Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tin Hàng Ngày 16/04/2018 PDF Print E-mail
Written by Editor   
Monday, 16 April 2018 06:57

Syria : Nhà Trắng khẳng định ''vẫn muốn rút quân sớm''.

media
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu về Syria tại Nhà Trắng, ngày 13/04/2018.REUTERS/Yuri Gripas

Mỹ không bỏ ý định triệt thoái lực lượng tại Syria càng sớm càng tốt và sẽ ban hành thêm các biện pháp trừng phạt Nga. Trên đây là hai thông điệp của Washington, 48 giờ sau đợt oanh kích trả đũa Syria hôm thứ Bảy.

Trong cuộc họp báo chiều Chủ Nhật, 15/04/2018, phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết « nhiệm vụ của Mỹ tại Syria không đổi, tổng thống muốn lực lượng Mỹ hồi hương càng sớm càng tốt ». Phát ngôn viên Sarah Sanders giải thích thêm : Mỹ quyết tâm tiêu diệt tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo và tạo điều kiện không để Daech trở lại. Đổi lại, các nước « đồng minh và đối tác phải đảm nhận thêm trách nhiệm quân sự lẫn tài chính ».

Thông điệp có qua có lại này nhằm trả lời một lời tuyên bố của đồng minh Pháp. Trong cuộc phỏng vấn tại Paris, tổng thống Emmanuel Macron cho biết đã thuyết phục được tổng thống Donald Trump « đổi ý, để quân ở lại Syria lâu dài ».

Thông điệp thứ hai nhắm vào Matxcơva. Theo đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, ngày thứ Hai 16/04/2018, chính phủ Mỹ sẽ công bố một loạt biện pháp mới trừng phạt các xí nghiệp Nga có quan hệ với vũ khí hóa học của Syria.

Từ New York, thông tín viên Grégoire Pourtier phân tích :

« Cuối tháng Ba, Donald Trump thông báo ý định triệt thoái lực lượng Mỹ tại Syria. Mười lăm ngày sau, tổng thống Mỹ ra lệnh tiến hành một đợt oanh kích quan trọng nhất kể từ khi xảy ra chiến tranh tại Syria. Quyết tâm co cụm của chủ nhân Nhà Trắng đã đụng phải làn ranh đỏ do chính Donald Trump vạch ra : đó là không thể để chính quyền Damas sử dụng vũ khí hóa học tấn công thường dân. Nhưng nguyên nhân tiềm ẩn rất có thể là vì vai trò của Nga.

Bởi vì Washington không coi Damas là thủ phạm duy nhất. Matxcơva lẽ ra đã phải kiềm hãm chế độ Bachar al Assad, nhưng đã không làm được hoặc không muốn làm ? Biết đâu chính Nga đã tiếp tay với chính quyền Syria thi hành thủ đoạn thảm khốc này ? Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikky Haley đã hàm ý như thế hôm Chủ Nhật.

Khi lưu ý là đã có khoảng 30 vụ tấn công bằng vũ khí hóa học trong một năm qua, đại sứ Nikky Haley thông báo một số biện pháp mới chống Matxcơva : ''Nhiều biện pháp trừng phạt mới sẽ được ban hành, bộ trưởng Tài Chính Mnuchin sẽ loan báo vào thứ Hai (16/04). Các biện pháp trừng phạt này nhắm trực tiếp vào tất cả những công ty có liên quan đến Bachar al Assad và sử dụng vũ khí hóa học. Do vậy, tôi nghĩ rằng tất cả mọi người sẽ cảm thấy tác động, sẽ thấy Hoa Kỳ gửi đi một thông điệp mạnh mẽ. Hy vọng rằng thông điệp này sẽ được lắng nghe''.

Matxcơva vừa trợ lực cho Assad trên chiến trường, vừa bảo vệ ông ta tại Liên Hiệp Quốc. Thái độ của Nga, liên tục dùng quyền phủ quyết để ngăn chận các nghị quyết của Hội Đồng Bảo An, làm Hoa Kỳ phẫn nộ. Nhưng Washington khẳng định cuộc không kích hôm Chủ Nhật chỉ là phản ứng trả đũa chế độ Syria dùng vũ khí hóa học. Hoa Kỳ không dấn thân sâu hơn vào cuộc chiến.

Vào năm 2013, nước Nga đã lợi dụng cơ hội Mỹ co cụm để phát huy ảnh hưởng để giờ đây trở thành tác nhân số một ở Syria.

Vận động ngoại giao

Sau biểu dương sức mạnh, Mỹ-Anh-Pháp vận động ngoại giao. Một dự thảo nghị quyết do Pháp soạn thảo đã được đưa đến 12 thành viên khác của Hội Đồng Bảo An gồm ba vế : hóa học, nhân đạo và chính trị, kể cả một cơ chế thanh tra vũ khí hóa học.

Tham gia oanh kích Syria, Pháp tìm cách trở lại bàn cờ Trung Đông.

media
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tham gia một cuộc họp tại điện Elysée, Paris, 14/4/2018.Ảnh : Francois Guillot/Pool via Reuters

Mở chiến dịch oanh kích, để tìm kiếm một giải pháp chính trị cho Syria mà trong đó, nước Pháp phải có tiếng nói. Paris để ngỏ cánh cửa đối thoại với Nga để giải quyết hồ sơ Syria. Đó là mục tiêu điện Elysée đang hướng tới.

Tổng thống Pháp chắn chắn là đã cân nhắc rất kỹ trước khi quyết định cùng với hai đồng minh phương Tây là Anh và Mỹ mở chiến dịch oanh kích Syria. Trong cuộc trả lời phỏng tối ngày 15/04/2018 ông Emmanuel Macron nhấn mạnh : "Pháp không tuyên chiến với Syria" và hy vọng "thuyết phục được Nga cũng như Thổ Nhĩ Kỳ cùng ngồi vào bàn đàm phán".

Về chiến dịch can thiệp tại Syria trong đêm 13 rạng sáng ngày 14/04/2018 theo tổng thống Pháp mọi việc đã "diễn ra tốt đẹp", "toàn bộ các tên lửa đã bắn trúng mục tiêu và phá hủy khả năng sản xuất vũ khí hóa học" của Syria. Emmanuel Macron nhấn mạnh rằng "tình báo Pháp có bằng chứng chế độ Syria đã sử dụng vũ khí hóa học" tại Douma cách nay 10 ngày. Ngoại trưởng Pháp, Jean Yves Le Drian trong buổi họp báo cách nay hai ngày cũng đưa ra giải thích tương tự và chiến dịch tấn công là "hành động chính đáng nhằm chấm dứt tình trạng vi phạm nghiêm trọng luật pháp (...) ngăn chính quyền Damas lặp lại cuộc tàn sát bằng vũ khí hóa học và theo đuổi chiến lược gieo rắc sợ hãi nhắm vào người dân Syria". Paris đặc biệt nhấn mạnh là chiến dịch oanh kích cùng với hai đồng minh là Mỹ và Anh cuối tuần qua tuyệt đối không "nhắm vào các đồng minh của tổng thống Assad, cũng như thường dân Syria".

Theo giới phân tích, Pháp đang tính toán nhiều nước cờ. Thứ nhất sát cánh với Anh và Mỹ để tấn công vào kho vũ khí hóa học Syria. Nếu chiến dịch này đã thành công như điều đã được cả Paris lẫn Washington khẳng định, thí ít ra là phương Tây tạm xua tan được rủi ro khối lượng vũ khí hóa học đó có thể rơi vào tay các phần tử khủng bố. Thứ hai, là Emmanuel Macron muốn nhắc nhở nước Nga về một lời hứa của Vladimir Putin tại điện Versailles hồi tháng 5/2017. Vài tuần lễ sau khi nhậm chức, tổng thống Macron đã tiếp đón trọng thể đồng sự Nga và đôi bên cùng cam kết là sẽ ra tay nếu chế độ Damas sử dụng vũ khí hóa học. Vậy đây là thời điểm để Matxcơva cứng rắn hơn với chính quyền Syria.

Mục tiêu thứ ba mà Paris hướng tới là giữ Mỹ ở lại Syria sau khi tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố tổ chức Nhà nước Hồi giáo gần như đã bị tiêu diệt tại Syria và Washington muốn rút quân khỏi khu vực. Theo quan điểm của Pháp, Daech vẫn còn hoạt động tại Syria và sự hiện diện của quân đội Mỹ là một yếu tố quan trọng để kềm hãm tham vọng của các bên liên quan, kể cả với Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên trong NATO. Hiềm nỗi, chỉ vài giờ sau khi tổng thống Pháp thông báo đã thuyết phục được tổng thống Donald Trump từ bỏ ý định rút Mỹ ra khỏi hồ sơ Syria, thì Nhà Trắng đã lập tức bác bỏ tin này.

Sau cùng, Pháp đang muốn trở lại bàn cờ Trung Đông. Trên hồ sơ Syria, vai trò của Pháp đã bị lu mờ hẳn từ năm 2013, sau khi bị chính quyền Barack Obama vào giờ chót đã rút lại quyết định đánh Damas, trong lúc Paris tuyên bố đã sẵn sàng. Vai trò của Pháp lại càng mờ nhạt thêm kể từ khi Nga can thiệp quân sự vào Syria. Trong khi đó, Matxcơva và nhất là Iran thì lại ngày càng trở thành những điểm tựa chính của Damas và là những đối tác then chốt tại Trung Đông.

Vấn đề đặt ra là tất cả các tính toán nói trên của tổng thống Emmanuel Macron bao hàm nhiều rủi ro.

Một là Paris một lần nữa lại bị chỉ trích theo chân nước Mỹ trong lúc Paris muốn đóng vai trò trọng tài giữa Nga và Mỹ để giải quyết khủng hoảng Syria đã kéo dài. Cuối tháng Tư tổng thống Macron công du Hoa Kỳ, tháng Năm ông đến Matxcơva đáp lễ chuyến công du Paris của Vladimir Putin hồi tháng 5/2017. Nghiêng hẳn về phía Washington có thể đặt tổng thống Macron vào thế kẹt. Thêm vào đó, bản thân thân nước Pháp không mấy chia sẻ chính sách Trung Cận Đông của chủ nhân Nhà Trắng, từ quy chế của thành phố Jerusalem đến hồ sơ hạt nhân Iran.

Rủi ro thứ nhì được nhiều nhà phân tích nên lên là tổng thống Macron đang kỳ vọng vào khả năng giữ Mỹ ở lại trên hồ sơ Syria, thuyết phục Washington duy trì hiệp định hạt nhân với Iran. Nhưng liệu rằng trên cả hai hồ sơ này, Donald Trump có chiều lòng nước Pháp hay không ? Trước mắt Pháp đứng về phía Mỹ trên hồ sơ Syria trong lúc mà chiến lược của Washington đối với chế độ Damas còn mù mịt, còn về mặt trận ngoại giao thì các vòng hòa đàm tại Genève, dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp Quốc, hoàn toàn bế tắc.

Bắc Triều Tiên : Dân chúng cần lương thực khẩn cấp.

media
Một vùng biên giới Bắc Triều Tiên, bên kia sông Áp Lục (Yalu), nhìn từ Trung Quốc. Ảnh chụp ngày 23/12/2017.REUTERS/Damir Sagolj

10,3 triệu dân Bắc Triều Tiên, trong tổng số 25 triệu, cần được trợ giúp khẩn cấp thuốc men và lương thực. Cuối tuần qua, nhiều cơ quan của Liên Hiệp Quốc tại Bắc Triều Tiên phát động chiến dịch quyên góp khoảng 111 triệu đô la.

Tuy nhiên, chế độ Bình Nhưỡng, bị tố cáo dồn ngân sách hạn hẹp cho chương trình hạt nhân hơn là cứu đói, sẽ không để cho các cơ quan thiện nguyện quốc tế hoạt động dễ dàng.

Từ Seoul, thông tín viên Frédérique Ojardias phân tích :

40% dân Bắc Triều Tiên bị suy dinh dưỡng và thiếu chăm sóc sức khỏe, theo thẩm định của Liên Hiệp Quốc. Cơ quan quốc tế kêu gọi các nước hảo tâm tài trợ chương trình phân phát lương thực cho dân chúng và viện trợ y tế cho các bệnh viện ở Bắc Triều Tiên.

Tuy nhiên, các nước tài trợ không mấy sốt sắng đóng góp cho một nước Bắc Triều Tiên khăng khăng ôm lấy chương trình vũ khí nguyên tử. Trong năm 2017, một nhóm vài tổ chức của Liên Hiệp Quốc hoạt động tại phía bắc vĩ tuyến 38 chỉ nhận được một phần ba ngân khoản mong đợi.

Thế mà tình hình vô cùng cấp bách. Cụ thể là 100.000 người dân Bắc Triều Tiên mắc bệnh lao trong năm 2016, trong số họ, nhiều người bị loại vi trùng chống thuốc kháng sinh lây nhiễm. Tổ chức Y Tế Thế Giới xếp Bắc Triều Tiên vào danh sách các quốc gia bị nạn lao hoành hành.

Song chế độ Bình Nhưỡng hạn chế nghiêm khắc mọi tiếp xúc giữa dân chúng và các cơ quan thiện nguyện. Hệ quả là Quỹ Thế Giới Chống Bệnh Lao, trong năm 2018 này, đã ngưng mọi trợ giúp cho Bắc Triều Tiên, vì sợ viện trợ sẽ bị chính quyền thu tóm.

Quyết định này làm cho giới chuyên gia lo ngại dịch bệnh vượt tầm kiểm sóat có thể lây lan sang các nước láng giềng.

Syria: OIAC bắt đầu điều tra về việc dùng vũ khí hóa học.

media
Một em nhỏ ở Douma đang được điều trị tại bệnh viện. Đây có thể là một nạn nhân của cuộc tấn công hóa học ngày 7/4/2018.Ảnh : White Helmets/Handout via REUTERS

Ngày 16/04/2018 thanh tra viên của Tổ Chức Cấm Vũ Khí Hóa Học OIAC bắt tay vào việc. Chính quyền Syria liệu đã sử dụng vũ khí hóa học tại Douma - đông Ghouta trong đợt tấm công hôm thứ Bảy 07/04/2017 ? Damas cam kết không gây áp lực, để các nhà điều tra công tác một cách "khách quan và không thiên vị".

Thông tín viên đài RFI trong khu vực, Paul Khalifeh tường trình.

"Lãnh đạo các nước Ả Rập kêu gọi cho mở một cuộc điều tra quốc tế và lời kêu gọi này được đưa ra đúng vào lúc các chuyên gia thuộc tổ chức OIAC đến Douma, thành phố từng do phe nổi dậy chiếm đóng. Các nhà điều tra thuộc Tổ Chức Cấm Vũ Khí Hóa Học đến Damas từ hôm Thứ Bảy vừa qua, vài giờ sau khi phương Tây oanh kích Syria. Mục tiêu của nhóm chuyên gia này là điều tra về vụ tấn công bằng vũ khí hóa học được cho là đã diễn ra tại khu vực này.

Thứ trưởng Ngoại Giao Syria, Ayman Soussan, tuyên bố chính quyền Damas sẽ để cho 'nhóm điều tra thi hành nhiệm vụ một cách chuyên nghiệp, khách quan, không thiên vị và không bị áp lực'. Vẫn theo nhà ngoại giao Syria này, 'kết quả điều tra sẽ bác bỏ những luận điệu gian dối chống lại Syria'.

Thứ Bảy vừa qua, tổ chức OIAC trong một thông cáo cho biết 'các nhà điều tra sẽ tiếp tục triển khai công tác tại Syria để thu thập các sự việc liên quan đến những cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tại Douma.

Công tác của các chuyên gia thuộc OIAC diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Pháp khẳng định có bằng chứng là chế độ Syria đã dùng chất chlore và khí độc sarin tại Douma. Cả Damas lẫn Matxcơva đều bác bỏ những cáo buộc nói trên. Hôm qua, tổng thống Bachar al Assad một lần nữa đã khẳng định là nhờ được Nga hỗ trợ, Syria đã hủy tất cả kho vũ khí hóa học".

Về mặt ngoại giao, tại thượng đỉnh Liên Đoàn Ả Rập lần thứ 29, họp tại thành phố Dhahran, miền đông Ả Rập Xê Út ngày 15/04/2018, hồ sơ Syria trở thành tâm điểm, bên cạnh những hồ sơ nóng bỏng khác tại khu vực, như là quy chế của thành phố Jérusalem, cuộc nội chiến và thảm họa nhân đạo tại Yemen... Trong thông cáo chung kết thúc hội nghị, lãnh đạo 22 nước thuộc Liên Đoàn Ả Rập kêu gọi "tìm kiếm một giải pháp chính trị" để khép lại xung đột tại Syria.

Seoul và Bình Nhưỡng sắp hoàn tất kế hoạch tổ chức thượng đỉnh Liên Triều.

media
Bàn Môn Điếm. Ảnh chụp ngày 11/04/2018.REUTERS/Kim Hong-Ji

Ngày họp thượng đỉnh song phương đầu tiên từ hơn một thập kỷ nay đã gần kề, đại diện Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên khẩn trương thương thuyết về các chi tiết cuối cùng của hội nghị và hy vọng hoàn tất công việc ngay trong tuần này, nhân cuộc họp cấp bộ trưởng, dự trù vào ngày 18/04/2018 sắp tới.

Hôm qua, Chủ Nhật, 15/04/2018, hãng tin Hàn Quốc Yonhap cho biết, quan chức cao cấp hai bên sẽ tiến hành thêm một cuộc họp cấp chuyên viên ngày thứ Tư 18/04 tại Tongilgak, tòa nhà của Bắc Triều tại Bàn Môn Điếm để đúc kết các chi tiết liên quan đến an ninh, thủ tục lễ tân, báo chí cùng nhiều vấn đề kỹ thuật khác.

Sau cuộc họp, các cuộc thảo luận cấp cao sẽ diễn ra giữa bộ trưởng bộ Thống Nhất Hàn Quốc Cho Myoung Gyon và ông Ri Son Gwon, chủ tịch cơ quan Bắc Triều Tiên đặc trách quan hệ Liên Triều.

Hôm qua, Seoul loan báo, khẩu hiệu chính thức của Hội Nghị Thượng Đỉnh Liên Triều 2018 sẽ là « Hòa Bình, sự khởi đầu mới ».

Theo ông Kim Eui Kyeom, phát ngôn viên phủ tổng thống Hàn Quốc, khẩu hiệu này nêu bật sự khởi đầu của hòa bình thế giới thông qua cuộc họp Liên Triều đầu tiên từ 11 năm nay, được nối tiếp bằng hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên.

Trang web chính thức của thượng đỉnh có tiếng Việt

Ban tổ chức hội nghị của Hàn Quốc cũng sẽ khai trương ngay từ ngày mai, 17/04, trang web chính thức (www.koreasummit.kr) để công bố kịp thời các thông tin được cập nhật tức thời về hội nghị, nhằm minh bạch hóa thông tin.

Theo đài Hàn Quốc KBS, ngoài tiếng Hàn, trang web trực tuyến này còn cung cấp các nội dung bằng 9 ngôn ngữ khác, gồm tiếng Anh, Pháp, Hoa, Tây Ban Nha, Ả Rập, cũng như tiếng Đức, Nga, Nhật, và đặc biệt là tiếng Việt.

Chiến tranh thương mại : Bắc Kinh và Tokyo tìm cách đối phó với Trump.

media
Cuộc họp đối thoại kinh tế cấp cao Nhật Bản - Trung Quốc, Tokyo, ngày 16/04/2018.Tomohiro Ohsumi/Pool via Reuters

Chiến tranh thương mại, nếu xảy ra, sẽ làm kinh tế thế giới, trong đó có Trung Quốc và Nhật, trả giá nặng. Với nhận định này, hai nước kình địch tại châu Á cổ vũ cho một « bước khởi hành mới », nhân cuộc « đối thoại kinh tế » Trung-Nhật vào thứ hai 16/04/2018 tại Tokyo, sau gần 8 năm gián đoạn.

Theo AFP, chào mừng chuyến viếng thăm ba ngày của ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) kể từ hôm nay, thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kêu gọi hai nước hâm nóng quan hệ và cùng hợp tác trên hồ sơ Bắc Triều Tiên cũng như phát triển « quan hệ chiến lược có lợi cho quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực ».

Hai đại cường kinh tế châu Á đã tìm cách cải thiện quan hệ sau hơn 7 năm căng thẳng vì tranh chấp biển đảo, từ nay có thêm lý do để hợp tác sâu rộng hơn, để đối phó với đe dọa thuế quan của tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thông thạo tiếng Nhật, ngoại trưởng kiêm cố vấn quốc vụ Trung Quốc Vương Nghị, lo ngại nguy cơ bảo hộ mậu dịch và chủ nghĩa đơn phương, hàm ý chủ trương « nước Mỹ trước tiên » của Donald Trump. Vương Nghị nhấn mạnh đến « mối quan hệ mới, ở khởi điểm mới » cho phép đại cường kinh tế số hai và số ba thế giới mở ra những cơ hội hợp tác mới.

Cùng nhận định « chiến tranh thương mại, dù ai gây ra, cũng sẽ gây tác hại cho thịnh vượng và kinh tế quốc tế », ngoại trưởng Nhật Taro Kono nêu lên viễn ảnh Tokyo tham gia vào dự án « Con Đường Tơ Lụa » của Trung Quốc, nếu « các chuẩn mực quốc tế được tôn trọng ».

Theo Reuters, hồ sơ thương mại chắc chắn sẽ là trọng tâm cuộc họp thượng đỉnh giữa thủ tướng Nhật Shinzo Abe và tổng thống Mỹ Donald Trump, trong tuần này tại Washington.

Pháp hỗ trợ truyền thông độc lập của Việt Nam.

Pháp hỗ trợ truyền thông độc lập của Việt Nam
Từ trái sang phải: Ông Abdul Manan, Chủ tịch Liên hiệp các nhà báo độc lập, Indonesia, Đại sứ Pháp tại Jakarta Jean-Charles Berthonnet, ông David Hivet, Giám đốc châu Á, CFI, tại Diễn đàn 4M ASIA, Jakarta, 07/04/2018.Ảnh : RFI.

Trong khuôn khổ dự án 4M ASIA, trong hai ngày 7 và 8/04/2018, CFI đã tổ chức một diễn đàn để các nhà báo Đông Nam Á và các nhà báo châu Âu có dịp trao đổi kinh nghiệm với nhau về làm truyền thông độc lập, truyền thông cộng đồng.

Nhân dịp tham dự diễn đàn ở Jakarta, Indonesia, RFI Việt ngữ đã tìm hiểu về những dự án của CFI hỗ trợ cho truyền thông độc lập của Việt Nam. Là người đã làm việc lâu năm với Việt Nam, ông David Hivet, giám đốc đặc trách Địa Trung Hải - Châu Á của CFI, nhận định về nền báo chí Việt Nam hiện nay :

« Theo tôi biết thì những người làm truyền thông độc lập hiện giờ chủ yếu là những người hoạt động bên ngoài Việt Nam, vì tôi nghĩ là rất khó cho báo chí độc lập hoạt động trong nước. Dĩ nhiên là các phương tiện truyền thông độc lập đó chủ yếu dựa vào những người trong nước và dù ở bên ngoài, họ cũng làm được truyền thông với chất lượng tốt.

Nhưng ngay trong truyền thông Nhà nước của Việt Nam, chúng ta cũng thấy nổi lên những nhà báo đang nỗ lực làm công việc của họ một cách tốt nhất có thể được, trong một khuôn khổ còn nhiều hạn chế. Không phải là cứ thuộc báo chí Nhà nước thì sản phẩm báo chí của họ có chất lượng kém hơn. Các nhà báo ở bên ngoài không có những bó buộc đó. Đúng hơn là công việc của hai nhóm nhà báo này bổ túc cho nhau.

Có thể là một ngày nào đó các nhà báo độc lập đó sẽ được phép làm việc ở Việt Nam, vì tôi nghĩ là Việt Nam cũng đang trên đường chuyển biến tích cực, nhất là với các mạng xã hội, mà hiện nay có tác động ngày càng lớn lên báo chí thông thường, nhất là báo chí Nhà nước. Tôi nghĩ là Việt Nam đang trên đường tiến tới một môi trường truyền thông mới. »

Từ nhiều năm qua, cơ quan CFI đã thực hiện một số dự án hỗ trợ cho truyền thông của Việt Nam, đầu tiên là với đài truyền hình Việt Nam VTV. Ông Hivet cho biết :

« Với VTV, từ lâu chúng tôi đã làm việc với các trung tâm đào tạo, nhất là ở Hà Nội, để đào tạo nhân viên cho nhiều kênh truyền hình. Gần đây, chúng tôi đã thỏa thuận hợp tác với VTV về một dự án lớn mang tên VTV 24, một kênh truyền hình thông tin liên tục, một loại đài CNN Việt Nam. Đây là một dự án táo bạo đối với một quốc gia như Việt Nam, bởi vì kênh thông tin liên tục có nghĩa là phải có rất nhiều tường thuật trực tiếp, có nghĩa là sẽ có ít kiểm soát hơn. Tôi thấy dự án kênh thông tin liên tục này rất là thú vị. Hiện dự án đang tạm ngưng thực hiện, nhưng tôi nghĩ rằng, sớm hay muộn nó cũng sẽ được khởi động trở lại.

Điều mà tôi phát hiện qua dự án này đó là một thế hệ phóng viên trẻ của Việt Nam, đang khát khao làm báo chí theo cách khác. Họ quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề kinh tế, đến đời sống thường nhật của người dân Việt Nam hơn là chính trị. Họ chú ý đến những gì đang vận hành tốt ở Việt Nam, nhưng cũng đề cập đến những gì chưa được tốt trong các vấn đề liên quan đến đời sống của người dân.

Hàng trăm phóng viên trẻ đã được tuyển mộ cho "kênh truyền hình CNN Việt Nam" này và những phóng viên này rất mong muốn làm báo chí theo cách khác. »

Ngoài VTV, CFI còn đang hợp tác với Vietnamplus, tức Thông tấn xã Việt Nam, trong một dự án về một dạng báo chí mới, báo chí dữ liệu ( data journalism ). Ông Hivet đánh giá rất cao tiềm năng của Vietnamplus :

« Vietnamplus là một truyền thông mà chúng tôi biết rất rõ từ nhiều năm qua và có thể được xem như là biểu tượng của sự đổi mới trong hệ thống báo chí Việt Nam. Chúng ta có thể có cảm tưởng là báo chí Việt Nam hơi bị lạc hậu, nhưng thật ra Vietnamplus đưa ra một hình ảnh hiện đại, đầy sáng tạo. Chúng tôi đã mời họ nhiều lần, nhất là sang Pháp, và có lần đã để họ tiếp xúc với các nhà báo Sénégal vốn là biên tập viên một bản tin thời sự bằng nhạc ráp. Vietnamplus sau đó cũng đã tung ra một bản tin thời sự tiếng Việt bằng nhạc ráp. Điều này cho thấy là Vietnamplus rất sẵn sàng đi theo xu hướng của xã hội Việt Nam hiện nay.

Về dự án báo chí dữ liệu trong khuôn khổ 4M Asia, Vietnamplus cũng đã rất nhiệt tình tham gia và họ có đủ nguồn nhân lực để làm việc đó. Đây là dự án báo chí dữ liệu về an toàn giao thông ở Việt Nam, một vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống thường nhật của người dân Việt Nam. Họ đã làm rất tốt dự án về an toàn giao thông này. »

Bài báo dữ liệu « Tai nạn giao thông – Bao giờ mới hết nỗi đau » ( http://special.vietnamplus.vn/tngt )  của Vietnamplus vừa được đăng trên mạng vài ngày trước khi được nhà báo Võ Hoàng Long, tác giả của bài này giới thiệu với các đồng nghiệp Đông Nam Á và Pháp tại diễn đàn Jakarta.

Nhưng không chỉ hỗ trợ cho báo chí chính thức, cơ quan CFI còn trợ giúp về mặt kỹ thuật cho các nhà báo độc lập Việt Nam ở nước ngoài như blogger trẻ Effy Nguyễn, tức Nguyễn Trung Trọng Nghĩa, hiện sống tại Philippines. Anh là con trai của mục sư Nguyễn Trung Tôn, vừa bị tuyên án 12 năm tù trong phiên xử cùng với nhiều nhà hoạt động khác ở Việt Nam ngày 05/04/2018.

Là một trong những diễn giả tham gia diễn đàn Jakarta, anh Effy Nguyễn cho biết trang blog video ( vlog ) của anh đã được CFI trợ giúp như thế nào :

« Chúng tôi đã được CFI hỗ trợ về mặt hậu cần để đi đến các cơ sở ở Bangkok và nay là đến Jakarta. Tại đây, CFI tạo ra cho chúng tôi một diễn đàn để chúng tôi có thể kết nối với những người có cùng ý tưởng về làm truyền thông cộng đồng trong khu vực Đông Nam Á.

Ngoài cơ hội tiếp xúc và học hỏi lẫn nhau, CFI cũng đưa những chuyên gia, những nhà báo Pháp từng làm việc ở châu Á đến để chia sẻ kinh nghiệm về việc tác nghiệp báo chí cho chúng tôi để chúng tôi nâng cao kỹ năng của mình về vấn đề xin tài trợ, kỹ năng truyền thông đến khán giả trong Việt Nam, kỹ năng xây dựng nội dung trang blog.

Dự án của tôi là dự án video blog mang tên Effi vlog, nơi tôi làm các bài không phải là bài viết mà là bài video, nói về Nhà nước pháp quyền, nhân quyền, về nạn công an lạm dụng quyền lực ở Việt Nam, về tự do dân chủ, theo một cách trẻ trung, năng động của tuổi thanh niên. Trong vlog của tôi nhắm tới đối tượng khán giả là những bạn trẻ, vì giới trẻ sẽ là những người lãnh đạo trong tương lai, hy vọng hướng các bạn quan tâm đến xã hội, đến vấn đề dân chủ và tự do hơn.

Qua những kinh nghiệm mà chúng tôi học hỏi được từ CFI, tôi cũng đã có những thay đổi về nội dung của mình, để làm những video có tính chất trưởng thành hơn, nhân bản hơn một chút, con người hơn một chút, để đánh động lương tâm con người, hơn chỉ là những nụ cười đơn giản."

Một truyền thông độc lập khác được CFI hỗ trợ đó là trang phát thanh tiếng Anh trên mạng chuyên về tình hình Việt Nam mang tên LOA ( https://www.loa.fm/ ) . Cũng có mặt tại Jakarta nhân diễn đàn 4M ASIA, cô Nguyễn Quốc Trinh, tổng biên tập của trang LOA, cho biết trang phát thanh của cô đã được CFI hỗ trợ cho dự án của họ về báo chí dữ liệu liên quan đến thảm nạn môi trường biển do công ty Formosa gây ra:

« CFI hỗ trợ cho LOA và các tổ chức truyền thông khác của Đông Nam Á để phát triển các bài viết sử dụng dữ liệu ( data ) điều tra về những công trình mà không thể được nêu lên nếu không có các dữ liệu đó.

Trên Facebook có rất nhiều người viết về Formosa, trong khi chúng tôi thấy báo chí ở Việt Nam không có nói nhiều về đề tài này. Cho nên LOA đang theo dõi để làm sao những người trên Facebook và các mạng xã hội khác viết nhiều về Formosa, để tác động lên báo chí trong nước.

CFI hỗ trợ cho LOA từ tháng 3 năm ngoái. Lúc đó, chúng tôi chưa chọn đề tài của dự án này. Nhưng sau khi dự các buổi huấn luyện của CFI, LOA đã chọn đề tài Formosa. Mỗi buổi huấn luyện của CFI chủ yếu tập trung về kỹ năng kiếm các dữ liệu trên mạng, rồi cách viết bài, làm các biểu đồ, làm website dựa trên các dữ liệu đó để cho bài viết hay hơn."

Thật ra, như lời ông Davif Hivet, mục tiêu của CFI khi trợ giúp cả báo chí chính thức lẫn truyền thông độc lập chính là nhằm thúc đẩy đối thoại giữa hai bên :

« Chúng tôi không đứng về bên nào. Tại đa số các nước, chúng tôi làm việc với cả báo chí chính thống lẫn báo chí độc lập. Chúng tôi cố gắng nối nhịp cầu đối thoại hoặc trao đổi ( giữa các truyền thông ), vì chúng tôi nghĩ rằng sự thật thường nằm ở giữa các bên, và dẫu sao, vì có sự phát triển, vì hòa bình, vì sự gắn kết của quốc gia, cần phải có một sự đối thoại giữa những nhóm không có cùng chung quan điểm, trao đổi với nhau không có nghĩa là cuối cùng phải đồng ý với nhau.

Chúng tôi không có cùng logic với những tổ chức khác, những tổ chức vẫn huy động xã hội công dân để đối lại với chính quyền hoặc ngược lại. Chúng tôi cố tìm ra một con đường trung dung, không phải là nhằm tạo thuận lợi cho phe này hay phe kia, mà chỉ nhằm thúc đẩy đối thoại.

Sự hỗ trợ của chúng tôi thuần túy là về mặt kỹ thuật, như đào tạo về báo chí dữ liệu, huấn luyện sử dụng các công cụ để thu thập dữ liệu, sàng lọc dữ liệu, lập các cơ sở dữ liệu, các biểu đồ. Nói chung là chúng tôi giúp tăng cường năng lực về mặt kỹ thuật, chứ không có hậu ý chính trị nào ».

Thực ra, bên cạnh truyền thông độc lập mang tính chính trị và báo chí chính thống, còn có mảng truyền thông mang tính cộng đồng, mang tính xã hội hơn. Là cán bộ truyền thông của Trung tâm Kiến thức Bản địa và Phát triển, Quảng Bình, Việt Nam ( http://cird.org.vn/ ) anh Lương Tiến Mạnh cũng đã được bầu chọn là thành viên hội đồng điều hành của Liên minh Truyền thông Cộng đồng Đông Nam Á. Trả lời RFI Việt ngữ tại Jakarta, anh Lương Tiến Mạnh, nêu lên tầm quan trọng của truyền thông cộng đồng đối với người dân sắc tộc thiểu số ở Quảng Bình:

« Quan tâm lớn nhất của tôi khi đến đây là học hỏi từ các community media ( truyền thông cộng đồng ) khác cũng có quan tâm đến các hệ thống dân tộc bản địa ở các quốc gia khác nhau, học hỏi kinh nghiệm của họ về thu thập dữ liệu, về tiếp xúc với người dân, xem có thể áp dụng những kinh nghiệm đó vào việc hỗ trợ cho cộng đồng dân tộc thiểu số ở khu vực của mình hay không.

Mục đích của Liên minh các tổ chức truyền thông độc lập là kết nối các tổ chức cũng như là cá nhân từ các quốc gia khác nhau để tạo thuận lợi cho việc chia sẽ dữ liệu độc lập với nhau về thông tin, truyền thông giữa các quốc gia. »

Lạc quan về tương lai của nền báo chí Việt Nam, ông David Hivet cho biết CFI rất muốn thực hiện các dự án khác, đặc biệt là trong lĩnh vực khí hậu, môi trường :

« Chúng tôi rất muốn phát triển dự án khu vực, với cơ sở đặt ở Việt Nam, về báo chí khoa học hướng về môi trường. Như ông đã biết, Pháp và Việt Nam từ nhiều năm qua vẫn hợp tác về đào tạo phóng viên. Tại Việt Nam có những nhà báo được đào tạo rất tốt từ các trường của Pháp, đã quen làm việc với các đồng nghiệp Pháp, cho nên Việt Nam là một mảnh đất rất mầu mỡ để phát triển một dự án Pháp - Việt mới.

Đó là một điều rất quan trọng với CFI, vì chúng tôi không làm một mình, mà trong các dự án của chúng tôi bao giờ cũng có sự tham gia của các chuyên gia, các nhà đào tạo của quốc gia hay của vùng mà chúng tôi làm việc. Chẳng hạn như trong dự án về báo chí dữ liệu ở Việt Nam, chúng tôi đã mời các chuyên gia Cam Bốt và Malaysia tham gia đào tạo vì chúng tôi cho rằng rất cần những người nắm rõ về bối cảnh khu vực. »

TIN ĐỌC NHANH.

media

(AFP) - Một chính trị gia châu Âu bị Philippines trục xuất. Hôm qua 15/04/2018, khi chính trị gia người Ý Giacomo Filibeck, phó tổng thư ký đảng Xã Hội Châu Âu tới sân bay Cebu, ông đã bị hải quan Philippines chặn lại và trục xuất với lý do ông có « các hoạt động chính trị bất hợp pháp ». Giacomo Filibeck tới Philippines dự một hội nghị theo lời mời của đảng đối lập Akbayan. Giacomo Filibeck nằm trong nhóm các chính trị gia châu Âu đã từng tố cáo tổng thống Philippines Duterte đứng sau việc hàng ngàn người dân bị "giết hại phi pháp" trong cuộc chiến chống ma túy. Đảng Akbayan chỉ trích chính quyền Duterte, coi vụ trục xuất là hành động đàn áp các tiếng nói đối lập.

(AFP) - Phó bộ trưởng Tài Chính Nhật phủ nhận cáo buộc lạm dụng tình dục một nữ phóng viên. Ông Junichi Fukuda dọa kiện tờ tạp chí đầu tiên đưa ra cáo buộc trên. Bộ Tài Chính Nhật kêu gọi các nhà báo nữ tố cáo ông Junichi Fukuda hợp tác với các nhà điều tra của họ. Trong khi đó, tỉ lệ được dòng dân của thủ tướng Shinzo Abe đã sụt giảm mạnh trong những tuần qua, xuống còn 31%, theo thăm dò ý kiến đăng trên nhật báo Asahi ngày hôm nay 16/04/2018. Thăm dò ý kiến của hãng tin Nhật Kyodo cũng cho thấy tỉ lệ tín nhiệm ông Abe đã giảm 5,4 điểm và chỉ còn 37%, một trong những tỉ lệ thấp chưa từng thấy kể từ khi ông tái đắc cử vào năm 2012.

(AFP) -Trung Quốc mở trang web dùng để tố giác gián điệp ngoại quốc. Bộ Công An Trung Quốc ngày 15/04/2018 đã khai trương một trang web bằng tiếng Hoa và tiếng Anh để khuyến khích mọi người tố giác các hành vi nguy hại cho an ninh quốc gia, « nhằm lật đổ chế độ xã hội chủ nghĩa ». Mang một địa chỉ rất dễ nhớ, www. 12339.gov.cn, trang web này kêu gọi tố cáo các hành vi khả nghi của công dân Trung Quốc cũng như kiều dân nước ngoài nhằm hối lộ quan chức chính phủ hay quân đội, kích động bạo loạn hoặc ly khai sắc tộc, cũng như tiếp xúc « với bất kỳ người nào ở Trung Quốc gây ra các hoạt động nguy hại an ninh quốc gia hoặc có nhiều tiềm năng gây hại ». Người mật báo cho Công An sẽ được thưởng nếu phát hiện thiết bị gián điệp hoặc cung cấp tin tức cho phép phát hiện kẻ tình nghi hay kẻ đang mua bán bí mật nhà nước.

(AFP) - NASA sẽ phóng kính viễn vọng không gian để tìm kiếm những “Trái Đất” mới. Một tên lửa Falcon 9 của hãng SpaceX ngày 16/04/2018 sẽ đưa lên vũ trụ kính viễn vọng không gian mới nhất của cơ quan không gian Mỹ NASA, mang tên là TESS (Transiting Exoplanet Survey Satellite). Trong vòng hai năm, kính viễn vọng này có nhiệm vụ quan sát kỹ lưỡng hơn 200.000 ngôi sao sáng nhất nằm bên ngoài hệ mặt trời. Trong số các mục tiêu, có việc tìm ra những hành tinh mới, có kích thước tương tự như Trái Đất, và có thể chứa đựng sự sống, giống như trái đất. TESS sẽ kế nhiệm Kepler, kính viễn vọng vũ trụ phóng lên từ năm 2009, đã cho phép phát hiện thêm trên 2.300 "ngoại hành tinh" mới, sau đó đã được các kính viễn vọng cực mạnh ở dưới đất phát hiện. TESS sẽ cho phép quan sát một khu vực lớn hơn gấp 350 lần.

Last Updated on Tuesday, 17 April 2018 06:58
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation