Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tin Hàng Ngày 31/12/2017 PDF Print E-mail
Written by Editor   
Sunday, 31 December 2017 07:57

 

Mỹ tăng cường an ninh tối đa tại Times Square New York.

 

media
Theo truyền thống, hàng triệu người đổ về đón mừng năm mới tại Times Square, New York, Hoa Kỳ, vào tối ngày 31/12 hàng năm.REUTERS/Carlo Allegri

Ngày 31 tháng 12 hàng năm, một tập tục đã có từ 110 năm qua, Times Square tại New York lại sẽ đông nghẹt dòng người đến tham dự lễ huyền thoại đếm lùi những giây phút cuối cùng trong năm. Một quả cầu lớn được thả xuống từ trên cao vào đúng 23 giờ 59 phút để mừng bước sang năm mới 2018.

Như mọi năm, an ninh sẽ được tăng cường tối đa. Nhưng năm nay sẽ khác hơn với những năm trước. Số cảnh sát được huy động sẽ cao hơn năm cũ 5000 người, trong bối cảnh thành phố vừa hứng chịu hai vụ tấn công khủng bố cách đây vài tuần: một lần bằng xe tải loại nhỏ và một lần nổ bom tự sát.

Theo mô tả của thông tín viên RFI tại New York, Grégoire Pourtier, đến tham dự các lễ hội mừng năm mới ở Times Square không phải là chuyện dễ. Phải có mặt tại chỗ trước đó vài giờ, đi qua nhiều khâu kiểm tra an ninh, và bây giờ còn có chó nghiệp vụ đánh hơi chất nổ. Và một khi đã vào được trong khu vực khép kín này, người ta sẽ không thể ra được.

Dù vậy, hình ảnh vụ xả súng ở Las Vegas giết chết 58 người và làm bị thương hơn 500 người khác trong một buổi hòa nhạc từ một phòng khách sạn vẫn ám ảnh tâm trí lực lượng an ninh. Quả thật, với khoảng từ một đến hai triệu người dự kiến có mặt giữa những tòa cao ốc chọc trời của New York thì kiểu tấn công này có lẽ sẽ là một kịch bản đầy thảm họa.

Do vậy từ nhiều ngày qua, du khách của những khách sạn xung quanh Times Square được các cơ quan an ninh giám sát chặt chẽ. Chính các cơ quan này đã đào tạo nhân viên khách sạn cách xác định những hành vi đáng ngờ.

Cuối cùng, các tòa nhà cũng đã được đánh dấu cho phép xác định nhanh chóng súng bắn ra từ đâu, bởi vì trong vụ nổ súng tại Las Vegas, thời gian can thiệp là rất lâu.

Bất chấp các biện pháp an ninh này, chính quyền trấn an là sẽ không có một mối đe dọa đặc biệt nào. Tuy nhiên, mối lo lắng lớn nhất có lẽ là băng tuyết giá lạnh, bởi vì nhiệt độ được thông báo là ở mức kỷ lục -10°C.

Giao thừa 2018 : Pháp huy động 140 ngàn cảnh sát bảo vệ an ninh.

media
Hơn 1850 nhân viên an ninh được huy dộng để bảo đảm an ninh trên đại lộ Champs-Elysées, Paris, Pháp, ngày 31/12/2017REUTERS

Đe dọa khủng bố, an toàn giao thông là hai ưu tư chính của Pháp trong đêm Tết dương lịch 31/12/12017. Theo thông báo của bộ Nội Vụ, gần 140.000 nhân viên an ninh và cứu hộ được huy động trên toàn quốc đề đề phòng mọi tình huống nhất là trong bối cảnh « mức độ đe dọa của khủng bố rất cao ».

Để ngăn ngừa khủng bố tấn công và bảo đảm an ninh cho dân chúng cùng du khách nước ngoài an tâm đón mừng năm mới 2018, chính phủ Pháp không tiết kiệm nhân sự và phương tiện. Đêm giao thừa tại Pháp được một lực lượng an ninh hùng hậu bảo vệ . Thông cáo của bộ Nội Vụ cho biết huy động 56000 cảnh sát, 36000 hiến binh (quân đội) và 40.000 nhân viên thuộc lực lượng cứu thương và cứu hỏa, tổng cộng 140.000 trên toàn lãnh thổ . Những địa điểm dân chúng tụ họp đón giao thừa, các khu giải trí tập trung nhà hàng, rạp hát, nhà ga luôn được lực lượng an ninh chống khủng bố tuần tra giám sát.

Thủ đô Paris, đại lộ Champs- Elysées là nơi thu hút hàng triệu người chờ giao thừa, với chương trình trình diễn nghệ thuật ánh sáng và âm nhạc trên Khải Hoàn Môn mà «cao điểm» là màn pháo bông được quảng cáo trước là rất đặc sắc. Để tránh mọi bất trắc, cảnh sát thủ đô thông báo thiết lập một «vòng đai» an toàn chung quanh khu phố «chiến lược» cùng với một lực lượng an ninh 10.500 người trong đó có 4.200 cảnh sát, 2.200 binh sĩ, 2.300 lính cứu hỏa và 350 nhân viên cứu hộ.

Ngăn chận khủng bố không phải là ưu tư duy nhất. An toàn giao thông, ngăn ngừa ấu đả do say xỉn cũng được lưu ý đặc biệt. Một thăm dò ý kiến cho thấy đa số dân Pháp, nhất là nam giới đã báo trước sẽ uống ít nhất từ 4 đến 6 ly rượu vang trong đêm lễ hội này mặc dù biết rằng uống quá chén, trên hai ly, có thể bị trừ một phần ba số điểm của bằng lái xe , thậm chí có thể bị tịch thu.

Một sự kiện khác được giới quan sát mong đợi là diễn văn chúc tết đầu tiên của tổng thống Emmanuel Macron. Điện Elysée cương quyết không thông báo trước nội dung.

Đức : Thủ đô Berlin lập « khu an toàn » cho phụ nữ trong đêm đón mừng năm mới.

media
Chuẩn bị đón mừng năm mới 2018, tại cổng Brandenburg, Berlin, ngày 30/12/2017n prévue à la porte de Brandebourg, le 30 décembre 2017.John MACDOUGALL / AFP

Hai năm sau vụ hàng trăm phụ nữ bị tấn công tình dục ở xung quanh khu vực nhà ga xe lửa thành phố Köln, trong đêm giao thừa, mà đa số thủ phạm là những người nhập cư Bắc Phi, chủ đề này vẫn còn rất nhậy cảm tại Đức.

Việc thông báo thành lập một « khu an toàn » cho phụ nữ vào đêm giao thừa 2017-2018 ở cổng Brandenburg, ở Berlin, đã làm dấy lên nhiều phản ứng.

Từ thủ đô nước Đức, thông tín viên Pascal Thibaut tường trình :

Womens safety area – Khu vực an toàn cho phụ nữ. Các nhân viên cứu hộ của Hội Chữ Thập Đỏ Đức, như mọi năm, có mặt ở khu vực cổng Brandenburg, dự tính đính tấm biển báo này trên các lán trại tạm thời của họ. Thế nhưng, biện pháp này vấp phải làn sóng phản đối. Hai năm sau khi xẩy ra vụ hàng trăm phụ nữ bị tấn công tình dục ở khu vực ga xe lửa Köln mà đa số các thủ phạm là người nhập cư gốc Bắc Phi, chủ đề này vẫn còn dấy lên nhiều phản ứng.

Những người tổ chức buổi lễ khổng lồ đón giao thừa ở ngoài trời mà bình thường ra, hàng năm, vẫn thu hút hàng trăm ngàn người, tỏ ra khó chịu, vì tên gọi này dễ gây ra suy luận là những phụ nữ ở ngoài khu vực nói trên dường như tự nộp mình cho rất nhiều kẻ tấn công tình dục.

130 nhân viên cứu hộ có mặt trong một khu vực mở cửa đón tiếp công chúng và không có sự hiện diện của cảnh sát. Bình thường ra, họ chăm sóc, băng bó cho những trường hợp bị sái chân, trầy xát hoặc những người say xỉn đủ loại. Theo gương lễ hội bia ở Muchen, năm nay, các nhân viên này cũng sẽ hỗ trợ cho những phụ nữ là nạn nhân của các vụ tấn công tình dục. Năm ngoái, sau đêm giao thừa tại Berlin, đã có 14 trường hợp đệ đơn kiện.

Thông báo thành lập khu an toàn cho phụ nữ gây ra nhiều phản ứng mạnh mẽ. Một số người phóng đại, nói rằng để bảo vệ phụ nữ, người ta làm những cái chuồng nhốt phụ nữ vào đó. Đảng dân túy cánh hữu Con đường khác cho nước Đức – AfD, tranh thủ tố cáo những kẻ nhập cư phạm tội là một mối nguy hiểm và cần phải trục xuất ngay lập tức.

Iran có nguy cơ đón giao thừa trong làn sóng biểu tình.

media
Người dân biểu tình ở thủ đô Teheran, Iran, ngày 30/12/2017REUTERS

Chính quyền Teheran hôm nay 31/12/2017 chuẩn bị đối phó với một đợt biểu tình mới. Hôm qua, ngày thứ ba liên tiếp, các cuộc tập hợp đã diễn ra tại nhiều thành phố lớn của Iran để phản đối tình hình kinh tế, phản đối chế độ.

Chính quyền Iran lên tiếng cảnh cáo những ai gây bất ổn đất nước.

Từ Téheran, thông tín viên RFI, Siavosh Ghazi cho biết thêm chi tiết:

Bộ trưởng Nội Vụ Iran Abdolreza Rahmani Fazli trên truyền hình Nhà nước cảnh cáo: Những ai phá hoại tài sản công, gây bất ổn và manh động bất hợp pháp sẽ phải trả lời về những hành vi của họ và phải trả giá đắt. Chúng ta sẽ hành động chống lại mọi hành vi bạo lực và chống những ai gây lo sợ và khiếp hãi.

Trong những cuộc đụng độ đã xảy ra, có hai người đã bị thiệt mạng ở thành phố Doroud, phía tây Iran. Nhưng phó thống đốc tỉnh khẳng định là lực lượng an ninh và các nhân viên trật tự không hề bắn vào người biểu tình.

Ngoài ra, tại thành phố Arak, ở miền trung, 80 người đã bị bắt vào lúc những người này định tấn công vào các trụ sở hành chính, nhất là sở cảnh sát. Theo các hình ảnh video trên mạng xã hội, biểu tình đã nổ ra tại nhiều thành phố của Iran.

Internet trên các mạng điện thoại di động đã bị cắt vào chiều tối thứ Bảy trong vài giờ liền và được phục hồi vào lúc tối.

Tổng thống Hassan Rohani, tái đắc cử vẻ vang hồi tháng 5/2017 với lời hứa cải thiện kinh tế và nhiều tự do hơn về mặt xã hội và văn hóa, vẫn chưa có phản ứng gì trước các cuộc biểu tình chưa từng có kể từ năm 2009.

Donald Trump phấn khích về các cuộc biểu tình tại Iran

Trước những diễn biến đang xảy ra tại Iran, Hoa Kỳ đương nhiên theo dõi sít sao và đã nhanh chóng lên án các vụ bắt giữ. Tổng thống Mỹ Donald Trump dù đang nghỉ lễ tại tư dinh ở Florida đã không thể nào kềm giữ được sự thỏa mãn khi thấy có các cuộc biểu tình phản đối chính quyền Teheran.

Và dĩ nhiên, như thói quen, thông qua mạng xã hội Twitter, ông Trump đã có những phản ứng sớm nhất, kêu gọi Iran tôn trọng tự do ngôn luận. Tổng thống Mỹ còn dùng đến hai trích đoạn video về bài diễn văn của ông tại Liên Hiệp Quốc hồi tháng 9 năm nay để chỉ trích chính quyền Iran.

Theo đó, « cả thế giới hiểu rằng những người dân tốt Iran muốn có một sự thay đổi »« ngoài sức mạnh quân sự to lớn của Mỹ, giới lãnh đạo Iran e ngại nhất chính là người dân của mình». Và câu cuối cùng, « bất kể chế độ áp bức nào đều không thể tồn tại lâu dài được».

Thổ Nhĩ Kỳ đón năm mới trong nỗi sợ khủng bố.

mediaCảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ gác bên ngoài hộp đêm Reina, Istanbul, 01/01/2017.Reuters

Thổ Nhĩ Kỳ đón chờ năm mới trong tình trạng an ninh tăng cường tối đa. Bị ám ảnh bởi vụ thảm sát 39 người, phần lớn là du khách tại một vũ trường nổi tiếng ở Istanbul trong đêm 31/12/2016, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ càn quét các mạng lưới bị xem là thuộc đối lập Kurdistan và Daech.

Từ nhiều ngày qua, hơn 40.000 cảnh sát được bố trí tại thủ đô kinh tế, gấp đôi lực lượng huy động vào ngày này năm trước. Sau một năm 2016 kinh hoàng với hàng loạt khủng bố và một vụ đảo chính hụt, Thổ Nhĩ Kỳ trải qua một năm 2017 tương đối bình yên.

Tuy nhiên, vào mùa Tết dương lịch năm nay, an ninh được huy động gấp đôi để tránh tái diễn vụ khủng bố đêm giao thừa 2016, khi vũ trường Reina nổi tiếng ở Istabul bị một thanh niên võ trang súng tiểu liên xâm nhập bắn chết gần 40 người đang mừng năm mới.

Tại Istanbul, nhiều khu phố thu hút du khách như quảng trường Taksim ở ngay trung tâm khu phố châu Âu và những nơi có nhiều hàng quán như Besiktas và Sisli bị cấm tụ họp trong đêm 31/12/2017 và ngày 01/01/2018.

Theo hãng thông tấn Nhà nước Anadolu được AFP trích dẫn, nhiều cảnh sát chìm giả dạng làm người bán vé số và nướng hạt dẻ được bố trí ở quảng trường Taksim để bảo vệ an ninh. Tại thủ đô Ankara, gần 10 000 cảnh sát được bố trí, nhiều con đường lớn bị cấm xe trong khi khách bộ hành phải chịu lục soát.

Hòa nhạc Vienna chào năm mới : bữa tiệc âm nhạc đỉnh cao

Phát Chủ Nhật, ngày 31 tháng 12 năm 2017
Hòa nhạc Vienna chào năm mới : bữa tiệc âm nhạc đỉnh cao
Một chương trình hòa nhạc đón năm mới 2009.Wikimedia Commons Share

Bản “Danube xanh” của “ông hoàng valse” người Áo Johann Strauss II với những giai điệu hết sức du dương có lẽ là bản luân vũ thành Vienna nổi tiếng nhất của mọi thời đại, đồng thời, cũng là bản nhạc cổ điển được biết đến nhiều nhất trong lịch sử văn hóa đại chúng. Ở Việt Nam, bản nhạc này cũng rất gần gũi từ 70 năm nay, với lời Việt của nhạc sĩ Phạm Duy.

Hiếm ai từng ngao du qua các quốc gia vùng Đông - Trung Âu, nơi có con “sông mẹ” của Châu Âu chảy qua, mà không được nghe giai điệu quen thuộc của “Danube xanh” ít nhất là một vài lần. Tuy nhiên, thưởng thức bản nhạc này trong một chương trình đỉnh cao của sự say đắm và mê cuồng âm nhạc, như buổi hòa nhạc đón chào năm mới ở Vienna, thì không nhiều người có dịp.

Bữa tiệc âm thanh tột đỉnh

Như một thông lệ, vào lúc 11 giờ 15 phút ngày đầu năm mới, giới thưởng ngoạn âm nhạc cổ điển trên toàn thế giới lại hướng về thành Vienna với màn trình diễn có một không hai này, khi các nhạc công Dàn nhạc Giao hưởng Vienna xuất hiện tại Hội trường Vàng của cung hòa nhạc Musikverein - tất cả đều là những khái niệm, chỉ dấu rực rỡ trong nền nhạc bác học quốc tế.

Lần giở lại những trang sử, thành Vienna vốn có truyền thống với những buổi hòa nhạc chào mừng năm mới từ năm 1838, tức là cách đây 180 năm, nhưng chưa phải với dòng nhạc của “triều đại” Strauss. Lần đầu tiên sự kiện này được diễn ra như hiện tại, tức là với những tác phẩm tươi vui, chứa chan sức sống và yêu đời ở thể loại polka và valse của dòng họ Strauss, là vào ngày cuối năm 1939.

Khi đó, Đệ nhị Thế chiến đã bùng nổ được vài tháng và mây đen của cuộc chiến bao trùm Châu Âu, còn nước Áo thì đã bị “sáp nhập” vào Đệ tam Đế chế được một năm rưỡi. Điều đó, và cả những năm tháng tiếp theo của cuộc chiến khốc liệt không khiến Vienna phải từ bỏ những làn điệu đón chào năm mới. Ngoại trừ lần đầu tiên, hòa nhạc mừng năm mới ở Vienna sau đó luôn diễn ra vào ngày 01/01.

Kể từ đó, hòa nhạc mừng năm mới ở Vienna đã trở thành chương trình văn hóa lớn nhất hoàn cầu. Gần đây nhất, vào ngày đầu năm 2017, hàng tỷ khán giả đã có dịp thưởng thức sự kiện này bên màn hình vô tuyến do 93 quốc gia truyền trực tiếp. Đương nhiên, luôn luôn có quá nhiều người bạn của âm nhạc muốn tới xem trực tiếp, bởi vậy giới tổ chức đã nghĩ ra một cách khá công bằng.

Đó là cách bán vé thông qua đăng ký trên website của dàn nhạc để rồi sau đó rút thăm xem vận may đến với ai, và quá trình đăng ký diễn ra rất sớm, từ ngày 02/02 đến 29/02. Còn những ai không gặp may, hoặc không thể bỏ ra 20.940 euro để sở hữu tấm vé, có thể thưởng thức buổi hòa nhạc miễn phí ngoài trời, qua màn hình lớn, tại quảng trường trước tòa Đô chính, hay trước Nhà Hát Opera Quốc Gia Vienna.

Những cái “nhất”

“Không thể Vienna hơn” - đó là lời giới thiệu về chương trình của buổi hòa nhạc, khi bên cạnh những bản nhạc của bốn thành viên dòng họ Strauss, nhiều tên tuổi kiệt xuất khác, trong đó có cả Mozart, Franz Schubert hay Joseph Haydn cũng có cơ hội được xuất hiện. Và các nghệ sĩ mang những kiệt tác âm nhạc tới công chúng, không ai khác ngoài Dàn nhạc Giao hưởng Vienna thuộc hàng đầu thế giới.

“Những sứ giả âm nhạc của thành Vienna” là lời ngợi ca dành cho họ. Và cũng có thể nói như vậy đối với những vị nhạc trưởng, mà từ năm 1980 có thể là người ngoại quốc. Đặc biệt, theo một thông lệ từ 30 năm nay, cứ mỗi năm, thủ đô nước Áo lại chào đón một nghệ sĩ bậc thầy khác nhau để lĩnh xướng trong buổi hòa nhạc, tạo nên nét đa dạng, làm gia tăng thêm lượng người theo dõi.

Đặc biệt, nơi diễn ra buổi hòa nhạc cũng không thể tuyệt vời hơn: Musikverein, trung tâm của dòng nhạc cổ điển Vienna, trụ sở của Dàn nhạc Giao hưởng Vienna. Được khởi xây và điều hành bởi Hội Khuyến nhạc Thành Vienna vào năm 1867, Musikverein cùng tuổi với nền “song quốc quân chủ” Áo - Hung, vốn để lại cho cả hai quốc gia này nửa thế kỷ phát triển rực rỡ trong hòa bình và thịnh vượng.

Được xưng tụng là nơi mà “nhạc cụ cũng ánh lên sắc vàng”, Musikverein được thiết kế theo trường phái cổ điển mang dáng dấp một thánh đường Hy Lạp cổ đại, nhắn nhủ rằng đây là một thánh địa của âm nhạc. Cứ mỗi khi diễn ra buổi hòa nhạc đầu năm, khán phòng nơi đây lại chìm đắm trong vô vàn sắc hoa, mà trong gần 35 năm ròng, luôn do các nghệ nhân San Remo trang trí và gửi tặng từ Ý.

Musikverein có nhiều phòng, nhưng buổi hòa nhạc mừng năm mới được mặc định tổ chức trong Hội trường Lớn, còn có tên khác là Hội trường Vàng vì cả khán phòng và sân khấu đều rực rỡ trong ánh vàng vương giả. Không chỉ nổi tiếng là một trong những phòng hòa nhạc lộng lẫy nhất thế giới, Hội trường Vàng còn có độ âm học hàng đầu, các nghệ sĩ không cần có micro hỗ trợ khi trình diễn.

Dặt dìu với nhịp sóng của “dòng sông xanh”

Tất nhiên, buổi hòa nhạc đầu năm sẽ không có được sự thu hút và ma lực, nếu vắng bóng “Danube xanh”, hình mẫu của những bản luân vũ thành Vienna, kiệt tác của Johann Strauss “con”.“Danube xanh” luôn là bản áp chót của chương trình, và là một trong hai bản “thêm” do khán giả vỗ tay yêu cầu - bản kia là “Hành khúc Radetzky”, tác phẩm nổi tiếng nhất của Johann Strauss “cha”.

Hai bản “bis” này cũng gắn liền với những truyền thống thú vị của buổi hòa nhạc mừng năm mới Vienna. Nếu như các nhạc trưởng thường tận dụng dịp trước khi chơi “Danube xanh” để thay mặt dàn nhạc chúc tết quốc dân và khán giả, thì ở bản cuối cùng, “Hành khúc Radetzky”, họ lại quay về phía khán giả để lĩnh xướng trong những tràng vỗ tay tưởng chừng không muốn ngớt theo nhịp bản hành khúc.

Với những người, và đặc biệt những cặp tình nhân muốn tay trong tay lướt trên sàn nhảy, hiếm có bản nhạc nào dặt dìu bằng bản valse tiêu biểu thành Vienna - “Danube xanh”. Cho dù, du khách tới Vienna, hay ngay cả Budapest, nơi được coi là đoạn đẹp nhất của con sông dài 2.850 km này, rất hiếm khi thấy được màu xanh của Danube - có chăng, phải ngược lên thượng nguồn của con sông, ở nước Đức.

Một số ý kiến cho rằng, cái tên “Danube xanh” (tựa đề nguyên thủy “An der schönen blauen Donau”.) xuất phát từ huyền thoại của Áo, theo đó trong mắt những cặp yêu nhau, những làn sóng xám của Danube cũng trở nên tươi xanh. Rất có thể Johann Strauss “con” đã dựa trên một câu thơ của nhà thơ Hungary Karl Isidor Beck “bên dòng Danube tươi xanh”. Tuy nhiên, địa điểm ấy không phải Vienna, mà ám chỉ thành phố Baja của Hungary, nơi thi sĩ chào đời.

Dầu sao mặc lòng, liệu có hạnh phúc nào hơn là được thưởng thức làn điệu bất hủ và dễ “cảm” ngay cả với người không nhất thiết rành về nhạc cổ điển, ngay giữa thành Vienna, cái nôi của các điệu luân vũ, trong khoảnh khắc đầu năm với những ước vọng tốt đẹp? Và có người Việt nào, khi nghe bản nhạc áp chót, lại không nhớ tới lời Việt của chàng nhạc sĩ trẻ Phạm Duy hồi mới vào nghề ca hát :

Ôi, mắt em hoe như mây chiều rơi, rơi vàng lòng đời

Ôi, mắt em xanh như đêm dài, để người quên kiếp mai

Sông về, sông cười ròn tiếng

Yêu mối tình bên bờ thành Viên

Đôi giang hồ quay về bờ bến

Ngỡ mình vui trong ánh sáng muôn sao thiên đàng

Đó là mộng ước viễn mơ, cũng như lời chúc đầu năm an lành, bớt âu lo, nhiều may mắn và nhiều nụ cười cho tất cả mọi người ...

Tàu biển của Nga bị tố cáo vi phạm lệnh cấm vận Bình Nhưỡng.

media
Phiên họp Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc ngày 22/12/2017 thông qua nghị quyết mới trừng phạt Bắc Triều TiênREUTERS/Amr Alfiky

Theo Reuters , một số tàu vận tải của Nga đang bị tố cáo tham gia vào các hải vụ giúp Bắc Triều Tiên lách né lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc. Trong tháng 10 và tháng 11/2017, ít nhất có ba vụ « chuyển hàng cấm trên biển » do tàu Nga thực hiện. Trong khi đó, Yonhap cho biết Hàn Quốc đang khám xét một chiếc tàu Panama « chuyển dầu » cho Bình Nhưỡng.

Theo hai nguồn tin từ Liên Hiệp Châu Âu được Reuters trích dẫn, một số tàu chở hàng của Nga đã cung cấp hàng cấm cho Bắc Triều Tiên, vi phạm các nghị quyết của Hội Đồng Bảo An thông qua trong năm 2017 . Ít nhất ba vụ vi phạm đã được ghi nhận trong tháng 10 và tháng 11: tàu Nga chuyển hàng cấm từ tàu này sang tàu khác và chiếc cuối cùng là tàu Bắc Triều Tiên. Nguồn tin thứ hai, xuất phát từ cơ quan tình báo châu Âu, xác nhận các thông tin trên, nhưng cho biết là «không đủ chứng cớ» để kết luận chính phủ Nga có liên can trực tiếp.

Hải quan của Nga từ chối trả lời các câu hỏi kiểm chứng của Reuters còn bộ Ngoại Giao nước này khẳng định «luôn tôn trọng» nghị quyết Hội Đồng Bảo An.

Hàn Quốc tạm giữ tàu Panama bị nghi «chuyển hàng» cho Bình Nhưỡng

Một tàu biển mang cờ Panama đã bị Hàn Quốc cầm giữ từ hai tuần nay vì bị nghi ngờ vi phạm nghị quyết Liên Hiệp Quốc cấm chở nhiên liệu cho Bắc Triều Tiên. Đây là chiếc tàu biển thứ hai bị Seoul lục soát được loan báo trong vòng vài hôm.

Theo hãng Yonhap ngày 31/12/2017, tàu Koti, một thương thuyền Panama, với trọng tải 5.100 tấn đã bị «neo» ở cảng Pyeongtaek-Dangjin từ hai tuần nay theo lệnh của tư pháp Hàn Quốc. Toàn bộ thủy thủ đoàn, đa số là người Trung Quốc và Miến Điện, đang bị cảnh sát và hải quan Hàn Quốc tra hỏi. Koti bị nghi ngờ lách né nghị quyết trừng phạt của Liên Hiệp Quốc bằng cách tham gia hải vụ «chuyển hàng cấm», tức là dầu hỏa, cho một tàu vận tải của Bắc Triều Tiên, nằm trong danh sách tám tàu bị cấm.

Cách nay ba hôm, chính phủ Hàn Quốc loan báo đã khám xét một tàu buôn treo cờ Hồng Kông , Lighthouse Winmore, vì tàu này đã chuyển cho tàu Bắc Triều Tiên một lô hàng chế biến từ dầu hỏa. Tàu Hồng Kông sau đó được phép ra khơi nhưng tàu Panama Koti tiếp tục bị cầm giữ.

Mỹ : Một cuộc trả lời phỏng vấn kỳ cục của tổng thống Donald Trump.

media
Ngày 28/12/2017, tổng thống Mỹ Donald Trump chơi golf và ngẫu hứng trả lời phỏng vấn báo New York TimesREUTERS/Jonathan Ernst

Tại Mỹ, tổng thống Donald Trump tiến hành cuộc chiến chống lại một số phương tiện truyền thông mà ông gọi là những cơ quan tung tin giả. Do vậy, trong những tháng gần đây, nguyên thủ Hoa Kỳ chỉ chấp nhận trả lời phỏng vấn một số cơ quan truyền thông « hữu hảo » với ông. Ấy vậy mà hôm thứ Năm, 28/12/2017, tổng thống Trump lại ngẫu hứng nói chuyện với một ký giả của báo New York Times.

Trong vòng 30 phút, tổng thống Mỹ đã nói nhiều chuyện gây ngạc nhiên và tờ Washington Post nêu ra 25 điều nguyên thủ Mỹ nói sai hoặc gian dối.

Hôm qua, ký giả Michael Schmidt đã kể lại những gì xẩy ra đằng sau cuộc phỏng vấn và khẳng định rằng Donald Trump « không giống ai ».

Từ New York, thông tín viên Gregoire Pourtier tường trình :

Hôm thứ Năm, 28/12, sau khi chơi golf, Donald Trump đi vào quán hàng trong câu lạc bộ ở Florida để ăn trưa. Michael Schmidt, ký giả của tờ New York Times ngồi ở bàn ăn bên cạnh, cùng với một người thân tín của tổng thống. Thế rồi, ông được giới thiệu với Donald Trump và tán dương tổng thống khi thấy Donald Trump nói chuyện thoải mái. Ký giả này đặt vấn đề : Những điều ngài nói là mới mẻ và thú vị, tôi có thể phỏng vấn chính thức được không ? Đề xuất này được chấp nhận và đây là cuộc phỏng vấn hiếm hoi vì chỉ có hai người, không có một cố vấn nào của tổng thống hiện diện bên cạnh.

Và khởi sự một cuộc nói chuyện phóng túng. Ví dụ, Donald Trump đã 15 lần bác bỏ mọi nghi ngờ về sự đồng lõa với Nga trong cuộc bầu cử tổng thống hoặc ông giải thích là sẽ tái đắc cử vào năm 2020, bởi vì vào lúc đó, ông sẽ được báo New York Times ủng hộ, và nhờ có ông mà tờ báo này sẽ bán chạy nhất.

Hôm qua, nhà báo này giải thích việc để cho Donald Trump ăn nói thoải mái, ông không nói lại khi nguyên thủ Mỹ tự tránh né vấn đề, ông không muốn hỏi lại khi tổng thống Mỹ nói những điều quá đáng.

Do vậy, đó là những phát biểu không mạch lạc, mâu thuẫn, thậm chí có thể nguy hại nhất là khi Donald Trump nêu ra những đặc quyền của tổng thống đối với ngành tư pháp, trong lúc chính ông đang trong tầm ngắm của các nhà điều tra.

TIN ĐỌC NHANH.

media

(AFP) Nepal cấm người độc hành leo núi Hymalaya.

Để tránh tai nạn thảm thương, chính quyền Nepal trong một quyết định công bố ngày 30/12/2017 cấm leo lên dãy núi cao nhất thế giới kể cả ngọn Everest, trong phần lãnh thổ Nepal các trường hợp đặc biệt sau đây : vận động viên đi một mình, người khuyết tật mất hai tay hoặc hai chân và người mù. Tháng Tư năm nay, một nhà thám hiểm Thụy Sĩ tên tuổi, leo núi một mình đã bị rơi từ 1000 mét. Quyết định của Nepal gây bất bình trong giới hâm mộ leo núi và bị lên án là « phân biệt đối xử ».

(AFP) – Syria : Quân chính phủ và nổi dậy giao tranh dữ dội.

Nhiều vùng tại Syria có nguy cơ đón năm mới trong chiến sự. Ngày hôm qua 30/12/2017, quân đội chính phủ Syria đã tái chiếm nhiều địa phương mới xung quanh tỉnh Idleb, do quân nổi dậy và thánh chiến kiểm soát. Giao tranh dữ dội đã diễn ra buộc nhiều thường dân phải chạy lánh nạn.

(AFP) – Catalunya : Cựu lãnh đạo vùng tự trị chúc năm mới « từ xa ».

Hôm qua, 30/12/2017, lãnh đạo vùng Catalunya bị phế truất, Carles Puigdemont, trong bài phát biểu chúc mừng năm mới tại nơi ông tị nạn chính trị, đã bày tỏ mong muốn một cuộc thương thuyết chính trị với Madrid. Đồng thời, ông kêu gọi chính quyền trung ương phục hồi lại chính quyền tự trị Catalunya, bị giải thể sau cuộc trưng cầu dân ý và tuyên bố về độc lập ngày 27/10/2017.

(AFP) – Năm 2018 : Năm hòa thuận Nga – Mỹ ?

Điện Kremlin, ngày 30/12/2017 cho biết tổng thống Nga, Vladimir Putin đã đề nghị đồng nhiệm Mỹ Donald Trump một sự « hợp tác thực dụng » hơn nhân lúc phát biểu chúc mừng năm mới.

(AFP) – Ai Cập : Cựu tổng thống bị phế truất đón năm mới trong tù.

Tòa án Cairo ngày 30/12/2017 đã kết án cựu tổng thống Mohamed Morsi ba năm tù giam. Mức án này cũng được áp dụng cho 19 người khác, trong đó có một số người là nghị sĩ và hai nhà báo vì tội « xúc phạm thẩm phán » theo như lời thuật của một luật sư bào chữa.

(RFI) – Năm 2018 : Đồng ouguiya của Mauritanie mất đi một số « không ».

Kể từ ngày 01/01/2018, Mauritanie, một nước châu Phi sẽ đổi đơn vị tiền tệ. Đồng ouguiya sẽ đổi thang bậc từ 10 sang 1. Nghĩa là 10 đồng ouguiya trở thành một đồng ouguiya. Chính quyền Mauritanie khẳng định tuy mất đi một số « không » nhưng giá trị không thay đổi. Sức mua của 10 đồng ouguiya cũng tương đương với 100 ouguiya cũ. Những tờ bạc mới cũng đã được phát hành và giữ nguyên tên đồng tiền.

Last Updated on Monday, 01 January 2018 08:17
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation