Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tin Hàng Ngày 16/05/2018 PDF Print E-mail
Written by Editor   
Tuesday, 08 May 2018 06:54

Bắc Triều Tiên dọa hủy thượng đỉnh với Mỹ.

media
Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un (T) và tổng thống Mỹ Donald TrumpREUTERS/KCNA handout via Reuters & Kevin Lamarque

Hôm nay, 16/05/2018, Bình Nhưỡng đã dọa hủy bỏ cuộc họp thượng đỉnh giữa lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un với tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào tháng tới, nếu Wasshington cứ đơn phương đòi Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Hãng tin chính thức KCNA trích lời thứ trưởng Ngoại giao Bắc Triều Tiên Kim Kye Gwan tuyên bố: « Nếu Hoa Kỳ dồn chúng tôi vào chân tường để buộc chúng tôi đơn phương từ bỏ vũ khí nguyên tử, chúng tôi sẽ không quan tâm đến một cuộc đối thoại như vậy ». Ông Kim Kye Gwan nói thêm, trong trường hợp đó, Bình Nhưỡng sẽ « xét lại » việc tham dự thượng đỉnh giữa lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un và tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/06 tới tại Singapore.

Thứ trưởng Ngoại giao Bắc Triều Tiên cũng đã chỉ trích kịch liệt cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton, vì nhân vật này đã yêu cầu Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa theo « mô hình Libya ». Theo ông Kim Kye Gwan, đây là một « mưu toan đen tối » nhằm khiến Bắc Triều Tiên « chịu chung số phận với Libya và Irak ». Vị thứ trưởng Ngoại giao này cũng bác bỏ đề nghị của ngoại trưởng Mỹ là Hoa Kỳ có thể trợ giúp kinh tế Bắc Triều Tiên nếu nước này phi hạt nhân hóa.

Ngoài việc đe dọa hủy thượng đỉnh Kim Jong Un – Donald Trump, Bình Nhưỡng còn hủy « vô thời hạn » cuộc gặp cấp cao giữa hai nước Triều Tiên dự trù hôm nay, để phản đối cuộc tập trận thường niên Mỹ - Hàn mang tên Max Thunder.

Theo KCNA, cuộc tập trận này là một hành động « gây hấn », với mục tiêu là « tấn công » Bắc Triều Tiên. Bắt đầu từ ngày 11/05, cuộc tập trận Max Thunder huy động hàng trăm chiến đấu cơ, trong đó có máy bay tiêm kích tàng hình F22. Theo hãng tin Yonhap, một nguồn tin hôm nay khẳng định là oanh tạc cơ B 52 của Mỹ sẽ không tham gia vào cuộc tập trận này.

Phản ứng về lời đe dọa nói trên của Bắc Triều Tiên, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ Heather Nauert hôm nay tuyên bố là Washington vẫn tiếp tục chuẩn bị cho thượng đỉnh Kim Jong Un – Donald Trump vì Hoa Kỳ chưa được thông báo về bất cứ sự thay đổi nào và theo Washington, cuộc tập trận Mỹ - Hàn Quốc không phải là một hành động gây hấn.

Malaysia : Trung Quốc và luồng gió ngược mang tên Mahathir

media
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. Ảnh chụp lúc họp báo tại Kuala Lumpur, ngày 11/05/2018.REUTERS/Athit Perawongmetha

Công việc làm ăn của Trung Quốc tại Malaysia có lẽ sẽ không còn được suôn sẻ như xưa nữa. Sự kiện cựu thủ tướng Mahathir Mohamad từng lãnh đạo nước này trong hơn 2 thập niên cách nay 15 năm đã được bầu lại làm thủ tướng sau cuộc bầu cử Quốc Hội hôm 09/05/2018 vừa qua, như đã thổi một luồng gió ngược vào đà tiến tưởng như không gì cưỡng lại được của Trung Quốc tại đất nước Đông Nam Á.

Bắc Kinh như đã nhận thức rõ nguy cơ này nên đã vội lên tiếng kêu gọi tân chính quyền Malaysia duy trì quan hệ hữu hảo giữa hai bên.

Tín hiệu của ông Mahathir bắn về phía Trung Quốc rất rõ ràng khi chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi có kết quả đắc cử, ông đã tuyên bố muốn đàm phán lại một số thỏa thuận với Bắc Kinh.

Theo hãng Reuters, trong một cuộc họp báo tại Kuala Lumpur, tân thủ tướng Malaysia cho biết ông ủng hộ sáng kiến Con Đường Tơ Lụa Mới của Trung Quốc, nhưng dành quyền tái đàm phán một số điều khoản trong những thỏa thuận đã ký với Bắc Kinh nếu cần thiết. Thông điệp của ông Mahathir còn hàm ý chống lại việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông.

Theo ông Mahathir : « Chúng tôi không có vấn đề gì với dự án Một Vành Đai, Một Con Đường, ngoại trừ việc chúng tôi không muốn thấy có quá nhiều tàu chiến trong khu vực, bởi vì chiến hạm này sẽ thu hút những chiến hạm khác, và khu vực sẽ trở nên căng thẳng vì sự hiện diện của tàu chiến ».

Tuyên bố đòi đàm phán lại các thỏa thuận với Trung Quốc mang đầy đủ ý nghĩa trong bối cảnh trong suốt thời gian vận động tranh cử ông Mahathir đã liên tục tố cáo thủ tướng đương thời Najib Razak là « bán tống, bán tháo » đất nước cho Trung Quốc, và đặt vấn đề về những khoản đầu tư khổng lồ của Bắc Kinh vào Malaysia, từ lãnh vực địa ốc, phát triển đô thị, cho đến đường sắt, cảng biển…

Có hai đại dự án bị ông Mahathir đặc biệt chỉ trích : Tuyến đường sắt phía đông bán đảo Malaysia, trị giá ít nhất 17 tỷ đô la (theo hãng tin Mỹ Bloomberg), được giao cho tập đoàn Kiến Thiết Giao Thông Trung Quốc chủ trì, và dự án địa ốc Forest City 40 tỷ đô la, ngoài eo biển Johor, mà cho đến nay 70% khách mua là người Trung Quốc.

Đối với ông Mahathir, cần phải xem xét lại tính cần thiết của dự án đường sắt, và lợi ích cho người dân Malaysia từ dự án Johor. Trong cuộc vận động tranh cử hôm 26/04 chẳng hạn, ông Mahathir cho rằng « Malaysia không được gì từ núi tiền » mà Trung Quốc đổ vào, và liên minh đối lập do ông lãnh đạo, nếu đắc cử, sẽ không có bất kỳ sự dễ dãi nào với dòng tiền từ Trung Quốc.

Theo nhận xét của nhật báo Mỹ Bloomberg ngày 07/05, dân Malaysia ngày càng lo ngại về cách Trung Quốc tài trợ cho các dự án khiến cho Malaysia trong thực tế khó có thể trả được nợ. Năm ngoái, Sri Lanka đã phải giao cảng Hambantota cho các công ty do Nhà nước Trung Quốc kiểm soát để bù lại khoản nợ 1,1 tỷ đô la không trả được sau khi vay để xây dựng cảng này.

Các tập đoàn Trung Quốc cũng nổi tiếng với việc đưa công nhân, thiết bị và vật liệu từ nước mình sang, thay vì dựa vào nguồn lực địa phương. Như khi xây đường sắt tại Malaysia, chính phủ Malaysia thậm chí còn nêu việc ngôn ngữ bất đồng để biện minh cho việc nhập nhân công và vật tư từ Trung Quốc.

Còn đầu tư Trung Quốc vào bất động sản đã tạo ra tâm lý ganh tỵ, mối quan ngại về chủ quyền và chủ nghĩa bài ngoại. Dưới thời ông Najib, từ năm 2012 đến năm 2016, người nước ngoài chiếm khoảng 35% giao dịch đất đai ở Malaysia, đa số là người Trung Quốc. Dự án Forest City dự trù có 700.000 cư dân, cho đến nay, 70% người mua là người Trung Quốc. Các bất động sản ở đây có giá lên tới 250.000 đô la, ngoài khả năng tài chánh của hầu hết dân địa phương.

Sự kiện đối lập Malaysia thắng cử, lật đổ người thân cận với Trung Quốc dĩ nhiên đã khiến Bắc Kinh lo ngại.

Khi được hỏi về tuyên bố của ông Mahathir, hôm 10/05, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Cảnh Sảng tránh đề cập đến chuyện tái đàm phán mà chỉ khẳng định rằng quan hệ hai nước vẫn đang phát triển tốt, có lợi cho cả hai bên, do đó các thỏa thuận song phương cần phải được « trân trọng và bảo vệ ».

Phát ngôn viên Trung Quốc đã gạt bỏ những quan ngại về những tuyên bố « không thân thiện » trước đây của ông Mahathir đối với Trung Quốc, cho rằng chính ông Mahathir đã có nhiều đóng góp quan trọng cho việc phát triển quan hệ Bắc Kinh-Kuala Lumpur.

Nhật báo Hồng Kông South China Morning Post ngày 11/05 cũng cho rằng tân thủ tướng Malaysia cần phải thực tế, và bảo đảm hai điểm then chốt : Ổn định trong nước và quan hệ tốt với Trung Quốc.

Lý do mà tờ báo đưa ra là để phát triển đất nước, ông Mahathir cần phải tạo được một môi trường ổn định để khuyến khích thương mại và thu hút đầu tư nước ngoài, trong lúc đó thì Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Malaysia và vào năm 2017, là nhà đầu tư đứng hàng thứ sáu, sau Singapore, Hà Lan, Nhật Bản, Mỹ và Hồng Kông.

Trong một nhận định đăng ngày 11/05 trên trang mạng của Viện Nghiên Cứu Đông Nam Á Yusuf Ishak tại Singapore, chuyên gia Ian Storey cũng cùng quan điểm, cho rằng Trung Quốc có một vai trò rất quan trọng cho sự phát triển kinh tế của Malysia, và chính ông Mahathir là « kiến trúc sư » của chính sách thân thiện với Trung Quốc vào đầu những năm 1990.

Tuy nhiên, ông Mahathir rất bất bình trước thái độ quá lệ thuộc của cựu thủ tướng Najib Razak với Bắc Kinh, và không ngần ngại tố cáo người tiền nhiệm là đã đặt lợi ích riêng tư bên trên quyền lợi quốc gia.

Một ví dụ thường được ông nêu lên là dự án địa ốc Forest City trị giá 40 tỷ đô la Mỹ ở Johor, với Trung Quốc là nhà đầu tư chính và công dân Trung Quốc là khách mua chủ yếu. Theo ông Mahathir, với dự án Forest City, Malaysia đã bán chủ quyền đất nước cho Trung Quốc, và dự án đó « không phải là Trung Quốc đầu tư mà là định . »

Ông Mahathir thậm chí còn cáo buộc Najib phá hoại vị thế phi liên kết của đất nước bằng cách khởi xướng quan hệ quân sự với Trung Quốc, và cho rằng giờ đây Malaysia không còn độc lập nữa mà đã là « một thành viên khối Trung Quốc. »

Trong bối cảnh đó, theo chuyên gia Storey, giới phân tích an ninh khu vực sẽ quan tâm nhất đến quan điểm của tân chính phủ Malaysia về Biển Đông, nơi mà Malaysia tuyên bố chủ quyền trên 12 rạn san hô ở quần đảo Trường Sa và hiện kiểm soát năm thực thể, trong lúc Trung Quốc đòi chủ quyền trên toàn bộ các vùng biển đảo nằm bên trong đường 9 đoạn mà họ vẽ ra.

Đối với thủ tướng Mahathir, Malaysia không thể, và không nên đối đầu với Trung Quốc bằng quân sự, nhưng phải mạnh mẽ duy trì các tuyên bố chủ quyền của mình trong khu vực và đàm phán với Trung Quốc.

Trong toàn cảnh nêu trên, chuyên gia Storey cho rằng mặc dù giới lãnh đạo Trung Quốc có thể đã lo ngại trước kết quả bầu cử tại Malaysia, nhưng trong thực tế, sẽ không có những thay đổi lớn trong quan hệ song phương Bắc Kinh-Kuala Lumpur : Đối với Malaysia, Trung Quốc là một đối tác kinh tế quan trọng không thể xúc phạm, và ngược lại, Malaysia là một tác nhân chính trị trọng yếu trong ASEAN mà Trung Quốc không thể coi thường.

Cho dù vậy, trong vài tháng tới đây, một số dự án do Trung Quốc tài trợ gây tranh cãi, và đặc biệt là những vụ liên quan đến vụ bê bối tài chính quỹ đầu tư 1MDB sẽ được xem xét kỹ lưỡng và Malaysia có thể công khai hơn trong việc phản đối Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông.

Bắc Triều Tiên vừa dọa vừa đàm ?

media
Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un (P) bắt tay ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Bình Nhưỡng. Ảnh công bố ngày 26/04/2018.Government via REUTERS

Sau nhiều tuần lễ không khí trên bán đảo Triều Tiên hòa dịu đến mức tưởng chừng như hòa bình sắp được vãn hồi tại đây, thế giới giống như vừa bị dội một gáo nước lạnh với lời đe dọa của Bình Nhưỡng hủy thượng đỉnh Kim Jong Un - Donald Trump, dự trù sẽ diễn ra ngày 12/05 tới ở Singapore.

Phải chăng là Bắc Triều Tiên đang dùng chiến thuật ngoại giao « vừa dọa vừa đàm » với Mỹ ?

Trên nguyên tắc, hồ sơ hạt nhân sẽ là trọng tâm của thượng đỉnh Singapore. Trong những ngày qua, Washington đã liên tục đòi Bắc Triều Tiên phải « phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng được và không thể đảo ngược được ». Thế nhưng, cho tới nay, Bình Nhưỡng vẫn chưa công bố những nhân nhượng của họ trong hồ sơ này, ngoài lời hứa hẹn chung chung là sẽ « phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên », một công thức mà ai muốn hiểu sao cũng được. Từ nhiều năm qua, Bình Nhưỡng vẫn tuyên bố sẽ không bao giờ từ bỏ vũ khí nguyên tử, với lý do chủ yếu là nhằm đối phó với nguy cơ Bắc Triều Tiên bị Mỹ xâm lược. Chế độ Kim Jong Un tuy đã thông báo tháo dỡ bãi thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri trong vòng hai tuần, nhưng họ chưa hề nói đến chuyện giải trừ vũ khí hạt nhân.

Thông tín viên Frédéric Ojardias tại Seoul cho biết, theo các nhà phân tích ở Seoul, những lời đe dọa nói trên là một phần của tiến trình thương lượng đang diễn ra : Bắc Triều Tiên tìm cách củng cố vị thế của họ trước cuộc họp thượng đỉnh với Trump, đồng thời nhắc lại rằng họ cũng đòi Washington có những nhân nhượng đáng kể.

Trả lời hãng tin AFP hôm nay, giáo sư Kim Huyn Wook, Học viện Ngoại giao Quốc gia của Hàn Quốc, cũng cho rằng, đây là một « chiến thuật ngoại giao » của Bình Nhưỡng nhằm làm thay đổi lập trường của Mỹ. Theo ông, dường như Kim Jong Un đã buộc phải chấp nhận yêu cầu của Washington là « phi hạt nhân hóa trước đã », nhưng nay đang cố làm thay đổi vị thế, sau khi đã bình thường hóa được quan hệ với Trung Quốc.

Lý giải lời đe dọa của Bình Nhưỡng, nhà phân tích Joshua Pollock, Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury, cho biết Bắc Triều Tiên đã rất bực mình về thái độ đắc thắng của phía Mỹ, khi nghe các quan chức Hoa Kỳ cứ nhắc đi nhắc lại rằng chính những « áp lực tối đa » của Washington đã buộc Bình Nhưỡng phải chấp nhận đối thoại.

Theo đài CNN, cũng có lập luận cho rằng, qua những lời đe dọa nói trên, có lẽ Kim Jong Un muốn chứng tỏ ông là một nhân vật « ngang cơ » với Donald Trump. Hơn nữa, không chỉ có Kim Jong Un dọa không họp thượng đỉnh, mà chính tổng thống Trump trước đó cũng dọa như vậy khi tuyên bố ngày 18/04 : « Nếu tôi xét thấy cuộc họp sẽ chẳng đạt kết quả gì, chúng tôi sẽ không đến họp »!

Vẫn theo CNN, một số chuyên gia nói tới khả năng Bình Nhưỡng đưa ra lời đe dọa vì ông Kim Jong Un đang chịu áp lực trong nội bộ. Tức là khi lên giọng với Donald Trump, lãnh đạo chế độ Bình Nhưỡng muốn trấn an giới quân sự Bắc Triều Tiên, đang lo ngại vì thấy chính sách đối với Hoa Kỳ thay đổi hoàn toàn. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là suy đoán, vì rất khó mà biết được chuyện gì xảy ra bên trong chế độ khép kín nhất hành tinh này.

Dầu sao, bất kể nguyên do là gì, việc Bình Nhưỡng hôm nay dọa hủy thượng đỉnh Kim Jong Un - Donald Trump cho thấy là tiến trình đối thoại giữa hai nước còn rất bấp bênh. Dù có diễn ra, cuộc gặp lịch sử tại Singapore sẽ khó mà đạt ngay được những kết quả ngoạn mục, vì những đòi hỏi của hai bên có quá nhiều cách biệt.

Indonesia : Đồn cảnh sát lại bị khủng bố.

media
Indonesia : Cảnh tuần tra tại Riau, đảo Sumatra, sau vụ tấn công vào trụ sở cảnh sát. Ảnh ngày 16/05/2018.Alex Siregar/via REUTERS

Chỉ hai ngày sau vụ tấn công tự sát một trụ sở cảnh sát tại Surabaya, Indonesia, sáng 16/05/2018, đến lượt sở cảnh sát ở Riau, trên đảo Sumatra, bị tấn công. Bốn thủ phạm bị cảnh sát bắn hạ, một người bỏ trốn nhưng đã bị bắt ngay sau đó.

Theo phát ngôn viên cảnh sát quốc gia Indonesia, được AFP trích dẫn, những kẻ khủng bố đã lái một chiếc xe tải nhỏ đâm thẳng vào cổng của sở cảnh sát ở Riau, sau đó ra khỏi xe và dùng mã tấu tấn công cảnh sát.

Một cảnh sát thiệt mạng, hai nhân viên khác cùng với một nhà báo bị thương. Vụ tấn công xảy ra vào đúng ngày các cơ quan truyền thông được mời đến trụ sở Riau để đưa tin cuộc họp báo về một vụ buôn bán ma túy.

Tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công. Đây là vụ tấn công tự sát thứ ba của Daech trong vòng vài ngày gần đây tại Indonesia. Tình trạng này khiến công luận lo ngại trước sức ảnh hưởng ngày càng gia tăng của tổ chức thánh chiến ở Đông Nam Á, đặc biệt là Indonesia, quốc gia Hồi Giáo lớn nhất thế giới.

Châu Âu và Iran cam kết bảo vệ thỏa thuận hạt nhân 2015

media
Ngoại trưởng Iran Mohammad Zarif (thứ nhì T), lãnh đạo Ngoại giao Châu Âu, bà Federica Mogherini và các đồng nhiệm Pháp, Đức, Anh tại Bruxelles, ngày 15/05/2018..REUTERS/Yves Herman

Hôm qua 15/05/2018, ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif kết thúc chuyến công du Bruxelles, sau khi đạt được với các nước châu Âu, một thỏa thuận về nguyên tắc nhằm duy trì thỏa thuận hạt nhân 2015, bất chấp quyết định rút của Mỹ.

Lãnh đạo ngoại giao Iran đã hội kiến với lãnh đạo ngoại giao châu Âu Federica Mogherini và các đồng nhiệm Pháp, Đức và Anh. Tất cả đều cam kết sẽ nỗ lực duy trì thỏa thuận, cho dù Hoa Kỳ, một trong sáu cường quốc ký kết, vừa tuyên bố rút khỏi và dự kiến sẽ tái áp đặt các trừng phạt kinh tế chống lại Teheran trong những tháng tới. Châu Âu và Teheran thống nhất các biện pháp đầu tiên nhằm duy trì các hợp tác kinh tế giữa Liên Âu với Iran.

Thông tín viên Pierre Benazet từ Matxcơva cho biết cụ thể :

« Hiện tại đây là một thỏa thuận về nguyên tắc. Iran và các nước châu Âu nêu ra khoảng một chục điều khoản mà các bên cam kết thực thi, để Teheran vẫn tiếp tục được hưởng các lợi ích kinh tế, để đổi lại việc Iran tôn trọng các cam kết từ bỏ chương trình hạt nhân quân sự. Vấn đề mở ra các đàm phán về những điểm khác chưa được đặt ra trong hiện tại. Lãnh đạo ngoại giao châu Âu Federica Mogherini tuyên bố : ‘‘Một điểm rất rõ ràng đối với châu Âu chúng tôi, đó là với thỏa thuận hạt nhân hiện có, chúng ta có nhiều cơ hội hơn trong việc thảo luận với Iran về tất cả những vấn đề khác, cụ thể như vấn đề tên lửa hay tình hình an ninh khu vực. Chúng tôi nhất định không gắn liền hai khía cạnh này với nhau. Đêm nay, mục tiêu chủ yếu là cứu được thỏa thuận hạt nhân Iran, và duy trì toàn bộ các điều khoản của thỏa thuận này’’.

Châu Âu và Teheran cam kết duy trì các tuyến giao thương, tiếp tục việc xuất khẩu dầu mỏ của Iran, hay bảo đảm cho đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài tại Iran và hậu thuẫn cho hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp này. Một số biện pháp khác cũng được nêu ra như bảo đảm đối với các giao dịch ngân hàng, hay việc cung cấp tín dụng cho hoạt động xuất khẩu. Tất cả các biện pháp đều nhằm hướng đến việc tạo ra một môi trường kinh tế ổn định.

Sau ngày thảo luận hôm qua, Liên Âu và Iran cho biết hai bên tin tưởng là các biện pháp được đưa ra sẽ cho phép cứu được thỏa thuận 2015 ».

Vẫn liên quan đến Iran, theo AFP, hôm qua, Hoa Kỳ ra thêm một loạt trừng phạt mới nhắm vào thống đốc Ngân Hàng Trung Ương Iran, bị cáo buộc tài trợ bất hợp pháp cho lực lượng Hezbollah Liban, một đồng minh của chế độ Teheran. Bộ trưởng Tài Chính Mỹ tố cáo ngân hàng Iran chuyển hàng triệu đô la của lực lượng Vệ Binh Cách Mạng Iran để hậu thuẫn cho các hoạt động bạo lực của các nhóm vũ trang Hezbolhah, bị Hoa Kỳ cáo buộc là « khủng bố ».

Cuba và Liên Hiệp Châu Âu tăng cường quan hệ.

media
Ủy viên Châu Âu Mimica, (T), lãnh đạo Ngoại giao Châu Âu Mogherini và ngoại trưởng Cuba Rodriguez (P) tại Bruxelles ngày 15/05/2018.REUTERS/Francois Lenoir

Đối lại với chính sách bảo hộ mậu dịch của tổng thống Mỹ Donald Trump, hôm qua, 15/05/2018, Cuba là Liên Hiệp Châu Âu đã tăng cường đối tác giữa hai bên, với việc ký kết tại Bruxelles một hiệp định về năng lượng tái tạo.

Theo hãng tin AFP, cụ thể đó là một hiệp định song phương nhằm hỗ trợ phát triển các nguồn năng lượng sạch ở Cuba, huy động 18 triệu euro. Liên Hiệp Châu Âu cũng dự trù năm nay sẽ đóng góp gần 20 triệu euro để tài trợ cho một chương trình về an toàn thực phẩm.

La Habana và Bruxelles sẽ mở 5 cuộc đối thoại về các chủ đề phát triển bền vững, không phổ biến hạt nhân, kiểm soát vũ khí, nhân quyền và các biện pháp đơn phương. Cuộc đối thoại về chủ đề thứ năm sẽ bàn đến lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba.

Lịch sử Cuba đã sang trang mới kể từ ngày 19/04 vừa qua, với việc bầu ông Miguel Diaz-Canel làm chủ tịch, thay thế ông Raul Castro. Nhưng Hoa Kỳ vẫn không thay đổi lập trường, tức là vẫn dành ưu tiên cho việc « giải phóng » Cuba, nơi mà theo Washington, di sản của chế độ độc tài Castro vẫn còn đó. Kể từ khi lên cầm quyền, tổng thống Donald Trump thi hành chính sách đi ngược lại với chính sách của người tiền nhiệm Barack Obama xích gần lại La Habana.

Trong bối cảnh này, Cuba muốn kéo Liên Hiệp Châu Âu thành một đồng minh để đối đầu với Mỹ. Tuy nhiên, theo các nguồn tin được AFP trích dẫn, các nước châu Âu vẫn không nhân nhượng với La Habana trên vấn đề nhân quyền và các quyền tự do chính trị. Hiệp định đối tác, ký vào tháng 11 năm ngoái, dự trù khả năng Liên Hiệp Châu Âu đình chỉ việc thi hành hiệp định trong trường hợp có những vi phạm nhân quyền trầm trọng ở Cuba.

Theo Ủy Ban Châu Âu, 28 quốc gia thành viên Liên Hiệp Châu Âu hiện là các nhà đầu tư nước ngoài chủ yếu ở Cuba, nhất là trong các lĩnh vực du lịch và xây dựng.

Kết quả bầu cử Malaysia: Đối lập Đông Nam Á nên mừng hay lo ?

media
Malaysia : Người ủng hộ ông Mahathir mừng thắng lợi của phe đối lập. Ảnh 10/05/2018, tại Kuala Lumpur.REUTERS/Athit Perawongmetha

Cuộc bầu cử Quốc Hội ở Malaysia - với kết quả bất ngờ ngoài dự đoán là chiến thắng liên minh đối lập - như đã thổi một luồng gió hy vọng vào các đảng đối lập tại một số láng giềng Đông Nam Á.

Theo ghi nhận của hãng tin Anh Reuters ngày 12/05/2018, lãnh đạo một số đảng đối lập, mà có đảng đã phải đứng ngoài chính quyền từ hàng chục năm nay, đã hoan nghênh thắng lợi của ông Mahathir Mohamad, và bày tỏ hy vọng là chuyển biến tại Malaysia sẽ là khởi điểm cho một sự thay đổi dân chủ rộng lớn hơn trong vùng.

Chủ nghĩa chuyên chế ngày càng mạnh trong những năm gần đây, ở khắp Đông Nam Á, đã gây lo ngại trong giới bảo vệ các quyền tự do và giới phân tích tình hình, với việc chính quyền nhiều nước đã bắt giam những lãnh đạo có thể thách thức quyền lực của họ, thao túng các cuộc bầu cử, giới hạn tự do ngôn luận, tự do báo chí.

Có người mừng…

Tổ chức Nghị Sĩ ASEAN vì Nhân Quyền - ASEAN Parliamentarians for Human Rights - một tập hợp chính khách ASEAN, đã thấy rằng cuộc bầu phiếu ở Malaysia là « một điểm sáng trong thời đại đen tối ». Ông Mahathir đã đánh bại liên minh đã cầm quyền trong hơn 6 thập kỷ cho dù chính quyền đã chia cắt lại bản đồ cử tri một cách triệt để sao cho có lợi cho đảng cầm quyền, và truyền thông thì đưa tin về bầu cử rất thuận lợi cho phe của chính phủ.

Lãnh đạo đảng đối lập Cam Bốt bị giải tán, ông Sam Rainsy, trả lời Reuters từ Hoa Kỳ, cũng cho rằng : « Những gì mà dân chúng Malaysia đã hoàn thành rất đáng khích lệ đối với chúng tôi, vì cho thấy điều đó cũng có thể diễn ra ở Cam Bốt ».

Cựu thủ tướng Thái Lan lưu vong Thaksin Shinawatra, bị lật đổ năm 2006, cũng rất hoan nghênh kết quả cuộc bầu cử, xem đấy là một bằng chứng của « quyền lực của nhân dân ».

Tại cả Cam Bốt, nơi ông Hun Sen, trị vì từ hơn 3 thập kỷ nay, lẫn ở Thái Lan nơi đang có chính quyền quân sự, tổng tuyển cử sẽ được tổ chức trong 1 năm tới đây.

Nhưng cũng có người lo…

Lee Morgenbesser, một chuyên gia Úc, nghiên cứu về các chế độ ở Đông Nam Á, thì nhìn thấy cuộc bầu cử ở Malaysia có nhiều khả năng dẫn đến đàn áp mạnh hơn trong vùng, hơn là kéo theo một sự thức tỉnh dân chủ: « Kết quả đáng ngạc nhiên trong cuộc bầu cử này cũng gởi một lời cảnh báo đến các chế độ chuyên chế trong vùng…, củng cố xu hướng (đàn áp) từ nhiều năm nay, và sẽ thấy thêm nhiều hành động thao túng, loại bỏ đối lập vào các thời điểm bầu cử. »

Chuyên gia này nêu ví dụ Mùa Xuân Ả Rập bắt đầu vào năm 2010. Các thành quả dân chủ gặt hái được đã bị đảo ngược khi giới nắm quyền tại nhiều nước phản ứng hung hăng bằng bạo lực và bắt các nhà ly khai.

Thái Lan: Quân Đội nắm quyền

Ở Đông Nam Á là ví dụ Thái Lan, nước từ 1932 đến nay đã kinh qua 12 cuộc đảo chính thành công. Chính quyền quân phiệt hiện tại đã đình hoãn các cuộc bầu cử và cấm tụ tập hơn 5 người. Giới quân đội Thái cho là họ đảo chinh, nắm quyền là để chấm dứt tình trạng bất ổn chính trị và chống tham nhũng. Việc cấm tụ tập là để bảo vệ an ninh quốc gia và hoãn bầu cử vì cần thời gian chuẩn bị luật bầu cử mới.

Cam Bốt: Đối lập bị loại trừ hoàn toàn

Theo ông Morgenbesser, tại Cam Bốt thì chính quyền áp dụng biện pháp « loại bỏ hoàn toàn đối thủ ra khỏi cuộc bầu cử », như đặt đảng đối lập Đảng Cứu Nguy Dân Tộc Cam Bốt CNRP ra ngoài vòng pháp luật vào năm ngoái (2017) và bắt giữ Kem Sokha, lãnh đạo đảng này. Truyền thông độc lập cũng bị buộc đóng cửa.

Thủ tướng Cam Bốt Hun Sen giải thích bằng lý do: Đảng CNRP và ông Sokha cấu kết với Mỹ để lật đổ chính quyền Phnom Penh. Điều mà các luật sư của ông Sokha đã phủ nhận.

Trả lời hãng Reuters về kết quả bầu cử ở Malaysia, thứ trưởng Nội Vụ Cam Bốt Huy Vannak đã tỏ ý « thán phục nỗ lực của ông Mahathir thách thức đảng (cũ) cầm quyền của ông và thắng lợi bất ngờ. »

Theo cựu lãnh đạo đối lập Cam Bốt Sam Rainsy, ông Hun Sen sẽ lại thắng nữa trong cuộc bầu cử tháng 7 nếu đảng CNRP không được phục hồi. Ông cảnh báo là người dân sẽ bất bình và không đi bỏ phiếu. Hiện nay, thì người của đảng CNRP đang vận động tẩy chay cuộc bầu cử sắp tới đây. Theo ông Sam Rainsy, một tỷ lệ đi bầu thấp sẽ làm chính quyền mất tính chính đáng.

Singapore: Đối lập quá yếu kém

Về trường hợp Singapore, với đảng Hành Động Nhân dân PAP nắm quyền từ ngày giành độc lập đến nay, tức 57 năm qua, thì tình hình tương đương với Malaysia về mặt chính trị.

Singapore hiện có một bộ luật rất khắt khe trừng phạt tội phỉ báng. Theo những người chỉ trích chính quyền, luật này thường được sử dụng để đàn áp đối lập chính trị. Các phương tiện truyền thông thì luôn thuận theo chính quyền.

Theo ông Morgenbesser, tương tự như Malaysia, Singapore cũng có những cuộc bầu cử có tranh đua thực sự, nhưng cũng có sơ hở. Tuy nhiên, khác với Malaysia, ở Singapore không có vụ tai tiếng tham nhũng nào nghiêm trọng.

Cựu nghị sĩ Singapore Inderjit Singh thuộc đảng thân chính phủ ghi nhận là người dân Singapore đã bị « chấn động » trước kết quả bầu cử ở Malaysia, một số người cho là chuyện này cũng có thể xẩy ra ở Singapore. Nhưng ông Inderjit Singh không tin là người Singapore sẵn sàng thay đổi để chọn chính phủ từ phe đối lập, ngày nào mà đối lập chưa có những lãnh đạo tầm cỡ quốc gia.

Hiện nay thì đảng đối lập Singapore, đảng Người Lao Động (Workers’ Party) chỉ chiếm có 6 ghế ở nghị viện, so với 80 ghế của đảng cầm quyền.

TIN ĐỌC NHANH.

media

(Europe 1) - Vụ chuyến bay MH370 mất tích : Nguyên nhân có thể do phi công tự sát. Vụ chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia mất tích đầu năm 2014, với 239 hành khách và phi hành đoàn, lại được truyền thông chú ý, sau khi một nhóm chuyên gia Úc nêu ra giả thuyết phi công tự sát. Dựa trên các phân tích về lộ trình chuyến bay do vệ tinh cung cấp, chuyên gia hàng không dân sự Simon Hardy cho rằng viên lái trưởng đã cố tình lách khỏi radar kiểm soát của cả quân đội Malaysia lẫn quân đội Thái Lan, bằng phương pháp rất chuyên nghiệp. Cho đến nay, bất chấp nhiều phương tiện hùng hậu được huy động, mới chỉ có một mẩu cánh máy bay được tìm thấy tại đảo Réunion hồi 2015.

(AP) - Singapore áp dụng luật chống khủng bố mới từ 16/05/2018. Luật mới trao cho cảnh sát nhiều quyền lực đặc biệt trong trường hợp xảy ra khủng bố : cấm phóng viên và người dân xuất hiện tại hiện trường. Cảnh sát có thể ngăn chặn đưa tin tại chỗ, thậm chí cấm đăng ảnh, video, thông tin bằng văn bản hay âm thanh, cho đến một tháng sau vụ khủng bố, nếu chính quyền cho rằng an ninh bị đe dọa. Người vi phạm luật mới có thể bị lĩnh án đến hai năm tù và 14.891 đô la tiền phạt.

(AFP) - Trung Quốc tiếp tục đặt thịt heo và xe hơi Mỹ trong tầm ngắm. Theo thông báo ngày 16/05/2018 của Hải Quan Trung Quốc, cơ quan này đang tăng cường thanh tra hai mặt hàng thịt heo và xe hơi Mỹ và cho rằng đây là một hoạt động phù hợp với các quy định quốc tế. Các mặt hàng nội tạng, chân hay tai heo Mỹ, khó bán ở nơi khác, nhưng rất được ưa chuộng tại Trung Quốc. Riêng về xe hơi nhập khẩu từ Mỹ, theo Hải Quan Trung Quốc, trong bốn tháng đầu năm 2018, đã phát hiện được hơn 4.000 xe không đủ tiêu chuẩn, tương đương khoảng 300 triệu đô la.

(AFP) - Bangladesh : Tòa Án Tối Cao ra lệnh trả tự do có điều kiện cho một lãnh đạo đối lập. Cựu thủ tướng Bangladesh, bà Khaleda Zia, 72 tuổi, được tòa án cho phép ra tù, vì lý do sức khỏe. Việc nữ cựu thủ tướng bị kết án 5 năm tù, vì tội danh « tham nhũng », hồi tháng 2/2018 gây nhiều phản ứng dữ dội tại các thành phố lớn. Những người ủng hộ bà lên án thủ tướng Seikh Hasina bịt miệng đối lập. Cuộc đối đầu giữa đương kim thủ tướng Hasina và lãnh đạo đối lập, trước đây vốn là hai đồng minh, là tâm điểm của đời sống chính trị Bangladesh từ một phần tư thế kỷ nay.

(Reuters) - Nga : Nhà đối lập Navalny bị kết án tù giam 30 ngày. Thủ lĩnh của đợt biểu tình ngày 5/5/2018 chống tổng thống Nga, ngay trước lễ nhậm chức tổng thống của ông Putin, bị một tòa án Nga kết án 30 ngày tù giam. Lãnh đạo đối lập Alexei Navalny từng nhiều lần bị kết án tù ngắn ngày, vì kêu gọi biểu tình. Sau khi bản án được tuyên, ông Navalny phẫn nộ tuyên bố trên Twitter : « 30 ngày bị giam vì đã thực hiện quyền ra phố, để nói với chính quyền : ‘‘Tôi không phải là nô lệ của các người và mãi mãi không bao giờ. Tôi không cần đến một Sa hoàng mới’’ ».

(RFI) - Scotland bác dự luật về Brexit. Quyết định chưa từng có này được Nghị Viện Scotland thông qua ngày 15/05/2018. Anh và Scotland bị chia rẽ vì vấn đề, sau Brexit, ai sẽ đảm nhiệm những thẩm quyền hiện đang do Bruxelles nắm giữ trong các lĩnh vực như nông nghiệp, đánh bắt, môi trường. Chính phủ Theresa May cho rằng các thẩm quyền này phải quy tụ về Nghị Viện Anh để tránh việc bốn nước thành viên Liên Hiệp Anh áp dụng các quy định khác nhau, có thể làm rối loạn thị trường nội địa Anh Quốc.

(AFP) - Bộ Ngoại Giao Mỹ tuyển nhân sự. Ngày 15/05/2018, ngoại trưởng Mike Pompeo thông báo chấm dứt « tình trạng không tuyển dụng » trong ngành ngoại giao Mỹ, kéo dài trong thời gian ông Rex Tillerson còn làm ngoại trưởng. Ngân sách cho việc tuyển dụng được Nghị Viện cung cấp.

Người Palestine bị bỏ rơi, nhân phẩm bị khinh rẻ.

media
Một cảnh ở giải Gaza, Palestine, ngày 14/05/2018.REUTERS/Mohammed Salem

Bạo lực đẫm máu và nguy cơ xung đột võ trang tại Trung Đông, tương lai bất trắc của hiệp định hạt nhân Iran, chiếc cầu « thống nhất » của Putin tại Crimée, một trang sử mới ở Malaysia là một số chủ đề chính trên báo chí Pháp ngày thứ Tư 16/05/2018.

Hai ngày sau vụ xung đột đẫm máu tại Gaza mà một bên gọi là « đàn áp » và bên kia gọi là « tự vệ », Israel tiếp tục là mục tiêu tấn công của báo chí Pháp :

Lễ mừng tại Jerusalem, biển máu tại Gaza, tựa của Le Monde. Hòa bình tại Trung Đông còn chút hy vọng nào không ? La Croix đặt câu hỏi. Les Echos lo ngại chiến tranh xảy ra giữa quân đội Israel và Hamas vì chiến lược khiêu khích của tổ chức Palestine này. Đây cũng là nhận định của Libération trong bài « Tang lễ sau cuộc hy sinh của tuổi trẻ », trong khi Le Figaro và Le Monde dường như không chia sẻ ý kiến này của đồng nghiệp cánh tả.

Trong bài xã luận « Người Palestine bị bỏ rơi và tước đoạt nhân phẩm », Le Monde nhận định « 1,9 triệu dân Palestine bị phong tỏa trong dải Gaza từ 10 năm nay, họ sống trong nghèo đói và ba cuộc chiến tranh, bị cộng đồng quốc tế lơ là , bị Cơ quan quyền lực Palestine bỏ mặc, thì đâu cần Hamas xúi giục người Palestine mới xuống đường tranh đấu. Họ lao vào hàng rào kẽm gai, vì điên cuồng, vì ảo vọng tìm về quê hương bị chiếm đóng ». Ngày « thứ Hai đen », theo Le Monde, đã phản ảnh thực trạng là gần như hầu hết giới chính trị Israel, tả cũng như hữu, tước đoạt nhân phẩm của thường dân Palestine, xem họ là « cảm tình viên của Hamas » trong khi chiến dịch « hành trình về quê hương » chứng tỏ người Palestine đã chọn con đường tranh đấu bất bạo động , chống khủng bố và vũ lực. Không thấy diễn tiến này là điều nguy hiểm.

Món quà tẩm độc của Washington

Nguy hiểm cho khu vực và cho cả Israel, bởi vì, theo Le Monde, sự kiện chính quyền Donald Trump ủng hộ chính sách của đảng cánh hữu Likoud không phải là một món quà của Washington tặng cho Israel như một số người Israel lầm tưởng.

Chuyển sứ quán Mỹ về Jerusalem, khích lệ thủ tướng Netanyahu trong men say chiến tranh ngạo mạn, và tạo ảo tưởng quốc gia non trẻ này được Mỹ ủng hộ, trong khi trên thực tế, Israel bị cô lập hơn bao giờ hết trên trường quốc tế. Không một ai bị ru ngủ vì kế hoạch hoà bình Israel- Palestine do tổng thống Mỹ đề xướng. Thế mà, nếu không có viễn ảnh hoà bình, Israel sẽ sống trong nỗi sợ triền miên.

Trong khi đó, Le Figaro, trong bài « sau cơn bão, Gaza an táng người chết », cho biết sau ngày thứ hai đẫm máu với ít nhất 60 người Palestine thiệt mạng, cuộc biểu tình ngày hôm sau có vẻ yếu đi. Tuy nhiên, một bà mẹ Palestine cảnh báo : « Những người trẻ này chỉ đòi hỏi những quyền chính đáng và với sự hy sinh tột đỉnh này, một ngày nào đó, nếu Thượng đế chấp thuận, thì chúng tôi sẽ làm cho Israel lùi bước ». Cũng theo Le Figaro, cho dù quân đội Israel lên án Hamas chỉ đạo các cuộc biểu tình ở ranh giới và nhận diện được « 24 thành viên Hamas » trong số 61 người chết hôm thứ hai, thì một cán bộ chỉ huy của Hamas khẳng định « nhiều chiến binh đã chấp nhận buông súng để tranh đấu ôn hoà. Giờ đến lượt cộng đồng quốc tế phải lãnh trách nhiệm ».

Les Echos dường như không cùng quan điểm này. Nhật báo kinh tế cho rằng Hamas do bị yếu dần, nên tiến hành một chiến thuật mới, « thuê đàn bà, con nít » lao vào hàng rào kẽm gai. Hamas phải đổi chiến thuật từ khi Israel bố trí hệ thống « vòm thép » chống tên lửa từ Gaza cũng như phá hủy được nhiều địa đạo của Hamas, xây thêm bức tường chận xâm nhập cao 6 mét. Về chính trị, Hamas không hoà giải được với Mặt Trận Fatah của chủ tịch Mahmoud Abbas. Do vậy, tổ chức Hồi Giáo này mất dần hậu thuẫn trong khối Ả Rập trừ Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trên nhật báo cảnh tả Libération, một số thanh niên ở Gaza không tham gia chiến dịch « hành trình về quê hương » cho biết ý kiến như sau : lãnh đạo Hamas là những « kẻ lợi dụng » đưa dân chúng vào chỗ tự sát tập thể . Mạng người quí hơn là một mẩu dây kẽm gai. Tuy nhiên, phải nhìn nhận rằng, trước tương lai bế tắc, xuống đường thách thức súng đạn là một cách biểu lộ hành động sống tự do.

« Iran và Châu Âu bảo vệ hiệp định hạt nhân »

Gaza không phải là hồ sơ nóng duy nhất tại Trung Cận Đông. Với tựa « Teheran và Châu Âu đồng thuận cứu hiệp định hạt nhân », Les Echos giúp độc giả tìm hiểu nỗ lực của Bruxelles qua cuộc tiếp xúc giữa ngoại trưởng Iran với ba đồng nhiệm Anh, Đức, Pháp ngày hôm qua.

Theo nhật báo kinh tế, Liên Hiệp Châu Âu chờ đợi Iran chấp nhận một số nhượng bộ để đánh tan mối nghi ngờ về chương trình tên lửa đạn đạo của Teheran. Nhưng mối ưu tư chính vẫn là làm cách nào bảo vệ quyền lợi kinh tế của giới doanh nghiệp châu Âu trong trường hợp Mỹ ban hành các biện pháp trừng phạt mới, hệ quả của quyết định của Mỹ hủy bỏ hiệp định hạt nhân ký với Iran năm 2015 : Các công ty Pháp kỳ vọng nhưng giới chính trị không có đủ thời giờ và phương tiện để bảo vệ doanh nghiệp.

Cùng nhận định, Le Figaro báo động : Châu Âu tìm cách tự vệ trước sức ép của Mỹ. Trong cuộc hội thảo ngày hôm qua tại bộ kinh tế Pháp, bộ trưởng kinh tế Bruno Lemaire và đồng nghiệp bộ ngoại giao Jean-Yves Le Drian cam kết với 60 doanh nghiệp lớn có quan hệ với Iran là sẽ làm mọi cách để bảo vệ họ bằng những « kênh tài chính độc lập với đô la » nằm ngoài thẩm quyền của tư pháp Mỹ.

Trước câu hỏi : Liệu Châu Âu có lách được lệnh trừng phạt của Mỹ, nhật báo La Croix nhận định là cần phải có sự hợp sức của toàn Liên Hiệp. Nếu không có nỗ lực chung này thì các doanh nghiệp vì đơn độc sẽ rơi vào trạng thái « tê cóng » trước đe dọa của Mỹ.

Trong mọi trường hợp, tương lai kinh tế thế giới đang bị một đám mây đe dọa : tình trạng dầu hỏa tăng giá đã trở lại vì khủng hoảng Iran. Giá xăng bán lẻ sẽ tiếp tục lên và cản trở đà tăng trưởng của kinh tế Pháp, theo Le Figaro.

Nhật báo cánh hữu cũng dành một bài khá dài về « chuyện chiếc cầu chính thức hóa việc Nga sáp nhập bán đảo Crimée mà tổng thống Nga long trọng khánh thành ngày hôm qua. Bất lực trước các biện pháp lấy thịt đè người của láng giềng, tổng thống Ukriana Petro Porochenko tìm ra một câu khôi hài đen : « Bề gì thì quân xâm lược Nga cũng cần một cây cầu khi phải khẩn cấp rút chạy ».

« Malaysia mở trang sử mới với nhà độc tài cũ »

Thời sự châu Á duy nhất trên trang quốc tế của Le Figaro là « Bình Nhưỡng đe dọa đình chỉ thượng đỉnh với Donald Trump » sau khi thông báo « hủy bỏ một cuộc họp với Seoul » về hồ sơ phi hạt nhân hóa. Trong khi đó, sự kiện cựu thủ tướng Malaysia, Mahathir Mohamad, 92 tuổi trở lại chính trường sau 16 năm ở ẩn, được La Croix và Le Monde phân tích rộng rãi.

Theo La Croix, người dân Malaysia rất mong chờ những thay đổi lớn tại quốc gia Đông Nam Á này từ khi đối lập chiến thắng bất ngờ vào ngày 09 tháng 05. Họ đặt niềm tin và khả năng của cựu thủ tướng « từ độc tài chuyển đổi qua cấp tiến» giải quyết tệ nạn tham nhũng triền miên và chia rẽ giữa các cộng đồng sắc tộc.

Chống tham nhũng cũng là mục tiêu số một mà Le Monde, cũng như đồng nghiệp La Croix, cho rằng « nhà độc tài hối cải » đã cam kết với dân chúng. Mahathir Mohamad, 92 tuổi, đánh bại Najib Razak, nhân vật mà cách nay 16 năm lên thay ông ở ghế thủ tướng, là một « bước ngoặt » trong lịch sử Malaysia. Theo phân tích của Le Monde, tân thủ tướng đã ra lệnh cấm thủ tướng vừa mãn nhiệm, rời Malaysia và loan báo « một số quan chức cao cấp sẽ bị trừng phạt » vì đã đồng loã tham ô với vợ chồng Najib Razak mà tổng số tiền biển thủ lên đến gần một tỷ đô la. Cách chức Tổng chưởng lý Apandi Ali, người đã « minh oan » cho Najib Razak, có lẽ là phát pháo đầu tiên.

Chiến thắng của Mahathir Mohamad và đối lập Malaysia, theo Le Monde, có thể xem là một cuộc cách mạng. Tân bộ trưởng tài chính Lim Guan Eng, là người gốc Hoa đầu tiên, được bổ nhiệm vào chức vụ quan trọng này, kể từ 40 năm qua tại Malaysia. Điều lý thú là nhà đối lập Lim Guan Eng từng bị ngồi tù hai lần dưới thời thủ tướng Mahathir Mohamad nắm quyền trước đây.

Mahathir Mohamad từng nổi danh là một nhà lãnh đạo độc đóan, bịt miệng báo chí và trấn áp đối lập bằng guồng máy tư pháp. Một phó thủ tướng của ông là Anwar Ibrahim bị truy tố ra toà với những bản án dàn dựng. Thân phụ của tân bộ trưởng tại chính Lim Guan Eng, nhà lãnh đạo đối lập Lim Kit Suang, dự đóan với một nụ cười : Ở tuổi 92, ông ấy đã đổi mới. Được báo chí đặt câu hỏi, thủ tướng Malaysia tâm sự : ông sẽ rời chức vụ trong một hoặc hai năm tới đây. Có lẽ đây là thời để chuẩn bị chuyển giao trọng trách lãnh đạo quốc gia cho cựu phó thủ tướng Anwar Ibrahim, một nạn nhân cũ và cũng vừa được ân xá.

Le Monde tin rằng theo dõi Malaysia chuyển mình dân chủ hóa trong thời gian tới đây là điều rất lý thú.

Cần cấm nhập khẩu ếch nhái Châu Á

Xin kết thúc mục điểm báo hôm nay với hai thông tin khoa học trên Le Monde : Các máy điều hòa không khí làm tăng nhiệt độ bầu khí quyển. Dịch ếch nhái bị chết hàng loạt trên thế giới phát xuất từ bán đảo Triều Tiên. Cuộc điều tra của giới khoa học được mô tả là gay go không kém gì thám tử điều tra hình sự. Thủ phạm là một loài nấm độc có tên khoa học là « Bd » hay Batrachochytrium dendrobatidis, xuất phát từ bán đảo Triều Tiên trước khi đổi « gen » và lan khắp địa cầu trong suốt thế kỷ 20. Đồng lõa là các chuyến tàu chở hàng hóa đi khắp bốn phương. Nhận diện được thủ phạm và đồng lõa gây bệnh diệt chủng loài ếch nhái, các nhà khoa học kêu gọi ngưng nhập cảng ếch, cóc nhái từ châu Á.

Last Updated on Thursday, 17 May 2018 07:13
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation