Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tin Hàng Ngày 10/08/2018 PDF Print E-mail
Written by Editor   
Wednesday, 08 August 2018 06:56

Biển Đông: Trung Quốc dùng doanh nghiệp Nhà nước làm công cụ lấn chiếm.

media
Ảnh minh họa : Logo tập đoàn dầu khí Trung Quốc CNOOC. Ảnh tháng 3/2017. CNOOC đã vận động nguồn tài trợ và lôi kéo Trung Quốc dấn thân sâu rộng hơn vào Biển Đông cách đây một thập kỷ.Reuters

Một công trình nghiên cứu mới do Viện Nghiên Cứu Đông Nam Á Yusof Ishak tại Singapore công bố gần đây, và được hãng tin Anh Reuters phân tích hôm 09/08/2018 đã nêu bật một khía cạnh ít được nói đến trong tranh chấp Biển Đông. Đó là việc Bắc Kinh đã dùng các tập đoàn Nhà nước làm công cụ lấn chiếm và áp đặt chủ quyền Trung Quốc trên Biển Đông.

Báo cáo của nhà nghiên cứu Cung Tuyết (Xue Gong) đã ghi nhận là doanh nghiệp Nhà nước Trung Quốc đang đóng một vai trò ngày càng tăng ở Biển Đông và góp phần giúp Bắc Kinh củng cố thế thống trị trong những năm tới đây.

Công trình đã nêu bật các hoạt động của các tập đoàn Nhà nước Trung Quốc trong việc phát triển hạ tầng cơ sở, du lịch cũng như dầu khí, mà một số nằm trong vùng tranh chấp với các láng giềng. Bắc Kinh, theo bản nghiên cứu, đã khuyến khích hoạt động của các tập đoàn này. Đối với một số chuyên gia và nhà ngoại giao, hoạt động thương mại mạnh mẽ sẽ cản trở bất kỳ giải pháp tương lai nào cho khu vực nếu Bắc Kinh bảo vệ họ bằng quân sự và chính trị.

Tập đoàn Trung Quốc phục vụ lợi ích chiến lược

Điểm được ghi nhận đầu tiên là các tập đoàn Trung Quốc hoạt động trong một môi trường phức tạp và thường không rõ ràng, phục vụ cho lợi ích chiến lược của Bắc Kinh trong lúc tìm kiếm cơ hội kinh doanh mới.

Trả lời Reuters, chuyên gia Cung Tuyết nhấn mạnh là các tập đoàn này : « không thể hoạt động độc lập, nhưng năng nổ tranh thủ cơ hội, và khi môi trường về chính sách thuận lợi thì họ lao vào… Chúng ta đã thấy những dấu hiệu về cách hành xử này ở Biển Đông. »

Đối với tác giả bản nghiên cứu, nếu chính quyền Trung Quốc duy trì được thế thượng phong và quyền định đoạt trong khu vực, đồng thời ổn định được tình hình, thì sẽ có nhiều cơ hội lớn cho các công ty này.

Riêng trong lãnh vực tài chánh, bản nghiên cứu đã nêu lên các khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin, nhưng đánh giá là công việc cải tạo 7 bãi đá ở Trường Sa thành đảo nhân tạo đã tốn kém hàng tỷ đô la.

Theo truyền thông Nhà nước Trung Quốc, riêng việc xây dựng Đá Chữ Thập - giờ đây có một phi đạo dài 3 cây số, cơ sở quân sự, có cả hỏa tiễn, radar - đã tốn khoảng 11 tỷ đô la.

Chính việc tiếp tục xây dựng các công trình trên 7 bãi đá này đã gây lo ngại cho Hoa Kỳ và các láng giềng khu vực của Trung Quốc.

Hợp đồng béo bở ở Biển Đông

Nghiên cứu của chuyên gia Cung Tuyết cho thấy cách thức Tâp Đoàn Xây Dựng Viễn Thông Trung Quốc CCCC (China Communications Construction Corporation) và các công ty con, tận dụng chính sách mà ông Tập Cận Bình tung ra vào năm 2012 để phát triển năng lực hoạt động trên biển nhờ các hợp đồng ở Biển Đông, trong đó có việc đóng tàu nạo vét thuộc loại lớn nhất thế giới.

Tập đoàn CCCC đã lập ra những đơn vị kinh doanh mới tập trung khai thác vùng Hoàng Sa đang tranh chấp với Việt Nam, và nhắm vào lãnh vực du lịch, cơ sở hậu cần, đánh cá, xây dựng.

Tập đoàn đã cam kết đầu tư 15 tỷ đô la vào những lãnh vực khác nhau. Bản nghiên cứu của bà Cung Tuyết nhận định rằng kế hoạch đó « xuất phát từ việc tập đoàn này đã hưởng lợi từ việc bồi đắp đảo ở Biển Đông nằm trong kế hoạch của nhà nước. »

CCCC cũng hợp tác với những tập đoàn Nhà nước khác, trong đó có tập đoàn du lịch China Travel Service Group (CTSG), để phát triển tuyến du lich đến Hoàng Sa bằng tàu thủy, sau khi giới lãnh đạo không còn ngần ngại ủng hộ những hoạt động như trên.

Theo số liệu của Cơ Quan An Toàn Hàng Hải Hải Nam vào tháng Giêng năm nay, đã có hơn 70.000 khách đi du ngoạn ở Biển Đông từ khi tuyến du lịch Hoàng Sa được mở ra vào tháng 4/2013.

Bên cạnh đó, tính đến hết năm 2017, đã có khoảng 680 chuyến bay thương mại đáp xuống đảo Phú Lâm, nơi đặt Tam Sa, thủ phủ hành chính phụ trách các chiến dịch ở Biển Đông.

Trọng lượng của tập đoàn dầu khí CNOOC

Bản nghiên cứu cũng nêu chi tiết cách thức mà Tổng Công Ty Dầu Khí Hải Dương Trung Quốc CNOOC đã dùng để vận động nguồn tài trợ và lôi kéo Trung Quốc dấn thân sâu rộng hơn vào Biển Đông cách đây một thập kỷ, sau khi bị chỉ trích từ giới học giả lo ngại trước hoạt động của những nước tranh chấp khác.

CNOOC là tập đoàn đã dành 32 tỷ đô la cho việc thăm dò dầu khí và đã cho xây dựng giàn khoan nước sâu khổng lồ mà Trung Quốc đã kéo vào cắm đặt trong vùng biển ngoài khơi miền Trung Việt Nam năm 2014, làm dấy lên căng thẳng với Việt Nam.

Theo kết quả quý đầu năm nay thì, giá trị cổ phiếu các đơn vị phụ trách thăm dò và khai thác dầu khí Biển Đông của tập đoàn CNOOC đã tăng 45% so với 43% vào năm ngoái, và chỉ đứng sau những hoạt động ở Bột Hải. Báo cáo thường niên mới nhất của CNOOC đã ghi nhận 8 khám phá mới ở Biển Đông, trên tổng số 19 khu vực tìm kiếm ngoài khơi của Trung Quốc năm 2017.

Theo chuyên gia Cung Tuyết, những tập đoàn giống như CNOOC « đã cho thấy là họ có hiệu năng cao hơn trong việc huy động phương tiện gây ảnh hưởng đối với chính sách Nhà nước, trong lúc một số tác nhân khác, như các tập đoàn du lịch, chỉ đáp ứng khi được Nhà nước tài trợ ».

Trong một thông cáo gởi đến Reuters, CNOOC nói là đã có một chiến lược phát triển tại vùng biển nước sâu ở Biển Đông và dự kiến gia tăng đầu tư vào việc thăm dò và phát triển trong tương lai. Thông cáo cũng mời chào : « Tất cả các công ty dầu khí trên địa cầu đều được mời cùng tham gia đầu tư và khai thác vùng biển ngoài khơi Trung Quốc để cùng thành công với CNOOC ».

Một loạt tập đoàn khác được cho là đang chú ý đến những hoạt động khác ở Biển Đông, từ điện hạt nhân, viễn thông, cho đến đánh cá, ngân hàng.

Khó đạt giải pháp cho tranh chấp Biển Đông ?

Theo đánh giá của Ian Storey, một chuyên gia về Biển Đông thuộc Viện Nghiên Cứu Đông Nam Á ISEAS tại Singapore, « Bắc Kinh đang khuyến khích các doanh nghiệp trở nên những tác nhân quan trọng ở Biển Đông ».

Đối với chuyên gia này « Đây là điều mà các quốc gia khác tranh chấp không thể làm được, ít ra là ở quy mô như Trung Quốc », và trong bối cảnh đó : « Tranh chấp Biển Đông hoàn toàn chưa tiến gần đến bất kỳ giải pháp nào, pháp lý hay chính trị, và vai trò của các tập đoàn Nhà nước Trung Quốc đã nêu bật thực tế đó ».

Hạt nhân : Bắc Triều Tiên tố cáo Mỹ không tôn trọng lời hứa.

media
Đại diện Mỹ trao cho ngoại trưởng Bắc Triều Tiên Ri Yong Ho (P) thư của tổng thống Donald Trump trả lời lãnh đạo Kim Jong Un, nhân hội nghị ASEAN tại Singapore, ngày 04/08/2018U.S. Department of State Handout via REUTERS

Bộ Ngoại Giao Bắc Triều Tiên ngày 09/08/2018 chỉ trích Washington vận động quốc tế gia tăng lệnh cấm vận Bình Nhưỡng, "không tôn trọng kịch bản" đã được phác thảo tại thượng đỉnh Donald Trump - Kim Jong Un tại Singapore.

Thông cáo của bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên nhấn mạnh, Bình Nhưỡng đã ngừng các vụ thử nghiệm nguyên tử và chương trình tên lửa đạn đạo, đã phá hủy cơ sở hạt nhân, trao trả hài cốt lính Mỹ trong chiến tranh Triều Tiên. Ngược lại ở Washington, Nhà Trắng tiếp tục kêu gọi quốc tế gia tăng lệnh trừng phạt nhắm vào Bắc Triều Tiên. Theo Bình Nhưỡng, Hoa Kỳ hành xử trên cơ sở một "kịch bản đã lỗi thời", có từ trước khi mở ra thượng đỉnh Singapore hôm 12/06/2018.

Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên nhấn mạnh rằng ngày nào mà Hoa Kỳ còn giữ thái độ này, thì không thể có "tiến bộ trong thông cáo Singapore giữa Mỹ và Bắc Triều Tiên, kể cả trên hồ sơ giải trừ hạt nhân". Nói cách khác phía Bắc Triều Tiên cho rằng, đàm phán có hiệu quả phải dựa trên nguyên tắc có đi có lại.

Dù vậy trước mắt phía Bình Nhưỡng coi đường lối cứng rắn của Hoa Kỳ là đi ngược lại với mong mỏi của tổng thống Donald Trump. Phản ứng gay gắt trên đây của bộ Ngoại Giao Bắc Triều Tiên được đưa ra sau tuyên bố của đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, là Washington không còn kiên nhẫn với Bình Nhưỡng. Cũng hôm 09/08/2018 Washington yêu cầu Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc gia tăng các biện pháp trừng phạt nhắm vào Bắc Triều Tiên. Nga và Trung Quốc bác bỏ đề xuất của Mỹ.

Cùng ngày 09/08/2018, tại Teheran, tiếp ngoại trưởng Bắc Triều Tiên, Ri Yong Ho, tổng thống Iran Hassan Rohani khuyên Bình Nhưỡng, không nên tin lời Hoa Kỳ. Washington đã trở mặt trên hồ sơ hạt nhân Iran. Hãng tin Ria của Iran cho biết thêm, hội đàm với chủ tịch Quốc Hội Iran, ngoại trưởng Bắc Triều Tiên đánh giá Washington sẽ "không từ bỏ chính sách thù nghịch với Bình Nhưỡng, cho nên Bắc Triều Tiên cần duy trì công nghệ hạt nhân".

Cuộc họp cấp cao Liên Triều

Trong quan hệ liên Triều, phái đoàn cao cấp của hai nước Triều Tiên vào ngày Thứ Hai, 13/08/2018 sẽ họp tại Tongilgak, một tòa cao ốc trên lãnh thổ Bắc Triều Tiên gần đường biên giới liên Triều, để chuẩn bị cho thượng đỉnh thứ ba giữa tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un. Thượng đỉnh Hàn Quốc - Bắc Triều Tiên lần tới dự trù diễn ra vào mùa thu tới đây tại Bình Nhưỡng. Nguyên thủ hai nước đã hai lần họp thượng đỉnh vào cuối tháng Tư và tháng Năm vừa qua trước cuộc gặp lịch sử tại Singapore giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un.

Ngoài ra, bộ Thống Nhất Hàn Quốc thông báo phía Bắc Triều Tiên vào giờ chót đã hủy một cuộc họp với các đối tác Hàn Quốc được dự trù hôm nay 10/08/2018 để cùng thanh tra tình trạng các trục lộ giao thông nối liên khu công nghiệp Kaesong với thủ đô Bình Nhưỡng.

Trong lĩnh vực kinh tế, Hàn Quốc phải chăng đã vi phạm lệnh cấm vận Bắc Triều Tiên của cộng đồng quốc tế, khi mua than và thép của nước láng giềng phương bắc ? Hải quan Hàn Quốc ngày 10/08/2018 cho biết ba tập đoàn Hàn Quốc đã nhập cảng than đá và thép của Bắc Triều Tiên trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 10/2017. Tổng trị giá các lô hàng lên tới 5,8 triệu đô la.

Vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh: Slovakia ngừng bổ nhiệm đại sứ tại Việt Nam.

media
Ngoại trưởng Cộng Hòa Slovakia Miroslav Lajčak(wikipedia.org/Sebastian Kurz and Miroslav Lajcak)

Thứ Tư ngày 8/8/2018, hãng thông tấn TASR của Cộng Hòa Slovakia nhận được một Thông cáo báo chí của bộ Ngoại Giao Slovakia và các vấn đề châu Âu (MZVaEZ) cho biết, bộ và người đứng đầu là ngoại trưởng Miroslav Lajčak (thuộc đảng Smer-SD), đã tiến hành những bước đi cụ thể và hiệu quả trong lĩnh vực ngoại giao liên quan đến vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Thông cáo nêu rõ: „Trong chính sách đối ngoại có một số công cụ mà bộ Ngoại Giao Slovakia có thể sử dụng, trong đó có biện pháp một lần nữa triệu tập Đại sứ Việt Nam tại Slovakia để chất vấn và giảm đại diện ngoại giao Slovakia tại Việt Nam“.

Điều này có nghĩa là tại thời điểm hiện nay chúng tôi không có đại sứ tại Việt Nam – và chúng tôi thậm chí không có kế hoạch bổ nhiệm một đại sứ đến Hà Nội. Đây là một bước rất nghiêm trọng trong thực tiễn ngoại giao, biện pháp này không phải là đơn giản hoặc không đáng kể. Và đây không phải là bước đi duy nhất“, Ngoại trưởng Lajčák giải thích.

Lãnh đạo bộ Ngoại Giao Slovakia cho biết, ông buộc phải thực hiện những bước đi cụ thể này, bởi vì Việt Nam không cung cấp cho Slovakia những bằng chứng cho thấy kết luận của các nhà điều tra Đức là không đúng sự thật.

Bộ Ngoại Giao Slovakia cũng tuyên bố sẵn sàng có những biện pháp mạnh mẽ hơn nếu vụ việc được xác định rằng phía Việt Nam đã lợi dụng Slovakia.

Trong một bài bình luận trên tờ báo mạng pravda.sk ra ngày 7/8/2018 Ngoại trưởng Lajcak viết nguyên văn như sau:

"Không còn hoài nghi rằng kết luận của các nhà điều tra Đức về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh là nghiêm trọng và cho thấy thông tin do phía Việt Nam cung cấp cho đến nay rất đáng ngờ về sự đúng đắn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tất cả mọi thứ đưa trên báo là đúng sự thật, hoặc đã đủ để chúng tôi đưa ra tòa án. Cho đến chừng nào vụ việc này chưa được kiểm tra kỹ lưỡng và các chi tiết chưa được làm rõ, thì chúng tôi không thể dựng lên giá treo cổ được.

Vụ việc đã gây ra những căng thẳng nghiêm trọng trong quan hệ Slovakia – Việt và Đức-Việt, nhưng may mắn chưa gây căng thẳng trong quan hệ Slovakia-Đức.

Cộng Hòa Slovakia tiếp xúc chặt chẽ với các đối tác Đức trong việc điều tra vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh từ Berlin, lợi ích chung của hai nước là điều tra sáng tỏ vụ bắt cóc này và buộc  người chủ mưu phải chịu hậu quả. Đây là cách mà các đối tác Đức trình bày với chúng tôi, và chúng tôi cũng trình bày như thế với các đối tác Đức.

Cơ sở này được đặt dưới sự lãnh đạo của tôi với các bước rõ ràng và cụ thể ngay từ đầu đối với phía Đức và phía Việt Nam, và không có nghi ngờ gì về việc chúng tôi đứng về phía nào: về phía sự thật và công lý.

Trong lúc phiên tòa tại Berlin đang diễn ra, phía Đức tuyên bố rằng họ đã có những dấu hiệu nghiêm trọng cho thấy nạn nhân bị bắt cóc đã được đưa bằng máy bay từ Bratislava (thủ đô Slovakia) đến Matxcơva. Nhiệm vụ của chúng tôi là thẩm tra những cáo buộc qua thông tin liên lạc với phía Việt Nam. Bác bỏ, nếu cáo buộc không đúng.

Vì Việt Nam cho đến nay đã không cung cấp cho chúng tôi những bằng chứng đáng tin cậy cho thấy rằng cáo buộc của các nhà điều tra Đức là không đúng, cho nên chúng tôi đã buộc phải thực hiện một bước cụ thể – giảm đại diện ngoại giao của chúng tôi tại Việt Nam. Điều đó có nghĩa là chúng tôi không có đại sứ tại Việt Nam vào thời điểm này – và chúng tôi không có kế hoạch bổ nhiệm một đại sứ đến Hà Nội cho đến khi nào chúng tôi giải quyết xong vụ việc. Đây là một bước rất nghiêm trọng trong thực tiễn ngoại giao, biện pháp này không phải là đơn giản hoặc không đáng kể. Và nó không phải là bước duy nhất.

Nếu vụ việc này được xác định rằng Cộng Hòa Slovakia đã bị Việt Nam lợi dụng dụng, thì cần thiết phải có những biện pháp tiếp theo.“

Chính phủ Slovakia hiện nay được thành lập từ liên minh cầm quyền gồm 3 đảng đang bị các đảng đối lập chỉ trích nặng nề vì đã để xẩy ra khủng hoảng chính trị, chưa tiến hành điều tra triệt để về việc cựu bộ trưởng Nội Vụ Robert Kalinak bị cáo buộc đã tiếp tay cho bộ Công An Việt Nam, bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh, đưa người này từ Bratislava sang Matxcơva bằng chuyên cơ của chính phủ Slovakia hôm 26/07/2017.

Bên cạnh đó, việc ngoại trưởng Lajčák lên tiếng cảnh báo chính phủ Việt Nam về việc „chưa bổ nhiệm đại sứ đến Hà Nội“ cũng là một biện pháp bày tỏ thái độ rõ ràng của Bratislava đối với cuộc khủng hoảng này, nhưng cũng có thể coi đây là động thái nhằm xoa dịu dư luận đang tập trung chỉ trích chính phủ Slovakia trong suốt thời gian qua.

Mỹ thông báo kế hoạch thành lập "Lực Lượng Không Gian".

media
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence nói về việc thành lập một 'Lực Lượng Không Gian'- Space Force. Ảnh tại bộ Quốc Phòng ở Washington, ngày 9/08/2018.SAUL LOEB / AFP

Phát biểu tại bộ Quốc Phòng ngày 09/08/2018, phó tổng thống Hoa Kỳ, Mike Pence tuyên bố kế hoạch thành lập một "Lực Lượng Không Gian". Đây phải là một lực lượng riêng biệt, độc lập với Không Quân Mỹ. Donald Trump từng cam kết thành lập một lực lượng không gian kể từ năm 2020. Sáng kiến này không mấy được công luận ủng hộ, kể cả trong hàng ngũ chính quyền Trump. Chưa chắc là Quốc Hội đồng ý với dự án này.

Thông tín viên đài RFI Grégoire Pourtier từ New York giải thích thêm :

"Chính phủ vừa thông báo kế hoạch thành lập một Lực Lượng Không Gian, lập tức các thành phần ủng hộ Donald Trump đã nhận được thư điện tử kêu gọi chọn 1 trong số 6 đề xuất để dùng làm logo cho lực lượng này.

Thực ra, dự án Space Force, đồng thời cũng là một chiến dịch truyền thông quảng bá, là nhằm vận động cho khẩu hiệu Make America Great Again của ông Trump.

Donald Trump luôn hứa rất nhiều. Vũ trụ là một sân chơi xứng tầm với tham vọng của ông. Tuy nhiên nếu như Hoa Kỳ muốn làm chủ không gian, trước hết là vì mục tiêu phòng thủ. Bảo đảm an ninh cho cho các vệ tinh giờ đây là một mục tiêu quan trọng. Nga và Trung Quốc cũng đang ngấp nghé đe dọa thế thượng phong của Hoa Kỳ.

Phó tổng thống Pence nhấn mạnh "những đối thủ của chúng ta đã biến không gian thành một lĩnh vực để chiến đấu". Dù vậy Lầu Năm Góc vẫn hoài nghi. Tới nay, không gian thuộc về quyền hạn của Lực Lượng Không Quân Hoa Kỳ.

Lập ra thêm một lực lượng thứ sáu, hoàn toàn độc lập không phải là chuyện đùa. Các dân biểu Mỹ ghi nhận rằng, kế hoạch này rất tốn kém. Như vậy là trước khi chinh phục Sao Hỏa, Lực Lượng Không Gian còn phải thuyết phục được Quốc Hội Mỹ cái đã ".

Skip in 2 s

Thông tín viên đài RFI Grégoire Pourtier từ New York giải thích thêm :

"Chính phủ vừa thông báo kế hoạch thành lập một Lực Lượng Không Gian, lập tức các thành phần ủng hộ Donald Trump đã nhận được thư điện tử kêu gọi chọn 1 trong số 6 đề xuất để dùng làm logo cho lực lượng này.

Thực ra, dự án Space Force, đồng thời cũng là một chiến dịch truyền thông quảng bá, là nhằm vận động cho khẩu hiệu Make America Great Again của ông Trump.

Donald Trump luôn hứa rất nhiều. Vũ trụ là một sân chơi xứng tầm với tham vọng của ông. Tuy nhiên nếu như Hoa Kỳ muốn làm chủ không gian, trước hết là vì mục tiêu phòng thủ. Bảo đảm an ninh cho cho các vệ tinh giờ đây là một mục tiêu quan trọng. Nga và Trung Quốc cũng đang ngấp nghé đe dọa thế thượng phong của Hoa Kỳ.

Phó tổng thống Pence nhấn mạnh "những đối thủ của chúng ta đã biến không gian thành một lĩnh vực để chiến đấu". Dù vậy Lầu Năm Góc vẫn hoài nghi. Tới nay, không gian thuộc về quyền hạn của Lực Lượng Không Quân Hoa Kỳ.

Lập ra thêm một lực lượng thứ sáu, hoàn toàn độc lập không phải là chuyện đùa. Các dân biểu Mỹ ghi nhận rằng, kế hoạch này rất tốn kém. Như vậy là trước khi chinh phục Sao Hỏa, Lực Lượng Không Gian còn phải thuyết phục được Quốc Hội Mỹ cái đã ".

Moqtada Sadr : người hùng Shia-Irak làm Mỹ lẫn Iran nhức đầu

media
Lãnh đạo hệ phái Shia Irak Moqtada al-Sadr (T) và thủ tướng Irak Haider al-Abadi, trong cuộc họp báo tai Najaf, ngày 23/06/2018.REUTERS/Alaa al-Marjani

Bàn cờ chính trị tại Irak bị đảo lộn. Vào lúc Washington và Teheran nỗ lực tranh giành ảnh hưởng, chiến thắng của « Tiến bước » một liên minh tôn giáo-thế tục do giáo sĩ tự phong Moqtada Sadr lãnh đạo, có thể cản trở mọi toan tính sử dụng Irak như bàn đạp củng cố thế lực tại Trung Đông của Mỹ lẫn Iran.

Cho dù Mỹ và Iran tìm cách cản trở, thủ lĩnh Shia Irak, Moqtada Sadr vẫn thắng lớn trong cuộc bầu cử hồi tháng 05, mà kết quả kiểm phiếu lại đã xác nhận vào thứ Năm 10 tháng 08. Với 54 ghế dân biểu trên tổng số 329, liên minh « Sayroun » hay « Tiến bước để cải cách » do giáo sĩ Moqtada Sadr, 44 tuổi, lãnh đạo, đã về nhất. Trong bối cảnh chính trường Irak chia năm xẻ bảy, liên minh chống tham nhũng không thể một mình lập chính phủ, nhưng điều quan trọng là đã bất ngờ bỏ xa hai tổ chức đã đánh bại Daech là Hachd al Chaabi, hay « liên minh chinh phục » do Iran yểm trợ và « liên minh chiến thắng » của thủ tướng Haidar al Abadi, được Tây phương hậu thuẫn.

Moqtada Sadr là nhân vật rất khó định nghĩa.

Không phải là một trưởng giáo Ayatollah cũng không phải là một nhà thần học uyên thâm, thế nhưng Moqtada Sadr tự xưng là giáo sĩ, thừa hưởng di sản tinh thần của cha, Ayatollah Mohammad Sadeq al-Sadr, lãnh đạo hệ phái Shia lại được lòng của người Suni và Kurdistan và vì thế bị nhà độc tài Saddam Hussein xử tử vào năm 1999. Thực ra, Moqtada Sadr là một người có tài hùng biện, chống trật tự có sẵn theo lời khen của người cùng phe và mị dân, theo nhận định của những người chỉ trích.

Tuy căm thù Saddam Hussein nhưng sau khi chính quyền Irak sụp đổ , Moqtada Sadr thành lập lực lượng dân quân đánh lại lực lượng Mỹ rất dữ dội. Nhưng không phải vì thế mà thủ lĩnh Shia trẻ tuổi này được giáo quyền Iran tôn trọng, trái lại còn bị khinh thường. Nhật báo L’Orient Le Jour ở Liban thuật lại lời Ayatollah Ali Khamenei sau khi tiếp kiến Moqtada Sadr như sau : « anh ta không có căn cơ một tu sĩ. Khi bị tôi nhìn một cách trưởng thượng, tâm lý chống Iran của Moqtada Sadr đã tăng lên từ lúc bấy giờ ».

Từ chuyên gia sách động quần chúng đến ….ghế thủ tướng

Với chiến thắng bầu cử Quốc Hội, Moqtada Sadr chứng tỏ là một nhà chính trị bản lĩnh biết khai thác tinh thần quốc gia lên rất cao trong dân chúng Irak từ khi chiếm lại được phần lãnh thổ mất về tay Daech. Kẻ bị Hoa Kỳ xem là « chuyên gia xách động » thậm chí « ngoài vòng pháp luật » nay trở thành nhân vật chính tại một quốc gia mà cả Iran lẫn Mỹ đều có quyền lợi.

Trước bầu cử, khi thấy chủ trương « Irak trước đã » và phong trào « chống chế độ » tham nhũng thu hút đông đảo quần chúng về với Moqtada Sadr, cả Mỹ và Iran tìm cách cản trở.

Mỹ chịu nhưng Iran còn nước còn tát

Theo một trang mạng thông tin ở Irak, đại sứ Mỹ ở Bagdad đã yêu cầu tổng thống và thủ tướng Irak đoàn kết với nhau cản đường phong trào « Tiến bước ». Tuy nhiên, Washington loan báo « tôn trọng » kết quả bầu cử.

Trái lại, về phần Iran, mối lo lớn nhất là chận Irak ngã theo Ả Rập Xê Út. Khi kết quả bầu cử được công bố lần đầu hôm 13/05/2018, các ủng hộ viên của « Tiến Bước » chào mừng và hô to « Iran cút đi ». Ngay ngày hôm đó, Teheran gửi tướng Qassem Solimani, tư lệnh lực lượng Al Qods, lực lượng võ trang của « vệ binh cách mạng » Iran hoạt động ở nước ngoài, đến Bagdad. Viên tướng Iran này thường xuyên can thiệp vào nội tình Irak từ hậu trường, tiếp xúc với tất cả các lãnh đạo chính trị Irak, kể cả cựu tổng thống tham ô Maliki, kẻ đã đánh mất một phần lãnh thổ vào tay Daech. Mục đích của Iran là muốn chính quyền liên hiệp tương lai không có Moqtada Sadr.

Nhưng « vỏ quýt dầy gặp móng tay nhọn » : người hùng mới của Irak thận trọng không lật ngửa các lá chủ bài. Báo Al Mada trích một một nguồn tin « thân cận » của Moqtada Sadr cho biết lãnh đạo Shia Irak không xem chức thủ tướng là điều kiện tiên quyết mà muốn « từ hậu trường điều khiển chính trường ».

Tổng thống Pháp điện đàm với đồng nhiệm Nga về trường hợp Sentsov.

media
Biểu tình tại quảng trường Độc Lập, Kiev, ngày 13/07/2018, đòi tự do cho ông Oleg Sentsov và các tù chính trị Ukraina đang bị giam giữ tại NgaREUTERS/Valentyn Ogirenko

Điện Elysée thông báo chiều ngày 10/08/2018 tổng thống Emmanuel Macron điện đàm với lãnh đạo Nga Vladimir Putin. Paris một lần nữa kêu gọi Matxcơva trả tự do cho nhà làm phim người Ukraina Oleg Sentsov. Ông này đã tuyệt thực từ ngày 14/05/2018, phản đối Nga thôn tính bán đảo Crimée của Ukraina và đòi tự do cho tất cả các tù chính trị người Ukraina đang bị giam giữ trong các nhà tù Nga.

Đạo diễn Oleg Sentsov, 42 tuổi, đang thi hành bản án 20 năm tù vì tội "khủng bố" "buôn lậu vũ khí". Amnesty International đánh giá tư pháp Nga đã xét xử ông Sentsov trong một phiên tòa tương tự như dưới thời Stalin.

Sau gần ba tháng tuyệt thực, tình trạng sức khỏa của ông Oleg Sentsov suy yếu "nghiêm trọng", tính mạng của ông bị đe dọa. Tổng thống Pháp đã nhiều lần can thiệp, kêu gọi Nga trả tự do cho nhà làm phim người Ukraina này. Lần thứ nhất là trong khuôn khổ cuộc làm việc với Vladimir Putin tại Saint Petersburg hồi tháng 5/2018 và lần thứ nhì là trong dịp nguyên thủ Pháp đến Matxcơva dự trận chung kết Cúp bóng đá thế giới 2018, hôm 15/07/2018.

Cuba ấn định ngày trưng cầu dân ý cho Hiến Pháp mới.

media
"Cuba, tươi đẹp biết bao", khẩu hiệu trên tường ở một phố tại Alquizar, Cuba. Ảnh ngày 6/08/2018.REUTERS/Tomas Bravo

Theo truyền hình Cuba hôm nay, 10/08/18, ngày 24/02/2019 đã được chọn làm ngày trưng cầu dân ý về dự thảo Hiến Pháp mới.

Vào tháng 7 vừa qua, Quốc Hội Cuba đã thông qua dự thảo mới, với trọng tâm là chủ đề tư nhân hóa nền kinh tế. Bản dự thảo này sẽ được đưa ra tham vấn trước toàn dân từ ngày 13/8 tới 15/11. Những người Cuba định cư tại nước ngoài cũng sẽ được tham khảo và góp ý trong khoảng thời gian này, nhưng hiện chưa có thông tin liệu họ có được tham gia cuộc trưng cầu dân ý diễn ra năm sau hay không.

Ngoài ra, bản Hiến Pháp này cũng thừa nhận hôn nhân đồng giới.

Ngày 24/2 cũng là ngày mà bản Hiến Pháp hiện tại chính thức được áp dụng vào năm 1976.

Rohingya : Miến Điện từ chối hợp tác với Tòa Án Hình Sự Quốc Tế.

media
Đại diện Hội Trăng Lưỡi Liềm Đỏ Bangladesh gặp người tị nạn Rohingya, tại khu trại ở Cox's Bazar, Bangladesh, ngày 03/07/2018REUTERS/Mohammad Ponir Hossain

Trong thông cáo ngày 09/08/2018, văn phòng của bà Aung San Suu Kyi khẳng định Tòa Án Hình Sự Quốc Tế CPI tại La Haye không đủ thẩm quyền thụ lý hồ sơ khủng hoảng Rohingya. Bạo động đã bùng lên vào tháng 8/2017 khiến 700.000 người Hồi giáo sinh sống tại bang Arakan phải sang Bangladesh lánh nạn.

Thông tín viên đài RFI Eliza Hunt từ Rangun tường trình :

"Trong một tài liệu gồm 5 trang, Miến Điện biện minh về quyết định từ chối hợp tác với Tòa Án Hình Sự Quốc Tế. Naypyidaw tố cáo định chế Tư Pháp này thiếu minh bạch và đe dọa chủ quyền quốc gia của Miến Điện. Theo quan điểm chính quyền nước này, việc cho mở điều tra về những tội ác nhắm vào người Rohingya sẽ là một mối nguy hiểm chưa từng thấy. Bởi vì, theo Naypyidaw, cuộc điều tra đó chứng minh rằng, những cáo buộc mang tính dân túy, dưới sức ép của các tổ chức phi chính phủ, có thể dẫn tới những cuộc điều tra.

Miến Điện đưa ra thông điệp rất rõ ràng : chỉ có quốc gia này mới đầy đủ thẩm quyền để điều tra về những gì đã diễn ra ở bang Arakan, nơi người Rohingya bị bạo hành. Miến Điện không chấp nhận một sự can thiệp nào của quốc tế.

Mới chỉ vài tháng trước, Naypyidaw đã chấp nhập thành lập một ủy ban điều tra hỗn hợp, với sự tham gia của hai nhà ngoại giao nước ngoài. Cách nay hai tháng, cũng Miến Điện đã ký kết một thỏa thuận với Liên Hiệp Quốc về hồ sơ người Rohingya, nhưng thỏa thuận này vẫn chưa được thực thi. Liên Hiệp Quốc trong tuần đã chỉ trích sự chậm trễ đó và kêu gọi chính quyền Miến Điện tôn trọng những điều đã cam kết. Liên Hiệp Quốc yêu cầu được đến hiện trường và đòi Miến Điện bãi bỏ lệnh giới hạn tự do đi lại của người Rohingya, một thiểu số theo đạo Hồi".

TIN ĐỌC NHANH.

media

(AP) - Trung Quốc: Tín đồ đạo Hồi biểu tình bảo vệ đền thờ Hồi Giáo bị đe dọa triệt hạ. Từ hai ngày nay, hàng ngàn tín đồ Hồi Giáo ở trấn Vi Châu, tỉnh Ninh Hạ, Trung Quốc cùng nhau bảo vệ một Đền Thờ lớn của Hồi Giáo mà chính quyền muốn triệt hạ. Một người dân địa phương báo động vụ phá nhà thờ qua điện thoại và cho biết người biểu tình mang biểu ngữ « Yêu nước là yêu tín ngưỡng ». Nhiều người than khóc phản đối và nói là không hiểu vì sao nhà nước lại đi phá nhà thờ. Chính quyền địa phương cũng huy động hàng trăm cảnh sát đến hiện trường nhưng chưa can thiệp. Nhiều nhà thờ Thiên Chúa giáo và chùa chiền Phật giáo Tây tạng cũng cùng chung số phận, AP nhắc lại.

(AFP) - Nhật Bản điều tra vụ phân biệt sinh viên nữ đại học Y. Từ ngày 10/08/2018, toàn bộ 81 trường đại học Y, công lập và tư thục, tại Nhật Bản bị điều tra sau vụ phát hiện trường đại học Y Tokyo, từ năm 2006, đã cố tình hạ điểm thí sinh nữ để loại họ trong kỳ thi tuyển đại học để số sinh viên nữ không vượt quá 30% tổng sinh viên. Tỉ lệ thí sinh nam và nữ được nhận vào các trường Y cũng được nghiên cứu.

(Reuters) - Julian Assange sẵn sàng họp kín với Ủy ban Tình báo Thượng Viện Mỹ. Theo thông báo ngày 09/08/2018 từ phía luật sư của ông Assange, các thượng nghị sĩ Mỹ muốn nghe nhà sáng lập trang WikiLeaks, sống tị nạn từ 6 năm nay trong sứ quán Ecuador tại Anh, tường trình về nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016. Thời gian và địa điểm sẽ được ấn định sau khi cả hai bên thống nhất.

(AFP) - Phi công của Ryanair tiếp tục đình công. Ngày 10/08/2018, phong trào đình công đòi tăng lương của phi công hãng hàng không giá rẻ Ryanair lan rộng sang năm nước châu Âu (Đức, Bỉ, Thụy Điển, Ailen và Hà Lan). Khoảng 400 chuyến bay bị hủy, 55.000 hành khách mắc kẹt tại sân bay vào mùa cao điểm du lịch, trong đó có đến 42.000 hành khách ở Đức.

Last Updated on Saturday, 11 August 2018 07:04
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation