Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tin Hàng Ngày 06/09/2018 PDF Print E-mail
Written by Editor   
Thursday, 06 September 2018 08:24

 

Biển Đông: Chiến hạm Anh áp sát Hoàng Sa, Trung Quốc phản ứng giận dữ.

 

media
Thiết bị quân sự bên trong tầu đổ bộ HMS Albion của Hải Quân Anh, đậu tại Harumi Pier ở Tokyo, ngày 03/08/2018.REUTERS/Toru Hanai

Bắc Kinh vào ngày 06/09/2018 đã tỏ thái độ giận dữ trước sự kiện một chiến hạm Anh, trên đường ghé thăm Việt Nam, đã đi sát khu vực quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc đang chiếm đóng. Trong một tuyên bố gởi đến hãng tin Anh Reuters, bộ Ngoại Giao Trung Quốc đã tố cáo điều mà họ cho là một hành động « khiêu khích ».

Theo thông tin riêng của Reuters, trích dẫn hai nguồn tin xin giấu tên, mới đây chiếc tàu đổ bộ HMS Albion của Hải Quân Anh đã đi qua quần đảo Hoàng Sa. Chiến hạm Anh vào lúc ấy đang trên đường ghé thăm hữu nghị đến thành phố Hồ Chí Minh và đã cập cảng hôm 03/09.

Các nguồn tin trên cho biết là con tàu trọng tải 22.000 tấn này, chở theo một đơn vị thủy quân lục chiến, đã thực hiện quyền « tự do hàng hải » khi đi qua khu vực gần Hoàng Sa.

Một trong hai nguồn tin trên tiết lộ rằng Trung Quốc đã cho triển khai một khu trục hạm cùng hai trực thăng ra để đối phó với tàu đổ bộ Anh, tuy nhiên giữa hai bên đã không xảy ra bất kỳ sự cố nào.

Nguồn tin còn lại nói thêm là dù chiếc Albion không tiến vào vùng biển bên trong phạm vi 12 hải lý quanh Hoàng Sa, nhưng động thái của tàu Anh là nhằm chứng tỏ rằng Luân Đôn không công nhận những yêu sách chủ quyền quá đáng của Trung Quốc chung quanh Hoàng Sa.

Quần đảo Hoàng Sa đã bị Trung Quốc chiếm đóng toàn bộ vào năm 1974 sau khi đánh bật lực lượng đồn trú của chính phủ miền Nam Việt Nam vào thời đó. Hiện nay, chủ quyền của vùng này là điểm tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trong một bản fax gửi tới hãng Reuters, đã tố cáo chiến hạm Anh đã « thâm nhập trái phép » lãnh hải của Trung Quốc xung quanh Hoàng Sa vào ngày 31/08, và đã bị Hải Quân cảnh cáo để rời đi.

Bộ Ngoại Giao Trung Quốc tố cáo tàu Anh là đã « vi phạm luật pháp Trung Quốc và luật pháp quốc tế có liên quan, xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc », và xác nhận rằng Bắc Kinh đã « phản đối mạnh mẽ và gởi công hàm nghiêm khắc tới phía Anh để bày tỏ thái độ cực lực bất bình ».

Trung Quốc không ngần ngại đe dọa Anh Quốc về nguy cơ quan hệ song phương bị tổn hại, hòa bình và ổn định khu vực bị khuấy động nếu Luân Đôn không đình chỉ ngay lập tức các « hành động khiêu khích » như vậy.

Trước khi Trung Quốc phản đối, một phát ngôn viên của Hải Quân Anh đã khẳng định rằng chiến hạm HMS Albion đã « thể hiện quyền tự do đi lại trên biển của mình mà vẫn đảm bảo việc tuân thủ luật pháp và quy tắc quốc tế ».

Bài báo nặc danh về Trump: Quan chức Nhà Trắng đua nhau cải chính.

media
Một trang bìa của tạp chí Newsweek chụp lại ảnh ông Trump được treo tại CLB Trump National Golf Club Bedminster, ở New Jersey, ngày 09/08/2018.REUTERS/Carlos Barria

Hiện giờ đang có rất nhiều lời đồn đoán về danh tính của quan chức cao cấp có bài viết trên tờ New York Times ngày 05/09/2018, chỉ trích nặng nề tổng thống Donald Trump. Một số quan chức cao cấp của Nhà Trắng đã buộc phải vội vàng lên tiếng cải chính.

Theo tờ Newsweek, tác giả có vẻ như là thuộc đảng Cộng Hòa, vì trong bài viết nhân vật này chất vấn tổng thống Trump về đảng Cộng Hòa và những giá trị của đảng. Tuần báo Mỹ liệt kê một số “nghi can”: Phó tổng thống Mike Pence, ngoại trưởng Mike Pompeo, bộ trưởng Quốc Phòng Jim Mattis, chánh văn phòng Nhà trắng John Kelly, giám đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats, và đặc biệt là bộ trưởng Tư Pháp Jeff Sessions, người vẫn bị ông Trump chê trách, thậm chí nhạo báng.

Nhưng theo Newsweek, tác giả cũng có thể là quan chức cấp thấp hơn, không nằm trong nội các của Trump nhưng cũng có thể tiếp cận được các hồ sơ và nắm được tình hình trong nội các này.

Tuyên bố trong cuộc họp báo tại New Delhi ngày 06/09, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã khẳng định ông không phải là tác giả bài viết nói trên. Ông Pompeo nói: “Không ai lại ngạc nhiên khi thấy New York Times, một tờ báo xu hướng tự do, vốn liên tục tấn công chính quyền này, đã chọn đăng một bài viết như thế”.

Ngoại trưởng Mỹ nói tiếp: “Nếu quí vị không thể thực hiện dự án của lãnh đạo, thì quý vị chỉ có một chọn lựa : rời khỏi chính quyền. Thay vào đó, kẻ này, theo tờ New York Times, đã chọn không những ở lại, mà còn phá hoại những gì mà tổng thống Trump và chính quyền của ông đang cố gắng làm”.Giám đốc truyền thông của phó tổng thống Mike Pence, ông Jarrod Agen cũng viết ngay trên mạng xã hội Twitter : “Phó tổng thống bao giờ cũng ký tên vào các bài viết”. Ông Agen viết tiếp: “Tờ New York Times phải biết xấu hổ, cũng như kẻ đã viết bài với nội dung sai lạc, phi lý và hèn hạ”.

Tờ New York Times đăng bài viết nói trên một ngày sau khi tờ Washington Post đăng các trích đoạn một cuốn sách của nhà báo kỳ cựu Bob Woodward, tựa đề Fear (Nỗi sợ hãi) mô tả tổng thống Trump là một người “vô giáo dục, dễ nổi khùng và hoang tưởng”, mà các cộng sự viên luôn phải cố kềm chế.

Nauru đòi Trung Quốc phải xin lỗi về thái độ thiếu tôn trọng.

media
Các lãnh đạo tham dự Diễn đàn các đảo Thái Bình Dương lần thứ 49 tại Nauru, từ 03-06/09/2018.Forumsec.org

Theo hãng tin Reuters ngày 06/09/2018, Nauru, một quốc gia bé nhỏ ở vùng Thái Bình Dương, yêu cầu Bắc Kinh phải có lời xin lỗi chính thức, vì đại diện của Trung Quốc bị xem là có thái độ thiếu tôn trọng đối với nước chủ nhà tại Diễn đàn Các đảo Thái Bình Dương trong tuần này.

Là một trong những quốc gia nhỏ nhất thế giới, chỉ có 12 000 dân, Nauru, thuộc vùng Micronesia, đã đón tiếp diễn đàn quy tụ lãnh đạo 18 quốc gia Thái Bình Dương, cùng với phái đoàn những nước không phải là thành viên, trong đó có Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Nhưng tại diễn đàn, tổng thống Nauru, Baron Waqa đã từ chối yêu cầu của trường đoàn Trung Quốc, khi nhân vật này đòi phát biểu trước thủ tướng của Tuvalu. Tổng thống Waqa xem đại diện của Trung Quốc là có thái độ “rất ngạo mạn”.

Nauru cùng với Tuvalu là 2 trong số 6 quốc gia Thái Bình Dương vẫn còn giữ quan hệ ngoại giao với Đài Loan và đây là nguyên nhân chủ yếu gây căng thẳng giữa Nauru với Trung Quốc, vì Bắc Kinh vẫn xem Đài Loan là một tỉnh của Trung Quốc, sớm muộn gì cũng sẽ phải thống nhất với Hoa lục, kể cả bằng việc sử dụng vũ lực nếu cần.

Trong cuộc họp báo sau khi kết thúc Diễn đàn Các đảo Thái Bình Dương ngày 05/09, tổng thống Waqa cho biết ông sẽ yêu cầu Bắc Kinh có lời xin lỗi chính thức về thái độ của đại diện Trung Quốc tại diễn đàn. Tổng thống Nauru nhắc lại rằng ông đã không cho phép trưởng đoàn Trung Quốc phát biểu trước thủ tướng Tuvalu là vì theo đúng nghi thức ngoại giao, phải để cho các thủ tướng và các bộ trưởng phát biểu trước các quan chức ngoại giao.

Nhưng ngày 06/09, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã tuyên bố rằng chính Nauru phải xin lỗi. Bà Hoa Xuân Oánh còn gián tiếp cáo buộc Đài Loan đứng đằng sau vụ này.

Bắc Kinh viết lại lịch sử để đánh bóng « Bác Tập kính yêu ».

mediaBích chương lớn với chân dung và lời huấn thị của chủ tịch Tập Cận Bình trên đường phố Bắc Kinh. Ảnh chụp ngày 26/02/2018.REUTERS/Thomas Peter

Cách đây mười năm, Đặng Tiểu Bình là khuôn mặt nổi bật trong cuộc triển lãm của Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Trung Quốc ở Bắc Kinh, tập trung cho việc kỷ niệm 30 năm cải cách kinh tế Trung Quốc năm 1978.

Nhà lãnh đạo quá cố được coi là cha đẻ của bước ngoặt chiến lược này, giúp Trung Quốc đạt được nhiều thập niên tăng trưởng chóng mặt và trở thành nền kinh tế thứ nhì thế giới.

Nhưng mùa hè này, tại cùng địa điểm trong dịp kỷ niệm 40 năm, Đặng Tiểu Bình đã bị đánh sụt xuống hàng thứ nhì, trong cuộc triển lãm kéo dài 12 ngày.

Những bức tranh lớn nhất được dành cho đương kim chủ tịch Tập Cận Bình và…cha của ông ta là Tập Trọng Huân, một cán bộ cộng sản lão thành từng là nạn nhân bị Mao Trạch Đông thanh trừng và được phục hồi sau khi chết. Trên bức tranh có kích thước « hoành tráng » nhất, « Tập gia gia » được một đám đông nhiệt tình bao quanh ; còn ở tít đằng xa, chỉ loáng thoáng nhận ra một bức tượng mờ mờ của ông Đặng. Tất cả mang tính biểu tượng rất lớn.

Một tác phẩm khác vẽ ông Tập (cha) đang hướng dẫn trên bản đồ cho một Đặng Tiểu Bình ngoan ngoãn chăm chú ngồi nghe, nơi nào cần tiến hành cải cách. Wall Street Journal ghi nhận, việc viết lại lịch sử này tại một viện bảo tàng ở Thâm Quyến (Shenzhen) nhằm giảm thiểu vai trò của cựu lãnh đạo và làm tăng giá trị của hai cha con ông Tập Cận Bình.

Thông điệp không thể rõ ràng hơn. Julian Gewirtz, nhà nghiên cứu ở trường đại học Havard giải thích, việc mừng giai đoạn khởi đầu tự do hóa nền kinh tế « được tổ chức để phục vụ cho lợi ích của Tập Cận Bình và đảng Cộng sản Trung Quốc ngày nay. Tất cả những diễn dịch khác đều bị bác hoặc bị cấm đoán ».

Ông chủ Bắc Kinh, vốn khẳng định Trung Quốc đang bước vào « một kỷ nguyên mới », hứa hẹn một tương lai huy hoàng cho đất nước nhằm củng cố quyền lực của mình. Tuyên truyền của nhà nước đã « tạo ra một huyền thoại » xung quanh những đóng góp của ông Tập trong việc chuyển đổi Trung Quốc.

Báo chí ca ngợi những thành tựu của Tập Cận Bình ở tỉnh Phúc Kiến (Fujian), nơi ông lãnh đạo từ năm 1985 đến 2002. « Kinh nghiệm Tấn Giang (Jinjiang) », tên một thành phố tại đây được đẩy lên hàng luận thuyết để nghiên cứu và thực hiện, trong khi hồi mới được đưa ra năm 2002 không hề được chú ý. Chủ thuyết này « ngày nay vẫn đóng tiếp vai trò chỉ đạo » - Lật Chiến Thư (Li Zhanshu), một trong bảy ủy viên thường trực Bộ Chính trị đã nhấn mạnh như thế trong một lần đi kinh lý địa phương.

Đối với Tập Cận Bình, nhân vật Đặng Tiểu Bình mà đảng đã đưa lên thành biểu tượng, đã trở nên vô dụng, thậm chí phiền hà. Nhân vật số một Trung Quốc rời xa một phần lớn di sản của Đặng, vốn muốn tránh cho đất nước phải chịu đựng một Mao Trạch Đông mới, khi thiết lập nguyên tắc lãnh đạo tập thể và thường xuyên thay đổi người đứng đầu chế độ. Đặng Tiểu Bình cũng đề cao thái độ « giấu mình chờ thời » trong đối ngoại. Tất cả những nguyên tắc này đã bị Tập Cận Bình xóa bỏ, khi đạt được việc làm chủ tịch trọn đời.

Để tăng cường tính chính danh của đảng Cộng sản, « Bác Tập » không bỏ lỡ một dịp nào để khơi dậy truyền thuyết cách mạng, theo bước Mao Trạch Đông. Nhưng ở đây quá khứ lại bị sáng tác thêm lần nữa. Chuyên gia về Trung Quốc ở trường đại học Báp-tít Hồng Kông, Jean-Pierre Cabestan cho biết : « Trong các sách giáo khoa lịch sử, tất cả những gì nói về bạo lực, tàn phá hay sai lầm của cuộc Cách mạng văn hóa đều bị xóa ». Tại Trung Quốc, lịch sử không phải là một khoa học chính xác…

TIN ĐỌC NHANH.

media

(AFP) - Đồng tiền Ấn Độ mất giá mạnh. Vào trưa 06/09/2018, 1 đô la đổi lấy 72 rupi. Đồng tiền Ấn Độ rơi xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm. Tính từ tháng Giêng tới nay, đồng rupi mất giá 10% so với đô la. Đây là một thách thức đối với Ấn Độ, vì nước này nhập khẩu 2/3 dầu hỏa tiêu thụ trong nước, và phải thanh toán bằng đồng đô la.

(Reuters) - Ấn Độ xóa bỏ tội danh đồng tính. Năm thẩm phán Tòa Án Tối Cao Ấn Độ ngày 06/09/2018 đã nhất trí xóa bỏ tội danh đồng tính tại nước này khi hủy bỏ đạo luật mang tên « Đoạn 377 », có từ thời thuộc địa. Đồng tính luyến ái đã bị coi trở lại là một tội vào năm 2013, bốn năm sau khi được xóa bỏ lần đầu tiên.

(AFP) - Facebook đầu tư hơn một tỷ đô la tại Singapore. Tập đoàn của Mark Zuckeberg ngày 06/09/2018 thông báo đầu tư 1,02 tỷ đô xây dựng trung tâm lưu trữ các dữ liệu của Facebook tại Singapore. Đây là trung tâm đầu tiên tại Châu Á, và sẽ hoạt động kể từ năm 2022. Trước Facebook, Google đã có hai trung tâm cũng tại Singapore và đang dự trù xây dựng thêm một công trình thứ ba tại đây.

(AFP) - Cam Bốt : Hun Sen tái đắc cử thủ tướng. Không có gì bất ngờ, hôm nay, 06/09/2018, thủ tướng Cam Bốt mãn nhiệm Hun Sen đã được Quốc Hội bầu lại vào chức vụ này. Đây là Quốc Hội được bầu lên trong cuộc bầu cử tháng 7 vừa qua, nay chỉ bao gồm một đảng là Đảng Nhân Dân Cam Bốt của ông Hun Sen. Phát biểu trước các nghị sĩ, thủ tướng Hun Sen một lần nữa tố cáo phe đối lập là đã muốn khơi mào một cuộc “cách mạng nhung” ở Cam Bốt với sự hỗ trợ của Hoa Kỳ.

(AFP) - Liên Hiệp Quốc tổ chức họp vãn hồi hòa bình cho Yemen. Cuộc họp được dự trù mở ra ngày 06/09/2018 tại Genève, Thụy Sĩ. Đây là cuộc họp đầu tiên kể từ thất bại lần trước vào năm 2016. Nội chiến tại Yemen dấy lên từ năm 2014, làm khoảng 10.000 người thiệt mạng, chủ yếu là thường dân.

(Reuters) - Căng thẳng Israel-Paraguay về vụ chuyển đại sứ quán khỏi Jerusalem. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 05/09/2018 đã ra lệnh đóng cửa đại sứ quán nước ông tại Paraguay, vài giờ sau khi chính phủ mới tại Asuncion tuyên bố sẽ chuyển đại sứ quán của họ ở Israel từ Jerusalem về lại Tel Aviv với lý do là để góp phần mang lại hòa bình bền vững cho Trung Đông.

(Reuters) - Irak đóng cửa cảng lớn nhất ở miền Nam sau những vụ biểu tình bạo động. Cảng Basra đã bị đóng ngày 05/09/2018, một hôm sau những vụ xung đột giữa người biểu tình với lực lượng an ninh đã khiến một người chết, và 25 người khác bị thương.

Trung Quốc chuẩn bị chiến tranh lạnh với Donald Trump.

media
Chiến tranh lạnh Mỹ-Trung, ai sẽ thắng ai ? ( Ảnh mang tính minh họa)REUTERS/Thomas Peter/File Photo

« Đối phó với Trump, Trung Quốc chuẩn bị chiến tranh lạnh », đó là tựa đề bài phân tích của thông tín viên nhật báo Les Echos tại Bắc Kinh. Bị bất ngờ trước chiến tranh thương mại do Hoa Kỳ khởi xướng, nay Trung Quốc chuẩn bị cho một cuộc xung đột trường kỳ và đa dạng.

Les Echos nhắc lại, mùa hè vừa qua ông Tập Cận Bình vốn xuất hiện thường xuyên trên báo chí, bỗng biến mất trong suốt hai tuần lễ. Nhà lãnh đạo mà mức độ tôn sùng cá nhân tương đương với thời kỳ Mao Trạch Đông, bận dự hội nghị Bắc Đới Hà. Một hội nghị về mặt chính thức không hiện hữu, nhưng mọi người đều biết rằng các đường hướng kinh tế, chính trị quan trọng được vạch ra tại đây. Tuy không có gì được tiết lộ, nhưng chắc chắn chương trình thảo luận tập trung cho cuộc chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ.

Bắc Kinh ngỡ rằng đã « dỗ dành » được Donald Trump với lời hứa sẽ mua hàng tỉ đô la hàng hóa của Mỹ, nhưng nay đành phải từ bỏ hy vọng nhanh chóng kết thúc xung đột. Ngược lại, cuộc chiến tranh thương mại sẽ còn leo thang trong những ngày tới : Washington cho biết muốn đánh thuế thêm 200 tỉ đô la hàng Trung Quốc.

Cho dù Bắc Kinh dọa sẽ ăn miếng trả miếng, đây là một đòn nặng cho người khổng lồ châu Á. Vẫn rất lệ thuộc vào xuất khẩu, Trung Quốc thiệt thòi nhiều trong trò chơi đánh thuế qua lại hàng hóa của nhau. Lý do hết sức đơn giản : lượng hàng nhập từ Mỹ chỉ bằng một phần tư so với số 506 tỉ đô la hàng Trung Quốc xuất sang Hoa Kỳ hàng năm, và ông Donald Trump không loại trừ khả năng đánh thuế toàn bộ.

Thị trường tài chính hoang mang, đồng nhân dân tệ sụt giá, Bắc Kinh đành phải thay đổi chính sách tiền tệ để kích thích tăng trưởng. Mục tiêu chống rủi ro tài chính đành trở thành thứ yếu, và một số nhà quan sát lo ngại nền kinh tế Trung Quốc sẽ nóng lên trở lại, khi nợ nần đã vượt quá 260% GDP.

Ban đầu bị bất ngờ trước quyết tâm của Donald Trump, nay Trung Quốc chấp nhận một cuộc chiến lâu dài và mở rộng với Hoa Kỳ. Báo chí nhà nước Trung Quốc lâu nay vẫn đắc chí xỏ xiên sự bất nhất, tự làm hại mình của tổng thống Mỹ ; nay coi sự tấn công của Washington không chỉ có mục đích làm giảm thâm hụt thương mại, mà nằm trong một chiến lược tổng thể nhằm ngăn chận đà tiến của Trung Quốc trên trường quốc tế.

Long Quốc Cường (Long Guoqiang), một trong những nhà kinh tế nhiều ảnh hưởng nhất, trong một bài viết đăng trên Nhân Dân Nhật Báo nhận định Hoa Kỳ coi Trung Quốc là người « cạnh tranh chiến lược », như trước đây từng chận bước Liên Xô. Bắc Kinh nay cho rằng xung đột thương mại chỉ là cái cớ, đây là tiền đề của một cuộc chiến tranh lạnh mới mà Trung Quốc phải đối phó và không thể nhường bước. Cơ quan tư vấn Trivium ở Bắc Kinh nhận xét : « Các lãnh đạo không còn coi đây là cuộc đấu đá thương mại, mà là sự tấn công vào mô hình kinh tế chính trị Trung Quốc ».

Kế hoạch Made in China 2025 nhằm nâng Trung Quốc lên hàng đầu thế giới về công nghệ mới, bị Washington coi là biểu tượng của tham vọng hất cẳng Thung lũng Silicon. Và bao trùm lên tất cả : trong khi Donald Trump hứa làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại, thì Tập Cận Bình khẳng định « giấc mơ Trung Hoa » và mục tiêu « đại phục hưng ». Ông Tập liên tục nhấn mạnh ngôi vị hàng đầu thế giới của Trung Quốc, trong lúc quyền lực cá nhân của ông đã được tăng cường.

Giờ đây tại Trung Quốc đã có một số tiếng nói cho rằng sự huênh hoang về sức mạnh kinh tế và địa chính trị chỉ làm Hoa Kỳ thêm nghi ngại. Báo chí Hoa lục đã được chỉ thị không nhắc đến kế hoạch Made in China 2025 – một động thái mà theo Les Echos là chưa đủ để làm dịu bớt căng thẳng với Mỹ.

Tập Cận Bình ra sức dụ dỗ châu Phi

Cũng về Trung Quốc, Le Monde nói về « Chiến dịch khuyến dụ châu Phi của Tập Cận Bình ». Các nhà lãnh đạo châu Phi vừa được Bắc Kinh tiếp đón như những ông hoàng, để tỏ ra khác biệt với phương Tây. Và nhất là với tổng thống Mỹ, người mà hồi tháng Giêng đã gây sốc khi gọi là các nước này là « thối tha ».

Tại thượng đỉnh Trung-Phi lần thứ ba diễn ra trong ngày 3 và 4/9, 53 nhà lãnh đạo châu Phi cùng với các bà phu nhân được tiếp đãi long trọng, trong đó có dạ yến khoản đãi của ông Tập Cận Bình với phần trình diễn văn nghệ. Chủ tịch Trung Quốc đọc một bài diễn văn nghe rất êm tai : « Chúng tôi luôn theo đuổi chính sách ‘năm không’ trong quan hệ với châu Phi. Đó là không can dự vào nỗ lực phát triển của từng nước cũng như công việc nội bộ châu Phi, không áp đặt ý định, không đặt điều kiện khi cấp viện trợ, không theo đuổi những lợi ích chính trị ích kỷ ».

Kèm theo đó là lời hứa viện trợ 60 tỉ đô la trong ba năm tới, và đối với những nước châu Phi nghèo nhất, Trung Quốc hứa xóa nợ, liên quan đến những món cho vay không lãi sắp phải thanh toán từ cuối 2018. Theo Viện nghiên cứu Trung Quốc-Châu Phi thuộc đại học John-Hopkins, đó là ba nước Cộng hòa Congo, Zambia và Djibouti. Djibouti cũng chính là nơi mà Bắc Kinh thiết lập căn cứ quân sự đầu tiên ở nước ngoài. Le Monde đặt câu hỏi, đến bao giờ nơi này không còn đây là căn cứ ở ngoại quốc duy nhất của Trung Quốc ?

eSwatini, khách châu Phi duy nhất không được mời

Trong bài « eSwatini, đồng minh cuối cùng của Đài Loan tại châu Phi », Le Monde ghi nhận ông Tập Cận Bình đã thành công trong việc mời được toàn bộ lãnh đạo châu lục này đến dự hội nghị thượng đỉnh, ngoại trừ đất nước nhỏ bé nằm giữa Mozambique và Nam Phi, tên cũ là Swaziland.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã đến thăm eSwatini hồi tháng Tư. Tại đây, Đài Bắc đã tài trợ xây dựng một bệnh viện và một sân bay mới. Hai đồng minh cũ của Đài Loan là Sao Tomé và nhất là Burkina Faso đã cắt đứt thâm tình để bắt tay với Trung Quốc.

Đài Bắc chỉ còn biết phê phán nước đồng minh từ 24 năm qua đã « chạy theo chính sách ngoại giao đô la », bên cạnh đó nhiều chính khách Burkina Faso cũng công khai chỉ trích đề nghị viện trợ của Bắc Kinh, cao gấp bốn lần GDP của nước này. Tuy nhiên sự trung thành của eSwatini cũng khiến Đài Loan bối rối đôi chút, vì đó là một vương quốc không cho phép bất kỳ đảng chính trị nào được hiện diện.

Trung Quốc âm thầm chiếm vũ đài

Nhìn từ góc độ châu Âu, cây bút bình luận Sylvie Kauffmann nhận định, viện trợ của Pháp không thể so sánh nổi với 60 tỉ đô la mà ông Tập Cận Bình hứa hẹn cho châu Phi, nhưng phải đặt trong tổng thể Liên Hiệp Châu Âu cung cấp đến 55% viện trợ phát triển trên thế giới. Điểm khác biệt lớn là Trung Quốc bất chấp vấn đề nhân quyền, Nhà nước pháp quyền, dân chủ…Business is business.

Trước những hồ sơ lớn về địa chính trị, Trung Quốc im lặng, nhưng tích cực hành động có lợi cho mình. Các doanh nghiệp ở Hoa lục sẵn sàng nhảy vào tái thiết Syria. Tại các định chế quốc tế mà Donald Trump muốn rút lui, Bắc Kinh triển khai nhân sự có trình độ và gia tăng đóng góp vào ngân quỹ. Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc tuy là sân khấu đối đầu Nga-Mỹ, nhưng trên thực tế đã dần dà trở thành sân chơi Nga-Trung, và Bắc Kinh đã qua mặt Matxcơva.

« Con đường tơ lụa mới » giúp ảnh hưởng Trung Quốc trải rộng lên phân nửa số quốc gia trên hành tinh, đến tận Đông Âu. Con đường tơ lụa thế kỷ 21 không chỉ bao trùm trên đất liền và trên biển, mà cả trên internet. Một cách muộn màng, châu Âu bắt đầu tìm cách bảo vệ những lãnh vực chiến lược. Nhưng cú đòn nặng nhất lại từ Malaysia : thủ tướng 93 tuổi vừa quay lại nắm quyền đã hủy ngay các dự án 23 tỉ đô la của Bắc Kinh, tố cáo chủ nghĩa thực dân mới. Pakistan và Miến Điện cũng đã nhận ra rằng nguy cơ Trung Quốc làm bá chủ là hiển hiện.

« Truyền hình Putin » chiếm giờ vàng

Nhìn sang nước Nga, Le Monde cho biết « Truyền hình Putin xuất hiện trong giờ vàng hàng tuần ». Khán giả Nga kể từ Chủ nhật 02/09/2018 được thưởng thức một chương trình mới với tên gọi không thể rõ ràng hơn : « Matxcơva. Kremlin. Putin », hoàn toàn dành riêng cho các hoạt động – tất nhiên là rất ấn tượng – của tổng thống.

Ông Vladimir Putin vốn đã xuất hiện thường xuyên trong chương trình thời sự của nhiều kênh khác nhau, nay hoạt động hàng tuần của ông được tường thuật lại trên kênh truyền hình công Rossia-1. Chương trình đầu tiên do nhà báo vơ-đét Vladimir Soloviev dẫn chuyện, kéo dài một tiếng đồng hồ, nói về kỳ nghỉ hè của Putin ở Xibêri, với những « hình ảnh độc quyền ».

Vẫn giữ truyền thống dàn dựng một tổng thống khỏe mạnh, trong bối cảnh hoang dã, nhưng được nhấn mạnh với những lời chứng. Tuy ông Putin nói đây chỉ là một cuộc tập thể dục bình thường, một trong những người đồng hành với ông trên 8 kilomet đường núi phàn nàn rằng đôi chân « vẫn còn đau nhiều ngày sau đó ».

Trong lúc các hình ảnh của tổng thống Nga trên truyền thanh, truyền hình đã bão hòa, chương trình « Matxcơva. Kremlin. Putin » xuất hiện vào một thời điểm tế nhị. Cải cách hưu bổng, được loan báo sơ sài đúng vào ngày khai mạc Cúp bóng đá thế giới, đã làm tỉ lệ tín nhiệm của tổng thống Putin sụt xuống mức thấp nhất kể từ bốn năm qua.

Thách thức bầu cử giữa kỳ của ông Trump : Hồ sơ chính báo Pháp

Về chính trị nước Pháp, Le Monde nhận xét « Macron xáo trộn lại bộ máy chính phủ nhưng không thay đổi mục tiêu ». Trên lãnh vực xã hội, Libération chơi chữ « Y khoa : Numerus claurus terminus ? » : chính phủ Pháp đang cân nhắc có nên hủy bỏ kỳ thi cuối năm thứ nhất của sinh viên khoa Y với tỉ lệ bị loại rất cao, một kỳ thi mà tờ báo cho là bất công và ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống y tế. Về kinh tế, nhật báo Les Echos giải thích « Đánh thuế các tập đoàn internet : Vì sao châu Âu do dự ».

La Croix hôm nay 06/09/2018 chạy tựa « Trump trước thách thức của cuộc bầu cử ». Tương tự, Le Figaro nhấn mạnh cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ngày 6/11 tới mang tính quyết định đối với tổng thống Mỹ. Trong bài xã luận mang tựa đề « Một cuộc trưng cầu dân ý Mỹ », Le Figaro nhận định cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng 11 tới sẽ giúp đo lường hiện tượng Donald Trump. Trong giới bảo thủ, uy tín ông Trump không hề suy suyển, trong bối cảnh kinh tế đang màu hồng, tuy nhiên bầu cử giữa nhiệm kỳ lại thường bất lợi cho đảng cầm quyền.

Last Updated on Friday, 07 September 2018 08:24
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation