Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tin Hàng Ngày 29/06/2018 PDF Print E-mail
Written by Editor   
Friday, 29 June 2018 06:50

Thượng đỉnh Châu Âu đạt được "thỏa thuận" đón tiếp di dân.

media
Thủ tướng Ý Giuseppe Conte, lúc rời cuộc họp thượng đỉnh Châu Âu ở Bruxelles. Ảnh 29/06/2018.REUTERS/Eric Vidal

Liên Hiệp Châu Âu tránh được khủng hoảng. Lãnh đạo 28 thành viên đã thông qua được thỏa thuận về di dân vào sáng sớm thứ sáu 29/06/2018, sau một đêm thương lượng gay go tại Bruxelles trước áp lực « không có tôi thì các anh sẽ chết » của Roma. « Ý không còn cô đơn », thủ tướng Giuseppe Conte hoan hỉ tuyên bố. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khen ngợi « chiến thắng của tinh thần hợp tác ».

Cụ thể, Liên Hiệp Châu Âu thỏa hiệp ra sao và có thay đổi gì trong chính sách tiếp đón di dân ? Từ nơi họp thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu ở Bruxelles, đặc phái viên Anastasia Becchio tường thuật :

"Trong thỏa thuận đạt được còn nhiều điểm để ngỏ. Giờ đây cần phải tìm được đồng thuận để thi hành. Văn bản thích hợp với mong đợi của 28 thành viên từ nước Ý, quốc gia đứng ở tuyến đầu trước làn sóng di dân cần được hỗ trợ trong tinh thần liên đới, cho đến bốn nước Đông Âu trong nhóm Visegrad, vốn ngần ngại không muốn chia sẻ gánh nặng.

Thủ tướng Ý Giuseppe Conte rất hài lòng với thỏa hiệp này vì trong suốt đêm hôm qua, ông nhất quyết không ký cho đến khi các đối tác chấp thuận nguyên tắc : người đặt chân đến lãnh thổ Ý phải được xem là đã đến lãnh thổ của Liên Hiệp Châu Âu. Một yêu sách khác của Roma cũng được chấp thuận. Đó là đề xuất lập « khu trung chuyển » do Phủ Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc quản lý, tuy nhiên hình thể ra sao thì vẫn mù mờ.

Hội Đồng Châu Âu cũng thông qua một sáng kiến của Pháp, sau đó được Ý tán đồng: Đó là khi một di dân đặt chân lên lãnh thổ một quốc gia châu Âu thì người đó sẽ được tạm trú trong một trung tâm tiếp cư, có kiểm soát nhưng không khép kín như một nhà tù. Các trung tâm này sẽ được thiết lập ở các nước châu Âu, cũng theo nguyên tắc tình nguyện, được cung ứng phương tiện vật chất và nhân sự châu Âu để giải quyết đơn xin tị nạn càng nhanh càng tốt.

Chỉ có những nước tình nguyện mới được châu Âu trợ giúp lập trung tâm tiếp cư và chỉ có những nước tình nguyện mới được phân bổ lượng người tị nạn định cư."

Tuy mọi biện pháp cụ thể chưa rõ ràng, nhưng nhiều tổ chức quốc tế đoán được thâm ý của châu Âu.

Cơ quan Di Dân Quốc Tế yêu cầu không đặt các trung tâm xử lý hồ sơ di dân ở một nước thứ ba : mọi giải pháp phải là của châu Âu và ở bên trong châu Âu.

Hiệp hội Y Sĩ Không Biên Giới ra thông cáo phản đối Bruxelles muốn « ngăn chận di dân « từ bên ngoài cửa châu Âu ».

Tại Tokyo, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ cam kết duy trì tập trận với Nhật Bản.

media
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera và đồng nhiệm Mỹ James Mattis trước cuộc hội đàm tại Tokyo. Ảnh 29/06/2018.Tomohiro Ohsumi/Pool via Reuters

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis đã đến Tokyo vào hôm nay, 29/06/2018 trong khuôn khổ vòng công du châu Á. Trong một động thái nhằm trấn an đồng minh Nhật Bản đang lo ngại trước việc Hoa Kỳ giảm sự hiện diện trong khu vực, lãnh đạo Lầu Năm Góc đã khẳng định rằng Mỹ vẫn sẽ bảo đảm một hệ thống phòng thủ mạnh mẽ trong khu vực đề phòng Bắc Triều Tiên, trong đó liên minh Mỹ-Nhật chiếm một vị trí quan trọng. Một cách cụ thể, các cuộc tập trận chung Mỹ-Nhật vẫn được duy trì.

Phát biểu trong một cuộc họp báo chung tại Tokyo với đồng nhiệm Nhật Bản Itsunori Onodera, ông Mattis đã hứa rằng Washington sẽ không lơ là cảnh giác cho dù tổng thống Mỹ đã loan báo đình chỉ các cuộc tập trận Mỹ-Hàn sau thượng đỉnh Trump-Kim tại Singapore.

Theo ông Mattis, quyết định ngừng tập trận Mỹ-Hàn là nhằm tạo điều kiện cho đàm phán về phi hạt nhân hóa Bắc Triều Tiên và « tăng cơ may đạt được một giải pháp hòa bình cho bán đảo Triều Tiên », nhưng không hề làm yếu vị thế của Mỹ ở châu Á. Ông giải thích : « Chúng tôi vẫn duy trì một cơ cấu phòng thủ chung mạnh mẽ để đảm bảo rằng các nhà ngoại giao của chúng tôi tiếp tục đàm phán trong thế mạnh ».

Riêng đối với Nhật Bản, lãnh đạo Lầu Năm Góc cho biết là đã thảo luận với bộ trưởng Quốc Phòng Onodera về các khả năng « tăng cường sức mạnh của liên minh, củng cố hợp tác và nâng cao tình hình an ninh khu vực ». Hai bên đã đồng ý tiếp tục các cuộc tập trận song phương để tăng cường năng lúc ứng phó của liên minh Mỹ-Nhật.

Về phần Nhật Bản, dù công nhận rằng việc đình chỉ tập trận Mỹ-Hàn có thể « hỗ trợ cho các nỗ lực ngoại giao », ông Onodera vẫn nhắc lại quan điểm của Tokyo theo đó các cuộc tập trận Mỹ-Hàn rất « quan trọng cho sự ổn định trong khu vực, kể cả trong thời gian tới ».

Ngoài vấn đề an ninh quốc phòng, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ cũng trấn an Nhật Bản rằng Hoa Kỳ, khi đàm phán với Bắc Triều Tiên, cũng rất chú ý đến hồ sơ công dân Nhật bị chế độ Bình Nhưỡng bắt cóc trong những năm 1970-1980. Có điều là ông Mattis không cho biết thêm chi tiết về vấn đề mà Tokyo đặt thành ưu tiên hàng đầu.

Sóng ngầm đang khuấy động quan hệ Mỹ-Ấn

media
Ảnh minh họa: Thủ tướng Ấn Narendra Modi và tổng thống Mỹ Donald Trump nhân cuộc họp báo chung ở Nhà Trắng, ngày 26/06/2017.Reuters

Nhân chuyến ghé thăm Ấn Độ, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc bà Nikki Haley ngày 28/06/2018 đã lên tiếng nhấn mạnh trên tầm quan trọng của quan hệ Mỹ-Ấn, đồng thời khẳng định rằng cơ chế đối thoại chiến lược cấp cao mà lãnh đạo hai nước đã đồng ý thành lập là một ưu tiên của Washington và sẽ hoạt động càng sớm càng tốt. Tuyên bố trên đây của một nhân vật quan trọng trong chính quyền Donald Trump mang một ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh quan hệ hữu hảo Washington-New Delhi đang bị những quyết định mới đây của tổng thống Mỹ khuấy động.

Phải nói là từ ngày tổng thống Donald Trump lên nắm quyền tại Hoa Kỳ, quan hệ Mỹ-Ấn đã phát triển đáng kể, và vào năm 2017, nhân một cuộc họp thượng đỉnh với thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, hai bên đã quyết định thắt chặt hơn nữa quan hệ bằng cách thiết lập một cơ chế đối thoại chiến lược gọi là 2+2, bao gồm lãnh đạo ngành ngoại giao và quốc phòng của hai nước.

Trên nguyên tắc, vào tháng 4/2018, cơ chế đối thoại này họp phiên đầu tiên, thế nhưng cuộc họp đã bị hủy bỏ do việc tổng thống Mỹ cách chức ngoại trưởng Rex Tillerson. Đối thoại đã được dời lại cho đến ngày 06/07/2018, và chương trình nghị sự cũng đã được chuẩn bị đầy đủ, trong đó có các vấn đề như các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Nga và Iran, hay các thương vụ vũ khí, và tranh chấp thương mại.

Thế nhưng tối 27/06, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gọi cho đồng nhiệm Ấn Độ Sushma Swaraj vào để loan báo việc Mỹ hoãn cuộc họp vì những lý do « bất khả kháng ». Lần này, không thấy Mỹ loan báo thời điểm cuộc họp sắp tới.

Cả hai phía đều không cho biết là những lý do « bất khả kháng » mà ngoại trưởng Mỹ nêu lên là gì, nhưng các nhà phân tích đã ghi nhận ít nhất ba điểm bất đồng đang khuấy động quan hệ giữa Washington và New Delhi, đặc biệt sau quyết định của tổng thống Trump tái lập trừng phạt Iran, duy trì trừng phạt Nga, và áp đặt thuế quan trên các mặt hàng nhôm thép nhập vào Mỹ.

Trong lãnh vực vũ khí, Ấn Độ cho đến nay mua rất nhiều vũ khí của Nga, và cũng muốn mua thêm vũ khí của Mỹ. Vấn đề là hiện nay, New Delhi đã gần như hoàn tất cuộc đàm phán mua hệ thống tên lửa phòng không S400 của Nga, điều không làm cho Mỹ hài lòng. Washington đã phản đối thương vụ đó của New Delhi, và đe dọa rằng việc Ấn Độ mua S400 của Nga có thể tác hại tới khả năng hợp tác Mỹ-Ấn trong tương lai.

Một đòi hỏi khác của Hoa Kỳ là Ấn Độ tích cực tham gia vào chiến dịch trừng phạt Iran mà Washington đơn phương khởi động. Điều mà Mỹ không quan tâm là Ấn Độ là một trong những khách hàng dầu mỏ lớn nhất của Iran, với lượng mua dầu thô chỉ sau Trung Quốc. Iran là nhà cung cấp dầu cho Ấn Độ lớn thứ 3, chỉ thua Irak và Ả Rập Xê Út.

Chính vì vậy mà bất chấp lời kêu gọi của Mỹ, Ấn Độ như vẫn tiếp tục mua dầu của Iran. Ngày hôm qua, 28/06, một quan chức dầu khí Ấn Độ cho rằng « Ấn Độ chỉ công nhận lệnh trừng phạt do Liên Hiệp Quốc đưa ra mà thôi ».

Hồ sơ thứ ba liên quan đến các thuế quan mà Mỹ áp đặt trên nhôm và thép nhập vào Mỹ, trong đó có sản phẩm của Ấn Độ. New Delhi đã từng đề nghị Washington cho miễn thuế quan, nhưng vô hiệu. Trong bối cảnh đó, Ấn Độ đã quyết định trả đũa trên hàng nhập từ Mỹ.

Ấn Độ, nước nhập khẩu rất nhiều hạnh nhân từ Mỹ, đã nâng thuế nhập khẩu đối với mặt hàng này thêm 20%. Quyết định tăng thuế từ ngày 04/08 còn áp dụng cho nhiều mặt hàng nông nghiệp khác. Bên cạnh đó, New Delhi còn đánh thuế 120% trên quả óc chó, động thái rõ ràng là mạnh mẽ đối với Mỹ.

Câu hỏi đặt ra là Washington sẽ phản ứng ra sao trước các quyết định của New Delhi. Bất chấp các làn sóng ngầm kể trên, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc vẫn tỏ ý tin tưởng là sắp tới đây, Hoa Kỳ và Ấn Độ sẽ sát cánh bên nhau, bằng cách này hay cách khác, vì tương lai ổn định của vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương và thế giới.

Giới lãnh đạo TQ ‘loạn trí’ vì ‘loạn sách’ thương mại của TT Mỹ.

mediaẢnh minh họa: Container hàng chồng chất ở cảng Paul W. Conley, Boston, Massachusetts. Ảnh ngày 9/05/2018.REUTERS/Brian Snyder

Trong đối sách với Trung Quốc, tổng thống Mỹ ngày càng có thêm những tuyên bố dữ dội trong lãnh vực thương mại, như đe dọa đánh thuế trên hàng trăm tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc, cực lực tố cáo Bắc Kinh đánh cắp công nghệ Mỹ. Bên cạnh đó ông lại có một số cử chỉ hòa dịu bất ngờ, như thúc đẩy việc cho phép tập đoàn viễn thông Trung Quốc ZTE tiếp tục làm ăn tại Mỹ.

Theo nhận định của báo mạng Mỹ Politico, mục tiêu mà tổng thống Mỹ nhắm tới là buộc Bắc Kinh phải chấp nhận các đòi hỏi về thương mại của Washington, vấn đề là không ai biết ông Trump thực sự muốn gì, kể cả giới lãnh đạo Trung Quốc, được cho là “hoàn toàn mù mịt trước những yêu sách thương mại” của vị tổng thống Hoa Kỳ.

Tờ báo Mỹ ghi nhận là các hành động của ông Trump đầy mâu thuẫn. Tuần này thì ông tố cáo những mối đe dọa an ninh mà tập đoàn viễn thông Trung Quốc ZTE đặt ra cho nước Mỹ, nhưng tuần sau thì ông đồng ý bãi bỏ một lệnh cấm làm ăn với tập đoàn này. Ông phàn nàn về thất thu thương mại với Trung Quốc, nhưng lại bác bỏ đề nghị của Trung Quốc với chính các quan chức Mỹ là sẽ mua thêm hàng tỷ đô la hàng hóa Mỹ.

Đối với Politico, đằng sau những hư chiêu và những cú thúc, Donald Trump đã nêu lên nhiều vấn đề đến nỗi khó mà hiểu được những ưu tiên thực thụ của ông.

Chiến thuật này được rút thẳng từ quyển « Nghệ Thuật Thương Lượng - The Art of the Deal » mà ông Trump là tác giả và có thể tóm lược như ông nói : « Tôi đặt mục tiêu rất cao và cứ đẩy tới, đẩy tới cho đến khi đạt được cái mà tôi theo đuổi ».

Một số người cho rằng đó không phải là cách dùng được khi thương lượng với một siêu cường, nhưng nhìn lại thì nó cũng đã khiến lãnh đạo Trung Quốc ngày càng hoang mang về ý muốn thực sự của ông Trump, vào thời điểm then chốt khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới như sắp lao vào một cuộc chiến thương mại lâu dài.

Theo Derek Scissors, thuộc viện nghiên cứu American Enterprise Institute, Trung Quốc đã « hoàn toàn bị bối rối » vì lẽ nếu không có yêu cầu rõ ràng thì họ không thể đề nghị gì nhiều. Khi nhượng bộ, Bắc Kinh phải được cái gì đó, « nhưng lại không biết sẽ được gì vì Mỹ không thấy có một chiến lược gì ».

Các quan chức Trung Quốc càng lúc càng tỏ rõ thái độ tức tối.

Phát biểu hôm 19/06 tại Viện Nghiên Cứu Mỹ-Trung Quốc (Institute for China-America Studies), tham tán công sứ Đại Sứ Quán Mỹ ở Washington đã lên tiếng : « Chúng tôi kêu gọi các đối tác Mỹ tỏ rõ tính xác tín và nhất quán… Khi đã đồng ý rồi thì phải giữ lời ».

Đến hôm 22/06, Cao Phong, phát ngôn viên bộ Thương Mại Trung Quốc đã chỉ trích Mỹ là « thất thường ».

Cách tiếp cận hung hăng của ông Trump đã đi ngược lại với chính sách Mỹ áp dụng với Trung Quốc từ hơn một thập niên qua.

Chính sách này bao gồm các cuộc thương lượng trên một loạt vấn đề thương mại được tiến hành hàng năm để thúc đẩy tiến bộ bằng cách thuyết phục Trung Quốc rằng mở rộng cửa kinh tế là trong quyền lợi của họ. Chiến thuật này có kết quả rất chậm và hạn chế.

Ý của ông Trump muốn đối đầu trực diện hơn với Trung Quốc được hậu thuẫn của các tập đoàn và giới lao động Mỹ, vốn rất mong có kết quả nhanh hơn và to lớn hơn. Nhưng các nhà lão luyện về thương lượng quốc tế hoài nghi về hiệu quả, trừ phi là có mục tiêu rõ ràng.

Bill Reinsch, cố vấn cao cấp tại Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế CSIS, cho rằng : « Đúng là họ có một kế hoạch, nhưng tôi không nghĩ là nó hữu hiệu. Kế hoạch là luôn lấn tới mạnh hơn, đòi hỏi mọi thứ và không cho gì cả ».

Chính sách phi thị trường của Trung Quốc

Theo nhận định các chuyên gia thì cấu trúc nền tảng của kinh tế Trung Quốc là điều khiến nhiều công ty Mỹ luôn luôn than phiền, và đó là điều sẽ không thay đổi trong vài tuần, thậm chí cả tháng.

Bắc Kinh đã buộc các công ty Mỹ phải vượt qua nhiều cửa ải hơn là công ty trong nước. Rồi còn có gián điệp tin học, rồi ăn cắp bí mật thương mại, sở hữu trí tuệ như bằng sáng chế. Chính quyền Trung Quốc còn tài trợ cho các tập đoàn của mình ở quy mô lớn, đảm bảo cho họ bán sản phẩm thấp hơn giá thị trường.

Tất cả những chính sách đó đã được Cơ Quan Đại Diện Thương Mại Mỹ xác định thành lý do để áp thuế mới trên 50 tỷ đô la hàng nhập của Trung Quốc. Nhưng các nhà quan sát lo ngại rằng ông Trump sẽ quá tập trung trên thất thu thương mại với Trung Quốc, mà lơ là việc thay đổi cấu trúc của nền kinh tế phi thị trường của Trung Quốc.

Theo chuyên gia Scissors : « Đó là một tiến trình nhiều năm với nhiều đau đớn ».

Về phía Trung Quốc, các quan chức cũng cùng chung suy nghĩ là cuộc đàm phán sẽ mất nhiều thời gian. Viên tham tán công sứ tại Đại Sứ Quán Trung Quốc khẳng định rằng Bắc Kinh sẵn sàng đàm phán, cho dù đó là trên vấn đề thâm thủng mậu dịch hay trên vấn đề cơ cấu kinh tế.

Đọ sức “áp thuê”

Như để làm tình hình rối thêm, nhiều quan chức Mỹ cao cấp thú nhận rằng họ không lúc nào biết được là ông Trump sẽ nói gì hay làm gì về thương mại.

Tình trạng mơ hồ này, theo báo Mỹ Politico, đã khiến các cố vấn của ông Trump đua nhau thu hút chú ý của ông, tìm cách tác động lên ông, dẫn tới những chiến thuật khác nhau và thông điệp không rõ ràng…

Trong lúc đó, Mỹ Trung tiếp tục đọ sức : các loại thuế mới của Mỹ đối với Trung Quốc nhằm buộc Bắc Kinh nhượng bộ, được thiết kế để đáp trả lại việc Trung Quốc ăn cắp sở hữu trí tuệ, với một mũi nhắm vào chính sách mà Trung Quốc đề ra để hỗ trợ cho doanh nghiệp của họ.

Trung Quốc đáp trả các biện pháp thuế này bằng cách lên kế hoạch áp thuế trên hàng Mỹ, tương ứng với quy mô các biện pháp của chính quyền Mỹ. Thế rồi ông Trump lại trả đũa, đe dọa áp thuế lên 450 tỷ đô la hàng Trung Quốc, trong lúc chính quyền có kế hoạch giới hạn đầu tư của Trung Quốc.

Phản ứng từ phía ông Trump đã khiến giới chức Trung Quốc ngỡ ngàng. Taiya Smith, chuyên viên thời cựu bộ trưởng Tài chính Hank Paulson phụ trách các cuộc đàm phán thương mại chính thức giữa Washington và Bắc Kinh, được gọi là Đối Thoại Kinh Tế Chiến Lược, tiết lộ : « Càng ngày càng có nhiều người có trách nhiệm khá cao ở Trung Quốc yêu cầu tôi giải thích những gì đang diễn ra ».

Theo Politico, vấn đề đặt ra tuy nhiên dù Trung Quốc muốn nhượng bộ, nhưng họ không biết nhượng bộ cái gì và đến đâu mới đủ.

Hơn nữa, theo tờ báo, tài liệu rõ ràng nhất về các đòi hỏi của Mỹ trông giống như những yêu cầu trong các cuộc đàm phán về một hiệp định thương mại tự do toàn diện, hơn là một thỏa thuận nhắm mục tiêu ngăn chặn việc áp đặt các loại thuế quan trừng phạt…

Ngoài ra, bản thân ông Trump cũng góp phần làm cho toàn cảnh phức tạp thêm. Ông khẳng định đòi Trung Quốc phải chấm dứt việc làm cho Mỹ thâm hụt thương mại 500 tỷ đô la một năm, đình chỉ việc ăn cắp 300 tỷ đô la khác về sở hữu trí tuệ của Mỹ. Thế nhưng vào tháng trước ông lại quyết định ra tay cứu giúp đại tập đoàn viễn thông Trung Quốc ZTE, mà các chuyên gia chính sách cho rằng là một ví dụ điển hình về các công ty Trung Quốc vi phạm pháp luật.

Thượng nghị sĩ Mỹ Mark Warner thuộc đảng Dân Chủ là một trong số nhiều người dã chỉ trích động thái đó của ông Trump là không nhất quán với nỗ lực tỏ thái độ cứng rắn với Trung Quốc mà chính quyền Trump chủ trương.

Tháp Eiffel khoác áo giáp chống khủng bố.

Tháp Eiffel khoác áo giáp chống khủng bố
Một phần bức tường kính dầy 6,5 cm bảo vệ Tháp Eiffel, ngày 14/06/2018.REUTERS/Benoit Tessier

Khu vực ngắm tháp Eiffel đẹp nhất là từ quảng trường Nhân Quyền ở Trocadéro. Bà đầm Thép hiện lên kiêu hãnh chính giữa bức tranh khổng lồ với con sông Seine bắc ngang. Thế nhưng, sắp tới, du khách sẽ phải ngỡ ngàng trước hàng rào bằng kính và kim loại ngăn Bà đầm Thép với thế giới bên ngoài.

Năm 2017, Công ty Khai thác Tháp Eiffel (Société d’Exploitation de la Tour Eiffel, SETE), được sự đồng ý của thành phố Paris, đã quyết định xây hàng rào bao quanh công trình du lịch được tham quan nhiều nhất thế giới, hàng năm vẫn thu hút hơn 6 triệu lượt khách.

Hai bức tường bằng kính gồm nhiều lớp, dầy 6,5 cm và cao 3 mét, được dựng ở mặt chính phía Bắc nhìn ra sông Seine dài 224,8 mét và mặt phía Nam hướng ra khu vực Champs de Mars và Trường Quân Sự (Ecole Militaire) dài 226,6 mét.

Còn hai cạnh hướng Đông và Tây nhìn ra hai vườn hoa bên hông được bảo vệ bằng hàng rào chấn song thép, cao 3,24 mét, bằng đúng 1/10 chiều cao của tháp Eiffel và mềm mại theo hình dáng cùng với đường cong của Bà đầm Thép, dựa theo ý tưởng ban đầu của kiến trúc sư Gustave Eiffel.

Trả lời BFMTV và AFP, ông Bernard Gaudillère, chủ tịch Công ty Khai thác Tháp Eiffel, giải thích :

« Chúng tôi cho xây một hàng rào bằng kính xung quanh Tháp Eiffel. Không hẳn hoàn toàn vì phần lớn hàng rào không phải làm bằng kính mà là các chấn song thép. Thiết bị hỗn hợp này được xây dựng nhằm đảm bảo an ninh tối đa cho khách tham quan, cho nhân viên làm việc cũng như người dân sống xung quanh.

Tất cả mọi vấn đề liên quan đến an ninh cho Tháp Eiffel được đưa ra sau khi đã tham khảo ý kiến và cân nhắc thấu đáo với Sở Cảnh sát Paris, đó là điểm thứ nhất. Điểm thứ hai, độ dầy của hàng rào bằng kính là 6,5 cm, có nghĩa là đạt mức an toàn tối đa. Điểm thứ ba là hàng rào này còn được tăng cường nhờ các cọc chắn có khả năng chịu được các cú sốc do phương tiện gây ra.

Tháp Eiffel là một trong những công trình nổi tiếng nhất thế giới, vì vậy có khả năng xảy ra nguy cơ là các tổ chức tìm cách đánh vào công luận, ý tôi muốn nói là bằng một hành động nhắm vào tháp Eiffel ».

Ông Bernard Gaudillère cũng nhấn mạnh ngoài thiết bị chống khủng bố, đội ngũ an ninh có mặt tại các cửa ra vào đã được trang bị vũ khí từ tháng 11/2015. Ngoài ra, lực lượng quân nhân trong chiến dịch Sentinelle tiếp tục đi tuần xung quanh khu vực.

35 triệu euro để bảo vệ Bà đầm Thép

Công việc xây dựng hàng rào bảo vệ được khởi công từ mùa thu 2017, để thay thế các rào chắn tạm được đặt dưới chân tháp Eiffel từ mùa giải Euro 2016 nhằm phòng ngừa nguy cơ khủng bố.

Dự án được giao cho kiến trúc sư người Áo Dietmar Feichtinger. Ông được biết đến với nhiều công trình tại Pháp như cây cầu đi bộ Simone de Beauvoir ở phía đông Paris và cây cầu dẫn đến đảo Mont Saint-Michel nổi tiếng. Đối với ông Dietmar Feichtinger, việc thiết kế hàng rào quanh tháp Eiffel, công trình được xếp hạng di sản của Unesco, là « một thách thức thực sự để hoàn thiện được một dự án vừa kết hợp được yếu tố bảo đảm an ninh, vừa duy trì vẻ đẹp của di sản ».

Toàn bộ hàng rào bảo vệ được công ty Viry, ở Eloyes, sản xuất theo hợp đồng trị giá 10 triệu euro với SETE. Công ty vùng Vosges này chuyên về những công trình bằng kim loại quy mô lớn và thường xuyên hợp tác trong nhiều dự án lớn của Paris, như « đám mây » che mưa ở Grande Arche de la Défense (phía tây Paris), mở rộng bảo tàng Louvre, khu Cité des Sciences và gần đây nhất là mái vòm của khu phức hợp bến tầu-trung tâm thương mại Les Halles.

Thép làm chấn song sắt hàng rào bao quanh tháp Eiffel được sản xuất từ các lò rèn ở Pompey (tỉnh Meurthe-et-Moselle), gần thành phố Nancy. Trả lời báo Vosges Matin (21/03/2018), ông Jean-Pierre Tahay, tổng giám đốc công ty Viry, giải thích :

« Chấn song được làm từ thép Corten, một loại vật liệu chống ăn mòn, tự oxy hóa theo thời gian. Rỉ của thép có màu cam đậm, phù hợp với môi trường quanh Tháp Eiffel. Kính lắp ở hàng rào cao cũng rất hiếm trong chủng loại chống đạn, đồng thời phải đảm bảo được yêu cầu « trong suốt » một cách tối đa đối với phía hướng ra sông Seine. Còn ở hai bên cạnh thì việc các chấn song được lắp san sát không quan trọng lắm vì khu vực đó có rất nhiều cây ».

Vẫn theo ông Jean-Pierre Tahay, để đáp ứng được nhu cầu « trong suốt » tối đa, công ty Viry đã hợp tác với công ty Saint-Gobain chuyên « chế biến kính ở Áo và Thụy Sĩ. Họ có cả một thị trường lớn với loại kính chống đạn dầy 7 cm từng được lắp đặt tại nhiều nơi trên thế giới ».

Người khen... kẻ chê...

Bước qua loạt cửa cửa kiểm soát, khách tham quan tiếp tục tự do dọc ngang những khu vườn và dạo chơi dưới chân Tháp Eiffel vì những khu vực này vẫn miễn phí. Kiến trúc sư Dietmar Feichtinger khẳng định « chúng ta đã tìm lại được tinh thần ban đầu của Triển lãm Hoàn cầu (1889). Trước đây, có rất nhiều tuyến buýt trên đại lộ Gustave Eiffel, nhưng giờ chúng ta đã lấy lại được con phố đó và ưu tiên cho người đi bộ ».

Tuy nhiên, dường như công trình bảo vệ trị giá 35 triệu euro đã không hoàn toàn thuyết phục được hết người dân xung quanh và khách tham quan.

« Tôi nghĩ thật thảm họa, bởi vì người ta vẫn nghĩ là mọi chuyện sẽ đâu vào đấy và không cần phải đi qua những kiểu bảo đảm an ninh như vậy ».

« Chúng ta đã có quá nhiều các kiểu biện pháp an ninh, có quá đủ quân nhân ở Paris rồi, họ đã phản ứng tốt và can thiệp vào Louvre ».

« Có một câu ngạn ngữ nói rằng « Nơi nào bạn muốn đến, hãy đi con đường phải đi ». Dù có lắp hàng rào kính hay những gì họ muốn, nhưng những thứ đó không thay đổi được định mệnh »

« Nếu muốn, thì người ta vẫn có thể vào trong được. Một người quyết tâm thì vẫn có thể làm tối đa để ra tay ».

« Hàng rào này bóp méo hoàn toàn cảnh quan của Tháp Eiffel. Chúng tôi rất thích thả bộ dưới chân tháp. Với tôi, đây không phải là một ý tưởng hay ».

Phần lớn công trình được dự kiến hoàn thiện vào ngày 13/07/2018, một ngày trước lễ Quốc Khánh Pháp, thường được kỷ niệm với màn pháo hoa và hòa nhạc ngay dưới chân tháp Eiffel. Công việc chỉnh sửa còn được tiến hành đến khoảng giữa tháng 09/2018 sau đó sẽ được bàn giao lại cho Công ty Khai thác Tháp Eiffel.

TIN ĐỌC NHANH.

media

(Reuters) - Mỹ: Xả súng ở bang Maryland, 5 người chết, nhiều người bị thương. Các nạn nhân đều là nhân viên của tờ báo Capital Gazette ở Annapolis. Thủ phạm là một thanh niên khoảng 30 tuổi, đã bị bắt. Động cơ vụ xả súng ngày 28/06/2018 là một vụ tranh chấp có từ trước giữa hung thủ và tờ báo. Năm 2012, tờ Capital Gazette bị hung thủ kiện với tội « vu khống » vì khẳng định hung thủ đã quấy rối một phụ nữ trên mạng Facebook.

(Reuters) - Hàn Quốc: Nam thanh niên có thể làm nghĩa vụ dân sự thay nghĩa vụ quân sự. Ngày 28/06/2018, lần đầu tiên bộ Quốc Phòng Hàn Quốc đưa ra quyết định này sau sự kiện fan bóng đá Hàn Quốc kêu gọi miễn quân dịch cho cầu thủ nổi tiếng Son Heung Min. Tuy nhiên, bộ Quốc Phòng chưa công bố loại hình nghĩa vụ dân sự nào sẽ được thay thế. Trên lý thuyết, Hàn Quốc vẫn trong tình trạng chiến tranh với Bắc Triều Tiên và tất cả các nam thanh niên đều phải thực hiện hai năm nghĩa vụ quân sự.

(Reuters) - Ngân hàng Thế giới sẽ cấp đến 480 triệu đô la trợ giúp di dân Rohingya ở Bangladesh. Theo thông báo ngày 28/06/2018 của Ngân hàng Thế giới, khoản tiền này sẽ được dành cho chăm sóc y tế, giáo dục, nước sạch, vệ sinh và bảo vệ xã hội. Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim và tổng thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres sẽ đến Bangladesh ngày 01-02/07 để đánh giá mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng di dân.

(Reuters) - Gián điệp Anh đồng lõa trong việc tra tấn tù nhân ở nước ngoài. Bản báo cáo của một ủy ban lập pháp Anh, sau nhiều năm điều tra, được công bố ngày 28/06/2018, cáo buộc tình báo nước này đã đồng lõa với Hoa Kỳ trong việc đối xử tồi tệ với nghi phạm bị giam ở nước ngoài và tham gia vào hàng chục trường hợp di chuyển họ bất hợp pháp sau sự kiện tấn công tòa tháp đôi ở Mỹ vào tháng 09/2001.

(AFP) - Đài truyền hình Nga « Russia Today » bị Pháp "cảnh cáo tối hậu. Hội đồng Thính Thị Tối Cao CSA, cơ quan giám sát thông tin đa chiều và khách quan của Pháp đã ra lời « cảnh cáo tối hậu » : đài truyền hình Nga RT chương trình tiếng Pháp « thiếu lương thiện ». Trong phóng sự về Syria ngày 13/06 vừa qua. Đài RT, do điện Kremlin tài trợ, đã phản bác thực tế Đông Ghouta bị bom hóa học, đưa các tuyên bố của chính quyền Nga tố cáo nhân viên cứu hộ Syria và Tây Phương dàn cảnh. Một trong những bằng chứng cho thấy RT bóp méo thông tin là « phần phiên dịch tiếng Pháp hoàn toàn khác hẳn với phát biểu của nhân chứng người Syria », theo CSA. Russia Today có thể sẽ bị trừng phạt.

(AFP) -Thủ phạm vụ khủng bố Paris nói rằng chỉ « tự vệ ». Salah Abdeslam, thủ phạm duy nhất còn sống sót trong các vụ khủng bố Paris ngày 13/11//2015, trong lần thẩm vấn thứ bảy hôm nay 29/06/2018 đã biện minh về tội ác này trước thẩm phán chống khủng bố. Nghi can hàng đầu trong các vụ tấn công làm 130 người thiệt mạng nói rằng « Người Hồi Giáo chỉ tự vệ trước những người tấn công họ ». Hoàn toàn im lặng từ khi bị bắt sau bốn tháng chạy trốn, hung thủ này chỉ mở miệng một lần duy nhất hôm 09/03 để bênh vực một nghi can khác.

(Reuters) -Malaysia phong tỏa tài khoản đảng của cựu thủ tướng Najib. Chính quyền Malaysia hôm 29/06/2018 loan báo phong tỏa tài khoản của đảng UMNO (Tổ chức Dân Tộc Mã Lai Thống Nhất), đảng của cựu thủ tướng Najib Rajak, liên quan đến vụ tham nhũng Quỹ 1MDB. Tương lai của UMNO cũng đang bị đe dọa, nhiều dân biểu đã rời khỏi đảng này sau khi ông Najib Rajak thất cử và từ chức chủ tịch đảng. Cựu thủ tướng Najib hiện bị cấm xuất cảnh và có nguy cơ bị khởi tố.

(Reuters) -Bắc Kinh từ chối thương lượng về việc ghi địa danh Đài Loan thuộc Trung Quốc. Reuters hôm 28/06/2018 cho biết Trung Quốc ngày 25/06 đã bác bỏ đề nghị thương lượng của Hoa Kỳ về việc Bắc Kinh buộc các công ty hàng không phải ghi trên trang web là Đài Loan thuộc về Trung Quốc. Các hãng Air Canada, Lufthansa, British Airways đã cho sửa đổi, nhưng nhiều hãng hàng không Mỹ vẫn đang nghe ngóng tình hình, trước thời hạn chót do Bắc Kinh đưa ra là ngày 25/07. Phía Mỹ kêu gọi Trung Quốc « chấm dứt đe dọa các công ty và công dân Hoa Kỳ ».

(Reuters) - Báo cáo về nạn buôn người của Mỹ phản đối việc tách trẻ em khỏi gia đình. Một bản báo cáo của bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ công bố hôm qua 28/06/2018 cảnh báo việc tách rời trẻ em khỏi gia đình sẽ biến các em thành mồi ngon của bọn buôn người. Báo cáo này lại làm dấy lên câu hỏi về chính sách của chính quyền Trump, tách trẻ em ra khỏi cha mẹ là di dân vượt qua biên giới Mỹ-Mêhicô bất hợp pháp. Ông John Sifton thuộc tổ chức Human Rights Watch nói rằng bản báo cáo « là bản cáo trạng nhắm vào chính sách của chính quyền Trump về người tị nạn và những người muốn vào đất Mỹ ». Từ tháng Tư đến nay, đã có trên 2.300 trẻ em bị tách rời khỏi cha mẹ, do chính sách « không dung thứ » của tổng thống Donald Trump đối với người nhập cư bất hợp pháp. Trước những chỉ trích trong và ngoài nước, tổng thống Trump đã nhượng bộ, nhưng nhiều trẻ em vẫn chưa được đoàn tụ với thân nhân.

(AFP) - Đài truyền hình Nga « Russia Today » bị Pháp "cảnh cáo tối hậu. Hội đồng Thính Thị Tối Cao CSA, cơ quan giám sát thông tin đa chiều và khách quan của Pháp đã ra lời « cảnh cáo tối hậu » : đài truyền hình Nga RT chương trình tiếng Pháp « thiếu lương thiện ». Trong phóng sự về Syria ngày 13/06 vừa qua. Đài RT, do điện Kremlin tài trợ, đã phản bác thực tế Đông Ghouta bị bom hóa học, đưa các tuyên bố của chính quyền Nga tố cáo nhân viên cứu hộ Syria và Tây Phương dàn cảnh. Một trong những bằng chứng cho thấy RT bóp méo thông tin là « phần phiên dịch tiếng Pháp hoàn toàn khác hẳn với phát biểu của nhân chứng người Syria », theo CSA. Russia Today có thể sẽ bị trừng phạt.

(AFP) -Thủ phạm vụ khủng bố Paris nói rằng chỉ « tự vệ ». Salah Abdeslam, thủ phạm duy nhất còn sống sót trong các vụ khủng bố Paris ngày 13/11//2015, trong lần thẩm vấn thứ bảy hôm nay 29/06/2018 đã biện minh về tội ác này trước thẩm phán chống khủng bố. Nghi can hàng đầu trong các vụ tấn công làm 130 người thiệt mạng nói rằng « Người Hồi Giáo chỉ tự vệ trước những người tấn công họ ». Hoàn toàn im lặng từ khi bị bắt sau bốn tháng chạy trốn, hung thủ này chỉ mở miệng một lần duy nhất hôm 09/03 để bênh vực một nghi can khác.

(Reuters) -Malaysia phong tỏa tài khoản đảng của cựu thủ tướng Najib. Chính quyền Malaysia hôm 29/06/2018 loan báo phong tỏa tài khoản của đảng UMNO (Tổ chức Dân Tộc Mã Lai Thống Nhất), đảng của cựu thủ tướng Najib Rajak, liên quan đến vụ tham nhũng Quỹ 1MDB. Tương lai của UMNO cũng đang bị đe dọa, nhiều dân biểu đã rời khỏi đảng này sau khi ông Najib Rajak thất cử và từ chức chủ tịch đảng. Cựu thủ tướng Najib hiện bị cấm xuất cảnh và có nguy cơ bị khởi tố.

(Reuters) -Bắc Kinh từ chối thương lượng về việc ghi địa danh Đài Loan thuộc Trung Quốc. Reuters hôm 28/06/2018 cho biết Trung Quốc ngày 25/06 đã bác bỏ đề nghị thương lượng của Hoa Kỳ về việc Bắc Kinh buộc các công ty hàng không phải ghi trên trang web là Đài Loan thuộc về Trung Quốc. Các hãng Air Canada, Lufthansa, British Airways đã cho sửa đổi, nhưng nhiều hãng hàng không Mỹ vẫn đang nghe ngóng tình hình, trước thời hạn chót do Bắc Kinh đưa ra là ngày 25/07. Phía Mỹ kêu gọi Trung Quốc « chấm dứt đe dọa các công ty và công dân Hoa Kỳ ».

(Reuters) - Báo cáo về nạn buôn người của Mỹ phản đối việc tách trẻ em khỏi gia đình. Một bản báo cáo của bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ công bố hôm qua 28/06/2018 cảnh báo việc tách rời trẻ em khỏi gia đình sẽ biến các em thành mồi ngon của bọn buôn người. Báo cáo này lại làm dấy lên câu hỏi về chính sách của chính quyền Trump, tách trẻ em ra khỏi cha mẹ là di dân vượt qua biên giới Mỹ-Mêhicô bất hợp pháp. Ông John Sifton thuộc tổ chức Human Rights Watch nói rằng bản báo cáo « là bản cáo trạng nhắm vào chính sách của chính quyền Trump về người tị nạn và những người muốn vào đất Mỹ ». Từ tháng Tư đến nay, đã có trên 2.300 trẻ em bị tách rời khỏi cha mẹ, do chính sách « không dung thứ » của tổng thống Donald Trump đối với người nhập cư bất hợp pháp. Trước những chỉ trích trong và ngoài nước, tổng thống Trump đã nhượng bộ, nhưng nhiều trẻ em vẫn chưa được đoàn tụ với thân nhân.

Hạt nhân: Bắc Triều Tiên nói một đằng, làm một nẻo ?mediaKim Jong Un và Donald Trump nhân hội nghị tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa (Singapore), ngày 12/06/2018.Anthony Wallace/Pool via Reuters

Châu Âu, nhập cư, thủ tướng Đức trong tư thế của một nhà làm xiếc đi dây tiếp tục là những chủ đề chiếm nhiều trang báo Paris ngày 29/06/2018. Về Châu Á, Libération chú ý đến hạt nhân Bắc Triều Tiên qua bài viết : "Hạt Nhân Bắc Triều Tiên, những công trình lớn của Kim Jong Un".

Bình Nhưỡng cam kết phi hạt nhân hóa, nhưng theo các chuyên gia thuộc trung tâm nghiên cứu về Bắc Triều Tiên của Mỹ 38° North, cơ sở hạt nhân Yongbyon vẫn được tiếp tục "nâng cấp". Điều mà tác giả bài báo Arnauld Vaulerin gọi là "nghịch lý Bắc Triều Tiên, nếu không muốn nói là một ảo vọng" của phương Tây về chế độ Kim Jong Un. Từ Nhà Trắng tổng thống Mỹ mạnh dạn tuyên bố Bắc Triều Tiên đã "tiến hành phi hạt nhân hóa"

Tác giả dẫn chứng những quan sát được trung tâm 38° North đưa ra, thí dụ như là "hệ thống làm nguội các lò phản ứng chế tạo plutonium dường như đã hoàn tất". Căn cứ vào ảnh vệ tinh, giới chuyên gia Mỹ cũng thận trọng cho rằng, không thể kết luận là những trang thiết bị được nâng cấp ấy đã đi vào hoạt động hay chưa. Vẫn theo 38° North, còn quá sớm để kết luận rằng việc Bắc Triều Tiên tiếp tục phát triển cơ sở ở Yongbyon này mâu thuẫn với cam kết giải trừ hạt nhân từng được lãnh đạo Bắc Triều Tiên tuyên bố ở thượng đỉnh liên Triều hôm 27/04/2018 với tổng thống Hàn Quốc và ở cuộc gặp lịch sử Singapore hôm 12/06/2018 với tổng thống Hoa Kỳ.

Dù vậy những tiết lộ của trung tâm nghiên cứu Mỹ như châm thêm củi lửa cho một chuyện dài nhiều tập về đất nước của dòng họ Kim. Tại Washington, ngoại trưởng Mike Pompeo một mực quả quyết là Bắc Triều Tiên đã hiểu rõ những đòi hỏi của Hoa Kỳ và Mỹ chờ đợi Bình Nhưỡng nhanh chóng phi hạt nhân hóa.

Libération kết luận : chắc chắn là trong những tháng tới đây, chúng ta sẽ nhắc nhiều đến Yongbyon , bởi đây là lá chủ bài của triều đại nhà Kim. Được khởi động vào năm 1962 nhờ có sự trợ giúp của Liên Xô, chương trình hạt nhân Bắc Triều Tiên đã phát triển kể từ thập niên 1980. Năm 1994 Bình Nhưỡng thông báo làm chủ khâu xử lý nhiên liệu. Cũng Bắc Triều Tiên đã mở cửa cơ sở này cho thanh tra viên quốc tế đến giám sát 13 năm sau đó.

Yongbyon có lúc đã tạm ngưng hoạt động trước khi hồi sinh vào năm 2009. Từ 30 năm qua Yongbyon luôn là trọng tâm của tất cả các vòng đàm phán về chương trình nguyên tử Bắc Triều Tiên. Bình Nhưỡng ồn ào đưa tin phá hủy đường hầm ở Punggye Ri, nơi chế độ đã 6 lần cho thử bom nguyên tử. Trước mắt không thấy Bắc Triều Tiên đả động đến Yongbyon

Arnaud Vaulerin châm biếm kết luận : Có lẽ đây là một tín hiệu về quyết tâm của chế độ Bắc Triều Tiên muốn giải trừ vũ khí hạt nhân một cách "hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược".

Thượng đỉnh Putin-Trump, cơ hội thăm dò ?

Phân tích về thượng đỉnh đầu tiên ngày 16/07/2018 tại Helsinki giữa nguyên thủ Mỹ, Nga kể từ ngày ông Donald Trump bước vào Nhà Trắng, Le Monde điểm lại những thăng trầm trong quan hệ giữa Matxcơva với Washington 18 tháng qua cho dù nhà tỷ phú Hoa Kỳ luôn tuyên bố ông muốn tìm được "một sân chơi chung với nước Nga" của Vladimir Putin.

Tiếp cố vấn an ninh của tổng thống Mỹ, ông John Bolton tại điện Kremlin, tổng thống Nga "cởi mở" nói rằng Matxcơva sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của Nga với Mỹ, một trong ba quốc gia tổ chức Cúp Bóng Đá Thế Giới vào năm 2026. Theo phóng viên của Le Monde, dường như ông Bolton không mấy hoan hỉ với đề nghị này.

Một chuyên gia Nga đánh giá cuộc hội kiến đầu tiên giữa hai ông Trump và Putin là cơ hội quan trọng để Kremlin "bắt mạch" Donald Trump, để nước Nga "đặt mình vào tư thế của một đối tác không thể thiếu" đối với Hoa Kỳ. Cũng chuyên gia này báo trước thượng đỉnh Helsinki sẽ không đem lại những thành quả ngoạn mục.

Về câu hỏi Vladimir Putin đánh giá thế nào 18 tháng đầu nhiệm kỳ của tổng thống Trump, báo Le Monde trả lời : Nhà Trắng dưới thời đại Trump không ngừng gây sự các đồng minh châu Âu, từ vế quân sự, khi coi Liên Minh Bắc Đại Tây Dương là một gánh nặng tài chính của Mỹ, cho tới vế thương mại. Chỉ riêng hai điểm này, cũng đủ khiến Putin hài lòng.

Mêhicô trước triển vọng nghiêng về phe tả

Nhiều tờ báo trong ngày chú ý đến cuộc bầu cử tổng thống Mêhicô vào Chủ Nhật 01/07/2018. Ứng cử viên cánh tả Andres Manuel Lopez Obrador có triển vọng đắc cử.

Chiến dịch vận động của ông mang nặng màu sắc dân tộc chủ nghĩa trong bối cảnh công luận Mêhicô phẫn nộ vì dự án xây tường ở biên giới Mỹ-Mêhicô, Washington đòi xét lại hiệp định tự do mậu dịch Bắc Mỹ NAFTA, và người dân Mêhicô quá chán ngán với nạn tham nhũng ăn sâu vào tầng lớp chính trị ở nước này.

Les Echos nhận định, chính sách kinh tế của ứng viên cánh tả này chưa định hình, nhưng người được cử tri Mêhicô tặng cho cái biệt hiệu AMLO - chữ tắt của Andres Manuel Lopez Obrador, đặt trọng tâm vào chính sách bài trừ tham nhũng, vào vế an ninh và mục tiêu thu hẹp bất công xã hội để kiếm phiếu. Mêhicô là nơi mà các băng đảng ma túy hoành hành. Năm ngoái hơn 25.000 người thiệt mạng vì các vụ thanh toán từ các băng đảng mafia. Bạo động ngày càng gia tăng và con số nạn nhân trong năm 2018 sẽ vượt ngưỡng 30.000.

Phóng sự trên Libération đưa độc giả đến với vùng Guerrero ở miền Nam Mêhicô nơi mà tất cả các dân biểu, từ cấp thành phố, cấp tỉnh, cấp huyện đến đại biểu Quốc Hội đều lần lượt từ chức trước họng súng của các tay anh chị vì họ muốn dẹp các trại trồng cây thuốc phiện.

Nhập cư: Liên Hiệp Châu Âu tìm ngõ thoát

Do lên khuôn trước khi nguyên thủ 28 nước trong Liên Hiệp Châu Âu đạt được thỏa thuận đón tiếp di dân, các báo số ra ngày 29/06/2018 vẫn hồi hộp lo sợ khối châu Âu bị nổ tung vì hồ sơ nhậy cảm này, trước tinh thần bài ngoại của nhiều nước trong Liên Hiệp.

Les Echos nói tới lập trường cứng rắn của Ý. Roma đòi các đối tác phải có những "hành động cụ thể về cái gọi là tinh thần liên đới" trong việc đón nhận thuyền nhân. Tại Đức, hồ sơ này đang làm suy yếu thủ tướng Merkel biến đầu tầu của Liên Âu thành một "mắt xích yếu kém" như ghi nhận của tờ nhật báo kinh tế này.

Le Figaro chạy tựa "khủng hoảng nhập cư, Châu Âu tìm kiếm một sân chơi chung, Ý hết kiên nhẫn". Xã luận của tờ báo cho rằng, nhập cư là một cuộc khủng hoảng che dấu nhiều khủng hoảng khác ở bên trong.

Sau khi nhiều nước đông Âu từ chối đón nhận người nhập cư, tới lượt Ý nơi mà cử tri bầu đảng dân túy lên cầm quyền. Gần đây nhất, tại Đức hồ sơ người nhập cư này còn đe dọa cả chiếc ghế thủ tướng Angela Merkel. Tất cả những khủng hoảng chính trị đó đều bắt nguồn từ một vấn đề là di dân trong khi mà số thuyền nhân và người nhập cư vào Liên Âu hiện tại đã giảm đi rất nhiều so với thời điểm 2015. La Croix cũng quan tâm đến thế tiến thoái lưỡng nan của thủ tướng Merkel : "Hai ngày cuối tuần mang tính quyết định đối với bà Merkel", tựa của tờ báo.

Nhà hộ sinh 5 sao cho phụ nữ Trung Quốc

Trong phần trang xã hội, báo Le Figaro có một bài phóng sự thú vị về một nhà hộ sinh "de luxe" dành cho những bà mẹ giàu có ở thủ đô Bắc Kinh. Đó là nơi người ta chịu chi ra từ 18.000 đến 26.000 euro để sinh con và ở lại trong khu tĩnh dưỡng này từ 30 đến 45 ngày.

Thông tín viên của tờ báo đã gặp được một bà mẹ vừa hạ sinh một cô con gái. Sinh xong, bà không phải chăm lo gì cho con, tất cả mọi việc đều giao cho các bà bảo mẫu. Có thời gian nghỉ dưỡng, người mẹ ngày thì tập yoga, đọc sách báo, xem tivi, đêm thì được yên giấc.

Họ được bồi dưỡng với chế độ của những nhà hàng hạng sang, ăn ở trong những điều kiện không thua gì khách sạn 5 sao ! Khu hộ sinh mà phóng viên của Le Figaro có dịp đến thăm có tới 250 nhân viên để phục vụ 75 bà mẹ. Hầu hết các thân chủ của nhà hộ sinh đều là những phụ nữ đã khá lớn tuổi mới sinh con đầu lòng, họ vô cùng giàu có và tìm đến đây một phần là để được chăm lo chu đáo, phần nữa là để tránh áp lực của gia đình, của mẹ ruột cũng như mẹ chồng.

Trên toàn quốc, có khoảng 4000 nhà hộ sinh sang trọng này. Một điều thú vị là ở vào thời đại điện tử ngày này, nhân viên tại các nhà hộ sinh đời mới đó ở Trung Quốc lại chủ yếu khai thác những bí quyết về dinh dưỡng của đông y cổ truyền để chăm sóc những bà mẹ tân thời. Một trong những nét chính là phụ nữ vừa sinh con phải nghỉ ngơi trong vòng ít nhất là một tháng !

Last Updated on Saturday, 30 June 2018 07:00
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation