Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tin Hàng Ngày 04/11/2018 PDF Print E-mail
Written by Editor   
Wednesday, 31 October 2018 08:04

 

Triều Tiên : Mỹ- Hàn mở lại cuộc tập trận bị đình hoãn từ tháng 5.

 

media
Thủy quân lục chiến Hàn Quốc và Mỹ tập trận tại Pohang năm 2017. Ảnh tư liệuAFP/File / JUNG Yeon-Je

Hải quân Mỹ và Hàn Quốc khai diễn cuộc tập trận chung kéo dài trong hai tuần kể từ ngày 05/11/2018. Cuộc tập trận này đã được đình hoãn trong 6 tháng để tạo thêm cơ may cho tiến trình giảm căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên. Tin này được loan báo một ngày sau khi Bình Nhưỡng đe dọa mở lại chương trình hạt nhân.

Theo hãng Yonhap, cuộc tập trận chung giữa hải quân Mỹ-Hàn diễn ra ngoài khơi thành phố Pohang, nhìn ra Biển Đông của Hàn Quốc. Lực lượng tham dự gồm một tiểu đoàn Thủy Quân Lục Chiến Nam Hàn và Lữ đoàn 3 viễn chinh của Mỹ đóng tại Okinawa, Nhật Bản.

Chương trình tập trận Thủy Quân Lục Chiến Mỹ tại Hàn Quốc, gọi tắt là KMEP, được tổ chức hàng chục lần mỗi năm. Từ tháng 10/2017 đến tháng 9/2018, hai nước dự trù 19 cuộc tập trận nhưng chỉ thực hiện có 11 lần. Trong 12 tháng tới, theo báo cáo của quân đội với Quốc Hội, sẽ có tổng cộng 24 cuộc tập trận chung KMEP được dự trù. Tuy nhiên, chính phủ hai nước sẽ thông báo quyết định chính thức trước ngày 1 tháng 12 tới sau một cuộc họp song phương.

Washington và Seoul giảm bớt các cuộc tập trận lớn như Ulchi Freedon Guardian, Vigilant Act để tránh gây bất bình cho Bắc Triều Tiên trong khuôn khổ tiến trình hòa giải và phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, ngày hôm qua, bộ Ngoại Giao Bắc Triều Tiên đe dọa sẽ « trở lại chiến lược phát triển vũ khí hạt nhân » nếu Washington không bỏ lệnh trừng phạt kinh tế.

Trong khi đó tại Bắc Triều Tiên, hãng thông tấn KCNA chào mừng chuyến công du « lịch sử » của chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel, nhưng không cho biết một chi tiết nào về chương trình thăm viếng.

Lãnh đạo Cuba đến Bình Nhưỡng sau khi thăm Matxcơva, được tổng thống Putin hứa giúp 50 triệu đô để mua vũ khí, theo báo Nga Kommersant.

Tổng thống Macron « lên tuyến đầu », 100 năm sau Đệ nhất Thế chiến.

media
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ đi thăm lại các tỉnh địa đầu trong Đệ nhất Thế chiến.REUTERS/Pascal Rossignol

Nhân kỷ niệm 100 năm kết thúc Thế chiến thứ nhất, tổng thống Pháp Emmanuel Macron bắt đầu từ hôm nay 04/11/2018 chuyến « đông du » 6 ngày, qua 11 tỉnh địa đầu trong cuộc chiến 1914-1918. Ở trạm đầu tiên, thành phố biểu tượng Strasbourg, nơi đặt trụ sở Nghị viện Châu Âu, tổng thống Pháp gặp đồng nhiệm Đức Frank-Walter Steinmeier.

Trong sáu ngày, tổng thống Emmanuel Macron đi thăm 11 tỉnh ở miền đông bắc nước Pháp, một hành động mang ý nghĩa kết nối nước Pháp 1918 và người dân Pháp thời chiến tranh, với nước Pháp và dân Pháp trong thời khủng hoảng hiện nay.

Cuộc du hành qua những vùng chiến địa đẫm máu sẽ kết thúc vào ngày 11/11 tại Khải Hoàn Môn, vinh danh chiến sĩ vô danh trong buổi đại lễ với hàng trăm lãnh đạo quốc tế.

Chuyến du hành mang ba ý nghĩa : Trước hết là ký ức vì để tưởng nhớ công lao của 8 triệu chiến binh và sự hy sinh của 1,4 triệu người trong số đó. Thứ hai là ý nghĩa ngoại giao. Tổng thống Pháp được nhiều nguyên thủ và thủ tướng chính phủ nước ngoài đồng hành trước khi về Paris, điểm hẹn với Donald Trump và Vladimir Putin.

Ý nghĩa thứ ba mang tính chính trị và xã hội, trong bối cảnh điểm tín nhiệm của tổng thống rơi xuống mức thấp nhất từ một năm nay và dân chúng tiếp tục than phiền vì vật giá leo thang. Emmanuel Macron muốn nhân chuyến kinh lý đặc biệt này để tiếp xúc và lắng nghe nguyện vọng của tầng lớp dân chúng ở tỉnh lẻ và thôn quê.

Theo AFP, kỷ niệm 100 năm Đệ nhất Thế chiến kết thúc sẽ không có diễn binh. Điện Elysée muốn nhấn mạnh đến lòng yêu chuộng hòa bình và quyết tâm hòa giải vĩnh viễn với nước Đức.

Hải Quân Mỹ bị Trung Quốc khiêu khích trên biển 18 lần từ năm 2016.

media
Chiến hạm Mỹ USS Stethem (DDG-63) làm nhiệm vụ tuần tra tại Biển Đông.Wikipedia

Từ năm 2016 đến nay, phi cơ hay chiến hạm của Hải Quân Mỹ đã 18 lần bị lực lượng Trung Quốc áp sát một cách « không an toàn » trên vùng biển Thái Bình Dương. Đài truyền hình Mỹ CNN ngày hôm qua 03/11/2018 đã cho biết như trên, trích dẫn số liệu thống kê quân sự của Hoa Kỳ.

Trả lời CNN, ông Nate Christensen, một phát ngôn viên Hạm Đội Thái Bình Dương Mỹ xác nhận cụ thể là kể từ năm 2016 đến nay, lực lượng Hoa Kỳ đã có tất cả « 19 lần chạm trán không an toàn và/hoặc thiếu chuyên nghiệp với Trung Quốc và Nga », trong đó 18 lần là với Trung Quốc và 1 lần với Nga.

Chủ yếu các vụ chạm trán liên quan đến Hải Quân, nhưng Không Quân Mỹ cũng đã bị lực lượng Trung Quốc khiêu khích ít nhất một lần trong giai đoạn kể từ năm 2016.

Một quan chức Mỹ biết rõ về các số liệu thống kê xác định với đài CNN rằng năm 2017, năm đầu tiên của chính quyền tổng thống Donald Trump, là năm có nhiều vụ chạm trán nhất với Trung Quốc.

Theo nguồn tin này, thì đã có ít nhất ba trong các vụ chạm trán không an toàn xảy ra vào tháng 2, tháng 5 và tháng 7 năm 2017, khi chiến đấu cơ Trung Quốc thực hiện những thao tác bị Mỹ cho là không an toàn để cản đường máy bay trinh sát của Hải Quân Hoa Kỳ.

Các hành vi có thể nói là hù dọa của Trung Quốc đã không ảnh hưởng được lên Mỹ. Phát ngôn viên Hạm Đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ khẳng định với CNN rằng việc Mỹ tiếp tục hiện diện trong khu vực « cho thấy quyết tâm của Mỹ muốn có một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và rộng mở », đồng thời cho thấy rằng « Hải Quân Mỹ sẽ tiếp tục triển khai máy bay, tàu chiến và hoạt động bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép ».

Theo CNN, trung bình mỗi năm, Hải Quân Mỹ tiến hành hàng trăm chiến dịch trên không và trên biển ở các vùng Biển Đông, Biển Hoa Đông, Hoàng Hải, Biển Nhật Bản. Các quan chức Mỹ khẳng định họ xem xét những vụ chạm trán không an toàn một cách rất nghiêm túc.

Một quan chức xin giấu tên của Hải Quân Mỹ đã xác định với CNN : « Đừng nghĩ là chúng tôi không chú ý. Sự an toàn của các lực lượng của chúng tôi là rất quan trọng. Chúng tôi luôn quan ngại mỗi lần xảy ra một vụ chạm trán không an toàn và/hoặc thiếu chuyên nghiệp. Mỹ giải quyết những vụ việc này thông qua các kênh ngoại giao và quân sự phù hợp ».

Giới quan sát lo ngại rằng những vụ chạm trán không an toàn càng nhiều thì nguy cơ xảy ra khủng hoảng, thậm chí là xung đột, giữa hai cường quốc càng cao.

Vào năm 2001 chẳng hạn, một vụ va chạm giữa một máy bay do thám Mỹ và một chiến đấu cơ phản lực của Trung Quốc đã dẫn đến một cuộc khủng hoảng ngoại giao lớn giữa Washington và Bắc Kinh.

Thủ tướng Pháp không tránh né vấn đề nhân quyền với Việt Nam.

media
Thủ tướng Pháp Edouard Philippe trả lời báo chí sau khi khai trương trường trung học Pháp Alexandre Yersin ở Hà Nội ngày 03/11/2018.AFP

Pháp không hề tránh né chủ đề nhân quyền với Việt Nam, nhưng đã đề cập riêng với Hà Nội chứ không « bằng con đường báo chí ». Thủ tướng Pháp Edouard Philippe hôm nay 04/11/2018 trong ngày cuối của chuyến công du Việt Nam đã khẳng định như trên.

Được các nhà báo chất vấn về chủ đề nhạy cảm này, người đứng đầu chính phủ Pháp khẳng định : « Vấn đề đã được nêu ra ở nơi cần phải nêu, tại một diễn đàn với diễn tiến tốt đẹp theo cách thức mà chúng tôi luôn tiến hành. Chúng tôi không hề tránh né, nhưng đã có những cuộc thảo luận với chính quyền Việt Nam mà không đưa lên báo ».

Theo một nguồn tin ngoại giao, vấn đề nhân quyền đã được đề cập đến « trong khuôn khổ các cuộc hội đàm » giữa thủ tướng Edouard Philippe với các nhà lãnh đạo Việt Nam ngay hôm thứ Sáu 2/11, ngày đầu tiên của chuyến viếng thăm. Nguồn tin trên cho biết « Chính quyền Việt Nam đã được yêu cầu quan tâm đến một danh sách gồm những trường hợp cá nhân cụ thể ».

Hôm nay, ngày cuối của chuyến công du Việt Nam ba ngày, thủ tướng Pháp đã khánh thành một trung tâm y tế ở Thành phố Hồ Chí Minh. Khi trả lời câu hỏi về nhân quyền, ông Edouard Philppe nói thêm : « Trợ giúp để những trung tâm y tế như thế này phát triển, tôi cho rằng đây cũng là đáp ứng lại những khát vọng của xã hội Việt Nam ».

Chuyến thăm của thủ tướng Pháp diễn ra vào thời điểm Việt Nam vừa công bố dự thảo Luật An ninh mạng. Đạo luật sẽ có hiệu lực từ đầu năm 2019, buộc các trang web phải xóa mọi lời bình bị cho là « đe dọa an ninh quốc gia », lưu trữ các thông tin các nhân và dữ liệu của người sử dụng.

Bầu cử Mỹ ngày N-2 : Donald Trump bảo vệ thành tích và dọa cử tri.

media
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước những người ủng hộ tại Florida, 03/11/2018.REUTERS/Carlos Barria

Tại Hoa Kỳ, đây là hai ngày cuối tuần sau cùng trước khi diễn ra cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tổng thống vào ngày thứ ba 06/11/2018. Trong lúc đảng Dân Chủ đối lập phải huy động cựu tổng thống Barack Obama « tái xuất võ đài » thì trong phe Cộng Hòa, đích thân tổng thống Donald Trump lên tuyến đầu vận động cho "gà nhà" ở Montana và Florida, một điều hi hữu trong lịch sử bầu cử Mỹ.

Từ New York, thông tín viên Grégoire Pourtier tường thuật :

Vận động tranh chiếc ghế thượng nghị sĩ ở Florida và Texas năm nay rất đắt : hai phe đã chi ra 91 triệu đôla. Cựu tổng thống Barack Obama đã đến đây và đương kim tổng thống Donald Trump tổ chức hai cuộc diễn thuyết cách nhau có mấy hôm.

Thứ Bảy, vẫn theo một chiến lược riêng, tổng thống Donald Trump ca ngợi tình hình kinh tế hưng thịnh của đất nước, và nhất là tìm cách hù dọa cử tri. Theo ông, đối lập Dân Chủ sẵn sàng mở toang cửa nước Mỹ cho « những đoàn di dân bất hợp pháp » trong đó có những kẻ « chuyên gây tội ác ».

Trong khi chính ông tìm cách hủy bỏ luật bảo hiểm y tế Obamacare, tổng thống Mỹ lại cảnh báo dân chúng là chính phe Dân Chủ có ý đồ « áp đặt chủ nghĩa xã hội tại Florida, tấn công vào hệ thống bảo hiểm y tế, làm cho cuộc sống của người dân trở thành khó khăn không chịu đựng nổi ».

Xứng danh là một chuyên gia với những công thức gây chấn động, tổng thống Donald Trump tuyên bố « Chào mừng Venezuela ». Với tài hùng biện trên sân khấu không người phản biện, Donald Trump tô điểm thành tích trong hai năm lãnh đạo, mà trong cử tọa không ai buồn phản bác những tuyên bố phóng đại, thậm chí nói dối của chủ nhân Nhà Trắng.

Trước một đám đông gần như bị thôi miên, tổng thống Donald Trump biểu dương sự lạc quan : « Hãy nghĩ đến những chuyện chúng ta đã làm được. Thành công rực rỡ nhất của một phong trào chính trị trong lịch sử nước Mỹ. Tôi có thể nói như thế và không ai có thể phủ nhận. Người ta có thể chống lại cái gì ? ».

Bầu cử giữa kỳ thường khi là một thách đố phức tạp đối với vị tổng thống đương nhiệm. Nhưng Donald Trump đã làm cho xã hội Mỹ phân cực tối đa đến mức thử thách năm nay tăng lên gấp mười.

Brexit: Anh và LHCA gần đạt thỏa thuận về biên giới ở Ailen ?

media
Đại diện Liên Hiệp Châu Âu và Ailen tại vùng biên giới giữa Armagh và Louth. Ảnh tư liệu chụp ngày 12/05/2017.Fuente: Reuters.

Anh Quốc sẽ « tạm thời » không rời liên hiệp thuế quan với phần còn lại của Liên Âu sau khi Brexit có hiệu lực. Theo tiết lộ của báo Sunday Times, đó là điều kiện ghi trong dự thảo hiệp định mới giữa Luân Đôn và Bruxelles.

Theo nguồn tin này, Bruxelles đã chấp thuận nhượng bộ thủ tướng Anh Theresa May, ghi vào thỏa thuận Brexit « toàn bộ lãnh thổ Vương quốc Liên Hiệp Anh » nằm trong liên hiệp thuế quan. Nói cách khác là có cả tỉnh Bắc Ailen của Anh, tiếp giáp với Cộng hòa Ailen, thành viên của Liên Hiệp Châu Âu.

Biên giới Ailen là một trong những cản lực chính làm đình trệ tiến trình đàm phán Brexit. Nếu thông tin của Sunday Times chính xác, Liên Hiệp Châu Âu chấp nhận yêu cầu của Anh Quốc, việc kiểm soát hàng hóa sẽ được thực hiện từ trong hãng sản xuất và từ kho trữ hàng chứ không ở biên giới. Tuy nhiên, theo AFP, phát ngôn viên chính phủ Anh không xác nhận tin này, mà cho đấy là một loại tin đồn .

Thứ Sáu 02/11/2018, ngoại trưởng Ailen Simon Coveney cũng như cố vấn của thủ tướng Anh đặc trách giám sát hồ sơ Brexit, David Lidington cùng « bảo đảm » là Dublin và Luân Đôn đã « tiến rất gần » một thỏa thuận mở cửa biên giới giữa Cộng hòa Ailen và tỉnh Bắc Ailen sau khi Anh Quốc ly thân với Liên Hiệp Châu Âu.

Iran chuẩn bị đối mặt với trừng phạt mới của Mỹ, dân chúng bi quan.

media
Người dân Teheran xuống đường phản đối Mỹ và Israel, ngày 04/11/2018.Tasnim News Agency /Handout via REUTERS

Kể từ ngày mai, 06/11/2018, Mỹ sẽ áp dụng loạt trừng phạt mới nhắm vào dầu hỏa và ngân hàng Iran, trong lúc quốc gia Hồi Giáo này phải đứng trước nhiều khó khăn. Tại chỗ, người dân đã rất bi quan trước tình hình kinh tế xấu đi.

Đặc phái viên Sami Boukhelifa đã đến tìm hiểu tình hình tại ngôi chợ lớn ở Teheran :

« Chào mừng quý khách đến cửa hiệu Labafiane ». Ali Labbafiane, 45 tuổi, làm nghề bán thảm tại Teheran, một nghề cha truyền con nối. Vốn là một người đã tốt nghiệp khoa học chính trị, ông chủ tiệm bán thảm này đã theo sát tình hình đất nước, việc Iran bị Mỹ trừng phạt.

Ali nhận thấy là tình trạng quá bất công, và tỏ ra không mấy tin tưởng vào Châu Âu, bị ông cho là không có trọng lượng trước Mỹ. Ông ghi nhận chua chát là « Châu Âu nói rằng vẫn giữ thỏa thuận, nhưng các tập đoàn của họ lại đang cuốn gói rời Iran ».

Các tập đoàn đa quốc gia đang rút đi, đồng tiền Iran sụt giá, đời sống trở nên đắt đỏ. Tình hình sẽ còn nghiêm trọng hơn vì Washington lần này muốn đánh mạnh hơn vào lãnh vực then chốt dầu hỏa, để buộc Iran thương lượng lại một thỏa thuận nghiêm ngặt hơn về hạt nhân, chấm dứt chương trình tên lửa đạn đạo và ảnh hưởng trong khu vực.

Ali Labbafiane cũng trách Iran về có trách nhiệm làm xẩy ra tình hình hiện nay, khi phạm sai lầm là ký thỏa thuận giải trừ hạt nhân. Theo ông, « Nếu Iran không ký và tiếp tục chương trình hạt nhân của mình, thì ngày nay sẽ có thể được như Bắc Triều Tiên, thương lượng trong thế mạnh. »

Tình hình kinh tế Iran đang cực kỳ khó khăn. Đối với Ali Labbafiane, trong 20 năm gần đây, ông chưa từng thấy một tình trạng nào tệ hại như vậy.

Bầu cử địa phương Ba Lan: Đảng cầm quyền thất bại ở vùng thành thị.

media
Đảng Luật Pháp và Công Lý (PIS) gặp khó khăn ở các thành phố lớn. Ảnh chụp tại Radzymin, 18/10/2018.REUTERS/Kacper Pempel

Tại Ba Lan, cử tri tại gần 650 thành phố và thị xã lại đến phòng phiếu hôm nay 04/11/2018, nhân vòng hai cuộc bầu cử địa phương để bầu ra các thị trưởng. Đảng cầm quyền PIS (Luật Pháp và Công Lý) đang trong thế khó khăn ở các thành phố lớn.

Thông tín viên RFI tại Vacxava, Damien Simonart tường thuật :

Kraków, Gdansk và Szczecin (Shtettchin) là ba thành phố lớn mà kết quả chưa ngã ngũ vẫn gây hồi hộp. Trong các thành phố này, ứng viên đảng PIS tranh ghế với thị trưởng mãn nhiệm. Trong cả ba thành phố, kết quả thăm dò dư luận đều cho thấy ứng viên đảng PIS thua cuộc.

Nếu điều này được xác định, thì có nghĩa là 10 thành phố lớn nhất tại Ba Lan đều không có thị trưởng thuộc đảng cầm quyền.

Tình hình ngược hẳn với cuộc bầu cử cấp vùng. Nếu đảng PIS đã không thu hút được thêm cử tri ở thành phố lớn, thì ngược lại ở vùng nông thôn họ đã lôi kéo được đông đảo cử tri.

Cho đến giờ thì PIS chỉ cai quản được một trong 16 vùng ở Ba Lan. Nhưng sau cuộc bầu cử mới nhất, họ đã chiếm đa số tuyệt đối tại sáu nghị viện địa phương.

Cuộc bầu cử một lần nữa cho thấy sự rạn nứt giữa miền đông bỏ phiếu cho phe bảo thủ và miền tây ủng hộ cánh tự do.

Sắp tới đây thực tế này sẽ được kiểm nghiệm thêm với các cuộc bầu cử Nghị Viện Châu Âu vào tháng 5 năm tới, trước cuộc bầu lại Quốc Hội Ba Lan vào mùa thu, và xa hơn một chút nữa là cuộc bầu cử tổng thống vào mùa xuân 2020.

TIN ĐỌC NHANH.

media

(Reuters)Pakistan : Gia đình Asia Bibi kêu gọi Mỹ, Anh, Canada giúp đỡ. Chồng của Asia Bibi, người phụ nữ Pakistan theo công giáo vừa được trắng án sau tám năm ngồi tù với bản án tử hình vì tội báng bổ đạo Hồi, hôm nay 04/11/2018 kêu gọi tổng thống Mỹ Donald Trump giúp đỡ để cả gia đình được rời khỏi Pakistan vì đang gặp nguy hiểm. Ông cũng kêu gọi sự trợ giúp của cả Anh và Canada. Pakistan bị tê liệt suốt ba ngày qua vì những cuộc biểu tình của người Hồi giáo chống đối việc tha bổng bà Bibi.

(Reuters)Đảng của bà Aung San Suu Kyi bị các sắc tộc tại Miến Điện tẩy chay nhân cuộc bầu cử Quốc Hội bổ sung. Theo phát ngôn viên Liên Đoàn Quốc Gia vì Dân Chủ ngày hôm nay, 04/11/2018, đảng này dự kiến chỉ chiếm được 7 trên tổng số 13 ghế đại biểu cần bổ sung trong cuộc bầu cử hôm qua. Điểm đáng chú ý là ở sáu đơn vị bầu cử tại các vùng dân tộc thiểu số, đảng của bà Aung San Suu Kyi đã bị thua tại 5 nơi. Kết quả bầu cử không làm thay đổi đa số tại Quốc Hội hiện nay, trong tay đảng Liên Đoàn Quốc Gia vì Dân Chủ, nhưng là một bài trắc nghiệm cho cuộc tổng tuyển cử vào năm 2020.

(AFP)Cọp ăn thịt người ở Ấn Độ bị bắn hạ. Một con cọp cái đã từng ăn thịt 13 người trong hai năm qua đã bị bắn hạ tối 02/11/2018 tại rừng quốc gia Maharashtra, miền trung tây Ấn Độ, khiến dân làng thở phào nhẹ nhõm. Trên 150 người đã săn lùng con cọp dữ từ nhiều tháng qua, huy động các tay thiện xạ cỡi voi, camera hồng ngoại, sau khi được Tòa án Tối cao bật đèn xanh.

(Reuters)29 người chết vì thiên tai ở Ý. Những trận mưa lớn và cuồng phong hôm nay 04/11/2018 đã làm 12 người thiệt mạng tại Sicilia, nâng tổng số nạn nhân do thiên tai tại Ý trong tuần này lên 29 người. Thủ tướng Ý Giuseppe Conte loan báo sẽ đến thăm Sicilia. Hơn một triệu cây cối đã bị bật gốc tại vùng đông bắc Ý, thiệt hại vật chất chỉ riêng tại Veneto (thủ phủ là Venise) được ước tính tối thiểu 1 tỉ euro.

(AFP) – Syria : Quân Mỹ tuần tiễu tại vùng người Kurdistan gần Thổ Nhĩ Kỳ. Các toán quân Mỹ hôm nay 04/11/2018 tuần tra tại miền bắc Syria, khu vực gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ do dân quân Kurdistan (YPG) kiểm soát, bị quân đội Thổ oanh kích mới đây. Đại tá Sean Ryan, phát ngôn viên liên minh chống thánh chiến cho biết các cuộc tuần tiễu này sẽ không diễn ra thường xuyên, mà tùy thuộc các điều kiện trên thực địa. YPG là đối tác chính của Washington trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ cũng là đồng minh chiến lược của Mỹ trong NATO.Xứng danh là một chuyên gia với những công thức gây chấn động, tổng thống Donald Trump tuyên bố « Chào mừng Venezuela ». Với tài hùng biện trên sân khấu không người phản biện, Donald Trump tô điểm thành tích trong hai năm lãnh đạo, mà trong cử tọa không ai buồn phản bác những tuyên bố phóng đại, thậm chí nói dối của chủ nhân Nhà Trắng.

Trước một đám đông gần như bị thôi miên, tổng thống Donald Trump biểu dương sự lạc quan : « Hãy nghĩ đến những chuyện chúng ta đã làm được. Thành công rực rỡ nhất của một phong trào chính trị trong lịch sử nước Mỹ. Tôi có thể nói như thế và không ai có thể phủ nhận. Người ta có thể chống lại cái gì ? ».

Bầu cử giữa kỳ thường khi là một thách đố phức tạp đối với vị tổng thống đương nhiệm. Nhưng Donald Trump đã làm cho xã hội Mỹ phân cực tối đa đến mức thử thách năm nay tăng lên gấp mười.

 Theo Amnesty International, khoảng 100 người đã bị vào tù trong năm 2017 vì lý do chính trị, còn theo ghi nhận của AFP, khoảng 50 nhà tranh đấu và blogger đã bị kết án trong năm nay. Các nhóm bảo vệ nhân quyền lo ngại trấn áp sẽ tăng lên cùng với việc tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng kiêm luôn chủ tịch nước.

Last Updated on Monday, 05 November 2018 08:30
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation