Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tin Hàng Ngày 09/01/2018 PDF Print E-mail
Written by Editor   
Tuesday, 09 January 2018 07:52

Manila sẽ phản đối Bắc Kinh về căn cứ không quân ở Trường Sa.

media
Ảnh vệ tinh chụp ngày 22/02/2017 của CSIS Asia Maritime Transparency Initiative cho thấy những căn cứ được xây dựng trên Đá Chữ Thập, Trường Sa, Biển Đông@csis/amti

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana vào hôm nay 09/01/2018 đã lên tiếng chỉ trích Trung Quốc là không giữ lời hứa về việc không quân sự hóa các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh chiếm đóng trên Biển Đông. Theo ông, Chính quyền Manila sẽ có lời phản đối hành động của Trung Quốc qua con đường ngoại giao.

Theo hãng tin Anh Reuters, bộ trưởng Quốc Phòng Philippines đã có phản ứng sau khi Đài Truyền Hình Trung Ương Trung Quốc ngày 30/12/2017 vừa qua đã phát đi hình ảnh Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef) thuộc quần đảo Trường Sa, đã được cải tạo thành một căn cứ không quân.

Phát biểu với báo chí, ông Lorenzana nhắc lại : « Cách đây không lâu, chính phủ Trung Quốc có nói rằng họ sẽ không quân sự hóa các đảo mà họ bồi đắp… Nếu có thể chứng minh được rằng Trung Quốc đã điều quân và thậm chí hệ thống vũ khí ra đó, thì rõ ràng là họ đã không giữ lời hứa ».

Bộ trưởng Quốc Phòng Philippines tiết lộ rằng Manila sẽ phản đối Bắc Kinh thông qua bộ Ngoại Giao.

Lời tố cáo của phía Philippines dĩ nhiên đã bị Trung Quốc bỏ ngoài tai. Trong cuộc họp báo ngày hôm nay, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Lục Khảng lại khẳng định rằng các công trình xây dựng hoàn toàn « nằm trên lãnh thổ Trung Quốc, và chỉ có mục tiêu hỗ trợ hòa bình, an ninh hàng hải và dự phòng thiên tai trong vùng ».

Còn về các vũ khí, ông Lục Khảng cho rằng : « Đương nhiên, Trung Quốc cần phải có các trang thiết bị quốc phòng cho vùng lãnh thổ của mình », và các vũ khí đó « không nhắm vào bất cứ quốc gia nào ».

Quan hệ Trung Quốc và Phillipines đã cải thiện khá nhiều dưới thời tổng thống Rodrigo Duterte, người chủ trương tranh thủ Trung Quốc về mặt kinh tế thương mại, cho nên đã tránh chỉ trích Bắc Kinh trên vấn đề Biển Đông, trái với người tiền nhiệm Benigno Aquino.

Tuy nhiên, trước việc Trung Quốc công khai phô trương sân bay trên Đá Chữ Thập ở vùng Trường Sa, phủ tổng thống Philippines cũng phải lên tiếng.

Theo hãng Reuters, ông Harry Roque, phát ngôn viên của tổng thống Philippines, cho rằng nguồn tin về việc Trung Quốc quân sự hóa Trường Sa không có gì mới lạ, và chính quyền Manila « luôn luôn phản đối việc quân sự hóa khu vực », và vụ căn cứ không quân Trung Quốc trên Đá Chữ Thập « không ổn chút nào vì rõ ràng đe dọa hòa bình và an ninh ».

Có điều, theo ông Roque, Trung Quốc vẫn giữ lời hứa là không bồi đắp thêm đảo mới.

Hiện nay, trên Đá Chữ Thập, Bắc Kinh đã thiết lập một bệnh viện với hơn 50 bác sĩ, hệ thống kết nối di động tốc độ cao, một sân bay với đường băng dài 3.160m, một hệ thống rađa hiện đại mà Bắc Kinh nói là để phục vụ cho cái gọi là một « trạm thời tiết ».

Bắc Triều Tiên tham gia Thế Vận Hội Mùa Đông ở Hàn Quốc.

media
Trưởng đoàn Bắc Triều Tiên Ri Son Gwon (G) tại Bàn Môn Điếm. Ảnh ngày 09/01/2017.Reuters

Ngày 09/01/2018, trong cuộc đối thoại đầu tiên từ 2 năm nay với Hàn Quốc, diễn ra tại Bàn Môn Điếm, nằm ở vùng phi quân sự giữa hai miền, Bắc Triều Tiên đã đề nghị gởi một phái đoàn gồm các vận động viên và các quan chức cao cấp đến dự Thế Vận Hội Mùa Đông ở Pyeongchang, sẽ diễn ra từ ngày 09 đến 25/02/2018.

Về phần mình, Seoul đề nghị với Bình Nhưỡng tổ chức lại các cuộc họp mặt những gia đình bị ly tán trong chiến tranh Triều Tiên. Từ Seoul, thông tín viên Frédéric Ojardias gởi về bài tường trình:

“Bắc Triều Tiên thông báo sẽ gởi đến Thế Vận Hội một phái đoàn đông đảo, gồm các vận động viên, các quan chức cao cấp và các cổ động viên. Tiếp đến sẽ có một đoàn nghệ thuật và một đoàn biểu diễn Thái Cực Đạo. Như vậy là đã có những bước tiến đáng kể.

Về phần mình, Seoul đã đề nghị là hai miền Triều Tiên sẽ diễu hành chung trong lễ khai mạc Thế Vận Hội. Bình Nhưỡng chưa trả lời về đề nghị này. Hàn Quốc cũng đã đề nghị tổ chức trở lại các cuộc họp mặt những gia đình bị ly tán trong chiến tranh. Các cuộc họp mặt này có thể diễn ra vào giữa tháng 2, tức là trong thời gian Thế Vận Hội Pyeongchang.

Seoul còn đề nghị các cuộc đàm phán khác, lần này sẽ là đàm phán quân sự, nhằm tìm ra những phương cách để tránh cho các sự cố ở biên giới biến thành xung đột vũ trang.

Các cuộc đàm phán hiện tiếp diễn ngay tại biên giới giữa hai miền, trong một tòa nhà được xây bên phía miền nam, nằm cách lằn ranh có vài mét. Về hồ sơ hạt nhân, Bình Nhưỡng vẫn tỏ thái độ kiên quyết. Tuy vậy, sau nhiều tháng căng thẳng, Hàn Quốc nay có thể tổ chức Thế Vận Hội Mùa Đông trong một bầu không khí hòa dịu hơn.

Ngoài những kết quả nói trên, Seoul và Bình Nhưỡng hôm nay cũng đã quyết định tái lập đường dây điện thoại quân sự giữa hai miền kể từ sáng ngày 10/01/2018. Cách đây vài ngày, hai bên đã tái lập đường dây điện thoại dân sự.

Macron thăm Trung Quốc : « Mã » có khắc được « Long » ?

media
Vệ Binh Cộng Hòa trong ngày quốc khánh Pháp, 14/07/2017Reuters

Có hai chuyện báo chí Pháp rôm rả bàn luận bên lề về chuyến công du Trung Quốc của tổng thống Emmanuel Macron. Thứ nhất là món quà tặng đặc biệt dành cho chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và thứ hai là cách đọc tên tổng thống Pháp bằng tiếng Hoa.

« Ngoại giao kỵ binh » đáp trả « ngoại giao gấu trúc »

Trong câu chuyện thứ nhất, báo chí Pháp hóm hỉnh nói về « ngoại giao kỵ binh » đối đáp với « ngoại giao gấu trúc » của Trung Quốc. Để bày tỏ tình hữu hảo với đối tác Bắc Kinh, tổng thống Pháp đã mang tặng đồng nhiệm Tập Cận Bình : « Một con ngựa của đội Kỵ Binh ».

Có tên gọi là « Vesuve de Brekka », chú ngựa bờm nâu 8 tuổi này vốn đến từ một trại nuôi ngựa ở vùng biển Manche và đã gia nhập đội Kỵ Binh Cộng Hòa vào năm 2012. Kèm với ngựa Kỵ Binh, tổng thống Pháp còn tặng cho chủ nhà một bộ yên và một thanh gươm có khắc dòng chữ : « Ngài Emmanuel Macron – tổng thống Cộng Hòa Pháp – Bắc Kinh – Tháng Giêng 2018 » (M. Emmanuel Macron – Président de la République Française – Pékin – Janvier 2018).

Sở dĩ chủ nhân điện Elysée có món quà lạ lẫm này là vì vào năm 2014, trong chuyến công du Paris, chủ tịch Tập Cận Bình đã được đội Kỵ Binh Cộng Hòa Pháp hộ tống đến điện Invalides và ông đã bày tỏ sự ngưỡng mộ đội kỵ binh.

Nguyên thủ Pháp tinh ý và có một « cử chỉ ngoại giao » với mong muốn « thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu hảo với nguyên thủ các nước », đồng thời nhằm đáp trả « chính sách gấu trúc » của Bắc Kinh, theo như giải thích của phủ tổng thống Pháp.

AFP nhắc lại là vào năm 2012, Trung Quốc đã cho nước Pháp mượn cặp gấu trúc, loài động vật quý hiếm được Bắc Kinh sử dụng như là một quyền lực mềm để phát huy ảnh hưởng. Kết quả của nền « ngoại giao gấu trúc » năm đó là một chú gấu trúc con đã được hạ sinh tại vườn thú Beauval vào mùa hè năm 2017. Và gấu trúc mới sinh đó còn có vinh hạnh được đích thân phu nhân tổng thống Pháp đặt tên.

« Mã » khắc « Long » ?

Câu chuyện thứ hai không kém phần thú vị là cách gọi tên tổng thống Pháp bằng tiếng Hoa. Phiên âm tiếng Hoa tên riêng Macron được viết là « Makelong », nghĩa là « Ngựa chế ngự Rồng ». Một câu hỏi tuy dí dỏm nhưng không xa mấy thực tế đang được đặt ra : Liệu rằng « Ngựa » Pháp có thật sự chế ngự được « Rồng » Trung Hoa hay không ?

Câu trả lời có lẽ là « Không ». Theo quan điểm của ông Jean-Louis Rocca, chuyên gia thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Quốc Tế CERI với đài France 24, trong nhãn quan Bắc Kinh, nước Pháp còn chưa đủ để trở thành đồng minh chiến lược. « Những nước mà Trung Quốc coi trọng là Hoa Kỳ, Nga, Nhật Bản và trong bối cảnh hiện nay là Bắc Triều Tiên. »

Với Trung Quốc, « nước Pháp như là một địa danh để vui thú điền viên mà ở đó có các thương hiệu nước hoa, thời trang và chủ nghĩa lãng mạn… Nước Pháp không được xem như là một đối tác chính trị đặc biệt quan trọng. Ngay tại châu Âu, nước Đức cũng xem xét cẩn trọng điều này ».

Vụ Nga can thiệp bầu cử Mỹ : Thẩm phán Mueller dự kiến thẩm vấn Donald Trump.

media
Cựu giám đốc FBI Robert Mueller tại trụ sở Quốc Hội Hoa Kỳ, Washington, ngày 21/06/2017Alex Wong/Getty Images/AFP

Khả năng tổng thống Donald Trump bị thẩm vấn liên quan đến cuộc điều tra nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ giờ đây không còn là vấn đề nhạy cảm hay phải né tránh. Dựa trên các nguồn tin từ trong chính quyền, truyền thông Mỹ những ngày qua loan báo công tố viên đặc biệt, ông Robert Mueller, dự kiến sẽ thẩm vấn trực tiếp tổng thống Mỹ.

Thông tín viên RFI tại Washington, Anne Corpet tường trình:

"Đài truyền hình NBC và Washington Post, dẫn nguồn tin thân cận với tổng thống Mỹ cho biết, cuộc thẩm vấn Donald Trump có thể tập trung vào những vấn đề hạn chế và có thể sớm diễn ra trong vài tuần tới.

Được hỏi về khả năng có cuộc thẩm vấn như vậy, cuối tuần qua, chủ nhân Nhà Trắng trả lời ông đã không giấu gì hết. Ông Donald Trump mong muốn chấm dứt nhanh nhất cuộc điều tra đang làm vẩn đục nhiệm kỳ tổng thống của mình mà ông đánh giá là xỉ nhục cho nước Mỹ.

Nhưng các luật sư của ông thì lại lo ngại khi nghĩ tới một cuộc đối mặt như vậy. Họ tìm cách để tổng thống được trả lời các câu hỏi bằng văn bản. Dường như điều này không được nhóm của công tố viên đặc biệt chấp thuận.

Đây không phải lần đầu tiên một tổng thống đương nhiệm bị tư pháp thẩm vấn. Ông Bill Clinton đã từng phải trả lời về nhưng hành vi tình dục quá trớn trong khuôn khổ vụ Lewinsky. Ông George Bush cũng đã bị thẩm vấn ngay tại phòng bầu dục về vụ tiết lộ danh tính của một nhân viên tình báo CIA.

Nhưng chủ nhân hiện nay của Nhà Trắng là một tổng thống ăn nói không được đáng tin lắm. Điều đó khiến cuộc thẩm vấn trở nên rủi ro. Năm 2007, ông Trump đã đệ đơn kiện một nhà báo vì chuyện vu cáo. Trong phiên tòa đó, các luật sư biện hộ đã liệt kê được 30 điểm dối trá trong lời khai của ông Donald Trump.

Liên Âu đề nghị Iran bàn duy trì hiệp định hạt nhân.

media
Lãnh đạo ngoại giao Liên Hiệp Châu Âu Federica Mogherini, ngày 20/09/2017, New York, Hoa Kỳ.REUTERS/Eduardo Munoz

Theo thông cáo ra đêm qua, 08/01/2018, Liên Hiệp Châu Âu đề nghị ngoại trưởng Iran Mohammad Jawad Zarif nhân chuyến công du châu Âu trong tuần này thảo luận với các đồng nghiệp Pháp, Đức và Anh về việc duy trì hiệp định hạt nhân, trong bối cảnh Hoa Kỳ có thể rút khỏi thỏa thuận.

Hồi tháng 7/2015, Teheran đã ký kết với 6 cường quốc ( Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc) một hiệp định về hạt nhân của Iran. Trong những ngày tới, chính quyền Washington có thể đưa ra quyết định chính thức về thỏa thuận trên, sau khi tổng thống Trump đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích và đe dọa rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận đã ký.

Thông cáo của Liên Hiệp Châu Âu chỉ rõ đại diện cấp cao về đối ngoại của Liên Hiệp Châu Âu , bà Federica Mogherini, « sẽ triệu tập một cuộc họp các bộ trưởng của nhóm 3 nước trong Liên Hiệp, Pháp, Anh và Đức với ngoại trưởng Iran Jawad Zarif vào ngày 11/01/2018 tại Bruxelles ».

Theo thông cáo, « cuộc gặp này sẽ diễn ra trong khuôn khổ các công việc hiện nay nhằm bảo đảm áp dụng đầy đủ và không gián đoạn hiệp định về hạt nhân Iran ».

Qua thông tấn xã Iran Irna, ngoại trưởng Zarif đã tuyên bố : « Trước tầm quan trọng của thỏa thuận và chính sách phá hoại của Mỹ, chúng tôi nhất trí cần có sự tham khảo giữa Iran và 3 nước châu Âu ».

Hôm qua, một thứ trưởng Ngoại Giao Iran đã cảnh báo cộng đồng quốc tế phải chuẩn bị cho khả năng rất có thể Hoa Kỳ rút khỏi hiệp định hạt nhân trên trong vài ngày tới. Teheran cũng cho biết sẵn sàng mọi kịch bản liên quan đến văn kiện đã ký.

Liên Hiệp Châu Âu đã có những can thiệp hậu trường với các nghị sĩ Mỹ để Washington không rút khỏi hiệp định hạt nhân Iran.

Luôn chỉ trích mạnh mẽ thỏa thuận đã ký dưới thời tổng thống Obama, tổng thống Trump cho biết từ nay đến thứ Sáu tới sẽ thông báo quyết định về hiệp định hạt nhân Iran.

Phát ngôn viên Ngoại Giao Iran Bahram Ghassemi, hôm qua đã khẳng định cứng rắn rằng nếu Washington rút khỏi thỏa thuận, Iran sẽ có câu trả lời « thích hợp và mạnh mẽ » « Hoa Kỳ chắc chắn sẽ phải lấy làm tiếc ».

Việt Nam thành lập Bộ Tư Lệnh Tác Chiến Không Gian Mạng.

media
Việt Nam nâng cao khả năng đối phó chống tin tặc. Ảnh minh họa.

Theo hãng tin Reuters, ngày 08/01/2017, Việt Nam thông báo thành lập một Bộ Tư Lệnh Tác Chiến Không Gian Mạng. Mục tiêu nhằm góp phần “bảo vệ chủ quyền quốc gia”, trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền Biển Đông với Trung Quốc vẫn gay gắt.

Theo một báo cáo của bộ Quốc Phòng được đăng trên trang điện tử của chính phủ Việt Nam cho biết Bộ Tư Lệnh Tác Chiến sẽ có nhiệm vụ “phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả chiến tranh mạng”, đấu tranh chống "diễn biến hòa bình" trên không gian mạng.

Trang điện tử của chính phủ Việt Nam hôm qua trích lời thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi lễ thành lập Bộ Tư Lệnh mới, tuyên bố rằng “việc bảo vệ không gian mạng góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia được Đảng quan tâm chỉ đạo từ sớm”.

Trước đó, vào tháng 12/2017, Việt Nam cũng loan báo hiện đã có một đơn vị của quân đội, mang tên Lực lượng 47, gồm 10 ngàn người gọi là “hạt nhân đấu tranh trên không gian mạng”. Đó là những người được xem là “kiên định lập trường, có trình độ, kỹ năng sử dụng công nghệ cao”, được huy động để chống các quan điểm “sai trái” trên Internet.

Theo hãng tin Reuters, chính phủ Việt Nam đã kêu gọi giám sát chặt chẽ hơn các mạng xã hội và tìm cách loại bỏ những nội dung bất lợi cho Nhà nước. Vào tháng 8/2017 chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đã yêu cầu phải kiểm soát chặt chẽ hơn các trang thông tin và trang blog với những “nội dung xấu và nguy hiểm”.

Seoul xác nhận tôn trọng thỏa thuận với Tokyo về gái giải sầu.

media
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In (P) tiếp một phụ nữ Hàn Quốc, bị cưỡng ép vào nhà thổ phục vụ quân đội Nhật Hoàng trước đây, Seoul, ngày 04/01/2018The Presidential Blue House/Yonhap via REUTERS

Sau một thời gian dài để ngỏ khả năng đòi Tokyo đàm phán lại một thỏa thuận song phương trên vấn đề gái giải sầu, chính quyền Hàn Quốc của tổng thống Moon Jae In vào hôm nay, 09/01/2018 rốt cuộc đã chính thức loan báo chấp nhận thỏa thuận từng gây tranh cãi.

Phát biểu với báo giới tại Seoul, ngoại trưởng Hàn Quốc, bà Kang Kyung Wha, nói rằng chính quyền Seoul sẽ không đòi đàm phán lại thỏa thuận mà Hàn Quốc và Nhật Bản đã ký tháng 12 năm 2015 trên hồ sơ "gái giải sầu", tức là những phụ nữ Triều Tiên bị cưỡng bức làm nô lệ tình dục cho binh sĩ Nhật Bản trong cuộc Chiến Tranh Thế Giới Thứ Hai.

Theo ngoại trưởng Hàn Quốc, "không thể phủ nhận" sự kiện là thỏa thuận đó đã được cả hai chính phủ thông qua.

Vấn đề "phụ nữ giải sầu" là một cái gai trong quan hệ song phương Hàn-Nhật trong nhiều thập kỷ nay. Nhiều người Hàn Quốc cho đấy là biểu tượng của tội ác của Nhật Bản đối với họ trong thời kỳ bán đảo Triều Tiên bị Nhật Bản đô hộ từ năm 1910 đến năm 1945.

Vào tháng 12 năm 2015, dưới thời cựu tổng thống Park Geun Hye, Hàn Quốc và Nhật Bản đã đạt được thỏa thuận "chung cuộc và không không thể đảo ngược được" về vấn đề này, theo đó Nhật Bản lên tiếng xin lỗi chân thành, và chi ra một tỷ yen (gần 9 triệu đô la) cho một quỹ giúp đỡ các "phụ nữ giải sầu" hiếm hoi vẫn còn sống.

Tuy nhiên, thỏa thuận của chính phủ Park Geun Hye đã bị một phần công luận Hàn Quốc chỉ trích, và trong chiến dịch vận động tranh cử tổng thống, ông Moon Jae In đã hứa là sẽ xem xét lại thỏa thuận.

Cuối tháng Mười Hai năm ngoái 2018, tổng thống Hàn Quốc đã cho rằng thỏa thuận trên "rất thiếu sót" và không giải quyết được vấn đề, làm dấy lên suy đoán về khả năng Seoul đòi Tokyo thương thuyết lại. Ngay khi ấy, phía Nhật Bản đã lên tiếng kêu gọi Hàn Quốc tôn trọng thỏa thuận năm 2015, khẳng định rằng bất kỳ yêu cầu đàm phán lại nào cũng đều không được chấp nhận và có thể gây tổn hại cho quan hệ song phương.

Theo hãng tin Pháp AFP, đa số các sử gia đều cho rằng có đến 200.000 phụ nữ châu Á đã bị ép buộc làm nô lệ tình dục cho binh sĩ Nhật Bản trong giai đoạn chiến tranh. Phần lớn trong số này là phụ nữ Triều Tiên, nhưng cũng có người Trung Quốc, Indonesia và nước khác.

 

TIN ĐỌC NHANH.

media

(Kyodo) - Tàu Trung Quốc lại thâm nhập lãnh hải Nhật Bản

Theo Tuần Duyên Nhật Bản, vụ việc xẩy ra sáng 07/01/2018 : 4 tàu Hải Cảnh Trung Quốc, trong đó có một tàu dường như được trang bị súng máy, đã tiến vào vùng biển Nhật Bản xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông. Các chiếc tàu này đã ở trong khu vực khoảng 90 phút và đã rút đi sau khi bị Tuần Duyên Nhật cảnh báo.

(Phnom Penh Post) - Cam Bốt và Việt Nam đàm phán mở lại các điểm qua lại biên giới không chính thức

Ngày 08/01/2018, phát ngôn viên của cảnh sát Cam Bốt, Kirth Chantharith, cho biết chính quyền tỉnh Ratankkiri đang cố gắng giải quyết các bất đồng về biên giới, mong muốn Việt Nam mở lại bốn cửa khẩu gần đây bị đóng. Do Cam Bốt phản đối đề nghị của Việt Nam muốn dựng mới 4 trạm kiểm soát biên giới chính thức và chỉ chấp nhận 1 điểm, phía Việt Nam đã cho đóng cửa bốn điểm qua lại biên giới không chính thức nhưng rất đông người dân hai bên sử dụng để buôn bán làm ăn.

(AFP) – Tại nạn tàu dàu Iran : Trung Quốc lo ngại thảm họa tràn dầu

Con tàu Sanchi mang cờ hiệu Panama dài 274 mét, chở 136 nghìn tấn dầu đã bị bốc cháy tối hôm mồng 06/01 sau khi va chạm với một tàu vận tải Trung Quốc cách bờ biển Thượng Hải khoảng 300 km. Toàn bộ thủy thủ đoàn gồm 30 người Iran và 2 người Bangladesh  mất tích. Tàu vận tải Trung Quốc mang cờ hiệu Hồng Kông, chở 64 nghìn tấn ngũ cốc từ Mỹ về Trung Quốc. Trên tàu có 21 thành viên thủy thủ đoàn người Trung Quốc, tất cả đều đã được cứu sống. Nếu toàn bộ lượng dầu từ tàu Iran bị đổ ra biển thì sẽ là một trong những thảm họa môi sinh lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua.

(AFP) – Singapore bắt 17 người tình nghi trộm dầu của hãng Shell.

Tư pháp Singapore ngày 09/01/2017  truy tố 11 người trong số bị câu lưu, trong đó có hai người Việt là thuyền viên và thuyền trưởng của chiếc tàu chở dầu nhỏ bị tình nghi được dùng để tàng trữ số dầu trộm được. Cảnh sát Singapore còn tịch thu được 2,29 triệu đô la tiền mặt, cùng và một tàu chở dầu nhỏ trọng tải 12.000 tấn. Tài khoản ngân hàng của nhóm nghi phạm cũng bị phong tỏa.

Last Updated on Wednesday, 10 January 2018 07:57
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation