Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tin Hàng Ngày 08/03/2018 PDF Print E-mail
Written by Editor   
Tuesday, 06 March 2018 07:56

 

Mười một nước Thái Bình Dương ký hiệp định TPP không có Mỹ.

 

media
Một số người phản đối Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) tại Chilê, ngày 07/03/2018.REUTERS/Ivan Alvarado

Ngày 08/03/2018, 11 nước hai bờ Thái Bình Dương ký tại Chilê Hiệp định Tự do Mậu dịch Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP mới, một năm sau khi tổng thống Donald Trump rút Hoa Kỳ ra khỏi hiệp định này.

Hiệp định mới, mà kể từ nay mang tên là Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), bao gồm gần như toàn bộ các điều khoản của hiệp định TPP cũ, chỉ không có phần nói về sở hữu trí tuệ mà Washhington trước đây đã đòi phải đưa vào hiệp định.

Với việc ký kết CPTPP ngày 08/03 ở Chilê, các nước Úc, Brunei, Canada, Chilê, Nhật Bản, Malaysia, Mêhicô, New Zealand, Peru,Singapore và Việt Nam gởi một thông điệp đến ông Donald Trump, vị tổng thống chủ trương bảo hộ mậu dịch.

Do chính Hoa Kỳ đề xướng và được ký vào tháng 02/2016 dưới thời tổng thống Barack Obama, sau nhiều năm thương lượng gay go, hiệp định TPP trên nguyên tắc bao gồm 40% GDP toàn cầu và 25% trao đổi mậu dịch thế giới. Nhưng TPP tưởng đã bị chết yểu, sau khi tổng thống Donald Trump vừa lên cầm quyền tháng 01/2017, đã tuyên bố rút Hoa Kỳ ra khỏi hiệp định này, vì cho rằng TPP gây tác hại cho nền kinh tế Hoa Kỳ và ảnh hưởng đến việc làm của người lao động Mỹ.

Mặc dù TPP thiếu Hoa Kỳ, cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới, Nhật Bản đã nhất quyết thực hiện cho bằng được dự án này, vì Tokyo buộc phải thúc đẩy trao đổi mậu dịch với các nước khác trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trước sự cạnh tranh ngày càng mạnh của đối thủ Trung Quốc.

Tuy nhiên, do không có sự tham gia của Hoa Kỳ, hiệp định CPTPP có tầm mức hạn chế hơn nhiều, vì chỉ bao gồm 18% GDP toàn cầu, với một thị trường khoảng hơn 500 triệu người.

CPTPP sẽ có hiệu lực sau khi được ít nhất 6 trong số 11 nước thành viên phê chuẩn.

Donald Trump bắt buộc phải xử lý hồ sơ Bắc Triều Tiên.

media
朝鲜领导人金正恩及美国总统特朗普。Tổng thống Mỹ Donald Trump (T) và lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un.Reuters

Đề nghị đối thoại trực tiếp về vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng đặt chính quyền Washington trước một bước ngoặt ngoại giao lớn. Tổng thống Mỹ Donald Trump không thể kéo dài tình trạng trì trệ, bế tắc, và buộc phải ra tay. Câu hỏi đặt ra là bằng cách nào ?

Theo giới chuyên gia, có một điều chắc chắn là Washington bị bất ngờ trước đề nghị đối thoại trực tiếp về hồ sơ hạt nhân của Bình Nhưỡng. Bằng chứng thấy rõ là thái độ kềm chế bất thường của chủ nhân Nhà Trắng khi ông phát biểu : « Tôi không muốn nói nhiều về những việc mà chúng tôi vẫn còn chưa biết rõ ».

Dù chưa có nhiều thông tin cụ thể về đề nghị của Bắc Triều Tiên, nhưng khi tiếp các đặc sứ Hàn Quốc, lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un dường như cam kết là có thể « tạm ngưng » các chương trình vũ khí gây tranh cãi, đổi lấy việc mở lại đàm phán với Hoa Kỳ. Thậm chí, Bắc Triều Tiên còn sẵn sàng ngưng hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân, nếu như Hoa Kỳ bảo đảm an ninh và từ bỏ mọi hành động quân sự, ý định lật đổ chế độ Bình Nhưỡng.

Washington đón nhận đề nghị của Bình Nhưỡng với thái độ cẩn trọng. Cho dù tổng thống Mỹ đánh giá tình hình là « lạc quan », nhưng nội bộ chính quyền Hoa Kỳ vẫn nghi ngờ thiện chí của Bắc Triều Tiên. Bởi vì, kinh nghiệm từ 27 năm qua cho thấy mọi cuộc thương thuyết đều « xôi hỏng bỏng không ». Bắc Triều Tiên luôn tìm cách xóa bỏ mọi thỏa thuận đạt được với Hoa Kỳ.

Do đó, theo quan điểm của một cựu quan chức Hội đồng An ninh, phụ trách về châu Á, dưới thời tổng thống Barack Obama, được AFP trích dẫn, Bình Nhưỡng trên thực tế đang tìm cách gieo mối bất hòa giữa Hàn Quốc và Hoa Kỳ, đồng thời dùng chiêu bài thương lượng để kéo dài thêm thời gian.

Bình Nhưỡng biết được rằng Seoul và Washington bất đồng trong cách tiếp cận hồ sơ hạt nhân Bắc Triều Tiên. Một bên thì chọn « củ cà rốt », còn bên kia thì thích « cây gậy ». Nếu như Hoa Kỳ kiên quyết « đóng sập cửa » với Bắc Triều Tiên, điều đó có nguy cơ đè nặng hơn nữa lên mối quan hệ Mỹ - Hàn cũng như việc áp dụng nghiêm ngặt các lệnh trừng phạt.

Vẫn theo phân tích của AFP, đề nghị đối thoại của Bình Nhưỡng có thể còn làm cho sự chia rẽ trong nội bộ Mỹ thêm sâu sắc, giữa một bên là cố vấn an ninh quốc gia, H. R. McMaster, chủ trương đường lối cứng rắn và bên kia là lãnh đạo bộ Quốc Phòng, James Mattis, ủng hộ chính sách ôn hòa hơn.

Mặt khác, nếu cứ cho là đề nghị của Kim Jong Un là nghiêm túc, thì vào lúc này, Hoa Kỳ cũng khó có thể tiến hành các cuộc thương lượng trực tiếp, bởi vì hiện nay, Mỹ không có đại sứ tại Hàn Quốc, không có đặc sứ chuyên trách về hồ sơ hạt nhân Bắc Triều Tiên, rồi sự thiếu vắng chuyên gia tại bộ Ngoại giao.

Theo các quan chức Mỹ, trong các cuộc nói chuyện riêng tư, thì gần như không thể lựa chọn giải pháp quân sự. Mọi cuộc tấn công nhắm vào Bắc Triều Tiên đòi hỏi một sức mạnh quân sự có quy mô lớn và chắc chắn ngay lập tức, đe dọa sinh mệnh của khoảng 30.000 binh sĩ Mỹ và hàng triệu thường dân Hàn Quốc trước sự « trả đũa » của Bình Nhưỡng. Do vậy, ngoại giao dường như là cách chọn lựa tốt nhất.

Giờ đây, dù quyết định có là gì đi chăng nữa, đánh hay đàm, các quyết định của Donald Trump, đã được đặt trên bàn của phòng Bầu Dục ở Nhà Trắng, buộc Hoa Kỳ phải hành động để thoát ra khỏi những năm tháng bế tắc kéo dài trong hồ sơ hạt nhân Bắc Triều Tiên đầy gai góc này.

Châu Âu dọa trả đũa, đánh thuế nặng vào một số mặt hàng của Mỹ.

media
Trụ sở Liên Hiệp Châu Âu tại Bruxelles, Bỉ, ngày 08/03/2018.REUTERS/Yves Herman

Ngày 07/03/2018, Liên Hiệp Châu Âu đã lên tiếng cảnh cáo về một cuộc chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ và dọa sẽ đánh thuế nặng lên một số mặt hàng tiêu biểu của Mỹ, nếu tổng thống Donald Trump nhất quyết áp thuế nhập khẩu trên thép và nhôm.

Cách đây một tuần, tổng thống Donald Trump đã loan báo ý định đánh thuế 25% trên thép và 10% trên nhôm nhập vào Hoa Kỳ, gây quan ngại về một cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ với nhiều đồng minh, nhất là Canada, đối tác thương mại hàng đầu và cũng là nguồn cung cấp thép hàng đầu của Hoa Kỳ.

Ngày 07/08, ủy viên thương mại châu Âu, Cecilia Malmstrom đã trình bày chiến lược của Liên Hiệp Châu Âu để trả đủa Mỹ.

Từ Bruxelles, thông tín viên Pierre Benazet tường trình :

« Châu Âu sẽ đáp trả theo 3 giai đoạn. Đầu tiên là khởi động các thủ tục kiện Hoa Kỳ ra Tổ chức Thương mại Thế giới. Liên Hiệp Châu Âu hy vọng là các đối tác thương mại của khối sẽ hỗ trợ họ trong hành động này. Thứ hai là ban hành một loạt thuế đánh vào các sản phẩm bằng thép và nhôm để tránh cho thị trường châu Âu bị tràn ngập các mặt hàng sẽ không còn nhập được vào Hoa Kỳ. Thứ ba là các biện pháp trả đũa.

Ủy Ban Châu Âu đang chờ ý kiến của 28 nước thành viên để đề ra các biện pháp cụ thể, nhưng người ta chờ đợi là Liên Hiệp Châu Âu sẽ đánh thuế lên một số mặt hàng nhập từ Mỹ như nước cam, xe máy Harley-Davinson, bơ đậu phộng... Đó là những biện pháp nhằm bù đắp những thiệt hại tài chính của châu Âu. Giống như cách đây 15 năm, các sản phẩm bị chọn để đóng thuế có thể là đến từ những vùng đã dồn phiếu cho tổng thống Mỹ.

Ủy Ban Châu Âu vẫn hy vọng là tổng thống Donald Trump sẽ từ bỏ ý định của ông hoặc ít ra là loại Liên Hiệp Châu Âu ra khỏi danh sách các quốc gia mà Hoa Kỳ sẽ áp thuế nhập khẩu lên thép và nhôm. Ủy Ban Châu Âu cũng nhấn mạnh rằng đối với họ, các biện pháp của Mỹ hoàn toàn mang tính bảo hộ mậu dịch và nhu cầu bảo vệ an ninh chỉ là cái cớ để thi hành các biện pháp đó. »

Cũng trong ngày 07/03, phát ngôn viên của Nhà Trắng Sarah Sanders đã tuyên bố là có thể Canada và Mêhicô sẽ được miễn thuế nhập khẩu đánh trên thép và nhôm. Theo lời bà Sanders, chính phủ Mỹ sẽ đánh giá từng nước dựa trên các tiêu chí về « an ninh quốc gia ».

Tàu sân bay Mỹ ghé Việt Nam: Trung Quốc mượn lời báo chí tỏ ý bất bình.

media
Sĩ quan Hải Quân Ada Anderson của tầu sân bay Carl Vinson giao lưu với trẻ em trung tâm bảo trợ nạn nhân chất Da cam, Đà Nẵng, ngày 07/03/2018.REUTERS/Kham

Bắc Kinh “không hài lòng” về chuyến viếng thăm Việt Nam của một tàu sân bay Mỹ lần đầu tiên từ sau chiến tranh. Đây không phải là tuyên bố chính thức của bộ Ngoại Giao Trung Quốc, mà là phát ngôn vào ngày 07/03/2018 của Hoàn Cầu Thời Báo, được giới quan sát mệnh danh là cái loa diều hâu của chế độ Bắc Kinh, do đảng Cộng Sản Trung Quốc điều hành.

Trong một bài xã luận, ấn bản Anh Ngữ của Hoàn Cầu Thời Báo xác nhận rằng “Việc Trung Quốc cảnh giác và tỏ ra không vui (từ nguyên văn là unhappiness) là điều khó tránh khỏi” và Bắc Kinh đang theo dõi sát các diễn biến liên quan.

Thế nhưng tờ báo cũng giảm nhẹ ngay tầm mức quan trọng của chuyến ghé cảng Việt Nam của hàng không mẫu hạm Mỹ USS Carl Vinson, không tin rằng sự kiện đó có thể gây nên rắc rối cho Trung Quốc trên Biển Đông, sẽ không làm tăng sức ép trên Bắc Kinh, và việc Mỹ điều chiến hạm tới Biển Đông sẽ chỉ "lãng phí tiền bạc" mà thôi.

Hoàn Cầu Thời Báo đã gắn liền chuyến thăm Việt Nam của tàu sân bay Mỹ với Trung Quốc và Biển Đông, vào lúc mà các quan chức Mỹ nhấn mạnh rằng chuyến thăm chỉ thể hiện cam kết của Hoa Kỳ đối với khu vực và là biểu tượng mạnh mẽ của quan hệ đối tác Việt-Mỹ.

Đối với phó đô đốc Phillip Sawyer, tư Lệnh Hạm Đội 7 của Mỹ, sự hiện diện của ông và chiếc Carl Vinson ở Đà Nẵng “đều là vì Việt Nam”. Ông không gắn liền chuyến ghé cảng Việt Nam của tàu sân bay Mỹ với các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông, nhưng đã nói về những quan ngại của Washington trước các động thái của Trung Quốc để áp đặt yêu sách chủ quyền. Ông cũng đồng thời nêu lên những câu hỏi chưa được giải đáp về ý đồ của Bắc Kinh trong việc bành trướng quân sự trong khu vực.

Trung Quốc muốn xây công viên sinh thái quốc gia ở Biển Đông

Không chỉ có quân sự, ý đồ bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông còn thể hiện trong những lãnh vực khác.

Nhân khóa họp Quốc Hội Trung Quốc, hôm 06/03/2018, nhiều quan chức cao cấp đã kêu gọi xây dựng một công viên quốc gia trong vùng Biển Đông để bảo vệ tốt hơn sinh thái biển trong khu vực.

Theo ông Đặng Tiểu Cương (Deng Xiaogang), phó bí thư tỉnh ủy Tứ Xuyên, việc bảo vệ nguồn tài nguyên độc đáo và phong phú ở Biển Đông luôn luôn được coi trọng, đặc biệt là khi một số tài nguyên, như các rạn san hô, rất mong manh.

Còn bí thư đảng ủy đảng Cộng Sản Trung Quốc tại trường Đại Học Hải Dương Nhiệt Đới ở Hải Nam, thì nhấn mạnh rằng các tranh chấp lãnh thổ không phải là trở ngại cho ý tưởng thành lập công viên quốc gia Trung Quốc ở Biển Đông.

Có hai điểm cần lưu ý trong các tuyên bố kể trên. Trước hết đó là một công viên quốc gia Trung Quốc, tức là Bắc Kinh tự cho mình là chủ của Biển Đông.

Điểm thứ hai là gần đây, Trung Quốc đã bị giới nghiên cứu tố cáo là tàn phá môi trường tự nhiên của Biển Đông với việc nạo vét đáy biển để xây dựng các hòn đảo nhân tạo giữa Biển Đông.

Pháp muốn xóa bỏ cách biệt nam nữ về lương bổng.

media
Quốc vụ khanh Pháp, đặc trách bình đẳng nam-nữ, bà Marlène Schiappa (P), trong một phiên họp Quốc Hội, Paris, ngày 13/02/2018.Charles Platiau / REUTERS

Vào trước Ngày Quốc Tế Phụ Nữ, hôm qua, 07/03/2018, chính phủ Pháp công bố một dự luật nhằm xóa bỏ trong vòng 3 năm cách biệt về lương bổng giữa nam và nữ.

Theo dự luật này, kể từ năm 2022, trong số những công ty có hơn 50 người, công ty nào mà vẫn còn những cách biệt « bất hợp lý » về lương bổng giữa nam và nữ sẽ bị phạt tiền, với số tiền phạt có thể lên tới 1% tổng khối lương của công ty đó.

Mặc dù nguyên tắc « làm việc như nhau, lương bằng nhau » đã được ghi trong luật của Pháp từ 45 năm nay, nhưng trên thực tế, cùng một công việc và cùng tuổi, nhưng nam giới lại lãnh lương cao hơn nữ giới khoảng 9%.

Chính phủ Pháp muốn bắt buộc các công ty phải trang bị một phần mềm để giúp xác định một cách khách quan hơn những cách biệt bất hợp lý giữa nam giới và nữ giới. Chính phủ cũng dự trù tăng gấp bốn số cuộc thanh tra lao động để kiểm tra việc tuân thủ bình đẳng nam nữ về lương bổng.

Hôm nay, thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã họp toàn bộ các bộ trưởng để thông báo khoảng 50 biện pháp nhằm tăng cường bình đẳng nam nữ và chống bạo lực tình dục. Đích thân tổng thống Emmanuel Macron hôm nay đã đến thăm công ty Gecina, được xem là công ty « mẫu mực về bình đẳng nam nữ trong nghề nghiệp ».

Cũng như mọi năm, các tổ chức đấu tranh cho nữ quyền tại Pháp sẽ lại tổ chức một cuộc tập hợp ở nhiều thành phố để phản đối tình trạng bất bình đẳng về lương bổng và tuần hành đòi nữ quyền.

Xâm hại tình dục : "Phụ nữ Việt Nam vẫn còn dè dặt trong việc tố giác".

Xâm hại tình dục :
Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trong bộ tranh Tố nữ thuộc thể loại "tranh Tứ Bình", dòng tranh dân gian Hàng Trống.Wikipedi

Vụ tai tiếng xâm phạm tình dục của nhà sản xuất điện ảnh Mỹ Harvey Weinstein lộ ra làm ngòi châm thuốc nổ. Làn sóng tố cáo tệ nạn quấy nhiễu tình dục đối với phụ nữ trên thế giới ngày càng lan rộng sang nhiều lĩnh vực khác, không còn hạn chế trong giới điện ảnh và trở nên công khai. Thế nhưng, tại Việt Nam, do mang đậm nét văn hóa châu Á, người phụ nữ vẫn còn mặc cảm trong việc đi tố giác.

Nhân ngày Quốc Tế Phụ Nữ 08/03, ban Tiếng Việt đài RFI có buổi nói chuyện với bà Lê Tuyết Ánh, cựu giảng viên, nguyên trưởng khoa Tâm Lý học trường đại học Khoa học-Xã hội Nhân Văn thành phố Hồ Chí Minh, về cảm nhận, quan điểm của phụ nữ Việt Nam về những sự kiện trên. Đồng thời bà điểm lại những tiến bộ cũng như những điều chưa đạt trong cuộc đấu tranh bình quyền nam-nữ tại Việt Nam hiện nay.

RFI : Thưa thạc sĩ Lê Tuyết Ánh, vụ tai tiếng Weinstein xâm hại tình dục được báo chí phương Tây loan báo ầm ĩ. Vậy báo chí trong nước loan tải vụ tai tiếng này như thế nào ?

Bà Lê Tuyết Ánh : « Đưa rất là hời hợt. Họ có đưa một cái tin vậy thôi. ‘Các cô gái kiện ông này xâm hại tình dục người ta’. Tại vì mình không xoáy vào những chuyện đó, nhưng mà có đưa tin. »

Vì sao như vậy ? Phải chăng là báo chí và công luận Việt Nam không quan tâm đến vấn nạn này ?

Thật ra ở mình đưa ra công luận chính thức rầm rộ là không có. Nhưng mình vẫn có đề cập đến vấn đề này. Bởi vì, ở Việt Nam cũng phát hiện ra nhiều trường hợp vậy, nhưng những chuyện ở công sở hay trong giới điện ảnh họ không có nói, mà là nói chung ở dạng nhân dân thôi (…)

Công sở còn ít đề cập, điện ảnh cũng ít nói đến. Người ta không nói đến nghề nào, mà người ta chỉ nói ở khía cạnh con người, xã hội. Tình trạng xâm hại tình dục là có và người ta cũng lên án hiện tượng đó, vậy thôi.

Họ xem như là một hiện tượng xã hội. Ở phương Tây rầm rộ là vì nó như là một trào lưu bây giờ người ta rộ ra. Ở Việt Nam từ lâu vẫn xem việc xâm hại tình dục là xấu. Người ta nói là vô đạo đức, làm băng hoại nhân tâm, xâm phạm thân thể người khác.

Xin bà giải thích rõ hơn vì sao Việt Nam không thể có làn sóng tố cáo rầm rộ như ở phương Tây ?

Bây giờ ai phát hiện người cụ thể thì bị khởi tố, nếu như có tố cáo. Nhưng có một tình trạng, ở Việt Nam, do văn hóa lâu đời của mình, họ vẫn nghĩ rằng nếu nói ra họ bị mất sĩ diện, cho nên chỉ im lìm chịu đựng. Nói gì thì nói tâm lý của người ta vẫn nặng nề, người ta vẫn tổn thương. Nhưng tố giác thì họ lại ít tố giác. Chỉ có ai thật sự mạnh mẽ thì họ mới đưa ra công luận tố giác thôi, chứ không người ta cũng im. Bản thân mình bị xâm hại mà mình im, thì người ngoài đâu có quyền để họ can thiệp mà nói.

Nếu nói như vậy có nghĩa là phụ nữ Việt Nam không thật sự quan tâm đến những chủ đề này ?

Người Việt mình, cái quan tâm của họ về chuyện xâm hại như vậy, họ nghe và biết vậy thôi, chứ thật ra họ không quan tâm nhiều. Bởi vì sao ? Thật ra, Việt Nam mình họ quan tâm đến chuyện kiểu như làm ăn thế nào, công việc, rồi con cháu học hành… họ quan tâm đến những chuyện đó nhiều hơn. Ít có quan tâm đến sự việc mà họ cho là liên quan đến cá nhân.

Nhưng cũng sự việc đó mà nếu là con em của họ, của người Việt đưa ra, mà đặc biệt là với những người chưa trưởng thành, những người bị xâm hại là những người chưa trưởng thành thì họ mới nói nhiều. Còn những người lớn rồi, anh đủ chịu trách nhiệm về hành vi của anh, mà anh rơi vào tình trạng như vậy, thì người ta sẽ cho là xã hội rối loạn quá vậy thôi, đạo đức sút kém quá, đánh giá chung chung vậy đó.

Như bà nói ở Việt Nam cũng có tệ nạn xâm hại tình dục. Vậy làm thế nào để đánh động dư luận, nhất là giới chị em để tự bảo vệ mình ?

Kể cả báo đài người ta vẫn nói đưa ra vấn đề tăng cường giáo dục con người, ý thức về giới tính như thế nào cho trẻ em để lớn lên sống yên bình tự bảo vệ bản thân. Hướng lên án người này, người kia đi xâm hại tình dục có đề cập nhưng không có phải mà đeo đẳng để mà nói quá mức về các vấn đề đó. Nhưng mà người ta quay trở lại giáo dục đứa trẻ thật kỹ để đứa trẻ lớn lên mà nó có một sự bảo đảm an toàn cho chính mình và ý thức đúng về quan hệ giới tính, tình dục cũng như là ý thức đụng chạm thân thể người khác thế nào… là phải nên dạy nhiều, giáo dục về kỹ năng sống cho đứa trẻ.

Nhân ngày Quốc Tế Phụ Nữ 08/03, bà đánh giá như thế nào về tình hình bình đẳng nam-nữ hiện nay ở Việt Nam ?

Mình kêu gọi bình đẳng một cách tương đối thôi. Nhưng nhiều đánh giá trong các hội nghị về phụ nữ, người ta vẫn nói Việt Nam là một trong những quốc gia có bình đẳng về nam - nữ rất là tốt. Ví dụ, lương, vị trí như nhau là hưởng như nhau. Ở một số quốc gia, phụ nữ lương khác nam cho dù cùng một vị trí.

Thứ hai nữa là, cái quyền ở trong gia đình, thì ở nhà thật ra phụ nữ có quyền hơn ở trong gia đình chứ không giống như là một người phụ thuộc vào chồng. Họ vẫn có quyền quyết định trong các công việc xã hội, trong lao động xã hội của họ.

Họ cũng có một khoảng không gian riêng cho cá nhân của họ. Như vậy rõ ràng là nó tương đối hơn trước đây. Nhưng cái điều để thay đổi nó đòi hỏi phải có một thời gian rất là dài, chứ không thể một sớm một chiều để mà tôi bình đẳng ngay.

Bản thân người phụ nữ phải phấn đấu. Cho nên phụ nữ Việt Nam ngày nay họ biết đấu tranh để mà họ có được một sự xứng đáng hơn ở trong gia đình và ngoài xã hội.

Còn tại sao ngày xưa bất bình đẳng là bởi vì phụ nữ họ không chịu. Họ nghĩ mình sinh ra là sẽ phụ thuộc vào gia đình, phụ thuộc vào người đàn ông. Mà một khi phụ thuộc vào ai đó thì bình đẳng không bao giờ có.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn có nhiều than phiền là cánh mày râu chưa thật sự chia sẻ việc quán xuyến gia đình với phụ nữ. Bà nghĩ như thế nào về ý kiến này ?

Đó là một hiện tượng xã hội. Lý do mà các anh chểnh mảng việc nhà còn có các lý do khác nữa. Rượu chè nè, bạn bè, công sở xong rủ nhau ra quán ngồi, quán bia riết rồi rà rà thì việc đón con về, lo tắm rửa giặt giũ cơm nước cho con, lo cho con bài vở thì bà mẹ, bởi vì mẹ đâu có bỏ con được. Chính vì thế mà tạo cho người đàn ông trong gia đình có cái gì đó tách ra khỏi gia đình. Đi nhậu rề rà rề rà rồi không tham gia, tạo thành một cái nếp. Đó là những tầng lớp trung niên trở lên. Lớp trẻ giờ thì không có nữa.

TIN ĐỌC NHANH.

media

(AFP) - Tây Ban Nha : Lần đầu tiên tổng đình công vì phụ nữ. Ngày 08/03/2018, đúng Ngày Quốc tế Phụ nữ, theo lời kêu gọi của các công đoàn, nhiều ngành từ giao thông công cộng, phát thanh truyền hình, cho đến các siêu thị đã đình công để đòi bình đẳng nam nữ, lên án nạn sách nhiễu tình dục và bạo hành đối với phụ nữ. Đây là lần đầu tiên có một cuộc tổng đình công vì nữ quyền ở Tây Ban Nha.

(AFP) - Trung Quốc xây công viên thiên nhiên cho gấu trúc. Tờ China Daily ngày 08/03/2018, loan tin là Trung Quốc sẽ bỏ ra gần 1,3 tỷ đôla để xây một công viên thiên nhiên rộng hơn 27 ngàn km2, gần bằng diện tích của vương quốc Bỉ, để những con gấu trúc của nước này sống chung với nhau và có điều kiện duy trì nòi giống. Hơn 80% gấu trúc hoang dã của thế giới hiện sống ở tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc.

(Reuters) - Philippines liệt một đặc phái viên nhân quyền LHQ vào danh sách khủng bố. Bà Victoria Tauli-Corpuz, báo cáo viên về tình hình người dân địa phương tại Philippines của Hội đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc từ năm 2014, nằm trong đơn kiến nghị của chính phủ gửi lên bộ Tư Pháp vì coi bà là một thành viên quan trọng của phe nổi dậy Mao-ít. Trong danh sách gồm hơn 600 người bị coi là « khủng bố » còn có bốn linh mục Công giáo. Ngày 08/03/2018, bà Victoria Tauli-Corpuz từ chối bình luận khi chưa đọc được kiến nghị của chính phủ.

(AFP) - Indonesia sẽ trao cho Mỹ một du thuyền hạng sang trong khuôn khổ một cuộc điều tra tham nhũng. Theo cảnh sát Indonesia vào ngày 08/03/2018, đó là chiếc Equanimity, đậu ở cảng Bali, trị giá 250 triệu đô la, mà chủ nhân là doanh nhân Jho Low, thân cận với gia đình thủ tướng Malaysia Najib Razak. Đây là chiếc du thuyền mà phía Mỹ muốn tịch thu vì dính líu vụ quỹ đầu tư Malaysia 1MDB bị biển thủ 4,5 tỷ đô la, và chiếc du thuyền được mua với tiền biển thủ đó.

(AFP) - Mỹ: Bang Florida thông qua luật về quản lý súng. Nghị viện Florida vào ngày 07/03/2018, thông qua luật về súng ống, nâng hạn tuổi mua súng từ 18 lên 21 tuổi, và mở đường cho việc giáo chức và nhân viên trường học được mang súng, với điều kiện đã có kinh nghiệm trong quân đội hay lực lượng an ninh. Để có hiệu lực, luật gọi là 7026 này phải được thống đốc California, thuộc đảng Cộng Hòa Rick Scott ký ban hành. Nhưng ông Scott là người đã lên tiếng phản đối, khi ông Trump đề nghị cho giáo chức mang súng sau vụ nổ súng ngày 14/02 ở trường Parkland làm 17 người chết.

Thương mại thế giới náo loạn vì Donald Trump.

media
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc họp về tăng thuế nhôm-thép vào Mỹ tại Nhà Trắng, Washington, ngày 01/03/2018.REUTERS/Kevin Lamarque

Washington chuẩn bị ban hành sắc lệnh áp thuế nhôm - thép phá vỡ "khung thương mại" do chính Hoa Kỳ đã lập ra. Việc cố vấn kinh tế của tổng thống Trump từ chức đẩy mậu dịch toàn cầu vào một tương lai vô định.

Nhật báo kinh tế Les Echos ghi nhận : Việc cố vấn kinh tế của tổng thống Donald Trump từ chức phản đối chính sách bảo hộ làm náo loạn Nhà Trắng, đảo lộn thế cân bằng trong dàn cố vấn của lãnh đạo Mỹ trên một hồ sơ quan trọng. Phe chủ trương đẩy mạnh giao thương quốc tế với những gương mặt hàng đầu như ngoại trưởng Rex Tillerson, bộ trưởng Quốc Phòng James Mattis hay cố vấn kinh tế Gary Cohn bị suy yếu.

"Chủ trương bảo hộ chia rẽ Nhà Trắng", tựa một bài báo trên Libération. Le Figaro đưa tin "Phe ôn hòa trong Nhà Trắng yếu thế". Thêm một cộng tác viên thân cận của tổng thống Trump giũ áo ra đi. Le Monde nói tới "một sự chảy máu" về nhân sự ở phủ tổng thống.

Nhưng không chỉ có thế. Sự ra đi của ông cố vấn kinh tế Gary Cohn là một dấu hiệu cho thấy thế giới cận kề một cuộc chiến tranh thương mại.

Les Echos phân tích : có lẽ hồ sơ duy nhất mà từ khi bước vào Nhà Trắng, Donald Trump không hề thay đổi ý kiến là bảo hộ mậu dịch. Từ thép của Trung Quốc đến máy bay và gỗ nhập của Canada, từ máy giặt Hàn Quốc đến xe hơi châu Âu... đều trong tầm ngắm của lãnh đạo Hoa Kỳ. Donald Trump không chỉ tăng thuế nhập khẩu, mà còn muốn phá vỡ luôn cả luật chơi thương mại từng do chính Hoa Kỳ đặt ra 70 năm về trước.

Vì muốn dành ưu tiên cho các thỏa thuận song phương thay vì đa phương, Donald Trump đã rút Mỹ ra khỏi Hiệp định Tự do Mậu dịch xuyên Thái Bình Dương TPP. Ông cũng là người ngăn chận việc cho bổ nhiệm ba trong số bảy thẩm phán của tòa án trọng tài thuộc Tổ Chức Thương Mại có trọng trách giải quyết các xung đột giữa các thành viên. Donald Trump đang đẩy thương mại thế giới vào hoàn cảnh "hỗn loạn chưa từng thấy từ nhiều thế kỷ qua".

"Thế giới trong tình trạng hỗn loạn" cũng là cụm từ được Libération sử dụng trong bài viết mang tựa đề "Liên Hiệp Châu Âu sẵn sàng đọ sức với Trump" để trả đũa đòn Washington áp thuế nhôm-thép.

Tờ báo cho rằng, tổng thống Hoa Kỳ dùng "nhầm vũ khí để giải quyết một vấn đề có thực", chính vì vậy mà Liên Hiệp Châu Âu phản ứng mạnh mẽ và dọa trả đũa đích đáng, tức là đánh thuế vào quần Jean Levi's, vào rượu whisky Bourbon hay bơ đậu phộng của Mỹ nhập vào thị trường châu Âu.

TPP hồi sinh

Le Monde dành một bài báo dài nói về một Thỏa thuận Thương mại xuyên Thái Bình Dương được hồi sinh. Nhà báo Marie de Vergès nhắc lại những nguyên tắc cơ bản của Hiệp Định Đối Tác Toàn Diện và Tiến Bộ Xuyên Thái Bình Dương - CPTPP - được 11 nền kinh tế cùng ký kết tại Chilê.

Washington để ngỏ khả năng đàm phán để gia nhập câu lạc bộ này kèm theo một số điệu kiện. Có điều chính quyền Trump thiên về những thỏa thuận song phương, mà trước mắt "không một quốc gia nào muốn một mình đàm phán với Mỹ".

Viện nghiên cứu kinh tế Peterson Institute tại Washington đánh giá : với CPTPP giữa 11 nền kinh tế trong vành đai Thái Bình Dương, các doanh nghiệp Mỹ phải "đứng ngoài một tổ chức mà trớ trêu thay, do Hoa Kỳ từng là một trong những nhà kiến trúc". Rồi đây, với CPTPP, doanh nhân Mỹ mất lợi thế trên thị trường Nhật Bản so với các hãng của Canada hay Mêhicô.

Vì sao Kim Jong Un chọn giải pháp hòa hoãn ?

Tên tuổi người đàn ông thứ nhì xuất hiện nhiều trên các trang báo Paris trong ngày là Kim Jong Un. Kim Jong Un "mở mặt trận ngoại giao", tựa của Le Figaro.

Le Monde trên trang nhất đăng ảnh lãnh tụ Bắc Triều Tiên tiếp phái đoàn cao cấp của Hàn Quốc ở Bình Nhưỡng. Bên trên là hàng tựa : "Vì sao Kim Jong Un hòa hoãn ?".

Ở trang trong, nhà báo Philippe Pons giải thích : ông Kim "cũng muốn thoát khỏi tình trạng bế tắc". Dù có khả năng chống chọi với hàng loạt các biện pháp trừng phạt của quốc tế, Bắc Triều Tiên bắt đầu mệt mỏi. Bình Nhưỡng sưởi ấm quan hệ với Seoul nhằm "nới lỏng gọng kềm" của quốc tế.

Yếu tố thứ nhì là sau một loạt các vụ thử nghiệm, Bắc Triều Tiên đã buộc cả thế giới, đứng đầu là Mỹ, phải công nhận khả năng răn đe của chế độ được cho là còn rất khép kín này. Giờ đây, Bình Nhưỡng có thể tự cho phép thông báo "tạm ngưng các vụ thử nghiệm" trong lúc diễn ra đàm phán.

Trong mọi trường hợp, theo lời một chuyên gia về hạt nhân Bắc Triều Tiên thuộc Viện Nghiên cứu Sejong tại Seoul, Bình Nhưỡng sẽ không bao giờ từ bỏ các chương trình hạt nhân vì ba lý do : Một là không có vũ khí hạt nhận, an ninh của Bắc Triều Tiên dễ bị đe dọa. Hai là trang bị vũ khí nguyên tử ít tốn kém hơn so với việc trang bị các loại vũ khí quy ước. Sau cùng từ bỏ tham vọng hạt nhân có thể hiểu như một tín hiệu mềm yếu của bản thân Kim Jong Un.

Philippe Pons kết luận : Điều chắc chắn là thái độ hòa hoãn của Bình Nhưỡng đang khiến chính sách của Mỹ đối với Bắc Triều Tiên thêm nan giải.

Nga và Trung Quốc, điểm tựa của Hàn Quốc ?

Trong bối cảnh hai nước Triều Tiên giành lại quyền tự định đoạt lấy tương lai, Seoul giữ khoảng cách với đồng minh truyền thống là Washington, Le Figaro nhận định : trên bàn cờ quốc tế, "nhà độc tài trẻ" Bắc Triều Tiên từng được đào tạo ở Thụy Sĩ này đang làm tổng thống Hoa Kỳ bối rối.

Các chiến lược gia ở Washington còn hoài nghi về thiện chí của Bình Nhưỡng. Biết đâu, tổng thống Moon "có thể trông chờ vào Nga và Trung Quốc" làm hạ nhiệt tình hình bán đảo Triều Tiên.

Mục tiêu lâu dài của Kim Jong Un là làm suy yếu liên minh Mỹ-Hàn, chấm dứt các đợt tập trận chung giữa hai đồng minh truyền thống này và sau cùng là đẩy 28.500 lính Mỹ ra khỏi bán đảo Triều Tiên. Một cách gián tiếp, tác giả bài báo muốn nói là Trung Quốc và Nga tán đồng cả ba mục đích mà Bình Nhưỡng hướng tới.

Có một điều chắc chắn là trước mắt, việc Seoul - Bình Nhưỡng nối lại đường dây điện thoại đỏ "tạm thời xua tan đe dọa kịch bản đánh phủ đầu và đang làm dấy lên hy vọng quốc tế giảm nhẹ cấm vận Bắc Triều Tiên".

Kim Jong Un, không chỉ là một "Rocket man" như biệt danh mà tổng thống Mỹ Donald Trump dành tặng cho lãnh đạo Bắc Triều Tiên, mà nhân vật số 1 ở Bình Nhưỡng còn là một "chiến lược gia" tầm cỡ.

Nữ ứng cử viên tổng thống Nga duy nhất

Trở lại với những bài báo nhân Ngày Quốc Tế Phụ Nữ, La Croix phác họa chân dụng nữ ứng cử viên tổng thống Nga duy nhất, đương đầu với Vladimir Putin, là Ksenia Sobtchak.

Năm nay 36 tuổi, Ksenia Sobtchak là con gái cố thị trưởng thành phố Saint Petersburg. Ông này là người từng đỡ đầu cho sự nghiệp chính trị của Vladimir Putin. Thành danh trong làng giải trí, Ksenia từng được mệnh danh là con búp bê của đài truyền hình. Thuở bé, cô từng thấy Vladimir Putin rất thường xuyên lui tới trong gia đình, khi còn là "cộng tác viên và dưới quyền của cha cô là Anatoli Sobtchak". Những người xấu miệng cho rằng, cô gái tóc vàng Ksenia Sobtchak là "một ứng cử viên được điện Kremlin điều khiển từ xa".

Bình đẳng nam nữ, mục tiêu còn xa vời

Để đánh động công luận về phân biệt đối xử - nam nữ tại Pháp, báo Libération đặc biệt có hai giá báo khác nhau. Bán cho phụ nữ chỉ có 2 euro, và 2,5 euro cho các ông. Tờ báo giải thích : "Đây không phải để phạt nam giới mà chỉ nhằm xoáy vào cách biệt về mức lương giữa hai giới tính. Cùng công việc, cùng bằng cấp, lương phụ nữ thấp hơn so với các đồng nghiệp nam 25%". Les Echos chạy trang nhất : "Tổng thống Macron hứa bình đẳng về mức lương", một mục tiêu tờ báo đánh giá là "đầy tham vọng".

Bạo hành với phái đẹp

Le Figaro nhân ngày 8 tháng 3 dành trang nhất để nói về "dư âm từ vụ án Weinstein" trước hiện tượng phụ nữ bị bạo hành. Xã luận của tờ báo không phủ nhận những đóng góp của các phong trào bảo vệ nữ giới, của những sáng kiến từ các hội đoàn, từ những cá nhân... vạch trần những hành vi khiếm nhã dưới mọi hình thức của phái nam. Nhưng theo Le Figaro thì chìa khóa cho phép chấm dứt hiện tượng tiêu cực đó, là giáo dục. Le Monde đưa ra cùng quan điểm : Giáo dục là chìa khóa chống các hình thức kỳ thị và phân biệt giới tính.

Công trình dài hơi đó phải được thực hiện từ rất sớm, gần như là từ khi đứa trẻ mới lọt lòng. Không thể dậy cho con gái những đức tính như là dịu dàng, nhẫn nhục, hòa nhã... Còn con trai thì phải hùng, dũng, xông pha ... Thậm chí, một số sách dành cho trẻ nhỏ bị chỉ trích là đưa ra một cái nhìn sai lệch về vai trò của nữ giới. Tại sao những nghề như cảnh sát, phi công, lính cứu hỏa... lại chỉ hướng về mấy cậu con trai ? Còn con gái thì được đọc sách về thần thoại, thiên nhiên, và được hướng về những ngành nghề như làm cô giáo, hay y tá ?

Tôn giáo không là lá bùa hộ mệnh cho phụ nữ

La Croix dành ba trang báo nhường lời cho những sáng kiến san bằng "bất bình đẳng" nam nữ. Người thì cho rằng, giải pháp hay nhất là bắt các ông tham gia nhiều hơn vào công việc nhà, vào việc dậy dỗ con cái. Người thì coi việc bảo đảm cho nữ giới độc lập về mặt tài chính là thượng sách. Nhưng có rất nhiều tiếng nói quan niệm, kiến thức và học vị là hai lá chắn khá hiệu quả, giới hạn rủi ro phụ nữ bị bạo hành hay bị lạm dụng.

Les Echos, trong một bài báo nhỏ mang tựa đề "Làn sóng phản kháng từ các nữ tu sĩ tại Vatican" cho biết, trong số báo gần đây nhất, nguyệt san Femmes Eglise Monde tạm dịch là Phụ Nữ, Giáo Hội và Thế Giới được ấn bản chung với hãng thông tấn của Tòa Thánh, ba nữ tu sĩ lên tiếng về hiện tượng trọng nam khinh nữ trong giáo hội Công Giáo. Các vị nữ tu bị bóc lột. Nhiều người phải nhận lấy những công việc như là dọn bữa điểm tâm cho các "cha", quét dọn tu viện, giặt chăn màn... mà không được trả lương và giờ giấc làm việc của họ cũng không được ấn định rõ ràng như những quy định về luật lao động trong đời thường ngoài xã hội.

Hiện tượng bất bình đẳng về giới tính đã len lỏi vào cả các nhà tu !

 

 

 

 Last Updated on Friday, 09 March 2018 08:00
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation