Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tin Hàng Ngày 09/04/2018 PDF Print E-mail
Written by Editor   
Thursday, 05 April 2018 06:56

Syria : Sân bay quân sự T4 bị tên lửa tấn công, Nga và Syria cáo buộc Israel là thủ phạm.

media
Chăm sóc trẻ em, nạn nhân của một vụ được cho là bằng vũ khí hóa học vào Douma, Syria. (Ảnh chụp ngày 08/04/2018)REUTERS

Sáng hôm nay, 09/04/2018, hãng thông tấn chính thức của Nhà nước Syria Sana cho biết là sân bay T4 ở Tayfur, gần Homs, miền trung Syria đã bị tấn công bằng tên lửa, làm nhiều người thiệt mạng.

Vụ tấn công này xẩy ra trong bối cảnh tổng thống Mỹ Donald Trump và đồng nhiệm Pháp Emmanuel Macron đã điện đàm và nguyên thủ hai nước khẳng định muốn có một sự đáp trả chung và mạnh mẽ về việc khu vực Đông Ghouta Syria, bị tấn công bằng vũ khí hóa học ngày 07/04. Tuy nhiên, trong sáng nay, cả Hoa Kỳ và Pháp đều tuyên bố không thực hiện vụ tấn công bằng tên lửa trong lúc Nga và Syria cáo buộc Israel là thủ phạm.

Từ Beyrouth, thông tín viên Paul Khalifeh tường trình :

« Nhiều cơ quan truyền thông và các nhà báo thân cận với chính quyền Damas đã nói tới một cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình nhắm vào sân bay T4, một căn cứ quân sự quan trọng nằm giữa thành phố Palmyra và Homs, ở miền trung Syria. Các tên lửa bay qua bầu trời Liban và có năm vụ nổ được nghe thấy ở phía trên bình nguyên phía đông Békaa.

Các vidéo đăng tải trên các mạng xã hội, do người dân ở nhiều vùng thuộc Liban quay được, cho thấy dường như đó là các tên lửa được bắn từ phía biển, bay sang phía đông. Một nguồn tin Syria được nhiều cơ quan truyền thông trích dẫn, đã cho biết là hệ thống phòng không của Syria đã kháng cự lại. Các vụ tấn công bằng tên lửa làm nhiều người bị thiệt mạng và bị thương. Tuy nhiên, chưa có bản tổng kết chi tiết về vụ này.

Truyền hình Nhà nước Syria đưa tin là nhiều vụ nổ đã được nghe thấy gần sân bay T4. Theo hãng thông tấn Sana của Syria, chắc chắn quân đội Mỹ đã bắn tên lửa, chỉ vài giờ sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra những lời đe dọa. Tuy nhiên, bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ đã tuyên bố là không thực hiện vụ tấn công này và khẳng định theo dõi sát các diễn biến.

Thông cáo của bộ Quốc Phòng Mỹ còn nói thêm là Hoa Kỳ ủng hộ các vận động ngoại giao để đưa ra xét xử những kẻ chịu trách nhiệm về các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ».

Quân đội Nga : F-15 Israel tấn công T-4

Theo bộ Quốc Phòng Nga, vụ tấn công do hai chiếc F-15 của Israel thực hiện từ Liban, không xâm phạm không phận Syria. Năm trong số 8 tên lửa bị phòng không đánh chận, ba chiếc còn lại đánh trúng phần phía tây của phi trường. Không một cố vấn Nga nào bị thương. Còn theo tổ chức nhân quyền Syria OSDH, có 18 chiến binh tử thương, trong số này có ba sĩ quan Iran.

Vụ tấn công này xẩy ra trong bối cảnh tổng thống Mỹ Donald Trump và đồng nhiệm Pháp Emmanuel Macron đã điện đàm và nguyên thủ hai nước khẳng định muốn có một sự đáp trả chung và mạnh mẽ về việc khu vực Đông Ghouta Syria, bị tấn công bằng vũ khí hóa học ngày 07/04. Lúc đầu, truyền thông Syria cáo buộc Mỹ, tuy nhiên, trong sáng nay, cả Hoa Kỳ và Pháp đều tuyên bố không thực hiện vụ tấn công bằng tên lửa.

Từ NewYork, thông tín viên Grégoire Pourtier phân tích :

« Cáo buộc của Sana, hãng tin chính thức của Syria đã bị Lầu Năm Góc bác bỏ ngay lập tức : Hoa Kỳ không có chiến dịch oanh kích Syria trong lúc này. Ngoài ra, chính vào ngày hôm nay, thứ hai 09/04, tổng thống Donald Trump mới triệu tập ban tham mưu quân sự của Nhà Trắng.

Do một sự tình cờ của lịch trình làm việc, hôm nay cũng là ngày tân cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Donald Trump, ông John Bolton nhậm chức. Thuộc xu hướng diều hâu, từ lâu nay, John Bolton chủ trương phải oanh kích Syria. Nếu Mỹ còn đang chờ xác nhận tính xác thực của lời cáo buộc quân đội Syria sử dụng vũ khí hoa học ở Đông Ghouta, từ chủ nhật, tổng thống Donald Trump đã gọi lãnh đạo Bachar al Assad là « con lợn » và đe dọa « thủ phạm sẽ phải trả giá đắt ».

Dù sao đi nữa, tổng thống Donald Trump, nhiều lần chỉ trích thái độ thụt lùi của người tiền nhiệm Barack Obama trong những trường hợp tương tự, đã chứng minh là ông đủ quyết tâm ra lệnh oanh kích ồ ạt như cách nay đúng một năm.

Tuy nhiên, tổng thống Mỹ dường như muốn phối hợp hành động với các đồng minh Tây phương bởi vì ông đã điện đàm với tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Tổng thống Pháp cũng đã ấn định một đường ranh đỏ : nếu Damas vượt qua giới hạn này, sử dụng vũ khí hóa học thì các căn cứ quân sự của Syria sẽ bị Pháp tấn công.

Bản thông cáo báo chí của Nhà Trắng sau cuộc điện đàm này cho biết thêm là Washington và Paris trao đổi thông tin về thể loại vũ khí được sử dụng ở Đông Ghouta hôm thứ bảy và cùng nhau chuẩn bị « biện pháp mạnh để đáp trả ».

Những diễn biến mới trên chiến trường báo hiệu bầu không khí căng thẳng tại Liên Hiệp Quốc.

Theo AFP, trong ngày hôm nay sẽ có hai cuộc họp khẩn cấp tại Hội Đồng Bảo An. Cuộc họp thứ nhất do 9 nước đứng đầu là Pháp, Mỹ, Anh yêu cầu, sau vụ tố cáo Syria dùng vũ khí hóa học tấn công ở Ghouta hôm thứ bảy. Cuộc họp thứ hai, sau đó, do Nga triệu tập với chủ đề « mối đe dọa hoà bình và an ninh thế giới ». Matxcơva cho rằng Washington « có ý đồ can thiệp » quân sự vào Syria.

Thương mại: TT Mỹ tin tưởng sẽ đạt thỏa thuận với Bắc Kinh.

media
Tổng thống Mỹ Donald Trump (P) và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh, 9/11/2017.REUTERS/Thomas Peter

Tổng thống Mỹ Donald Trump vào hôm qua, 08/04/2018, cho biết là ông tin tưởng sẽ « tìm được một thỏa thuận » với Trung Quốc trong cuộc tranh chấp thương mại kéo dài một tháng nay. Donald Trump đồng thời khẳng định trong bất kỳ hoàn cảnh nào, ông và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vẫn là « bạn ».

Trong một tin nhắn Twitter, tổng thống Mỹ cho rằng : « Trung Quốc sẽ bỏ hàng rào thuế quan, vì đó là điều đúng đắn phải làm. Chính sách thuế sẽ trở nên có đi có lại và sẽ có thỏa thuận về sở hữu trí tuệ ». Ông Trump hứa hẹn một « tương lai huy hoàng cho hai nước ».

Tổng thống Mỹ còn nhắc lại rằng : « Cho dù chuyện gì xẩy ra trong cuộc tranh chấp thương mại, chủ tịch Tập Cận Bình và tôi vẫn là những người bạn ».

Cũng hôm qua, cố vấn thương mại của tổng thống Mỹ, Larry Kudlow, cũng có giọng điệu trấn an. Trả lời đài Fox News, ông cho biết là phía Mỹ vẫn « liên lạc thường xuyên với phía Bắc Kinh », và ông hy vọng là « hai bên sẽ tiến hành thảo luận và phía Trung Quốc sẽ thảo luận nghiêm túc trong hai tháng tới đây. »

Trong khi đó, tại Bắc Kinh, trong buổi họp báo thường kỳ hôm nay, 09/04, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã cảnh cáo rằng Trung Quốc không thể đàm phán thương mại song phương với Mỹ trong tình hình căng thẳng hiện nay. Đối với Trung Quốc, những biện pháp mà chính quyền Mỹ đề ra gây lo ngại cho cả cộng đồng quốc tế.

Pháp : SNCF thiệt hại 100 triệu euros sau đình công đợt một.

media
Gare de Lyon, Paris, tê liệt vì bãi công, ngày 3/4/2018.REUTERS/Gonzalo Fuentes

Thứ Hai 09/04/2018, phong trào đình công của nhân viên hỏa xa Pháp SNCF bước vào tuần lễ thứ hai, đúng vào ngày dự luật cải cách quy chế từ công ty Nhà nước thành công ty vô danh được đưa ra Quốc Hội thảo luận.

Theo một phát ngôn viên của SNCF, chuyên chở công cộng tại Pháp tiếp tục bị rối loạn nhưng nhẹ hơn tuần trước. Đúng như dự kiến, với 43% nhân viên đình công, công ty đường sắt bảo đảm được nhịp tàu tối thiểu phục vụ các tuyến quốc gia và địa phương.

Tuy nhiên, chiến dịch đình công gây áp lực, cho dù theo nhịp hai ngày trên ba, có thể gây thiệt hại nặng cho kinh tế Pháp. Trước hết, theo chủ tịch tổng giám đốc Guillaume Pepy, SNCF đã bị thiệt 100 triệu euro sau hai ngày đình công trong đợt một tuần qua. Tại một vài nơi, công nhân đình công ngăn không cho xe ca thay thế các chuyến tàu nằm bến.

Hoạt động doanh nghiệp, do ảnh hưởng đình công, bị đình trệ đáng kể, không thể nhận hàng và chuyển giao hàng đúng hạn. Tổng liên đoàn các xí nghiệp vừa và nhỏ lên tiếng báo động và kêu gọi « tinh thần trách nhiệm » của giới công đoàn lao động.

Những lời kêu gọi và báo động này nhằm thúc giục các công đoàn và chính phủ gấp rút thương lượng khai thông bế tắc trong bối cảnh kể từ hôm nay, Quốc Hội Pháp bắt đầu xem xét dự luật cải cách SNCF.

Thứ Năm tới, đích thân tổng thống Pháp sẽ trực tiếp trả lời các câu hỏi của dân chúng trong một chương trình đặc biệt của đài TF1.

Mỹ đồng ý bán công nghệ chế tạo tàu ngầm cho Đài Loan.

media
Cờ Mỹ (P) và Đài Loan được thấy tại Nghị Viện Đài Loan (Đài Bắc) ngày 27/03/2018.REUTERS/Tyrone Siu

Trong một động thái chắc chắn sẽ khiến Trung Quốc nổi giận, bộ Ngoại Giao Mỹ đã phê chuẩn giấy phép bán công nghệ chế tạo tàu ngầm cho Đài Loan, qua đó bật đèn xanh cho giới công nghiệp quốc phòng Hoa Kỳ giúp Đài Bắc tự chế tạo tàu ngầm. Chính quyền Đài Bắc vào hôm nay, 08/04/2018 đã lên tiếng hoan nghênh một quyết định sẽ cho phép Đài Loan xây dựng được một hạm đội có sức chống lại mối đe dọa đến từ Trung Quốc.

Phủ tổng thống Đài Loan đã chuyển ngay thông điệp hết sức biết ơn tới Washington về việc phê duyệt giấy phép.

Trong một tuyên bố công bố hôm nay, văn phòng của bà Thái Anh Văn ghi nhận : « Quyết định của chính phủ Hoa Kỳ sẽ không chỉ giúp Đài Loan nâng cao năng lực phòng thủ, mà còn mang lại lợi ích to lớn cho an ninh và ổn định trong khu vực ».

Trả lời hãng tin Pháp AFP, tướng Trần Trung Cát (Chen Chung Chi), phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Đài Loan, cho rằng quyết định của Mỹ là một « bước đột phá » trong cả một tiến trình mà Đài Loan sẽ « từng bước thực hiện ».

Phát ngôn viên Đài Loan không cho biết thêm chi tiết, nhưng theo AFP, từ năm ngoái, vào lúc quan hệ đang xấu đi với Trung Quốc, Đài Loan đã đề ra một kế hoạch tự đóng tàu ngầm sau khi thấy rằng không thể mua được tàu ngầm đóng sẵn từ Mỹ.

Đài Loan đã tìm mua công nghệ chế tạo tàu ngầm của các tập đoàn vũ khí Mỹ, nhưng thương vụ này cần phải được bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phê duyệt, điều vừa được thực hiện.

Đối với AFP, quyết định của Mỹ rất có thể là sẽ khiến Bắc Kinh tức giận, vì Trung Quốc luôn luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình, và không loại trừ việc dùng võ lực để sát nhập.

Về phía Mỹ, việc cho phép chuyển giao công nghệ chế tạo tàu ngầm cho Đài Loan được đưa ra chỉ một tháng sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành luật mới về Đài Loan, cho phép các quan chức cấp cao Hoa Kỳ sang thăm Đài Loan. Trung Quốc đã phản đối động thái đó, đòi Mỹ cắt đứt các trao đổi chính thức với Đài Loan để tránh « gây tổn hại cho quan hệ Trung-Mỹ ».

Đài Bắc từ lâu vất vả tìm mua thiết kế tầu ngầm mà không được. Tháng 4 năm 2001, tổng thống Mỹ thời đó là George W. Bush đã phê chuẩn việc bán 8 tàu ​​ngầm quy ước cho Đài Loan, nhưng hồ sơ không hề tiến triển, buộc Đài Loan phải nghĩ đến việc tự chế tạo.

Phải nói là từ hơn 40 năm nay, Mỹ đã không còn đóng tàu ngầm thông thường, Đài Loan cũng từng muốn mua thiết kế tàu ngầm của Đức và Tây Ban Nha, nhưng không thành công vì hai nước đó từ chối để khỏi đụng chạm Trung Quốc.

Hải Quân Đài Loan hiện đang điều hành một đội tàu ngầm gồm 4 chiếc, đều mua từ nước ngoài, nhưng chỉ có hai trong số này là có năng lực tác chiến, hai chiếc còn lại thuộc loại được Mỹ sản xuất từ những năm 1940, và chỉ được dùng để huấn luyện vì đã quá cũ.

Nếu mọi việc suôn sẻ, thì phải chờ thêm 10 năm nữa thì Đài Loan mới có được chiếc tàu ngầm tự chế tạo đầu tiên.

Tư lệnh Mỹ: Biển Châu Á quan trọng với Mỹ

Động thái hỗ trợ Đài Loan cũng được Mỹ thể hiện cùng lúc với việc Hải Quân Hoa Kỳ cho hải đội tác chiến tàu sân bay Theodore Roosevelt tiến vào Biển Đông, cùng thao diễn trong hai ngày 06-07/04 với Hải Quân Singapore ở khu vực phía nam.

Phát biểu vào hôm qua, 07/08 với một số nhà báo trên tàu sân bay Theodore Roosevelt, chuẩn đô đốc Steve Koehler, tư lệnh Hải Đội Tác Chiến Tàu Sân Bay số 9 của Hải Quân Mỹ, đã khẳng định rằng hoạt động của Hoa Kỳ trên Biển Đông hay bất kỳ nơi nào trong vùng biển quốc tế, đều nhằm bảo vệ quyền tự do hàng hải, tự do thương mại, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Tư lệnh Mỹ không nói cụ thể đến các căng thẳng ở Biển Đông, nhưng cho rằng sự hiện diện của Hải Quân Mỹ trong vùng châu Á-Thái Bình Dương có ý nghĩa quan trọng để gởi đi thông điệp theo đó các « vùng biển chung » phải được rộng mở cho thương mại tự do.

Căn cứ quân sự Syria bị tấn công, ai có lợi ?

media
Một sân bay quân sự của chính quyền Syria.Ảnh : wikipedia

Sân bay do quân đội Syria kiểm soát T-4 thuộc tỉnh Homs bị tấn công bằng tên lửa vào sáng sớm ngày 09/04/2018, 14 người thiệt mạng. Pháp và Mỹ phủ nhận là tác giả trong lúc quân đội Nga nêu đích danh trách nhiệm của Nhà nước Israel. Vì sao căn cứ quân sự ở miền trung Syria, nằm giữa thành phố Homs và Palmyra, là mục tiêu đợt không kích sáng nay và trong số các bên liên quan, ai có lợi khi mở cuộc tấn công lần này ?

Sau vụ tấn công vào sáng sớm hôm nay, Sana hãng thông tấn chính thức của chế độ Damas đưa tin "nhiều tên lửa đã bắn trúng phi trường quân sự T-4" và "nghi ngờ" có bàn tay của Hoa Kỳ trong vụ này. Chỉ vài giờ sau, Sana đã rút lại cáo buộc trên, cùng lúc bộ Quốc Phòng Mỹ khẳng định "không mở chiến dịch oanh kích tại Syria". Phát ngôn viên Bộ tổng tham mưu quân đội Pháp, tướng Patrick Steiger xác định với hãng tin Pháp AFP là Paris không liên quan.

"Bàn tay" của Mỹ ?

Washington và Paris đã nhanh chóng lên tiếng, bởi vì trước vụ oanh kích nhắm vào phi trường quân sự Syria, ngày 08/04/2018, tổng thống Mỹ và đồng nhiệm Pháp trong một cuộc điện đàm đã "trao đổi thông tin và phân tích cho thấy vũ khí hóa học đã được sử dụng" tại Đông Douma, Đông Ghuta. Trong những tuần lễ qua, cả Hoa Kỳ lẫn Pháp đều đe dọa trừng phạt đích đáng chế độ của tổng thống Bachar al Assad trong trường hợp có bằng chứng là Damas đã "vượt qua lằn ranh đỏ", tức là quân đội sử dụng vũ khí hóa học nhắm vào thường dân Syria, trong một cuộc chiến đã bước vào năm thứ tám.

Cách nay hai ngày, vào lúc mà không quân Syria tiếp tục oanh kích ở Đông Ghuta, tiêu diệt nhóm nổi dậy cuối cùng, nhiều nhân chứng tại chỗ và nhân viên cứu hộ tố cáo Damas sử dụng khí chlore nhắm vào dân cư ở Douma, thuộc Đông Ghuta. Tin này cũng đã được nhiều nguồn tin độc lập khác xác định. Douma cách không xa thủ đô Damas và là căn cứ cuối cùng của phe nổi dậy tại một vùng đất mà quân đội chính phủ Syria đã kiểm soát được tới 95 %. Tổng thống Hoa Kỳ không chút nghi ngờ về trách nhiệm của chế độ al Assad và tuyên bố là sẽ bắt chính quyền Damas "trả giá đắt" trong vụ này.

Nghi vấn đã dấy lên ở Damas về vai trò của Mỹ, do cách nay một năm tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ra lệnh oanh kích căn cứ Shayrat để trừng phạt chế độ Damas dùng hơi độc sarin, nhắm vào thường dân, làm 80 người thiệt mạng tại thành phố Khan Cheikoun, miền tây bắc Syria. Hơn nữa, hôm nay cũng là ngày tân cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Trump, ông John Bolton chính thức nhậm chức. Ông này nổi tiếng là "diều hâu" và luôn chủ trương tấn công Syria. Có điều như một số nhà quan sát ghi nhận, tổng thống Hoa Kỳ chiều nay mới họp bàn về Syria với dàn cố vấn thân cận. Đành rằng, chủ nhân Nhà Trắng có nêu đích danh Nga và Iran hỗ trợ chính quyền Damas, nhưng trên hồ sơ Syria, Washington muốn "phối hợp" cùng với các đồng minh phương Tây, chứ không có ý định đơn phương bước lên tuyến đầu.

Căn cứ quân sự T-4

Về câu hỏi tại sao căn cứ quân sự T-4 lại là mục tiêu tấn công, hãng tin Reuters nhắc lại sân bay T-4 nằm ở miền trung Syria, giữa Palmyra và Homs, trong một vùng chiến lược, sát cạnh nhiều mỏ khí đốt của Syria. Đây cũng là nơi quân nhân Nga hiện diện. T-4 từng được lực lượng Al Qods của Vệ Binh Cộng Hòa Hồi Giáo Iran sử dụng trong cuộc nội chiến Syria.

Kể từ mùa xuân 2011, khi cuộc nội chiến ở Syria khai mào, Israel đã nhiều lần tấn công vào căn cứ quân sự này nhằm triệt hạ lực lượng Hezbollah Liban và các nhóm dân quân tại Syria được Iran yểm trợ. Đợt can thiệp gần đây nhất là vào tháng 02/2018. Tel Aviv khi đó đã oanh kích sân bay quân sự T-4 để trả đũa vụ một chiến đấu cơ F-16 của quân đội Israel bị bắn hạ và máy bay không người lái của Iran thâm nhập vào lãnh thổ Israel. Chính quyền của thủ tướng Netanyahu khi đó đã khẳng định rằng, căn cứ T-4 trên lãnh thổ Syria là nơi Iran dùng làm bàn đạp để tung những chiếc drone về phía lãnh thổ Israel. Iran, kẻ thù không đội trời chung của Israel, nhưng lại là một trong hai điểm tựa chính của chế độ Damas.

Các chuyên gia quân sự cho rằng, tương tự như Pháp hay Hoa Kỳ, Israel đang có trong tay tên lửa hành trình. Tel Aviv có khả năng tấn công từ xa một cách an toàn, chẳng hạn như là sử dụng chiến đấu cơ F-15 hay F16 và thậm chí là phóng cả tên lửa từ tàu ngầm.

Cuối cùng, về câu hỏi tại sao quân đội Nga cũng đã nhanh chóng khẳng định về trách nhiệm của Israel trong vụ oanh kích nhắm vào căn cứ T-4 nói trên, giới phân tích nhắc lại rằng Matxcơva đang là điểm tựa của chế độ Bachar al Assad và quân đội Nga đang hiện diện trên lãnh thổ Syria.

Mỹ : Nhân vật “Diều hâu” Bolton nhậm chức cố vấn an ninh quốc gia.

media
John Bolton (ảnh chụp ngày 24/02/2017 ở Oxon Hill).REUTERS/Joshua Roberts

Kể từ hôm nay 09/04/2018, cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc John Bolton, 69 tuổi, đã chính thức nhậm chức cố vấn an ninh quốc gia cho tổng thống Donald Trump.

Ông John Bolton là nhân vật thứ ba được cử vào chức vụ trọng yếu này, từ ngày Donald Trump lên làm tổng thống Mỹ, thay vào chỗ của tướng McMaster, và trước đó là ông Michael Flynn.

Xuất thân từ một gia đình khiêm tốn, từng được đào tạo thành luật sư, ông Bolton đã lần lượt phục vụ dưới thời ba cựu tổng thống đảng Cộng Hòa Ronald Reagan và hai cha con George Bush. Ông cũng từng làm đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc trong một thời gian ngắn.

Trong vai trò cố vấn an ninh quốc gia, ông Bolton sẽ là người báo cáo về các vấn đề quốc phòng và đối ngoại lên tổng thống. Tại Washington, hiện có nhiều người đang lo ngại về những gì mà ông có thể rót vào tai tổng thống Trump.

Là một người chủ trương tung ra chiến dịch đánh phủ đầu, ông tuyên bố ủng hộ việc can thiệp quân sự vào Bắc Triều Tiên cũng như rút nước Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

John Bolton cũng căm ghét chủ nghĩa đa phương. Khẩu hiệu của tổng thống Donald Trump « Nước Mỹ trước đã » rất hợp với ông. Và đối với nhân vật « chủ chiến » này, chủ quyền của Hoa Kỳ nhất thiết phải được củng cố bằng sức mạnh quân sự.

Với một nhân vật nổi tiếng là « diều hâu » ở một vị trí then chốt, câu hỏi được đặt ra là liệu chính quyền Trump có thay đổi chiến lược trên các vấn đề quốc tế nóng bỏng hay không.

Hungary : Thủ tướng Orban tái đắc cử với đa số áp đảo.

media
Thủ tướng Hungary Viktor Orban ở Budapest, sau thông báo kết quả sơ bộ bầu Quốc Hội, ngày 08/04/2018.REUTERS/Leonhard Foeger

Trong cuộc bầu cử ngày 08/04/2018, thủ tướng Hungary tái đắc cử thêm một nhiệm kỳ thứ ba với 48,8 % số phiếu ủng hộ. Đảng bảo thủ Fidesz của ông Viktor Orban về đầu. Mọi người chờ đợi chính quyền Budapest sẽ càng mạnh tay đàn áp mọi tiếng nói đối lập, gia tăng các biện pháp kiểm duyệt tư pháp và truyền thông.

Đặc phái viên đài RFI Anissa el Jabri phân tích :

« Đêm qua một trong những trang mạng thông tin Hungary cho biết đất nước này giờ đây khoác lên mình chiếc áo màu Cam, màu của đảng Fidesz trong tay ông Viktor Orban. Đảng này giành được đa số áp đảo tại các thành trì của ông Orban và ở một số các ngôi làng nhỏ. Riêng thủ đô Budapest thì đang kháng cử lại trước làn sóng màu cam. Phiếu chưa được kiểm hết, nhưng đảng cầm quyền của thủ tướng Hungary đang trên đường giành thắng lợi vẻ vang, có thể chiếm được đa số hai phần ba ở Hạ Viện, mở đường cho ông Orban sửa đổi Hiến Pháp.

Trong vòng 8 năm qua, dưới hai nhiệm kỳ, Viktor Orban đã khóa chặt các định chế đối trọng như tư pháp và truyền thông. Khuynh hướng này sẽ còn gia tăng trong thời gian tới.

Thủ tướng Orban muốn cứu lấy và bảo vệ nước Hungary, đây là điều ông đã lập lại trong bài diễn văn tối qua chào mừng thắng lợi. Và để đạt được mục tiêu này, như đã tuyên bố trong thời kỳ vận động tranh cử, Viktor Orban sẽ "lấy những quyết định trong các lĩnh vực đạo đức, chính trị và cả pháp lý" để chống lại những tiếng nói thù nghịch.

Xã hội dân sự chỉ trích đường lối của chính phủ sẽ trong tầm ngắm của thủ tướng Orban. Tại Budapest, người ta đã bắt đầu chỉ dám phê phán chính phủ ở trong nhà. Một cách cụ thể, phát ngôn viên chính phủ tối qua, trên đài truyền hình, thông báo là sẽ ra lệnh đóng cửa những tổ chức tham gia chính trị, đây là từ ngữ dùng để chỉ những tổ chức phi chính phủ và kể cả các phương tiện truyền thông ».

TIN ĐỌC NHANH.

media

(AFP) - Trung Quốc cấm bán qua Bắc Triều Tiên thiết bị có thể dùng cho quân sự. Bắc Kinh hôm qua, 08/04/2018, thông báo đã ngưng xuất khẩu sang Bắc Triều Tiên các mặt hàng « lưỡng dụng », tức là sản phẩm, thiết bị, công nghệ học vừa phục vụ mục tiêu dân sự, vừa có thể được dùng để sản xuất vũ khí quy ước hay hủy diệt hàng loạt. Danh sách cấm xuất khẩu gồm 32 mặt hàng, trong đó có lò phản ứng hạt nhân, thiết bị kiểm soát phóng xạ, hóa chất cho phép sản xuất vũ khí hủy diệt hàng loạt. Bộ Thương Mại Trung Quốc giải thích là quyết định được đưa ra nhằm thực hiện các biện pháp trừng phạt đã thông qua ở Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc vào tháng 9/2017 nhằm ngăn chặn chương trình hỏa tiễn và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

(Reuters - AP) - Nhật và Cam Bốt ký thỏa thuận tài chính, trị giá 90 triệu đô la. Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và đồng nhiệm Cam Bốt Prak Sokhonn đã ký vào hôm qua, 08/04/2018 tại Phnom Penh, một thỏa thuận tài chính 90 triệu đô la trong đó có 4,6 triệu tài trợ và gần 86 triệu tín dụng, cho các đề án kinh tế và điện lực. Thỏa thuận được ký kết trong lúc mà cộng đồng quốc tế quan ngại cho tình trạng dân chủ ở Cam Bốt từ khi thủ tướng Hun Sen giải tán đảng đối lập chính và thẳng tay đàn áp những người chỉ trích hành động của chính phủ. Ngoại trưởng Kono cho biết là Nhật sẽ giúp Cam Bốt thành quốc gia thu nhập trung bình vào khoảng năm 2030. Ngoại trưởng Nhật cũng thúc giục lãnh đạo Cam Bốt tổ chức bầu cử tự do và công bằng vào tháng 7 tới. Tokyo hứa giúp Cam Bốt trong cuộc tổng tuyển cử này.

(AFP) - Đức bắt 6 nghi can chuẩn bị tấn công cuộc đua việt dã. Cảnh sát Berlin hôm chủ nhật cho biết đã mở cuộc lục sóat, tịch thu nhiều máy vi tính và xe hơi, bắt 6 nghi phạm tuổi từ 18 đến 21. Sự kiện thể thao với 36.000 vận động viên tham dự và 3,5 triệu cổ động viên đã diễn ra tốt đẹp. Nước Đức sống trong bối cảnh căng thẳng, vì cuối tuần trước ở Münster, một vụ xe lao vào đám đông giết chết hai người. Hung thủ tự sát sau đó. Ngày hôm qua, cảnh sát điều tra xác định vụ này không phải là khủng bố. Thủ phạm bị bệnh tâm thần, đã một lần tự tử hụt.

(Reuters) - Indonesia bắt được tàu lưới cá trái phép theo lệnh Interpol. Theo yêu cầu của cảnh sát quốc tế, hôm thứ sáu, hải quân Indonesia chận bắt quả tang một tàu đánh cá trang bị lưới cào vét dài 30 km. Chiếc tàu này mang tên STS-50, chính thức không thuộc nước nào, bốn lần đổi tên và sử dụng hàng chục lá cờ khác nhau từ Nhật, Bản, Hàn Quốc, Cam Bốt cho đến các nước châu Phi, để đánh lạc hướng cảnh sát biển. Lúc bị hải quân Indonesia bắt được, trên tàu có 20 thuyền viên người Indonesia và người Nga. Trong thời gian gần đây, STS-50 đã hai lần bị bắt, một lần bị « giam » tại Trung Quốc và một lần ở Mozambic, nhưng sau đó trốn được.

 

AFP) - Hàn Quốc : Cựu tổng thống Lee Myung Bak bị truy tố tội tham ô. Cựu tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak chính thức bị truy tố, không đầy một tuần sau khi cựu tổng thống Park Geun Hye lãnh án 24 năm tù. Viện công tố Seoul chiều hôm thứ Hai (9/4) đã công bố kết quả điều tra sơ bộ, kết luận ông Lee Myung-Bak là chủ công ty phụ tùng ô tô DAS, biển thủ 32,7 triệu đôla, lậu thuế gần 3 triệu.

(AFP) - Đức giáo hoàng Phanxico không hài lòng tín đồ Công Giáo chống di dân. Trong thông điệp hôm chủ nhật, Đức giáo hoàng Phanxico mượn lời khuyên nhủ đón tiếp di dân, trong kinh Cựu ước, để chỉ trích những tín đồ Công Giáo xem tình nhân loại kém quan trọng hơn các chủ đề đạo đức truyền thống. Theo Đức giáo hoàng, một người con của Chúa phải ưu tiên đặt mình vào chỗ một anh em đồng loại dám hy sinh mạng sống (vượt biển) vì tương lai của con mình. Đức giáo hoàng cũng cẩn trọng tuyên bố là Ngài không chấp nhận chuyện phá thai.

(AFP) - Bị Hoa Kỳ trừng phạt, cổ phiếu của tập đoàn nhôm Rusal của Nga mất giá gần 50 %. Trong phiên giao dịch ngày 09/04/20418, hơn 3,5 tỷ đô la bốc thành mây khói. Rusal sản xuất 7 % nhôm toàn cầu. Rusal thuộc về nhà tỷ phú Oleg Deripaska, một người thân cận với tổng thống Nga, Vladimir Putin. Hôm 06/04/2018 chính quyền Mỹ công bố danh sách nhắm vào một số nhà tài phiệt Nga, với lý do Matxcơva đã « tấn công vào các nền dân chủ phương Tây ». Với lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ khiến Rusal có thể « mất một phần khả năng thanh toán ».

(AFP) - Động đất tại miền Tây Nhật Bản gây thiệt hại về vật chất và 5 người bị thương. Vào lúc 1 giờ 32 phút sáng ngày 09/04/2018, giờ địa phương, miền Tây đảo Honshu, cách thành phố Hiroshima gần 100 cây số về phía bắc, bị động đất ở mức 5,6 trên nấc thang Richter. Khoảng một trăm căn hộ tại thị trấn Oda bị mất nước. Nhiều cơ sở hạ tầng bị hư hại.

(AFP) - Tay đua xe đạp người Bỉ, Michael Goolaerts, 23 tuổi, đột tử. Trong lúc tham gia cuộc đua Paris-Roubaix ngày Chủ Nhật 08/04/2018, Goolaerts đã ngã gục tại Vieslys chiều qua, được đưa vào bệnh viện Lille cấp cứu nhưng không qua khỏi. Còn rất trẻ, tay đua này chưa đạt được thành tích đáng kể nào sau 4 năm chạy đua chuyên nghiệp.


Last Updated on Tuesday, 10 April 2018 06:55
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation