Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tin Hàng Ngày 03/01/2018 PDF Print E-mail
Written by Editor   
Wednesday, 03 January 2018 07:54

Bình Nhưỡng-Seoul tái lập điện thoại đỏ, Mỹ hoài nghi.

media
Một quan chức Hàn Quốc kiểm tra đường dây điện thoại trực tiếp với Bắc Triều Tiên tại Bàn Môn Điếm (Hàn Quốc), ngày 03/01/2018.Reuters

Tiếp tục tỏ thiện chí hòa giải, Bình Nhưỡng ngày hôm nay 03/01/2018 đã loan báo quyết định mở lại đường dây liên lạc giữa Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc bắt đầu từ 6 giờ 30 giờ quốc tế GMT. Thông báo hòa hoãn này được đưa ra một hôm sau khi Hàn Quốc đề nghị tái lập đối thoại, đáp ứng lời kêu gọi cải thiện quan hệ của lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un.

Trên đài truyền hình Bắc Triều Tiên, ông Ri Son Gwon, lãnh đạo Ủy Ban Thống Nhất Triều Tiên Trong Hòa Bình của Bắc Triều Tiên, cho biết thêm là lãnh đạo Kim Jong Un còn « hoan nghênh » việc Seoul ủng hộ đề nghị hòa bình được ông đưa ra.

Theo Frédéric Ojardias, thông tín viên RFI tại Seoul, dù Hàn Quốc đã phản ứng tích cực trước các động thái hòa dịu của Bắc Triều Tiên, nhưng Hoa Kỳ vẫn duy trì thái độ hoài nghi.

« Tổng thống Hàn Quốc đã cho rằng việc mở lại đường dây điện thoại giữa hai miền Triều Tiên là sự kiện « rất có ý nghĩa ». Trên thực tế, đường dây này chưa bao giờ bị cắt đứt, chỉ có điều là Bình Nhưỡng không chịu nhấc máy trả lời từ tháng 2 năm 2016 và vụ thử hạt nhân lần thứ tư của Bắc Triều Tiên mà thôi.

Việc mở lại này đường điện thoại đỏ xác minh ý định của Bắc Triều Tiên, muốn thảo luận về việc tham gia Thế Vận Hội mùa đông tại Hàn Quốc. Seoul hy vọng rằng những cuộc đàm phán đó sẽ dẫn đến các cuộc thảo luận về các chủ đề khác, bao gồm cả vấn đề hạt nhân.

Tuy nhiên, vào lúc Seoul có phản ứng phấn khởi trước việc nối lại đối thoại với Bình Nhưỡng, Mỹ vẫn giữ thái độ nghi ngờ. Trong một tin nhắn trên mạng Twitter vào hôm qua (02/01/2018), tổng thống Donald Trump viết : Đó có thể là một tin tốt, nhưng cũng có thể là không - chúng ta chờ xem !

Bộ Ngoại Giao Mỹ tuyên bố sẵn sàng chấp nhận một cuộc họp liên Triều, nhưng cũng cho biết là họ hoài nghi sự chân thành của Kim Jong Un. Bộ Ngoại Giao Mỹ sợ rằng cử chỉ hòa hoãn của chế độ Bình Nhưỡng trong thực tế chỉ nhằm chia rẽ liên minh Mỹ-Hàn. »

Washington « ứng khẩu » với Bình Nhưỡng

Một ngày sau bài diễn văn năm mới của lãnh đạo Bắc Triều Tiên, khẳng định « nút bấm hạt nhân nằm trên bàn làm việc », tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 02/01/2018 đã có lời đối đáp.

« Tôi cũng có một nút bấm hạt nhân » và chiếc nút của ông là « lớn hơn và mạnh hơn » nút bấm của Kim Jong Un. Tổng thống Mỹ đã khẳng định như trên trong một dòng Tweet ngày hôm qua. Ông còn nhấn mạnh thêm là « nút bấm này vận hành tốt ».

Phản ứng này của tổng thống Mỹ đưa ra sớm hơn thông báo của đồng nhiệm Hàn Quốc chấp nhận đề nghị đàm phán của lãnh đạo Kim Jong Un.

Bình luận về việc Seoul đề xuất các cuộc gặp cấp cao với Bình Nhưỡng, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, Nikki Haley tỏ ra nghi ngờ về thực tâm của Bắc Triều Tiên cho rằng đó chỉ là « một sự vá víu ». Hoa Kỳ sẽ không bao giờ chấp nhận một Bắc Triều Tiên có vũ khí hạt nhân.

Theo đại sứ Mỹ, chế độ Bình Nhưỡng là một chế độ « rất nguy hiểm ». Hiện có nhiều thông tin cho thấy Bình Nhưỡng đang chuẩn bị một vụ thử tên lửa mới. Đại sứ Mỹ cảnh báo Hoa Kỳ sẵn sàng thông qua các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Bắc Triều Tiên nếu như vụ thử xảy ra.

Ukraina : Dân chúng phẫn nộ xuống đường sau vụ một nữ luật sư bị sát hại.

media
Ukraina : Người biểu tình cầm ảnh nữ luật sư bị sát hại, Iryna Nozdrovska. Ảnh 02/01/2018 tại Kiev.Sergei SUPINSKY / AFP

Hàng trăm người đã biểu tình tại Kiev hôm qua, 02/01/2018, sau vụ nữ luật sư Iryna Nozdrovska bị giết. Những người biểu tình cáo buộc chính quyền đã không có biện pháp bảo vệ luật sư trước đó, và chỉ phản ứng một cách chiếu lệ sau vụ giết người này.

Nữ luật sư Iryna Nozdrovska nổi tiếng trong công luận Ukraina với cuộc chiến ròng rã hai năm, đi tìm công lý cho người em gái, qua đời trong một vụ tai nạn xe hơi nhưng thủ phạm là con một thẩm phán. Theo giới quan sát, cuộc biểu tình nói trên, ngay vào thời điểm đầu năm mới 2018, là một trắc nghiệm mới đối với chính quyền ra đời từ cuộc cách mạng Maidan 2014, lật đổ tổng thống Yanukovych, bị cáo buộc tham nhũng, độc tài.

Thông tín viên Sébastian Gobert tường trình từ Lviv,

« Nữ luật sư Iryna Nozdrovska, 38 tuổi, nổi tiếng trong giới truyền thông với tính cách kiên quyết đến cùng vì công lý, tại một đất nước đang bị thối rữa bởi hệ thống tư pháp tham nhũng và kỳ thị.

Em gái của luật sư quá cố bị giết hại năm 2015. Tội trạng của thủ phạm được biết rõ, nhưng phải đợi đến cuối năm 2017 vừa qua, nhân vật này mới bị kết án tù, bởi đó là con trai của một thẩm phán.

Ngày 27/12, phóng viên Iryna Nozdrovska đã vui mừng trước việc đơn kháng án của kẻ sát nhân bị bác. Ngay ngày hôm sau, bà mất tích. Cảnh sát tìm thấy thi thể của bà ở một con sông gần thủ đô. Cho dù các thủ phạm còn chưa được nhận dạng, nhưng vụ việc nhanh chóng mang tầm vóc chính trị.

Vụ việc phản ánh nỗi lo sợ của người dân trước xu hướng hoạt động tội phạm nguy hiểm tại Ukraina gia tăng, cũng như sự ngờ vực của người dân đối với lực lượng an ninh.

Những người biểu tình ở Kiev chỉ trích bộ trưởng Nội Vụ Arsen Avakov, đã không cho bảo vệ nạn nhân, bất chấp nhiều đe dọa sát hại. Họ lo ngại điều tra không đến đích, do bị ngăn cản từ giới lãnh đạo chính trị ».

Iran : Hàng chục nghìn người biểu tình ủng hộ chế độ

media
Iran : Ảnh chụp màn hình cảnh biểu tình ủng hộ chính phủ tại Ahvaz, ngày 03/01/2018.Fuente: AFP

Tại Iran, sau nhiều đêm bạo động và biểu tình phản đối chính quyền, tình hình dường như có phần lắng lại. Sáng hôm nay, 03/01/2018, hàng chục ngàn người biểu tình tại nhiều thành phố trên khắp Iran, để lên án « các hoạt động gây rối ».

Truyền hình Nhà nước Iran đăng tải rộng rãi biểu tình đông đảo tại các thành phố Ahvaz (tây bắc), Arak (miền trung), Ilam (tây), Gorgan (bắc) và Kermanshah (tây). Những người tuần hành mang khẩu hiệu ủng hộ lãnh đạo tối cao, giáo chủ Khamenei, và các khẩu hiệu chống Mỹ, Israel và Monafeg, tên chính quyền sử dụng để gọi tổ chức vũ trang Chiến Binh của Nhân Dân (Mujaheddin-e-Khalq).

AFP dẫn số liệu của chính quyền Iran, theo đó kể từ khi bùng phát biểu tình chống chính quyền, ngày 28/12/2017, đã có ít nhất 21 người chết trong các bạo động. Còn theo thông tin của một đại diện Hội Đồng Kháng Chiến Quốc Gia Iran (CNRI), tổ chức tập hợp các nhóm đối lập, gửi đến AFP, thì hàng chục người biểu tình không vũ khí đã bị chính quyền giết hại.

Teheran cho biết đã bắt giữ 450 người bị cáo buộc « gây rối » riêng tại thủ đô Teheran và hàng trăm người khác tại các tỉnh.

Tình hình lắng lại

Tình hình nhìn chung có chiều hướng lắng dịu. Thông tín viên Shiavos Ghazi tường trình từ Teheran:

« Thủ đô Teheran tối qua yên ắng, sau các cuộc biểu tình của một số nhóm phản kháng trong những ngày gần đây tại trung tâm thành phố. Tại các tỉnh, tình hình dường như cũng đã dịu xuống. Trên các phương tiện truyền thông chính thức và các mạng xã hội, ít có các đoạn video về bạo lực được đăng tải, ngược hẳn với các đêm trước.

Tổng thống Iran Hassan Rohani đã gọi điện cho đồng nhiệm Pháp Emmanuel Macron để đề nghị có hành động chống lại các nhóm ‘‘khủng bố’’ Iran có cơ sở tại Pháp, được hiểu là các lực lượng thuộc tổ chức Chiến Binh của Nhân Dân.

Chính quyền Iran cáo buộc tổ chức Chiến Binh của Nhân Dân và lực lượng bảo hoàng, cũng như Hoa Kỳ và Ả Rập Xê Út thổi bùng bạo lực, đặc biệt thông qua các mạng xã hội.

Lãnh đạo tối cao Iran, giáo chủ Ali Khamenei, cũng lên tiếng tố cáo các kẻ thù của chế độ Iran, sử dụng mọi phương tiện để gây khó khăn cho chế độ Hồi Giáo. Tổng thống Hassan Rohani khẳng định là dân chúng sẽ đáp trả một ‘thiểu số gây bạo động. Những người cải cách thuộc phe của cựu tổng thống Mohammad Khatami, bị gạt sang bên lề lâu nay, đồng thời lên án các bạo lực, cũng như thái độ của Hoa Kỳ. Nhìn chung, chính quyền Iran siết chặt hàng ngũ, đồng thanh lên án những kẻ gây rối ».

Mỹ đề nghị họp Hội Đồng Bảo An, Pháp kêu gọi Iran kiềm chế

Về phản ứng quốc tế, hôm qua, đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, bà Nikki Haley, yêu cầu « triệu tập họp khẩn cấp Hội Đồng Bảo An tại New York, và Hội Đồng Nhân Quyền tại Genève » để thảo luận về « quyền tự do » mà dân chúng Iran đòi hỏi.

Trong cuộc điện đàm với đồng nhiệm Iran hôm qua, tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông lo ngại về tổn thất sinh mạng trong các biểu tình tại nước này những ngày gần đây, và kêu gọi chính quyền Teheran kiềm chế. Cuộc điện đàm giữa hai nguyên thủ được dự kiến trước khi đợt bạo động bùng phát.

Kim Jong Un tung đòn hiểm ngoại giao, liên minh Mỹ-Hàn bị rạn nứt?

media
Ảnh minh họa: Vùng biên giới hai miền Nam Bắc Triều Tiên ở Bàn Môn Điếm. Ảnh 03/01/2018.REUTERS/Kim Hong-Ji

Ngay khi năm 2018 bắt đầu, lãnh đạo Bình Nhưỡng Kim Jong Un đã liên tiếp đưa ra các đề nghị hòa hoãn với Seoul, mới nhất là việc tái lập đường điện thoại đỏ liên Triều ngay từ hôm nay, 03/01/2018. Phản ứng của hai đối thủ trực tiếp của Bắc Triều Tiên rất khác nhau : nếu Seoul hoan nghênh các động thái của Bình Nhưỡng, thì đồng minh Washington ngược lại không che giấu sự hoài nghi. Câu hỏi đang được đặt ra là phải chăng Kim Jong Un đã cố tình tung đòn để gây chia rẽ trong liên minh Mỹ-Hàn Quốc và đã bước đầu thành công ?

Phải nói là sau một năm 2017 căng thẳng cùng cực, tình hình trên bán đảo Triều Tiên đã bất ngờ dịu hẳn xuống trong ba ngày gần đây, với một loạt tuyên bố và động thái hòa hoãn của Bắc Triều Tiên, và những phản ứng cũng hòa hoãn không kém của Hàn Quốc.

Thoạt đầu là ý tưởng được Kim Jong Un nêu lên trong bài diễn văn đầu năm về một quan hệ tốt đẹp hơn với đối thủ phía Nam, kèm theo một sáng kiến cụ thể là Bắc Triều Tiên có thể đi dự Olympic Mùa Đông tại Pyeongchang (Hàn Quốc), vào tháng tới.

Đề xuất của Bình Nhưỡng đã được Seoul mau mắn đáp ứng, với đề nghị ngược lại là hai bên gặp nhau và nói chuyện, kể cả ở cấp cao. Phản ứng của Bình Nhưỡng cũng nhanh chóng được đưa ra, với quyết định tái lập đường dây nóng giữa hai bên, và được cả hai chính quyền thực hiện ngay vào hôm nay.

Theo hãng tin Mỹ AP, khả năng hai bên Seoul và Bình Nhưỡng đối thoại với nhau là một điều chắc chắn, ít ra là trên vấn đề tổ chức cho phái đoàn Bắc Triều Tiên đến Hàn Quốc tham gia Thế Vận Hội Pyeongchang. Riêng Hàn Quốc còn muốn đi xa hơn, với các cuộc đối thoại trên mọi vấn đề như chính bộ trưởng Bộ Thống Nhất Hàn Quốc Cho Myoung Gyon đã xác định là « bất cứ lúc nào và dưới bất kỳ hình thức nào ».

Theo hãng tin Pháp AFP, việc Hàn Quốc chấp nhận đối thoại gần như là vô điều kiện với Bình Nhưỡng có thể đi ngược lại với chủ trương của Washington, đặc biệt là với điều được tổng thống Donald Trump gọi là « Chiến dịch áp lực tối đa » để cô lập hoàn toàn Bình Nhưỡng.

Mỹ không loại trừ đối thoại với Bắc Triều Tiên, nhưng lại đặt ra một điều kiện tiên quyết: Bình Nhưỡng phải chấp nhận từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình. Do vậy, nếu Hàn Quốc tiến tới hòa đàm với Bắc Triều Tiên thì đó sẽ là một vố đau cho chính sách hiện nay của chính quyền Trump.

Chính vì vậy mà đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley đã cứng giọng cảnh cáo ngay hôm qua, 02/01/2018 rằng « Bắc Triều Tiên có thể nói chuyện với bất cứ ai họ muốn, nhưng Mỹ sẽ không công nhận hoặc chấp nhận kết quả cho đến khi Bình Nhưỡng đồng ý từ bỏ vũ khí hạt nhân mà họ có. »

Bộ Ngoại Giao Mỹ thì lên tiếng tố cáo thẳng thừng Bắc Triều Tiên là cố tình gây chia rẽ giữa Seoul và Washington.

Đây cũng là nhận định của nhiều nhà phân tích, như giáo sư Mason Richey, thỉnh giảng tại trường Đại Học Hankuk ở Hàn Quốc. Trả lời nhật báo Thụy Sĩ Le Temps hôm 01/01, chuyên gia này cho rằng dụng tâm của Kim Jong Un có thể vừa là « tung quả bóng thăm dò xem Seoul và Washington có khả năng chấp nhận đến đâu », vừa là « đào sâu khoảng cách giữa Hoa Kỳ và Hàn Quốc ».

Hãn tin Mỹ AP cũng ghi nhận các mối hoài nghi, cho rằng Kim có mưu toan sử dụng các cuộc đàm phán để tiếp tục hoàn thiện loại vũ khí hạt nhân có thể tấn công Mỹ một cách đáng tin cậy hơn hiện nay, và các động thái hòa dịu hướng về Hàn Quốc chỉ nhằm gây sứt mẻ trong quan hệ giữa Seoul và Washington, qua đó giảm nhẹ áp lực và trừng phạt quốc tế.

Trước mắt, căn cứ vào các phản ứng nhiệt tình của Seoul trước các động thái hòa dịu của Bình Nhưỡng, trong lúc Washington tiếp tục bày tỏ thái độ cứng rắn, có thể cho rằng đòn ngoại giao thế vận của Kim Jong Un đã có tác dụng.

TIN ĐỌC NHANH

(AFP) – Luật sư Đức đề nghị Berlin bảo vệ nhân viên tình báo Việt Nam bị bắt tại Singapore.

Theo một thư ngỏ gởi đến đại sứ quán Đức ở Singapore, một luật sư Đức cho rằng Berlin nên cấp cho ông Phan Văn Anh Vũ thẻ định cư « vì có liên quan đến luật lệ quốc tế, lý do nhân đạo khẩn cấp » cũng như là những động cơ chính trị có thể Đức quan tâm đến. Vẫn theo vị luật sư người Đức này, ông Phan Văn Anh Vũ rất có thể giúp làm sáng tỏ vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh ngày 23/07/2017 ở Berlin.

(CNA) – 2017 : Phần đông du khách quốc tế đến Việt Nam là châu Á.

Theo số liệu của Tổng Cục Du Lịch Việt Nam, bốn nguồn khách quốc tế hàng đầu đến Việt Nam năm 2017 là Trung Quốc (4,01 triệu), Hàn Quốc (2,41 triệu), Nhật Bản (798,119) và Đài Loan (616,232). Việt Nam thu hút được gần 13 triệu du khách vào năm 2017, tăng 29,1% so với năm trước đó. Một quan chức của Tổng Cục Du Lịch cho biết các chương trình miễn visa và visa điện tử đã có một tác động đáng chú ý trong việc quảng bá du lịch Việt Nam.

(REUTERS) – Anh Quốc phạt tù thủ phạm đường dây bắt phụ nữ Việt làm nô lệ.

Ba bị cáo Trần Hương Giang - 23 tuổi, Nguyễn Hoàng Việt - 30 tuổi và Nguyễn Thu Hương - 49 tuổi, bị phạt tổng cộng 9 năm tù. Theo bên công tố, các nạn nhân bao gồm nhiều em nhỏ đã bị buộc phải làm việc không lương, và bị chuyển từ tiệm này sang tiệm khác, tùy theo thỏa thuận của chủ. Cảnh sát Anh cho biết các em nhỏ thường bị chủ sỉ nhục và hành hạ về thể chất.

(AFP) – Syria : Rơi trực thăng quân sự Nga, hai người chết.

Vụ việc xảy ra trong ngày Giao Thừa. Theo giải thích của bộ Quốc Phòng Nga ngày hôm nay 03/01/2018, nguyên nhân tai nạn là do vấn đề kỹ thuật. Tổ chức phi chính phủ Conflict Intelligence Team trích dẫn một tin nhắn đăng trên diễn đàn Forumavia, chiếc trực thăng này đã chạm phải các đường dây điện và bị rơi trong khi đang hộ tống một đoàn xe quân sự.

(AFP) – Pháp : Tháp Eiffel đóng cửa vì nàng « Eleanor ».

Hai ngày sau khi Carmen đi qua, nước Pháp hôm nay đón tiếp bão Eleanor. Với sức gió dự báo từ 80-100 km/h, ban quản lý tháp Eiffel thông báo phải đóng cửa. Phía Tây, Bắc và thủ đô nước Pháp cùng với các vùng ngoại ô bị ảnh hưởng bão. Nhiều nơi bị cúp điện, lưu thông hàng không bị xáo trộn do những trận gió lớn.

(REUTERS) – Đám cưới hoàng tử Harry : Lộc trời cho nền kinh tế Anh.

Cơ quan phân tích tài chính Brand Finance ngày 03/01/2018 đưa ra ước tích cuộc hôn nhân hoàng gia này sẽ mang lại cho nước Anh khoản 564 triệu euro nhờ vào lượng du khách đổ vào nước Anh tham dự các lễ hội. Đám cưới của hoàng tử Harry với nữ diễn viên Meghan Markle dự kiến sẽ diễn ra tại lâu đài Windsor vào ngày 19/05/2018.

(AFP) – Lãnh đạo ngoại giao châu Âu thăm Cuba.

Bà Federica Mogherini làm việc tại Cuba trong hai ngày, kể từ hôm nay, 03/01/2018, dự kiến gặp bộ trưởng Thương Mại và chủ tịch Quốc Hội cùng ngoại trưởng Cuba. Hiện tại Liên Hiệp Châu Âu đang hoàn tất thỏa thuận lịch sử về « đối thoại chính trị và hợp tác » với La Habana, tạm thời có hiệu lực từ ngày 1/11/2017, trong khi chờ đợi quốc hội các nước phê chuẩn.

2018: Báo hiệu những chuyển động mạnh ở châu Mỹ Latinh.

media
Brazil đón mừng 2018 tại Rio de Janeiro, 01/01/2018.REUTERS/Lucas Landau
Thời sự chính được hầu hết các báo Pháp ra hôm nay đăng tải là làn sóng biểu tình phản kháng chế độ ở Iran và những dấu hiệu hòa hoãn giữa hai miền Nam-Bắc Triều Tiên. Tuy nhiên trong số báo đầu năm, Le Figaro dành sự chú ý tới khu vực châu Mỹ Latinh, khu vực sẽ có những biến chuyển chính trị quan trọng trong năm nay với bài : « 2018, năm quyết định cho Mỹ Latinh ».

Le Figaro nhận thấy, với một loạt cuộc bầu cử quan trọng, năm 2018 báo hiệu nhiều chuyển biến ở châu Mỹ Latinh. Ở các nước như Brazil, Colombia, Mêhico, Paraguay và Venezuela, cử tri sẽ được lựa chọn vị tổng thống của mình. Còn tại Cuba, ông Raul Castro cũng chuẩn bị rút khỏi quyền lực. Những thay đổi ở mỗi nước trên đều rất hệ trọng bởi đó là những quốc gia sau một thập kỷ ghi dấu ấn bằng những chế độ tự xưng là tiến bộ thì trong năm qua đều suy yếu rõ rệt, mất ổn định mọi mặt.

Trước tiên đến với Brazil quốc gia rộng lớn nhất khu vực Nam Mỹ, Le Figaro cho hay : Tháng 10 tới, dân Brazil sẽ đi bầu tổng thống trong bối cảnh chính trị xã hội đất nước nhiều xáo trộn, nạn tham nhũng tràn lan, chính khách nào cũng dính. Ông Michel Temer thuộc Đảng Phong trào Dân chủ Brazil lên thay thế bà tổng thống Dilma Rousseff ( Đảng Lao Động cánh tả) sau khi Quốc Hội phế truất bà vì các cáo buộc tham nhũng. Chẳng được bao lâu, tổng thống Michel Temer cũng bị tố cáo dính líu tới tham nhũng, khiến ông suýt nữa cũng bị thủ tục phế truất nhắm tới. Người có nhiều triển vọng cho cuộc bầu cử tổng thống sắp tới là cựu tổng thống Lula thì lại cũng đang trong vòng kiện tụng vì tham nhũng.

Tại Colombia, cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào tháng 5/2018. Theo Le Figaro đây là cuộc bầu cử mà người dân sẽ quan tâm đến tương lai của tiến trình hòa bình với lực lượng du kích Farc nhiều hơn là tên của vị tổng thống tương lai của họ. Tổng thống Juan Manuel Santos đã thành công trong việc ký được thỏa thuận hòa bình với lực lượng du kích kháng chiến lâu đời nhất châu lục này, nhưng thỏa thuận này vẫn còn nhiều bất trắc vì không thuyết phục được các phe đối lập. Cuộc bầu cử tổng thống tới tại Colombia sẽ có sự tham gia của ứng cử viên Rodrigo Londono, lãnh đạo lực lượng Farc. Tuy khả năng thắng cử của ông này hầu như không có, nhưng hứa hẹn đây sẽ là cuộc bầu cử nhiều cảm xúc.

Tại Venezuela, đất nước này đang trải qua một cuộc khủng hoảng lớn thời kỳ hậu Chavez. Tổng thống Nicolas Maduro từ năm 2013 lên nắm quyền, đã phải đứng mũi chịu sào với những khó khăn kinh tế và làn sóng phản kháng liên tục và đỉnh điểm là năm 2017. Le Figaro nhận thấy, đã cả nghìn lần có dấu hiệu ông bị lật đổ. Thế nhưng tổng thống Venezuela không chỉ giữ được chiếc ghế tổng thống, mà còn củng cố thêm vị thế. Các cuộc biểu tình bạo lực làm hơn một trăm người chết, chỉ trong trong quý đầu 2017.

Venezuela lún sâu vào khủng hoảng toàn diện, cuộc sống người dân khốn đốn vì đói nghèo. Vậy nhưng, điều ngạc nhiên là tất cả vẫn không làm lung lay quyền lực của tổng thống Nicolas Maduro. Đối lập không vượt qua được sự phân hóa chia rẽ, để đương đầu với vị tổng thống đang cố giữ gìn di sản chẳng còn bao nhiêu của Hugo Chavez.

Việc ông Maduro ban hành lệnh cấm các đảng đối lập chính dường như đã cho thấy con đường tiếp tục nhiệm kỳ mới đang mở ra cho ông trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. Chính quyền Maduro muốn tiếp tục tìm cách làm suy yếu đối lập trước khi ấn định ngày bầu cử.

Cuối cùng chuyển sang hòn đảo Cuba. Le Figaro nhận định : « một cuộc cách mạng đang được chuẩn bị. Hơn một năm sau khi người anh Fidel Castro qua đời, ông Raul Castro thông báo chính thức sẽ nhường vị trí lãnh đạo đất nước. Các cuộc mặc cả ở thượng tầng lãnh đạo đảng Cộng Sản Cuba đang diễn ra sôi động, đến mức mà ông Raul đã phải thông báo lùi thời điểm rời chính trường lại thêm 2 tháng».

Lần đầu tiên kể từ năm 1959, hòn đảo Cuba sẽ không còn do gia đình nhà Castro lãnh đạo nữa. Đó cũng là sự kiện quan trọng với người Cuba đang mong đợi từng ngày một bước ngoặt mới cho đất nước.

Iran : Chớm nở một cuộc cách mạng mùa xuân ?

Chuyển sang thời sự đang thu hút nhiều sự chú ý của dư luận trong nhứng ngày đầu năm mới : Làn sóng biểu tình phản kháng chế độ tại Iran đang lan rộng.

Các báo chính tại Pháp đều dành dung lượng khá lớn cho biến động chính trị xã hội ở Iran và cùng chung một nhận định là chính quyền Teheran đang chuẩn bị mạnh tay đối phó với làn sóng nổi dậy của dân chúng đang có cơ lan rộng.

Libération chạy hàng tựa ghi nhận : « Tại Iran, chế độ rắn giọng và chuẩn bị trấn áp ». Tờ báo cho hay : « Sáng qua, 5 ngày sau các cuộc biểu tình phản kháng khắp cả nước, nhân vật quyền lực nhất của chế độ, giáo chủ Ali Khamenei đã phát biểu trên truyền hình Nhà nước bằng những lời lẽ cứng rắn rằng các kẻ thù (của Iran) đang tập hợp với nhau, sử dụng phương tiện, tiền bạc, vũ khí và các cơ quan an ninh của chúng để gây chuyện với chế độ Hồi Giáo ».

« Khẳng định rằng các cuộc biểu tình đã được chỉ đạo từ nước ngoài và gọi những người biểu tình chống chế độ là những kẻ phản bội, lãnh đạo tinh thần tối cao Iran đang mở đường cho trấn áp », Libération trích dẫn nhận định của ông Azadeh Kian, giáo sư khoa học chính trị Đại học Paris-Diderot.

Libération nhận xét, như thường lệ lãnh tụ tình thần Iran không nêu tên « các kẻ thù » của Iran là ai, nhưng nhiều quan chức chế độ Teheran không ngần ngại chỉ đích danh. Thư ký Hội Đồng An Ninh Tối cao Iran, Ali Shamkhani tố cáo Hoa Kỳ, Anh, Ả Rập Xê Út đang muốn là mất ổn định Iran.

Nhiều câu hỏi được các báo Pháp đặt ra lúc này chẳng hạn như : « Cuộc nổi dậy của tầng lớp bình dân có thực sự đe dọa chế độ Iran ? Từ « cách mạng » liệu lần này có thích hợp để đặt cho làn sóng phản kháng hay không ?

Vẫn còn quá sớm để kết luận. Tuy vậy những biến động ở Iran dường như không dấu hiệu dịu xuống.

Iran đục nước, Mỹ thả câu ?

Một chi tiết khác liên quan đến sự kiện ở Iran cũng được nhiều tờ báo nhận thấy đó là sự quan tâm đặc biệt của chính quyền Donald Trump.

Les Echos trong bài viết : « Washington định áp đặt một tương quan lực lượng mới với Teheran ». Tờ báo viết : « Lợi dụng các cuộc biểu tình diễn ra ở nhiều thành phố Iran, Washington đã liên tục công kích chế độ Teheran, trong những giờ qua ».

Tổng thống Donald Trump tỏ ra hoan hỉ với những gì đang diễn ra ở Iran và ông không chậm trễ tung ra các dòng twitter lên án chế độ dùng vũ lực chống lại người biểu tình. Từ hôm 30/12, ông Donald trump đã 5 lần tung ra các dòng twitter bình luận về tình hình Iran.

Trong những dòng bình luận đầu tiên về các cuộc biểu tình ở Iran tổng thống Trump viết : « Nhân dân Iran cuối cùng đang hành động chống lại chế độ bạo ngược và tham nhũng. Toàn bộ tiền mà tổng thống Obama đã ngu xuẩn đem lại cho chế độ này đều đổ vào túi họ và để nuôi khủng bố. Nhân dân thiếu lương ăn, lạm phát lên cao và không có nhân quyền… » và ông kêu gọi « đã đến lúc thay đổi chế độ » ở Iran.

Nam Bắc Triều Tiên: Cánh én nhỏ đầu năm có báo hiệu mùa xuân?

Liên quan đến châu Á, thời sự nổi bật nhất trong hai ngày qua là những động thái hòa dịu trên bán đảo Triều Tiên được chủ động phát ra từ phía miền Bắc.

Le Figaro trở lại diễn văn nhân dịp đầu năm mới 2018 trước toàn dân Bắc Triều Tiên của Kim Jong Un, trong đó lãnh đạo chế độ Bình Nhưỡng khẳng định « cần phải cải thiện quan hệ Nam-Bắc đang bị đóng băng » và ông thông báo Bình Nhưỡng sẽ cử đoàn thể thao dự Thế vận hội mùa đông Pyeongchang đầu năm nay.

Le Figaro đánh giá đây là động tác ngoại giao hiếm có ở lãnh đạo Bắc Triều Tiên. Lần đầu tiên từ khi lên nắm quyền, Kim Jong Un đã chìa tay ra với miền Nam của tổng thống Moon Jae In, một người cũng chủ trương đối thoại với miền Bắc. Tờ báo đánh giá, đây là bước mở đầu bất ngờ sau một năm leo thang căng thẳng bởi các vụ bắn tên lửa, trong đó đặc biệt vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa có tầm bắn tới lãnh thổ Mỹ.

Trái bóng được đá sang sân của Hàn Quốc. Ngay lập tức Seoul đã đón nhận, đề xuất ngay đàm phán cấp cao tại Bàn Môn Điếm trong tuần tới.

Theo Le Figaro, dấu hiệu hòa hoãn hai miền Triều Tiên là đáng mừng nhưng có thể ảnh hưởng đến quan hệ đồng minh Mỹ - Hàn đang trở nên mờ nhạt do quan hệ giữa ông Trump xốc nổi và ông Moon mềm mỏng ưa thương lượng. Tờ báo đánh giá đây là động thái khôn khéo của Kim Jong Un để phá vỡ thế cô lập của Bắc Triều Tiên sau các lệnh trừng phạt của quốc tế.

Về phần Hàn Quốc, Le Figaro nhận xét : « Bị kẹp giữa tham vọng của Kim và tính nôn nóng của Trump, lãnh đạo Hàn Quốc sẽ phải cố gắng giữ ngọn lửa đối thoại còn đang leo lét, ít ra là trong thời gian « đình chiến cho Thế vận hội » lúc này ».

Máy bay vẫn là phương tiện giao thông an toàn nhất

Phần cuối mục điểm báo hôm nay xin được dành cho một tin vui đầu năm, nhất là với những người đi lại bằng máy bay nhiều. Thông tin được nhiều tờ báo trong đó có Le Figaro đăng tải cho hay:

Các chuyên gia của cơ quan an toàn hàng không quốc tế Aviation Safety Network (ASN) thống kê các tai nạn hàng không và nhận thấy 2017 là năm an toàn nhất của giao thông hàng không kể từ năm 1946.

ANS cho biết : Năm 2017, tổng số có 10 tai nạn hàng không dân dụng làm 44 người chết. Ít hơn rất nhiều so với con số năm 2016 là 306 người thiệt mạng trong 6 vụ tai nạn. Tuy nhiên thống kê của ASN không tính các tai nạn máy bay chở hàng hay máy bay hạng nhỏ dưới 20 chỗ hoặc máy bay quân sự như vụ chiếc máy bay của quân đội Miến Điện bị rớt xuống biển hồi tháng 6 vừa qua làm 120 người tử nạn. Vẫn theo cơ quan an toàn hàng không, năm qua gần 4 tỷ lượt hành khách sử dụng 36,8 triệu chuyến bay thương mại. Hàng không vẫn là phương tiện giao thông an toàn nhất với tỷ lệ tai nạn 1/16 triệu.

Last Updated on Thursday, 04 January 2018 09:30
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation