Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tin Hàng Ngày 06/05/2018 PDF Print E-mail
Written by Editor   
Sunday, 06 May 2018 06:54

Pháp phản đối các phát biểu của tổng thống Mỹ về vụ khủng bố 2015 ở Paris.

media
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại hội nghị của NRA, Texas, ngày 04/05/2018REUTERS

Một hôm sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump nhắc đến các vụ khủng bố tại Paris hồi 2015, để biện minh cho quyền sử dụng súng ở Hoa Kỳ, bộ Ngoại Giao Pháp, hôm qua 05/05/2018, ra thông cáo « cực lực phản đối » các phát biểu của tổng thống Mỹ và đề nghị ông « tôn trọng những người quá cố ».

Tuyên bố của người phát ngôn bộ Ngoại Giao Pháp có đoạn: «Nước Pháp cực lực phản đối các phát biểu của tổng thống Trump về chủ đề các vụ khủng bố ngày 13 tháng 11 năm 2015 tại Paris và yêu cầu tôn trọng những người quá cố ». Quai d’Orsay cũng nhấn mạnh là việc « lưu hành tự do » súng ống trong xã hội không phải là « một thành lũy chống lại các vụ tấn công khủng bố, mà ngược lại, có thể tạo điều kiện cho việc chuẩn bị một cuộc tấn công kiểu như vậy ».

Trong thông cáo nói trên, bộ Ngoại Giao Pháp cũng nhấn mạnh là nhờ « tính chuyên nghiệp » của các lực lượng đặc nhiệm và « sự dũng cảm xả thân » của lực lượng cảnh sát, mà hàng trăm người đã được cứu sống. Nước Pháp « tự hào là một quốc gia an toàn », nơi mà « việc mua và sở hữu súng ống được quy định rất chặt chẽ ». Các thống kê về số lượng nạn nhân của súng « không khiến chính quyền phải xem xét lại sự lựa chọn của nước Pháp trong vấn đề này ».

Nhận định của Quai d’Orsay khiến công chúng không khỏi nghĩ đến con số 11.600 người chết tại Mỹ năm 2017 vì súng, trong đó hơn một nửa không phải do tự sát (thống kê của hiệp hội Gun Violence Archive). Hiện tại, 320 triệu người Mỹ sở hữu khoảng 300 triệu súng. Một số nghiên cứu tại Mỹ trong thời gian gần đây cho thấy tỉ lệ thuận gia tăng giữa người mang súng và số người chết vì súng.

Phát biểu của tổng thống Mỹ được đưa ra tối thứ Sáu, 03/05, nhân hội nghị thường niên của hiệp hội NRA, một thế lực hùng mạnh cổ vũ cho việc mua bán súng tại Mỹ, trong bối cảnh ngày càng có nhiều tiếng nói trong xã hội dân sự và đặc biệt là giới trẻ Mỹ, yêu cầu siết chặt việc kiểm soát súng.

« Chống khủng bố » và « các vấn đề chính trị-quân sự », trọng tâm của hợp tác Pháp-Mỹ

Trong lúc bộ Ngoại Giao phản đối tuyên bố của tổng thống Mỹ gây xúc phạm đến các nạn nhân khủng bố, trong một cuộc trả lời phỏng vấn dài với báo Journal du Dimanche về chính sách quốc tế, được đăng tải hôm nay, 06/05/2018, nguyên thủ Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh là « cuộc chiến chống khủng bố và các vấn đề chính trị-quân sự là những điều sẽ cho phép tái xây dựng » quan hệ giữa Paris với Washington.

Bắc Triều Tiên khẳng định muốn đối thoại không phải vì sức ép của Mỹ.

media
Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un (T) và tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ gặp nhau vào cuối tháng Năm 2018©SAUL LOEB/AFP

Bắc Triều Tiên hôm nay 06/05/2018 kêu gọi Hoa Kỳ chấm dứt gây sức ép, đe dọa tấn công quân sự chống chế độ Bình Nhưỡng, vì những việc đó không giúp giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn chính thức KCNA, một phát ngôn viên xin ẩn danh của bộ Ngoại Giao Bắc Triều Tiên hôm nay tuyên bố rằng nếu Hoa Kỳ đánh giá sai ý muốn của Bình Nhưỡng trong việc tạo thuận lợi cho tiến trình tìm kiếm hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và coi đây là một dấu hiệu của « sự yếu kém », thì điều này sẽ không góp phần thúc đẩy đối thoại, giải quyết vấn đề phi hạt nhân hóa.

Quan chức ngoại giao trên cũng phê phán Mỹ lừa dối công luận khi cho rằng ý định phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên được ghi trong Tuyên bố Bàn Môn Điếm tại thượng đỉnh liên Triều vừa qua là kết quả của các biện pháp trừng phạt và sức ép của Hoa Kỳ.

Bình Nhưỡng cũng tố cáo Washington « cố tình » gây hấn, khiêu khích Bắc Triều Tiên vào thời điểm bán đảo đang dần tiến tới hòa bình và hòa giải nhờ thượng đỉnh lịch sử hai miền nam-bắc và Tuyên bố Bàn Môn Điếm. Quan chức ngoại giao Bắc Triều Tiên đánh giá hành động của Mỹ rất nguy hiểm, sẽ phá hủy không khí đối thoại vốn phải khó khăn lắm mới đạt được và có thể khiến các bên quay trở về vạch xuất phát.

Tuyên bố trên là một trong số những chỉ trích hiếm hoi của Bắc Triều Tiên nhắm vào Hoa Kỳ trong những tuần qua, vào lúc hai nước đang chuẩn bị cho một cuộc thượng đỉnh chưa từng có trong lịch sử.

Theo hãng tin Hàn Quốc Yonhap, Bắc Triều Tiên đã đưa ra các cảnh báo trong bối cảnh 8 tiêm kích tàng hình F-22 của Mỹ được điều đến khu vực hôm Chủ Nhật 29/04/2018 để tham gia cuộc tập trận tác chiến trên không Mỹ-Hàn Quốc dự kiến bắt đầu từ ngày 11/05/2018 và sẽ kéo dài trong hai tuần.

Mỹ phục hồi đệ nhị hạm đội để đối phó với mối đe dọa của Nga.

media
Quân huy đệ nhị hạm đội Hoa Kỳ(@wikipedia.com)

Tư lệnh hải quân Mỹ, đô đốc John Richardson, hôm thứ Sáu, 04/05/2018, thông báo, hải quân Hoa Kỳ tái lập đệ nhị hạm đội, trước đây chịu trách nhiệm tuần tra vùng Bắc Đại Tây Dương, trong bối cảnh có những mối đe dọa mới và nước Nga phát triển sức mạnh quân sự.

Theo lãnh đạo hải quân Mỹ, được AFP trích dẫn : đệ nhị hạm đội được phục hồi vì có « cạnh tranh giữa các cường quốc lớn, môi trường an ninh đối mặt với những thách thức phức tạp hơn ».

Từ New York, thông tín viên Gregoire Pourtier cho biết thêm thông tin :

« Chúng ta đang trở lại thời kỳ cạnh tranh giữa các cường quốc lớn, môi trường an ninh phải đối mặt với những thách thức phức tạp hơn. Đô đốc John Richardson đã giải thích lý do việc phục hồi hạm đội Mỹ chịu trách nhiệm tuần tra vùng Bắc Đại Tây Dương. Bộ Quốc Phòng Mỹ không hề giấu diếm, nói thẳng là chính các cuộc tập trận của Nga gây lo ngại – các hoạt động của tàu ngầm Nga tại vùng biển Baltic, ở Bắc Đại Tây Dương và Bắc Cực, gia tăng lên mức cao nhất kể từ nhiều thập niên qua và Nga sẽ tiếp tục hiện đại hóa các hạm đội hải quân.

Đệ nhị hạm đội Mỹ sẽ bao gồm các tàu chiến, máy bay và lực lượng đánh bộ. Ban tham mưu sẽ được thành lập từ nay đến 01/07/2018 khi hạm đội đi vào hoạt động. Quân số của hạm đội sẽ tăng dần dần, khoảng hơn 250 người và sẽ đóng tại Norfolk, bang Virginia, nơi đây cũng có thể sớm đón nhận một bộ phận chỉ huy của Liên Minh Bắc Đại Tây Dương – NATO.

Thành lập năm 1950 khi hải quân Mỹ được tổ chức lại sau đệ nhị thế chiến, đệ nhị hạm đội Mỹ đã đóng vai trò chiến lược chủ chốt trong suốt thời kỳ chiến tranh lạnh.

Năm 2011, hạm đội bị giải thể vì lý do tiết kiệm ngân sách trong bối cảnh Nga tỏ ra ít đe dọa hơn. Thế nhưng, đối với Hoa Kỳ, bây giờ lại là lúc cần phải tiến hành răn đe tại vùng Bắc Đại Tây Dương ».

Nga : Biểu tình phản đối trước ngày Putin nhậm chức, hơn 1.500 người bị câu lưu.

media
1.500 người bị câu lưu trong các cuộc biểu tình chống tổng thống Vladimir Putin ngày 05/05/2018.REUTERS/Tatyana Makeyeva

Ngày mai, 07/05/2018, ông Vladimir Putin chính thức nhậm chức tổng thống lần thứ tư. Đối lập Nga không ngồi yên. Hàng chục cuộc biểu tình phản đối diễn ra trên cả nước hôm qua, thứ Bảy 05/05, theo lời kêu gọi của lãnh đạo đối lập Alexei Navalny.

Trên Twitter, nhà đối lập Nalvany không ngần ngại lên án tổng thống Nga Putin là « ‘lão già hèn nhát’ tự coi mình là ‘Sa hoàng’». « Nước Nga không Putin », « Đả đảo Sa Hoàng » là các khẩu hiệu chính trong các cuộc tuần hành. Bắt bớ xảy ra tại ít nhất 19 thành phố, với khoảng 1.500 người bị câu lưu, 500 người riêng tại thủ đô Matxcơva. Hôm trước cuộc biểu tình, đã có nhiều nhà hoạt động bị câu lưu, nhiều trụ sở của đối lập bị cảnh sát lục soát.

Thông tín viên Paul Gogo tường trình từ Matxcơva :

« Nước Nga không có Putin! Khẩu hiệu nói trên là điều thường thấy, nhưng thời điểm xuất hiện mang tính biểu tượng. Hôm qua, hàng nghìn người chống Putin đã tuần hành tại nhiều thành phố trên cả nước đòi tổng thống Nga từ chức. Lễ nhậm chức nhiệm kỳ thứ tư của ông Putin sẽ diễn ra vào ngày mai, tại điện Kremlin.

Tại Matxcơva, Artem, 20 tuổi, một người tranh đấu cho thay đổi chính trị tại Nga, nhận xét : 20 năm cầm quyền không phải là chuyện bình thường, bởi vì thay đổi quyền lực là điều kiện cho sự tiến bộ của một đất nước. Nếu không có thay đổi, tham nhũng vẫn tiếp diễn tại đất nước chúng tôi. ‘‘Putin là một kẻ cắp’’, tôi đồng ý với khẩu hiện này. Ở nước nào quyền lực cũng thay đổi. Ở đây, chúng tôi chỉ có mỗi ông Putin. Đó là điều không bình thường.

Trong đám đông, xuất hiện một khẩu hiệu khác, với vỏn vẹn ba chữ Giống như Armenia, ngụ ý nhắc đến cuộc cách mạng ôn hòa từ nhiều tuần nay tại quốc gia này. Nhiều người biểu tình, giống như cô Glen, 21 tuổi, hy vọng một phong trào tương tự xảy ra tại Nga, nhưng không quá tin tưởng.

Cô Glen nói : Chúng tôi sẽ xem điều gì diễn ra chiều nay. Tôi muốn mọi người ngủ lại trên quảng trường này, giống như người Armenia, để thay đổi đất nước chúng ta. Dù gì đi nữa, ông Putin đã được bầu lại, ông ta sẽ ở lại thêm 6 năm nữa. Như vậy, giờ đây một cuộc cách mạng ôn hòa là cách duy nhất để thay đổi tình hình.

Vài phút sau đó, Glen cũng bị bắt giống như hơn 1.600 người biểu tình trên khắp cả nước ngày hôm qua».

Theo AFP, nhà đối lập Alexei Navalny được trả tự do vào nửa đêm hôm qua, rạng sáng hôm nay.

Cựu cố vấn an ninh Philippines kêu gọi phản đối Trung Quốc đặt tên lửa ở Trường Sa.

media
Không ảnh vệ tinh của CSIS chụp ngày 16/06/2017 cho thấy nhiều công trình quân sự được Trung Quốc xây dựng trên đảo Đá Chữ Thập.CSIS/Reuters

Việc Trung Quốc trong tháng Tư bố trí hàng loạt tên lửa tại một số đảo nhân tạo do Bắc Kinh mới bối đắp tại quần đảo Trường Sa, tiếp tục bị nhiều lên án. Tại Philippines, trong lúc chính quyền còn đang chần chừ, hôm qua, 05/05/2018, một cựu cố vấn an ninh quốc gia Philippines, kêu gọi Manila có công hàm chính thức phản đối hành động này.

Theo kênh truyền thông Philippines ANC, cựu cố vấn an ninh Roilo Golez khẳng định, nếu không có phản ứng chính thức trước một hành động như vậy, thế giới sẽ nghĩ rằng Philippines « nhân nhượng », « chấp nhận điều này như một sự đã rồi ». Ông nói thêm : Bắc Kinh là một « mối đe dọa » với vùng Biển Đông (mà Philippines gọi « biển Tây Philippines »), « Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền đến 90% vùng biển Tây Philippines, và không chỉ đòi, mà còn chiếm hữu trên thực tế ».

 

Chính quyền Manila dường như đang lúng túng, không biết phản ứng ra sao trước sự việc Trung Quốc bố trí tên lửa. Hôm thứ Sáu, 04/05, phủ tổng thống Philippines bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc triển khai tên lửa ở Trường Sa, đồng thời khẳng định « tin tưởng là các tên lửa này không trực tiếp nhằm vào chúng ta ». Ngày hôm qua, 05/05, phủ tổng thống Philippines lại thông báo vẫn đang thẩm định thông tin về các tên lửa mới của Trung Quốc, ngay cả khi Bắc Kinh chính thức khẳng định đã triển khai tên lửa.

Pháp : Tuần hành « Ngày hội chống Macron ».

media
Cuộc tuần hành "Ngày hội chống Macron" xuất phát từ quảng trường Opéra, Paris, ngày 05/05/2018REUTERS/Charles Platiau

Ngày mai 07/05/2018 đánh dấu tròn một năm Emmanuel Macron chính thức nhậm chức tổng thống Pháp. Hôm qua 05/05, hàng chục ngàn người tuần hành tại Paris để phản đối các kế hoạch cải cách sâu rộng trong nhiều lĩnh vực của tổng thống Macron.

Các nhà tổ chức cuộc tuần hành « Ngày hội chống Macron » cho biết có hơn 100.000 người tham gia tuần hành. Còn theo lãnh đạo phong trào cực tả Nước Pháp Bất Khuất, có khoảng 160.000 người tuần hành để yêu cầu tổng thống Macron ngưng cải cách. Tuy nhiên, cảnh sát Pháp cho rằng số người tham gia tuần hành trên thực tế chỉ bằng 1/4 con số phong trào cực tả Nước Pháp Bất Khuất thông báo.

2.000 cảnh sát và hiến binh đã được điều động bảo đảm an ninh. Tuy nhiên, nếu cuộc tuần hành trong ngày lễ Lao Động 01/05/2018 diễn ra trong bạo lực, thì các cuộc tuần hành chống tổng thống Macron hôm qua lại diễn ra không khí lễ hội. Sự cố đáng nói nhất là vụ chiếc xe của Đài phát thanh FranceInfo bị ném lựu đạn khói tại quảng trường Bastille khiến một cảnh sát bị thương nhẹ. AFP cho biết, có 8 người bị cảnh sát thẩm vấn.

Ngoài Paris, tuần hành còn diễn ra ở nhiều thành phố khác. Nhiều hiệp hội, nghiệp đoàn, đảng phái chính trị dự kiến tổ chức « ngày phản đối » 26/05/2018. Lãnh đạo đảng cực tả, ông Jean-Luc Mélenchon, người đối đầu mạnh nhất với tổng thống Macron, hôm qua kêu gọi hàng triệu người tham gia tuần hành nhằm tạo ra một « thay đổi lịch sử »

Lần đầu tiên từ 9 năm qua, Liban bầu Quốc Hội.

media
Thủ tướng Liban Saad Hariri bỏ phiếu tại một đơn vị bầu cử ở Beyrouth, ngày 06/05/2018REUTERS

Hôm nay, 06/05/2018, hơn 3,7 triệu cử tri Liban được kêu gọi đi bỏ phiếu lựa chọn 128 dân biểu Quốc Hội, trong đó dân biểu Hồi Giáo và Cơ Đốc giáo có số lượng ngang bằng nhau. Đây là lần đầu tiên kể từ 9 năm qua, Liban mới tổ chức bầu Quốc Hội, do chiến tranh tại Syria và bất đồng giữa các phe phái chính trị Liban về luật bầu cử.

Thông tín viên Paul Khalifeh, từ Beyrouth, phân tích các thách thức địa chính trị và kinh tế đằng sau cuộc bầu cử ngày hôm nay.

« Cuộc bầu cử lập pháp này bao hàm những thách thức địa chính trị và kinh tế quan trọng, bởi vì đằng sau sự tranh đua giữa các đảng phái Liban là cuộc xung đột ảnh hưởng giữa Iran và Ả Rập Xê út.

Mục tiêu của phong trào Hezbollah thân Iran là tái khẳng định và củng cố tính chính đáng, được người dân bầu ra, vào thời điểm các căng thẳng trong khu vực gia tăng một cách nguy hiểm giữa một bên là Iran và bên kia là Hoa Kỳ , Ả Rập Xê Út và Israel. Đảng theo đạo Hồi hệ Shia này muốn tạo dựng một mạng lưới bảo vệ an toàn vượt qua mọi ngăn cách trong cộng đồng, để có thể trách được mọi ý đồ muốn cô lập họ về chính trị.

Về phần mình, thủ tướng Saad Hariri, thân Ả Rập Xê Út, theo hệ phái Sunni Hồi Giáo, muốn khẳng định lại vai trò lãnh đạo của ông, qua việc thành lập một khối nghị sĩ lớn nhất. Như vậy, ông sẽ đương nhiên là ứng viên vào chức thủ tướng và có thể thực hiện các khuyến cáo của cộng động quốc tế, vào lúc hội nghị quốc tế về Liban tại Paris, ngày 06/04, vừa hứa hẹn hỗ trợ Liban 11 tỷ đô la, chủ yếu dưới dạng cho vay.

Các chuyên gia về bầu cử hy vọng số người tham gia bỏ phiếu sẽ đạt mức kỷ lục bởi vì tại Liban, hiếm khi số cử tri tham gia bỏ phiếu vượt quá 53%. Việc số cử tri tham gia bỏ phiếu có thể sẽ rất cao do phương thức bầu theo đại diện tỷ lệ, lần đầu tiên được áp dụng tại Liban, mở rộng triển vọng cho các ứng viên độc lập và các phong trào thuộc xã hội dân sự ».

TIN ĐỌC NHANH.

media

(AFP) – Đài Loan : Wahington lên án Bắc Kinh gây áp lực với các hãng hàng không Hoa Kỳ. Nhà Trắng hôm qua, 05/05/2018, ra thông báo lên án việc Bắc Kinh gây áp lực buộc các hãng hàng không Mỹ không được giới thiệu về Đài Loan như một vùng lãnh thổ độc lập với Trung Quốc. Yêu cầu của cơ quan phụ trách hàng không Trung Quốc được gửi đi ngày 25/04, đến 36 công ty hàng không, trong đó có nhiều hãng máy bay của Mỹ. Hồi tháng 1/2018, công ty Úc Qantas đã buộc phải thay đổi cách giới thiệu về Đài Loan, không còn như một quốc gia, mà như một lãnh thổ của Trung Quốc, sau áp lực từ Bắc Kinh.

(AFP) – Một tàu dầu chở 127 di dân Srilanka bị chặn ở Malaysia trên đường tới Úc và New Zealand. Chính quyền Malaysia hôm qua 05/05/2018 cho biết đã bắt 16 người trong đường dây buôn người quốc tế sau vụ khám xét con tàu Etra hôm thứ Ba 01/05. 127 di dân Srilanka, trong đó có 24 phụ nữ và 9 trẻ em, bị chặn lại do vi phạm luật di dân. Hiện chưa biết liệu họ có bị bắt giam hay không.

(AFP) – Tây Ban Nha : Lãnh đạo lưu vong vùng Catalunya tiếp tục được đề cử làm ứng viên chủ tịch vùng. Hôm qua 05/05/2018, lực lượng ủng hộ nhà lãnh đạo lưu vong Puigdemont, hiện đang bị chính quyền truy nã, lại đề cử ông làm ứng viên chức chủ tịch vùng. Hôm thứ Sáu, 03/05, nghị viện vùng Catalunya - với đa số chủ trương độc lập - đã bỏ phiếu thông qua luật mới, cho phép ông Puidegmont được phép nhậm chức từ xa. Phe dân biểu ủng hộ dự định sẽ bầu lãnh đạo vùng trước ngày 22/05. Tuy nhiên, luật mới của Catalunya chắc chắn sẽ bị tư pháp quốc gia đình chỉ.

(RFI) – 15.000 thanh niên châu Âu sẽ được đi du lịch miễn phí trong vòng 1 tháng. « Hãy khám phá Liên Hiệp Châu Âu » là một chương trình mới của Ủy Ban Châu Âu cho phép 15.000 thanh niên 18 tuổi được đi du lịch miễn phí trong vòng 1 tháng tại 4 nước thành viên bất kỳ trong mùa hè 2018. Ngân quỹ dành cho chương trình là 12 triệu euro. Để có cơ may được tuyển chọn, các thanh niên phải trả lời một số câu hỏi về di sản văn. Ủy ban châu Âu hy vọng giới trẻ sẽ có thêm hiểu biết về các nước thành viên Liên Hiệp và chia sẻ các kiến thức đó để cảm nhận rõ hơn họ là công dân châu Âu.Last Updated on Monday, 07 May 2018 06:55
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation