Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tin Hàng Ngày 10/04/2018 PDF Print E-mail
Written by Editor   
Wednesday, 04 April 2018 07:11

Can thiệp vào Syria : Giải pháp quân sự nào cho Paris ?

media
Chiến đấu cơ Rafale của không quân Pháp.AFP PHOTO / ECPAD

Hoa Kỳ và Pháp cam kết sẽ có hành động « đáp trả mạnh mẽ » nhắm vào chế độ Damas, bị nghi ngờ dùng chất hóa học tấn công phe nổi dậy. Trong trường hợp quyết định can thiệp quân sự vào Syria, nước Pháp sẽ có những giải pháp quân sự nào ? Libération số ra ngày 10/04/2018 giải thích.

Theo nhật báo, trong trường hợp này, Paris rất có thể sẽ sử dụng các căn cứ không quân của mình trong khu vực. Tuy nhiên, Pháp cũng thể phớt lờ vai trò chủ chốt của Mỹ và Nga trong khu vực, như nhận định của chuyên gia Corentin Brustlein, thuộc Trung tâm nghiên cứu an ninh, Viện Quan Hệ Quốc Tế Pháp.

Nguy cơ Hoa Kỳ và Pháp cùng phối hợp trả đũa quân sự trước các nghi ngờ Damas tấn công vũ khí hóa học là cao. Paris lần này có thể không lo ngại đồng minh Mỹ quay lưng như vào năm 2013, dưới thời tổng thống Barack Obama. Vấn đề hiện nay chính là sự hiện diện ngày càng nhiều của Nga tại Syria.

Ông Corentin Brustlein nhận định : « Lính Nga ngày càng đông tại Syria, họ đã triển khai các hệ thống phòng không ngày càng kiên cố, như S-300 và S-400 (phiên bản hoàn thiện nhất của hệ thống tên lửa tầm xa). Những hệ thống này có thể bao phủ cả một vùng rộng lớn vượt ra khỏi cả biên giới Syria ».

Còn nhớ lại vụ chiến đấu cơ F-16 của Israel bị bắn hạ vào ngày 10/02/2018 sau khi đã không kích một căn cứ quân sự của Syria. Nếu cuộc điều tra của quân đội kết luận là « lỗi kỹ thuật » của viên phi công, được cho là ưu tiên hoàn thành nhiệm vụ hơn là phòng vệ, nhiều nghi vấn vẫn còn hiện hữu về nguồn gốc chính xác các tên lửa là của Nga hay là Syria ?

Trong đợt không kích mới được cho là do Israel thực hiện trong đêm Chủ Nhật 08/04 rạng sáng thứ Hai 09/04 vào cùng một cơ sở quân sự, 5 trong số 8 tên lửa đã bị chặn, theo như thông báo của bộ Quốc Phòng Nga.

Tuy nhiên, theo ông Corentin Brustlein, vẫn còn một điểm chính cần làm sáng tỏ : « Những hệ thống phòng không Nga và Syria có tạo thành một bộ có liên kết và kết nối hay không. Còn nếu những hệ thống này tách rời ra, đúng là có nhiều giải pháp để tấn công chúng ».

Nhiều kịch bản đang được Paris nhắm đến. Giải pháp thứ nhất có vẻ khả thi nhất là điều chiến đấu cơ Rafale có trang bị tên lửa hành trình Scalp. Tầm bắn trên 250 km cho phép các phi công nằm ngoài vùng phòng không của Syria.

Trong trường hợp này, tiêm kích của Pháp có thể cất cánh từ hai căn cứ quân sự trong khu vực : Jordani và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất. Hai nơi này đã từng được Paris sử dụng trong cuộc chiến chống Tổ Chức Nhà Nước Hồi Giáo. Tuy nhiên, Paris cũng cần đến sự chấp thuận của các nước có liên quan.

Chọn lựa thứ hai là Rafale có thể cất cánh từ nước Pháp. Do chiếc hàng không mẫu hạm Charles-de-Gaulle đang trong giai đoạn tu sửa ở Toulon, nên việc tiếp liệu cho Rafale phải được thực hiện nhiều lần. Điều này đòi hỏi một sự phối hợp hành động phức tạp hơn và tốn nhiều thời gian hơn, nhất là trong trường hợp Pháp đơn phương hành động.

Nhìn từ góc độ tác chiến, một tấn công Mỹ - Pháp có lẽ sẽ làm cho nhiệm vụ của phía Pháp đơn giản hơn và làm tăng cơ hội đánh trúng mục tiêu nhiều hơn. Ông Corentin Brustlein giải thích :

« Tầu ngầm của Mỹ có thể bắn tên lửa hành trình, có tầm bắn xa hơn tên lửa Scalp của Pháp. Những tên lửa này có thể được các chiến đấu cơ điện tử hỗ trợ nhằm làm nhiễu hệ thống ra-đa, dù rằng không chắc là công nghệ đó có thể vận hành được với loại S-400 ».

Vẫn theo ông Corentin Brustlein, gia tăng cường độ bắn tên lửa cũng cho phép « quấy nhiễu » hệ thống phòng không, giúp tên lửa có thể đi vào lãnh thổ dễ dàng.

Tuy nhiên, ông Corentin Brustlein lưu ý về phản ứng không rõ ràng của Nga, trong trường hợp Pháp - Mỹ phối hợp tấn công. Liberation nhắc lại trong vụ oanh kích của Mỹ năm 2017, Matxcơva đã được báo kịp thời để di tản số quân được triển khai tại chỗ.

Biển Đông : Bắc Kinh đã lắp đặt hệ thống gây nhiễu ra-đa ở Trường Sa.

media
Các công trình xây dựng của Trung Quốc trên Đá Vành Khăn (Mischief Reef) Trường Sa, Biển Đông. (Ảnh vệ tinh do CSIS, ngày 19/06/2017)Reuters

Trích dẫn quan chức bộ Quốc Phòng Mỹ, báo chí Mỹ ngày hôm qua, 09/04/2018 cảnh báo: Bắc Kinh đã cho lắp đặt các hệ thống gây nhiễu ra-đa và liên lạc vô tuyến, ít nhất là trên hai thực thể trong tay Trung Quốc, tại quần đảo Trường Sa ở Biển Đông : Đá Chữ Thập và Đá Vành Khăn.

Wall Street Journal là tờ báo Mỹ đầu tiên tiết lộ thông tin này, trích dẫn một quan chức thuộc bộ Quốc Phòng Mỹ, theo đó « Trung Quốc đã triển khai thiết bị gây nhiễu quân sự tới các tiền đồn ở quần đảo Trường Sa ». Các thiết bị mà Bắc Kinh lắp đặt gần đây trên Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef) và Đá Vành Khăn (Mischief Reef) có khả năng phá rối các hệ thống ra-đa và liên lạc vô tuyến điện.

Theo tờ báo Mỹ, lời tố cáo trên có thể được xác minh bằng một bức ảnh vệ tinh mà hãng Digital Globe chụp được vào tháng 03/2018 mà Wall Street Journal có trong tay, cho thấy trên Đá Vành Khăn, một vật thể có ăng ten dựng đứng được đánh giá là thiết bị gây nhiễu ra-đa.

Giới tình báo Mỹ cho biết là các thiết bị gây nhiễu nói trên đã được Trung Quốc triển khai trong vòng 90 ngày gần đây. Theo một quan chức quốc phòng Mỹ, các phương tiện này sẽ giúp Trung Quốc tăng cường năng lực bảo vệ các đảo nhân tạo đang được Bắc Kinh rốt ráo quân sự hóa, và đối phó với hoạt động của quân đội Mỹ trong khu vực.

Một ví dụ : khi sóng ra-đa bị các thiết bị loại này chặn phá hoặc gây nhiễu, lực lượng Mỹ sẽ không thể phát hiện vị trí, quy mô… của các mục tiêu trên những đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng.

Viên chức này tố cáo : « Trung Quốc luôn cho rằng việc họ bồi đắp đảo nhân tạo chỉ nhằm đảm bảo an toàn trên biển, hỗ trợ ngành hàng hải, tìm kiếm và cứu hộ, bảo vệ ngư trường cùng những chức năng phi quân sự khác, thế nhưng hệ thống gây nhiễu điện tử này chỉ được dùng cho mục đích quân sự mà thôi ».Trích dẫn quan chức bộ Quốc Phòng Mỹ, báo chí Mỹ ngày hôm qua, 09/04/2018 cảnh báo: Bắc Kinh đã cho lắp đặt các hệ thống gây nhiễu ra-đa và liên lạc vô tuyến, ít nhất là trên hai thực thể trong tay Trung Quốc, tại quần đảo Trường Sa ở Biển Đông : Đá Chữ Thập và Đá Vành Khăn.

Wall Street Journal là tờ báo Mỹ đầu tiên tiết lộ thông tin này, trích dẫn một quan chức thuộc bộ Quốc Phòng Mỹ, theo đó « Trung Quốc đã triển khai thiết bị gây nhiễu quân sự tới các tiền đồn ở quần đảo Trường Sa ». Các thiết bị mà Bắc Kinh lắp đặt gần đây trên Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef) và Đá Vành Khăn (Mischief Reef) có khả năng phá rối các hệ thống ra-đa và liên lạc vô tuyến điện.Theo tờ báo Mỹ, lời tố cáo trên có thể được xác minh bằng một bức ảnh vệ tinh mà hãng Digital Globe chụp được vào tháng 03/2018 mà Wall Street Journal có trong tay, cho thấy trên Đá Vành Khăn, một vật thể có ăng ten dựng đứng được đánh giá là thiết bị gây nhiễu ra-đa.

Giới tình báo Mỹ cho biết là các thiết bị gây nhiễu nói trên đã được Trung Quốc triển khai trong vòng 90 ngày gần đây. Theo một quan chức quốc phòng Mỹ, các phương tiện này sẽ giúp Trung Quốc tăng cường năng lực bảo vệ các đảo nhân tạo đang được Bắc Kinh rốt ráo quân sự hóa, và đối phó với hoạt động của quân đội Mỹ trong khu vực.

Một ví dụ : khi sóng ra-đa bị các thiết bị loại này chặn phá hoặc gây nhiễu, lực lượng Mỹ sẽ không thể phát hiện vị trí, quy mô… của các mục tiêu trên những đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng.

Viên chức này tố cáo : « Trung Quốc luôn cho rằng việc họ bồi đắp đảo nhân tạo chỉ nhằm đảm bảo an toàn trên biển, hỗ trợ ngành hàng hải, tìm kiếm và cứu hộ, bảo vệ ngư trường cùng những chức năng phi quân sự khác, thế nhưng hệ thống gây nhiễu điện tử này chỉ được dùng cho mục đích quân sự mà thôi ».

Kim Jong Un lần đầu tiên công khai nói đến “đối thoại” với Mỹ.

media
Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un chủ trì một cuộc họp của đảng cầm quyền. (Ảnh do KCNA công bố ngày 09/04/2018, Bình Nhưỡng)KCNA/via Reuters

Vào lúc một hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Bắc Triều Tiên ngày càng rõ nét, lãnh đạo Bình Nhưỡng Kim Jong Un mới công khai nhắc đến cuộc « đối thoại » với Washington.

Trong một bản tin đánh đi hôm qua, 09/04/2018, hãng thông tấn chính thức của Bắc Triều Tiên KCNA cho biết là ông Kim Jong Un đã bàn về triển vọng nói trên nhân một cuộc họp của giới lãnh đạo cao cấp của đảng Lao Động Bắc Triều Tiên.

Trong cuộc họp mà thời gian hay địa điểm không được tiết lộ, ông Kim Jong Un đã thảo luận về « diễn biến gần đây trong quan hệ Nam-Bắc Triều Tiên, và triển vọng cuộc đối thoại giữa Hoa Kỳ và Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên ».

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên đã trình bày một báo cáo về « tình hình trên bán đảo Triều Tiên » và về hội nghị thượng đỉnh dự kiến với tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In vào ngày 27/04 sắp tới.

Theo nhận định của hãng tin Pháp AFP, đây là lần đầu tiên, lãnh đạo Bắc Triều Tiên công khai nhắc đến cuộc gặp được dự kiến với tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cho đến gần đây, Bình Nhưỡng chưa bao giờ công khai nói về một cuộc gặp như vậy kể từ khi lời mời họp của ông Kim Jong Un được quan chức Hàn Quốc chuyển đến tay tổng thống Mỹ và được ông nhận lời.

Theo một số nguồn tin được AFP trích dẫn, những tuần lễ im lặng của Bắc Triều Tiên làm cho các quan chức Hoa Kỳ căng thẳng, vốn sợ rằng các phái viên Hàn Quốc đã đánh giá quá cao ý chí đàm phán thực sự của Bắc Triều Tiên. Thông tin chính thức hôm qua đã phá vỡ sự im lặng trước đó, mặc dù không nói cụ thể về « hội nghị thượng đỉnh »với tổng thống Mỹ.

Hội nghị Trump-Kim : tháng Năm hay đầu tháng Sáu 2018

Dẫu sao thì vài giờ trước khi thông tin về ông Kim Jong Un được đưa ra, tại Hoa Kỳ, tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rõ thêm thời điểm cuộc họp là « vào tháng 5 hoặc vào đầu tháng 6 ».

Theo báo chí Mỹ, trong một cuộc họp nội các tại Nhà Trắng vào hôm qua, ông Trump đã xác định với giới báo chí : « Chúng tôi đã liên lạc với Bắc Triều Tiên. Chúng tôi sẽ gặp họ vào tháng 5 hoặc đầu tháng 6 ». Trong thời gian qua, các quan chức Hàn Quốc vẫn thường dự kiến là thời điểm cuộc tiếp xúc giữa Trump-Kim là trong tháng 5.

Việt Nam : Facebook bị tố cáo giúp Hà Nội đàn áp đối kháng.

media
Lã Việt Dũng, có tài khoản Facebook, giương bức thư ngỏ mà ông đã ký gửi lãnh đạo Facebook Mark Zuckerberg. (Ảnh chụp tại Hà Nội, ngày 10/04/2018)REUTERS/Kham

Trong một bức thư ngỏ gửi chủ nhân Facebook Mark Zuckerberg, công bố chiều thứ Hai 09/04/2018, khoảng năm chục tổ chức nhân quyền, nhà báo độc lập, đối lập, blogger, luật sư tại Việt Nam tố cáo Facebook hợp tác với chính quyền chuyên chế Việt Nam truy bắt, ngăn chặn những tiếng nói khác biệt, theo Reuters và AFP.

Bức thư ngỏ than phiền là từ năm 2017, tình trạng tháo gỡ tài khoản và nội dung thông tin trên Facebook ngày càng gia tăng.

Lê Văn Sơn, một trong những cựu tù nhân bất đồng chính kiến cho biết trang Facebook của anh thường xuyên bị kiểm duyệt và bị khóa trong suốt tuần qua, sau khi anh biểu lộ tình đoàn kết với 6 nhà tranh đấu trong hội Anh Em Dân Chủ bị kết án tù.

AFP tìm cách liên lạc với Facebook nhưng chưa tiếp xúc được để xem công ty của Mark Zuckerberg trả lời như thế nào về những cáo buộc này. Vào năm 2017, chính quyền Việt Nam thông báo được Facebook chấp thuận tháo gỡ những bài có nội dung « vi phm lut Vit Nam » nhưng không nói rõ là « nhng ni dung chng chế độ ».

Còn theo Reuters, cho dù cải cách kinh tế và cởi mở về xã hội, nhìn nhận quyền của giới đồng tính, chuyển giới nhưng đảng Cộng Sản Việt Nam vẫn kiểm duyệt tự do báo chí và không dung thứ bất cứ một tiếng nóii phê phán nào. Trong năm 2047, chính quyền Việt Nam thành lập « lc lượng 47 » - một đội quân « 10.000 dư lun viên » - khai thác sơ hở của Facebook để loan tin thất thiệt, nói xấu những nhà hoạt động nhân quyền.

Tình trạng tài khoản bị phong tỏa, nội dung bị xóa bắt đầu xảy ra sau khi Monika Bickert, một trong những người điều hành Facebook, gặp bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông Trương Minh Tuấn hồi năm 2017.

Việt Nam là một trong 10 nước bị dính tới vụ tai tiếng Cambridge Analytica chiếm đoạt dữ liệu. Theo Facebook, hơn 420.000 dữ liệu của khách hàng Việt Nam đã lọt vào tay công ty này.

Tiếp tục trấn áp

Thêm một thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ bị lãnh án tù. Cựu tù nhân Nguyễn Văn Túc, một nông dân 53 tuổi, đã bị toà án tỉnh Thái Bình, trong phiên xử chớp nhoáng sáng hôm nay 10/04, tuyên án 13 năm tù, 5 năm quản chế với tội danh « âm mưu lt đổ chính quyn ». Theo luật sư Ngô Anh Tuấn, thân chủ của ông khẳng định là một nhà tranh đấu vì dân chủ.

TIN ĐỌC NHANH.
media

(Reuters) - Đầu tư Trung Quốc vào Mỹ giảm gần 1/3 trong năm 2017. Theo báo cáo ngày 10/04/2018 của Rhodium Group và Ủy ban Quốc gia về Quan hệ Mỹ-Trung, con số này chỉ ở mức 29 tỉ đô la, thấp hơn nhiều so với năm 2016 với kỉ lục là 46 tỉ đô la. Nguyên nhân là do chính sách của hai chính phủ : Bắc Kinh cố chặn nguồn vốn ra nước ngoài, trong khi Washington tăng cường kiểm soát các thương vụ chuyển nhượng với Trung Quốc.

(AFP) - Mêhicô đánh giá lại quan hệ với Washingtonsau khi quân đội Mỹ đến biên giới. Ngày 09/04/2018, bang Arizona đã triển khai 225 quân nhân của Lực lượng Vệ binh Quốc gia đến biên giới với Mêhicô vì lý do « an ninh ». Trong bối cảnh này, ngoại trưởng Mêhicô cho biết tổng thống Enrique Peña Nieto sẽ đưa ra một vài quyết định, đồng thời Mêhicô « sẽ không thể mãi bất động trước tình trạng này ».

(AFP) - Nhân viên Air France tiếp tục đình công đòi tăng lương. Giữa hai đợt đình công của ngành đường sắt Pháp SNCF, nhân viên hãng hàng không Pháp kêu gọi đình công trong ngày 10 và 11/04/2018. Chỉ khoảng 75% các chuyến bay được bảo đảm trong ngày thứ Ba 10/04. Theo ban giám đốc Air France, 7 ngày đình công không liên tiếp, từ 22/02 đến 11/04, có thể gây thiệt hại 170 triệu euro cho hãng hàng không quốc gia Pháp. Cùng ngày 10/04, công chức Đức cũng đình công mang tính « cảnh báo » cho chính quyền để gây sức ép cho các cuộc đàm phán tăng lương đang diễn ra.

(Reuteurs) - Cụ ông già nhất thế giới là người Nhật Bản. Năm nay 112 tuổi, cụ Masazo Nonaka sinh ngày 25/07/1905, từng làm nông và tiều phu, được ghi vào kỷ lục Guinness là người thọ nhất thế giới, sau khi cụ ông Franciso Nunez Olivera, người Tây Ban Nha vừa mới qua đời, thọ 113 tuổi. Kỉ lục sống thọ nhất 116 tuổi của cụ Jiroemon Kimura, cũng người Nhật Bản, vẫn chưa có ai phá được.

(AFP) - Tàu Đài Loan viếng cảng Nicaragua nhằm thắt chặt quan hệ với Trung Mỹ. Ba chiến hạm Đài Loan đã cập bến cảng Corinto hôm 09/04/2018, trong chuyến thăm hữu nghị kéo dài ba ngày. Đài Loan đang nỗ lực nuôi dưỡng các mối quan hệ với các đồng minh ở vùng Trung-Nam Mỹ, mà số lượng ngày càng ít đi dưới sức ép của Trung Quốc. Theo chương trình, đội tàu Đài Loan sẽ cùng tiến hành tập luyện với hải quân Nicaragua. Đây là lần thứ sáu Hải Quân Đài Loan ghé cảng Corinto.

(AFP) - Miến Điện : Tòa án Hình Sự Quốc tế (ICC) muốn mở điều tra về tình trạng người Rohingya. Chánh biện lý Fatou Bensouda của Tòa án Hình Sự Quốc Tế ngày 09/04/2018 đã chính thức yêu cầu các thẩm phán của Tòa cho ý kiến về việc bà có thể mở điều tra về vụ hàng trăm ngàn người Rohingya bị trục xuất khỏi Miến Điện hay không. Quyết định của tòa rất cần thiết vì lẽ Miến Điện không phải là thành viên của ICC. Bà Bensouda yêu cầu các thẩm phán thành lập một phòng đặc biệt để nghiên cứu câu hỏi của bà và ra quyết định.

Hungary : Viktor Orban thắng cử, châu Âu « đau đớn » thức tỉnh.

media
Với chiến thắng áp đảo, thủ tướng Hungary mãn nhiệm Viktor Orban tiếp tục lãnh đạo đất nước nhiệm kỳ thứ ba.REUTERS/Bernadett Szabo

Tại Hungary, với kết quả 48,5% lá phiếu ủng hộ, đảng Fidesz của thủ tướng mãn nhiệm Viktor Orban đã về đầu trong cuộc bầu cử Quốc Hội ngày Chủ Nhật 08/04 vừa qua. Thắng lợi này đã làm cho Bruxelles chao đảo. Các nhật báo lớn của Pháp ngày 10/04/2018 cho rằng đây chính là hệ quả tất yếu của những tính toán sai lầm của Liên Hiệp Châu Âu trong quan hệ với các nước từng là thành viên của Liên Xô cũ.

« Viktor Orban thắng vẻ vang kỳ bầu cử lập pháp », Le Monde thông báo. Kết quả này cho phép « Viktor Orban, người được cánh hữu châu Âu bảo hộ có thêm nhiệm kỳ thứ ba », tựa bài viết của La Croix.

Tuy nhiên, theo Le Figaro, vụ việc cho thấy, « Tư tưởng chủ quyền dân tộc của Orban đang thắng thế tại Hungary ». Khi có được đa số theo quy định, thủ tướng Orban rộng tay thực hiện ba mục tiêu sắp tới : chiến dịch chống các tổ chức phi chính phủ, tăng cường kiểm soát nhà nước và truyền thông và cuộc chiến chống nhập cư.

Đau đớn vì những sai lầm

Liên Hiệp Châu Âu đã bị giáng một đòn mạnh đến mức nhật báo kinh tế Les Echos chua chát nhìn nhận « Châu Âu đau đớn thức tỉnh sau thắng lợi của Orban ».

Đau đớn là vì Hungary chẳng khác gì một đứa em ngỗ nghịch. Không những Bruxelles rất « hào phóng » về mặt tài chính mà đảng chính trị Fidesz của ông Orban còn nhận được sự ủng hộ của đảng PPE, đảng dân tộc châu Âu, tập hợp tất cả các đảng thuộc phe trung hữu trong đó có đảng CDU – CSU của thủ tướng Đức Angela Merkel.

Les Echos cho rằng đây chính là hệ quả tất nhiên của những sai lầm mà giờ đây Liên Hiệp Châu Âu phải gánh chịu trong mối quan hệ của mình với các nước thuộc khối Liên Xô cũ. Lỗi thứ nhất là đã quá « ngây thơ » tin vào sự chuyển đổi tất yếu theo phương Tây.

Thứ hai, châu Âu đã quá cứng nhắc trong các quy định về tài chính đối với các tân thành viên của Liên Hiệp. Cuối cùng là Liên Hiệp Châu Âu đã đánh giá thấp phản ứng gay gắt của những nước này trong hồ sơ di dân. Sự việc cũng cho thấy là thủ tướng Viktor Orban có « một tầm nhìn hoàn toàn đối lập với tổng thống Macron về Liên Hiệp Châu Âu » theo như quan điểm của tờ Le Figaro.

Thắng lợi của mô hình dân chủ phi tự do

Về điểm này, bài xã luận của Les Echos cũng có cùng ý kiến. Chiến thắng của ông Viktor Orban cho thấy đó là một thắng lợi của mô hình « dân chủ phi tự do » mà Hungary, thành viên của Liên Hiệp Châu Âu đang đi tiên phong.

Thành công này trước hết là hệ quả của một chiến dịch vận động tranh cử được dựa trên những tuyên bố chống nhập cư gay gắt và mang đậm tư tưởng dân tộc chủ nghĩa khi nhắc đến những mối họa đến từ làn sóng « xâm lược Hồi Giáo » nhắm vào một « châu Âu Công Giáo » trước cuộc khủng hoảng người tị nạn Syria.

Les Echos lưu ý, Hungary không phải là quốc gia duy nhất tự khép mình. Ông Viktor Orban và mô hình « dân chủ phi tự do » đang là một nguồn cảm hứng cho nhiều nước khác như Ba Lan, Cộng hòa Séc hay Slovakia.

Do đó, theo nhật báo, sự chia rẽ chưa hẳn là một nguy cơ tiềm tàng cho Liên Hiệp Châu Âu, mà chính những giá trị cơ bản dựa trên nền tảng cởi mở, chủ nghĩa tự do và dân chủ là cần phải được xem xét lại. Nói tóm lại như xã luận của Le Monde : « Hungary chính là một thách thức mới dành cho Liên Hiệp Châu Âu ».

Syria : Phương Tây đã thua ?

Báo Pháp hôm nay dành nhiều trang viết về tình hình Syria. Diễn biến tình hình tại khu vực này ngày càng trở nên phức tạp. Một câu hỏi đặt ra là phải chăng phương Tây đang thua đậm trong ván cờ Trung Đông này ?

Thua đậm là vì tại Syria, phương Tây một lần nữa bất lực nhìn thường dân bị tấn công bằng vũ khí hóa học. Liberation giận dữ đặt câu hỏi : « Vũ khí hóa học tại Syria, tình trạng miễn bị trừng phạt cho đến bao giờ nữa ? ». Vụ tấn công bằng vũ khí hóa học một lần nữa cho thấy « phương Tây lần nữa bị dồn vào chân tường trước một Ghouta đang hồi cáo chung ».

Mọi nghi ngờ giờ đổ dồn vào chế độ Damas và đồng minh Nga trước hành động « tàn sát » người dân bằng chất hóa học này như nhận xét của Le Monde. Bởi vì ngay từ tối Chủ Nhật 08/04, bộ Quốc Phòng Nga đã cho biết là đã đạt được mục tiêu ở Douma, theo đó, một thỏa thuận đã được đúc kết với nhóm nổi dậy Jaych al-Islam về việc sơ tán toàn bộ quân nổi dậy ra khỏi thành phố cuối cùng của Đông Ghouta.

Phải chăng kết quả này có được là sau ba ngày quân đội Nga và Damas tăng cường chiến dịch oanh kích đi cùng với việc dùng chất độc hóa học nhằm gây sức ép với phe nổi dậy như tường thuật của Libération. Nếu đúng như thế, quả thật « chế độ Damas đã thực hiện các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học » như cáo buộc của Le Monde.

Syria : « Sàn đấu » không hồi kết giữa các cường quốc

Sở dĩ người dân Syria phải hứng chịu những thảm cảnh này do các cuộc xung đột quân sự vẫn tiếp diễn tại Syria từ 7 năm qua đó là do đất nước vẫn phải chịu đựng ba vết thương chưa lành, theo như nhận định của nhà báo Renaud Girard trong mục Ý kiến của báo Le Figaro.

Vết thương thứ nhất : Syria là nơi diễn ra xung đột giữa Israel và Iran. Theo ông, vụ căn cứ không quân Tayfur, nằm giữa Homs và Palmyra bị tên lửa tấn công rất có thể là do quân đội Israel tiến hành. Nơi đây có sự hiện diện của lực lượng Vệ Binh Hồi Giáo Iran và đồng minh Hezbollah Liban. Quân đội Israel lo ngại là trục Hồi Giáo Shia do Iran dẫn đầu sẽ hiện diện lâu dài dọc theo vùng cao nguyên Golan mà Israel đã chiếm đóng từ sau cuộc chiến tranh Sáu Ngày năm 1967.

Từ năm 2012, cuộc nội chiến tại Syria đã tạo thuận lợi cho việc nẩy sinh trên lãnh thổ nước này hai mối đe dọa Hồi Giáo cực đoan ở phía bắc Israel : đó là mối đe dọa Hồi Giáo Shia do Teheran thao túng và mối đe dọa Hồi Giáo Sunni của tổ chức khủng bố Nhà Nước Hồi Giáo – Daech, cũng như Al Qaida. Nếu Hoa Kỳ xé bỏ hiệp định hạt nhân Iran được ký năm 2015 thì Teheran sẽ tiếp tục chương trình hạt nhân. Nguy cơ này đối với Israel là càng lớn.

Vết thương thứ hai là ốc đảo Đông Ghouta, cách Damas khoảng 10 km về phía đông. Ngày 07/04 vừa qua, các hình ảnh thường dân bị ngạt thở, giống như là nạn nhân của một vụ tấn công vũ khí hóa học. Câu hỏi được đặt ra là phải chăng chế độ Damas là thủ phạm, chấp nhận rủi ro một cách phi lý là khiêu khích chính quyền Hoa Kỳ hay đây là một sự khiêu khích của quân nổi dậy Hồi Giáo cực đoan. Cho đến lúc này, theo Renaud Girard, vẫn chưa có nguồn thông tin độc lập để kiểm chứng.

Vết thương cuối cùng là việc người Kurdistan ở Afrin (tây bắc Syria) phải ồ ạt chạy lánh nạn sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, với sự hỗ trợ của lực lượng dân quân nổi dậy Hồi Giáo, chiếm được thành phố này.

Nói tóm lại, lãnh thổ Syria giờ đã trở thành một bãi chiến trường khổng lồ, nơi đọ sức của các hệ tư tưởng, tôn giáo và các cường quốc Trung Đông. Hơn một chục lực lượng quân sự hiện diện tại đây và thường dân là nạn nhân đầu tiên. Có thể hơn 100 ngàn người đã thiệt mạng, gần 10 triệu người phải bỏ cửa bỏ nhà ra đi. Thậm chí giáo hoàng Phanxicô nói đến một vụ « diệt chủng ».

Câu hỏi đặt ra là tại sao phương Tây không ngăn chặn vụ thảm sát này ? Nhà Renaud Girard cho rằng, phương Tây lên án, tố cáo chế độ Bachar Al Assad nhưng không đi tới mức dùng vũ lực lật đổ chế độ đó bởi vì không muốn lặp lại hai kinh nghiệm sai lầm trong việc thay đổi chế độ, ở Afghanistan và Iran.

Tại hai nước này, phương Tây đã dùng sức mạnh quân sự và chi hàng trăm tỷ đô la, để lập ra các định chế mới và tổ chức bầu cử. Nhưng việc áp đặt mô hình dân chủ theo kiểu phương Tây tại hai quốc gia này không thành công. Tư tưởng bè phái, hệ phái đã thắng thế. Nếu như phương Tây lựa chọn một thống đốc biết nói tiếng Ả Rập trên vô tuyến, lôi kéo kết hợp với quân đội tại hai nước này trong công cuộc tái thiết, đổi mới quốc gia, thì có thể họ đã thành công.

Mạng xã hội : Con dao đa năng hai lưỡi sắc bén

Vào lúc ông chủ Facebook phải ra điều trần trước nghị viện Hoa Kỳ về việc mạng xã hội này được sử dụng như công cụ để tác động đến công luận, báo Le Monde có bài « Mạng xã hội : Con dao đa năng hai lưỡi »

Trong thời buổi hiện nay, hầu như ai cũng có điện thoại thông minh và có thể trở thành một nhà tranh đấu khi quay hình ảnh, thu âm một sự kiện gì đó. Theo bà Veronique Reille Soult, chủ tịch công ty tư vấn Dentsu Consulting, được Le Monde trích dẫn, « từ nay, tất cả các cuộc khủng hoảng đều được phát tán trước tiên qua các mạng xã hội ».

Vì sao ? Ông Olivier Midière, thuộc Medef, một tổ chức đại diện cho giới chủ Pháp giải thích. Thứ nhất, mạng xã hội đang làm thay đổi cách thức hoạt động, phục vụ của các doanh nghiệp. Khi một khách hàng không hài lòng, công ty chỉ có hai tiếng để xử lý ngay, nếu không tai tiếng của công ty sẽ được loan tải trên mạng xã hội. Rõ ràng, mạng xã hội đã góp phần cải thiện mạnh mẽ mối quan hệ giữa công ty và khách hàng.

Mạng xã hội cũng làm thay đổi đáng kể cách thức tuyển dụng nhân sự : Doanh nghiệp có khả năng lựa chọn nhiều hơn, hiểu rõ hơn ứng viên. Mặt khác, qua mạng xã hội, những vấn đề của doanh nghiệp được loan tải và buộc doanh nghiệp phải nhanh chóng xử lý.

Tuy nhiên, mạng xã hội cũng làm cho việc bảo vệ các thông tin cá nhân, thông tin của doanh nghiệp khó khăn hơn. Theo ông Olivier Midière, Facebook thu thập tất cả các dữ liệu của doanh nghiệp, các công ty tư vấn khai thác đối chiếu rồi bán lại cho các đối thủ của doanh nghiệp. Như vậy, mạng xã hội trở thành mối đe dọa, rủi ro đối với doanh nghiệp.

Mặt khác, mạng xã hội cũng là tấm gương phản chiếu hành vi, sở thích của khách hàng. Tập đoàn siêu thị Pháp Carrefour dùng mạng xã hội để hiểu biết rõ hơn xu hướng tiêu thụ, tung ra các đợt tiếp thị đáp ứng nhu cầu khách hàng, theo dõi « hành trình » của sản phẩm, từ sản xuất, chế biến, vận chuyển, thương mại và tiêu dùng.

Le Monde kết luận, cùng với sự phát triển của công nghệ, mạng xã hội ngày nay trở thành những con dao đa dụng hai lưỡi sắc bén mà không một ai, không một doanh nghiệp nào có thể bỏ qua.

Last Updated on Wednesday, 11 April 2018 06:59
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation