Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tin Hàng Ngày 07/05/2018 PDF Print E-mail
Written by Editor   
Monday, 07 May 2018 06:54

 

Một năm cầm quyền của TT Macron: Xã hội Pháp vẫn “chia đôi”.

 

media
Emmanuel Macron đã trải qua năm đầu nhiệm kỳ tổng thống Pháp.REUTERS/Philippe Wojazer

Hôm nay 07/05/2018 là đúng một năm ngày ông Emmanuel Macron đắc cử tổng thống Pháp. Tổng kết một năm cầm quyền của vị tổng thống trẻ nhất nước Pháp trong thời kỳ hiện đại, giới quan sát đều nhất trí cho rằng ông Macron đã rất thành công trong lãnh vực đối ngoại, nâng cao được vị thế nước Pháp trên trường quốc tế.

Tuy nhiên, trong lãnh vực đối nội, theo các cuộc thăm dò ý kiến mới nhất, vẫn còn có hơn một nửa dân Pháp không tán đồng chính sách cải tổ mà ông đang thực hiện.

Điểm ghi nhận đầu tiên là hôm nay không hề có bất kỳ một hình thức lễ lạt nào để đánh dấu một năm lên làm tổng thống Pháp của ông Emmanuel Macron. Những người thân cận với tổng thống Pháp cho rằng ông quá bận rộn với việc nước nên không có thì giờ cho lễ lạt. Một người khác còn nhắc nhở rằng « hãy cẩn thận với những hình ảnh lễ lạt vào lúc cuộc đình công của ngành xe lửa Pháp tiếp tục gây khó khăn trên toàn quốc ».

Lời nhắc nhở trên đây được đưa ra vào lúc một cuộc thăm dò ý kiến mới nhất, công bố cách đây hai hôm, cho thấy một sự phân đôi rõ nét trong công luận Pháp về kết quả một năm cầm quyền của tổng thống Macron, với 45% người được hỏi đánh giá tích cực các chính sách của ông, so với 55% đánh giá tiêu cực.

Theo cuộc khảo sát do viện Ipsos-Sopra Steria thực hiện cho trung tâm nghiên cứu Cevipof thuộc Học Viện Khoa Học Chính trị Pháp Sciences Po, Quỹ nghiên cứu Jean-Jaurès và nhật báo Pháp Le Monde, thì còn có 53% người được thăm dò phê phán tổng thống Pháp là « không hiểu rõ » các khó khăn mà họ đang gặp phải.

Đi sâu vào chi tiết, một năm sau ngày lên làm tổng thống Pháp, ông Macron đã duy trì được sự tin tưởng của những người ủng hộ ông thực sự, đã bầu cho ông ở cuộc bầu cử năm 2017. Thế nhưng ông chưa thuyết phục được những người có thái độ hoài nghi.

Phong trào đình công và biểu tình tại Pháp chống lại biện pháp cải tổ của chính phủ là dấu hiệu phản ánh tâm trạng hoài nghi đó, và cho thấy là tổng thống Macron chưa thành công trong việc đoàn kết xã hội Pháp.

Philippines « không có khả năng kiểm chứng » tên lửa Trung Quốc ở Trường Sa.

media
Ảnh hải quân Mỹ chụp Đảo Đá Chữ Thập trong quần đảo Trường Sa ngày 21/05/2015 cho thấy các tàu Trung Quốc hoạt động tại đó.REUTERS/ Hải quân Mỹ

Hôm nay, 07/05/2018, phát ngôn viên của tổng thống Philippines, Duterte tuyên bố,  Manila không có khả năng kiểm chứng một cách độc lập thông tin về việc Trung Quốc đã triển khai các tên lửa chống hạm và tên lửa địa đối không trên ba đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Phát ngôn viên Harry Roque cho biết, theo cố vấn an ninh quốc gia Hermogenes Esperon Jr. thì Philippines không có các thiết bị để kiểm chứng một cách độc lập thông tin của kênh truyền hình Mỹ CNBC đưa ra ngày 02/05.

Theo tiết lộ của kênh truyền hình này, Trung Quốc đã lắp đặt tên lửa chống hạm YJ-12B và tên lửa địa đối không HQ-9B trên 3 đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đã bồi đắp ở Trường Sa : Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef), Đá Xu Bi (Subi Reef) và Đá Vành Khăn (Mischief Reef). Việc triển khai những tên lửa nói trên chỉ mới được thực hiện trong vòng 30 ngày gần đây.

Đáp lại những lời chỉ trích rằng chính quyền Duterte quá mềm mỏng với Bắc Kinh, phát ngôn viên tổng thống tuyên bố Manila đang « thăm dò mọi phương án ngoại giao để giải quyết vấn đề ». Tuy nhắc lại là ngay từ đầu ông đã bày tỏ quan ngại trước thông tin về tên lửa Trung Quốc ở Trường Sa, nhưng phát ngôn viên Harry Roque tin tưởng rằng Trung Quốc không xem Philippines là một mối đe dọa.

Trong khi đó, trả lời một đài phát thanh Philippines hôm qua, ngoại trưởng Alan Peter Cayetano cho biết Manila đang tìm một cách tiếp cận đa phương, với sự can dự của Hoa Kỳ và các cường quốc phương Tây khác, để đối phó với những nguy cơ mới trên Biển Đông, sau vụ Trung Quốc triển khai tên lửa trên ba đảo nhân tạo ở Trường Sa.

Cho tới hôm nay, Việt Nam, cũng là một quốc gia tranh chấp chủ quyền trên quần đảo Trường Sa, vẫn chưa lên tiếng về thông tin nói trên của đài CNBC.

Ngày 03/05, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã không xác nhận nhưng cũng không phủ nhận thông tin của CNBC. Tuy nhiên, bà Hoa Xuân Oánh tái khẳng định chủ quyền « không thể tranh cãi » của Trung Quốc trên quần đảo Trường Sa khu vực và cho rằng việc triển khai vũ khí “phòng thủ” chỉ là nhằm bảo vệ chủ quyền và an ninh của Trung Quốc, chứ không nhắm vào bất kỳ nước nào.

Báo Hàn Quốc: Singapore sẽ đón thượng đỉnh Mỹ-Bắc Triều Tiên?

media
Đảo quốc Singapore đang được đồn đoán sẽ là nơi diễn ra thượng đỉnh Donald Trump-Kim Jong Un.Roslan RAHMAN / AFP

Báo chí Hàn Quốc ngày 07/05/2018 đồng loạt đưa tin : Hội nghị thượng đỉnh Donald Trump - Kim Jong Un có rất nhiều khả năng diễn ra tại Singapore vào trung tuần tháng Sáu. Thông tin này được đưa ra sau khi tổng thống Mỹ, cuối tuần qua, đã nói ngắn gọn rằng hai bên đã thống nhất được thời gian và địa điểm cuộc họp, nhưng không cho biết chi tiết.

Nhật báo đầu tiên công bố tin về địa điểm Singapore là tờ Chosun Ilbo, trích dẫn một số nguồn tin ngoại giao cho biết là chính cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã tiết lộ rằng hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Bắc Triều Tiên sẽ diễn ra « vào giữa tháng Sáu tới đây ».

Theo Chosun Ilbo, khả năng Singapore được chọn làm nơi họp đã « gia tăng » đáng kể sau khi tổng thống Mỹ quyết định tiếp đồng nhiệm Hàn Quốc Moon Jae In tại Nhà Trắng vào cuối tháng Năm này.

Cuối tuần qua, ông Bolton đã gặp đồng nhiệm Hàn Quốc Chung Eui Yong tại Washington để thảo luận về các địa điểm tổ chức hai cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Hàn Quốc và Mỹ-BắcTriều Tiên.

Trước báo Chosun Ilbo, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap cuối tuần qua cũng đưa tin về việc Singapore củng cố tư thế là địa điểm tổ chức cuộc họp thượng đỉnh Trump-Kim.

Thông tin về khả năng Singapore được chọn xuất hiện trong bối cảnh bản thân tổng thống Mỹ từng cho rằng Bàn Môn Điếm, nơi diễn ra thượng đỉnh liên Triều, cũng là một địa điểm thích hợp đối với ông để tổ chức cuộc gặp giữa ông và lãnh đạo Bắc Triều Tiên. Bên cạnh đó, Mông Cổ hay Thụy Sĩ cũng từng được gợi lên.

Để chuẩn bị cho các hội nghị sắp tới, đài phát thanh Hàn Quốc KBS hôm nay cho biết là trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Hàn Quốc, ông Lee Do Hoon sẽ sang Mỹ trong tuần này để trao đổi với phía Hoa Kỳ về các thỏa thuận đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh Liên Triều ngày 27/04 vừa qua.

Trong cuộc tiếp xúc với bà Susan Thornton, quyền trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương, hai bên cũng sẽ thảo luận nhiều hồ sơ khác như vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, việc phía Bắc Triều Tiên đề nghị được bảo đảm an ninh, và vấn đề Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc.

Năm đầu của TT Macron : kinh tế Pháp khởi sắc nhưng xã hội căng thẳng

mediaNgười biểu tình chống tổng thống Emmanuel Macron tại Paris ngày 05/05/2018.REUTERS/Charles Platiau

Kể từ khi bầu ông Emmanuel Macron lên làm tổng thống Pháp cách nay đúng một năm, người Pháp đã đặt rất nhiều kỳ vọng vào khả năng kinh tế sẽ khá lên trở lại nhờ các cải cách mà vị tổng thống trẻ đã hứa hẹn trong chiến dịch tranh cử. Một năm sau, kinh tế Pháp đã có những dấu hiệu phục hồi, thế nhưng nghịch lý là những căng thẳng xã hội đã bùng lên trở lại, đe dọa tiến trình khôi phục đang manh nha.

Đà hồi phục kinh tế Pháp từ một năm nay là một thực tế không thể chối cãi. Cơ quan thẩm định tài chánh quốc tế Moody's, hôm 04/03/2018 vừa qua đã lên tiếng hoan nghênh các kế hoạch cải tổ kinh tế đã được tiến hành trong năm qua. Đánh giá của Moody’s cũng là đánh giá chung của cộng đồng doanh nghiệp tại Pháp cũng như trên thế giới.

Điểm ghi nhận đầu tiên là tăng trưởng kinh tế đã trở lại với nước Pháp (dự kiến ở mức 2% trong năm nay), đang ở mức cao nhất từ sáu năm qua, và thậm chí còn sẽ tiếp tục.

Kèm theo đà đi lên về tỷ lệ tăng trưởng, thất nghiệp lại đang giảm dần, một dấu hiệu tốt khi mà mục tiêu của chính quyền là hạ tỷ lệ này xuống mức còn 7% vào cuối nhiệm kỳ của tổng thống Macron. Đà giảm thất nghiệp mạnh đến mức mà mới đây, người ta lo ngại là cơ quan quản lý người thất nghiệp của Pháp sẽ phải thải người vì không còn việc để làm nữa !

Giới chủ nhân Pháp dĩ nhiên rất hài lòng trước các biện pháp cải tổ mà họ cho là giúp cho thị trường lao động được « linh hoạt » hơn, thuê mướn hay sa thải nhân công đều dễ dàng hơn… Một thực tế là đầu tư của các doanh nghiệp Pháp được cho là đang ở mức cao nhất từ 40 năm nay.

Ông Thibault Lanxade, phó chủ tịch nghiệp đoàn các chủ nhân Pháp MEDEF đã cho rằng chính quyền Macron đang đi đúng hướng, và các biện pháp cải tổ sẽ tạo thêm động lực cho kinh tế phát triển.

Đối với một số chuyên gia, trong đà khôi phục kinh tế hiện nay, vai trò của các chủ trương cải tổ cũng có, nhưng quan trọng hơn cả là tổng thống Macron gặp may, lên cầm quyền vào đúng lúc toàn cảnh kinh tế thế giới sáng sủa trở lại, trong lúc các biện pháp cải tổ tiến hành thời cựu tổng thống Hollande bắt đầu phát sinh kết quả.

Vấn đề đặt ra là chính sách hỗ trợ doanh nghiệp để thúc đẩy tăng trưởng mà ông Macron chủ trương lại không được mọi tầng lớp dân chúng tán đồng, chẳng hạn như những biện pháp bãi bỏ thuế đánh trên tài sản cực lớn ISF, tức là đánh vào « người giầu », chính sách khuyến khích vốn tư bản…

Tăng trưởng trở lại giúp các tập đoàn cũng như ngân sách nhà nước tăng thu nhập, nhưng phần tăng đó không được phân chia trở lại mà dùng để hỗ trợ cho phát triển thêm.

Bên cạnh đó chính quyền lại có biện pháp tăng tỷ lệ phần đóng góp xã hội bắt buộc CSG, tăng thuế thuốc lá, xăng dầu, nhưng khoản đóng góp mà bất kỳ ai, giầu cũng như nghèo, đều phải chịu, tạo nên suy nghĩ là chính quyền Macron bất công !

Trong bối cảnh đó, cũng dễ hiểu là những phong trào đấu tranh xã hội đã bùng lên, từ việc giới công nhân đường sắt chống lại việc cải tổ quy chế của ngành, nhân viên hàng không Air France đòi tăng lương, sinh viên chống lại cải tổ đại học bị cho là mang tính chất sàng lọc giầu nghèo.

Trước các phong trào đó, tổng thống Macron đã tỏ quyết tâm theo đuổi đến cùng việc thực hiện những lời hứa đưa ra lúc tranh cử. Theo ông, chính căn cứ vào đó mà đa số người Pháp đã bầu cho ông. Ông từng tuyên bố công khai rằng « Nếu tôi dừng lại vì bị biểu tình phản đối, tôi sẽ không thể nào tiếp tục cải tổ được ».

Theo giới phân tích, tổng thống Macron có cái nhìn dài hạn, và ông muốn thành công trong việc chuyển đổi nước Pháp trước năm 2022, và khi có kết quả, phong trào phản đối sẽ bị triệt tiêu. Vấn đề là liệu ông có kháng lại sức ép những sức ép từ nay đến lúc đó hay không.

Tổng thống Nga Putin chính thức nhậm chức nhiệm kỳ thứ tư.

media
Ông Vladimir Putin bước vào điện Kremlin làm lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống nhiệm kỳ thứ 4 ngày 07/05/2018.Sputnik/Sergei Bobylyov/ REUTERS

Hôm nay, 07/05/2018, ông Vladimir Putin đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống nhiệm kỳ thứ tư, kéo dài đến năm 2024, sau khi đã lên tục cầm quyền suốt 18 năm qua, với tư cách tổng thống và thủ tướng.

Trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 3 vừa qua, ông Putin đã tái đắc cử với tỷ lệ phiếu 76,7%, tỷ lệ cao nhất kể từ khi ông lên nắm quyền. Tuy nhiên, phe đối lập và các tổ chức phi chính phủ tố cáo đã có nhiều vụ gian lận phiếu trong cuộc bầu cử đó.

Trước lễ nhậm chức, hôm qua, nhiều cuộc biểu tình chống Putin đã diễn ra trên khắp nước Nga theo lời kêu gọi của nhà đối lập Alexei Navalny. Hơn 1.500 người biểu tình, trong đó có ông Navalny, đã bị câu lưu, nhưng nhà đối lập sau đó đã được thả ra.

Về mặt lý thuyết, đây sẽ là nhiệm kỳ tổng thống cuối cùng của ông Putin, nhưng có thể là ông vẫn có ý định tiếp tục cầm quyền sau nhiệm kỳ này.

Từ Matxcơva, thông tín viên RFI Daniel Vallot gởi về bài tường trình :

Hiến pháp của Liên bang Nga về vấn đề này rất rõ. Ông Putin không được phép cầm quyền 3 nhiệm kỳ liên tiếp. Sau nhiệm kỳ 6 năm này, tổng thống Nga sẽ không thể ra tái tranh cử. Đó là về mặt lý thuyết, nhưng rất có thể là ông Putin vẫn có ý định tiếp tục lãnh đạo nước Nga.

Một trong những giả thuyết được đưa ra là sửa đổi Hiến pháp. Nhưng chủ nhân điện Kremlin đã bác bỏ giả thuyết đó khi trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Mỹ NBC gần đây.

Một khả năng khác đã từng được thử nghiệm thành công vào năm 2008. Đó là giúp cho một nhân vật thân cận đắc cử tổng thống, rồi chuyển sang làm thủ tướng và như vậy trên thực tế vẫn tiếp tục nắm quyền lãnh đạo. Nếu theo đúng kịch bản đó, Putin sẽ cầm quyền cho đến tận năm 2030. Lúc đó ông sẽ 78 tuổi.

Khi được hỏi về ý định của ông, tổng thống Nga gián tiếp cho biết ông sẽ không nắm quyền mãi mãi. Nếu quyết định làm đúng theo Hiến pháp, ông Putin có thể sẽ tranh thủ nhiệm kỳ cuối cùng này để chọn một người kế nhiệm.

Ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức, tổng thống Putin đã một lần nữa đề nghị ông Dmitri Medvedev làm thủ tướng. Trên nguyên tắc, Viện Duma ( Hạ Viện Nga ) ngày mai sẽ thông qua đề nghị này của ông Putin. Năm 52 tuổi, nguyên là một luật gia, ông Medvedev trong nhiệm kỳ vừa qua của ông Putin có vai trò ngày càng mờ nhạt, chỉ lo những vấn đề mang tính kỹ thuật.

Nghiệp đoàn đường sắt SNCF kêu gọi tiếp tục đình công phản đối chính phủ.

media
Tổng thư ký Philippe Martinez (T) và phái đoàn CGT tới điện Matignon gặp thủ tướng Pháp, ngày 07/05/2018FRANCOIS GUILLOT / AFP

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe lần lượt tiếp từng nghiệp đoàn nhân viên ngành đường sắt Pháp (SNCF) tại điện Matignon trong ngày 07/05/2018. Sau cuộc họp, nghiệp đoàn CGT kêu gọi tiếp tục đình công vì kết quả đạt được quá ít ỏi.

Theo AFP, chủ đề đối thoại chính trong cuộc họp đầu tiên với chính phủ kể từ lúc nhân viên SNCF đình công là khối nợ của công ty đường sắt Pháp, tập trung chủ yếu đến « số tiền, hạn mức và dưới hình thức nào ». Nhà nước đã cam kết, kể từ đầu năm 2020, sẽ từng bước gánh một phần trong khoản nợ của công ty SNCF Réseau, lên đến 46,6 tỉ euro tính đến cuối năm 2017 và đạt đến mục tiêu cân đối ngân sách cho công ty SNCF vào năm 2022.

Thủ tướng Edouard Philippe cho biết sau buổi làm việc ngày 07/05 với các nghiệp đoàn của SNCF và các hiệp hội bảo vệ người sử dụng, cũng như đại biểu các vùng, sẽ có « những cuộc thảo luận mới » vào cuối tháng Năm, cũng tại điện Matignon, trước khi Thượng Viện nghiên cứu cải cách.

Chính phủ kiên quyết không lật lại những cải cách đã được Hạ Viện thông qua và sẽ được thảo luận ở Thượng Viện ngày 23/05, cụ thể là « mở cửa cho cạnh tranh, tái cải tổ doanh nghiệp và chấm dứt việc tuyển nhân viên theo quy chế ».

Cả ba chủ đề này « không thương lượng được »« đó là điều sẽ tạo nên thành công cho dịch vụ đường sắt công trong tương lai », theo giải thích trên kênh truyền hình BFMTV ngày 06/05 của bộ trưởng Kinh Tế Bruno Le Maire.

Cũng trong buổi phỏng vấn trên, bộ trưởng Kinh Tế Pháp đã đánh giá những yêu cầu tăng lương của nhân viên hãng hàng không Air France là « vô cớ » trong khi « sự sống còn của Air France đang bị đe dọa ». Ông Bruno Le Maire cho rằng « khi các phi công có mức lương như hiện nay và khi doanh nghiệp đang gặp nguy, người ta không có những yêu sách tăng lương cao như vậy ».

Cuộc khủng hoảng tại Air France hiện sa lầy hơn sau khi tổng giám đốc Jean-Marc Janaillac từ chức vì nhân viên tham gia trưng cầu ý kiến ngày 04/05 đã bác đề xuất của ban giám đốc tăng lương thêm 2% vào năm 2018 và thêm 5% từ 2019-2021. Thứ Hai 07/05, nhân viên Air France bước sang ngày đình công thứ 14, tuy nhiên, khoảng 85% số chuyến bay được bảo đảm. Tỉ lệ này cao hơn so với những ngày đình công khác. Sáng cùng ngày, giá cổ phiếu của Air France-KLM giảm 13% trên thị trường chứng khoán Paris sau thông tin tổng giám đốc Jean-Marc Janaillac từ chức.

CIA có thể không có nữ giám đốc đầu tiên trong lịch sử.

media
Bà Gina Haspel được tổng thống Mỹ Donald Trum chỉ định làm giám đốc CIA, ngày 13/03/2018CIA/Handout via Reuters

Bà Gina Haspel, được tổng thống Mỹ Donald Trump chọn làm giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương CIA, muốn từ bỏ chức vụ này. Theo tiết lộ của một nguồn thạo tin ngày 06/05/2018, lý do được nêu ra có thể là vai trò của bà trong việc áp dụng các biện pháp tra tấn gây tranh cãi, như « trấn nước ».

Được Nhà Trắng triệu đến hôm 04/05, bà đã từ chối đề xuất vào chức vụ này nhằm tránh để cuộc điều trần trước Thượng Viện ảnh hưởng đến Cơ quan Tình báo Trung ương. Theo nhật báo Washington Post, sau khi rời Nhà Trắng, bà Gina Haspel trở lại trụ sở của CIA ở Langleu, bang Virginia. Ngay sau đó, cố vấn nghị viện Marc Short và phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders đã đến tận nơi để thuyết phục bà Haspel, nhưng có vẻ không thành công.

Bà Gina Haspel là phụ nữ đầu tiên được chỉ định đứng đầu cơ quan đầy quyền lực CIA. Là nhân vật số 2 của tình báo Mỹ từ năm 2017, bà được chỉ định thay ông Mike Pompeo vừa trở thành tân ngoại trưởng Mỹ vào tháng 04/2018.

Khi được bổ nhiệm làm trợ lý giám đốc vào năm 2017, có thông tin cho rằng bà Gina Haspel từng điều hành một nhà tù bí mật ở Thái Lan năm 2002 dưới thời tổng thống George W. Bush. Theo một số cựu nhân viên CIA, hai thành viên được cho là của tổ chức khủng bố Al Qaida đã bị hỏi cung tại đó và bị tra tấn bằng hình thức « trấn nước » (có nghĩa là nạn nhân bị trói chặt và bị dội nước vào mặt, làm ngạt thở và hít nước vào phổi, gây cảm giác như bị ngạt nước và sắp chết đuối).

Như thông lệ, trên Twitter sáng 07/05, tổng thống Mỹ lên tiếng bảo vệ ứng viên được ông tôn trọng « đang bị chỉ trích chỉ vì bà quá cứng rắn với những kẻ khủng bố ». Vẫn theo Washington Post, chính tổng thống Trump gây sức ép để bà Gina Haspel không rút lui.

Danh sách 21 phim tranh Cành Cọ Vàng tại Cannes 2018.

media
Biểu tượng "Cành cọ vàng" dựng bên ngoài khách sạn Carlton thành phố Cannes, ngày 06/05/2018.REUTERS/Regis Duvignau

Festival Cannes 2018 sẽ chính thức khai mạc ngày 08/05/2018 tại thành phố biển miền đông nam nước Pháp. RFI giới thiệu danh sách các bộ phim tham gia tranh giải tại kỳ liên hoan điện ảnh quốc tế lần thứ 71.

Everybody Knows của đạo diễn Asghar Farhadi (Iran) : Toàn bộ tác phẩm được quay tại Tây Ban Nha với cặp tài tử nổi tiếng Penélope Cruz vàJavier Bardem. Bộ phim này được chọn khai mạc Liên Hoan Cannes 2018 tối ngày 08/05/2018.

En Guerre của đạo diễn Stéphane Brizé, (Pháp) : Một lần nữa Stéphane Brizé lại xoáy vào đề tài xã hội. En Guerre là cuộc đấu tranh của 1100 nhân viên một nhà máy sẵn sàng làm tất cả để cứu nhà máy sản xuất phụ tùng xe hơi bị đe dọa đóng cửa và nhất là để bảo vệ việc làm của tầng lớp công nhân. Bộ phim mang nặng màu sắc xã hội này được chiếu đúng vào lúc nước Pháp đang đối mặt với nhiều cuộc biểu tình bảo vệ phúc lợi xã hội và công việc làm.

Le Poirier sauvage của đạo diễn Nuri Bilge Ceylan (Thổ Nhĩ Kỳ) : Từng đoạt Cành Cọ Vàng của Cannes năm 2014 với Giấc Ngủ Đông – Winter Sleep, Nuri Bilge Ceylan lần này hy vọng sẽ chinh phục ban giám khảo với Cây lê dại. Đây là câu chuyện của một người đàn ông mơ trở thành văn sĩ và mơ trở lại vùng Anatolie nơi ông đã sinh ra. Như thông lệ với Nuri Bilge Ceylan, phim của nhà đạo diễn này luôn kéo dài trong trên dưới ba tiếng đồng hồ.

Ayka của đạo diễn Serge Dvortsevoy (Kazakhstan -Nga) : Đây là bộ phim thứ nhì của đạo diễn người Kazakhstan này. Cách nay đúng 10 năm ông từng đoạt giải Nhãn Quan Độc Đáo. Ayka là tên một thiếu nhữ người Kyrghizistan định cư và lao động trái phép tại thủ đô Matxcơva, trên hành trình đi tìm người con trai mà cô đã chối bỏ.

● Dogman của đạo diễn Matteo Garrone (Ý):Đã nhiều lần đoạt giải thưởng tại Liên Hoan Cannes, như Giải Thưởng Lớn và đạo diễn xuất sắc nhất, Matteo Garrone năm nay trở lại bờ biển biếc với Dogmann, nói về sự báo thù nhắm vào một gã võ sĩ quyền anh hết thời nhưng lại cực kỳ tàn bạo. Vòng xoáy của hận thù, của bạo lực như không có hồi kết.

● Le Livre d'image của Jean-Luc Godard (Pháp): Là một trong những tên tuổi lớn của điện ảnh thế giới vẫn được mời tham dự Cannes 2018. Cuốn sách về hình ảnh của Godard dường như là một lời mời gọi hãy suy nghĩ về thế giới Ả Rập qua muôn vàn hình ảnh tài liệu cũng như là từ những câu chuyện được dựng lên. Cho đến ngày bộ phim được trình chiếu tại cung liên hoan, ẩn số lớn nhất vẫn là sự hiện diện của Godard tại Cannes, bởi giữa ông và liên hoan nổi tiếng này luôn là một « cuộc tình đầy sóng gió ».

● Un couteau dans le cœur của đạo diễn Yann Gonzalez (Pháp và Mêhicô) : Bộ phim thứ nhì của đạo diễn Gonzalez nói về một nhà sản xuất phim con heo dành cho giới đồng tính. Nữ diễn viên thủ vao chính là cô đào người Pháp Vanessa Paradis.

● Asako I & II của đạo diễn Ryusuke Hamaguchi (Nhật Bản) : Câu chuyện xoay quanh Asako. Cô tìm thấy được một chàng trai giống người tình vừa mất tích, Baku, như đúc. Cô gái dùng mọi mánh khóe để « mồi chài » cho bằng được người đàn ông đó. Về nội tâm, Baku và « clone » của anh là hai thái cực. Phim này khiến người xem liên tưởng đến câu chuyên dân gian Việt Nam, Hồn Trương Ba, Da Hàng Thịt.

● Plaire, aimer et courir vite của đạo diễn Christophe Honoré (Pháp) : Đề tài được đạo diễn người Pháp này yêu thích nhất có lẽ là những mối tình đồng tính. Phim của ông trình làng tại Cannes lần này nói về mối tình giữa một chàng sinh viên và một nhà văn ở vào những năm 1990 …

● Les Filles du soleil của nữ đạo diễn Eva Husson, (Pháp) : Những Cô Con Gái của Mặt Trời là bộ phim nói về một tiểu đội nữ của người Kurdistan đương đầu với quân thánh chiến. Thủ lĩnh của tiểu đội này theo đuổi một mục tiêu : tìm lại đưa con trai duy nhất của bà đã bị quân thánh chiến cướp đi.

● Les Éternels của đạo diễn Giả Chương Kha (Trung Quốc) : Sau 5 lần được mời tranh giải, Cành Cọ Vàng 2018 liệu có về tay nhà làm phim người Trung Quốc này hay không ? Lần này họ Giả kể một câu chuyện tình của một cô ca sĩ và thủ lĩnh một băng đảng tội phạm chinh phục khán giả tại Cannes.

● Shoplifters hay Une affaire de famille của đạo diễn Hirokazu Kore Eda (Nhật Bản) : Từng đoạt Giải Thưởng của Ban Giám Khảo năm 2013 với Cha nào con nấy, Kore Eda đã 5 lần dược mời tranh Cành Cọ Vàng. Ông luôn theo đuổi một đề tài : liên hệ trong một gia đình. Shoplifters không là một ngoại lệ. Cuộc sống êm đềm của cặp vợ chồng nghèo và cô con gái nuôi đột ngột bị chao đảo vì những bí mật thầm kín từ quá khứ hiện về.

● Capharnaüm của nữ đạo diễn Nadine Labaki, (Liban) : Đã được mời đến Liên Hoan Cannes ở hạng mục La Quinzaine des réalisateurs, từng đoạt giải thưởng của công chúng tại Liên Hoan Phim Quốc Tế Toronto năm 2011, với Capharnaüm Nadine Labaki đưa khán giả trở về với câu hỏi xưa như tráo đất : « Tại Sao Cha Mẹ lại sinh ra Tôi ? »

● Burning của đạo diễn Lee Chang Dong (Hàn Quốc) : Lee Chang Dong sinh ra là để làm phim. Sau một thời gian ngắn ngủi giữ chức bộ trưởng Văn Hóa, ông trở lại với tình yêu duy nhất là điện ảnh. Burning dựng phim từ một tác phẩm của nhà văn Nhật Bản Haruki Murakami.

● BlacKkKlansman của đạo diễn Spike Lee (Hoa Kỳ) : Một câu chuyện có thực ngoài đời. Năm 1978, một viên cảnh sát người Mỹ da đen trà trộn vào tổ chức Ku Klux Klan. Hắn từng bức thăng tiến để trở thành chủ tịch của tổ chức kỳ thị này … Spike Lee đem một bộ phim mang tính thời sự về đất nước ông đến Cannes.

● Under the Silver Lake của đạo diễn David Robert Mitchell (Hoa Kỳ): Sam, một gã thanh niên ngoài ba mươi tuổi, yêu cô hàng xóm. Cô ta mất tích, anh lao vào cuộc điều tra … và lặn ngụp dưới tận cùng các nấc thang xã hội ở thành phố Thiên Thần, Los Angeles …

● Trois visages của đạo diễn Jafar Panahi (Iran): Chân dung ba người đàn bà tại Iran. Bị chính quyền Teheran cấm hành nghề, cấm xuất ngoại, Jafar Panahi vẫn làm phim về đất nước ông. Năm 2015 Taxi Teheran đoạt giải thưởng cao quý nhất tại Liên Hoan Phim Quốc Tế Berlin. Lần này, ban tổ chức Cannes đã chính thức yêu cầu chính phủ Pháp can thiệp để đạo diễn Panahi được xuất ngoại. Phải đợi đến ngày 12 tháng 5, khi phim của ông được chiếu ở rạp Lumière, mới biết được rằng Teheran có đáp ứng nguyện vọng của Liên Hoan Cannes hay không.

● Cold War của đạo diễn Pawel Pawlikowski (Ba Lan) : Năm 2015 Pawel Pawlikowski đoạt giải Oscar dành cho phim ngoại quốc với Ida. Lần này trong Chiến Tranh Lạnh Pawel Pawlikowski kể về câu chuyện của một phụ nữ và hai người đàn ông đi về giữa Ba Lan và Pháp  trong những năm 1950-1960. Đây là một bộ phim đen trắng do tập đoàn Amazon phát hành.

● Heureux comme Lazzaro của nữ đạo diễn Alice Rohrwacher (Ý) : Một câu chuyện đầy chất thơ giữa một gã nông dân sống trong một ngôi làng hẻo lánh và tình bạn giữa Lazzaro với con trai của nữ bá tước Alfonsina de Luna… Năm 2014, Alice Rohrwacher bất ngờ đoạt giải thưởng Grand Prix của Cannes với Les Merveilles.

● L'Été của đạo diễn Kirill Serebrennikov (Nga) : Đang bị quản thúc tại gia, Kirill Serebrennikov khó có cơ hội đến Cannes. Nhân vật chính trong Mùa Hạ là Viktor Tsoï trưởng ban nhạc Kino. Liên Xô trong những năm tháng cộng sản, Viktor Tsoï là thần tượng của làng nhạc rock ở phía đông bức màn sắt.

● Yomeddine, của đạo diễn Abu Bakr Shawky (Ai Cập) : Một bộ phim cười ra nước mắt kể lại hành trình của một người đàn ông và một thằng bé mồ côi thoái khỏi trại nơi tập trung những người bị bệnh cùi. Với một con lừa gầy trơ xương, họ tìm cách trốn khỏi đất nước Ai Cập…

TIN ĐỌC NHANH.

media

(FidjiTimes) - Hải quân Mỹ sẽ tuần tra cùng Úc quanh các đảo quốc Thái Bình Dương. Phát biểu với ABC ngày 07/05/2018, bộ trưởng Quốc Phòng Úc Marise Payne cho biết cuộc tuần tra mang tên « Indo-Pacifice Endeavour 18 », được chuẩn bị từ cuối năm 2017 và là « một hoạt động quan trọng đối với với lực lượng quốc phòng Úc nhằm bảo vệ an ninh trong vùng nhờ hàng loạt cam kết song phương và đa phương với các đối tác trong khu vực ». Trong khuôn khổ hoạt động này, các chiến hạm HMAS Adelaide, HMAS Melbourne, HMAS Toowoomba và HMAS Success thuộc lực lượng Hải Quân Hoàng Gia sẽ tham gia « nhiều hoạt động đào tạo và huấn luyện tại Fidji, Vanuatu, Tonga, Samoa và quần đảo Salomon ».

(AFP) - Pakistan : Bộ trưởng Nội Vụ bị ám sát hụt. Ông Ahsan Iqbal, 59 tuổi, đã bị trúng đạn vào cánh tay phải sau khi tiếp xúc với cử tri. Kẻ nổ súng vào bộ trưởng Nội Vụ được cho là mang tên Abid, khoảng 20 tuổi, bị bắt khi chuẩn bị bắn phát súng thứ hai. Ông Ahsan Iqbal được đưa vào bệnh viện, vết thương không gây nguy hiểm về tính mạng. Một cuộc điều tra đang được tiến hành. Nhiều người dân và các nhà quan sát bày tỏ lo ngại trong bối cảnh kỳ bầu cử lập pháp đang đến gần.

(AFP) - Biển chỉ đường « Sứ quán Mỹ » đã xuất hiện ở Jerusalem. Ngày 07/05/20018, nhiều công nhân ở Jerusalem đã dựng những tấm biển đầu tiên chỉ đường đến Sứ quán Mỹ, dự kiến mở cửa ngày 14/05, cùng lúc với sự kiện kỷ niệm 70 năm thành lập Quốc gia Israel. Cắt đứt với truyền thống ngoại giao Mỹ từ vài thập kỷ qua và thỏa thuận quốc tế, ngày 06/12/2017, tổng thống Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và quyết định chuyển sứ quán từ Tel Aviv đến thành phố Thánh.

(AFP) - Tập đoàn viễn thông ZTE Trung Quốc yêu cầu Mỹ dỡ lệnh trừng phạt. Theo cáo buộc của Mỹ, tập đoàn ZTE đã tái xuất khẩu nhiều trang thiết bị mua từ Mỹ sang Iran và Bắc Triều Tiên, hai nước bị Washington cấm. Tập đoàn nổi tiếng về phát triển hạ tầng mạng 5G ở Trung Quốc ngày 06/05/2018 cho biết đơn yêu cầu đã được gửi đến bộ Thương Mại Mỹ. Hồ sơ cũng được phía Trung Quốc chính thức đề cập ngày 04/05 trong cuộc đàm phán hai ngày với phái đoàn Mỹ để tránh nguy một cuộc chiến thương mại khi Washington áp dụng mức thuế mới đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc.

(Reuters) - Phe Hezbollah và đồng minh giành đa số tại Nghị Viện Liban. Theo kết quả sơ bộ được công bố ngày 07/05/2018, liên minh Hezbollah, theo hệ phái Shia và được Iran ủng hộ, đã giành được ít nhất 67 ghế, hơn nửa số ghế, tại Nghị Viện trong cuộc bầu cử hôm qua, 06/05. Bị Mỹ coi là một tổ chức khủng bố, Hezbollah Liban trở nên mạnh mẽ hơn từ khi tham chiến tại Syria và ủng hộ tổng thống Bachar Al Assad. Sự trỗi dậy của Hezbollah tại Liban càng củng cố sức ảnh hưởng của Teheran tại vùng Syria-Irak-Liban.

( AFP ) - Lập chính phủ mới ở Ý : Thương lượng vẫn bế tắc. Hôm nay, 07/05/2018, các chính đảng được tổng thống Ý Sergio Mattarella tiếp lần cuối cùng vào lúc mà các cuộc thương lượng, mặc cả về việc lập tân nội các vẫn chưa đạt kết quả, hai tháng sau cuộc bầu cử Quốc Hội. Tổng thống Mattarella đã dọa là nếu thương lượng vẫn bế tắc, ông sẽ chỉ định một chính phủ kỷ trị, theo mô hình của chính phủ Mario Monti ( 2011-2013 ).

(AFP) - Ấn Độ : Hai thiếu nữ bị hãm hiếp và thiêu sống. Hôm nay, 07/05/2018, thêm một thiếu nữ đang trong tình trạng thập tử nhất sinh, sau khi bị cưỡng hiếp, tẩm xăng và thiêu sống, theo thông báo của cảnh sát Ấn Độ. Cảnh sát đã bắt giữ một thanh niên 19 tuổi sống cùng khu phố với nạn nhân 17 tuổi. Vụ này xảy ra cùng ngày và tại cùng một vùng xảy ra một vụ tương tự, đó vụ hãm hiếp và thiêu sống một thiếu nữ khác, 16 tuổi. Trong vụ đầu tiên, trưởng làng, nghi can chính, đã bị bắt giữ. Những vụ này xảy ra vào lúc chính phủ New Delhi vừa ra một luật mới, trừng trị nghiêm khắc hơn tội hãm hiếp.

(AFP) - Cam Bốt : Phnom Penh Post gặp khủng hoảng. Hôm nay, 07/05/2018, hai ngày sau khi bất ngờ thông báo đã được bán cho một nhà đầu tư Malaysia, Sivakumar S Ganapathy, tờ The Phnom Penh Post, nhật báo độc lập cuối cùng ở Cam Bốt, đã lâm vào khủng hoảng : Tổng biên tập bị cách chức, nhiều nhà báo thâm niên từ chức. Vụ bán tờ Phnom Penh Post đã gây lo ngại cho một bộ phận phóng viên ở Cam Bốt, vì Sivakumar S Ganapathy là giám đốc công ty giao tế Asia PR, mà một trong những khách hàng là đương kim thủ tướng Hun Sen. Khủng hoảng ở Phnom Penh Post xảy ra vào lúc báo chí độc lập ở Cam Bốt gặp ngày càng nhiều khó khăn, trong bối cảnh nước này sẽ bầu lại Quốc Hội tháng 7 tới, với đảng cầm quyền chắc chắn sẽ tái đắc cử.Thông tin về khả năng Singapore được chọn xuất hiện trong bối cảnh bản thân tổng thống Mỹ từng cho rằng Bàn Môn Điếm, nơi diễn ra thượng đỉnh liên Triều, cũng là một địa điểm thích hợp đối với ông để tổ chức cuộc gặp giữa ông và lãnh đạo Bắc Triều Tiên. Bên cạnh đó, Mông Cổ hay Thụy Sĩ cũng từng được gợi lên.

Để chuẩn bị cho các hội nghị sắp tới, đài phát thanh Hàn Quốc KBS hôm nay cho biết là trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Hàn Quốc, ông Lee Do Hoon sẽ sang Mỹ trong tuần này để trao đổi với phía Hoa Kỳ về các thỏa thuận đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh Liên Triều ngày 27/04 vừa qua.

Trong cuộc tiếp xúc với bà Susan Thornton, quyền trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương, hai bên cũng sẽ thảo luận nhiều hồ sơ khác như vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, việc phía Bắc Triều Tiên đề nghị được bảo đảm an ninh, và vấn đề Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc.

Last Updated on Tuesday, 08 May 2018 06:55
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation