Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tin Hàng Ngày 17/01/2018 PDF Print E-mail
Written by Editor   
Saturday, 13 January 2018 08:06

Chilê : Đức Giáo hoàng Phanxicô gặp các nạn nhân bị lạm dụng tình dục.

media
Chilê: giáo hoàng Phanxicô trong nhà thờ Santiago, ngày 16/01/2018REUTERS/Luca Zennaro

Hôm qua, 16/01/2017, trong chuyến tông du tại Chilê, giáo hoàng Phanxicô đã gặp riêng các nạn nhân bị lạm dụng tình dục trong giáo hội nước này. Công luận Chilê chờ đợi rất nhiều từ cuộc gặp gỡ này sau một loạt các vụ tai tiếng lạm dụng tình dục của khoảng 80 linh mục trong những năm gần đây.

Từ Santiago, thông tín viên Xavier Lenormand gởi về bài tường trình :

« Không nằm trong chương trình được thông báo, nhưng được chờ đợi rất nhiều, cuộc gặp gỡ giữa giáo hoàng và các nạn nhân lạm dụng tình dục đã không làm ai ngạc nhiên.

Lạm dụng tình dục là một vấn đề lớn của giáo hội Công Giáo Chilê. Một nhóm nhỏ nạn nhân đã được giáo hoàng tiếp riêng. Họ đã kể cho ngài nghe họ đã bị các linh mục lạm dụng tình dục như thế nào. Theo phát ngôn viên của Vatican, giáo hoàng Phanxicô đã cầu nguyện và đã khóc cùng với các nạn nhân đó.

Trong cùng ngày, giáo hoàng Phanxicô đã hai lần công khai nói đến vấn đề lạm dụng tình dục trẻ em. Trong bài phát biểu đầu tiên, ngài đã xin lỗi về điều xấu xa « mà không gì có thể sửa chữa được ». Giáo hoàng cũng bày tỏ nỗi đau và sự xấu hổ của ngài trước tệ nạn này. Sau đó, trước các linh mục, tu sĩ ở Santiago, ngài đã nhắc lại vấn đề đó.

Cuộc gặp giữa giáo hoàng với các nạn nhân bị lạm dụng tình dục trong giáo hội Chilê là nhằm cụ thể hóa nội dung bài giảng của ngài trong thánh lễ trước 400 ngàn giáo dân. Trong bài giảng này, giáo hoàng đã kêu gọi mọi người đừng sợ vấy bẩn tay để thúc đẩy hòa giải».

Hợp tác quốc phòng Pháp - Việt : Sắp tới sẽ là Biển Đông ?

media
Ảnh minh họa: Chiến hạm hải quân Pháp Vendemiaire ghé thăm cảng Hải Phòng ngày 25/04/2011HOANG DINH NAM / AFP

Hôm 11/01/2018, Việt Nam và Pháp đã tổ chức cuộc đối thoại quốc phòng lần thứ hai tại Thành phố Hồ Chí Minh. Sáng kiến này bắt đầu từ năm 2016, tập trung vào lãnh vực an ninh trong quan hệ đôi bên. Tờ báo The Diplomat đặt câu hỏi, bước tiếp theo của việc hợp tác quân sự Pháp-Việt sẽ là gì ?

The Diplomat nhận định, giữa Việt Nam và Pháp có mối quan hệ lịch sử lâu dài, qua việc Pháp đô hộ Việt Nam suốt một thế kỷ. Việt Nam nằm trong Đông Dương thuộc Pháp, cho đến khi đánh bại « mẫu quốc » giành được độc lập vào năm 1954. Quan hệ ngoại giao chính thức được thành lập vào năm 1973, nhưng chỉ mới được đẩy nhanh trong những năm gần đây, khi Pháp-Việt tuyên bố mối quan hệ đối tác chiến lược năm 2013.

Paris coi việc siết chặt quan hệ với Hà Nội là một phần của nỗ lực rộng lớn hơn nhằm tăng cường ảnh hưởng Pháp tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và đặc biệt là tại Đông Nam Á. Về phía Việt Nam, việc tăng cường tình hữu nghị Pháp-Việt nằm trong chính sách đối ngoại đa phương, tìm kiếm mối quan hệ tốt đẹp với các cường quốc, đặc biệt là năm thành viên thường trực Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.

Riêng trong lãnh vực quốc phòng, hai bên đã ký kết thỏa thuận hợp tác vào năm 2009. Từ đó đến nay đã có nhiều tiến bộ đáng kể về nhiều mặt, từ các hoạt động trao đổi cho đến cho đến những tương tác về chống tội phạm xuyên quốc gia. Pháp và Việt Nam bắt đầu tổ chức Đối Thoại Chính Sách Quốc Phòng lần đầu tiên tại Paris vào tháng 11/2016, qua đó hai nước đã ký thỏa thuận hợp tác về quân y và tham gia lực lượng giữ gìn hòa bình Liên Hiệp Quốc.

Riêng năm nay mang ý nghĩa quan trọng trong quan hệ Pháp-Việt, nhân kỷ niệm 45 năm thành lập quan hệ ngoại giao, và 5 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. Đôi bên cho biết sẽ tiến hành một số hoạt động liên quan trong năm 2018, và rất có khả năng thủ tướng Pháp Edouard Philippe sẽ sang thăm Việt Nam trong năm nay.

Về quân sự, cuộc Đối Thoại Chính Sách Quốc Phòng lần thứ hai đã diễn ra hôm 11/1 tại thủ đô kinh tế Việt Nam - trước đây mang tên Sài Gòn. Đồng chủ trì hội nghị là thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng Quốc Phòng Việt Nam và phó đô đốc Hervé de Bonnaventure, phó tổng cục trưởng tổng cục Quan Hệ Quốc Tế và Chiến Lược thuộc bộ Quân Lực Pháp.

Cuộc đối thoại tập trung vào việc tăng cường hợp tác trên những lãnh vực đã được bàn bạc và đã có những bước phát triển, như huấn luyện quân sự, đào tạo bác sĩ quân y, an ninh hàng hải, an toàn hàng không, các hoạt động gìn giữ hòa bình, hợp tác trong kỹ nghệ quốc phòng.

Cho dù không có chi tiết cụ thể nào được tiết lộ, nhưng đôi bên cho biết đã thỏa thuận tăng cường các chuyến thăm Việt Nam của các chiến hạm Pháp. Theo nhận xét của The Diplomat, an ninh hàng hải là chủ đề quan trọng trong hợp tác quốc phòng Pháp-Việt, không chỉ những hoạt động đơn lẻ, mà còn ở sự yểm trợ của Pháp đối với Việt Nam, trước sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc tại Biển Đông.

Gần đây một bài phóng sự trên Le Monde đã mô tả cuộc tuần tra vào cuối tháng 10/2017 của chiến hạm tối tân Pháp Auvergne tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, chuyến hải hành của tàu Pháp bị phía Trung Quốc theo bén gót. Tháng 4/2017, chiến hạm Mistral hiện đại nhất của Pháp cùng với hộ tống hạm Courbet đã đến Sài Gòn, ở thăm Việt Nam một tuần lễ trong khuôn khổ chương trình hợp tác quốc phòng Việt-Pháp. Trước đó vào tháng 5/2016, chiến hạm chở trực thăng Tonnerre (L9014) thuộc lớp Mistral cũng đã thăm cảng Cam Ranh trong bốn ngày.

Hãng tin Bloomberg hôm 05/06/2016 đưa tin, bộ trưởng Quốc phòng Pháp lúc đó là ông Jean-Yves Le Drian đã tuyên bố tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore, Pháp sẽ cổ vũ Hải quân các nước Liên Hiệp Châu Âu phối hợp tuần tra tại Biển Đông, để bảo đảm sự hiện diện thường xuyên trên vùng biển chiến lược này. Ông khẳng định Pháp sẽ cho chiến hạm và phi cơ đi qua « bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép ».

Trong lúc thái độ của Hoa Kỳ vẫn chưa rõ ràng, thì sự hiện diện tại Biển Đông - dù không thường xuyên - của Pháp, cường quốc biển thứ ba trên thế giới có thể là yếu tố tích cực, góp phần hạn chế căng thẳng trong khu vực. Đây cũng có thể là mục tiêu lâu dài của Việt Nam khi siết chặt hợp tác trong lãnh vực quốc phòng với nước Pháp.

Miến Điện : Cảnh sát bắn chết bảy Phật tử biểu tình.

media
Ảnh minh họa: Một cuộc tập hợp của tín đồ Phật giáo gần chùa Shwedago tại Rangoon ngày 01/01/2018.YE AUNG THU / AFP

Tại Miến Điện, tối ngày 16/01/2018, 7 người Phật Giáo theo xu hướng dân tộc chủ nghĩa cực đoan đã bị cảnh sát bắn chết khi họ tham gia cuộc biểu tình ở bang Arakan, miền tây nước này. Theo cảnh sát Miến Điện, tình hình đã trở lại yên tĩnh sáng nay.

Từ Rangoon, thông tín viên Elisa Hunt gởi về bài tường trình :

Từ nhiều giờ qua, các bức ảnh chụp những người biểu tình bị thương vì trúng đạn đã lan truyền trên các mạng xã hội ở Miến Điện. Tối qua, khoảng 5000 người Phật Giáo đã xuống đường ở thành phố Mrauk U, phía bắc bang Arakan. Lý do của cuộc biểu tình này là chính quyền ra lệnh cấm tổ chức lễ kỷ niệm ngày chấm dứt vương quốc Arakan cách đây hơn 200 năm.

Đoàn biểu tình đã kéo đến một trụ sở của chính quyền. Cảnh sát đã cố giải tán đám đông, nhưng không được. Ban đầu họ bắn đạn cao su để cảnh cáo, rồi sao đó bắn đạn thật. Theo tổng kết của cảnh sát, 7 người chết và khoảng hơn một chục người bị thương. Một số người đã được đưa đến bệnh viện ở Sittwe, thủ phủ bang Arakan, nằm cách đó hơn ba tiếng đồng hồ đường bộ.

Bang này đã gặp rất nhiều căng thẳng giữa sắc tộc Arakan với thiểu số Hồi Giáo Rohingya, mà người Phật Giáo Miến Điện vẫn xem là dân nhập cư bất hợp pháp từ Bangladesh. Nhưng cũng có những căng thẳng giữa chính quyền trung ương Miến Điện với người Phật Giáo, mà cư dân Arakan vẫn tố cáo là có thái độ kỳ thị và chèn ép họ, trong khi đây là vùng nghèo đứng hàng thứ hai ở Miến Điện.

Hạ viện Anh biểu quyết dự luật về Brexit.

media
Một người chống Brexit bày tỏ thái độ trước tòa nhà Nghị Viện tại Luân Đôn, Anh, ngày 16/01/2018.REUTERS/Hannah McKay

« Tôi rất muốn Anh Quốc ở lại với Liên Hiệp Châu Âu ». Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Jean-Claude Juncker tuyên bố như trên vào lúc tại Luân Đôn, Hạ Viện Anh chuẩn bị biểu quyết dự luật Brexit trước khi đưa lên Thượng Viện xem xét vào cuối tháng Giêng.

Theo AFP, sau ba tháng tranh cãi gay gắt kể cả trong nội bộ phe bảo thủ, dự luật Brexit của chính phủ Theresa May chắc chắn sẽ được Hạ Viện thông qua trong ngày 17/01/2018.

Văn kiện này, một mặt bãi bỏ ưu thế của luật pháp châu Âu trên luật pháp quốc gia nhưng cùng lúc đưa luật pháp châu Âu vào luật quốc gia để Liên Hiệp Anh có thể sinh hoạt bình thường sau khi rời Liên Hiệp Châu Âu.

Tuy không gặp khó khăn tại Hạ Viện, dự luật Brexit của chính phủ bảo thủ có nguy cơ bị cản trở tại Thượng viện. Đòn phản công và đe dọa xuất phát từ các dân biểu nặng ký của phe hữu cho đến ngày tranh luận cuối cùng. Cựu thẩm phán Dominic Grieve chỉ trích thủ tướng Theresa May « tiền hậu bất nhất » không đưa Hiến chương châu Âu về các quyền căn bản vào luật pháp Anh, do vậy, mâu thuẫn với ý nguyện « canh tân » đảng bảo thủ. Dân biểu Kenneth Clark thì cảnh báo « đừng mơ dự luật Brexit sẽ được Thượng Viện đồng ý một cách dễ dàng ».

Ngoài khó khăn chờ đón tại Thượng Viện, thủ tướng Anh còn phải đương đầu với những đòi hỏi của Bruxelles trong đợt thương lượng về giai đoạn chuyển tiếp trước khi bàn về mối quan hệ thương mại tương lai kể từ tháng 04/2018.

Hồng Kông : Lãnh đạo phong trào sinh viên lãnh án tù thứ hai.

media
Cựu lãnh đạo phong trào sinh viên Hoàng Chi Phong bên ngoài Tòa Án Tối Cao Hồng Kông, ngày 17/01/ 2018.REUTERS/Bobby Yip

Tòa án Hồng Kông trong phiên xử ngày 17/01/2018 đã tuyên phạt Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) một trong những lãnh đạo phong trào dân chủ « Dù Vàng » ở Hồng Kông năm 2014, ba tháng tù giam. Bản án này được xem là dấu hiệu Bắc Kinh bất chấp lời hứa tôn trọng nguyên tắc « một nước hai thể chế ».

Theo AFP, tại tòa, sinh viên Hoàng Chi Phong nhìn nhận là vào thời điểm phong trào dân chủ chiếm đóng trung tâm thành phố, anh đã bất tuân lệnh của toà án buộc phải dẹp lều trại ngăn đường. Theo thẩm phán Andrew Chan, thì Hoàng Chi Phong « đóng vai trò chủ chốt » và cần phải « tống giam tức khắc ».

Bị kết án 3 tháng tù, nhưng Hoàng Chi Phong vẫn được tự do để chờ phán quyết phúc thẩm trong một bản án khác, 6 tháng tù giam, cũng liên quan đến phong trào biểu tình.

Bị xử trong phiên tòa hôm nay còn có Hoàng Hạo Nhiên (Raphael Wong). Nhà tranh đấu trẻ tuổi này tuyên bố « không một chút hối hận, họ có thể nhốt thân thể chúng tôi, nhưng không thể giam cầm tinh thần chúng tôi, quyết tâm tranh đấu cho dân chủ không thay đổi và vẫn tiếp tục đi tới ».

Bên ngoài toà án, hàng chục người biểu tình với biểu ngữ « Không sợ hãi » « Bất tuân dân sự » « Tôi là dân Hồng Kông, tôi đòi bầu cử tự do ».

Theo AFP, Bắc Kinh coi phong trào Dù Vàng 2014 là một thách thức « vô tiền khoán hậu ». Trong vòng hai tháng, hàng chục ngàn người mà nòng cốt là sinh viên học sinh chiếm đóng trung tâm Hồng Kông đòi Trung Quốc tôn trọng lời hứa cho cử tri địa phương bầu chủ tịch chính quyền theo lối phổ thông đầu phiếu.

Hai miền Triều Tiên sẽ diễu hành chung tại Olympic Pyeongchang 2018.

media
Phái đoàn Bắc Triều Tiên qua giới tuyên hai miền đển hội đàm với Hàn Quốc tại Bàn Môn Điếm chuẩn bị cho việc tham gia Olympic Pyeongchang 2018, ngày 17/01/2018.Yonhap via REUTERS

Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên hôm nay 17/01/2018 thỏa thuận thành lập ê-kíp nữ chung về khúc côn cầu trên băng, và diễu hành chung trong lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông 2018 tại Pyeongchang. Phái đoàn Bắc Triều Tiên sang Hàn Quốc trong dịp Olympic lên đến 550 người gồm ê-kíp taekwondo, nữ cổ động viên, quan chức, nhà báo.

 

Theo Yonhap, sau cuộc họp tại Bàn Môn Điếm hôm nay đôi bên đã đồng ý như trên. Ủy ban Thế vận Quốc tế (CIO) họp tại Lausanne thứ Bảy tới cùng với hai nước Triều Tiên, sẽ quyết định về việc có cho các vận động viên Bắc Triều Tiên đã bị loại hoặc đăng ký trễ tham dự hay không.

Tuần trước, Bình Nhưỡng đã chấp nhận gởi sang một phái đoàn gồm các vận động viên, quan chức, nghệ sĩ sang dự Olympic sẽ khai mạc ngày 09/02/2018 tại Pyeongchang. Hàn Quốc từ lâu vẫn muốn giới thiệu sự kiện này như một « Thế vận hòa bình », trong bối cảnh căng thẳng do chương trình nguyên tử và hỏa tiễn đạn đạo Bắc Triều Tiên.

Theo bộ Thống Nhất Hàn Quốc, Bắc Triều Tiên đề nghị đưa 230 nữ cổ động viên tham dự Olympic kỳ này và Thế vận hội dành cho người tàn tật sẽ diễn ra vào tháng Ba. Hôm thứ Hai 15/1 hai bên cũng thỏa thuận về việc đưa sang một giàn nhạc Bắc Triều Tiên 140 người, sẽ trình diễn tại Seoul cũng như các sân vận động Olympic.

Sau nhiều tháng căng thẳng, lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đã gây ngạc nhiên cho mọi người khi vào ngày đầu năm mới 2018 đã đề nghị gởi vận động viên đến Pyeongchang. Hàn Quốc đã nhanh chóng nắm lấy cơ hội hòa dịu này.

TIN ĐỌC NHANH.

media

(AFP) - Hai thuyền trưởng Mỹ trong các vụ đụng tàu bị khởi tố. Hải quân Hoa Kỳ hôm qua 16/01/2018 loan báo hai chỉ huy trưởng các chiến hạm trong hai vụ đụng tàu gần đây đã bị thẩm vấn và có thể bị khởi tố vì tội « ngộ sát do thiếu trách nhiệm ». Hôm 17/06/2017, khu trục hạm USS Fitzgerald đã bị một tàu chở container Philippines đụng phải ở ngoài khơi Yokosuka, Nhật Bản, làm 7 thủy thủ tử nạn. Đến ngày 21/08/2017, thêm 10 thủy thủ thiệt mạng khi khu trục hạm hỏa tiễn USS John McCain va chạm với một tàu dầu Liberia trong eo biển Singapore.

( AFP) - Anh và Pháp chuẩn bị hiệp ước mới về di dân. Theo thông báo của điện Elysée hôm nay, 17/01/2018, tổng thống Pháp Emmanuel Macron và thủ tướng Anh Theresa May nhân thượng đỉnh ngày mai sẽ thông báo một « hiệp ước mới » để bổ sung cho « hiệp định Touquet » về việc quản lý những người di dân muốn đi sang Anh Quốc. Phủ tổng thống Pháp cho biết hiệp ước mới sẽ tập trung chủ yếu vào những trẻ em không có bố mẹ, vào những đơn xin tị nạn và những trường hợp đoàn tụ gia đình.

(AFP) - Pháp bỏ dự án sân bay Notre-Dame-des-Landes. Sau 6 tháng trung gian hòa giải và sau khi tham khảo ý kiến lần chót, chính phủ Pháp hôm nay, 17/01/2018, vừa ra quyết định bỏ dự án xây sân bay mới Notre-Dames-des-Landes ở vùng Bretagne, miền tây nước Pháp. Dự án được đưa ra từ năm 1963 và gây nhiều tranh cãi cho đến nay.

(Reuters) - Dầu tràn từ tàu Iran gặp nạn ở Biển Hoa Đông. Tối qua, 16/01/2018, chính phủ Trung Quốc thông báo là hai lớp dầu với diện tích tổng cộng khoảng 109 km2 đã tràn ra từ chiếc tàu chở dầu Iran Sanchi, chở theo gần một triệu thùng dầu, đã bị bốc cháy và bị chìm trên vùng Biển Hoa Đông sau khi bị một chiếc tàu chở hàng Trung Quốc đụng vào ngày 06/01. Hiện giờ người ta chỉ mới vớt được 3 thi thể của thủy thủ, còn 29 thủy thủ còn lại của tàu Sanchi vẫn bị xem là mất tích.

(AFP) - Thổ Nhĩ Kỳ : 5 phóng viên bị án tù với tội danh khủng bố. Năm nhà báo, trong đó có Rajip Duran một phóng viên của báo Pháp Libération và AFP tại chổ, bị kết án tù trong một phiên toà hôm nay 17/01/2018 tại Istanbul. Bị cáo buộc tham gia vào phong trào ủng hộ một nhật báo thân đảng PKK Kurdistan-Thổ Nhĩ Kỳ mà Ankara xem là khủng bố, Rajip Duran và ba đồng nghiệp lãnh án 1 năm rưỡi tù giam. Nhà báo lãnh án nặng nhất, 4 năm 9 tháng tù, là chủ nhiệm Husein Akyol. Libération xem đây là một bằng chứng về « tình trạng thê thảm của quyền tự do báo chí tại Thổ Nhĩ Kỳ »

Robert Mueller, công tố viên đặc biệt làm Trump đứng ngồi không yên.

media
Ông Robert Mueller, khi còn là giám đốc FBI, ảnh chụp tại Washington, ngày 13/06/2013.REUTERS/Yuri Gripas/File Photo

Nhật báo kinh tế Les Echos (17/01/2018) phác họa chân dung của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, khiến tổng thống Trump đứng ngồi không yên. Hiếm khi cả hai phe Dân Chủ và Cộng Hòa cùng đồng thuận như trong việc đề cử ông Mueller làm công tố viên đặc biệt vì suốt sự nghiệp, ông luôn hành động vì luật pháp và lợi ích chung.

Ông Mueller điều tra về nghi án Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2016 và đã cho điều tra một số nhân vật thân cận của ứng viên Cộng Hòa lúc đó vì đã tiếp xúc với chính phủ nước ngoài. Dù bị áp lực tứ bề, công tố viên đặc biệt giữ bí mật gần như tuyệt đối, không để tiết lộ bất kỳ thông tin nào về tiến triển cuộc điều tra.

Vào tháng 12/2017, tổng thống Mỹ khẳng định không có ý định cách chức ông Mueller, nhưng đội ngũ của Nhà Trắng đang « bới lông tìm vết » vì biết rằng không thể tấn công công tố viên đặc biệt nếu không có bằng chứng vững chắc. Dĩ nhiên có một vài thắc mắc về mối quan hệ giữa một số cộng tác viên của ông Mueller, trong nội bộ đội ngũ mà ông thành lập… nhưng không đủ nghiêm trọng để viện cớ cách chức vị công tố viên đặc biệt này, vì « Muller là người không thể mua chuộc được », theo tựa đề bài báo của Les Echos.

Có thể nói, ông đã trải qua rất nhiều biến cố lớn nhỏ tại Mỹ. Sinh ra tại New York, lớn lên ở Philadelphia, từ nhỏ ông đã được đào tạo trong một ngôi trường danh tiếng Saint-Paul, ở New Hampshire, nơi thành tích học tập được công khai để học sinh tự so sánh và ganh đua. Nhờ vậy, ông rèn luyện được đức tính kỷ luật và bền bỉ. Sau đó, ông theo học luật và khoa học chính trị tại Princeton trước khi gia nhập Hải Quân Mỹ. Tham chiến ở Việt Nam và bị thương ở đùi vào năm 1969, ông hồi hương một năm sau đó rồi xuất ngũ vì tôn trọng ý kiến của vợ. Tiếp tục học luật ở đại học Virginia rồi làm việc ở tòa án San Francisco và chuyển sang sống ở Boston để con gái được điều trị bệnh tại đây.

Dần dần từng bước, ông bắt đầu giữ những chức vụ quan trọng hơn. Năm 1988, khi Bush cha lên làm tổng thống, ông Mueller vào bộ Tư Pháp, làm việc ở bộ phận hình sự và góp phần hình thành đơn vị phòng chống tội phạm mạng đầu tiên của Mỹ. Khi trở thành tổng thống Mỹ, ông George W. Bush (Bush con) tìm một giám đốc mới cho FBI, lúc đó đang mất lòng tin ở dân, để cải tổ cục điều tra liên bang, ông Mueller ứng cử dù không có kinh nghiệm trong ngành cảnh sát. Bản điều tra về thân thế của ông Mueller ghi rõ ông là người trung thành, nhiệt tình, chăm chỉ và kín đáo. Đúng những tiêu chí mà tổng thống Bush tìm kiếm. Nhân viên của FBI cần phải trung thành, dũng cảm và toàn tâm toàn ý, Robert Mueller hội tụ đủ ba phẩm chất này.

Khi nhậm chức giám đốc FBI, Robert Mueller vừa điều trị xong ung thư tuyến tiền liệt. Không có kinh nghiệm thì học, nhưng chỉ sau tám ngày nhậm chức, sự kiện 11/09/2001 là thử thách lớn đầu tiên trong vai trò lãnh đạo FBI của vị tân giám đốc. Ông Mueller làm việc cật lực và guồng máy cũng làm việc theo nhịp độ của ông. Nhờ đó, FBI đã lấy lại được lòng tin của người dân Mỹ, hiện đại hóa và hướng đến lĩnh vực chống khủng bố. Uy tín của ông Mueller có thể được tóm gọn trong việc tổng thống Barack Obama đã triển hạn thêm hai năm nhiệm kỳ giám đốc FBI cho Robert Mueller, dù ông đã hết hai nhiệm kỳ 10 năm.

Điều tra nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ : « Đặc vụ cuối cùng » ?

Được Rod Rosenstein, trợ lý bộ trưởng Quốc Phòng Jeff Sessions, bổ nhiệm làm công tố viên đặc biệt. Vụ điều tra nghi án Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ có lẽ là « đặc vụ cuối cùng » trong sự nghiệp của ông Mueller. Đích thân ông tuyển chọn đội ngũ của mình, với những nhân vật nổi tiếng là kiên trì và trung thực : James Quarles từng tham gia vụ Watergate ; Aaron Zebley, hung thần của Al Qaida ; Andrew Weissmann từng đứng đầu cuộc điều tra về Enron ; Ryan Dickey, một trong những chuyên gia giỏi nhất về tội phạm mạng… Ngoài ra, đây còn là một đội ngũ trình độ cao, quy tụ nhiều luật gia và các nhà điều tra giỏi nhất Hoa Kỳ mà ông Robert Mueller từng tiếp xúc hoặc làm việc chung trước đó.

Sau tám tháng điều tra, dường như công tố viên đặc biệt Mueller và nhóm cộng sự đã có những tiến triển dù chủ yếu là các cuộc thẩm vấn, vì gần như không có thông tin nào bị tiết lộ. Gọng kìm đang dần siết chặt quanh những người thân cận của tổng thống Donald Trump : hai cố vấn đã bị buộc tội, hai người khác thừa nhận đã nói dối FBI. Tuy nhiên, cho đến nay, khó có thể khẳng định là công tố viên đặc biệt Mueller có đủ yếu tố để quy tội tổng thống Mỹ, hoặc liệu có chuyện cản trở tư pháp, thông đồng với nước ngoài… Đối với phe của tổng thống Trump, thế là đã quá giới hạn. Còn với Mueller, chắc chắn còn chưa đủ.

Châu Âu vẫn phụ thuộc vào khí đốt của Nga

Một điều trớ trêu, châu Âu tiếp tục trừng phạt kinh tế Nga nhưng phải sưởi ấm nhờ vào khí đốt của nước này. Theo thông báo vào tuần trước của tập đoàn dầu khí Gazprom, các nước châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhập khầu 194 tỉ mét khối vào năm 2017, cho thấy ngày càng « phụ thuộc hơn vào khí đốt Nga », theo nhận định của nhật báo kinh tế Les Echos.

Đức và Áo là hai nước phụ thuộc nhiều nhất vào khí đốt của Nga. Trong khi đó, Pháp, dù đã đa dạng hóa nguồn cung cấp, cũng phải tăng thêm 7% lượng khí nhập khẩu từ Nga. Nguyên nhân chính là quyết định đóng cửa một số nhà máy điện hạt nhân. Ngoài ra, sự phục hồi của nền kinh tế châu Âu cũng là một lý do giải thích nhu cầu gia tăng này. Nhờ vậy, khí đốt của Nga chưa bao giờ lại lấn át như vậy trên thị trường châu Âu, chiếm 35% thị phần trên toàn Liên Hiệp.

Nhưng « ngoài Ba Lan và một số nước vùng Baltic tiếp tục theo đuổi chính sách đa dạng hóa, châu Âu không thật sự hành động », theo nhận định của một chuyên gia thuộc Viện Quan hệ Quốc tế Pháp (Ifri) vì khí đốt của Nga giá rẻ. Sắp tới, thế thống trị của Gazprom trên thị trường châu Âu sẽ chấm dứt vì Novatek, một tập đoàn khác của Nga, đã đưa vào hoạt động khu chế xuất khí đốt trên bán đảo Yamal, ở Siberi, và tập đoàn Pháp Total là một đối tác.

Miến Điện : Hai năm để hồi hương người Rohingya

Thời sự châu Á được chú ý là số phận của người Hồi Giáo Rohingya tị nạn tại Bangladesh. Theo thỏa thuận ký ngày 15/01/2018 giữa hai chính phủ Miến Điện và Bangladesh, khoảng 655.000 « người Rohingya sẽ được hồi hương trong vòng hai năm ».

Tuy nhiên, các tổ chức phi chính phủ tỏ ra hoài nghi, theo nhận định của nhật báo La Croix. Còn nhật báo Libération đánh giá « kế hoạch hồi hương có vẻ đánh lừa » để xoa dịu cộng đồng quốc tế. Cụ thể, theo giải thích của Ro Nay San Lwin, một nhà đấu tranh Rohingya tại châu Âu, với nhịp độ xét 300 đơn mỗi ngày theo kế hoạch, thì cần đến 10 năm mới giải quyết được hết yêu cầu của người Rohingya tị nạn, chứ không phải 2 năm được nêu trong thỏa thuận.

Tổ chức phi chính phủ Hành động chống nạn đói (Action contre la faim) cũng dự đoán : « Tình hình liên quan đến hơn 650.000 người không thể giải quyết trong vài tuần. Các tổ chức phi chính phủ hiểu rằng họ còn ở lại Bangladesh trong nhiều năm nữa ».

Cả Libération và La Croix đều cho biết phía Miến Điện đã thông báo xây 5 khu trại tại bang Rakhine nơi người Rohingya sinh sống. « Trong những ngày tới, người tị nạn có thể bắt đầu đăng kí hồi hương », theo phát biểu của đại sứ Bangladesh tại Miến Điện. Thời gian có vẻ cấp bách vì người tị nạn sống trong điều kiện rất bấp bênh ở Cox’s Bazar, trong khi mùa mưa sắp đến vào tháng Tư.

Dân số : « Nước Pháp già »

Theo thống kê được cơ quan Insee công bố ngày 16/01/2018, tỉ lệ sinh con ở phụ nữ Pháp tiếp tục giảm trong vòng ba năm liên tiếp, thay vì trung bình 2 con hiện chỉ còn 1,88 con. Chủ đề này được các nhật báo Pháp đề cập.

Với Le Monde, « Tỉ lệ sinh đẻ : Trường hợp đặc biệt Pháp đến hồi kết thúc ». Le Figaro đánh giá trên trang nhất : « Sự sụt giảm đáng lo ngại về tỉ lệ sinh đẻ tại Pháp ». Tương tự, với Les Echos « Tỉ lệ sinh đẻ tiếp tục giảm tại Pháp ». Ngoài bài xã luận đánh giá « Nước Pháp già cỗi », La Croix cũng lo ngại « nguy cơ suy giảm dân số ».

Theo các nhật báo, dù dân số Pháp vẫn tăng trong năm 2017 và hiện là 67,2 triệu người, nhưng không còn tăng theo nhịp độ của những năm trước (tăng 0,3%, so với +0,5% giữa những năm 2008 và 2013). Sự chênh lệch giữa tỉ lệ sinh và từ là 164.000 người, đuợc coi là mức thấp nhất kể sau chiến tranh.

Vậy đâu là những nguyên nhân chính ? Nhật báo Le Monde nêu một số lý do : công việc bấp bênh, chính sách gia đình, cách sống… Tuy nhiên, bài xã luận của nhật báo La Croix lại cho rằng cha mẹ Pháp sinh con không phải để được hưởng phúc lợi xã hội hoặc đảm bảo tương lai cho hệ thống hưu trí.

Trang nhất các nhật báo

Ngoài chủ đề dân số Pháp được các nhật báo đề cập, chính sách nhập cư và chuyến thị sát của tổng thống Pháp Macron về tình trạng người nhập cư tập trung ở Calais được nhật báo Le Monde và La Croix chú ý.

Người đứng đầu nhà nước Pháp thể hiện tham vọng kết hợp « nghĩa vụ nhân đạo » trong việc tiếp đón người nhập cư nhưng đồng thời tôn trọng « trật tự của nền cộng hòa », ông cũng nhấn mạnh là nước Pháp không thể đón hết được người nhập cư trên thế giới. Le Monde cũng cho biết số người nhập cư đến và bị trục xuất cũng tăng mạnh trong năm 2017.

Thời sự quốc tế nổi bật là số phận của nhân viên công ty sản xuất xi măng Pháp Lafarge ở Syria được Libération dành trọn trên trang nhất cùng với 6 trang điều tra.

Last Updated on Thursday, 18 January 2018 08:18
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation