Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tin Hàng Ngày 20/01/2018 PDF Print E-mail
Written by Editor   
Saturday, 13 January 2018 08:06

 

Bất đồng về ngân sách, Mỹ đóng cửa nhiều cơ quan nhà nước.

 

media
Chiếc đồng hồ Ohio chỉ 0 giờ ngày 20/01/2018 tại Thượng Viện Mỹ, Capitol Hill, Washington.REUTERS/Yuri Gripas

Không có ngân sách để hoạt động, kể từ 0 giờ ngày 20/01/2018. Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng « shutdown », một bộ phận các cơ quan nhà nước bị tê liệt đúng vào lúc tổng thống Donald Trump kỷ niệm một năm lên cầm quyền.

Trong cuộc biểu quyết cho tới khuya 19/01/2018, Thượng Viện đã không hội đủ 60 phiếu để thông qua dự luật về ngân sách của chính phủ Liên bang cho năm 2018. Nhà Trắng quy trách nhiệm cho đảng Dân Chủ.

Thông tín viên đài RFI Anne Corpet từ Washington cho biết về cuộc đọ sức kéo dài giữa hai phe Dân Chủ và Cộng Hòa :

« "Đảng Dân Chủ đặt lợi ích chính trị lên trên an ninh quốc gia". Nhà Trắng trong thông cáo đã lên án thái độ vô trách nhiệm của phe đối lập và gắn liền đợt shutdown lần này với tên tuổi của thượng nghị sĩ Chuck Schumer, lãnh đạo phe Dân Chủ tại Thượng Viện.

Bằng lời lẽ cứng rắn, phủ tổng thống Mỹ khẳng định là "nhất quyết không thương lượng với đảng Dân Chủ về quy chế của người nhập cư, ngày nào mà phe này còn muốn bắt các công dân Mỹ làm con tin".

Chiến lược Quốc phòng Mỹ: Nga và Trung Quốc là đối thủ chính.

mediaBộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis rời cuộc họp với các nghị sĩ Cộng Hòa tại Quốc Hội, Washington, ngày 09/01/2018.REUTERS/Joshua Roberts

Ngày 19/01/2018, bộ trưởng Quốc Phòng Jim Mattis đã công bố Chiến lược Quốc phòng mới của Mỹ, xem Trung Quốc và Nga là hai mối đe dọa chính đang thách thức an ninh và thịnh vượng của Hoa Kỳ.

Đây là Chiến lược Quốc phòng đầu tiên kể từ khi ông Donald Trump lên nhậm chức tổng thống Hoa Kỳ cách đây đúng một năm. Khi trình bày chiến lược quốc phòng mới này, bộ trưởng Mattis tuyên bố : « Chúng ta đang đối đầu với mối đe dọa ngày càng tăng từ những cường quốc xét lại như Trung Quốc và Nga, những nước đang tìm cách thiết lập một thế giới theo mô hình độc đoán của họ, tiếp tục dùng quyền phủ quyết để bác bỏ những quyết định về kinh tế, ngoại giao và an ninh của những quốc gia khác ».

Bên cạnh việc tăng cường các cơ cấu liên minh và đối tác với Mỹ, ông Mattis cam kết sẽ hiện đại hóa quân đội Hoa Kỳ để ngăn chận xung đột theo đúng lời kêu gọi của tổng thống Trump là « duy trì hòa bình thông qua sức mạnh ». Ông Mattis cảnh báo là lợi thế của quân đội Mỹ đang không ngừng giảm đi trong mọi lĩnh vực, nên cần có thêm những phương tiện để hiện đại hóa.

Theo bản tóm tắt (mà công chúng có thể đọc được) của Chiến lược Quốc phòng 2018, bộ Quốc phòng Mỹ dự báo là « Trung Quốc sẽ tiếp tục chương trình hiện đại hóa quân sự để làm bá chủ vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương trong ngắn hạn và đẩy lui Hoa Kỳ để giành thế áp đảo trên toàn cầu trong tương lai ». Bản tóm tắt này còn ghi nhận : « Trung Quốc là một đối thủ chiến lược dùng vũ khí kinh tế để hăm dọa các nước láng giềng, trong khi tiếp tục quân sự hóa các thực thể trên Biển Đông ».

Ngoài hai đối thủ Trung Quốc và Nga, bộ trưởng Quốc Phòng Jim Mattis cho rằng Lầu Năm Góc cũng phải có chiến lược đối phó với những chế độ « côn đồ » như Bắc Triều Tiên và Iran, cũng như đối phó với khủng bố.

Trung Quốc, qua lời phát ngôn viên đại sứ quán ở Washington ngày 19/01/2018, đã chỉ trích Chiến lược Quốc phòng mới của Hoa Kỳ, cho rằng nó « phản ánh tư duy của thời Chiến tranh lạnh, nhìn đâu cũng thấy xung đột và đối đầu ».

Thế vận hội Pyeongchang : Nam-Bắc Triều Tiên sẽ diễu hành chung.

media
VĐV Bắc Triều Tiên Jang Choo Pak (T) và Eun-Soon Chung của Hàn Quốc cùng giương lá cờ biểu tượng thống nhất tại lễ khai mạc Olympic Sydney, 15/09/2000.REUTERS/Andy Clark

Ngày 20/01/2018, tại Lausanne, Thụy Sĩ đã diễn ra một cuộc họp nhằm xác định những điều kiện tham gia của các vận động viên Bắc Triều Tiên vào Thế vận hội Mùa Đông Pyeongchang ở Hàn Quốc. Cuộc họp quy tụ 3 phái đoàn của Bắc Triều Tiên, Hàn Quốc và Ủy ban tổ chức Thế vận hội Pyeongchang.

Theo thông báo của Ủy ban Thế vận Quốc tế CIO, cuộc họp đã đi đến quyết định là đoàn vận động viên của hai miền Nam và Bắc Triều Tiên sẽ diễu hành chung trong buổi lễ khai mạc Thế vận hội Mùa Đông. Hai miền cũng sẽ lập một đội tuyển nữ chung để thi đấu môn khúc côn cầu trên băng. Tổng cộng sẽ có 22 vận động viên Bắc Triều Tiên tham gia tranh tài trong 3 môn thể thao tại Thế vận hội Pyeongchang.

Vào tuần trước, Bắc Triều Tiên đã chấp nhận gởi một phái đoàn gồm tổng cộng 550 người tham gia Thế vận hội Pyeongchang, sẽ diễn ra chỉ cách vùng phi quân sự giữa hai miền 80 km. Quyết định này đã làm giảm căng thẳng từ nhiều tháng qua do chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Cũng trong ngày 20/01, Bình Nhưỡng vừa thông báo với Seoul là phái đoàn chuẩn bị cho những sự kiện văn hóa bên lề Thế vận hội Mùa Đông Pyeongchang rốt cuộc sẽ đến Hàn Quốc ngày 21/01.

Bắc Triều Tiên đã dự trù gởi một phái đoàn gồm 7 người đến Hàn Quốc vào hôm nay để thanh tra những nơi sẽ đón tiếp các sự kiện văn hóa ở hai thành phố Seoul và Gangneug, trong thời gian diễn ra Thế vận hội Mùa Đông (từ 09 đến 25/02/2018 ). Nhưng Bình Nhưỡng vào giờ chót đã thông báo với Seoul là họ đình hoãn chuyến đi của phái đoàn nói trên, mà không nói rõ lý do.

Dẫn đầu phái đoàn này trên nguyên tắc sẽ là cô Hyong Song Wol, nổi tiếng vì từng là một nhân tình của lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un. Nếu chuyến đi diễn ra ngày mai, cô Hyong Song Wol sẽ là nhân vật quan trọng đầu tiên của miền bắc đến miền nam Triều Tiên kể từ 4 năm qua.

Y tế: Phát hiện sớm 8 loại ung thư nhờ xét nghiệm máu CancerSEEK.

media
Một y tá đang lấy máu xét nghiệm (Ảnh minh họa).BORIS HORVAT / AFP

Các nhà nghiên cứu của Đại học John Hopkins, bang Maryland, Hoa Kỳ, vừa lập ra một phương pháp xét nghiệm máu mới nhằm phát hiện ung thư từ rất sớm trước khi nó phát triển và nhờ vậy có thể chữa trị kịp thời, giảm được tỷ lệ tử vong.

Hiện nay, những phương pháp xét nghiệm như soi ruột hay chụp nhũ ảnh chỉ có thể giúp phát hiện riêng hai loại ung thư đại tràng và ung thư vú. Về xét nghiệm máu, hiện chỉ mới có phương pháp thử máu để phát hiện ung thư prostate (tuyến tiền liệt).

Phương pháp xét nghiệm mới mang tên CancerSEEK (Tìm ung thư), có thể giúp phát hiện đến 8 loại ung thư : ung thư buồng trứng, gan, lá lách, đại tràng, phổi và vú… Không chỉ phát hiện ung thư trong giai đoạn rất sớm, CancerSEEK còn xác định được bộ phận nào của cơ thể bị ung thư.

CancerSEEK đã được thử nghiệm trên 1.005 bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc ung thư, nhưng các khối u chưa di căn. Phương pháp xét nghiệm máu này đạt tỷ lệ chẩn đoán đúng trung bình là 70%.

Các tác giả của công trình nghiên cứu nói trên cho rằng hoàn toàn có thể lập ra một phương pháp xét nghiệm duy nhất, giúp phát hiện rất nhiều loại ung thư, với giá chưa tới 500 đôla, tương đương với chi phí xét nghiệm để phát hiện riêng một loại ung thư, như ung thư đại tràng.

Miến Điện: 6 quân nhân lãnh án tù vì sát hại thường dân bang Kachin.

media
Quân nhân Miến Điện tại bang Kachin (Ảnh minh họa).AFP

Thông cáo ngày 20/01/2018 của cảnh sát bang Kachin, miền đông bắc Miến Điện sát biên giới với Trung Quốc, cho biết một tòa án quân sự đã tuyên phạt 6 binh sĩ 10 năm tù vì tội sát hại 3 thường dân hồi tháng 09/2017.

Hãng tin AP của Mỹ chưa liên lạc được với chính quyền của bang Kachin để kiểm chứng tin trên. Một số tổ chức nhân quyền xem việc tòa án quân đội trừng phạt các binh sĩ có hành vi sai trái là một sự kiện hiếm có. Tuy nhiên, các bên cho biết phiên xử sáu binh sĩ Miến Điện về tội sát hại ba thường dân Kachin mở ra hôm 19/01/2017 là một phiên xử kín.

Kachin là vùng đất của một lực lượng nổi dậy vũ trang. Xung đột tại đây đã kéo dài từ nhiều năm qua và có khuynh hướng gia tăng trong những tháng gần đây. Đến nay, đã có hơn 100.000 người phải di tản. Theo tin từ cảnh sát bang Kachin, ba thường dân là nạn nhân của sáu binh sĩ Miến Điện nói trên thuộc một nhóm nổi dậy đã bị quân đội bắt giữ vào tháng 5/2017.

Kế hoạch hồi hương người Rohingya từ Bangladesh bị chỉ trích

Ngày 20/01/2018, nhiều tổ chức bảo vệ nhân quyền và Liên Hiệp Quốc đã bày tỏ lo ngại về kế hoạch hồi hương người Rohingya một khi từ Bangladesh trở về. Nhóm nổi dậy ARSA coi đây là một âm mưu để Napyidaw tước đoạt đất đai của cộng đồng thiểu số Rohingya theo đạo Hồi.

Trong thông cáo đăng trên Twitter,lực lượng nổi dậy của người Rohingya tại bang Arakan (ARSA) cho rằng kế hoạch hồi hương mà Bangladesh và Miến Điện đã đạt được là "không trung thực và không công bằng" nhằm "nhốt những người Rohingya hồi hương vào một vài trại tị nạn, thay vì cho phép họ trở về nguyên quán". Mục tiêu sau cùng chính là nhằm "tịch thu đất của người Rohingya, khai thác các dự án phát triển công và nông nghiệp". ARSA cho rằng, về mặt chính trị, Miến Điện muốn bang Rakhine trở thành một vùng đất dành cho cộng đồng Phật giáo.

Về phía các tổ chức bảo vệ nhân quyền và Liên Hiệp Quốc, kế hoạch hồi hương phải dựa trên tinh thần tự nguyện của 750.000 người tị nạn Hồi Giáo Rohingya đang tạm cư tại Bangladesh.

TIN ĐỌC NHANH.

media

(AFP) - Philippines cấm công dân sang làm việc ở Koweit. Ngày 20/01/2018, phát ngôn viên của tổng thống Duterter thông báo là lãnh đạo Philippines đã ra lệnh cấm công dân nước này sang Koweit làm việc, sau khi có những thông tin về lạm dụng và bóc lột lao động Philippines. Hiện có 10 triệu người Philippines làm việc ở nước ngoài và số tiền họ gởi về nước là một nguồn tài chính quan trọng đối với nước này.

(AFP) - Phó tổng thống Mỹ lần đầu tiên công du Cận Đông. Ngày 20/01/2018, ông Mike Pence lên đường đến Ai Cập, chặng đầu tiên trong vòng công du Cận Đông, trước khi ông dừng chân tại Jordanie và kết thúc tại Israel vào ngày 23/01. Đây là một vòng công du nhậy cảm, sau khi Hoa Kỳ đơn phương công nhận Jerusalem là thủ đô của Irael, gây phẫn nộ trong công luận Palestine và nhiều nước Hồi Giáo trên thế giới. Tại Ai Cập, nhiều lãnh đạo tôn giáo từ chối tiếp tổng thống Mỹ.

(AFP) - Khủng hoảng Venezuela sắp khép lại ? Đối lập Venezuela và chính quyền của tổng thống Maduro dường như đạt thỏa thuận tháo gỡ bế tắc chính trị. Đôi bên đồng ý về nguyên tắc tổ chức bầu cử tổng thống vào nửa cuối của năm 2018. Trưởng đoàn đại diện cho tổng thống Maduro, ông Jorge Rodriguez, đang họp tại Cộng Hòa San Dominicana thông báo như trên ngày 19/01/2018.

(AFP) - Thế Vận Hội Pyeongchang : 111 vận động viên Nga bị loại. Ngày 19/01/2018, Ủy ban Thế vận Quốc tế thông báo đã tạm thời loại 111 vận động viên trên tổng số 500 VĐV mà Ủy ban Olympic Quốc gia của Nga đề nghị để tham gia Thế Vận Hội Mùa Đông. CIO đã đình chỉ quyền của Nga tham gia Thế Vận Hội Pyoengchang do nước này sử dụng chất kích thích một cách có hệ thống, nhưng cho phép những VĐV « sạch » được tham gia dưới lá cờ Olympic.

(AFP) - Pháp : Toyota sẽ đầu tư 400 triệu euro vào nhà máy tại Onnaing. Mục tiêu của Toyota nhằm tăng cường khả năng sản xuất của nhà máy ở miền bắc nước Pháp, nơi cung cấp kiểu xe Yaris rất được ưa chuộng. Hãng xe Nhật dự trù cho lắp ráp tại nhà máy Onnaing thêm một kiểu xe mới. Thông báo chính thức sẽ được công bố vào ngày 22/01/2018, đúng vào lúc tổng thống Pháp tiếp lãnh đạo của 140 tập đoàn tại lâu đài Versailles, ngoại ô Paris. Toyota mở cơ sở tại Onnaing cách nay đã 20 năm, tuyển dụng gần 4.000 nhân viên.

(AFP) - Pháp cần một nước Đức ổn định để thúc đẩy con tàu châu Âu. Hai ngày trước cuộc họp quan trọng giữa thủ tướng Merkel với lãnh đạo đảng Xã Hội-Dân Chủ để thành lập một chính phủ liên minh Pháp, tổng thống Macron gián tiếp hỗ trợ bà Merkel. Tiếp lãnh đạo Đức tại điện Elysée tối 19/01/2018, ông Emmanuel Macron tuyên bố như trên, vì biết rằng Liên Hiệp Châu Âu là một trong những hồ sơ chính mà đảng bảo thủ của Angela Merkel và đảng Xã Hội Dân Chủ của ông Martin Schulz có nhiều điểm tương đồng.

(AFP) - Ngoại trưởng Đức : « Macron là cơ may lịch sử cho Liên Hiệp Châu Âu ». Ngày 22/01/2018, Pháp Đức kỷ niệm 55 năm hiệp định hàn gắn quan hệ Paris-Berlin sau Thế Chiến Thứ Hai, ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel, ngày 20/01, ca ngợi tính năng động tổng thống Pháp Emmanuel Macron, xem đây là một « cơ may lịch sử » để thúc đẩy con tàu châu Âu, củng cố khu vực đồng tiền chung euro, giúp Liên Hiệp Châu Âu « ổn định hơn, công bằng hơn ».

(AFP) - Nghệ thuật ẩm thực Pháp : Ông vua đầu bếp Paul Bocus từ trần. Ngày 20/01/2018, thế giới ẩm thực của Pháp mất đi một « tượng đài » : người được mệnh danh là « vị giáo hoàng» của nghệ thuật ẩm thực Pháp, là « Ông Vua đầu bếp của Thế Kỷ », Paul Bocus, vừa từ trần gần thành phố Lyon, thọ 91 tuổi. Nhà hàng mang tên ông gần thành phố Lyon từ năm 1965 đã đoạt 3 ngôi sao của Michelin. Mở hiệu ăn tại rất nhiều nơi trên thế giới từ Nhật Bản đến Hoa Kỳ, Bocus được xem là sứ giả của làng ẩm thực Pháp.

(AFP) - 112 lá thư tình của nữ sĩ Simone de Beauvoir về tay đại học Mỹ Yale. Nhà bán đấu giá Christie's ngày 19/01/2018 cho biết đã bán 112 bức thư tình mà Simone de Beauvoir gửi cho người yêu trẻ tuổi của bà là đạo diễn Claude Lanzmann. Họ gặp nhau năm 1952. Lanzmann, 27 tuổi, còn là một phóng viên chưa thành danh. Beauvoir, người được nhà triết học Jean-Paul Sartre gọi danh là Castor tuổi đã ngoài 40. Simone và Claude yêu nhau trong bảy năm liền. Khi chia tay, họ tiếp tục là những người bạn tri kỷ cho đến ngày tác giả của « Deuxième sexe » qua đời năm 1986.

Năm I của nước Mỹ thời Donald Trump : Dấu ấn của sự thái quá.

media
Ảnh chụp màn hình trang bìa Courrier International (18-24/01/2018), thể hiện tác phẩm hội họa Tiếng Hét (Le Cri) của danh họa Na Uy Edvard Munch.RFI / Tiếng Việt

Phát hành vào đúng dịp kết thúc năm đầu tiên trong nhiệm kỳ của tổng thống Mỹ Donald Trump, các tuần báo Pháp dĩ nhiên đã dành nhiều trang bài điểm lại một năm cầm quyền của người lãnh đạo cường quốc số một trên thế giới. Nổi bật nhất là hồ sơ chính của Courrier International, trong đó tuần báo Pháp nêu bật sự kiện là những hành động « thái quá » của ông Trump trong vai trò lãnh đạo nước Mỹ đã gây chấn động khắp nơi.

Trang bìa của Courrier International rất ấn tượng : Trên nền cờ Mỹ, người ta thấy hình vẽ một người ôm đầu, mắt và miệng đều mở to, ngay bên cạnh dòng tựa « Làm người Mỹ dưới thời Trump » và câu hỏi bên dưới : « Làm sao để sống ở một đất nước đã bầu lên một tổng thống như thế ». Bức hình mô phỏng tấm tranh nổi tiếng Tiếng Thét (Le Cri) của danh họa Na Uy Edvard Munch vào cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, thường được cho là thể hiện nỗi lo âu, tuyệt vọng.

Trong hồ sơ chính bên trong, Courrier International trước hết đã trích dịch một bài viết của nhà văn Canada Omar El-Akkad đăng trên báo The Globe and Mail, ghi nhận rằng một năm sau ngày nhậm chức, chủ nhân Nhà Trắng vừa gây lo ngại, vừa kích động một nước Mỹ bị chia rẽ giữa hai xu hướng bảo thủ và chủ nghĩa tiến bộ.

Về câu hỏi làm sao để sống trong một quốc gia đã bầu một người như ông Trump lên làm tổng thống, một người có tính tình dễ nổi nóng và tính khí thất thường, người Mỹ đã có những phản ứng khác nhau, người thì tìm cách trường kỳ kháng chiến, kẻ thì nhấn mạnh đến sự cần thiết phải đặt lại vấn đề lịch sử và bản sắc Mỹ.

Một điều chắc chắn, theo Courrier International, là người Mỹ trong thời Donald Trump không dễ dàng chút nào.

Donald Trump và sự thái quá

Trong bài xã luận tựa đề : « Vị tổng thống thái quá », Courrier International cho rằng một năm cầm quyền của ông Trump quả đúng là một năm của những sự quá đáng. Tổng thống Mỹ không chỉ thái quá trong ngôn từ, với những tin nhắn Twitter hay lời lẽ đầy tính chất khiêu khích, kỳ thị chủng tộc hay thô lỗ, mà ông còn chạm đến điểm sâu xa nhất của nước Mỹ.

Theo tờ báo Pháp, thực tế hàng ngày thời tổng thống Trump là một sự xúc phạm đến cử tri Mỹ, đến hình ảnh nước Mỹ.

Nếu diễn văn của ông không thay đổi từ khi được bầu, vẫn xen kẽ giọng điệu hùng hồn thời vận động tranh cử với những tuyên bố công phẫn đầy tính chất dân túy, thì bảng sơ kết một năm cầm quyền của ông cho thấy một sự thụt lùi ngày càng xa trên bình diện xã hội.

Trong diễn văn nhậm chức ngày 20/01/2017, ông đã hứa : « Mỗi quyết định về thương mại, thuế khóa, nhập cư, ngoại giao sẽ được đưa ra vì lợi ích của các gia đình, các người lao động Mỹ ». Thế nhưng, ông đã nuốt lời hứa. Không những người lao động Mỹ bị phớt lờ mà chính sách của tổng thống còn chia rẽ thêm nước Mỹ và chỉ quan tâm đến những kẻ giàu có.

Còn ở nước ngoài thì quả là thảm hại. Cứ mỗi một tuần là có một vụ tai tiếng mới. Nước Mỹ của ông Trump đã trở về « thời đại của lửa và sự cuồng nộ » như tuần báo Đức Der Spiegel đã chạy tựa. Và người ta rất muốn nói (như trong phim) « Washington, we’ve got a problem - Washington ơi, chúng tôi đang có chút vấn đề » nhưng không phải là một cách hóm hỉnh.

L’Obs : Nền dân chủ Hoa Kỳ trong cơn hấp hối ?

Cũng đánh giá về nước Mỹ sau một năm cầm quyền của tổng thống Trump như Courrier International, nhưng tuần báo L’Obs lại rất bi quan, và ở trang quốc tế đã cho rằng « Nền dân chủ Hoa Kỳ đang thoi thóp ».

Tờ báo ghi nhận là cho đến giờ này, mọi sự đều êm ả, theo quan điểm của một phần nước Mỹ, không chỉ ở những người ủng hộ ông Trump, mà cả ở nhiều người khác, từng sợ rằng Hoa Kỳ sẽ gặp thảm họa. Nhìn chung, kinh tế vẫn tăng trưởng, thị trường chứng khoán vẫn khỏi sắc, không một cuộc chiến nào nổ ra, kể cả chiến tranh thương mại.

Đối với L’Obs, các cơ chế của nền dân chủ Mỹ vẫn vận hành tốt, nhưng câu hỏi đặt ra là với cách hành xử hiện nay của tổng thống Trump, liệu các cơ chế này còn vững vàng được hay không.

Trong lãnh vực đối ngoại cũng thế, L’Obs công nhận là thế giới không bùng nổ trong năm 2017, nhưng trong năm 2018 này, không có gì là chắc chắn cả. Theo tuần báo Pháp : « Trump đã rải ra nhiều quả mìn, đến mức mà ngày nay, ta chỉ còn cách cầu trời cho những trái mìn đó đừng nổ ».

L’Obs nêu bật ba ví dụ : Bắc Triều Tiên, với trò « nút bấm của tôi lớn hơn nút bấm của anh », vùng Trung Đông với ưu tiên quan hệ với Ả Rập Xê Út, với ý định phá hủy hiệp định hạt nhân Iran, và với việc đứng hẳn về phe Israel trong cuộc tranh chấp với Palestine.

Theo tạp chí Pháp, trên trường quốc tế, chưa bao giờ có tổng thống Mỹ nào bị cô lập như ông Trump hiện nay, và ông sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc thành lập một liên minh quân sự nếu chiến tranh bùng lên.

Mặt khác, đường lối ngoại giao của ông không chỉ thiếu nhất quán đối với các đồng minh của Mỹ, mà còn mở rộng cửa cho Nga, và nhất là cho Trung Quốc, vốn rất sung sướng khi được dịp chiếm lấy quyền lãnh đạo thế giới 10 năm sớm hơn thời hạn mà chính Bắc Kinh dự trù.

Nhật Bản : Nghề làm thế thân

Riêng về châu Á, Courrier International trích tờ báo Mỹ The Atlantic, đã nhìn sang Nhật Bản và chú ý đến một hiện tượng xã hội ngày càng phổ biến : Đó là thuê người đóng đủ vai trò từ bạn bè, đồng nghiệp cho đến người thân, thậm chí người chồng… để giữ thể diện hoặc do nhu cầu hành chính !

Phóng viên của báo The Atlantic đã gặp một nhân vật đảm trách dịch vụ này : Yuichi Ishii, 36 tuổi, đã đóng rất thành thạo những vai từ bạn đời, cha, anh, người thân buồn bã trong đám tang...

Cách đây 8 năm, Yuichi đã thành lập công ty Family Romance, cung cấp dịch vụ nói trên với khoảng 800 diễn viên chuyên nghiệp - có cả trẻ em lẫn người già - đóng đủ mọi vai trò trong đời sống riêng tư. Công ty rất hãnh diện cho là có thể đáp ứng mọi yêu cầu, trong mọi tình huống có thể tưởng tượng được, giúp lấp những khoảng thiếu vắng quá nặng nề hay những khoảng trống mà nhiều người xem như những thất bại trong cuộc đời họ. Trong một xã hội mà cuộc sống ngày thêm cô độc, thì loại dịch vụ này phát triển vô cùng nhanh chóng.

Trả lời phóng viên The Atlantic, Yuichi kể lại rằng vai đầu tiên của anh, là đã đóng vai người chồng cho một cô bạn gái, một người mẹ đơn thân muốn ghi tên cho con trai vào một trường tư thục nhưng bị từ chối vì lý do duy nhất là đứa bé không có cha. Bất bình trước bất công xã hội này, Yuchi đã đóng vai người cha đứa bé. Nhưng lần đó anh đã không thành công, không thuyết phục được nhà trường.

Chính sau sự kiện đó mà Yuchi đã nghĩ đến thành lập công ty dịch vụ và đã gặt hái thành công đầu tiên. Khách hàng cũng là một bà mẹ đơn thân, tìm người đóng vai người cha cho cô gái 12 tuổi, thường bị sách nhiễu vì không có cha.

Yuchi Ishii đã đóng vai này 8 năm nay và là người cha duy nhất mà cô bé biết đến. Nay cô bé này đã học xong trung học, và bà mẹ vẫn không cho biết sự thật. Yuchi sẽ phải tiếp tục vai trò của mình, có lẽ cho đến khi cô bé lấy chồng và sau đó đóng nốt vai trò ông ngoại !

Nếu cô bé khám phá sự thật thì sẽ là một cú sốc, cho nên câu hỏi đầu tiên đối với khách hàng là có thể nói dối lâu dài được không. Đây là khó khăn lớn nhất. Đối với cô bé gái nói trên khả năng cô khám phá sự thật không phải không có. Tại Family Romance mỗi diễn viên chỉ có thể đóng song song 5 vai mà thôi, để bí mật được giữ kín…

Trung Quốc : Sách sử bỏ chương về Cách Mạng Văn Hóa

Courrier International trích các trang mạng và báo Hồng Kông tiết lộ thông tin về sách sử mới cho học sinh trung học, bỏ đi chương về Cách Mạng Văn Hóa thời Mao như giảng dậy hiện nay.

Thông tin này đã được tiết lộ trên trang mạng Giảng Sử Đường (Jiangshitang) ngày 10/01 và đã được cư dân mạng phố biến nhanh chóng, gây tranh luận sôi nổi, theo website Hồng Kông HK01. Trang tiết lộ thông tin đã bị kiểm duyệt chỉ sau 4 tiếng đồng hồ, tài khoản bị đóng.

Trong sách giáo khoa mới sắp được sử dụng thì giai đoạn 1966-1976, giai đoạn mà Trung Quốc bị xáo trộn dữ dội, một thời kỳ tai ác, sẽ được nêu ngắn trong 6 đoạn, đưa vào mục thời khởi đầu của nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa (từ năm 1949).

Chi tiết ít hơn, ca ngợi nhiều hơn

Các quyết định của Mao trong thời gian này không còn được cho là « sai lầm » như trong bản cũ. Sách mới khẳng định là việc khởi động Cách Mạng Văn Hóa « đã có những nguyên nhân lịch sử và xã hội phức tạp » và đối với với đảng Cộng Sản Trung Quốc đó là « một đường vòng trong những mò mẫm (của đảng) » và kết luận « trong thế giới này, không có gì tiến triển chỉ dưới một ngọn gió thuận lợi, lịch sử thế giới kinh qua những diễn tiến ngoằn ngoèo, những thành công và thất bại ».

Theo tờ Minh Báo Hồng Kông, sách sử mới do bộ Giáo Dục Trung Quốc biên soạn và dĩ nhiên là phần phân tích thì họ đã đưa bộ Tuyên Truyền đọc lại. Do đó người ta có thể tự hỏi là sự thay đổi này có phải là dấu hiệu một sự chuyển biến chính trị chính thức hay không ?

Đối với tờ báo Hồng Kông, « Việc bình thường hóa Cách Mạng Văn Hóa là một ý định không tốt, vào lúc kỷ niệm cải cách thì không nên quên lịch sử ». Tạp chí Courrier International nhắc lại là năm 2018 đánh dấu 40 năm cải cách của ông Đặng Tiểu Bình.

L’Obs : Nữ văn sĩ bí ẩn với 2 triệu độc giả

Trở lại với trang bìa và hồ sơ đặc biệt của các tuần báo Pháp, L’Obs tuần này đã giới thiệu bài phỏng vấn độc quyền một nữ văn sĩ Ý với tựa lớn : « Rốt cuộc Elena Ferrante đã lên tiếng », bên cạnh một tiểu tựa mang tính giải thích : « Người mà không ai biết với 2 triệu độc giả ».

Ở trang trong, L’Obs nói rõ hơn : « Kể từ khi công bố tập đầu tiên của tiểu thuyết “Người bạn gái phi thường” vào năm 2011, nữ tiểu thuyết gia người Ý đã gặt hái thành công lớn trên toàn thế giới. Thế nhưng, bà không đồng ý tiết lộ danh tính của mình ».

Tuy nhiên, nhân dịp tập thứ tư trong tiểu thuyết của mình ra mắt độc giả, nhà văn đã dành riêng cho tuần báo L’Obs bài phỏng vấn duy nhất tại Pháp. Ba tập đầu tiên của tiểu thuyết Người bạn gái phi thường của Elena Ferrante dịch ra tiếng Pháp, đã bán được cả triệu bản.

Pháp : Hơn 600 công chức có lương cao hơn tổng thống Macron

Về nước Pháp, L’Obs có một hồ sơ rất thú vị, tìm hiểu về những công chức cao cấp có mức lương cao hơn cả tổng thống Emmanuel Macron.

Tuần báo đã giới thiệu quyển biên khảo Những kẻ bất khả xâm phạm trong guồng máy Nhà Nước của Vincent Jauvert, phóng viên của L’Obs chuyên theo dõi những vấn đề liên quan đến giới công chức cao cấp.

Ghi nhận của nhà báo này rất cay đắng khi phát hiện ra sự suy đồi, bất chấp các quy tắc đạo đức của giới trên nguyên tắc là phải phục vụ Nhà Nước. Nhà báo đã nêu ví dụ của những người nguyên là « trùm sò » tại Bercy, tức là bộ Kinh Tế Tài Chánh, đã « bán mình » cho các công ty đa quốc gia để chỉ cho những ông chủ mới của họ tất cả những kẽ hở trong luật thuế do chính họ đề ra.

Nhà báo cũng tiết lộ mức lương khổng lồ của các công chức cao cấp, với hơn sáu trăm người có mức cao hơn cả mức lương của tổng thống Pháp, từng được ấn định từ thời tổng thống François Hollande là 150.000 euro mỗi năm.

Theo số liệu của năm 2012, có sáu trăm người kiếm được hơn khoản tiền nói trên, đứng đầu là các công chức bộ Ngoại Giao, với 300 người. Còn năm 2015, riêng bộ Kinh Tế-Tài Chánh, cũng đã có 150 người được khoản lương cao ngất ngưởng.

L’Express gáy vang về kinh tế Pháp !

Cũng chú ý đến nước Pháp, nhưng tuần báo L’Express đã nhấn mạnh đến khía cạnh kinh tế, với hình trên trang bìa là một con gà trống với lông ba màu xanh trắng đỏ của quốc kỳ Pháp. Đặc điểm là con gà này đang chống nạng để đi. L’Express giải thích bằng hàng tựa lớn « Vực dậy rồi, nhưng mà... », ý muốn nói đến sự hồi phục kinh tế.

Tiểu tựa ở trang bìa L’Express nói rõ thêm : « Tăng trưởng kinh tế vẫn mong manh, các doanh nghiệp vẫn tuyển dụng thêm người một cách khó khăn ». Bên trang trong, tuần báo còn đi sâu vào phân tích các « lợi thế và khuyết điểm » của kinh tế Pháp.

Thế nhưng, L’Express vẫn rất lạc quan khi ghi nhận uy tín của nước Pháp bắt đầu tăng cao trở lại trên trường quốc tế : « Phải chăng thời kỳ nước Pháp bị bêu riếu đã qua rồi? Dẫu sao thì trong khoảng thời gian vài tháng nay, tình yêu nước Pháp ở ngoại quốc đã trở lại, thậm chí láng giềng Anh Quốc, thường khi hay đả kích những “Froggies” (“Lũ ếch”, biệt danh người Anh dùng để chỉ người Pháp, nổi tiếng là thích ăn đùi ếch), cũng phải công nhận thực tế đó ».

Theo L’Express, trên bình diện chính trị, tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã được các tờ báo và tạp chí lớn ở Anh, Mỹ và Đức đưa lên trang nhất để khen ngợi. Kết quả là nước Pháp đã vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng thường niên Soft Power 30 của các nước có ảnh hưởng nhất trên thế giới, vượt qua cả Mỹ.

Kết quả này đã được công bố trước khi Paris giành được quyền tổ chức Thế Vận Hội 2024, trước lúc Viện Bảo Tàng Louvre ở Abu Dhabi mở cửa hồi tháng 11/2017, và trước cả ngày công bố số liệu rất tốt về thành tích của điện ảnh Pháp ở nước ngoài.

Last Updated on Sunday, 21 January 2018 08:00
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation