Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tin Hàng Ngày 13/07/2018 PDF Print E-mail
Written by Editor   
Monday, 02 July 2018 06:51

 

Chiến tranh kinh tế Mỹ-Trung : 3 mặt trận của Donald Trump.

 

media
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng, ngày 10/07/2018.REUTERS/Leah Millis

Ngày 06/07/2018, Mỹ chính thức « khai hỏa » cuộc chiến kinh tế chống Trung Quốc. Trên trang mạng châu Á Asialyst, chuyên gia Jean-Raphaël Chaponnière giới thiệu bài viết « Trung - Mỹ : 3 mặt trận của cuộc chiến kinh tế mà Trump muốn ».

Jean-Raphaël Chaponnière là nghiên cứu gia của Viện châu Á - thế kỷ 21 (Pháp) và thành viên của Trung tâm Nghiên cứu Châu Á. Ông cũng là kinh tế gia thuộc Viện Nghiên Cứu Phát Triển Pháp, cố vấn kinh tế của đại sứ quán Pháp tại Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, đồng tác giả cuốn sách «Những nền kinh tế mới nổi của châu Á : giữa Nhà nước và thị trường ». (Nhà xuất bản Armand Colin, 2014).

Theo tác giả bài viết, cuộc chiến mới nổ ra giữa Mỹ và Trung Quốc là trên mặt trận thương mại, còn trên mặt trận công nghiệp thì cuộc chiến có thể ngày càng trầm trọng. Và cũng có khả năng cuộc chiến sẽ xảy ra trên mặt trận tài chính.

Nếu tình hình không được cải thiện, chiến tranh kinh tế có thể gây những tác động xấu tương tự khủng hoảng toàn cầu 2008. Rất có thể tổng thu nhập quốc nội GDP của cả Mỹ và Trung Quốc đều mất 4 điểm, châu Âu và các nước châu Á khác có thể thiệt hại nhiều hơn một chút. Cuộc chiến cũng ảnh hưởng tới cả hoạt động của các công ty trên toàn cầu.

Mục tiêu của Mỹ trên mặt trận thương mại là gì ?

Năm 2017, trao đổi hàng hóa Mỹ - Trung đạt tổng giá trị 620 tỉ đô la. Thâm hụt thương mại của Mỹ là 384 tỉ đô la, trong khi thặng dư dịch vụ chỉ đạt 38 tỉ đô la. Quan hệ thương mại song phương không chỉ thể hiện ở lượng hàng hóa trao đổi qua biên giới mà liên quan tới hoạt động của các chi nhánh. Tổng doanh số bán hàng của các chi nhánh của các công ty Mỹ tại Trung Quốc đạt 272 tỉ đô la, cao gần gấp đôi giá trị xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc.

Ngược lại, doanh thu của các chi nhánh Trung Quốc tại Mỹ chỉ là 10 tỉ đô la. Tính cả doanh số này, Deutsche Bank cho rằng thâm hụt thương mại Mỹ - Trung đã giảm từ 111 tỉ đô la vào năm 2008 xuống còn 30 tỉ đô la vào năm 2016, trong khi theo Hải quan Mỹ, thâm hụt thương mại tăng từ 271 tỉ đô la lên tới 384 tỉ đô la vào năm 2017.

Cho dù cán cân thương mại đang dần cân bằng trở lại, bất chấp những lời hứa của Bắc Kinh sau mớ bòng bong ZTE, tổng thống Mỹ Donald Trump và các cố vấn của ông vẫn không « hạ nhiệt ». Nhà Trắng đang « theo đuổi » nhiều mục tiêu khác. Vài tháng trước kỳ bầu cử Quốc Hội giữa nhiệm kỳ, tổng thống Donald Trump muốn chứng tỏ ông giữ lời hứa với cử tri.

Tiếp nối truyền thống của những người tiền nhiệm, từ Reagan tới Georges W.Bush, Obama, ông Trump nâng thuế đối với thép nhập khẩu vào Mỹ. Sự khác biệt là Trung Quốc không phải là nhà cung cấp thép chính của Hoa Kỳ và tổng thống Trump dùng lá bài an ninh quốc gia để tránh không phải thông qua Quốc Hội. Quyết định tăng thuế nhập khẩu thép bị các nhà sản xuất xe hơi chỉ trích nhưng vị tổng thống tỉ phú vẫn dùng an ninh quốc gia làm « lá chắn ».

Mục tiêu thứ hai là các cố vấn của ông Trump muốn ngăn chặn sự trỗi dậy mạnh mẽ của ngành công nghiệp Trung Quốc và tiến hành tăng thuế đối với các sản phẩm nằm trong kế hoạch « Sản xuất chế biến tại Trung Quốc 2025 ». Nhưng tăng thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc cũng đẩy giá hàng hoá sản xuất tại Mỹ lên cao hơn, tác động tiêu cực tới khả năng mua sắm của người dân Mỹ và khả năng cạnh tranh của các nhà xuất khẩu Hoa Kỳ.

Trên mặt trận công nghiệp, mục tiêu của Mỹ là gì ?

Mục tiêu của các quan chức diều hâu của Nhà Trắng trên mặt trận công nghiệp không chỉ là trừng phạt Trung Quốc. Washington muốn kìm hãm các bước tiến của Bắc Kinh, cản trở việc Trung Quốc đòi chuyển giao công nghệ thông qua đầu tư trực tiếp từ nước ngoài hay đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ. Lựa chọn của Mỹ là một sự thay đổi hoàn toàn so với tiến trình toàn cầu hóa.

Nên nhớ rằng Trung Quốc là một trong những nước đầu tiên đón nhận đầu tư trực tiếp từ nước ngoài. Và chính đầu tư trực tiếp nước ngoài mang tới cho nền công nghiệp Trung Quốc rất nhiều công nghệ. Vào được thị trường Trung Quốc là mơ ước của nhiều tập đoàn nước ngoài, còn Bắc Kinh mở cửa thị trường để đổi lấy công nghệ của các doanh nghiệp này.

Trong nhiều năm, lợi nhuận nếu vào được thị trường Trung Quốc lớn tới mức nhiều tập đoàn nước ngoài chấp nhận chuyển giao công nghệ cho Bắc Kinh. Nhưng từ vài năm trở lại đây, ngày càng có nhiều doanh nghiệp ngần ngại đầu tư vào Trung Quốc. Một trong các mục tiêu của Hoa Kỳ trong việc giảm thuế doanh nghiệp là nhằm hạn chế các công ty Mỹ đầu tư vào thị trường Trung Quốc. Theo thăm dò của Phòng Thương Mại Mỹ hồi tháng 12/2017, 6/10 doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc đang muốn rút lui khỏi thị trường Trung Quốc.

Còn đối với các doanh nghiệp Trung Quốc, họ muốn đầu tư ra nước ngoài cũng để tìm kiếm nguồn công nghệ. Từ năm 2014 đến năm 2016, có nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Mỹ hơn là các doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào Trung Quốc. Từ năm 2017, nhất là trong năm 2018, đầu tư vào Mỹ sụt giảm : Bắc Kinh hạn chế cấp giấy phép cho các công ty đầu tư ra nước ngoài vì sợ « chảy máu nguồn vốn ». Sự sụt giảm này phần nào cũng do quan hệ song phương xuống cấp và sự mạnh tay của Ủy ban đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ.

Năm 2017, nhà xản xuất General Motors bán được nhiều xe hơi tại thị trường Trung Quốc (4 triệu xe) hơn là ở Mỹ (3 triệu xe). Đối với nhiều doanh nghiệp lớn của Mỹ, sự phát triển tại thị trường Trung Quốc còn quan trọng hơn cả ở trong nước. Hơn 700 chi nhánh công ty Mỹ ở Trung Quốc có thể trở thành « con tin » trong cuộc chiến kinh tế giữa hai cường quốc. Khai chiến trên mặt trận công nghiệp sẽ ảnh hưởng nhiều đến kinh tế Hoa Kỳ, còn hơn cả biện pháp tăng thuế.

Nhưng đó cũng là một con dao hai lưỡi. Đầu tư nước ngoài trực tiếp vào Trung Quốc sẽ sụt giảm mạnh, tác động xấu tới kinh tế Trung Quốc, hiện đang chững lại.

Còn trên mặt trận tài chính ?

Trong xung đột với Mỹ, Trung Quốc có hai loại vũ khí khác : tỉ giá đồng nhân dân tệ và trái phiếu Kho bạc Mỹ. Từ năm 2005, chính phủ Trung Quốc đã tăng giá đồng nhân dân tệ khuyến khích các doanh nghiệp hướng tới sản xuất những mặt hàng cao cấp hơn. Bị khựng lại do khủng hoảng kinh tế toàn cầu, chính sách tăng giá đồng nhân dân tệ lại tiếp tục cho tới năm 2013. Sau nhiều tháng đồng nhân dân tệ giảm giá, Bắc Kinh lại tăng giá đồng tiền của mình.

Trong hai tháng qua, đồng nhân dân tệ bị giảm giá mạnh nhất. Để tránh hiện tượng chảy máu vốn, Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã có các biện pháp hạn chế giảm giá đồng tiền quốc gia. Nhưng liệu Trung Quốc có thể tiếp tục phá giá đồng tiền để bù đắp thiệt hại do Mỹ tăng mức thuế quan nhắm vào hàng Trung Quốc ? Sử dụng loại vũ khí tỉ giá là một lựa chọn nguy hiểm vì có thể gây tác động ngược trở lại đối với lạm phát tại Trung Quốc và Bắc Kinh sẽ bị Mỹ coi là có hành vi gây chiến.

Trung Quốc hiện vẫn là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Hoa Kỳ, với hơn 1.000 tỉ đô la vào năm 2018. Liệu Bắc Kinh có thể sử dụng vũ khí này để chống Washington ? Việc Bắc Kinh nắm giữ trái phiếu Kho bạc Mỹ không giúp Trung Quốc gây ảnh hưởng tới cách Hoa Kỳ quản lý nền kinh tế của mình, vì Bắc Kinh chỉ nắm 5% nợ công của Mỹ, trong khi 70% số nợ nằm trong tay các cơ quan liên bang, trong đó có quỹ an sinh xã hội, các nhà băng, doanh nghiệp và người dân Mỹ. Nếu Trung Quốc bán tháo trái phiếu Kho bạc Mỹ mà họ đang có trong tay, kinh tế Mỹ cũng chẳng vì thế mà khó khăn hơn, trong khi chính nền kinh tế Trung Quốc mới bị ảnh hưởng.

Tây Tạng dưới gót giày Đại Hán.

media
Toàn cảnh quần thể tu viện Tây Tạng Lạc Nhược Hương (Larung Gar) trước đây, nay đang bị cưỡng chế giải tỏa.Wikimedia

Le Figaro hôm nay 13/07/2018 cho biết « Bắc Kinh tăng cường đô hộ Tây Tạng », mà điển hình là việc cưỡng chế giải tỏa tu viện Phật giáo Lạc Nhược Hương (Larung Gar). Hàng ngàn tăng ni đã bị trục xuất khỏi quần thể tu viện bị giám sát nghiêm ngặt.

Lạc Nhược Hương là một trong những thiền viện Phật giáo Tây Tạng lớn nhất thế giới, với tu viện trung tâm bao quanh là vô số những ngôi nhà gỗ nhỏ sơn đỏ, cất chi chít quanh sườn đồi ở độ cao 4.000 mét thuộc huyện Sắc Đạt (Sertar), châu tự trị Tạng Cam Tư tỉnh Tứ Xuyên.

Chính quyền Trung Quốc từ mùa hè 2016 đã tung ra chiến dịch san ủi nhà cửa, cưỡng chế tăng ni đi nơi khác. Tuy nhiên khó thể biết cụ thể những gì đang diễn ra tại đây, vì muốn vào Lạc Nhược Hương phải đi qua một trạm kiếm soát của công an để kiểm tra danh tính, còn người ngoại quốc thì bị cấm cửa.

Đặc phái viên Le Figaro đã tìm gặp Phuntsok, một nhà sư ở Lạc Nhược Hương đi thăm người thân bị bệnh tại một thành phố gần đó. Nhà sư tuổi đôi mươi kể lại, chỉ muốn khóc mỗi lần nhớ đến sự xuất hiện của những cỗ xe ủi, và các tăng ni bị lùa lên hàng loạt xe buýt trong khi cư dân chỉ biết đẫm lệ nhìn theo. Năm 2016, chỉ trong vài tháng có đến 30-40% người đang tu tập bị đuổi đi, trong số 20.000 nhà sư và ni cô ở Lạc Nhược Hương. Human Rights Watch ước tính khoảng 5.000 tăng ni bị cưỡng chế, và mục tiêu của nhà cầm quyền Bắc Kinh là giảm số cư dân xuống còn 5.000 người.

Các tăng ni bị cưỡng chế về quê phải viết giấy nói mình « tự nguyện » ra đi, hứa sẽ không quay lại Lạc Nhược Hương. Họ còn phải cam kết « ủng hộ chính sách của chính phủ », không có bất cứ hành động chống đối nào. Một số còn bị buộc phải tham gia những khóa « cải tạo ái quốc ». Một video của tổ chức phi chính phủ Free Tibet cho thấy các ni cô mặc quân phục, bị bắt buộc hát những bài khẳng định Trung Quốc và Tây Tạng là « những người con của cùng một Mẹ Tổ quốc ».

Sau khi giải tỏa, chính quyền cho xây lên những tòa nhà hiện đại, đưa khoảng 100 cán bộ đảng cộng sản về làm nòng cốt tại Lạc Nhược Hương, sáu quan chức đảng đã được cử làm lãnh đạo tu viện. Bắc Kinh không quên các cuộc biểu tình của tu sĩ Phật giáo tại Lhassa hồi tháng 3/2008, sau đó mở rộng trên toàn cao nguyên Tây Tạng. Người biểu tình đòi hỏi phải cho Đạt Lai Lạt Ma quay về, tố cáo bị chèn ép về kinh tế, văn hóa, tín ngưỡng. Phong trào đã bị đàn áp thẳng tay, nhưng một dạng phản kháng khác nổi lên : trên 150 người Tây Tạng đã tự thiêu phản đối Trung Quốc kể từ năm 2009.

Le Monde còn nêu ra trường hợp Tashi Wangchuk, một thanh niên 30 tuổi bị kết án 5 năm tù hồi tháng Năm vì « xúi giục ly khai ». Tội của anh là đã công khai xuất hiện trong một video dài 9 phút của New York Times hồi cuối năm 2015, đòi hỏi trẻ em Tây Tạng phải được học tiếng mẹ đẻ trong trường học. Anh tố cáo : « Trên toàn vùng Tây Tạng, từ tiểu học cho đến trung học, không còn có một chương trình nào được giảng dạy bằng ngôn ngữ của chúng tôi ». Theo Wangchuk, đây là « sự thảm sát có hệ thống nền văn hóa Tây Tạng ». « Về chính trị, khi một quốc gia muốn diệt trừ một quốc gia khác, thì trước hết phải tiêu diệt ngôn ngữ và chữ viết của quốc gia đó ».

Trung Quốc cao giọng khoe bảo vệ các sắc tộc thiểu số, nhưng theo nhà nghiên cứu Maya Wang của Human Rights Watch, việc kết án Tashi Wangchuk nằm trong quy trình « đồng hóa nền văn hóa Tây Tạng ».

« Chim thần » Hainan Airlines bơ vơ

Cũng liên quan Trung Quốc nhưng về kinh tế tư doanh, Le Monde mô tả những chiếc phi cơ A330 mới tinh đậu trên phi trường Toulouse, như những đứa trẻ bị bỏ rơi. Một con chim thần xòe đôi cánh vàng với chiếc đuôi màu đỏ : đó là biểu tượng của Hainan Airlines, công ty hàng không có trụ sở ở đảo Hải Nam Trung Quốc.

Tập đoàn Airbus không giao máy bay vì chưa được công ty mẹ của Hainan Airlines là HNA thanh toán. Tập đoàn tư nhân Trung Quốc đang gặp khó khăn lớn về tài chính. Những chiếc phi cơ trên và cả HNA đang « mồ côi » : ông Vương Kiện (Wang Jian) đồng chủ tịch tập đoàn đã tử nạn sau khi rơi từ độ cao 15 mét hôm 4/7 tại Bonnieux, vùng núi Luberon của Pháp. Để chụp hình với hậu cảnh đồng quê nước Pháp xinh đẹp, ông Vương Kiện đã leo lên một bức tường nhỏ bên vách đá, và bị mất thăng bằng. Cuộc điều tra xác nhận đây là một tai nạn.

Tin xấu này đến vào lúc HNA đang cố xoay sở để giảm số nợ 90 tỉ đô la. Từ ba năm qua, HNA lao vào chiến dịch mua các công ty tên tuổi nước ngoài ; đổ ra gần 40 tỉ đô la để mua cổ phiếu Hilton, các cao ốc văn phòng Mỹ, những chuỗi cửa hàng phân phối. Nhưng đó là trước khi Bắc Kinh siết lại chính sách đầu tư, và Donald Trump khởi động chiến tranh thương mại với Trung Quốc. Nay HNA phải vội vàng bán đi gần 14 tỉ đô la cổ phiếu trong sáu tháng gần đây. Le Monde kết luận, kinh nghiệm xương máu này là bài học cho « chủ nghĩa tư bản theo kiểu Trung Hoa ».

Những ngôi làng Miến Điện cấm cửa người Hồi giáo

Cũng về châu Á, đặc phái viên Libération tìm đến « Những ngôi làng Miến Điện cấm cửa người Hồi giáo ». Đó là West Phar Gyi và Sin Ma Kaw ở miền tây nam, hai trong số 20 làng Phật giáo trên cả nước đã tuyên bố « vùng cấm đối với đạo Hồi ».

Ở lối vào West Phar Gyi, là một loạt những tấm bảng kỳ lạ, cảnh báo : « Quý vị bước vào một ngôi làng hòa bình, chỉ có người đạo Phật cư ngụ ». Bên bờ sông là một tấm bảng rõ ràng hơn : « Vùng cấm Hồi giáo ».

Tại « ngôi làng hòa bình » này, những tín đồ đạo Hồi bị cấm mua nhà đất, cấm cả việc buôn bán với dân làng. Đây là niềm hãnh diện của nhà sư đứng đầu ngôi làng, liên kết với phong trào 969 chủ trương dân tộc chủ nghĩa và bài Hồi giáo. Cách đó gần 200 km, làng Sin Ma Kaw cũng dựng những tấm pa-nô phân biệt chủng tộc : « Chúng tôi lương thiện và thuộc một chủng tộc thượng đẳng. Sin Ma Kaw phải luôn là một làng thuần Phật giáo ».

Trong khi đó đền thờ Hồi giáo gần West Phar Gyi bị hư hại nặng nề do trận bão Nargis năm 2008, mười năm qua vẫn chưa xin được giấy phép tu sửa. Những bức tường nứt rạn, chuẩn bị đổ sụp xuống nền nhà chi chít những khe rãnh như một tấm gương vỡ.

Thái Lan : Bí mật cuộc giải cứu đội bóng Heo Rừng

Tại Thái Lan, Le Figaro tiết lộ những bí mật trong cuộc giải cứu các trẻ em bị kẹt trong hang động Tham Luang. Cả 13 cầu thủ nhỏ tuổi cùng với huấn luyện viên của đội bóng Heo Rừng đã được đưa lên mặt đất an toàn, và sẽ coi trận chung kết Cúp bóng đá thế giới từ giường bệnh.

Tại trung tâm chỉ huy ở tỉnh Chieng Rai, nơi 1.000 viên chức được huy động, nhà chức trách đã làm mọi cách, chuẩn bị chiến dịch giải cứu chưa từng thấy. Lực lượng hải quân Navy Seal đặt các bình oxy cứ mỗi 25 mét trong hang, tổng cộng 700 bình, trong lúc các máy bơm nước hoạt động hết công suất, tháo đi một lượng nước tương đương 400 hồ bơi Olympic, theo tính toán của Wall Street Journal.

Và Chủ nhật tuần rồi, các thợ lặn đã vào hang tối kèm từng em một, vượt qua dòng nước bùn trong năm tiếng đồng hồ. Sức nước mạnh đến nỗi có khi mặt nạ dưỡng khí bị tuột khỏi người cứu hộ. Mỗi em được một thợ lặn nắm chặt tay hướng dẫn, và một thợ lặn khác mang giúp bình oxy, ngoài bình dưỡng khí của bản thân mình, mỗi một bước hụt đều rất nguy hiểm.

Mối lo chính là tinh thần, nếu hoảng sợ có nguy cơ chết chìm. Do đó các trẻ em được cho uống thuốc an thần, tât cả đều trong tình trạng nửa mê nửa tỉnh trong suốt cuộc hành trình. Chiến lược này được tướng Prayut Chan-O-Cha mập mờ tiết lộ, vì tất cả đều phải được giữ bí mật cho đến phút chót.

Donald Trump « đại náo » NATO

Về thời sự quốc tế, chủ đề được tất cả các báo đề cập đến là Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh NATO tại Bruxelles, được báo chí Pháp mô tả là diễn ra trong một không khí nặng nề.

Le Monde cho biết, khi chuyên cơ chở ông Trump hạ cánh xuống thủ đô Bỉ vào lúc 21 giờ thứ Ba 10/7, ra đón tổng thống Mỹ chỉ là người phụ trách nghi thức của bộ Ngoại Giao Bỉ. Không phải là thủ tướng, cũng không có bộ trưởng nào hiện diện, thành viên hoàng gia lại càng không.

Loạt đại bác đầu tiên của Donald Trump : « Nhiều nước không chịu trả tiền, và nói thẳng là nợ chúng tôi khá lớn từ nhiều năm qua ». Loạt thứ hai : « Chúng tôi bảo vệ Đức, Pháp…và nói chung là tất cả ». Viên đạn thứ ba dành cho bà Angela Merkel : « Đức hoàn toàn bị Nga kiểm soát vì dùng đến 60-70% năng lượng từ Nga ». Tuy nhiên thủ tướng Đức vẫn trấn tĩnh, vì trong thâm tâm bà rất tin tưởng vào NATO.

Cũng theo Le Monde, trước khi ông Trump đến, chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk đã yêu cầu tổng thống Mỹ « tôn trọng các đồng minh hơn ». Ông Tusk nhắc nhở, sau khi nước Mỹ bị khủng bố ngày 11/09/2001, lần đầu tiên kể từ năm 1949 NATO đã kích hoạt Điều 5 trong hiệp ước : trong trường hợp một đồng minh bị tấn công, thì tất cả các quốc gia thành viên đều liên quan.

Nước Pháp tràn trề hy vọng, Les Bleus thận trọng

Cuối cùng là World Cup 2018, đề tài chiếm nhiều trang báo nhất hôm nay, từ « Didier Deschamps, cuộc sống vì một ngôi sao thứ hai » (Le Figaro) cho đến đối thủ « Zatko Dalic, người lính cứu hỏa của Croatia (Libération)…Bài xã luận của La Croix nhắc nhở « Lòng ái quốc phải đặt đúng chỗ », trong khi xã luận Le Figaro ngoặt sang « Một trận bóng khác » - trận đấu giữa Donald Trump và cựu lục địa. Nhật báo kinh tế Les Echos nhận định « World Cup, sức bật kinh tế cho bóng đá Pháp ».

Liên đoàn bóng đá Pháp (FFF) chưa bao giờ có ngân sách dồi dào như thế, với thu nhập trên 250 triệu euro trong năm nay, hàng loạt nhà tài trợ quay trở lại, còn đội tuyển áo lam được trang Transfermarkt đánh giá có tổng trị giá 1,08 tỉ euro. Chỉ riêng tài năng trẻ Kylian Mbappé đã có thể đạt 400 triệu euro, theo L’Equipe.

Nếu thắng trong trận chung kết Chủ nhật tới, cả 23 cầu thủ đội Pháp sẽ nhận số tiền thưởng rất lớn : từ 350.000 đến 400.000 euro mỗi người, còn nếu thua cũng được 280.000 euro. Tuy nhiên Mbappé đã hứa sẽ tặng lại cho một hiệp hội giúp người khuyết tật, và các đồng đội của anh không ít thì nhiều, cũng sẽ tặng tiền cho các tổ chức từ thiện khác nhau.

Trong bài « Les Bleus đã rút được bài học của Euro 2016 », Le Figaro ghi nhận câu nói của trung vệ 25 tuổi Paul Pogba, nhìn nhận hồi đó cả đội đều chủ quan, chắc thắng trước Bồ Đào Nha, nhưng nay sẽ không phạm lại sai lầm cũ là khinh địch.

Tựa chính báo Pháp

La Croix hôm nay đăng ảnh đội tuyển áo lam, chạy tựa « Một sự nhiệt thành đặc Pháp » : bản anh hùng ca đưa Les Bleus đến trận chung kết World Cup Chủ nhật 15/07/2018, đã tạo ra sự năng động trên toàn quốc.

Về giáo dục, Libération phàn nàn « Giáo dục đại học và cao đẳng : Các trường tư trúng số ». Học phí đắt đỏ và thường thiếu nghiêm túc, các tư thục có một thị trường đang tăng trưởng với số sinh viên tăng lên.

Trong khi đó Le Figaro báo động « Khí hậu : Nóng gắt trên toàn hành tinh ». Từ một tháng qua, các kỷ lục về thời tiết nóng nối tiếp nhau tại Bắc bán cầu. Các nhà khí tượng học dự báo những thời kỳ nóng bức sẽ trở nên thường xuyên hơn, gắt gao hơn và kéo dài hơn.

Le Monde nhìn sang « Thượng đỉnh NATO : Trump ngược đãi các đồng minh ». Tổng thống Mỹ cáo buộc các quốc gia NATO không đầu tư đúng mức cho quốc phòng, đòi tăng chi quân sự lên 4% GDP. Donald Trump đả kích Đức lệ thuộc Nga về năng lượng, và cũng không nhẹ lời đối với Anh quốc đang trong vòng xoáy Brexit.

Nhật báo kinh tế Les Echos nhận định « Chiến tranh thương mại đè nặng lên tăng trưởng » : Ủy ban Châu Âu phải giảm dự báo về mức tăng GDB trong khu vực đồng euro.

Donald Trump đăng thư cảm ơn của Kim Jong Un.

media
Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un ký các văn bản ghi nhận tiến độ đàm phán sau hội nghị thượng đỉnh Singapore, ngày 12/06/2018.REUTERS/Jonathan Ernst

Sự kiện hiếm thấy trong quan hệ giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên : Vào lúc Bắc Triều Tiên bị chỉ trích không thành thật tiến hành phi hạt nhân hóa, tổng thống Mỹ, ngày hôm qua, 12/07/2018, đã đăng trên mạng xã hội Twitter bức thư cảm ơn của lãnh đạo Bắc Triều Tiên sau cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore.

Từ San Francisco, thông tín viên Eric de Salve gửi về bài tường trình :

« Trên mạng xã hội Twitter, Donald Trump viết : đó là một bức thư rất lịch sự và có nhiều tiến bộ quan trọng đang được thực hiện. Trong bức thư gửi tới tổng thống Mỹ, 24 ngày sau cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore, nhà độc tài Bắc Triều Tiên đã có những lời lẽ rất trau chuốt, tốt đẹp. Đặc biệt là Kim Jong Un ca ngợi ʺbước khởi đầu một hành trình quan trọngʺ giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên, với ʺnhững nỗ lực vượt bậc và chân thànhʺ của ngài Donald Trump.

Thế nhưng, bức thư này đề ngày 06/07, tức là một hôm trước khi chế độ Bắc Triều Tiên thay đổi hẳn giọng điệu sau chuyến công du Bình Nhưỡng không đạt được kết quả của ngoại trưởng Mỹ. Ông Pompeo muốn có được các bảo đảm là Bắc Triều Tiên thực hiện những lời hứa phi hạt nhân hóa mà Kim Jong Un đưa ra tại Singapore.

Thực vậy, sau chuyến đi của ông Pompeo, chế độ Bình Nhưỡng đã lên án những phương pháp kẻ cướp và những đòi hỏi đơn phương, tham lam của Hoa Kỳ.

Những từ ngữ này có thể phản ánh đúng hơn tình trạng mối quan hệ giữa hai nước. Cho dù Bắc Triều Tiên đưa ra các cam kết tại Singapore, nhiều cơ quan truyền thông, trích dẫn các nguồn tin an ninh Hoa Kỳ, khẳng định là chế độ Bắc Triều Tiên vẫn tiếp tục che giấu hệ thống vũ khí hạt nhân của họ.

Vả lại, một cuộc gặp giữa các quan chức Mỹ-Bắc Triều Tiên dự kiến vào giữa tháng Bẩy, đã bị hủy bỏ. Và Chủ Nhật vừa qua (8/7), tại Tokyo, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nhắc lại rằng các trừng phạt nhắm vào Bắc Triều Tiên vẫn có hiệu lực cho đến khi tiến trình phi hạt nhân hóa đượchoàn tất ».

Hoa Kỳ yêu cầu Liên Hiệp Quốc ngăn chặn việc xuất khẩu dầu lửa cho Bắc Triều Tiên

Theo hãng tin AFP, vào hôm qua, 12/07/18, Nhà Trắng đã yêu cầu Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc ra lệnh ngăn chặn, chấm dứt mọi hoạt động xuất khẩu dầu lửa cho Bắc Triều Tiên và tố cáo chính quyền Bình Nhưỡng vi phạm lệnh trừng phạt quốc tế.

Trong một tài liệu mật được gửi đến Liên Hiệp Quốc, Hoa Kỳ ước tính có 759.793 thùng dầu đã được chuyển tới Bắc Triều Tiên trong khoảng thời gian từ ngày 01/01/2018 tới ngày 30/05/2018, trong khi mức cấm vận nhập khẩu được áp đặt chỉ là 500,000.

Một số tàu chở hàng Bình Nhưỡng đã tiếp nhận số dầu này ở ngoài khơi, sau đó đem vào đất liền. Theo báo cáo của Mỹ, chính quyền Kim Jong Un đã sử dụng biện pháp này 89 lần.

Phía Hoa Kỳ yêu cầu Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc tuyên bố Bắc Triều Tiên đã vi phạm điều khoản cấm vận được ban hành và « ra lệnh dừng mọi hoạt động xuất khẩu dầu lửa » sang Bắc Triều Tiên.

Liên Hiệp Quốc sẽ đưa ra dự thảo quyết định về vấn đề này vào ngày 19/07, nhưng có lẽ sẽ gặp trở ngại từ phía Trung Quốc và Nga.

Chỉ vài ngày trước, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có chuyến thăm Bắc Triều Tiên nhằm thúc giục chính quyền Kim Jong Un tiến hành phi hạt nhân hóa. Tuy ông Pompeo cho rằng đối thoại song phương đã có tiến triển, nhưng phía Bắc Triều Tiên cáo buộc Mỹ có những đòi hỏi đơn phương, như « kẻ cướp ».

Tư pháp Việt Nam thông báo ngày xét xử vụ Will Nguyen.

media
Cảnh biểu tình ngày 10/06/2018 do chính Will Nguyen chụp và đăng trên Twitter. Ảnh chụp màn hìnhCopie écran

Theo hãng tin AP, phiên tòa xét xử Will Nguyen, với tội danh gây rối trật tự công cộng, sẽ diễn ra vào ngày 20/07/2018 tại Tòa Án Nhân Dân TPHCM.

Will Nguyen là người Mỹ gốc Việt, thường trú tại Houston Texas, hiện học tại Singapore. Ông bị lực lượng Công an Việt Nam bắt giữ vào ngày 10/06 do tham gia cuộc biểu tình phản đối dự luật về đặc khu kinh tế.

Theo thông báo của Viện Kiểm Sát Nhân Dân TP.HCM, Will Nguyen đã có hành vi gây mất trật tự, kêu gọi những người biểu tình vượt rào chắn, trèo lên xe hơi cảnh sát, trên đường biểu tình từ công viên Hoàng Văn Thụ tới sân bay Tân Sân Nhất.

Cáo trạng cũng nêu việc ông Will Nguyen biết rõ hành vi biểu tình tại Việt Nam là phạm pháp và ông chưa hề nghiên cứu về dự luật đặc khu kinh tế nhưng vẫn về Việt Nam biểu tình phản đối.

Viện Kiểm Sát Nhân Dân TPHCM truy tố Will Nguyen tội danh gây rối trật tự công cộng, với hình phạt có thể lên tới 7 năm tù, nhưng Will Nguyen cũng có thể được giảm tội nếu bày tỏ thái độ hối lỗi.

Tổng thống Mỹ mạnh mẽ tấn công chính sách Brexit của thủ tướng Anh.

media
Tổng thống Mỹ Donald Trump (P) và thủ tướng Anh Theresa May tại lâu đài Blenheim, gần Oxford, nơi họ dự bữa tiệc tối ngày 12/07/2018.Will Oliver/Pool via REUTERS

Vào lúc thủ tướng Anh trải thảm đỏ đón nguyên thủ Mỹ, Donald Trump trả lời báo The Sun, số ra ngày 13/07/18, mạnh mẽ chỉ trích chính sách Brexit của bà Theresa May. Đây là một vố đau với Luân Đôn, vốn đang hy vọng nhanh chóng đạt được một thỏa thuận thương mại song phương với Washington khi rời Liên Hiệp Châu Âu vào tháng 03/2019.

Thông tín viên đài RFI Muriel Delcroix cho biết thêm :

"Đây thực sự là một quả bom phát hỏa mà Donald Trump tung ra khi trả lời báo The Sun vài giờ trước khi đặt chân đến Luân Đôn. Đây là một trong những cuộc trả lời phỏng vấn kém tính ngoại giao nhất và gây khó xử nhất cho thủ tướng Theresa May, cho dù bà đã trải thảm đỏ đón Donald Trump và đã làm tất cả để chiều lòng vị khách mời cồng kềnh này, trong bối cảnh nguyên thủ Mỹ bị công luận Anh chống đối.

Không biết ơn Theresa May thì chớ, Donald Trump lại còn dùng xe ủi tấn công kế hoạch Brexit mà thủ tướng Anh vừa công bố hôm qua. Tổng thống Mỹ giải thích với báo The Sun rằng nếu như bà May muốn duy trì một mối quan hệ mật thiết với Liên Hiệp Châu Âu sau Brexit thì điều đó có nghĩa là Hoa Kỳ nên đàm phán với Bruxelles hơn là nói chuyện với Luân Đôn. Theo quan điểm của tổng thống Trump, thỏa thuận thương mại Anh-Mỹ coi như bị khai tử.

Sự chỉ trích công khai này của Donald Trump là một vố đau đối với Theresa May. Bà đang tìm cách củng cố vị thế trong hàng ngũ đảng bảo thủ của mình.

ất cả những diễn biến trên đây khiến quan hệ song phương trở nên băng giá, trong khi thủ tướng May trong bữa dạ tiệc hôm qua đã xem Mỹ là một 'đồng minh gần gũi và thân thiết' của Luân Đôn.

Hôm nay, lãnh đạo Anh và Mỹ hội đàm. Sẽ rất thú vị khi theo dõi thái độ đôi bên trong buổi họp báo kết thúc chuyến viếng thăm Anh Quốc của nguyên thủ Mỹ. Trong khi đó, hàng ngàn người tập trung phản đối Donald Trump trên các đường phố, tại Luân Đôn và ở nhiều nơi khác trên toàn quốc".

TIN ĐỌC NHANH.

media

(REUTERS) – Trung Quốc : Xưởng hóa chất bị nổ, 19 người chết. Chính quyền tỉnh Tứ Xuyên ngày 12/07/2018 cho biết thêm còn có 12 người khác bị thương. Nguyên nhân vụ nổ chưa được xác định. Theo kênh truyền hình CCTV, hỏa hoạn do cháy nổ đã được dập tắt sau hơn 5 giờ. Kể từ sau vụ nổ thảm khốc năm 2015 tại một kho chứa hóa chất giết chết 165 người, chính quyền Trung Quốc bắt đầu chú ý cải thiện các biện pháp an toàn công nghiệp.

(AFP) – Nhật Bản : Điều tra việc dùng lao động nước ngoài để tẩy nhiễm Fukushima. Bộ Tư Pháp Nhật Bản ngày 13/07/2018 xác nhận thông tin có nhiều doanh nghiệp đã sử dụng người nước ngoài đến Nhật Bản trong khuôn khổ chương trình đào tạo sử dụng máy móc xây dựng vào công việc tẩy nhiễm phóng xạ. Tổng cộng có 182 doanh nghiệp xây dựng đang bị thanh tra sau việc phát hiện có 3 trường hợp người Việt Nam phải thực hiện các nhiệm vụ tẩy nhiễm phóng xạ.

(Yonhap) – Hàn Quốc và Mỹ nhận hài cốt 2 binh sĩ thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên. Ngày 13/07/2018, bộ trưởng Quốc Phòng Hàn Quốc, Song Young Moo chủ trì buổi lễ tại Nghĩa Trang Quốc Gia Seoul. Phía Hàn Quốc nhận di hài của một người lính mang tên Yun Kyung Hyeok vừa được Bắc Triều Tiên trao trả. Bộ hài cốt thứ nhì là của một người lính Mỹ vừa tìm thấy ở Hàn Quốc.

(CNN) – Nga có thể có thông tin của hàng triệu người dùng Facebook tại Mỹ. Đại diện Facebook ngày 12/07/2018, cho biết đang điều tra kỹ lưỡng các ứng dụng do công ty Mail.ru thiết kế. Công ty Mail.ru có nhiều người trong ban lãnh đạo có quan hệ rất thân cận với Vladimir Putin, hiện đang nắm giữ thông tin cá nhân của hàng triệu người dùng Facebook. Các thông tin bao gồm: tên, tuổi, nơi ngự trú, ngày sinh, ảnh, và các hoạt động “like”. Nghị sĩ Hoa Kỳ Mark Warner, thuộc Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện Mỹ, lên tiếng lo ngại thông tin này có thể vào tay chính quyền Putin.

(AFP) – Lượng người nhập cư Úc thụt giảm. Hôm nay, 13/07/2018, bộ trưởng Nội Vụ Úc Peter Button công bố năm 2017 số người nhập cư vào Úc giảm 20.000 người, xuống còn 162.000. Đây là mức thấp nhất trong 10 năm trở lại đây. Con số này phản ánh chủ trương siết chặt lượng nhập cư của chính quyền Canberra, hiện lo ngại về tình trạng thất nghiệp và dân cư đông đúc ở các thành phố lớn.

(AFP) – Đối lập Nicaragua tiếp tục đọ sức với tổng thống Ortega. Trong cuộc tổng đình công kéo dài ba ngày, kể từ ngày 12/07/2018, xung đột giữa cảnh sát và người biểu tình làm 4 nhân viên an ninh Nicaragua và một thường dân thiệt mạng. Cuộc đọ sức giữa phe đối lập và tổng thống Ortega nổ ra từ ba tháng nay, làm 260 người tử vong.

(AFP) – Syria : 54 thường dân thiệt mạng trong một vụ oanh kích. Đài Quan Sát Nhân Quyền Syria OSDH hôm nay 13/07/2018 cho biết vụ oanh kích được tiến hành chiều tối hôm qua nhắm vào một trong những nhóm thánh chiến Daech còn trụ lại ở Al-Soussa và Al-Baghouz, thuộc tỉnh Deir Ezzor, không xa biên giới Irak. Trong số 54 người thiệt mạng, có 28 thường dân. Theo OSDH, vụ oanh kích này rất có thể là do liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu tiến hành.

(AFP) – Colombia chịu ảnh hưởng lớn từ biến đổi khí hậu. Theo thông cáo của chính phủ ngày 13/07/2018, 20% lượng băng trên các dãy núi lại Colombia đã bị tan chảy trong 7 năm vừa qua do ảnh hưởng của hiện tượng biến đổi khí hậu. Con số này trong 2 năm vừa rồi là 6%. Bộ trưởng Môi Trường Luis Gilberto Murillo kêu gọi các quốc gia có lượng khí thải lớn tôn trọng các cam kết về môi trường.

(AFP) – Du lịch không gian : Chuyến bay đầu tiên là vào năm 2019 ? Đây là khẳng định của hai hãng đối thủ về công nghệ cao của Mỹ là Virgin Galactic của tỷ phú Anh Quốc Richard Branson và Blue Origin của chủ nhân hãng Amazon, ông Jeff Bezos. Theo đó, du khách sẽ được dịp tận hưởng vài phút trạng thái không trọng lượng, ở độ cao 100km, lằn ranh ảo đánh dấu cửa vào vũ trụ mà quân đội Mỹ còn gọi là đường phân cách Karman. Ở độ cao này, bầu trời trở nên tối hơn và đường cong Trái Đất rõ nét hơn. Theo ước tính của hãng Virgin, để có thể được ngắm một cảnh tượng thú vị như thế, giá chuyến đi kéo dài vài phút là 250.000 đô la.


Last Updated on Saturday, 14 July 2018 07:00
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation