Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tin Hàng Ngày 27/05/2018 PDF Print E-mail
Written by Editor   
Friday, 25 May 2018 06:57

Thượng đỉnh liênTriều : Bình Nhưỡng « quyết tâm » phi hạt nhân hóa và gặp Trump.

media
Tổng thống Hàn Quốc, Moon Jae In họp báo tại Seoul ngày 27/05/2018 về thượng đỉnh liên Triều "đột xuất" với Kim Jong Un một ngày trước đó.Reuters

Ngày 27/05/2018, đích thân tổng thống Hàn Quốc công bố kết quả cuộc họp thượng đỉnh «đột xuất » Hàn-Triều tại Bàn Môn Điếm một hôm trước đó. Tổng thống Moon Jae In cho biết ông Kim Jong Un vẫn không rõ là có nên tin hay không vào lời hứa của chính quyền Mỹ bình thường hóa quan hệ và bảo đảm an toàn cho chế độ chính trị của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, trong cuộc họp đột xuất này, lãnh đạo miền bắc khẳng định « quyết tâm » giải trừ hạt nhân, không đối đầu trực tiếp với Mỹ và chuẩn bị cho thượng đỉnh, dự kiến vào ngày 12 tháng 6, thành công.

Từ Seoul, thông tín viên Frédéric Ojardias phân tích biến chuyển này :

Hai nước Hàn-Triều đã thành công trong nỗ lực gọi là « thượng đỉnh không chuẩn bị trước ». Hai nhà lãnh đạo Moon Jae In và Kim Jong Un đã vực dậy vai trò chính yếu của ngoại giao và nhờ đó mà thượng đỉnh Mỹ-Triều, từng được dự kiến vào ngày 12 tháng 6 tới đây tại Singapore, có vẻ sẽ được chuẩn bị tiếp. Đây là biến chuyển bất ngờ mới nhất liên quan đến tình hình bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc còn tuyên bố thêm ông nghĩ rằng thượng đỉnh ngày 12 tháng 6 sẽ thành công. Cũng theo tổng thống Moon Jae In, ông Kim Jong Un « một lần nữa biểu lộ quyết tâm sắt thép phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo » nhưng vẫn còn nghi ngờ, không biết phía Mỹ có thực tâm chấm dứt chính sách « thù nghịch » và bảo đảm an toàn cho chế độ miền Bắc hay không ?

Sau thượng đỉnh liên Triều hôm 26/05/2018, do chính Kim Jong Un đề xuất để cứu thượng đỉnh Mỹ-Triều, giờ đây đến lượt Washington và Bình Nhưỡng phải thảo luận với nhau, xác nhận quyết tâm thật sự của đôi bên, theo như phân tích của tổng thống Hàn Quốc.

Sự kiện tổng thống Moon Jae In, ngay tức khắc, nhận lời mời của chủ tịch Kim Jong Un là một chuyện rất đặc biệt : lần đầu tiên một hội nghị thượng đỉnh liên Triều được chuẩn bị trong vòng 24 tiếng đồng hồ. Tốc độ nhanh chóng này chứng tỏ Hàn Quốc muốn giữ thế chủ động, bắt buộc đồng minh Hoa Kỳ phải tiếp tục con đường đối thoại với Bắc Triều Tiên.

KCNA cũng « xác định quyết tâm »

Theo Yonhap của Hàn Quốc, thông tin về thượng đỉnh liên Triều cũng được Bình Nhưỡng công bố. Hãng thông tấn chính thức KCNA cho biết lãnh đạo Kim Jong Un đã  « cám ơn nỗ lực của tổng thống Moon Jae In » đóng góp cho thượng đỉnh Mỹ-Triều và « bày tỏ quyết tâm tham dự thượng đỉnh ».

Đây là lần đầu Bình Nhưỡng công khai xác nhận sẽ có thượng đỉnh 12 tháng 6 tại Singapore và biểu lộ ý chí tham gia.

Một số thỏa thuận khác cũng được KCNA lược thuật như là bộ trưởng Quốc Phòng Hàn-Triều sẽ gặp nhau vào ngày 01/06/2018 và sau đó là các cuộc thảo luận cho các gia đình ly tán được tao ngộ.

Nhật-Nga tìm giải pháp cho tranh chấp về quần đảo Kuril.

media
Thủ tướng Nhật, S.Abe (phải) và tổng thống Nga, V.Putin tại điện Kremlin ngày 26/05/2018.Reuters

Tổng thống Nga Vladimir Putin và thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, ngày 26/05/2018, đã thảo luận tại điện Kremlin về một « thỏa thuận hòa bình » giữa hai nước, chưa bao giờ được ký kết do bất đồng về quần đảo Kuril. Tuy nhiên, tổng thống Nga nêu rõ nên « kiên nhẫn ».

Trong cuộc họp báo chung, tổng thống Nga nhấn mạnh « điều quan trọng là tiếp tục kiên nhẫn tìm ra một giải pháp thỏa mãn được cả lợi ích của Nga và Nhật Bản, đồng thời được người dân hai nước chấp nhận ».

Về phần mình, thủ tướng Nhật Bản cho rằng giải quyết tranh chấp có từ hơn 70 năm nay là vấn đề « khó khăn » nhưng ông tỏ ra hy vọng sớm « chấm dứt được vấn đề này ». Kể từ khi Thế Chiến II chấm dứt, Tokyo và Matxcơva chưa ký hiệp định hòa bình vì tranh chấp ở quần đảo Kuril, thuộc vùng Sakhalin của Nga nhưng Nhật Bản đòi chủ quyền.

Hai nước đã thực hiện rất nhiều dự án nhằm cải thiện hợp tác song phương về quần đảo đang bị tranh chấp. Tổng thống Putin khẳng định « sẽ tạo điều kiện cho công dân Nhật thăm quần đảo Kuril ».

Tổng thống Nga đánh giá cao « cơ hội đàm phán chi tiết về quan hệ song phương và hợp tác chính trị » với thủ tướng Nhật Bản tại Kremlin. Ông Shinzo Abe là khách mời danh dự tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế được tổ chức tại Saint-Petersburg.

Biển Đông : Philipines canh tân phi đạo trên đảo Thị Tứ.

media
Bãi cát Sandy Cay, gần đảo Thị Tứ (Pag-asa), trong bản đồ các hoạt động bảo vệ tuần tra hàng hải Mỹ (FONOP), theo trung tâm Center for Science and International Affairs, trường Harvard Kennedy School, bang Massachusetts, Hoa Kỳ.Ảnh chụp màn hình : belfercenter.org

Quân đội Philippines đang tiến hành sửa chữa phi đạo và canh tân nhiều cơ sở khác trên đảo Thị Tứ, nơi mà cách nay một năm tuần dân sự Philippines phải đương đầu với nhiều tàu đánh cá Trung Quốc có hải quân yểm trợ.

Theo Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế CSIS ở Washington, hình ảnh vệ tinh ngày 17/05/2018 cho thấy quân đội Philippines đã bắt đầu sửa chữa một đường băng cho máy bay và nâng cấp một số cơ sở hạ tầng khác trên đảo Thị Tứ, do Philippines kiểm sóat trong quần đảo Trường Sa nhưng bị Trung Quốc tranh giành chủ quyền.

Phi đạo duy nhất, xây trong thập niên 1970, đã bị thời gian làm cho xuống cấp không xử dụng được. Ngoài phi đạo, Philippines đã xây thêm bảy toà nhà mới trong năm 2017.

Báo Hồng Kông South China Morning Post mô tả bên phải của đường băng có hai chiếc tàu công binh, một chiếc có trang bị dụng cụ bồi vét đất đá và cần cẩu.

Trong khu vực này, vào tháng 8/2017, một lực lượng hải thuyền gồm nhiều tàu đánh cá, kiểm ngư, cảnh sát biển và chiến hạm Trung Quốc bao vây một chiếc tàu thuộc Cơ Quan Tài Nguyên và Hải Sản Philippines không cho vào vùng. Hải quân Trung Quốc còn cho một trực thăng bay đảo vòng phía tây bắc đảo Thị Tứ.

Theo nhận định của Collin Koh, một chuyên gia an ninh hàng hải được South China Morning Post trích dẫn, quyết định của chính phủ Manila cải thiện và nâng cấp cơ sở hạ tầng trên đảo Thị Tứ là dấu hiệu cho thấy tổng thống Duterte, do bị áp lực trong nước, phải đương cự lại tham vọng biển đảo của Trung Quốc.

Biển Đông: Trọng tâm chuyến thăm Nhật Bản của chủ tịch Việt Nam.

media
Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang. Ảnh ngày 30/08/2016.AFP

Việt Nam muốn tăng cường hợp tác với Nhật Bản để giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông. Trả lời phóng viên Nhật Bản tại Hà Nội ngày 25/05/2018, chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang đã khẳng định như trên, đồng thời ca ngợi những nỗ lực của Tokyo trong việc duy trì ổn định tại vùng biển này.

Chủ tịch nước Việt Nam sẽ thăm chính thức Nhật Bản trong vòng 5 ngày, từ ngày 29/05 đến 02/06/2018, sẽ hội kiến Nhật hoàng Akihito, hoàng hậu Michiko và gặp thủ tướng Nhật Shinzo Abe.

Theo trang The India Wire (26/05), ngoài hợp tác liên quan đến Biển Đông, chủ tịch Trần Đại Quang cho biết sẽ đề cập đến vấn đề đánh bắt hải sản và duy trì ổn định, tự do lưu thông an toàn trên khắp vùng biển, hiện đang bị Trung Quốc gia cố và quân sự hóa. Nhật Bản đã cung cấp nhiều tầu tuần tra và hỗ trợ an ninh hàng hải cho Việt Nam cùng với nhiều nước Đông Nam Á khác có tranh chấp với Trung Quốc.

Vẫn trong buổi phỏng vấn, chủ tịch Việt Nam bày tỏ hy vọng Hà Nội và Tokyo hợp tác để cùng giải quyết một cách hòa bình các tranh chấp theo đúng luật pháp quốc tế.

Trong quan hệ thương mại, Hà Nội hy vọng Nhật Bản sẽ trở thành đối tác chính đối với hàng xuất khẩu Việt Nam sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp định tự do Mậu dịch xuyên Thái Bình Dương (TPP). Từ năm 2017, Nhật Bản trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam, chiếm 25% tổng số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Đức : Căng thẳng tại Berlin trước cuộc biểu tình bênh và chống đảng cựu hữu.

media
« Stop AfD », khẩu hiệu của phe chống đảng cựu hữu Đức, AfD. Ảnh minh họaAFP/Steffi Loos

Chính phủ Đức huy động hơn hai ngàn cảnh sát bảo vệ an ninh cho cuộc tuần hành chiều ngày 27/05/2018 tại Berlin, giữa một bên là khoảng 5.000 cảm tình viên của đảng cực hữu AfD và bên kia là 20.000 người bài các phong trào dân túy, chống người nhập cư.

Tường thuật của thông tín viên đài RFI Nathalie Versieux từ thủ đô Berlin.

"Đảng AfD ban đầu thông báo 10.000 người tham gia cuộc tuần hành mang tên 'Vì tương lai của nước Đức'. Các cảm tình viên và đảng viên của phong trào cực hữu này trên toàn quốc tập hợp về Berlin để, xin trích 'tính sổ với đường lối vô trách nhiệm' của chính phủ trong việc tiếp nhận người tị nạn. Cho dù huy động nhiều xe ca để đưa người biểu tình từ mọi nơi đến Berlin tham dự cuộc biểu dương lực lượng chiều này, nhưng AfD dường như không thuyết phục được mấy ai. Đảng này thậm chí còn đề nghị bồi hoàn 50 euro cho những ai tham gia biểu tình chiều nay. AfD sau cùng đã phải hạ dự báo về số người tham dự.

Ngược lại bên phía những người biểu tình chống AfD, khả năng huy động có vẻ khá cao. Số này cho biết là sẽ có 13 cuộc tập hợp khác nhau trên đường phố Berlin. Cuộc tuần hành quan trọng nhất do 70 câu lạc bộ nhạc điện tử techno của thành phố đứng ra tổ chức và dự trù có tới 15.000 người hưởng ứng.

AfD đã bất ngờ chen chân được vào Hạ Viện Đức trong cuộc bầu cử Quốc Hội hồi tháng 9/2017 nhưng rồi từ đó đến nay, trong các thăm dò dư luận tỷ lệ ủng hộ và cả vai trò của đảng này trên sân khấu chính trị của Đức vẫn dậm chân tại chỗ".

Đức : Căng thẳng tại Berlin trước cuộc biểu tình bênh và chống đảng cựu hữu.

media
« Stop AfD », khẩu hiệu của phe chống đảng cựu hữu Đức, AfD. Ảnh minh họaAFP/Steffi Loos

Chính phủ Đức huy động hơn hai ngàn cảnh sát bảo vệ an ninh cho cuộc tuần hành chiều ngày 27/05/2018 tại Berlin, giữa một bên là khoảng 5.000 cảm tình viên của đảng cực hữu AfD và bên kia là 20.000 người bài các phong trào dân túy, chống người nhập cư.

Tường thuật của thông tín viên đài RFI Nathalie Versieux từ thủ đô Berlin.

"Đảng AfD ban đầu thông báo 10.000 người tham gia cuộc tuần hành mang tên 'Vì tương lai của nước Đức'. Các cảm tình viên và đảng viên của phong trào cực hữu này trên toàn quốc tập hợp về Berlin để, xin trích 'tính sổ với đường lối vô trách nhiệm' của chính phủ trong việc tiếp nhận người tị nạn. Cho dù huy động nhiều xe ca để đưa người biểu tình từ mọi nơi đến Berlin tham dự cuộc biểu dương lực lượng chiều này, nhưng AfD dường như không thuyết phục được mấy ai. Đảng này thậm chí còn đề nghị bồi hoàn 50 euro cho những ai tham gia biểu tình chiều nay. AfD sau cùng đã phải hạ dự báo về số người tham dự.

Ngược lại bên phía những người biểu tình chống AfD, khả năng huy động có vẻ khá cao. Số này cho biết là sẽ có 13 cuộc tập hợp khác nhau trên đường phố Berlin. Cuộc tuần hành quan trọng nhất do 70 câu lạc bộ nhạc điện tử techno của thành phố đứng ra tổ chức và dự trù có tới 15.000 người hưởng ứng.

AfD đã bất ngờ chen chân được vào Hạ Viện Đức trong cuộc bầu cử Quốc Hội hồi tháng 9/2017 nhưng rồi từ đó đến nay, trong các thăm dò dư luận tỷ lệ ủng hộ và cả vai trò của đảng này trên sân khấu chính trị của Đức vẫn dậm chân tại chỗ".

Bầu cử tổng thống Colombia.

media
Colombia chuẩn bị các phòng phiếu cho cuộc bầu cử tổng thống ngày 27/05/2018.Reuters

Lần đầu tiên từ khi tái lập hòa bình, 36 triệu cử tri Colombia được kêu gọi bầu lại tổng thống. Ai trong số 6 ứng cử viên sẽ kế nhiệm ông Juan Manuel Santos và vực dậy đất nước sau khi Bogota đã khép lại 50 năm xung đột với Lực Lượng Võ Trang Cánh Mạng Colombia FARC ?

Hiệp định hòa bình được ký kết hồi tháng 11/2016 với tổ chức FARC gây chia rẽ trong công luận Colombia. Đặc phái viên đài RFI Véronique Gaymard từ thủ đô Bogota tường trình :

"Tầm mức quan trọng của cuộc bầu cử lần này là, từ rất lâu nay, đây là lần đầu tiên cử tri có thể chọn giữa một bên là cánh hữu có đường lối cứng rắn của ông Ivan Duque, người được cựu tổng thống Uribe ủng hộ, và bên kia là ứng cử viên của cánh tả Gustavo Petro. Nhưng ở giữa hai thái cực này còn có nhiều ứng viên có trọng lượng. Bên cánh hữu thì có ông German Vargas Lleras, Sergio Farjado thuộc cánh trung và Umberto de la Calle thuộc đảng Tự Do.

Colombia hiện đang bị chia rẽ. Ứng cử viên có nhiều triển vọng hiện nay Ivan Duque hứa xét lại thỏa thuận hòa bình với nhóm FARC. Bên cánh tả, một cách rất ngoạn mục, ông Gustavo Petro đã gây bất ngờ, thu hẹp khoảng cách với ông Ivan Duque bởi ứng cử viên Petro đang làm dấy lên hy vọng trong hàng ngũ cử tri đã quá mệt mỏi với tầng lớp lãnh đạo bảo thủ, bị cáo buộc tham ô và độc tài.

Cần nói tới một ứng cử viên tổng thống thứ sáu là cựu thượng nghị sĩ Jorge Antonio Trujillo. Ông này hoàn toàn vắng bóng trong các cuộc tranh luận giữa các ứng viên tổng thống.

Trên lá phiếu, cử tri cũng có thể chọn bỏ phiếu trắng với hai ô khác hẳn nhau, một của phong trào cấp tiến và một thuộc về một phong trào truyền thống hơn.

Tổng thống Colombia mãn nhiệm bảo đảm rằng, cuộc bầu cử lần này được minh bạch và an toàn nhất từ trước tới nay. Phát biểu trên đài truyền hình một ngày trước cuộc bỏ phiếu vòng 1, Juan Manuel Santos kêu gọi cử tri tự do bày tỏ chính kiến"

World Cup 2018 : Chờ đợi bùng nổ từ các đại diện châu Phi trở lại từ xa.

World Cup 2018 : Chờ đợi bùng nổ từ các đại diện châu Phi trở lại từ xa
Các cầu thủ tuyển Senegal trong buổi tập luyện tại sân Leopold Sedar Senghor stadium, Dakar ngày 25/05/2018 để chuẩn bị cho World Cup Nga 2018.SEYLLOU / AFP

Thành tích cao nhất của bóng đá châu Phi ở đấu trường thế giới mới chỉ là vào tới tứ kết. Nhưng châu lục này luôn là nguồn cung cấp các tài năng bóng đá cho các sân cả châu Âu và là nơi sản sinh ra không ít tên tuổi lớn cho bóng đá thế giới.

Bóng đá châu Phi luôn tiềm ẩn những bùng nổ dữ dội. Ở Cúp thế giới tới đây bóng đá châu Phi có tiềm năng gì ? Cơ hội nào cho các đại diện đến từ lục địa đen? Chuyên gia bóng đá Trần Văn Mui sẽ cùng giải mã với chúng ta.

Năm đội bóng đại diện cho châu Phi ở World Cup tại Nga 2018, ngoài Nigeria là gương mặt cũ từng vào đến vòng 1/8 ở World Cup 2014, còn lại đều đánh dấu sự trở lại sân cỏ lớn bóng đá thế giới, từ xa.

Ai Cập từ 1990 nay mới lại được đặt chân ở sân cỏ thế giới. Maroc phải đợi tới 20 năm còn Sénégal thì cũng đã vắng bóng ở vòng chung kết World Cup tới 16 năm, Tunisia thì lần gần nhất có mặt ở sân chơi lớn là năm 2006 tại Đức.

TIN ĐỌC NHANH.

media

(AFP)-Syria : Daech phản công, ít nhất 10 lính Nga tử trận

Một tóan quân chính phủ Syria và đồng minh Nga bị Daech tấn công trong một vùng sa mạc tại tỉnh Deir Ezzor, miền Đông Syria. Ít nhất 26 binh sĩ Syria và 9 chiến binh Nga tử thương, theo nguồn tin của tổ chức nhân quyền Syria OSDH. Bộ Quốc Phòng Nga chỉ nói có 4 quân nhân tử thương nhưng không cho biết lúc nào. Đụng độ xảy ra hôm 23/05/2018 nhưng phải mất ba ngày sau, tin tức mới được kiểm chứng và loan báo.

(AFP) – Hồng Kông tưởng niệm nạn nhân Thiên An Môn 1989

Một tuần trước ngày lễ chính thức hằng năm tưởng niệm các nạn nhân trong phong trào dân chủ Mùa Xuân Bắc Kinh bị thảm sát (04/06/1989), hàng trăm người biểu tình ở Hồng Kông. Cuộc tuần hành do các nhà đấu tranh nhân quyền khởi xướng. Đây cũng là dịp để đòi Trung Quốc trả tự do cho bà Lưu Hà, vợ góa của cố giáo sư Lưu Hiểu Ba, người Trung Hoa đầu tiên được giải thưởng Nobel Hòa Bình (năm 2010).

(AFP)- Thổ Nhĩ Kỳ : Tiền mất giá, tổng thống Erdogan lên án « âm mưu » quốc tế

Trong vòng một tháng, đồng tiền Thổ Nhĩ Kỳ mất giá 16%. Trong diễn văn vận động tranh cử ngày 26/05/2018, tổng thống Erdogan một mặt kêu gọi dân chúng bán ngoại tệ đổi để giữ giá đồng tiền nội địa, mặt khác ông lên án giới tài chính quốc tế âm mưu phá hoại. Từ nhiều tháng nay, giới chuyên gia tài chính Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị giải pháp tăng lãi suất ngân hàng để giữ giá đồng tiền quốc gia nhưng tổng thống Erdogan chủ trương ngược lại : hạ lãi suất để chống lạm phát.

(RFI) – Ai Len ồ ạt ủng hộ bãi bỏ luật cấm nạo phá thai

Với 66,4% phiếu thuận, người dân Ai Len đã ủng hộ « một bản Hiến Pháp hiện đại cho một đất nước hiện đại », theo phát biểu của thủ tướng Leo Varadkar vốn có lập trường ủng hộ cải cách. Đây là cơn địa chấn văn hóa thứ hai tại quốc gia chỉ có 4,7 triệu dân, đa số theo Công Giáo, sau khi hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính cách đây ba năm và cũng qua chưng cầu dân ý.

(Les Echos) - Pháp : Biểu tình phản đối tổng thống Macron, số người biểu tình giảm

Phe kêu gọi làm nên một "làn sóng bài Macron" đã không được toại nguyện. Gần 190 cuộc tập hợp và biểu tình ngày 26/05/2018 trên toàn quốc, thu hút hơn 93.000 người tham gia, theo bộ Nội Vụ, còn theo nghiệp đoàn CGT là 280.000 người. Bộ trưởng Nội Vụ Gérard Collomb cho rằng việc số người biểu tình giảm cho thấy người Pháp « bắt đầu thấy hiệu quả của chính sách đang được chính phủ thực hiện ».

(AFP) - Liban chỉ trích luật mới của Damas ngăn người Syria hồi hương

Trong thư gửi đồng nhiệm Syria ngày 26/05/2018, ngoại trưởng Liban lo ngại rằng vì không chứng minh được quyền sở hữu bất động sản trong một thời gian ngắn, người tị nạn Syria sẽ không thể hồi hương. Sắc lệnh số 10 (còn được gọi là đổi mới đô thị) có hiệu lực từ tháng 04/2018 cho phép chính phủ Bachar Al Assad trưng thu đất đai tư nhân nằm trong vùng quy hoạch của Nhà nước để thực hiện các dự án bất động sản. Chủ sở hữu bị mất đất sẽ được đền bù bằng cổ phần trong các dự án đó.

(RFI) - Venezuela trả tự do cho một nhà truyền giáo Mỹ

Sau gần hai năm bị giam giữ (từ tháng 06/2016) vì tội « làm gián điệp »« mang vũ khí bất hợp pháp », ông Joshua Holt, nhà truyền đạo Mormon, đã được trả tự do ngày 26/05/2018. Đích thân tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo tin này trên Twitter. Tuy nhiên, Mỹ tiếp tục duy trì trừng phạt kinh tế Venezuela.

(AFP) - Qatar cấm bán hàng của Ả Rập Xê Út và Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất

Theo chỉ thị của bộ Kinh Tế Qatar ngày 26/05/2018, các cửa hàng tại Qatar phải rút hết các mặt hàng đến từ bốn nước Ả Rập Xê Út, Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, Bahrein và Ai Cập. Đây là những nước đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar vào ngày 05/06/2017, sau đó trừng phạt kinh tế tiểu quốc Hồi Giáo này.

(AFP) Real Madrid 3 lần liên tiếp vô địch Champions League

Với chiến thắng 3-1 tối 26/05/2018 tại Kiev trước đội bóng Liverpool của Anh, huấn luyện viên Zinédine Zidane đi vào huyền thoại bóng đá. Ngay từ những phút đầu, Liverpool chiếm ưu thế trên sân. Tuy nhiên, cầu thủ Pháp Karim Benzama mở tỉ số cho Real Madrid ở phút thứ 51. Bốn phút sau Mane gỡ hòa cho Liverpool. Gareth Bale tiếp tục ghi thêm hai bàn cho Real Madrid vào phút thứ 64 và 83 buộc Liverpool từ giã giấc mơ Cúp vô địch.

(AFP) - Hàn Quốc tổ chức tuần hành đồng tính Gay Pride đầu tiên

Hàng chục lá cờ mầu cầu vồng được giương cao trong cuộc tuần hành ngày 26/05/2018 tại khu phố Itaewon sôi động với cuộc sống về đêm và là khu vực của người đồng tính, nằm ở ngoại ô Seoul. Cuộc tuần hành đầu tiên này là một bước khiêm tốn nhưng có ý nghĩa đối với các giới bảo vệ nhân quyền tại một quốc gia còn rất bảo thủ về giới tính và tình dục.

(AFP) -Rượu Vang Vàng : Hơn 107.000 euro một chai !

Trong phiên bán đấu giá ngày 26/05/2018, chai Vang Vàng - Vin Jaune năm 1774 – tức đã gần 250 năm tuổi, đã có người mua vào với giá 107.700 euro. Đây là một kỷ lục. Chai rượu quý này đã ngủ yêu trong hầm rượu cùa nhà sản xuất Anatoile Vercel ở thị trấn Arbois từ năm 1774 tới nay. Arbois nằm trong vùng núi Jura- miền đông nước Pháp, gần biên giới Thụy Sĩ. Tên tuổi thị trấn này đã được gắn liền với Vin Jaune.

Last Updated on Monday, 28 May 2018 07:29
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation