Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tin Hàng Ngày 14/03/2018 PDF Print E-mail
Written by Editor   
Monday, 12 March 2018 06:50

Trọng tâm của thượng đỉnh ASEAN - Úc sẽ là tranh chấp Biển Đông.

media
Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull nói chuyện với một đơn vị quân đội Úc, ở Brisbane, Australia, 14/03/2018.AAP/Dan Peled/via REUTERS

Tờ nhật báo The Australian hôm nay, 14/03/2018, cho biết cuộc họp thượng đỉnh ASEAN - Úc cuối tuần này tại Sydney sẽ bàn về tranh chấp Biển Đông, và ASEAN sẽ ra một thông cáo nêu rõ lập trường chính thức của khối này trước những hành động của Trung Quốc nhằm áp đặt chủ quyền lên các đảo tranh chấp ở Biển Đông.

Thủ tướng Malcolm Turnbull đã mời lãnh đạo nước Đông Nam Á đến Sydney để dự Thượng đỉnh Đặc biệt ASEAN-Úc trong hai ngày 17 và 18/03. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte là lãnh đạo duy nhất của Đông Nam Á không đến dự thượng đỉnh này.

Theo The Australian, các quan chức của Úc xác nhận là thông cáo của ASEAN công bố sau Thượng đỉnh Sydney sẽ đề cập đến tranh chấp Biển Đông, nhưng chưa biết là ngôn từ của thông cáo này sẽ mạnh mẽ như thế nào. Thông cáo của ASEAN cũng có thể sẽ tuyên bố ủng hộ quyền tự do hàng hải, giải quyết các tranh chấp thông qua luật quốc tế và đối thoại, đồng thời ủng hộ việc thiết lập một bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (gọi tắt là COC).

Ngoài vấn đề Biển Đông, Úc cũng sẽ kêu gọi các nước ASEAN ngăn chận việc Bắc Triều Tiên tránh né các trừng phạt của quốc tế, nhằm duy trì áp lực tối đa lên Bình Nhưỡng. Thượng đỉnh Sydney cũng sẽ đặt trọng tâm vào việc chống khủng bố. Úc dự trù sẽ ký với ASEAN cuối tuần này một hiệp định nhằm khuyến khích các nước Đông Nam Á sửa đổi luật chống khủng bố cho đồng bộ với nhau, trong bối cảnh mà tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo đang gia tăng sự hiện diện ở khu vực này.

Về quan hệ song phương Úc-Việt Nam, theo dự kiến, ngày mai, tại Canberra, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ đại diện Việt Nam ký hiệp định thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Úc.

Vụ đầu độc Skripal : Hội Đồng Bảo An họp khẩn cấp.

mediaThủ tướng Anh Theresa May tại Luân Đôn ngày 13/03/2018.REUTERS/Toby Melville

Theo thông báo của Hà Lan, nước hiện giữ chức chủ tịch Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, hôm nay, 14/03/2018, hội đồng sẽ họp khẩn cấp vào lúc 19 giờ, giờ GMT, về vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Serguei Skripal tại Anh.

Cuộc họp khẩn cấp này được triệu tập theo yêu cầu của Luân Đôn. Đại diện của Anh Quốc sẽ thông báo cho Hội Đồng Bảo An về vụ đầu độc hai cha con cựu điệp viên Nga Serguei Skripal ngày 04/03 ở Salisbury (tây nam Anh Quốc).

Hôm nay, sau khi họp Hội đồng an ninh quốc gia, thủ tướng Anh Theresa May đã cáo buộc Nga đã mưu toan ám sát cựu điệp viên Skripal và loan báo ngay các  pháp trừng phạt Matxcơva. Cụ thể, Luân Đôn sẽ trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga và đình chỉ mọi tiếp xúc song phương cấp cao với Nga. Ngoài ra sẽ không có đại diện chính thức nào của chính phủ Anh và Hoàng gia Anh đến dự Cúp Bóng đá Thế giới 2018 ở Nga.

Ngay từ hôm qua, phát biểu trước Quốc Hội Anh , thủ tướng Theresa May đã cho rằng “rất có thể” nước Nga “có trách nhiệm” trong vụ này. Thủ tướng May gia hạn là đến tối qua Matxcơva phải giải thích về vụ này với Tổ Chức Cấm Vũ Khí Hóa Học (OIAC). Nhưng ngay từ chiều qua, đại sứ Nga tại Luân Đôn đã cho biết là Matxcơva sẽ không đáp lại tối hậu thư của thủ tướng Anh khi nào họ chưa nhận được các mẫu của hóa chất được cho là đã được dùng để đầu độc hai cha con Serguei Skripal.

Hôm qua, thủ tướng Theresa May đã được sự ủng hộ của các đồng minh chính yếu Mỹ, Pháp, Đức. Tất cả các nước này đều lên án vụ đầu độc trên lãnh thổ Anh Quốc.

Châu Á và Trung Đông : Mảnh đất màu mỡ cho các tập đoàn vũ khí.

media
Triển lãm vũ khí Châu Hải (Zhuha), Trung Quốc, 12/11/2012.REUTERS/Bobby Yip

Chiến sự mà ai cũng chứng kiến hằng ngày tại vùng Trung Cận Đông, tình hình căng thẳng triền miên ở châu Á, đặc biệt là ở vùng Biển Đông bắt nguồn từ tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc, đây là những nhân tố làm lợi cho các nước sản xuất vũ khí trên thế giới. Trong bản báo cáo công bố ngày 12/03/2018, Viện Nghiên Cứu Hòa Bình Quốc Tế Stockholm (SIPRI) tại Thụy Điển đã xác nhận tình trạng nói trên bằng những số liệu cụ thể, cho thấy là trong vòng 5 năm gần đây, cả hai khu vực Á-Úc và Trung Cận Đông đã mua 74% lượng vũ khí bán ra trên thế giới.

Theo ước tính của SIPRI, từ năm 2013 đến 2017, ở cấp độ toàn cầu, lượng vũ khí bán ra đã tăng bình quân 10%, với Hoa Kỳ vẫn là nước bán được nhiều nhất, chiếm 34% thị trường, theo sau là Nga, Pháp, Đức và Trung Quốc… Về phần các khách hàng, Ấn Độ đứng đầu danh sách các nước nhập vũ khí nhiều nhất, theo sau là Ả Rập Xê Út.

Sự kiện Ấn Độ và Ả Rập Xê Út đứng đầu danh sách nước mua vũ khí tiêu biểu cho xu thế chung của việc mua bán vũ khí trên thế giới trong thời gian gần đây.

Vùng Trung Cận Đông nổi bật với đà tăng chóng mặt của lượng vũ khí mua vào : tăng bình quân 103% trong 5 năm qua. Trên bình diện khối lượng, số vũ khí mà Ả Rập Xê Út mua vào đã tăng 225%, với nước Mỹ là nhà cung cấp hàng đầu, theo sau là Anh và Pháp.

Tuy nhiên, theo SIPRI, nếu tính về khối lượng vũ khí, chứ không phải là đà tăng, thì Trung Cận Đông - với 32% tổng lượng vũ khí bán ra trên thế giới - còn thua vùng châu Á và Châu Đại Dương, đã mua đến 42% số vũ khí bán ra trên toàn cầu.

Tình hình căng thẳng trong khu vực, đặc biệt là với Trung Quốc, đã thúc đẩy Ấn Độ lao vào công cuộc hiện đại hóa quân đội. Vì không có được một ngành công nghiệp vũ khí đủ sức đáp ứng nhu cầu, Ấn Độ đã phải đi mua của nước ngoài, chủ yếu của Nga, nước chiếm 62% thị phần vũ khí Ấn Độ.

Tuy nhiên, điểm đáng ghi nhận là Ấn Độ cũng bắt đầu mua vũ khí Mỹ, với một khối lượng đã tăng gấp 5 lần vào năm ngoái, 2017, so với 5 năm trước đó.

Theo chuyên gia Siemon Wezeman thuộc viện SIPRI: “Căng thẳng giữa Ấn Độ với Pakistan và Trung Quốc đã làm cho nhu cầu của Ấn Độ đối với các loại vũ khí nặng ngày càng tăng, vì đây là những thứ mà bản thân nước Ấn không thể sản xuất.”

Đối lập với Ấn Độ, Trung Quốc đang trở thành đại gia cả trong lãnh vực nhập khẩu lẫn xuất khẩu vũ khí. Trong thời điểm 2013-2017, Trung Quốc là nước đứng hàng thứ năm trong danh sách các quốc gia nhập khẩu vũ khí trên thế giới, nhưng đồng thời cũng đã vươn lên đứng thứ năm trong số quốc gia xuất khẩu, với số lượng bán ra tăng 38% trong thời gian 5 năm gần đây.

Ghi nhận đáng chú ý của SIPRI : Trung Quốc đã trở thành nhà cung cấp vũ khí chính cho Miến Điện, nơi mà quân đội bị Liên Hiệp Quốc tố cáo là đã tiến hành chiến dịch thanh lọc chủng tộc nhắm vào người Hồi Giáo Rohingya. Thị phần vũ khí Trung Quốc tại Miến Điện lên đến 68%, trong lúc Nga chỉ còn 15%. Ngoài ra, Bắc Kinh còn là nhà cung cấp vũ khí chủ chốt cho Pakistan (70%), hay cho Bangladesh (71%).

Báo cáo của SIPRI cũng không quên đề cập đến Việt Nam. Hà Nội đã trở thành bạn hàng quan trọng thứ ba của vũ khí Nga, chỉ thua Ấn Độ và Trung Quốc.

Trong giai đoạn từ 2011-2015, SIPRI đã từng ghi nhận rằng Việt Nam xếp hàng thứ 8 về nhập khẩu vũ khí trên thế giới. Đà tăng mua vũ khí vẫn tiếp tục đều đặn, với các nguồn cung cấp ngày thêm đa dạng.

Từ 2013 đến 2017, theo cơ sở dữ liệu của SIPRI, Việt Nam mua vũ khí từ hơn một chục nước khác nhau, đi đầu là Nga, theo sau là Belarus, và đứng thứ ba là Israel, mà loại pháo phản lực EXTRA đã thu hút sự chú ý trong thời gian gần đây khi có tin là Việt Nam đã đặt loại vũ khí đó trên một số thực thể ở Trường Sa (Biển Đông).

Ngoài ra, danh sách các nhà cung cấp vũ khí cho Việt Nam còn bao gồm Séc, Slovakia, Ukraina, các nước Đông Âu cũ, hay Hàn Quốc, Ấn Độ.

Xu thế mới được SIPRI ghi nhận là Việt Nam bắt đầu nhận vũ khí từ Mỹ, cụ thể là năm 2017, đã tiếp nhận một số vũ khí Mỹ trị giá 54 triệu đô la, cụ thể là một chiếc tàu tuần tra lớp Hamilton cũ của Tuần Duyên Mỹ, và 6 xuồng tuần tra cao tốc mới Metal Shark.

Truyền thông Nhật: Thủ tướng Abe nghiên cứu khả năng gặp Kim Jong Un.

media
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe (P) gặp lãnh đạo tình báo Hàn Quốc Suh Hoon bàn về vấn đề hạt nhân Bắc Triều Tiên, Tokyo, ngày 13/03/2018.REUTERS/Kim Kyung-Hoon

AFP dẫn nguồn tin báo chí Nhật Bản hôm nay, 14/03/2018, cho hay Tokyo đang xem xét khả năng thủ tướng Shinzo Abe họp thượng đỉnh với lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un.

Thông tin trên được đưa ra sau khi trong tuần qua, hồ sơ Bắc Triều Tiên đã có biến chuyển ngoạn mục, với việc tổng thống Donald Trump chấp nhận lời mời họp thượng đỉnh của Kim Jong Un để bàn về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trước đó, cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai miền Triều Tiên đã được dự trù vào cuối tháng Tư, sau một loạt tiến bộ ngoại giao giữa hai nước nhân kỳ Thế Vận Hội mùa đông Pyeongchang 2018.

Tuần trước, ông Shinzo Abe đã khen ngợi những tiến triển trong hồ sơ Bắc Triều Tiên. Nhưng thủ tướng Nhật quả quyết rằng « không có thay đổi trong chính sách của Nhật Bản và Hoa Kỳ. Hai nước tiếp tục gây áp lực tối đa cho tới khi Bắc Triều Tiên có biện pháp cụ thể để việc giải trừ hạt nhân diễn ra hoàn hảo, có thể kiểm chứng được và không lật ngược được ».

Nếu thông tin trên được xác nhận, đây sẽ lại là một bước ngoặt ngoại giao mới trong hồ sơ Bắc Triều Tiên, vì cho đến giờ chính phủ Tokyo vẫn giữ lập trường cứng rắn với Bình Nhưỡng.

Hãng tin Nhật Kyodo nói rằng, Tokyo muốn nắm bắt cơ hội để « giải quyết vấn đề người Nhật bị Bình Nhưỡng bắt cóc trong thập niên 1970-1980 ».

Hãng tin Jiji loan báo tin trên và nhấn mạnh Nhật Bản là một nước nằm ở tuyến đầu trước mối đe dọa hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bắc Triều Tiên, nên không muốn phải đứng ngoài lề các cuộc đàm phán liên quan.

Được AFP liên hệ, bộ Ngoại Giao Nhật không xác nhận thông tin trên, nhưng cũng không loại trừ khả năng có một cuộc gặp thượng đỉnh như vậy. Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Nhật tuyên bố : « Chúng tôi sẽ xem xét chiến lược sao cho có hiệu quả nhất » nhằm ngăn chặn tham vọng hạt nhân của Bắc Triều Tiên và giải quyết hồ sơ người Nhật bị bắt cóc.

Trong quá khứ, năm 2004, thủ tướng Nhật thời bấy giờ là ông Junichiro Koizumi đã gặp lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Il.

Nga-Anh có nguy cơ khủng hoảng lớn.

mediaThủ tướng Anh Theresa May phát biểu trước Quốc Hội, ngày 14/03/2018.Parliament TV handout via REUTERS

Theresa May luận tội Matxcơva. Washington chuẩn bị một chính sách đối ngoại cứng rắn hơn. Ngân hàng Trung Quốc trước nguy cơ khủng hoảng. Angela Merkel bước vào thời hoàng hôn. Kinh tế Pháp lên điểm. Trên đây là những chủ đề quốc tế trên báo chí Pháp hôm nay.

Bản cáo trạng của Theresa May

Khủng hoảng Nga-Anh trong vụ mưu sát cựu gián điệp đôi Serguei Skripal và sự kiện tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ đưa giám đốc tình báo CIA thay thế ngoại trưởng Rex Tillerson chiếm trang nhất thời sự. Theo La Croix, vụ cha con cựu sĩ quan an ninh quân đội Nga bị đầu độc có nguy cơ biến thành khủng hoảng quốc tế. Thủ tướng Anh Theresa May yêu cầu chính quyền Nga trả lời cũng như chuẩn bị các biện pháp trừng phạt.

Le Figaro nhấn mạnh đến kỳ hạn tối hậu thư ấn định vào giữa đêm thứ ba và dành một cột báo để nói về chất độc Novichok, một loại vũ khí hóa học bí mật của quân đội Liên Xô. Trong khi đó, Le Monde dành một bài dài để phân tích căn nguyên nguồn cội cuộc khủng hoảng này. Trong bài Theresa May luận tội Matxcơva, nhật báo độc lập của Pháp cho biết thủ tướng Anh dựa vào kết quả điều tra của cảnh sát khoa học Anh, nhận dạng được hóa chất sử dụng đầu độc cựu sĩ quan tình báo Nga hoạt động cho gián điệp Anh.

Đối với thủ tướng Anh, nước Nga đã sử dụng vũ khí bị quốc tế bị cấm  để tấn công Anh Quốc hoặc là mất kiểm soát loại vũ khí này. Nếu Nga không trả lời dứt khóat thì sẽ bị trừng phạt. Trong khi đó Matxcơva cho là Anh Quốc đang làm trò « xiệc » trong một chiến dịch mới chống Nga. Giới bình luận chính thức tại Matxcơva còn tung những giả thuyết, mà theo Le Monde, « rất khó tin ». Đó là chính phủ Anh muốn công luận quên đi chính sách Brexit thảm hại nên tìm cách bôi nhọ nước Nga trước thềm Cúp bóng đá thế giới…

Thông điệp thách thức của Matxcơva

Tuy nhiên, các chuyên gia chiến lược Anh khẳng định « gần như chắc chắn » Nga là thủ phạm vụ mưu sát. Qua hành động táo bạo này Matxcơva đưa ra hai thông điệp :

Thứ nhất là, cảnh cáo các điệp viên « phản bội » chọn Anh làm nơi định cư là không bao giờ bình yên, thứ hai nhắm vào Anh Quốc : chúng tôi xem nhẹ các anh vì biết các anh đã yếu.

Vụ tấn công còn nhằm trắc nghiệm phản ứng của Anh trong bối cảnh ngân sách quốc phòng bị cắt giảm. Cách nay 12 năm, sau vụ trung tá mật vụ Nga Alexandre Litvinenko bị đầu độc bằng polonium (2006), chính quyền David Cameron (2010-2016) tìm mọi cách trì hoãn điều tra vì bị áp lực của thế lực tài chính Anh, muốn tiếp tục thu hút đầu tư của giới tài phiệt Nga. Nhưng, theo Le Monde, ngày nay tình thế đã đổi khác : quan hệ Anh-Nga xấu đi sau những vụ tin tặc và nhiễu loạn tin giả can thiệp vào cuộc trưng cầu dân ý Brexit. Giới phân tích của viện nghiên cứu Chatham House khuyến cáo chính phủ Anh là cần phải thay đổi chiến lược, không để cho người Nga lấn áp người Anh trên thị trường chứng khoán.

Sau khi tham khảo đồng minh, thủ tướng Anh sẽ loan báo một số biện pháp trừng phạt tài chính lẫn thể thao như tẩy chay cúp bóng đá 2018 tại Nga. Nói cho cùng, theo Le Monde, vụ đầu độc này cho thấy rõ một sự thật khác mà Nga muốn khai thác : đó là tình trạng tương đối cô lập của nước Anh trong tiến trình ly dị với Liên Hiệp Châu Âu.

Rex Tillerson bị thay thế : điềm thế giới biến động ?

Nhiều dấu hiệu báo trước thế giới sắp đi vào một chu kỳ đầy biến động. Iran, Bắc Triều Tiên : Donald Trump muốn một chính sách vũ bão, nhận định của Les Echos về tin giám đốc CIA Mike Pompeo thay thế ngoại trưởng Rex Tillerson. Nhật báo kinh tế xem sự kiện này là tín hiệu Nhà Trắng sắp tiến hành một chính sách cứng rắn trên trường quốc tế.

Theo Les Echos, Mike Pompeo là một trong những người thân cận của ông Donald Trump. Trong bộ áo mới ngoại trưởng, giám đốc CIA Mỹ sẽ phụ trách những hồ sơ nóng mà chủ nhân Nhà Trắng luôn thêm dầu vào lửa : Iran và Bắc Triều Tiên, mà khẩn cấp nhất là thượng đỉnh Donald Trump-Kim Jong Un dự trù vào tháng 5. Cũng khẩn cấp không kém là hồ sơ Iran. Đến giữa tháng 5, tối hậu thư của tổng thống Mỹ hết kỳ hạn. Washington sẽ ban hành một loạt biện pháp trừng phạt Iran trừ phi các cường quốc khác bảo trợ Hiệp định hạt nhân 2015 là Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc đồng ý « bổ sung những thiếu sót khủng khiếp » để trói tay Iran, theo quan điểm của Mỹ.

Không kể các điểm nóng cấp vùng từ Syria cho đến an ninh châu Á-Thái Bình Dương, quan hệ khó khăn với Trung Quốc, hồ sơ nóng thứ ba liên quan đến cả thế giới là « chiến tranh thương mại » : nếu Donald Trump thực hiện lời đe dọa tăng thuế đánh vào hàng nhập khẩu thì quyết định này có thể đưa đến « chiến tranh mậu dịch ».

Không khỏi lo ngại, Les Echos điểm lại trong 14 tháng cầm quyền, tổng thống Trump « đã sa thải gần như tất cả mọi người ». Cũng cùng nhận định lo ngại, Libération trích lời một nhà ngoại giao Pháp : Tillerson là tường thành lý trí cuối cùng trong bộ tham mưu của Donald Trump tránh cho nhiệm kỳ đã phát cuồng biến thành điên loạn. Rào cản này nay đã sụp đổ.

Trong tình thế bấp bênh này, thế giới cần những cột trụ ổn định. Trong bài xã luận : Trump, kẻ khó lường, cách chức ngoại trưởng mà không cần thông báo, La Croix kêu gọi Liên Hiệp Châu Âu, cột trụ quốc tế trong lãnh vực kinh tế, hãy chuẩn bị cho vai trò cốt lõi trong lãnh vực chính trị và an ninh chiến lược.

Khác với Les Echos, nhật báo cánh tả Liberation nhấn mạnh đến yếu tố « đồng thanh tương ứng » giữa tổng thống Mỹ và ngoại trưởng mới trên hồ sơ Bắc Triều Tiên và Iran. Nếu Tillerson khuyên Trump nên tuyên bố thận trọng thì trái lại, ông Trump dọa « hủy diệt » đối phương. Trái lại, theo chính miệng tổng thống Mỹ, ông và giám đốc CIA Mike Pompeo « hoàn toàn ý hiệp tâm đầu ». Liberation suy đoán có thể đó là lý do làm Tillerson bị thay thế. Từ nay, chính quyền Mỹ sẽ « huy động mọi nguồn lực ngoại giao một cách hiệu quả » cho thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Ngân hàng Trung Quốc báo động « đỏ »

Viễn ảnh xảy ra khủng hoảng ngân hàng ở Trung Quốc, Hồng Kông và Canada là báo động của Ngân Hàng Giám Sát Quốc Tế, ngân hàng trung ương của mọi ngân hàng trung ương.

Trong bối cảnh Trung Quốc thông báo sẽ thống hợp cơ quan điều hành lãnh vực ngân hàng với bảo hiểm để có thể đối phó hiệu quả hơn khi xảy ra khủng hoảng tài chính thì Ngân hàng giám sát quốc tế báo động Canada và Hồng Kông và nhất là Trung Quốc có nguy cơ khủng hoảng. Ít nhất hai chỉ số, mức nợ so với GDP và dịch vụ nợ, đã rơi vào vùng báo động đỏ.

Merkel hồi thứ tư

Thời sự châu Âu nổi bật nhất là chính phủ liên minh Đức chính thức hoạt động sau gần nửa năm khủng hoảng chính trị. Libération đề tựa : Angela Merkel bắt đầu « thời hoàng hôn » của bốn nhiệm kỳ thủ tướng. Nhưng đòn tấn công mạnh nhất Liberation dành cho chính phủ Pháp với bài xã luận mang tên « Ác ý ». Công ty xe lửa Pháp SNCF cần cải cách cấu trúc, nhưng Libération không chấp nhận được tuyên bố của một vị bộ trưởng Pháp khi cho rằng cần phải cải thiện tình trạng khách hàng của xe lửa Pháp để biện minh cho dự án cải cách, buộc nhân viên hỏa xa, mà đồng lương trung bình chỉ có 2000 euro phải hy sinh một số phụ cấp.

Les Echos lạc quan hơn với tin : nhờ kinh tế tăng trưởng cao, Pháp tạo ra nhiều công ăn việc làm kỷ lục tính từ 2007: hơn 268.000, theo thống kê trong năm 2016.

Liên quan đến Ấn Độ, tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa kết thúc chuyến thăm viếng ba ngày, tuyên bố hai nước thắt chặt mối quan hệ « chiến lược trong vùng Ấn độ-Thái Bình Dương » . Nhưng trong lĩnh vực thương mại, các hợp đồng mang lại 13 tỷ euro dường như thấp hơn sự Paris mong đợi. Tổng thống Macron thổ lộ : thủ tướng Modi là một người « rất cứng rắn ».

Đừng quên nhà văn Soljennisyne

Ở trang văn hóa, Le Figaro kêu gọi « thanh niên, thiếu nữ học sinh sau ngày bức tường Bá Linh sụp đổ, đừng quên năm nay là 100 năm ngày sinh của văn hào Nga Alexandre Soljennisyne và 10 năm ngày tác giả « Quần đảo ngục tù qua đời ».

Qua ngòi bút của cựu bộ trưởng Hervé Mariton, một người đam mê văn hóa Nga, Alexandre Soljennisyne là hiện tượng văn học, chính trị và đạo đức. Văn chương của nhà ly khai Liên xô quá cố, vừa sắc bén, vừa nghiêm khắc tố cáo những sai trái của xã hội con người mà trong đó có « xã hội chủ nghĩa Liên xô » và kể cả báo chí Tây phương, cho dù báo chí Tây phương đã bảo vệ ông trước gọng kềm đàn áp của Liên xô.

Đi bộ 10.000 bước, trị bệnh teo cơ

Cuối cùng, trong lãnh vực y khoa, một khám phá mới có thể giúp cho các vị lớn tuổi hăng hái tập thể thao thể dục : bệnh teo cơ Sarcopénie. Sở dĩ về già, bắp thịt teo lại là vì dây thần kinh phụ trách co giãn cơ không hoạt động bình thường. Để ngăn chận chứng bệnh này, xảy ra ở 10% người lớn tuổi, biện pháp hiệu quả nhất là phải đi bộ, mục tiêu đi tới là 10.000 bước mỗi ngày, hơn 30 phút và ăn chất đạm theo tỷ lệ : cân nặng mỗi 10 ký thì dùng 12 gram chất đạm.

Last Updated on Thursday, 15 March 2018 06:55
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation