Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tin Hàng Ngày 23/06/2018 PDF Print E-mail
Written by Editor   
Thursday, 21 June 2018 06:53

 

Báo Anh: Biển Đông đã trở thành ao nhà của Trung Quốc.

 

media
Hàng không mẫu hạm Liêu Ninh của Trung Quốc tập trận tại Biển Đông, tháng 12/2016.REUTERS/Stringer

Tuần báo Anh The Economist số ghi ngày 23/06/2018, đã có một bài phân tích mang tựa đề không một chút mơ hồ : « Một cái ao nhà của Trung Quốc – A Chinese Lake », kèm theo nhận xét « Trung Quốc đã quân sự hóa Biển Đông mà không bị hề hấn gì ». Theo tờ báo, Mỹ đã dọa là Trung Quốc sẽ phải lãnh « hậu quả », nhưng chưa rõ được hậu quả đó là gì.

Đối với The Economist chiến lược thâu tóm Biển Đông của Trung Quốc bắt đầu bằng những lời nói dối công khai, sau đó là những lập luận đánh lừa dư luận, để rồi đến lúc này thì Bắc Kinh cảm thấy không cần phải ngụy biện nữa vì đã nắm chắc được Biển Đông trong tay.

Tập Cận Bình thản nhiên nói dối

Trước hết, The Economist đã trở ngược về thời điểm cách nay hơn ba năm, khi Tập Cận Bình đứng với Barack Obama trong Vườn Hồng ở Nhà Trắng và thản nhiên nói dối rằng Trung Quốc hoàn toàn không « có ý định theo đuổi việc quân sự hóa » các hòn đảo nhân tạo mà ảnh vệ tinh đã phát hiện là đang được rầm rộ bồi đắp.

Thế nhưng, theo nhà nghiên cứu Steven Stashwick trong tạp chí The Diplomat, ngày càng có thêm bằng chứng là Bắc Kinh đã lắp đặt những thiết bị quân sự, thậm chí vũ khí, trên các đảo trong tay họ ở Trường Sa, kể cả tên lửa chống hạm và phòng không.

Còn chuyên gia Bill Hayton thuộc trung tâm tham vấn Anh Quốc Chatham House, thì bước cuối cùng trong chiến lược Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông là việc triển khai máy bay tấn công ở quần đảo Trường Sa, chỉ còn là vấn đề thời gian sớm hay muộn mà thôi.

Trung Quốc thản nhiên ngụy biện

Các nước tranh chấp khác cũng tôn tạo củng cố các thực thể họ trấn giữ ở Biển Đông, nhưng quy mô thua xa những gì Trung Quốc đã làm với tổng diện tích cải tạo lên đến khoảng 1.300 ha riêng tại Trường Sa. Bắc Kinh đã tuyên bố là họ chỉ có công trình phục vụ lợi ích chung: như xây dựng các ngọn hải đăng chẳng hạn. Đối với The Economist, lời khẳng định đó hoàn toàn sai.

Trước hết, các công trình cải tạo mà Trung Quốc tiến hành là một thảm họa sinh thái, phá hủy các rạn san hô làm cho nguồn cá bị suy giảm nghiêm trọng.

Ngoài ra, các hành vi mới đây của Bắc Kinh đã phá hủy hoàn toàn các lập luận « vì mọi người » của Trung Quốc, đồng thời vẽ lại bản đồ chiến lược của khu vực. Đô đốc Philip Davidson, người đứng đầu Bộ Tư Lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương của Mỹ, nói rằng « Trung Quốc hiện có khả năng kiểm soát Biển Đông Nam Trung Hoa trong mọi tình huống trừ trường hợp chiến tranh với Hoa Kỳ. »

Cho đến nay, chiến thuật bành trướng của Trung Quốc là lấn lướt từ từ, tránh khiêu khích lộ liễu để khỏi gây nên phản ứng mạnh. Thủ đoạn được áp dụng là không dùng Hải Quân, mà chủ yếu viện đến lực lượng Hải Cảnh và « dân quân biển » để đe dọa các láng giềng.

Chuyên gia Andrew Erickson thuộc Trường Hải Chiến Mỹ cho rằng chính chiến thuật đó đã giúp Trung Quốc thành công mà ít bị phản ứng nhất. Vấn đề là kể từ nay, có lẽ Bắc Kinh đã nghĩ rằng họ không cần đến cái vỏ bán quân sự đó nữa.

Philippines, Việt Nam có thể làm gì ?

Theo The Economist, cản bước Trung Quốc hiện nay chỉ có ba nước Philippines, Việt Nam và Hoa Kỳ.

Philippines là nước đã kiện Trung Quốc ra trước một tòa án của Liên Hiệp Quốc tại La Haye và đã thắng kiện. Thế nhưng, khi lên làm tổng thống, ông Rodrigo Duterte đã nói rõ rằng ông gác phán quyết qua một bên để tranh thủ đầu tư Trung Quốc. Duterte thậm chí còn xem xét việc đồng khai thác dầu khí với Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp. Các mỏ khí hiện có của Philippines có thể cạn kiệt vào giữa những năm 2020.

So với Philippines, Việt Nam có lực lượng vũ trang mạnh hơn nhiều, và có thể dùng dân quân của mình chống lại dân quân Trung Quốc. Khi Bắc Kinh kéo giàn khoan vào vùng biển Việt Nam, Việt Nam cuối cùng đã tìm cách buộc được giàn khoan rút đi. Trước công chúng, Việt Nam là nước có lập trường cứng rắn hơn chống lại sự quyết đoán của Trung Quốc.

Tuy nhiên, những lập trường công khai kể trên, theo The Economist, che khuất các cuộc thảo luận trong hậu trường, kể cả vấn đề đồng phát triển. Trung Quốc là một nước lớn, các láng giềng có ít lựa chọn nào khác hơn là thuận theo Trung Quốc.

Thế nhưng thuận theo Trung Quốc cũng hàm chứa những rủi ro chính trị. Các cuộc biểu tình đẫm máu đã nổ ra ở Việt Nam khi xẩy ra cuộc đọ sức với Bắc Kinh vào năm 2014, với sự phẫn nộ của người dân không chỉ nhắm vào Trung Quốc mà còn nhắm vào cả giới cầm quyền tại Việt Nam. Đầu tháng Sáu này cũng có nhiều cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở Việt Nam.

Tại Philippines, ngày 12/06/2018, đúng vào lễ Độc Lập của nước này, ông Duterte đã bị bất ngờ trước những cuộc biểu tình phản đối việc Trung Quốc tịch thu cá của các tàu Philippines đánh bắt gần bãi Scarborough. Vào năm 2012, Trung Quốc đã nuốt lời hứa rút khỏi rạn san hô này, nằm trên thềm lục địa Philippines. Ông Duterte cho là ông đã được Trung Quốc thỏa thuận về việc để cho ngư dân Philippines trở lại đánh bắt ở đấy.

Phía Trung Quốc đã nhượng bộ, cho rằng việc tịch thu là một sai lầm. Tuy nhiên, theo ông Jay Batongbacal thuộc Đại Học Philippines, nếu ông Duterte không thể cho thấy nhiều lợi ích hơn từ chính sách ủng hộ Trung Quốc của ông, cái giá mà ông sẽ phải trả về chính trị sẽ tăng lên.

Mỹ có dấu hiệu phản ứng mạnh hơn trước

Về phần Mỹ, chính quyền của tổng thống Donald Trump dường như có một chiến lược gây sức ép trên Trung Quốc trên một số mặt trận, bao gồm thương mại và hỗ trợ mạnh mẽ hơn cho Đài Loan.

Washington đã hủy bỏ lời mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận hải quân thường kỳ ngoài khơi Hawaii, trong khi lại mời Việt Nam thay vào đó. Mỹ cũng gia tăng các chiến dịch “tự do hàng hải” ở Biển Đông (cho tàu đến gần các đảo mới của Trung Quốc) và thuyết phục Pháp và Anh cùng tham gia. Có lẽ là làn ranh đỏ mà ông Obama đặt ra - Trung Quốc không được xây dựng của trên bãi Scarborough - vẫn còn được duy trì.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis đã dọa rằng Trung Quốc sẽ bị những “hậu quả lớn hơn” nếu không thay đổi hành động. Tuy nhiên, trong tình hình hiện nay, rất có thể là ông Tập Cận Bình đã cảm thấy rằng ông đã hoàn thành được nhiều rồi.

Ông ta đã nắm được yết hầu của một trong những tuyến đường thủy bận rộn nhất thế giới, và chiếm lĩnh được một vị trí tốt để đòi chủ quyền trên các nguồn cá và dầu khí. Ông đã đạt được lợi thế chiến lược trong bất kỳ cuộc xung đột nào liên quan tới Đài Loan. Và nhờ chiếm hữu thực tế, ông ta đã củng cố những tuyên bố chủ quyền lịch sử rỗng tuếch của Trung Quốc đối với Biển Đông...

Nga muốn tổ chức thượng đỉnh Nam-Bắc Triều Tiên, Trung Quốc, Nhật Bản.

media
Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, tại Mátxcơva ngày 22/06/2018.REUTERS/Sergei Karpukhin

Tổng thống Nga Vladimir Putin, khi tiếp đồng nhiệm Hàn Quốc tại điện Kremlin ngày 22/06/2018, đã mời ông Moon Jae In tham dự Diễn đàn Kinh tế được tổ chức tại Nga vào tháng Chín. Trước đó, thủ tướng Nhật Bản, chủ tịch Trung Quốc và lãnh đạo Bắc Triều Tiên đã được Matxcơva mời tham dự.

Tại buổi họp báo, tổng thống Putin phát biểu « sẽ rất vinh dự được đón tiếp tổng thống Hàn Quốc với tư cách là khách mời danh dự » của Diễn đàn Kinh Tế phương Đông, diễn ra từ ngày 11 đến 13/09 tại Vladivostok.

Theo cố vấn điện Kremlin Iouri Ouchakov, được hãng thông tấn TASS trích dẫn, lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un « hiện vẫn chưa hồi âm » lời mời của tổng thống Nga, trong khi thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhận lời tham dự.

Trong trường hợp Bình Nhưỡng chấp nhận lời mời, Nga có thể tổ chức thượng đỉnh với hai nước Triều Tiên, Trung Quốc và Nhật Bản nhằm giảm bớt căng thẳng trong hồ sơ hạt nhân Bắc Triều Tiên.

Theo Reuters, phi hạt nhân nhân hóa là trọng tâm hội đàm giữa hai tổng thống Nga và Hàn Quốc. Ông Putin đánh giá « tình hình trong khu vực đang dần được cải thiện » sau cuộc gặp lịch sử giữa lãnh đạo hai miền Triều Tiên tại Bàn Môn Điếm, đồng thời hoan nghênh « quyết tâm » của Bình Nhưỡng và Washington nhằm tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng « thông qua con đường đàm phán và đối thoại ».

Phía Hàn Quốc cho biết nguyên thủ hai nước cùng nhất trí « tiếp tục cùng nỗ lực để đi đến phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên nhằm đảm bảo hòa bình và an ninh » trong khu vực.

Hy Lạp thở phào nhẹ nhõm chấm dứt khủng hoảng nợ.

media
Thủ tướng Tsipras kỳ vọng Hy Lạp làm chủ lại vận mệnh đất nước và tương lai. Ngày 22/06/2018.Reuters

Vài giờ sau khi đạt được thỏa thuận với các chủ nợ, cho Athens thêm thời gian để thanh toán nợ của Hy Lạp, thủ tướng Tsipras ngày 22/06/2018 hài lòng tuyên bố "chúng ta đi đến tận cùng thời kỳ mà mỗi người dân Hy Lạp đều muốn quên đi".

Thông tín viên đài RFI Charlotte Stievenard giải thích :

"Đối với thủ tướng Hy Lạp, kể từ ngày 20 tháng 8 tới đây sẽ chấm dứt thời kỳ thắt lưng buộc bụng. Ngay khi mở đầu bài diễn văn, Alexis Tsipras thông báo ông sẽ quan tâm đến mảng xã hội nhiều hơn, bởi vì giờ đây Hy Lạp có khả năng giảm bớt gánh nặng cho những người đã phải hy sinh trong những năm gần đây để ngày nay, Hy Lạp hiện diện trên sân khấu kinh tế và chính trị quốc tế.

Thủ tướng Tsipras hứa hẹn một chính sách chỉ chú trọng đến người dân Hy Lạp thay vì dành ưu tiên cho các chủ nợ. Hy Lạp giờ đây có trách nhiệm với chính mình và với tương lai. Đó là thách thức lớn nhất giờ đây đặt ra cho đất nước này.

Thực tế không được hẳn là như vậy. Hy Lạp vẫn bị kiểm soát nghiêm ngặt hơn so với một số quốc gia khác sau khi đã ra khỏi các chương trình hỗ trợ tài chính. Năm 2016, Athens đã thông qua một điều khoản, bắt buộc quốc gia này phải điều chỉnh các khoản chi tiêu công trong trường hợp Athens vượt quá hạn ngạch mà các chủ nợ cho phép".

Mỹ - Nhập cư : Donald Trump phản công.

media
Ông Donald Trump phát biểu trước các gia đình có người thân thiệt mạng vì người nhập cư, tại Nhà Trắng, Washingon ngày 22/06/2018.REUTERS/Kevin Lamarque

Qua Twitter ngày 22/06/2018 tổng thống Mỹ tố cáo đảng Dân Chủ đối lập "bịa chuyện về nỗi đau khổ" của những đứa trẻ nhập cư bị tách rời khỏi cha mẹ với mục đích kiếm phiếu trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11/2018. Cùng ngày, phát biểu tại Nhà Trắng trước hiệp hội gia đình các nạn nhân thiệt mạng vì người nhập cư, ông Donald Trump một lần nữa nhắc lại "nhập cư là một mối đe dọa".

Tường trình của thông tín viên Anne Corpet từ Washington.

Khoảng một chục người đứng sau lưng Donald Trump, với một bức ảnh con cái họ trong tay. Tất cả đều đã bị những người nhập cư bất hợp pháp sát hại. Tổng thống Mỹ lên tiếng để nhắc lại điệp khúc quen thuộc : nhập cư là một mối đe dọa cần phải bài trừ không ngưng nghỉ.

Trong bài diễn văn, Donald Trump không ngần ngại khai thác mỗi bất hạnh của những người cha, người mẹ đã mất đi một đứa con để giảm thiểu thảm cảnh của những gia đình người nhập cư vào Mỹ bị ly tán vì chính sách di trú của ông.

Donald Trump tuyên bố : "Đây là những công dân Mỹ vĩnh viễn chia cắt với những người thân yêu. Quý vị nên suy nghĩ về cái chữ vĩnh viễn. Họ không chỉ phải xa con cái trong một hay hai ngày mà đó là một sự chia cắt mãi mãi, vì những kẻ tội phạm nước ngoài bất hợp lệ. Truyền thông làm ngơ trước hoàn cảnh của những gia đình này".

Liền sau đó ông đưa ra một loạt những con số về những tội ác do người nhập cư bất hợp pháp gây nên. Tổng thống Mỹ nhìn nhận thống kê cho thấy là người nước ngoài ít phạm tội ác hơn người Mỹ. Nhưng Donald Trump khẳng định : điều đó là hoàn toàn sai.

Đưa ra những sự kiện để rồi chối bỏ những điều đó là chiến thuận quá quen thuộc của Donald Trump. Trước khi rời buổi nói chuyện, tổng thống Hoa Kỳ đặt bút, ký tên vào bức ảnh của mỗi đứa trẻ mất tích.

Biến căn cứ quân sự cũ thành trại nhập cư ?

Tuần báo Time số ra ngày 22/06/2016 tiết lộ Hải Quân Hoa Kỳ dự kiến đưa hàng chục ngàn người nhập cư trái phép tới những căn cứ quân sự bị bỏ hoang.

Căn cứ vào một tài liệu nội bộ của Hải Quân Mỹ báo Time cho biết, nhằm đáp ứng yêu cầu của tổng thống Donald Trump, US Navy có kế hoạch sử dụng lại những căn cứ quân sự cũ gần Mobile, bang Alabama để cho 25.000 người nhập cư tạm trú. 47.000 người khác sẽ được đưa về gần San Francisco. Một số lượng tương tự sẽ được đưa về Camp Pendleton ở miền nam bang California và một căn cứ khác ở bang Arizona.

Trước mắt bộ Quốc Phòng Mỹ từ chối bình luận về tin trên.

Nhiều tổ chức nhân quyền tố cáo chính quyền Thái Lan "quân sự hóa xã hội"

mediaThủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-Ocha tại Bangkok năm 2017.REUTERS

Ngày 22/06/2018, lãnh đạo chính quyền quân sự Thái Lan Prayuth Chan-Ocha bắt đầu chuyến công du Pháp kéo dài 4 ngày. Dự kiến ông sẽ có cuộc tiếp kiến tổng thống Pháp Emanuel Macron ngày 25/06. Tướng Prayuth lên nắm quyền bằng cuộc đảo chính lật đổ chính phủ dân sự của bà Yingluck Shinawatre cách đây 4 năm. Từ đó đến nay, đời sống chính trị xã hội Thái Lan bị nằm trong vòng kiểm soát hà khắc của quân đội.

Nhân dịp này, nhiều tổ chức bảo vệ nhân quyền tại Thái Lan đã lên tiếng tố cáo mạnh mẽ chính quyền quân sự đang bóp nghẹt các quyền tự do của người dân, « quân sự hóa » xã hội Thái.

Thông tín viên RFI tại Bangkok Arnaud Dubus :

Báo cáo của tổ chức các luật sư bảo vệ nhân quyền Thái Lan công bố quả là nặng nề. Bắt bớ, hăm dọa sách nhiễu các nhà hoạt động dân chủ hay cả những tiếng nói phê phán đơn thuần của công dân. Điều đó chứng tỏ chính quyền quân sự không muốn khoan nhượng bất kỳ quan điểm ly khai nào trong dân chúng.

Bà Sirikan Charoensiri, luật sư của tổ chức thậm chí còn nhìn nhận xa hơn, đó là một ý đồ quân sự hóa xã hội Thái Lan.

Bà Sirikan Charoensiri nói : « Từ sau cuộc đảo chính năm 2014, chính phủ quân sự đã quân sự hóa nhiều mặt của đời sống xã hội Thái Lan. Chúng tôi có thể nhận thấy dân thường đã trở thành các mục tiêu quân sự.

Giới quân nhân cho rằng nhằm vào thường dân có chính kiến khác với chính quyền sẽ làm lan truyền tâm lý sợ hãi và ngăn chặn những người khác làm tương tự ».

Tổ chức các luật sư bảo vệ nhân quyền còn nói đến việc có nhiều sĩ quan quân đội được cài vào trong cơ quan chính quyền dân sự. Theo tổ chức này, đó là cách duy trì sự kiểm soát đất nước của giới quân nhân, ngay cả sau khi chính phủ mới được bầu ra.

TIN ĐỌC NHANH.

media

(AFP) - Việt Nam : Công an thông báo phá vỡ một đường dây cá độ qua mạng World Cup 2018. Bốn người bị bắt tại Sài Gòn hôm 22/06/2018. Mạng lưới này quản lý một khối tiền rất lớn khoảng 26 triệu đô la. Theo điều tra sơ khởi, mạng lưới cá độ này hoạt động qua trung gian một website được đặt tại Philippines.

(Tân Hoa Xã) - Trung Quốc và ASEAN chuẩn bị hội nghị Tuyên Bố ứng xử  Biển Đông (DOC). Hội nghị lần thứ 15 sẽ diễn ra ngày 27/06/2018 tại Trường Sa ở tỉnh Hồ Nam. Tuyên Bố về ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) được ký vào năm 2002 với cam kết giữ nguyên trạng các khu vực có tranh chấp ở Biển Đông, nhưng Trung Quốc liên tục bồi đắp và lắp đặt thiết bị quân sự các đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa trong những năm gần đây.

(AFP) - Cam Bốt phá một mạng lưới mang thai hộ cho người Trung Quốc. Tối 22/06/2018, cảnh sát Cam Bốt đã bắt giữ 5 người, trong đó có một người Trung Quốc, tại thủ đô Phnom Penh có liên quan đến mạng lưới mang thai hộ. Trong số 33 phụ nữ bị cảnh sát phát hiện, một số người đã sinh con, số còn lại vẫn trong thời kỳ thai nghén. Mỗi phụ nữ mang thai hộ cho một cặp vợ chồng Trung Quốc được hứa trả thù lao đến 10.000 đô la.

(AP) - Mỹ gửi quan tài đón hài cốt lính Mỹ tử trận trong chiến tranh Triều Tiên. Theo truyền thông Hàn Quốc, 215 quan tài, được chở trên 30 chiếc xe quân sự, sẽ vượt qua ngôi làng Bàn Môn Điếm sang phía Bắc Triều Tiên chiều 23/06/2018. Tuy nhiên, các quan chức quân đội Mỹ tại Hàn Quốc, cũng như bộ Quốc Phòng Hàn Quốc chưa có bất kỳ bình luận nào.

(Reuters) - Trao đổi thương mại Trung Quốc-Bắc Triều Tiên tiếp tục giảm. Theo thống kê được Hải quan Trung Quốc công bố ngày 23/06/2018, trao đổi thương mại giữa hai nước trong năm tháng đầu năm 2018 ở mức 887,4 triệu đô la, giảm 56,8% so với cùng kỳ năm 2017. Khối lượng hàng hóa Bắc Triều Tiên xuất sang Trung Quốc giảm 87% do các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

(AFP) - Cha đẻ của ngành tình báo Hàn Quốc qua đời. Ông Kim Jong Pil, từ trần ngày 23/06/2018, thọ 92 tuổi. Ông là người sáng lập ra ngành tình báo Hàn Quốc KCIA vào năm 1961. Mục tiêu ban đầu là giúp tướng Park Chung Hee thâu tóm quyền lực sau cuộc đảo chính cùng năm. Trong thập niên 1980-1990 ông này được xem là một trong ba chính khách Hàn Quốc có ảnh hưởng lớn nhất tại Seoul, cùng với hai cựu tổng thống Kim Young Sam và Kim Dae Jung. Hai lần giữ chức vụ thủ tướng, ông Kim Jong Pil cũng từng là trưởng đoàn đàm phán bình thường hóa quan hệ với Nhật Bản trong thập niên 1960.

(AFP) - Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết yêu cầu Nga rút quân khỏi Moldova. Nghị quyết được Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc thông qua ngày 22/06/2018 với 64 phiếu thuận, 15 phiếu chống và 83 vắng mặt, song không có giá trị bắt buộc. Đóng quân tại Moldo từ 26 năm nay, Nga lên tiếng phản đối nghị quyết trên.

(AFP) - Tây Ban Nha vớt 418 thuyền nhân. Tổ chức nhân đạo của chính phủ Tây Ban Nha Salvamento maritimo thông báo nội sáng ngày 23/06/2018 đã cứu vớt được 418 thuyền nhân dạt vào bờ biển nước này. Công tác cứu hộ diễn ra ở khu vực eo biển Gibralta. Các thuyền nhân được đưa về cảng Tarifa và Barbade ở vùng Andaousie. Một chiến dịch cứ hộ thứ nhì diễn ra trong khu vực gần lãnh hải giữa Tây Ban Nha và Maroc. Một tốp tàu thứ ba đã được phát hiện trong vùng biển Đại Tây Dương. Nhập cư là hồ sơ gây chia rẽ sâu rộng Liên Hiệp Châu Âu.

(Reuters) - OPEP thống nhất tăng sản lượng dầu từ tháng 07/2018. Tuy nhiên, quyết định tăng thêm 770.000 thùng dầu mỗi ngày, được bộ trưởng các nước khối OPEP thông báo ngày 22/06/2018, vẫn còn khiêm tốn và không đủ bù đắp cho khối lượng dầu xuất khẩu của Venezuela và Iran. Hai nước tiêu thụ lớn nhất thế giới là Hoa Kỳ và Trung Quốc kêu gọi tăng khối lượng sản xuất để giảm giá dầu.

(AFP) - IMF giải ngân cho Achentina 15 tỷ đô la. Ngân Hàng Trung Ương Achentina, ngày 22/06/2018 xác nhận đã nhận được khoản tiền nói trên. Đây là đợt giải ngân đầu tiên trong gói tín dụng 50 tỷ mà Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế cho Achentina vay. Do đồng peso mất giá 35% từ đầu năm tới nay, chính quyền Buenos Aires đã phải cầu viện IMF. Đổi lại, Achentina cam kết từng bước cân bằng ngân sách trước năm 2020.

(RFI) - Nicaragua : 212 người chết và hơn 1.300 người bị thương vì chính quyền trấn áp người biểu tình từ tháng 04/2018. Đây là số liệu thống kê của Hội Đồng Nhân Quyền Liên lục địa Mỹ trong bản báo cáo được công bố ngày 22/06/2018 tại Washington. Người biểu tình yêu cầu tổng thống Daniel Ortega từ chức.

Trang nhất báo tuần : Trump, Macron, Erdogan và nhập cư.

media
Con tàu Aquarius cứu 106 người nhập cư trên biển vào cảng Valencia, Tây Ban Nha ngày 17/06/2018.REUTERS/Heino Kalis

Bốn gương mặt lãnh đạo trên trang bìa 4 tuần báo lớn, tổng thống Pháp trên L’Express, tổng thống Mỹ trên Le Point, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ trên L’Obs, và người có triển vọng lên làm tổng thống Mêhicô trên The Economist : Trọng tâm thời sự được các tạp chí Pháp và Anh tuần này chú ý đều liên quan đến các khuôn mặt đó. Duy nhất Courrier International không chú ý đến các yếu nhân, mà lại đăng ảnh một thuyền nhân châu Phi trên nền mặt biển, với hàng tựa lớn gây sốc « Nỗi nhục nhã của châu Âu ».

Hồ sơ trang nhất của Courrier International được dành cho cuộc khủng hoảng di dân nhập cư đang đang khuấy động chính trường ở cả châu Âu lẫn Mỹ. Ngay bên dưới tựa đề mang nặng tính chất phê phán, là một câu hỏi: “Sau vụ chiếc tàu Aquarius, phải chăng vấn đề di dân nhập cư sẽ làm Liên Hiệp Châu Âu thực sự tan vỡ?”

Đối với tờ báo, tình trạng chia rẽ của Liên Hiệp Châu Âu trên vấn đề nhập cư đã lộ rõ ra ban ngày với hành trình gian nan của chiếc tàu Aquarius, chở hàng trăm thuyền nhân được cứu vớt trên biển, nhưng khi cập bến châu Âu thì lại bị từ Ý đến Malta từ chối, để rồi sau đó chỉ có Tây Ban Nha là đồng ý nhận.

Xu thế chống nhập cư dâng cao từ Mỹ đến châu Âu

Trong bài xã luận, Courrier International ghi nhận xu thế chống nhập cư đang dâng cao trong giới lãnh đạo các quốc gia, không chỉ ở châu Âu, mà đặc biệt ở Mỹ. Tạp chí Pháp cho rằng đây là một thực tế đáng buồn đối với các nền dân chủ.

Về nước Mỹ, Courrier International rất phẫn nộ trước việc trẻ em nhập cư bị tách rời khỏi bố mẹ với nhận định : “Có những điều mà người ta không muốn nghe thấy : Những tiếng khóc than của trẻ em bị tách khỏi cha mẹ ở biên giới Mỹ-Mêhicô. Chính quyền Trump tìm cách biện minh cho chính sách của mình… nhưng cái gì có thể biện minh cho một nước dân chủ - mà di dân nhập cư là nền tảng sáng lập - lại sử dụng những phương thức như thế để làm nản lòng các bậc cha mẹ muốn di cư và mang theo con của họ ?”

Tình hình tại Ý cũng khiến Courrier International bất bình: “Và gần chúng ta hơn, một chính khách dân túy khác, bộ trưởng Ý Matteo Salvini, hy vọng làm nản lòng người di cư. Khi từ chối cho cập bến tàu cứu thuyền nhân Aquarius, tân bộ trưởng Nội Vụ Ý đã gây ra một cuộc khủng hoảng mới ở Châu Âu. Với một phương thức nhẫn tâm, ông đã đặt các lãnh đạo khác ở Châu Âu, trong đó có tổng thống Pháp, trước trách nhiệm của họ.

Từ quá lâu rồi, các quốc gia ở vòng ranh ngoài của Châu Âu, ven bờ Địa Trung Hải đã phải đối mặt với vấn đề nhập cư mà không có giải pháp. Biện pháp quota không kết quả. Thủ tục như kiểu đưa ra ở Dublin không hiệu quả, không muốn nói là phi lý. Liệu các lãnh đạo Châu Âu có sẽ tìm ra một giải pháp màu nhiệm trong cuộc họp thượng đỉnh cuối tuần này hay không ?

Tất nhiên, bà Angela Merkel, mà liên minh cầm quyền đứng trước đe dọa sụp đổ do vấn đề nhập cư, sẽ cố giành được một thỏa thuận. Bà sẽ nhắc lại với các lãnh đạo khác là trên vấn đề nhập cư, giải pháp không thể chỉ là cá biệt. Bộ trưởng Nội Vụ Đức đã từng trách bà Merkel về việc chọn chủ trương ‘mở cửa’ vào năm 2015.

Ôn cố tri tân, Courrier International cảnh báo : " Vào thời điểm đó, một bức ảnh đã đi vòng quanh thế giới, giống như những tiếng khóc và hình ảnh trẻ em nhập cư ở Mỹ ngày nay. Đó là ảnh một bé trai 3 tuổi, chết và trôi dạt vào một bãi biển. Tên em là Aylan. Làn sóng xúc động lan tỏa khắp hành tinh, nhưng không kéo dài bao lâu".

Châu Âu phải cám ơn Donald Trump

Về tình hình nước Mỹ, tuần báo Pháp Le Point lại đưa tổng thống Donald Trump lên trang nhất, với một hàng tựa ngắn gọn, nhưng hết sức mỉa mai: “Cám ơn Donald!”

Đối với Le Point, nên cảm ơn ông Donald Trump về những hành động phá tan trật tự thế giới được xây dựng vào năm 1945 khi Đồng Minh chiến thắng Đức Quốc Xã. Việc này, theo Le Point có thể được Châu Âu tranh thủ để khẳng được vai trò của mình, điều mà châu Âu không thể làm được trước đây vì có Mỹ.

Le Point đã phỏng vấn ông Joschka Fisher, cựu ngoại trưởng Đức, người khẳng định rằng: “Rốt cuộc thì châu Âu phải trở thành một thế lực độc lập”.

Trong hồ sơ về tổng thống Mỹ, Le Point đã dành 2 trang để đăng bài phỏng vấn cựu ngoại trưởng Mỹ Madeleine Albright, tác giả quyển biên khảo mang tựa để rất gọn Fascism…nghĩa là “Chủ nghĩa phát xít”.

Đối với bà Albright, ông Trump không phải là một người Phát xít, nhưng là vị tổng thống thiếu dân chủ nhất trong lịch sử hiện đại của nước Mỹ, có bản năng phi dân chủ. Cựu ngoại trưởng Mỹ giải thích : " Ông ấy đã đào sâu hố chia rẽ trong xã hội, đã tuyên bố rằng báo chí là kẻ thù của nhân dân, không có một chút tôn trọng nào đối với các định chế, nhất là đối với ngành tư pháp".

Macron đối mặt với những lời chỉ trích

Như nói ở trên, tuần báo Pháp L’Express đã giành trang nhất và một hồ sơ 10 trang để nói về thái độ của tổng thống Pháp Emmanuel Macron trước những lời chỉ trích.

L’Express không ngần ngại gợi lên « những trục trặc đầu tiên trong chính phủ của ông Macron » mà gần đây nhất là mâu thuẫn giữa bà Agnès Buzyn, bộ trưởng bộ Tương Trợ và Y Tế với ông Bruno Le Maire, bộ trưởng Kinh tế liên quan đến vấn đề phúc lợi xã hội, hoặc là giữa ông Gérard Collomb, bộ trưởng Nội Vụ với chính thủ tướng Edouard Philippe trên hồ sơ an toàn giao thông.

Bên cạnh đó, còn có lời cảnh báo công khai của ba kinh tế gia thân cận với ông Macron từ thời còn vận động tranh cử, lên tiếng quan ngại trước xu thế bị cho là thiên hữu quá mức hiện nay của chính phủ.

Cuối cùng, là lời báo động của chính chủ tịch Quốc Hội, François de Rugy, lo ngại trước lịch trình ra luật dày đặc, khiến cho các dân biểu phải làm việc quá sức để kịp thông qua các đạo luật.

Theo L’Express, nhịp độ dày đặc nói trên đã gây nên một số cảm nhận tiêu cực, với đa số các văn bản luật không được giải thích cặn kẽ, khiến cho nhiều người không hiểu được là chính phủ muốn làm gì, thậm chí làm việc một cách lộn xộn.

Đối với L’Express, những người thân cận với vị tổng thống trẻ của nước Pháp đang hết sức lo ngại về việc người dân Pháp đang có cảm giác là ông Macron thiếu hòa đồng, lạnh lùng, xa cách, thậm chí còn coi thường người khác.

Mối đe dọa đến từ tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Tương tự như đồng nghiệp Le Point vào tuần trước, tố cáo tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ là một nhà độc tài đáng ngại, tạp chí L’Obs tuần này cũng mô tả một ông Erdogan đáng sợ nhân cuộc bầu cử mở ra ngày mai, 24/06/2018.

Trên nền một chân dung đen trắng của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, vẻ đáng sợ với một nửa khuôn mặt chìm trong bóng tối, tuần báo Pháp chạy tựa « Mối đe dọa Erdogan », và trong một hồ sơ dài 13 trang, đã nhấn mạnh đến các phương thức hành động của vị tổng thống được tờ báo mệnh danh là một « nhà độc tài cơ hội chủ nghĩa ».

Đối với L’Obs, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ là một con người dân tộc chủ nghĩa, có xu hướng Hồi Giáo cực đoan, một lãnh đạo chuyên chế đã chèn ép cả đất nước mình, và bỏ tù tất cả những người đối lập, một chiến lược gia nguy hiểm đã vượt qua được mọi cuộc khủng hoảng, và đang coi châu Âu là trò chơi.

Một phát hiện của L’Obs : « Thổ Nhĩ Kỳ có đến 450 đền thờ Hồi Giáo tại Pháp với 150 tu sĩ imam có quy chế công chức ».

Văn hóa: Các chiến thắng bề ngoài của Trung Quốc

Trong lãnh vực văn hóa, Courrier International tuần này đã dành một hồ sơ ngắn để thảo luận về việc “Nên chăng trao trả các cổ vật về cho nước xuất xứ”.

Trong số nhiều bài viết lý thú, tạp chí Pháp đã lược dịch một bài trên nhật báo Hồng Kông South China Morning Post nói về việc Bắc Kinh đã bị gậy ông lại đập lưng ông với chính sách thu hồi cổ vật Trung Quốc một cách hung hăng.

Ngày 25/04/2013, nhân một buổi đại yến tại Bắc Kinh, mà khách mời là François Hollande, tổng thống Pháp thời đó, tỷ phú Pháp François-Henri Pinault đã cho ông Tập Cận Bình biết ý định trao tặng cho Trung Quốc hai đầu thú bằng đồng, mà lính Pháp và Anh đã lấy đi trong lúc chiếm đóng cung điện mùa hè ở Bắc Kinh, năm 1860. Hai đầu thú này đã chuyền qua nhiều tay trước khi được gia đình nhà tỷ phú mua lại.

Theo ghi nhận của Neville-Hadley trên tờ báo Hồng Kông South China Morning Post, các lãnh đạo Bắc Kinh rất hài lòng. Họ đã xem việc cổ vật bị đánh cắp trở về Trung Quốc là « niềm tự hào dân tộc ». Tuy nhiên, Bắc Kinh đã phải trả giá đắt trong vấn đề này.

Những năm gần đây, nhà nước Trung Quốc đã « tung ra những thủ tục pháp lý vô hiệu », viên chức nhà nước sẵn sàng trả bất kỳ giá nào để thu hồi những đồ vật bị lấy đi từ cung điện mùa hè (như yêu cầu tịch thu chẳng hạn). Chủ trương này càng khiến những chủ nhân hiện tại của các cổ vật đó tránh đưa vật quý báu ra thị trường làm cho việc tìm lại càng thêm khó khăn.

Theo Neville-Hadley, thái độ hung hăng của Trung Quốc còn có những hệ quả khác : « Các viện bảo tàng nước ngoài thường cho mượn các tác phẩm của họ nhân các cuộc triển lãm. Đối với Bắc Kinh chấp nhận những tác phẩm cho mượn đó có nghĩa là công nhận nó thuộc quyền sở hữu của người ngoài. Do đó với chiến dịch mang tính chính trị của chế độ khiên các trao đổi văn hóa này không thể thực hiện, cho dù một số vật cổ đã được mua lại một cách hợp pháp từ những người Trung Quốc ».

Last Updated on Sunday, 24 June 2018 07:10
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation