biển Đông, cũng như duy trì quyền tự do đi lại trong khu vực.

Đối với tổng thống Thái Anh Văn, nếu việc Anh Quốc lập căn cứ quân sự có ích cho hai mục tiêu kể trên, thì Đài Loan « sẽ có thái độ cởi mở với sự hiện diện của Anh ». Tổng thống Đài Loan còn hy vọng rằng tất cả các quốc gia có thể hợp tác hoàn toàn với nhau ở Biển Đông trong tất cả các vấn đề liên quan đến hòa bình và tự do đi lại, trong tinh thần tôn trọng lập trường của mỗi bên.

Cùng với Trung Quốc và 4 quốc gia Đông Nam Á (Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei), Đài Loan là một bên tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, hiện kiểm soát đảo Ba Bình (mà họ gọi là Thái Bình), thực thể tự nhiên lớn nhất Biển Đông.

Trong thời gian qua, Trung Quốc, nước đòi hỏi chủ quyền trên hầu như toàn bộ Biển Đông đã đẩy mạnh việc quân sự hóa vùng biển này, gây quan ngại trong cộng đồng quốc tế về nguy cơ quyền tự do hàng hải bị Bắc Kinh hạn chế.

Anh Quốc là một trong những nước ngoài khu vực đã có những hoạt động tích cực trong năm qua tại Biển Đông nhằm bảo vệ quyền tự do hàng hải, bất chấp phản đối của Bắc Kinh.

Theo tờ báo Anh The Telegraph, trong năm 2018, Luân Đôn đã cho triển khai ba chiến hạm - HMS Sutherland, HMS Albion và HMS Argyll - qua Biển Đông để gởi đến Trung Quốc « những tín hiệu mạnh mẽ nhất » về tầm quan trọng của quyền tự do hàng hải.

Pháp: Gần 50.000 người hưởng ứng Hồi VIII phong trào Áo Vàng.

media
Biểu tình Áo Vàng tại Paris ngày 05/01/2019: Một chiếc tàu neo đậu trên sông Seine gần Viện Bảo Tàng Orsay bị đốt cháy.REUTERS/Gonzalo Fuentes

Khoảng 50.000 người Áo Vàng xuống đường trên toàn nước Pháp hôm mồng 05/01/2019 trong cuộc biểu dương lực lượng lần thứ 8. Nhiều vụ đụng độ với lực lượng an ninh đã xảy tại các thành phố lớn. Lần đầu tiên, tại Paris, phe Áo Vàng tấn công vào trụ sở của phát ngôn viên chính phủ, biểu tượng của nền Cộng Hòa Pháp.

Số người tham gia hồi VIII của phong trào Áo Vàng tại Pháp đông gấp đôi so với đúng một tuần lễ trước (ngày 29/01/2018). Một lần nữa nhiều vụ đụng độ lại xảy ra. Tại Grenoble (miền trung nước Pháp), hay Bordeaux (miền tây nam) cảnh sát phải dùng hơi cay giải tán đám đông.

Hàng ngàn người Áo Vàng cũng chiếm đóng một đoạn xa lộ A7 gần thành phố Lyon, gây tắc nghẽn giao thông trong nhiều tiếng đồng hồ. Ở Rouen, miền tây bắc nước Pháp, phe Áo Vàng đã bao vây và ném đá vào trụ sở cảnh sát thành phố.

Riêng tại Paris, sáng qua cuộc tuần hành của người Áo Vàng diễn ra êm thắm, nhưng đến chiều, các thành phần cực đoan lại đập phá.

Một chiếc tàu neo ở bờ kè gần bảo tàng Orsay, quận 7 Paris, nhiều chiếc xe máy và thùng rác trên đại lộ Saint Germain bị đốt cháy. Có ít nhất ba nhân viên cảnh sát bị người biểu tình đánh đập. Nhiều sự cố đã xảy ra trên đại lộ Champs Elysées và gần Tòa Đô Chính Paris.

Nhưng đáng chú ý hơn cả là khoảng sau bốn giờ chiều, một toán người biểu tình đã tấn công văn phòng của phát ngôn viên chính phủ Pháp, ông Benjamin Griveaux. Số người này dùng xe tông vào cổng vào của tòa nhà, đập phá xe công vụ trong sân, đập vỡ cửa kính trước khi bỏ đi.

Văn phòng của phát ngôn viên chính phủ Pháp nằm trên đường Grenelle, cách không xa phủ thủ tướng là điện Matignon. Ông Griveaux và một số cộng tác viên có mặt tại văn phòng được bình yên vô sự.

Việc tấn công vào văn phòng của một thành viên trong nội các chính phủ là cả một biểu tượng. Tổng thống Pháp Macron qua Twitter lên án những hành vi "vô cùng thô bạo nhắm vào nền Cộng Hòa".

Thủ tướng Nhật: Hòa ước với Nga có lợi cho an ninh châu Á-Thái Bình Dương.

media
Ảnh minh họa: Thủ tướng Nhật Shinzo Abe (g) lúc viếng đền Ise, trung phần Nhật Bản. Ảnh ngày 04/01/2019.Kyodo/via REUTERS

Trả lời đài truyền hình Nhật NHK ngày 06/01/2019, thủ tướng Shinzo Abe gián tiếp trấn an Hoa Kỳ trước viễn cảnh Tokyo và Matxcơva giải quyết tranh chấp lãnh thổ và đạt được một hiệp định hòa bình. Trên nguyên tắc thủ tướng Nhật Bản công du Nga vào cuối tháng Giêng 2019.

Theo hai hãng tin Nhật, Kyodo và Jiji , khi được hỏi về quan hệ giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ một khi Tokyo giải quyết tranh chấp lãnh thổ với Nga trong khu vực quần đảo Kuril, thủ tướng Abe tuyên bố : "Hiệp định an ninh Mỹ Nhật là nền tảng bảo đảm an ninh quốc tế, là nền tảng của chính sách ngoại giao và an ninh Nhật Bản. Việc đạt được hiệp định hòa bình với Nga góp phần ổn định khu vực(...) và sẽ có lợi cho Hoa Kỳ".

Tuy nhiên để đạt được một hiệp ước hòa bình với Nga, Tokyo và Matxcơva bắt buộc phải san bằng bất đồng về tranh chấp chủ quyền trong khu vực quần đảo Kuril.

Về điểm này, thủ tướng Shinzo Abe một lần nữa nhắc lại quan điểm: "Có một thực tế không thể chối cãi, đó là các công dân Nga đang sinh sống trên bốn hòn đảo (....) Tranh chấp lãnh thổ không thể giải quyết cho tới khi nào mà đôi bên đồng thuận về quy chế của bốn hòn đảo đó".

Bốn đảo nói trên gồm Iturup, Kunashir, Shikotan và Habomai, thuộc quần đảo Kuril, bị Liên Xô chiếm đóng năm 1945. Trong 70 năm qua, Tokyo luôn coi bốn hòn này là "một phần lãnh thổ không thể tách rời của Nhật Bản".

Bên lề thượng đỉnh ASEAN và các đối tác tổ chức tại Singapore hồi tháng 11/2018, thủ tướng Nhật Bản và tổng thống Nga đồng ý thúc đẩy đàm phán song phương về việc ký kết hòa ước, dựa trên cơ sở bản Tuyên Bố năm 1956.

Tuy nhiên văn bản này chỉ nêu lên việc Matxcơva hoàn trả lại Shikotan và Habomai, hai trong số bốn hòn đảo mà cả Nhật Bản lẫn Nga cùng khẳng định chủ quyền. Khúc mắc nằm ở chỗ hai đảo Iturup, Kunashir là của ngõ của Nga mở ra Thái Bình Dương.

Tình trạng "shutdown" bắt đầu đè nặng lên các sinh hoạt tại Mỹ.

media
Biển thông báo Cơ Quan Lưu Trữ Quốc Gia bị đóng cửa vì shutdown. Ảnh chụp tại Washington (Hoa Kỳ), ngày 22/12/2018.REUTERS/Joshua Rob

Tình trạng các cơ quan nhà nước Mỹ phải đóng cửa một phần vì không có ngân sách bước sang tuần lễ thứ ba. Đàm phán giữa phó tổng thống Hoa Kỳ với lập pháp ngày 05/01/2019 vẫn bế tắc. Tác động của hiện tượng "shutdown" bắt đầu đè nặng lên đời sống hàng ngày của người dân Mỹ.

Từ New York, thông tín viên Grégoire Pourtier ghi nhận:

Tuần này, webcam theo dõi ba con gấu trúc trong sở thú ở Washington đã bị cắt. Khách tham quan rất bực mình, nhưng đó chỉ là một chuyện nhỏ. Tình trạng shutdown đang gây ra những tác động nghiêm trọng hơn thế nhiều.

Cơ quan đặc trách vấn đề vệ sinh của bộ Gia Cư không thể hoạt động một cách bình thường, các hộ gia đình nghèo hứng chịu nhiều hậu quả tai hại. Sắp tới đây, hệ thống phát tem phiếu thực phẩm cho hàng chục triệu người cũng sẽ bị tác động.

Tại các công viên quốc gia, đôi khi vẫn mở cửa cho công chúng nhưng chỉ có thể bảo đảm một số những dịch vụ tối thiểu, rác thải đã bắt đầu ùn lên. Tệ hơn nữa, do không còn ngân sách, nhiều nhân viên bị tạm thời cho nghỉ việc. Không còn ai chăm sóc và tuần tra trong tác khu vực này. Hệ quả là trong hai tuần qua, đã có ít nhất ba người chết trong các khu rừng quốc gia.

Mỉa mai thay là vào lúc tranh luận tại Washington tập trung vào vấn đề bảo vệ biên giới, thì vế an ninh lại bị đe dọa. Ít nhất lại tại bốn phi trường trên toàn quốc, hàng trăm nhân viên đã viện lý do sức khỏe để xin tạm nghỉ việc, thay vì vẫn đi làm mà không biết tới khi nào mới được lãnh lương. Về mặt chính thức, điều này chưa ảnh hưởng đến số lượng hay chất lượng công việc kiểm tra an ninh ở sân bay.

Một số nhà phân tích ước tính, đợt shutdown lần này gây thiệt hại 6 tỷ đô la cho kinh tế Hoa Kỳ, một món tiền còn lớn hơn cả ngân sách mà tổng thống Trump đòi có được để xây bức tường ở đường biên giới với Mêhicô. Tuy nhiên bên đối lập đã nhấn mạnh rằng, đây không phải là chuyện tiền bạc, mà là một vấn đề về đạo đức.

Quốc Hội Venezuela phủ nhận tính chính đáng của TT Maduro.

media
Tân chủ tịch Quốc Hội Venezuela Juan Guaidó. Ảnh tại Caracas, ngày 05/01/2019.REUTERS/Manaure Quintero

Bốn ngày trước khi tổng thống Nicolas Maduro tuyên thệ nhậm chức thêm một nhiệm kỳ, ngày 05/01/2019, Quốc Hội Venezuela - trong tay phe đối lập - tuyên bố "bất hợp pháp" nhiệm kỳ thứ hai của ông Maduro. Lời tuyên bố này được đưa ra vào lúc Quốc Hội Venezuela bầu chủ tịch mới.

Từ năm 2017, chính quyền Maduro đã cho bầu ra một Quốc Hội Lập Hiến, thân chính phủ, và Quốc Hội Venezuela trong tay phe đối lập bị vô hiệu hóa. Do vậy theo thông tín viên đài RFI từ Caracas, Benjamin Delille, tuyên bố mạnh mẽ của Quốc Hội Venezuela chỉ mang tính tượng trưng.

"Tương tự như Nhóm Lima, Quốc Hội Venezuela đánh giá cuộc bầu cử tổng thống hôm 20/05/2018 không tôn trọng luật chơi dân chủ. Phe đối lập đã tẩy chay cuộc bầu cử đó.

Vừa được chỉ định vào chức vụ chủ tịch Quốc Hội, ông Juan Guaido tuyên bố : kể từ ngày 10 tháng Giêng tới đây, Quốc Hội Venezuela là định chế duy nhất đại diện một cách chính đáng cho nhân dân. Ông cam kết "thành lập một chính phủ trong giai đoạn chuyển tiếp và sẽ tổ chức bầu cử tự do".

Thế nhưng những tuyên bố nói trên và lá phiếu của các dân biểu chỉ mang tính tượng trưng, bởi vì từ năm 2017, một Quốc Hội Lập Hiến hoàn toàn thân tổng thống Maduros đã được hình thành. Còn Quốc Hội trong tay phe đối lập đã mất hết quyền hạn.

Các dân biểu Venezuela không che giấu là họ trông chờ vào áp lực quốc tế để mở ra một giai đoạn chuyển tiếp.

Chính quyền Caracas đã bác bỏ khả năng này. Trong mắt chính quyền theo chủ nghĩa Chavez, những tuyên bố như vừa được nhóm Lima đưa ra, nhằm tạo ra một cuộc đảo chính. Theo Caracas sáng kiến này được Mỹ khuyến khích".

Matxcơva đòi Mỹ giải thích vụ FBI bắt giữ một công dân Nga.

media
Ảnh minh họa: Saipan, thủ phủ quần đảo Bắc Mariana (Northern Mariana Islands).Wikipedia

Bộ Ngoại Giao Nga hôm 05/01/2019 yêu cầu Hoa Kỳ giải thích về vụ FBI đã bắt giữ công dân Nga Dmitri Makarenko hồi cuối tháng 12/2018, một ngày sau khi Paul Whelan, một cựu quân nhân thuộc lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ bị câu lưu tại Matxcơva hôm 28/12 vì bị nghi làm gián điệp.

Hãng tin Anh Reuters cho biết: Theo tài liệu mà một tòa án Florida nhận được, hồi năm 2017, Makarenko đã bị tố cáo tìm cách bán các trang thiết bị quốc phòng của Mỹ sang Nga, dù không được nhà chức trách Hoa Kỳ. cho phép

Từ Matxcơva, thông tín viên RFI Étienne Bouche cho biết thêm chi tiết :

« Việc FBI bắt giữ công dân này của Nga đã được bộ Ngoại Giao xác nhận vào ngày thứ Bảy (hôm qua). Người đàn ông bị bắt tên là Dmitri Makarenko, sinh năm 1979. Công dân Nga bị bắt tại quần đảo Bắc Mariana, khi máy bay vừa hạ cánh. Quần đảo Bắc Mariana thuộc lãnh thổ Hoa Kỳ và nằm ở phía bắc đảo Guam, gần Philippines.

Theo thông cáo của bộ Ngoại Giao Nga, Makarenko khi đó đi cùng vợ, các con và cha mẹ. Bộ Ngoại Giao khẳng định đại sứ quán Nga ở Washington nhận được tin báo từ người thân của Makarenko, chứ không phải từ an ninh Mỹ. Lý do vụ bắt giữ Makarenko không được nêu rõ trong thông cáo.

Người đàn ông này đã được đưa đến Florida. Matxcơva tố cáo Washington vi phạm luật lệ về trợ giúp lãnh sự mà theo đó lẽ ra Makarenko phải được hưởng muộn nhất là vào ngày 02/01. Bộ Ngoại Giao Nga nhấn mạnh Mỹ đã « lơ là » trong việc thực hiện « các nghĩa vụ quốc tế ».

Vụ bắt giữ Makarenko là một trong những nguyên nhân khiến hai nước thêm căng thẳng. Quan hệ Nga - Mỹ vốn đã xấu đi vì nhiều lý do, trong đó có các vụ gián điệp. »

Tây Ban Nha: Đối lập bị chỉ trích vì tin nhắn mong thủ tướng chết.

media
Lãnh đạo đảng Nhân Dân, Pablo Casado.REUTERS/Susana Vera

Nhân dịp lễ Ba Vua, đảng Nhân Dân, một đảng đối lập cánh hữu chính ở Tây Ban Nha, đã cho đăng một thông điệp nói tới mong muốn cái chết của thủ tướng thuộc đảng Xã Hội Pedro Sanchez. Tin nhắn Twitter nói trên đã gây nhiều phản ứng giận dữ, đặc biệt từ phía đảng Xã Hội cầm quyền. Đảng Nhân Dân đã xin lỗi, nhưng mọi chuyện dường như chưa kết thúc.

Từ Madrid, thông tín viên RFI François Musseau giải thích :

« Ở Tây Ban Nha, theo tập tục, ngày lễ Ba Vua trùng với lễ xin ông già Noel quà Giáng Sinh. Trong lá thư gửi ông già Noel, một em nhỏ cho biết mong muốn lớn nhất của em là cái chết của thủ tướng thuộc đảng Xã Hội.

Một câu nói đùa vô duyên như vậy lại được đăng trên tài khoản Twitter chính thức của đảng Nhân Dân thuộc cánh hữu Tây Ban Nha. Ngay sau đó tin nhắn này đã nhận được rất nhiều lời chỉ trích, nhất là từ phía đảng Xã Hội đang cầm quyền. Nhân vật số hai trong chính phủ đã đề nghị Viện Công Tố khởi kiện đảng đối lập, ngay cả khi đảng Nhân Dân đã xóa tin nhắn và có lời xin lỗi.

Sự cố trên mạng xã hội xảy ra trong bối cảnh chính trị căng thẳng. Trong vài tuần qua, những lời xúc phạm, cố tình chỉ trích lẫn nhau giữa thủ tướng Pedro Sanchez và lãnh đạo đảng Nhân Dân, Pablo Casado, ngày càng nhiều.

TIN ĐỌC NHANH.

media

(AFP) – Golden Globe 2019 : Nhiều kỳ vọng cho hai bộ phim A Star is bornRoma. Lễ trao giải Quả Cầu Vàng 2019 diễn ra tại Los Angeles đêm 06/01/2019. A Star is born, (ngôi sao vừa chớm nở) với đôi diễn viên ngoại hạng Lady Gaga và Bradley Cooper được cho là có nhiều triển vọng gặt hái được nhiều Quả Cầu Vàng nhất đêm nay. Dù vậy Báo Đen – Black Panther hay BlacKkKlansman có thể gây bất ngờ. Trong số các bộ phim ngoại quốc, mọi người kỳ vọng nhiều ở Roma của đạo diễn người Mêhicô Alfonso Cuaron. Năm 2013, Cuaron từng đoạt Golden Globe với bộ phim khoa học giả tưởng Gravity.

(AFP) – Truyện tranh Asterix tập 38 sẽ ra mắt ngày 24/10/2019. Tập truyện dự kiến sẽ được hoàn tất vào tháng 06/2019 và sẽ được in hơn 5 triệu bản. Đây là tập truyện thứ tư của hai tác giả Didier Conrad và Jean - Yves Ferry. Asterix ra đời cách nay 60 năm, là tác phẩm của René Goscinny và Albert Uderzo. Họa sĩ René Goscinny qua đời năm 1977. Vào năm 2013, Albert Uderzo trao quyền sáng tác các tập truyện tiếp theo cho Didier Conrad và Jean-Yves Ferry, nhưng Albert Uderzo vẫn dõi theo sáng tác của họ.

(Rappler) – Tàu Hải Quân Nga cập cảng Philippines. Trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị 06-11/01/2019, các chiếc Đô Đốc Pantellev - tàu chống ngầm lớn của Hải Quân Nga, tuần dương hạm tên lửa Varyag và tàu chở dầu lớn Boris Botuma hôm nay 06/12 đã tới Manila. Trong một thông cáo, Hải quân Philippines cho biết chuyến thăm nhằm củng cố mối quan hệ giữa hai lực lượng Hải quân, duy trì việc thúc đẩy hòa bình, ổn định và hợp tác hàng hải của hai nước. Đại sứ quán Nga tại Philippines cũng tin tưởng hai nước sẽ có sự hợp tác hiệu quả.

(AFP) – Đài Loan: Đảng Dân Tiến cầm quyền của tổng thống Thái Anh Văn tổ chức bầu chủ tịch mới. Việc bỏ phiếu bắt đầu vào sáng hôm nay 06/01/2019. Kết quả dự kiến ​​sẽ được công bố trong ngày. Hồi tháng 11/2018, Đảng Dân Tiến đã phải chịu hàng loạt thất bại trong các cuộc bầu cử địa phương. Tổng thống Thái Anh Văn từ chức chủ tịch đảng Dân Tiến, nhưng vẫn tạm giữ quyền chủ tịch trong khi chờ bầu chủ tịch mới.

(RFI) - Hungary: Hàng chục ngàn người lại tuần hành ở Budapest để phản đối luật lao động.Cuộc tuần hành đầu tiên trong năm 2019 tại thủ đô Budapest diễn ra hôm 05/01/2019. Mục tiêu của phe đối lập với thủ tướng Victor Orban là phát động lại phong trào phản đối thủ tướng sau dịp nghỉ lễ cuối năm 2018. Một dân biểu cho biết việc huy động được nhiều người tham gia vào đợt tuần hành đầu tiên của năm 2019 là một thành công lớn của phe đối lập. Hồi tháng 12/2018, việc thông qua luật tăng giờ lao động phụ trội lên thành 400 giờ/năm mà người dân gọi là luật « nô lệ hóa lao động » đã gây ra một làn sóng phẫn nộ ở Hungary.

(AFP) – Tòa Thượng Phụ Constantinople ký lệnh chính thức thành lập Giáo hội Chính Thống Giáo Ukraina độc lập. Tổng thống Ukraina Petro Porochenko hôm qua 05/01/2019 đã tham dự buổi lễ và gọi đó là « một sự kiện lịch sử ». Cựu tổng thống Ukraina Victor Iouchtchenko cũng có mặt. Tòa Thượng Phụ lãnh đạo Chính Thống Giáo toàn cầu Constantinople hôm 28/10/2018 quyết định thừa nhận Giáo hội Chính Thống Giáo đôc lập tại Ukraina, khiến Giáo hội Chính Thống Giáo Nga nổi giận.

(Reuters) – Iran và Nga dự kiến tập trận chung trên biển Caspi. Hãng tin Iran Mers hôm nay 06/01/2019 dẫn lời tư lệnh Hải Quân Iran cho biết các bài tập « chiến thuật, cứu hộ và chống cướp biển » sẽ diễn ra « trong một tương lai gần ». Hải quân Iran và Nga đã nhiều lần tập trận chung trên biển Caspi, nhất là vào các năm 2015 và 2017. Iran và Nga là hai nước tham chiến ở Syria, đứng về phía chế độ của tổng thống Bachar Al Assad. Năm 2017, Matxcơva khẳng định ủng hộ Teheran sau khi Mỹ quyết định ngưng thỏa thuận hạt nhân Iran và áp lệnh trừng phạt Teheran.

(Reuters) – Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton ra điều kiện với Thổ Nhĩ Kỳ. Hôm nay 06/01/2019 John Bolton thông báo quân đội Mỹ sẽ rút khỏi Syria với điều kiện Thổ Nhĩ Kỳ phải cam kết không tấn công người Kurdistan, đồng minh của Washington trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo. Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đến Israel từ hôm qua 05/01 và sẽ sang Thổ Nhĩ Kỳ để hội đàm với tổng thống Recept Erdogan và các quan chức cao cấp của Ankara về việc Mỹ rút quân. Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư tuần 02/01 cũng cam kết sẽ bảo vệ lực lượng Kurdistan.

(AFP) – Afghanistan: Ít nhất 30 người thiệt mạng vì sập mỏ khai thác vàng trái phép. Ngoài ra, có 7 người bị thương. Vụ sập hầm mỏ xảy ra vào hôm nay 06/01/2019, ở tỉnh Badakhshan, miền đông bắc nước này. Nguyên nhân tai nạn hiện vẫn chưa được làm sáng tỏ, nhưng chính quyền cho biết những người đào vàng đều không phải là thợ khai thác chuyên nghiệp.

 

Last Updated on Monday, 07 January 2019 08:50
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation