Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tin Hàng Ngày 15/04/2018 PDF Print E-mail
Written by Editor   
Thursday, 12 April 2018 06:53

Phương Tây tấn công Syria: Liban lo ngại hậu quả lâu dài trong khu vực.

media
Người tị nạn Syria tron một vườn hoa ở Beyrouth, LibanREUTERS/Jamal Saidi

Sau cuộc oanh kích chớp nhoáng của Liên quân Mỹ-Anh-Pháp vào Syria, phản ứng của Damas và các đồng minh là lên án mạnh mẽ, nhưng đồng thời cố gắng giảm thiểu hiệu quả của cuộc tấn công.

Liban tỏ lo ngại vụ tấn công sẽ gây hậu quả cho việc giải quyết khủng hoảng khu vực trong tương lai.

Thông tín viên Paul Khalifeh tại Beyrouth ghi lại một vài phản ứng của các nước trong khu vực Trung Đông:

Chỉ vài giờ sau khi phương Tây oanh kích, các lãnh đạo Syria và truyền thông thân cận Damas đã tỏ thái độ vững tin và quyết tâm trước điều mà họ gọi là « sự xâm lược của bộ ba ». Ngay sáng qua, phủ tổng thống Syria đã đăng lên mạng một vidéo cho thấy ông Bachar al-Assad thư thái đi lại trong một nơi có vẻ như là dinh tổng thống. Lời bình kèm theo hình ảnh: « Buổi sáng kháng chiến ». Trong một cuộc điện đàm với người đồng sự Iran, Hassan Rohani, tổng thống Syria đã bày tỏ quyết tâm hơn bao giờ hết « đấu tranh chống khủng bố trên từng tấc đất »,

Liban bị kẹp trên đe dưới búa, là nước có 220 km đường biên giới với người láng giềng bên sườn đông và đã đón tiếp hơn một triệu người tị nạn Syria. Cùng lúc, Liban lại có quan hệ tốt với Mỹ, nước ủng hộ chính về quân sự cho Liban. Tổng thống Michel Aoun đánh giá cuộc tấn công Syria sẽ không giúp » tìm ra giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng » và sẽ khiến cho đối thoại « thêm khó khăn ».

Trái lại, phong trào Hezbollah đang chiến đấu cùng quân đội Syria thì lại tỏ ra không kiềm chế. Hezbollah khẳng định, cuộc « chiến tranh» của Mỹ chống Syria « sẽ không đạt được mục tiêu ».

Syria: Sau răn đe, Pháp muốn thúc đẩy đàm phán ngoại giao tại LHQ.

media
Hội Đồng Bảo An họp ngày 14/08/2018, bác bỏ dự thảo nghị quyết của Nga lên án vụ tấn công Syria.REUTERS/Eduardo Munoz

Chỉ một ngày sau trận oanh kích phối hợp với Anh và Mỹ sáng 14/04/2018, Pháp muốn nối lại con đường ngoại giao để « đi đến khả năng giải quyết một cách hòa bình cuộc khủng hoảng Syria », theo phát biểu trên đài truyền hình TF1 ngày 15/04/2018 của ngoại trưởng Pháp Jean Yves Le Drian.

Thứ Hai 16/04, Pháp sẽ đề xuất một dự thảo nghị quyết mới tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.

Thông tín viên RFI Marie Bourreau giải thích từ New York :

« Đại sứ Pháp tại Liên Hiệp Quốc François Delattre, trong một phiên họp khẩn của Hội Đồng Bảo An ngày 14/04 sau loạt tấn công, khẳng định rằng một văn kiện đang được soạn thảo.

Lập trường của Paris khá rõ ràng : Đó là chứng tỏ rằng loạt oanh kích không phải là cuộc tấn công quân sự ở Syria mà là một dấu hiệu cứng rắn, nhưng sẽ không có ý nghĩa nếu không có sự tái đầu tư trên phương diện chính trị.

Đây cũng là một thông điệp khá trực tiếp cho Washington, một bên tham gia đợt oanh kích. Hoa Kỳ đã không ngại đưa ra những lời đe dọa mới, khẳng định sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu còn xảy ra những vụ tấn công hóa học mới. Thế nhưng, cũng chính Washington cách đây vài tuần cho biết muốn rút khỏi chiến trường Syria.

Vì vậy, Paris sẽ cố thử thêm vận may của mình để trở lại bàn cờ ngoại giao tại Syria với việc lần đầu tiên đề xuất một dự thảo nghị quyết đề cập đến ba chủ đề chính của cuộc khủng hoảng Syria : chính trị, nhân đạo và hóa học ».

Macron muốn tham vấn với Erdogan về hòa bình tại Syria

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan trở thành một nhân vật quan trọng trong cuộc khủng hoảng tại Syria. Trong cuộc điện đàm ngày 15/04/2018 với tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, tổng thống Pháp Emmanuel Macron muốn « tăng cường tham vấn » với ông Erdogan trong những ngày tới để tìm ra « một giải pháp chính trị cho Syria ».

Trước đó, tổng thống Nga Vladimir Putin cũng nói chuyện điện thoại với ông Erdogan. Theo điện Kremlin ngày 15/04, hai bên nhất trí gia tăng nỗ lực song phương để giải quyết cuộc xung đột ở Syria bằng con đường chính trị.

Ngay sau cuộc tấn công của ba nước Anh, Pháp, Mỹ, nhắm vào ba khu vực có liên quan đến vũ khí hóa học của Syria, Nga đã trình lên Hội Đồng Bảo Anh một dự thảo nghị quyết, chỉ gồm 5 khổ, lên án loạt tấn công của phương Tây, song dự thảo đã bị bác bỏ do không nhận đủ 9 phiếu ủng hộ.

Trong khi đó, đại diện của 29 nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong phiên họp chiều 14/04 đã ủng hộ hoàn toàn hành động của ba nước Anh, Pháp, Mỹ. Đối với tổng thư ký Jens Stiltenberg, Nga phải « thể hiện trách nhiệm » và thúc đẩy Damas tham gia tiến trình đàm phán hòa bình cho Syria tại Geneve dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp Quốc.

Tấn công Syria: Sau trận chiến tên lửa là mặt trận tin học ?

media
Ảnh minh họa. Mỹ nghi ngờ Nga và Iran có thể tấn công tin học để trả đũa vụ tấn công Syria.REUTERS/Kacper Pempel/Illustration

Phương Tây hạn chế leo thang quân sự với Nga và Iran khi chỉ nhắm vào các điểm có liên quan đến vũ khí hóa học của Damas. Dù vậy, Hoa Kỳ nghi ngờ một cuộc đối đầu mới có thể xảy ra, không phải trên chiến trường mà trên không gian mạng. Một địa bàn mà Nga và Iran đã cho thấy rõ khả năng gây hại của mình.

Từ New York, thông tín viên Grégoir Pourtier giải thích :

« Vụ tấn công của Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây đương nhiên là một vụ tấn công ngoạn mục nhất tại Syria, nhưng không phải vì thế mà không cân nhắc mục tiêu, đó là đáp trả hành động sử dụng vũ khí hóa học mới, Washington khẳng định tin vào việc Damas không chỉ sử dụng chất chlore mà cả khí sarin.

Khi nhắm vào ba địa điểm chiến lược, hành động đáp trả được cho là « tương xứng » nhằm không gây ra một cuộc leo thang quân sự với Nga và Iran, đồng minh của Damas.

Chiến dịch tấn công chính xác và có giới hạn này chỉ nhằm làm suy yếu khả năng sản xuất vũ khí hóa học cũng như ý muốn sử dụng loại vũ khí này của chính quyền Bachar al Assad.

Dù vậy, Hoa Kỳ không loại trừ khả năng bị trả đũa. Bởi vì, Matxcơva và Téhéran không thể đối đầu trên phương diện quân sự, nhưng năng lực vũ khí tin học của họ là rất cao.

Dana White, phát ngôn viên Lầu Năm Góc e ngại ví dụ như thông tin chính thức của bộ Quốc Phòng Mỹ sẽ bị các thông điệp giả và trái chiều phát tán trên mạng Internet gây nhiễu.

Bài nói : « Chiến dịch bóp méo thông tin của Nga đã bắt đầu. Hoạt động của tin tặc Nga đã gia tăng 2000% trong vòng 24 giờ qua ».

Một vụ tấn công tin học quy mô lớn cũng được nhiều chuyên gia nghĩ đến. Chặn các kênh giao tiếp của Mỹ trong khu vực, hay gây nhiễu hệ thống điện tại Mỹ, ở đó các virus tin học Nga và Iran đã được phát hiện, từ nhiều năm qua và nhất là trong những tuần gần đây ».

Hungary : Hàng trăm nghìn người biểu tình phản đối Orban

mediaBiểu tình phản đối chính phủ của thủ tướng Hungary Viktor Orban, tại thủ đô Budapest, ngày 14/04/2018REUTERS

Ngày 14/07/2018, hơn 100.000 người đã xuống đường biểu tình tại thủ đô Budapest và tại nhiều thành phố khác, theo lời kêu gọi của một nhóm sinh viên. Những người biểu tình phản đối kết quả bầu cử Quốc Hội được tổ chức hôm Chủ Nhật 08/04, yêu cầu kiểm lại phiếu bầu vì nghi ngờ có gian lận.

Từ Budapest, thông tín viên Florence La Bruyère tường thuật :

« Chúng tôi mới là đa số », « Chúng tôi muốn có một cuộc bầu cử mới », đám đông hô vang. Szilvi, 29 tuổi, là sinh viên. Cô thất vọng về kết quả cuộc bầu cử và nghĩ rằng đảng của ông Viktor Orban đã gian lận.

Cô nói : « Họ đã lừa dối chúng tôi, họ đã gian lận kết quả bầu cử. Chúng tôi tuyệt đối không chấp nhận tất cả những điều này. Tôi hy vọng rằng còn có những người sáng suốt sẽ tìm ra một giải pháp trong khuôn khổ luật pháp ».

Phe đối lập đã phát hiện ra nhiều bất thường trong cuộc bỏ phiếu. Cho đến thứ Ba 17/04 tới đây, phe này có ba ngày để khiếu nại. Nhưng điều đó sẽ chẳng làm thay đổi được kết quả bầu cử theo như lời anh Balazs, một chuyên viên tin học 29 tuổi.

Anh ta tỏ ra nản lòng. Đối với anh, cuộc biểu tình này có lẽ là một cơ hội cuối cùng. Anh thổ lộ : « Tối hôm bầu cử, tôi nói với vị hôn thê của tôi là nếu mà họ có được đa số mới, mình rời đất nước. Chính phủ này đang thao túng người dân, họ để cho bệnh viện và giáo dục xuống cấp. Tôi không biết là làm thế nào chúng tôi có thể nuôi dạy con cái trong những điều kiện như thế ».

Một tấm biển ghi : « Chúng tôi cần bán một nhà độc tài ». Sự hóm hỉnh là một liều thuốc an thần sau cuộc bầu cử. Một cuộc bỏ phiếu mà có nhiều người dân thủ đô Budapest nghĩ rằng họ đã bị tước đoạt.

Vụ Skripal : Nga chất vấn OIAC.

media
Ngoại trưởng Nga Sergueï Lavrov. (Ảnh chụp ngày 29/03/2018)REUTERS/Sergei Karpukhin

Ngày 14/04/2018, ngoại trưởng Nga Sergueï Lavrov đã có những chỉ trích nhắm vào báo cáo của Tổ Chức Cấm Vũ Khí Hóa Học OIAC liên quan đến vụ đầu độc cha con cựu điệp viên hai mang người Nga Serguei Skripal. Theo ông, cuộc điều tra của OIAC đã bị định hướng để kết tội Nga.

Từ Matxcơva, thông tín viên Etienne Bouche tường thuật:

« Ngoại trưởng Serguei Lavrov hôm qua đã phản bác báo cáo của Tổ chức Cấm Vũ Khí Hóa Học (OIAC) về vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Serguei Skripal. Nhân một hội nghị hàng năm về chính sách đối ngoại, Ông Lavrov đã tỏ nghi ngờ về độ tin cậy của những kết luận đã được tổ chức trên công bố.

Việc phân tích các mẫu lấy từ Salisbury đã được tiến hành tại một phòng thí nghiệm Thụy Sĩ. Ông Serguei Lavrov khẳng định Nga đã nhận được các thông tin mật.

Ông nói : «  Chất BZ đã được tìm thấy trong tất cả các mẫu. BZ là một chất độc thần kinh. Chất này đã được quân đội Mỹ, Anh và nhiều nước NATO khác sử dụng. Chất độc này chưa bao giờ được sử dụng tại Liên Xô cũng như Nga. Không có một ghi chú nào về chất BZ trong báo cáo. Vì thế chúng tôi đặt câu hỏi thế này cho OIAC : Tại sao thông tin đó đã bị bỏ qua trong báo cáo ? »

Hôm thứ Năm (12/04), OIAC thông báo các phân tích khẳng định những phát hiện của Anh liên quan đến loại chất độc đã được sử dụng tại Salisbury là đúng. Luân Đôn đã tố cáo Mátxcơva nhưng Nga phủ nhận mọi trách nhiệm trong vụ này ».

Ngoại trưởng Trung Quốc đến Nhật chuẩn bị hội nghị ba bên về Bắc Triều Tiên.

media
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi). Ảnh tư liệu.REUTERS/Kham

Tokyo sẽ tổ chức một cuộc họp ba bên gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc về Bắc Triều Tiên, vào tháng 05/2018. Để chuẩn bị, ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã đến Nhật Bản ngày 15/04, mở đầu chuyến công du ba ngày. Ông sẽ hội đàm với đồng nhiệm Taro Kono và gặp thủ tướng Shinzo Abe.

Chuyến viếng thăm của ông Vương Nghị cũng được đánh giá là dấu hiệu giảm căng thẳng giữa Tokyo và Bắc Kinh.

Thông tín viên RFI Heike Schmidt tường trình từ Bắc Kinh :

« Tranh chấp lãnh thổ, cáo buộc gián điệp hoặc các tội ác mà quân đội Nhật Bản phạm phải trong giai đoạn Thế Chiến II và Bắc Kinh luôn yêu cầu phía Tokyo xin lỗi… phải nói là căng thẳng giữa hai nước không hề thiếu.

Nhưng từ giờ Bắc Kinh và Tokyo có chung một mục tiêu : đó là tránh mối đe dọa Bắc Triều Tiên. Hình ảnh một Kim Jong Un có thể kích hoạt bất kỳ lúc nào nút nhấn nguyên tử ám ảnh cả Nhật Bản lẫn Trung Quốc.

Vào tháng Năm tới, thủ tướng Lý Khắc Cường sẽ tham gia hội nghị ba bên tại Tokyo cùng với Hàn Quốc. Vì thế, ngoại trưởng Vương Nghị đến Nhật Bản để chuẩn bị cho chuyến đi của người đứng đầu chính phủ Trung Quốc.

Một nhiệm vụ khác của ông Vương Nghị là cùng với đồng nhiệm Nhật Bản Taro Kono chủ trì cuộc đối thoại kinh tế lần thứ 4, bị đình hoãn từ 8 năm nay vì những bất đồng giữa hai nước.

Hiện nay, vào lúc một cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ đang thành hình, Bắc Kinh tìm cách tăng cường quan hệ với Nhật Bản. Một dấu hiệu tích cực là vào năm 2017, trao đổi thương mại giữa nền kinh tế thứ hai và thứ ba trên thế giới đã tăng 10% ».

Kim Jong Un kêu gọi tăng cường quan hệ với Trung Quốc

Trong buổi nói chuyện với ông Tống Đào (Song Tao), trưởng ban Đối ngoại Đảng Cộng Sản Trung Quốc, ông Kim Jong Un nói sẽ « nỗ lực phát triển tình hữu nghị truyền thống giữa Cộng Hòa Dân Chủ Triều Tiên và Trung Quốc hướng đến một giai đoạn mới ».

Theo AFP, ông Tống Đào đang dẫn đầu đoàn nghệ thuật Trung Quốc tham dự Lễ hội Mùa Xuân ở Bình Nhưỡng và kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành (sinh năm 1912). Chân dung nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình được chiếu làm nền trong một buổi hòa nhạc lớn của Bắc Triều Tiên. Trung Quốc luôn cử đoàn nghệ thuật tham gia lễ hội thường niên này kể từ năm 1986, trừ trường hợp ngoại lệ 2016.

Miến Điện : chính phủ thông báo gia đình Rohingya đầu tiên hồi hương.

media
Người tị nạn Rohingyas đợi quân đội Bangladesh cho phép đến các trại tị nạn sau khi vượt biên giới. Ảnh chụp ngày 25/10/2017REUTERS/Hannah McKay

Qua mạng xã hội Facebook, ngày hôm qua, 14/04/2018, chính phủ Miến Điện thông báo, gia đình người Hồi Giáo Rohingya đầu tiên đã hồi hương. Để tránh bạo lực của quân đội Miến Điện, từ tháng 08/2017, khoảng 700 ngàn người Rohingya đã phải chạy sang Bangladesh tị nạn.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh Liên Hiệp Quốc cho rằng chưa có đầy đủ các điều kiện để bảo đảm việc hồi hương tự nguyện và bền vững.

Từ Rangoon, thông tín viên Eliza Hunt gửi về bài tường trình :

« Theo chính phủ Miến Điện, năm thành viên trong một gia đình người Rohingya đã được đón tiếp và tạm trú tại nhà những người thân ở bang Arakan. Chính quyền còn cho biết là sẽ tìm hiểu xem những khó khăn mà người Rohingya gặp phải để cải thiện tiến trình hồi hương. Thế nhưng, chính phủ không cho biết là có thêm những gia đình hồi hương trong thời gian tới hay không.

Tiến trình hồi hương không được khởi động từ nhiều tháng qua. Phía Miến Điện nói rằng sẵn sàng đón tiếp người tị nạn. Bộ trưởng phụ trách các vấn đề xã hội của Miến Điện đã đến các trại tị ở Bangladesh để gặp người Rohingya và ông đã hứa cho xây dựng các khu làng mới, bệnh viện và trường học.

Tập Cận Bình và tham vọng biến Hải Nam thành Hawaii của Trung Quốc.

media
Đảo Hải Nam và bản đồ hình "lưỡi bò" đòi chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông(@wikipedia.org)

Đảo Hải Nam, nằm trong vùng Biển Đông, sắp trở thành một khu vực thương mại tự do. Từ năm 2010, hòn đảo nằm ở cực nam Trung Quốc được đầu tư phát triển du lịch, kiêm vai trò tiền đồn quân sự hướng ra Biển Đông.

Tờ South China Morning Post (08/04/2018) đặt câu hỏi : Liệu chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thực hiện thành công dự án “Haiwaii của Trung Quốc” nơi Đặng Tiểu Bình từng thất bại?

Đánh giá về chuyến tham dự Diễn đàn Kinh tế Bác Ngao tại Hải Nam của ông Tập Cận Bình, một nhà nghiên cứu Trung Quốc nhắc đến “chuyến thăm miền nam của chính ông Tập”, ngụ ý về chuyến đi nổi tiếng năm 1992 của ông Đặng Tiểu Bình. Trong chuyến đi này, cố lãnh đạo Trung Quốc đã gửi một thông điệp mạnh mẽ rằng Trung Quốc muốn tiếp tục tự do hóa thị trường và hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu. Việc này đã mang lại kết quả. Sau chuyến công du miền nam, sức bật của nền kinh tế Trung Quốc, được bắt đầu vào thập niên 1980, đã trỗi dậy.

Ông Tập Cận Bình, người hiện là nhà lãnh đạo Trung Quốc quyền lực nhất kể từ thời Mao Trạch Đông, muốn sức lan tỏa trong tương lai của nền kinh tế thứ hai thế giới tập trung vào chất lượng cao hơn là tốc độ nhanh. Theo thông tin ngày 13/04 của Tân Hoa Xã, ông Tập muốn biến toàn đảo Hải Nam thành khu vực tự do mậu dịch. Như vậy, đảo Hải Nam sẽ trở thành tiền đồn cho mở cửa thị trường dịch vụ tại Trung Quốc, từ du lịch đến chăm sóc y tế và khả năng tiếp cận dễ dàng hơn cho các doanh nghiệp nước ngoài.

Đảo Hải Nam: Tiền đồn quân sự Trung Quốc hướng ra Biển Đông

Về mặt địa lý, đảo Hải Nam, với diện tích 34.000 km2, có vị trí chiến lược - nằm ở phía bắc Biển Đông, phía tây là Việt Nam và phía đông là Philippines - đã trở thành nơi đồn trú chiến lược của quân đội Trung Quốc. Chính vì nằm ở vị trí địa lý và chiến lược quan trọng, Trung Quốc đã cho xây dựng trên đảo một “Trân Châu Cảng” (Pearl Harbour) của chính mình bằng cách biến các khu cảng ở thành phố du lịch Tam Á (Sanya) thành một cảng quy mô lớn có khả năng chứa nhiều tầu sân bay. Mục đích là hình thành một khu căn cứ có thể hỗ trợ cho nỗ lực của Trung Quốc trong việc cân bằng sự hiện diện của Hoa Kỳ ở Tây Thái Bình Dương.

Hải Nam cũng là nơi đồn trú của lực lượng tàu ngầm của Hạm đội Nam Hải Trung Quốc (gồm cả tầu tấn công quy ước lẫn hạt nhân), một lực lượng không quân lớn, nhiều vị trí radar và tên lửa trên mặt đất, cũng như các cơ sở bảo vệ bờ biển và vài ngàn quân nhân.

Đảo Hải Nam còn hỗ trợ về mặt hậu cần và quân sự cho các đảo và đá bị Trung Quốc kiểm soát ở Biển Đông, trong đó có 7 hòn đảo nhân tạo ở Trường Sa, nằm cách Hải Nam hơn 1.000 km. Ngoài ra, trên đảo Hải Nam còn có một cảng không gian, nơi duy nhất trên toàn Trung Quốc có khả năng xử lý các tên lửa mạnh nhất của quân đội.

Hơn 30 năm nỗ lực thành “điểm du lịch quốc tế”

Hải Nam tách khỏi tỉnh Quảng Đông vào năm 1988 và trở thành vùng đặc quyền kinh tế lớn nhất Trung Quốc. Tài năng và tiền được đổ vào đảo. Nhưng Hải Nam nhanh chóng rơi vào vòng xoáy bong bóng bất động sản, đỉnh điểm là giá nhà ở thủ phủ Hải Khẩu tăng gấp ba lần vào năm 1992, buộc chính quyền trung ương phải can thiệp.

Trong suốt 25 năm sau, tầm quan trọng của Hải Nam trong nền kinh tế Trung Quốc đã bị giảm đáng kể. Chỉ thu hút được 10 tỉ đô la đầu tư nước ngoài, tương đương với 1,5% tổng đầu tư của Trung Quốc trong 5 năm, từ 2012 đến 2017, hòn đảo chật vật tìm cách lấy lại vị trí trong nền kinh tế quốc gia.

Tương tự, kế hoạch biến Hải Nam thành “hòn đảo du lịch quốc tế”, được thực hiện từ năm 2009, cũng không mấy thành công. Nhiều khoản đầu tư lớn được đổ vào hòn đảo, thị trường bất động sản sôi động trở lại và cơ sở hạ tầng (đường cao tốc, đường sắt cao tốc, sân bay) được xây mới. Năm 2017 có 67 triệu du khách đến đảo, tăng gấp đôi so với năm 2012 và chi 12,8 tỉ đô la, nhưng chỉ có khoảng 1 triệu du khách nước ngoài. Con số này chưa bằng 1/5 so với số du khách nước ngoài đến đảo Bali vào năm 2016, trong khi hòn đảo của Indonesia chỉ bằng 1/6 diện tích Hải Nam.

Lý do được nhà kinh tế Lưu Dũng (Liu Yong), thuộc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Trung Quốc, đưa ra là do các dịch vụ vui chơi giải trí và điểm tham quan trên đảo Hải Nam chưa thể cạnh tranh được với các điểm du lịch khác ở Đông Nam Á như Bali hoặc Thái Lan vì giá cao trong khi chất lượng dịch vụ lại thấp và thiếu cơ sở hạ tầng.

Trong số các đề xuất ban đầu của kế hoạch phát triển du lịch Hải Nam có cửa hàng miễn thuế, miễn thị thực và thậm chí là hợp pháp hóa đánh bạc, nhưng khi hoàn thiện vào năm 2010, các đề xuất trên bị giảm bớt : chỉ vài cửa hàng miễn thuế dành cho du khách nội địa được xây dựng, đánh cược thì chỉ hạn chế ở xổ số thể thao.

Hải Nam cũng không thể cạnh tranh được với các thành phố mua sắm nổi tiếng trong khu vực như Hồng Kông hay Tokyo, thương mại điện tử hoặc không đáp ứng được nhu cầu mua hàng nước ngoài giá rẻ của người tiêu dùng Trung Quốc.

Chính bối cảnh này đã làm nảy sinh ý tưởng biến Hải Nam thành một vùng thương mại tư do như Hồng Kông. Từ năm 2013, Trung Quốc đã lập 11 khu vực tương tự trên khắp đất nước.

Khi Hải Nam được tách tỉnh cách đây 30 năm với những đặc quyền kinh tế nhất định, ông Đặng Tiểu Bình hy vọng thể hiện được khả năng thúc đẩy sự phát triển trên đảo của đảng Cộng Sản Trung Quốc. Tuy nhiên, đến năm 2017, GDP bình quân đầu người của Hải Nam vẫn thấp hơn mức trung bình toàn quốc và đứng thứ 22 trong 31 tỉnh về tốc độ tăng trưởng.

Xuất phát từ điểm ông Đặng Tiểu Bình thất bại, liệu chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thay đổi được cán cân trên đảo?

Vũ khí hóa học tại Syria : « Lằn ranh đỏ » và thất bại của việc giải trừ.

media
Tại một bệnh viện ở Douma, sau một vụ tấn công được cho là bằng vũ khí hóa học, ngày 07/04/2018..White Helmets/Handout via REUTERS

Hoa Kỳ, Anh và Pháp ngày 15/04/2018 đã mở chiến dịch tấn công nhắm vào một « trung tâm nghiên cứu » và hai « trung tâm sản xuất » dùng để làm vũ khí hóa học của chế độ Damas. Những hành động quân sự mà cả ba nước đồng minh này biện minh là Bachar al-Assad khi sử dụng vũ khí hóa học đã vượt lằn ranh đỏ do Barack Obama vạch ra năm 2012.

Kể từ đầu cuộc xung đột năm 2011, chế độ Syria đã nhiều lần bị cáo buộc dùng vũ khí hóa học. Năm 2013, nhằm tránh một cuộc leo thang quân sự, một thỏa thuận Mỹ - Nga đã được ký liên quan đến việc tiêu hủy kho vũ khí hóa học của chế độ Damas. Thế nhưng, theo AFP, năm năm sau, việc dỡ bỏ kho vũ khí này dường như vẫn còn dang dở.

Lằn ranh đỏ của Barack Obama

AFP nhắc lại ngay từ tháng 7/2012, chế độ Bachar Al-Assad đã thừa nhận sở hữu vũ khí hóa học. Một tháng sau đó, tổng thống Mỹ lúc bấy giờ, Barack Obama đã có phản ứng, tuyên bố rằng việc sử dụng loại vũ khí này chính là một « lằn ranh đỏ » không nên vượt qua, bằng không sẽ « lãnh hậu quả to lớn ». Lúc đó, Hoa Kỳ vẫn còn do dự trong việc dấn thân vào địa bàn tác chiến mới. Câu thức « lằn ranh đỏ » trước hết chỉ nhằm mục đích răn đe.

Tuy nhiên, một năm sau, ông Obama bị dồn vào chân tường khi phe đối lập Syria vào tháng 08/2013 tố cáo chế độ Damas đã dùng đến khí độc trong các vụ tấn công nhắm vào thành phố đông Ghouta và Mouadamiyat al-Cham, gần Damas. Gần 1.400 nạn nhân thiệt mạng trong đó có 426 trẻ em.

Một liên quân gồm Washington, Luân Đôn và Paris đã được hình thành để đánh Syria. Thế nhưng, vào giờ chót, nghị viện Anh từ chối tấn công. Barack Obama e sợ bị Quốc Hội từ chối cũng thoái lui. Đơn độc, Paris không còn chọn lựa nào khác đành đi theo. François Hollande, tổng thống Pháp lúc bấy giờ, vẫn tin rằng « cơ hội bị vuột mất đó lẽ ra đã có thể làm đổi dòng cuộc chiến ».

Thỏa thuận 2013 dang dở

Nga tận dụng sự thoái lui đó để áp đặt cuộc chơi tại Syria. Matxcơva buộc Damas phải gia nhập Tổ Chức Cấm Vũ Khí Hóa Học OIAC. Ngày 14/09/2013, một thỏa thuận Mỹ - Nga đã được ký kết tại Geenève, Thụy Sĩ nhằm dỡ bỏ kho vũ khí hóa học của Syria.

Ngày 19/08/2014, Hoa Kỳ hoan nghênh việc tiêu hủy nhiều thành phần từ kho vũ khí hóa học Syria bên bờ Địa Trung Hải. Tổng cộng hơn 580 tấn thiết bị để chế biến khí độc sarin và 19,8 tấn hoạt chất dùng để chế biến khí cay mù tạt đã bị hủy dưới sự giám sát của OIAC.

Nhưng đồng thời, ông Barack Obama quan ngại về những tuyên bố trái ngược và thiếu sót của Syria với OIAC. Tổng thống Mỹ nghi ngờ kể từ giờ chế độ dùng khí chlore như một loại vũ khí.

Báo cáo của một ủy ban điều tra của Liên Hiệp Quốc và OIAC công bố vào cuối tháng 8/2016 khẳng định là nhiều trực thăng quân sự Syria rải khí chlore xuống ít nhất hai địa phương thuộc tỉnh Idleb (tây bắc Syria) : tại Talmenes vào năm 2014 và Sarmine năm 2015.

Tháng 10/2016, một báo cáo khác của chính ủy ban này kết luận rằng quân đội Syria đã tiến hành tấn công bằng vũ khí hóa học, đương nhiên là bằng khí chlore tại Qmenas (tỉnh Idleb) năm 2015.

Phải đợi đến vụ tấn công ngày 04/04/2017 nhắm vào vùng Khan Cheikhoun thì phương Tây mới quyết định hành động. Tại địa phương này do quân nổi dậy của tỉnh Idleb kiểm soát, nhiều triệu chứng hiện ra sau đợt oanh kích của chế độ giống với những gì được ghi nhận từ các nạn nhân của một vụ tấn công bằng chất hóa học. Ít nhất có 83 người đã chết trong vụ này.

Để trả đũa, Donald Trump ra lệnh nã tên lửa Tomahawk vào căn cứ không quân Al-Chaayrate của Syrie (miền trung) trong đêm 06 rạng sáng 07/04/2017. Các chuyên gia của OIAC và Liên Hiệp Quốc sau đó còn xác nhận rằng khí ga sarin đã được sử dụng và chế độ Damas phải chịu trách nhiệm. Lời cáo buộc đã bị Damas bác bỏ.

Lằn ranh đỏ mới

Đắc cử tổng thống vào tháng 5/2017, tân tổng thống Pháp Emmanuel Macron lấy lại khái niệm « lằn ranh đỏ » của Barack Obama. Khi tiếp đồng nhiệm Nga, Vladimir Putin tại cung điện Versailles, tổng thống Pháp đã dùng lại thuật ngữ này và nhấn mạnh rằng việc dùng đến loại vũ khí này « bởi bất kể đó là ai » sẽ là đối tượng của hành động « đáp trả tức thì ».

Nước Nga, đồng minh của chế độ, phủ nhận sự tồn tại của kho vũ khí hóa học này. Trung tuần tháng Ba năm 2018, Nga tố cáo phe nổi dậy tìm cách dàn dựng các vụ tấn công bằng chất hóa học nhằm mục đích tạo cớ để phương Tây tấn công.

Tuy nhiên, vào ngày 07/04/2018, lính Mũ Nồi Xanh, nhân viên cứu hộ, một nhóm quân nổi dậy và phe đối lập lánh nạn tố cáo chế độ Damas đã thực hiện một vụ tấn công hóa học tại đông Ghouta. Chính quyền Syria cũng như đồng minh tất cả một lần nữa phủ nhận vụ tấn công như thế.

Tổng thống Macron trong một cuộc trả lời phỏng vấn đã khẳng định Pháp có bằng chứng về vụ tấn công này mà không cần đợi kết quả điều tra của OIAC. Một báo cáo giải mật của Pháp cho rằng Nga cũng có trách nhiệm trong vụ tấn công ngày 07/04.

Tài liệu này có ghi như sau : « Việc sử dụng chất hóa học cho phép đánh bật các chiến binh kẻ thù trú ẩn trong các khu dân cư nhằm tiến hành một cuộc chiến đô thị trong những điều kiện có lợi cho chế độ Damas ». Bởi vì, Nga, đồng minh vững chắc của Syria « đã có một sự hỗ trợ tích cực không thể chối cãi cho các chiến dịch tái chiếm đông Ghouta ».

Tài liệu kết luận : « Không những thế, Nga còn bền bỉ bao che chính trị cho chế độ Damas về việc sử dụng vũ khí hóa học, bất kể là tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc hay với OIAC, bất chấp những kết luận ngược lại của JIM – cơ chế điều tra chung của Liên Hiệp Quốc và OIAC ».

TIN ĐỌC NHANH.

media

(LCI) - Tấn công Syria : Pháp mất một chục triệu euro trong vòng một tiếng.

Để tấn công Syria nhắm vào nhiều điểm bị nghi là nơi tàng trữ và sản xuất vũ khí hóa học ngày thứ Bảy 14/04/2018, Pháp đã sử dụng đến 6 tầu chiến, 17 chiến đấu cơ và 12 tên lửa hành trình, trong đó có ba chiếc lần đầu tiên được bắn đi từ tầu chiến. Những tên lửa đời mới nhất này của Pháp mỗi chiếc trị giá 2,86 triệu euro, mắc gấp đôi tên lửa Tomahawk của Mỹ. Như vậy tổng cộng Pháp đã tiêu tốn hơn 16 triệu euro cho đợt tấn công vừa qua.

(AFP) - Pháp : Tổng thống Macron tiếp tục phản công trên truyền thông.

Ba ngày sau cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình TF1, được quay tại một trường học ở tỉnh lẻ, tổng thống Emmanuel Macron tối ngày 15/04/2018 sẽ trả lời lần lượt trả lời các câu hỏi của hai phóng viên kỳ cựu Jean-Jacques Bourdin và Edwy Plenel. Buổi phỏng vấn được phát trực tiếp trên ba kênh BFMTV, RMC và Mediapart. Buổi nói chuyện diễn ra tại điện Chaillot, nằm ở quảng trường Trocadero, nơi tọa lạc Bảo tàng Nhân loại, địa điểm ưa thích để ngắm tháp Eiffel.

(AP) - Nga : Biểu tình đòi đóng cửa các bãi rác ở vùng Matxcơva.

Sự phẫn nộ gia tăng vào tháng Ba khi vài chục trẻ em sống ở thành phố Volokolamsk có những triệu chứng ngộ độc khí thải phát ra từ một khu chứa rác. Ngày 15/04/2018, người dân đã chắn lối vào bãi rác này nhưng phải nhanh chóng giải tán vì khói bốc mùi khó chịu. Vài nghìn người khác cũng biểu tình ở Serpoukhov, cách phía nam thủ đô Matxcơva khoảng 90 km, để đòi đóng cửa một bãi rác ở đây. Còn ở thành phố Lobnia, vài trăm người dân tuần hành phản đối kế hoạch xây dựng một nhà máy đốt rác.

(AFP) - Đức : Người dân Berlin tuần hành phản đối giá nhà « cắt cổ ».

Theo lời kêu gọi của hơn 250 hiệp hội, khoảng 10.000 đến 25.000 người đã biểu tình chiều 14/04/2018 ở thủ đô Berlin để lên án tình trạng « giá thuê nhà quá cao » ở nhiều thành phố lớn của Đức. Họ yêu cầu điều chỉnh mạnh mẽ thị trường nhà ở, hiện đang bị đầu cơ và cản trở việc xây dựng nhà mới. Đây là cuộc tuần hành lớn nhất về tình trạng này, trong đó Berlin bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

(AFP) - Thượng đỉnh châu Mỹ ủng hộ trận oanh kích Syria của Anh, Pháp, Mỹ.

Tuy nhiên, 33 nước tham dự Thượng đỉnh châu Mỹ lại bị chia rẽ về cuộc khủng hoảng tại Venezuela. Một nửa trong số này, do Mỹ đứng đầu, cảnh báo là sẽ không công nhận tính chính đáng của cuộc bầu cử tổng thống Venezuela nếu phe đối lập không tham gia. Tham nhũng, chủ đề nghị sự chính tại Thượng đỉnh, lại bị lơ là. Mới đây, tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski đã phải từ chức vì các cáo buộc tham nhũng.

(AFP) - Brazil : Dù ở tù, cựu tổng thống Lula vẫn được lòng dân.

Theo kết quả một cuộc thăm dò được công bố ngày 15/04/2018, nhà sáng lập đảng Lao Động, thụ án tù từ ngày 07/04, nhận được 31% ý định bỏ phiếu, đứng thứ hai là nghị sĩ cực hữu Jair Bolsonaro, với khoảng 15% và thứ ba là bà Marina Silva, cựu bộ trưởng Môi trường dưới thời ông Lula, nhận được 10% ý định bỏ phiếu. Trong trường hợp ông Lula không ra tranh cử vào tháng Mười, bà Marina Silva có thể đạt được 15% phiếu bầu, gần ngang hàng với ông Jair Bolsonaro (17%).Last Updated on Monday, 16 April 2018 07:09
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation