Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tin Hàng Ngày 22/06/2018 PDF Print E-mail
Written by Editor   
Wednesday, 20 June 2018 07:10

Tổng thống Mỹ tuyên bố tiến trình phi hạt nhân hóa Bắc Triều Tiên đã bắt đầu.

media
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp nội các, Nhà Trắng, Washington, ngày 21/06/2018REUTERS

Hôm qua, 21/06/2018, trong cuộc họp nội các, tại Nhà Trắng, Washington, tổng thống Mỹ Donal Trump cho biết tiến trình « phi hạt nhân hóa hoàn toàn » Bắc Triều Tiên đã bắt đầu.

Theo Reuters, nguyên thủ Hoa Kỳ tuyên bố: « Bắc Triều Tiên đã ngừng bắn tên lửa, đặc biệt là tên lửa đạn đạo. Họ đã phá hủy bãi thử động cơ tên lửa. Họ đã phá hủy một trong những địa điểm bắn thử lớn nhất hay đúng ra là bốn trong số các căn cứ bắn thử lớn nhất ». Tổng thống Trump nhấn mạnh, điều đáng nói nhất là tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bắc Triều Tiên đã bắt đầu.

Tuyên bố này của tổng thống Mỹ trái ngược với những thông tin của bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ. Cách nay hai hôm, khi được hỏi là phải chăng Bình Nhưỡng đã có những biện pháp phi hạt nhân hóa, kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh 12/06 ở Singapore, bộ trưởng Quốc Phòng Jim Mattis trả lời là không và ông nói rõ: « Các cuộc đàm phán về chi tiết chưa bắt đầu » và ông không hy vọng là Bắc Triều Tiên bắt đầu phi hạt nhân hóa vào lúc này ».

Cũng trong cuộc họp ngày hôm qua, tổng thống Trump nói rằng Bắc Triều Tiên chưa trao trả cho Hoa Kỳ 200 bộ hài cốt lính Mỹ tử trận trong chiến tranh Triều Tiên, ngược với những gì ông đã nói cách nay hai ngày.

Về quan hệ Liên Triều, theo thông cáo chung sau cuộc gặp giữa đại diện hai miền, được bộ Thống Nhất Hàn Quốc công bố hôm nay, Seoul và Bình Nhưỡng đã đồng ý tổ chức các cuộc gặp cho những gia đình bị ly tán do chiến tranh. Các cuộc gặp sẽ được tổ chức từ 20 đến 26/08 tới tại núi Kim Cương (Kumgang).

Việc tổ chức các cuộc gặp này là một trong những nội dung được thỏa thuận trong cuộc gặp thượng đỉnh Kim Jong Un-Moon Jae In, hồi tháng Tư vừa qua.

Từ năm 2015 đến nay, việc tổ chức các cuộc gặp cho những gia đình bị ly tán do chiến tranh Triều Tiên đã bị đình hoãn do căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Hoa Đông : « Ngư dân » Trung Quốc dùng vũ khí laser tấn công phi công Mỹ.

media
Ảnh minh họa Máy bay tuần tra Mỹ EP-3E Aries. Ảnh ngày 24/04/2016.@usnavy

Phi công Mỹ tuần tra trên biển Hoa Đông đã bị tấn công hơn 20 lần trong 10 tháng qua bằng tia laser làm chói mắt. Thủ phạm là « ngư dân » Trung Quốc nhưng đứng đằng sau, rất có thể là quân đội Trung Quốc.

Theo Japan Times ngày 22/06/2018, bộ Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Ấn Độ-Thái Bình Dương cho biết vụ tấn công lần đầu tiên, xảy ra vào tháng 9/2017, xuất phát từ đất liền và trên tàu cá.

Phát ngôn viên bộ chỉ huy Cassandra Gesecki không đi sâu vào chi tiết nhưng các sĩ quan xin ẩn danh xác định là các tàu cá này treo cờ Trung Quốc và quân đội Trung Quốc ném đá giấu tay.

Vũ khí tấn công là tia laser làm phi công bị lóa mắt, thậm chí làm « bỏng » mắt. Những vụ tương tự cũng được báo cáo ở vùng Sừng Phi Châu. Nhân viên Trung Quốc từ căn cứ hải quân đầu tiên ở Djibouti đã nhiều lần dùng tia laser chiếu vào máy bay quân sự Mỹ, gây thương tổn cho phi công. Washington đã chính thức phản đối với Bắc Kinh qua kênh ngoại giao.

Từ hơn một năm nay, Bắc Kinh tổ chức một đạo binh ngư dân đặt tên là « dân quân biển », huấn luyện cách sử dụng và cung cấp trang thiết bị tối tân kể cả máy định vị. Lực lượng này đóng vai trò quan trọng trong chiến lược tranh giành Biển Đông với các quốc gia Đông Nam Á và tranh chấp với Nhật tại Hoa Đông .

uy nhiên, khác với laser quân sự sử dụng tại Djibouti, súng laser dùng tấn công phi công Mỹ ở Hoa Đông thuộc loại được bán trên thị trường, không mạnh bằng, nhưng cũng có thể làm hại mắt.

Hội nhập quốc tế : Bắc Triều Tiên theo « chiến lược kiểu Trung Quốc » ?

media
Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đi thăm một cơ sở sản xuất trong chuyến thăm Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh do KCNA công bố ngày 20/06/2018KCNA via REUTERS

Bắc Triều Tiên dường như đang đi theo con đường mà Trung Quốc cộng sản đã thực hiện để hội nhập với thế giới sau cuộc gặp giữa Mao Trạch Đông và Nixon năm 1972. Nếu đúng như vậy, thế giới chỉ có thể trông đợi vào việc Bắc Triều Tiên tự do hóa nền kinh tế chứ không thay đổi bản chất chế độ.

Theo phân tích của ông Philippe Fabry, nhà nghiên cứu về lịch sử luật trên nhật báo Le Figaro, hành trình đi đến hòa giải với Seoul và Washington của Bình Nhưỡng cho thấy có gì đó rất giống với chiến lược mà Bắc Kinh đã thực hiện trong quá khứ.

Năm 1949, nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa ra đời và nằm trong khối cộng sản. Việc Trung Quốc can thiệp quân sự vào cuộc chiến tranh Triều Tiên đã đẩy mối căng thẳng với Hoa Kỳ lên đến cực điểm. Rồi việc sở hữu bom nguyên tử vào năm 1964 cho phép Trung Quốc có thể sánh vai cùng với 4 cường quốc hạt nhân khác trong Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.

Nhưng cũng từ những năm 1950, quan hệ giữa Trung Quốc và Liên Xô ngày càng xấu đi. Đây là cơ hội để tổng thống Mỹ Nixon và ngoại trưởng Kissinger khai thác rạn nứt trong khối cộng sản. Đương nhiên, Mao Trạch Đông, vốn bị cô lập trên trường quốc tế đã không bỏ qua dịp may. Cuộc gặp lịch sử Mao Trạch Đông - Nixon đã diễn ra năm 1972, đưa Trung Quốc cộng sản hội nhập trật tự thế giới.

Mao Trạch Đông qua đời, Đặng Tiểu Bình lên cầm quyền năm 1976 đưa Trung Quốc đi theo mô hình « kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa », đánh dấu sự hồi sinh của nền kinh tế Trung Quốc, và ngày nay đã trở thành đối thủ cạnh tranh quyết liệt với Hoa Kỳ. Đồng thời, trong cùng giai đoạn đó, bản chất chế độ chuyên chính - độc tài và cảnh sát trị không hề thay đổi.

Nhìn lại hành trình đã đi qua của Trung Quốc và những gì đang diễn ra với Bắc Triều Tiên, người ta có thể dễ dàng nhận thấy là chiến lược có suy tính của Bình Nhưỡng được lấy cảm hứng từ sự năng động trong quá khứ của Bắc Kinh.

Trên bình diện kinh tế, Kim Jong Un tiến hành nhiều chương trình cải cách đi theo hướng nền kinh tế thị trường : bãi bỏ nông trường tập thể, tái phân bổ đất canh tác, cho phép lãnh đạo nhà máy được quyền bán sản phẩm dư thừa, giảm nhẹ thủ tục hành chính và gần như đình chỉ việc cấm đoán buôn bán tự do.

Kim Jong Un, đời lãnh đạo thứ ba của Bắc Triều Tiên, từng đi du học tại Thụy Sĩ đã ý thức được rằng sự yếu kém về kinh tế, lạc hậu về công nghệ, sẽ đe dọa sự sinh tồn của chế độ. Thấu hiểu được bài học kinh nghiệm từ Liên Xô, Kim Jong Un nhận thấy rằng với mô hình Trung Quốc, chế độ cộng sản vẫn có thể điều khiển cải cách mà không bị tan rã.

Với nhận thức này, Kim Jong Un đã tìm được ba điều kiện : Trước tiên là phải có vũ khí nguyên tử, nhưng chưa đủ. Thứ hai, không thay đổi bản chất và từ bỏ ý thức hệ của chế độ cộng sản. Điều kiện thứ ba, phải tiếp cận với thế giới bên ngoài và hội nhập quốc tế thông qua cường quốc Mỹ.

Kim Jong Un dường như muốn thực hiện những gì mà chế độ cộng sản Trung Quốc đã từng làm một cách mò mẫm và theo kinh nghiệm, để tránh bị sụp đổ như bao chế độ cộng sản khác ở Liên Xô và Đông Âu, đồng thời củng cố hơn nữa quyền lực của mình.

Và trong bối cảnh hiện nay, lãnh đạo trẻ Bắc Triều Tiên đã tìm được một đối tác lý tưởng : Donald Trump, người mà ngay từ đầu nhiệm kỳ tổng thống đã tỏ ra rất cứng rắn với Kim, rồi trở thành đối thủ trong một cuộc gặp thượng đỉnh ầm ĩ nhưng cũng là người rất thích « mặc cả ».

Giờ phải chờ xem Trung Quốc sẽ nghĩ gĩ về tất cả những việc đó, và liệu Bắc Kinh có cảm thấy khó chịu hay không về mối quan hệ mới giữa Mỹ-Bắc Triều Tiên, giống như là Liên Xô đã từng thể hiện về cuộc gặp giữa Nixon và Mao Trạch Đông.

Mỹ đánh thuế nhập khẩu : Các biện pháp trả đũa của châu Âu bắt đầu có hiệu lực.

media
Ủy viên châu Âu phụ trách Thương Mại Cecilia Malmstroem trong cuộc họp báo sau khi Mỹ thông báo đánh thuế vào thép và nhôm nhập khẩu từ châu Âu, Bruxelles, ngày 01/06/2018REUTERS/Yves Herman

Nhằm đáp lại việc Hoa Kỳ áp dụng mức thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu, kể từ hôm nay, 22/06/2018, các biện pháp trả đũa của Liên Hiệp Châu Âu bắt đầu có hiệu lực : Nâng cao mức thuế đánh vào nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Hoa Kỳ.

Theo AFP, danh sách các mặt hàng phải chịu mức thuế 25% rất dài, trong đó có nước cam, rượu whisky, mô tô Harley Davidson…Châu Âu cũng tăng thuế đánh vào thép, nhôm, nhiều sản phẩm công nghiệp và nông phẩm với tổng giá trị lên đến 2,8 euro.

Bruxelles từng tuyên bố sẽ có thái độ cứng rắn đối với Washington, nhưng các biện pháp đáp trả của châu Âu bắt đầu có hiệu lực từ hôm nay, lại tỏ ra có chừng mực, so với các biện pháp thuế của Mỹ nhắm vào 6 tỷ euro hàng hóa châu Âu.

Theo giới chuyên gia, Bruxelles chủ trương không đổ thêm dầu vào lửa và áp dụng đúng quy định của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO) về việc tái cân bằng trao đổi thương mại. Liên Hiệp Châu Âu sẽ bổ sung các biện pháp trả đũa trong ba năm tới hoặc sau khi thắng kiện tại WTO.

Tuy nhiên, Liên Hiệp Châu Âu hy vọng tránh được leo thang chiến tranh thương mại và tuyên bố sẽ hủy bỏ các biện pháp trả đũa, kiện tụng nếu Hoa Kỳ bãi bỏ việc nâng thuế nhập khẩu đối với thép vào nhôm.

Nỗi lo ngại về nhập cư gây khủng hoảng khắp phương Tây.

media
Phao và áo cứu hộ của người nhập cư để lại tại cảng Motril, Tây Ban Nha, ngày 21/06/2018REUTERS/Jon Nazca

Nếu có một vấn đề hiện đang nổi cộm trong các cuộc tranh cãi chính trị tại các nền dân chủ lớn ở phương Tây, và có nguy cơ chia rẽ các quốc gia phương Tây với nhau, thậm chí chia rẽ nội bộ một nước, thì đó chính là vấn đề đón nhận người nhập cư.

Vấn đề này đã buộc các nước chủ chốt trong Liên Hiệp Châu Âu phải họp khẩn vào ngày 24/06/2018 tới đây để tìm phương án giải quyết, tránh rạn nứt trong khối, trong lúc tại Hoa Kỳ, một phần dư luận đã phẫn nộ chống lại chủ trương cứng rắn triệt nhập cư trái phép của chính quyền Donald Trump, buộc tổng thống Mỹ phải tạm thời lùi bước.

Vấn đề nhập cư nổi cộm từ Mỹ, châu Âu cho đến Úc

Trong bài phân tích ngày 21/06, hãng tin Pháp AFP đã không ngần cho rằng nỗi lo ngại về nhập cư tăng cao hiện là nguồn cơn gây nên căng thẳng chính trị tại nhiều nước phương Tây.

Tại Hoa Kỳ, tổng thống Donald Trump đang cố tranh thủ một làn sóng chống nhập cư để tìm kiếm chiến thắng cho những người ủng hộ đảng Cộng Hòa của ông trong cuộc bầu cử giữa hai nhiệm kỳ tổng thống vào tháng Mười một tới đây.

Còn tại châu Âu, cụ thể là ở Đức, thủ tướng Angela Merkel hy vọng sẽ vượt qua được các làn sóng dữ do chính thành viên trong liên minh của bà khuấy lên, để duy trì nguyên vẹn chính phủ liên hiệp đang cầm quyền, mà không phải nhượng bộ quá nhiều cho phe chủ trương cứng rắn đối với người nhập cư.

Cũng trong Liên Hiệp Châu Âu, các chính phủ liên hiệp cánh hữu mới lên cầm quyền ở Áo và Ý đã mang những tiếng nói cực đoan trước đây nằm ở ngoài rìa cuộc tranh luận về di dân nhập cư vào trung tâm các cuộc thảo luận của các cơ quan quyền lực.

Còn ở Nam Bán Cầu, chính quyền Úc cũng đang phải đối mặt với những lời chỉ trích nhắm vào chính sách giam giữ những người xin tị nạn đến bằng đường biển trong các trại trên các đảo Nauru và Papua New Guinea.

Đối với AFP, đằng sau những động cơ vuốt đuôi cử tri để kiếm phiếu, hay những mưu đồ dùng thông tin sai lệch làm vũ khí chính trị, phải công nhận rằng di dân nhập cư là một vấn đề thực thụ, với những hệ quả thực sự đối với con người và đối với lãnh vực chính trị.

Lưu lượng người di dân vẫn còn cao theo tiêu chuẩn lịch sử, và Liên Hiệp Quốc ước tính có khoảng 65 triệu người tị nạn và người di dân nhập cư trên toàn thế giới.

Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc Filippo Grandi đã cho rằng vấn đề này đòi hỏi một giải pháp toàn cầu toàn diện - nhưng xu thế của thời đại lại thiên về các giải pháp mang tính dân tộc nhiều hơn.

Di dân nhập cư : Vấn đề chính của Liên Âu

Theo học giả Walter Russell Mead trên tờ báo Mỹ The Wall Street Journal, chỗ yếu của giới ủng hộ Liên Hiệp Châu Âu hiện nay không phải là đồng euro mà là vấn đề di dân nhập cư.

Tình hình chính trị nhiều nước châu Âu, trong đó có Đức, một trong những đầu tầu của Liên Hiệp Châu Âu, là ví dụ điển hình.

Tại Đức, một đa số rộng rãi công chúng vẫn còn ủng hộ châu Âu, nhưng vẫn chưa quen với nỗ lực của thủ tướng Merkel muốn hấp thụ hơn một triệu người tị nạn chủ yếu là người Hồi Giáo vào năm 2015.

Trên vấn đề này, tổng thống Mỹ Donald Trump đã không ngần ngại chọc gậy bánh xe. Ông đã lặp đi lặp lại rằng chính những người nhập cư đã làm cho một làn sóng tội phạm dâng cao ở Đức, bất chấp thực tế là nhìn chung, tình trạng tội phạm ở đó đang suy giảm.

Có điều là một số sự cố nổi cộm liên quan đến người mới nhập cư, trong đó có các vụ tấn công tình dục tập thể, đã làm công chúng Đức phẫn nộ.

Trong tuần này, tổng thống Mỹ đã khẳng định trong một tin nhắn twitter rằng : « Tỷ lệ tội phạm ở Đức tăng hơn 10% (các quan chức Đức không muốn báo cáo những tội ác này) từ khi người di dân nhập cư được (Đức) đón nhận ».

Số liệu chính thức của Đức tuy nhiên cho thấy là tình trạng tội phạm đã giảm 5% từ năm 2016 đến năm 2017, xuống mức thấp nhất từ một phần tư thế kỷ nay.

Theo nguồn tin báo chí, đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell đã cho biết là ông muốn « tăng cường quyền lực » cho cánh hữu ở Châu Âu, vào lúc các đối thủ của thủ tướng Merkel đang vươn lên nhờ tâm lý chống nhập cư tăng cao trong dân chúng.

Hiện giờ, đối tác liên minh truyền thống của đảng Dân Chủ Thiên Chúa Giáo CDU của bà là đảng Liên Minh Xã hội Cơ Đốc Giáo CSU, đang đe dọa là sẽ lật đổ chính phủ của bà, trừ phi bà chịu đóng cửa biên giới.

Nhập cư tiếp tục là chủ bài kiếm phiếu của Donald Trump

Về phần mình, tại Hoa Kỳ, tổng thống Trump quyết tâm ngăn chặn tình trạng nhập cư qua biên giới Mêhicô, nơi ông đang cho xây dựng bức tường mà ông liên tục hứa là sẽ làm trong tiếng hô vang của đám đông những người ủng hộ.

Vấn đề này đã giúp ông đoàn kết những ủng hộ viên ở cơ sở trong nước, và đang được ông sử dụng để tấn công bà Merkel và hỗ trợ cho bạn bè của ông trong giới dân tộc chủ nghĩa dân tộc cánh hữu tại châu Âu.

Theo chính sách « không khoan nhượng », lực lượng biên phòng của ông Trump đã bắt đầu tách các trẻ em di cư ra khỏi cha mẹ và giam giữ chúng trong các lều trại.

Những người cổ vũ tổng thống Mỹ đã ca ngợi chủ trương đó, xem đó là một vũ khí răn đe hữu hiệu chống nạn vượt qua biên giới bất hợp pháp, cho đến khi những hình ảnh gây sốc và những đoạn thu âm tiếng khóc của những đứa trẻ bị cầm giữ gây phẫn nộ trong dư luận.

Trump thoạt đầu đã quy tội cho đảng Dân Chủ đối lập và dùng những ngôn từ chỉ súc vật để so sánh người nhập cư với thành viên của tổ chức tội phạm MS-13 có dính líu đến El Salvador.

Thoạt đầu, ông Trump đã khẳng định trong tin nhắn Twitter rằng « Chính đảng Dân Chủ là vấn đề », nêu bật tầm quan trọng của di dân nhập cư trong bầu cử như là một vấn đề then chốt trước cuộc bầu quốc hội năm nay. Ông đã viết : « Họ (tức là đảng Dân Chủ) không màng đến tội ác và muốn có những người nhập cư bất hợp pháp, bất chấp việc đó là nhưng kẻ rất tệ hại, tràn vào và tàn hại đất nước chúng ta, như băng đảng MS-13. »

Nhưng vào hôm thứ Tư, 20/06, đúng vào Ngày Tị Nạn Thế Giới, ông Trump đã lùi bước, ngưng việc chia cắt các gia đình nhưng tuyên bố chính sách không khoan nhượng vẫn được áp dụng.

Điều này có thể làm giảm bớt những lời chỉ trích trong phe Cộng Hòa của tổng thống - vốn cho là ông đã đi quá xa - tuy nhiên vấn đề nhập cư và chủng tộc vẫn sẽ nổi cộm trong các cuộc tranh luận nhân cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay.

Liên Hiệp Châu Âu họp khẩn cấp

Tại Liên Hiệp Châu Âu, vấn đề di dân nhập cư cũng đã gây thêm chia rẽ trong nội bộ, buộc giới lãnh đạo châu Âu phải triệu tập môt cuộc họp khẩn cấp về nhập cư tại Bruxelles vào Chủ nhật 24/06 tới đây.

Thách thức rất lớn đối với các lãnh đạo cánh trung như thủ tướng Đức Angela Merkel và đồng minh của bà tổng thống Pháp Emmanuel Macron, và ngay cả đối với chính Liên Hiệp Châu Âu. Cử tri Anh đã quyết định rời châu Âu sau một cuộc vận động trưng cầu dân ý về Brexit trong đó nổi bật chủ trương chống nhập cư.

Bây giờ đến lượt liên minh cánh hữu Ý đã từ chối, không cho tàu chở 629 thuyền nhân cập bến. Bộ trưởng Nội Vụ Ý Matteo Salvini, một người công khai bày tỏ sự khâm phục ông Trump, và đảng Liên Đoàn Phương Bắc của ông - đã thắng cử nhờ khai thác làn sóng chống nhập cư - đã lên tiếng cảnh cáo « những kẻ bất hợp pháp » là nên « sẵn sàng cuốn gói ».

Các quốc gia bên bờ Địa Trung Hải đã yêu cầu các nước phía bắc Châu Âu chia sẻ gánh nặng, chấp nhận đón người tị nạn cặp vào bờ biển phía nam. Thế nhưng cử tri phía bắc lại rất ghét đón nhận những người này.

Theo Russell Mead : « Đối với ông Salvini, nêu bật vấn đề di dân là một hành động « nhất cử tam tiện », trong nước, ông ta chia rẽ được cánh tả và đoàn kết được cánh hữu, thách thức được sự đồng thuận của giới ưu tú châu Âu, và tự đặt mình trong tư thế một gương mặt có tầm vóc quốc tế ».

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz, một người được vị đại sứ của Trump tại Đức rất ưa chuộng, đã từng cảnh báo « thảm họa » đến từ tình trạng di dân nhập cư, và cũng đang đi theo những người có xu hướng cứng rắng như thủ tướng Hungary Viktor Orban.

Đó là những lãnh đạo đang cảm nhân là dòng lịch sử đang xoay chiều có lợi cho họ.

Nicaragua : Giáo hội Công giáo thăm thành phố « phản kháng » chính quyền.

media
Hồng y Leopoldo Brenes phát biểu trước công chúng Masaya, Nicaragua, ngày 21/06/2018.REUTERS/Andres Martinez Casares

Một lần nữa, thành phố Masaya, cách thủ đô Managua 30 cây số là mục tiêu tấn công của cảnh sát và các tóan dân quân võ trang . Để ngăn chận bạo lực đẩm máu, ngày 21/06, một phái đoàn Giám mục Công giáo Nicaragua đã đến tận khu ngoại ô nhiều lần bị đàn áp và cũng là nơi mà 100.000 dân điạ phương tuyên bố « nổi dậy » chống tổng thống Daniel Ortega và phu nhân là phó tổng thống Rosario Murillo.

Thông tín viên RFI Patrick John Buffe tường thuật :

"Hàng ngàn người dân địa phương đã tràn ra đường để đón tiếp phái đoàn của Giáo hội Công giáo. Trong suốt nhiều tiếng đồng hồ, Hồng y Leopoldo Brenes và các giám mục Managua cùng với sứ thần của Toà Thánh La mã đi khắp thành phố đã được dân chúng biến thành chiến tuyến.

Từ nhiều ngày nay, người dân thiết lập rào cản tại hầu hết các con đường trong thành phố nhằm ngăn chận các cuộc tấn công của cảnh sát chống bạo động và các toán dân quân võ trang.

Quyết định nhiều rủi ro của Giáo hội Công giáo là nhằm ngăn chận một cuộc thảm sát mới. Các tu sĩ đã đàm phán với cảnh sát Nicaragua yêu cầu ngưng trấn áp dân cư địa phương, những người đã bị tổn hại rất nặng vì bạo lực.

Các vụ đàn áp, xảy ra tại nhiều thành phố chứ không riêng gì ở Masaya, đe dọa tiến trình đối thoại hoà bình giữa chính quyền và đối lập.

Nếu không có các vụ tấn công của cảnh sát thì đối thoại đã được mở lại hôm thứ tư 20 tháng 06, khi mà tổng thống Daniel Ortega tuyên bố đã mời Ủy Ban Nhân Quyền Liên Châu Mỹ CIDH, Liên Hiệp Quốc và Liên Hiệp Châu Âu đến Nicaragua điều tra về tình trạng đàn áp nhân quyền đã làm gần 200 người thiệt mạng từ giữa tháng tư đến nay."

Theo AFP, trong lúc phái đoàn giám mục thăm thành phố, nhiều tiếng súng và súng cối nổ vang. Dân chúng tố cáo các tóan dân quân và cảnh sát chống bạo động đốt một số nhà cửa.

TIN ĐỌC NHANH.

media

(Reuters) - Khởi tố, bắt tạm giam 4 lãnh đạo các công ty con và liên kết của Tập đoàn dầu khí quốc gia VN. Bộ Công An Việt Nam ngày hôm qua, 21/06/2018, cho biết, các ông Từ Thành Nghĩa - nguyên tổng giám đốc điều hành của Vietsovpetro, Võ Quang Huy - cựu kế toán trưởng của Vietsovpetro, Đinh Văn Ngọc, - Phó tổng giám đốc điều hành Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn và Nguyễn Tuấn Hùng - trưởng ban Tài chính tổng công ty thăm dò và khai thác dầu khí, bị điều tra về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản.

(RFI) – Thủ tướng Pháp công du Trung Quốc xúc tiến các hợp đồng.

Ông Edouard Philippe có chuyến công du Trung Quốc bốn ngày, bắt đầu từ ngày hôm nay 22/06/2018. Mục đích của chuyến viếng thăm Trung Quốc lần này của thủ tướng Pháp nhằm cố gắng thúc đẩy hơn nữa các hợp đồng ký kết giữa Trung Quốc và Pháp vẫn còn đang bị đình trệ. Theo lịch trình, chặng dừng đầu tiên của thủ tướng Pháp là tại Thẩm Quyến, trước khi đến Thượng Hải và Bắc Kinh.

(AFP) – Thượng đỉnh Trump – Putin vào tháng 7 ?

Tổng thống Mỹ ngày hôm qua 21/06/2018 thông báo đang nghiên cứu khả năng cuộc gặp thượng đỉnh với tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng 7 tới đây. Nhà Trắng cho biết thêm cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, trong tuần tới sẽ đến Matxcơva để thảo luận về khả năng tổ chức cuộc gặp này.

(AFP) – Israel : Vợ thủ tướng Netanyahu bị câu lưu.

Bà Sara Netanyahu, vợ của thủ tướng Israel ngày hôm qua 21/06/2018 đã bị câu lưu. Tư Pháp Israel cáo buộc bà gian dối và lạm dụng hơn 80.000 euro tiền công quỹ cho các bữa ăn của gia đình trong vòng 5 năm (2009-2013). Phu nhân thủ tướng có nguy cơ lãnh án 5 năm tù giam. Luật sư của bà cho biết sẽ làm hết cách để không bị đưa ra trước tòa.

(RFI) – Brazil : Bùng phát bạo lực tại các khu ổ chuột ở thủ đô.

An ninh tại thủ đô ngày càng xuống cấp. Quân đội và cảnh sát Brazil ngày 21/06/2018, gia tăng các chiến dịch chống các băng đảng đang lộng hành tại các khu ổ chuột ở thủ đô Rio de Janeiro. Giao tranh giữa cảnh sát và các băng đảng đã làm thiệt mạng 7 người, trong đó có một học sinh 14 tuổi đang trên đường đi học về. Quân đội đã huy động nhiều xe bọc thép và trực thăng để hỗ trợ các lực lượng anh ninh tham gia chiến dịch.

(Reuters) – Trung Quốc tăng thuế trên styrolène nhập từ Hàn Quốc, Đài Loan và Mỹ. Hôm nay 22/06/2018, bộ Thương Mại Trung Quốc cho biết mức thuế sẽ tăng từ 3,8% lên thành 55%, bắt đầu có hiệu lực từ ngày mai 23/06 và có giá trị trong vòng 5 năm. Theo Bắc Kinh, nhập khẩu styrolène từ Hàn Quốc, Đài Loan và Mỹ đã tăng mạnh trong những năm qua và ảnh hưởng xấu tới ngành sản xuất này của Trung Quốc.

(Reuters) – Ý cuối cùng cũng chấp thuận tiếp nhận một thuyền chở di dân nước ngoài. Hôm qua, con thuyền của tổ chức phi chính phủ Mission Lifeline cứu vớt 226 di dân trên biển Địa Trung Hải đã bị Ý từ chối cho cập bờ với lý do họ đã phớt lờ các chỉ dẫn của Ý và Libya. Bộ trưởng Nội vụ Ý đã yêu cầu con thuyền đi tới Hà Lan, nhưng sau đó bộ trưởng Giáo Thông Ý cho biết khoảng cách di chuyển như vậy là quá xa và chính quyền Ý chấp nhận tiếp đón các thuyền nhân lý do nhân đạo.

(AFP) – OPEP : Iran và Ả Rập Xê Út bất đồng về tăng sản lượngdầu. Bộ trưởng các nước thuộc khối OPEP hôm nay 22/06/2018 họp tại Vienna, Áo. Ả Rập Xê Út, với sự ủng hộ của Nga, muốn OPEP và các đối tác tăng sản lượng dầu thế giới thêm 1 triệu thùng/ngày. Còn Iran do đang bị Mỹ trừng phạt kinh tế, nên không muốn tăng sản lượng vì không muốn đối thủ Ả Rập Xê Út được hưởng lợi.

(AFP) – Mỹ giao chiến đấu cơ F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Bất chấp căng thẳng giữa hai nước và sự phản đối của Thượng Viện Mỹ, hôm qua 21/06/2018, tập đoàn Quốc Phòng Mỹ Lockheed Martin đã giao cho đại diện Thổ Nhĩ Kỳ tại Texas chiến đấu cơ F-35 đầu tiên. Chiếc thứ hai sẽ được bàn giao trong những ngày tới. Một phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Mỹ cho biết trong khi chờ đào tạo các phi công Thổ Nhĩ Kỳ, cả hai chiến đấu cơ sẽ được chuyển về căn cứ quân sự Luke, Arizona. Hôm thứ Ba, Thượng Viện Mỹ yêu cầu là thương vụ với Ankara phải bị hủy bỏ nếu Thổ Nhĩ Kỳ vẫn quyết tâm mua hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không S-400 của Nga.

Last Updated on Saturday, 23 June 2018 06:59
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation