Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tin Hàng Ngày 06/11/2018 PDF Print E-mail
Written by Editor   
Tuesday, 06 November 2018 08:31

Bầu cử giữa kỳ: Mỹ cảnh báo cử tri về ý đồ can thiệp nước ngoài.

media
Ảnh minh họa : Tình nguyện viên chuẩn bị trước ngày bỏ phiếu giữa nhiệm kỳ. Ảnh tại một văn phòng đảng Dân Chủ ở Albuquerque, New Mexico, 4/11/2018.REUTERS/Brian Snyder

Nỗi lo cuộc bầu cử giữa kỳ bị nước ngoài can thiệp vẫn ám ảnh nước Mỹ sát ngày bỏ phiếu. Hôm qua, 05/11/2018, nhiều bộ trưởng và lãnh đạo cơ quan tình báo Mỹ đã ra thông cáo cảnh báo cử tri về việc một số thế lực nước ngoài vẫn còn ý đồ can thiệp, làm nhiễu loạn cuộc bỏ phiếu.

Tuy trấn an hiện tại chưa có dấu hiệu nào cho thấy hệ thống bầu cử bị tác động, thông cáo chung của bộ trưởng An Ninh Nội Địa, Tư Pháp và giám đốc FBI nhấn mạnh : « Người Mỹ phải ý thức được rằng các nhân tố nước ngoài, đặc biệt là Nga, tiếp tục tìm cách gây ảnh hưởng lên dư luận và cử tri qua các hành động nhằm reo rắc bất hòa ».

Nêu ra các hành vi phát tán tin giả về tiến trình bầu cử hoặc về các ứng cử viên, qua các mạng xã hội cũng như nhiều phương pháp khác, các quan chức Mỹ khẳng định chính quyền đã làm việc tích cực chưa từng thấy để đấu tranh chống lại các mưu đồ từ bên ngoài muốn tác động lên cuộc bầu cử và để giúp các địa phương bảo đảm an ninh hệ thống bầu cử của mình.

Hồi tháng 9, tổng thống Donald Trump đã ra sắc lệnh xác định khuôn khổ trừng phạt các âm mưu của nước ngoài nhằm gây nhiễu loạn bầu cử Mỹ.

Trong khi đó, hôm qua, Facebook thông báo đã khóa 115 tài khoản mạng xã hội bị nghi có liên quan đến một số cơ sở nước ngoài và được sử dụng vào mục đích can thiệp bầu cử Mỹ. Đó là các tài khoản do nhà mạng xã hội này quản lý, gồm 30 tài khoản Facebook và 85 tài khoản chia sẻ ảnh Instagram.

Trước đó, hôm thứ Bảy (03/11), mạng Twitter thông báo đã xóa nhiều tài khoản tự động viết các thông điệp có nội dung can ngăn cử tri đi bầu cử. Báo chí Mỹ nêu nêu con số 10 000 tài khoản như vậy bị xóa.

Ngừng bắn tại Idleb bị đe dọa, Nga đưa nhiều tầu chiến đến Syria.

media
Đô đốc Makarov, hộ tống hạm Nga trang bị tên lửa dẫn đường tại vịnh Sevastopol, Nga, ngày 05/10/2018REUTERS

Căng thẳng tăng thêm một nấc mới tại tỉnh Idleb, Syria. Lệnh ngừng bắn theo thỏa thuận Nga - Thổ Nhĩ Kỳ hôm 17/09 có nguy cơ bị phá vỡ. Các vụ chạm súng giữa lực lượng thánh chiến và quân đội Syria tiếp tục diễn ra hàng ngày với mức độ ngày thêm khốc liệt.

Cùng lúc từ vài ngày qua, chiến hạm Nga được triển khai ngoài khơi nam Địa Trung Trung Hải.

Thông tín viên RFI tại Beyrouth Paul Khalifeh tường trình:

Dấu hiệu căng thẳng gia tăng nguy hiểm tại tỉnh Idleb. Trong vài ngày qua Nga đã triển khai ngoài khơi Syria nhiều tàu chiến. Bốn tàu tuần dương và một tàu hộ tống trang bị tên lửa cùng một tàu đổ bộ đã tới nam Địa Trung Hải, theo truyền thông Nga.

Hôm qua, bộ Quốc Phòng Nga khẳng định các nhóm thánh chiến đã không rút ra khỏi vùng phi quân sự rộng từ 15 đến 20 km được thiết lập theo sáng kiến của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Một nguồn tin quân sự Syria, được trang tin almasdarnews trích dẫn cho biết việc tăng cường quân nói trên là để chuẩn bị đáp trả vô số các vụ vi phạm ngừng chiến trong vùng đệm, nơi mà lực lượng thánh chiến phải rút ra.

Cuối tuần qua, bốn binh sĩ Syria đã thiệt mạng, một người khác bị thương trong một cuộc tấn công được quy trách nhiệm cho Hayat Tahrir al-Cham, một phân nhánh cũ của al-Qaida tại Syria.

Các vụ đấu súng bị hạn chế nhưng các hoạt động vi phạm vẫn diễn ra gần như hàng ngày từ cả tuần nay trên khắp các mặt trận ở Idleb. Diễn biến trên khiến lệnh ngừng chiến ký hôm 17/09 dưới sự bảo trợ của tổng thống Nga Vladimir Putin và đồng nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trở nên mong manh.

Mỹ tổ chức bầu cử giữa kỳ.

media
Tổng thống Mỹ Donald Trump lúc vận động bầu cử ở bang Missouri, 05/11/2018.REUTERS/Carlos Barria

Trong khuôn khổ cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, hôm nay 06/11/2018, hơn 250 triệu cử tri Mỹ được kêu gọi đi bỏ phiếu để bầu lại toàn bộ các dân biểu ở Hạ Viện, một phần ba Thượng Viện, 36 thống đốc và một số đại biểu địa phương.

Các phòng phiếu mở cửa sớm nhất là tại bờ Đông, từ lúc 6 giờ sáng (11 giờ GMT).

Lo ngại nếu phe Dân Chủ giành được đa số tại Hạ Viện, ngăn cản các chính sách của mình trong hai năm còn lại của nhiệm kỳ tổng thống, cho đến tận hôm qua, nguyên thủ Mỹ Donald Trump đã liên tục tham gia các cuộc mít-tinh với khẩu hiệu « Make America Great Again » ; từ Ohio, Indiana, cho đến Missouri…Donald Trump chỉ quay về Nhà Trắng sau nửa đêm.

Do không có các ứng cử viên tầm cỡ, phía đảng Dân Chủ đã dựa vào cựu tổng thống Barack Obama và cựu phó tổng thống Joe Biden.

Từ Washington, thông tín viên RFI Anne Corpet gởi về bài tường trình :

« Tên ông Donald Trump không có trên lá phiếu, nhưng lại hiện diện trong mọi ý nghĩ. Tổng thống Mỹ coi cuộc bầu cử giữa kỳ này như một cuộc trưng cầu ý kiến về bản thân ông, và hành xử theo hướng này, cho dù có gây bối rối cho các ứng cử viên Cộng Hòa ra tranh cử tại các khu vực ngoại ô, nơi mà trước đây, cử tri đã bầu cho tổng thống và nay đã dè dặt hơn với ông chủ Nhà Trắng.

Các cuộc mít-tinh của Donald Trump tập trung vào vùng nông thôn, những nơi ông đã giành được số phiếu cao hồi năm 2016. Tài diễn thuyết của ông là tuyệt vời, ông Trump thổi bùng lên ngọn lửa đam mê, gợi lên sự sợ hãi về di dân và thúc đẩy những cử tri da trắng đến phòng phiếu, trình bày với họ kỳ bầu cử này là vấn đề sống còn cho tương lai bản sắc của họ.

Chiến lược ấy tuy lần này vẫn cho kết quả tốt, nhưng có thể thất bại trong trung hạn. Theo quy luật về dân số, chẳng bao lâu nữa phe Cộng Hòa sẽ không còn có thể chỉ dựa vào cử tri người da trắng để thắng cử.»

Cuộc bầu cử giữa kỳ lần này thu hút sự quan tâm của cử tri : đã có trên 30 triệu lá phiếu bầu tại các tiểu bang cho phép bỏ phiếu trước hoặc cho ủy quyền.

Theo dự báo, Dân Chủ sẽ thắng thế tại Hạ Viện, còn Cộng Hòa vẫn chiếm đa số ở Thượng Viện. Tuy nhiên kết quả thăm dò rất khít khao ở khoảng 20 đơn vị bầu cử, và người ta chưa quên thắng lợi bất ngờ của ông Donald Trump trong kỳ bầu cử tổng thống. Có điều ông Trump sẽ phải e dè trước lá phiếu của phụ nữ : 62% cử tri nữ ủng hộ Dân Chủ.

Trung Quốc bị chất vấn ở Liên Hiệp Quốc về các trại cải tạo Duy Ngô Nhĩ.

media
Cảnh sát Trung Quốc giám sát an ninh trước cửa một đền thờ Hồi Giáo của người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Ảnh chụp ngày 26/06/2017.Johannes EISELE / AFP

Hôm nay 06/11/2018 tại Genève, Trung Quốc bị các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc chất vấn về việc giam giữ gần một triệu người Duy Ngô Nhĩ trong các trại cải tạo, một chủ đề ngày càng bị thế giới chỉ trích.

Trong khuôn khổ cuộc Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát về nhân quyền (UPR theo tiếng Anh, EPU theo tiếng Pháp) tổ chức bốn năm một lần đối với 193 quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc, Trung Quốc trình bày bản báo cáo và tất cả các nước đều có thể đặt câu hỏi.

Một số nước đã công khai các chất vấn. Chẳng hạn Hoa Kỳ vốn nắm vững vấn đề này, đã đòi hỏi Bắc Kinh làm rõ căn cứ của việc hình sự hóa việc tiến hành các nghi lễ tôn giáo, và giải thích vì sao lại cưỡng bức người dân đi cải tạo. Washington cũng yêu cầu công bố số lượng tù nhân bị giam giữ tại tất cả các trại cải tạo ở Tân Cương trong năm năm qua.

Anh quốc muốn biết khi nào Trung Quốc mới thực hiện khuyến cáo của một ủy ban Liên Hiệp Quốc, nhằm « chấm dứt việc giam giữ người không thông qua xét xử ». Hoa Kỳ và Đức đòi hỏi Liên Hiệp Quốc phải được vào điều tra tại Tân Cương và Tây Tạng.

Ngoại trưởng Úc Marise Payne hôm nay cũng bày tỏ « quan ngại sâu sắc » về việc cả triệu người Duy Ngô Nhĩ bị đi cải tạo, và sẽ đề cập vấn đề này với người đồng nhiệm Vương Nghị trong chuyến thăm Bắc Kinh hai ngày 8 và 9/11.

Ban đầu Trung Quốc chối cãi là không có trại cải tạo nào, nhưng sau khi các hình ảnh vệ tinh được công bố, cùng với bằng chứng là các văn bản chính thức của chính quyền địa phương trên internet, lại nói rằng đó là những « trại dạy nghề » cho người Duy Ngô Nhĩ tiếng Hoa, các môn thể thao và múa.

Tuy nhiên AFP tham khảo trên 1.500 cáo thị đấu thầu công khai trên mạng đã nhận thấy 181 trại được cho là « dạy nghề » ở Tân Cương đặt mua chủ yếu là ma-trắc, còng tay hoặc bình xịt hơi cay. Nhiều người bị tống vào trại cải tạo chỉ vì để râu dài, choàng khăn hoặc chúc mừng các lễ hội Hồi giáo trên internet.

Ngoài Tân Cương, các vấn đề khác về nhân quyền ở Trung Quốc cũng được nêu ra trong UPR lần này. Từ khi Tập Cận Bình lên nắm quyền năm 2012, những tiếng nói ly khai bị đàn áp mạnh mẽ và việc giám sát bằng kỹ thuật số tăng cao. Tháng 07/2017, giải Nobel hòa bình Lưu Hiểu Ba đã chết trong tù. Về phía Bắc Kinh, trong báo cáo UPR khẳng định « Trung Quốc phản đối việc chính trị hóa vấn đề nhân quyền ».

Bầu cử giữa kỳ: Bài trắc nghiệm của tổng thống Trump trước dân Mỹ và quốc tế.

media
Cảnh một phòng phiếu ở Manhattan, New York City, Hoa Kỳ, ngày 6/11/2018.REUTERS/Andrew Kelly

Chống hay ủng hộ ông Donald Trump ? Chưa bao giờ một kỳ bầu cử giữa kỳ lại có tác động như một bài trắc nghiệm với người đứng đầu hành pháp Mỹ như kỳ bầu cử giữa kỳ 2018. Đây cũng là cuộc bỏ phiếu thu hút sự chú ý đặc biệt của cả thế giới không kém gì cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Hôm nay 06/11/2018, hơn 200 triệu cử tri Mỹ được kêu gọi tham gia cuộc bầu cử giữa kỳ quy mô, đồng thời gây chia rẽ sâu rộng đến như vậy. Và cuộc bỏ phiếu lần này đã nhanh chóng chuyển hướng thành một "hàn thử biểu" đối với tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

Năm 2016, nhà tỷ phú Donald Trump bất ngờ đắc cử tổng thống. Trong hai năm qua - nửa nhiệm kỳ tổng thống- ông Trump đã lãnh đạo nước Mỹ theo cách riêng của mình. Không ít lần cả thế giới sững sờ bởi phong cách cũng như những quyết định của vị tổng thống Mỹ trung thành đường lối « Nước Mỹ trước tiên ». Chính hai năm cầm quyền đầy sóng gió và gây nhiều tranh cãi đã là lý do để cuộc bầu cử giữa kỳ này biến thành bài trắc nghiệm để người dân Mỹ đánh giá những gì mà ông Trump đã theo đuổi và thực hiện từ khi bước chân vào Nhà Trắng.

Ý thức được tầm mức quan trọng của kỳ bầu cử này đối với hai năm còn lại của nhiệm kỳ, đích thân tổng thống Trump đã can dự vào chiến dịch vận động tranh cử cho các ứng viên Cộng Hòa, cứ như bản thân ông là ứng viên chủ chốt. Theo nhật báo Le Monde, hơn một tháng qua, tổng thống Trump liên tiếp có mặt ở 15 cuộc mít tinh vận động cử tri. Nếu tính từ mùa hè này, là khoảng ba chục cuộc, để truyền năng lượng đến hàng trăm triệu người ủng hộ trên khắp cả nước. Cựu phát ngôn viên Hạ Viện, Newt Gingrich, một người thân cận với ông Trump, được le Figaro trích dẫn trong số báo hôm 30/10 nói : « Đây là chiến dịch tranh cử tổng thống thứ 2. Ông (Trump) áp đặt sự thống trị ở đảng Cộng Hòa kiên quyết hơn bất kỳ tổng thống nào thời hiện đại ».

Đây cũng là cuộc bỏ phiếu sôi động nhất nước Mỹ kể từ hai thập niên trở qua và được giới quan sát đánh giá là một kỳ bầu cử gây chia rẽ nghiêm trọng nhất tại Hoa Kỳ. Thậm chí đã xuất hiện bóng dáng bạo lực giữa chiến dịch tranh cử, như nhiều vụ bom thư gửi đến nhà Obama, Clinton, rồi tiếp đó là vụ xả súng kinh hoàng trong nhà thờ Do Thái giáo ở Pittsburgh.

Phía đảng Dân Chủ nhân cơ hội này chỉ đích danh tổng thống Trump là người đã chia rẽ nước Mỹ một cách có chủ ý. Những vụ bùng phát bạo lực sát ngày bầu cử đã làm dấy lên trong dư luận Mỹ cuộc tranh luận phải chăng những phát ngôn dữ dằn, gây sốc của tổng thống Mỹ đã ít nhiều gây hiệu ứng kích động trong một đất nước đa chủng tộc vốn đã bị phân hóa sâu sắc.

Hàng loạt các chủ đề khác cũng nổi lên thành mối quan tâm lớn của cử tri trong đợt này, như chuyện đối xử với phụ nữ, người nhập cư, cuộc chiến tranh thương mại hay bảo hiểm y tế. Tất cả đều liên quan đến những chủ trương, chính sách gây tranh cãi của tổng thống Trump.

Về đối nội, kết quả bầu cử sẽ phản ánh niềm tin mà người dân Mỹ dành cho ông chủ Nhà Trắng, hay cũng có thể là cơ hội cho ông Trump kéo dài chiến thắng cho cuộc chạy đua ở nhiệm kỳ tiếp theo.

Trên phạm vi quốc tế, cuộc bầu cử giữa kỳ lần này của nước Mỹ thu hút sự chú ý nhiều nhất của thế giới. Không chỉ có các đồng minh mà ngay cả các đối thủ của Mỹ đều theo dõi sát sao, ngóng đợi kết quả của cuộc bầu cử hôm nay. Bởi vì, tương quan lực lượng sau cuộc bầu cử sẽ tác động đến bàn cờ chính trị quốc tế cũng như phản ứng của nhiều quốc gia từng bị ảnh hưởng của các quyết sách đối ngoại gần đây của tổng thống Trump, như tương lai thỏa thuận hạt nhân Iran - vốn đã bị tổng thống Trump xé bỏ, viễn ảnh lệnh cấm vận Nga cũng như cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và chiến lược bảo hộ mậu dịch sẽ đi về đâu.

Các cuộc thăm dò dư luận tại Mỹ trước ngày bầu cử đều có chung một xu hướng: hệ thống lập pháp, kiểm soát quyền lực của Mỹ, sẽ được chia lại. Đảng Dân Chủ có thể giành lại được đa số ở Hạ Viện, phe Cộng Hòa của tổng thống tiếp tục nắm đa số ở Thượng Viện.

Thế nhưng, đó vẫn chỉ là dự báo. Những gì đã diễn ra trong kỳ bầu cử tổng thống Mỹ 2016 buộc các nhà quan sát phải thận trọng.

Triển lãm hàng không Trung Quốc bị dính tai tiếng ăn cắp công nghiệp

mediaChiến đấu cơ J-10 của Trung Quốc biểu diễn trên bầu trời Châu Hải nhân cuộc Triển Lãm Hàng Không khai mạc ngày 06/11/2018.China Daily via REUTERS

Triễn lãm hàng không Trung Quốc sẽ diễn ra ở thành phố ven biển Châu Hải (Zhuhai) kể từ ngày hôm nay, 06/11/2018 cho đến ngày Chủ nhật 11/11.

Cuộc triển lãm hai năm một lần này là dịp để Bắc Kinh phô trương tiến bộ công nghệ hàng không Trung Quốc trước thế giới. Thế nhưng năm nay, mây đen như đã kéo đến che phủ bầu trời hội chợ hàng không Châu Hải, với cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, đang diễn ra gay gắt và việc Bắc Kinh bị tố cáo hoạt động gián điệp công nghiệp. Bên cạnh đó, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại cũng khiến các hãng hàng không thận trọng

Theo hãng tin Anh Reuters, với Triển Lãm Hàng Không Châu Hải, Bắc Kinh muốn chiêu dụ các lãnh đạo hàng không không gian, các khách hàng mua vũ khí đến từ 40 quốc gia. Nhưng giới phân tích nhìn thấy trước là năm nay sẽ khó mà có những thông báo long trọng hay những đàm phán mua bán lớn.

Trên các sân bãi, sẽ có đầy những loại máy bay như của hãng Airbus SA và Embraer, biểu tượng chính của cao vọng hàng không thương mại Trung Quốc, nhưng chiếc C919, máy bay đường trường mà tập đoàn chế tạo phi cơ dân dụng COMAC (Commercial Aircraft Corp of China) của Trung Quốc sản xuất, thì sẽ không được đưa ra vì như một viên chức cao cấp Trung Quốc đã giải thích, phi cơ này đang trong quá trình bay thử.

Không chỉ vắng bóng chiếc máy bay mới mà Trung Quốc tự sản xuất, mà phi cơ của các tập đoàn khác như Boeing cũng vậy. Tập đoàn chế tạo phi cơ Mỹ đã mở một xưởng lắp ráp hoàn chỉnh loại phi cơ 737 tại Trung Quốc, nhưng sẽ không đưa đến triển lãm bất kỳ máy bay nào, mà chỉ trưng bày máy bay mẫu ở gian hàng của mình mà thôi.

Tác động của hiệu quả kinh tế không mỹ mãn

Chuyên gia về hàng không Trung Quốc, ông Lí Hiểu Tân (Li Xiaojin), thừa nhận rằng Bắc Kinh không chờ đợi là Triển Lãm Hàng Không Châu Hải năm nay sẽ có nhiều người tham dự. Lý do: kinh tế Trung Quốc không có thành quả mỹ mãn cho nên các tập đoàn ngoại quốc, bình thường vẫn cử 10 người tham dự, thì năm chỉ cử 5 người.

Trung Quốc đã trở thành « trường săn » của các tập đoàn nước ngoài, đổ xô đến Trung Quốc tìm kiếm hợp đồng bán máy bay do việc các hãng hàng không Trung Quốc gia tăng đội máy bay nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại gia tăng mạnh. Dự kiến Trung Quốc sẽ là thị trường hàng đầu, vượt cả Mỹ trong thập niên tới đây.

Tuy nhiên, tình hình đã thay đổi do hai nguyên nhân : Một là tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đã yếu đi, xuống đến mức thấp nhất từ cuộc khủng hoảng tài chính, và hai là quan hệ của Trung Quốc với các nước khác cũng đã bị thử thách do tham vọng của Bắc Kinh muốn phát triển các loại phi cơ do chính Trung Quốc chế tạo.

Hiện thời, các loại máy bay do Hoa Kỳ chế tạo vẫn chưa bị vướng vào vòng áp thuế của Trung Quốc, nhưng các nhà phân tích cho biết là họ vẫn đợi xem những tập đoàn Mỹ như Boeing, Honeywell và Gulfstream sẽ bị cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung ảnh hưởng ra sao. Đây là những tập đoàn đang chịu cạnh tranh rất mạnh ở Trung Quốc trước các đối thủ như Airbus hay các hãng chế tạo phi cơ khác.

Vào năm ngoái 2017, Hoa Kỳ đã xuất được 16,3 tỷ đô la máy bay dân sự sang Trung Quốc. Đây là loại mặt hàng có trị giá lớn nhất theo số liệu công bố của Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang St Louis.

Marc Szepan, một chuyên gia về hàng không Trung Quốc ở Đại Học Oxford cho là có khả năng Trung Quốc sẽ mua Airbus trong tương lai hơn là Boeing. Một chọn lựa chiến lược. Và họ cũng sẽ đánh giá lại, chọn đối tác công nghiệp cho những chương trình máy bay tương lai, như chiếc CR929, có thể thiên về thiết bị, linh kiện châu Âu hơn là Mỹ.

Cho đến giờ này, Trung Quốc cố tránh không cho thấy là họ thiên hẳn về bên nào trong bối cảnh mà những cuộc đàm phán, thương lượng của các hãng của Trung Quốc để mua máy bay nước ngoài đang được giữ kín hoặc đã bị dời lại.

Cáo buộc gián điệp công nghiệp

Những cáo buộc liên tiếp gần đây của Washington nhắm vào Bắc Kinh, theo đó Trung Quốc đã tìm cách đánh cắp công nghệ hàng không của Mỹ cũng phủ bóng đen lên Triển Lãm Châu Hải

Theo ghi nhận của Reuters, tư pháp Mỹ mới đây lại tố cáo tình báo Trung Quốc tìm cách ăn cắp thông tin về một động cơ phản lực cánh quạt đẩy Mỹ- Pháp dùng cho máy bay thương mại dân sự. Phía Mỹ không cho biết đó là loại gì, nhưng theo hãng tin Anh, đó rõ ràng là là động cơ Safran-General Electric LEAP.

Mỹ không chỉ tố cáo mà còn truy tố những nghi can cụ thể. Trong một thông báo chính thức công bố hôm 30/10 vừa qua, bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã truy tố 10 người bị cho là điệp viên Trung Quốc tìm cách thâm nhập vào hệ thống máy tính của một công ty Mỹ và một công ty Pháp có văn phòng tại thành phố Tô Châu (Trung Quốc), để ăn cắp công nghệ liên quan đến loại động cơ phản lực cánh quạt do liên doanh Pháp-Mỹ này sản xuất.

Theo phía Mỹ, mục tiêu của hành vi trộm cắp đó là nhằm cung cấp dữ liệu thiết yếu cho các công ty Trung Quốc, để các hãng này có thể sản xuất một động cơ tương tự mà không phải bỏ tiền và thời gian nghiên cứu.

Bộ An Ninh Quốc Gia Trung Quốc bị tố cáo đích danh

Điểm đáng nói là trong số những người bị truy tố, có hai đặc vụ của Bộ An Ninh Trung Quốc tại tỉnh Giang Tô, một cơ chế được cho là tương đương với cơ quan CIA tại Mỹ. Bản khởi tố đã nêu rõ tên của hai nhân viên tình báo này là Tra Vinh (Zha Rong) và Sài Mạnh (Chai Meng).

Đây là lần thứ ba trong không đầy hai tháng, nhân viên tình báo của chính quyền Trung Quốc bị tư pháp Mỹ cáo buộc về tội đánh cắp công nghệ và bí mật thương mại của Hoa Kỳ.

Thậm chí vào thượng tuần tháng 10, Hoa Kỳ đã dẫn độ được về Mỹ một nhân viên tình báo Trung Quốc tên là Từ Ngạn Quân (Xu Yan Jun), bị gài bẫy và bắt tại Bỉ vào tháng Tư. Sau khi bị dẫn độ qua Mỹ, điệp viên Trung Quốc này đã bị truy tố về âm mưu đánh cắp thiết kế kỹ thuật của một động cơ máy bay do hãng Mỹ General Electric Aviation chế tạo. Từ Ngạn Quân sẽ trở thành điệp viên Trung Quốc đầu tiên có quan hệ chính thức với một cơ quan chính quyền Trung Quốc bị xét xử trước một tòa án Mỹ.

Trước vụ Từ Ngạn Quân, vào cuối tháng 9, Mỹ cũng đã bắt một công dân Trung Quốc tên là Kỷ Siêu Quần (Ji Chao Qun) tại Chicago, bị cáo buộc là đã hoạt động gián điệp cho Bắc Kinh, dưới sự chỉ đạo của quan chức tình báo thuộc Sở An Ninh Quốc Gia Giang Tô.

Đối với ông John Brown, lãnh đạo văn phòng FBI tại San Diego, « các mối đe dọa từ các hoạt động tin tặc do chính phủ Trung Quốc bảo trợ là có thật và diễn ra liên tục ». Còn ông Adam Braverman, công tố liên bang tại Nam California thì tố cáo đích danh bộ An Ninh Quốc Gia Trung Quốc.

Bắc Kinh từ lâu đã coi hàng không là ngành quan trọng trong kế hoạch mang tên Made in China 2025 nhằm biến Trung Quốc thành quốc gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ. Nhưng các chuyên gia cho rằng công nghệ hàng không của nước này đang tụt hậu, đi sau 20-30 năm so với các quốc gia khác. Để đuổi kịp Mỹ, đánh cắp công nghệ là một trong những biện pháp.

Berlin tiếp tục can thiệp cho Trịnh Xuân Thanh được trở lại Đức.

media
Thứ trưởng Ngoại Giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn (T) và quốc vụ khanh bộ Ngoại Giao Đức Andreas Michaelis, Berlin, ngày 01/11/2018(with courtesy of @AA)

Trong cuộc hội đàm với thứ trưởng thường trực Ngoại Giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn ngày 01/11/2018 tại Berlin, quốc vụ khanh bộ Ngoại giao Đức Andreas Michaelis, một lần nữa, lên án rõ ràng và rành mạch rằng vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh là một sự vi phạm công pháp quốc tế hoàn toàn không thể chấp nhận được, phá vỡ lòng tin trong quan hệ giữa hai nước.

Từ Berlin, thông tín viên Trung Khoa cho biết thêm thông tin:

Một nguồn tin xin ẩn danh thuộc bộ Ngoại Giao Đức, trong quá khứ chính phủ Liên bang Đức đã can thiệp mạnh mẽ cho Trịnh Xuân Thanh, và sẽ tiếp tục nói chuyện với phía Việt Nam về trường hợp này.

Theo nguồn tin trên, trong quá trình trao đổi tích cực và chặt chẽ từ hơn một năm nay, Đức và Việt Nam đã làm việc để khôi phục quan hệ song phương. Để làm việc này, chính phủ Đức đã lưu ý đến các đáp ứng tích cực của Việt Nam trong lĩnh vực nhân quyền. Quan hệ giữa hai nước, giờ đây, đang đứng trước một sự khởi đầu mới.

Bản tin chính thức đăng trên Cổng thông tin điện tử chính phủ cho biết, quốc vụ khanh Andreas Michaelis sẽ thu xếp sớm thăm Việt Nam vào thời gian phù hợp để tiến hành đối thoại chiến lược giữa hai bộ Ngoại Giao.

Trong buổi gặp gỡ, giao lưu với người Việt tại chợ Đồng Xuân ở Berlin, thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đã nói: Qua chuyến công tác lần này, quan hệ hai nước Việt Nam và Đức đã vượt qua giai đoạn khó khăn và đang từng bước cải thiện. Ông khẳng định, bộ Ngoại Giao Việt Nam và Đức đều đang nỗ lực hết mình để thúc đẩy sự hợp tác và đưa quan hệ hai nước trở lại quỹ đạo như trước đây.

TIN ĐỌC NHANH.

media

(AFP) – Trung Quốc giới thiệu bản sao của trạm không gian đầu tiên tại triễn lãm hàng không Châu Hải ngày 06/11/2018. Thiên Cung hay còn gọi là CSS là trạm không gian đầu tiên của Trung Quốc, là biểu tượng cho tham vọng lớn chinh phục không trung. CSS dự kiến sẽ được phóng lên vũ trụ từ năm 2022 và hoạt động trong khoảng 10 năm. Ba phi hành gia có thể sống thường xuyên trên trạm không gian CSS để tiến hành các nghiên cứu về khoa học, sinh học và phi trọng lực.

(AFP) – Ả Rập Xê Út khởi công xây lò hạt nhân nghiên cứu đầu tiên. Hoàng thái tử Mohamed Ben Salmane hôm qua 05/11/2018 đặt viên đá khởi công công trình. Lò hạt nhân nghiên cứu này là một trong bảy dự án mà hoàng thái tử khởi động trong chuyến thăm Trung tâm khoa học Riyad. Ả Rập Xê Út dự kiến xây 16 lò hạt nhân trong hai thập kỷ tới, với tổng chi phí 80 tỉ đô la nhằm đa dạng hóa nguồn năng lượng. Về quân sự, hồi tháng 03/2018, thái tử Ben Salmane tuyên bố nếu Iran phát triển vũ khí nguyên tử, Riyad cũng sẽ làm tương tự.

(AFP) – Bộ trưởng Tư Pháp của bảy nước châu Âu cam kết cải thiện hoạt động trợ giúp nạn nhân khủng bố. Trong cuộc họp về đấu tranh chống khủng bố tại Paris hôm qua 05/11/2018, bộ trưởng Tư Pháp Pháp, Đức, Bỉ, Tây Ban Nha, Ý, Luxembourg, Hà Lan còn đề ra biện pháp đẩy mạnh chia sẻ thông tin về khủng bố, nhất là liên quan tới các vụ khủng bố xuyên quốc gia. Các bộ trưởng kêu gọi Liên Hiệp cung cấp tài chính và nhân lực đủ để thực hiện các ưu tiên nói tiên.

(Reuters) Kremlin : Trump và Putin chỉ tiếp xúc ngắn tại Paris. Điện Kremlin hôm nay 06/11/2018 cho biết tổng thống Nga Vladimir Putin và đồng nhiệm Hoa Kỳ Donald Trump chỉ gặp gỡ chớp nhoáng vào cuối tuần tới ở Paris để thảo luận về một cuộc gặp thượng đỉnh song phương trong tương lai. Theo phía Nga, một cuộc tay đôi Trump-Putin bên lề lễ kỷ niệm 100 năm Đệ nhất Thế chiến kết thúc, vào ngày 11/11, không thể tổ chức được vì quá phức tạp.

(AFP)Hungary tổ chức tham vấn về gia đình, chỉ trích EU. Hungary hôm qua 05/11/2018 khởi động một cuộc thăm dò ý kiến trên cả nước về chính sách gia đình, đồng thời tố cáo Liên Hiệp Châu Âu muốn giải quyết vấn đề dân số thông qua nhập cư. Khoảng 8 triệu cử tri được yêu cầu cho biết ý kiến : để giải quyết vấn đề dân số giảm, nên chăng tăng trợ giúp cho các gia đình, coi thời kỳ thai nghén là việc làm toàn thời gian, thay vì chấp nhận di dân.

(AFP) –Honduras và Guatemala muốn chặn luồng di dân sang Mỹ. Tổng thống Honduras, Juan Orlando và đồng nhiệm Guatemala, Jimmy Morales hôm qua 05/11/2018 đã thỏa thuận về một kế hoạch hành động nhằm giải quyết tận gốc các nguyên nhân khiến công dân nước mình kéo nhau thành đoàn sang Mỹ, chủ yếu là đầu tư tạo công ăn việc làm. Các đoàn di dân đã gây phẫn nộ cho tổng thống Mỹ Donald Trump trong bối cảnh cuộc bầu cử giữa kỳ. Đoàn đầu tiên gồm 4.000 người chiều qua đã đến Mêhicô.

(AFP) –Châu Âu gia hạn trừng phạt một năm đối với Venezuela. Hôm nay 06/11/2018, 28 nước Liên Hiệp Châu Âu (EU) loan báo kéo dài thêm một năm, đến tháng 11/2019, các biện pháp trừng phạt để buộc chế độ của ông Nicolas Maduro phải tôn trọng Nhà nước pháp quyền và dân chủ. Năm 2017, EU đã cấm vận vũ khí và các vật liệu có thể dùng để đàn áp, và đưa ra danh sách đen 18 quan chức bị cấm nhập cảnh và phong tỏa tài sản, trong đó có phó tổng thống Delcy Rodriguez.

(Reuters) –Irak : Phát hiện trên 200 hố chôn tập thể các nạn nhân của Daech. Có 202 hố chôn tập thể chứa 6.000 đến 12.000 xác người đã được Liên Hiệp Quốc phát hiện hôm nay 06/11/2018 tại bốn tỉnh ở miền bắc và miền tây Irak, nơi quân thánh chiến của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo (IS, Daech) chiếm giữ đến tháng 12/2017. Các nạn nhân gồm phụ nữ, trẻ em, người già, người tàn tật, nhưng có cả quân nhân và cảnh sát.

(AFP) –Spice Girls tái hợp. Nhóm nhạc pop nữ nổi tiếng của Anh quốc trong thập niên 90 hôm qua 05/11/2018 loan báo sẽ tái hợp trong sáu buổi trình diễn vào tháng 6/2019 tại Anh. Lần này chỉ còn bốn gương mặt Mel B, Mel C, Emma Bunton và Geri Halliwell, nhưng Victoria Beckham rất có thể sẽ tham gia vòng lưu diễn.

Mỹ : Bài học của cuộc bầu cử giữa kỳ.

media
Cảnh cử tri Mỹ xếp hàng bỏ phiếu giữa nhiệm kỳ. Ảnh tại Deerfield Beach, Florida, ngày 06/11/ 2018.REUTERS/Joe Skipper

« Midterms » giờ sự thật của Donald Trump, Mỹ trừng phạt Iran,Trung Quốc làm quốc tế thất vọng, Pháp truy nã ba chỉ huy mật vụ tình báo Syria phạm tội ác chiến tranh, chính phủ Pháp tăng thuế xăng dầu làm dân la gào phản đối là những chủ đề quốc tế, quốc nội trên báo Pháp hôm nay.

Giờ sự thật, dân Mỹ đánh giá tổng thống Trump qua bầu cử giữa nhiệm kỳ mang ý nghĩa một cuộc trưng cầu dân ý, tựa của Le Figaro và nhận định của Les Echos.

Được ăn cả ngã về không, La Croix cho rằng cử tri Mỹ sẽ quyết định có cho chủ nhân Nhà Trắng tiếp tục chính sách gây tranh cãi trong nước hay không ? Nhật báo thiên tả Liberation nhận định tổng thống Trump đối đầu với một cuộc bầu phiếu mà đảng Dân chủ có thể lấy lại thế chủ động. Cũng như các đồng nghiệp, Le Monde lo ngại nước Mỹ của Donald Trump bị chia rẽ nhiều hơn do những tuyên bố cực đoan của ông. Trong bài xã luận « Một cuộc bầu cử giữa kỳ nhiều bài học », Le Monde suy đóan vào buổi tối ngày 06/11/2018, nước Mỹ chắn chắn sẽ có các yếu tố để trả lời câu hỏi của đa phần cử tri, nhất là của phe Dân Chủ : Phải chăng chuyện đắc cử của Donald Trump, cách nay hai năm, là một « sự cố lịch sử ». Cử tri Dân Chủ quá tin vào chiến thắng của Hillary Clinton nên nhiều người ngồi nhà chờ kết quả ? Hay thật sự Hoa Kỳ đã chuyển hướng và Donald Trump đại diện cho xu hướng dân tộc chủ nghĩa ích kỷ, chỉ lo tư lợi bằng mọi giá. Chưa bao giờ mà một cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ lại huy động đông đảo người tham gia và với nhiệt tâm nhiệt tình như lần này.

Châu Âu cũng chờ đợi kết quả để đo lường hố sâu chia rẽ giữa đồng minh hai bờ Đại Tây Dương, vào lúc sắp đến ngày kỷ niệm 100 năm Thế chiến thứ nhất kết thúc, một sự kiện lịch sử có sự tham gia của Mỹ, lần đầu tiên can thiệp vào tình hình thế giới.

Một cách khách quan, công bằng, Le Monde lưu ý độc giả là tổng thống Barack Obama, trong suốt hai nhiệm kỳ, cũng chẳng xem trọng châu Âu. Điều đáng trách ở Donald Trump là ông phê phán rất mạnh nhưng lại không phác họa ra được một dự án nào khác thay thế, quên cả lịch sử chung mà hai lục địa cùng chia sẻ mà lễ tưởng niệm 100 năm Thế chiến thứ nhất trong vài hôm nữa đây, tại Paris, sẽ nhắc nhở ông Trump.

Quyết định của lá phiếu ngày 06/11 cũng giúp cho những ai lo âu vì khắp nơi làn sóng dân tộc chủ nghĩa, hẹp hòi, bất chấp sự thật, chỉ biết có mình, trỗi dậy, có câu trả lời về tình trạng của nền dân chủ Mỹ. Nền dân chủ Mỹ, tuy có suy nhược, nhưng các định chế đối trọng quyền lực, dựa trên nền tảng tôn trọng người khác, vẫn vững chắc, làm gương cho các quốc gia thiếu niềm tin không bị trôi dạt như thuyền không lái.

Bài học cuối cùng là dành cho phe Dân Chủ tại Mỹ, một cơ hội để tìm một con đường khác, đối nghịch với con đường của Donald Trump liên quan đến vấn đề san sẻ lợi nhuận vật chất, bảo vệ môi trường mà theo quan điểm của tổng thống đương nhiệm dường như ông có thể xây hàng rào ngăn chận thiên tai, biến đổi khí hậu tràn vào nước Mỹ. Nếu tổng thống Donald Trump bị thua thì đó là dịp để xem xét lại các thách thức và giải pháp cho thế giới. Trong chiều hướng này, theo kết luận của Le Monde, tỷ lệ đi bầu đông đảo là một tín hiệu khích lệ.

Lệnh trừng phạt Iran, đợt hai đánh vào dầu hỏa và ngân hàng liệu có bóp nghẹt được Iran ?.

Theo tuyên bố của tổng thống Hassan Rohani, Iran sẽ lách né một cách « hãnh diện » tựa của Le Figaro. Hôm thứ Hai, chính quyền Mỹ cho phép 8 khách hàng truyền thống của Iran là Ấn Độ, Trung Quốc cùng với sáu đồng minh thân thiết là Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Thổ Nhĩ Kỳ, Ý, Hy Lạp tiếp tục mua dầu hỏa của Teheran. Do vậy, theo nhật báo cánh hữu, Iran sẽ gặp khó khăn nhưng tác hại trong trung hạn của đợt cấm vận thứ hai khó mà dự đoán được. Trái lại, trong mục quan điểm « Iran sẽ ra sao ? », nhật báo kinh tế Les Echos khá bi quan : Châu Âu bất lực.Trung Quốc và Nga không phải là đồng minh vững chắc. Cho nên tổng thống Hassan Rohani, thuộc phe ôn hoà, rất khó ngồi đến hết nhiệm kỳ.

Tại châu Á, Trung Quốc một đối thủ khác của Donald Trump trả đũa áp lực thương mại của Mỹ bằng tuyên bố « mở cửa thị trường ». Hư thực ra sao ?

Theo tường thuật của đặc phái viên của Le Figaro tại Thượng Hải, không có biểu tượng nào bằng tại Hội Chợ Thương Mại Thượng Hải được khai mạc long trọng, với 3000 công ty nước ngoài tham dự, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tự cho mình là « nhà vô địch bảo vệ tự do mậu dịch đa phương » đối đầu với tổng thống Mỹ Donald Trump « kẻ bảo hộ thị trường ». Chủ tịch Trung Quốc còn loan báo một loạt biện pháp giảm thuế quan và hứa sẽ « cố gắng » nhập khẩu thêm hàng ngàn tỷ đô la hàng hóa trong tương lai. Tuy nhiên, Le Figaro cho biết diễn văn của Tập Cận Bình chỉ được giới đầu tư quốc tế đón tiếp một cách dè dặt bởi vì những gì lãnh đạo Trung Quốc cam kết cách nay năm năm chưa thấy đến.

Cùng nhận định, Les Echos cho biết là giới doanh nhân, ngoại giao rất thất vọng vì cứ phải chật vật vì tình trạng nhiêu khê cản trở đầu tư vào thị trường Trung Quốc. Cụ thể là cuối tuần qua, Liên Hiệp Châu Âu lại hối thúc Bắc Kinh phải ban hành « các biện pháp cụ thể và có hệ thống » mở cửa thị trường, không chỉ giới hạn ở chuyện giảm thuế quan, với một tuyên bố rõ ràng và một lịch trình áp dụng nhân Hội Chợ Thượng Hải. Thế nhưng, thay vì loan báo chính sách cải cách mới, ông Tập Cận Bình chỉ « hứa và bảo đảm » giảm hàng rào quan thuế và gia tăng tiêu dùng hàng nước ngoài, nhập khẩu 30.000 tỷ đô la hàng hóa « trong 15 năm tới ».

Trong bối cảnh lệnh trừng phạt của Mỹ bắt đầu tác hại đến nền kinh tế Trung Quốc, giới đầu tư rất mong chờ có thay đổi trong chính sách của Bắc Kinh nhưng cuối cùng thất vọng vì không có gì mới. Theo nhận định của chuyên gia chiến lược kinh tế Sue Trinh của Hồng Kông, Tập Cận Bình chỉ « lập đi lập lại chính sách kinh tế quy hoạch mà chúng ta thường nghe trong mấy tháng qua ».

Paris truy nã các quan chức Syria vì « tội ác chiến tranh ». Lệnh truy nã nhắm vào ba chỉ huy tình báo Syria. Le Monde và Liberation đồng loạt đưa tin.

Ba nhân vật này là Ali Mammuk, giám đốc An ninh quốc gia Syria, Jamil Hassan, chỉ huy trưởng tình báo Không quân và Abbel Mahmoud, tình báo phi trường quân sự Mezzeh có biệt danh là « quần đảo tra tấn », bị một thẩm phán điều tra Pháp phát lệnh truy nã. Phải nói ngay, theo Le Monde, sự kiện này là một bước chiến thắng của các hiệp hội nhân quyền vì từ 2011 đến nay, khi phong trào dân chủ nổi dậy và bị đàn áp, các nỗ lực vận động quốc tế trừng phạt những kẻ ra lệnh đều bị vô hiệu hóa. Thứ nhất vì Syria không công nhận toà án hình sự quốc tế CPI, thứ hai là ở Hội Đồng Bảo An, Nga luôn sử dụng quyền phủ quyết bảo vệ chế độ Syria.

Qua thông tin của Le Monde và Liberation, độc giả được biết thêm là nhờ vào một tài liệu khai tử chính thức của Damas mà các nhà điều tra tìm ra tông tích hai bố con người Syria quốc tịch Pháp, Mazen Dadbagh 57 tuổi, kỹ sư và con trai là Patrick, 20 tuổi, là sinh viên văn khoa năm thứ hai ở Damas mất tích cách nay 5 năm. Hai nạn nhân bị mật vụ Syria bắt vào năm 2013, cùng chết vì « bệnh tim », ghi trong giấy khai tử. Trong quá trình điều tra, cảnh sát Pháp đã xem xét hơn 50.000 tấm ảnh nạn nhân chết vì tra tấn mà một nhà nhiếp ảnh của mật vụ Syria, biệt danh là Cesar, đào tị mang theo.

Một chi tiết quan trọng là Jamil Hassan, kẻ có tiếng là hung thần, đã từng tuyên bố với báo chí Anh năm 2016, lẽ ra chính phủ Syria phải đàn áp thẳng tay phong trào dân chủ ngay từ trong trứng nước. Nhân vật này và giám đốc an ninh quân đội Syria Ali Mammuk cũng đang bị toà án Đức truy nã.

Cuối cùng, vào lúc một bộ phận dân chúng đe dọa phong tỏa các thành phố vào ngày 17/11 để phản đối chính phủ Pháp tăng thuế xăng dầu gây khó khăn cho cuộc sống, báo Pháp đua nhau đề nghị giải pháp.

Les Echos quy trách nhiệm cho đảng Xã Hội, lúc cầm quyền đã « đẻ » ra thuế chống ô nhiễm còn chính phủ hiện nay thì ra quyết định không đúng lúc và không đo lường được phản ứng tâm lý của dân. La Croix không phê phán ai, nhưng đề nghị các công ty quản lý xa lộ đóng góp bằng cách giảm tiền phí lưu thông. Le Figaro đề ra một loạt biện pháp như giảm thuế cho nhân viên sử dụng xe tiền xăng dầu đắt đỏ hoặc bớt thuế cho công ty phụ cấp cho nhân viên. Nhưng triệt để hơn hết là làm một cuộc « cách mạng bỏ xăng dầu ».

Last Updated on Wednesday, 07 November 2018 08:41
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation