Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tin Hàng Ngày 03/01/2019 PDF Print E-mail
Written by Editor   
Thursday, 03 January 2019 16:31

 

Trung Quốc phản đối Mỹ ra luật mới hậu thuẫn Đài Loan.

 

mediaPhát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Lục Khảng trả lời báo giới. Ảnh chụp ngày 28/03/2018.Greg Baker / AFP

Quan hệ Mỹ-Trung căng thẳng ngay từ những ngày đầu năm mới 2019. Hôm qua, 02/01/2019, bộ Ngoại Giao Trung Quốc lên án Washington thông qua một đạo luật mới, cổ vũ cho việc siết chặt các quan hệ chính trị và an ninh với Đài Loan, hòn đảo mà Bắc Kinh vẫn coi là vùng lãnh thổ ly khai.

Hôm qua, 02/01/2018, theo báo chí Trung Quốc, sau bài diễn văn của chủ tịch Trung Quốc « không loại trừ việc sử dụng vũ lực » để chống lại các lực lượng đòi độc lập cho Đài Loan, người phát ngôn bộ Ngoại Giao Trung Quốc Lục Khảng (Lu Kang) đã mở họp báo. Phát ngôn viên Trung Quốc đã lên án Đạo Luật Sáng Kiến Tái Bảo Đảm Châu Á (Asia Reassurance Initiative Act - ARIA), vừa được tổng thống Mỹ Donald Trump phê chuẩn vào ngày cuối cùng của năm 2018.

Đối với Bắc Kinh, đạo luật này đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc « Một nước Trung Quốc», can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc, xâm phạm đến « lợi ích cốt lõi » của Trung Quốc, cũng như « tình cảm của nhân dân Trung Quốc ». Bắc Kinh một lần nữa kêu gọi Washington không áp dụng các nội dung liên quan đến Đài Loan trong đạo luật ARIA, và xử lý vấn đề Đài Loan một cách thận trọng, để không ảnh hưởng đến « quan hệ Mỹ-Trung nói chung, hòa bình và ổn định hai bên bờ eo biển Đài Loan ».

Ngược lại, Đài Bắc ngay lập tức nhiệt liệt hoan ngênh Đạo Luật Sáng Kiến Tái Bảo Đảm Châu Á. Báo Đài Loan cho hay, trong bài diễn văn đầu năm mới, 01/01/2019, đại diện Đài Loan tại Hoa Kỳ, ông Stanley Kao (Cao Thạc Thái), đã ca ngợi quan hệ Mỹ-Đài tốt đẹp chưa từng thấy từ 40 năm nay. Đại diện Đài Loan hoan nghênh các điều khoản trong đạo luật, tái khẳng định sẽ siết chặt quan hệ song phương đặc biệt Mỹ-Đài về mọi mặt, kinh tế - thương mại, công nghệ - khoa học, Hoa Kỳ cũng bảo đảm sẽ hỗ trợ Đài Bắc về an ninh, quốc phòng.

Đạo Luật Sáng Kiến Tái Bảo Đảm Châu Á đặc biệt nhấn mạnh đến việc thường xuyên bán vũ khí phòng ngự cho Đài Loan, để Đài Bắc có đủ phương tiện « đề kháng trước các đe dọa trong hiện tại và tương lai từ phía Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa ». Mục « Cam kết với Đài Loan » của đạo luật ARIA cũng yêu cầu tổng thống Mỹ khuyến khích các quan chức cao cấp Hoa Kỳ tới Đài Loan, thể theo luật mang tên « Taiwan Travel Act », được Quốc Hội Mỹ thông qua hồi cuối tháng 2/2018.

Đài Loan chỉ là một phần nhỏ của Đạo Luật Sáng Kiến Tái Bảo Đảm Châu Á. Đạo luật ARIA có mục tiêu chung là xác lập rõ chiến lược tổng thể của Hoa Kỳ nhằm bảo vệ khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương « mở và tự do », ngăn chặn các mưu toan của Trung Quốc phá vỡ sự ổn định của trật tự quốc tế dựa trên luật pháp. Trong chiến lược này, Nhật Bản, Ấn Độ, Úc và khối ASEAN được coi là các đối tác trụ cột.

Tân bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ: Trung Quốc là trọng tâm của Lầu năm góc.

mediaQuyền bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Patrick Shanahan ngồi cạnh tổng thống Trump trong một cuộc họp của nội các tại Nhà Trắng ngày 02/01/2019.REUTERS/Jim Young/File Photo

Thay thế tướng James Mattis kể từ ngày 01/01/2019, tân bộ trưởng quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan khẳng định « Trung Quốc là hồ sơ số một » trong các ưu tiên của Mỹ. Theo báo chí Nhật, lần đầu tiên quân đội Mỹ dự trù mở một cuộc tập trận tên lửa chống hạm tại Okinawa.

Theo AFP, trong cuộc họp đầu tiên với các viên chức cao cấp của Lầu năm góc sáng 02/01/2019, quyền bộ trưởng quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan kêu gọi « tập trung nỗ lực thực thi chiến lược quốc phòng do bộ trưởng tiền nhiệm hoạch định ». Đối tượng của chiến lược này là «Trung Quốc, Trung Quốc,Trung Quốc », theo tiết lộ của một viên chức xin ẩn danh. Chỉ đạo này được xem là « tiếp nối » chiến lược an ninh của tướng James Mattis, xem Nga-Trung là hai đối thủ của Mỹ. Nhưng khác với bộ trưởng tiền nhiệm, từ chức vì bất đồng với tổng thống Donald Trump, ông Patrick Shanahan chỉ nhấn mạnh đến Trung Quốc mà không nói gì đến nước Nga của Vladimir Putin, người mà chủ nhân Nhà Trắng không muốn làm mất lòng.

Tuy không có kinh nghiệm chiến trường, nhưng vị kỹ sư hoạt động trong ngành công nghệ hàng không suốt 30 năm đã đóng góp vào việc soạn thảo chiến lược quốc phòng trong hai năm làm phụ tá cho tướng Mattis. Patrick Shanahan còn có tiếng là một người trầm tỉnh, thận trọng, không bỏ sót chi tiết.

Đúng vào lúc thay đổi lãnh đạo tại Lầu năm góc, báo chí ở Tokyo cho biết quân đội Mỹ dự kiến tổ chức tập trận với hệ thống tên lửa cơ động chống hạm HIMARS gần Okinawa, cực nam Nhật Bản. Theo nhật báo Sankei, Washington đã thông báo ý định này với quân đội Nhật, trong mục đích tăng cường khả năng đối phó với những trường hợp « bất ngờ » do Trung Quốc gây ra tại Thái Bình Dương.

Nhận định về thông tin này, AFP cho biết thêm là trong thời gian gầy đây, hải quân Trung Quốc gia tăng hoạt động trong vùng biển gần Okinawa. Theo giới chuyên gia, mục tiêu về lâu về dài của Bắc Kinh là kiểm soát toàn bộ vùng biển đảo từ Okinawa, Đài Loan, cho đến tận Philippines.

Quyền đại sứ Bắc Triều Tiên tại Ý đào thoát.6

mediaẢnh minh họa : Cờ Bắc Triều Tiên bên trên đại sứ quán ở Kuala Lumpur, Malaysia.LILLIAN SUWANRUMPHA / AFP

Đại biểu Quốc Hội Hàn Quốc Kim Min Ki ngày 03/01/2019 tiết lộ với báo chí Seoul về vụ đại diện ngoại giao Bắc Triều Tiên tại Roma và gia đình đã "mất tích" từ tháng 11/2018. Thông báo trên được ông đưa ra sau một phiên họp kín với Cơ quan tình báo Hàn Quốc.

Jo Song Gil, 48 tuổi, là nhà ngoại giao Bắc Triều Tiên đầu tiên xin tị nạn tại một nước Tây phương. Từ tháng 10/2017, ông được chỉ định giữ chức quyền đại sứ sau khi Roma trục xuất đại sứ Bắc Triều Tiên đương nhiệm Mun Jong Nam để phản đối Bình Nhưỡng thử nghiệm hạt nhân lần thứ sáu. Thông tín viên đài RFI từ Seoul, Frédéric Ojardias giải thích thêm :

"Nhà ngoại giao Bắc Triều Tiên Jo Song Gil, 48 tuổi, đã xin tị nạn tại Ý hồi đầu tháng 12 năm ngoái. Nhật báo Joongang phát hành tại Seoul xác định tin này vào sáng nay. Tờ báo cho biết thêm, sau vài ngày do dự, chính quyền Roma đã chấp nhận đơn xin tị nạn của ông Jo.

Hiện chưa ai biết rõ về những nguyên nhân dẫn tới vụ đào thoát này. Theo nhật báo Joongang, quyền đại sứ Bắc Triều Tiên tại Ý được lệnh trở về Bình Nhưỡng, nhưng ông đã cùng vợ con chọn thoát khỏi vòng kềm tỏa của chế độ.

Có nhiều khả năng Jo Song Gil là một quan chức rất cao cấp trong guồng máy chính trị Bình Nhưỡng. Thật vậy, hiếm khi Bắc Triều Tiên cho phép một nhà ngoại giao ra nước ngoài công tác cùng với gia đình. Biện pháp này nhằm tránh mọi khả năng quan chức chế độ Bắc Triều Tiên xin tị nạn.

Chính quyền Hàn Quốc chưa chính thức lên tiếng về vụ đào thoát nói trên, trong bối cảnh Seoul đang nỗ lực thắt chặt quan hệ với Bắc Triều Tiên. Vụ đào thoát gần đây nhất diễn ra hồi năm 2016, khi ông Thae Yong Ho, phó đại sứ Bắc Triều Tiên tại Luân Đôn, xin tị nạn tại Hàn Quốc. Từ đó tới nay, sợ bị Bình Nhưỡng trả thù, nhân vật này tại một nơi bí mật ở Seoul dưới sự bảo vệ của tình báo Hàn Quốc".

Năm 2019, Trump "rộng đường hành động" trên trường quốc tế.

mediaTổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng ngày 02/01/2019.REUTERS/Jim Young

Vài ngày nữa, Mỹ sẽ kỷ niệm hai năm tổng thống Trump lên cầm quyền. Trong nội các, những tiếng nói chống đối đã lần lượt ra đi. Thế giới chờ đợi gì ở chính sách đối ngoại của Washington cho năm 2019 ?

Trong gần hai năm qua, cộng đồng quốc tế đã rút ra được bài học quý giá, đó là Donald Trump làm những gì ông đã hứa và không có yếu tố "bất ngờ" trong chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ dưới thời Trump.

Trả lời hãng tin Mỹ AP, Robert Malley, chủ tịch nhóm Nghiên Cứu Khủng Hoảng Quốc Tế - International Crisis Group (ICG) giải thích : từ hồ sơ hạt nhân Bắc Triều Tiên cho tới quyết định rút khỏi hiệp định hạt nhân Iran, từ quan hệ nguội lạnh với các đồng minh châu Âu, với hai nước láng giềng sát cạnh là Canada và Mêhicô ... cho đến cuộc đọ sức với Trung Quốc đều "rất ăn khớp" với tầm nhìn của Donald Trump về "thế giới, về vai trò của nước Mỹ" từ khi ông mới chỉ ra ứng cử tổng thống.

Dưới nhãn quan của tổng thống Mỹ thứ 45, trật tự quốc tế được hình thành từ sau Thế Chiến Thứ Hai "không hoạt động tốt", Hoa Kỳ không có lợi ích gì và cũng không có phương tiện để đống vai trò "sen đầm của thế giới" ; Các định chế đa quốc gia thường là những công cụ đe dọa đến chủ quyền của Mỹ ; Liên Hiệp Châu Âu trong mắt Donald Trump là "một nhóm quốc gia hợp sức để bóc lột" Mỹ ; Liên Hiệp Quốc là một tổ chức vô dụng, không đủ sức răn đe Iran hay Bắc Triều Tiên và Trung Quốc đe dọa thế thượng phong của Hoa Kỳ. Chính vì lý do này mà Nhà Trắng từ tháng 3/2018 đã lao vào cuộc đọ sức thương mại với Bắc Kinh.

Dù vậy, trong hai năm qua, tổng thống Trump đã không hoàn toàn rộng bề hành động theo ý muốn, bởi vẫn còn một số tiếng nói uy tín trong nội các, như cựu ngoại trưởng Rex Tillerson, cựu bộ trưởng Quốc Phòng James Mattis hay chánh văn phòng của phủ tổng thống, John Kelly ... ít nhiều kềm chế bản năng của tổng thống Trump. Nay, tất cả những tiếng nói chống đối đó đều đã bị cách chức.

Do đó, như ghi nhận của Robert Malley, chủ tịch nhóm Nghiên Cứu Khủng Hoảng Quốc Tế và cũng là người từng cố vấn cho hai đời cựu tổng thống Hoa Kỳ Clinton và Obama, không còn một trở ngại nào để Donald Trump áp dụng chính sách "nước Mỹ trên hết" mà ông đã liên tục theo đuổi. Hơn nữa, 2019 là năm đặt ra nhiều thách thức cho Nhà Trắng về mặt đối nội, và trong bối cảnh đó, ông Malley chờ đợi là tổng thống Mỹ lại càng có khuynh hướng cứng rắn hơn nữa về mặt đối ngoại.

Richard Haass, chủ tịch cơ quan tư vấn về quan hệ đối ngoại Council on Foreign Relations, trụ sở tại New York, được báo Pháp Le Figaro trích dẫn, lưu ý vào lúc Washington tập trung vào chính sách "America First" và thoái lui trên nhiều mặt trận từ ở Châu Phi đến Cận Đông, thì Nga và Trung Quốc đang "lấp vào chỗ trống" mà nước Mỹ của ông Trump để lại. Khá nhiều nước đồng minh của Hoa Kỳ hiểu rằng "không còn có thể trông chờ vào Washington".

Điểm qua một số hồ sơ nóng bỏng chờ đợi Nhà Trắng trong 12 tháng sắp tới, giới quan sát cho rằng, mặt trận thương mại giữa Washington và Bắc Kinh tạm thời lắng dịu, ít ra là căn cứ vào những tuyên bố gần đây nhất của tổng thống Hoa Kỳ. Ngược lại, không có dấu hiệu "hạ nhiệt" trong cuộc đọ sức với Iran, bởi, "kềm tỏa ảnh hưởng của Teheran ở Trung Cận Đông vẫn là một ưu tiên trong mắt nguyên thủ quốc gia Mỹ".

Trong quan hệ giữa Hoa Kỳ với các định chế đa quốc gia, các nhà phân tích chờ đợi tổng thống Donald Trump cũng không mấy ngỏ ý nương nhẹ các đồng minh trong Liên Minh Bắc Đại Tây Dương NATO. Một cựu quan chức của bộ Quốc Phòng Mỹ, được báo Le Figaro trích dẫn, giải thích "sẽ không là điều ngạc nhiên nếu như một ngày đẹp trời nào đó ông Trump qua Twitter thông báo rút khỏi NATO hay ra lệnh đưa lính Mỹ đang đóng tại Hàn Quốc về nước".

Riêng về hồ sơ hạt nhân Bắc Triều Tiên, giám đốc ECFR - trung tâm nghiên cứu về quan hệ quốc tế của châu Âu - François Godement cho rằng 2019 là một cột mốc quyết định : cả Washington lẫn Bình Nhưỡng đều cần gặt hái được những thành quả cụ thể, vì nếu không, sẽ lại mở ra một chuỗi dài những căng thẳng. Mỹ thì muốn Bắc Triều Tiên vĩnh viễn từ bỏ tham vọng nguyên tử, còn chế độ Kim Jong Un thì muốn chính quyền Trump xóa bỏ lệnh trừng phạt. Jean Lee, chuyên gia thuộc cơ quan nghiên cứu độc lập Wilson Center tại Washington, cho rằng có dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng muốn "ghi điểm" trước ngày sinh nhật cha đẻ nước Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên, Kim Nhật Thành, 15/04. Trong khi đó, ở Washington, thái độ của Donald Trump còn tùy thuộc vào nội tình của nước Mỹ. Nhà Trắng sẽ dùng lá bài hạt nhân Bắc Triều Tiên khi cần. Có nghĩa là để phục vụ mục tiêu tái tranh cử thêm một nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump vào năm 2020.

TIN ĐỌC NHANH.

media

(AFP) - Miến Điện : Đụng độ gia tăng giữa quân đội và lực lượng nổi dậy Phật Giáo tại bang Rakhine. AFP, hôm nay 03/01/2019, dẫn lời người phát ngôn lực lượng nổi dậy « Quân Đội Arakan », cáo buộc quân đội Miến Điện pháo kích vào một số làng mạc. Từ ngày 21/12/2018, quân đội Miến Điện tuyên bố hưu chiến với một số nhóm nổi dậy thuộc các sắc tộc thiểu số, nhưng thông báo này không liên quan đến lực lượng nổi dậy ở bang Rakhine. Hôm 01/01, Liên Hiệp Quốc bày tỏ lo ngại về bạo lực gia tăng, và tình trạng nhiều thường dân phải lánh nạn « tại một số tu viện và một số địa điểm công cộng khác ».

(AFP) - Biển Bắc : 270 container bị chìm, trong đó có 4 container chứa nhiều chất độc. Chính quyền Đức và tuần duyên Hà Lan cho biết, trong đêm thứ Ba, rạng sáng thứ Tư 02/01/2019, do gió lớn, nhiều container trên tàu chở hàng MSC ZOE đã bị rớt xuống biển. Hiện tại có ba container mang theo chất peroxit dưới dạng bột. Đây là một hợp chất rất dễ bắt lửa. Một container thứ tư cũng chứa peroxit đã được tìm thấy. Biển Bắc là vùng biển nằm ở phía bắc Đại Tây Dương.

(Reuters) - Gần một phần ba xe hơi bán tại Na Uy là xe 100% điện. Cơ quan theo dõi giao thông đường bộ (OFV) Na Uy hôm qua, 02/01/2019, cho biết số xe hơi điện chiếm 31,2% xe bán ra trong năm ngoái, tăng vọt so với mức 20,8% năm 2017, và 5,5% năm 2013. Để chống khí thải gây hiệu ứng nhà kính, chính quyền Na Uy đã xóa bỏ phần lớn thuế với xe chạy điện và có nhiều ưu đãi khác, như đỗ xe miễn phí hay lập nhiều trạm xạc điện. Na Uy đã đề ra mục tiêu cấm hoàn toàn việc bán xe hơi chạy xăng dầu kể từ năm 2025.

(AFP) - Nga : Ít nhất 37 người chết trong một vụ nổ khí đốt. vụ nổ khí đốt tại một cư xá ở vùng núi Ural cách Matxcơva 1.700 km về phía đông, hôm thứ Hai, 31/12/2018, cho đến nay đã khiến gần 40 người chết. Hiện tại có 6 người mất tích. Một phần khu chung cư đã đổ sụp.

(Manilla Bulletin) - Biển Đông : cựu ngoại trưởng Philippines kêu gọi ASEAN ủng hộ Việt Nam. Trong tuyên bố ngày 02/01 nhân đầu năm Dương lịch 2019, cựu ngoại trưởng Philippines Alberto Del Rosario kêu gọi chính phủ Duterte và toàn khối ASEAN ủng hộ Việt Nam đối phó cứng rắn với Bắc Kinh trong tiến trình đàm phán về bộ quy tắc ứng xử tại Biển Đông COC : chống thành lập vùng nhận dạng phòng không, minh bạch chủ quyền biển đảo theo luật quốc tế, bác bỏ điều kiện của Trung Quốc cấm tập trận với cường quốc ngoài khu vực…

(AFP) - Nga lại bị đe dọa trục xuất vì doping. Sau ba năm bị « treo giò » từ 2015 đến 2018, thể thao Nga có thể lại bị cấm tham dự đại hội quốc tế, theo đề xuất của Ủy Ban Thể Thao của Cơ Quan Chống Doping AMA ngày 02/01/2019. Lý do là cho đến ngày 31/12/2018, ngày cuối cùng để AMA thu tập dữ kiện trong phòng xét nghiệm ở Matxcơva, phía Nga vẫn tìm mọi cách để trì hoãn. Tuân thủ yêu cầu của AMA là điều kiện mà Nga cam kết để được tái hội nhập vào các cuộc tranh tài quốc tế.

(AFP) -Venezuela : Mỹ và Colombia hợp tác tái lập chế độ dân chủ ở Caracas. Trong cuộc gặp hôm thứ tư 02/01/2019 tại Colombia, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và tổng thống Colombia Ivan Duque đồng ý hợp lực cô lập ngoại giao chính phủ Venezuela của tổng thống Nicolas Maduro và tái lập chế độ dân chủ tại quốc gia Nam Mỹ này. Hai bên cũng xem xét phương án trợ giúp người tị nạn Venezuela đang tạm cư ở các nước láng giềng và hỗ trợ dân chúng trong nước « lấy lại » gia tài dân chủ, theo bản thông cáo chung.

(AFP) -Đức : Cực hữu huy động lực lượng sau vụ người nhập cư tấn công dân địa phương. Tại thành phố Amberg, bang Bayern, các nhóm cực hữu địa phương huy động « dân quân tự vệ », mặc đồng phục đi tuần tra trong thành phố như thời tiền quốc xã. Theo tuyên bố của thị trưởng Michael Cerny với báo chí, hành động hận thù và đe dọa bạo lực đã đi quá trớn . Cảnh sát địa phương đã được chính quyền dân cử thông báo về việc các nhóm « dân quân tự vệ » đang được thành lập và tuần tra gần các trại tị nạn. Thứ bảy tuần trước, bốn thanh niên Afghanistan và Iran say rượu đã hành hung hàng chục người đi đường.

(AFP) - Vụ ám sát nhà báo Khashoggi : đề nghị 5 bản án tử hình. Trong phiên xử được mở ra ngày 03/01/2019, chưởng lý Ả Rập Xê Út  đã đề nghị 5 bản án tử hình đối với 11 nghi can trong vụ sát hại nhà báo Ả Rập Xê Út, Jamal Khashoggi. Nhà báo này đã bị ám sát tại tòa lãnh sự Ả Rập Xê Út ở Istanbul-Thổ Nhĩ Kỳ hôm 02/10/2018. Luật sư của các bị cáo yêu cầu có thêm thời gian xem xét hồ sơ.

(AFP) - Hàng chục ngàn du khách phải sơ tán vì bão tại Thái Lan. Chính quyền Thái Lan ngày 03/01/2019 thông báo, bão nhiệt đới Pabuk thổi tới các đảo Koh Samui, Koh Phangnan và Koh Tao trong vùng Vịnh Thái Lan, sóng cao từ 5 đến 7 mét. Một du khách Nga đã chết đuối tại Koh Samui. Đã có từ 30.000 đến 50.000 du khách phải rời khỏi đảo Koh Phangnan kể từ ngày 31/12/2018.

(AFP) - Apple, nạn nhân của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Tập đoàn Quả Táo hôm 02/01/2019 thông báo dự trù doanh thu sụt giảm trong quý tư 2018. Lý do : kinh tế Trung Quốc chựng lại, doanh thu của tập đoàn trong ba tháng cuối năm ngoái rơi xuống 84 tỷ đô la thay vì 91 tỷ như mong đợi. Kết quả chính thức sẽ được Apple công bố vào cuối tháng Giêng này. Lập tức cổ phiếu của Apple mất hơn 7 % trong phiên giao dịch hôm qua.

(AFP) - Pháp : Một trong những lãnh đạo phong trào Áo Vàng lại bị tạm giam. Eric Drouet bị câu lưu và tạm giam vào tối hôm 02/01/2019 gần đại lộ Champs Elysées vì lý do kêu gọi biểu tình trái phép. Nhân vật này đã bị câu lưu lần đầu hôm 23/12/2018.

Pyongsong : « Silicon Valley » của Bắc Triều Tiên.

mediaMột góc thành phố Pyongsong.Wikimedia Commons

Báo Le Monde ngày 03/01/2019, đặc biệt chú ý đến thành phố Pyongsong của Bắc Triều Tiên, được ví như là một « Silicon Valley » của chế độ Bình Nhưỡng. Thành phố Pyongsong, nằm cách thủ đô Bình Nhưỡng khoảng 40 phút về phía bắc, là thủ phủ của tỉnh Nam Pyongan và chỉ có 280.000 dân. Đây là nơi được Kim Nhật Thành (1912-1994) chọn đặt Viện hàn lâm Khoa học Quốc gia, rồi Trung tâm nghiên cứu năng lượng nguyên tử.

Pyongsong xứng đáng được mệnh danh « Silicon Valley » của Bắc Triều Tiên, bởi vì sắp tới đây, thành phố này phải vận hành hiệp sức cùng với đặc khu kinh tế Unjong, chuyên nghiên cứu về đổi mới công nghệ. Hai địa điểm chỉ nằm cách nhau vài km.

Những cơ sở nghiên cứu ở đây tuyển dụng khoảng 6.000 người. Pyongsong từng là nơi trú ngụ của « đơn vị sản xuất 16/3 » : Trung tâm lắp ráp tên lửa đạn đạo, nơi chế tạo tên lửa Hwasong-15, tên lửa liên lục địa được bắn thử ngày 28/11/2017. Chiếc tên lửa tầm xa này là vũ khí tối tân nhất của Bắc Triều Tiên hiện nay, cho phép nước này tự xưng là cường quốc hạt nhân. Tuy nhiên, trung tâm lắp ráp này đã bị dỡ bỏ vào tháng 6/2018.

Tại đây, tác giả bài viết, nhà báo Philippe Pons ghi nhận, giống như tại Bình Nhưỡng, người ta không còn thấy các tấm biển tuyên truyền, thay vào đó là những dòng chữ kêu gọi hướng đến những mục tiêu kinh tế được đề ra.

Pyongsong không chỉ là một « hub » công nghệ, mà đó còn là khu chợ bán sỉ lớn nhất cho Bình Nhưỡng từ giữa những năm 1990. Tại đây người ta có thể tìm thấy đủ loại hàng hóa, từ mỹ phẩm cho đến các mặt hàng cao cấp như đồ gia dụng, linh kiện rời, hàng hóa Hàn Quốc và cả thực phẩm. Những món hàng này được vận chuyển bằng đường bộ, đường tầu hỏa hay trong những túi ba-lô do những người bán rong, nam hay nữ, khuân về từ Đan Đông, Trung Quốc.

Trước các hoạt động kinh tế và khoa học nhộn nhịp như vậy, Le Monde cho rằng Pyongsong giờ đang trở thành một trong những trung tâm của « chủ nghĩa tư bản đỏ » Bắc Triều Tiên.

2019: Trump " độc diễn " trên trường quốc tế

Trang nhất báo Le Figaro số ra ngày 03/01/2019 có hàng tít đáng chú ý : « Năm 2019, thế giới hồi hộp trước chính sách ngoại giao khó lường của Donald Trump ». Dưới áp lực trong nước, cùng với nguy cơ tái khởi động các cuộc điều tra và trước thềm kỳ bầu cử tổng thống sắp tới, tổng thống Mỹ rất có thể sẽ đưa ra nhiều quyết định bất ngờ trên trường quốc tế.

Trong bài viết có tựa đề « Năm 2019, Donald Trump làm kỵ sĩ đơn độc », Le Figaro nhận xét, với sự ra đi của James Mattis, một trong những « bảo mẫu » cuối cùng, tổng thống Mỹ giờ có thể rộng tay hành động theo ý muốn. Tờ báo nhân dịp này điểm lại một loạt các quyết định địa chính trị của ông Donald Trump trong suốt năm 2018, đưa thế giới đi từ bất ngờ này sang đến những ngỡ ngàng khác.

Những cú đánh lén

Ông bắt đầu bằng tràng tweet hung hăng đầu năm tấn công Iran (ngày 02/01/2018), được tiếp nối với dòng bình phẩm nổi tiếng có « nút bấm hạt nhân to hơn » của lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un (03/01)… để rồi vài tháng sau đó, tổng thống Donald Trump bất ngờ thông báo chấp nhận một cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore (12/06/2018).

Không chỉ hài lòng tấn công các nước « thù nghịch », ông còn làm cho các nước đồng minh truyền thống ngã ngửa, không kịp trở tay. Ông tuyên bố rút Hoa Kỳ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Ông công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và cho dời tòa đại sứ Mỹ về đấy. Tại G7, tổng thống Mỹ không ký tuyên bố chung. Với NATO, ông kịch liệt chỉ trích các nước thành viên, đồng thời có thái độ hòa dịu với tổng thống Nga Vladimir Putin.

Để thay lời kết luận, Le Figaro trích dẫn nhận xét của Washington Post ví von cho rằng : «Nếu quý vị thích bi kịch, hãy chuẩn bị đi nhé, bởi vì, năm vừa qua chỉ mới là màn tổng dợt cho những gì sắp diễn ra ».

Hoa Kỳ : Bức tường chia rẽ

Một chủ đề khác liên quan đến nước Mỹ của Donald Trump cũng được nhiều nhật báo Pháp trên trang nhất quan tâm đến : Cuộc đọ sức giữa phe Dân Chủ và Donald Trump. Les Echos trên trang nhất dành một góc nhỏ đề tựa « Hoa Kỳ : Bức tường gây chia rẽ ». Le Monde chạy tít lớn : « Hoa Kỳ : Phe Dân Chủ thách thức Trump ».

Nhật báo thiên tả Libération thì có bài phân tích châm biếm đề tựa « Shutdown : Donald Trump bị tước Hạ Viện ‘thân quen’ ». Hôm nay, Quốc Hội mới chính thức hoạt động vào lúc tình trạng « shutdown » kéo dài từ hai tuần qua. Đảng Dân Chủ, kiểm soát Hạ Viện sau cuộc bầu cử giữa kỳ, dự định thông qua hai dự luật ngân sách nhằm đưa đất nước ra khỏi tình trạng bế tắc hiện nay.

Riêng tờ báo Công giáo La Croix chú ý đến vấn đề kiểm soát vũ khí qua hàng tựa « Các dân biểu Dân Chủ Mỹ được trông đợi về việc kiểm soát vũ khí ». Một sự trông đợi mà La Croix cho rằng khó có thể thực hiện.

Cuba « thắt bụng » mừng 60 năm cách mạng

Nhìn xuống Trung Mỹ, tờ nhật báo kinh tế Les Echos có bài viết đề tựa « Cuba : Một lễ mừng 60 năm cách mạng buồn thảm vì kinh tế bị bóp nghẹt ».

Tăng trưởng kinh tế chỉ ở mức 1%, chưa đủ để đáp ứng nhu cầu của người dân trong nước, do khan hiếm thực phẩm. La Habana không thể trông cậy vào các đồng minh như Venezuela chẳng hạn cũng đang lâm vào khủng hoảng, đang vật vã cung cấp dầu hỏa cho Cuba.

Bí thư thứ nhất đảng Cộng sản Cuba Raul Castro trong bài diễn văn kỷ niệm 60 năm cách mạng thừa nhận « Kinh tế đang bị bóp nghẹt là một thách thức ». Ông kêu gọi giảm những khoản chi tiêu vô ích, đa dạng hóa nguồn hàng xuất khẩu và « khuyến khích đầu tư nước ngoài ».

Đây cũng là điểm thay đổi mà Cuba muốn điều chỉnh trong Hiến Pháp, sẽ được đưa ra trưng cầu dân ý vào ngày 24/02 tới đây. Theo đó, Hiến Pháp mới thừa nhận sở hữu tư nhân, kinh tế thị trường và đầu tư nước ngoài, nhưng không từ bỏ mục tiêu xã hội « cộng sản ».

Les Echos cũng nhận thấy là kinh tế Cuba trì trệ là do chính sách thù nghịch của Hoa Kỳ. Việc ông Donald Trump vào Nhà Trắng đã xóa sạch các nỗ lực xích lại gần giữa hai nước được tiến hành dưới thời tổng thống Obama. Với việc duy trì các biện pháp cấm vận kinh tế có từ năm 1962, Donald Trump tiếp tục xếp Cuba vào « trục bạo chúa », bao gồm cả Venezuela và Nicaragua.

Trung Quốc : Tập Cận Bình đầu năm dọa nạt Đài Loan

Thời sự châu Á khá hiếm hoi trên các mặt báo. La Croix chú ý đến việc chủ tịch Trung Quốc « Tập Cận Bình lại đe dọa thống nhất Đài Loan bằng vũ lực ».

La Croix nhận thấy, về mặt cơ bản, nội dung không có gì thay đổi, nhưng điều đáng chú ý là chưa bao giờ Bắc Kinh lại có một giọng điệu hiếu chiến với Đài Bắc như lần này. Tờ báo cho rằng, trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc ngày càng suy yếu và năm 2019 này được dự báo đầy bất định, Tập Cận Bình muốn tác động đến tinh thần dân tộc đang nung nấu trong lòng mỗi người dân Trung Quốc mơ tưởng đến một quốc gia hùng mạnh và hợp nhất, dù phải gây chiến.

Jeanne Calment : Hơn hai mươi năm sau vẫn khuấy động giới khoa học

Cuối cùng, mục điểm báo xin khép lại với phần tin khoa học. La Croix có bài giải đáp thắc mắc đề tựa « Tuổi thọ của Jeanne Calment : Đề tài tranh cãi của giới chuyên gia ».

Ba người Nga, trong đó có hai nhà khoa học, cho rằng người phụ nữ qua đời năm 1997 ở tuổi 122 ở Arles, không phải là bà Jeanne Calment, mà là con gái của bà, Yvonne. Trong khi đó, hai nhà khoa học Pháp, đã từng gặp vị trưởng lão này vào đầu những năm 1990 thì khẳng định ngược lại.

Hai nhà khoa học Nga, một người là giám đốc trung tâm xã hội chống hiện tượng lão hóa và người kia là nhà toán học, với sự trợ giúp của một nhà báo Nga, sau khi tiến hành điều tra tiểu sử, nghiên cứu lại các cuộc phỏng vấn, đối chiếu các hình ảnh (về chiều cao, mầu mắt, kiểu trán), hồ sơ lưu trữ của thành phố Arles nơi bà Calment sinh sống cũng như qua tiếp xúc nhiều nhân chứng…, khẳng định « con gái của bà Jeanne Calment, là Yvonne đã lấy nhân thân của mẹ mình » vào lúc bà qua đời.

Theo ba người Nga này, bà Calment đã qua đời năm 1934 do mắc bệnh viêm màng phổi. Mục đích của việc chiếm hữu nhân thân này là để được hưởng lợi tức trọn đời từ một hợp đồng mua bán mà bà Calment có được. Ba nhà nghiên cứu người Nga kết luận : Bà Jeanne Calment chỉ thọ có 99 tuổi chứ không phải là 122 tuổi, vốn đã được ghi vào sách kỷ lục Guiness, một kỷ lục thế giới về tuổi thọ hiện chưa ai vượt qua được.

Last Updated on Friday, 04 January 2019 08:39
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation