Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tin Hàng Ngày 17/05/2018 PDF Print E-mail
Written by Editor   
Thursday, 17 May 2018 07:12

Trừng phạt Iran, D. Trump thay đổi chiến lược Trung Đông của Hoa Kỳ.

Trừng phạt Iran, D. Trump thay đổi chiến lược Trung Đông của Hoa Kỳ
Tổng thống Donald Trump và bản tuyên bố rút Mỹ khỏi hiệp định nguyên tử Iran (JCPOA), Nhà Trắng, Washington, ngày 08/05/2018.REUTERS/Jonathan Ernst/File Photo

 

Thông báo rút nước Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran ngày 08/03/2018 của tổng thống Donald Trump cho thấy một sự quay ngoắt triệt để chính sách ngoại giao của Mỹ tại Cận Đông. Quyết định này đã đẩy khu vực đi vào tình trạng bất định, vào lúc mà căng thẳng giữa Iran và Isarel ngày càng gay gắt.

Quyết định của Donald Trump là một vố đau, thậm chí một đòn chí mạng đánh vào 13 năm thương thuyết cam go giữa Iran và các nước thành viên Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc (Anh, Pháp, Nga, Mỹ và Trung Quốc) cộng thêm nước Đức để ngăn chặn chương trình phát triển hạt nhân bí mật của Iran.

Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn xem văn bản được ký kết này là điều « khủng khiếp và thiên vị » nên đã tuyên bố rút lui khỏi thỏa thuận đồng thời tái lập các lệnh trừng phạt. Trong khi đó, Iran can thiệp quân sự tại nhiều nơi như Irak, Syria, Liban và Yemen và do vậy đối đầu trực diện hay gián tiếp với Israel và Ả Rập Xê Út.

Trả lời kênh truyền hình France 24, ông David Rigoulet-Roze, chuyên gia về Iran, thuộc Viện Phân Tích Chiến Lược Pháp, tổng biên tập tờ Chiến Lược Phương Đông, nhận định, đây chính là điểm mấu chốt dẫn đến việc chính quyền Donald Trump trừng phạt trở lại Iran.

Bởi vì, những người thân cận của tổng thống Mỹ hiện nay, cố vấn an ninh quốc gia John Bolton và tân ngoại trưởng Mike Pompeo cả hai đều là những người công khai « bài Iran », đó là những chính trị gia « diều hâu », ít nhiều ngầm ủng hộ thay đổi chế độ.

Họ quan niệm rằng việc dỡ bỏ những biện pháp trừng phạt quan trọng nhất (nhờ vào ký kết thỏa thuận ngày 14/07/2015) có lẽ đã cho phép quốc gia Hồi Giáo này tận dụng được các nguồn thu tài chính, nhẽ ra phải được sử dụng để cải thiện đời sống người dân, thì hình như đã bị dùng cho việc tài trợ chính sách bành trướng của Iran trong khu vực.

« Điều đó cũng không hoàn toàn sai. Tiền thu được từ việc Iran hội nhập trở lại thị trường dầu khí đã được trích ra một phần để tài trợ cho các lợi ích chiến lược khu vực của Iran, như tại Irak, Syria, những quốc gia mà chính sách can thiệp của Iran đòi hỏi một cái giá kinh tế khá quan trọng, thậm chí trong một chừng mực nào đó còn có cả Yemen nữa.

Thế nhưng, lập luận này của ''phe diều hâu'' cũng không hẳn là đúng, bởi vì khi việc ký kết hiệp định hạt nhân vẫn được duy trì, thì một phần tiền đó cũng đã mang lại lợi ích cho người dân, chính phủ của ông Hassan Rohani đã bình ổn được lạm phát ở mức chưa đầy 10% trước khi tỷ lệ này lại tăng như hiện nay. »

Vẫn theo ông David Rigoulet-Roze, các cố vấn thân cận « diều hâu » của Donald Trump hy vọng rằng tái lập các biện pháp trừng phạt Iran ở mức cao nhất có cơ may thúc đẩy hơn nữa tiến trình gây bất ổn, dẫn đến việc thay đổi chế độ. Đó là một chiến lược nguy hiểm và đầy rủi ro mà Irak là ví dụ rõ nét nhất.

Một mặt, Hoa Kỳ, kể từ sau khi lật đổ chế độ Saddam Hussein năm 2003 cho đến giờ đã không làm chủ được tình hình với hệ quả tai hại là sản sinh ra một tổ chức khủng bố Daech mà ngày nay các nước phương Tây đang vật vã đối chọi.

Mặt khác, người dân Iran vốn dĩ chủ trương thân phương Tây, trái ngược với tầng lớp lãnh đạo. Với chính sách này, chính quyền Donald Trump có nguy cơ đẩy người dân Iran, theo phản xạ, lại trở thành những người chống Mỹ. Đây chính là điểm mà tổng thống Mỹ đã không hề nghĩ đến trong quyết định của mình.

Donald Trump muốn rỉa dần từng chiếc cánh của Iran

Có lẽ đối với ông Donald Trump, vốn là một doanh nhân, không có biện pháp trừng phạt nào hiệu quả hơn là đánh vào « hầu bao ». Một giải pháp mà ông cho rằng đang mang lại một hiệu quả tích cực trong việc xử lý hồ sơ hạt nhân Bắc Triều Tiên và muốn áp dụng tương tự với Iran. Bằng mọi giá phải « xén bớt cánh của Iran ở ngoài biên giới » bằng cách làm cạn kiệt dần các nguồn thu tiền tệ của nước này. Do vậy, áp đặt lại các lệnh trừng phạt chắc chắn sẽ có một số hiệu quả nào đó.

« Thực vậy, việc tái lập trừng phạt không chỉ làm cạn kiệt nguồn thu nhập tài chính từ dầu lửa, mà hơn nữa còn ngăn cản các đầu tư trực tiếp của nước ngoài. Các doanh nghiệp phương Tây nói chung, và châu Âu nói riêng, vốn nuôi tham vọng quay lại thị trường Iran, chắc chắn sẽ không thực hiện được ý định này.

Các doanh nghiệp không muốn mạo hiểm chỉ vì làm ăn với Iran mà bị cấm thâm nhập vào thị trường Mỹ rộng lớn mênh mông. Tình hình có nguy cơ trở nên khó khăn đối với Iran và ngay trước khi Donald Trump thông báo quyết định rút Hoa Kỳ ra khỏi hiệp định hạt nhân, tổng thống Iran Hassan Rohani đã tuyên bố : Bất kể có bị trừng phạt hay không, chúng ta phải tự bay lên bằng chính đôi cánh của mình. Điều này rất quan trọng đối với sự phát triển của đất nước. »

Không những thế, nước Cộng Hòa Hồi Giáo này sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc bán dầu khí của mình ra thị trường thế giới vào lúc mà giá dầu thô đã lên tới gần 70 đô la/thùng. Quốc gia hoan hỉ vui mừng nhiều nhất trong vụ việc này không ai khác chính là Ả Rập Xê Út, kẻ thù truyền kiếp của Iran. Vương quốc Ả Rập này giờ đang trông mong giá dầu thô có thể tăng lên 80-90 đô la/ thùng để đưa đất nước ra khỏi cuộc khủng hoảng ngân sách cũng như tài trợ dễ dàng hơn cho kế hoạch « Tầm nhìn Ả Rập Xê Út 2030 ».

Ả Rập Xê Út : Bạn, Thù rồi là Bạn với Mỹ ?

Về điểm này, có một câu hỏi được đặt ra : Phải chăng khi khép hết mọi cánh cửa với Iran, tạo thuận lợi cho Ả Rập Xê Út và Israel, tổng thống Mỹ Donald Trump đang phủi sạch chính sách đối ngoại về Trung Đông do Barack Obama thiết lập ? Ông David Rigoulet-Roze cho biết quan điểm của mình :

« Nếu như có một hằng số cho phép hiểu được cơ chế gắn liền với việc ra quyết định của Donald Trump, đó chính là quyết tâm tháo gỡ một cách có hệ thống tất cả những gì mà người tiền nhiệm Barack Obama đã làm, ngoại trừ một việc quan trọng là tăng cường quan hệ với Israel vốn đã tồn tại từ trước khi có chính quyền của Trump.

Ngược lại, có sự khác biệt rõ ràng trong quan hệ với Ả Rập Xê Út. Tiếp tục chính sách của Hoa Kỳ sau loạt khủng bố ngày 11/09, Barack Obama đã mong muốn, chắc chắn còn mạnh mẽ hơn người tiền nhiệm của ông là George W. Bush, tiến hành tái cân bằng chiến lược trong khu vực. Do vậy, Mỹ đã lựa chọn đưa Iran tái hội nhập vào cộng đồng quốc tế. Tổng thống Donald Trump đã xóa bỏ sự điều chỉnh chiến lược này, gạt bỏ Iran, chỉ tập trung tăng cường liên minh với các chế độ quân chủ dầu lửa.

Tóm lại, đó là một dạng quay lại cội nguồn với việc tái kích hoạt mạnh mẽ « Hiệp ước Quincy » 1945, nền tảng bền vững của đại liên minh Hoa Kỳ - Ả Rập Xê Út. Nhìn từ góc độ này, thì rõ ràng có một sự đoạn tuyệt với chính sách của chính quyền Obama. »

Israel : Căn cứ quân sự Iran tại Syria, « lằn ranh đỏ đã bị vượt qua »

Sự đoạn tuyệt đó diễn ra vào thời điểm căng thẳng trong khu vực và nhất là giữa Iran và Israel ngày càng gia tăng. Quân đội nhà nước Do Thái từ đầu tháng 4/2018 đã nhiều lần oanh kích vào các căn cứ quân sự tại Syria, nhắm vào những lợi ích chiến lược của Iran. Thế giới lo ngại, khi xé thỏa thuận hạt nhân Iran, chính quyền Donald Trump đang nhen nhúm ngọn lửa « thù nghịch » giữa hai cường quốc khu vực. Một quan điểm không được ông David Rigoulet-Roze tán đồng và khẳng định đây là hai việc tách bạch hoàn toàn.

« Hai cường quốc khu vực không cần đến những căng thẳng này. Về mặt bối cảnh, có một sự trùng hợp không phải ngẫu nhiên, bởi vì điều này diễn ra trong một bối cảnh chung ngày càng căng thẳng, tuy nhiên, không có mối liên hệ máy móc giữa tình hình hiện nay và việc tái lập trừng phạt.

Thực vậy, ngay cả khi Trump không bác bỏ rõ ràng hiệp định hạt nhân Iran, thì các vụ oanh kích của Israel cũng vẫn xẩy ra. Các vụ tấn công này đã diễn ra trước khi có quyết định của Donald Trump và sẽ tiếp tục sau đó, và chắc chắn là ngày càng quyết liệt, tỉ lệ thuận với việc Israel cảm nhận thấy mối đe dọa ngày càng tăng do có các căn cứ quân sự của Iran tại Syria ».

Thế giới lâu nay đều biết là Israel rất rõ ràng và đã vạch ra một lằn ranh đỏ với Iran : Các căn cứ quân sự Iran hiện diện lâu dài tại Syria tuyệt đối là một điều không thể chấp nhận. Giờ đây, căng thẳng trong khu vực không ngừng gia tăng. Israel thậm chí đã huy động cả một bộ phận lính dự bị tăng cường cho phía bắc, ra lệnh mở những nơi trú ẩn an toàn cho thường dân. Israel gần như đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột công khai. Thủ tướng Israel hôm 06/05/2018 đã tuyên bố thẳng thừng nếu cần phải có chiến tranh để ngăn chặn các mưu toan thiết lập căn cứ quân sự Iran tại Syria, « tốt nhất nên là bây giờ hơn là sau này ».

 

Khoan dầu trên Biển Đông: Tập đoàn Nga bác bỏ phản đối của Bắc Kinh.

 

media
Giàn khoan JDC Hakuryu-5 của tập đoàn Rosneft ở ngoài khơi Vũng Tàu, Việt Nam. Ảnh chụp ngày 29/04/2018.REUTERS/Maxim Shemetov

Không đầy hai hôm sau khi loan báo việc bắt đầu khoan dầu khí tại một khu vực ở Biển Đông, ngoài khơi miền Nam Việt Nam, tập đoàn dầu khí Nga Rosneft hôm nay, 17/05/2018 đã lên tiếng khẳng định rằng nơi họ được phép khai thác hoàn toàn thuộc chủ quyền Việt Nam.

Lời khẳng định này được công bố ít lâu sau khi Bắc Kinh lên tiếng cảnh cáo những ai dám thăm dò và khai thác dầu khí trên các vùng biển thuộc chủ quyền Trung Quốc ở Biển Đông.

Theo hãng tin Anh Reuters, trong một bản thông cáo công bố tại Mátxcơva, tập đoàn dầu khí Nga Rosneft, mà chi nhánh tại Việt Nam vừa bắt đầu công việc khoan dầu ở Biển Đông, đã nói rõ: “Khu vực thuộc Biển Đông mà Rosneft được giấy phép khai thác nằm bên trong vùng lãnh hải của Việt Nam…"

Tập đoàn Nga khẳng định là chỉ tiến hành các hoạt động “trên thềm lục địa của Việt Nam, phù hợp hoàn toàn với nghĩa vụ quy định trong giấy phép hoạt động và trên tinh thần tôn trọng luật lệ của Việt Nam.”

Tuyên bố của Rosneft được đưa ra vào lúc tại Bắc Kinh, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Lục Khảng lên tiếng cảnh cáo là không một quốc gia, tổ chức, công ty hoặc cá nhân nào có quyền tiến hành thăm dò hoặc khai thác dầu khí trong vùng biển của Trung Quốc nếu không được phép của Bắc Kinh.

Phát ngôn viên Trung Quốc đã tuyên bố như trên khi được hỏi về sự kiện chi nhánh tại Việt Nam của tập đoàn Nhà Nước Nga Rosneft đã bắt đầu hoạt động khoan dầu khí tại một khu vực trên Biển Đông mà Bắc Kinh đòi chủ quyền.

Ngày 15/05, tập đoàn dầu khí Nga loan báo là chi nhánh của họ tại Việt Nam đã bắt đầu việc khoan dò ở mỏ Lan Đỏ, thuộc lô 6.1 trên Biển Đông, ngoài khơi Vũng Tàu, cách bờ biển 230 hải lý. Giàn khoan Hakyryu-5 của Rosneft đã đến khu vực khoan hôm từ ngày 06/05 và cho đến hôm qua 16/05, vẫn ở trong lô khai thác.

Vào hôm qua, trích dẫn hai nguồn tin thông thạo, hãng Reuters tiết lộ rằng Rosneft đang lo ngại là hoạt động của họ ở Biển Đông sẽ chọc giận Trung Quốc. Điều khiến Rosneft lo ngại, theo Reuters, là việc công ty tư vấn và nghiên cứu năng lương Wood Mackenzie cho rằng lô dầu khí này nằm bên trong đường 9 đoạn mà Trung Quốc dùng để đòi chủ quyền rộng khắp trên Biển Đông. Bản đồ khu vực cho thấy là nơi khai thác nằm sâu 53 hải lý (85km) bên trong vùng tranh chấp.

Chính vì vậy, theo Reuters, phía Rosneft đã rất kín đáo trong việc thông tin về hoạt động tại mỏ Lan Đỏ.

Tháng Ba vừa qua, Việt Nam đã phải ngưng dự án khoan dầu của tập đoàn Tây Ban Nha Repsol tại mỏ Cá Rồng Đỏ, gần khu vực Lan Đỏ, sau khi bị Bắc Kinh gây sức ép. Hiện Repsol đang yêu cầu phía chính quyền Việt Nam bồi thường thiệt hại.

Bước qua tháng Tư, đến lượt tập đoàn dầu khí Nhà Nước PetroVietnam thừa nhận rằng tranh chấp chủ quyền Biển Đông với Trung Quốc ảnh hưởng đến hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí ngoài khơi của Việt Nam.

Châu Âu cố lập mặt trận thống nhất để đối phó với Mỹ.

media
Ảnh chụp chung các lãnh đạo dự thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu với với các nước Balkan, Sofia, Bulgari, ngày 17/05/2018REUTERS

Lãnh đạo 28 thành viên Liên Hiệp Châu Âu đã tề tựu về Sofia, thủ đô Bulgari từ tối hôm qua, 16/05/2018 để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh với khối 6 nước vùng Balkans (Albania, Bosnia-Herzegovina, Kosovo, Macedonia, Montenegro và Serbia) mở ra hôm nay.

Ngay từ tối qua, các lãnh đạo châu Âu đã cố gắng tìm kiếm một phản ứng chung và kiên quyết để đối phó với Hoa Kỳ sau việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân của Iran, và đe dọa áp đặt thuế quan trên thép và nhôm nhập từ châu Âu.

Từ Sofia, đặc phái viên RFI Juliette Gheerbrant tường trình:

Ngay cả trước khi thảo luận về câu trả lời cụ thể cho những áp lực đến từ Mỹ, thách thức đối với các nhà lãnh đạo châu Âu là làm sao thể hiện được sự đoàn kết nhất trí trong khối.

Đây là một yếu tố không thể thiếu như ông Donald Tusk, chủ tịch Hội Đồng Châu Âu đã tóm tắt: Điều mà chúng ta cần là phải có đoàn kết chính trị chặt chẽ hơn và quyết tâm mạnh mẽ hơn.

Về vấn đề Iran, chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Jean-Claude Juncker thừa nhận là cách thức đối phó cũng có, nhưng rất hạn chế. Thách thức là làm sao bảo vệ các công ty châu Âu đang buôn bán với Iran để chống lại các lệnh trừng phạt mà Washington có thể ban hành.

Về thương mại, mục tiêu là đòi Mỹ miễn trừ vĩnh viễn việc áp đặt các sắc thuế dự trù áp đặt trên thép và nhôm nhập từ châu Âu. Washington đã dùng việc miễn trừ đó làm điều kiện buộc châu Âu mở rộng thị trường cho Mỹ. Vấn đề là khối 28 thành viên Liên Hiệp Châu Âu lại không cùng ý kiến trên phương thức mở cửa thị trường.

Nhưng ông Donald Tusk hy vọng siết chặt được hàng ngũ. Thái độ của tổng thống Mỹ mà ông coi là "thất thường", thậm chí lại có ích: « Châu Âu phải biết ơn Donald Trump. Nhờ ông ấy, chúng ta không còn ảo tưởng nữa, và thấy được rằng khi cần chúng ta phải dựa vào chính mình.»

Đối với chủ tịch Hội Đồng Châu Âu, châu Âu cần phải ngẩng cao đầu, dù đứng trước kẻ thù hay bạn bè. Theo ông, đó chính là toàn bộ mục đích của hội nghị thượng đỉnh lần này.

Vào lúc Liên Hiệp Châu Âu tìm sự thống nhất, thì Tây Ban Nha đã quyết định đánh lẻ. Trong Hội nghị thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu Balkan hôm nay, chỉ có 27 lãnh đạo Liên Âu mà thôi. Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã không dự để phản đối sự hiện diện của Kosovo, vì Madrid không công nhận Kosovo độc lập.

Donald Tusk: Với bạn bè như ông Trump, châu Âu chẳng cần đến kẻ thù

Như nói ở trên, chủ tịch Liên Hiệp Châu Âu Donald Tusk vào hôm qua đã không ngần ngại đưa ra một tuyên bố đầy mỉa mai về tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông nói nguyên văn như sau:

« Bên cạnh những thách thức chính trị thường thấy như đà vươn lên mạnh mẽ của Trung Quốc và thái độ hung hăng của Nga, chúng ta đang chứng kiến một hiện tượng mới: thái độ thất thường của chính quyền Mỹ.

Nếu căn cứ vào những quyết định gần đây nhất của tổng thống Mỹ Donald Trump, chúng ta thậm chí có thể nói rằng với một người bạn như vậy, ta chẳng cần phải có kẻ thù nữa.»

Syria triển khai quân đội tại Rastan, vốn là thành trì phe nổi dậy.

media
Quân nổi dậy cùng với gia đình di tản ra khỏi Rastan, thuộc tỉnh Homs, ngày 07/05/2018.REUTERS/Omar Sanadiki

Theo đài truyền hình Nhà nước Syria, được Reuters trích dẫn, các chiến binh thuộc phe nổi dậy, kể từ hôm qua 16/05/2018 bắt đầu rút quân ra khỏi Rastan, thành trì cuối cùng của phe nổi dậy ở miền trung Syria.

Theo thông tín viên trong khu vực, Paul Khalifeh, quân đội Syria được triển khai tại nơi đây và tuyến đường bộ nối liền thủ đô Damas với tỉnh Homs đã được mở trở lại.

« Tuyến đường cao tốc Damas - Homs là trục giao thông chủ chốt chạy từ miền nam, qua tỉnh Homs ở miền trung, lên tới miền bắc Syria. Do có chiến sự, tuyến đường này bị đóng cửa từ năm 2013. Sau thất bại của quân nổi dậy ở Ghouta, phía đông thủ đô Damas cũng như việc rút lui của các chiến binh nổi dậy ở nhiều vùng khác, chính phủ Syria đã cho tu sửa lại đoạn đường dài 35 km này và từ hôm qua, đã cho lưu thông xe cộ.

Trong tuần, các chiến binh nổi dậy đã tiến hành rút quân ra khỏi những cứ địa cuối cùng của họ tại tỉnh Homs và ở miền nam tỉnh Hama. Đây là một trong những chiến dịch rút quân trên quy mô lớn, quan trọng, nhưng các phương tiện truyền thông không nói nhiều đến hoạt động này. Trong vòng 10 ngày, các xe buýt đã chuyên chở lên phía bắc Syria hàng ngàn chiến binh thuộc phe nổi dậy và quân thánh chiến, cũng như gia đình của họ. Trước khi rút, các chiến binh đã giao nộp vũ khí hạng nặng và xe vận tải quân sự cho quân đội Syria.

Sau khi quân nổi dậy rút đi, quốc kỳ Syria đã được giương lên tại các tòa nhà công chính ở các thành phố Rastan, Talbissé và 65 ngôi làng, địa điểm khác.

Theo bộ tham mưu quân đội Syria, Nhà nước đã kiểm soát lại được 1.200 km vuông ».

Nga ủng hộ cuộc họp của châu Âu về hạt nhân Iran.

media
Đại diện cấp cao ngoại giao Liên Hiệp Châu Âu Federica Mogherini (T) và ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif trong cuộc họp báo tại Vienna, Áo, ngày 14/07/2015JOE KLAMAR / AFP

Thứ trưởng ngoại giao Nga vào hôm qua, 16/05/2018 đã lên tiếng ủng hộ cuộc họp của châu Âu về hạt nhân Iran tổ chức vào tuần tới đây tại Vienna, Áo.

Cuộc họp, do lãnh đạo đối ngoại châu Âu Federica Mogherini thông báo, sẽ tập hợp các thứ trưởng ngoại giao các nước ký kết thỏa thuận với Iran vào năm 2015 – tức Pháp, Anh, Đức, Nga, Trung Quốc, dĩ nhiên không có Hoa Kỳ vừa rút ra khỏi thỏa thuận.

Trong cuộc họp thượng đỉnh 2 ngày ở Sofia, Bulgari, kể từ hôm qua, lãnh đạo châu Âu xem xét mọi khả năng để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran, bảo vệ quyền lợi kinh tế châu Âu và Iran mặc dù Mỹ đe dọa trừng phạt.

Tập đoàn dầu khí Pháp dự kiến rút khỏi Iran, tập đoàn Trung Quốc thay thế

Bộ trưởng Dầu Hỏa Iran vào tối qua, 16/05, thông báo tập đoàn dầu khí Trung Quốc CNPC sẽ thay thế tập đoàn Pháp Total trong giai đoạn 11 của đề án khai thác mỏ khí ở Iran trong trường hợp Total rút đi.

Vấn đề là tập đoàn Total vào hôm qua thông báo sẽ rút khỏi đề án nếu không được Mỹ miễn trừ để tiếp tục hoạt động. Trong trường hợp này, theo bộ trưởng Dầu Hỏa Iran, tập đoàn Trung Quốc sẽ thay thế và lấy lại các phần hùn trong hợp đồng của Total.

Theo hợp đồng đúc kết tháng 7/2017, trị giá 4,8 tỷ đô la, Total được 50,1%, CNPC, 30%, và Petropars của Iran, 19,9%.

John Bolton: « Kẻ phá đám » thượng đỉnh Trump - Kim ?

media
Liệu tổng thống Donald Trump sẽ tiếp tục nghe theo khuyến cáo của cố vấn an ninh quốc gia John R. Bolton ? Ảnh chụp ngày 09/04/2018.REUTERS/Kevin Lamarque

Bắc Triều Tiên ngày 16/05/2018 đã bất ngờ « lớn tiếng » chỉ trích thái độ của Hoa Kỳ và đe dọa hủy cuộc gặp thượng đỉnh Donald Trump và Kim Jong Un, được ấn định vào ngày 12/06/2018 tại Singapore.

Bình Nhưỡng đặc biệt đã có những lời lẽ gay gắt nhắm vào cố vấn an ninh quốc gia John Bolton. Theo giới chuyên gia, Donald Trump đang trong thế khó xử trước những quan điểm « diều hâu » của vị cố vấn này.

Sự việc diễn ra đã làm cho tổng thống Mỹ bối rối và có thái độ thận trọng. Báo Anh Quốc The Guardian đặt câu hỏi : Chủ nhân Nhà Trắng giờ phải làm gì ? Đi theo vị cố vấn an ninh quốc gia của mình với những đường lối chiến thuật cứng rắn ? Hay là cứ tiến bước đến gặp Kim Jong Un, một cuộc thượng đỉnh lịch sử nhưng chưa rõ kết quả ra sao ?

Bởi vì cho đến nay, khái niệm về « phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên » vẫn còn rất mù mờ. Với Bình Nhưỡng, « phi hạt nhân hóa hoàn toàn » có nghĩa là « đóng lại chiếc ô hạt nhân » của Mỹ ở Hàn Quốc, và mở rộng ra hơn nữa là xóa bỏ hệ thống liên minh quân sự của Mỹ ở Đông Bắc Á. Đây là một kế hoạch dài hạn và có liên quan đến tất cả các cường quốc, mà Bắc Triều Tiên là một bên liên quan.

Về phía Hoa Kỳ, chính quyền Donald lại hiểu – hoặc muốn hiểu là lãnh đạo Kim Jong Un sẵn sàng gỡ bỏ hoàn toàn kho vũ khí hạt nhân. Vào cuối tuần trước, khi trả lời phỏng vấn truyền hình, ngoại trưởng Mỹ nói chung chung, sơ lược quan điểm đàm phán của Mỹ.

Theo đó, mục đích của thượng đỉnh là tìm cách ngăn chặn Bình Nhưỡng đe dọa lãnh thổ Hoa Kỳ bằng vũ khí nguyên tử, và trong một chừng mực nào đó, có thể cho phép Bắc Triều Tiên giữ lại một số đầu đạn hạt nhân với điều kiện nước này ngưng chương trình tên lửa đạn đạo.

Thế nhưng dường như quan điểm này không được cố vấn an ninh quốc gia John Bolton chia sẻ. Cũng trong một cuộc phỏng vấn truyền hình, ông Bolton hùng hồn tuyên bố Bình Nhưỡng phải chuyển tất cả vũ khí nguyên tử sang một nước thứ ba và đưa các nguyên liệu phân hạch sang Hoa Kỳ !

Vị cố vấn này còn đề xuất việc giải trừ hạt nhân Bắc Triều Tiên theo « mô hình Libya », một sự tham chiếu quá « vụng về ». Vì ai cũng biết rằng nhà lãnh đạo độc tài Mouhamad Kadhafi đã có kết cục thảm khốc như thế nào, sau khi đã « ngây thơ » quyết định từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, tờ báo Anh lưu ý là thái độ « diều hâu » này của ông John Bolton đối với Bắc Triều Tiên cũng không phải điều mới mẻ. Bình Nhưỡng không bao giờ quên rằng chính ông là người đã thuyết phục tổng thống Mỹ George W. Bush từ bỏ Thỏa thuận khung về hạt nhân 1994.

Bản thân John Bolton cũng từng lấy làm tự hào vì đã thành công trong việc gạt bỏ các nỗ lực của bộ Ngoại Giao Mỹ lúc đó tìm cách duy trì bằng mọi giá đàm phán với Bình Nhưỡng. Ông nhạo báng các nhà ngoại giao thời ấy là những kẻ « quỵ lụy ».

Chính vì thế, đối với chế độ Bình Nhưỡng, John Bolton là « cặn bã của nhân loại » và « kẻ hút máu người », và kiên quyết gạt nhân vật này ra khỏi mọi cuộc đàm phán song phương. Thái độ ác cảm của Bình Nhưỡng, một lần nữa, đã được ông Kim Kye Gwan, thứ trưởng ngoại giao Bắc Triều Tiên, hôm thứ Tư 16/05/2018, nhắc lại, « chúng tôi không hề giấu giếm cảm giác ghê tởm đối với ông ấy ».

Sự việc giờ đây đặt tổng thống Mỹ trong thế « tiến thoái lưỡng nan ». Một nhà ngoại giao phương Tây khẳng định với The Guardian rằng tìm kiếm một sự đồng thuận giữa tổng thống Mỹ với cố vấn an ninh quốc gia về cuộc gặp thượng đỉnh Trump – Kim dường như là điều không thể tránh khỏi.

Hội nghị Trung ương 7, một khởi đầu cho Đổi Mới chính trị ở Việt Nam ?

media
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 12.REUTERS

Đảng Cộng Sản Việt Nam (ĐCSVN) đã họp Hội nghị lần thứ 7 của Ủy ban Trung ương khóa 12 vào tuần qua. Trong thời gian chuẩn bị sự kiện này, đã có những tin đồn lan truyền rộng rãi, là sẽ có những khuôn mặt mới được đưa vào Bộ Chính Trị, cơ quan quyền lực cao nhất.

Hai chiếc ghế được dòm ngó : một để thay thế ông Đinh La Thăng đã bị rơi đài, chiếc ghế thứ hai là của ông Đinh Thế Huynh, người đã « thôi giữ chức » để chữa bệnh dài hạn. Người ta cũng đồn rằng chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng sẽ bị thay thế vì lý do sức khỏe. Những đồn đoán này dựa vào thời gian dài vắng bóng của ông Quang hồi tháng Tám năm ngoái.

Tuy nhiên hội nghị kết thúc mà không có tân ủy viên Bộ Chính Trị nào được bổ nhiệm ; còn ông Trần Đại Quang đã xóa tan tin đồn về bệnh tật qua việc điều hành phiên bế mạc một cách thành công. Thay vào đó, những gì người ta nhìn thấy là việc tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tái khẳng định những cam kết lâu dài về việc đổi mới Đảng.

Theo nhận định của nhà nghiên cứu Nicholas Chapman thuộc International University of Japan trên The Diplomat, ông Nguyễn Phú Trọng đã đưa ra những tín hiệu rõ ràng. Ông rất chú trọng đến việc làm trong sạch hình ảnh của Đảng, kềm chế chủ nghĩa tư bản thân hữu bắt đầu từ thời cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, và đề cập đến những « yếu kém, khuyết điểm » của cán bộ đảng.

Thật vậy, trong thời gian trước Hội nghị Trung ương 7, ông David Brown, cựu nhân viên bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã ghi nhận các nỗ lực của ĐCSVN để trừng phạt những nhân vật tham nhũng. Sự sụp đổ của ông Đinh La Thăng đã được loan tin rộng rãi, với việc Hội nghị Trung ương 7 khai trừ ông ra khỏi đảng. Và Trịnh Xuân Thanh, một nghi can tham nhũng khác thì bị bắt cóc tại Berlin – một vụ đã gây ra nhiều tai tiếng.

Nhưng những sự kiện xảy ra với những nhân vật cấp cao và việc « trấn áp » chỉ là những biện pháp tạm thời để ngăn chặn tham nhũng. Chúng gởi đi một thông điệp mạnh mẽ cho những người trong nội bộ đảng ; nhưng với những ai ngoài đảng, thì chỉ khẳng định mối hoài nghi, hoặc làm dấy lên câu hỏi là tại sao Đảng lại để cho nạn tham nhũng hoành hành lâu như thế.

Điều đáng chú ý là ngay sau khi Hội nghị Trung ương 7 kết thúc, ông Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu Quốc Hội đã đi gặp gỡ cử tri ở Hà Nội. Nhiều người thắc mắc vì sao Đảng lại để cho các vụ bê bối tham nhũng đó vượt khỏi tầm kiểm soát, và thúc ép phải có cơ chế lãnh đạo tốt hơn để ngăn ngừa, thay vì phải đánh tham nhũng.

Tuy nhiên, ông Trọng không bỏ quên nhu cầu tự cải cách đối với ĐCSVN. Trong bài phát biểu khai mạc hội nghị, ông lưu ý rằng nhiều quan chức đang nắm giữ các vị trí hàng đầu đã lợi dụng các sơ hở để thủ lợi cá nhân, gây ra nhiều thiệt hại và làm xói mòn lòng tin của quần chúng vào đảng. Ông tuyên bố rằng sức mạnh của « hệ thống chính trị là lớn lao nhưng chưa vững mạnh ».

Để giải quyết những vấn đề này, các ủy viên trung ương đã thảo luận về các kế hoạch xây dựng đội ngũ « cán bộ cấp chiến lược » đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, để đảm đương mọi cấp độ trong chính quyền.

Như thường thấy với những thuật ngữ của ĐCSVN, như thế nào là « cán bộ chiến lược » vẫn còn mơ hồ, đặt ra nhiều dấu hỏi thay vì câu trả lời. Dù vậy truyền thông Việt Nam nói rằng, một ứng viên cho « cán bộ chiến lược » là người làm nhiệm vụ một cách xuất sắc, cả trong điều hành lẫn khía cạnh đạo đức. Nói theo kiểu Việt Nam, là « vừa hồng vừa chuyên ».

Những thành viên ưu tú này sẽ là nền tảng cho cơ cấu 200 ủy viên trung ương tương lai của đảng. Việc nhấn mạnh đến đạo đức chính trị như là một đức tính cần thiết, đã gởi tín hiệu đến những tân ủy viên sắp tới.

Trong khi những vụ tham nhũng lớn được tuyên truyền rộng rãi, và việc tăng cường các biện pháp kỷ luật được sử dụng như cây gậy, trong cuộc chiến chống tham nhũng, bộ phận « cán bộ chiến lược » mới này sẽ được dùng như những củ cà rốt. Nói cách khác, thông điệp hết sức rõ : nếu tham gia vào những hoạt động sai trái, thì sẽ không được thăng tiến.

Ông Trọng nêu ra tầm quan trọng của đề án này, tuyên bố rằng sự phát triển một đội ngũ chiến lược cốt cán như thế có thể xác định được « cách mạng sẽ thành công hay thất bại ». Câu này nhắc nhở khẩu hiệu của cố tổng bí thư Nguyễn Văn Linh trong thời kỳ Đổi Mới, khi ông Linh nói rằng « Đảng phải cải cách hay là chết ».

Hội nghị Trung ương 7 còn đề ra một loạt các cải cách, nhằm ngăn ngừa các thảm họa quản lý kinh tế của các tập đoàn quốc doanh. Hiện nay các chủ tịch hội đồng quản trị đều được bổ nhiệm thay vì tuyển dụng, và nhận được mức lương hàng tháng dao động, nhưng thường là cao.

Theo các đề xuất được đưa ra thảo luận trong « Trung ương 7 », các nhà lãnh đạo chỉ được nhận lương khi đạt được các mục đích kinh doanh và bảo vệ được tài sản của công ty. Nếu thất bại sẽ mất chức, và trong các trường hợp đặc biệt, còn bị buộc phải bồi thường thiệt hại cho công ty.

Ngoài ra, các ý tưởng về tiền lương trong khu vực công cũng được bàn bạc. Nhìn chung, có một sự đồng thuận rộng rãi, là cải cách tiền lương phải đi đôi với việc cải cách cơ cấu tổ chức của hệ thống chính trị, để tạo ra được các dịch vụ dân sự mang lại hiệu quả.

Vấn đề cuối cùng trong chương trình nghị sự là cải cách bảo hiểm xã hội. Vấn đề bảo hiểm xã hội đã được Đảng xác định là một trong các lãnh vực trọng điểm của cải cách. Đã hẳn kế hoạch nâng tuổi về hưu từ 55 lên 60 đối với nữ, và từ 60 lên 62 đối với nam, đã thu hút sự chú ý của công chúng. Tuy nhiên tại Hội nghị Trung ương 7, đề án cải cách bảo hiểm xã hội đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi của các đảng viên.

Được biết theo bản đề án thì mức bảo hiểm bắt buộc sẽ tăng lên để bảo đảm cho mọi người dân đều được bảo hiểm - mà theo phát biểu khai mạc của tổng bí thư, nhằm giúp lãnh vực này trở thành một động lực cho sự phát triển bền vững của đất nước. Hiện nay chỉ có 13,9 triệu trong số 53 triệu công nhân viên tham gia bảo hiểm xã hội.

Tác giả Nicholas Chapman nhận xét, tuy tại Hội nghị Trung ương 7 lần này chưa thấy được hai khuôn mặt mới tham gia Bộ Chính Trị, nhưng đã có những đề xuất mới táo bạo.

Rõ ràng là ĐCSVN muốn tự đổi mới, thông qua việc xây dựng một bộ máy hành chính giỏi hơn, chuyên nghiệp hơn – mà một trong những ưu điểm đó là phải có trách nhiệm hơn, uy tín hơn ; đồng thời tái cơ cấu hệ thống chính trị. Đảng đang cố gắng chứng tỏ là có thể làm sạch hình ảnh của mình, trong khi vẫn chống chọi với khuynh hướng dân chủ hóa.

Cho đến nay, khi nói đến công cuộc Đổi Mới, hầu hết là để chỉ đổi mới trong lãnh vực kinh tế. Các nhà bình luận đặt câu hỏi, liệu Đảng có khả năng tự thay đổi, mà không cải cách thực sự về chính trị hay không. Các hành động của ông Trọng nhằm chứng tỏ rằng việc đổi mới trong Đảng là cần thiết và có thể, nhưng không đi cùng với những nhượng bộ về chính trị.

Phải chăng chúng ta đang chứng kiến sự khởi đầu của một tầm vóc Đổi Mới về chính trị ? Thời gian sẽ là người phán xử. Tuy nhiên Hội nghị Trung ương 7, ít nhất trên bề mặt, cho thấy Đảng đang có những biện pháp cụ thể để tự đổi mới chính mình, và tạo nên động lực mới cho chương trình cải tổ.

Bắc Triều Tiên dùng nguyên tử buộc Mỹ cam kết sự tồn vong của chế độ.

 

media
Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un (T) và tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh minh họa.SAUL LOEB/AFP

Ngày 16/05/2018, Bắc Triều Tiên lại buộc báo chí thế giới nhắc đến lần nữa khi « đe dọa hủy thượng đỉnh giữa Kim và Trump », theo tựa của Le Monde. « Kim Jong Un lên giọng trước thềm thượng đỉnh với Mỹ » là nhận định trên trang nhất của Le Figaro. Les Echos nêu lý do « Kim báo trước với Trump là ông sẽ không bao giờ chấp nhận phi hạt nhân hoàn toàn ».

Thượng đỉnh Kim-Trump, theo dự kiến, sẽ diễn ra ngày 12/06 tại Singapore. Nhưng Bình Nhưỡng dọa « cân nhắc lại » nếu Washington tìm cách dồn Bình Nhưỡng đơn phương tuyên bố từ bỏ hạt nhân, theo phát biểu của thứ trưởng ngoại giao Bắc Triều Tiên Kim Kye Gwan. Thực ra, vị lãnh đạo này không tấn công trực tiếp tổng thống Donald Trump, cũng không phải ngoại trưởng Mike Pompeo mà lên án phát biểu của cố vấn an ninh quốc gia John Bolton khi ông này kêu gọi áp dụng « mô hình Libya » đối với Bắc Triều Tiên.

« Bình Nhưỡng sẽ không bao giờ từ bỏ hạt nhân » là nhận định chung của hai chuyên gia Juliette Morillot, chuyên về Bắc Triều Tiên và Pierre Rigoulot, giám đốc Viện Lịch sử Xã hội, trong chuyên mục « Thảo luận » của nhật báo Công Giáo La Croix. Vì từ năm 2012, vũ khí hạt nhân đã được ghi vào Hiến Pháp và trở thành bản sắc của Bắc Triều Tiên.

Theo bà Juliette Morillot, « các thách thức của cuộc đàm phán giữa Bắc Triều Tiên và Hoa Kỳ liên quan rất nhiều đến vấn đề phi hạt nhân ». Tuyên bố Bàn Môn Điếm ngày 27/04/2018 nhấn mạnh đến phi hạt nhân hóa toàn bán đảo Triều Tiên, cả miền Bắc lẫn miền Nam.

Bắc Triều Tiên đã tỏ thiện chí khi trả tự do cho ba tù nhân Mỹ, đồng thời phá hủy khu thử hạt nhân plutonium trên núi Mantap. Các hình ảnh vệ tinh cho thấy công việc phá hủy đã bắt đầu. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng vẫn còn hai trung tâm làm giầu uranium nằm trong lòng đất và không ở núi Mantap. Vì vậy, Hoa Kỳ sẽ tìm cách thương lượng để vào được các khu vực này, dù không dễ dàng gì.

Kim Jong Un giờ chờ đợi rất nhiều từ Washington. Bắc Triều Tiên từng luôn yêu cầu Mỹ ký một thỏa thuận bất tương xâm và đảm bảo sự sống còn cho chế độ Bắc Triều Tiên. Theo chuyên gia Morillot, thực ra Bình Nhưỡng không phải chờ đến ví dụ của Iran để hiểu rằng Hoa Kỳ không đáng tin mà đã biết điều này từ nhiều thập kỷ qua. Vì vậy, Bình Nhưỡng cần cam kết từ phía Mỹ.

Chưa họp thượng đỉnh mà chính quyền Mỹ đã tỏ ra đắc thắng. Có lẽ vì thế, dọa hủy thượng đỉnh cũng là cách để Kim Jong Un chỉnh đốn lại Donald Trump. Thêm vào đó, chính lãnh đạo Bắc Triều Tiên đang là người chèo lái con thuyền đàm phán. Kim Jong Un sang Trung Quốc hai lần để gặp chủ tịch Tập Cận Bình và muốn sử dụng lá bài Trung-Mỹ có lợi cho ông.

Theo chuyên gia Pierre Rigoulot, khái niệm « phi hạt nhân » được Bắc Triều Tiên và Hoa Kỳ định nghĩa hoàn toàn khác nhau. Bình Nhưỡng hiểu điều này như là « tạm dừng ». Ngoài ra, khi đề cập đến « phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên », chế độ Kim Jong Un muốn bao hàm cả chiếc ô hạt nhân Mỹ ở Hàn Quốc, song đây lại là điều khó chấp nhận được với Mỹ. Về phần mình, Washington lại yêu cầu Bắc Triều Tiên phi hạt nhân « hoàn toàn, kiểm chứng được và không thể đảo ngược », nhưng kịch bản này lại khó có thể xảy ra.

Bắc Triều Tiên hiện ở trong tình thế đặc biệt của một quốc gia đã làm chủ vũ khí hạt nhân và lại bị yêu cầu từ bỏ loại vũ khí này. Theo nhận định của nhà nghiên cứu Pierre Rigoulot, dù có phá hủy thì Bình Nhưỡng vẫn có khả năng trang bị lại vũ khí nguyên tử chỉ trong vòng vài tuần.

Viễn cảnh tương lai là Mỹ và Bắc Triều Tiên có thể đồng thuận ở một số biện pháp như để Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đến giám sát. Thượng đỉnh Kim-Trump sẽ mới chỉ là bước đầu của một chặng đường dài. Hai miền Triều Tiên có thể hướng tới một hiệp định hòa bình trên bán đảo và công nhận chế độ của nhau, dưới sự bảo trợ của Trung Quốc và Mỹ. Tuy nhiên, chuyên gia Pierre Rigoulot không tin vào khả năng một thỏa thuận về nguyên tử sẽ được ký giữa Bình Nhưỡng và Washington vì đơn giản là sẽ đe dọa đến chế độ Kim Jong Un.

John Bolton : « Đại diều hâu » làm tổ trong Nhà Trắng

Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton của tổng thống Mỹ Donald Trump là người phát biểu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên theo « mô hình Libya » khiến Bắc Triều Tiên dọa cân nhắc lại cuộc họp thượng đỉnh Kim-Trump. Hai chủ đề nóng là thỏa thuận hạt nhân Iran và Bắc Triều Tiên đều được John Bolton thì thầm vào tai tổng thống Mỹ.

Với Libération, « John Bolton là một « đại diều hâu » làm tổ trong Nhà Trắng » và hoàn thiện đội ngũ diều hâu quanh tổng thống Trump. Hai cựu cố vấn của Obama nhận xét : « Với John Bolton, có ít vấn đề quốc tế mà chiến tranh không phải là lời đáp trả ». Là một « đứa trẻ ngỗ ngược thời chính quyền Bush », theo miêu tả của New York Times, John Bolton ủng hộ chiến tranh tại Irak và lật đổ chế độ Saddam Hussein. Từ khi ông vào Nhà Trắng, rất nhiều thành viên của Hội đồng An ninh Quốc gia đã khăn gói ra đi.

Bất chấp những bằng chứng về việc Iran tôn trọng thỏa thuận hạt nhân, ông John Bolton một mực khẳng định « điều quan trọng là ngay từ đầu, đó đã là một thỏa thuận tồi, giờ vẫn thế và phải xé nó đi », đúng với khẳng định của tổng thống Trump.

Libération trích nhận định của chuyên gia Stewart M. Patrick, thuộc Viện Quan hệ Quốc tế (Council on Foreign Relations), việc bổ nhiệm John Bolton vào Nhà Trắng là « chiến thắng quyết định của « phe dân túy » trước « phe ủng hộ toàn cầu » trong chính quyền Trump. Định nghĩa và bảo vệ chủ quyền quốc gia Mỹ là tâm điểm của cuộc chiến này ». Và chính ở điểm này, tổng thống Trump và cố vấn Bolton có cùng quan điểm. Trong cuốn sách nói về vai trò đại sứ của ông ở Liên Hiệp Quốc từ 2005-2006, ông John Bolton dành nhiều trang giấy để chỉ trích Liên Hiệp Quốc, chủ nghĩa đa phương và mọi loại thỏa thuận quốc tế.

« America First » buộc châu Âu đoàn kết đối phó với Trump

Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố rất rõ ràng : Hoa Kỳ phải ngừng làm « sen đầm quốc tế » và quyền lợi của người dân Mỹ được đặt trên hết trong chính sách « Americain First ». Nhưng tăng thuế đối với nhiều nước trên thế giới, trong đó có Liên Hiệp Châu Âu, đơn phương trừng phạt Iran sau khi rút khỏi hiệp định hạt nhân, yêu cầu các đồng minh NATO tăng ngân sách… tổng thống Donald Trump lại không có ý định từ bỏ vai trò « sen đầm kinh tế ».

Trước cách điều hành không giống ai, « phá vỡ các luật lệ và thỏa thuận, buộc đối phương và cả đồng minh phải quy phục », của tổng thống Mỹ, châu Âu buộc thực hiện « Europa First », theo nhận định bài xã luận trên Le Figaro.

« Châu Âu cố giữ đoàn kết trước Donald Trump » là nhận xét trên trang nhất của Le Figaro. Trong cuộc họp cấp cao giữa nguyên thủ và thủ tướng các nước Liên Hiệp Châu Âu diễn ra vào tối 16 và ngày 17/05 tại Sofia, châu Âu tìm một tiếng nói chung đối với « thái độ » được cho là « thất thường » của tổng thống Mỹ về hồ sơ hạt nhân Iran và thương mại quốc tế. Chủ tịch Hội Đồng Châu Âu khẳng định : « Nếu Iran tôn trọng các cam kết của họ, Liên Hiệp Châu Âu cũng tôn trọng những cam kết của châu Âu, đây sẽ là một thông điệp » gửi đến tổng thống Mỹ.

« Việc Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận làm thay đổi cán cân ở Trung Đông ». Đây là nhận định của bà Isabelle Lasserre trên Le Figaro. Vì lập trường mới của tổng thống Trump làm tăng cường trục Mỹ-Israel-Ả Rập Xê Út, gây sức ép với liên minh Iran-Nga và có thể sẽ làm thay đổi các cuộc xung đột đang tàn phá khu vực.

Mỹ cấm vận Iran : Total rút, Trung Quốc hưởng lợi

Quyết định đơn phương tái lập trừng phạt kinh tế Iran của tổng thống Mỹ có nguy cơ đẩy các doanh nghiệp châu Âu đang hoạt động và hợp tác với Iran khỏi đất nước Hồi Giáo này. Vì vậy, « Liên Hiệp Châu Âu tìm cách duy trì quan hệ kinh tế với Iran » là nhận định của Le Monde. Ít nhất là duy trì những hợp đồng đã được ký trước đó, « nhưng Hoa Kỳ không thật sự cởi mở lắm » với đề xuất này, theo đánh giá của một nhà ngoại giao ở Bruxelles.

Hậu quả đầu tiên là « Các doanh nghiệp Pháp buộc phải rời khỏi Iran », theo trang nhất của nhật báo kinh tế Les Echos. Total đang trong giai đoạn từ bỏ dự án khai thác khí đốt South Pars 11 có quy mô lớn ngoài khơi Iran và bên hưởng lợi là tập đoàn PetroChina. Toàn bộ 50,1% vốn đầu tư của Total trong dự án này sẽ được nhượng lại cho đối tác Trung Quốc (chiếm 30%).

Các doanh nghiệp Pháp muốn tiếp tục hoạt động tại Iran sẽ lĩnh nguy cơ bị phong tỏa tài khoản ở một ngân hàng Pháp và sẽ bị ngừng cấp tín dụng. Bài học của ngân hàng BNP Parisbas vẫn còn đó, nên các ngân hàng Pháp tìm cách tự bảo vệ mình trước lệnh cấm vận của Mỹ. Tuy nhiên, có một số ngân hàng châu Âu không có hoạt động với Mỹ đang tìm cách tiếp quản.

Nước Pháp ngược đãi người cao tuổi như thế nào ?

Đây là câu hỏi lớn trên trang nhất của Le Monde. Trong bản báo cáo được công bố ngày 16/05/2018, Ủy ban Tư vấn Đạo đức Quốc gia Pháp đã đưa ra chỉ trích nghiêm khắc đối với việc chăm sóc người cao tuổi.

Số người trên 75 tuổi hiện chiếm 9% dân số Pháp, nhưng sẽ đạt đến ngưỡng 16,2% vào năm 2060 và như vậy sẽ có gần 2,26 triệu người sống lệ thuộc. Thế nhưng, đáng báo động là ở Pháp vẫn tồn tại sự « phủ nhận tập thể » về việc tỉ lệ người già và điều này được thể hiện qua việc « ngược đãi tiềm ẩn và không có trách nhiệm ».

Vẫn theo bản báo cáo, việc tập trung người cao tuổi vào các nhà dưỡng lão là một « cách cưỡng bức » và thậm chí là một hình thức « cô lập ». Trong khi đó, chính sách đối với người cao tuổi, dễ tổn thương, lại « không thích hợp và bất kính ».

 

Last Updated on Friday, 18 May 2018 07:32
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation