Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tin Hàng Ngày 10/03/2018 PDF Print E-mail
Written by Editor   
Saturday, 10 March 2018 07:57

 

Hạt nhân Bắc Triều Tiên: Mỹ và Trung Quốc đồng ý duy trì áp lực.

 

media
Một người lính Hàn Quốc đi ngang quà màn hình TV có hình tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và lãnh đạo Bắc Triều Tiên, ngày 09/03/2018 tại Seoul.AFP

Một hôm sau khi chấp nhận lời mời họp thượng đỉnh với lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un, tổng thống Mỹ Donald Trump vào hôm qua, 09/03/2018 đã điện đàm với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, và hai bên đã nhất trí sẽ tiếp tục duy trì sức ép trên Bình Nhưỡng để buộc Bắc Triều Tiên phi hạt nhân hóa.

Trong một thông cáo, Nhà Trắng cho biết là cả hai ông Donald Trump và Tập Cận Bình đều « hoan nghênh triển vọng » đối thoại giữa Mỹ và Bắc Triều Tiên. Cả hai cũng cam kết duy trì sức ép và các biện pháp trừng phạt cho đến khi nào Bình Nhưỡng có những bước chuyển rõ ràng hướng tới việc « phi hạt nhân hóa toàn diện, kiểm chứng được và không thể đảo ngược được ».

Tổng thống Mỹ còn yêu cầu phía Trung Quốc gây sức ép trên Bình Nhưỡng để Bắc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân.

Tuyền thông Trung Quốc cũng đưa tin về cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung, cho biết là ông Tập Cận Bình đã bày tỏ hy vọng Mỹ và Triều Tiên sẽ mở đối thoại trong thời gian sớm nhất, và nỗ lực để đạt được kết quả. Ông Tập Cận Bình đồng thời đánh giá cao việc tổng thống Mỹ muốn giải quyết vấn đề qua đường ngoại giao.

Trước lúc điện đàm với ông Tập Cận Bình, trong một tin nhắn Twitter, ông Donald Trump đã lạc quan viết rằng : « Thỏa thuận với Bắc Triều Tiên đang trong quá trình được thiết lập và một khi được hoàn tất, đó sẽ là một thỏa thuận rất tốt cho thế giới ».

Tuy nhiên, tổng thống Mỹ cũng nói rõ rằng « thời gian và địa điểm » cuộc gặp « cần phải được xác định ».

Phản ứng từ Pháp và Nga

Về tuyên bố của Bắc Triều Tiên và Mỹ chuẩn bị tổ chức thượng đỉnh, điện Elysée cho hay : tổng thống Emmanuel Macron, trong một cuộc điện đàm hôm qua 09/03 với đồng nhiệm Hoa Kỳ Donald Trump, đã hoan nghênh sáng kiến nói trên, nhưng đồng thời nhấn mạnh rằng « cộng đồng quốc tế cần duy trì đoàn kết nhằm hướng đến một cuộc đối thoại với đòi hỏi cao với Bắc Triều Tiên, dẫn đến việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên ».

Về phần mình, ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov, trong chuyến công du châu Phi, ca ngợi đây là « một bước đi theo hướng đúng » và bày tỏ hy vọng là cuộc gặp Donald Trump - Kim Jong Un sẽ diễn ra.

Truyền thông Bắc Triều Tiên im lặng

Trong lúc tin tức về việc Bình Nhưỡng và Washington thỏa thuận tiếp xúc ở cấp thượng đỉnh tràn ngập báo chí quốc tế, thì tại Bắc Triều Tiên, thông tin này hoàn toàn không được truyền thông của chế độ Bình Nhưỡng loan tải.

Theo Reuters, báo chí Bắc Triều Tiên chỉ đưa tin về chuyến công du của phái đoàn Hàn Quốc hồi đầu tuần, nhưng không hề đả động đến việc lãnh đạo Kim Jong Un đề nghị gặp tổng thống Mỹ Donald Trump, để bàn về vấn đề vũ khí hạt nhân. Về tình trạng im ắng nói trên, giáo sư chính trị học Shin Beom Chul, Học Viện Ngoại Giao Quốc Gia Triều Tiên, Seoul, nhận xét là một điều hoàn toàn bình thường, tại một quốc gia như Bắc Triều Tiên, những thông tin như vậy sẽ chỉ được loan báo một khi cuộc gặp chắc chắn sẽ diễn ra.

Ngoại trưởng Bắc Triều Tiên đi Thụy Điển

AFP dẫn nguồn tin ngoại giao Thụy Điển, theo đó, ngoại trưởng Bắc Triều Tiên Ri Yong Ho chuẩn bị công du Thụy Điển trong những ngày tới. Thuỵ Điển là một trong các quốc gia phương Tây hiếm hoi có sứ quán tại Bắc Triều Tiên. Sứ quán Thụy Điển tại Bình Nhưỡng đại diện đồng thời cho Mỹ, Canada và Úc.

Tàu sân bay Mỹ rời Việt Nam, Bắc Kinh tỏ ý bực tức về chuyến thăm.

media
Hàng không mẫu hạm Mỹ USS Carl Vinson tại cảng Đà Nẵng, ngày 05/03/2018.REUTERS/Kham

Hải đội tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson đã rời Đà Nẵng sáng hôm qua 09/03/2018 sau chuyến ghé cảng hữu nghị kéo dài 4 ngày. Chuyến thăm được hầu hết các nhà quan sát đánh giá là một tín hiệu gi tới Bắc Kinh về quyết tâm của Mỹ sẽ tiếp tục hiện diện ở Biển Đông. Phản ứng chính thức, nhưng gián tiếp, của Bắc Kinh về chuyến đi này rốt cuộc đã được ngoại trưởng Trung Quốc đưa ra ngày 08/03, khi ông tố cáo các « thế lực bên ngoài » tìm cách « khuấy động » tình hình yên ổn của khu vực.

Theo hãng tin Anh Reuters, phát biểu tại cuộc họp báo bên lề khóa họp Quốc Hội Trung Quốc, ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã ghi nhận sự kiện một vài « thế lực bên ngoài » khu vực đang toan tính « khuấy động » căng thẳng trong khu vực Biển Đông mà theo ông đang yên ổn.

Riêng báo Hồng Kông South China Morning Post thì ghi nhận lời đả kích gián tiếp của ngoại trưởng Trung Quốc nhắm vào vụ tàu sân bay Mỹ ghé cảng Đà Nẵng khi ông tuyên bố : « Việc phái một chiến hạm với đầy đủ vũ khí và phi cơ đến để phô trương sức mạnh đã trở thành nguyên do lớn nhất gây xáo trộn cho hòa bình và ổn định ở Biển Đông ».

Ngoại trưởng Vương Nghị đã lên tiếng đả kích Mỹ cho tàu chiến vào Biển Đông, trong lúc một viên tướng Trung Quốc không ngần ngại đòi chính quyền Bắc Kinh phải xây dựng cơ sở phòng thủ trên các hòn đảo ở Biển Đông để khẳng định chủ quyền của Trung Quốc.

Theo hãng tin Mỹ AP, trung tướng Hà Lôi (He Lei), phó chủ nhiệm Học Viện Quân Sự Trung Quốc đồng thời là đại biểu Quốc Hội, đã tuyên bố như trên khi tiếp xúc với giới báo chí Trung Quốc và nước ngoài bên lề kỳ họp Quốc Hội Trung Quốc.

Theo hãng AP, tướng Hà Lôi đã đòi xây dựng cơ sở trên các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đã bồi đắp trên Biển Đông, nhưng lại từ chối bình luận về việc Trung Quốc cho triển khai máy bay quân sự đến các đảo này, cho rằng đó là những hoạt động hoàn toàn mang tính chất nội bộ của Trung Quốc, thực hiện tại những vùng hoàn toàn thuộc chủ quyền của Bắc Kinh.

Tổng thống Pháp công du Ấn Độ: 13 tỉ euro hợp đồng được ký kết.

media
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) và thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại New Delhi, ngày 10/03/2018.REUTERS/Cathal McNaughton

Tổng thống Pháp vừa khởi sự chuyến công du Ấn Độ ba ngày. Chuyến công du đầu tiên của ông Emmanuel Macron đến Ấn Độ có mục tiêu thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa Paris với cường quốc châu Á, đặc biệt về kinh tế và an ninh. Hôm nay, 10/03/2018, trong ngày đầu tiên của chuyến đi, khoảng 13 tỉ euro hợp đồng đã được ký kết. Paris và New Delhi cũng ký một thỏa thuận hợp tác trên Ấn Độ Dương.

Theo điện Elysée, 20 hợp đồng với tổng cộng 13 tỉ euro được ký, trong đó chủ yếu là thỏa thuận bán động cơ máy bay của hãng Pháp Safran với công ty hàng không Ấn Độ SpiceJet. Ngoài ra là nhiều hợp đồng trong lĩnh vực môi trường, xây dựng đô thị, công nghệ hàng không… Bên cạnh đó, phủ tổng thống Pháp cũng thông báo, gần như chắc chắn, là sáu lò phản ứng hạt nhân EPR của Pháp sẽ được Ấn Độ mua trước cuối năm nay, theo một thỏa thuận xây dựng nhà máy điện hạt nhân Jaitapur vừa được ký kết.

Pháp mở căn cứ hải quân cho tàu chiến Trung Quốc

Về thỏa thuận hợp tác Pháp-Ấn ở Ấn Độ Dương, Paris sẽ mở cửa các căn cứ hải quân tại khu vực này (ở Djibouti, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất và đảo Réunion) cho tàu chiến Ấn Độ sử dụng. Việc mở cửa các căn cứ hải quân Pháp là điều rất được New Delhi trông đợi, trong bối cảnh Trung Quốc đang tăng cường ảnh hưởng tại vùng biển chiến lược truyền thống của Ấn Độ. Trước Pháp, Ấn Độ từng có hai thỏa thuận hợp tác sử dụng cảng quân sự với Hoa Kỳ (ký kết năm 2016) và Singapore (2017).

Tổng thống Pháp được đón tiếp long trọng tại Ấn Độ và rất được báo chí hoan nghênh. Thông tín viên Sébastien Farcis từ New Delhi ghi nhận:

Nổi bật trên báo chí Ấn Độ sáng nay là hình ảnh thủ tướng Ấn Narendra Modi và tổng thống Pháp Emmanuel Macron ôm nhau thắm thiết, ngay khi nguyên thủ Pháp bước xuống cầu thang máy bay tối qua. Một cử chỉ mang dấu ấn riêng của thủ tướng Ấn Độ, chỉ dành cho các lãnh đạo được quý mến nhất. Điều mà báo chí Ấn Độ giờ đây gọi là « hug diplomacy » hay « phong cách ngoại giao âu yếm ».

Tuần báo India Today tung ra một hồ sơ gây ấn tượng về tổng thống Pháp, với trang bìa là bức chân dung Emmanuel Macron trong dáng đứng rất oai vệ tại Phòng Vàng của ông ở điện Elysée. Bức ảnh được chụp từ góc thấp. Tuần báo Ấn Độ công bố cuộc phỏng vấn tổng thống Pháp về hợp đồng máy bay Rafale, mà đối lập nước này chỉ trích là quá đắt. « Đây là một hợp đồng hai bên cùng có lợi », tổng thống Pháp phản bác một cách nhã nhặn.

Tuần báo Ấn Độ cũng dành nhiều trang để giới thiệu về quan hệ đặc biệt giữa hai lãnh đạo Pháp - Ấn, bất chấp việc họ chênh nhau đến 27 tuổi. India Today ca ngợi: « Đó là hai thủ lĩnh có tầm nhìn sáng suốt về những nhu cầu của đất nước mình, họ không sợ phải dùng đến các biện pháp phi truyền thống ».

Hoa Kỳ sẽ tổ chức lễ duyệt binh tại Washington ngày 11/11/2018.

media
Tổng thống Donald Trump đã muốn nước Mỹ cũng có một cuộc duyệt binh, sau chuyến thăm Pháp hồi tháng 07/2017.MANDEL NGAN / AFP

Theo lệnh của tổng thống Donald Trump, quân đội Mỹ sẽ tổ chức một buổi lễ duyệt binh vào ngày Cựu Chiến Binh Mỹ 11/11/2018 tại thủ đô Washington. Lầu Năm Góc đã lên xong kế hoạch buổi lễ và chuyển lên cho chủ tịch Hội Đồng Tham Mưu Trưởng Liên Quân Mỹ ngày 08/03/2018.

Theo hãng tin Mỹ AP, bản kế hoạch này dự trù là trong buổi duyệt binh tổ chức tại Washington D.C, sẽ có các loại xe « có bánh, không có chiến xa, để hạn chế tối đa việc làm tổn hại đến cơ sở hạ tầng địa phương ». Tuy nhiên, cũng theo bản kế hoạch, vào cuối buổi duyệt binh, một lực lượng máy bay hùng hậu sẽ bay theo đoàn diễn binh, kể cả những loại phi cơ cổ xưa.

Buổi duyệt binh sẽ diễn ra trên quãng đường từ Nhà Trắng đến Đồi Capitol và kết hợp với cuộc duyệt binh thường niên của thủ đô Washington nhân ngày Cựu Chiến Binh. Bộ Tư Lệnh Bắc Mỹ, phụ trách lực lượng quân sự Mỹ tại khu vực Bắc Mỹ, sẽ chịu trách nhiệm về cuộc duyệt binh này.

Hãng tin Mỹ AP nhắc lại là tổng thống Donald Trump đã muốn nước Mỹ cũng có một cuộc duyệt binh, sau khi được tân tổng thống Pháp Emmanuel Macron mời đến Paris tham dự cuộc duyệt binh vào ngày Quốc Khánh Pháp 14/07/2017.

Tổng thống Trump rất thích và cũng muốn có một cuộc duyệt binh tương tự ở Mỹ, và phải « làm tốt hơn thế ». Dù vậy, theo hãng AP, việc vượt qua Pháp sẽ không dễ dàng nếu không có xe tăng.

Slovakia: Biểu tình trên cả nước đòi thủ tướng từ chức

media(Ảnh minh họa) Cuộc tuần hành tưởng nhớ phóng viên điều tra Jan Kuciak, ngày 28/02/2018 tại Bratislava, Slovakia.REUTERS/Radovan Stoklasa

Cái chết của nhà báo điều tra Jan Kuciak hồi tháng trước tiếp tục gây chấn động tại quốc gia Trung Âu Slovakia. Hôm qua, 09/03/2018, hàng chục nghìn người xuống đường khắp cả nước, yêu cầu thủ tướng Robert Fico từ chức.

Theo AFP, riêng tại thủ đô Bratislava, đã có khoảng 40.000 người tập hợp dưới khẩu hiệu « Vì một nước Slovakia lương thiện ». Cuộc tập hợp được đánh giá là đông đảo nhất kể từ cuộc Cách Mạng Nhung năm 1989, dẫn đến sự sụp đổ của chế độ cộng sản tại Tiệp Khắc.

Cuộc biểu tình tại Bratislava đã diễn ra một cách ôn hòa, trái ngược với các lo ngại của thủ tướng Slovakia, là sẽ có thể có bạo động. Nhiều cuộc biểu tình tương tự diễn ra tại hàng chục thành phố, thị trấn của Slovakia, nhưng đồng thời ở cả nước láng giềng Cộng Hòa Séc. Hàng trăm người, chủ yếu là các công dân Slovakia đã tập hợp trước đại sứ quán Slovakia ở Praha, thủ đô Cộng Hòa Séc, và tại Brno, thành phố lớn thứ hai của Séc.

Người biểu tình lên án chính quyền tham nhũng, một số người tố cáo thủ tướng Slovakia đồng lõa với mafia. Đợt tuần hành ngày hôm qua huy động đông đảo người tham gia hơn so với chiều thứ Sáu tuần trước.

Không khí khủng hoảng chính trị tại Slovakia gia tăng khiến một trong các đảng thuộc liên minh cầm quyền, đảng Most Hid, tuyên bố có thể rút khỏi chính phủ. Nếu đảng Most Hid quyết định ra đi, Slovakia chắc chắn sẽ phải tổ chức bầu cử sớm, vì chính phủ sẽ chỉ được sự ủng hộ của một thiểu số trong Quốc Hội.

Hôm qua, nhiều nghị sĩ Liên Hiệp Châu Âu đã đến thăm ngôi nhà nơi phóng viên Jan Kuciak bị sát hại. Theo một nghị sĩ châu Âu người Anh, Liên Âu sẽ làm tất cả để hậu thuẫn cho cuộc điều tra nhằm tìm ra thủ phạm giết hại nhà báo.

Thống đốc bang Florida ký ban hành luật tăng cường kiểm soát vũ khí.

media
Rick Scott, thống đốc bang Florida, trong một phiên họp với lực lượng an ninh về các biện pháp phòng ngừa nạn xả súng, ngày 20/02/2018.REUTERS/Colin Hackley

Ba tuần sau vụ xả súng tại trường Parkland khiến 17 người thiệt mạng, bang Florida - Hoa Kỳ đã thông qua luật hạn chế quyền sử dụng súng. Đây là luật hạn chế buôn bán vũ khí đầu tiên tại bang Florida, một bang được coi là thành trì của những người ủng hộ việc sử dụng súng. Luật mới đã được thống đốc bang Florida ký ban hành vào ngày hôm qua 09/03/2018, bất chấp sự phản đối của Hiệp hội súng quốc gia NRA.

Từ Washington, thông tín viên RFI Anne Corpet giải thích :

« Thống đốc bang Florida đã ký văn bản luật mới, khi đó, vây quanh ông là các học sinh trường trung học Parkland. Theo thống đốc Rick Scott, bộ luật mới là bằng chứng cho thấy « chính quyền của một bang có thể hành động nhanh chóng ».

Thành quả đầu tiên của chiến dịch do học sinh trường trung học Parkland khởi động đã phá vỡ nhiều thập kỷ thỏa thuận của phe Cộng Hòa về quyền tự do mang súng không hạn chế tại bang Florida, miền nam Hoa Kỳ.

Theo quy định mới, độ tuổi tối thiểu để mua súng tăng từ 18 tuổi lên thành 21 tuổi, thời gian chờ đợi khi mua súng là 3 ngày. Luật mới cấm bán các thiết bị cho phép biến súng bán tự động thành súng tự động và cho phép các thẩm phán tịch thu mọi vũ khí của những người bị coi là có thể gây nguy hiểm.

Văn bản luật còn cho phép giáo viên mang theo vũ khí khi đi dạy học. Kinh phí 67 triệu đô la cũng được duyệt chi để huấn luyện giáo viên biết cách phản ứng khi xảy ra một vụ tấn công trong lớp học của họ. Đây là một biện pháp cần thiết để có được sự đồng thuận của phe Cộng Hòa.

Ký ban hành luật mới có nghĩa là thống đốc bang Florida, lần đầu tiên đã giữ khoảng cách với Hiệp hội súng quốc gia NRA, nhóm vận động hành lang đầy thế lực, mà ông là một đồng minh truyền thống. Cần phải nói rằng ông Rick Scott có thể sẽ ra tranh cử chức thượng nghị sĩ, cạnh tranh với thượng nghị sĩ dân chủ mãn nhiệm Bill Nelson, một người ủng hộ nhiệt tình phong trào của học sinh trường Parkland. »

Vài giờ sau khi thống đốc bang Florida ban hành luật tăng cường các biện pháp kiểm soát súng đạn, Hiệp hội súng quốc gia NRA đã đệ trình đơn kiện lên tòa án liên bang để ngăn chặn không cho luật mới được áp dụng.

TIN ĐỌC NHANH.

media

(Reuters) – Ngoại trưởng Philippines phản đối việc tổng thống Duterte bị yêu cầu « khám bệnh tâm thần ». Lãnh đạo ngoại giao Philippines hôm nay, 10/03/2018, cho rằng cao ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc Zeid Ra’ad al-Hussein đã có những bình luận « vô trách nhiệm » và « không tôn trọng » đối với nguyên thủ Philippines, và cảnh báo những tuyên bố như vậy có thể trở thành « một tiền lệ nguy hiểm ». Hôm qua 09/03, bất bình trước việc một tòa án tại Philippines đưa một báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc vào « danh sách khủng bố » và những lời tấn công liên tiếp của tổng thống Philippines nhắm vào các báo cáo viên Liên Hiệp Quốc, cao ủy phụ trách Nhân Quyền đã có tuyên bố như trên.

(AFP) Một người Việt Nam đăng quang Hoa Hậu Chuyển Giới Quốc Tế 2018. Nguyễn Hương Giang đã giành chiến thắng trước 26 đối thủ đến từ Pháp, Mông Cổ và Mêhicô trong cuộc thi sắc đẹp có từ năm 2004 và diễn ra tại khu nghỉ mát Pattaya (Thái Lan). Trả lời câu hỏi của AFP, tất cả các thí sinh đều cho rằng cuộc thi này là một cách để họ được xã hội công nhận. Nitasha Biswas, đến từ Ấn Độ, cho biết: « Đây là kinh nghiệm quốc tế đầu tiên của tôi về một cuộc thi hoa hậu, giúp cho các chị em chuyển giới chúng tôi được cả thế giới biết đến ».

(AFP) Ngôi sao Hollywood Angelina Jolie và thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa John McCain bảo vệ người Rohingya. Ngày 09/03/2018, hai người đã kêu gọi chính quyền Mỹ làm áp lực lên chính phủ Miến Điện để bảo vệ quyền của người thiểu số Hồi Giáo Rohingya, đang bị quân đội nước này truy bức. Lời kêu gọi được đăng trên nhật báo Mỹ The New York Times. Angelina Jolie là Đại Sứ Thiện Chí của Phủ Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc (UNHCR) và đã nhiều lần đến thăm các trại của người tị nạn Rohingya. Thượng nghị sĩ McCain, hiện đang đề xuất một dự luật tại Quốc Hội Mỹ, cho phép áp đặt trừng phạt đối với các quan chức chính quyền Miến Điện tham gia vào cuộc đàn áp người Rohingya.

(AFP) – Vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc : Luân Đôn triệu tập họp khẩn. Ủy ban Cobra, do bộ trưởng Nội vụ Anh chủ tọa, đã tổ chức một phiên họp đặc biệt vào 15 giờ hôm nay 10/03/2018. Đây là phiên họp thứ hai, kể từ thứ Tư, tức là từ khi phát hiện cựu điệp viên Nga bị bất tỉnh tại một thành phố miền nam Anh Quốc. Còn cảnh sát Anh mở rộng điều tra đến tất cả những nơi mà cựu điệp viên Skripal, 66 tuổi và con gái thường lui tới. 180 nhân viên, bao gồm nhiều chuyên gia hóa học đường điều động đến tham gia điều tra. Cựu điệp viên Nga và con gái vẫn đang được điều trị cấp cứu, tình trạng vẫn nguy kịch, tuy có phần ổn định hơn.

(Reuters) – Nghi phạm khủng bố Salah Abdeslam ngày 09/03/2018 lần đầu tiên lên tiếng trước các thẩm phán. Đây là thành viên được coi là người sống sót cuối cùng trong nhóm khủng bố đã hoành hành ngày 13/11/2015 tại Paris. Bị bắt giam và thẩm vấn nhiều lần, nghi phạm này cho đến nay vẫn tuyệt đối giữ im lặng. Thế nhưng, ngày 09/03, Abdeslam đã lên tiếng gỡ tội cho Ali Oulkadi, một trong hai người bị nghi ngờ là đã giúp anh ta trốn qua Bỉ sau cuộc tấn công khủng bố đã khiến 130 người chết ở Paris và xung quanh sân vận động Stade de Pháp.

Nước Nga với năm “mùa” tổng thống Putin.

media
Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc diễn văn tại Matxcơva, ngày 01/03/2018.Sputnik/Alexei Nikolskyi/Kremlin via REUTERS

Bầu cử tổng thống Nga 18 /03/2018 đang gần kề, một số tạp chí tuần này đã dành hồ sơ chính trang bìa và hàng chục trang trong cho « Nước Nga của Putin » như tựa của L’Obs, hoặc ngắn gọn : « Poutin », như tựa của L’Express, bên dưới nói đến « Hậu trường của mùa thứ 5 »… trên nền một bức ảnh đập mắt của ông Putin, gợi lên loạt phim bộ truyền hình nhiều mùa, trình chiếu từ năm này qua năm khác.

Tạp chí Courrier International thì chọn ảnh thời sự làm hồ sơ chính. Bên trên bức ảnh một thiếu niên Syria bị thương, đầu bị băng bó, mặt đầy máu me, tờ báo lấy câu hỏi : « Nên hay không nên cho thấy cảnh hãi hùng ? » làm tựa trang nhất. Nhưng tạp chí cũng không quên ông Putin, nhất là ảnh hưởng của ông đối với một số lãnh đạo châu Âu.

Riêng The Economist, tuần báo Anh thiên về kinh tế, thì dành trang bìa để nói về quyết định đánh thuế trên nhôm, thép nhập khẩu của tổng thống Mỹ Donald Trump, với nhận định « Mối đe dọa đối với nền thương mại toàn cầu », bên trên hình một trái lựu đạn mang vẻ mặt của tổng thống Mỹ.

Putin mùa thứ 5 - « Poutine saison 5 »

Như nói ở trên, tuần báo Pháp L’Express đã dành hồ sơ lớn cho tổng thống Nga Putin, nhân dịp nước này sắp bầu lại tổng thống.

Trang bìa tờ báo được trình bày giống như một tờ áp-phích quảng cáo phim bộ nhiều kỳ, với tựa phim chữ hoa, khổ lớn, POUTINE, bên dưới một hàng chữ nhỏ hơn giới thiệu nội dung phim « Cầm quyền từ 18 năm nay, ông ta sẽ tái đắc cử ». Tiểu tựa hóm hỉnh « Hậu trường của mùa thứ 5 », được giải thích bằng tựa đề ba bài viết trang trong : « Bí quyết của một sự tái đắc cử », « Những yếu nhân trong điện Kremlin », « Nỗi buồn của giới trẻ Nga ».

L’Express nhận thấy là vị chủ nhân lạnh như tiền của điện Kremlin đã làm cho người ta ít sợ hơn trước, không phải vì ông bớt lạnh lùng hơn mà là vì sau nhiều năm như vậy, thì gương mặt vị cựu đại tá tình báo KGB đã trở nên quen thuộc. L’Express tính nhẩm : Putin đã đồng hành với chúng ta 18 năm rồi !

Khi Boris Eltsine giới thiệu với thế giới nhân vật trẻ tóc vàng này vào ngày 31/12/1999, thì Bill Clinton đã ở Nhà Trắng Mỹ, và Jacques Chirac ở điện Elysée Pháp ! Với thời gian, tổng thống Nga đã biết đến 3 đời tổng thống Mỹ và Pháp khác nhau. Tính đến năm 2017, Putin đã cầm cương nước Nga còn lâu hơn cả Leonid Brejnev (1964-1982), ông đã kinh qua 4 cuộc chiến tranh (Tchetchenia, Gruzia, Ukraina, Syria), đã sát nhập vùng Crimée vào Nga và tăng cường sức mạnh quân đội Nga.

Ông còn chủ tọa lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông Sotchi vào năm 2014, sắp tới sẽ chủ tọa Cúp Bóng Đá Thế giới 2018, đã xen vào cuộc bầu cử Mỹ và gồng mình chống đỡ cấm vận của phương Tây…

Vào ngày 18/03/2018, ông Putin sẽ tranh cử thêm một nhiệm kỳ nữa. L’Express tỏ vẻ không mấy tán đồng với từ « tranh », vì cuộc bầu cử chỉ là hình thức : ông Putin đã nắm chắc phần thắng trong tay.

Nhưng dường như có cái gì đó mỉa mai khi bên cạnh những bài viết mang tính chất phê phán đối với Vladimir Putin, L’Express lại giới thiệu và quảng cáo cho Hội Chợ Sách Paris năm nay, mở ra từ ngày 16 đến ngày 19/03, với khách mời danh dự lần này là nước Nga !

L’Obs và 5 bí mật về “Sa Hoàng” Putin

Tạp chí L'Obs thì dành cả 40 trang nhìn về những thay đổi của nước Nga trong 20 năm qua, từ bình diện xã hội, văn hóa, cho đến chính trị, ngoại giao, và đặc biệt chú ý đến lực lượng người cosaque, hầu như được tái sinh. Trên 3 trang, tạp chí cũng không quên các đồng nghiệp nhà báo Nga hiện đang phải khó khăn đối mặt với chính quyền. Trên bình diện kinh tế, L’Obs đưa độc giả đến một nông trại Nga. Do bị cấm vận, không nhập được hàng, giờ đây người Nga phải tự sản xuất phô mát cho mình !

Riêng về bản thân ông Putine, trong bài viết « 5 bí mật của “Sa Hoàng” (Putin) », L’Obs đã phân tích sâu hơn về một số điểm hiếm hoi mà người ta được biết về Vladimir Putin, cựu đại tá tình báo KGB, được tờ báo mệnh danh là « ông hoàng của đêm tối », biết khoác cho mình một tấm màn âm u đáng sợ.

Trong năm điều về ông Putin được tuần báo Pháp ghi nhận, đi đầu là sự kiện ông xuất thân là một siêu điệp viên. Kế đến ông là một người rất mưu mô, biết dùng thủ đoạn để vươn lên đỉnh cao quyền lực. Ngoài ra, còn có những thông tin cho rằng ông là một tỷ phú biết che giấu của cải. Trong chính trường Nga, theo L’Obs, Putin đã trở thành trọng tài của mọi phe nhóm.

Riêng trong cuộc sống cá nhân, ông nổi tiếng là một người bay bướm, đào hoa. Có điều, như tuần báo Pháp nhận định, đời sống tình cảm của ông Putin chính là bí mật được giữ kín nhất tại Nga, nhà báo nào dám khui ra là lập tức bị điện Kremlin hỏi chuyện ngay lập tức.

Dẫu sao thì đối với L’Obs, năm 2018 và sự kiện ông Putin tái đắc cử tổng thống chắc chắn sẽ đánh dấu ngày nước Nga trở lại manh mẽ trên chính trường quốc tế.

Tạp chí Le Point chú ý đến Nga nhưng chỉ giới thiệu trên một trang hai bộ phim tài liệu sẽ chiếu trên đài truyền hình Pháp France 5, ngày 16 và 18/03.

Vô số Tiểu Putin tại châu Âu

Cũng nhìn về Putin, nhưng tuần báo Courrier International lại thấy một khía cạnh khác : Sự xuất hiện của một loạt những lãnh đạo, chính khách châu Âu được tờ báo mệnh danh là « Mini-Poutine », tạm dịch là Tiểu Putin, có những chủ trương rất giống tổng thống Nga.

Trích dẫn tờ Magyar Nemzet, xuất bản ở thủ đô Hungary, tờ báo đã liệt thủ tướng Hungary Viktor Orbán và lãnh đạo Séc Milos Zeman, nổi tiếng là thân Nga và mới được bầu lên gần đây.

Theo nhật báo Hung : « Những người bạn đó của nước Nga cũng từ chối việc bị Bruxelles, tức là Liên Hiệp Châu Âu, và Washington chỉ đạo trong cách hành động. Họ đòi quyền được bảo vệ lợi ích quốc gia, giống như những gì tổng thống Mỹ Donald Trump đang làm. »

Trong số các Tiểu Putin, còn có thủ tướng Slovakia Robert Fico, đảng cực hữu Đức AfD, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, tổng thống Phần Lan Sauli Niinistö và tổng thống đảo Síp Nicos Anastasiades.

Đối với tác giả bài báo, sự xuất hiện của các Mini Poutine đó nằm trong trào lưu « phục hưng bảo thủ », đang vươn lên nhờ sự suy yếu của giới tinh hoa truyền thống và cuộc khủng hoảng của tiến trình toàn cầu hóa.

Bắc Triều Tiên : Kim Jong Un sẽ đến Bàn Môn Điếm phó hội

Về Châu Á, Courrrier International là một trong những tuần báo Pháp hiếm hoi lần này chú ý đến khu vực, cụ thể là đến tình hình bán đảo Triều Tiên. Tuần báo Pháp không ngần ngại loan báo ngắn gọn : « Thượng đỉnh Liên Triều sẽ diễn ra cuối tháng Tư ».

Courrier International đã trích các báo, từ Nhật Bản - với tờ Nihon Keizai Shimbun, đến Hàn Quốc - với hai tờ Korea Times, Hankyoreh, vốn đều loan báo là Seoul và Bình Nhưỡng đã đồng ý tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh, lần đầu tiên từ năm 2007 đến nay, và ở Bàn Môn Điếm.

Sau căng thẳng tột độ, tình hình có vẻ tươi sáng lên, Bình Nhưỡng còn muốn nối lại đàm phán với Washington trên vấn đề phi hạt nhân hóa và bang giao. Tất cả những thông tin trên được đưa ra sau chuyến đi của đoàn đặc sứ Hàn Quốc đến Bình Nhưỡng.

Tờ Hankyoreh theo dõi kỹ chuyến đi còn mô tả là đoàn Hàn Quốc đã ăn tối với Kim Jong Un và phu nhân Ri Sol Ju, và bữa tiệc kéo dài đến 4 tiếng 15 phút. Đây là lần đầu tiên mà Kim Jong Un chính thức gặp các quan chức Hàn Quốc, và cũng là lần đầu tiên mà đoàn Hàn Quốc được đảng Lao Động tiếp đón ở trụ sở của họ.

Thế nhưng, ngoài những thông tin « hình thức » nói trên, về nội dung cuộc gặp, tờ báo vẫn thấy chưa thỏa mãn. Tờ báo trích lời người phát ngôn chính phủ Hàn Quốc nói rằng : « Người ta cho tôi biết là cuộc gặp đã đạt một cái gì đấy và không gây thất vọng. ». Tờ Hankyoreh suy ra là Bắc Triều Tiên ít ra là đã chịu ngưng thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa liên quan đến vấn đề phi hạt nhân hóa.

Báo Korea Times nhắc lại là trước đó Kim Jong Un đã mời tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đến Bình Nhưỡng, nhưng ông Moon đã đưa ra điều kiện cho chuyến thăm là nối lại đối thoại Mỹ-Bắc Triều Tiên trên vấn đề phi hạt nhân hóa.

Donald Trump và mối đe dọa đối với thương mại thế giới

Khác với các đồng nghiệp Pháp, tuần báo Anh Quốc The Economist đã rất quan tâm đến nguy cơ luật lệ đang chi phối nền thương mại thế giới trở thành luật rừng sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định đơn phương đánh thuế trên thép và nhôm nhập vào Hoa Kỳ, một quyết định mà tờ báo cho rằng có thể chỉ là một sự bắt đầu.

Trong bài xã luận mang tựa đề « Hệ thống (thương mại) dựa trên luật lệ lâm nguy », The Economist trước hết công nhận rằng Donald Trump không phải là tổng thống Mỹ đầu tiên đơn phương đánh thuế đối với hàng nhập khẩu. Kể từ thời Jimmy Carter, chủ nhân nào của Phòng Bầu Dục cũng đều áp đặt một số biện pháp hạn chế nhập khẩu mang tính chất bảo hộ mậu dịch, thường là đối với thép.

Mức thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm mà ông Trump quy định trên các mặt hàng nhập vào Mỹ, tự nó cũng không thể tàn phá nền kinh tế thế giới vì lẽ hai mặt hàng này chỉ chiếm 2% trong tổng số hàng mà Hoa Kỳ nhập khẩu vào năm ngoái, tương đương với vỏn vẹn 0,2% GDP của Mỹ. Nhìn dưới khía cạnh đó, việc ông Trump làm đơn giản là một hành động tự gây tổn thương vô nghĩa.

Thế nhưng, theo tuần báo Anh, đó lại là một tai hoạ tiềm tàng - cho cả nước Mỹ lẫn nền kinh tế thế giới.

Không như những người tiền nhiệm, ông Trump là một người rất nghi kỵ thương mại tự do. Ông đã chế nhạo hệ thống thương mại đa phương, bị ông coi là một thỏa thuận không tốt đối với Mỹ… Việc ông Gary Cohn quyết định từ chức cố vấn kinh tế chính của tổng thống vào ngày 06/03/2018, đã làm cho Nhà Trắng mất đi một người hiếm hoi bảo vệ quyền tự do mậu dịch, dự báo rằng chính quyền Mỹ đã rơi hoàn toàn vào tay phe chủ trương bảo hộ mậu dịch. Kể từ khi ra đời vào cuối Đệ Nhị Thế Chiến, chưa bao giờ hệ thống thương mại toàn cầu lại đã phải đối mặt với một hiểm họa như vậy.

Nguy cơ này có nhiều khía cạnh. Thứ nhất là nguy cơ gia tăng trả đũa qua lại. Sau khi Liên Hiệp Châu Âu tuyên bố sẽ trả đũa thuế thép nhôm của Hoa Kỳ bằng các biện pháp trừng phạt đánh vào hàng hoá Mỹ, từ rượu Bourbon cho đến xe mô tô Harley-Davidson, ông Trump đã đe dọa tấn công vào ô tô nhập từ châu Âu.

Nguy cơ thứ hai nằm ở lý do ông Trump viện dẫn để tăng thuế trên nhôm thép nhập khẩu : đó là dựa vào một đạo luật rất ít được sử dụng, cho phép tổng thống bảo vệ ngành công nghiệp nhân danh nền an ninh quốc gia. Lý do đó rõ ràng là sai lạc. Hầu hết hết thép nhập khẩu của Mỹ đều đến từ Canada, Liên Hiệp Châu Âu, Mêhicô và Hàn Quốc, các đồng minh của Mỹ. Canada và Mêhicô dường như tạm thời được miễn áp thuế, nhưng chỉ vì ông Trump muốn dùng điều đó để gây áp lực trên hai đồng minh trong việc thương lượng lại Hiệp Định Tự Do Thương Mại Bắc Mỹ, không liên quan gì đến an ninh quốc gia.

Đối với The Economist, khi viện dẫn lý do an ninh quốc gia để đánh thuế, ông Trump đang tạo ra một tiền lệ mà các quốc gia khác chắc chắn sẽ khai thác để bảo vệ giới sản xuất trong nước họ, với những lý do giả tạo như là của ông Trump.

Last Updated on Sunday, 11 March 2018 06:59
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation