Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tin Hàng Ngày 09/10/2018 PDF Print E-mail
Written by Editor   
Saturday, 06 October 2018 07:04

Mỹ đánh Bắc Kinh bằng hiệp định NAFTA mới.

media
Cờ Canada, Mêhicô và Hoa Kỳ trước nơi đàm phán lại về NAFTA tại Ottawa, Canada, tháng 9/2017.Lars Hagberg / AFP

Từ những lời đả kích công khai ngay trước lúc bước vào vòng hội đàm, cho đến vẻ mặt khó đăm đăm trước ống kính của báo giới, cách hành xử không mấy ngoại giao của ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị vào hôm qua, 08/10/2018 khi đón tiếp đồng nhiệm Mỹ Mike Pompeo tại Bắc Kinh quả là tỷ lệ thuận với sự ấm ức của Trung Quốc trước các đòn tấn công dồn dập của Hoa Kỳ trong thời gian gần đây.

Không chỉ áp thuế trên hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ, không chỉ điều động Hải Quân và Không Quân tuần tra và tập trận trên các vùng biển Hoa Đông và Biển Đông bao quanh Trung Quốc, hai nhà lãnh đạo số 1 và số 2 của Hoa Kỳ còn công khai lên tiếng tố cáo Bắc Kinh gây hại cho nước Mỹ.

Báo chí đã nói nhiều về bài điễn văn nẩy lửa của phó tổng thống Mỹ Mike Pence, vạch trần các hành vi của Trung Quốc bị Mỹ cho là sai trái, hay lời cáo buộc Bắc Kinh của chính tổng thống Donald Trump ngay trên diễn đàn của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. Thế nhưng, mới đây, Washington đã lẳng lặng tung ra một ngón đòn kinh tế được cho là rất hiểm hóc nhắm vào Trung Quốc làm Bắc Kinh phải nhức đầu : Đó là dùng thỏa thuận thương mại vừa ký với Canada và Mêhicô để hạn chế ảnh hưởng của Trung Quốc, trước mắt là tại khu vực Bắc Mỹ.

Thỏa thuận NAFTA mới - USMCA : rào cản đối với Trung Quốc

Trong bài phân tích hôm 03/10, ít lâu sau khi thỏa thuận thương mại ba bên Mỹ, Canada và Mêhicô được ký kết, hãng tin Anh Reuters đã trích dẫn giới quan sát cho rằng “hy vọng của Trung Quốc đàm phán được các thỏa thuận tự do mậu dịch với Canada hay Mêhicô đã bị Hoa Kỳ đánh bật bằng một điều khoản trong thỏa thuận thương mại mới giữa Mỹ, Mêhicô và Canada, cấm đàm phán tự do mậu dịch với những nước không có quy chế kinh tế thị trường.

Điều khoản này quy định rõ là nếu như một thành viên của NAFTA đàm phán tự do mậu dịch với một quốc gia không phải là kinh tế thị trường, thì các đối tác còn lại có thể rút ra khỏi thỏa thuận trong vòng sáu tháng và thiết lập thỏa thuận song phương của riêng mình.

Theo nhận định giới chuyên gia thương mại, điều khoản này rõ ràng là phù hợp với nỗ lực của tổng thống Mỹ Donald Trump, hiện đang cố cô lập Trung Quốc trên bình diện kinh tế, và muốn ngăn không cho các tập đoàn Trung Quốc sử dụng Canada hay Mêhicô như là “cửa hậu” để đưa hàng miễn thuế vào nước Mỹ, trong lúc Washington và Bắc Kinh đang lao vào một cuộc chiến thương mại với những đợt áp thuế ngày càng nghiêm ngặt hơn.

Theo điều khoản nói trên, các nước trong khối NAFTA mới được cải danh thành khối USMCA – tức là Thỏa Thuận Mỹ- Mêhicô - Canada, phải thông báo cho đối tác của mình 3 tháng trước khi đi vào đàm phán với các quốc gia không có quy chế kinh tế thị trường bị điều khoản cấm đoán.

Chuyên gia Derek Scissors, ở Viện American Enterprise Institute tại Washington, nhận định là thỏa thuận này cho chính quyền Trump quyền phủ quyết trong thực tế về mọi cuộc đàm phán thương mại của Trung Quốc với Canada hay Mêhicô.

Và nếu nội dung điều khoản đó được lập lại trong những cuộc đàm phán khác của Mỹ với Châu Âu hay Nhật Bản, thì điều đó sẽ có thể giúp cô lập Trung Quốc trong hệ thống thương mại toàn cầu, vì đó là hai thị trường quan trọng trên thế giới hiện nay.

Theo ông Scissors, đối với cả Canada lẫn Mêhicô, một thỏa thuận tự do mậu dịch giữa hai nước này với Trung Quốc là một khả năng hoàn toàn có thể xẩy ra. Dù khả năng đó không phải là trước mắt, nhưng rõ ràng là Mỹ đã có một phương cách ‘lịch sự’ để ngăn chặn, vì không một thỏa thuận nào với Trung Quốc đáng để bỏ rơi một hiệp định Mỹ-Mêhicô-Canada vừa được phê chuẩn.”

Theo nhận định của Reuters, như vậy là sau hàng tháng trời đánh vào các đồng minh phương Tây trên bình diện thương mại, chính quyền của tổng thống Trump giờ đây đang cố lôi kéo họ cùng tham gia vào việc gây sức lên Trung Quốc để buộc Bắc Kinh cải thiện cung cách làm thương mại, giải quyết vấn đề trợ cấp các doanh nghiệp Trung Quốc, tôn trong quyền sở hữu trí tuệ, phù hợp hơn với một nền kinh tế thị trường đích thực.

Thế yếu của Trung Quốc

Trong thời gian qua, Bắc Kinh đã yêu cầu Tổ Chức Thương Mại Thế Giới OMC công nhận Trung Quốc là một nền kinh tế thị trường từ khi thỏa thuận gia nhập tổ chức thương mại của Bắc Kinh hết hạn vào tháng 12/2016. Việc Trung Quốc có được quy chế kinh tế thị trường có thể giới hạn rất nhiều những đòn chống trả của phương Tây trước hàng giá rẻ của Trung Quốc.

Yêu cầu của Trung Quốc đã không được Mỹ và Châu Âu đồng ý, với lý do là các khoản trợ cấp của nhà nước Trung Quốc cho doanh nghiệp của họ đã tạo điều kiện cho việc sản xuất công nghiệp quá tải cũng như việc loại trừ cạnh tranh của nước ngoài... Các điểm này đã cho thấy rõ là Trung Quốc vẫn chưa là một nền kinh tế thị trường.

Nhật báo Mỹ Washington Examiner, hôm 07/10 vừa qua đã không ngần ngại cho rằng với Hiệp Định NAFTA mới, chính quyền Trump đã tìm được một công cụ mới trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc : Sử dụng các thỏa thuận tương tự như Hiệp định mới giữa ba nước Mỹ, Mêhicô và Canada (USMCA) để tìm cách hạn chế việc Trung Quốc thương lượng các hiệp định tự do mậu dịch với các đối tác thương mại.

Theo tờ báo Mỹ, nằm tít ở cuối của bản hiệp định, trong phần nói về các thỏa thuận tự do mậu dịch với các nước không có nền kinh tế thị trường, có quy định là hiệp định NAFTA mới sẽ không còn giá trị khi bất kỳ một nước nào trong số ba thành viên của khối ký thỏa thuận mậu dịch với một đất nước, mà chỉ cần một trong 3 thành viên đánh giá là không phải là một nền kinh tế thị trường, ví dụ như Trung Quốc.

Nói cách khác, Hoa Kỳ đã ngăn chặn trước việc Mêhicô và Canada ký bất kỳ một thỏa thuận thương mại nào với Trung Quốc. Nếu hai nước này vẫn cứ xúc tiến thì Nhà Trắng có thể phá vỡ USMCA thành 2 mảnh song phương, điều mà ông Trump trước đây cho là nằm trong chủ trương của ông.

Tổng thống Trump muốn lập chiến tuyến chống Trung Quốc

Giới chuyên gia về thương mại cho là họ chưa từng thấy một điều khoản nào như thế trước đây, ngay cả dưới dạng khái niệm.

Chuyên gia Gary Hufbauer, thuộc Viện Kinh tế Quốc tế Peterson ghi nhận: “Đây là một điều hoàn toàn mới mẻ trong một thỏa thuận thương mại”. Theo ông đó chính là “đòn Chiến Tranh Lạnh mới nhất mà chính quyền Mỹ tung về phía Trung Quốc”.

Đối với các nhà phân tích, Trung Quốc rõ ràng là đối tượng bị tấn công, vì nhóm từ nền kinh tế phi thị trường được sử dụng trong luật phá giá của Mỹ để chỉ Trung Quốc.

Theo ông Dan Griswold, giám đốc  tại Trung Tâm Mercatus, đại học George Mason, tổng thống Trump đã tranh thủ việc Canada và Mêhicô cần duy trì quan hệ với Mỹ, để ngăn chận không để cho họ liên minh thương mại với Trung Quốc.

Đối với ông Griswold, tuy chưa thấy điều khoản này có lợi như thế nào đối người tiêu dùng ở Mỹ, nhưng cuối cùng thì những loại điều khoản này có thể có lợi cho Mỹ, nếu như có nhiều nước khác đi theo và có thể gây đủ sức ép để buộc Trung Quốc thay đổi chính sách.

Chính quyền Mỹ đang cố đưa những điều khoản tương tự vào trong các hiệp định đang đàm phán với các nước có giao dịch với Trung Quốc, như Nhật Bản chẳng hạn.

Nếu Mỹ thành công thì Trung Quốc sẽ khó có khả năng luồn lách để né tránh các sắc thuế mà Mỹ áp đặt.

Đối với ông Hugo Perezcano Diaz, phó giám đốc chương trình Nghiên Cứu Luật Quốc Tế tại Canada, thông điệp mà Mỹ muốn gởi đến các đối tác thương mại rất rõ: Đó là “Mỹ không muốn họ thương thảo với Trung Quốc. Và thông điệp gởi đến Bắc Kinh cũng rất rõ: Mỹ đang huy động các đối tác thương mại và lập một chiến tuyến chống Trung Quốc”.

Nếu thỏa thuận USMCA bị phá vỡ vì một hay hai đối tác không tôn trọng điều khoản về kinh tế phi thị trường và đàm phán với Trung Quốc, thì Mỹ sẽ sử dụng đòn bẩy của mình đã phá hoại mọi thỏa thuận mà nước đó đàm phán với Trung Quốc trong khi đang phải thương thảo với Mỹ về một hiệp định nhằm thay thế USMCA.

Trong kịch bản đó, Canada hay Mêhicô sẽ thương lượng riêng rẽ với Mỹ và bị rơi vào thế yếu hơn là khi đàm phán về USCMA mà cả hai hợp sức đương đầu với Mỹ.

Các nhà phân tích nhận thấy là tuy USMCA chỉ liên quan đến Canada và Mêhicô, nhưng đó là một phần trong chính sách thương mại rộng lớn hơn mà Nhà Trắng muốn thực hiện để đối phó với điều xem là ‘hành vi ăn cướp’ của Trung Quốc.

Seoul : Kim Jong Un mời giáo hoàng sang thăm Bắc Triều Tiên.

media
Giáo hoàng Phanxicô, tại Vatican, ngày 06/10/2018.REUTERS/Alessandro Bianchi

Theo hãng tin Yonhap, hôm nay, 09/10/2018, một phát ngôn viên phủ tổng thống Hàn Quốc thông báo là lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đã mời giáo hoàng Phanxicô đến thăm nước này.

Phát ngôn viên Kim Eui Kyeom, được Yonhap trích dẫn, cho biết là tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In sẽ chuyển thư mời của ông Kim Jong Un khi hội kiến giáo hoàng Phanxicô nhân chuyến công du châu Âu vào tuần tới. Trong chuyến công du này, ông Moon Jae In sẽ ghé Vatican hai ngày 17 và 18/10.

Theo lời phát ngôn viên nói trên, tổng thống Hàn Quốc sẽ kêu gọi sự trợ giúp của giáo hoàng Phanxicô cho việc thúc đẩy hòa bình ở trên bán đản Triều Tiên và thảo luận với ngài về hợp tác tương lai giữa Seoul với Tòa Thánh.

Trong những tháng gần đây, lãnh đạo Giáo hội Công giáo La Mã đã bày tỏ sự ủng hộ tiến trình xích lại gần nhau giữa hai miền Triều Tiên, thậm chí đã tiếp đại diện của Seoul và Bình Nhưỡng. Vào tháng 4, giáo hoàng đã hoan nghênh hai lãnh đạo Moon Jae In và Kim Jong Un về bước “can đảm” của họ tiến đến hòa giải và cho biết ngài cầu nguyện cho thành công của thượng đỉnh liên Triều.

Theo thống kê của Hội đồng Giám mục châu Á, hiện có khoảng 5,8 triệu giáo dân Công giáo ở Hàn Quốc, chiếm 11% dân số. Nhưng ở miền bắc thì hiện chưa có số liệu chính xác. Theo Hiệp hội Công giáo Triều Tiên của Nhà nước, ở Bắc Triều Tiên hiện có 3 000 giáo dân trên tổng dân số 25 triệu người, nhưng các nhà quan sát ở bên ngoài cho rằng số tín đồ Công giáo ở miền bắc chỉ gồm khoảng 800 người.

Cũng như các tôn giáo khác, Giáo hội Công giáo ở Bắc Triều Tiên hoạt động dưới sự kiểm soát rất chặt chẽ và Hiệp hội Công giáo Triều Tiên vẫn chưa được Vatican thừa nhận.

Theo các chuyên gia, chuyến viếng thăm Bắc Triều Tiên của giáo hoàng, nếu diễn ra, sẽ có một ý nghĩa đặc biệt, vào lúc Kim Jong Un muốn thuyết phục thế giới rằng chế độ của ông đang thay đổi, chứ không còn là một chế độ đàn áp tàn bạo và chỉ nhắm đến việc phát triển vũ khí nguyên tử.

IMF bớt lạc quan do chiến tranh thương mại Mỹ -Trung.

media
Một nhà máy điện tử ở Thanh Đảo. Ảnh chụp ngày 29/01/2018.REUTERS/William Hong/File Photo

Hôm qua, 08/10/2018, Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF công bố những dự báo tăng trưởng trong 2 năm 2018 và 2019, nhấn mạnh rằng chiến tranh thương mại Mỹ -Trung đang gây tác hại cho nền kinh tế thế giới. Theo dự báo mới của IMF, tổng sản phẩm nội địa của toàn cầu trong hai năm này sẽ chỉ tăng 3,7%, thấp hơn 0,2 điểm so với dự báo trước đây.

Dự báo nói trên được đưa ra một ngày trước khi khai mạc kỳ họp thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới tại Bali, Indonesia, hôm nay. Trọng tâm thảo luận giữa các bộ trưởng Tài Chính và thống đốc ngân hàng trung ương là sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch và tác hại lên tăng trưởng kinh tế.

Riêng về Trung Quốc, theo dự báo của IMF, tăng trưởng nước này trong năm 2019 sẽ sụt giảm còn 6,2% do hậu quả của chiến tranh thương mại với Mỹ. Từ Bắc Kinh, thông tín viên Stéphane Lagarde nhận định :

"Đây chính là kịch bản tệ hại nhất theo dự báo của IMF. Tỷ lệ tăng trưởng giảm xuống còn 6,2% là mức thấp nhất của kinh tế Trung Quốc kể từ năm 1990. Trong thời gian trước mắt, Trung Quốc sẽ thua thiệt hơn rất nhiều so với Mỹ trong cuộc đọ sức này. Chỉ cần nhìn nét mặt của Ngoại trưởng Trung Quốc khi tiếp Ngoại trưởng Mỹ ở Bắc Kinh là đủ biết đây không còn là một cuộc chiến tranh lạnh, mà đã trở thành một cuộc xung đột gay gắt, với những hậu quả trực tiếp trên các nhà máy sản xuất hàng xuất khẩu ở bờ phía đông Trung Quốc, đặc biệt là các mặt hàng dệt may, lốp xe, đậu nành.

Những dự báo của IMF khác hẳn với thái độ lạc quan thể hiện qua các bài diễn văn. Báo chí chính thức trong thời qua luôn khẳng định kinh tế Trung Quốc vẫn ổn định, không có gì phải lo ngại, thậm chí hô lại những khẩu hiệu của thời Mao Trạch Đông về khả năng tự cung và tự phát triển của Trung Quốc.

Trước những hành động “khiêu khích”, Trung Quốc đang đẩy mạnh việc phát triển trí thông minh nhân tạo để giành chiến thắng trong cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư và trong cuộc chiến thương mại với Mỹ, như ghi nhận của tờ South China Morning Post ở Hồng Kông hôm qua. Còn tác giả bài xã luận trên tờ Hoàn Cầu Thời Báo thì khuyên là Trung Quốc nên giữ bình tĩnh đối với Hoa Kỳ.

Nhưng thái độ lạc quan này ngày càng khó mà khỏa lấp được những căng thẳng (trong nội bộ chính quyền Bắc Kinh) giữa một bên là những người chủ trương tăng cường sự phụ thuộc của nền kinh tế các định chế công, và bên kia là những người muốn đẩy mạnh mở cửa kinh tế. Nếu những dự báo bi quan của IMF trở thành hiện thực, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể rơi xuống còn 4,6%, mức thấp chưa từng có kể từ khi nước này bắt đầu công nghiệp hóa."

TIN ĐỌC NHANH.

media

( AFP ) – Uzbekistan ký các hợp đồng với Pháp. Hôm nay, 09/10/2018, nhân chuyến viếng thăm chính thức của tổng thống Chavkat Mirzioiev, Uzbekistan loan báo đã với các công ty Pháp những hợp đồng trị giá tổng cộng 5 tỷ euro. Nước Cộng hòa thuộc Liên Xô củ, với dân số chỉ 32 triệu người, đang tìm cách cải thiện quan hệ với phương Tây và thu hút đầu tư ngoại quốc, sau nhiều thập niên bị cô lập.

( AFP ) – Rohingya: Miến Điện lại bị chỉ trích. Tối qua, 08/10/2018, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về Miến Điện đã chỉ trích sự thiếu quyết tâm của chính quyền Miến Điện trong cuộc điều tra về cáo buộc “diệt chủng “ đối với người thiểu số Rohingya Hồi Giáo. Bà Yanghee Lee một lần nữa yêu cầu đưa các tướng lãnh Miến Điện ra trước tòa án quốc tế. Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc cho tới nay vẫn bị chính quyền Miến Điện cấm vào nước này, cho rằng bà có thái độ “thiên vị”.

( AFP ) – Pháp: Biểu tình chống chính sách của tổng thống Macron. Tại Pháp, hôm nay, 09/10/2018, công nhân viên chức khu vực tư và công, cùng với những người về hưu xuống đường biểu tình phản đối chính sách xã hội của tổng thống Emmanuel Macron, nhưng dường như lần này các công đoàn không huy động được nhiều người như mong muốn. Biểu tình đã liên tục diễn ra kể từ khi tổng thống Macron khởi động các cải tổ, nhưng cho tới nay chính phủ vẫn không lùi buớc trước áp lực đường phố, cho dù uy tín của ông Macron đang xuống đến mức thấp nhất.

(AFP) – Úc không muốn di dân sống ở các đô thị lớn. Chính quyền Canberra hôm nay 09/10/2018 thông báo đang nghiên cứu các biện pháp để buộc người nhập cư chuyển đến sống nhiều năm ở các vùng nông thôn hoặc các vùng dân cư hẻo lánh, nhằm giảm áp lực cho các đô thị lớn. Tuy nhiên, bộ trưởng bộ Hạ tầng cơ sở đô thị và Dân số không cho biết thêm chi tiết về các biện pháp nói trên. Nhiều người cho rằng các biện pháp đó sẽ khó áp dụng.

(AFP) – Mêhicô : Một đôi vợ chồng thú nhận đã sát hại 20 phụ nữ. Hôm qua 08/10/2018, nhà chức trách cho biết hai nghi phạm bị bắt ở ngoại cô thủ đô Mêhicô khi đang chở nhiều bộ phận thi thể các nạn nhân trong một chiếc xe đẩy. Họ thú nhận đã giết hại ít nhất 20 phụ nữ, đa phần là các bà mẹ đơn thân, cho dù ban đầu cảnh sát chỉ nghi ngờ họ giết hại khoảng 10 người. Người chồng còn thú nhận đã hãm hiếp nhiều nạn nhân trước khi giết họ.

(AFP) – Giải thưởng nhân quyền Vaclav Havel 2018 của Hội Đồng Châu Âu được trao cho Oïoub Titiev. Thông tin này được tổ chức phi chính phủ Memorial loan báo hôm qua 08/10/2018. Oïoub Titiev, 61 tuổi, là người đứng đầu tổ chức nhân quyền Nga Memorial chi nhánh Tchetchenia và hiện đang bị tù giam. Giải thưởng của Hội Đồng Châu Âu trị giá 60.000 euro, là phần thưởng cho nhà bảo vệ nhân quyền và là sự ghi nhận hoạt động của ông Oïoub Titiev và tổ chức nhân quyền lâu đời nhất tại Nga.

Interpol bẽ mặt vì vụ Trung Quốc bắt Mạnh Hoành Vĩ.

media
Vụ lãnh đạo Interpol Mạnh Hoành Vĩ qua góc nhìn của họa sĩ châm biếm Plantu.capture d'ecran Le Monde.

Vụ Trung Quốc cho bắt giữ Mạnh Hoành Vĩ, đang là lãnh đạo một tổ chức cảnh sát quốc tế Interpol được nhiều báo Pháp ngày 09/10/2018 bàn luận nhiều. Giới chuyên gia Pháp nhận định cựu lãnh đạo Interpol họ Mạnh đang trả giá cho việc từng là người thân của Chu Vĩnh Khang.

Le Monde thông báo « Trung Quốc cáo buộc chủ tịch Interpol tham nhũng ». Đây quả là một chuyện hiếm có chưa từng thấy trong lịch sử Interpol. Lần đầu tiên, một lãnh đạo cơ quan cảnh sát quốc tế bị chính quyền một nước bắt giữ khi còn đang tại nhiệm.

Mọi việc bắt đầu từ ngày 25/09. Mạnh Hoành Vĩ, người Trung Quốc đầu tiên được bổ nhiệm làm lãnh đạo Interpol năm 2016, đã mất tích ngay khi về đến Trung Quốc. Chính vợ ông, bà Grace, hiện đang sống cùng với 2 con ở thành phố Lyon, nơi đặt trụ sở Interpol đã đến trình báo cảnh sát về vụ việc, và cho rằng chồng bà đang gặp nguy hiểm. Bà đã không nhận được tin tức gì kể từ khi nhận được tin nhắn cuối cùng mang biểu tượng hình con dao qua điện thoại ngày 27/09.

Sau 10 ngày im lặng, trước những đòi hỏi từ phía Pháp và Interpol, đề nghị Bắc Kinh làm sáng tỏ số phận của Mạnh Hoành Vĩ, chính quyền Trung Quốc, chiều tối Chủ Nhật 07/10, mới chính thức xác nhận ông Mạnh bị điều tra về các tội « tham ô và vi phạm luật lệ ». Theo thông cáo của bộ Công An, cuộc điều tra này là « đúng lúc, thích đáng và rất thận trọng ». Interpol cũng nhận được thư xin từ nhiệm của ông Mạnh Hoành Vĩ, với « hiệu lực tức thì » mà báo Pháp nghi ngờ tính xác thực.

Theo giới chuyên gia Pháp được các báo trích dẫn, tham nhũng chỉ là một cái cớ. Trên thực tế, Mạnh Hoành Vĩ là nạn nhân mới của cuộc chiến đấu đá nội bộ, « thanh lý tàn dư của phe Chu Vĩnh Khang ».

Ông Mathieu Duchâtel, phụ trách chương trình Châu Á, ở Hội Đồng Quan Hệ Đối Tác Châu Âu ECFR, chuyên nghiên cứu về Trung Quốc, trên nhật báo La Croix, phân tích : « Những sai lầm trong quá khứ trước đây có thể bỏ qua giờ thì không thể. Mạnh Hoành Vĩ phải trả giá cho việc đã gần gũi với Chu Vĩnh Khang », kẻ thù số một của Tập Cận Bình, đã bị bắt và bị kết án tù nặng vì tội tham nhũng và phát tán « bí mật quốc gia ».

Quả thật, Mạnh Hoành Vĩ đã từng bước leo lên các nấc thang quyền lực trong bộ máy an ninh khi ông Chu Vĩnh Khang còn tại vị, cho đến khi bị bắt và xử án tù chung thân vào năm 2015.

Vẫn theo ông Duchatel, điều gây ngạc nhiên nhất chính là trong câu chuyện tưởng chừng huyễn hoặc này, Trung Quốc lại liều lĩnh tính toán và chấp nhận để « bị mất uy tín trên trường quốc tế ». Bởi vì kể từ giờ, các tổ chức quốc tế sẽ phải nghĩ kỹ trước khi bổ nhiệm một quan chức Trung Quốc vào các vị trí lãnh đạo.

Câu hỏi đặt ra : Tại sao lại tiến hành bắt giữ Mạnh Hoành Vĩ vào lúc này ? Phải chăng ông này đã thật sự trở nên nguy hiểm cho đảng Cộng sản ? Liệu ông ấy có ý định ở lại nước ngoài ? Tất cả những điều đó hiện không ai có thể trả lời.

Nhưng có một điều chắc chắn là quyết định ngông cuồng này chứng tỏ cho thấy việc đặt một đại diện của Trung Quốc lên làm lãnh đạo một tổ chức quốc tế là một sai lầm.

Về điểm này, ông Nicholas Bequelin, giám đốc văn phòng đại diện Đông Á tổ chức Amnesty International, đã thẳng thừng chỉ trích : « Việc đề cử một lãnh đạo Công An, vốn có những phương pháp khác xa với các chuẩn mực quốc tế trên phương diện các quyền, và nhiệm vụ đầu tiên của người đó là vĩnh cửu hóa quyền lực của đảng Cộng sản Trung Quốc, cho thấy sự ngây ngô và một sự bất tài nào đó của Interpol ».

Tóm lại trong vụ việc này, La Croix nhận xét « Quyết định của đảng Cộng sản trên cả Interpol ». Libération không ngần ngại mỉa mai là « đảng Cộng sản Trung Quốc chẳng có nể nang gì Interpol ».

Trung Quốc : Lĩnh vực công nghệ chới với

Cũng liên quan đến Trung Quốc nhưng trong lĩnh vực công nghệ. Phụ trang kinh tế báo Le Figaro có bài viết « Những nghi ngờ gián điệp gây tổn hại cho lĩnh vực công nghệ Trung Quốc ».

Hôm thứ Sáu tuần trước, cổ phiếu của công ty Hoa Kỳ Supermicro bị giảm giá 45% trên thị trường Mỹ. Tại Hồng Kông, cổ phiếu của tập đoàn Trung Quốc Lenovo, nhà sản xuất máy tính hàng đầu thế giới, đã tụt giá 16%... Đây là hệ quả trực tiếp của một bài báo nói về hoạt động gián điệp công nghệ Trung Quốc.

Theo báo Le Figaro, cuộc điều tra được công bố tuần trước, làm sáng tỏ một vấn đề tế nhị : đó là các doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc và Hoa Kỳ rất phụ thuộc vào nhau. Các nhà báo của Bloomberg Businessweek đã nêu rất chi tiết cách thức mà các điệp viên làm việc cho Bắc Kinh thâm nhập vào hệ thống sản xuất dây chuyền ở Trung Quốc của công ty Mỹ Super Micro Computer, một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới, chuyên sản xuất máy chủ.

Dường như các điệp viên này đã cài chip điện tử gián điệp vào các linh kiện điện tử dùng để chế tạo máy tính của Mỹ, qua đó, cho phép tin tặc Trung Quốc tiếp cận được các dữ liệu trung chuyển qua những máy chủ bị dính virus. Điều đáng lo ngại là các tập đoàn tin học lớn nhất thế giới như Apple và Amazon, cũng như các cơ quan chính quyền Hoa Kỳ sử dụng chủ yếu máy chủ của Supermicro.

Vẫn theo báo Le Figaro, rất nhiều doanh nghiệp Mỹ xây dựng mô hình kinh tế của mình qua việc đặt các cơ sở sản xuất tại Trung Quốc hoặc dựa vào các nhà thầu Trung Quốc, để lắp ráp sản phẩm, giảm chi phí giá thành.

Vụ việc trở nên rắc rối vào lúc « chiến tranh thương mại » giữa Mỹ và Trung Quốc tăng tốc. Hậu quả là từ nhiều tháng nay, căng thẳng trong quan hệ thương mại song phương có thể gây ra những khó khăn trong việc cung ứng hoặc đẩy giá phụ kiện lên cao, tác động tiêu cực đến ngành công nghệ Hoa Kỳ.

Tình hình lại càng phức tạp hơn trong bối cảnh, bộ Quốc Phòng Mỹ, vào tuần trước nhấn mạnh đến những rủi ro ngày càng gia tăng do việc ngành công nghiệp quốc phòng Hoa Kỳ lại phụ thuộc nặng nề đến mức đáng ngạc nhiên vào các nhà thầu Trung Quốc trong lĩnh vực vật tư và công nghệ.

Thứ Sáu tuần trước, quỹ đầu tư Mỹ Greenlight Capital đã bán tất cả các cổ phiếu của Apple vì lo ngại Trung Quốc trả đũa Hoa Kỳ. Từ thứ Năm tuần trước đến nay, cổ phiếu của Apple và Amazon đã giảm 4%.

Bầu cử tổng thống : Brazil rẽ ngoặt ?

Một chủ đề khác cũng được các báo Pháp bàn luận sôi nổi là kết quả bầu cử tổng thống vòng một tại Brazil. Ứng viên cực hữu Jair Bolsonaro đã về đầu với số phiếu ủng hộ áp đảo 46%, chỉ để cho đối phương cánh tả 29% số phiếu cử tri.

Le Monde trên trang nhất chạy tựa : « Brazil, phe cực hữu chiến thắng ». Le Figaro có cùng nhận xét có bài viết « Tại Brazil, cực hữu tiến đến cầm quyền ». La Croix gần như chắc chắn cho rằng « tại Brazil, cực hữu ngay trước cửa quyền lực ».

« Thủy triều cực hữu đang dâng cao tại Brazil », Le Monde nhận xét. Nổi tiếng với những phát biểu miệt thị phụ nữ, bài người đồng tính, phân biệt chủng tộc, cộng thêm với một phong cách có chút gì pha lẫn giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Philippines, ứng viên phe cực hữu Jair Bolsonaro vẫn mê hoặc được đông đảo cử tri Brazil.

Sự việc cho thấy những thất bại của mô hình cánh tả Brazil, đảng Những Người Lao Động PT, bị quy kết trách nhiệm là đã làm lụn bại đất nước. Do vậy, đối với nhiều cử tri, những thành phần trung lưu và giới doanh nhân, « Phải ngăn chặn đảng PT trở lại », tựa một bài phóng sự của Libération.

Với tỷ lệ phiếu ủng hộ cao ngất ngưỡng, « một con lộ lớn đang rộng mở cho Bolsonaro ». Chính sự xâu xé tả - hữu trong chính trường Brazil từ nhiều năm qua đã tạo lợi thế cho sự trỗi dậy của phe dân túy.

Trận động đất bầu cử còn kéo theo cả cơn sóng thần dân túy. Bởi vì trong cùng một lúc, các cuộc bầu cử khác (thống đốc bang, Thượng viện), ba người con trai của Bolsonaro cùng với nhiều thành viên Đảng Xã hội – Tự do của ông Bolsonaro đã giành được thắng lợi tại nhiều bang lớn, nâng số nghị sĩ của đảng từ ba lên hơn 50 người tại Nghị Viện.

Tin chắc thắng lợi trong tầm tay, « Bolsonaro cam kết một trị liệu sốc cho nền kinh tế đất nước » như loan báo trên tờ Les Echos. Nếu thắng cử, ông sẽ dự tính tiến hành một loạt các biện pháp tư hữu hóa và cải cách chế độ hưu bổng.

SOS ! Khí hậu

Trang nhất các báo Pháp đồng loạt đăng cảnh báo của GIEC, nhóm chuyên gia quốc tế về khí hậu về những tác động của hiện tượng trái đất ấm dần thêm 1,5°C.

Le Monde thông báo « Khí hậu : Cơ hội cuối cùng cho hành tinh ». Les Echos cũng hòa nhịp « Cảnh báo cuối cùng của GIEC để tránh được điều tệ hại ». Le Figaro và La Croix lần lượt đặt câu hỏi « Khí hậu ấm dần : Câu trả lời nào cho khi báo động ? » và « Khí hậu, bây giờ thì sao ? ».

Báo cáo của GIEC về tiến triển của hiện tượng khí hậu ấm dần, được công bố ngày 08/10/2018 cho rằng nhằm hạn chế mức tăng nhiệt độ ở 1,5°C đòi hỏi nhiều sự biến đổi xã hội « nhanh chóng » với tầm mức lớn « chưa từng có ». Nghĩa là cần có một sự thay đổi toàn diện mô hình phát triển của nhân loại để sao cho có thể giảm được hiện tượng phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính.

Last Updated on Wednesday, 10 October 2018 07:03
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation