Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tin Hàng Ngày 10/02/2018 PDF Print E-mail
Written by Editor   
Saturday, 10 February 2018 07:54

Lần đầu tiên một chiến đấu cơ Israel bị bắn hạ tại Syria.

mediaNhững mảnh vụn chiến đấu cơ F-16 của Israel được trông thấy tại làng Barduf, ngày 10/02/2018.REUTERS/Herzie Shapira

Tình hình Cận Đông căng thẳng hẳn lên vào hôm nay, 10/02/2018. Israel đã tiến hành một loạt phi vụ không kích đánh vào các cứ điểm quân sự của cả Syria lẫn Iran trên lãnh thổ Syria. Và lần đầu tiên, một chiến đấu F-16 của Israel bị rơi, sau khi vấp phải mạng lưới phòng không của Syria.

ừ Jerusalem, thông tín viên RFI Michel Paul tường trình :

Hôm nay quả là một ngày bận rộn cho người dân vùng Galilée của Israel. Ngay lúc 4 giờ 25 sáng, còi báo động đã hụ lên yêu cầu mọi người chạy xuống hầm trú ẩn, sau khi một chiếc máy bay không người lái (drone) của Iran phóng đi từ khu vực Palmyra ở miền Trung Syria thâm nhập không phận Israel. Trực thăng chiến đấu Apache của Israel đã kịp thời bắn hạ được chiếc drone này.

Ngay sau đó, quân đội Israel đã tung chiến dịch đáp trả, tấn công vào những vị trí bị Israel cho là « hệ thống giám sát của Iran » trên lãnh thổ Syria. Và lần đầu tiên, một chiếc F-16 của Israel, đã bị trúng tên lửa phòng không của Syria. Máy bay rơi xuống miền bắc Israel, cả hai phi công đều phóng ra được và được cấp cứu.

Phát ngôn viên của quân đội Israel nói vụ tấn công Israel bằng drone là một hành vi xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của nhà nước Do thái. Đối với Israel, Iran « đang kéo khu vực vào vòng xoáy bạo lực và sẽ phải trả giá đắt. »

Theo lời quân đội Israel, không lực của họ đã tấn công tổng cộng 12 mục tiêu tại Syria, bao gồm 3 ổ phòng không và bốn mục tiêu của Iran không được nói rõ là gì.

Theo Sana, cơ quan thông tấn xã chính thức của Syria, thì các đơn vị phòng không của họ đã đáp trả « một hành vi xâm lược mới của Israel ».

Đây là lần đầu tiên quân đội Israel tuyên bố công khai là mục tiêu tấn công của họ bao gồm các vị trí của Iran tại Syria kể từ khi bắt đầu cuộc nội chiến vào năm 2011, với việc Iran cử người qua hỗ trợ chế độ Damas.

Quan hệ liên Triều: Kim Jong Un mời Moon Jae In họp thượng đỉnh.

media
Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-Un (T) và tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In (P).REUTERS/EDIT RFI

Bình Nhưỡng đã tiến thêm một bước trong chiến dịch làm lành với Seoul: Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đã viết thư mời tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đến Bình Nhưỡng tham dự một hội nghị thượng đỉnh. Thông tin này đã được phủ tổng thống Hàn Quốc chính thức loan báo vào hôm nay, 10/02/2018 sau cuộc tiếp xúc bên lề Thế Vận Hội Pyeongchang, giữa tổng thống Hàn Quốc với một phái đoàn cấp cao Bắc Triều Tiên, trong đó có bà Kim Yo Jong, em gái ông Kim Jong Un.

Từ Seoul, thông tín viên RFI, Frédéric Ojardias tường trình :

Bắc Triều Tiên đã chính thức mời tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tham gia một hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Kim Jong Un. Địa điểm hội nghị sẽ là Bình Nhưỡng, còn thời điểm sẽ là « càng sớm càng tốt ».

Lời mời đã được chính Kim Yo Jong, em gái của Kim Jong Un, chuyển đến tận tay tổng thống Hàn Quốc. Bà Kim Yo Jong hiện đang có mặt ở Hàn Quốc trong khuôn khổ một cuộc đối thoại do hai miền Triều Tiên khởi xướng nhân dịp Thế Vận Hội.

Tổng thống Hàn Quốc đã phản ứng một cách thận trọng trước lời mời, cho rằng để cho một cuộc họp như vậy có thể diễn ra, trước tiên hết là phải « ấn định một số điều kiện cần thiết ». Trong vòng 70 năm qua từ khi hai miền Nam-Bắc Triều Tiên bị chia cắt đến nay, lãnh đạo hai nước chỉ mới gặp nhau hai lần, đều ở Bình Nhưỡng, vào năm 2000 và 2007.

Ông Moon Jae In cũng kêu gọi chính quyền Bắc Triều Tiên nhanh chóng nối lại đối thoại với Hoa Kỳ, nước có vẻ như không mấy thoải mái với việc quan hệ hòa dịu hẳn lên một cách bất ngờ giữa Seoul và Bình Nhưỡng nhân dịp Thế Vận Hội đang diễn ra.

Đến dự lễ khai mạc Olympic PyeongChang, phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã tìm mọi cách để tránh gặp các quan chức Bắc Triều Tiên, thậm chí còn từ chối bắt tay họ tại lễ khai mạc.

Các cử chỉ đó bị coi là phản ánh thái độ coi thường các nỗ lực của tổng thống Hàn Quốc nhằm giảm căng thẳng, và đã làm dấy lên nhiều lời bình luận và ý kiến quan ngại ở Seoul.

Theo phát ngôn viên phủ tổng thống Hàn Quốc, lời mời đã được bà Kim Yo Jong chuyển đến ông Moon Jae In trong cuộc gặp hôm nay giữa tổng thống Hàn Quốc với phái đoàn Bắc Triều Tiên. Khi trao bức thư cá nhân của anh trai mình cho tổng thống Hàn Quốc, bà Kim Yo Jong còn nói thêm: « Chúng tôi hy vọng sớm gặp lại ngài ở Bình Nhưỡng ». Theo bà, Bắc Triều Tiên rất muốn tổng thống Moon Jae In trở thành « tác nhân trong một chương mới về tiến trình thống nhất (Triều Tiên), để lại dấu ấn quan trọng trong lịch sử ».

Dẫu sao thì nhân dịp phái đoàn cao cấp Bắc Triều Tiên do chủ tịch trên danh nghĩa của Bắc Triều Tiên là ông Kim Yong Nam và bà Kim Yo Jong dẫn đầu đến Hàn Quốc, hai chính phủ Nam Bắc đã liên tiếp tung ra những tín hiệu hòa dịu. Sau bữa ăn trưa kéo dài 3 tiếng đồng hồ vào hôm nay, hai ông Moon Jae In và Kim Yong Nam cùng đến xem đội tuyển khúc côn cầu trên băng nữ chung của hai miền thi đấu tại Thế vận hội PyeongChang.

Về chiến lược ẩn đằng sau động thái ngoại giao khá bất ngờ nói trên của lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un, nhà báo Bruno Daroux của RFI nhận định :

« Có thể nói rằng nhà lãnh đạo trẻ - cai trị Bắc Triều Tiên bằng bàn tay sắt từ sáu năm nay - đang chơi một ván bài mạo hiểm, nhưng khôn khéo. Chiến thuật của ông ta là lúc thì cứng rắn, lúc tỏ ra mềm mại trong các chiến dịch tuyên truyền, được kiểm soát một cách hoàn hảo.

Trong trò chơi sấp ngửa này, Bình Nhưỡng để ngỏ cho cánh cửa đối thoại với người anh em thù địch miền Nam, mà về mặt chính thức, Bắc Triều Tiên luôn ở trong tình trạng chiến tranh. Hai miền Triều Tiên chỉ mới ký kết một hiệp ước đình chiến vào năm 1953. Chiến lược ngoại giao thể thao đã được sử dụng để chứng minh là Bắc Triều Tiên sẵn sàng chìa tay ra với người láng giềng Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, đắc cử hồi năm ngoái, chủ trương hòa bình. Đây là điều hết sức thuận lợi đối với Bắc Triều Tiên. Bình Nhưỡng nhìn thấy ở đây một cơ hội để đánh bóng hình ảnh của chế độ. Thậm chí hôm nay, hai nguyên thủ Nam Bắc Triều Tiên đã có một cuộc hội kiến.

Chúng ta có thể đánh giá Hàn Quốc đã ngây thơ, hay ít nhất việc Seoul bị cuốn vào cuộc chiến tuyên truyền của Bắc Triều Tiên cũng là điều gây sốc. Bắc Triều Tiên muốn tỏ ra mình cũng là một quốc gia bình thường như mọi quốc gia khác. Mà điều này trên thực tế không phải vậy. Bắc Triều Tiên vẫn là một chế độ toàn trị, hành quyết những người có quan điểm đối lập, hoặc giam cầm họ trong các trại tập trung khủng khiếp.

Bắc Triều Tiên khẳng định rõ ràng không nhân nhượng bất cứ điều gì về mặt quân sự, đặc biệt là vị thế của một cường quốc hạt nhân, điều mà cộng đồng quốc tế không chấp nhận ».

Khủng hoảng Venezuela : Người dân lũ lượt sang Colombia kiếm sống.

media
Cảnh sát Colombia cố gắng kiểm soát luồng người đông đảo từ Venezuela đi qua cầu Simon Boliva ở Cucuta, ngày 24/01/2018.REUTERS/Carlos Garcia Rawlins

Cuộc khủng hoảng tại đất nước do ông Nicolas Maduro lãnh đạo đã khiến hàng ngàn người Venezuela phải tha phương cầu thực. Hôm thứ Năm 08/02/2018 vừa qua, tổng thống Santos của nước láng giềng đã phải loan báo các biện pháp nhằm cố gắng kiểm soát luồng người nhập cư vào Colombia.

Thông tín viên RFI tại Cucuta, Marie Eve Detoeuf tường thuật khung cảnh trên chiếc cầu biên giới Simon Bolivar. Nằm cách thành phố Cucuta của Colombia khoảng vài cây số, đây là cửa khẩu chính giữa Venezuela và Colombia.

« Hai cánh cửa lần lượt xoay, đếm số người Venezuela đi qua chiếc cầu Simon Bolivar. Sáng nay, có hàng ngàn người chen chúc trước trạm biên phòng khiêm tốn, với những chiếc túi xách hay va-li cũ kỹ. Một số đi làm việc tại thành phố Cucuta của Colombia. Số khác đi bán thuốc lá chợ đen, hoặc bán chuối để kiếm ít tiền mua thức ăn sống qua ngày. Và cũng có những người đã chọn lựa hẳn cuộc sống nơi xứ người, số này ngày càng nhiều.

Bà Marina, 47 tuổi, đã đến đây từ bốn tháng trước. Ở phía bên kia đầu cầu, bà bán vé xe buýt đi Bogota hoặc Medellin. Bà nói : « Chẳng vui vẻ gì khi để lại gia đình, công việc phía sau và nhất là con cái. Tất cả chỉ vì chúng tôi có một tổng thống bất lực trong việc quản lý đất nước. Thật đáng buồn khi thấy số lượng người Venezuela phải rời bỏ đất nước mỗi ngày, ai cũng khó khăn. Không nên khái quát hóa là tất cả những người Venezuela đều xấu, nhiều người cũng như tôi, chỉ muốn làm việc để có được tương lai tốt đẹp hơn ».

Người Venezuela ngày càng ít được tiếp nhận hơn tại Cucuta. Bà Marina muốn đưa các con sang, nhưng bọn trẻ lại không có hộ chiếu. Bà lo ngại chính phủ Colombia sẽ cứng rắn hơn về chính sách nhập cư. »

TVH Pyeongchang: Hàn Quốc vất vả « lách » trừng phạt để đón đoàn Bắc Triều Tiên.

media
Đoàn vận động viên hai miền Triều Tiên diễu hành trong lễ khai mạc Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang, Hàn Quốc, ngày 09/02/2018REUTERS

Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang, diễn ra từ ngày 09 đến 25/02/2018, được cho là cơ hội hâm nóng quan hệ giữa hai miền Triều Tiên, sau quyết định ngày 09/01 của Bình Nhưỡng cử đoàn vận đông viên tham dự.

Theo giới quan sát, đây là chiến lược của Bắc Triều Tiên nhằm đột phá mặt trận « trừng phạt » mà cho đến giờ các quốc gia phương Tây vẫn liên kết với nhau gây áp lực với Bình Nhưỡng.

Vừa bận chuẩn bị « Thế vận Hòa bình », Seoul vừa « đau đầu » tìm cách đón phái đoàn của người anh em láng giềng mà không vi phạm lệnh trừng phạt của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. Vậy Hàn Quốc đã « lách » các nghị quyết này như thế nào ? Trang France 24 (08/02/2018) tóm tắt bốn điểm :

1. Máy bay được thuê để đến miền Bắc

Trở ngại đầu tiên phải vượt qua là chính quyền Mỹ. Về lý thuyết, một phi cơ từng đến Bắc Triều Tiên sẽ không được phép hạ cánh ở Hoa Kỳ trong vòng sáu tháng sau đó. Seoul đã phải xin phép Washington miễn cho trường hợp của một phi cơ thuộc hãng Asiana Airlines (Hàn Quốc) để đưa đoàn vận động viên trượt tuyết đến luyện tập cùng với đồng đội phương Bắc ở đỉnh núi Masik (thuộc Bắc Triều Tiên) và sau đó quay về nước chở theo đội tuyển Bắc Triều Tiên. Do vậy, chiếc phi cơ vẫn có thể hạ cánh ở Hoa Kỳ.

Tập luyện chung ở đỉnh núi Masik cũng là nhượng bộ đầu tiên của Seoul và gây ra một cuộc tranh luận ở Hàn Quốc vì sân băng ở đỉnh Masik là dự án quan trọng của Kim Jong Un với trang thiết bị hiện đại, quá đắt so với tình hình kinh tế ảm đạm của Bắc Triều Tiên.

2. Yêu cầu miền Nam tiếp nhiên liệu cho phà miền Bắc cập bến Hàn Quốc

Theo dự kiến, một nhóm nghệ sĩ miền Bắc đến miền Nam qua đường bộ, nhưng cuối cùng Bình Nhưỡng thông báo phái đoàn đến bằng đường thủy. Chiếc phà Man Gyong Bong 92, trọng tải 9.700 tấn, chở 114 nghệ sĩ đã cập bến Hàn Quốc ngày 06/02.

Chính quyền Seoul đã phải vi phạm lệnh cấm mọi tầu bè miền Bắc lưu thông trong vùng biển của Hàn Quốc. Bình Nhưỡng còn nghiễm nhiên yêu cầu người anh em miền Nam tiếp nhiên liệu cho chiếc phà. Nếu tiếp liệu, Seoul sẽ lại vi phạm loạt nghị quyết trừng phạt vì Bắc Triều Tiên bị hạn chế nhập khẩu dầu lửa, chỉ còn 500.000 thùng mỗi năm, tương đương khoảng 65.000 tấn. Hiện bộ Thống Nhất Triều Tiên vẫn chưa cho biết là đã đáp ứng hay không yêu cầu của miền Bắc.

3. Hai nhân vật trong đoàn Bắc Triều Tiên bị liệt vào danh sách đen

Bình Nhưỡng cố tình kéo dài thời hạn công bố danh sách các nhân vật đến tham dự Thế Vận Hội nhằm « nắn gân » các nghị quyết trừng phạt. Và đúng như nhận định của nhật báo New York Times, phái đoàn Bắc Triều Tiên có hai nhân vật nằm trong danh sách đen của Hội Đồng Bảo An và Hoa Kỳ.

Người thứ nhất là Kim Yo Jong, em gái của lãnh đạo Kim Jong Un. Nhân vật này được đánh giá là ngày càng có ảnh hưởng trên thượng tầng Nhà nước và vừa mới trở thành ủy viên Bộ Chính Trị đầy quyền lực.

Người thứ hai là ông Choe Hwi, chủ tịch Ủy ban chỉ đạo thể thao quốc gia Triều Tiên. Cả hai đều nằm trong danh sách đen của bộ Tài Chính Mỹ vì bị cho là có vai trò trong « hàng loạt vi phạm hiện tại và nghiêm trọng về nhân quyền và hoạt động kiểm duyệt ». Tuy nhiên, chỉ có ông Choe Hwi là nằm trong danh sách cá nhân bị trừng phạt của Hội Đồng Bảo An.

Người dân Hàn Quốc có phản ứng tích cực khi biết tin Kim Yo Jong tham dự lễ khai mạc Thế Vận Hội vì đây là chuyến công du đầu tiên của một thành viên gia đình họ Kim cầm quyền kể từ năm 1953, khi hai miền đình chiến. Và để đón tiếp phái đoàn cao cấp này, một lần nữa, Seoul lại phải xin phép Liên Hiệp Quốc và Hoa Kỳ để « phá luật ».

4. « Đau đầu » vì hàng cao cấp

Biện pháp trừng phạt của Hội Đồng Bảo Anh gây nhiều vấn đề nhất ở Thế Vận Hội Pyeongchang có lẽ là lệnh cấm chuyển giao sản phẩm cao cấp.

Bắt đầu từ túi quà tặng cho mọi vận động viên, bên trong có một chiếc điện thoại thông minh Galaxy Note 8 của Samsung. Hội Đồng Bảo An có thể coi đó là một mặt hàng cao cấp vì theo giá bán, chiếc điện thoại này trị giá 1,09 triệu won (khoảng 817 euro). Ủy Ban Thế Vận (CIO) nảy ra ý kiến là ban tổ chức chỉ cho vận động viên Bắc Triều Tiên « mượn » điện thoại và thu lại sau kỳ thi đấu. Seoul không theo ý tưởng này vì sợ vi phạm lệnh trừng phạt và theo tin mới nhất thì các vận động viên Bắc Triều Tiên (và Iran – nước cũng bị cấm vận) đã từ chối nhận quà.

Liệu lệnh cấm vận đối với sản phẩm cao cấp có giá trị với… gậy khúc côn cầu trên băng ? Theo New York Times, đây cũng là một thách thức với ban tổ chức.

Nhật báo Mỹ nhắc lại, năm 2017, các vận động viên khúc côn cầu trên băng Bắc Triều Tiên đã tham gia một trận thi đấu quốc tế tại Auckland (New Zealand) với những cây gậy bằng gỗ và đã mòn. Ban tổ chức đã phải cho họ mượn dụng cụ mới bằng sợi cac-bon, sau đó được thu lại khi kết thúc trận đấu. Cách thức này cũng được áp dụng tại Pyeongchang, vì đội hình nữ thi đấu bộ môn khúc côn cầu trên băng bao gồm vận động viên của cả hai miền.

Liệu những nỗ lực của Hàn Quốc có biến được Olypmic Pyeongchang thành « Thế vận Hòa bình » giúp hai miền Triều Tiên xích lại gần nhau ? Câu trả lời sẽ được kiểm chứng trong thời gian sau Thế Vận.

Trung Quốc: Cảnh sát đeo kính nhận dạng khuôn mặt để lùng nghi phạm.

media
Cảnh sát Trung Quốc trang bị kính nhận diện khuôn mặt (Ảnh minh họa chụp từ trang https://www.theverge.com/2018/2/8/)(theverge.com)

Theo dõi, nhận diện những người khả nghi trong biển người ở nhà ga trung tâm, đặc biệt là vào dịp “Xuân vận” (đợt di chuyển khổng lồ trước và sau Tết Nguyên đán), giờ nằm trong tầm tay của cảnh sát thành phố Trịnh Châu (Zhengzhou), tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.

Giống như điệp viên James Bond 007, họ được trang bị kính nhận diện khuôn mặt để dễ dàng hoạt động. Kể từ lần đầu tiên sử dụng vào tháng 12/2017, đã có 33 người bị bắt. Theo cổng thông tin điện tử của đảng Cộng Sản Trung Quốc, được Quartz trích lại, chính quyền thông báo đã bắt 7 người dính líu đến tội phạm nghiêm trọng như buôn người và bị truy nã, 26 người khác bị bắt vì dùng giấy tờ tùy thân giả.

Trang Business Insider giải thích : “Để đi tầu hỏa tại Trung Quốc, hành khách phải có thẻ căn cước. Quy định này cho phép ngăn chặn những người nợ quá nhiều đi tầu cao tốc. Nhưng đặc biệt là nhằm hạn chế việc đi lại của các cộng đồng tôn giáo thiểu số. Giấy tờ tuỳ thân của họ bị tịch thu và họ phải chờ nhiều năm để được cấp hộ chiếu”.

Những cặp kính này được nối với một ngân hàng dữ liệu lưu trữ trong bộ nhớ mà các nhân viên cảnh sát mang theo, bao gồm các thông tin của khoảng 10.000 người theo các tiêu chí kể trên. Trả lời nhật báo Wall Street Journal, tổng giám đốc doanh nghiệp sáng chế ra loại kính này cho biết, khi thử nghiệm, chúng có khả năng nhận dạng các cá nhân trong vòng 1/10 giây. Tuy nhiên, trên thực địa, có thể là hiệu năng sẽ bị giảm vì “tiếng ồn xung quanh”.

Một công nghệ hiện đại như vậy nằm trong tay chính quyền Trung Quốc khiến nhiều người lo ngại. Đối với nhà nghiên cứu William Nee của tổ chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International), “việc trao cho nhân viên cảnh sát một loại công nghệ nhận diện khuôn mặt gắn trong cặp kính đen có thể khiến tình trạng giám sát ở Trung Quốc càng phổ biến rộng rãi hơn”. Trong khi đó, “Trung Quốc cũng đang lập một hệ thống cơ sở dữ liệu nhận dạng khuôn mặt, trong đó chứa các loại thông tin về 1,3 tỉ dân nước này”, theo trang Engadget.

Kim Yong Nam, vị chủ tịch « bù nhìn » của Bắc Triều Tiên là ai ?

media
Ông Kim Jong Nam (P) Chủ tịch Quốc Hội Bắc Triều Tiên và Kim Yo Jong (G), em gái lãnh đạo Kim Jong Un, tại phòng tiếp khách ở sân bay Incheon, Hàn Quốc, ngày 09/02/2018REUTERS

Đây là câu hỏi của báo Les Echos đăng trên mạng ngày 09/02/2018. Với tư cách là nguyên thủ quốc gia, Kim Yong-Nam đại diện cho Bắc Triều Tiên đến dự lễ khai mạc Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang. Ở tuổi 90, sự trường tồn của ông dưới ba đời lãnh đạo họ Kim là một ngoại lệ.

Từ 65 năm qua, ông là chủ tịch Quốc Hội tại một đất nước thường xuyên chiếm trang nhất các báo phương Tây. Ấy vậy mà tên của Kim Yong Nam, và ngay cả chức vụ của ông, cho đến giờ hầu như không ai biết đến.

Tháng Hai này, ông Kim Yong Nam tròn 90 tuổi. Và tuần nay, ông đã gần như thoát khỏi chiếc vỏ bọc ẩn danh khi đến Hàn Quốc dự lễ khai mạc Thế Vận Hội Pyeongchang. Điều chưa từng có đối với một lãnh đạo cao cấp như thế của chế độ Bình Nhưỡng.

Về mặt chính thức, ông dẫn đầu đoàn thể thao Bắc Triều Tiên tại Pyeongchang. Dù rằng trên thực tế, trưởng đoàn thật sự mới chính là Kim Yo Jong, em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong Un và là đại diện đầu tiên của dòng họ Kim bước qua biên giới kể từ năm 1950.

Đời thứ ba dòng họ Kim

Theo Seoul, Kim Yong Nam sinh năm 1928. Ông tốt nghiệp trường Đại học Kim Nhật Thành, rồi có bằng Quan Hệ Quốc Tế tại Đại học Matxcơva năm 1953. Sau đó, ông làm việc cho Ban Đối Ngoại Trung Ương Đảng và từ đó bắt đầu lên từng cấp bậc để cuối cùng nắm giữ vị trí lãnh đạo Ban Đối Ngoại từ năm 1972.

Năm 1983, Kim Nhật Thành, người sáng lập chế độ Bình Nhưỡng, bổ nhiệm ông làm ngoại trưởng. Mười lăm năm sau, ông được Kim Jong Il (Kim Chính Nhật) nâng cấp, bổ nhiệm làm chủ tich đoàn chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân Tối Cao – tức Quốc Hội Bắc Triều Tiên – một nghị viện do độc đảng kiểm soát. Với chức danh này, Kim Yong Nam được coi là chủ tịch nước, một chức vụ mang tính danh dự.

Do vậy, chính ông là người ký thư ủy nhiệm cho các đại sứ Bắc Triều Tiên và là người tiếp các sứ giả ngoại quốc. Công việc này rất có ích cho ông Kim Jong Il, cha của lãnh đạo Bắc Triều Tiên hiện nay vì ông Kim Jong Il nổi tiếng là người tránh các  tiếp xúc với các quan chức nước ngoài. Và hiện nay, Kim Jong Un là đời lãnh đạo thứ ba của triều đại họ Kim mà ông phục vụ.

Nhân vật thứ hai trong nghi thức lễ tân

Ông cũng đã nhiều lần đại diện cho Bắc Triều Tiên trong các sự kiện quốc tế, như Thế Vận Hội Mùa Hè Bắc Kinh 2008 và Mùa Đông Sotchi ở Nga năm 2014, trước kỳ thế vận Pyeongchang năm nay, cũng như là nhân dịp lễ nhậm chức tổng thống của ông Hassan Rohani tại Iran vào tháng 8/2017.

Tuy vậy, thật khó đánh giá tầm ảnh hưởng chính trị của ông. Chính Kim Jong Un mới là Lãnh đạo tối cao của chế độ và là người nắm quyền lãnh đạo Đảng Lao Động Triều Tiên, với chức vụ chủ tịch Đảng.

Yang Moo Jin, thuộc trường Đại học Nghiên Cứu về Bắc Triều Tiên nhấn mạnh là trong các hoạt động lễ hội, các cơ quan truyền thông chính thống của Bắc Triều Tiên nêu tên các lãnh đạo hiện nay thì tên của Kim Yong Nam « luôn được đặt ngay sau tên của Kim Jong Un. Điều đó có nghĩa ông là nhân vật số hai trong hàng ngũ Đảng ».

« Chiếc máy ghi âm »

Nhưng làm thế nào ông có thể sống sót lâu đến thế trên thượng tầng lãnh đạo tại một đất nước thường xuyên diễn ra các cuộc thanh trừng đẫm máu ? Kim Jong Un đã không ngần ngại trừ khử người chú dượng Jang Song Thaek vì tội phản quốc năm 2013, và gần đây nhất là người anh cùng cha khác mẹ Kim Jong Nam tại sân bay Kuala Lumpur hồi năm 2017.

Nhưng Kim Yong Nam, vốn không thuộc dòng dõi triều đại lãnh đạo họ Kim, đã tránh được số phận đó. Đối với các chuyên gia về Bắc Triều Tiên, « cụ già 90 tuổi » này có thể sống sót được nhờ vào sự khôn khéo cũng như là sự tận tụy. Chuyên gia Yang Moo Jin giải thích tiếp : « Ông ấy chưa bao giờ bị xem như là một mối đe dọa cho chế độ. Đó là một nhà kỹ trị nhã nhặn luôn trung thành đi theo các chỉ thị của lãnh đạo ».

Tại Hàn Quốc, giới chuyên gia đã đặt cho ông Kim Yong Nam biệt danh là « Chiếc máy ghi âm », bởi vì theo ông Yang Moo Jin « ông ấy luôn lặp lại như là một con vẹt những gì lãnh đạo tối cao nói ».

Châu Âu chuẩn bị cho cuộc chinh phục sao Hỏa.

Châu Âu chuẩn bị cho cuộc chinh phục sao Hỏa
Xe tự hành Curiosity Mars của NASA trên sao Hỏa. Ảnh chụp ngày 23/01/2018.Reuters

Ngày 05/02/2018 vừa qua, nhà tỉ phú Mỹ Elon Musk vừa phóng thành công lên không gian tên lửa mạnh nhất thế giới, Falcon Heavy. Kỳ công này đã được giới chuyên gia hoan nghênh và được xem là một bước tiến đến việc đưa con người lên sao Hỏa trong tương lai.

Chính là trong viễn cảnh chinh phục sao Hỏa mà các phi hành gia vào ngày 08/02 đã đến vùng sa mạc của Oman để tiến hành nghiên cứu và mô phỏng điều kiện sống trên hành tinh này, trong khuôn khổ chương trình AMADEE-18 do Diễn đàn Không gian Áo ( Austrian Space Forum ) khởi xướng. Chương trình được thực hiện dưới sự bảo trợ của chính phủ Oman và với sự hỗ trợ của các đại học và doanh nghiệp tư nhân châu Âu. Hãng tin AFP ngày 08/02/2018 đã có một bài phóng sự về chương trình này :

« Trong một trại bao quanh là hàng rào kẽm gai, dưới sự canh gác cẩn mật của lực lượng vũ trang địa phương, các nhà nghiên cứu, các nhà sáng chế, các nhà chuyên môn trong ngành không gian, hoặc đơn giản chỉ là những người say mê vũ trụ, tập hợp lại để thực hiện chương trình AMADEE -18. Họ trồng rau quả trong các lồng bằng nhựa hoặc điều khiển những xe tự hành qua một cánh đồng. Các phi hành gia cũng lái những chiếc xe có gắn đầy bình điện dưới cái nóng như thiêu đốt để tiến hành các cuộc thí nghiệm do các nhà nghiên cứu đề ra.

Bao gồm những căn nhà tiền chế, tuy vậy khu trại vẫn có những tiện nghi của con người trên Trái Đất : phòng tắm với nước nóng, máy lạnh, máy phát điện chạy 24 giờ trên 24 để cung cấp điện cho các phòng.

Diễn đàn Không gian Áo không có tên lửa như Elon Musk, nhưng các thành viên của tổ chức này, trong đó có một số người không phải là trong ngành không gian, cũng có quyết tâm sáng chế như nhà tỉ phú Mỹ, tức là tìm những con đường mới bên ngoài những cơ cấu cứng nhắc của những chương trình không gian quốc gia.

Theo lời chủ tịch Diễn đàn Không gian Áo, Alexander Soucek, phần lớn nguồn tài chính của họ là từ các nhà bảo trợ và các doanh nghiệp tư nhân. Ông cũng dự phóng rằng một khi con người lên sao Hỏa, chúng ta sẽ buộc phải sử dụng các nguồn tài nguyên tìm thấy trên đó, vì chúng ta không thể đem theo hết mọi thứ từ Trái đất.

Từ năm 2015, Hoa Kỳ, với sự thúc đẩy của tổng thống Barack Obama, rồi đến Luxembourg, đã đi đầu trong cuộc chạy đua lên không gian, đề ra những khuôn khổ pháp lý cho việc khai thác tài nguyên trên các hành tinh khác. Nhưng hiện giờ, Liên Hiệp Châu Âu chưa có lập trường chính thức trên vấn đề này do vẫn còn bất đồng giữa các thành viên. Ngay cả các phi hành gia tham gia chuong trình AMADEE -18 cũng không đồng nhất ý kiến với nhau.

Trở về vào chập tối sau một chuyến đi thí nghiệm trong sa mạc, ông Kartik Kumar, chuyên gia về « rác » không gian, đưa ra suy nghĩ của ông về vai trò và trách nhiệm của các nhà du hành vũ trụ trong tương lai : « Chúng ta phải tìm ra một sự cân đối giữa việc đặt chân lên sao Hỏa và việc nhìn nhận rằng đây là tài sản chung và phải bảo tòn nó cho các thế hệ tương lai. »

Không gian : Truy tìm hành tinh có sự sống

Ngoài Trái Đất của chúng ta, còn hành tinh nào khác có sự sống, hay nói cách khác, có người ngoài hành tinh không ? Đó là câu hỏi mà từ lâu các nhà khoa học vẫn cố tìm lời giải đáp. Trên 7 hành tinh được khám phá gần đây, nằm trên quỹ đạo của ngôi sao nhỏ Trappist- 1, ngay trong Thái Dương Hệ, cách Trái đất 40 năm ánh sáng, có thể có sự sống, ít ra là về mặt lý thuyết.

Đó là kết luận của một công trình nghiên cứu mà các nhà khoa học vừa công bố ngày 05/02/2018 trên hai tạp chí chuyên môn, Nature Astronomy và Astronomy and Astrophysics. Theo lời ông Amaury Triaud, nhà thiên văn học thuộc Đại học Bỉrmingham, đồng tác giả công trình nghiên cứu, 7 hành tinh nói trên dường như có chứa nước, điều kiện thiết yếu để sự sống hình thành.

Vào tháng 2 năm ngoái, một ê-kíp quốc tế đã khiến cả thế giới xôn xao khi loan báo họ đã phát hiện 7 hành tinh có kích thước giống như Trái đất, nằm chung quanh một ngôi sao nhỏ không tỏa sáng nhiều và cực lạnh. Họ cho biết là các hành tinh đó nằm trong khu vực « có thể có sự sống », tức là có thể có nước dưới dạng lỏng ở bề mặt.

Nghiên cứu vừa được công bố hôm 04/02 vừa qua đã xác nhận điều đó. Theo ông Triaud, hiện chưa có dữ liệu nào xác định là những hành tinh này thật sự có sự sống và dẫu sao thì chúng khác xa so với hành tinh chúng ta. Tuy nhiên, những hành tinh này được coi là nơi tốt nhất trong Thái Dương Hệ mà các nhà khoa học hy vọng tìm thấy dấu vết của sự sống.

Nhật : Dùng robot làm y tá

Tại Nhật Bản, tỉ lệ dân số già đang gia tăng với tốc độ nhanh chưa từng có và số người trong độ tuổi lao động đang sụt giảm mạnh. Chính phủ Tokyo dự phóng là đến năm 2025 các viện dưỡng lão và các bệnh viện sẽ thiếu khoảng 370 ngàn y tá, bác sĩ. Nhưng thay vì cho nhập cư nhiều hơn, chính phủ Nhật lại muốn giải quyết vấn đề đó bằng công nghệ, với việc dùng ngày càng nhiều robot để chăm sóc người già và hỗ trợ cho các nhân viên y tế.

Từ Tokyo, thông tín viên RFI Frédéric Charles gởi về bài tường trình :

« Từ năm 2013, chính phủ Nhật vẫn tài trợ cho việc phát triển các robot chăm sóc người, nhưng những robot này còn ít được sử dụng trong điều kiện thực tế. Các robot chăm sóc người hiện chỉ chiếm 4,5% thị trường robot phục vụ. Vào năm 2013, hãng Toyota đã tung ra thị trường một loại robot có thể bưng đồ cho một bệnh nhân nằm liệt giường, mở cửa hoặc kéo màn. Nhưng robot này chỉ mới được sử dụng tại khoảng 30 trung tâm y tế. Lý do là vì người ta yêu cầu phải bảo đảm là robot không gây thương tích cho bệnh nhân, mà phải mất thêm nhiều thời gian nữa mới đạt được kết quả như vậy.

Trước mắt, chính phủ Nhật đặt ưu tiên vào những robot hỗ trợ cho con người. Ví dụ như trong một số viện dưỡng lão, robot mang tên Robear giúp người già trong việc tắm rửa, cụ thể là khiêng họ vào trong bồn tắm, nhấc họ ra đặt lên xe lăn. Nhưng loại robot này còn rất đắt, nên chỉ mới được sử dụng trong 8% số viện dưỡng lão ở Nhật.

Công nghệ trí thông minh nhân tạo cũng sẽ giúp các robot có thể dự đoán là khi nào bệnh nhân cần đi vệ sinh và dẫn họ đến toa-lét. Mục đích là giúp cho người già được tự lập hơn và như vậy có thể ở tại nhà lâu hơn, chứ chưa cần phải vào viện dưỡng lão ngay.

Về phần Panasonic, hãng này đã chế tạo một robot để giao thuốc cho bệnh nhân, nhưng robot này chưa được sử dụng. Ở Nhật, cũng đã xuất hiện những robot biết tạo cảm xúc như Paro, một loại robot tí hon, có hình dạng một con hải cẩu, hoạt động giống như là một thú cưng cho những người già mắc bệnh Alzheimer. »

Mỹ : Cấm ngủ với nhau trong Hạ viện

Hạ viện Mỹ vừa ra quyết định cấm mọi quan hệ tình ái giữa các dân biểu và nhân viên thuộc cấp của họ, và nếu có vụ kiện cáo nào thì chính họ phải bỏ tiền túi ra để bồi thường các nạn nhân.

Từ Washington, thông tín viên RFI Anne Corpet tường trình:

“ Buông lời cợt nhả với cô thư ký, hoặc ôm hôn cô ta để giải khuây sau một buổi thảo luận căng thẳng về ngân sách kể từ nay là một hành vi bị cấm ở Hạ viện. Ngày 07/02 vừa qua, các dân biểu đã thông qua một luật cấm mọi lời tán tỉnh hoặc quan hệ tình dục với một nhân viên thuộc cấp, kể cả với các thực tập sinh.

Họ cũng đã thông qua một dự luật quy định là các nghị sĩ phải bỏ tiền túi để bồi thường cho những người mà họ đã sách nhiễu hoặc tấn công tình dục, khi hai bên thỏa thuận với nhau về khoản bồi thường đó để tránh đưa nhau ra tòa. Thỏa thuận kiểu như vậy kể từ nay sẽ được công khai hóa. Cho tới nay, coi như là người đóng thuế phải trả khoản tiền bồi thường đó mà chẳng ai biết là trả cho vị dân biểu nào.

Với việc thông qua hai văn bản nói trên, các nghị sĩ Hoa Kỳ muốn chứng tỏ quyết tâm tự khép mình vào khuôn khổ kỷ luật. Phải nói rằng, hàng loạt vụ tai tiếng lạm dụng tình dục trên khắp nước Mỹ tiếp theo sau vụ Weinstein, nay cũng đã lan đến Quốc Hội Hoa Kỳ. Sáu nghị sĩ đã phải từ chức, hoặc thông báo về hưu hoặc sẽ không tái tranh cử sau khi có những tiết lộ về những hành vi tình dục sai trái của họ. »

« 120 nhịp tim » gặp rắc rối ở Rumani

Hôm Chủ nhật vừa qua, 04/02/2018, những nhà hoạt động Chính Thống Giáo tại Bucarest đã ngăn cản buổi chiếu phim « 120 nhịp tim », với lý do là nội dung của phim này không phù hợp với các giá trị truyền thống của Rumani. Do đạo diễn Pháp dàn dựng, được trao Giải thưởng lớn ở Liên hoan Điện ảnh Cannes vào năm ngoái, « 120 nhịp tim » nói về hoạt động của tổ chức Act Up – Paris vào đầu thập niên 1990 khi bệnh SIDA đã lây lan tại Pháp từ 10 năm qua, nhưng lúc đó công chúng vẫn còn thờ ơ với công cuộc phòng chống dịch bệnh của thế kỷ này.

Từ Bucarest, thông tín viên Benjamin Ribout gởi về bài tường trình :

« Được trao tặng giải thưởng ở Liên hoan điện ảnh Cannes, « 120 nhịp tim », bộ phim của đạo diễn Robin Campillo, nói về việc chữa trị SIDA ở Paris vào đầu thập niên 1990, không hoàn toàn được tán thưởng ở Rumani. Được giới thiệu trong rạp xi-nê của viện bảo tàng Nông Dân tối Chủ nhật vừa qua, buổi chiếu phim đã một nhóm tự nhận là nhà hoạt động Chính Thống Giáo ngăn chận.

Khi được hỏi, những người này khẳng định rằng « không nên chiếu một bộ phim về giới đồng tính trong viện bảo tàng Nông Dân, vì nông dân Rumani là những tín đồ Chính Thống Giáo ». Sau khi tràn vào trong rạp, họ đã trèo lên khán đài, mang theo các ảnh Chúa và hát các thánh ca, quốc ca Rumani.

Trên các tấm biểu ngữ có ghi những hàng chữ như « Rumani không phải là Sodome và Gomorrhe ( hai thành phố mà theo Kinh Thánh, Chúa Trời đã thiêu rụi hoàn toàn, do người dân ở đây hoang dâm vô độ, ngụ ý là có quan hệ đồng tính ).

Cũng nên nhớ rằng rạp xinê này, vốn rất được giới sành điệu phim nghệ thuật tán thưởng, đã từng gặp rắc rối tương tự vào năm 2013 khi tổ chức một cuộc họp mặt của giới đồng tính và buổi chiếu phim Mỹ "The kids are all right", cũng đề cập đến vấn đề đồng tính.

Vấn đề này tiếp tục gây chia rẽ Rumani. Nước này sắp tới đây sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về việc xem hôn nhân là sự « liên kết giữa một người nam và một người nữ », chứ không phải giữa « hai vợ chồng ».

Pháp phá vỡ thêm một đường dây đưa người Việt nhập lậu vào Anh.

media
Lều trại của người nhập cư lậu ở vùng Pas-de-Calais, Pháp.MAXPPP

Viện công tố thành phố Béthune vùng Pas-de-Calais miền Bắc nước Pháp vào hôm qua 09/02/2018 cho biết đã truy tố 14 người bị tình nghi thuộc một đường dây đưa người Việt nhập cư lậu từ Pháp sang Anh.

Trả lời hãng tin Pháp AFP, công tố viên thành phố Béthune xác định rõ là trong số các nghi phạm, có chín người là chính phạm, tổ chức buôn người, và năm người là tài xế tòng phạm, lo việc chuyển vận. Họ đều đã bị truy tố về tội lập băng đảng giúp người nhập cảnh và cư trú bất hợp pháp tại Pháp, và đã bị tống giam.

Theo AFP, một đợt bắt giữ đầu tiên đã diễn ra vào đêm thứ Hai rạng sáng thứ Ba, với một số nghi phạm bị bắt quả tang trên một bãi đậu xe dọc theo xa lộ A26 dẫn đến thành phố Calais, gần trại Angres gần thành phố Lens, nơi tạm cư của những người Việt Nam muốn vượt biên qua Anh.

Công tố viên thành phố Béthune Philippe Peyroux cho biết thêm là song song với nhóm điều tra nói trên, một nhóm khác đã hành động tại khu vực Paris, và tiến hành những vụ câu lưu khác.

Theo viên chức này, đường dây buôn người vừa bị phá vỡ có nhiều chi nhánh tại vùng Paris, và không loại trừ khả năng là họ hoạt động theo lệnh của các ông chủ ở ngoài nước Pháp. Theo ông Peyroux, « Năm nào chúng tôi cũng phải đối phó với một vụ buôn người Việt Nam (...), và cứ mỗi lần mà một nhóm buôn người bị vào tù, là có ngay một nhóm khác xuất hiện ».


Last Updated on Sunday, 11 February 2018 07:59
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation