Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tin Hàng Ngày 12/11/2018 PDF Print E-mail
Written by Editor   
Wednesday, 07 November 2018 08:40

 

Bài học Thế Chiến: Guterres, Merkel báo động hoà bình bị đe dọa.

 

media
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và thủ tướng Đức Angela Merkel tại Diễn Đàn Hòa Bình Paris, tổ chức nhân kỷ niệm 100 năm ngày Đình Chiến 1918. Ảnh chụp tại Paris ngày 11/11/2018.REUTERS/Gonzalo Fuentes/Pool

« Dự án hoà bình của châu Âu » sau năm 1945 đang bị đe dọa vì làn sóng chủ nghĩa dân tộc cực đoan và dân túy. Trên đây là phát biểu hôm 11/11/2018 của thủ tướng Đức Angela Merkel, được tổng thư ký Liên Hiệp Quốc chia sẻ tại Diễn Đàn Hoà Bình, một sáng kiến của Pháp nhân 100 năm Thế Chiến I kết thúc.

Trong bài phát biểu đầu tiên tại Diễn Đàn Hoà Bình, được tổ chức tại Paris nhân lễ kỷ niệm 100 năm Thế Chiến Thứ Nhất kết thúc, thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng tình hình thế giới hiện nay rất đáng lo : Hợp tác quốc tế, bảo đảm quân bình quyền lợi các quốc gia và kể cả dự án hoà bình ở châu Âu cũng bị thách thức vì chủ nghĩa dân tộc một chiều.

Không trực tiếp công kích một nước nào, Mỹ, Nga hay Trung Quốc, thủ tướng Đức khuyến cáo về những hành động đơn phương bất chấp những cam kết đa phương và song phương, những mưu toan làm tê liệt Liên Hiệp Quốc. Theo thủ tướng Angela Merkel, phá hủy một định chế quốc tế thì dễ, nhưng xây dựng thì rất khó.

Tiếp lời thủ tướng Đức, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres lưu ý những yếu tố hiện nay « dường như » đang đưa thế giới « trở lại thập niên 1930 », thời kỳ trước Thế Chiến Thứ Hai. Những yếu tố đáng ngại đó là khủng hoảng tài chính 2008, là « các cuộc bầu cử ở hai bên bờ Đại Tây Dương trong năm 2016 », hàm ý nói đến sự kiện Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ và sự thắng thế của các đảng bài ngoại tại châu Âu.

Theo tổng thư ký Liên Hiệp Quốc « một xã hội bị phân cực, nền tảng dân chủ và Nhà Nước thượng tôn pháp luật bị sói mòn, quan niệm sai lầm về bản sắc dân tộc, thái độ khinh thường các nguyên tắc dân chủ là « liều thuốc độc » đánh vào chủ nghĩa đa phương » .

Phát huy một thế giới hoà bình, đa phương cũng là thông điệp của tổng thống Pháp Emmanuel Macron vài giờ trước đó tại Khải Hoàn Môn, Paris.

Syria: Lực lượng Ả Rập - Kurdistan phản công quân thánh chiến.

media
Ảnh minh họa : Chiến sĩ Lực lượng Dân Chủ Syria -FDS, trong làng Susah, tỉnh Deir Ezzor, miền đông Syrie, ngày 13/09/2018.Delil souleiman / AFP

 

Lực lượng Ả Rập – Kurdistan FDS, được Hoa Kỳ hậu thuẫn, thông báo vào hôm qua, 11/11/2018, mở lại chiến dịch phản công vào quân thánh chiến của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo ở miền đông Syria. Chiến dịch được khởi động đã bị ngưng đột ngột trong 10 ngày qua do căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ.

Thông tín viên RFI, Paul Khalifeh, từ Beyrouth, giải thích :

Lực lượng Dân Chủ FDS ngưng chiến dịch tấn công vào tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo vì Thổ Nhĩ Kỳ đe doa sẽ tấn công vào các vùng mà lực lượng Kurrdistan kiểm soát ở phía đông sông Euphrate của Syria.

Việc ngưng chiến dịch cũng trùng hợp với những thất bại nặng nề của liên minh Ả Rập Kurdistan này trước quân thánh chiến ở vùng Deir Ezzor. FDS đã bị mất cả trăm chiến sĩ vào cuối tháng 10, khi phe thánh chiến phản công và giành lại được phần lãnh thổ đã mất và tái lập vùng tiếp giáp với biên giới Irak.

Để trấn an đồng minh Kurdistan, quân đội Mỹ đã triển khai quân tuần tra dọc biên giới giữa vùng lãnh thổ Kurdistan ở Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Washington cũng gia tăng liên lạc với Ankara, và dường như đã có hiệu quả. Căng thẳng với Thổ Nhĩ kỳ giảm đi, cho phép lực lượng FDS tập trung vào trận chiến chống tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo.

Quân tiếp viện đã bắt đầu đến vùng phía nam tỉnh Deir Ezzor, nơi mà lực lượng thánh chiến còn có 2.500 tay súng trấn giữ một khu vực kiên cố. FDS còn phải mất vài ngày chuẩn bị trước khi tấn công.

Mỹ vẫn phải gắn bó với châu Âu vì lợi ích chiến lược và kinh tế.

media
Tổng thống Mỹ Donald Trump trao đổi với tổng thống Pháp Emmanuel Macron (P) tại điện Eélysée, ngày 10/11/2018.Christophe Petit Tesson/via REUTERS

Từ khi lên cầm quyền tổng thống Trump liên tục uy hiếp các đồng minh châu Âu, khi thì chú trọng vào vế quốc phòng, lúc thì xoáy vào thương mại. Nhưng lời nói không đi đôi với việc làm. Từ gần hai năm qua, Hoa Kỳ vẫn rất gắn bó với Lục Địa Già.

Tổng thống Trump đến Paris dự lễ kỷ niệm 100 năm Hòa Ước kết thúc Thế Chiến I trong lúc nhiều người đặt câu hỏi, nếu chẳng may châu Âu bị xâm chiếm, liệu Washington có điều quân sang bảo vệ các đồng minh như từng làm trong hai cuộc Đại Chiến của thế kỷ XX hay không. Phát biểu với báo Le Figaro, cố vấn an ninh của Nhà Trắng John Bolton trả lời là "Có" .

Ngay trước khi bước vào Nhà Trắng tháng Giêng 2017, Donald Trump đã đòi các đối tác châu Âu đóng góp nhiều hơn cho hòa bình, phải tự lực về mặt quân sự. Trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, ông vẫn giữ nguyên lập trường ấy, đòi các đối tác châu Âu tăng ngân sách quốc phòng.

Chẳng những thế Washington còn chơi đòn "chia để trị" : thân thiện với nước Anh sắp ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu, dùng chiêu bài kinh tế để thuyết phục một số nước đông Âu đang bất bình với những áp đặt của trục Pháp Đức … Vài giờ trước cuộc hội kiến với tổng thống Macron, cũng Donald Trump tung một tin nhắn trên Twitter "đánh phủ đầu", lên án Paris muốn thành lập một liên minh quân sự châu Âu "chống lại Mỹ".

Nhưng khi nhìn kỹ hơn đến quan hệ giữa Hoa Kỳ với Lục Địa Già từ một thế kỷ qua, giới phân tích đồng ý trên một điểm : tuy có những bất đồng, nhưng Mỹ không thực sự rời xa châu Âu.

Đúng một thế kỷ trước, khi Thế Chiến Thứ Nhất kết thúc, thì có 2 triệu lính Mỹ đang có mặt trên đất Pháp, 2 triệu khác đang chuẩn bị lên đường nếu như cuộc chiến tiếp diễn. Hoa Kỳ tuy chỉ tham gia muộn màng trong cuộc Đại Chiến 1914-1918, nhưng lại giúp cho phe đồng minh đạt được chiến thắng sau cùng. Chiến tranh chấm dứt, châu Âu bị tàn phá, kiệt quệ về nhân lực và nhất là về mặt tài chính thì nước Mỹ trở thành chủ nợ chính của châu Âu.

Cũng kể từ năm 1918, không còn một ai nghi ngờ về sức mạnh kinh tế, công nghiệp của Hoa Kỳ. Trên phương diện chiến lược, qua hai cuộc Đại Chiến của thế kỷ XX nước Mỹ đã trở thành một điểm tựa của châu Âu. Là một doanh nhân thành đạt, là một người có đầu óc thực tế, Donald Trump không quên rằng, giúp châu Âu trong thế kỷ XX, Mỹ được nhiều hơn thua.

Bên cạnh những phát biểu tưởng chừng có thể đẩy quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và châu Âu vào một cuộc khủng hoảng vô tiền khoáng hậu, chính quyền Trump vẫn không quay lưng lại với Liên Minh Bắc Đại Tây Dương. Thậm chí ông Donald Trump còn xem sáng kiến của Paris muốn châu Âu thoát khỏi bóng của nước Mỹ là một "sự sỉ nhục". Về mặt kinh tế, thì Nhà Trắng tạm thời đấu dịu với Liên Hiệp Châu Âu trong cuộc đọ sức về thương mại.

Một chuyên gia về quan hệ quốc tế được báo Le Figaro tham khảo cho rằng, thật ra chính sách của Mỹ với châu Âu không thay đổi gì nhiều. Không chỉ có Donald Trump mà ngay người tiền nhiệm của ông là tổng thống Barack Obama cũng đã từng đòi các đồng minh ở bên này bờ Đại Tây Dương tăng ngân sách phòng thủ, trong lúc các nước châu Âu đua nhau cắt giảm chi phí quân sự.

Có điều, như phó giám đốc Viện Quan Hệ Quốc Tế và Chiến Lược của Pháp, ông Jean Pierre Maulny, phía Mỹ muốn châu Âu tăng ngân sách quốc phòng để mua vũ khí của Mỹ nhiều hơn. Chính quyền Obama trong nhiệm kỳ thứ hai đã khá rõ ràng trong mục tiêu đó. Donald Trump cũng theo đuổi mục tiêu đó, nhưng bằng những lời lẽ kém ngoại giao hơn so với người tiền nhiệm.

Chính vì nắm bắt được dụng ý của phía Washington, mà tổng thống Pháp, Emmanuel Macron khi tiếp đồng nhiệm Mỹ đã tuyên bố rằng Elysée chia sẻ quan điểm với Nhà Trắng, là châu Âu cần phải tăng ngân sách phòng thủ, phải đóng góp nhiều hơn cho an ninh của chính mình. Nhưng ngay sau đó tổng thống Pháp trên đài truyền hình CNN, đã nhấn mạnh rằng "Tôi không muốn các nước châu Âu tăng ngân sách quân sự để mua vũ khí, mua trang thiết bị của Mỹ hay của một quốc gia nào khác".

TIN ĐỌC NHANH.

media

(Reuters)- Quốc Hội Việt Nam thông qua hiệp định thương mại Xuyên Thái Bình Dương. Việt Nam trở thành quốc gia thứ bảy phê chuẩn hiệp định thương mại Xuyên Thái Bình Dương CPTPP. Cuộc biểu quyết tại Quốc Hội diễn ra vào chiều ngày 12/11/18. Toàn thể 469 đại biểu có mặt đã bỏ phiếu tán thành. Hãng tin Reuters nhắc lại Việt Nam đã ký kết khoảng hơn một chục hiệp định tự do mậu dịch với các đối tác quốc tế. CPTPP bao gồm 11 nền kinh tế : Việt Nam, Úc, Canada, Nhật Bản, Mêhicô, New Zealand, Singapore, Brunei, Chilê, Malaysia và Peru.

(AFP) – Đô la tăng giá so với euro và bảng Anh. Lo ngại về ngân sách của Ý và nguy cơ Anh không đạt được đồng thuận với Liên Âu về Brexit kiến đồng euro và bảng Anh mất giá so với đô la. Ngày 12/11/2018, một đồng euro đổi được 1,12 đô la ; bảng Anh cũng tuột giá so với đồng đô la. Đây là mức thấp nhất kể từ 16 tháng qua. Đối với Nhà Trắng đây không là một tin vui, vì đô la tăng giá gây thiệt hại cho xuất khẩu của Mỹ.

(Reuters) – Thủ tướng Nhật Bản kích thích kinh tế bằng xây dựng hạ tầng. Bộ trưởng kinh tế Nhật Toshimitsu Motegi hôm 12/11/2018, cho biết được chỉ thị của thủ tướng Shinzo Abe ban hành những biện pháp cứng rắn để kinh kế tiếp tục tăng trưởng. Để cân bằng nhu cầu tiêu thụ nội điạ sút giảm, một trong những biện pháp được Shinzo Abe đưa ra là phát động chương trình xây dựng công cộng và tái thiết sau một loạt thiên tai

(AFP) – Chiến đấu cơ Mỹ rơi ngoài khơi Okinawa, phi công được cứu. Bộ Quốc Phòng Nhật cho biết vào sáng nay, 12/11/2018, một chiến đấu cơ Mỹ gặp sự cố kỹ thuật, đã rơi ngoài khơi Okinawa, cách thủ phủ Naha 250 cây số. Hai phi công đã được cứu và vô sự. Tuần duyên Nhật Bản đang tìm kiếm xác máy bay và vết dầu.

(AFP) – Ấn Độ : 100 000 cảnh sát được huy động cho cuộc bầu cử ở bang Chhattisgarh. Đây là một trong những bang nghèo nhất của Ấn Độ, nơi mà lực lượng Mao Ít hoành hành, tấn công, làm dấy lên bạo động nhân cuộc bầu cử hôm nay, 12/11/2018. Hôm qua Chủ Nhật, họ đã đặt chất nổ tại một phòng phiếu, làm một cảnh sát thiệt mạng. Một loạt vụ tấn công trước ngày bầu cử đã làm ít nhất 13 người chết. Lực lượng tả khuynh này viện cớ bảo vệ quyền lợi nông dân, sắc tộc địa phương, kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử.

(AFP) – Vụ Khashoggi : Washington cứng giọng với Ryad. Ngoại trưởng Mỹ, Mike Pompeo, vào hôm qua, 11/11/2018 đã cảnh báo thái tử Ả Rập Xê Út là Washington “sẽ đòi tất cả những người liên can đến vụ ám sát nhà báo Kashoggi phải giải thích, và Ả Rập Xê Út cũng phải làm tương tự”. Ngoại trưởng Mỹ đã cứng hẳn giọng trong cuộc nói chuyện qua điện thoại với thái tử Mohammed ben Salmane. Thứ Năm vừa qua ông Pompeo còn cho là hài lòng về sự hợp tác của Ả Rập Xê Út để làm sáng tỏ vụ ám sát, nhưng dường như ông Pompeo đã thay đổi thái độ này là sau khi tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, hôm thứ Bảy, khẳng định đã chuyển cho phía Mỹ băng thu âm được cho là thực hiện ở lãnh sự quán Ả Rập Xê Út, ngày ông Khashoggi bị ám sát.

(AFP) – Nấm và quít, quà hai miền Nam Bắc Triều Tiên tặng cho nhau. Seoul vào hôm nay, 12/11/2018, cho biết là đã gởi đến Bắc Triều Tiên 200 tấn quit, sau khi nhận được 2 tấn nấm từ phía Bình Nhưỡng. Đây được xem là cử chỉ hòa giải mới giữa hai miền. Quít là một loại trái cây hiếm thấy ở Bắc Triều Tiên, và loại quít được tặng là loại trồng ở đảo Jeju. Quà biếu của Seoul trị giá đến 390.000 euro, theo báo chí Hàn Quốc. Còn nấm của Bắc Triều Tiên là nấm cây thông, cũng đắt tiền, tốt cho tim và giảm tiểu đường, thường xuất sang Trung Quốc. 2 tấn nấm này được Bình Nhưỡng tặng cho các gia đình Hàn Quốc có thân nhân còn ở Bắc Triều Tiên.

(AFP) - Ukraina: Hai thủ lĩnh ly khai đắc cử « tổng thống ». Hai thủ lĩnh thân Nga ở miền đông Ukraina đã chiến thắng trong cuộc bầu cử « tổng thống » ở Donetsk và Lougansk, kết quả không có gì là bất ngờ. Cử tri nếu đến phòng phiếu được tặng vé số và thẻ « xạc pin » điện thoại di động. Cơ quan bầu cử của hai nước cộng hoà tự phong từ chối không cho biết có bao nhiêu người đi bầu ngày chủ nhật 11/11/2018. Tuy nhiên, theo kết quả thông báo, thủ lĩnh Denis Pouchiline đắc cử « tổng thống Donetsk » còn Leonid Pasetchnik « đắc cử ở Lougansk ».

Biển Đông: Lần đầu tiên Mỹ đòi Trung Quốc rút tên lửa khỏi Trường Sa.
media
Từ trái qua phải: Bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa, Ủy Viên Quốc Vụ Viện Trung Quốc Dương Khiết Trì, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis, họp báo chung ngày 09/11/2018 tại Washington (Mỹ).REUTERS/Leah Millis

Trước thềm các hội nghị Thượng Đỉnh ASEAN và Thượng Đỉnh Đông Á EAS tại Singapore (13-15/11/2018), nơi vấn đề Biển Đông chắc chắn sẽ được gợi lên, Washington ngày 09 /11/2018 đã tăng cường đáng kể sức ép trên Bắc Kinh nhân Đối Thoại Ngoại Giao và An Ninh Mỹ-Trung thường niên tại thủ đô Hoa Kỳ. Không những thẳng thừng bác bỏ yêu cầu của Trung Quốc, muốn Mỹ dừng các chiến dịch tuần tra ở Biển Đông, Mỹ còn công khai lên tiếng đòi Bắc Kinh phải triệt thoái các loại tên lửa ra khỏi các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã bồi đắp ở vùng quần đảo Trường Sa.

Thái độ cứng rắn hẳn lên của Hoa Kỳ trên hồ sơ Biển Đông được thấy một cách rõ ràng trong bản thông cáo báo chí về cuộc Đối Thoại - thường được gọi là 2+2 - mà bộ Ngoại Giao Mỹ công bố sau cuộc họp giữa ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc Phòng James Mattis với Ủy Viên Quốc Vụ phụ trách đối ngoại Trung Quốc Dương Khiết Trì và bộ trưởng Quốc Phòng Ngụy Phượng Hòa.

Công khai yêu cầu Trung Quốc triệt thoái các hệ thống tên lửa

Trong phần nói riêng về Biển Đông, ngoài những lời lẽ ngoại giao thường thấy như « cam kết duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông… giải quyết tranh chấp một cách hòa bình… bảo đảm an toàn hàng không và hàng hải… xử lý các rủi ro một cách xây dựng… », giới quan sát đã ghi nhận môt lời yêu cầu Bắc Kinh rút tên lửa khỏi Trường Sa :

« Hoa Kỳ kêu gọi Trung Quốc rút các hệ thống tên lửa ra khỏi các thực thể tranh chấp ở quần đảo Trường Sa, và khẳng định trở lại rằng tất cả các nước nên tránh giải quyết tranh chấp thông qua các hành vi cưỡng chế hay hù dọa ».

Theo tờ báo Nhật Bản The Japan Times, số ra ngày 10/11, đây là lần đầu tiên mà Mỹ thúc giục Trung Quốc triệt thoái các hệ thống tên lửa mà họ đã triển khai trên các thực thể đang tranh chấp ở Biển Đông.

Sự kiện Washington trực tiếp và công khai kêu gọi bằng văn bản Trung Quốc rút tên lửa, thể hiện một thái độ cứng rắn hẳn lên từ phía Washington, vì cho đến nay mối quan ngại của Mỹ chỉ được nêu lên một cách kín đáo.

Tờ Japan Times đã nhắc lại rằng hồi tháng Năm vừa qua chẳng hạn, Lầu Năm Góc còn từ chối bình luận về các thông tin tình báo cho biết là Trung Quốc đã cho triển khai các loại tên lửa hành trình chống hạm và phòng không trên 3 hòn đảo nhân tạo mới được họ bồi đắp là Đã Chữ Thập, Đá Xu Bi và Đá Vành Khăn.

Nhắc nhở Bắc Kinh tôn trọng luật pháp quốc tế

Ngoài chi tiết cụ thể liên quan đến yêu cầu Trung Quốc rút tên lửa, bản thông cáo báo chí của bộ Ngoại Giao Mỹ còn nhắc nhở Bắc Kinh về nhu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, khi xác định cam kết « hậu thuẫn quyền tự do hàng hải và hàng không và quyền khai thác biển một cách hợp pháp trên tinh thần tôn trọng luật lệ quốc tế ».

Bản thông cáo cũng nêu lên thái độ quan ngại của Mỹ khi xác nhận rằng trong cuộc họp « Hoa Kỳ đã thảo luận về tầm quan trọng của việc mọi tàu thuyền và máy bay quân sự, dân sự và của các lực lượng chấp pháp, đều phải hoạt động một cách an toàn và chuyên nghiệp, phù hợp với luật lệ quốc tế ».

Nhận xét này đã gợi đến sư cố ngày 30/09/2018 tại Đá Ga Ven (Trường Sa) khi một chiến hạm Trung Quốc cố tình cắt ngang đường đi của một khu trục hạm Mỹ, gây nguy hiểm cho cả hai phía.

Bản thông cáo cũng lưu ý rằng « Mỹ vẫn quyết tâm cho tàu thuyền và máy bay đến hoạt động ở bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép ».

Đấu khẩu “nẩy lửa” về Biển Đông trong cuộc họp báo chung

Quan điểm cứng rắn của Mỹ trên hồ sơ Biển Đông còn được hai bộ trưởng Ngoại Giao và Quốc Phòng Mỹ thể hiện trong cuộc họp báo chung với hai trưởng đoàn Trung Quốc sau cuộc đối thoại.

Khi đề cập đến vấn đề Biển Đông, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã không ngần ngại công khai chỉ trích Trung Quốc về việc quân sự hóa Biển Đông khi tuyên bố rằng Hoa Kỳ « tiếp tục bày tỏ quan ngại về các hoạt động và chính sách quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông (và) yêu cầu Trung Quốc thực hiện đúng những cam kết đã đưa ra trước đó trên vấn đề này ».

Phản ứng trước lời đả kích của ông Pompeo, Ủy viên Quốc Vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì đã cho rằng Bắc Kinh « có quyền xây dựng các cơ sở quốc phòng cần thiết » ở những khu vực mà ông gọi là « lãnh thổ » của Trung Quốc. Không chỉ thế, ông Dương Khiết Trì còn lên tiếng cảnh cáo Hoa Kỳ là phải « đình chỉ việc đưa tàu chiến và máy bay quân sự đến gần những đảo đá của Trung Quốc và dừng những hoạt động phá hoại chủ quyền Trung Quốc ».

Đòi hỏi nói trên đã bị bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Mattis bác bỏ ngay sau đó khi ông tuyên bố : « Chúng tôi đã nói rõ rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cho tàu và máy bay đến hoạt động ở bất cứ nơi nào luật quốc tế cho phép. Hoa Kỳ luôn kiên định trong cam kết về một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở, một khu vực xây dựng trên nền tảng luật pháp và trật tự quốc tế cũng như sự ổn định của toàn vùng ».

Trung Quốc sẽ lại làm ngơ trước yêu cầu của Mỹ

Sức ép trên đây của Mỹ liệu có làm cho Trung Quốc thay đổi thái độ về Biển Đông hay không ? và cụ thể là yêu cầu triệt thoái tên lửa có được Bắc Kinh đáp ứng hay không ? Trên vấn đề này, một số chuyên gia phân tích được nhật báo The Japan Times trích dẫn đã tỏ ý rất hoài nghi.

Trên tài khoản Twitter của mình, ông Jeffrey Ordaniel, chuyên gia tại trung tâm nghiên cứu về châu Á-Thái Bình Dương Diễn Đàn Thái Bình Dương (Pacific Forum) ở Hawaii cho rằng dù đây là lần đầu tiên mà Mỹ lên tiếng đòi Bắc Kinh rút tên lửa khỏi Trường Sa, lời kêu gọi này ít có khả năng được Trung Quốc lắng nghe.

Theo chuyên gia Ordaniel, Trung Quốc đã « không bị hề hấn gì » khi làm ngơ trước lời kêu gọi của Mỹ trước đây, muốn Bắc Kinh dừng việc bồi đắp và xây dựng mới ở Biển Đông, vì vậy họ « không có lý do gì » để đáp ứng yêu cầu lúc này về tên lửa.

Derek Grossman, một nhà phân tích quốc phòng cao cấp tại viện nghiên cứu Rand Corp. cũng thận trọng, cho rằng Trung Quốc có thể rút các hệ thống tên lửa ra khỏi Trường Sa trong một động thái xây dựng lòng tin để tỏ thiện chí với Mỹ vào lúc này. Tuy nhiên theo ông, Bắc Kinh « có thể dễ dàng tái triển khai loại vũ khí này nếu quan hệ Mỹ-Trung căng thẳng trở lại ».

Last Updated on Tuesday, 13 November 2018 08:24
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation