Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tin Hàng Ngày 13/10/2018 PDF Print E-mail
Written by Editor   
Thursday, 11 October 2018 06:56

 

Cố vấn an ninh Mỹ: "Biển Đông không phải là một tỉnh của Trung Quốc".

 

media
Ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Mỹ tại Jerusalem, ngày 22/08/2018. Ảnh tư liệuREUTERS/Abir Sultan

Sau tổng thống và phó tổng thống Mỹ, đến lượt cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton, công khai lên tiếng đả kích Trung Quốc. Vào hôm qua, 12/10/2018, ông Bolton khẳng định rằng chính quyền Donald Trump sẽ có chính sách cứng rắn hơn với Trung Quốc, yêu cầu Bắc Kinh thay đổi cách hành xử, kể cả ở vùng Biển Đông mà ông cho rằng sẽ không bao giờ trở thành "một tỉnh của Trung Quốc".

Phát biểu trong một chương trình phát thanh, cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đã cho rằng Bắc Kinh sẽ phải « điều chỉnh » thái độ trong nhiều lĩnh vực, từ thương mại, quan hệ quốc tế, cho đến quân sự, chính trị.

Liên quan tới Biển Đông, Reuters cho biết, cố vấn an ninh quốc gia John Bolton coi các hành vi gần đây của Trung Quốc ở vùng biển này là nguy hiểm và khẳng định Hoa Kỳ quyết tâm bảo vệ quyền tự do đi lại tại các tuyến hàng hải quốc tế.

Cố vấn Bolton nhấn mạnh : « Đây là điều mà Trung Quốc phải hiểu ». Các đồng minh của Hoa Kỳ là Anh Quốc và Úc sẽ đi lại trên tuyến hàng hải này để thể hiện rõ quan điểm và Mỹ « sẽ làm nhiều hơn nữa » ở Biển Đông.

John Bolton cũng nói đến khả năng Mỹ « khai thác nhiều hơn các nguồn tài nguyên khoáng sản ở Biển Đông với Trung Quốc hoặc không có sự hợp tác của Trung Quốc ».

Ông nhấn mạnh Trung Quốc phải hiểu là họ không thể tạo ra « một việc đã rồi » ở Biển Đông và Biển Đông « không phải và sẽ không phải là một tỉnh của Trung Quốc ».

Cũng theo cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, tổng thống Donald Trump cho rằng Trung Quốc đã lợi dụng trật tự thế giới trong một thời gian quá dài và đã tới lúc nước Mỹ phải ngăn cản điều đó.

Cố vấn an ninh của Nhà Trắng nhấn mạnh là từ trước tới nay Bắc Kinh chưa bao giờ gặp một tổng thống Mỹ « cứng rắn » như ông Trump và điều này sẽ khiến các nhà lãnh đạo Trung Quốc « bối rối ».

Những phát biểu của cố vấn an ninh quốc gia John Bolton được đưa ra trong bối cảnh nhiều đại diện của chính quyền Donald Trump trong tuần qua tố cáo Trung Quốc tiến hành một chiến dịch chưa từng có để gây ảnh hưởng tới công luận Hoa Kỳ khi kỳ bầu cử Quốc Hội Mỹ giữa nhiệm kỳ đang đến gần.

Liên quan đến căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, bộ trưởng Tài Chính Mỹ Steven Mnuchin hôm qua 12/10 cho rằng, trái với những lo ngại của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế về mức tăng trưởng, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung có thể tốt cho nền kinh tế thế giới.

Bộ trưởng Mnuchin giải thích : « Mục tiêu của Mỹ với Trung Quốc rất rõ ràng : Có quan hệ thương mại cân bằng hơn » và « nếu làm như vậy sẽ tốt cho doanh nghiệp Mỹ, người lao động Mỹ, tốt cho châu Âu, Nhật Bản và tất cả đồng minh của chúng tôi, và tốt cả cho Trung Quốc ».

Hội Đồng Nhân Quyền LHQ: Nhiều thành viên mới bị tố "thiếu tư cách".

media
Một phiên họp của Hội Đồng Nhân Quyền Liên hiệp Quốc tại Genève. Ảnh : Liên Hiệp QuốcPhoto ONU

Ngày 12/10/2018, Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu bầu 18 thành viên mới (trên tổng số 47 thành viên) của Hội Đồng Nhân Quyền nhiệm kỳ 2019 -2021. Nhiều tổ chức nhân quyền đã chỉ trích việc sáu nước Philippines, Bangladesh, Bahrein, Cameroon, Eryhtréa, Somalia được bầu vào hội đồng, bị coi là « một điều nực cười ».

Các thành viên mới được bầu theo tỉ lệ 5 thành viên thuộc các quốc gia châu Phi (Burkina Faso, Cameroon, Eryhtréa, Somalia, Togo), 5 thành viên ở châu Á - Thái Bình Dương (Bahreïn, Bangladesh, Fidji, Ấn Độ, Philippines), 2 thành viên Đông Âu (Bulgari, Cộng Hòa Séc), 3 thành viên Mỹ Latinh và Caribê (Achentina, Bahamas, Uruguay) và 3 thành viên cho khu vực Tây Âu và các nước khác (Áo, Đan Mạch, Ý).

Tất cả 18 thành viên trên, kể Philippines, Bangladesh, Bahrein, Cameroon, Eryhtrée, Somalia, đều đạt được số phiếu cao hơn nhiều so với số phiếu cần thiết theo quy định của Liên Hiệp Quốc.

Tuy nhiên, trong một thông cáo, nhiều tổ chức nhân quyền của châu Âu, Mỹ và Canada như Human Rights Watch, UN Watch, Human Rights Foundation, Raoul Wallenberg Center for Human Rights ... cho rằng sáu nước nói trên « không đủ tư cách » để đắc cử vào Hội Đồng Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc vì Philippines, Bangladesh, Bahrein, Cameroon, Eryhtréa, Somalia đều là các quốc gia đạt kết quả yếu kém trong lĩnh vực nhân quyền.

Vụ nhà báo Khashoggi mất tích: Riyad cực lực bác bỏ cáo buộc sát nhân.

media
Nhà báo người Ả Rập Xê Út Jamal Khashoggi nhân một buổi diễn thuyết tại Luân Đôn, ngày 29/09/2018.Middle East Monitor/Handout via REUTERS

Trong bối cảnh sức ép quốc tế lên chính quyền Riyad ngày càng gia tăng về vụ nhà báo đối lập Ả Rập Xê Út Jamal Khashoggi mất tích sau khi tới tòa lãnh sự của Riyad tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) hôm 02/10/2018, chính quyền Riyad hôm qua 12/10, lần đầu tiên lên tiếng cực lực bác bỏ lời tố cáo rằng chính Ả Rập Xê Út đã ra lệnh sát hại nhà báo đối lập.

Theo AFP, hãng tin chính thức SPA của Ả Rập Xê Út cho biết: Bộ trưởng Nội Vụ Ả Rập Xê Út gọi đó là những lời tố cáo « dối trá » và « vô căn cứ ». Riyad cũng cử một phái đoàn sang Istanbul để trao đổi với nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ về một cuộc điều tra nhằm làm sáng tỏ vụ việc.

Từ Istanbul, thông tín viên RFI Anne Andlauer cho biết chi tiết :

« Việc phái đoàn Ả Rập Xê Út tới Thổ Nhĩ Kỳ có thể khiến người ta nghĩ rằng chính quyền Ankara và Riyad hợp tác trong cuộc điều tra làm sáng tỏ số phận của Jamal Khashoggi. Trên thực tế, theo các thông tin nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ loan báo mỗi ngày trên các phương tiện truyền thông trong nước và quốc tế, Ankara tin chắc là nhà báo Khashoggi đã bị sát hại trong tòa lãnh sự Ả Rập Xê Út tại Istanbul.

Tờ Washington Post mà ông Jamal Khashoggi hợp tác thì khẳng định là Thổ Nhĩ Kỳ đang giữ các băng ghi âm và vidéo cho thấy nhà báo Ả Rập Xê Út bị « xét hỏi, tra tấn rồi giết chết » như thế nào bên trong tòa lãnh sự.

Các nhà điều tra Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa vào tòa lãnh sự Ả Rập Xê Út để tìm vật chứng. Hôm thứ Ba vừa qua, họ đã được chính quyền Riyad cho phép vào tòa nhà, nhưng theo báo chí Thổ Nhĩ Kỳ, dường như hai bên không thống nhất được là cuộc khám soát sẽ ở mức độ nào.

Chưởng lý Istanbul, người phụ trách cuộc điều tra, muốn khám soát kỹ lưỡng. Rõ ràng là Thổ Nhĩ Kỳ muốn coi nơi đó là địa điểm xảy ra vụ sát hại. Chính quyền Ả Rập Xê Út không chấp nhận điều này và tiếp tục khẳng định, mà không có chứng cớ, là nhà báo đã rời tòa lãnh sự một cách bình an vô sự. »

Reuters cho biết tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recept Erdogan ngay từ hôm thứ Năm 11/10 đã thông báo chấp thuận đề nghị của Ả Rập Xê Út về việc thành lập nhóm làm việc chung của hai nước để điều tra về vụ mất tích của nhà báo Jamal Khashoggi. Còn tổng thống Mỹ Mỹ Donald Trump hôm qua 12/10 cho biết sẽ sớm điện đàm với thái tử kế vị của Ả Rập Xê Út, Mohamed ben Salman, về vụ này.

Bầu cử Đức: Đảng CSU có thể thảm bại ngay trên lãnh địa Bayern

mediaBuổi vận động tranh cử của đảng CSU ngày 12/10/2018 tại Munich ngày 12/10/2018.REUTERS/Michael Dalder

Trong cuộc bầu cử cấp vùng vào ngày mai, 14/10/2018 tại bang Bayern, nơi được coi là thành trì của họ, đảng Xã Hội Thiên Chúa Giáo CSU trong liên minh với đảng Dân Chủ Thiên Chúa Giáo CDU-CSU của đương kim thủ tướng Đức Angela Merkel, được dự báo là sẽ bị bại, một sự kiện chắc chắn sẽ tác động đến nền chính trị toàn nước Đức.

Từ ba năm nay, đảng Xã Hội Thiên Chúa Giáo, vốn chỉ hiện diện tại bang Bayern mà thôi, đã liên tục chỉ trích thủ tướng Merkel về chính sách di dân nhập cư, tạo ra những căng thẳng trong chính phủ. Một ví dụ: Buổi mít tinh vận động tranh cử cuối cùng của đảng CSU vào hôm qua, 12/10/2018, có khách mời danh dự là thủ tướng Áo Sebastian Kurz chứ không phải là thủ tướng Đức Merkel.

Từ Munich, thủ phủ vùng Bayern, thông tín viên Pascal Thibaut ghi nhận :

"Bayern phải giữ nguyên tính chất thuần túy của mình, vùng Bayern phải luôn luôn độc nhất vô nhị, phải được ổn định". Ông Markus Söder, lãnh đạo vùng Bayern đã hùng hồn tuyên bố như trên để khẳng đinh rằng "Chỉ có CSU mới đảm bảo được những điều đó".

Tuy nhiên, tại cái nôi của chính họ, đảng CSU ngày càng mất uy tín, chỉ còn được 34% người ủng hộ trong cuộc thăm dò mới nhất. Các lãnh đạo đảng tuy nhiên hy vọng là những cử tri còn chưa dứt khoát sẽ quyết định bầu cho họ vào ngày mai, giúp đảng có được kết quả tốt hơn, đánh bại các đối thủ cạnh tranh của CSU là đảng AfD cực hữu, và đảng Xanh bên cánh tả.

Một cảm tình viên CSU có mặt trong cuộc mít tinh cho rằng chính chính sách áp dụng trên toàn quốc đã khiến cho uy tín của đảng bị suy giảm, mà thủ phạm là chính sách nhập cư của bà Angela Merkel.

Tuy nhiên, một người khác lại cho rằng những sai lầm của đảng CSU sẽ là một bài học tốt, cho phép đảng này khôi phục vị thế trên một cơ sở mới.

Thất bại trong cuộc bầu cử ngày mai có thể khiến cho đảng này chuyển hướng nhiều hơn về phía cánh trung, cho phép giảm bớt căng thẳng trong nội bộ liên minh cầm quyền tại Berlin.

Công dân Mỹ hoạt động nhân đạo vẫn bị cấm đến Bắc Triều Tiên.

media
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un tại Bình Nhưỡng. Ảnh do hãng thông tấn Bắc Triều Tiên KCNA cung cấp cho Reuters ngày 07/10/2018.Reuters

Hoạt động trợ giúp nhân đạo tại Bắc Triều Tiên bị đình trệ trong những tuần gần đây. Một số tổ chức quốc tế tố cáo chính sách của Washington từ chối cấp phép cho các nhân viên Hoa Kỳ, làm việc cho năm tổ chức nhân đạo, đến Bắc Triều Tiên, trong chương trình cứu trợ lương thực.

Thông tín viên Frédéric Ojardias tường trình từ Seoul :

« Washington đã cấm công dân Mỹ làm việc cho năm tổ chức nhân đạo phi chính phủ đến Bắc Triều Tiên. Trả lời nhật báo Wall Street Journal, các đại diện của những tổ chức này cho biết chính ngoại trưởng Mike Pompeo đã ra quyết định nói trên.

Bằng biện pháp này, ngoại trưởng Mỹ muốn gây áp lực lên Bình Nhưỡng, trong lúc đàm phán về phi hạt nhân hóa dậm chân tại chỗ kể từ tháng 6. Trong quá khứ, Hoa Kỳ cũng thường xuyên gắn liền việc trợ giúp thực phẩm với các đàm phán hạt nhân Bắc Triều Tiên.

Tuy nhiên, chương trình Lương Thực Thế Giới (PAM) nhắc lại là trong hiện tại, khoảng 40% người Bắc Triều Tiên bị suy dinh dưỡng, một phần năm trẻ nhỏ bị còi xương. Trong tuần vừa qua, PAM cho biết mới chỉ nhận được 27% số tiền tài trợ cần trong năm nay, để trợ giúp người dân Bắc Triều Tiên.

Gắn liền các trợ giúp với các vấn đề chính trị là một hành động bị các tổ chức nhân đạo phê phán rất mạnh. Hậu quả của biện pháp này là tước đi cơ hội mang lại các trợ giúp mà nạn nhân đang cần. Điều này không hiệu quả, bởi trong bất cứ hoàn cảnh nào, chính quyền cũng sẽ đặt sự sống còn của họ lên trên lợi ích của dân chúng ».

TIN ĐỌC NHANH.

media

(AFP) – Việt Nam : Một nhà tranh đấu bị kết án 5 năm tù, vì các bài viết chỉ trích chính quyền. Hôm qua, 12/10/2018, ông Đỗ Công Đương, 54 tuổi, bị một tòa án tỉnh Bắc Ninh kết án 5 năm tù giam vì nhiều bài viết và video, bị cáo buộc là « lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước ». Vào tháng trước, ông Đương đã bị kết án 4 năm tù, vì « tội » quay phim một số vụ cưỡng chế đất đai. Trong phiên xử, luật sư Hà Huy Sơn, người bào chữa cho ông Đương cho biết, thân chủ của ông giải thích đấu tranh chống tham nhũng và bất công hoàn toàn không phải là chống lại chế độ. Riêng từ đầu năm đến nay, ít nhất 50 nhà tranh đấu tại Việt Nam bị chính quyền bỏ tù.

(AFP) – Mỹ gây sức ép với các nước hỗ trợ tài chính cho chế độ của tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Bên lề cuộc họp thường niên của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế, bộ trưởng Tài Chính Mỹ, Nhật, các nước châu Âu và Mỹ Latinh đã gặp gỡ để bàn về cuộc khủng hoảng Venezuela. Bộ trưởng Ngân Khố Hoa Kỳ Steven Mnuchin hôm qua 12/10/2018 kêu gọi tất cả các nước cho chế độ Maduro vay tiền phải minh bạch và thông báo công khai điều kiện cho vay và yêu sách với Venezuela.

(AFP) – Đặc sứ Hoa Kỳ về hòa bình cho Afghanistan đã gặp phái đoàn đại diện của Taliban ở Doha, Qatar, nơi tổ chức Taliban có văn phòng, vào ngày thứ Sáu 11/10/2018. Thông tin trên được Wall Street Journal tiết lộ hôm qua và Taliban h(AFP) – Facebook : dữ liệu cá nhân của 29 triệu người bị đánh cắp trong vụ tấn công vào mạng xã hội này hồi cuối tháng 09/2018. Con số trên thấp hơn so với ước tính ban đầu của Facebook là có 50 triệu nạn nhân. Tất cả 29 triệu Facebooker nói trên bị hacker lấy cắp thông tin về tên, địa chỉ email và số điện thoại. 14 triệu người khác có thể bị lộ nhiều thông tin hơn. Tuy nhiên, Facebook trấn an là tin nhắn riêng tư của khách hàng không bị lộ. Cảnh sát liên bang Mỹ vẫn đang điều tra.

(AFP) – Một chai rượu wisky sản xuất năm 1926 hôm nay 13/10/2018 có thể đánh bại kỷ lục là chai rượu đắt nhất thế giới, với giá có thể lên tới 1,2 triệu đô la, trong một phiên bán đấu giá tại New York. Chai rượu quý được hãng The Maccalan đóng chai vào năm 1986, sau 60 năm rượu được ủ trong thùng gỗ sồi. Trong 6 tháng qua, 3 chai rượu của The Maccalan cũng được bán với giá trên 1 triệu đô la/chai trong các phiên đấu giá.

(AFP) – Tuần hành khắp nước Pháp vì khí hậu : « Hãy hành động trong lúc còn kịp ». Hôm nay thứ Bảy, 13/10/2018, khoảng 80 cuộc tuần hành dự kiến diễn ra. Các cuộc tuần hành hoàn toàn do xã hội dân sự tự tổ chức, không có sự tham gia của đảng phái chính trị hay hiệp hội. Theo một điều phối viên phong trào, bà Danièle Migneaux, mục tiêu của phong trào công dân này là chuyển một « thông điệp rõ ràng, mà tất cả mọi người đều có thể hiểu được ». Đó là « hãy hành động vì khí hậu », « trong lúc còn kịp ». Đợt tuần hành diễn ra đúng một tháng sau phong trào xuống đường bất ngờ ngày thứ Bảy 8/9 trước, được tổ chức sau khi bộ trưởng Môi Trường Nicolas Hulot từ chức.

Tuần báo Pháp: Có nên tin Macron, MBS và Tập Cận Bình?

media
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trả lời phỏng vấn của RFI/France 24 tại Erevan (Arménia) ngày 12/10/2018.RFI

Tổng thống Pháp, thái tử nối ngôi của Ả Rập Xê Út và chủ tịch Trung Quốc là ba nhân vật nổi bật của thời sự trong tuần qua và báo chí quốc tế. Các tạp chí Pháp cuối tuần gửi đến độc giả một góc nhìn công kích không khoan nhượng đối với các nhà lãnh đạo này cho dù vì những lý do khác nhau. Kế hoạch của Nga chiếm Belarus, dân Brazil mê cực hữu, hư thực ra sao ?

Interpol, Tân Cương, Vatican: nghi vấn và căng thẳng

Sự kiện Mạnh Hoành Vĩ, cán bộ Trung Quốc làm giám đốc Interpol bị Bắc Kinh buộc phải từ chức và giam giữ là dấu hỏi lớn về khả năng của Trung Quốc điều hành các tổ chức quốc tế nếu được trao trách nhiệm.

Đó là nhận định của báo Hồng Kông South China Morning Post, một trong ba bài báo về Trung Quốc được Le Courrier International tuyển chọn. Tất cả các chuyên gia Tây phương, kể cả người cộng tác với đại học Bắc Kinh đều cho là « thái độ trên đây của Bắc Kinh đã gây ra một cơn địa chấn trong cộng đồng quốc tế, củng cố lập trường từ trước đến nay vẫn cho rằng chế độ Trung Quốc chưa sẵn sàng điều hành một cơ quan quốc tế. Thế mà, hiện nay, một số quan chức Trung Quốc đang nắm các chức vụ quan trọng trong Ngân Hàng Thế Giới và một số cơ quan trực thuộc Liên Hiệp Quốc.

Theo bà Abigail Grace, chuyên gia của Trung Tâm An Ninh Châu Á Thái Bình Dương (Mỹ), vụ Mạnh Hoành Vĩ gây ra mối lo ngại về tính độc lập của các viên chức người Trung Quốc. Không một cán bộ Trung Quốc nào trong các định chế quốc tế có thể thoát khỏi kỷ luật của đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Trước khi chỉ huy cảnh sát quốc tế Interpol, Mạnh Hoành Vĩ là thứ trưởng công an đặc trách chống khủng bố, buôn lậu, kiểm sóat biên giới… Giới bảo vệ nhân quyền đã báo động ngay từ đầu là Bắc Kinh có thể lợi dụng vai trò của Mạnh Hoành Vĩ để truy bắt các nhà ly khai hay công dân trốn ra nước ngoài. Đây mới là mục đích « thật » của chế độ Tập Cận Bình. Trích lời một nhà nghiên cứu người Trung Quốc, đại học Hồng Kông, South China Morning Post tiên đóan : Chúng ta không nên ngạc nhiên khi thấy trong những ngày tới có thêm nhiều người bị bắt về tội tham ô.

Kiểm sóat tín ngưỡng là chủ đề thứ hai với ba bài báo : Quan hệ Trung Quốc-Toà Thánh Vatican trên báo Đài Loan Taiwan Apple Daily; Tập Cận Bình muốn kiểm sóat tất cả, trên Apple Daily của Hồng Kông; và Phản đối chính sách cải tạo người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, tóm lược phản ứng của báo chí thế giới từ Mỹ, Pakistan, Bangladesh cho đến Indonesia.

Trong hồ sơ Tân Cương, thông tin người Duy Ngô Nhĩ bị cải tạo tập thể gây chấn động công luận các nước Hồi Giáo. Đại sứ Trung Quốc tại Indonesia phải thuê một trang của Jakarta Post để đăng bức thư với tựa : Tân Cương, vùng đất tuyệt vời.

Về đạo Thiên Chúa, theo báo Đài Loan, thỏa thuận Bắc Kinh- Vatican về bổ nhiệm giám mục là mô hình trong quan hệ Vatican với Việt Nam, nơi cũng do một đảng Cộng Sản nắm quyền. Do vậy, có ba lý do theo đó Đài Loan không nên lo sợ bị Vatican bỏ rơi. Thứ nhất, 20 năm sau khi Toà Thánh và Hà Nội đạt được thỏa thuận, hai bên vẫn chưa thiết lập bang giao. Mặc khác, Đức Giáo Hoàng rất quan tâm đến vấn đề đàn áp tôn giáo.

Cho dù đồng thuận trong việc phong giám mục nhưng liệu giáo hội thầm lặng, trung thành với Vatican, có cơ hội để hoạt động công khai ? Giáo Hội nhà nước có nhìn nhận sự hy sinh của những linh mục chết trong tù đày, tra tấn ? Thứ ba là chế độ gia tăng trấn áp các tổ chức tôn giáo mà nhiều linh mục của Giáo Hội thầm lặng biệt tích trong các nhà giam bí mật.

Cùng quan điểm với đồng nghiệp Đài Loan, Apple Daily của Hồng Kông khẳng định : chủ tịch Tập Cận Bình dứt khóat đặt các sinh hoạt tôn giáo trong bàn tay kiểm sóat của ông ta. Do vậy, ngày 01 tháng 02 năm 2018, đạo luật về « tôn giáo vụ » nhằm đàn áp Giáo Hội thầm lặng bắt đầu được áp dụng, đòi hỏi giáo dân phải tôn vinh « giá trị xã hội chủ nghĩa ».

Chuyên gia Nga đề xuất phương án "thâu tóm" Belarus từ nay đến 2050

Một quyển sách gồm các bài viết của các chuyên gia Nga do Điện Kremlin tài trợ gây chấn động các nhà đối lập tại Belarus. Đồng minh Nga dường như muốn chấm dứt tình trạng độc lập của xứ sở của tổng thống Lukachenko. Báo chí Ba Lan báo động.Theo Polityka, với tựa « Thế Giới thế kỷ 21 », tác giả là các chuyên gia của trường ngoại giao Nga MGIMO đề xuất: Matxcơva phải chiếm Belarus vào năm 2050 theo mô hình sáp nhập bán đảo Crrimée của Ukraina.

MGIMO cũng dự kiến phương án B : nếu tổng thống Lukachenko tỏ thái độ bất trung với Nga, hay trường hợp quân đội các nước phương tây xuất hiện tại Belarus thì Nga phải lập tức can thiệp quân sự.

Bị giới đối lập Belarus phát hiện, MGIMO lập tức rút bản in « Thế Giới thế kỷ 21 » trên mạng và biện minh đây chỉ là ý kiến của các tác giả. Tuy nhiên, theo báo Polityka, từ nhiều tháng nay, tổng thống Belarus nhiều lần cảnh báo « nền độc lập bị đe dọa ». Kinh tế suy yếu là mối lo lớn nhất.

Trong một chỉ thị gửi công chức hồi mùa Hè, Lukachenko kêu gọi không được buông tay đầu hàng : « nếu chúng ta không thực hiện được các kế hoạch đề ra thì chúng ta sẽ thua. Belarus sẽ bị sáp nhập vào một nước khác, hoặc bị gót giày kẻ khác dẫm nát ». Tháng 9 vừa qua, lần đầu tiên quân đội Belarus tập trận với quy mô chưa từng thấy, theo kịch bản chống một lực lượng ngoại nhập có xe tăng và máy bay, từ « phía đông », tiến vào thủ đô chiếm các cơ quan nhà nước. Giới đối lập đặt câu hỏi « binh sĩ nước nào có máy bay » ?

MBS : Bạo chúa Riyad

Ả Rập Xê Út : Nhà độc tài Riyad, kẻ bán ảo tưởng là chủ đề đánh động công luận của tuần báo Le Courrier International, phổ biến một loạt bài xã luận của báo chí Mỹ, Anh cho đến Trung Đông nhận định về trách nhiệm của thái tử Mohamed Ben Salman hay MBS trong vụ « mất tích » bí ẩn của nhà báo Jamal Khashoggi ngay trong toà lãnh sự Ả Rập Xê Út ở Istanbul .

Trong nhiều tháng, thái tử MBS, 37 tuổi, tạo cho mình hình ảnh một nhà lãnh đạo « cởi mở » qua một chiến dịch quảng cáo tốn kém ở Tây phương : nào là xây rạp ciné, phụ nữ được quyền lái xe, xem đá bóng. Thế rồi một sớm một chiều, ảo ảnh này tan biến. Nghi án ám sát nhà báo đối lập Jamal Khashoggi ngay trong lãnh sự quán tại Istanbul ngày 02/10/2018 đã làm mặt nạ của thái tử MBS rụng rơi.

Vài tháng trước khi mất tích, nạn nhân đã báo động công luận Tây phương đang « say mê » thái tử MBS bằng nhận định có giá trị tiên tri: không một tiếng nói độc lập, một ý kiến khác biệt nào được cho phép ». Trong một bài dài, Newsweek « lật mặt nạ » của kẻ được gọi là mặt ngoài « đi quyến rũ » Tây phương, còn bên trong thì đàn áp đối lập nhưng lại dung thứ Al Qaida. Báo The Atlantic nói rõ hơn : MBS đang theo con đường của Saddam Hussein.

Trong khi đó, báo chuyên đề tình hình Trung Đông Middle East Eye ở Luân Đôn dành cho nhà báo độc lập Jamal Khashoggi « một người Ả Rập Xê Út đặc biệt ». Tuy mới sang Mỹ lưu vong từ năm 2017, năm đầu nhiệm kỳ của Donald Trump nhưng ông nói thẳng : Donald Trump mới là mối đe dọa chính của Ả Rập Xê Út, đe dọa các giếng dầu hỏa của chúng tôi.

David Hearst, tác giả bài báo phê phán tổng thống Donald Trump là một kẻ tồi. Nếu Donald Trump không đắc cử thì Jamal Khashoggi không chết. Bởi vì, Donald Trump ba lần cố ý sỉ nhục thái tử Ả Rập Xê Út để chứng tỏ mình có uy thế « muốn nói gì thì nói » . Ba lần MBS đều thản nhiên. Nhà độc tài Riyad biết rõ được Donald Trump hậu thuẫn nên « muốn làm gì thì làm ».

The Washington Post tỏ ra thông cảm với thái tử MBS. Đợt thanh trừng hơn một chục hoàng tử hồi đầu năm là một tín hiệu tốt. Lần đầu tiên hoàng phải được đối xử như một thường dân. Vương triều cần được cải cách, phải ngăn chận lòng tham không đáy của dòng họ nội ngoại nhà vua tóm thu kinh tế và… sẵn sàng gây khuynh đảo.

Thế nhưng, hơn một chục nhà trí thức cũng bị bắt giam để làm gì ? Tháng hai năm nay, nhà báo Jamal Khashoggi khuyên thái tử MBS nên học tính khiêm tốn, lắng nghe thần dân của nữ hoàng Anh Elizabeth II. The Washington Post nhắc lại giai thoại này và nhấn mạnh: khiêm cung là phương pháp hay nhất để được kính trọng. Được kính trọng thì sẽ thành công .

Dân Pháp chán tổng thống 40 tuổi

Không hẹn mà nên, cả ba tạp chí Pháp đều đăng chân dung chủ nhân Điện Elysée. Thật ra, không phải vì ngẫu nhiên bởi vì đã 10 ngày qua, chính phủ Pháp không có bộ trưởng Nội Vụ, cũng không tìm đủ nhân sự hội đủ các điều kiện phức tạp để cải tổ nội các, bị xem là cần một « luồng gió mới ». Vì sao nên nỗi ?

Người Pháp nghĩ gì về tổng thống của mình ? Trẻ, ngạo mạn, xa rời thực tế… theo thăm dò của L’Express. Tuần báo cánh tả l’Obs, Người quan sát, tham khảo ý kiến của 6 nhà phân tâm học về lý do khiến hào quang tổng thống mờ nhạt.

Xin trích ba nhận xét : ông ấy đắc cử do cử trị bị « tiếng sét ái tình » , mà bởi định nghĩa, tiếng sét thì mau tàn. Ý kiến thứ hai : Macron quyến rũ nhờ có sức thu hút mãnh liệt. Nhưng quyến rũ có đặc tính là khi nhìn lại thì chỉ thấy xảo thuật. Nhà phân tâm học thứ ba không trả lời thẳng mà đặt câu hỏi : Dân Pháp bầu ai ? Bầu một người chăm lo tạo công ăn việc làm cho dân hay bầu người « lên giọng dạy khôn » người thất nghiệp ?

Le Point, khác với các đồng nghiệp, không phê phán tổng thống nhưng tìm hiểu vì sao các chính khách hàng đầu quốc gia bám chặt ghế lãnh đạo chính quyền địa phương thay vì về Paris làm bộ trưởng.

Syria: Cuộc truy nã thủ lĩnh Daech

Cũng Le Point, tuần này đưa độc giả sang Syria theo chân một đơn vị Kurdistan do Tây phương hậu thuẫn truy nã thủ lĩnh Daech, Abou Bakr Al Baghdadi.

Năm nay 47 tuổi, kẻ tự xưng là lãnh đạo vương triều Hồi giáo đang cùng tàn quân tử thủ ở Hadjin, gần biên giới Syria và Irak. Vòng vây của quân đội Irak, Syria, lực lượng quốc tế đang siết chặt căn cứ và lực lượng trung thành cuối cùng, khoảng 3000 tay súng.

Hàng trăm thiếu nữ, phụ nữ sắc tộc Yazidi bị bắt theo làm nô lệ tình dục, giam giữ đâu đó trong thành phố 35.000 ngàn dân với nhiều ngõ ngách hiểm trở dễ phòng thủ.

Khát vọng thay đổi của dân Brazil

Brazil, quốc gia lớn và đông dân nhất Nam Mỹ có xác suất trở lại thời chế độ quân sự. Câu hỏi then chốt là vì sao cực hữu thu hút được cử tri Brazil ?

Theo báo Folha de Sao Paulo, trước hết, ứng cử viên Bolsonaro và đối thủ cánh tả Haddad chủ trương hai dự án hoàn toàn đối chọi nhau.

Nếu Haddad đắc cử, Brazil sẽ là được cai trị theo một mô hình Lula không có Lula. Tức là Nhà Nước phục vụ đảng Người Lao Động và còn quy mô hơn 12 năm của tổng thống Lula và tổng thống bị truất phế Dilma Rousseft. Tất cả các định chế quốc gia, từ Quốc Hội, Tư Pháp, cho đến các tổ chức phi chính phủ, đều nằm trong tay tổng thống qua trung gia các cơ quan bình phong sẽ được khẩn cấp lập ra.

Về phần Bolsonaro, ứng cử viên bảo thủ đề nghị một cương lĩnh kinh tế, chính trị cánh hữu mà cử tri chưa từng thấy trong suốt ba nhiệm kỳ của phe tả. Cụ thể là nhận trách nhiệm lãnh đạo, nhưng không xóa chế độ tam quyền phân lập, cam kết không sử dụng guồng máy nhà nước kềm chế xã hội như cách cái trị của đảng Người Lao Động. Đây cũng là hoài bảo chính trị, kinh tế và giá trị truyền thống của một tầng lớp dân chúng. Do vậy, họ sẵn sàng bỏ phiếu cho Jair Bolssonaro ở vòng hai.

Côn trùng và vũ khí sinh học

Trong lãnh vực khoa học, một khám phá mới về côn trùng có thể sẽ bị Lầu Năm góc khai thác thành vũ khí. Thoạt đầu, chương trình nghiên cứu với ngân sách 27 triệu đô la của bộ Quốc Phòng Mỹ có mục đích gắn « siêu vi đổi gen » có khả năng giúp rau quả « đổi gen chống các bệnh truyền nhiễm và biến đổi khí hậu ».

Nhưng theo L’Express, một nhóm khoa học gia Pháp Đức, trong một bức thư công bố trên tạp chí Science ngày 04/10 báo động « khả năng siêu vi vượt tầm kiểm sóat », và nguy cơ bị sử dụng như vũ khí sinh học.

Last Updated on Sunday, 14 October 2018 07:31
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation