Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tin Hàng Ngày 05/06/2018 PDF Print E-mail
Written by Editor   
Saturday, 26 May 2018 06:53

Tướng « Chó Điên » điểm mặt Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông.

media
Bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis tại Washington, 09/05/2018.REUTERS/Yuri Gripas

Tác giả Euan Graham trên trang web của Lowy Institut, một think tank Úc nhận định, bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis đã hành động rất tốt tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore.

Cuộc Đối thoại Shangri-La, tức Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Châu Á, được tổ chức trong bối cảnh chỉ một tuần nữa sẽ diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un, cũng ngay tại Singapore.

Cuộc họp thượng đỉnh Trump-Kim vốn rất được chờ đợi, bị tổng thống Trump hủy bỏ, rồi lại được loan báo vẫn diễn ra như dự kiến… đã gây ra nhiều đồn đãi, bàn tán trong hành lang hội nghị. Tuy nhiên nhờ sự dẫn dắt của tướng James Mattis, mà các đại biểu không bị xao lãng qua sự kiện trên. Thay vào đó, chính thái độ hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông lại trở thành trung tâm chú ý của Đối thoại Shangri-La.

Bên cạnh bài phát biểu chỉ trích Trung Quốc rất thẳng thừng của tướng Mattis, điều đáng chú ý là nhiều bộ trưởng Quốc Phòng các nước, kể cả bộ trưởng Ng Eng Hen của nước chủ nhà Singapore, đều cho rằng việc Bắc Kinh quân sự hóa Biển Đông là mối quan ngại hàng đầu.

Vạch trần tham vọng bành trướng của Bắc Kinh trên Biển Đông

Sau đây là nguyên văn đoạn phát biểu của tướng Mattis liên quan đến Trung Quốc tại Diễn đàn Shangri-La :

Chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương sẽ là dự báo cho mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Chúng tôi đã cảnh báo Bắc Kinh là sẽ phải đối mặt với một loạt thách thức và cơ hội trong những năm sắp tới. Chúng tôi sẵn sàng ủng hộ, nếu Trung Quốc chọn lựa hòa bình và thịnh vượng lâu dài cho tất cả các nước, trong khu vực năng động này.

Nhưng chính sách của Bắc Kinh tại Biển Đông lại hoàn toàn tương phản với sự cởi mở của chiến lược mà Hoa Kỳ muốn phát huy, đặt ra các câu hỏi về những mục tiêu lớn hơn của Trung Quốc.

Trung Quốc đã quân sự hóa các đảo nhân tạo trên Biển Đông, kể cả triển khai các hỏa tiễn chống hạm, hỏa tiễn địa-không, thiết bị điện tử gây nhiễu, và mới đây nhất là việc cho oanh tạc cơ hạ cánh xuống đảo Phú Lâm.

Mặc dù Bắc Kinh chối cãi, sự bố trí các hệ thống vũ khí này trực tiếp gắn với việc sử dụng trên phương diện quân sự, mà mục đích là hù dọa và bức hiếp. Việc quân sự hóa Biển Đông cũng trái ngược hẳn với những cam kết công khai của chủ tịch Tập Cận Bình, ngay tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng vào năm 2015.

Vì những lý do đó, tuần trước Hoa Kỳ đã rút lại lời mời hải quân Trung Quốc tham gia cuộc tập trận RIMPAC 2018. Đó là câu trả lời bước đầu của chúng tôi trước tình trạng Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa Biển Đông, vì thái độ này đi ngược lại với các nguyên tắc và mục tiêu của cuộc tập trận RIMPAC – mà điểm nổi bật nhất trong những nguyên tắc đó là tính minh bạch và tinh thần hợp tác.

Nói rõ hơn, chúng tôi không yêu cầu bất kỳ quốc gia nào phải chọn lựa giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Bởi vì một người bạn không đòi hỏi bạn phải chọn lựa.

Trung Quốc cần và phải có được tiếng nói trong hệ thống quốc tế đang được định hình, và tất cả các láng giềng của Trung Quốc phải có tiếng nói về vai trò của Trung Quốc đang được xác định. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục mối quan hệ mang tính xây dựng và hướng đến kết quả với Trung Quốc ; hợp tác khi nào có thể, hay đối địch mạnh mẽ, một khi cần phải như thế.

Tất nhiên chúng tôi ghi nhận Trung Quốc có vai trò trong một trật tự Ấn Độ - Thái Bình Dương bền vững. Theo lời mời của Trung Quốc, tôi sắp đến Bắc Kinh với tinh thần cởi mở, minh bạch, để mở rộng và đào sâu đối thoại giữa hai quốc gia Thái Bình Dương chúng ta.

"Hoa Kỳ không mơ thống trị ai cả"

Tôi xin kết thúc như đã bắt đầu : với tư cách một quốc gia Thái Bình Dương, Hoa Kỳ vẫn luôn cam kết chia sẻ vận mệnh với khu vực.

Hoa Kỳ đề nghị mối quan hệ đối tác chiến lược, chứ không phải lệ thuộc về chiến lược. Bên cạnh các đồng minh và đối tác, nước Mỹ tiếp tục cam kết duy trì an ninh, ổn định và thịnh vượng trong khu vực. Một quan điểm sẽ được lưỡng đảng trong hệ thống chính trị ở Washington ủng hộ cả trong thời kỳ chuyển tiếp.

Như tổng thống Donald Trump đã phát biểu tại Đà Nẵng : « Chúng tôi sẽ không bao giờ đòi hỏi các đối tác phải đầu hàng về mặt chủ quyền, hay về sở hữu trí tuệ…Hoa Kỳ không mơ thống trị nước nào cả ».

Làm việc cùng nhau trên cơ sở những nguyên tắc được chia sẻ, chúng ta sẽ tạo ra một tương lai hòa bình, thịnh vượng và an ninh cho tất cả mọi người. « Một chùm sao gồm những quốc gia, mà mỗi nước là một ngôi sao lấp lánh ánh sáng riêng của mình, không là vệ tinh của ai cả ».

Đây là lần đầu tiên một quan chức cao cấp Mỹ chỉ đích danh Trung Quốc âm mưu độc chiếm Biển Đông, tại một hội nghị quan trọng như Đối thoại Shangri-La. Ông còn nhấn mạnh, việc không cho Trung Quốc tham dự cuộc tập trận RIMPAC năm nay ở ngoài khơi Hawai chỉ mới là một lời cảnh báo nhẹ nhàng sơ khởi. Trong tương lai, sẽ là « những hậu quả lớn hơn » nếu Trung Quốc tiếp tục hù dọa các láng giềng.

Trước đó, tướng James Mattis trong đoạn đầu của bài diễn văn đã nhắc nhở, từ đầu những năm 1800, tổng thống Hoa Kỳ Thomas Jefferson đã quan tâm đến sự hiện diện của Mỹ tại Thái Bình Dương, và nước Mỹ đã gia tăng những cam kết trong khu vực ngay từ thời đó.

Bên cạnh đó, ông cũng không ngần ngại khẳng định Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cung cấp các thiết bị quốc phòng và dịch vụ cho Đài Bắc, phản đối mọi hành động nhằm thay đổi nguyên trạng hai bên bờ eo biển Đài Loan.

Trung Quốc thất thế tại Shangri-La

Bị « chạm nọc », đoàn đại biểu Trung Quốc phản ứng ra sao ?

Hãng tin AP cho biết trong phần chất vấn, đại tá Trung Quốc Zhao Xiaozhuo nói rằng việc Washington gởi hai chiến hạm đi vào « vùng biển thuộc chủ quyền Trung Quốc » mới đây là « vi phạm luật pháp », một sự « khiêu khích trắng trợn về an ninh quốc gia và chủ quyền lãnh thổ ». Nhưng tướng Mattis đáp trả rằng câu hỏi này hoàn toàn tách rời khỏi thực tế, với phán quyết của Tòa án Trọng tài Thường trực La Haye. Hai chiến hạm Mỹ đi gần quần đảo Hoàng Sa hôm 27/5, là việc tái khẳng định trật tự quốc tế dựa trên luật pháp.

South China Morning Post ghi nhận một cảm giác hoang mang, thất bại của cả đoàn. Trung tướng Hà Lôi (He Lei), phó viện trưởng Viện hàn lâm Khoa học Quân sự Trung Quốc tuy mạnh miệng nói rằng « Hoa Kỳ là nguồn gốc gây xung đột trong khu vực », nhưng phía sau hậu trường, đoàn đại biểu Trung Quốc cảm thấy hoàn toàn ở thế bất lợi tại Đối thoại Shangri-La năm nay.

Tướng về hưu Yao Yunzhu phàn nàn : « Mỹ đã tạo ra một loạt từ khóa như ‘trật tự dựa trên cơ sở luật pháp’, ‘tự do hàng hải và hàng không’, ‘quân sự hóa’…Mỗi lần nghe những cụm từ đó trên diễn đàn, chúng ta biết rằng những chỉ trích này nhắm vào Trung Quốc ».

Nhiều nhà quan sát cho rằng, với việc gởi một đoàn đại biểu cấp thấp đến Shangri-La, Bắc Kinh muốn tránh né đồng thời làm giảm tầm quan trọng của hồ sơ Biển Đông. Một nguồn tin thông thạo cho South China Morning Post biết, ban tổ chức đã chuẩn bị phương tiện cho bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc phát biểu, nhưng vào giờ chót Bắc Kinh đã hủy.

William Choong, chuyên gia của IISS nói rằng các nhà tổ chức năm nay đã hai lần đến Bắc Kinh để cố thuyết phục Trung Quốc gởi đoàn đại biểu cấp cao đến, nhưng không thành công. Một chuyên gia khác nhận xét có lẽ « Bắc Kinh muốn giảm thiểu tầm vóc của Đối thoại Shangri-La vì muốn tạo ra một sự kiện song song », chẳng hạn như Diễn đàn Hương Sơn (Xiangshan Forum). Tuy nhiên « chẳng có gì hay nếu chỉ đối thoại với những người luôn đồng ý với mình ».

Quay lại với bộ trưởng Quốc Phòng James Mattis, tướng Mỹ được báo Pháp Le Monde gọi là « vị tướng thầy tu ». Vị tướng trí tuệ có tủ sách hàng ngàn cuốn, độc thân, là nhân vật duy nhất đã khiến Quốc Hội Mỹ an tâm trong cuộc điều trần trước khi được chính thức bổ nhiệm, nhận được những tràng pháo tay vang dội. Tuy mang biệt danh « Chó Điên » (Mad Dog), nhưng ông được coi là nhân vật « người lớn », có cách ứng xử mẫu mực trong chính quyền Trump.

Hôm nay CNN đưa tin hai oanh tạc cơ B-52 của Mỹ đã bay ngang quần đảo Trường Sa, theo nguồn tin quốc phòng Mỹ, chỉ hai ngày sau khi tướng Mattis tố cáo Trung Quốc « hù dọa và bức hiếp » láng giềng tại Biển Đông. Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ khẳng định Hoa Kỳ không hề có ý định rút khỏi khu vực này, bất chấp phản ứng tức tối của Bắc Kinh.

Tác giả Euan Graham nhận định, gánh nặng đang đặt trên vai ông Mattis, trong hồ sơ Ấn Độ - Thái Bình Dương, trước bối cảnh Trung Quốc đã và đang làm mưa làm gió tại khu vực.

Nhà Trắng thông báo giờ họp thượng đỉnh Trump-Kim.

media
Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Huckabee SandersREUTERS

Hôm qua, 04/06/2018, Nhà Trắng thông báo là cuộc họp giữa tổng thống Mỹ Donald Trump với lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un sẽ diễn ra vào lúc 9 giờ sáng ngày 12/06 tại Singapore.

Phát ngôn viên của tổng thống Hoa Kỳ, bà Sarah Sanders tuyên bố: “ Chúng tôi đang tích cực chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh này” và khẳng định, các cuộc thảo luận với Bắc Triều Tiên  đã đạt được “những tiến bộ đáng kể”.

Khi được hỏi về khả năng Washington sẽ tỏ ra mềm dẻo hơn với  Bình Nhưỡng hay không, phát ngôn viên Nhà Trắng bảo đảm là không có thay đổi gì trong chính sách của Mỹ đối với Bắc Triều Tiên. Trong một thời gian dài ông Donald Trump vẫn tuyên bố sẽ duy trì “áp lực tối đa” lên Bình Nhưỡng. Thế nhưng gần đây tổng thống Mỹ không còn sử dụng cụm từ này nữa.

Trước mắt quan hệ giữa hai nước đang trở nên hòa dịu một cách ngoạn mục, thể hiện qua việc tổng thống Trump đã tiếp tướng Bắc Triều Tiên Kim Yong Chol trong Phòng Bầu Dục của Nhà Trắng hôm thứ Sáu tuần trước. Tướng Kim Yong Chol, nhân vật được coi là cánh tay phải của lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un, đã đến Hoa Kỳ để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh Singapore, và có mang theo thư riêng của ông Kim Jong Un gởi ông Donald Trump.

Trong khi đó, hôm qua, 7 thượng nghị sĩ Dân Chủ có thế lực đã viết thư kêu gọi tổng thống Trump nên có một chiến lược cứng rắn với Bình Nhưỡng, để không bỏ lỡ một “ cơ hội lịch sử”. Họ yêu cầu tổng thống Mỹ không nên giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt nếu không đạt được việc phi hạt nhân hóa Bắc Triều Tiên một cách “hoàn toàn và có thể kiểm chứng được”.

Các thượng nghị sĩ này cảnh cáo là nếu tổng thống Trump ký một thỏa thuận không thỏa đáng với Bắc Triều Tiên, các nghị sĩ Quốc Hội Mỹ sẽ thông qua các biện pháp trừng phạt bắt buộc hoặc thông qua các luật để ngăn tổng thống dùng quyền của ông bãi bỏ các trừng phạt.

Cũng về tình hình bán đảo Triều Tiên, hôm nay, hãng hàng không quốc gia Trung Quốc Air China thông báo ngày mai sẽ mở lại các chuyến bay giữa Bắc Kinh với Bình Nhưỡng. Air China đã đình chỉ các chuyến bay này từ tháng 11 năm ngoái, sau khi Liên Hiệp Quốc thông qua các biện pháp trừng phạt mới đối với Bắc Triều Tiên do nước này tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa.

Dân Hồng Kông tưởng niệm 29 năm vụ thảm sát Thiên An Môn.

media
Dân Hồng Kông thắp nến tưởng niệm các nạn nhân vụ đàn áp Thiên An Môn, Khuôn viên Victoria, ngày 04/06/2018.REUTERS

Năm 2018 là năm thứ 29 người dân Hồng Kông tổ chức tưởng niệm vụ thảm sát Thiên An Môn. Đêm mồng 03 rạng sáng 04/06/1989, chính quyền Bắc Kinh lệnh cho quân đội Trung Quốc điều xe tăng và binh lính tấn công vào các sinh viên biểu tình ôn hòa đòi dân chủ trên quảng trường Thiên An Môn. Phong trào sinh viên đòi dân chủ đã bị dìm trong biển máu.

Từ Hồng Kông, thông tín viên RFI Florence de Changy tường thuật lễ tưởng niệm vào tối hôm qua 04/06:

«Vào đúng 20h, các ngọn đèn trong các khu thể thao ở công viên Victoria Hồng Kông được tắt đi. Rồi hàng trăm ngàn ngọn nến nhỏ được thắp sáng.

Mặc dù chính sách đàn áp của chính quyền Trung Quốc ngày càng gia tăng, năm nay ủy ban tổ chức đã chọn «Đả đảo sự độc tài của chế độ độc đảng» làm chủ đề cho đêm tưởng niệm.

Ủy ban ở Hồng Kông đã được thành lập ngay từ những ngày tưởng niệm đầu tiên vào năm 1989 để thể hiện tình đoàn kết với giới sinh viên Bắc Kinh. Họ có chung nguyện vọng với sinh viên Bắc Kinh: đòi dân chủ cho Trung Quốc.

Đêm tưởng niệm ở Hồng Kông vẫn nhằm đấu tranh cho dân chủ ở Trung Quốc, nhưng trước hết là để tưởng niệm vụ tàn sát hàng trăm, hàng ngàn sinh viên vào đêm 03 rạng sáng 04/06/1989, cho dù cho đến nay chính quyền Trung Quốc vẫn chưa thừa nhận vụ thảm sát Thiên An Môn.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã kêu gọi chính phủ Trung Quốc công bố sự thật về số người thiệt mạng, số người bị giam cầm và số người mất tích. Ông Mike Pompeo đã trích lời khôi nguyên Nobel Hòa Bình Lưu Hiểu Ba, người đã qua đời cách nay một năm: «Những linh hồn của ngày 04/06 vẫn chưa được siêu thoát».

Thượng đỉnh Trump – Kim tại Singapore sẽ chỉ là bước khởi đầu.

media
Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un (T) và tổng thống Mỹ Donald Trump (ảnh ghép của Reuters)REUTERS/KCNA handout via Reuters & Kevin Lamarque

Cứ gặp nhau đã rồi tính tiếp. Có thể tóm gọn một câu như thế khi nói về cuộc họp thượng đỉnh giữa tổng thống Mỹ Donald Trump với lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un ngày 12/06 tới tại Singapore.

Cuộc gặp đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước chủ yếu sẽ bàn về vấn đề phi hạt nhân hóa, tức là giải trừ kho vũ khí nguyên tử của Bắc Triều Tiên, điều kiện để Hoa Kỳ bãi bỏ các biện pháp cấm vận. Cho tới nay, Washington vẫn yêu cầu là tiến trình phi hạt nhân hóa này phải là “hoàn toàn, có thể kiểm chứng được và không thể đảo ngược được”, đồng thời cam kết là sẽ đưa ra những bảo đảm về an ninh cho Bình Nhưỡng, một chế độ mà cho tới nay vẫn xem vũ khí hạt nhân là lá bùa hộ mệnh cho họ.

Về phần Kim Jong Un, ông cũng tuyên bố muốn tiến đến “ phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”, nhưng sẽ làm theo từng giai đoạn. Bình Nhưỡng cũng nhiều lần nói rõ là họ sẽ không giải trừ vũ khí một cách “đơn phương”.

Do lập trường giữa hai bên còn nhiều khác biệt như thế, giới phân tích chờ đợi là khi gặp nhau vào tuần tới, hai ông Donald Trump và Kim Jong Un cùng lắm là sẽ ra được một tuyên bố chung, với cam kết là sẽ tiếp tục làm việc để đạt đến một thỏa thuận về chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Vấn đề là cho tới hôm nay, khi chỉ còn vài ngày nữa là đến thượng đỉnh Singapore, không ai biết chắc là Bình Nhưỡng có thật sự muốn đi theo con đường phi hạt nhân hóa, hay họ chỉ hứa hẹn đàm phán để giảm nhẹ “áp lực tối đa” của tổng thống Trump đối với Bắc Triều Tiên.

Cho dù tại thượng đỉnh Singapore, lãnh đạo Bắc Triều Tiên có đồng ý cam kết giải trừ kho vũ khí hạt nhân theo đúng yêu cầu của phía Mỹ, tiến trình này cũng sẽ kéo dài nhiều năm và sẽ rất phức tạp. Chương trình vũ khí nguyên tử của Bình Nhưỡng phần lớn vẫn được giữ bí mật, cho nên theo các nhà phân tích, việc kiểm kê, tháo dỡ và kiểm tra sẽ không phải là dễ dàng. Đó là chưa kể đến các tên lửa tầm trung và tầm xa mà Bắc Triều Tiên đã phát triển từ nhiều năm qua. Những chi tiết của tiến trình phi hạt nhân hóa sẽ phải được thảo luận trong nhiều cuộc họp tiếp theo giữa hai nước, nếu có.

Ngay chính tổng thống Trump vào thứ Sáu tuần trước cũng đã tuyên bố với báo chí Mỹ : “ Chúng ta sẽ không đến để ký một cái gì đó vào ngày 12/06. Chúng ta sẽ chỉ bắt đầu một tiến trình.”

Tiến trình này có thể bao gồm cả vấn đề quan hệ giữa Bình Nhưỡng với Seoul, đồng minh của Mỹ. Do có thể tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cũng tới Singapore, hai ông Donald Trump và Kim Jong Un có thể sẽ bàn về việc ký kết một hiệp ước hòa bình để chính thức chấm dứt chiến tranh giữa hai nước Triều Tiên vào đầu thập niên 1950. Ít ra đây sẽ là kết quả cụ thể mà ông Trump có thể đưa ra để chứng minh với dân Mỹ rằng thượng đỉnh Singapore không phải là vô ích.

media

(Yonhap) – Hàn Quốc, nước xuất khẩu mỹ phẩm lớn thứ năm sang châu Âu. Văn phòng Hiệp hội Hàn Quốc về thương mại quốc tế (KITA) hôm nay 05/06/2018 cho biết tổng doanh thu 135,79 triệu euro trong năm 2017 cao gấp 12 lần so với năm 2010. Mỹ phẩm Hàn Quốc được ưa chuộng ở châu Âu với các nguyên liệu tự nhiên như gừng, lô hội và trà xanh. Đứng đầu danh sách xuất khẩu mỹ phẩm sang châu Âu là Mỹ (1.21 tỉ đô la), Trung Quốc (638,4 triệu đô la), Thụy Sĩ (574,1 triệu đô la) và Canada (136,99 triệu đô la)

(AFP) - Brazil : 71 người chết trong năm 2017 vì tranh chấp ruộng đất nông thôn. Một tổ chức Công giáo chuyên bảo vệ quyền lợi cho nông dân Brazil hôm nay 05/06/2018 cho biết đó là con số cao nhất tính trong vòng 14 năm qua. Trong báo cáo thường niên, tổ chức này nhấn mạnh số nạn nhân tăng mạnh sau khi ông Michel Temer đắc cử tổng thống vào tháng 05/2016.

(AFP) - Nhật Bản : Bộ trưởng tài chính trả lại 1 năm tiền lương. Bộ trưởng Taro Aso hôm nay 04/06/2018 tuyên bố trả lại một năm tiền lương, sau khi bị phát hiện đã chỉnh sửa tài liệu về vụ bê bối đất đai liên quan tới vợ chồng Thủ tướng Shinzo Abe, nhưng không đồng ý từ chức. Lương của ông Aso là khoảng 30 triệu yen/năm (235.000 euro). Có 20 quan chức, nhân viên khác của bộ Tài Chính bị xử lý, hoặc bị hạ lương hoặc bị kiểm điểm.

(AFP) - Lực lượng Kurdistan-Syria rút khỏi thành phố chiến lược Minbej. Lực lượng Kurdistan-Syria YPG do Mỹ hậu thuẫn hôm nay thông báo triệt thoái khỏi Minbej, thành phố chiến lược ở miền bắc Syria mà họ chiếm được từ tay Daech, năm 2016. Theo thỏa thuận giữa Ankara và Washington, từ nay Minbej sẽ do lực lượng Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ bảo đảm an ninh. Trong khi đó, tại miền đông Syria, Daech mở cuộc phản công trong 48 giờ qua, giết chết ít nhất 45 chiến binh « thân chế độ Damas », trong thung lũng Euphrate, chiếm 4 ngôi làng trên trục lộ nối liền thành phố Boukamal và Deir Ezzor.

(RFI) - Peugeot thông báo rời Iran. Tập đoàn xe hơi Pháp Peugeot ngày hôm qua 04/06/2018 cho biết đang chuẩn bị rút khỏi Iran. Cho dù quốc gia vùng Vịnh này là thị trường số một của xe Peugeot tính theo khối lượng, công ty Pháp quyết định tôn trọng các biện pháp cấm vận kinh tế Iran do tổng thống Mỹ chủ trương vì ngại vạ lây.

(AFP) - Hungary sẽ ra luật xem hành động giúp người tị nạn là một tội. Hôm qua 04/06/2018, các tổ chức phi chính phủ ở Hungary đã chỉ trích một dự luật của chính phủ Viktor Orban, vì theo dự luật này việc giúp đỡ người tị nạn là một tội hình sự, và như vậy là những người hoạt động xã hội có nguy cơ lãnh án tù. Dự luật được đưa ra thảo luận ở Quốc Hội kể từ hôm nay, và theo dự kiến sẽ được thông qua trong tháng này.

(AFP) - Hoa Kỳ tẩy chay Hội nghị giải trừ vũ khí. Hoa Kỳ vừa thông báo tẩy chay cuộc họp thường niên của tổ chức Hội nghị giải trừ vũ khí mà Syria nắm chức chủ tịch luân phiên từ một tuần qua. Đối với Washington, Damas sẽ lợi dụng chức vụ này để tìm cách tạo tính chính đáng cho chế độ Bachar Al Assad. Đầu tuần trước, Washington đã phản đối việc Syria làm chủ tịch Hội nghị giải trừ vũ khí, vì chế độ Damas vẫn bị tố cáo sử dụng vũ khí hóa học chống người dân nước họ.

(AFP) – Núi lửa phun ở Guatemala: ít nhất 69 người chết. Theo thống kê mới nhất, tính đến hôm qua, 04/06/2018, số người chết do núi lửa phun đã lên tới 69 người sau khi các đội cứu hộ tìm thấy những thi thể mới bị cháy thiêu. Núi lửa nằm cách thủ đô Guatemala 35 km đã phun trào hôm qua, khiến nhà chức trách đã phải khẩn cấp di tản hơn 4.500 người tại các làng gần núi lửa.

Trang nhất : Di dân, Liên Hiệp Châu Âu bất lực !

media
Di dân sống tại các lều trại dọc theo kênh Saint-Denis ở Paris, 04/05/2018.REUTERS/Charles Platiau

Các nhật báo lớn của Pháp số ra ngày 05/06/2018 tập trung vào ba chủ đề lớn : Phong trào dân túy lên cầm quyền tại Ý buộc châu Âu phải xem xét lại chính sách di dân ; Thủ tướng Đức phát biểu quan điểm về tương lai Liên Hiệp Châu Âu và Thủ tướng Israel công du châu Âu kêu gọi cản trở Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Nước Ý có chính phủ do hai đảng cực hữu và mang tư tưởng dân túy cầm quyền đã buộc Liên Hiệp Châu Âu xem xét lại chính sách di dân. Le Figaro trên trang nhất buột miệng thốt lên : « Khủng hoảng di dân : châu Âu dưới áp lực của Ý ». Bởi vì, ông Salvini một lần nữa « khẳng định đường lối cứng rắn về nhập cư », theo như nhận định của Les Echos.

Tân bộ trưởng Nội Vụ Ý đã có tuyên bố gây sốc « Chúng ta sẽ không còn là trại tị nạn của Châu Âu nữa », đồng thời cam kết thúc đẩy hơn nữa nhịp độ các vụ trục xuất khoảng 500.000 người nhập cư trái phép về nước như ông đã hứa trong kỳ tranh cử.

Sự việc một lần nữa đã đẩy « Châu Âu rơi vào bế tắc về quyền tị nạn ». Hôm nay, theo lịch trình, các bộ trưởng Nội Vụ họp tại Luxembourg. Vấn đề tái phân bổ số người tị nạn đang sống các trại tiếp nhận gần như không có hy vọng tìm được một giải pháp. Và tình trạng bế tắc này được thể hiện rõ qua việc bộ trưởng Nội Vụ bốn nước Ý, Pháp, Đức và Tây Ban Nha thông báo không đến dự phiên họp.

Nhập cư : Xử lý yếu kém, Liên Âu trả giá

Trong tình cảnh này, Libération chua chát nhìn nhận « Chủ nghĩa dân túy, cái giá phải trả cho sự bất lực của Châu Âu trước cuộc khủng hoảng di dân ». Tờ báo thiên tả thẳng thắn chỉ trích : Liên Hiệp Châu Âu đã và luôn không có khả năng xử lý « áp lực » di dân, cho dù đỉnh điểm không còn như năm 2015 nữa.

Chính sự bất lực này đã làm trỗi dậy các phong trào dân túy và các đảng cực hữu trên khắp Châu Âu, với một tỉ lệ cao chưa từng thấy kể từ khi chủ nghĩa phát-xít sụp đổ năm 1945. Đây chính là cái giá chính trị mà Châu Âu đang phải trả.

Tuy nhiên, điều đáng lo hơn nữa là các chính đảng truyền thống bất kể là bảo thủ, tự do hay xã hội-dân chủ, trước tình thế này, lại có những luận điệu mị dân mang hơi hướm bài di dân và thông qua một số biện pháp mà trước giờ họ vẫn luôn từ chối.

« Khủng hoảng nhập cư, ngày 11/9 cho Châu Âu »

Do vậy, nhật báo thiên hữu Le Figaro, trong bài xã luận « sự bật dậy không thể thiếu » kêu gọi các nước thành viên nên nhanh chóng tìm ra các giải pháp. Thiếu một câu trả lời thực tế, Liên Hiệp Châu Âu có rủi ro gánh lấy thất bại, và nhất là xem như đặt dấu chấm hết cho sự tồn tại của chính mình.

Le Figaro cảnh báo : « Cuộc khủng hoảng di dân này sẽ là ngày 11/09 của Châu Âu ». Cuộc khủng hoảng đó sẽ gây ra một sự xáo trộn đạo đức và văn hóa giữa các nước thành viên. Nó nuôi dưỡng sự giận dữ của người dân chống lại chính các đại diện của mình, những người mà họ đang lần lượt tìm cách « tống khứ » đi.

Ý : Một nhà nước, hai lãnh đạo

Liên quan đến nước Ý, nhật báo Le Monde ghi nhận « Tại Ý, với Di Maio và Salvini, một bộ máy chính quyền với hai lãnh đạo ».

Mặc dù tổng thống Ý đã chấp nhận đề nghị cử ông Giuseppe Conte của hai đảng dân túy làm chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, nhưng theo nhật báo, có lẽ người điều hành thật sự cơ quan nhà nước này là hai ông, Luigi Di Maio, lãnh đạo phong trào M 5 Sao (M5S) và Matteo Salvini, chủ tịch đảng cực hữu Liên Đoàn Liga.

Cả hai ông đều nắm giữ vị trí phó chủ tịch hội đồng bộ trưởng. Nhưng người thứ nhất kiêm chức bộ trưởng Lao Động và Phát Triển Kinh Tế. Còn người thứ hai giữ ghế bộ trưởng Nội Vụ. Đôi bên cùng cam kết thực hiện các dự án chung thực hiện các chính sách xã hội như đã hứa hẹn với cử tri như ấn định mức lương tối thiểu, hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ… nhưng lại đối lập nhau trên vấn đề thuế khóa.

Châu Âu theo cách nhìn của Merkel

Khủng hoảng di dân, chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ, sự trỗi dậy của các phong trào dân túy… đã làm lộ rõ những yếu kém các định chế của Châu Âu, do đó đã đến lúc phải tiến hành cải tổ Liên Hiệp Châu trên nhiều lĩnh vực. Đề nghị này của tổng thống Pháp đưa ra cách nay gần một năm, nay mới được thủ tướng Đức đáp lại. La Croix trên trang nhất đề tựa « Châu Âu thận trọng của Angela Merkel ».

Thận trọng trong các đề xuất, cũng như trong phương pháp trình bày, một thói quen thường thấy của thủ tướng Đức Angela Merkel. Bà đã chọn nhật báo cánh hữu Frankfurter Allgemeine Zeitung để trình bày quan điểm của bà về tương lai Liên Hiệp Châu Âu với hy vọng thông tin này có thể đến gần với dân chúng hơn.

« Chừng mực », « thận trọng » là nhận định chung của các báo Pháp. Bởi vì, các chủ đề đưa ra cho thấy bà chấp nhận cải cách châu Âu như kêu gọi của tổng thống Pháp, nhưng theo cách thức và nhịp độ của bà, từ từ chậm rãi và không ầm ĩ. « Merkel khẳng định vị thế của mình trước Macron », Le Figaro nhìn nhận.

Ngoài chủ đề cải cách khu vực đồng euro là gây thất vọng cho Paris, những đề xuất khác của bà Merkel đều đưa ra một cách dè chừng, tối thiểu. Theo đó, nước Đức ủng hộ việc chuyển Cơ Chế Bình Ổn Châu Âu thành Quỹ Tiền Tệ Châu Âu FME, có khả năng hỗ trợ các nước thành viên gặp khó khăn về kinh tế, nhưng cũng có khả năng xem xét tái cấu trúc nợ.

Thủ tướng Đức tán đồng một ngân sách đầu tư cho khu vực đồng euro, nhưng thấp hơn mức do tổng thống Pháp đề xuất. Tuy nhiên, vì lo ngại va chạm với các đối tác chính trị, thủ tướng Đức từ chối thành lập cái gọi là « nợ chung ».

Trong hồ sơ di dân, bà ủng hộ ý tưởng thành lập một cơ quan di dân Châu Âu và yêu cầu một sự hài hòa về quyền tị nạn. Về quốc phòng và an ninh, Angela Merkel tán đồng sáng kiến can thiệp châu Âu của Pháp cũng như là nên hình thành « một chiến lược văn hóa » chung.

Tóm lại, phát biểu này của bà Merkel đã làm cho « Paris và Bruxelles thở phào nhẹ nhõm nhưng vẫn phải cẩn trọng », bởi vì « hố ngăn cách hệ tư tưởng giữa Paris và Berlin vẫn còn sâu », Les Echos lưu ý.

Netanyahu đến « lôi kéo » châu Âu chống Iran

Một đề tài khác cũng được các báo Pháp hôm nay nói nhiều đến là vòng công du Châu Âu của thủ tướng Israel. Báo Le Monde dành một góc nhỏ trên trang nhất nhận xét : « Chiến dịch châu Âu của Netanyahu chống hạt nhân Iran ». Les Echos có bài viết đề tựa « Netanyahu vận động gây áp lực lên Iran ».

Thủ tướng Israel chủ yếu đến gặp lãnh đạo ba nước châu Âu hàng đầu : thủ tướng Đức Angela Merkel, tổng thống Pháp Emmanuel Macron và thủ tướng Anh, bà Theresa May. Cũng nhân dịp này, báo Libération đặt câu hỏi với nhà báo Vincent Nouzille về quan hệ Pháp- Israel. Vincent Nouzille là tác giả tập sách « Những câu chuyện bí mật : Pháp - Israel giai đoạn (1948-2018) ».

Theo giải thích của ông Nouzille, quan hệ Pháp-Israel khắng khít chủ yếu trong lĩnh vực văn hóa và khoa học. Pháp có cùng lập trường về một số chính sách đối ngoại khu vực với Israel ngoại trừ hồ sơ Palestine. Ông Netanyahu lần này đến Paris trong bối cảnh Hoa Kỳ thông báo rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, một quyết định mà cả Pháp và Liên Hiệp Châu Âu đều phản đối.

Do đó, mục đích công du Pháp và châu Âu lần này của thủ tướng Israel là hòng dập tắt ảo tưởng khả năng tác động của Paris và Bruxelles lên những hồ sơ gây tranh cãi.

Bắc Triều Tiên : Mù mờ nguyên nhân chỉnh đốn quân đội

Thời sự châu Á hầu như vắng bóng. Riêng Le Figaro có một bài viết ngắn chú ý đến việc « Kim thay đổi bộ tham mưu trước thượng đỉnh với Trump ».

Nhật báo khẳng định chưa hiểu rõ động cơ thay đổi nhân sự này. Tuy nhiên theo phán đoán của một số quan chức Mỹ thì quyết định thay đổi nhân sự này có lẽ có liên quan đến việc Bình Nhưỡng xích lại gần với Seoul và Washington theo sáng kiến của Kim Jong-Un.

Còn theo các chuyên gia thuộc trang mạng 38 vĩ tuyến Bắc, khi tiến hành « siết chặt kiểm soát quân đội », lãnh đạo Bắc Triều Tiên muốn bảo đảm rằng ông ấy có thể trông cậy vào những tầng lớp tướng lĩnh trẻ hơn và còn trung thành hơn vào thời điểm chế độ đang phải đối phó với những thách thức từ bên trong cũng như bên ngoài.

Quyết định thay đổi này cũng có thể được giải thích bằng ý muốn trao thêm cho quân đội một vai trò lớn hơn trong các dự án hạ tầng.Last Updated on Wednesday, 06 June 2018 06:53
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation