Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tin Hàng Ngày 14/02/2018 PDF Print E-mail
Written by Editor   
Monday, 12 February 2018 07:56

 

Tình báo Mỹ khẳng định Nga tiếp tục can thiệp vào bầu cử Hoa Kỳ 2018.

 

media
Giám đốc Tình Báo Quốc Gia Mỹ Dan Coats trong một cuộc điều trần trước Thượng Viện.REUTERS/Yuri Gripa

Bằng vũ khí đã sử dụng như tin tặc, đánh cắp thông tin và phát tán tin đồn, nước Nga của Vladimir Putin tiếp tục chiến dịch tuyên truyền tác động lên cử tri Mỹ, chia rẽ nội bộ, hầu làm thay đổi kết quả bầu cử Quốc Hội giữa nhiệm kỳ tổng thống vào tháng 11/2018. Trên đây là nhận định của giám đốc Tình Báo Quốc Gia (DNI), ông Dan Coats, và toàn thể đại diện của 6 ngành an ninh, tình báo Mỹ trong cuộc điều trần ngày thứ Ba 13/02/2018 tại Thượng Viện.

Từ Washington, thông tín viên Anne Corpet tường thuật :

Các vụ can thiệp của Nga vào chính trị Hoa Kỳ không bao giờ ngưng nghỉ. Đó là ghi nhận chung trong mọi cơ quan tình báo Mỹ. Ông Dan Coasts, giám đốc Tình Báo Quốc Gia, là nhân vật đầu tiên xúc động bày tỏ trước Ủy ban Tình báo Thượng Viện. Ông khẳng định : « Đừng nghi ngờ gì cả, nước Nga cho rằng những hành động can thiệp của họ trong thời gian qua là một thành công. Matxcơva sẽ sử dụng các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ (tổng thống Mỹ) trong năm nay 2018, như là mục tiêu tiềm tàng trong các chiến dịch gây ảnh hưởng ».

Tin này cũng được giám đốc CIA xác nhận. Ông Mike Pompeo cho biết các cơ quan thuộc Trung ương Tình báo ghi nhận được « hoạt động và ý đồ của người Nga tác động lên cuộc bầu cử sắp tới ». Hai tuyên bố trên đây, tiếp theo đó, đã được bốn vị lãnh đạo tình báo khác hiện diện trong buổi điều trần xác nhận.

Vấn đề là từ khi nhậm chức tổng thống, về chuyện Nga can thiệp vào chính trường Mỹ, Donald Trump luôn luôn trả lời : « Đó là chuyện bịa của phe Dân Chủ ». Thái độ của chủ nhân Nhà Trắng làm thượng nghị sĩ Dân Chủ Angus King không khỏi lo âu : « Chúng ta không thể đối phó với mối đe dọa nghiêm trọng này, khi mà người lãnh đạo hành pháp tiếp tục phủ nhận sự thực ».

Trước Ủy ban Tình báo Thượng Viện, các nhân vật lãnh đạo an ninh tình báo Mỹ cho biết thêm là Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra một chỉ thị nào để chống lại sự can thiệp của Nga nhân cuộc bầu cử sắp tới.

Liên quan đến mối đe dọa Bắc Triều Tiên, ông Dan Coats thẩm định là « giờ phải lấy quyết định đáp trả đã tới gần ».

Manila phản đối Bắc Kinh đặt tên cho thực thể ngầm ở vùng biển Benham Rise.

media
Khu vực biển Benham Rise của PhilippinesẢnh : @ECS Submission of the Republic of the Philippines

Chính phủ Philippines vào hôm nay, 14/02/2018, đã lên tiếng bác bỏ những tên mà Trung Quốc đặt cho một số thực thể ngầm dưới đáy các vùng biển, mà Manila cho là thuộc chủ quyền không thể chối cãi của mình.

Phát ngôn viên phủ tổng thống Philippines, Harry Roque Jr., tuyên bố chính quyền Manila “phản bác” và không công nhận các tên mà Trung Quốc đặt cho các thực thể ngầm trong khu vực Benham Rise. Nhân vật này còn cho biết thêm là Manila đã nêu vấn đề đặt tên ở vùng biển Benham Rise này với phía Trung Quốc, và có thể sẽ nêu lên với cơ quan quốc tế về thủy văn, phụ trách việc lập danh sách những thực thể như thế.

Ông Roque còn cho biết thêm là Trung Quốc đã đặt tên cho những thực thể tại đây vào năm 2015 và 2017.

Vùng Benham Rise, mà Philippines đã cải tên thành Philippine Rise, là một khu vực nằm ngoài bờ biển phía đông bắc Philippines. Năm 2012, Liên Hiệp Quốc đã công nhận Philippines có quyền chủ quyền đối với Benham Rise và vùng biển này nằm một phần trong thềm lục địa mở rộng của Philippines.

Vụ việc đã nổi lên sau khi một chuyên gia Philippines, ông Jay Batongbacal - giám đốc Viện Hàng Hải và Luật Biển Philippines – trên Facebook hôm 12/02 cho biết là cơ quan Tổ Chức Thủy Văn Quốc Tế (IHO) gần đây đã thông qua 5 tên gọi do Trung Quốc đề xuất đối với 5 thực thể ngầm tại Benham Rise, trong đó có ba ngọn núi ngầm nằm bên trong vùng 200 hải lý quanh Philippines.

Chính quyền của tổng thống Philippines mới đây đã ra lệnh cấm nước ngoài nghiên cứu tại khu vực Benham Rise, sau khi đã từng cho phép một nhóm Trung Quốc nghiên cứu khoa học tại khu vực đó, ít ra là cho đến ngày 25/02. Theo AP, cho đến nay, giới quan sát vẫn thắc mắc tại sao chính quyền tổng thống Duterte lại cho phép Trung Quốc nghiên cứu khoa học ở vùng biển đó, trong bối cảnh chủ quyền của Manila tại Biển Đông bị Bắc Kinh phủ nhận.

Cho đến giờ thì tòa đại sứ Trung Quốc tại Manila chưa có phản ứng trước lời lẽ của Manila.

Trong thời gian gần đây, phía chính quyền thân Bắc Kinh của tổng thống Philippines có một vài dấu hiệu cứng rắn trên vấn đề chủ quyền biển. Manila mới đây không cho phép các quốc gia khác khai thác dầu khí, hay đánh cá trong vùng đặc quyền 200 hải lý của Philippines. Thậm chí ông Duterte còn dọa sẽ ra lệnh cho hải quân nổ súng trong trường hợp lệnh cấm bị vi phạm.

Mỹ muốn đưa Pakistan trở lại danh sách nước tài trợ khủng bố.

media
Bản đồ 37 nước tham gia Nhóm Đặc Trách Hành Động Tài Chính (FATF hay GAFI), với màu xanh lam hay có sọc màu lam.Ảnh : Wikipedia

Reuters vào hôm qua, 13/02/2018, trích dẫn một viên chức Pakistan cho biết là Hoa Kỳ đang vận động đưa Pakistan trở lại danh sách các nước tài trợ khủng bố và rửa tiền. Pakistan từ mấy tháng gần đây đã cố tránh không bị đưa vào danh sách đen, vì kinh tế sẽ bị tác hại.

Hoa Kỳ từng đe dọa có thái độ cứng rắn đối với Islamabad do mối quan hệ với các phần tử Hồi Giáo cực đoan. Tháng trước, tổng thống Mỹ cắt viện trợ 2 tỷ đô la. Washington còn đe dọa những biện pháp trừng phạt khác. Pakistan luôn phản bác tố cáo của Mỹ.

Cơ chế gọi là Nhóm Đặc Trách Hành Động Tài Chính (FATF), một tổ chức liên chính phủ, trụ sở tại Paris, sẽ họp vào tuần tới, có khả năng đưa ra kiến nghị về Pakistan. Đây là tổ chức đưa ra những quy tắc chung chống nguồn tài chính bất chính.

Bộ trưởng Tài Chính Pakistan, Miftah Ismail, giải thích với hãng tin Reuters là Hoa Kỳ và Anh Quốc đã đưa ra kiến nghị vài tuần trước đây và đang thuyết phục Đức và Pháp. Trong khi đó, Pakistan cũng đang vận động các quốc gia nói trên để xin rút tên ra khỏi bản kiến nghị.

Pakistan đã từng nằm trong danh sách theo dõi của FATF từ 2012 đến 2015. Cơ chế này vừa cảnh báo rằng Pakistan có thể bị đưa trở lại danh sách, nếu không kiểm soát chặt chẽ hơn các nguồn tài trợ cho các tổ chức Hồi Giáo cực đoan.

Nếu bị đưa vào danh sách này, kinh tế gặp nhiều khó khăn, các nhà đầu tư rất e ngại, Pakistan sẽ khó được tín dụng quốc tế.

Theo phía Pakistan, FATF hiện chú ý đến việc Hai Saeed, một người ở Pakistan bị Ấn Độ tố cáo là chủ mưu vụ tấn công ở Mumbai năm 2008, làm 166 người chết. Theo bộ trưởng Tài Chính Pakistan, rõ ràng Ấn Độ đã xúi giục Hoa Kỳ trừng phạt Pakistan.

Bắc Kinh cho báo chí chế nhạo ý định tuần tra Biển Đông của Anh.

media
Tàu chiến Mỹ USS Dewey tuần tra bên trong "12 hải lý" quanh Đá Vành Khăn (Mischief Reef), do Trung Quốc kiểm soát, thuộc quần đảo Trường Sa, hồi tháng 5/2017. Ảnh chụp ngày 06/05/2017.Reuters

Chỉ một hôm sau khi bộ trưởng Quốc Phòng Anh loan báo ý định sắp cho một chiến hạm đi xuyên qua Biển Đông để khẳng định quyền tự do hàng hải, ngày hôm nay, 14/02/2018, Trung Quốc đã bật đèn xanh cho tờ Hoàn Cầu Thời Báo chế nhạo kế hoạch của Luân Đôn.

Trong một bài xã luân viết bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Hoa, tờ báo thường được mệnh danh là cái loa của các thành phần diều hâu Trung Quốc đã cho rằng Anh Quốc chỉ muốn « chơi nổi », đồng thời khuyên Hải Quân Anh là nên hành xử một cách « khiêm tốn » khi đi qua Biển Đông.

Bài viết nói rõ : « Nếu không phải là khiêu khích, Hải Quân Hoàng Gia Anh nên giữ thái độ khiêm tốn khi đi qua biển Đông... Bằng cách hành động cứng rắn chống Trung Quốc, bộ Quốc Phòng Anh đang cố gắng chứng tỏ mình đang tồn tại và thu hút sự chú ý ».

Tờ báo Trung Quốc không ngần ngại tỏ ý hoài nghi về khả năng Hải Quân Anh hoàn thành được chuyến đi nói trên, vào lúc mà Luân Đôn phải cắt giảm ngân sách, và tàu sân bay mới mà nước Anh đang đóng gặp « sự cố rò rỉ ».

Trong bài phát biểu công bố hôm qua, 13/02/2018, nhân chuyến thăm Úc, bộ trưởng Quốc Phòng Anh Gavin Williamson cho biết là một chiến hạm Anh Quốc sẽ đi ngang qua Biển Đông vào tháng Ba tới đây để khẳng định quyền tự do lưu thông trên biển.

Theo hãng tin Anh Reuters, đây không phải là lần đầu tiên mà Trung Quốc tố cáo và đả kích các nước ngoài khu vực – chủ yếu là nhắm vào Mỹ và Nhật Bản – là khuấy động tình hình Biển Đông.

Về mặt chính thức, ngay vào hôm qua, khi đề cập đến kế hoạch tuần tra Biển Đông của Anh Quốc, bộ Ngoại Giao Trung Quốc đã bày tỏ hy vọng là các bên liên quan không nên có những hành động gây rắc rối từ một chuyện không là gì cả, gọi nôm na là « chuyện bé xé ra to ».

Thổ Nhĩ Kỳ - Hy Lạp : Căng thẳng trên biển Egée.

media
Biển Egée nằm giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ.(Carte : RFI)

Biển Egée hay Aegean, tên của một vị vua huyền sử của Hy Lạp, trở thành điểm nóng giữa hai thành viên của NATO, sau vụ va chạm mới giữa hai tàu tuần tra Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp. Vụ việc xảy ra trong đêm 12 rạng sáng 13/02/2018, gần quần đảo Imia, mà hai nước tranh chấp chủ quyền. Athens xem vụ va chạm này là hành động khiêu khích của Ankara.

Từ Athens, thông tín viên Charlotte Stiévenard tường thuật :

Cách nay gần một tháng, một tàu tuần dương Thổ Nhĩ Kỳ đã đụng phải một chiến hạm nhỏ của Hy Lạp ở vùng phía đông biển Egée. Lần này, tuần dương hạm Thổ đụng vào một tàu cảnh sát biển Hy Lạp. Vấn đề là nơi xảy ra sự kiện nằm ngay trong vùng xung khắc, không xa hai đảo đá có tên là Imia, từng khiến hai nước láng giềng suýt lao vào chiến tranh hồi năm 1996.

Tối thứ ba, trong cuộc điện đàm với đồng nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim, thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras khuyến cáo Ankara là những vụ va chạm như thế « có thể làm hại trực tiếp cho mối quan hệ giữa hai nước, cũng như cho mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hiệp Châu Âu ». Thủ tướng Hy Lạp cũng kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ « chấm dứt ngay những hành động vi phạm có tính khiêu khích ngày càng nhiều, trong lãnh hải và không phận Hy Lạp ».

Khác với lời lẽ cứng rắn, nhưng ngoại giao của thủ tướng Hy Lạp, dân biểu đối lập Theodoros Pangalos, nguyên là thủ tướng Hy Lạp trước năm 1996, tuyên bố một cách thẳng thừng trên đài truyền thanh Skai : « một người Thổ tốt là một người Thổ chết ».

Báo chí Hy Lạp ngay lập tức cảnh báo công luận : nhân vật chính trị này thường có những tuyên bố khiêu khích, không riêng gì về hồ sơ biên giới trên biển.

Syria: Pháp sẽ ''đánh'' nếu Damas thật sự dùng vũ khí hóa học.

media
Các chuyên gia Liên Hiệp Quốc trong một cuộc điều tra về cáo buộc Damas sử dụng vũ khí hóa học tại Syria.REUTERS/Mohamed Abdullah/Files

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 13/02/2018, tuyên bố Pháp sẵn sàng mở cuộc tấn công nhắm vào các cơ sở của chế độ Damas, nếu « có bằng chứng rõ ràng là vũ khí hóa học bị nghiêm cấm đã được chế độ Damas sử dụng nhắm vào thường dân ở Syria ».

Phát biểu với báo chí, ông Emmanuel Macron xác định rằng Pháp « sẽ đánh vào những nơi chế tạo các loại vũ khí đó, hay những nơi tổ chức những cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ».

Tuy nhiên, tổng thống Pháp cũng công nhận là ngày nay các cơ quan tình báo Pháp chưa tìm ra bằng chứng xác định là những vũ khí bị nghiêm cấm qua các hiệp ước, đã được chính quyền Syria sử dụng vào những vụ tấn công vào dân chúng.

Ông nói thêm : « Nhưng mà khi có bằng chứng thì tôi sẽ làm những gì đã nói », đồng thời cho rằng ưu tiên vẫn là tiêu diệt lực lượng khủng bố và thánh chiến.

Riêng về chế độ Syria, tổng thống Pháp khẳng định rằng họ sẽ phải trả lời trước  tư pháp quốc tế.

Tổng thống Pháp chủ trương có một cuộc họp quốc tế về Syria và nếu được là ở trong vùng. Ông đồng thời đưa ra một số đề nghị, nhưng không nói là đề nghị như thế nào, chỉ khẳng dịnh không nhất thiết là phải họp ở Paris.

 

Last Updated on Thursday, 15 February 2018 07:56
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation