Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tin Hàng Ngày 12/12/2017 PDF Print E-mail
Written by Editor   
Sunday, 10 December 2017 08:32

Trung Quốc xây trại tị nạn đề phòng chế độ Bình Nhưỡng sụp đổ.

media
Ảnh chụp ngày 21/11/2017, tại một Đặc khu Kinh tế của Bắc Triều Tiên ở biên giới Trung Quốc.Ed JONES / AFP

Ít nhất 5 khu tạm cư đang được lặng lẽ xây dựng tại tỉnh biên giới Cát Lâm (Jilin) để Trung Quốc có thể đối phó với làn sóng di dân Bắc Triều Tiên trong trường hợp chế độ Kim Jong Un sụp đổ. Thông tin trên mới đây được một số trang mạng phương Tây đăng tải.

Trang mạng The Guardian của Anh hôm nay, 12/12/2017, dẫn nguồn từ một số tài liệu phát tán trên các mạng xã hội, trong đó có những trang mạng Trung Quốc hải ngoại, cho biết « vì lý do căng thẳng tại biên giới, đảng ủy và chính quyền huyện Trường Bạch (Changbai) đã đề xuất xây năm trại tị nạn trên địa bàn huyện ». Tuy nhiên, trang báo Anh cho biết chưa kiểm chứng được thông tin này.

Năm khu trại nằm trải dài trên 1.416 km biên giới với Bắc Triều Tiên, trong đó có ít nhất ba khu đã được nhật báo The New York Times nêu tên vào tuần trước: Changbai Riverside, Changbai Shibalidaogou và Changbai Jiguanlizi. Ngoài ra, các trại khác được dự định xây ở thị xã Đồ Môn (Tumen) và Hồn Xuân (Hunchun), đều ở tỉnh Cát Lâm.

Những thông tin trên được nêu trong một tài liệu lưu hành nội bộ, và dường như bị lộ từ tập đoàn viễn thông Trung Quốc China Mobile. Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Lục Khảng từ chối khẳng định với báo giới về sự tồn tại của các khu tị nạn, vì ông « chưa thấy các báo cáo như vậy ». Câu hỏi của các nhà báo nước ngoài cũng bị loại khỏi biên bản chính thức của Bộ Ngoại giao về cuộc họp báo, vì bị coi là nhạy cảm về mặt chính trị hoặc bất lợi.

« Trừng phạt kinh tế Bắc Triều Tiên tác động đến cứu trợ nhân đạo »

Trên lĩnh vực cứu trợ nhân đạo tại Bắc Triều Tiên, trong phiên họp hàng năm của Hội Đồng Bảo An ngày 11/12/2017 về tình trạng nhân quyền ở nước này, ông Zeid Ra’ad Al Hussein, Cao ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, nhận định các biện pháp trừng phạt kinh tế « kìm hãm các chiến dịch cứu trợ của Liên Hiệp Quốc » tại quốc gia khép kín này.

Cuộc họp thường niên đã diễn ra (với 10 phiếu ủng hộ tại Hội Đồng Bảo An) bất chấp nỗ lực ngăn cản của Trung Quốc. Theo trợ lý đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc, « ưu tiên của Hội Đồng Bảo An là hòa bình và an ninh quốc tế » và « không nên biến thành một diễn đàn nói về nhân quyền ». Ông cũng cho rằng cuộc họp này là « phản tác dụng », trong khi cộng đồng quốc tế đang tìm một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng Bắc Triều Tiên.

Thượng đỉnh One Planet Summit tìm nguồn tài chính cho khí hậu.

media
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại diễn đàn Công nghệ vì Hành tinh, một sự kiện trong khuôn khổ thượng đỉnh One Planet Summit tại Paris, ngày 11/12/2017.REUTERS/Philippe Wojazer

Huy động vốn đầu tư vào các dự án xanh, chống hiện tượng hâm nóng Trái đất, đó là mục tiêu của Thượng đỉnh Vì Một Hành Tinh, One Planet Summit, khai mạc sáng nay 12/12/2017 tại khu trung tâm nghệ thuật La Seine Musicale, trên đảo Seguin, Boulogne Billancourt, ngoại ô Paris.

Từ hội nghị One Planet Summit, đặc phái viên Thanh Hà tường trình:

"Tiền bạc không là tất cả, nhưng không có tiền, chúng ta không thể giữ cho Trái đất mãi được xanh tươi". Trả lời trên đài RFI sáng nay từ trung tâm hội nghị, bộ trưởng Môi Trường Pháp Nicolas Hulot tuyên bố như trên, và đây chính là trọng tâm của thượng đỉnh One Planet Summit.

Khoảng 50 nguyên thủ quốc gia, 130 phái đoàn cấp bộ trưởng, gần bốn ngàn đại diện của các tổ chức dân sự, ( từ các nghiệp đoàn đến các nhà bảo vệ môi trường, các lãnh đạo nhiều thành phố lớn, các nhà tài phiệt quan tâm tới môi trường, các nhân vật tên tuổi như nhà tỷ phú người Mỹ Bill Gate, hay nam diễn viên Leonardo di Caprio…) đã nhận lời mời của tổng thống Pháp đến Boulogne Billancourt sáng nay. Tất cả cùng thể hiện quyết tâm tiếp tục giữ nhiệt độ của Trái Đất không tăng quá 2°C từ nay đến cuối thế kỷ 21 như đã cam kết cách nay đúng hai năm

Vào tháng 6/2017, Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, đã được 195 nước thông qua tại Paris, nhân thượng đỉnh COP 21 về Khí Hậu và Môi Trường. Vắng Mỹ, vấn đề quan trọng nhất được đặt ra: Ai sẽ thay Hoa Kỳ đóng góp vào quỹ xanh, giúp các nước chậm phát triển đối phó với biến đổi khí hậu? Hội nghị Paris lần này là nhằm tìm cách trả lời cho câu hỏi đó và sáng kiến của Pháp đã được Liên Hiệp Quốc và Ngân Hàng Thế Giới tán đồng.

Hai câu hỏi chính đặt ra : Làm thế nào để giúp các nước chậm phát triển và ngay cả bản thân các quốc gia công nghiệp trên thế giới có phương tiện bảo vệ hành tinh, ngôi nhà chung của nhân loại? Làm sao vận động để vốn đầu tư của thế giới rót vào các ngành công nghệ xanh, vào lĩnh vực sản xuất cho phép giới hạn tác hại đối với môi trường thiên nhiên, giảm ô nhiễm các nguồn nước sạch, hay giảm ô nhiễm không khí, giới hạn nạn tàn phá rừng, hủy hoại đại dương …?

Để đáp ứng hai đòi hỏi này, ban tổ chức báo trước : One Planet Summit không phải là “hội nghị của các nhà tài trợ”, mà là nơi “các bên cùng nhau tìm ra những phương tiện tài chính hòng bảo tồn sự sống mới cho hành tinh chúng ta và nhân loại”

Chương trình hội nghị hôm nay được chia làm nhiều phần : Thứ nhất là cần có những công cụ nào để tư bản « chảy » về các dự án phát triển ít phát thải carbon ? Ở đây, nhà nước đóng vai trò hàng đầu, nhưng cần có sự hỗ trợ của các tập đoàn tư nhân.

Chủ đề thứ hai là « Xanh hóa lĩnh vực tài chính » : Các ngân hàng cam kết tìm những sản phẩm tài chính mới, hướng về « công nghiệp xanh », thay vì rót vào các dự án trong ngành năng lượng hóa thạch, hay các lĩnh vực công nghiệp làm ô nhiễm môi trường.

Đề tài thứ ba liên quan tới vai trò của các thành phố, của các chính quyền địa phương, trong nỗ lực bảo vệ hành tinh. Sau cùng là đề tài « Chuyển đổi năng lượng và thích nghi với biến đổi khí hậu », một đề tài gây tranh cãi khá sôi động. Các bên còn nhiều bất đồng về lời kêu gọi Liên Hiệp Châu Âu áp dụng một loại thuế carbon, dùng khoản tiền đó để tài trợ cho các dự án « xanh », các dự án « sạch ». Đề nghị của Pháp gặp nhiều chống đối từ phía từ phía các đối tác trong Liên Hiệp.

Chiều nay tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ có bài phát biểu. Trên nguyên tắc, Paris sẽ thông báo một số đóng góp của nước Pháp vì hành tinh.

Sau cùng xin nói thêm : Việc chọn trung tâm nghệ thuật La Seine Musicale trên dòng sông Seine là địa điểm tổ chức thượng đỉnh khí hậu là cả một biểu tượng. Cho tới tận đầu thập niên 1990, hòn đảo này là một nhà máy sản xuất xe hơi của hãng Renault, giờ đây trở thành một  "ốc đảo" của nghệ thuật, của kỹ thuật số và âm nhạc .

Trung Quốc tập dượt « bao vây hải đảo » gần Đài Loan.

media
Hải quân Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở Bột Hải. Ảnh ngày 07/08/2017.Reuters

Thêm một bước căng thẳng mới giữa Bắc Kinh và Đài Bắc.Trung Quốc cho biết đang gia tăng các hoạt động « trắc nghiệm khả năng bao vây hải đảo » gần Đài Loan, theo một nguồn tin quân sự được Reuters trích dẫn hôm nay, 12/12/2017.

Theo phát ngôn viên Không quân Trung Quốc Thân Tiến Khoa, ngày  11/12, các chiến đấu Su-30, J-11, oanh tạc cơ H-6K và máy bay trinh sát đã tham gia các cuộc tuần tra « thường lệ » và « có kế hoạch » để « bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ ».

Các cuộc tập dượt được mô tả là để « trắc nghiệm khả năng chiến đấu và bao vây hải đảo » được tiến hành ở hai nơi : eo biển Miyako, nằm giữa Nhật Bản và Đài Loan ở phía bắc và eo biển Bashi, giữa Đài Loan và Philippines ở phía nam.

Các hoạt động quân sự này của Hoa lục được tiến hành ba ngày sau khi một đại diện ngoại giao Trung Quốc tại Mỹ, đe dọa sẽ « giải phóng » Đài Loan bằng vũ lực nếu chiến hạm Mỹ đến thăm hải đảo.

Tuy nhiên, theo Reuters, Đài Bắc không tỏ ra một chút lo sợ. Bộ trưởng Quốc Phòng Phùng Thế Khoan ( Feng Shih Kuan) cho biết máy bay và chiến hạm Đài Loan được bố trí theo dõi các động thái quân sự của Trung Quốc, nhưng không thấy gì đáng báo động.

Thứ Sáu tuần trước, trong một cuộc tiếp xúc với sinh viên Trung Quốc và một số kiều dân Đài Loan tại Mỹ, tham tán công sứ Lý Khắc Tân tuyên bố :« Ngày nào một chiến hạm Mỹ ghé cảng Cao Hùng, thì ngày đó giải phóng quân Trung Quốc sẽ thống nhất lãnh thổ bằng quân sự ».

Tháng 9 năm nay, Quốc hội Mỹ khi thông qua ngân sách quốc phòng 2018 đã cho phép hải quân Mỹ giao lưu với hải quân Đài Loan và  chiến hạm đôi bên thăm viếng lẫn nhau.

Nhiều phụ nữ đòi Quốc Hội Mỹ điều tra Trump quấy rối tình dục.

media
(Theo thứ tự từ bên trái ): Rachel Crooks, Jessica Leeds và Samantha Holvey họp báo đòi Quốc Hội mở điều tra Donald Trump vì hành vi quấy rối tình dục, ngày 11/12/2017 tại Manhattan, New York.REUTERS/Andrew Kelly

Trong bối cảnh hàng loạt vụ bê bối tình dục đang bị phanh phui ở Mỹ, hôm qua, 11/12/2017, 3 phụ nữ đã yêu cầu Quốc hội Mỹ mở điều tra tổng thống Donald Trump vì hành vi quấy rối tình dục. Họ là 3 trong số 15 phụ nữ đã tố cáo rằng, trước khi trở thành tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã quấy rối hoặc tấn công tình dục họ.

Từ Washington, thông tín viên RFI Anne Corpet cho biết thêm chi tiết :

Rachel Crooks từng là tiếp tân trong tòa nhà Trump Tower. Cô kể là ông Trump đã hôn môi cô trước thang máy. Cô đã giữ im lặng trong một thời gian dài, giờ đây cô yêu cầu Quốc Hội điều tra về ông Trump.

Rachel Ckrooks phát biểu: « Tôi tin rằng, là người Mỹ, chúng ta có thể tạm gạt sang một bên yếu tố chính trị, có những điều còn quan trọng hơn cả chính trị. Chúng ta cần làm điều đó với Donald Trump, Harvey Weinstein và tất cả những người đàn ông bị tố cáo từng có thái độ đáng chê trách. Vì thế, tôi đề nghị Quốc Hội gạt sang một bên yếu tố chính trị của ông Trump để điều tra những lệch lạc trong cách cư xử của ông ấy ».

Còn bà Jessica Leeds, bị ông Trump quấy rối tình dục trong một chuyến bay, thì kể lại ông ấy đã lao chầm vào ôm ấp, sờ soạng bà, trước khi bà vùng thoát được. Bà Jessica Leeds nói: « Trong một số trường hợp, những lời tố cáo về quấy rối tình dục được xem xét nghiêm túc và các đối tượng bị kết tội. Trừ tổng thống của chúng ta. Ông ấy không bị quy trách nhiệm. Nhân viên Nhà Trắng liên tục quy kết là chúng tôi nói dối. »

Quả vậy, Nhà Trắng khẳng định những người phụ nữ này là những kẻ dối trá và tuyên bố rằng khi dân Mỹ bầu ông Trump làm tổng thống có nghĩa là họ đã dứt khoát ủng hộ ông.

TIN ĐỌC NHANH.

media

(Reuters) – Bình Nhưỡng bị nghi ngờ in tờ 100 đô la giả. Tờ giấy bạc giả được phát hiện tại một chi nhánh ngân hàng tại Seoul vào tháng 11/2017 và rất khó bị phát hiện. Ngày 12/12/2017, một quan chức ngân hàng Hàn Quốc lo ngại Bình Nhưỡng quay lại hoạt động in tiền giả. Nhiều tờ bạc giả mệnh giá 100 đô la Mỹ có số seri và năm phát hành là 2001 hoặc 2003 từng được lưu hành, còn tờ tiền giả mới bị phát hiện được in vào năm 2006.

(AFP) – Liên Hiệp Châu Âu nối lại hợp tác với Thái Lan. Trong thông cáo chung ngày 11/12/2017, ngoại trưởng các nước Liên Âu quyết định nối lại « quan hệ chính trị » ở mọi cấp độ với chính quyền quân sự Thái Lan, sau 3 năm gián đoạn để phản đối vụ đảo chính năm 2014. Bruxelles cũng kêu gọi « khẩn cấp tái lập tiến trình dân chủ tại Thái Lan thông qua đợt bầu cử tin cậy (tháng 11/2018), tôn trọng nhân quyền và các quyền tự do cơ bản ».

(AFP) – Nhật Bản trục xuất 6 ngư dân Bắc Triều Tiên. Sở di trú Nhật Bản ngày 12/12/2017 cho biết sẽ trục xuất 6 trong số 10 ngư dân Bắc Triều Tiên bị bắt vì đánh cắp nhiều vật dụng như TV, tủ lạnh và các tấm pin mặt trời cung cấp điện cho hải đăng trên đảo Kojima. Trong số 4 người ở lại, 3 người đang bị cảnh sát điều tra và 1 người nằm bệnh viện. Nhiều chuyên gia lo ngại là các ngư dân Bắc Triều Tiên bị trục xuất, một khi về đến quê nhà, có thể bị xử bắn do bị nghi làm gián điệp cho Nhật.

(Reuters) – Ukraina : Nhà đối lập Mikheïl Saakachvili được trả tự do. Ngày 11/12/2017, nữ thẩm phán Larissa Tsokol đã bác bỏ yêu cầu của các biện lý muốn tạm giam tại gia cựu tổng thống Gruzia vì âm mưu lật đổ chính phủ. Đám đông ủng hộ nhà đối lập hoan hô quyết định của thẩm phán, khẳng định « bà hành xử hoàn toàn đúng luật ».

AFP) – Nhiều nước Tây Âu bị ảnh hưởng bởi tuyết và gió mạnh. Tuyết và gió mạnh khiến điện bị cắt tại nhiều nơi, nhiều trường học phải đóng cửa, nhiều tuyến đường bị tắc nghẽn, thậm chí nhiều cuộc tiếp xúc ngoại giao cũng bị hủy. Giao thông hàng không ở các nước Tây Âu bị ảnh hưởng nặng nề, nhiều sân bay phải hoãn, hủy hàng trăm chuyến bay. Tại Pháp, cơn bão Ana đổ vào miền tây khiến 50.000 gia đình tối qua bị cúp điện. Tháp Eiffel tại Paris cũng bị đóng cửa.

(Reuters) – Quân đội Mỹ bị buộc tuyển dụng người chuyển giới. Hôm qua 11/12/2017, một thẩm phán liên bang quyết định quân đội Mỹ sẽ phải tuyển dụng người chuyển giới kể từ ngày 01/01/2018. Nhà Trắng sau đó tuyên bố bộ Tư Pháp Mỹ đang xem xét khả năng kiện lên Tòa tối cao để áp dụng quyết định hồi tháng 07/2017 của tổng thống Donald, theo đó người chuyển giới không được gia nhập quân đội.

(Reuters) –  Trump muốn đưa phi hành gia Mỹ trở lại Mặt trăng. Tổng thống  Mỹ Donald Trump hôm qua, 11/12/2017, khẳng định muốn đưa người Mỹ trở lại Mặt Trăng để chuẩn bị xây dựng một căn cứ phục vụ cho cuộc chinh phục Sao Hỏa, khám phá hệ thêm về mặt trời. Tuy nhiên, tham vọng của ông Donald Trump có thể bị ảnh hưởng do ngân sách hạn hẹp.

(Reuters) – Hơn 8 triệu người Yemen bị nạn đói đe dọa. Hôm qua 11/12/2017, Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc thông báo 8 triệu 4 trăm ngàn người Yemen đang bị nạn đói đe dọa. Số phận của họ phụ thuộc vào khả năng tiếp tục chương trình trợ cấp nhu yếu phẩm, thuốc men, nước sạch của Liên Hiệp Quốc. Liên quân Ả Rập, theo dòng Sunni dưới sự chỉ huy của Ả Rập Xê Út đang chiến đấu chống phe nổi dậy dòng Shia Houthi và đã phong tỏa các cảng, hạn chế nguồn cứu trợ của các tổ chức nhân đạo cho người dân Yemen, khiến số người có nguy cơ đói ăn tăng mạnh.

Trung Quốc, nhà xuất khẩu hàng đầu về nhiệt điện.

media
Nhà máy nhiệt điện chạy than của tập đoàn năng lượng Ngoại Cao Kiều (Waigaoqiao) tại Thượng Hải. Ảnh chụp ngày 06/03/2017.Johannes EISELE / AFP

Thượng đỉnh Vì Một Hành Tinh (One Planet Summit) là chủ đề chính trên các trang báo Pháp ngày 12/12/2017. La Croix trên nền ảnh mầu xanh lá đưa tít : « Tài chính chuyển sang mầu xanh ». Le Figaro trên trang nhất ghi nhận : « Khí hậu : các doanh nghiệp trên tuyến đầu ».

Hai năm sau thượng đỉnh khí hậu Paris COP 21, tổng thống Pháp hôm nay tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh mới tại Paris nhằm huy động mọi tác nhân trong lĩnh vực nhà nước và tư nhân cùng chống biến đổi khí hậu.

Trong bối cảnh này, ngành năng lượng Pháp tham gia như thế nào vào công cuộc chống biến đổi khí hậu ? Les Echos tìm cách giải đáp « Sáu câu hỏi về bước chuyển đổi đầy tham vọng của EDF trong năng lượng mặt trời ».

Libération trên trang nhất đăng ảnh tổng thống Macron đạp xe trên phố và bình luận : « Bảo vệ môi trường bất đắc dĩ ». Bởi vì trước sự thoái lui của Donald Trump rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris được ký cách đây hai năm, và một số nước châu Âu thì không còn hăng hái, Emmanuel Macron buộc phải lèo lái con thuyền chống biến đổi khí hậu.

Dù chưa bao giờ tỏ thiện chí ủng hộ « môi trường xanh », nhưng trong lần thượng đỉnh khí hậu này, « Macron trải thảm xanh », đặt trọng tâm vào nguồn tài chính cho việc chuyển tiếp năng lượng. Libération nghi ngờ đặt câu hỏi : « Liệu đó có thật sự là một cú thúc đẩy hay đơn giản chỉ là công cụ tuyên truyền ? ».

Trung Quốc : « Đen người, Xanh ta »

Về phần mình, Le Monde trên trang nhất thông báo mở một hồ sơ dài 10 trang về khí hậu mang tựa đề « Bão tố trên hành tinh ». Trong số các bài, đáng chú ý nhất là bài viết có tựa đề : « Trung Quốc trên con đường than đá ».

Tờ báo cho biết, Trung Quốc là nước phát thải khí CO2 hàng đầu thế giới, và đang đầu tư rất nhiều để phát triển năng lượng sạch trên lãnh thổ quốc gia, nhưng lại xây dựng rất nhiều nhà máy nhiệt điện khắp thế giới.

Vốn là « đế chế » của nhà máy nhiệt điện dùng than đá (đáp ứng tới 58% tổng nhu cầu năng lượng quốc gia), Trung Quốc đang thực hiện nhiều nỗ lực to lớn để chuyển đổi xu hướng này. Năm 2016, Trung Quốc chỉ « bổ sung » 48 gigawatt nhiệt điện vào tổng sản lượng điện quốc gia và có kế hoạch giới hạn nguồn nhiệt điện này ở mức 1100 gigawatt vào năm 2020.

Nếu như hàng trăm nhà máy nhiệt điện vẫn sẽ được xây dựng ở Trung Quốc, thì điều đáng báo động là các tập đoàn Trung Quốc tài trợ và xây dựng loại nhà máy này khắp nơi trên thế giới. Và dự án « Con đường tơ lụa mới » nhằm nối liền Trung Quốc với châu Âu, được tiến hành từ năm 2013, là một trong những yếu tố thúc đẩy « Con đường than đá » của Bắc Kinh.

Le Monde nêu ra nhiều ví dụ. Trung Quốc đã đầu tư xây dựng một nhà máy nhiệt điện công suất 450 megawatt ở Tuzla cho công ty điện lực quốc gia Bosnia-Herrzégovina (11/2017), nhà máy nhiệt điện Hamrawein của Ai Cập (2016) và một loạt các nhà máy khác ở châu Á, cũng như ở Iran, Gruzia, Malawi hay Kenya…

Một chuyên gia Đài Loan, thuộc tổ chức phi chính phủ Bankwatch, khẳng định Trung Quốc chắc chắn đứng đầu thế giới trong việc xây dựng các nhà máy nhiệt điện than đá và tài trợ cho các dự án này ở bên ngoài biên giới. Viện Nghiên Cứu Môi Trường Thế Giới (Global Environmental Institute) hồi tháng 05/2017, ước tính đến cuối năm 2016, tại 25 quốc gia, Trung Quốc đang tiến hành 106 dự án nhà máy nhiệt điện dùng than đá.

Trong số này, có 52 dự án trong giai đoạn chuẩn bị và 54 nhà máy đang được xây dựng. Như vậy, các dự án của Bắc Kinh chiếm tới một phần ba tổng số các nhà máy nhiệt điện mới, được xây dựng trên toàn thế giới.

Le Monde trích dẫn nhận xét của chuyên gia Jean François Huchet, thuộc Inalco, các tập đoàn lớn của Trung Quốc buộc phải vươn ra bên ngoài để tìm kiếm dự án, bởi vì nhu cầu năng lượng trong nước giảm và sự chuyển hướng sang năng lượng tái tạo.

Vào năm 2009,  khi thực hiện kế hoạch tái thúc đẩy kinh tế, Trung Quốc đã dự tính xây dựng quá nhiều nhà máy nhiệt điện. Bên cạnh đó, chính quyền Bắc Kinh cũng tỏ ra quyết tâm kiểm soát chặt chẽ việc xây dựng loại nhà máy này.

Quyết định của các nhà tài trợ quốc tế, như Ngân Hàng Thế Giới, Ngân Hàng Phát Triển Châu Âu, không chu cấp tài chính cho các dự án nhà máy nhiệt điện nữa, đã mở ra một đại lộ thênh thang cho các tập đoàn Trung Quốc. Những doanh nghiệp này tranh thủ nguồn tài chính của Bắc Kinh, nhân danh kế hoạch « Con đường tơ lụa mới », để thực hiện các dự án nhà máy nhiệt điện ở nước ngoài.

Năm 2016, tổ chức phi chính phủ Mỹ Hội Đồng Bảo Vệ Các Nguồn Tài Nguyên Thiên Nhiên (Natural Resources Defense Council - NRDC) đã tố cáo Trung Quốc và Hàn Quốc tài trợ mạnh mẽ cho các dự án nhà máy nhiệt điện ở nước ngoài. Cụ thể, Trung Quốc tài trợ 3,49 tỷ euro, Nhật Bản 3,63 tỷ euro.

Giới chuyên gia và các tổ chức phi chính phủ cũng nghi ngờ Ngân Hàng Đầu Tư Cơ Sở Hạ Tầng Châu Á, do Trung Quốc khởi xướng năm 2016, sẽ tài trợ cho các dự án tương tự, thông qua các quỹ đầu tư.

Theo các chuyên gia của Bankwatch, hai ngân hàng hỗ trợ xuất khẩu của Trung Quốc – China Development Bank (CDB) và Exim Bank - đã có những chính sách tài trợ ngược lại với những cam kết được đưa ra trong cuộc gặp giữa tổng thống Mỹ Barack Obama và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình năm 2015, trước Hội nghị Khí hậu Paris.

Theo các chuyên gia đó, cần nhanh chóng kiểm soát các khoản đầu tư của Nhà nước vào những dự án phát thải nhiều CO2. Mặc dù có một quy định buộc các doanh nghiệp phải cung cấp tất cả các thông tin liên quạn đến những dự án gây ra các tác động lớn về môi trường và đối với con người, hai ngân hàng nói trên cũng như các ngân hàng thương mại Trung Quốc, thường xuyên cất giấu nhiều thông tin.

Sự thâm nhập của các nhà sản xuất và tài chính Trung Quốc vào vùng Balkan đã gây bất ngờ, đặc biệt là châu Âu. Trong năm 2013, Trung Quốc tiến hành nhiều dự án trong khu vực, mở đàm phán tại Monténégro, Serbia, Bosnia, Rumani. Nhiều dự án được trình bày như là sự hỗ trợ về công nghệ sạch. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, đó chỉ là giả hiệu : đó là những công nghệ giúp kéo dài thời gian hoạt động của các nhà máy nhiệt điện hiện hữu.

Trung Quốc : Tập Cận Bình đưa tôn giáo vào khuôn phép

Cũng liên quan đến Trung Quốc nhưng trên lĩnh vực xã hội. Le Figaro có bài điều tra đề tựa « Tại Trung Quốc, chính quyền tăng cường kiểm soát tôn giáo ».

Trên nguyên tắc, chính quyền kiểm soát chặt chẽ hoạt động của các tôn giáo. Nhưng theo quan sát của thông tín viên nhật báo tại Bắc Kinh,  Phật giáo và Lão giáo được đối xử ưu ái hơn so với Cơ Đốc Giáo, Hồi Giáo và Phật Giáo Tây Tạng, được cho là « chịu nhiều ảnh hưởng của nước ngoài ». Vì sao lại có sự phân biệt đối xử này ?

Bởi vì, với chính quyền Trung Quốc, Phật giáo ít nhiều cũng mang đậm nét đặc trưng Trung Hoa. Đặc tính này có thể giúp bù đắp cho sự thiếu vắng tinh thần ở một bộ phận lớn người dân Trung Quốc, chỉ chạy theo đồng tiền, chứ không còn tin tưởng vào chủ nghĩa cộng sản. Thêm vào đó, các lãnh đạo Phật giáo lại chấp nhận phục tùng hơn những tôn giáo khác.

Vì vậy, khi đề cao đạo Phật, Tập Cận Bình cùng một lúc muốn thuyết phục những người theo Công giáo từ bỏ sự độc lập về tinh thần của mình và tuân theo những chỉ dẫn của đảng Cộng Sản, như nhận định của ông Willy Lam, nhà nghiên cứu chính trị tại Đại học Trung Hoa ở Hồng Kông.

Trong khi đó với các tôn giáo khác, chính quyền Bắc Kinh theo dõi nghiêm ngặt và « trấn áp » thẳng tay. Vào tháng 9/2017, Trung Quốc ban hành các thông tư nghiêm cấm nhận tiền quyên góp từ nước ngoài và đưa ra những mức phạt nặng trong trường hợp tổ chức các sự kiện trái phép.

Quan ngại tình hình tại Tân Cương, nơi tập trung gần 10 triệu người Duy Ngô Nhĩ theo Hồi Giáo, Trung Quốc cho triển khai nhiều biện pháp an ninh nghiêm ngặt và tăng cường các lệnh cấm.

Bắc Kinh kiểm soát chặt chẽ với các nhà sư Tây Tạng và dọa dẫm các linh mục công giáo « trái phép », những người từ chối tuyên thệ trung thành với nhà nước. Dấu hiệu cho thấy rõ thái độ nghi kỵ này là tại Chiết Giang, hơn một ngàn thánh giá trên nóc nhà thờ, phần đông là đạo Tin lành, đã bị gỡ bỏ trong vài năm gần đây, vì chính quyền địa phương cho rằng quá "lòe loẹt".

Theo quan sát của ông Willy Lam, sự việc cho thấy một nỗi ám ảnh lớn của đảng Cộng Sản Trung Quốc trước việc « cộng đồng Công giáo, có tổ chức, có thể sẽ vượt quá con số 90 triệu tín đồ trong chưa đầy mười năm. Một con số gần như ngang bằng với số đảng viên hiện nay của đảng Cộng sản Trung Quốc ».

Với đà tăng như hiện nay, Trung Quốc gần như chắc chắn là quốc gia có đông tín đồ công giáo nhất hành tinh từ nay đến năm 2030, vượt qua cả Hoa Kỳ, theo như ông Yang Fenggang.

Hoa Kỳ mệt mỏi sau 70 năm cầm còi tại Cận Đông

Về thời sự quốc tế, mục Ý Kiến của Le Figaro có bài bình luận của nhà báo Renaud Girard về quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô Israel của tổng thống Mỹ Donald Trump. Bài viết mang tựa đề « Chấm dứt vai trò trọng tài của Hoa Kỳ tại Cận Đông ».

Nhà báo Renaud Girard đặc biệt quan tâm đến thông báo chuyển sứ quán Mỹ từ Tel Aviv về Jérusalem. Theo ông, tuy tuyên bố này đáp ứng đề nghị của Quốc Hội Hoa Kỳ cách nay 20 năm, nhưng lại đặt ra hai vấn đề lớn về ngoại giao.

Trước tiên, quyết định này đi ngược lại nội dung tất cả các văn bản của Liên Hiệp Quốc mà Hoa Kỳ đã ký. Kế hoạch chia sẻ Palestine năm 1947 (lúc đó dưới sự ủy trị của Anh) dự tính đến việc có một Nhà nước Do Thái và một Nhà nước Ả Rập và Jérusalem có quy chế quốc tế, với tư cách là thành phố thánh địcủa ba tôn giáo lớn cùng tôn thờ một chúa, đó là Do Thái giáo, Cơ Đốc giáo và Hồi giáo.

Thế nhưng, sau thất bại một loạt các nghị định của Liên Hiệp Quốc, thỏa thuận Oslo, Cận Đông chưa bao giờ có hòa bình . Do đó, khi công nhận Jérusalem là thủ đô của Israel, Donald Trump đã phá hủy con đường đàm phán nhằm đạt một hiệp ước hòa bình giữa Israel và Palestine, mà Hoa Kỳ đã đỡ đầu ngay từ thủa ban đầu.

Vấn đề thứ hai đặt ra chính là quyết định đó đã chấm dứt vai trò trọng tài của Mỹ trong cuộc xung đột này.  Cho đến lúc này, dù  là nước bảo trợ cho Israel từ năm 1948, Hoa Kỳ vẫn luôn duy trì vị thế cân bằng, cho phép Mỹ trở thành một nhà « trung gian hòa giải nghiêm túc ».

Giờ đây với việc Hoa Kỳ chấm dứt vai trò trọng tài của mình trong cuộc xung đột triền miên thì đây quả thật là một tin xấu cho khu vực.

Nghi án Nga can thiệp bầu cử: Mỹ điều tra về Assange

Trong bản báo cáo được giải mật và công bố hồi đầu tháng Giêng 2017, trước khi Donald Trump nhập chức tổng thống, các cơ quan CIA, FBI và an ninh quốc gia NSA Mỹ đã kết luận rằng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, Matxcơva đã can thiệp để tạo thuận lợi cho Donald Trump thắng đối thủ là Hillary Clinton, bị đánh giá là không có lợi cho các lợi ích của Nga.

Nằm trong tầm ngắm của các cơ quan điều tra liên bang có nhiều chính khách Mỹ đã tiếp xúc với Julian Assange, sáng lập viên WikiLeaks. Giới điều tra nghi ngờ là website WikiLeaks đã chủ ý làm việc cho Nga và nhóm cộng sự vận động tranh cử của Donald Trump, khi website này cho đăng vào tháng 07/2016, nhiều tài liệu gây bất lợi cho Hillary Clinton.

Last Updated on Wednesday, 13 December 2017 08:00
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation