Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tin Hàng Ngày 07/06/2018 PDF Print E-mail
Written by Editor   
Thursday, 07 June 2018 12:41

 

Biển Đông : Trung Quốc « rút giàn hỏa tiễn » trên đảo Phú Lâm.

 

media
(Ảnh minh họa). Ảnh vệ tinh của tổ chức Sáng kiến minh bạch hàng hải cho thấy Trung Quốc triển khai hệ thống vũ khí mới của Trung Quốc trên đảo Phú Lâm, Hoàng Sa.Courtesy CSIS Asia Maritime Transparency Initiative/DigitalGlobe

Sau khi lớn tiếng đả kích Mỹ « xâm phạm chủ quyền và chuyển vũ khí tấn công » vào Biển Đông, Trung Quốc dường như đã đem hệ thống tên lửa bố trí trên đảo Phú Lâm, đảo lớn nhất trong quần đảo Hoàng Sa, đi nơi khác hoặc cất giấu, theo bản tin CNN ngày 06/06/2018.

Vào tháng trước, ảnh vệ tinh chụp ngày 12/05 cho thấy trên đảo Phú Lâm, có một hệ thống tên lửa cùng ra-đa được bao phủ dưới những tấm lưới ngụy trang. Phú Lâm là hòn đảo lớn nhất của quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc đánh chiếm sau một trận hải chiến với Việt Nam, vào tháng 01/1974.

Tuy nhiên, hình ảnh mới nhất chụp ngày 03/06, do vệ tinh tình báo Israel ImageSat International cung cấp thì giàn tên lửa HQ-9 của Trung Quốc bố trí tên đảo Phú Lâm, đã biến mất, sau khi Hoa Kỳ cho hai pháo đài bay B52 bay ngang quần đảo Trường Sa.

Sự kiện Trung Quốc lấn chiếm Hoàng Sa và một phần Trường Sa, xây dựng tiền đồn và bố trí vũ khí bị các nước trong khu vực và Mỹ lên án là « quân sự hóa biển Đông ». Tại Diễn đàn an ninh khu vực Singapore hồi cuối tuần qua, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ cảnh báo Trung Quốc: « Đừng làm bậy, khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương là ưu tiên số một của Mỹ ». Thứ Tư vừa qua, Bắc Kinh đả kích Mỹ vi phạm chủ quyền Trung Quốc, cho chiến hạm và B52 biểu dương lực lượng.

Trung Quốc, qua phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Hoa Xuân Oánh, tuyên bố « không sợ B52 ». Theo CNN, các viên chức quốc phòng Mỹ cũng như tình báo Israel không nghĩ rằng Trung Quốc dẹp các tên lửa này vì sợ Mỹ. Chờ thêm một thời gian nữa sẽ rõ : hoặc tên lửa được giấu trong nhà kho, hoặc đã bị nước muối làm rỉ sét cần sửa chữa. Cũng có thể Trung quốc sẽ dời giàn tên lửa ở Phú Lâm sang các đảo khác, hoặc sẽ thay thế bằng loại mới thích nghi với môi trường.

Thượng đỉnh Singapore: Cả Trump và Kim tìm cách tránh bị sập bẫy.

mediaTổng thống Mỹ Donald Trump (T) và lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un sẽ gặp nhau tại thượng đỉnh Singapore ngày 12/06/2018.Fuente: Reuters.

Chỉ còn vài ngày nữa là diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử Donald Trump và Kim Jong Un, được ấn định vào ngày 12/06/2018 tại Singapore.

Tổng thống Mỹ hy vọng đạt được một thỏa thuận với lãnh đạo Bắc Triều Tiên. Đây sẽ là một thắng lợi ngoại giao và chính trị đối với ông Donald Trump, nhưng với một điều kiện là cả hai bên phải tránh được những chiếc bẫy do chính mình giăng ra, như lưu ý của giới chuyên gia.

Một thỏa thuận hòa bình và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên là mục tiêu của thượng đỉnh sắp tới. Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đặt câu hỏi: Nhưng với mô hình nào: CVID của Hoa Kỳ, hay là CVIG của Bắc Triều Tiên ? Đó là chữ viết tắt các mục tiêu và điều kiện của mỗi bên.

Với Hoa Kỳ, sẽ chỉ có một hiệp ước hòa bình nếu Bắc Triều Tiên đáp ứng được điều kiện giải trừ hạt nhân toàn diện, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược (Complete, Verifiable and Irreversible Denuclearization - CVID). Theo đó, Bình Nhưỡng phải nhanh chóng gỡ bỏ hoàn toàn kho vũ khí hạt nhân và đưa toàn bộ số tên lửa liên lục địa ICBM cũng như là các nguyên liệu phân hạch sang một nước thứ ba.

Ngược lại, Bắc Triều Tiên chỉ chấp nhận phi hạt nhân hóa nếu Hoa Kỳ đưa ra bảo đảm an ninh cho chế độ Bình Nhưỡng một cách toàn bộ, có thể kiểm chứng được và không thể đảo ngược (Complete, Verifiable and Irreversible Guarantee - CVIG). Cụ thể, Bắc Triều Tiên muốn Hoa Kỳ phải có một cam kết không xâm lược, ký kết một hiệp ước hòa bình và nhanh chóng dỡ bỏ lệnh cấm vận. Như vậy, tiến trình phi hạt nhân hóa sẽ được tiến hành « từng bước và đồng bộ ».

Chính vì những chiếc bẫy này mà từ lâu nay Mỹ và Bắc Triều Tiên chưa thể nào ngồi vào bàn đàm phán, vì không bên nào muốn chủ động đi trước một bước. Phải chăng giờ đây cả Donald Trump và Kim Jong Un đang tìm cách thoát bẫy, khi đôi bên cùng đưa ra những tín hiệu « nhượng bộ » ?

Hoa Kỳ dường như không còn nói đến một « thỏa thuận lớn », buộc Bắc Triều Tiên phải từ bỏ ngay lập tức chương trình vũ khí hạt nhân. Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như chấp thuận cách tiếp cận từng bước, khi nói rằng thượng đỉnh lần này sẽ là « bước mở đầu cho một tiến trình ».

Về phần mình, Bắc Triều Tiên thông báo tạm ngưng chương trình thử tên lửa đạn đạo, phá dỡ bãi thử hạn nhân Punggye-Rie và dường như đang cho phá dỡ một điểm phóng tên lửa (theo Yonhap).

Mọi cặp mắt giờ đây đều hướng về tổng thống Mỹ với một câu hỏi lớn : Liệu Donald Trump có thật sự muốn ký một hiệp định hòa bình theo đúng nghĩa hay một tuyên bố về nguyên tắc nào đó hay không ?

Bởi vì, việc ký kết một thỏa thuận hòa bình nhất thiết phải có sự tham gia của các nước có liên quan, mà Trung Quốc, đồng minh lâu đời của Bắc Triều Tiên, không thể vắng mặt. Mặt khác, việc ký kết văn bản này sẽ làm thay đổi cảnh quan địa chính trị khu vực, và tác động mạnh mẽ đến cuộc đối đầu giành thế bá quyền khu vực giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Tóm lại, tương lai chính trị, ngoại giao và an ninh cho bán đảo Triều Tiên, cũng như là khu vực Đông Bắc Á, hiện giờ phụ thuộc hoàn toàn vào hai lãnh đạo Mỹ và Bắc Triều Tiên.

TIN ĐỌC NHANH.

media

(Yonhap) - Seoul quyết định mở văn phòng liên lạc ở Kaesong. Một viên chức Hàn Quốc xin giấu tên, thuộc bộ Thống Nhất Hàn Quốc, ngày 07/06/2018 khẳng định với báo chí là quyết định này « không hề liên quan đến việc mở lại hay không trung tâm công nghiệp Kaesong ». Tuần qua, hai nước Triều Tiên đã quyết định mở « vào một ngày gần đây » văn phòng liên lạc, nhằm hỗ trợ các trao đổi được cho là sẽ tăng mạnh trong tương lai.

(AFP) – Thái Lan: Chính quyền quân sự tăng ngân sách quốc phòng vì mục đích chính trị. Theo dự thảo ngân sách mà tập đoàn quân sự Thái Lan đệ trình tại Quốc Hội, ngân sách dự chi cho quốc phòng và an ninh năm 2018 là 335 tỷ bath (8,9 tỷ euro) chiếm 11% tổng ngân sách, tăng thêm 2,5% so với năm 2017. Giới chuyên gia Thái nghi ngờ mức ngân sách này có thể sẽ được dùng để « thành lập » một đảng chính trị ủng hộ quân đội cho kỳ bầu cử sắp tới.

(AFP) - Tân chính phủ Ý được Quốc Hội tín nhiệm. Sau khi được Thượng Viện chuẩn y, nội các của tân thủ tướng Conte đã được Hạ Viện Ý thông qua tín nhiệm vào hôm qua, 06/06/2018, với 350 phiếu thuận, 236 phiếu chống, và 35 dân biểu không bỏ phiếu. Tân thủ tướng Ý đã lên đường đến ngay một cuộc hẹn quốc tế lớn : thượng đỉnh G7 ở Canada.

(AFP) - Mỹ di tản nhiều nhân viên ngoại giao tại Trung Quốc bị nhức đầu bí ẩn. Những người này sẽ được khám sức khỏe kỹ lưỡng tại Hoa Kỳ. Bộ Ngoại Giao Mỹ cho biết như trên một ngày sau khi loan báo thành lập một tổ « đặc biệt » điều tra hiện tượng « âm thanh lạ » làm hàng chục nhân viên ngoại giao Mỹ và Canada ở Cuba hồi năm 2017 và một số nhân viên Mỹ tại Trung Quốc trong tháng 5 vừa qua bị thương tổn não bộ.

(AFP) - Tây Ban Nha trình làng chính phủ « nữ giới áp đảo ». Nội các mới của Tây Ban Nha do lãnh đạo đảng Xã hội Pedro Sanchez, 46 tuổi làm thủ tướng đã tuyên thệ nhậm chức vào sáng hôm nay 07/06/2019. Tổng cộng có 6 bộ trưởng nam giới, trong số này có một người đồng tính, còn lại là 11 nữ bộ trưởng nắm hầu hết các bộ then chốt từ quốc phòng, kinh tế, tài chính, công nghiệp, y tế và giáo dục.

(AFP) - Tổng thư ký điện Elysée Alexis Kokler bị điều tra. Ngay 06/06/2018, cảnh đã khám xét bộ Kinh Tế và Tài Chính Pháp trong khuôn khổ cuộc điều tra về nghi án « biển thủ công quỹ và nhũng lạm quyền thế » liên quan trực tiếp tổng thư ký phủ tổng thống Pháp, Alexis Kokler. Theo đơn kiện của Hiệp hội chống tham ô Anticor, ông Kokler, lúc còn ở bộ Kinh Tế, có thể vừa là công chức vừa cộng tác với một doanh nhân chủ công ty hàng hải MSC mang song tịch Thụy Sĩ-Ý.

(AFP) - Thái Lan : Chính quyền quân sự tăng ngân sách quốc phòng vì mục đích chính trị. Theo dự thảo ngân sách mà tập đoàn quân sự Thái Lan đệ trình tại Quốc Hội, ngân sách dự chi cho quốc phòng và an ninh năm 2018 là 335 tỷ bath (8,9 tỷ euro) chiếm 11% tổng ngân sách, tăng thêm 2,5% so với năm 2017. Giới chuyên gia Thái nghi ngờ mức ngân sách này có thể sẽ được dùng để « thành lập » một đảng chính trị ủng hộ quân đội cho kỳ bầu cử sắp tới.

Thượng đỉnh Canada : Rạn nứt trong khối G7.

mediaThượng đỉnh G7 sẽ khai mạc ngày 08/06/2018 tại Québec, Canada.REUTERS/Yves Herman

"Châu Âu sẵn sàng đương đầu với Donald Trump", là tựa chính trên trang nhất báo kinh tế Les Echos. Trên hồ sơ hạt nhân Iran và thương mại, Nhật, Canada, Anh, Pháp, Đức và Ý khó có thể san bằng những bất đồng với siêu cường số 1 thế giới là Mỹ. Libération chạy tít: "Charlevoix-Québec, thượng đỉnh G7 hay của nhóm G6+1" ?

Le Figaro đi thẳng vào vấn đề : Tại Québec, ông Trump đối mặt với 6 đối tác thương mại đang "phẫn nộ" , "tổng thống Mỹ đến Charlevoix trong thế thủ".

Cả Liên Hiệp Châu Âu lẫn Canada cùng kiện Hoa Kỳ áp thuế nhôm và thép. Quan hệ giữa Hoa Kỳ với nước chủ nhà G7 là Canada không mấy tốt đẹp vì ít nhất hai hồ sơ : thuế nhập khẩu nhôm và thép ; đàm phán về Hiệp định tự do mậu dịch Bắc Mỹ NAFTA trong bộ ba Mỹ - Canada - Mêhicô. Trên hồ sơ này "Mêhicô và Canada thành lập một mặt trận chung".

Sau hơn một năm tỏ thái độ mềm mỏng với Donald Trump, tuần qua thủ tướng Justin Trudeau chọn giải pháp đối đầu. Ottawa chuẩn bị công bố danh sách các mặt hàng của Mỹ bị đánh thuế nhập khẩu kể từ ngày 01/07/2018. Theo tiết lộ của Le Figaro, không dưới 120 sản phẩm "made in USA" đang trong tầm ngắm của Canada. Trong số này, phải kể đến sô cô la Mỹ, sốt cà chua, ngành đóng tàu và các hãng sản xuất máy giặt của Mỹ.

Tương tự Ottawa, Bruxelles cũng chọn giải pháp đối đầu với Washington. Les Echos ghi nhận : Với ngôn từ ngoại giao, phủ tổng thống Pháp báo trước là sẽ không ngần ngại "bày tỏ một cách cứng rắn và mạnh mẽ lập trường, vì quyền lợi của nước Pháp và châu Âu". Tại Berlin, thủ tướng Merkel "sẵn sàng đương đầu với Trump", tựa của tờ báo.

Hai ngày trước G7 ở Canada, Liên Hiệp Châu Âu vừa đề nghị đánh thuế nhập khẩu nhắm vào 3 tỷ đô la hàng Mỹ bán sang Liên Âu. Bruxelles không chỉ phẫn nộ vì thuế nhôm thép của Mỹ, mà còn bất bình vì Washington rút lui khỏi hiệp định hạt nhân Iran, tăng cường các biện pháp trừng phạt Teheran, khiến các doanh nghiệp châu Âu và cả của Mỹ, bị thiệt hại.

Putin mềm mỏng với châu Âu

Mỹ càng đẩy các đồng minh vào chân tường, thì lại càng tạo cơ hội cho nước Nga phá vỡ thế cô lập. Áo sắp giữ chức chủ tịch luân phiên Liên Hiệp Châu Âu và tân chính quyền Ý chủ trương nới lỏng các biện pháp trừng phạt kinh tế Nga.

Le Monde trong bài viết mang tựa đề "Tại Vienna, Putin mềm như nhung" nhận xét : Vladimir Putin đã dành chuyến xuất ngoại đầu tiên kể từ khi chính thức nhậm chức lần thứ tư để đến thủ đô nước Áo, quốc gia không là thành viên Liên Minh Bắc Đại Tây Dương. Tại đây, nguyên thủ Nga đã nhấn mạnh "Áo luôn là một đối tác truyền thống và đáng tin cậy" của Matxcơva. Putin cũng đã khéo léo tuyên bố "một khối Liên Hiệp Châu Âu thịnh vượng có lợi cho nước Nga, bởi Liên Âu là đối tác kinh tế số 1 của Nga".

Cách nay đúng nửa thế kỷ, Liên Bang Xô Viết đã ký hợp đồng khí đốt đầu tiên với một nước Tây Âu. Quốc gia đó chính là Áo và đến nay, Vienna vẫn là "một trung tâm phân phối khí đốt rất quan trọng của Nga tại Trung Âu".

Tình báo Mỹ thua Trung Quốc

Vào lúc Hải Quân Mỹ và Trung Quốc thách thức lẫn nhau ở Biển Đông, các cuộc đàm phán diễn ra tại Singapore và Bình Nhưỡng quyết định tương lai trên bán đảo Triều Tiên trong những thập niên tới, ngành tình báo của Hoa Kỳ là một "chiếc giỏ rách với quá nhiều lỗ hổng", không hơn không kém.

Đó là mở đầu bài báo trên Le Figaro nói về vụ thêm một điệp viên Mỹ làm việc cho Trung Quốc bị lột mặt nạ. Ngày 02/06/2018, một cựu quan chức trong ngành tình báo quân sự Mỹ, Ron Rockwell Hansen, 58 tuổi, bị bắt ngay tại phi trường Seatle Tacoma, khi sắp đáp máy bay đi Trung Quốc.

Nói thành thạo tiếng Nga và tiếng Hoa, Hansen biết rất rõ Trung Quốc từ đầu thập niên 1980, khi quốc gia này còn khép kín với phương Tây. Năm 2006, ông được chuyển sang cơ quan đặc trách về các hoạt động tình báo của quân đội Hoa Kỳ. Đội lốt một doanh nhân, Hansen đi Trung Quốc như đi chợ trong thời gian từ năm 2013 đến năm 2017, và có nhiều đầu mối liên lạc với tình báo Bắc Kinh.

Hansen giải thích với Cục Điều Tra Liên Bang, ông "giả vờ" chơi trò hai mang để đánh lạc hướng thiên hạ. Nhưng cựu nhân viên tình báo Mỹ này khó có thể giải thích với các nhà điều tra về số tiền 800.000 đô la ông đã nhận được từ "một số các quan chức" Trung Quốc. Số tiền đó đã được dùng để thanh toán một món nợ khổng lồ của Hansen ở quê nhà ... Khi bị bắt, đương sự giấu khóa USB trong bít-tất. Trong vali của Hansen, có nhiều tài liệu với những địa điểm nhậy cảm nơi quân đội Mỹ đặt các "đơn vị chống tin tặc".

Hansen không phải là trường hợp đầu tiên bị lột mặt nạ. Tháng Giêng 2018, một cựu sĩ quan tình báo Hoa Kỳ CIA, người Mỹ gốc Hoa, cũng đã bị bắt ở phi trường New York. Năm ngoái, một cựu nhân viên bộ Ngoại Giao thú tội đã cung cấp tài liệu mật cho Bắc Kinh... Vẫn Le Figaro cho biết thêm : thất bại ê chề của tình báo Mỹ không chỉ liên quan đến "vị trí của các cơ sở quân sự Mỹ tại Hàn Quốc, đến các căn cứ không quân và hải quân của Hoa Kỳ trong vùng, mà còn để lộ danh tính những điệp viên chìm của Mỹ ở Trung Quốc giai đoạn 2010-2012".

Do một sự trùng hợp lạ kỳ, Hansen bị bắt tại Seatle đúng vào lúc tại Diễn đàn an ninh châu Á Shangri La, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, James Mattis, tố cáo Bắc Kinh triển khai tên lửa và vũ khí hạng nặng ở Trường Sa, "uy hiếp các nước láng giềng". Trung Quốc đáp trả : những cáo buộc đó của Washington là "vô trách nhiệm", nhưng tuyệt nhiên không bình luận về "hồi mới nhất của cuộc chiến tranh trong bóng tối" này.

Pháp và dự luật chống tin giả

Liên quan tới thời sự Pháp, vào lúc Quốc Hội xem xét dự luật chống tin giả -fake news, Libération dự báo "sẽ có những cuộc tranh cãi sôi nổi" về một dự luận bị chỉ trích là quá mông lung, và đe dọa đến quyền tự do báo chí. Cụ thể hơn, chính phủ muốn đưa ra những công cụ kiểm duyệt fake news, bởi chúng là một "mối đe dọa đối với các nền dân chủ".

La Croix đặt câu hỏi: "Dự luật này liệu có bóp chết quyền tự do ngôn luận hay không" ? Theo quan điểm của giáo sư Arnaud Mercier, chuyên về khoa học thông tin tại Viện Báo Chí Pháp, câu trả lời là không, bởi văn bản được thảo luận ở Quốc Hội định nghĩa rõ thế nào là "fake news" : kiểm duyệt nhắm vào những "tin giả với chủ đích đánh lừa và thao túng" công luận.

Nhưng như ghi nhận của chuyên gia này, nhược điểm lớn nhất của dự luật chống tin giả nằm ở chỗ, đây sẽ là một công cụ vô hiệu quả. Thứ nhất là về thời gian, từ khi một tin thất thiệt được tung ra cho đến khi vụ việc được đưa ra tòa xét xử, thì "mọichuyện đã rồi". Thứ hai là câu hỏi : liệu tòa án có thời gian và khả năng để điều tra về tính xác thực của những thông tin được tung ra hay không. Kiểm chứng thông tin trước khi phổ biến là công việc của nhà báo, không phải là công việc của các quan tòa.

Sean Hannity, quân sư của Donald Trump ?

Mở lại tờ Le Figaro, độc giả tò mò muốn biết thêm về nhân vật "luôn thì thầm vào tai Donald Trump". Đó là ngôi sao truyền hình Sean Hannity trên đài Fox News : một người trung thành với tổng thống Mỹ và rất có uy tín với cử tri bảo thủ ở Hoa Kỳ. Chương trình truyền hình mang tên Hannity Show thu thút hơn 3 triệu khán giả. Đứng đầu trong số đó là tổng thống Hoa Kỳ thứ 45.

Theo tác giả bài viết, Hannity tối nào, sau 10 giờ, cũng gọi điện nói chuyện với người quyền lực nhất nước Mỹ. Họ nói chuyện với nhau khá lâu và rất tâm đắc. Tổng thống Mỹ, một mình trong căn phòng rộng thênh thang ở Nhà Trắng, cô đơn hơn ai hết, và ông cần có một người thân tín để nói chuyện cho khuây khỏa. Hannity là người lý tưởng để đóng vai trò này.

Ảnh hưởng của ngôi sao truyền hình Mỹ đối với nguyên thủ Hoa Kỳ lớn đến nỗi, các cố vấn của Donald Trump gọi Hannity là "ông chánh văn phòng trong bóng tối" của phủ tổng thống.

Một cựu cộng tác viên của tổng thống Trump mỉa mai : "Sean Hannity có hẳn một phòng làm việc ảo ở Nhà Trắng và ông ta là người gieo vào đầu Donald Trump những ý tưởng để rồi, các cộng tác viên của tổng thống Mỹ phải thực hiện cho bằng được những ý tưởng đó". Từ hồ sơ nhập cư đến thuế khóa, tự do tín ngưỡng, quyền mang súng … chỗ nào cũng có dấu ấn của Hannity.

Kim cương nhân tạo

Tập đoàn khai thác kim cương hàng đầu thế giới De Beers vừa quyết định sản xuất "xoàn nhân tạo". Tin trên làm chao đảo thị trường kim cương, đá quý toàn cầu. "Một bước ngoặt lịch sử" là nhận định của báo Les Echos. Hạt xoàn nhân tạo rẻ hơn kim cương tự nhiên rất nhiều. Xoàn tự nhiên, được bán ra với giá trung bình 8.000 đô la/ca-ra. Giá kim cương nhân tạo chỉ bằng 1/10.

Xoàn nhân tạo ra lò từ các phòng thí nghiệm được đặt ở thành phố Portland, miền tây bắc Hoa Kỳ. De Beers đã đầu tư 94 triệu đô la trong vòng 4 năm để trình làng một mặt hàng mới. Theo thẩm định của De Beers, hạt xoàn nhân tạo sẽ chiếm từ 1% đến 10 % thị trường kim cương thế giới, hiện ước tính lên tới 80 tỷ đô la.

 

Hãng De Beers nhấn mạnh đây là hai loại đá khác nhau, hai thị trường tách bạch. Phải mất hơn một tỷ năm mới có được xoàn tự nhiên. Còn kim cương nhân tạo là một "sản phẩm của công nghệ cao, là những viên đá xinh đẹp được dùng để làm quà cho vui". 70 % thị trường kim cương toàn cầu do ba hãng De Beers của Anh, Alrosa của Nga và Rio Tinto của Úc kiểm soát.

 

 

Passer dans 1 s

Le Figaro đi thẳng vào vấn đề : Tại Québec, ông Trump đối mặt với 6 đối tác thương mại đang "phẫn nộ" , "tổng thống Mỹ đến Charlevoix trong thế thủ".

Cả Liên Hiệp Châu Âu lẫn Canada cùng kiện Hoa Kỳ áp thuế nhôm và thép. Quan hệ giữa Hoa Kỳ với nước chủ nhà G7 là Canada không mấy tốt đẹp vì ít nhất hai hồ sơ : thuế nhập khẩu nhôm và thép ; đàm phán về Hiệp định tự do mậu dịch Bắc Mỹ NAFTA trong bộ ba Mỹ - Canada - Mêhicô. Trên hồ sơ này "Mêhicô và Canada thành lập một mặt trận chung".

Sau hơn một năm tỏ thái độ mềm mỏng với Donald Trump, tuần qua thủ tướng Justin Trudeau chọn giải pháp đối đầu. Ottawa chuẩn bị công bố danh sách các mặt hàng của Mỹ bị đánh thuế nhập khẩu kể từ ngày 01/07/2018. Theo tiết lộ của Le Figaro, không dưới 120 sản phẩm "made in USA" đang trong tầm ngắm của Canada. Trong số này, phải kể đến sô cô la Mỹ, sốt cà chua, ngành đóng tàu và các hãng sản xuất máy giặt của Mỹ.

Tương tự Ottawa, Bruxelles cũng chọn giải pháp đối đầu với Washington. Les Echos ghi nhận : Với ngôn từ ngoại giao, phủ tổng thống Pháp báo trước là sẽ không ngần ngại "bày tỏ một cách cứng rắn và mạnh mẽ lập trường, vì quyền lợi của nước Pháp và châu Âu". Tại Berlin, thủ tướng Merkel "sẵn sàng đương đầu với Trump", tựa của tờ báo.

Hai ngày trước G7 ở Canada, Liên Hiệp Châu Âu vừa đề nghị đánh thuế nhập khẩu nhắm vào 3 tỷ đô la hàng Mỹ bán sang Liên Âu. Bruxelles không chỉ phẫn nộ vì thuế nhôm thép của Mỹ, mà còn bất bình vì Washington rút lui khỏi hiệp định hạt nhân Iran, tăng cường các biện pháp trừng phạt Teheran, khiến các doanh nghiệp châu Âu và cả của Mỹ, bị thiệt hại.

Putin mềm mỏng với châu Âu

Mỹ càng đẩy các đồng minh vào chân tường, thì lại càng tạo cơ hội cho nước Nga phá vỡ thế cô lập. Áo sắp giữ chức chủ tịch luân phiên Liên Hiệp Châu Âu và tân chính quyền Ý chủ trương nới lỏng các biện pháp trừng phạt kinh tế Nga.

Le Monde trong bài viết mang tựa đề "Tại Vienna, Putin mềm như nhung" nhận xét : Vladimir Putin đã dành chuyến xuất ngoại đầu tiên kể từ khi chính thức nhậm chức lần thứ tư để đến thủ đô nước Áo, quốc gia không là thành viên Liên Minh Bắc Đại Tây Dương. Tại đây, nguyên thủ Nga đã nhấn mạnh "Áo luôn là một đối tác truyền thống và đáng tin cậy" của Matxcơva. Putin cũng đã khéo léo tuyên bố "một khối Liên Hiệp Châu Âu thịnh vượng có lợi cho nước Nga, bởi Liên Âu là đối tác kinh tế số 1 của Nga".

Cách nay đúng nửa thế kỷ, Liên Bang Xô Viết đã ký hợp đồng khí đốt đầu tiên với một nước Tây Âu. Quốc gia đó chính là Áo và đến nay, Vienna vẫn là "một trung tâm phân phối khí đốt rất quan trọng của Nga tại Trung Âu".

Tình báo Mỹ thua Trung Quốc

Vào lúc Hải Quân Mỹ và Trung Quốc thách thức lẫn nhau ở Biển Đông, các cuộc đàm phán diễn ra tại Singapore và Bình Nhưỡng quyết định tương lai trên bán đảo Triều Tiên trong những thập niên tới, ngành tình báo của Hoa Kỳ là một "chiếc giỏ rách với quá nhiều lỗ hổng", không hơn không kém.

Đó là mở đầu bài báo trên Le Figaro nói về vụ thêm một điệp viên Mỹ làm việc cho Trung Quốc bị lột mặt nạ. Ngày 02/06/2018, một cựu quan chức trong ngành tình báo quân sự Mỹ, Ron Rockwell Hansen, 58 tuổi, bị bắt ngay tại phi trường Seatle Tacoma, khi sắp đáp máy bay đi Trung Quốc.

Nói thành thạo tiếng Nga và tiếng Hoa, Hansen biết rất rõ Trung Quốc từ đầu thập niên 1980, khi quốc gia này còn khép kín với phương Tây. Năm 2006, ông được chuyển sang cơ quan đặc trách về các hoạt động tình báo của quân đội Hoa Kỳ. Đội lốt một doanh nhân, Hansen đi Trung Quốc như đi chợ trong thời gian từ năm 2013 đến năm 2017, và có nhiều đầu mối liên lạc với tình báo Bắc Kinh.

Hansen giải thích với Cục Điều Tra Liên Bang, ông "giả vờ" chơi trò hai mang để đánh lạc hướng thiên hạ. Nhưng cựu nhân viên tình báo Mỹ này khó có thể giải thích với các nhà điều tra về số tiền 800.000 đô la ông đã nhận được từ "một số các quan chức" Trung Quốc. Số tiền đó đã được dùng để thanh toán một món nợ khổng lồ của Hansen ở quê nhà ... Khi bị bắt, đương sự giấu khóa USB trong bít-tất. Trong vali của Hansen, có nhiều tài liệu với những địa điểm nhậy cảm nơi quân đội Mỹ đặt các "đơn vị chống tin tặc".

Hansen không phải là trường hợp đầu tiên bị lột mặt nạ. Tháng Giêng 2018, một cựu sĩ quan tình báo Hoa Kỳ CIA, người Mỹ gốc Hoa, cũng đã bị bắt ở phi trường New York. Năm ngoái, một cựu nhân viên bộ Ngoại Giao thú tội đã cung cấp tài liệu mật cho Bắc Kinh... Vẫn Le Figaro cho biết thêm : thất bại ê chề của tình báo Mỹ không chỉ liên quan đến "vị trí của các cơ sở quân sự Mỹ tại Hàn Quốc, đến các căn cứ không quân và hải quân của Hoa Kỳ trong vùng, mà còn để lộ danh tính những điệp viên chìm của Mỹ ở Trung Quốc giai đoạn 2010-2012".

Do một sự trùng hợp lạ kỳ, Hansen bị bắt tại Seatle đúng vào lúc tại Diễn đàn an ninh châu Á Shangri La, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, James Mattis, tố cáo Bắc Kinh triển khai tên lửa và vũ khí hạng nặng ở Trường Sa, "uy hiếp các nước láng giềng". Trung Quốc đáp trả : những cáo buộc đó của Washington là "vô trách nhiệm", nhưng tuyệt nhiên không bình luận về "hồi mới nhất của cuộc chiến tranh trong bóng tối" này.

Pháp và dự luật chống tin giả

Liên quan tới thời sự Pháp, vào lúc Quốc Hội xem xét dự luật chống tin giả -fake news, Libération dự báo "sẽ có những cuộc tranh cãi sôi nổi" về một dự luận bị chỉ trích là quá mông lung, và đe dọa đến quyền tự do báo chí. Cụ thể hơn, chính phủ muốn đưa ra những công cụ kiểm duyệt fake news, bởi chúng là một "mối đe dọa đối với các nền dân chủ".

La Croix đặt câu hỏi: "Dự luật này liệu có bóp chết quyền tự do ngôn luận hay không" ? Theo quan điểm của giáo sư Arnaud Mercier, chuyên về khoa học thông tin tại Viện Báo Chí Pháp, câu trả lời là không, bởi văn bản được thảo luận ở Quốc Hội định nghĩa rõ thế nào là "fake news" : kiểm duyệt nhắm vào những "tin giả với chủ đích đánh lừa và thao túng" công luận.

Nhưng như ghi nhận của chuyên gia này, nhược điểm lớn nhất của dự luật chống tin giả nằm ở chỗ, đây sẽ là một công cụ vô hiệu quả. Thứ nhất là về thời gian, từ khi một tin thất thiệt được tung ra cho đến khi vụ việc được đưa ra tòa xét xử, thì "mọichuyện đã rồi". Thứ hai là câu hỏi : liệu tòa án có thời gian và khả năng để điều tra về tính xác thực của những thông tin được tung ra hay không. Kiểm chứng thông tin trước khi phổ biến là công việc của nhà báo, không phải là công việc của các quan tòa.

Sean Hannity, quân sư của Donald Trump ?

Mở lại tờ Le Figaro, độc giả tò mò muốn biết thêm về nhân vật "luôn thì thầm vào tai Donald Trump". Đó là ngôi sao truyền hình Sean Hannity trên đài Fox News : một người trung thành với tổng thống Mỹ và rất có uy tín với cử tri bảo thủ ở Hoa Kỳ. Chương trình truyền hình mang tên Hannity Show thu thút hơn 3 triệu khán giả. Đứng đầu trong số đó là tổng thống Hoa Kỳ thứ 45.

Theo tác giả bài viết, Hannity tối nào, sau 10 giờ, cũng gọi điện nói chuyện với người quyền lực nhất nước Mỹ. Họ nói chuyện với nhau khá lâu và rất tâm đắc. Tổng thống Mỹ, một mình trong căn phòng rộng thênh thang ở Nhà Trắng, cô đơn hơn ai hết, và ông cần có một người thân tín để nói chuyện cho khuây khỏa. Hannity là người lý tưởng để đóng vai trò này.

Ảnh hưởng của ngôi sao truyền hình Mỹ đối với nguyên thủ Hoa Kỳ lớn đến nỗi, các cố vấn của Donald Trump gọi Hannity là "ông chánh văn phòng trong bóng tối" của phủ tổng thống.

Một cựu cộng tác viên của tổng thống Trump mỉa mai : "Sean Hannity có hẳn một phòng làm việc ảo ở Nhà Trắng và ông ta là người gieo vào đầu Donald Trump những ý tưởng để rồi, các cộng tác viên của tổng thống Mỹ phải thực hiện cho bằng được những ý tưởng đó". Từ hồ sơ nhập cư đến thuế khóa, tự do tín ngưỡng, quyền mang súng … chỗ nào cũng có dấu ấn của Hannity.

Kim cương nhân tạo

Tập đoàn khai thác kim cương hàng đầu thế giới De Beers vừa quyết định sản xuất "xoàn nhân tạo". Tin trên làm chao đảo thị trường kim cương, đá quý toàn cầu. "Một bước ngoặt lịch sử" là nhận định của báo Les Echos. Hạt xoàn nhân tạo rẻ hơn kim cương tự nhiên rất nhiều. Xoàn tự nhiên, được bán ra với giá trung bình 8.000 đô la/ca-ra. Giá kim cương nhân tạo chỉ bằng 1/10.

Xoàn nhân tạo ra lò từ các phòng thí nghiệm được đặt ở thành phố Portland, miền tây bắc Hoa Kỳ. De Beers đã đầu tư 94 triệu đô la trong vòng 4 năm để trình làng một mặt hàng mới. Theo thẩm định của De Beers, hạt xoàn nhân tạo sẽ chiếm từ 1% đến 10 % thị trường kim cương thế giới, hiện ước tính lên tới 80 tỷ đô la.

Hãng De Beers nhấn mạnh đây là hai loại đá khác nhau, hai thị trường tách bạch. Phải mất hơn một tỷ năm mới có được xoàn tự nhiên. Còn kim cương nhân tạo là một "sản phẩm của công nghệ cao, là những viên đá xinh đẹp được dùng để làm quà cho vui". 70 % thị trường kim cương toàn cầu do ba hãng De Beers của Anh, Alrosa của Nga và Rio Tinto của Úc kiểm soát.

Last Updated on Monday, 11 June 2018 06:59
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation