Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tin Hàng Ngày 03/09/2018 PDF Print E-mail
Written by Editor   
Saturday, 01 September 2018 06:57

Việt - Nhật gia tăng hợp tác quốc phòng đối phó Trung Quốc ở Biển Đông.

 

Việt - Nhật gia tăng hợp tác quốc phòng đối phó Trung Quốc ở Biển Đông
Hai chiến hạm Uraga và Takashima của Nhật ghé thăm cảng Cam Ranh ngày 12/04/2016.VIETNAM NEWS AGENCY / AFP

 

Việt Nam và Nhật Bản có chung một mối bận tâm : sức mạnh và mối đe dọa từ Trung Quốc ngày càng gia tăng tại các vùng biển trong khu vực. Hà Nội tiếp tục chính sách đa dạng hóa các mối quan hệ quốc tế, đặc biệt là tăng cường hợp tác quân sự với Nhật Bản, nhằm đối phó với Trung Quốc.

Từ năm 2017, lãnh đạo cao cấp của chính quyền và quân đội hai nước tăng cường các chuyến công du, đặc biệt là chuyến công du Tokyo của chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang từ 29/05 đến 02/06/2018, đánh dấu 45 năm quan hệ ngoại giao Việt-Nhật.

Trong thông cáo chung, chủ tịch nước Việt Nam và thủ tướng Nhật Bản chia sẻ ý định tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng dựa trên Biên bản Hợp tác và Trao đổi Quốc phòng song phương giữa bộ Quốc Phòng Việt Nam và bộ Quốc Phòng Nhật Bản ký tháng 10/2011 và Tuyên bố Tầm nhìn chung về Hợp tác Quốc phòng Việt-Nhật hướng tới thập kỷ tiếp theo được ký tháng 04/2018 giữa bộ trưởng Quốc Phòng hai nước.

Lãnh đạo hai nước chia sẻ quan điểm tăng cường giao lưu giữa các đơn vị, bao gồm việc thăm Việt Nam của tàu biển, máy bay của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản ; thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực, trang thiết bị và công nghệ quốc phòng, tìm kiếm, cứu nạn hàng không, quân y, hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc, an ninh mạng, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai.

Trên quy mô khu vực, Nhật Bản tiếp tục cam kết gia tăng hiện diện và hợp tác phù hợp với chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương “tự do và rộng mở” do thủ tướng Shinzo Abe khởi xướng năm 2016. Từ ngày 26/08 đến cuối tháng 10/2018, ba tầu khu trục thuộc lực lượng Hải Quân Nhật Bản được điều đến Biển Đông và Ấn Độ Dương và có kế hoạch tập trận chung với Hải Quân của các nước Ấn Độ, Sri Lanka, Singapore, Indonesia và Philippines.

Trả lời phỏng vấn RFI tiếng Việt, bà Guibourg Delamotte (*), giảng viên Khoa học Chính trị thuộc Trung tâm Nghiên cứu Nhật Bản, Viện Ngôn ngữ và Văn minh phương Đông - Inalco (Paris), phân tích về quá trình hợp tác Việt-Nhật cũng như triển vọng của mối quan hệ song phương.

***

RFI : Hợp tác quốc phòng Việt-Nhật hình thành từ năm 2011 và được tăng cường thông qua các chuyến thăm của lãnh đạo và sĩ quan hai nước, đặc biệt là chuyến công du Nhật Bản của chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang. Vậy Việt Nam trông đợi gì ở Nhật Bản ? Nhật Bản tìm kiếm gì ở Việt Nam ?

Guibourg Delamotte : Tôi nghĩ đúng là có sự đồng nhất về lợi ích giữa Nhật Bản và Việt Nam tại thời điểm này. Mỗi bên cùng tìm kiếm một điều, đó là làm đối trọng với Trung Quốc. Việt Nam vô cùng nghi ngờ cường quốc Trung Hoa. Nhật Bản ít nhiều cũng trong hoàn cảnh đó. Vì vậy, Nhật Bản và Việt Nam xích lại gần nhau, dù có vẻ ngược đời nếu nhìn lại lịch sử hai nước nhưng hoàn toàn không hẳn vậy trong bối cảnh bất cân bằng địa-chiến lược hiện nay.

Nếu nhìn lại lịch sử Việt Nam thời trước, Việt Nam từng phụ thuộc vào Trung Quốc. Nhưng hiện nay, chúng ta nhận thấy rõ là chính phủ Việt Nam đang trong trong thế, được cho là “đối đầu” với Trung Quốc.

Và Nhật Bản cũng đang trong tình cảnh tương tự vì họ bị không quân và hải quân Trung Quốc thường xuyên xâm nhập vào lãnh thổ, từ tầu hải cảnh đến tầu cá. Vì vậy, Tokyo cũng tìm cách cân bằng trước sự trỗi dậy quân sự và ưu thế của Trung Quốc thông qua một mạng lưới đồng minh từ Ấn Độ đến Úc, với nhiều nước châu Âu như Pháp, Anh, khối NATO và với các nước ASEAN. Chính bối cảnh này giải thích việc Nhật Bản và Việt Nam xích gần lại nhau.

RFI : Nhật Bản cung cấp tầu tuần tra hàng hải cho Việt Nam, thắt chặt hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, quân y… Vậy Nhật Bản phải làm thế nào, trong khi điều 9 của Hiến Pháp Nhật Bản có từ năm 1945 nêu rõ không xuất khẩu vũ khí, không liên minh quân sự ?

G. Delamotte : Cách diễn giải bản Hiến Pháp của Nhật Bản đã thay đổi rất nhiều theo thời gian. Và trong đó luôn có một điểm là Nhật Bản có thể hành động vì lợi ích quốc phòng. Nhưng những gì họ có thể làm chỉ là những hành động vô hại.

Liên quan đến việc xuất khẩu các hệ thống vũ khí quốc phòng, Hiến Pháp Nhật Bản đã được thay đổi vào năm 2014. Đúng là từ những năm 1970, Hiến Pháp quy định Nhật không được xuất khẩu bất kỳ loại vũ khí nào hay bất kỳ hệ thống quân sự nào và không hợp tác dưới bất kỳ hình thức nào về quân sự, công nghệ và công nghiệp với bất kỳ quốc gia nào, ngoại trừ với Hoa Kỳ bắt đầu từ năm 1984.

Ngoài Hoa Kỳ, Nhật Bản không được xuất khẩu vũ khí cho bất kỳ nước nào, nhưng quy định này đã được thay đổi vào năm 2014. Phù hợp với Hiến Pháp sửa đổi hiện nay, Nhật Bản có thể hợp tác công nghệ, trong đó có trao đổi thông tin và công nghệ, nếu thấy cần thiết, để đảm bảo an ninh quốc gia. Thực ra, những quy định về xuất khẩu vũ khí của Nhật Bản và hợp tác công nghiệp từ trước đến nay vẫn linh hoạt hơn so với một số nước như Pháp chẳng hạn, nhưng đến giờ thì được mở rộng.

Về khả năng trao tặng tầu chiến, thực ra đó là những con tầu không còn được Lực lượng Phòng Vệ Nhật Bản sử dụng nữa, những con tầu mà Nhật Bản đã cấp cho Việt Nam là một ví dụ. Thực ra, cách thức này từng được áp dụng trước đó, vào năm 2008, khi Nhật Bản từng bước quyết định can thiệp nhiều hơn, có nghĩa là giúp đỡ các nước Đông Nam Á đối phó với Trung Quốc thông qua chương trình viện trợ công cho quá trình phát triển của các nước này bằng việc cấp tầu chiến mà Nhật Bản không sử dụng nữa.

Cách làm này của Nhật ngày càng phổ biến, ví dụ đối với Việt Nam và Philippines, với mục đích là tăng cường cho các lực lượng hải quân, yếu hơn hẳn so với sức mạnh Trung Quốc.

RFI : Làm thế nào Nhật Bản và Việt Nam có thể phát triển quan hệ quân sự ? Trong những lĩnh vực nào ? Và trong điều kiện nào ?

G. Delamotte : Tôi nghĩ là hiện giờ khó có thể đi xa hơn. Hai nước đã có những trao đổi khá rõ nét và được chú trọng về mảng nhân viên quân sự, tùy viên quốc phòng, trao đổi chính trị trong khuôn khổ ASEAN.

Liệu hai bên có tính đến các đợt thao dượt quân sự tỉ mỉ hơn không ? Điều này có lẽ không chắc. Vì ngoài diễn tập với Hoa Kỳ hoặc các cuộc tập trận đa phương, Nhật Bản không tiến hành thao dượt song phương với Hải Quân của các nước Đông Nam Á.

RFI : Tháng 05/2017, tầu chở trực thăng Nhật Bản Izumo đã thực hiện hành trình dài ba tháng tại vùng Biển Đông. Từ ngày 26/08 đến cuối tháng 10/2018, ba tầu chiến, trong đó có tầu chở trực thăng lớn nhất của Nhật Bản là Kaga, cũng sẽ đi qua Biển Đông và đến Ấn Độ Dương, đồng thời thao dượt quân sự chung cùng với hải quân năm nước và Hoa Kỳ. Thông qua các hoạt động này, Nhật Bản muốn truyền tải thông điệp gì ?

G. Delamotte : Đúng, các cuộc diễn tập đa phương rất quan trọng vì chúng có quy mô lớn. Đối với Lực Lượng Phòng Vệ Nhật Bản, thiếu kinh nghiệm chiến đấu, thì các cuộc thao dượt đa phương giúp họ tạo dựng được tình huống và như vậy, là cơ hội đáng quý cho họ. Đây cũng là cơ hội để duy trì hợp tác với các nước mà Nhật Bản chưa quen phối hợp sát cánh như vậy. Vì vậy, các hoạt động này gần như mang tính quân sự đối với Nhật Bản.

Với Hoa Kỳ, Nhật Bản đã quen với các cuộc tập trận song phương. Nhưng những cuộc diễn tập đa phương sẽ cho phép Nhật Bản mở rộng mạng lưới đối tác, đối thoại. Thói quen được luyện tập trong một cuộc thao diễn có quy mô lớn sẽ là cách chuẩn bị cho cuộc xung đột, nếu xảy ra, với Trung Quốc.

Dĩ nhiên đây chỉ là giả thuyết. Tuy nhiên, vai trò của các chính phủ và lực lượng quân sự tham gia tập trận là phải chuẩn bị, phòng trường hợp xảy ra một sự kiện ngoài mong muốn.

RFI : Trên quy mô lớn hơn, thủ tướng Shinzo Abe triển khai chính sách tăng cường quan hệ quân sự với các nước ASEAN, thông qua bản Vientiane Vision. Phải chăng Nhật Bản muốn khống chế sự hiện diện và sức mạnh của Trung Quốc ở Biển Đông và trong khu vực Đông Nam Á ?

G. Delamotte : Nhật Bản nhận thấy sự hiện diện của Trung Quốc ở Biển Đông là hoàn toàn bất cân xứng, phi pháp, trái với luật quốc tế. Tokyo lấy làm tiếc là các nước đang tham gia đàm phán bộ quy tắc ứng xử tại Biển Đông vẫn chưa tìm ra được tiếng nói chung. Các quy định đã không được tôn trọng.

Tình hình từ giờ đã quá muộn đối với các nước Việt Nam, Philippines và Malaysia. Có nghĩa là với tình trạng “sự đã rồi” như hiện nay thì khó lòng đảo ngược được tình thế. Thực vậy, Trung Quốc đang giám sát Biển Đông và khó lòng lật lại được tình thế này vì Bắc Kinh đã kiểm soát nhiều đảo nhân tạo, quân sự hóa với hệ thống radar, đường băng…

Trước thực trạng này, cần phải chuẩn bị tinh thần cho một cuộc xung đột và cần phải hình thành mạng lưới đồng minh quốc tế để thúc đẩy đối thoại, làm đối trọng với sức mạnh Trung Hoa. Các nước cần đồng thuận về một cách hành động nào đó nếu có cơ hội. Và cuối cùng là phải có được hệ thống vũ khí tương thích, có khả năng răn đe để Trung Quốc không gây hành động thù nghịch.

Nhật Bản cố đảm nhiệm toàn bộ các hành động này, có nghĩa là họ cải thiện hệ thống vũ khí, khả năng phát giác, can thiệp và phản ứng. Đồng thời, Nhật Bản cũng cải thiện quan hệ đồng minh, trong đó có cả việc đối thoại với các nước ASEAN và hơn cả phạm vi đó.

***

Một số tác phẩm của bà Guibourg Delamotte :

- Japan's World Power. Assessment, Vision and Outlook, (tạm dịch : Sức mạnh thế giới của Nhật Bản. Đánh giá, tầm nhìn và triển vọng), Routledge, Luân Đôn, 2017.

- La Politique de défense du Japon (Chính sách quốc phòng của Nhật Bản), Presses universitaires de France, tháng 10/2010, 330 trang.

- Géopolitique de l’Asie (Địa chính trị châu Á, đồng chủ biên với F. Godement), Sedes-Armanad Colin, 2007.

 

Tổng thống Hàn Quốc chỉ định đặc phái viên đến Bắc Triều Tiên

 

media
Lãnh đạo Văn Phòng An Ninh Quốc Gia Hàn Quốc Chung Eui Yong (T) gặp lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un, Bình Nhưỡng, ngày 06/03/2018Blue House (Republic of Korea)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, vào hôm qua, 02/09/2018, đã chỉ định ông Chung Eui Yong, lãnh đạo Văn Phòng An Ninh Quốc Gia, làm đặc phái viên đến Bắc Triều Tiên.

Đây là lần thứ hai mà người có chức vụ tương đương với cố vấn an ninh quốc gia tại Mỹ, được giao phó nhiệm vụ tế nhị này.

Theo hãng tin Hàn Quốc Yonhap, ông Chung sẽ dẫn đầu một phái đoàn 5 người đến Bắc Triều Tiên vào thứ Tư, 05/09. Trong phái đoàn còn có ông Suh Hoon, lãnh đạo cơ quan tình báo quốc gia NIS, thứ trưởng bộ Thống Nhất Chun Hae Sung, thư ký của tổng thống đặc trách Quốc vụ, Yun Kun Young và ông Kim Sang Gyun, một viên chức cơ quan tình báo NIS.

Hồi tháng 03/2018, ông Chung cũng đã dẫn đầu một phái đoàn 5 người đến Bình Nhưỡng.

Phát ngôn viên phủ tổng thống Hàn Quốc Kim Eui Kyeom cho biết, Seoul quyết định gởi cùng một đoàn hai lần đến Bắc Triều Tiên vì « chính phủ coi trọng sự liên tục trong đối thoại với Bắc Triều Tiên ».

Theo Yonhap, phái đoàn Hàn Quốc sẽ đến Bắc Triều Tiên bằng máy bay, băng qua đường biên giới liên Triều, và trở về Seoul trong ngày.

Mục tiêu chuyến đi là chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh Moon–Kim vào tháng này ở Bình Nhưỡng.

Chính trường văn minh sẽ biến mất cùng với John McCain ?

media
Các cựu tổng thống Mỹ hiện diện ở các hàng ghế đầu bên trái trong tang lễ thượng nghị sĩ John McCain tại Vương cung thánh đường Washington ngày 01/09/2018.REUTERS/Chris Wattie

Trong bối cảnh đời sống chính trị nước Mỹ đang chệch dần đi, theo xu hướng cực đoan, tấn công cá nhân, thượng nghị sĩ John McCain vừa quá cố và được cả nước Mỹ vinh danh, là hiện thân cho hình ảnh của sự văn minh, tôn trọng đối thủ.

Một giai đoạn trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2008 khiến người ta còn nhớ mãi.

Trong một cuộc mít-tinh, một phụ nữ lớn tuổi nói với ứng cử viên Cộng Hòa rằng bà không thể tin được ứng cử viên Dân Chủ Barack Obama, vì « đó là một người Ả Rập ».

« Không, thưa bà » - thượng nghị sĩ tiểu bang Arizona nghiêm giọng trả lời. « Đó là một người cha đáng tôn trọng trong gia đình, và là một công dân mà tôi chỉ có những bất đồng về các chủ đề căn bản ». Khi bày tỏ sự ngưỡng mộ đối thủ như thế, ông đã bị người ủng hộ la ó phản đối.

« Việc kêu gọi tỏ ra văn minh, đặt đất nước lên trên đảng phái, đó là những điều mà ông đã làm gương từ rất lâu, và chưa bao giờ lại quan trọng đến thế trong năm vừa qua ». Trên đài CNN, một thượng nghị sĩ khác của bang Arizona, ông Jeff Flake khẳng định như thế khi nói về ông John McCain.

Tuy nhiên nhà tỉ phú địa ốc vẫn thường thích thú hạ nhục những người chỉ trích mình, không phải là người duy nhất. Việc mắng nhiếc, sỉ nhục đối thủ, từ nay đã bám rễ trong đời sống chính trị Mỹ.

Bản thân John McCain nhiều khi cũng thiếu kềm chế. Ông có thể thô bạo chỉnh lại một nhà báo về một « câu hỏi ngốc nghếch », trước khi dành thời gian cho một câu trả lời sâu sắc.

« Ông ấy nóng tính, nhưng sau đó bạn sẽ được xin lỗi và tiếp theo là một cuộc đối thoại thú vị » - Larry Sabato, giám đốc Trung tâm nghiên cứu chính trị của trường đại học Virginia nhận xét. Ông nói thêm : « Dấu ấn lớn nhất của sự văn minh là khả năng nhìn nhận mình sai, và John McCain không ngần ngại làm điều đó ».

Trong hồi ký « The Restless Wave » (Đợt sóng không ngơi nghỉ) xuất bản hồi tháng Năm, John McCain công nhận trong 35 năm làm thượng nghị sĩ, ông đã có những « bất đồng, đôi khi dữ dội, với tất cả các tổng thống Mỹ ».

Trách nhiệm của cử tri : Bầu ra người xứng đáng

Nhưng « chúng ta sẽ làm xã hội tan vỡ » nếu tất cả những người Mỹ đánh mất đi sự khiêm tốn - John McCain viết. Theo ông, cử tri cần có trách nhiệm bầu lên những người đại diện phù hợp. « Nếu bạn muốn chính trường được lịch sự hơn, muốn có một Quốc Hội thảo luận ít hơn và làm được nhiều việc hơn », thì hãy bầu đi – ông viết trong hồi ký.

Một cuộc thăm dò do đài CBS thực hiện năm 2017 chừng như chứng minh rằng John McCain có lý : 68% người được hỏi, cả tả lẫn hữu, đều cho rằng « trong các tranh luận hiện nay, các chính khách ít lịch sự hơn ».

Nguyên nhân theo ông John McCain: các tuyên bố đầy khiêu khích của các nhà bình luận trên những kênh truyền hình cáp, đài phát thanh và internet. Năm 2017, ông đã kêu gọi các đồng nghiệp « ngưng nghe những người to mồm nổi tiếng trên radio, tivi và internet. Mong bọn họ hãy biến đi hểt ».

Trong lời vĩnh biệt được công bố hôm thứ Hai 27/8, John McCain kêu gọi người Mỹ, mặc cho các tranh luận chính trị dữ dội, « chúng ta vẫn luôn có nhiều điểm chung hơn là những bất đồng ».

Hơn ai hết, Donald Trump thường thử thách giới hạn chịu đựng của John McCain.

Năm 2015, ông Trump tuyên bố rằng người cựu chiến binh lừng lẫy này « là anh hùng chỉ vì ông ấy bị bắt. Tôi thích những ai không bị bắt hơn ». Trump tỏ ra không tin viên phi công « con giòng cháu giống » bị tra tấn trong thời gian năm năm là tù binh thời chiến tranh Việt Nam.

John McCain chỉ đơn giản đáp trả rằng tổng thống phải xin lỗi gia đình những quân nhân đã tử trận hay bị bắt ở Việt Nam.

Ngược lại, hồi tháng Bảy ông rất phẫn nộ sau cuộc gặp giữa ông Trump với tổng thống Nga Vladimir Putin ở Helsinki. Từ Arizona, vẫn đang chống chọi với bệnh ung thư não, ông đả kích « sai lầm chiến lược » của ông Trump và tố cáo « một trong những phút giây tệ hại nhất trong lịch sử các tổng thống Mỹ ».

Khi John McCain được loan báo đã qua đời, Donald Trump chỉ viết lời chia buồn sơ sài trên Twitter, ra lệnh treo cờ rủ. Ông chủ Nhà Trắng không được mời dự đám tang. Hôm thứ Bảy 01/09/2018, trong lúc tang lễ diễn ra tại Vương cung thánh đường Washington - với sự hiện diện của tất cả các tổng thống Mỹ Bill Clinton, George W.Bush, Barack Obama - Donald Trump bỏ đi đánh gôn.

Bà Meghan, con gái thượng nghị sĩ quá cố phát biểu : « Nước Mỹ của John McCain không cần được làm cho vĩ đại trở lại, vì nước Mỹ luôn vĩ đại ». « Make America Great Again » cũng là câu khẩu hiệu trên chiếc nón kết mà ông Trump luôn đội trong thời gian tranh cử.

Hơn 50 nước châu Phi tham dự Diễn đàn hợp tác Trung-Phi.

media
Buổi khai mạc Diễn đàn hợp tác Trung Quốc - châu Phi, Bắc Kinh, ngày 3/9/2018.Ảnh : Madoka Ikegami/POOL Via REUTERS

Hôm nay, 03/09/2018, Diễn đàn hợp tác Trung Quốc-châu Phi lần thứ 7 khai mạc tại Bắc Kinh, với sự tham dự của lãnh đạo của 53 nước châu Phi, đại diện Liên Hiệp Quốc, Liên Minh Châu Phi, và 26 tổ chức châu Phi và quốc tế.

Theo AFP, diễn đàn lần này kéo dài trong hai ngày, 03 và 04/09, tập trung thảo luận về quan hệ kinh tế, đầu tư giữa Trung Quốc và châu Phi, trong lúc ngày càng có nhiều tiếng nói bày tỏ lo ngại về sự lệ thuộc của châu Phi vào Trung Quốc cũng như việc Bắc Kinh dùng lá bài kinh tế, tài chính để mở rộng ảnh hưởng tại châu Phi.

Từ Thượng Hải, thông tín viên Simon Leplatre cho biết những thách thức chính trị đối với Trung Quốc trong quan hệ với châu Phi :

« Vào lúc quan hệ giữa Trung Quốc và châu Phi tập trung chủ yếu vào kinh tế, việc đón tiếp rầm rộ một phần lớn các lãnh đạo châu Phi tại Bắc Kinh, đã làm gia tăng khía cạnh chính trị của mối quan hệ này.

Mặc dù Trung Quốc bác bỏ cáo buộc áp dụng chủ nghĩa thực dân mới tại châu Phi, nhưng điều hiển nhiên là một cường quốc đang ngày càng lớn mạnh cần phải bảo vệ các lợi ích của mình ở bên ngoài. Và chính ở điểm này mà chính trị và kinh tế có ràng buộc chặt chẽ với nhau : Trung Quốc bán ngày càng nhiều vũ khí cho các nước châu Phi, mời các chuyên gia quân sự châu Phi tham dự diễn đàn an ninh và quốc phòng hồi tháng Bẩy vừa qua.

Cũng không phải là ngẫu nhiên mà căn cứ quân sự đầu tiên của Trung Quốc ở nước ngoài lại được đặt tại Djibouti hồi năm ngoái. Đây cũng là nước châu Phi mắc nợ Trung Quốc nhiều nhất.

Đúng là các nước châu Phi luôn luôn muốn có các đầu tư của Trung Quốc trong lĩnh vực hạ tầng cơ sở, nhưng ngày càng có nhiều tiếng nói chỉ trích nhấn mạnh đến các nguy cơ phụ thuộc vào Trung Quốc về kinh tế.

Tuần trước, như một lời cảnh báo, trong một cuộc trao đổi với đại sứ Trung Quốc, trước mặt các nhà báo, tổng thống Namibia đã nói thẳng thừng : Ngài không nên nói chúng tôi phải làm gì. Chúng tôi không phải là những con rối ».

Miến Điện : Hai nhà báo Reuters bị kết án 7 năm tù.

media
Hai nhà báo của hãng tin Reuters bị áp giải ra khỏi tòa, Rangoon, Miến Điện, ngày 03/09/2018REUTERS/Ann Wang

Hôm nay 03/09/2018 tòa án Miến Điện tuyên án bảy năm tù đối với hai nhà báo của hãng tin Reuters. Hai ông Wa Lone, 32 tuổi và Kyaw Soe Oo, 28 tuổi bị bắt tháng 12/2017, trong lúc tiến hành điều tra về một vụ thảm sát người Rohingya.

Hai nhà báo của hãng tin Reuters bị cáo buộc « làm phương hại đến bí mật Nhà nước » do sở hữu các tài liệu mật. Cộng đồng quốc tế theo dõi sát sao vụ xét xử này.

Có mặt tại tòa án Insein ở Rangoon sáng nay, thông tín viên Eliza Hunt gởi về bài tường trình:

« Gia đình của hai nhà báo đau khổ khi nghe quyết định này. Trên hàng ghế tòa án, vợ của một bị cáo suy sụp, nhòa lệ, trong khi Wa Lone và Kyaw Soe Oo nhanh chóng bị cảnh sát giải đi. Nhà báo Wa Lone tuyên bố trước các cơ quan truyền thông và các nhà ngoại giao: « Tôi không sợ, sự thật ở phía chúng tôi ».

Đối với luật sư của hai nhà báo, bản án này không gây ngạc nhiên. Ông thổ lộ: « Ở đây là Miến Điện, chúng tôi hy vọng điều tốt đẹp nhưng cũng chuẩn bị cho điều tệ hại nhất ». Trước tòa, luật sư đã tuyên bố : « Đây là một quyết định gây thất vọng đối với Miến Điện, với nền dân chủ và tự do báo chí ». Ông nói thêm: « Chúng tôi sẽ làm những gì có thể làm được, nghiên cứu từng khả năng để đưa họ ra khỏi nhà tù ».

Ngay lập tức sau khi tòa tuyên án, Liên Hiệp Châu Âu và Liên Hiệp Quốc đều đòi phải trả tự do cho hai nhà báo. Bản án được tuyên một tuần sau khi Liên Hiệp Quốc công bố một bản báo cáo về bạo lực đối với người Rohingya tại bang Arakan năm ngoái, trong đó Liên Hiệp Quốc kêu gọi truy tố các tướng lãnh Miến Điện về tội diệt chủng ».

Ngày 04/09, Hội Đồng Bảo An sẽ thảo luận về việc đưa những người lãnh đạo quân đội Miến Điện ra trước tòa án quốc tế.

Vài ngày sau khi hai nhà báo Reuters bị bắt, quân đội Miến Điện thừa nhận là quân lính và dân làng theo đạo Phật đã lạnh lùng sát hại người Rohingya ở làng Inn Dinn hôm 02/09/2017, và bảy quân nhân Miến Điện đã bị lãnh án.

Bản án ngày hôm nay đánh vào tự do báo chí làm hình ảnh của giải Nobel Hòa Bình Aung San Suu Kyi càng xấu thêm.

Ngay lập tức sau khi tòa tuyên án, Liên Hiệp Châu Âu và Liên Hiệp Quốc đều đòi phải trả tự do cho hai nhà báo. Bản án được tuyên một tuần sau khi Liên Hiệp Quốc công bố một bản báo cáo về bạo lực đối với người Rohingya tại bang Arakan năm ngoái, trong đó Liên Hiệp Quốc kêu gọi truy tố các tướng lãnh Miến Điện về tội diệt chủng ».

Ngày 04/09, Hội Đồng Bảo An sẽ thảo luận về việc đưa những người lãnh đạo quân đội Miến Điện ra trước tòa án quốc tế.

Vài ngày sau khi hai nhà báo Reuters bị bắt, quân đội Miến Điện thừa nhận là quân lính và dân làng theo đạo Phật đã lạnh lùng sát hại người Rohingya ở làng Inn Dinn hôm 02/09/2017, và bảy quân nhân Miến Điện đã bị lãnh án.

Bản án ngày hôm nay đánh vào tự do báo chí làm hình ảnh của giải Nobel Hòa Bình Aung San Suu Kyi càng xấu thêm.

Nhật Bản quan ngại Trung Quốc leo thang quân sự.

media
Bộ trưởng Itsunori Onodera phát biểu trong cuộc họp của Quốc Phòng Nhật Bản, ngày 3/9/2018, tại Tokyo.REUTERS/Toru Hanai

Bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Itsunori Onodera hôm nay 03/09/2018 nhắc lại, Nhật Bản đang phải đối mặt với an ninh khó khăn khi Trung Quốc và Nga mở rộng các hoạt động quân sự, và Bắc Triều Tiên là « mối đe dọa trước mắt ».

Trước các nhà chỉ huy Lực Lượng Phòng Vệ Nhật Bản, ông Onodera nhấn mạnh : « Trung Quốc đã nhanh chóng mở rộng lực lượng chiến đấu và các hoạt động quân sự trên biển và trên không gần đất nước chúng ta, trở thành mối quan ngại chủ chốt ». Ông nêu ra các hoạt động quân sự xung quanh nước Nhật và sự hiện diện của một tàu ngầm nguyên tử gần quần đảo tranh chấp.

Tuyên bố của bộ trưởng Quốc Phòng Nhật được đưa ra vào lúc Tokyo đang cố gắng cải thiện quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh. Thủ tướng Shinzo Abe sẽ thăm Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản, vào tháng tới.

Từ khi quay lại nắm quyền vào cuối năm 2012, ông Abe tỏ ra cứng rắn trong tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc. Nhưng gần đây ông đã dịu giọng hơn, kêu gọi Bắc Kinh gây áp lực để Bắc Triều Tiên từ bỏ chương trình nguyên tử.

Đồng thời bộ trưởng Itsunori Onodera đánh giá Nga đang tăng cường lực lượng quân sự một cách đáng ngại. Matxcơva dự kiến tổ chức các cuộc tập trận quy mô lớn và triển khai các loại vũ khí có uy lực mạnh, nhất là hỏa tiễn địa-không trên quần đảo Nam Kuril. Bên cạnh đó Bắc Triều Tiên cũng là « mối đe dọa nghiêm trọng trước mắt ».

TIN ĐỌC NHANH.

media

(AFP) – Trung Quốc ngăn chặn trang web của kênh truyền hình Úc. Đài ABC (Australian Broadcasting Corporation) hôm nay 03/09/2018 loan báo Trung Quốc đã chận cả trang web lẫn ứng dụng của đài từ hôm 22/8. Sau nhiều lần yêu cầu giải thích, Bắc Kinh nói rằng chỉ cho phổ biến « các thông tin tốt cho cư dân mạng Hoa lục », và ABC đã « vi phạm luật pháp và các nguyên tắc của Trung Quốc », tuy đài Úc chẳng được cho biết đã vi phạm điều gì. Sự kiện này xảy ra trong bối cảnh Quốc Hội Úc hồi tháng Sáu thông qua các luật mới nhằm hạn chế sự can thiệp của nước ngoài vào chính trường nước này.

(AFP) – Duterte xin lỗi đã thóa mạ Obama. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang công du Israel, hôm nay 03/09/2018 lên tiếng xin lỗi cựu tổng thống Mỹ Barack Obama vì đã gọi ông là « đồ chó đẻ » hồi năm 2016. Theo ông Duterte, từ khi ông Donald Trump lên nắm quyền, quan hệ đã tốt đẹp hơn, ông Obama nay trở thành thường dân, và Duterte rất tiếc đã phát ngôn những từ nhục mạ trên. Tổng thống Philippines cũng từng thóa mạ Đức giáo hoàng Phanxicô, cựu đại sứ Mỹ ở Manila bằng những từ ngữ thô lỗ tương tự.

(Reuter) - Việt Nam bắt thêm 7 người trong vụ ném chất nổ vào trụ sở công an. Công an Việt Nam vừa bắt thêm 7 người có liên quan đến vụ ném quả nổ vào trụ sở công an phường 12 Tân Bình ở Saigon hồi tháng Sáu, mà theo báo chí trong nước là thuộc một nhóm lưu vong ở Canada, có mục đích lật đổ chế độ. Reuters hôm nay 03/09/2018 cho biết như trên. Đây là vụ bắt giữ mới nhất, trong số một loạt biện pháp trấn áp các nhà ly khai và các nhóm lưu vong chống cộng, trong đó có hai nhóm bị liệt vào loại khủng bố (Việt Tân và Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời).

(AFP) – 200 năm lịch sử ra tro trong vụ cháy Bảo tàng Quốc gia Brazil. Một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra tối qua 02/09/2018 tại Viện bảo tàng Quốc gia ở Rio de Janeiro, thiêu rụi nhiều bộ sưu tập và tài liệu lưu trữ có giá trị rất lớn.

(RFI) – Nicaragua: Biểu tình tiếp diễn sau khi đại diện Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc bị trục xuất. Tình hình Nicaragua vẫn rất căng thẳng. Hàng ngàn người chống đối tổng thống Ortega đã xuống đường vào hôm qua, 02/09/2018, ở thủ đô Managua. Một người biểu tình bị bắn trọng thương. Cuộc biểu tình diễn ra hai ngày sau khi người của Phủ Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc bị trục xuất do tố cáo những vụ đàn áp thô bạo trong cuộc khủng hoảng xã hội chính trị hiện tại, đã làm hơn 400 người chết và hàng ngàn người bị thương.

(AFP) - Vũ khí vi ba được dùng đối với các nhà ngoại giao Mỹ ở Cuba và Trung Quốc? Theo báo Mỹ The New York Times ngày 02/09/2018, giới bác sĩ và khoa học gia ngày càng nghi ngờ vũ khí vi ba chính là nguồn gốc gây nên bệnh tật bí ẩn của gần 40 nhà ngoại giao Mỹ và thân nhân của họ tại Cuba và Trung Quốc. Các nạn nhân đều ghi nhận rằng, đã nghe những âm thanh đặc biệt cao từ phòng khách sạn hoặc nơi ở, theo sau là các triệu chứng bao gồm ói mửa, nhức đầu dữ dội, mệt mỏi, chóng mặt, ngủ khó và mất thính giác. Tuy nhiên, trưởng nhóm nghiên cứu, bác sĩ Douglas Smith, thuộc Đại học Pennsylvania, cho rằng vũ khí vi ba đang trở thành “nghi phạm” chính, và nhóm của ông đang ngày càng thiên về giả thuyết các bệnh nhân bị chấn thương não.

(AFP) – Phòng chống dịch bệch, Trung Quốc tiêu hủy hơn 38.000 con lợn. Sau khi phát hiện nhiều ổ dịch tại 5 tỉnh, bộ Nông Nghiệp Trung Quốc ngày 02/09/2018 thông báo đưa 38.000 con heo vào lò sát sinh. Dịch bệnh đang hoành hành tại miền nam nước này. Tuần trước, Tổ Chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc cảnh báo dịch heo tại Trung Quốc có nguy cơ lây lan sao nhiều nước Á châu khác. Hiện không có thuốc ngừa dịch. Rất khó kiểm soát đà lây lan của bệnh dịch gây xuất huyết này.

(Yonhap) – Hố ngăn cách giàu-nghèo tại Hàn Quốc ngày càng lớn. Theo báo cáo được Cơ Quan Thuế Vụ Hàn Quốc trình lên Quốc Hội ngày 02/09/2018, 10 % những người giàu nhất tại xứ Hàn làm chủ một khối tiền tương đương với hơn 37 % của cải trên toàn quốc. Ngược lại, 10 % người nghèo nhất có thu nhập chưa đầy 0,3 % GDP. Trung bình thành phần giàu có nhất có thu nhập cao gấp 1.000 lần so với những người nghèo nhất.

Last Updated on Tuesday, 04 September 2018 07:00
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation