Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tin Hàng Ngày 06/11/2017 PDF Print E-mail
Written by Editor   
Wednesday, 06 December 2017 07:57

 

Oanh tạc cơ B-1B của Mỹ đến thị uy ở Hàn Quốc, Bắc Kinh quan ngại.

 

media
Oanh tạc cơ B-1B của Mỹ và chiến đấu cơ F-15 của Nhật Bản tập trận ở Biển Hoa Đông, ngày 09/09/2017.Reuters/Defense Ministry of Japan

Trong khuôn khổ cuộc tập trận không quân Mỹ-Hàn đang diễn ra rầm rộ trên bán đảo Triều Tiên, huy động hơn 200 chiến đấu cơ của hai nước, ngày 06/12/2017, Mỹ đã phái một oanh tạc cơ siêu âm B-1B đến cùng tham gia diễn tập. Hành động phô trương thanh thế của Washington nhắm vào Bắc Triều Tiên đã gây nên phản ứng quan ngại từ phía Bắc Kinh.

Tham mưu phó liên quân Hàn Quốc cho biết chiếc B-1B đến từ đảo Guam đã thực hiện bài tập giả định tấn công vào một vị trí dưới đất tại một khu quân sự gần bờ biển phía đông của Hàn Quốc.

Theo nhân vật này, thông qua cuộc tập trận đang diễn ra, quân đội Hàn Quốc và Mỹ muốn cho thấy rằng họ sẵn sàng và có đầy đủ sức mạnh để trừng phạt Bắc Triều Tiên nếu bị tên lửa và vũ khí hạt nhân của nước này đe dọa.

Thời gian gần đây, việc quân đội Mỹ cho oanh tạc cơ B-1B đến thị uy ở vùng bán đảo Triều Tiên đã trở thành thường xuyên hơn, và đã gây nên những phản ứng giận dữ từ phía Bình Nhưỡng.

Bất chấp thực tế là Hoa Kỳ đã cải sửa tính năng của loại phi cơ này từ giữa thập niên 1990, chỉ sử dụng vũ khí thông thường nhưng Bắc Triều Tiên vẫn xem B-1B là loại oanh tạc cơ hạt nhân chiến lược.

Hành động thị uy của Mỹ trên bán đảo Triều Tiên cũng gây nên phản ứng bất đồng tình từ phía Bắc Kinh. Trong một cuộc họp báo hôm nay, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã kêu gọi các bên tự kềm chế, tránh những hành động có thể làm tình hình bán đảo Triều Tiên thêm căng thẳng.

Cho đến nay, Trung Quốc luôn đề nghị Hoa Kỳ và Hàn Quốc giảm bớt các cuộc tập trận để đổi lấy việc Bình Nhưỡng ngừng chương trình vũ khí của họ, nhưng đề nghị của Bắc Kinh không được Washington và Seoul chấp nhận.

Nga bị CIO loại khỏi Thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018.

media
Đoàn vận động viên Nga tại Thế Vận Hội Mùa Đông Sotchi năm 2014.REUTERS/Lucy Nicholson

Không có nhiều bất ngờ nhưng là một đòn nặng nề đánh vào thể thao Nga và chính quyền Matxcơva. Ngày 05/12/2017, từ Lausanne Thụy Sĩ, Ủy Ban Olympic Quốc Tế (CIO) thông báo quyết định phạt thể thao Nga không được tham dự Thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018 tại Hàn Quốc vào tháng Hai tới vì các cáo buộc chỉ đạo tổ chức cho vận động viên sử dụng doping ở Thế vận hội mùa đông Sotchi 2014.

Thông tín viên Daniel Vallot tại Matxcơva tường trình:

Quyết định này thực sự là một đòn nặng nề đối với nước Nga, một quốc gia rất coi trọng Thế vận hội mùa đông, chắc chắn là hơn nhiều so với các sự kiện thể thao khác.

Đây là một đòn nặng nề ngay cả khi Nga đã đoán trước được điều đó. Tất cả các dấu hiệu trước đó đều không thuận cho Nga, nhất là hàng loạt quyết định tước huy chương các vận động viên Nga đã giành được tại Sotchi. Chỉ trong vòng vài tuần, thể thao Nga đã mất đi 1/3 số huy chương giành được cách đây 4 năm.

Phản ứng của chính quyền nga sẽ thế nào ? Liệu Nga có để cho các vận động viên của mình tự quyết việc có đến Hàn Quốc dưới màu cờ trung lập hay không ? Hay liệu nước Nga sẽ có một quyết định chung ?

Vẫn còn quá sớm để khẳng định điều đó. Nga sẽ phải có lựa chọn hoặc dung hòa để tái hội nhập nhanh chóng với các định chế của phong trào Olympic, hoặc đối đầu và tẩy chay Thế vận hội. Điều chắc hẳn sẽ kéo phong trào Olympic vào một cuộc khủng hoảng lớn đó là sức nặng của Nga trong các môn thể thao mùa đông.

Người dân Matxcơva sốc

CIO vẫn để ngỏ cửa cho các vận động viên Nga « sạch », tức những người được xác nhận không sử dụng doping, được tham gia thi đấu ở Pyeongchang 2018 dưới màu cờ Olympic và trong trường hợp giành chiến thắng sẽ không có quốc ca Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã báo trước, một quyết định như vậy của CIO được coi như là một sự « sỉ nhục » đối với nước Nga. Kremlin chưa có phản ứng chính thức nào về án phạt của phong trào Olympic.

Theo ghi nhận của thông tín viên Daniel Vallot, người dân thủ đô Nga khá sửng sốt về án phạt của CIO. Bà Julia, một luật sư trẻ cho rằng việc buộc các vận động viên từ chối quốc kỳ và quốc ca của mình là một điều kiện không thể chấp nhận được. Theo bà, tất cả các vận động viên Nga sẽ phải từ chối đến Hàn Quốc thi đấu.

Các môn thể thao mùa đông được người dân Nga rất ưa thích, với họ quyết định của CIO là một cú sốc mạnh và bất công, tuy nhiên họ không muốn đổ tội cho các cơ quan quản lý thể thao Nga hay lãnh đạo chính trị thì lại càng không.

TIN ĐỌC NHANH.

media

(AFP) - Pháp: Tỷ phú Nga phải nộp tiền thế chân để tránh ngồi tù vì cáo buộc rửa tiền. Tư pháp Pháp ngày 06/12/2017, đòi tỷ phú Nga Souleiman Kerimov phải nộp 40 triệu euro tiền thế chân để tránh bị tạm giam trong khuôn khổ nghi án rửa tiền mà ông đang bị truy tố. Thượng nghị sĩ, tỷ phú Nga bị các nhà điều tra Pháp bắt hôm 23/ 11 vừa rồi ngay tại sân bay Nice vì bị cáo buộc tham gia các hoạt động rửa tiền và gian lận thuế. Sự việc đã khiến Matxcơva hết sức phẫn nộ. Souleiman Kerimov là một trong nhưng người giàu nhất nước Nga.

(Reuters) - Mỹ-Việt diễn tập cứu trợ nạn nhân thiên tai. Cuộc diễn tập được tổ chức ngày 05/12/2017 tại Huế. Lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương PACOM thực tập cứu trợ nạn nhân thiên tai cùng với bộ nông nghiệp Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác giữa Hoa Kỳ và các nước tiểu vùng sông Mê-kông gồm Việt, Cam bốt, Lào, Thái Lan và Miến Điện.

(AFP) - Syria : Quân đội Mỹ sẽ tiếp tục hiện diện tại Syria « cho đến khi hết cần thiết ».

Ngày 06/12/2017, phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Mỹ Eric Pahon tuyên bố « lực lượng Mỹ sẽ tiếp tục hiện diện tại Syria để yểm trợ cho các đối tác và ngăn ngừa các nhóm khủng bố quay trở lại ». Quyết định trên đây chứng tỏ vào lúc Daech chỉ còn dưới 3 000 tay súng, Hoa Kỳ không để cho Nga và Iran thao túng ở Syria. Mục tiêu của Mỹ là « tiếp tục nỗ lực chống khủng bố và ổn định tình hình » theo phát ngôn viên Eric Pahon.

(AFP) - Ô nhiễm không khí có hại cho bộ óc trẻ sơ sinh, đặc biệt là ở châu Á. Tiếng chuông báo động đến từ Liên Hiệp Quốc. Trong bản báo cáo công bố ngày 06/12/2017, từ New Delhi với tựa đề « Nguy hiểm trong không khí », cơ quan Liên Hiệp Quốc lưu ý tình trạng ô nhiễm ở thủ đô Trung Quốc và Ấn Độ, nơi tập trung 17 triệu trẻ em trên thế giới. Tỷ lệ bụi mù trong không khí ở Bắc Kinh và New Delhi cao gấp sáu lần giới hạn tối đa cho phép.

Danh sách 17 thiên đường thuế : Liên Âu “chừa” 5 thành viên.

media
Cờ của Liên Hiệp Anh và cờ của đảo Jersey tại Gorey, Jersey, ngày 08/11/2017.REUTERS/Darren Staples

Ngày 05/12/2017, toàn bộ 28 bộ trưởng Tài Chính cùng với Ủy Ban Châu Âu đã nhất trí ban hành một danh sách đen 17 nước bị coi là thiên đường thuế và sẽ đáp trả bất kỳ nước nào không điều chỉnh lại. Trước đó, một số nước đã có danh sách riêng, như Pháp nêu 9 thiên đường thuế, còn danh sách của Tây Ban Nha có khoảng 30 thiên đường thuế.

Tất cả các nhật báo Pháp đều đánh giá, trên giấy tờ, đây là bước tiến lớn sau nhiều tháng thảo luận. Riêng Le Figaro nhận định phải chờ đến hai năm sau hàng loạt phát giác thiên đường thuế « Panama Papers », « LuxLeaks », « Paradise Papers » để « Liên Hiệp Châu Âu công bố danh sách đen 17 thiên đường thuế ».

Bài xã luận của nhật báo thiên tả Libération cho rằng, khi không nêu bất kỳ tên nào từ Malta đến Jersay và Guernesay (thuộc Anh) hay Ai Len, Luxembourg và Hà Lan trong danh sách đen, các nước châu Âu khoác lên mình trang phục Tartuffe, hình ảnh được sử dụng nhằm ám chỉ thái độ giả đạo đức. Dù có lợi, nhưng bản danh sách vẫn chưa ngang tầm với tai tiếng sau loạt tiết lộ về « Paradise Papers ».

Nhật báo kinh tế Les Echos tỏ ra nhẹ lời hơn khi nhận định danh sách thiên đường thuế của Bruxelles là « sự dàn xếp » để cho công luận thấy khả năng hành động của Liên Hiệp. Danh sách được lập dựa trên những tiêu chí rõ ràng và dễ hiểu đối với mọi người. Để tránh bị nêu tên trong danh sách này, các nước phải chấp nhận trao đổi tự động các dữ liệu thuế khóa, cảnh giác với việc lập trụ sở của các công ty offshore và chấp nhận các nguyên tắc của OCDE đối với thủ thuật tối ưu thuế của các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, « danh sách 17 » có thật sự công minh không ? Xã luận của Les Echos đưa ra ba lý do. Thứ nhất, chỉ có một quốc gia cùng bị cả châu Âu và khối G20 « vạch mặt chỉ tên » là Trinidad và Tobago. Thứ hai, danh sách châu Âu cũng nhắm vào vài quốc gia kém phát triển, không được biết đến như thiên đường thuế (Namibia, Mông Cổ…). Tunisia có mặt trong danh sách nhưng các nước và vùng tự trị trên thế giới thuộc Liên Hiệp Anh lại được chừa ra, vào thời điểm chỉ một năm đến Brexit.

Thứ ba, mức độ tin cậy của công trình mà Bruxelles tiến hành có lẽ sẽ mạnh mẽ hơn nếu các nước châu Âu cảm thấy rằng một công việc điều hòa (theo cả hai hướng và không chỉ bằng cách căn chỉnh các nước được cho là thấp hơn theo tiêu chuẩn Pháp, một trong những nước phát triển nhất) đang được tiến hành liên quan đến cạnh tranh thuế khóa ngay trong nội bộ Liên Hiệp (Hà Lan, Ai Len, Luxembourg).

Vậy tại sao danh sách thiên đường thuế không có bất kỳ thành viên nào của Liên Hiệp Châu Âu ? Theo giải thích chính thức, được nhật báo Le Figaro trích dẫn, « trên lý thuyết, khối 28 nước đều tôn trọng kỷ luật châu Âu ». Tuy nhiên, theo bài viết « Danh sách thiên đường thuế nhưng chưa phải là bản cuối » của nhật báo Libération, số lượng các nước bị liệt vào danh sách thiên đường thuế đã bị giảm đi sau nhiều cuộc tranh luận dữ dội mang tính chất ngoại giao giữa 28 bộ trưởng Tài Chính. Một nghị sĩ châu Âu Pháp tìm cách giảm bớt những lời chỉ trích khi phát biểu : « Đây là cơ sở đầu tiên, các danh sách sẽ còn thay đổi ».

Cuối cùng, bên cạnh « danh sách đen » gồm 17 thiên đường thuế còn có « danh sách xám » gồm 47 nước hoặc vùng lãnh thổ cần theo dõi. Anh Quốc chấp nhận để nhiều hòn đảo như đảo Man, Jersey, Guernesey, Bermuda và quần đảo Caimans trong danh sách xám. Tương tự, Pháp để tên đảo Nouvelle-Calédonie.

47 nước và vùng lãnh thổ này (trong đó có Thụy Sĩ, Maroc, Qatar, Hồng Kông và Thổ Nhĩ Kỳ) có 6 tháng để điều chỉnh nhằm tránh bị liệt vào danh sách đen năm 2018. Nhiều tổ chức phi chính phủ như Oxfam muốn đưa vào « danh sách xám » một số nước Liên Hiệp Châu Âu, như Ai Len, Luxembourg, Hà Lan và Malta. Điều ngạc nhiên là Hoa Kỳ, hoặc ít nhiều là hai thành trì bí mật Delaware và Wyoming, lại không bị liệt vào bất kỳ danh sách nào.

Tây Ban Nha bỏ lệnh bắt châu Âu đối với cựu lãnh đạo vùng Catalunya

Theo dự kiến, ngày 14/12/2017, ngành tư pháp Bỉ có thể sẽ công bố quyết định có dẫn độ ông Carles Puigdemont và bốn cựu bộ trưởng vùng Catalunya về Tây Ban Nha hay không, thì Madrid bất ngờ tuyên bố rút mọi lệnh bắt châu Âu nhắm vào năm quan chức này.

Tuy nhiên, theo nhật báo Libération, thẩm phán điều tra thuộc Tòa Án Tối Cao tại Madrid vẫn duy trì lệnh bắt Tây Ban Nha, có nghĩa là nếu về nước, năm cựu quan chức này vẫn sẽ bị bắt. Trong khi đó, cả năm ông đều là ứng viên trong cuộc bầu cử cấp vùng sẽ diễn ra vào ngày 21/12. Ông Puigdemont từng hy vọng sẽ giành chiến thắng để giữ lại chiếc ghế chủ tịch vùng.

Les Echos đánh giá, quyết định bất ngờ thay đổi chiến lược của tư pháp Tây Ban Nha được cho là tránh tham gia vào cuộc tranh luận với tư pháp Bỉ. Bruxelles không công nhận những tội liên quan đến nổi loạn và ly khai như tư pháp Tây Ban Nha.

Dời sứ quán sang Jérusalem, Trump khuấy động chảo lửa Trung Đông

Tổng thống Donald Trump có thông báo dời sứ quán Mỹ tại Israel từ Tel-Aviv đến Jerusalem hay không, một trong những lời hứa trong chiến dịch tranh cử? Quyết định này của tổng thống Mỹ rất có thể sẽ gây ra một làn sóng bất bình trong thế giới Ả Rập Hồi Giáo.

Thậm chí, theo Le Figaro, « Trump đang đùa với lửa về quy chế gây tranh cãi đối với Jerusalem » vì tổng thống Mỹ « muốn chứng tỏ không bị ràng buộc bởi hiện trạng này vì đã không mang lại bất kỳ thay đổi nào từ vài thập kỷ nay ».

Libération cho biết « Sứ quán Mỹ ở Jerusalem : Trump liên tục gọi điện sang Trung Đông » để thông báo « ý định tiến thêm một bước trong dự án dời sứ quán Mỹ tại Israel ». Nhiều quan chức cao cấp Trung Đông lần lượt bày tỏ quan ngại sâu sắc, như phát biểu của giáo chủ Mahmoud Abbas của Al Azhar, cơ quan Hồi Giáo tối cao, nằm ở thủ đô Cairo : « Cánh cửa địa ngục sẽ mở ra đối với phương Tây ngay khi quyết định chuyển sứ quán được công bố », đồng thời ông nhấn mạnh đến « những hậu quả nguy hiểm của một quyết định như vậy đối với tiến trình hòa bình, an ninh và ổn định trong vùng và trên thế giới ».

Quyết định của tổng thống Mỹ, mà Israel mong muốn, lại khiến Liên Hiệp Châu Âu lo ngại. Tổng thống Pháp nhắc lại là « vấn đề quy chế của Jerusalem phải được giải quyết trong khuôn khổ đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestin ». Cộng đồng quốc tế không công nhận chủ quyền của Israel trên toàn bộ thành phố Jerusalem.

Bất bình đẳng đe dọa các thành tựu kinh tế của châu Á

Liên quan đến châu Á nhưng trên lĩnh vực xã hội, hơn 40% dân số châu Á thoát khỏi cảnh nghèo từ hơn hai thập kỷ qua nhờ nguyên tắc « làm việc nhiều hơn để có thể giầu có ».

Tuy nhiên, hơn 90% người dân Trung Quốc và hơn 1/2 số người dân  Philippines cho rằng cách biệt về thu nhập ở trong nước là rất nghiêm trọng. Theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới, được nhật báo kinh tế Les Echos trích dẫn, tại Indonesia, 90% người được hỏi cho rằng đã đến lúc tấn công vào các bất bình đẳng. Tại Việt Nam, 8/10 người dân tỏ ra lo lắng về sự chênh lệnh trong tiêu chuẩn sống.

Ngân Hàng Thế Giới cảnh báo hố sâu bất bình đẳng tăng nhanh, phần lớn ở các nước đang phát triển tại châu Á-Thái Bình Dương đang đe dọa đến nền tảng thành công kinh tế của vùng này.

Nước Pháp « Tạm biệt và cảm ơn » Jean d’Ormesson

Các nhật báo Pháp đều mượn tựa đề cuốn sách được xuất bản năm 1976, như là lời từ biệt với tiểu thuyết gia, viện sĩ hàn lâm Jean d’Ormesson qua đời đêm 04/12/2017 ở tuổi 92.

Với nhật báo Le Monde, Jean d’Ormesson trước hết là một nhà văn tài ba, lý thú và là một người ngưỡng mộ những tác giả lớn khác. Với bài xã luận của La Croix, người đàn ông này yêu cuộc sống và ông biết chia sẻ tình yêu này với người khác. Ông nói chuyện với mọi người bằng những lời lẽ tử tế, hóm hỉnh và chân thành, cả trong đời tư lẫn trước công chúng.

Trên Le Figaro, chân dung của Jean d’Ormesson chiếm trọn trang nhất với lời « Tạm biệt và cảm ơn » người viết xã luận của nhật báo thiên hữu trong suốt gần 50 năm. Với Le Figaro, ngoài yêu Chateaubriand, Homère, Paul-Jean Toulet và Aragon, viện sĩ hàn lâm Jean d’Ormesson còn yêu ánh nắng mặt trời, biển cả, những cô gái xinh đẹp, chính trị và nghệ thuật đối thoại. Le Figaro dành 10 trang báo để tưởng nhớ người cộng sự, « một quý ông luôn mang lại hạnh phúc »« một viện sĩ hàn lâm biểu tượng của Viện Hàn Lâm Pháp ».

Last Updated on Thursday, 07 December 2017 08:14
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation