Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tin Hàng Ngày 02/01/2018 PDF Print E-mail
Written by Editor   
Tuesday, 02 January 2018 07:55

Iran : 9 người thiệt mạng trong các vụ bạo động ở vùng Ispahan.

media
Ảnh chụp từ video cho thấy cảnh biểu tình bạo động tại thành phố Tuyserkan, Iran, ngày 31/12:2017.IRINN/ReutersTV

Các cuộc biểu tình, bạo động tại Iran kể từ ngày 28/12/2017 đến nay đã làm 21 người thiệt mạng, 450 người bị bắt giữ. Riêng tại vùng Ispahan, ở miền trung, các vụ xung đột giữa người biểu tình và lực lượng an ninh tối ngày 01/01/2018 đã làm 9 người thiệt mạng, theo như nguồn tin từ đài truyền hình Nhà nước Iran.

Chính quyền Teheran tố cáo các tổ chức phản cách mạng, Hoa Kỳ và Ả Rập Xê Út, đã khai thác những khó khăn kinh tế, kích động dân chúng biểu tình. Từ Teheran, thông tín viên RFI, Siavosh Ghazi cho biết thêm thông tin :

Các vụ bạo động trong những ngày qua chủ yếu xẩy ra ở những thành phố nhỏ của các tỉnh. Đó là những nơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi nạn thất nghiệp và những khó khăn kinh tế.

Năm 2009, thủ đô Iran là nơi xẩy ra các cuộc biểu tình của hàng trăm ngàn người phản đối tổng thống cực kỳ bảo thủ Mahmoud Ahmandinejad tái đắc cử. Nhưng lần này, quả thực là Teheran bị ảnh hưởng ít hơn. Trong những ngày qua, chỉ có vài trăm người biểu tình ở trung tâm thủ đô Teheran.

Tỷ lệ thất nghiệp tính chung trên toàn quốc là 12%, nhưng ở các thành phố nhỏ của các tỉnh, tỷ lệ này cao hơn.

Chính quyền Iran, đặc biệt là tổng thống Hassan Rohani, tuyên bố hiểu được các yêu sách kinh tế của những người biểu tình nhưng bác bỏ mọi hành vi bạo lực.

Giới lãnh đạo Iran tố cáo các tổ chức phản cách mạng, cũng như Hoa Kỳ hay Ả Rập Xê Út, thông qua các mạng xã hội, kích động bạo lực, bằng cách khai thác những khó khăn kinh tế của Iran.

Sau khi có thái độ kiềm chế, chính quyền đã tỏ thái độ cứng rắn đối với những kẻ sử dụng bạo lực, tấn công các công sở.

Tổng thống Rohani cũng như bộ trưởng Tư Pháp Iran cảnh cáo những kẻ sử dụng bạo lực và theo nguyên thủ Iran, thì đó chỉ là một thiểu số ít ỏi.

Seoul đề xuất nối lại đối thoại với Bình Nhưỡng.

media
Khu phi uân sự ngăn cách hai miền Nam-Bắc Triều Tiên nhìn từ miền nam. Ảnh chụp ngày 01/01/2018.JUNG Yeon-Je / AFP

Sau khi lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố sẵn sàng cử vận động viên tham dự Thế Vận Hội Pyeongchang, Hàn Quốc, vào tháng 02/2018, chính quyền Seoul hôm nay 02/01/2018 đề xuất nối lại đối thoại với Bình Nhưỡng vào tuần tới. Bộ trưởng bộ Thống Nhất Cho Myoung-Gyon của Hàn Quốc phát biểu trước báo giới là ông muốn tổ chức các cuộc thảo luận với Bình Nhưỡng « vào bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu và dưới mọi hình thức ».

Từ Seoul, thông tín viên RFI Frédéric Charles cho biết :

Hàn Quốc rất phấn khởi, nhiệt tình trước ý tưởng nối lại đối thoại với Bắc Triều Tiên. Đáp lại Kim Jong Un, chính quyền Seoul gợi ý tổ chức « một cuộc gặp cấp cao » vào ngày 09/01/2018 ở Bàn Môn Điếm, địa điểm liên lạc duy nhất ở vùng biên giới giữa hai miền Nam - Bắc Triều Tiên, một khu vực được vũ trang dày đặc.

Seoul thậm chí còn cho biết sẵn sàng tổ chức một cuộc gặp ở địa điểm khác, vào ngày giờ khác, theo cách thức khác nếu Bình Nhưỡng muốn. Một phát ngôn viên chính phủ Hàn Quốc phát biểu : « Chúng tôi muốn hai bên ngồi với nhau và thảo luận chân thành về việc Bắc Triều Tiên tham gia Thế Vận Hội Mùa Đông ở Hàn Quốc, cũng như về các biện pháp để cải thiện mối quan hệ song phương ».

Cuộc gặp chính thức gần đây nhất giữa Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên diễn ra hồi tháng 12/2015. Tại Seoul, một số nhà phân tích đánh giá rằng Bình Nhưỡng, do quá ngột ngạt vì các biện pháp trừng phạt của quốc tế, muốn tranh thủ các cuộc đối thoại trong tương lai để đề nghị Hàn Quốc tái thiết các chương trình hợp tác vốn là nguồn thu ngoại tệ lớn cho Bình Nhưỡng và kêu gọi Hàn Quốc ngưng tập trận chung với Hoa Kỳ.

Ngay cả khi tình hình đang tồi tệ, khả năng nối lại đối thoại sau nhiều tháng căng thẳng cũng được Hàn Quốc vui vẻ chờ đón với nhiều hy vọng.

Syria : Bachar al-Assad thay bộ trưởng Quốc Phòng.

media
Tướng Ali Ayoub, tổng tham mưu trưởng quân đội Syria (T) tiếp đồng nhiệm Iran Mohammad Hossein Bagheri, tại Damas ngày 18/10/2017.SANA / AFP

Tổng thống Syria Bachar al-Assad hôm qua 01/01/2018 đã bổ nhiệm bộ trưởng Quốc Phòng mới. Đây là lần thay bộ trưởng Quốc Phòng đầu tiên kể từ năm 2012. Trong khuôn khổ cải cách, các bộ Kinh Tế và Thông Tin cũng có lãnh đạo mới.

Từ Beyrouth, thông tín viên Paul Khalifeh giải thích :

Năm nào cũng vậy, vào đầu tháng Giêng, tổng thống Syria lại cho tiến hành một đợt thăng chức và cho hồi hưu quy mô lớn trong quân đội. Việc thay thế bộ trưởng Quốc Phòng không nằm trong kế hoạch, nhưng không nhất thiết là do các yếu tố chính trị.

Fahd Jassem al-Freij, 67 tuổi, là một người Hồi giáo Shia xuất thân từ tỉnh miền trung Hama. Được bổ nhiệm làm tổng tham mưu trưởng vào năm 2012, cũng trong năm đó, ông Fahd Jassem al-Freij được bổ nhiệm làm bộ trưởng Quốc Phòng vào ngày 18/07 - ngày mà người tiền nhiệm - ông Daoud Rahja - bị ám sát trong một vụ tấn công. Bộ Quốc Phòng khi đó đang có nhiệm vụ xử lý cuộc khủng hoảng ở Syria.

Theo quy chế mà tổng thống Bachar al-Assad đề ra, chức bộ trưởng Quốc Phòng được giao cho tổng tham mưu trưởng. Vì thế, tổng tham mưu trưởng Ali Ayyoub, 65 tuổi, người Hồi Giáo Alaoui trở thành bộ trưởng Quốc Phòng thay ông Fahd Jassem al-Freij.

Một nguồn tin thân cận với chế độ Syria ở Beyrouth nhận định việc thay thế người đứng đầu quân đội Syria là một « thông lệ » và diễn ra trong khi các đội quân của chính phủ Syria lấy lại được quyền kiểm soát được các vùng miền sau 7 năm nội chiến mà theo đài quan sát nhân quyền Syria, đã khiến gần 100.000 quân nhân và dân quân thiệt mạng.

Tổng thống Mỹ lên án đàn áp biểu tình, dọa xóa bỏ hiệp định hạt nhân Iran.

media
Biểu tình chống chính phủ tại Teheran, Iran, ngày 30/12/2017.REUTERS

Hoa Kỳ chú ý theo dõi các cuộc biểu tình tại Iran và tổng thống Donald Trump không đợi có sự kiện này mới chỉ trích chính sách của người tiền nhiệm, Barack Obama trong hồ sơ Iran.

Một làn sóng trấn áp biểu tình tại Iran có thể tạo cớ cho tổng thống Mỹ tố cáo Teheran là Nhà nước bất hảo và có thể xóa bỏ hiệp định hạt nhân mà Washington, cùng với 5 cường quốc khác, đã ký với Iran.

Từ New York, thông tín viên Gregoire Pourtier tường trình :

Donald Trump vẫn thường dùng các từ ngữ thóa mạ, xúc phạm, có những cách thức xử sự không phải lúc nào cũng ở tầm cỡ một nguyên thủ quốc gia. Nhưng với những sự kiện đang diễn ra tại Iran, ông không cần phải lo ngại gì cả. Bởi vì chính giới Hoa Kỳ nhất loạt chỉ trích các vụ trấn áp phong trào biểu tình của người dân Iran. Ví dụ, bà Hillary Clinton, đối thủ cũ của ông Trump, đã kêu gọi Teheran kiềm chế.

Donald Trump cũng tỏ ra « chơi đẹp » bằng cách nhắc lại rằng bản thân ông chưa bao giờ tin là chế độ Teheran dân chủ thực sự và hoan hỉ đóng vai người bảo vệ nhân quyền, tố cáo sự thụ động của chính quyền Obama cũng như của các cường quốc phương Tây.

Tuy nhiên, vấn đề là từ ngữ và giọng điệu của ông. Cũng giống như ông đã làm từ thứ Sáu, 29/12, hôm qua, 01/01/2018, ông lại kêu gọi phải có sự thay đổi tại Iran. Thái độ này làm cho chính quyền Iran rất khó chịu và chưa chắc là hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, khi xảy các cuộc biểu tình ở Iran hồi năm 2009, Barack Obama trong một thời gian dài, đã tỏ ra rất thận trọng để rồi cuối cùng thì kết quả cũng không mấy thuyết phục.

Trong mọi trường hợp, giờ đây, Donald Trump có trong tay một lá bài chủ chốt : Nếu được Thượng Viện ủng hộ, ông có thể quyết định rút Hoa Kỳ ra khỏi hiệp định hạt nhân Iran.

Căng thẳng Mỹ - Pakistan quanh vấn đề chống khủng bố.

media
Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Jim Mattis (T) tới Islamabad, Pakistan ngày 04/12/2017.ĐSQ Mỹ/REUTERS

Ngay ngày đầu năm mới 01/01/2018, quan hệ ngoại giao giữa Washington và Islamabad lại trở nên xấu đi. Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa hủy bỏ hỗ trợ tài chính đối với Pakistan vì đã không quyết liệt chống khủng bố.

Trong Twitt đầu tiên của năm mới 2018, tổng thống Donald Trump lên tiếng chỉ trích Pakistan đã hành động chưa đủ để chống khủng bố. Chủ nhân Tòa Bạch Ốc cho rằng nước Mỹ đã « ngớ ngẩn » khi đổ hơn 33 tỷ đôla vào Pakistan trong suốt 15 năm mà chẳng hề nhận lại được gì, « ngoại trừ những lời nói dối và bịp bợm ». Ông cũng cáo buộc Pakistan chứa chấp những kẻ khủng bố Afghanistan mà quân đội Hoa Kỳ đang truy lùng.

Ngay sau đó, bộ trưởng Quốc Phòng Pakistan, ông Khurram Dastgir-Khan, đã đáp trả trên trang Twitter chính thức của bộ Quốc Phòng. Ông khẳng định, Pakistan đã tạo điều kiện thuận lợi cho quân đội Mỹ trong chiến dịch chống khủng bố tại nước này, « để Hoa Kỳ tự do tiếp cận vùng trời và mặt đất, các căn cứ quân sự cũng như hợp tác trong lĩnh vực tình báo ». Những động thái phố hợp này, theo ông, đã « xé nhỏ » lực lượng khủng bố Al-Qaida trong suốt 16 năm qua. Đổi lại, Islamabad chỉ nhận lại được những sự « hăm dọa và ngờ vực » từ phía Washington.

Trong một phát biểu trên truyền hình, ngoại trưởng Pakistan cũng bày tỏ ý kiến về vấn đề này, trong bằng một thái độ ngoại giao mềm mỏng hơn. Theo ông, việc Pakistan nhận khoản hỗ trợ tài chính vì đã giúp Washington chống khủng bố. Ông cho rằng, những bình luận không mấy tích cực của tổng thống Trump càng làm cho nước Mỹ thêm mắc kẹt trong « ngõ cụt » chống khủng bố tại Afghanistan.

Trước đó, hôm 29/12/2017, tờ New York Times đã loan tin chính quyền của tổng thống Trump dự kiến sẽ không cung cấp khoản hỗ trợ trị giá 255 triệu đô la cho Islamabad.

Những căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Pakistan không phải điều gì đó mới mẻ. Quan hệ giữa hai nước đã xấu đi dưới nhiệm kỳ của cựu tổng thống Barack Obama, người đã lên tiếng chỉ trích thái độ lập lờ của Islamabad, đặc biệt về hồ sơ tàn quân Taliban.

TIN ĐỌC NHANH.

media

(AFP) – Một nhân viên trực thuộc cơ quan tình báo của Việt Nam bị bắt tại Singapore

Phan Văn Anh Vũ, 42 tuổi, bị bắt hôm thứ Năm 28/12/2017 tại trạm kiểm soát biên giới khi đang tìm cách sang Malaysia từ Singpore. Công an Việt Nam cho biết ông Vũ cố tình tìm cách "tiết lộ bí mật nhà nước ». Luật sư Remy Choo của ông Vũ xác nhận Phan Văn Anh Vũ « đã xin thị thực vào một nước châu Âu » nhưng ông không tiết lộ đó là quốc gia nào. Chính quyền Singapore hiện chưa bình luận về các thông tin trên.

(AFP) – 300 phụ nữ danh tiếng Hollywood lập quỹ chống nạn quấy rối tình dục

Hơn 300 nữ diễn viên, nữ đạo diễn và nhà biên kịch nữ của Hollywood đã lập tổ chức Time’s up để chống nạn quấy rối tình dục, không chỉ trong lĩnh vực điện ảnh mà cả ở các ngành nghề khác ít được chú ý hơn. Trong một bức thư ngỏ, Time’s up hôm qua 01/01/2018 thông báo quỹ hỗ trợ nạn nhân của nạn quấy rối và lạm dụng tình dục đã thu được 13 triệu đô la. Họ còn kêu gọi là trong lễ trao giải Quả Cầu Vàng 07/01/2018, các nữ diễn viên mặc trang phục màu đen và thể hiện sự phản kháng trước nạn quấy rối tình dục.

(AFP) – Pháp : Bạo lực đêm Giao thừa tăng so với năm 2016

Bộ trưởng Nội Vụ Pháp hôm qua 01/01/2018 thông báo có hơn một nghìn xe hơi bị đốt cháy trong đêm Giao thừa và 510 người bị thẩm vấn. Tại Champigny-sur-Marne, vùng Val-de-Marne, ngoại ô Paris, 2 cảnh sát đã bị thương khi cố gắng kiếm chế một nhóm thanh niên đang bị kích động tại một bữa tiệc tư gia. Nhiều hình ảnh bạo lực về cuộc tấn công cảnh sát được phát tán rộng rãi lên các mạng xã hội đã khơi dậy một làn sóng phẫn nỗ.

(AFP) – Tổng thống Pháp sẽ công du Trung Quốc

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 08/01 đến ngày 10/01/2018. Đây là chuyến công du cấp nhà nước đầu tiên của ông Macron trong năm 2018, đồng thời cũng là chuyến viếng thăm cấp cao đầu tiên của một lãnh đạo châu Âu tới Trung Quốc kể từ đại hội Đảng Cộng Sản Trung Quốc hồi tháng 10/2017. Hồ sơ Syria và Bắc Triều Tiên dự kiến là tâm điểm trong chương trình nghị sự giữa hai nguyên thủ. Bắc Kinh hy vọng « chuyến thăm của tổng thống Macron sẽ củng cố sự tin tưởng và đối thoại chiến lược giữa hai bên ».

(AFP) – Roma : Truyền thống nhảy sông Tevere ngày đầu năm.

Truyền thống này có từ năm 1946 và năm nay vẫn được tôn trọng. Cứ vào ngày đầu năm, người chơi môn lặn can đảm nhất thách thức giá lạnh và mưa gió lao từ thành một chiếc cầu ở trung tâm Roma cao 20m xuống dòng nước lạnh của sông Tevere. Ý nghĩa của cuộc nhảy sông năm nay được những người chơi dành cho tất cả những gia đình gặp khó khăn không chỉ tại Roma mà cho cả nước Ý và toàn thế giới.

(AFP) – Israel trưng bày ấn cổ « thống đốc thành phố » 2700 tuổi.

Theo cơ quan Cổ Vật Israel, dấu ấn cổ bằng bạc thuộc thế kỷ VI hay VII trước Công Nguyên được phát hiện ở Jerusalem và được trưng bày ngày 01/01/2018 là hiện vật đầu tiên về sự tồn tại của một nhà lãnh đạo tại thành phố này. Giai đoạn này trùng hợp với thời kỳ xuất hiện đền thờ Do Thái Giáo đầu tiên tại thành phố Thánh. Các nhà khảo cổ Israel cho biết sẽ tiến hành các thẩm định khoa học để tìm hiểu mối liên hệ của cổ vật với Jerusalem.

(AFP) – ¼ diện tích đất trên hành tinh có nguy cơ bị khô hạn

Theo một nghiên cứu khoa học được công bố ngày 01/01/2018, ít nhất ¼ diện tích đất trên hành tinh sẽ bị khô cằn kể cả khi các nước đạt mục tiêu đề ra trong hiệp định khí hậu Paris 2015 là hạn chế được nhiệt độ Trái Đất ở mức tăng 2oC. Kết quả nghiên cứu trên được đăng tải trên tạp chí Nature Climate Change. Ngay cả khi nhiệt độ Trái Đất chỉ tăng 1.5 oC, 2/3 diện tích đất nói trên cũng bị khô cằn.

Last Updated on Wednesday, 03 January 2018 07:55
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation