Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tin Hàng Ngày 03/08/2018 PDF Print E-mail
Written by Editor   
Monday, 30 July 2018 07:19

Trung Quốc đã tính toán sai lầm trong cuộc chiến thương mại với Mỹ ?

media
Ảnh minh họaReuters

Ngày 01/08/2018, đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer chính thức loan báo việc tổng thống Donald Trump ra lệnh xem xét khả năng đánh thuế 25% lên 200 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc, thay vì 10% như từng đề xuất lúc ban đầu. Đây mới chỉ là một lời đe dọa vì các sắc thuế mới, nếu được quyết định, sẽ chỉ có hiệu lực vào tháng 9 tới đây mà thôi. Tuy vậy, Bắc Kinh đã lập tức lên tiếng cảnh cáo là sẽ trả đũa nếu Hoa Kỳ tiếp tục kế hoạch “bắt bí” Trung Quốc.

Chính quyền Donald Trump như vậy đã bắn đi tín hiệu là họ sẵn sàng leo thang mạnh mẽ trong cuộc đọ sức thương mại với Trung Quốc, đã mở màn tháng 07 vừa qua với khối lượng khoảng 74 tỷ đô la hàng hóa của cả hai bên bị áp thuế quan.

Điều mà giới quan sát ghi nhận là thế bị động hiện nay của Trung Quốc, chỉ biết ăn miếng trả miếng trước các đòn tấn công của Mỹ, chứ chưa thấy có những biện pháp đối phó mạch lạc, có tính toán kỹ lưỡng như thường thấy trước đây. Bắc Kinh cũng có vẻ bị cô lập trong cuộc chiến thương mại, không lôi kéo được các thế lực kinh tế khác cùng chung sức chống Mỹ, mặc dù quyết định đánh thuế của ông Trump không chỉ nhắm vào một mình Trung Quốc, mà còn nhắm vào cả Liên Hiệp Châu Âu, Nhật Bản, hay một số nước khác.

Nhật báo Hồng Kông, The South China Morning Post, trong số ghi ngày 30/07/2018, đã đăng tải một bài phân tích của chuyên gia Trương Lâm (Zhang Lin),thuộc Viện Nghiên Cứu Kinh Tế Thiên Tắc (Unirule Institute of Economics) tại Bắc Kinh, đã không ngần ngại cho rằng Bắc Kinh đã phạm phải « Hai sai lầm lớn » trong cuộc chiến tranh mậu dịch với Washington : Đó là đánh giá sai lạc về cả tổng thống Mỹ Donald Trump lẫn liên minh Mỹ-Liên Hiệp Châu Âu.

Đối với Trương Lâm, vì các sai lầm đó, Trung Quốc sẽ phải trả giá đắt, một cái giá mà tác giả gói trong khái niệm « Bẫy thu nhập trung bình – Middle income trap », một khái niệm của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế FMI, mô tả tình trạng một nền kinh tế thu nhập trung bình bị đình đốn và không còn khả năng vực dậy sau đó.

Bắc Kinh đã đánh giá sai về tổng thống Mỹ như thế nào ?

Về tổng thống Mỹ, chuyên gia Trương Lâm cho rằng sai lầm cơ bản của Bắc Kinh là quá coi thường ông Donald Trump, cho rằng các lời đe dọa đánh thuế hàng Trung Quốc mà ông đưa ra chỉ là đòn gió, nhằm đánh lừa đối phương mà thôi.

Theo tác giả, chính quyền Trung Quốc đã sai lầm khi cho rằng tổng thống Donald Trump chỉ là một doanh nhân và những đe dọa chiến tranh thương mại của ông chỉ là đòn phô trương thanh thế bề ngoài trước các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ mà thôi.

Bắc Kinh đã quên là trong thực tế, trong bản Chiến Lược Quốc Phòng công bố trước khi căng thẳng thương mại leo thang, Washington đã xác định rằng họ không thể chấp nhận các hoạt động thương mại và kinh tế của Trung Quốc như hiện nay. Thông điệp được đưa ra là Bắc Kinh sẽ không thể vừa kiếm tiền từ Mỹ vừa thách đố Washington.

Trên vấn đề sai lầm trong đánh giá nói trên, hôm 27/07, báo South China Morning Post đã có một bài phân tích dài giải thích vì sao Trung Quốc lại bị bất ngờ trước các động thái quyết đoán về thương mại của tổng thống Donald Trump, đồng thời nêu bật sự thiếu nhạy bén của Bắc Kinh, quá coi thường tâm lý bài Trung Quốc đang dâng cao trong giới ưu tú tại Mỹ.

Đối với nhật báo Hồng Kông, sự kiện chính quyền Trung Quốc siết chặt quyền kiểm soát trên các think tank, tức là các cơ quan tham vấn, và việc đẩy mạnh chiến dịch chống lãng phí có dấu hiệu là đã tác hại đến cách thức giới lãnh đạo Trung Quốc xử lý các vấn đề đối ngoại - và làm suy yếu sự hiểu biết của Bắc Kinh về chính trị Mỹ dưới thời tổng thống Donald Trump.

Một cựu cố vấn về chính sách Mỹ, xin giấu tên, đã cho rằng cả giới lãnh đạo lẫn các nhà nghiên cứu Trung Quốc đều không thấy được là tâm lý chống Trung Quốc ở Mỹ đã lên cao như thế nào, mà chỉ cho rằng tổng thống Mỹ chỉ tung đòn gió để tìm thắng lợi cho phe ông nhân cuộc bầu cử giữa kỳ, và mọi thứ sẽ thay đổi sau đó.

Đối với nhà quan sát này, thì cái nhìn trên hoàn toàn sai lạc, và Bắc Kinh hoàn toàn hiểu lầm về tình hình. Nguyên nhân, theo ông, đến từ việc giới lãnh đạo Trung Quốc đã tự cô lập mình nhiều hơn, trong lúc không một ai trong nước dám nói với giới lãnh đạo Bắc Kinh rằng họ đang sai.

Nhiều nguồn tin ngay tại Trung Quốc và một sô quan sát viên đã xác nhận với tờ South China Morning Post rằng chính sách mà Bắc Kinh đang áp dụng nhằm củng cố quyền lực của đảng Cộng Sản, đã khiến cho các cố vấn chính sách Trung Quốc tránh thảo luận sâu với các đối tác Mỹ, điều có thể giúp họ hiểu rõ hơn về tư duy mới nhất ở Washington. Chính sách đó cũng làm cho họ ngần ngại, không dám nói lên suy nghĩ của mình.

Chính sự thiếu vắng thông tin đó đã khiến cho Bắc Kinh không ra được một chiến lược toàn diện để đối phó với chính quyền Trump, ít nhất là trên mặt trận thương mại, tại một thời điểm mà quan hệ hai bên đang rất căng thẳng.

Bắc Kinh ngộ nhận về quan hệ đồng minh Mỹ-Liên Âu

Theo chuyên gia Trương Lâm, sai lầm lớn thứ hai mà Trung Quốc đã phạm phải là không thấy được mối quan hệ chặt chẽ giữa Mỹ và Liên Hiệp Châu Âu, và đã hy vọng một cách thiếu thực tế rằng có thể hình thành liên minh thương mại với Châu Âu để đối phó với Washington.

Ông Trương Lâm thẩm định : Dù quan hệ xuyên Đại Tây Dương có nhiều bất đồng – như việc Anh, Pháp và Đức đều tham gia Ngân Hàng Đầu Tư Cơ Sở Hạ Tầng Châu Á do Trung Quốc dẫn đầu bất chấp phản đối từ Mỹ – nhưng nhìn chung, các nước phương Tây đều cùng chia sẻ một số giá trị chung cốt lõi.

Tuyên bố mới nhất về thương mại giữa Mỹ và Liên Âu EU đã gửi thêm một thông điệp đến Bắc Kinh, cho biết là Washington và Bruxelles sẽ « làm việc chặt chẽ với nhau, cũng như với các đối tác cùng chí hướng » để giải quyết một loạt vấn đề như « đánh cắp tài sản trí tuệ, ép buộc chuyển giao công nghệ, trợ cấp công nghiệp, tình trạng thị trường bị các công ty nhà nước bóp méo, và tình trạng sản xuất dư thừa ».

Đối với ông Trương Lâm, chẳng khó chút nào khi trả lời cho câu hỏi là Trung Quốc có nằm trong số các “đối tác cùng chí hướng” nói trên hay không.

Vì những sai lầm trên đây, Bắc Kinh đã bị đẩy vào một cuộc đọ sức thương mại với cường quốc kinh tế số một thế giới hiện nay, với hệ quả là “thời đại vàng son của ngành xuất khẩu” Trung Quốc kể từ khi nước này gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế giới WTO năm 2001 được cho là đang trên đà cáo chung.

Một tín hiệu đáng ngại cho Bắc Kinh : Theo thống kê chính thức của Trung Quốc, công bố hôm 31/07 vừa qua, hoạt động thương mại của Trung Quốc trong tháng 7 đã giảm đi rõ rệt, giá cả tăng lên, cho thấy là căng thẳng thương mại với Mỹ đã bắt đầu ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế.

Rơi vào cái « bẫy thu nhập trung bình »

Chuyên gia Trương Lâm đánh gía là  ngoại thương giảm sụt – hệ quả từ cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ - có thể tác hại sâu đậm bất ngờ đến nền kinh tế Trung Quốc, thậm chí đẩy Trung Quốc rơi vào cái bẫy thu nhập trung bình, một khái niệm lần đầu tiên được Ngân Hàng Thế Giới đưa ra vào năm 2006 để chỉ một nền kinh tế thu nhập trung bình trì trệ và không thể khôi phục đà phát triển cao hơn.

Đối với ông Trương Lâm, « Phép mầu kinh tế » của Trung Quốc trong vòng 4 thập kỷ qua dựa vào hai yếu tố: Một là một khối kinh tế nhà nước hoạt động không hiệu quả mở đường cho nền kinh tế tư nhân sinh động, bên cạnh đó là tiến trình hội nhập của kinh tế Trung Quốc vào nền kinh tế toàn cầu thông qua thương mại và đầu tư.

Từ năm 1978, khi Trung Quốc cải cách và mở cửa theo chủ trương của Đặng Tiểu Bình, kinh tế Trung Quốc đã trải qua 4 chu kỳ tăng trưởng. Lẽ ra, kinh tế nước này có thể được hưởng một chu kỳ tăng trưởng thứ năm, nếu tiếp tục tự do hóa nền kinh tế trong nước, và mở rộng thêm cửa ra nước ngoài. Điều đó tuy nhiên đã không xẩy ra, và từ năm 2013 đến nay kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng chậm lại

Trong mô hình phát triển kinh tế hiện nay, với nhà nước đóng vai trò chủ đạo, các doanh nghiệp nhà nước lấn lướt trong khi khối tư nhân lùi bước, làm cho một trong hai trụ cột tăng trưởng bị phá hủy. Cuộc chiến thương mại với Mỹ bắt đầu làm lung lay trụ cột còn lại. Kết quả là cả hai trụ cột tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc đều lỏng lẻo, đe dọa đến triển vọng kinh tế Trung Quốc.

Nếu Mỹ, Liên Hiệp Châu Âu, và thậm chí Nhật Bản, hình thành một khối tự do thương mại mới trong thời điểm kinh tế Trung Quốc đang chững lại, Bắc Kinh sẽ càng bị khó khăn trong việc phục hồi đà tăng trưởng…

Trung Quốc đang cố gắng giải quyết tình hình bằng cách đẩy mạnh mở cửa thị trường cho các nhà đầu tư nước ngoài, đồng thời bổ nhiệm phó Thủ tướng Lưu Hạc – người đã có những bước đi táo bạo để cải tổ khu vực kinh tế nhà nước gần đây – lãnh đạo một cơ quan cải cách các doanh nghiệp nhà nước.

Theo ông Trương Lâm, rõ ràng là Trung Quốc phải nhanh chóng hành động, và không được phép có thêm sai lầm.

Nhà Trắng xác nhận Donald Trump nhận được thư Kim Jong Un ngày 01/08.

media
nh minh họa : Phát ngôn viên Sarah Sanders trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng. Ảnh ngày 01/08/2018.Reuters

Hôm qua, 02/01/2018, tổng thống Mỹ Donald Trump gửi một thông điệp Tweet cám ơn lãnh đạo Bắc Triều Tiên về đợt hồi hương hài cốt binh sĩ Hoa Kỳ, và đồng thời cám ơn về bức thư mới nhận được.

Thông điệp cũng để ngỏ ý sẽ sớm có một thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai. Cũng hôm qua, người phát ngôn Nhà Trắng xác nhận bức thư ngày 01/08, nhưng khẳng định Washington hiện tại chưa có kế hoạch cho một thượng đỉnh Trump-Kim mới.

Theo AFP, phát ngôn viên Sarah Sanders, trong buổi họp báo hàng ngày tại Nhà Trắng, cho biết tổng thống Hoa Kỳ đã trả lời thư của lãnh đạo Bắc Triều Tiên, và thư của Donald Trump sẽ « sớm » đến tay Kim Jong Un. Tuy nhiên, người phát ngôn Nhà Trắng không cho biết nội dung cụ thể của hai thư nói trên, và cũng từ chối trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề Bắc Triều Tiên tiếp tục theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Phát ngôn viên Sarah Sanders chỉ thông báo một cách chung chung là « các lá thư đề cập đến cam kết song phương trong tuyên bố chung đã được đưa ra tại thượng đỉnh Singapore », và « họ sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau để hướng đến phi hạt nhân hóa hoàn toàn ».

Về cuộc hội kiến Trump-Kim lần thứ hai, theo Nhà Trắng, hiện tại chưa hề có kế hoạch nào theo hướng này, nhưng Washington cũng để ngỏ cho các thảo luận.

Gần hai tháng sau « thượng đỉnh lịch sử » tại Singapore, mà tổng thống Mỹ không ngừng ca ngợi là thành công, trong công luận ngày càng có nhiều tiếng nói hoài nghi. Theo tuyên bố chung Singapore, chính quyền Bình Nhưỡng không bị ràng buộc vào một cam kết giải trừ hạt nhân cụ thể nào. Trong khi đó, giới tình báo Mỹ liên tục đưa ra các thông tin về việc Bình Nhưỡng tiếp tục phát triển hỏa tiễn đạn đạo và nhiên liệu hạt nhân.

Nga tiếp nhận hàng nghìn lao động Bắc Triều Tiên

Báo Mỹ Wall Street Journal cho hay kể tháng 09/2017, Nga đã tiếp nhận khoảng 10.000 lao động Bắc Triều Tiên và gần 700 người trong số họ đã được cấp giấy phép làm việc.

Báo Mỹ đưa ra thông tin nói trên dựa trên vào các số liệu của bộ Nội Vụ Nga, mà họ có được. Theo một số giới chức Hoa Kỳ, với chính sách nói trên, Matxcơva đã vi phạm nghị quyết trừng phạt của Hội Đồng Bảo An, siết chặt cấm vận Bình Nhưỡng, nhằm buộc chế độ này phải từ bỏ chương trình hạt nhân. Một nghị quyết vốn đã được chính Nga bỏ phiếu thông qua.

Liên Hiệp Quốc tạo điều kiện cho cứu trợ

Vẫn về Bắc Triều Tiên, theo AFP, Hội Đồng Bảo An sẵn sàng ủng hộ một đề nghị của Mỹ nhằm giảm nhẹ các rào cản cấm vận, để tạo điều kiện cho hàng cứu trợ quốc tế đến Bắc Triều Tiên. Sau nhiều tuần thương thuyết, ủy ban phụ trách các trừng phạt của Liên Hiệp Quốc dự kiến sẽ đưa ra quyết định sau cùng vào thứ Hai tới.

Do sản lượng nông nghiệp sụt giảm và trừng phạt quốc tế, khoảng 10 triệu dân Bắc Triều Tiên, tức gần một nửa dân số nước này, đang lâm vào cảnh thiếu ăn.

Israel – Syria : Cảnh sát vũ trang Nga triển khai tại giới tuyến ở Golan.

media
Ảnh minh họa : Vùng giới tuyến Israel - Syria ở cao nguyên Golan. Ảnh ngày 27/07/2018.Reuters

Hôm qua, 02/08/2018, một quan chức cao cấp bộ Quốc Phòng Nga cho biết một số đơn vị cảnh sát vũ trang Nga đã được triển khai tại giới tuyến trên cao nguyên Golan, để bảo đảm an ninh trong khu vực tranh chấp giữa Israel và Syria.

Hãng tin Reuters dẫn lời tướng Serguei Roudskoi, quan chức của bộ tổng tham mưu Quân Đội Nga, theo đó, lực lượng cảnh sát vũ trang nói trên sẽ tuần tra cùng với binh sĩ thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc. Cũng theo quan chức này thì quân đội Nga đã lập ra 8 « trạm quan sát » dọc theo giới tuyến. Vẫn theo nguồn tin này, các trạm quan sát nói trên chỉ mang tính tạm thời, và sẽ được trao lại cho phía Syria, một khi tình hình tại khu vực này trở nên yên ổn.

Về phía Israel, bộ trưởng Quốc Phòng Avigdor Lieberman cho biết tình hình trên cao nguyên Golan có thể sẽ bình yên hơn một khi nội chiến tại Syria chấm dứt.

Jordani chưa muốn mở lại biên giới

Trong khi đó, khu vực biên giới giữa Syria và Jordani tiếp tục căng thẳng, cho dù hôm qua, tướng Nga Serguei Roudskoi thông báo, lực lượng Syria với sự yểm trợ của không quân Nga, đã kiểm soát được hoàn toàn các tỉnh giáp giới với nước láng giềng tây nam.

Trong những ngày gần đây liên tục xảy ra đụng độ giữa quân đội Jordani với các nhóm chiến binh Daech, bị truy đuổi tại Syria, đang tìm cách lọt vào lãnh thổ Jordani. Chính quyền Amman tỏ ra rất thận trọng trước đề nghị mở cửa lại biên giới của Damas.

Thông tín viên Jérôme Boruszewski tường trình từ Amman :

« Các đụng độ ở vùng biên giới kéo dài từ 24 giờ nay. Các lực lượng của Tổ Chức Nhà Nước Hồi Giáo buộc phải lùi lại và rút về phía lãnh thổ Syria. Theo quân đội Jordani, nhiều người trong số họ bị thiệt mạng do trúng đạn.

Trong những ngày gần đây, quân đội của tổng thống Syria Bachar el-Assad đã chiếm lại quyền kiểm soát miền nam Syria, chính quyền Damas muốn mở lại đường biên giới với nước láng giềng Jordani.

Tuy nhiên, chính quyền Jordani dường như ít vội vã hơn. Ngoại trưởng Jordani hôm qua, thứ Năm 02/08, thông báo là việc mở cửa lại biên giới phụ thuộc vào các điều kiện an ninh. Và ông cũng không đưa ra một thời điểm cụ thể nào.

Jordani đã đóng cửa biên giới với Syria từ ba năm nay. Với kinh tế Jordani, tình trạng này chắc chắn để lại những thiệt hại rất quan trọng, tuy nhiên chính quyền không hành động bất cẩn. Điều quan trọng trước hết với Jordani là bảo đảm được an ninh cho vương quốc, vốn bị bao bọc bởi các nước láng giềng trong tình trạng chiến tranh, hoặc bất ổn định.

Biên giới Syria và Jordani thường xuyên rơi vào tình trạng căng thẳng. Cách nay hai năm, sáu quân nhân và cảnh sát Jordani thiệt mạng trong một vụ khủng bố tự sát tại vùng biên giới với Syria ».

Iran tập trận trong bối cảnh căng thẳng với Hoa Kỳ.

media
Ảnh minh họa: Tàu IranPhoto : Hossein Zohrevand

Một quan chức Mỹ hôm qua, 02/08/18, cho biết Iran hiện đang triển khai tập trận hải quân tại vùng Vịnh, sớm hơn hàng năm, bất chấp mối quan hệ căng thẳng với Washington.

Một quan chức Hoa Kỳ, xin được giấu tên, cho Reuters biết, có hơn 100 chiếc tàu lớn nhỏ đã tham cuộc tập trận. Một quan chức khác cho rằng cuộc tập trận sẽ kết thúc trong tuần này.

Thứ Tư, 01/08/18, bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ xác nhận Iran đã gia tăng hoạt động quân sự tại vùng vịnh Ba Tư, bao gồm cả eo biển Hormuz. Eo biển này có vị trí chiến lược giúp vận chuyển dầu lửa trong khu vực. Phát ngôn viên Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ tại Trung Đông Bill Urban cho biết : « Chúng tôi đang theo dõi một cách rất sát sao, và sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác nhằm bảo đảm quyền tự do hàng hải và tự do thương mại trên các đường biển quốc tế ».

Theo một số quan chức ẩn danh, cuộc tập trận này dường như có chủ ý gửi một thông điệp tới Mỹ vào lúc chính quyền Donald Trump đang gây áp lực kinh tế và ngoại giao đối với Tehran nhưng không hề có động thái quân sự.

Israel đe dọa quân sự nếu Iran chặn lối vào Biển Đỏ

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thứ Tư, 01/08/18 cảnh báo sẽ huy động quân đội nếu như Iran chặn eo biển Bab al-Mandeb. Đây là eo biển nối liền Biển Đỏ và vịnh Aden.

Thủ tướng Israel cho biết : « Nếu Iran cố chặn eo biển Bab al-Mandeb, tôi chắc chắn rằng một liên minh quốc tế sẽ quyết tâm ngăn chặn điều này, và liên minh này sẽ bao gồm cả quân đội Israel ».

Eo biển Bab al-Mandeb dài 29 km, khiến hàng trăm chiếc tàu đi qua đây trở thành mục tiêu tấn công. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ ước tính mỗi ngày có khoảng 4,8 triệu thùng dầu thô và các sản phẩm từ dầu được vận chuyển qua đây kể từ năm 2016.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thứ Tư, 01/08/18 cảnh báo sẽ huy động quân đội nếu như Iran chặn eo biển Bab al-Mandeb. Đây là eo biển nối liền Biển Đỏ và vịnh Aden.

Thủ tướng Israel cho biết : « Nếu Iran cố chặn eo biển Bab al-Mandeb, tôi chắc chắn rằng một liên minh quốc tế sẽ quyết tâm ngăn chặn điều này, và liên minh này sẽ bao gồm cả quân đội Israel ».

Eo biển Bab al-Mandeb dài 29 km, khiến hàng trăm chiếc tàu đi qua đây trở thành mục tiêu tấn công. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ ước tính mỗi ngày có khoảng 4,8 triệu thùng dầu thô và các sản phẩm từ dầu được vận chuyển qua đây kể từ năm 2016.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thứ Tư, 01/08/18 cảnh báo sẽ huy động quân đội nếu như Iran chặn eo biển Bab al-Mandeb. Đây là eo biển nối liền Biển Đỏ và vịnh Aden.

Thủ tướng Israel cho biết : « Nếu Iran cố chặn eo biển Bab al-Mandeb, tôi chắc chắn rằng một liên minh quốc tế sẽ quyết tâm ngăn chặn điều này, và liên minh này sẽ bao gồm cả quân đội Israel ».

Eo biển Bab al-Mandeb dài 29 km, khiến hàng trăm chiếc tàu đi qua đây trở thành mục tiêu tấn công. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ ước tính mỗi ngày có khoảng 4,8 triệu thùng dầu thô và các sản phẩm từ dầu được vận chuyển qua đây kể từ năm 2016.

Con gái Donald Trump bất đồng với cha.

media
Ảnh minh họa : Ivanka Trump, đứng sau tổng thống Donald Trump, trong một cuộc họp tại Nhà Trắng ngày 18/07/ 2018.REUTERS/Leah Millis

Tại Hoa Kỳ, khi Donald Trump đắc cử tổng thống, nhiều người nghĩ rằng Ivanka Trump, con gái cả 36 tuổi của vị nguyên thủ, sẽ đứng ra làm trung gian giữa Trump và dư luận.

Ivanka Trump không giữ vị trí quan trọng nào trong Nhà Trắng, giống như người chồng, và đã không phải lên tiếng nói về chính quyền, hoặc có những lúc phải đưa ra những tuyên bố tế nhị. Tuy vậy, vào hôm qua, 02/08/18, Ivanka Trump đã không thể giữ yên lặng về những vấn đề nhạy cảm của chính quyền Mỹ, tiêu biểu như hồ sơ giam giữ riêng con cái những gia đình nhập cư bất hợp pháp và việc ông Donald Trump đả kích báo giới

Thông tín viên RFI Grégoire Pourtier tường trình :

« Ivanka Trump đã tuyên bố « chống đối kịch liệt việc phân chia các gia đình » và nhắc lại rằng chính mẹ cô cũng là một người nhập cư.

Đối với cô, những thảm kịch nhân đạo trong những tháng vừa qua là « những giây phút đen tối nhất của nhiệm kỳ tổng thống này », và dường như lời chỉ trích này đã làm cho Donald Trump mẫn cảm.

Liệu cô cũng có thể kìm hãm những lời đả kích báo chí của người cha ?

Cô thừa nhận một cách qua loa rằng cha cô nhầm lẫn khi coi các phương tiện truyền thông là kẻ thù nhân dân. Vậy, liệu « Đệ Nhất Tiểu Thư » có giữ khoảng cách với người cha hay không ?

Sarah Sanders, phát ngôn viên của tổng thống, đã không muốn đổ thêm dầu vào lửa trong hồ sơ dân nhập cư và nhắc lại rằng ông Trump muốn tỏ ra vừa cứng rắn, vừa nhân đạo.

Ngược lại, bà từ chối đứng ra bảo vệ báo chí.

Và nhắc lại rằng bà là người đầu tiên ở vị trí này được cơ quan mật vụ Hoa Kỳ bảo vệ. Bà nói: « Báo giới tiếp tục gia tăng những lời đả kích tổng thống Donald Trump và chính quyền. Do vậy, đương nhiên là bản thân chúng tôi có vai trò trong việc gìn giữ cuộc đối thoại trong nước, nhưng các phương tiện truyền thông cũng phải có trách nhiệm này. »

Một phóng viên hãng tin CNN mà tổng thống Trump liên tục đích thân chỉ trích, nhắc lại vụ việc, nhưng phát ngôn viên của tổng thống nhất quyết không lên án những lời chỉ trích, tấn công báo giới. Bà nói: « Tôi đánh giá cao sự say mê của quý vị, tôi xin chia sẻ. Tôi đã trả lời câu hỏi này rồi, và đã bày tỏ suy nghĩ của bản thân mình. Tôi có mặt ở đây là để phát biểu nhân danh tổng thống, và ông đã tỏ thái độ rất rõ ».

Tuy nhiên, bầu không khí rối loạn này đã buộc Donald Trump phải ra tay hỗ trợ. Ông đã viết trên Twitter rằng cô Ivanka đã có lý khi trả lời rằng các cơ quan truyền thông không phải là kẻ thù của nhân dân, nhưng đồng thời, ông cũng nêu rõ: chính các tin giả chiếm một phần lớn trên các phương tiện truyền thông, mới là kẻ thù của nhân dân.»

Một dân biểu Mỹ kêu gọi Việt Nam trả tự do cho ông Michael Nguyễn.

media
Ông Michael Nguyễn và gia đình. Ảnh chụp từ màn hình báo Người Việt, Hoa Kỳ, ngày 02/08/2018(Capture d'image @nguoi-viet.com)

Thêm một vụ công dân Hoa Kỳ bị bắt giữ có thể khiến quan hệ Mỹ-Việt căng thẳng. Hôm qua, 02/08/2018, trong cuộc họp báo tại California, một dân biểu Mỹ đã lên tiếng kêu gọi Việt Nam trả tự do cho công dân Hoa Kỳ gốc Việt, ông Michael Nguyễn, 54 tuổi, bị giam giữ từ đầu tháng 7/2018. Hiện tại Hà Nội chưa chính thức thông báo về lý do bắt giữ.

Hãng tin Reuters cho hay, trong cuộc họp báo hôm qua, 2/8, tại hạt Orange ở California, nữ dân biểu Mỹ Mimi Walters, thuộc đảng Cộng Hòa, lưu ý chính quyền Việt Nam về « các hậu quả », nếu các công dân Mỹ bị ngược đãi, và hứa sẽ nỗ lực hết sức để đưa ông Michael Nguyễn trở về với gia đình.

Sau cuộc họp báo nói trên, nữ dân biểu Mỹ ra thông báo cho biết trong cuộc gặp gia đình ông Michael Nguyễn tại California hôm qua, bà hứa sẽ trao đổi với đại sứ Mỹ tại Việt Nam ngay lập tức để phối hợp các hoạt động nhằm bảo đảm ông Michael sớm được trả tự do. Bà cũng khẳng định « sẽ giữ liên lạc chặt chẽ với Nhà Trắng và bộ Ngoại Giao » Hoa Kỳ để mọi việc được thông suốt.

Ông Michael Nguyễn đến Việt Nam ngày 27/06 để thăm bạn bè. Kể từ ngày 5/7, vợ ông hoàn toàn mất liên lạc. Ngày 16/07, ông đã không trở về nước như dự kiến. Cũng trong buổi họp báo ở hạt Orange, California, một người em rể của Michael Nguyễn, ông Mark Roberts, thông báo sau hơn một tuần mất tích, thân nhân ông mới được các giới chức ngoại giao Mỹ cho biết là ông đang bị chính quyền giam giữ. Cũng theo người em rể, anh của ông bị nghi ngờ có hoạt động chống chính quyền Việt Nam, tuy nhiên, hiện chưa có thông tin chính thức từ phía Việt Nam. Trả lời Reuters qua điện thoại, một người thân khác cho biết tại Hoa Kỳ, ông Michael Nguyễn không tham gia vào một tổ chức nào, ngoài các sinh hoạt trong giáo hội Công Giáo địa phương.

Về tình hình Michael Nguyễn hiện nay, nữ dân biểu Mimi Walters cho biết ông đang bị giam giữ tại một trại tạm giam ở thành phố Hồ Chí Minh. Ngày 31/07, đại diện ngoại giao Mỹ đã có một cuộc thăm lãnh sự đối với người bị giam giữ. Ông Michael Nguyễn sức khỏe tốt, và không có dấu hiệu ông bị bạo hành.

Vụ ông Michael Nguyễn mất tích và phải hơn một tuần sau gia đình mới được biết tin, gây nhiều lo ngại trong cộng đồng người Việt ở California. Theo một thỏa thuận giữa Việt Nam và Hoa Kỳ vào năm 1994, hai bên có nghĩa vụ thông báo về các vụ bắt giữ công dân của nước bạn, 96 giờ sau khi vụ việc xảy ra. Hôm qua, 02/08, trả lời phóng viên về vụ việc này, trong một cuộc họp báo tại Hà Nội, người phát ngôn của bộ Ngoại Giao Việt Nam cho biết sẽ chuyển câu hỏi đến các cơ quan chức năng.

Vụ công dân Hoa Kỳ gốc Việt Michael Nguyễn bị bắt giữ xảy ra trong bối cảnh tại Việt Nam, đầu tháng 6/20187, vừa có nhiều cuộc biểu tình tại nhiều nơi trên cả nước, để phản đối luật an ninh mạng, bị cáo buộc bóp nghẹt tự do ngôn luận và dự luật về đặc khu kinh tế, mà nhiều người lo ngai tạo điều kiện cho Trung Quốc thao túng Việt Nam. Một công dân Mỹ gốc Việt, ông Will Nguyễn, bị bắt trong dịp này, với cáo buộc « gây rối trật tự công cộng ». Ngày 20/07, ông Will Nguyễn đã được trả tự do. Trước đó, trong chuyến công du Hà Nội, ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo đã đề cập với giới chức Việt Nam về vụ công dân Mỹ bị bắt.

Ngoại trưởng Mỹ ghé Malaysia trước lúc đến Singapore dự các hội nghị ASEAN.

media
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (T) và thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. Ảnh chụp ngày 03/08/2018 tại Putrajaya, Malaysia.Reuters

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tối qua, 02/08/18, đã ghé Malaysia, chặng đầu vòng công dụ Đông Nam Á kéo dài 4 ngày nhằm quảng bá sáng kiến đầu tư của Mỹ trong vùng, đồng thời tham gia các hội nghị cấp ngoại trưởng của khối ASEAN tại Singapore.

Theo Reuters, ông Pompeo đã gặp mặt tân thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad vào sáng hôm nay, 03/08/18. Ngoại trưởng Mỹ là quan chức cao cấp nhất trong chính quyền Mỹ đến thăm tân thủ tướng Malaysia kể từ khi ông tái đắc cử.

Theo lời của một quan chức cao cấp trong đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tới châu Á, chương trình nghị sự của ông Pompeo chủ yếu tập trung vào quan hệ song phương đã được cải thiện giữa hai nước. Ngoài ra, đây cũng là dịp để hai bên trao đổi về chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương của Washington, cũng như về chủ trương xây dựng một khu vực « minh bạch, mở và vận hành trên cơ sở luật pháp ».

Hoa Kỳ không có ý định gặp mặt đại diện Iran tại Hội Nghị Ngoại Trưởng ASEAN

Sau những cuộc tiếp xúc tại Malaysia, ngoại trưởng Mike Pompeo đã tới Singapore để tham dự một số cuộc họp trong khuôn khổ Hội Nghị Ngoại Trưởng ASEAN lần thứ 51 đã khai mạc vào hôm qua, 02/08. Quan trọng nhất sẽ là hai cuộc họp vào ngày mai của Diễn Đàn An Ninh Khu Vực ASEAN ARF, và hội nghị ngoại trưởng các nước trong khối Hội Nghị Thượng Đỉnh Đông Á

Nhân Hội Nghị Ngoại Trưởng ASEAN tại Singapore, ngày hôm qua, Iran đã chính thức được kết nạp vào khối Hiệp Ước Hữu Nghị và Hợp Tác tại Đông Nam Á (TAC), với sự tham dự của ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. Theo hãng tin nhà nước Iran IRNA, việc kết nạp Iran được sự đồng thuận của toàn bộ các nước ĐNÁ, đồng thời thể hiện tầm quan trọng và ảnh hưởng của quốc gia này trong khu vực và trên trường quốc tế.

Vào lúc quan hệ với Iran đang căng thẳng, ngoại trưởng Mỹ sẽ không gặp mặt đồng nhiệm Iran tại Singapore. Thông tin này được một quan chức cấp cao thuộc bộ Ngoại Giao Mỹ cho biết vào ngày thứ Ba, 01/03/18. Ông cho biết thêm : « Iran không phải là thành viên của bất kỳ cuộc họp mặt song phương nào nên không có kế hoạch đàm phán gì với Iran », « các vấn đề có liên quan đến Iran khủng bố và việc khủng bố gia tăng nhanh sẽ được bàn bạc tại một số buổi họp ».

Trung Quốc : Một giáo sư bị bắt khi đang trả lời phỏng vấn đài Mỹ.

media
Giáo sư đại học về hưu Trung Quốc Tôn Văn Quảng (Sun Wenguang). Ảnh chụp màn hình www.voanews.com, ngày 02/08/2018(Capture d' This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it )

Một nhà trí thức lỗi lạc Trung Quốc thường chỉ trích chế độ đã mất tích hôm nay 03/08/2018. Giáo sư đại học về hưu Tôn Văn Quảng (Sun Wenguang) đang trả lời phỏng vấn trực tiếp một đài truyền hình Mỹ thì công an bỗng ập vào nhà, và từ đó không ai liên lạc được với ông.

Giáo sư Tôn Văn Quảng, khoảng 80 tuổi, qua điện thoại đã đồng ý trả ời đài truyền hình bằng tiếng quan thoại thuộc hệ thống truyền thông VOA, thì tám công an vũ trang ập vào nhà ông ở Tế Nam (Jinan). Theo băng ghi âm được công bố hôm nay, giáo sư Tôn la lên : « Công an đã trở lại để buộc tôi im tiếng ». Trước khi đoạn ghi âm kết thúc, người ta còn nghe ông nói với công an : « Các ông vào nhà tôi bất hợp pháp ! Tôi có quyền tự do ngôn luận ! ».

Những cuộc gọi liên tục của AFP vào điện thoại di động cũng như máy bàn ở nhà giáo sư Tôn Văn Quảng đều không được hồi âm, cũng như các tin nhắn trên ứng dụng WeChat. Cơ quan an ninh Tế Nam không trả lời hãng tin Pháp.

Phát ngôn viên đài VOA, bà Bridget Serchak cho biết : « VOA theo dõi sát tình hình, và sẽ thông báo ngay cho thính giả khi nào có tin mới ».

Sự kiện này minh chứng cho nạn đàn áp các nhà đấu tranh nhân quyền và những tiếng nói ly khai ngày càng tăng lên từ khi Tập Cận Bình nắm quyền. Những chỉ trích dù nhẹ nhàng đối với đảng Cộng Sản đều bị kiểm duyệt và trấn áp.

Giáo sư Tôn Văn Quảng tháng trước đã viết một lá thư ngỏ cho ông Tập Cận Bình, phản đối « chính sách ngoại giao chi phiếu » của Bắc Kinh ở châu Phi, trong lúc chủ tịch Trung Quốc bắt đầu chuyến công du trên lục địa đen.

Trong băng ghi âm, ông cố giải thích với các công an xuất hiện đột ngột trong nhà : « Hãy nghe những gì tôi nói, có gì sai chăng ? Người dân Trung Quốc còn nghèo, không nên đem tiền quẳng sang châu Phi ».

Vị giáo sư về hưu là một trong những nhà đấu tranh cho quyền công dân bền bỉ nhất tại Trung Quốc, bị chính quyền giám sát nghiêm ngặt. Năm 2008, ông đã ký vào bản Hiến chương 08 – bản kiến nghị đã đưa Lưu Hiểu Ba vào tù trước khi nhận được giải Nobel hòa bình. Năm 2009, giáo sư Tôn Văn Quảng bị đánh đập tàn nhẫn khi định ra khỏi nhà dự lễ tưởng niệm ngày mất của cố tổng bí thư cải cách Triệu Tử Dương (Zhao Ziyang), người đã phản đối vụ đàn áp Thiên An Môn.

Last Updated on Saturday, 04 August 2018 06:59
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation