Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tin Hàng Ngày 07/12/2017 PDF Print E-mail
Written by Editor   
Tuesday, 05 December 2017 07:55

Bình Nhưỡng : Chiến tranh với Mỹ sẽ xảy ra.

media
Bắc Triều Tiên chào mừng thành công của vụ thử tên lửa với màn pháo hoa trên quảng trưởng Kim Nhật Thành, Bình Nhưỡng, ngày 01/12/2017.KCNA/via Reuters

Theo bộ Ngoại Giao Bắc Triều Tiên, một cuộc chiến tranh với Mỹ « không thể tránh được. Vấn đề là lúc nào ? »

Các cuộc tập trận của liên quân Mỹ-Hàn cộng với lời đe dọa « tấn công phòng ngừa » của Washington làm cho nguy cơ chiến tranh tại bán đảo Triều Tiên trở thành « sự thật ». Ẩn số duy nhất là « khi nào thì chiến tranh bùng nổ ?». Trên đây là thẩm định của bộ Ngoại Giao Bắc Triều Tiên do hãng thông tấn nhà nước KCNA trích dẫn ngày 07/12/2017.

Bình Nhưỡng cho biết thêm là « không sợ chiến tranh và sẵn sàn đáp trả vũ khí hạt nhân của Mỹ bằng vũ khí hạt nhân ».

Đe dọa an toàn hàng không dân dụng

Trong khi đó, các vụ phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên, vi phạm nghị quyết ngăn cấm của Liên Hiệp Quốc, bị cộng đồng quốc tế lẫn giới hàng không dân dụng lên án. Theo AFP, nhiều máy bay của Hồng Kông, Hàn Quốc và Nhật Bản trong đêm 29/11/2017 đã nhìn thấy ánh sáng phát đi từ tên lửa của Bắc Triều Tiên bị bốc cháy khi trở vào bầu khí quyển.

Điều nguy hiểm là từ năm 2014, Bình Nhưỡng không loan báo trước các vụ thử nghiệm. Ngày 28/07/2017, 323 hành khách trên chuyến bay Air France AF 293 thoát hiểm nhờ may mắn. Một tên lửa liên lục địa của Bình Nhưỡng bay lên, chỉ cách chiếc máy bay của Air France có 100 km. Nếu chuyến bay AF 293 khởi hành từ Tokyo đi Paris bị trễ 10 phút thì không biết chuyện gì đã xảy ra.

Sau vụ này, Tổ Chức Hàng Không Dân Dụng Quốc Tế, cơ quan đặc trách an toàn hàng không trực thuộc Liên Hiệp Quốc, lên án các vụ phóng tên lửa không báo trước và đã kêu gọi Bắc Triều Tiên tôn trọng các luật định quốc tế để tránh chuyện không may.

Cộng đồng quốc tế lên án Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô Israel.

media
Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố văn bản công nhận Jerusalem là thủ đô của Israël, ngày 06/12/2017.REUTERS/Kevin Lamarque

Các nước Hồi Giáo trên thế giới, từ Ả Rập Xê Út đến Thổ Nhĩ Kỳ hay Indonesia, Malaysia đồng loạt phản đối tổng thống Donald Trump quyết định dời tòa đại sứ Mỹ về Jerusalem và công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Châu Âu lo ngại bạo động lại dấy lên tại Cận Đông. Liên Hiệp Quốc họp khẩn sáng 07/12/2017 tại New York sau quyết định đơn phương của tổng thống Hoa Kỳ.

Thông tín viên đài RFI Anne Corpet từ thủ đô Washington trở lại với một quyết định được coi là lịch sử của tổng thống Mỹ thứ 45 : Donald Trump đoạn tuyệt với chính sách ngoại giao lâu đời của Mỹ về Cận Đông.

"Donald Trump coi đây là "một cách tiếp cận mới". Qua việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, tổng thống Hoa Kỳ đã đơn phương xếp lại quân cờ. Theo ông, đây chỉ đơn thuần là việc nhìn nhận "một thực tế trên hiện trường". Tuy nhiên, tổng thống Trum nhấn mạnh rằng Mỹ không đứng về phe nào trên vấn đề đường biên giới và chủ quyền của Israel tại Jerusalem. Trong bài diễn văn ngày hôm qua (06/12), tổng thống Trump đã nhắc lại Mỹ tha thiết với giải pháp thành lập hai nhà nước, Israel và Palestine, với điều kiện giải pháp đó phải được cả đôi bên chấp nhận.

Tổng thống Mỹ ý thức được rằng chiến lược của ông mang tính rủi ro cao và tuyên bố về quy chế của thành phố Jerusalem có nguy cơ làm dấy lên một làn sóng bạo động. Do vậy, Donald Trump đã kêu gọi tất cả các bên bình tĩnh và chừng mực.

Trong thông cáo, bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết sẽ thực hiện quyết định của Nhà Trắng, chuyển tòa đại sứ Mỹ từ Tel Aviv về Jerusalem. Thông cáo này cho biết thêm Hoa Kỳ đặt an ninh của các công dân Mỹ lên trên hết và đã có các biện pháp để bảo vệ công dân Mỹ sống trong các khu vực liên quan. Đây là một cách gián tiếp nhìn nhận mức độ nguy hiểm trong tính toán của Nhà Trắng".

Nga : Thêm một nhiệm kỳ tổng thống cho Vladimir Putin.

media
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố ra tranh cử tổng thống 2018 tại một nhà máy sản xuất ô tô tại Nizhny Novgorod, ngày 06/12/2017.Sputnik/Michael Klimentyev/Kremlin via REUTERS

Viễn cảnh Vladimir Putin tiếp tục nắm giữ điện Kremlin cho tới năm 2024 thêm rõ nét. Chiều 06/12/2017, tổng thống Nga thông báo ra tranh cử thêm một nhiệm kỳ thứ tư. Nước Nga bầu lại tổng thống vào tháng 03/2018.

Theo nhận định của thông tín viên RFI Daniel Vallot từ Matxcơva, ông Putin chỉ thông báo một cách chính thức điều mà tất cả mọi người đều đã biết trước từ lâu :

"Đây là một màn dàn dựng khéo léo : trước mặt các công nhân có chọn lọc, tại một nhà máy, Vladimir Putin trả lời câu hỏi của một nguời, xác nhận sẽ ra tranh cử thêm một lần nữa. Lập tức ông được cử tọa nồng nhiệt hoan nghênh. "Cảm ơn các bạn ủng hộ tôi", Vladimir Putin đáp lại nhiệt tình của đám đông, một cách ngắn gọn.

Tổng thống Nga đã biết trước kết quả bầu cử vào tháng 3 sắp tới. Phe ủng hộ ông không còn nghi ngờ gì cả về chiến thắng sắp tới đây của Vladimir Putin. Bà Kraterina Kevorkova, thành viên đảng Nước Nga Thống Nhất, ủng hộ ông Putin trong cuộc tranh cử sang năm tin rằng : "Putin có nhiều khả năng tái đắc cử vì ông được một phần lớn người dân ủng hộ".

Bà nói thêm, Vladimir Putin "là một người đàn ông thông minh, là một nhà thể thao, khỏe mạnh, cộng thêm với một tính hài hước không thể tưởng tượng được". Nói tóm lại, theo bà, "Putin có tất cả mọi ưu thế mà một nhà lãnh đạo cần có. Đấy là chưa kể ông có sức thu hút rất lớn và tôi rất mến phục tính cách đó".

Nhân vật duy nhất có thể gây trở ngại cho Vladimir Putin là Alexei Navalny. Nhưng có nhiều khả năng ông này không được quyền ra tranh cử tổng thống vì đang gặp rắc rối với Tư Pháp".

Nga không tẩy chay Pyeongchang 2018

Cũng ông Putin ngày 06/12 tuyên bố Matxcơva không ngăn cản các vận động viên Nga tham dự Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang 2018 dưới màu cờ Olympic. Nhưng tổng thống Nga không quên nhắc lại, ông tin rằng quyết định của Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế, viện cớ dùng thuốc trợ lực doping, để loại phái đoàn Nga là "được tạo dựng ra và có động lực chính trị" ở phía sau.

Về phía Hàn Quốc, nước chủ nhà chuẩn bị đón Thế Vận Hội Mùa Đông, mở ra từ ngày 09 đến 25/02/2018, Seoul "lấy làm tiếc" về sự vắng mặt của các vận động viên Nga.

Jerusalem, thủ đô của Israel: 5 điều cần biết về quyết định mạo hiểm của Trump.

media
Cờ Mỹ và cờ Israel được treo bên ngoài tòa thị chính Jerusalem, ngày 07/12/2017.REUTERS/Ammar Awad

Khi công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và chuyển sứ quán Mỹ từ Tel-Aviv đến thành phố thánh, tổng thống Donald Trump đoạn tuyệt với quan điểm của cộng đồng quốc tế và chấm dứt chính sách của Mỹ từ vài thập kỷ qua về Jerusalem.

RFI tiếng Việt tổng hợp một số thông tin của AFP và hai nhật báo Pháp Libération và l’Humanité trong hai ngày 05-06/12/2017 để giải thích về vai trò của Jerusalem đối với thế giới Hồi Giáo và Do Thái, cũng như quyết định mạo hiểm của tổng thống Mỹ.

Jerusalem : Vùng đất thiêng của 3 tôn giáo

Khu Thành Cổ Jerusalem là vùng đất thánh của ba tôn giáo : Do Thái, Hồi Giáo, Kitô giáo với vài tỉ tín đồ trên thế giới. Trước hết là quần thể Đền Thờ, được người Hồi Giáo gọi là Haram Al Sharif, còn người Do Thái gọi là Núi Đền (Temple Mount).

Đối với người Hồi Giáo, đây là địa danh thiêng liêng thứ ba với Nhà thờ Al-Aqsa với mái vòm bạc, vì theo truyền thuyết, khu vực này là nơi xa nhất mà nhà tiên tri Mahomet đã đến. Nổi bật chính giữa là đền thờ Mái vòm (Dome of the Rock) dát vàng tráng lệ được dựng trên khối đá nơi nhà tiên tri thăng thiên.

Đây cũng là vùng đất thánh của người Do Thái, nơi ngôi đền của họ đã được dựng lên. Phía dưới là bức tường Than Khóc, trước là tường đỡ, và hiện là di tích cuối cùng của Ngôi đền Do Thái thứ hai bị người La Mã phá hủy năm 70. Đây là địa danh thiêng liêng nhất để người Do Thái cầu nguyện.

Vì các lý do lịch sử, Quần thể Đền Thờ hiện do Jordani canh giữ, nhưng mọi lối vào khu vực này bị lực lượng quân sự Israel kiểm soát. Người Do Thái được phép vào nhưng không được cầu nguyện.

Cuối cùng, cũng trong Thành cổ Jerusalem, nhà thờ Mộ Thánh Holy Sepulchre, địa điểm thiêng liêng của người theo Kitô giáo, được xây ở nơi chúa Giê-su bị đóng đinh trên thánh giá và được khâm liệm.

Đối với cả Israel và Palestine, Jerusalem là cột mốc quốc gia và tôn giáo mang ý nghĩa sâu sắc. Với người Palestine, bị tước quyền độc lập, việc bảo vệ Jerusalem và đền Al-Aqsa còn là lời kêu gọi đoàn kết giữa những người theo đạo Hồi.

Jerusalem : Thành phố của cầu nguyện và xung đột

Kế hoạch Phân chia của Liên Hiệp Quốc năm 1947 đã đề nghị tách Palestine lúc đó thành ba thực thể : một Nhà nước Do Thái, một Nhà nước Ả Rập và Jerusalem, thành phố phi quân sự, có vị thế là một “thể tách biệt” (corpus separatum), được đặt dưới sự quản lý của Liên Hiệp Quốc.

Kế hoạch này được các nhà lãnh đạo Do Thái chấp nhận nhưng lại bị giới lãnh đạo Ả Rập bác bỏ. Sau khi người Anh rời vùng đất và khi chiến tranh Israel-Ả Rập lần thứ nhất kết thúc, Nhà nước Israel được thành lập năm 1948 và đặt thủ đô ở Tây Jerusalem, còn Đông Jerusalem lúc đó nằm dưới sự kiểm soát của Jordani. Tuy nhiên, sau cuộc chiến Sáu Ngày vào năm 1967, Israel chiếm luôn cả Đông Jerusalem và sáp nhập vào quốc gia Do Thái. Năm 1980, một đạo luật lập quy chế Jerusalem là thủ đô “vĩnh viễn và không chia cắt được” của Israel.

Ngày 05/12/2017, chính phủ Israel nhắc lại : “Jerusalem là thủ đô của dân tộc Do Thái từ 3.000 năm và là thủ đô của Israel từ 70 năm nay”. Jerusalem được nhắc đến ở đây gồm cả Đông và Tây của thành phố “thống nhất”.

Chính quyền Palestine cũng muốn biến Đông Jerusalem thành thủ đô của một Nhà nước Palestine độc lập tương lai. Còn Phong trào Kháng chiến Hồi giáo (Hamas), không công nhận Nhà nước Israel và nhắc đến Jerusalem (không phân biệt Đông-Tây) là thủ đô của Nhà nước Palestine tương lai.

Lập trường của cộng đồng quốc tế

Từ nhiều thập kỷ qua, cộng đồng quốc tế không thay đổi lập trường về quy chế của Jerusalem. Liên Hiệp Quốc không công nhận việc Israel sáp nhập Đông Jerusalem và tuyên bố đạo luật 1980 của Israel là vi phạm luật pháp quốc tế. Nghị quyết 478 của Liên Hiệp Quốc năm 1980 kêu gọi các nước có cơ quan ngoại giao tại Jerusalem rời khỏi thành phố. Sau đó, khoảng 30 nước lần lượt dời trụ sở đến Tel-Aviv. Costa Rica và Salvador là hai nước cuối cùng rời khỏi Jerusalem năm 2006. Theo lập trường của Liên Hiệp Quốc, quy chế cuối cùng của Jerusalem phải được các bên liên quan đàm phán.

Năm 1993, các thỏa thuận lịch sử Israel-Palestine được ký ở Oslo (Na Uy) giữa hai lãnh đạo Yitzhak Rabin và Yasser Arafat dưới sự bảo trợ của Bill Clinton đã không đề cập đến quy chế của Jerusalem, vấn đề về các khu chiếm đóng Do Thái trong các vùng đất Palestine và sự hồi hương của di dân Palestine, dù đây là ba chủ đề chính của tiến trình đàm phán hòa bình giữa hai bên. Hiện đây vẫn là những vấn đề nhạy cảm.

Từ lập trường của Hoa Kỳ đến ý đồ của Trump về Jerusalem

Năm 1995, tổng thống Bill Clinton đã ký một sắc lệnh công nhận : “Từ 1950, Jerusalem là thủ đô của nhà nước Israel”. Nghị Viện Mỹ cũng thông qua Đạo luật Đại sứ quán Jerusalem (Jerusalem Embassy Act). Để đạo luật này được áp dụng, sứ quán Mỹ, hiện đang ở Tel-Aviv giống như đa số các nước công nhận Nhà nước Israel, phải được chuyển đến Jerusalem. Tuy nhiên, có một điều khoản trong luật này cho phép tổng thống Mỹ đương nhiệm hoãn thời hạn áp dụng.

Cứ 6 tháng một lần, ba người tiền nhiệm Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama ký vào điều khoản hoãn áp dụng luật. Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump miễn cưỡng ký vào điều khoản này lần đầu tiên vào tháng 06/2017. Cuối cùng, ngày 06/12/2017, chủ nhân Nhà Trắng công nhận Jerusalem “là thủ đô không thể chia cắt được của Nhà nước Israel”, đúng như tuyên bố trong thời gian ông vận động tranh cử.

Chuyển sứ quá Mỹ về Jerusalem : Chuyện gì xảy ra tiếp theo ?

Theo tác giả Pierre Barbancey trên nhật báo L’Humanité (05/12/2017), ký quyết định chuyển sứ quán Mỹ đến Jerusalem là một yếu tố trong kế hoạch mới của chính quyền Mỹ nhằm giải quyết “cuộc xung đột Israel-Palestine”. Và quan trọng hơn là nhằm mở đường để Washington thực hiện mục tiêu cuối cùng là đối đầu với Iran và chống Iran cũng là mục tiêu của Israel cùng với nhiều nước Ả Rập khác, mà đứng đầu là Ả Rập Xê Út.

Ngày 03/12, con rể kiêm cố vấn của tổng thống Mỹ, Jared Kushner, giải thích về kế hoạch mới của Mỹ như sau : “Rất nhiều nước Trung Đông muốn cùng một điều : tiến bộ kinh tế, hoà bình cho dân tộc của họ. Họ nhận thấy các mối đe doạ trong vùng và tôi nghĩ rằng họ nhìn thấy Israel, một kẻ thù truyền kiếp, thực ra đã trở thành một đồng minh tự nhiên của họ vì Iran, vì tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo tại Irak và Trung Đông”.

Cụ thể, theo kế hoạch, một Nhà nước có thể sẽ được trao cho người Palestine trên một phần Cisjordanie và trên dải Gaza nhưng hai phần này không được kết nối với nhau, thêm vào đó là khoản trợ giúp 10 tỉ đô la để xây dựng Nhà nước này. Tuy nhiên, hai chủ đề về đàm phán quy chế của Jerusalem và quyền hồi hương của di dân Palestine bị trì hoãn vô thời hạn. Phía Mỹ chịu trách nhiệm đàm phán với Israel. Có lẽ vì thế mà hình thành ý tưởng công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Trước mắt, thế giới phản đối quyết định của Donald Trump. Còn “các nước Hồi Giáo bị chia rẽ dường như đang trở nên đoàn kết” trước quyết định về Jerusalem của tổng thống Mỹ, theo nhận xét trên website Libération (06/12/2017). Nhiều lãnh đạo Hồi Giáo trong vùng bắt đầu chạy đua để thể hiện là người bảo vệ Jerusalem. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan, với tư cách là chủ tịch luân phiên của Tổ chức Hợp tác Hồi Giáo gồm 57 nước, đã mời các thành viên họp thượng đỉnh đặc biệt tại Istanbul vài ngày 13/12. Jordani cũng yêu cầu Liên đoàn Ả Rập tổ chức họp khẩn ngoại trưởng của 22 nước thành viên vào thứ Bẩy 09/12.

Là người gìn giữ hai thánh địa Hồi Giáo đầu tiên (Mecca và Medina), vua Salmane của Ả Rập Xê Út cũng không muốn để bất kỳ nước nào vượt qua. Tuy nhiên, đồng minh chính của Donald Trump tại Trung Đông lại rơi về thế khó xử và mới chỉ đưa ra những lời cảnh báo nhẹ nhàng về “bước đi nguy hiểm của Washington” có thể khiến “người Hồi Giáo giận dữ”. Ả Rập Xê Út cũng muốn liên minh với Israel để chống lại kẻ thù số 1 trong vùng là Iran.

Iran cũng tranh thủ cơ hội để cạnh tranh với các quốc gia theo hệ phái Suni khác trong việc bảo vệ Jerusalem. Tổng thống Hassan Rohani khẳng định là Iran “sẽ không dung thứ cho việc xâm phạm các thánh địa” và kêu gọi “người Hồi Giáo phải đoàn kết trước âm mưu lớn này”. Dù là đối thủ, bị chia rẽ hay đồng minh, các nước Ả Rập Hồi Giáo đang kêu gọi đoàn kết trong việc lên án quyết định của Donald Trump.

Hoa Kỳ "dọa" cấm nhập cảnh một số nhân vật Cam Bốt.

media
Thủ tướng Cam Bốt Hun Sen trong một buổi lễ cầu nguyện hòa bình và ổn định tại đền Angkor Wat, Siem Reap, ngày 03/12/2017.REUTERS/Samrang Pring

Mỹ sẽ không cấp visa nhập cảnh những ai « phá hoại nền dân chủ » tại Cam Bốt. Bộ Ngoại Giao Mỹ ngày 06/12/2017 có thông báo như trên, đồng thời kêu gọi chính phủ Cam Bốt xem xét lại các quyết định mới đây nhắm vào phe đối lập và xã hội dân sự.

Theo bộ Ngoại Giao Mỹ, biện pháp này nhắm đáp trả trực tiếp một loạt các quyết định « phản dân chủ » của chính quyền Phnom-Penh. Trong một số trường hợp, lệnh « cấm visa nhập cảnh » này cũng sẽ liên quan đến người thân trong gia đình của những cá nhân bị nhắm đến.

Tuy nhiên, khi AFP hỏi về danh tính những quan chức có liên quan, nhất là muốn biết xem thủ tướng Hun Sen có bị cấm vào Hoa Kỳ hay không, bộ Ngoại Giao Mỹ đã từ chối tiết lộ thông tin với lý do bảo mật.

Thông cáo của bộ Ngoại Mỹ còn kêu gọi chính phủ Cam Bốt « nên thay đổi thái độ qua việc cho phép đảng đối lập hoạt động chính trị, trả tự do cho Kem Sokha và cho phép xã hội dân sự và truyền thông được quyền hoạt động trở lại theo quy định của Hiến Pháp ».

Chính phủ Cam Bốt đã nhanh chóng có phản ứng. Ông Phay Siphan, phát ngôn viên chính phủ, cho rằng « điều này sẽ tác động lên mối quan hệ giữa hai nước », đồng thời có « nguy cơ làm tổn hại » đến nền dân chủ Cam Bốt.

Ông Sok Eysan, phát ngôn viên đảng cầm quyền tuyên bố rằng « quyết định này chẳng có vấn đề gì » bởi vì người dân Cam Bốt chưa thể đến Hoa Kỳ.

AFP nhắc lại vào trung tuần tháng 11/2017, Tòa Án Tối Cao đã ra quyết định giải tán đảng Cứu Nguy Dân Tộc (CNRP), đảng đối lập chính tại Cam Bốt. Trước đó, vào đầu tháng 9, lãnh đạo đảng Kem Sokha đã bị bắt giam với cáo buộc « phản quốc và làm gián điệp », những tội danh có nguy cơ lãnh đến 30 năm tù giam.

Luân Đôn muốn "thủ tiêu" những công dân chiến đấu cho Daech.

media
Bộ trưởng Quốc Phòng Anh Gavin Williamson rời dinh thủ tướng số 10 Downing Street, Luân Đôn, ngày 05/12/2017.REUTERS/Hannah McKay

Các công dân Anh Quốc chiến đấu cho Daech sẽ phải được xác định vị trí, bị thủ tiêu và không được phép hồi hương. Tân bộ trưởng Quốc Phòng Anh Quốc đã có phát biểu như trên khi trả lời phỏng vấn nhật báo Daily Mail ngày 07/12/2017.

Ông Gavin Williamson cho rằng « một tên khủng bố đã chết thì không thể làm hại đất nước ». Do đó, « nước Anh sẽ phải thực hiện những gì có thể để dập tan và trừ khử mối đe dọa này ».

Tân bộ trưởng Anh còn nói thêm rằng « chúng tôi khẳng định là cho dù quân khủng bố có bị chia rẽ và bị phân tán lực lượng tại Irak, Syria và nhiều vùng khác trong khu vực, chúng tôi vẫn tiếp tục truy đuổi chúng ».

Vẫn theo ông Williamson, chính phủ Anh phải làm sao cho « quân khủng bố không còn đất dung thân, họ không thể đến nước nào khác để rao giảng thù hận, và gieo rắc tử thần ».

AFP cho biết cuộc phỏng vấn này diễn ra vài giờ sau khi có hai người phải ra trình diện trước tòa với cáo buộc âm mưu ám sát thủ tướng Theresa May.

Theo ước tính, hiện có khoảng 800 người mang quốc tịch Anh đến tham chiến tại Irak và Syria cho Daech. 130 người trong số này đã bị giết chết, khoảng 400 người đã về nước và khoảng 270 người vẫn còn ở lại Trung Đông.

TIN ĐỌC NHANH.

media

(AFP) - Trung Quốc tổ chức Diễn đàn Nhân Quyền. Ngày 07/12/2017, gần 300 khách tham dự đã có mặt tại Đại Lễ Đường Nhân Dân để nghe nước chủ nhà nói về "Phát triển Nhân quyền theo đặc trưng Trung Hoa" tại Diễn Đàn Nhân Quyền. Diễn đàn được tổ chức trong bối cảnh chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gia tăng kiểm soát xã hội dân sự. Trung Quốc là quốc gia đầu tiên kể từ thời Đức Quốc Xã để giải Nobel Hòa Bình Lưu Hiểu Ba chết trong ngục tù.

(AFP) - ICG : Người tị nạn Rohingya có thể gây "một vấn đề nghiêm trọng về an ninh" cho Bangladesh. Theo tổ chức International Crisis Group ngày 07/12/2017, lý do là các trại tị nạn Rohingya có thể bị các nhóm phiến quân có vũ trang nhắm tới để tuyển mộ chiến binh. Thêm vào đó, nguy cơ về các vụ tấn công xuyên biên giới do phiến quân Rohingya ARSA sẽ gây hậu quả nghiêm trọng, phá hủy thêm quan hệ giữa Bangladesh và Miến Điện, ngăn cản việc hồi hương của người Rohingya.

(AFP) - Philippines đòi kiện tập đoàn dược phẩm của Pháp Sanofi. Bộ trưởng Y Tế Philippines Francisco Duque ngày 07/12/2017 tuyên bố về ý định kiện Sanofi vì vacxin Dengvaxia chống sốt xuất huyết. Manila không loại trừ khả năng đòi Sanofi bồi thường 1,4 tỷ peso Philippines, tương đương với hơn 23 triệu đô la về những lô thuốc bị đình chỉ. Ngày 04/12, Manila đã quyết định cấm bán và phân phối Dengvaxia.

(AFP) - IMF : Ổn định tài chính của Trung Quốc bị đe dọa. Trong báo cáo công bố ngày 07/12/2017, Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế lo ngại : "Tỷ lệ tín dụng tương đương với khoảng 25 % GDP toàn quốc là quá cao". Nợ của các doanh nghiệp nhà nước bằng 165% tổng sản phẩm nội địa, nợ của các hộ gia đình tăng nhanh. Tất cả những yếu tố này đe dọa đến "ổn định tài chính" của nền kinh tế thứ 2 toàn cầu. IMF khuyến cáo Bắc Kinh nên củng cố hệ thống ngân hàng và tài chính.

(AFP) - Đức : Đảng SPD xem xét khả năng tham gia chính phủ với thủ tướng Merkel. 600 đại biểu của đảng Xã Hội Dân Chủ SPD họp tại Berlin từ ngày 07 đến 09/12/2017. Chủ đề chính : nên hay không liên kết với đảng Dân Chủ Thiên Chúa Giáo của thủ tướng Angela Merkel để thành lập một chính phủ liên minh. Thái độ do dự của đảng này làm tê liệt nền chính trị của Đức. Hơn hai tháng sau bầu cử Quốc Hội, thủ tướng Merkel vẫn chưa thành lập được nội các.

(AFP) - Qatar và Pháp ký một loạt hợp đồng thương mại trị giá gần 10 tỷ euro. Bị các nước vùng Vịnh tẩy chay vì lập trường hoà dịu với Iran, quốc gia dầu hỏa Qatar nhân cơ hội tổng thống Pháp thăm viếng ngày 07/12/2017 để chứng tỏ không bị cô lập trên trường quốc tế. Qatar mua thêm 12 chiến đấu cơ Rafales bổ sung cho đợt trước 24 chiếc. Mua 50 chiếc Airbus A321 và một hợp đồng khai thác chung hệ thống đường xe điện ngầm và xe tram cùng một loạt thỏa thuận hợp tác chiến lược. Doha còn ký với Pháp một ý định thư mua 490 xe bọc thép.

(AFP) - Mỹ : Đa số dân biểu bỏ phiếu chống truất phế TT Trump. Ngày 06/12/2017, Hạ Viện Mỹ bỏ phiếu thông qua việc tiến hành thủ tục phế truất tổng thống Donald Trump. Đề xuất phế truất tổng thống Donald Trump của dân biểu Dân Chủ bang Texas, ông Al Green, đã bị 364 dân biểu bỏ phiếu chống, chỉ có 58 phiếu ủng hộ. Dân biểu Al Green đề nghị truất phế ông Trump dựa trên hai điều : tổng thống gây bất hòa, chia rẽ nước Mỹ, hành động không đúng phẩm cách ; các tuyên bố của tổng thống kích động thù hận, nhất là nhắm vào tín đồ Hồi Giáo và người chuyển giới.

(AFP) - Los Angeles : Hỏa hoạn đe dọa khu nhà giàu. Hơn 200.000 người ngày 07/12/2017, buộc phải rời bỏ nhà cửa tránh hỏa hoạn đang bùng phát dữ dội tại Los Angeles. Với sức gió mạnh lên đến 130 km/giờ, khu phố Bel-Air sang trọng và những ngôi biệt thự trị giá hàng triệu đô la có nguy cơ bị "bà Hỏa" viếng. Từ hai ngày qua, chính quyền California vẫn chưa khống chế được trận lửa có tên gọi "Thomas", bùng phát từ hôm thứ Tư.

(AFP) - Thêm tiết lộ về nghi án Nga can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ. Một dân biểu Mỹ ngày 06/12/2017 tiết lộ : đúng ngày tổng thống Trump nhậm chức hôm 21/01/2017, tướng Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh tổng thống Donald Trump, từng khẳng định với một doanh nhân rằng "lệnh cấm vận nhắm vào Nga sắp được bãi bỏ", mở đường cho một dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Trung Đông. Con trai của tổng thống Mỹ Donald Trump Jr. đã điều trần kín trong 8 giờ đồng hồ trước một ủy ban Tình Báo của Hạ Viện. Ông phải trả lời về những cáo buộc đã tiếp xúc với nhiều công dân Nga trong thời gian nhà tỷ phú New York vận động tranh cử.

Ngoại giao Mỹ "đang chết dần".

media
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại New York, ngày 02/12/2017.REUTERS/Yuri Gripas

« Ngoại giao Mỹ đang chết dần » là nhận định của ông Jeffrey Hawkins - cựu đại sứ Mỹ tại Trung Phi - trong bài viết trên chuyên mục « Tranh luận và phân tích » của báo Le Monde. Ông Jeffrey Hawkins từ chức hồi tháng 09/2017 : Ông không muốn tiếp tục đại diện cho tổng thống vì ông có lý tưởng chính trị khác xa ông Trump.

 

Theo cựu quan chức ngoại giao Mỹ Jeffrey Hawkins, Washington đang mất đi các nhà ngoại giao cao cấp nhất, kỳ cựu nhất, dày dặn kinh nghiệm nhất, các chuyên gia về nhân quyền, khủng bố, Trung Quốc, cũng như các chuyên gia về nhiều lĩnh vực quan trọng mà một cường quốc như nước Mỹ phải đương đầu.

Mới đây, bà Barbara Stephenson, lãnh đạo American-Foreign Service Association, một nghiệp đoàn ngoại giao, đã cảnh báo « Đội ngũ lãnh đạo (trong bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ) đã biến mất với tốc độ nhanh chóng mặt ». 33 quan chức với cấp bậc tương đương tướng ba sao đã giảm xuống còn 19 người. 431 quan chức tương đương cấp bậc tướng hai sao nay chỉ còn có 369 người. Tuần nào cũng có những người ra đi. Lý do thì rất nhiều. Còn bản thân nhà ngoại giao Jeffrey Hawkins rời bộ Ngoại Giao Mỹ vì ba lý do chính.

Chính sách ngoại giao mới của tổng thống Donald Trump mang tính biệt lập, bảo hộ và dựa vào « sự ban phát » hơn là vào « lòng tin lẫn nhau ». Với chính sách đó, Washington dè chừng hơn với các đồng minh truyền thống của Mỹ, nhưng lại thoải mái hơn với các chế độ độc tài ; tập trung hơn vào các « chiến thắng » trước mắt hơn là các giá trị cơ bản, chú ý tới sức mạnh nhiều hơn là đối thoại.

Không chỉ vậy, từ khi Donald Trump trở thành chủ nhân Nhà Trắng, ngành ngoại giao Mỹ mất dần uy tín. Tổng thống Donald Trump giao các nhiệm vụ ngoại giao quan trọng cho các vị tướng, là không đoái hoài gì đến ý kiến các nhà ngoại giao. Bộ Ngoại Giao dường như bị nhắm đến trực tiếp sau đó. Chỉ một thời gian ngắn sau khi được bổ nhiệm làm ngoại trưởng, ông Rex Tillerson đã đề nghị cắt giảm 30% ngân sách cho bộ Ngoại Giao. Đề xuất của ngoại trưởng sau đó đã bị Quốc Hội bác bỏ. Bản thân Rex Tillerson, người dường như ít có ảnh hưởng tới tổng thống, cũng ít lắng nghe các nhà ngoại giao kỳ cựu dưới quyền. Và ngày càng có nhiều lời đồn đại về việc ông Rex Tillerson phải ra đi.

Và cuối cùng, vấn đề nằm ở tổng thống. Những người ủng hộ Donald Trump cho rằng tổng thống không tránh né tranh luận, thích « chiến đấu » và sẵn sàng đề cập tới các « đề tài cấm kỵ ». Nhưng theo nhà ngoại giao Jeffrey Hawkins, chửi rủa kẻ thù, thậm chí cả đồng minh ; can thiệp vào các mâu thuẫn phức tạp, chẳng hạn xung đột giữa Qatar và các nước vùng Vịnh, mà không suy nghĩ kỹ hay có sự chuẩn bị trước, đột ngột rút lui khỏi các thỏa thuận mà nước Mỹ đã mất nhiều năm mới đạt được hay đe dọa làm như vậy, và thường là chỉ bằng một tin nhắn trên mạng Twitter…, tất cả đều không phù hợp với ngoại giao.

Ông Jeffrey Hawkins nói với báo Le Monde rằng ông từng là đại diện cho tổng thống Mỹ tại Trung Phi, nhưng ông thấy khó theo được ông Donald Trump và giải thích với các nhà lãnh đạo Trung Phi về chính sách của tổng thống Donald Trump còn phức tạp hơn nhiều.

Trong bối cảnh như vây, nhiều nhà ngoại giao kỳ cựu đã ra đi « tìm chân trời mới ». Điều đó có nghĩa là Wasington mất đi nhiều chuyên gia về các khu vực, mất đi các nhà tư vấn khôn ngoan, dày dặn kinh nghiệm về chiến lược ngoại giao cho các vấn đề phức tạp, các vấn đề mà rất hiếm khi chỉ cần giải pháp quân sự đơn thuần. Và quan trọng hơn, theo ông Jeffrey Hawkins, điều đó có nghĩa là trong nhiều trường hợp, nước Mỹ sẽ không còn chính sách ngoại giao. Tổng thống Donald Trump đã từng nói, người giữ vai trò quan trọng trong ngoại giao của Mỹ không phải là tổng thống, không phải là ngoại trưởng mà là các trợ lý, đại sứ, chuyên gia… Nhưng đáng tiếc là không còn nhiều người như vậy ở lại bộ Ngoại Giao Mỹ. Và nếu không có người thay thế đủ khả năng, vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ sẽ rất khó được duy trì.

Jerusalem: Israel hài lòng, nhưng lo sợ bạo lực từ Palestine

Một chủ đề nóng bỏng trong các báo Pháp hôm nay liên quan tới việc tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 06/12/2017 chính thức công nhận thành phố Jerusalemthủ đô của Israel, đồng thời tuyên bố kế hoạch dời sứ quán Mỹ từ Tel-Aviv về Jerusalem.

Báo công giáo La Croix gọi thông báo của Donald Trump là « quyết định gây bùng nổ ». Les Echos dẫn nhận định của bà Leslie Vinjamuri, chuyên gia về Hoa Kỳ thuộc cơ quan tư vấn Chatham House của Anh Quốc: « Hoa Kỳ có thể làm suy yếu vai trò hòa giải ở Trung Đông ». Báo Le Figaro cho biết: « Từ Teheran tới Ryad, Matxcơva và cả Liên Hiệp Châu Âu, cả thế giới phản đối quyết định của nước Mỹ ». Trong khi đó, báo Libération coi hành động « thổi bùng ngọn lửa » của Donald Trump chẳng qua chỉ là để đánh lạc hướng dư luận về vụ cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông nói dối FBI.

Còn thông tín viên Piotr Smolar của báo Le Monde tại Jérusalem cho biết « Israel hài lòng (về quyết định của tổng thống Mỹ), nhưng lo sợ về bạo lực từ phía người Palestine ». Thị trưởng thành phố Jerusalem, ông Nir Barkat, đã cảm ơn chính quyền Donald Trump về quyết định mà ông coi là « một bước đi lịch sử ». Ông Ron Dermer, đại sứ Israel tại Mỹ, đánh giá quyết định của ông Donald Trump là để sửa chữa « một sai lầm kinh khủng » tồn tại trong suốt 70 năm qua. Tuy nhiên, thủ tướng Israel Netanyahou hiện đang phải đối mặt với hai vấn đề lớn: đảm bảo an ninh trước nguy cơ bạo lực từ người Palestine và đáp ứng các đề xuất trong tương lai của Hoa Kỳ nhằm phục hồi một tiến trình hòa bình mà thực ra không hề tồn tại.

Mỹ: Số vụ bắt giữ di dân sống bất hợp pháp tăng, số vụ nhập cảnh trái phép giảm.

Liên quan tới thời sự nước Mỹ, báo công giáo La Croix cho biết: « Tại Mỹ, các vụ bắt giữ di dân sống bất hợp pháp tăng, còn số vụ nhập cảnh trái phép lại thấp kỷ lục ».

Theo báo cáo thường niên cho năm tài khóa 2017 (từ tháng 10/2016 đến tháng 09/2017) của ICE, cơ quan phụ trách đấu tranh chống di dân và nhập cư trái phép bên trong lãnh thổ Hoa Kỳ, số các vụ bắt giữ trên lãnh thổ Mỹ tăng 30% so với cùng kỳ năm 2016, và tăng 42% so với ngày 20/01/2017, ngày ông Donald Trump chính thức nhậm chức tổng thống. Trong khi đó, tại cửa khẩu Mỹ, số vụ bắt giữ người nhập cư trái phép thấp kỷ lục: giảm 25% so với năm 2016.

Theo Nhà Trắng, xu hướng giảm nói trên có được là nhờ thông điệp cứng rắn của tổng thống Donald Trumps nhắm vào người châu Mỹ và những người nước ngoài có ý đồ vượt biên giới Mỹ trái phép hoặc sống bất hợp pháp tại Mỹ. Trong khi đó, theo nhiều chuyên gia, xu hướng giảm đã bắt đầu từ cách nay 15 năm, chủ yếu nhờ kinh tế châu Mỹ phát triển hơn và tỉ lệ thanh niên ở châu lục này giảm, đặc biệt là ở Mêhicô.

Bất chấp khủng hoảng, các ngân hàng lớn nhất hành tinh vẫn phát triển

Trong lĩnh vực kinh tế, báo Les Echos có bài « 10 năm sau khủng hoảng, các ngân hàng lớn nhất hành tinh vẫn tiếp tục lớn mạnh ». Theo kết quả nghiên cứu của tổ chức S&P Global Market Intelligence, bất chấp khủng hoảng tài chính toàn cầu, một số ngân hàng vẫn tiếp tục phát triển mạnh trong giai đoạn 2006-2017, từ Mỹ tới châu Âu và đặc biệt là tại Trung Quốc, sau khi quốc gia này gia nhập tổ chức Thương Mại Thế Giới, thậm chí một số ngân hàng mở rộng quy mô gấp 4 lần trong 11 năm qua. Les Echos gọi đó là « những người thắng cuộc trong cuộc khủng hoảng ».

Pháp: Hơn 10 triệu người sống trong cảm giác bất an

Chuyển sang lĩnh vực xã hội, báo Le Figaro cho biết « Hơn 10 triệu người Pháp sống với tâm lý bất an ». Theo kết quả điều tra thường niên của Đài quan sát tội phạm, 21% số người Pháp, nhất là phụ nữ và những người sống tại các thành phố lớn cảm thấy lo ngại, bất an, thậm chí là sợ hãi về tình hình an ninh trong khu phố mình sống. 32% số người được hỏi cho biết trong vòng 12 tháng qua đã từng chứng kiến một hành vi phạm tội : sử dụng và buôn bán ma túy, mại dâm, buôn lậu, thanh toán băng đảng… Con số này đặc biệt cao ở Paris và vùng phụ cận (48%), 17% tại các ngôi lành xa xôi, hẻo lánh.

16% số người được hỏi cảm thấy bất an ngay chính trong nhà, do lo sợ trộm đột nhập. Các gia đình ở thành phố có nguy cơ bị trộm đột nhập nhiều hơn so với nông thôn, nhất là vào ba tháng hè. Tuy nhiên, tỉ lệ trộm đột nhập vào tư gia đang có xu hướng giảm. Ngược lại, tỉ lệ ăn cắp nhắm vào tài khoản ngân hàng lại có xu hướng bùng nổ, tăng 142% so với năm 2010.

Nhưng mối lo ngại lớn nhất của người Pháp hiện là khủng bố, vốn không hề hiện diện trước trước vụ tấn công đẫm máu vào tòa soạn báo Charlie Hebdo hồi tháng 01/2015 và vụ khủng bố tại nhà hát Bataclan hồi tháng 11/2015. 32% số người được hỏi lo sợ Hồi Giáo cực đoan. Tỉ lệ này cao hơn rất nhiều so với số người bận tâm về nạn thất nghiệp, công việc bấp bênh, sức khỏe, môi trường, an toàn giao thông, kỳ thị và phân biệt đối xử…

Trang nhất các báo Pháp

Huyền thoại nhạc Pháp Johnny Hallyday qua đời ngày 06/12/2017. Báo Le Monde ra sạp sớm từ chiều hôm qua chạy tít « Johnny Hallyday, một thần tượng Pháp ». Cũng giống như Le Monde, báo Libération dành trọn trang nhất cho hình ảnh ca sĩ Johnny Hallyday với hàng tít ngắn « Chào các bạn » và dành bài xã luận cũng như gần 20 trang bài bên trong cho « ngọn lửa Johnny ». Le Figaro chào « Vĩnh biệt Johnny » và dành bài xã luận cho « kho báu quốc gia » mang tên Hallyday. Các báo đều dành nhiều trang bài bên trong cho cuộc đời, sự nghiệp, những người phụ nữ, những kỷ lục, những khúc quanh trong cuộc đời Johnny Hallyday.

Báo La Croix chú ý đến việc tổng thống Mỹ thừa nhận thánh địa Jerusalem là thủ đô Israel và chơi chữ coi đó là hành động « thổi bùng ngọn lửa đang âm ỉ cháy ». Còn Les Echos dành sự quan tâm cho ngành đường sắt Pháp qua hàng tựa « Tàu cao tốc TGV giành lại được cảm tình của người Pháp ». Từ đầu năm tới nay, tàu TGV đã phục vụ 8 triệu lượt khách. Và chỉ trong vòng 1 năm, tỉ lệ các chuyến tàu kín chỗ đã tăng từ 10% lên thành 20%.

Last Updated on Friday, 08 December 2017 07:59
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation